Than hoạt tính bảo vệ sức khoẻ con người?

chanlydayroi
15-06-08, 14:18
Các bác ở đây xin cho hỏi:
- Than hoạt tính có tác dụng như thế nào đối với sức khoẻ con người? (TS Bằng đã từng có nghiên cứu nhưng em chưa tim lắm)
- Hiện nay trên thị trường có những loại than hoạt tính nào? ( có hình ảnh minh hoạ), xuất xứ và chất lượng của chúng ra sao? Giá cả ở đâu rẻ nhất (khu vực Hà Nội)? Than hoa (than củi) có gần giống than hoạt tính không?
- Cách sử dụng than hoạt tính như thế nào để bảo vệ sức khoẻ hiệu quả nhất?
Các bác giúp em với nhé, nhất là các bác đã có kinh nghiệm sử dụng, em không tin lắm mấy thông tin tìm kiếm được ở trên internet.
giuong9chan
15-06-08, 14:38
Than hoạt tính – là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn, nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g (lấy một ví dụ cụ thể để so sánh thì: một sân quần vợt có diện tích rộng khoảng chừng 260 m2), do vậy mà nó là một chất lý tưởng dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất.
Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao, trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.
Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính là: nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), giá thành sản xuất rẻ (được tạo từ gỗ thành than hoạt tính và từ nhiều phế chất hữu cơ khác, ví dụ: từ vỏ, xơ dừa), và đồng thời cũng xử lý chất thải rất dễ sau khi đã dùng (bằng cách đốt). Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ.
Ứng dụng:
trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn,
trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác,
trong kỹ thuật thì làm một thành phần của cái lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, cũng như trong tủ mát và máy điều hòa nhiệt độ),
trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng.
Tác dụng cực tốt trong phòng tránh tác hại của Tia đất