Lịch sử sang trang ?

HaiDang
15-06-05, 16:38
Hôm nay. Mười lăm tháng sáu năm hai nghìn linh năm. Lịch sử sang trang.

Trước ngày này, TL nhà X là chốn rồng mây tụ hội. Trước nữa, rồng mây tụ hội ở chỗ TL nhà s@ke.

Từ ngày này trở đi, một số rồng và một số mây kéo về tụ hội ở đây.

Thế gian có thêm một nơi mang tên Xa Mẹ.

Anh đang tự hỏi : xa mẹ ở đây với xa mẹ bên kia, đâu cũng là xa mẹ cả. Vậy ở đây với bên kia khác nhau thế nào ?

Phàm một diễn đàn muốn tồn tại và phát triển, ắt phải có hướng đi riêng, phải có chỗ độc đáo, phải có cái khác người.

Thế thời, các chú chủ trương bên này, cần nhanh chóng ban bố cương lĩnh, cho rồng mây nắm vững tinh thần, đặng mà còn biết vì sao mình lại đến đây.

Cái diễn văn khai trương diễn đàn của các chú, vốn là còn chung chung lắm.
Chị Hai
15-06-05, 16:40
Chị sang đây vì bên kia cu JW nó ban IP của chị. Mà chị có làm gì đâu cơ chứ.
HaiDang
15-06-05, 16:52
Trước hết là cáo lỗi với Chị Hai, vì điều anh thổ lộ sau đây có thể động chạm đến tâm tư của Chị Hai.

Ấy là anh thổ lộ với các chú chủ trương cái diễn đàn này.

Các chú cũng thấy rồi. Lý do của Chị Hai cực kỳ đơn giản. Cu JW nó ban IP ở bên kia, đành nhảy sang bên này chiến đấu tiếp.

Nếu không có chủ trương gì độc đáo, xa mẹ bên này vẫn có thể thành nơi trú ngụ của những ai bị ban ở bên kia. Cũng tốt. Vì bên kia hình như ngày nào cũng có vài cô chú bị ban.

Anh thì anh mong các chú làm được hơn thế. Xa mẹ bên này phải có cái gì khác xa mẹ bên kia. Để cho những cô chú không bị ban, vẫn phải nhảy sang chơi, hoặc đinh cư hẳn thì càng tốt.

Thế đã nhẩy !
Mai Sương
15-06-05, 16:59
Trước hết là cáo lỗi với Chị Hai, vì điều anh thổ lộ sau đây có thể động chạm đến tâm tư của Chị Hai.

Ấy là anh thổ lộ với các chú chủ trương cái diễn đàn này.

Các chú cũng thấy rồi. Lý do của Chị Hai cực kỳ đơn giản. Cu JW nó ban IP ở bên kia, đành nhảy sang bên này chiến đấu tiếp.

Nếu không có chủ trương gì độc đáo, xa mẹ bên này vẫn có thể thành nơi trú ngụ của những ai bị ban ở bên kia. Cũng tốt. Vì bên kia hình như ngày nào cũng có vài cô chú bị ban.

Anh thì anh mong các chú làm được hơn thế. Xa mẹ bên này phải có cái gì khác xa mẹ bên kia. Để cho những cô chú không bị ban, vẫn phải nhảy sang chơi, hoặc đinh cư hẳn thì càng tốt.

Thế đã nhẩy !

Vấn đề ở đây là việc treo nick của các chú ad bên kia nực cười. Cũng phải thôi, chú JW gì đó đang mu muội vì mấy gái trẻ hỗn như ranh. Đấy là chị nói tử tế thế, chẳ lẽ lại chửi bậy mấy phát nữa :D
Chị Hai
15-06-05, 17:06
Chú Hại Điện cứ diễn đạt thoải mái, chị không tự ái. Như chị đã nói trước, đừng ban IP vô lối để thể hiện quyền lực là được.

Mà nói thật, chị ghét cái từ Haidang lắm đấy.
Hồ Minh Trí
15-06-05, 17:12
Giống như nước Úc - thoạt đầu chỉ là xứ của bọn tù khổ sai đi đày; giống như nước Mỹ - thoạt đầu chỉ là nơi cư trú của bọn giặc cỏ. Anh hy vọng là ở vùng đất mới này, ai có sức mạnh - người ấy có quyền lực!
Anh yêu
15-06-05, 18:58
Vấn đề ở đây không phải "quyền lực". Chúng ta nên theo phương hướng phát triển "tư tưởng", tôn trọng tự do ngôn luận, nhưng vẫn phải có đường lối và chính sách riêng. Bởi nếu không như vậy chúng ta sẽ dẫm phải vết xe đổ, những gì phát triển tự do không có định hướng, sớm muộn sẽ thành cái CHỢ
Quan điểm cá nhân anh: Thằng/con nào không thích quan điểm của member, cứ việc bỉ, bỉ kiến thức, không bỉ cá nhân, không lôi thói ăn nói phò ra phát ngôn là anh thích, anh ưng. :D
TheDifference
15-06-05, 19:04
Không thể nói các admin bên kia toàn là xấu, dù kể ra cũng hơi chã. =))

Forum mới này cũng cần có luật lệ đàng hoàng, nếu không sẽ không thể quản lý được. Chỉ mong là các admin mới sẽ không lạm dụng cái quyền lực ảo như ở bên kia.

Việc xóa bài, treo nick nói thẳng là vẫn sẽ cần thiết, có điều khi làm như vậy nhất thiết phải nêu lý do, lý do phải chính đáng. Chửi bậy là một trong các bản sắc TL, nhưng, xin lỗi, nếu chửi kiểu như Chị Hai và Mai Sương ở mấy bài cuối bên kia thì nếu tôi là admin tôi cũng treo (tất nhiên chỉ treo chứ không ban IP)
CBN
15-06-05, 19:06
Anh đồng ý với chú Yêu!
Thế nhưng chú Đăng nói cũng đúng một phần, vì chú Gaup nên tạo cho cái này một phong cách mới (tuy nhiên điều này cần ở member nhiều hơn). Việc x gì phải giống nhau, chắc chú Gaup tính chuyện lôi kéo bớt mem bên kia sang đã rồi tính sau.

Còn anh thật, cbn chứ chú Đăng có vẻ châm biếm nhiều hơn là xây dựng.
Công Chúa
15-06-05, 20:14
Hmm, em nghĩ việc cần thiểt nhất là phải xây dựng một bộ luật tranh luận mới, thật chi tiết và đầy đủ. Bộ luật có thế để các thành viên cùng với admin soạn thảo để đảm bảo tính dân chủ. Nó sẽ là reference để thành viên biết cách post bài và cũng dễ dàng cho admin làm việc hơn.
Gaup
15-06-05, 21:45
Em chỉ nói cho em chứ không nói được cho trung ương, vì đến giờ vẫn chưa có trung ương. Em nghĩ là có bộ luật tranh luận để làm gì nếu như người ta không làm theo bộ luật đấy? Đặt ra nhiều luật lệ kỹ càng đến mấy cũng thành ra cái để ve vẩy vào mũi nhau lúc thành viên chửi admin, mà có khi là chửi xứng đáng ý ạ. Thế cho nên em nghĩ là các bác cứ giữ cho hai việc sau đây: 1. Không hô hào chống phá chế độ nói chuyện chính trị nặng nề để các bạn ở Việt Nam còn có chỗ chui ra chui vào; và 2. Đừng lôi người thực của thành viên khác lên mạng mà chửi bới nói rõ danh tính người ta ngoài kia ra làm khổ người ta. Ngoài hai việc đấy ra em chẳng thấy còn cái gì đáng cấm nữa. Các bác cứ tự nhiên đi, đường lối cũng là do người ta đi lâu mà thành thôi.
CBN
15-06-05, 21:57
Ơ! Anh thấy chú Gaup nói có lý.
Cbn chứ, anh ở TL từ hồi còn để chỏm, giờ về muốn vào chửi bới hoặc xoa đầu chã cho ló giảm căng cbn thẳng một tý mà thế léo nào léo vào được nữa. Các chú cứ chửi chế độ thế thì nó lại Fai cbn wall thì anh lại mất công set cái proxy chạy vừa lâu lại phải thường xuyên xóa cookies mệt bỏ mịe đi. Chứ thật anh biết là trên đời này léo bao giờ hết được chã, nhưng thằng chã lào mà năm nay ở lớp lá sang năm lên được lớp chồi...tằng tằng lên lớp anh còn đỡ tủi cho cái công anh xoa đầu chứ.
nkali
15-06-05, 23:09
Ton Trong/ Chap Nhan Moi Di Biet La Dieu Quan Trong Nhat!
Nguoigiupviec
16-06-05, 01:51
Quan điểm cá nhân anh: Thằng/con nào không thích quan điểm của member, cứ việc bỉ, bỉ kiến thức, không bỉ cá nhân, không lôi thói ăn nói phò ra phát ngôn là anh thích, anh ưng. :D
Sure - Anh cũng muốn cái diễn đàn này như thế, các chú Mod min cũng bắt buộc phải tuân theo quy tắc đó.

Anh muốn làm bộ luật và đưa cái tư tưởng này lên đầu tiên, nhưng anh thì văn không hay ( vừa loay hoay viết được cái diễn văn đã bị mắng rồi - sợ không dám viết nữa :d ) không hiểu 4C nào sẵn lòng soạn ra một bộ luật để mọi người cùng tham khảo và ta lấy làm bộ luật cho diễn đàn. Sau này cứ chiểu theo luật mà làm. Min, mod nào vi phạm thì cũng tiễn ra đi.
Gaup
16-06-05, 01:53
Em đồng ý, tùy các bác. Đừng nghĩ là em mị dân nhớ. Tùy thật.
míp
16-06-05, 05:02
Em nghĩ là có bộ luật tranh luận để làm gì nếu như người ta không làm theo bộ luật đấy?
Bạn thì nghĩ là chỉ có admin mới không tuân theo luật, vì làm quái gì có luật cho admin. Còn member thì răm rắp tuân theo, có mà dám, leo cột ngay !
Nếu BQT muốn thì có thể bổ sung vào bộ luật một phần dành riêng cho admin (Phần dành cho member có thể lấy từ bộ luật cũ ) :

Điều n : Cách hành xử của admin
- Không văng tục, chửi bậy (muốn thì đi mà dùng nick khác)
- Không dọa nạt, dạy đời.
- Được nhắc nhở và tranh luận nhẹ nhàng.
- Phải để lại dấu vết khi hành xử: tên admin, lí do
- Cấm lạm quyền (cho member leo cột vì ghét...), hành xử theo đúng bộ luật cho member.
.....*

Nếu vi phạm : 1 lần leo 1 ngày, 2 lần leo 3 ngày, 3 lần leo 2 tuần, 4 lần hi sinh luôn (truất quyền).

Điều m: Admin là ai
- Có 3 admin tổng cộng : một do founder chọn (hoặc là chính founder luôn), một do các Hải đăng chọn (có thể là hải đăng hoặc không) và một do thành viên bầu.
Bạn nghĩ chỉ 3 là đủ, vì diễn đàn này hơi nhiều tự do => ít việc. Ít người dễ thống nhất, dễ gặp nhau, ít mâu thuẫn. Admin do Hải đăng chọn thì cần có hải đăng danh chính ngôn thuận đã. Việc này bác Gaup có thể chỉ định luôn một vài người. Sau này thì danh sách Hải đăng phải được bầu lên (các admins chiếm x% và các members y% tổng số phiếu, tốt nhất là x=0 và y=100).
- Admin làm nhiệm vụ trong 6 tháng, không quá 2 lần làm liên tiếp (oai như Mĩ ).
- Admin hi sinh vì Tổ quốc (vi phạm 4 lần) do nhóm nào chọn thì thay thế bởi nhóm đó.
....*

châm ngôn xưa có dạy : admin là tạm thời, Hải đăng mới bền vững. Ngược lại là trái lời các Cụ, các Cụ giận. Các Cụ cũng nhắc : Hải đăng thì hào hoa, còn Admin là bản lĩnh, Gái cứ theo thế mà chọn.

P.S : Định cho sang bên góp ý cơ, nhưng mà thấy các bác ở đây có mục đích nói về bộ luật nên gửi lại. Chả biết các bác BQT muốn giữ chuyên chính tiếp hay chuyển sang chính chuyên đây (@TNT).
* : các bác viết tiếp đeeeeee.
dangtuc
16-06-05, 13:16
Viết thế này thì chưa phải là Luật, đã là Luật thì lời lẽ nên đơn giản ngắn gọn. Em thấy bác Gấu nói cũng có lý, luật đưa ra thì dễ, nhưng thực hiện rắm rối bỏ cha. Nhất đây là sân chơi, ngoài đời thì hành còn khó nữa là.
Hồ Minh Trí
16-06-05, 14:13
Chú Gaup cứ bình tĩnh, rảnh rỗi chú soạn cái Hiến Pháp trước. Hiến pháp chính là cương lĩnh hoạt động chung nhất. Hiến pháp thì chú có quyến áp đặt. Luật chú cứ từ từ, luật thì nên trưng cầu dân ý.
Gaup
16-06-05, 14:24
Các bác, em biết các bác cũng muốn ý chí của diễn đàn được bày tỏ bằng văn bản, kiểu như một cái khế ước xã hội trên mạng. Cá nhân em thì nghĩ là một khi các bác đã tìm đến đây chơi thì các tiêu chí của thăng long thế nào tự nó đã nằm ở trong các bác rồi, hiến pháp hay luật lệ cũng là nằm ở đấy và từ đấy mà ra. Các bác muốn vui thì các bác sẽ tự biết cách làm cho các bác vui. Các bác muốn chửi bới cay nghiệt thì mọi người cũng sẽ làm ngược lại thế là các bác buồn. Em ngại nhất mấy cái loại luật dài dòng, quy định tam tứ ngũ lục thất bát cửu thập xong rồi bố ai mà nhớ và thực hiện được hết. Giờ bảo phân ban phân bệ, ông A bà B, 3 tháng 6 tháng nếu không thì, nếu có thì thì ai mà có thời gian mà làm và thực hiện theo đây? Thế cho nên các bác cứ tin em, lòng dân mà ngon thì nước đéo cần luật. Lòng dân muốn ngon thì người ta phải có đủ ăn, đủ thở, không bị hẹp hòi rốt ráo, không cạnh tranh giằng giật chăn cướp của nhau. Được như thế thì xe cub để ở bờ hồ cả ngày cũng không thằng nào dám khênh, bốt điện thoại công cộng để bến xe phía Nam cả năm cũng chẳng thằng nào dám đái.

Nói chung em nghĩ chửi đ éo gì cũng được nhưng tốt nhất là chỉ nên chửi đổng, thế mới không sợ nước bọt của mình nhổ lên lại rơi ngược vào mình.

Kính các bác đắc thọ :))
Hồ Minh Trí
16-06-05, 14:38
Chú phải hiểu là Luật thì quần chúng có thể tranh luận và đòi sửa đổi, nhưng Hiến pháp thì đéo được. Thằng nào không chấp nhận Hiến pháp thì biến đi chỗ khác chơi. Ví dụ như nếu Hiến pháp ghi: "Cấm chửi bậy dưới mọi hình thức" thì anh tự động biến mà không hề có tranh luận bỉ cá nhân bỉ chế độ bỉ tư tưởng vân vân...
Gaup
16-06-05, 14:44
Vầng, kiểu như:

Điều 1. Cấm chửi bậy dưới mọi hình thức, trừ chửi bậy hướng đối tượng
Điều 2. Cấm cờ bạc dưới mọi hình thức, trừ cờ bạc ăn tiền.

Em cũng chưa nghĩ là cái hiến pháp nó sẽ ra sao nhưng như bác nói ở trên, cả ngày hôm nay em để ý thấy những ai đã sang đất mới đều có chút frontier spirit (tinh thần người mở đất) - hào hoa khảng khái ăn nói có duyên, đất mới thế này có lẽ nên để mọi việc ổn ổn đã xong rồi có luật lệ sau, không thì lại phải sửa. Giờ phải tập hợp mấy người vào làm admin đã, xong rồi mới có người nghĩ ra luật. Em bô lô ba la đến thế này là hết phân rồi.
dao_hoa_daochu
16-06-05, 15:53
Bọn tin học tây nhợn hồi mới có eCommerce cũng cãi nhau kiểu này (nó liên quan đến luận án tiến sĩ quá trẻ của tớ cho nên tớ biết). Là phải có luật trước rồi mới giao dịch điện tử? Thực ra đặt vấn đề thế là đúng kiểu "Con Lợn & Quả Trứng", Trứng (của Lợn đực) có trước hay Lợn đực có trước?

Vấn đề kiểu này tớ đã bảo vệ luận án tiến sĩ (quá trẻ) thành công rồi, nên biết. Bây giờ làm luật trước, thì luật làm bằng cái đé0 gì? Đã đành là ta có một số cái từ ngày xưa, nhưng xét cho cùng thì xưa nay đé0 giống nhau, có làm thế thì nó cũng chỉ đủ khả năng đáp ứng được phần nào thôi, sợ là cũng không nhiều lắm. Còn nếu không có luật thì nó ra thế đé0 nào, hỗn mang à? Đ/c Bướm Chí Gấu nói cái gì xe bờ hồ... nghe cứ y như là ông Lão tử con :)).

Nói chung, gặp bài toán này, tiến sĩ quá trẻ sẽ chọn giải pháp tối ưu như sau:

(0) Tinh thần chủ đạo "Diễn đàn là của tất cả mọi người".
(1) Chọn ngay một (hoặc vài) ông (bà) có "tư chất luật" như ông Minh Trí Bướm để chuyên trách việc này.
(2) Trong thời gian ngắn nhất cần đưa ra ngay 05, 07 gạch đầu dòng đầu tiên (ví dụ như giờ đang có 02 cái, thuần phong mỹ tục với cả chính trị gì đấy)
(3) Theo tinh thần (0) thì mọi người đều có quyền hưởng mọi điều kiện phát triển như nhau, cho nên nghĩa vụ cũng phải thế. Ví dụ không nhất thiết là sao đỏ là phải đi tuần. Cứ phân công "trực nhật" theo lịch, đến phiên member nào trực nhật thì gán quyền cho y, giúi cái (2) vào tay, cứ theo đấy mà xử lý. Có vi phạm gây ảnh hưởng chung thì tội ở phiên ông nào, ông đấy lên cột điện tùy mức độ nặng nhẹ.
(4) Ông chuyên trách tiếp tục dựa theo diễn biến hoạt động diễn đàn để bổ xung, sửa đổi, phát triển bộ luật, có trao đổi công khai với member, có phát sinh thì mới cần sinh ra thêm / sửa đổi lại / bổ xung luật để sử lý phát sinh, mà phát sinh thì sẽ luôn luôn có, kể cả khi đã có bộ luật ngon, cho nên cần phải có "bộ phận" chuyên trách về việc này.

Đại khái thế.
Gaup
16-06-05, 16:16
Hay các bác thành viên tự lập một nhóm rồi soạn thảo đi, đồng ý với nhau cả rồi thì anh em admin dùng luôn làm hiến pháp hay bộ luật gì đó. Mỗi người góp một điều mà em nghĩ thật đơn giản thôi. Ví dụ như bác Đào nói trên kia, không biết có phải tại 8x tỉ mẩn không :), bác bảo phân công trực nhật với đi tuần...rồi có chuyện gì thì treo, em sợ như thế khó có thời gian mà phân công, rồi ai đi kiểm tra người đi tuần - em thấy cứ tự giác được là tiết kiệm đạn. Bộ luật thì các bác soạn coi như các bác trói admin luôn. Được không ạ?
chakuchak
16-06-05, 16:23
Hahaha cứ theo chú Đào Hoa thì TNXM phải có quốc hội mất :D
Hay như Mẽo đi, cả 4R có một luật chung (kiểu liên bang). Mỗi room lại có một bộ luật chi tiết hơn, các thành viên trong room cử ra dân biểu (MOD), bọn dân biểu này họp lại bầu Admin :p :p :p
míp
16-06-05, 16:33
Cá nhân em thì nghĩ là một khi các bác đã tìm đến đây chơi thì các tiêu chí của thăng long thế nào tự nó đã nằm ở trong các bác rồi, hiến pháp hay luật lệ cũng là nằm ở đấy và từ đấy mà ra.

Bác ạ, đấy là mong muốn. Nhưng nếu bác muốn diễn đàn thực sự có cái sườn, hay như PhamHung là "nhố nhăng trên nền tư tưởng nghiêm chỉnh" thì cái sườn đó chính là bộ luật vậy. Ý bạn là muốn có qui định về Admin (và có thể cả Hải đăng nữa), còn nội dung thì tùy bác. Chấm hết. Ngắn gọn, chỉ thêm vài dòng vào bộ luật, chứ đâu có phải là kiểu văn bản lê thê, dài dòng. Khó khăn gì nhỉ ? À, nó nằm ở tư tưởng !

Hỏi
Thế: Số đông thích gì ?
Thì: Dễ dãi, thoải mái
Thế: Còn gì nữa ?
Thì: Chuyên chính, tập trung.
Thế: Do đâu ?
Thì: Thích dễ dãi.

Lúc đầu bạn cũng nghĩ là diễn đàn mới mở, để ổn định đã hẵng luật lẹo này nọ. Nhưng kinh nghiệm mách rằng, đã ổn định là xong, chả ai rỗi hơi bày vẽ thay đổi gì nữa. Do vậy, Gấu nhận xét đúng đấy, chính lúc này mới là lúc có nhiều ý kiến xây dựng, phảng phất đâu đó của PhamHung, Sất, Đảo chủ, Trí,...

Hỏi
Thế: Lãnh tụ để làm gì ?
Thì: Dẫn dắt số đông.
Thế: Làm sao dắt được ??
Thì: Trương biến số đông và làm theo số ít.
Thế: Tại sao ?
Thì: Lãnh tụ là số ít.

Tiếp :
Thế: Trước giờ TL có phương hướng không ?
Thì: Không và có.
Thế: sao vậy ?
Thì: Thực là không, còn tự nhận thì có.
Thế: Vậy tinh hoa ở đâu ra ?
Thì: Chất của số ít.
Thế: Muốn số đông có chất thì sao ?
Thì: Luật + Admin bản lĩnh + Hải đăng đẹp
Thế: Khó nhỉ, sao đây ?
Thì: Có phương hướng tốt.
Hồ Minh Trí
16-06-05, 18:03
Em làm xong cái Tuyên ngôn độc lập rồi, mời bác Gaup sang bên kia đọc hehe. Tuyên ngôn xong ta làm tiếp Hiến pháp, rồi đến Pháp luật là xong ý mà
Quan Nhân
16-06-05, 18:08
Góp ý tí, mấy cái tài liệu quan trọng nên được thảo luận ở Chuyện nghiêm chỉnh trước nhỉ, đừng đưa lên loa phóng thanh vội bác Kòm ạ. Lúc nào ổn ổn rồi thì hãy công bố chính thức cho bà con.
dangtuc
16-06-05, 19:30
Bác Kòm làm trước Bản dự thảo Hiến Pháp đê!
KeNgoaiLe
16-06-05, 20:36
Đề nghị thêm là nên tôn trọng chị em phụ nữ bằng cách đừng cho dùng các avatar xử dụng cơ thể phụ nữ như một cách khích dâm qúa lộ liễu, tí ti, thơ mộng, đèm đẹp, respect thì OK :)
Happiness
16-06-05, 21:18
Em cũng nghĩ như Gaup, tạm thời dùng Bộ Luật tranh luận vẫn ổn. Ngày xưa (mk lại ngày xưa) có một luật đấy, mà anh em tử tế thân thiện có nhe'o gì đâu. Cái chính là thực hiện luật cho tử tế, và người thực hiện luật sử dụng cho xứng đáng cái quyền được trao cho mình. Vụ việc vừa qua cho thấy admin cũng sẽ bị bật đủ khi muốn dồn người ta đến đường cùng. Lòng tin mọi người đặt lên đầu mình chắc chắn sẽ là gánh nặng trách nhiệm lớn nhất.
dangtuc
16-06-05, 22:56
Em làm thử quả Dự thảo Hiến Pháp để các bác duyệt
http://thanhnienxame.net/forum/showthread.php?t=68
Salut
25-10-05, 09:02
Đọc lại tô bích này, tự dưng thấy xao xuyến trong lòng. Lôi lên coi có ai cùng tâm trạng mà vào tán fét tiếp nhỉ. Những Kòm, những Mai Sương, những Chị Hai, những dangtuc, những Công Chúa, v.v. đâu cả rồi?