Stimulus checks

canthi
20-06-08, 05:57
Kính chào các bác. Em đang theo dõi diễn biến suy thoái của kinh tế Mĩ (được gọi là credit crunch or morgage crisis). Em có một số thắc mắc mong được các bác giải thích.

Theo sách giáo khoa macroeconomics mà em đang học (Macroeconomics, A modern approach - Robert *. Barro) thì suy thoái kinh tế là do GDP sụt giảm. GDP được mô hình toán học như sau
Y = T*f(K,L), trong đó
Y : GDP
T: technology level
K: capital
L: labor.

Vì T, K và L không thay đổi, khủng khoảng kinh tế hiện nay là do hàm f thay đổi. Điều này được thể hiện qua việc mất lòng tin của các nhà đầu tư. (Em phân tích như thế, không biết có đúng không ?)

Chính phủ Mĩ can thiệp bằng 2 quyết định sau:
1. Hạ lãi suất
2. Gởi lại mỗi công dân Mĩ một ngân phiếu trị giá $600 (stimulus check).

Em muốn hỏi là tại sao hai can thiệp này có thể giúp nền kinh tế giảm bớt khủng khoảng. Liên hệ tới mô hình đề cập ở trên, tại sao GDP sẽ tăng?
HaiDang
20-06-08, 11:14
Anh mời về, tiện thể đoán mò phát.

Hạ lãi suất ảnh hưởng đến cung tiền. Gửi lại ngân phiếu cho công dân kích thích tiêu dùng. Cung tiền thay đổi, thì làm sao K của chú lại không thay đổi ? Cung tiền thay đổi, tiêu dùng tăng, ắt có can hệ đến lạm phát với việc làm, L cũng giữ nguyên được đâu ?

Còn cụ tỉ chi tiết ra sao, chú hỏi thằng Gấu em anh. Nó thạo tác nghiệp, nó giả nhời chú là ổn nhất. Anh chỉ đạo vĩ mô quen rồi, mấy cái hàm hiếc này anh không nhớ lắm.
canthi
20-06-08, 22:16
Cám ơn bác.
Tiện thể cho em hỏi thêm. Tại sao không là $1000 hoặc là $300? Em nghĩ ngân phiếu càng lớn thì tiêu dùng càng tăng mạnh chứ sao? Mí lại, tại sao chỉ gửi cho những người có thu nhập trên $3000. Xăng lên, người nào cũng bị ảnh hưởng mà?
HaiDang
20-06-08, 23:08
Vấn đề sao không là $1000 hay $300 mà lại là $600, anh đồ rằng liên quan đến cái sự tính toán tổng lượng tiền trong nền kinh tế. Còn tại sao chỉ hoàn lại cho người có thu nhập trên $3000, thì chắc là có liên quan đến thuế thu nhập. Đại khái là anh đoán bừa thế.
canthi
21-06-08, 00:54
Tối thứ sáu mà bác không đi chơi à?
Thư trước bác nói cung tiền thay đổi nếu hạ lãi xuất vay. Em lại nghĩ là nếu ngân hàng trung ương không in thêm tiền thì cung tiền (nominal quantity of money supplied) sẽ không thay đổi chứ ạ! Thay đổi là ở chỗ vốn gửi tiết kiệm sẽ chuyển qua các kinh đầu tư khác.
pam
21-06-08, 01:08
Cung tiền ở đây ý là cung tiền trên thị trường vốn, ấy canthi à. Hạ lãi suất thì sẽ hấp dẫn đầu tư. Còn gửi lại ngân phiếu sẽ làm tăng thu nhập khả dụng, dẫn tới kích thích người dân tiêu dùng nhiều hơn. Mà I ( đầu tư) và C (tiêu dùng cá nhân) là một trong những thành tố của tổng cầu ( cũng là tổng thu nhập quốc dân hay GDP) ==> kích thích tăng trưởng.

Cái hàm sản xuất mà ấy đưa ra thường dùng để xem xét tăng trưởng trong dài hạn và nó có một số hạn chế nên người ta thường thiên về dùng mô hình tổng cầu, tổng cung với IS-LM hơn thì phải.

Đấy là những gì tớ nhớ, có thể không được chính xác lắm :D
em anh Bim
21-06-08, 18:52
Thật tình ko hiểu, cái này em chưa học qua. Viết f(K,L) chả phải nói đến một hàm mà trong đó K và L là biến ư? Nói như bạn canthi thì K với L chả liên quan gì đến f hả?

Trong khủng hoảng kinh tế có cái gì là ko thay đổi?
canthi
21-06-08, 22:55
Giả sử ta chỉ xét khủng hoảng tín dụng (credit crunch). Vào thời điểm ban đầu:
1. Captial K (tiền bạc,máy móc,cơ sở vật chất) không thay đổi. Khủng khoảng này không phải do động đất, chiến tranh, thiên tai...
2. Labor không thay đổi. Không có dịch bệnh xảy ra.


GDP giảm sút là do bộ máy kinh tế (hàm f) bị truc trặc (hàm f thay đổi). Ví dụ các ngân hàng đầu tư không kiểm tra kỹ các khoản vay, các nhà đầu tư mất niềm tin nên rút vốn khỏi thị trường nhà đất. Những tác động này đã làm thay đổi quan hệ giữa K và L trong hàm f (nôm na là trước đây f = KL, bây giờ f = KL/10).

Để giải quyết khủng hoảng này, chính phủ cần có những thay đổi vĩ mô để hàm có hàm f tốt hơn (ví dụ: hạ lãi xuất để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có rủi ro cao).


Còn về khủng hoảng xăng dầu thì K thay đổi do giá xăng tăng mạnh. Nếu giá xăng vẫn cao hoặc chưa tìm ra được các nguồn năng luợng thay thế thì ta vẫn phải đối mặt với khủng khoảng này.

Các bác thấy em sai chổ nào thì sửa giùm em. Đầu tháng 7 em thi rồi.
em anh Bim
22-06-08, 22:09
Em cận thị học hành kiều gì mà lên TL hỏi những người ko biết. Ko ai biết em đang học cái gì, học sách gì, đã biết cái gì, ko biết cái gì và một vấn đề kinh tế vĩ mô, hay bất cứ vấn đề nào khác ko thể nói trong mấy câu được.

Lúc đi học thì hỏi thầy hỏi bạn. Những người đó mới là nơi tốt nhất phù hợp nhất.

Cách trình bày của em có vấn đề, vì chị ko hiểu em muốn biết gì và có hiểu gì không nữa. Chẳng hạn cái cách em nói về f(K,L). Đại loại thì kí hiệu này để nói cái gì em có hiểu ko, sao lại tách K với L ra khỏi f.

K nếu ko thay đổi thì chả lẽ tiền cứ ở mãi một chỗ? Nếu giá trị của tiền bạc ko đổi thì lạm phát là cái khái niệm gì? Labor ko đổi là thế nào? Khi nền kinh tế đổi thì làm gì chả có thằng chuyển từ ngành này sang ngành khác, từ chỗ có việc làm đến thất nghiệp, từ chỗ đang đi làm rút lui về nuôi con ko còn trong lực lượng lao động?

Học kinh tế vĩ mô thì chỉ nắm cơ bản là GDP bao gồm những cái gì, muốn đẩy nó lên thì đẩy những cái nó bao gồm lên, ko liên quan đến lãi suất, cung tiền thì liên quan đến cái gì bi giờ. Loanh quanh chỉ có thế, còn chính xác là làm cái gì thì đến Bernanke còn lúng túng chả biết làm gì nữa là TL.