Các bạn Kiến trúc sư Việt Nam cho em hỏi

Gaup
02-06-08, 11:00
Ông bà già em xây nhà. Đã bảo rồi là phải nghe lời thằng kiến trúc vì nó thấy đẹp thì mới là đẹp, đừng có đưa ý kiến mình vào kiểu bắt ép hay nài nỉ, thế mà chắc vẫn có cách gì đó nên cái mặt nhà nó mới như cái hình em đưa dưới đây trông chẳng khác đ éo gì ba cái hộp chồng lên nhau mỗi hộp giá một đống tiền. Cái mặt tiền đ gì mà lại có tận hai cái cửa, một cửa lớn vào phòng khách theo em nghe nói thì sẽ suốt ngày đóng im ỉm, cửa nhỏ thì để dắt xe cộ hàng ngày. Nói chung em chẳng hiểu đ gì và thấy rất thất vọng.

Em phiền các bác KTS gợi ý một số ý tưởng mặt tiền nhà thoáng đẹp tiện dụng sáng sủa không nặng nề. Em đang bảo ở nhà là cái tầng 1 phải có cửa sổ đàng hoàng mà có vẻ không xuôi. Em ở xa chẳng làm được gì.

Cảm ơn các bác.http://img88.imageshack.us/img88/1766/matnhakr4.jpg
architecto
02-06-08, 11:08
Bác Gấu, em chẳng góp ý gì nổi vào cái mặt đứng này. Khuyên cậu KTS kia nên bắn nó sang làm trụ sở UBND phường là vừa đẹp.
Bác nên tìm KTS khác (không phải em, em bỏ nghề lâu rồi).
Giẻ
02-06-08, 11:14
Nhìn cũ kĩ vãi nhỉ! Chú Gấu mà không can nổi ông bà già vụ này thì đúng là mỗi lần vể quê hương chơi, ngủ trong lâu đài cố tích, thấy nó cũng ấm ách khó chịu. Chả lẽ vợ chồng con cái dắt díu nhau ra khách sạn?! Cố mà khuyên ông bà già chuyển đi
Gaup
02-06-08, 11:15
Cảm ơn bác. Em cũng nghĩ thế. Xây nhà xấu thế này xây làm đ éo gì nhỉ.

Nghe bảo là để nộp bản vẽ để lấy giấy phép thôi, nhưng mà thôi thì cũng phải làm cho đàng hoàng chứ.

Ảnh tầng 1 nó thế này, các bác góp ý hộ luôn.

http://img150.imageshack.us/img150/4350/tang1vd7.jpg
architecto
02-06-08, 11:21
Thôi xong, em trông cách bố trí tầng 1 với lưới cột là biết bác vớ phải hàng lởm rồi (cái đ-éo gì lắm cột mà lại nằm ở những chỗ chả ra làm sao). Bác bốt tiếp tầng 2, tầng 3 lên đi. Với cái thang, WC tầng 1 thế, tầng 2, tầng 3 cũng chả sáng sủa cho nổi.
Gaup
02-06-08, 11:23
Tầng hai ba em không có.

Em nghe bảo KTS cũng học ở nước ngoài về (Thuỵ sỹ) nhưng em nghĩ lỗi có lẽ ko phải do kiến trúc sư mà do ông bà già em cứ ép và người ta nể. Hay là KTS kém thật thì các bác bảo em với. Em nhìn vào cái này thấy hoa mắt chóng mặt chẳng hiểu gì. Kòm với nhaphat đâu rồi các bác.
architecto
02-06-08, 11:30
Tầng hai ba em không có.

Em nghe bảo KTS cũng học ở nước ngoài về (Thuỵ sỹ) nhưng em nghĩ lỗi có lẽ ko phải do kiến trúc sư mà do ông bà già em cứ ép và người ta nể.

Cái này em không tin. Nể thì nể chứ nể mà để cho cái nhà nó thành như thế này thì rửa tay gác phím đi chứ không thì chết vì nhục.
Trông cái bản vẽ này em hình dung ra tác giả phải tương đối già, hành nghề từ thời bao cấp. Cái bọn tre trẻ nó vẽ cũng có thể xấu, dưng mà xấu kiểu khác.
Thôi, em chỉ nói mồm xuông mãi cũng đ-éo nên. Để bạn Còm với nhaphat vào dày vò có ý nghĩa hơn.
vovi
02-06-08, 11:41
TL có động đất hay sao ấy nhỉ? Tự nhiên thấy vắng hoe thế này.

Hi hi bác Gấu về hỏi hai cụ xem thèng cha kts có phải tên là Mai gì đó không là ra vấn đề ngay thôi mà. :24:
ĐànBòVàoThànhPhố
02-06-08, 12:37
Bác Gấu để vụ này em care cho!

Cụ thể bác mật thư em!
VoVa
02-06-08, 13:05
Xin lỗi bác Gấu và các bác, đ.éo ai nhà lại dư lày. Trông xấu bẩn hơn cái ốp bên Nga nó xây cho công nhân với sinh viên. Nguyên nhân có lẽ đúng là do ông bà già bác góp ý vào đấy, ở đâu giờ thiết kế nhà là cũng phải có 1 cái chóp thò lên, xong rồi có 1 cái tum trên tầng thượng, chả hiểu làm đ.éo gì.
Vàng
02-06-08, 13:35
Các cụ nhà Gaup chắc vớ phải bọn KTS hàng chợ rồi, sản phẩm rất chi nhanh nhiều tốt rẻ đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và sử dụng của số đông nhân dân lao động cần lao. Chi phí các cụ phải trả cho sản phẩm này (sau khi hoàn chỉnh) chắc khoảng xấp xỉ chục chiệu, tương đương với khoảng 1% chi phí xây dựng. Nếu thực sự các cụ có óc cầu toàn thì hãy chấp nhận bỏ ra mức chi phí khoảng 5%, thay vì 1% như hiện nay, thì sẽ có được một sản phẩm (tương đối) hoàn hảo.

Sản phẩm trên, hoàn toàn không có cái gì gọi là "kiến trúc", mà mình đoán có lẽ chỉ là sự tổng hợp các yêu cầu của thân chủ (các cụ nhà Gaup), phù hợp với nhu cầu, sở thích cá nhân và quan niệm thẩm mỹ của thân chủ. Một KTS chân chính, chắc chắn sẽ có 1 thoáng ngập ngừng ngượng ngùng với chính mình trước khi hạ bút ký vào cái ô: "Designed by" trong bộ hồ sơ trên. Có lẽ hồ sơ nên ghi là: "Designed by Owner" và "Drawn by the Arch from Swiss" thì hợp lý hơn.

Tuy nhiên, mình nghĩ, quan niệm thẩm mỹ và nhu cầu ở của các cụ đang ở tầng nào, thì cứ phục vụ đúng như thế. Sau này Gaup có nghỉ hiu về quê an dưỡng tuổi già, thì đập đi xây lại chưa muộn. Chứ bi giờ chả cần phản đối quyết liệt làm gì.
Archman
02-06-08, 13:46
Ò xấu vãi hàng ra, em không dám nhận em cũng là kts nữa :(
Chắc thằng kts này nhờ bọn SV làm qua loa, ấy mà SV nó vẽ đẹp và máu hơn nhiều :(
wasabi
02-06-08, 13:48
Second ý kiến của anh Vàng.

Một mảnh đất tương đối vuông vắn như thế mà lại làm một cái nhà thòi ra thụt vào - và có 2 cái cửa (?!?!?!) một cái thụt vào so với cái còn lại không biết để làm gì, chia mặt trước một cái nhà ngon lành ra làm đôi (?!?!?) và các phòng cũng không có một cái nào vuông vắn - thì là rất kém. Cái kho là cái ít khi đụng đến thì để ngay dưới tầng 1 cũng chứng tỏ bạn này chưa có một cái nhà bao giờ.
Vàng
02-06-08, 14:51
Em không bàn đến phong cách kiến trúc, vì vấn đề này phụ thuộc vào sở thích riêng, mang tính chủ quan. Em chỉ khuyến cáo bác thân chủ nên lưu tâm đến một vài vấn đề sau:

1. Nếu sân trước nhỏ, cổng và cửa chính nên thẳng hàng, sẽ thuận tiện cho giao thông hơn.

2. Cửa chính không cần thiết phải quá lớn vì chả để làm gì mà còn bất tiện cho sắp xếp đồ đạc, trừ phi nhà bán hàng hay để xe ô tô hay nhà có nhiều thằng con trai (hay tổ chức đám cưới).

3. Nên có tiền phòng, phân cách ước lệ với phòng chính bằng giật cấp nền, bình phong, tường lửng hay vật trang trí kiến trúc.

4. Nên tính đến nơi để xe (xe máy, ô tô). Nơi để xe máy có thể kết hợp chung với tiền sảnh.

5. Chiều ngang các phòng chức năng không nên nhỏ hơn 3.6m. chiều dài phòng không quá 1.5 chiều rộng. Chiều cao phòng không nên quá chiều rộng phòng.

6. Nếu cửa sổ hướng Tây, nên có lam che nắng hoặc không gian đệm ngăn nắng trực tiếp.

7. Nên có phương án sử lý hạn chế các góc méo trong phòng (đặt tủ âm tường, dùng làm kho, sân, giếng trời...).

8. Không nên làm thang đổi hướng quá nhiều như thang xoắn ốc. Nên có chiếu nghỉ phân chia các đợt thang.

9. Nên bố trí ánh sáng tự nhiên đủ cho tất cả các phòng. Nếu không đủ, nên cấp ánh sáng bằng cách bổ sung giếng trời, sân giữa, sân sau...

10. Kho chứa đồ nên chọn nơi cao ráo, thoáng. Có thể dùng kho xép trên nóc WC. Hạn chế sử dụng diện tích gầm thang.

11. Nếu đủ diện tích, nên bố trí phòng SH chung (living room) tách biệt khỏi phòng khách.

12. Nên có không gian giặt và phơi đồ. Nên liên thông phòng ăn với không gian SH chung nếu diện tích phòng ăn nhỏ. Nên dự trù kỹ phương án sắp xếp đồ đạc trong mặt bằng.
Le Kappa
02-06-08, 15:37
Một mảnh đất tương đối vuông vắn như thế mà lại làm một cái nhà thòi ra thụt vào - và có 2 cái cửa (?!?!?!) một cái thụt vào so với cái còn lại không biết để làm gì,

Buồn cười vãi thật toàn những thằng nông dân đi xe đạp cả đời quanh quẩn luỹ tre làng vào bình luận về kiến trúc với văn hoá. Để anh giải thích cho cu Bi rõ nếu không có cái cửa to trước nhà thì, holy cows, về sau X5 của anh Gấu đậu vào chỗ nào. Tuy nhiên, nếu bây giờ nó bảo là làm gara thì ông bà già anh Gấu sẽ bảo ôtô ở đâu ra mà làm—bày vẽ vớ vỉn. Nói chung con gà quả trứng chả bao giờ chịu nhau nên thằng KTS nó phải tìm giải pháp dung hoà thế để loè các cụ. Đúng là cái bọn đểu bị mình đọc vị.

Em confirm luôn thằng KTS này đích thị là học Thụy Sĩ về. Ở đó người ta làm những cái nhà trông thô thiển và chắc chắn thậm chí tường không trát hoặc để giả gạch thô, cửa giả như cái két sắt thế này, rất ít ánh sáng và chả bao giờ mở để làm ngân hàng tư nhân (boutique banks). Tất nhiên là phải làm thêm cả cái cửa con để đi ra đi vào cho nó đỡ tốn điện vận hành--lưu ý các bác em là người Thụy Sĩ họ rất có í thức tiết kiệm năng lượng và giản dị chứ đ’eo ai phô trương trọc phú như nhà các bác đóng hết cửa bật điều hoà suốt ngày. Từ bên ngoài, một cái nhà chỉ nhỏ nhắn xinh xắn rất giản dị y như trên thôi không ai biết nó là cái gì mà đã tồn tại hàng trăm năm chuyên đi phục vụ toàn khách hàng triệu đô trở lên.

Đây là một ý tưởng kiến trúc kinh điển có hơi hướng Châu Âu thế kỷ 19 (có thể là còn sớm hơn nữa). Điều đáng tiếc là nó lại là nhà ở cho hai ông bà già rất cần không khí và ánh sáng.
Le Kappa
02-06-08, 15:52
Em ngạc nhiên là vấn đề nơi ăn chốn ở quan trọng đến thế này mà TL mình bây giờ mới bàn đến.

Em không phải là KTS nhưng KTS viet-nam thì em sợ đ’eo. Đợt vừa rồi em mới sửa mấy cái nhà thành các căn hộ độc lập từng tầng một cho tây thuê và phải đuổi mấy thằng tốt nghiệp thủ khoa khoa KT ĐHXD vì trình kém quá chả bảo vệ được ý tưởng của nó. Rồi mình phải xắn tay áo làm lấy. Và Tây thuê như điên. Tây có bao giờ cảm nhận sai về mỹ thuật nhờ các bác.

Tất nhiên là còn tuỳ nhu cầu sử dụng và vị trí mảnh đất và các giới hạn về chiều cao và tầm nhìn, nhưng nếu em nếu có mảnh đất 7*15m nuột nà thế này em sẽ làm như sau:

Bố trí:

1. Để toàn bộ diện tích tầng 1 làm diện tích công cộng như gara, phòng ở giúp việc, bếp chung không cần to quá.
2. Từ tầng hai đến tầng 2-3 sẽ làm các căn hộ khép kín hai phòng ngủ một khách cho thuê hay khi không ở sẵn sàng để con cháu anh em quây quần ở mỗi người một tầng.
3. Tầng 4-5 làm cái penthouse cho ông bà già ở luôn luôn tiếp xúc với ánh sáng, khí trời vừa làm nơi tụ họp của các gia đình bàn về các quyết sách quan trọng như cưới vợ, chống lạm phát, cho cháu học trường nào...vv...vv..

Bên trong căn nhà:

1. Phải có giếng trời để không khí và ánh sáng tự nhiên vào nhà.
2. Cầu thang nên để ở vị trí góc để đỡ băm không gian làm hai phần. Diện tích gầm cầu thang nên để thông thoáng.
3. Cửa sổ dùng kính cường lực hai ba lớp (euro windows hoặc tương đương)--vừa cách nhiệt cách âm trộm có mà phá vào mắt. Gỗ vừa đắt vừa cong vênh vừa dễ mối mọt lại hay phải sơn sửa bảo hành.
4. Dùng các gam màu sáng hoặc màu tokyo cho nó zen.

Nói gì thì gì, trong lĩnh vực lớn như cưới vợ, tậu trâu, xây nhà, mình là thằng con trai trưởng hoành tráng, là cứ phải đè bẹp ý kiến của các cụ mà thực hiện những gì mình thích thôi Gấu ơi.
dao_hoa_daochu
02-06-08, 16:10
http://www.pr0x2.info/cgiproxy/nph-proxy.pl/010100A/http/img150.imageshack.us/img150/4350/tang1vd7.jpg

Cái phía đàng sau thà nên chấp nhận mất diện tích chứ tuyệt đối không nên để "hình bình hành" như thế. Mới cả cái webcam thì nên bảo nó chiển sang chỗ khác. Để nguyên như đây, thì người sống ở trong nhà này không kiểu gì giàu được, cả giai sống ở đây thì chiện gái sẽ cực đuội.

Cái này em hoàn toàn nghiêm túc.
Hoadainhan
02-06-08, 16:14
Đíu phải kiến trúc sư nhưng cũng cho thằng Gấu đẽo cày giữa đường phát....

Thứ nhất là nhà ông bà già chú có mấy người ở (hoặc sẽ ở trong tương lai) ? Nếu chỉ có hai ông bà già thì xây làm đíu gì lắm phòng, lắm diện tích?
Thứ hai là hướng nhà và tuổi ông bà già và của những người sẽ sống ở trong nhà này, dự kiến tầng mà người ta sẽ ở?
Thứ ba là nếu không nhiều người ở lắm, nên cắt một phần diện tích phía trước tầng 1 làm chỗ để xe ( xe máy và ô tô), một phần diện tích phía sau làm sân vườn cho có ánh sáng tự nhiên, lại đảm bảo cả hướng lẫn sơn trong phong thuỷ. Đất tương đối rộng đíu gì tham diện tích sử dụng thế???

Sau khi trả lời rõ các câu hỏi trên, chú Vàng lo phần kiến trúc, chú Nhaphat lo phần nội thất ,ngộ lo phần phong thuỷ, phần kiến trúc thằng Vàng lo, xây dựng Gió lo. Chú chỉ lo mỗi phần xèng. Yên tâm đê, phần ngộ chỉ làm bữa bia A15 thôi ( off nite cho anh em TNXM) ....
@Vàng : chú thù thằng Gấu sao tính đíu gì đắt thế. Định thiết kế xong cưới vợ ở Hilton à???
@Nhaphat : bây giờ ngộ mới hiểu tại sao chú nhao ngay sang Quảng châu găm hàng đồ gỗ mí thiết bị vệ sinh. Chú lại còn bảo thiết bị vệ sinh phải chuyên dụng vì khách hàng trym to, không cẩn thận kít nó lại trôi vào trym.
@ Gió : cơ hội cho chú đấy. Nói nhiều mình tính giá cao. Chú cứ tính phế theo kiểu giờ phải nghe giảng giải ấy. Nói đíu gì cũng được, miễn là ra hàng....
Cá_kiếm
02-06-08, 16:16
Tầng 4-5 làm cái penthouse cho ông bà già ở luôn luôn tiếp xúc với ánh sáng, khí trời vừa làm nơi tụ họp của các gia đình bàn về các quyết sách quan trọng như cưới vợ, chống lạm phát, cho cháu học trường nào...vv...vv..


Cho ông bà già ở tầng cao thế này thì có mà bằng tra tấn các cụ, em không nghĩ là các cụ thích leo cầu thang tiện thể tập thể dục luôn đâu (em giả sử là không đặt thang máy).
Vàng
02-06-08, 17:05
Mình gửi Gaup một phương án mặt đứng tham khảo phù hợp với mảnh đất của các cụ. Gaup có thể thấy nghệ thuật đích thực quả là khác biệt với sản phẩm sản xuất hàng loạt. Tác phẩm này của KTS Tadao Ando.

http://www.arcspace.com/exhibitions/ando_regeneration/Ando-exhibition-1.jpg
wasabi
02-06-08, 20:00
1. Để toàn bộ diện tích tầng 1 làm diện tích công cộng như gara, phòng ở giúp việc, bếp chung không cần to quá.
2. Từ tầng hai đến tầng 2-3 sẽ làm các căn hộ khép kín hai phòng ngủ một khách cho thuê hay khi không ở sẵn sàng để con cháu anh em quây quần ở mỗi người một tầng.
3. Tầng 4-5 làm cái penthouse cho ông bà già ở luôn luôn tiếp xúc với ánh sáng, khí trời vừa làm nơi tụ họp của các gia đình bàn về các quyết sách quan trọng như cưới vợ, chống lạm phát, cho cháu học trường nào...vv...vv..
Kiến trúc sư Viet-nam không đồng ý với Kiến trúc sư Thuỵ sỹ vì ông bà già mà lại tầng 4-5... thì nghe chừng không hợp lý lắm :-|

Với cả để ô tô trong phòng khách thì cũng không hợp lý lắm. =))
Gaup
02-06-08, 20:27
Cảm ơn các bác em góp ý. Em nghe bà già bảo thiết kế tạm để xin giấy phép xây dựng. Em ko tin lắm vì nghĩ chẳng tội gì mà phải làm hai thứ khác nhau cho cùng một mục đích. Chẳng lẽ xây dựng sai thiết kế cấp phép thì quản lý xây dựng gì đó nó cũng để yên à? KTS thì bận cưới vợ cả tháng nay chưa hỏi được việc gì.

Nhà thì chỉ có hai ông bà ở với nhau em cũng không hiểu tại sao phải xây to thế làm gì. Cái cửa to dưới nhà chắc bà già muốn bao giờ mà thằng cu em em lấy vợ thì mở phát ra cái sân để cả khu đến ngồi ăn kẹo uống nước. Bà già cứ cãi là không phải thế mà em biết thừa là đúng thế.

Nói chung cãi nhau trên TL thì cãi được mà cãi với hai cái ông bà già nhà em thì không cãi được. Mới cả thế đ nào mà mình ba mấy tuổi đầu rồi ông bà ấy vẫn cứ quen mình là trẻ con, thích cái gì thì nói chứ không phải cái gì cũng nói, lắm lúc tự dưng thấy mọi sự nó nhảy vào mặt bực đ tả.

À, còn cái yếu tố này phải tính đến khi xây nhà nữa mới gọi buồn cười, là cái yếu tố không xây đẹp quá hơn các nhà xung quanh nhà mình vì sợ bọn họ nói mình không khiêm tốn. Cái kho dưới nhà thực ra em thấy nhà Mỹ để nhiều như thế vì chẳng lẽ vác đồ nặng lên để trong kho tít trên nhà. Nhưng đây chắc là một phòng cho người nào giúp việc ông bà ở mà phải gọi tránh ra là cái kho vì em bảo là cứ học đòi gọi theo người ta là cái phòng gia nhân nghe như k ứt.

Các bác có ảnh nào nhà đẹp quẳng lên đây em xem với. Cảm ơn bác hoadainhan và consortium.

À quên Đào em, không phải ảnh webcam mà ảnh thằng bạn chụp bằng máy ảnh rồi gửi qua.
Gaup
02-06-08, 20:30
Cái garage thì có lẽ cũng đúng vì em bảo đừng có bày vẽ làm garage này kia. Ô tô gần như chắc chắn là không bao giờ có mà nếu có thì gửi đâu đó thiếu gì chỗ xung quanh mà lại phải để ở nhà. Cái phòng khách kia có lẽ là convertible (nhìn em ko biết được) vì nghe bảo trên tầng 2 có phòng khách nữa. Chẳng hiểu gì.
X-Quang
02-06-08, 20:33
À quên Đào em, không phải ảnh webcam mà ảnh thằng bạn chụp bằng máy ảnh rồi gửi qua.

Hố hố. Bác Gấu, em nghĩ Đào nó bảo webcam là ý muốn nói tới cái WC chứ không phải nói là ảnh webcam đâu.
gió
02-06-08, 21:00
@Bác Hoà: em có phải là dân thi công đâu.

@Gấu: ở nhà mình thì hồ sơ xin phép chúng nó vẽ nhăng vẽ quậy gì cũng được, miễn là nó cho phép xây cao từng ấy rộng từng ấy. Còn hồ sơ để xây thật thì nên làm cẩn thận chứ bản vẽ chú post lên có quá nhiều nhược điểm, đã đé o đẹp thì chớ mà vừa rất tốn kém vừa bực mình khi sử dụng.
wasabi
02-06-08, 21:43
À quên Đào em, không phải ảnh webcam mà ảnh thằng bạn chụp bằng máy ảnh rồi gửi qua.Gấu anh, N95 chụp ảnh hơi đẹp nhỉ.
fishfree
02-06-08, 21:46
Bi em, mấy hôm nay có cuộc thi hoa hậu hoàn hồn viet-nam, sao Bi không lập chủ đề để mọi người thảo luận mà nói chuyện kiến trúc sư an nam làm gì.
wasabi
02-06-08, 21:48
Bi em, mấy hôm nay có cuộc thi hoa hậu hoàn hồn viet-nam, sao Bi không lập chủ đề để mọi người thảo luận mà nói chuyện kiến trúc sư an nam làm gì.
Vì già quá.
Gaup
02-06-08, 22:19
Gấu anh, N95 chụp ảnh hơi đẹp nhỉ.

N95 là cái bìu gì Bi 4`?
Gaup
02-06-08, 22:20
À, lại còn copy ảnh về xem cái thông tin của ảnh chụp bằng máy gì. Quan tâm quá đến những thứ tiểu tiết.
KuTí
02-06-08, 22:22
N95 là di động qué gì Nokia mà mấy chú đú hay dùng mà bác Gấu. Nó chí cần dí vào ảnh 1 nhát là ra chỉ số lúc chụp thôi.
Chụp ảnh đẹp hơn canon của em rồi. Vãi!
talatamavancumeta
02-06-08, 22:39
Bác Gấu kính mến, thằng mất dạy tốt nghiệp từ Thuỵ Sỹ kia nó chặt các cụ nhà bác bi nhiêu rồi hả bác ?
Theo em thì bác cứ vào mấy vào mấy trang kiểu như dothi.net, nha vui, nha dep, 3dvn nhờ chúng nó tư vấn online miễn phí hoặc chôm đại cái mặt tiền nào đèm đẹp về rồi bắt cái thàng tốt nghiệp ở bển kia nó bồi bút sao lại . Gì thì cũng đá mất tiền thuê nó rồi, phỏng ạ?
wasabi
02-06-08, 22:39
N95 là cái bìu gì Bi 4`?
Là "đồ chơi" chứ không phải digital camera. Tại anh correct anh Đào em là không phải webcam mà là camera. Thì em bảo là nó cũng không phải camera nốt. :-|
Le Kappa
02-06-08, 23:33
ông bà già mà lại tầng 4-5... thì nghe chừng không hợp lý lắm :-|Biết ngay vừa đặt ra cái bẫy để các cụ già lên tầng cao y như rằng các bạn tư duy bú mớm như cu Bi vào cãi nhem nhẻm không tiện. Lý luận như thế cũng tương đương với việc bảo là đừng bắt thằng chân yếu tập đi vì chân nó yếu. Ngược lại, phải nhận thức rằng chính những cụ già là người cần vận động sức khoẻ nên để các cụ leo cầu thang ngày vài chục lần cho tim mạch khí huyết lưu thông. Để các cụ ở trên cao là để đón gió và ánh sáng những yếu tố làm mỗi sáng thức dậy cuộc sống bừng lên vui vẻ hơn. Để các cụ ở tầng thấp chính là cách mời các cụ già về với tầng hầm nhanh nhất. Bạn nào có cha mẹ già vào đây bật lại em xem thể thao nhẹ nhàng có phải là tốt cho người già không? Hay là nằm im trên giường tránh mọi phiền phức của sự di chuyển là tốt hơn.

Có mà khốt.

Đùa tí vậy chứ em cũng nghĩ các ông bà già không ở cùng con cái thì không nên xây to quá vì khi “nhà nuốt người” sẽ làm tăng thêm cái sự cô đơn của tuổi già. Cả cuộc đời đã quá mệt vì bọn trẻ giờ đây thêm cái high maintainance home có mà điên. Tuy nhiên, nếu các cụ về hưu xây nhà cũng nên làm một cái gì đó độc đáo, một tác phẩm đề đời, một tượng đài cho con cháu sau này nhìn mà vỗ đùi đen đét ông bà mình thời xưa chả khác gì các nghệ sĩ nhân dân. Về bản thân các ông bà thì cũng nên có một chỗ ăn chơi nghỉ ngơi tiện ích và chất lượng để mỗi phút của cuộc sống tuổi già là một phút giây hạnh phúc và viên mãn.

Cách đây vài nghìn năm mấy thằng cha triết gia đã phát hiện ra rằng một cuộc sống hạnh phúc phải là một cuộc sống tốt đẹp. Và một cuộc sống tốt đẹp không thể không có sự hưởng thụ.

Độc đáo không có nghĩa là phô trương. Em ví dụ một cái nhà rất giản dị ấm cúng nhưng không thiếu nắng, gió, và cái đó chính là sự lạc quan mà không gian đem lại.

(Có khi bài này em phải gửi cho tạp chí nhà đẹp cái nhở bác nhaphat).

http://www.channel4.com/4homes/ontv/grand-designs/houses/C/cheltenham-gallery_image19.html

Ngoại thất giản dị nhẹ nhàng sạch sẽ xinh xắn

http://www.channel4.com/4homes/media/O/ontv/grand-designs/cheltenham/large/exterior-after_lg.jpg

Nội thất đơn giản nhiều nắng gió

http://www.channel4.com/4homes/media/O/ontv/grand-designs/cheltenham/large/living-area-after_lg.jpg
wasabi
03-06-08, 00:22
Mớm cái gì mà mớm, trượt chân cái ngã cầu thang thì có mà muôn đời không lành. Thể thao nhẹ nhàng khác với việc muốn bê bát cơm hay đứa cháu lên tầng mà nơm nớp nơm nớp sợ ngã. Thiếu đ cách thể thao? Đấy là chưa kể đêm hôm có việc gì phải "thể thao" xuống nhà, hay là chuyện về sau già yếu hay thỉnh thoảng ốm đâu không thể "thể thao" . Thì ngủ dưới phòng khách, hay là ngủ hoàn toàn trên đấy cả mấy tháng không có cách nào lên không cách nào xuống, nhá? Lúc chống gậy thì "thể thao" ba tầng, nhá?

Mà KTS Thuỵ Sỹ không biết là ở VN thì các cụ còn chơi với nhau ddi bộ tán chuyện oánh cờ chứ mà các cụ chịu ru rú suốt ngày ở nhà đâu mà ở tầng cao có khí trời :))

Bác có mỗi một cái lý do mà tưởng đấy là hay thì em thật, khác đ trạng Quỳnh. Cái gì nó cũng có lý của nó, tự nhiên làm ngược lại xong giải thích lý do lý trấu...

À cả bác nào có bài Mùa Xuân Đầu Tiên do Thanh Thuý hát mà có cảnh cụ Văn Cao "thể thao" lên cái căn gác ko nhỉ... hố hố. Chiếu lên đây phát.
Bắc Thần
03-06-08, 00:29
Tôi chưa hiểu lắm. Anh Gaup anh í hỏi đây nà hỏi xây nhà cho bố mẹ anh ấy ở, chứ có phải là xây nhà để ở chung x đâu mà các đồng chí cứ nhộn nhạo cả lên. Nhà của bố mẹ đồng chí í thì cứ phòng nào to nhất, đẹp nhất, hợp lý nhất (master bedroom) là của hai cụ thôi. Trên dưới cái gì.

Đến chết với các đồng chí mất. Đúng là ... KTS Việt Nam!
Gaup
03-06-08, 02:18
Là "đồ chơi" chứ không phải digital camera. Tại anh correct anh Đào em là không phải webcam mà là camera. Thì em bảo là nó cũng không phải camera nốt. :-|

Bi 4` dạo này thế đ nào lại hơi giống anh xchau. Anh xchau hồi đầu cũng mềm mỏng tình cảm lắm xong giữ server vài năm hoành tráng vãi đái. Bi 4` nên cẩn thận. Nếu muốn giống ai nên giống thằng Tung4 em anh admin tathy.

Anh biết kek là webcam hay camera, mà cái chụp ảnh ở điện thoại thì đ phải camera à?

Vặn vẹo vớ vẩn, đi học đi. (http://grammar.ccc.commnet.edu/grammar/)
CuteguB
03-06-08, 08:58
Ờ thì oép-cam ko phải camera à =)

Đùa chứ correct vớ vỉn, thằng Đào nó bảo là cái WC tiếng lóng, đặt góc đấy là nhà chỉ có nhụt đi. Đào lên giải thích phong thuỷ Kim Dung gì đấy để anh em xây nhà về sau biết đường mà tránh B-)
Vàng
03-06-08, 09:30
Độc đáo không có nghĩa là phô trương. Em ví dụ một cái nhà rất giản dị ấm cúng nhưng không thiếu nắng, gió, và cái đó chính là sự lạc quan mà không gian đem lại.


Hệ hệ, nhà ở chứ có phải viện bảo tàng đe'o đâu mà cần độc đáo hở bác Kạp? Bác đúng là đồ tư duy tân thời kiểu cải lương, chối bỏ truyền thống hệ hệ. Để đáp ứng cái mục bôi đen em quote trên kia, thì bác khuyên Gaup cho em là đe'o có cái gì hơn là cái nhà 3 gian 2 chái, nền gạch Tàu ván gỗ lim, giếng nước sân gạch, cây cau bụi chuối, chum nước gáo dừa.
Mecado
03-06-08, 10:00
Mấy hôm rồi bận quá không tham gia chửi bới cùng anh em cũng thấy nhạt mồm. Hôm nay vào lại thấy thằng Gấu lăn tăn chuyện xây nhà cho ông già. Anh thấy thằng Gấu đang đi đúng cái vết xe đổ của anh cách đây 2 năm cho nên cũng khuyên nó một phát.

Thật sự thì anh cũng đé,o biết gì về kiến trúc càng mù tịt về hội hoạ cho nên anh không góp ý kiến gì về cái bản vẽ trên kia. Mà chỉ góp ý về cách " nói chuyện" với ông bà già.

Các cụ đi lên từ đói khổ cho nên suy nghĩ của các cụ củ chắc lắm, riêng về vấn đề nhà cửa là đé,o nghe mấy anh em mình đâu. Với các cụ anh em mình mãi mãi là những đứa trẻ con lớn đầu, có lớn mà chưa có khôn, đừng có trứng khôn hơn vịt. Cho nên anh em ta có góp ý kiểu gì thì chỉ tổ cãi nhau mà thôi. Tốt nhất là cứ để các cụ làm theo ý các cụ đi, sau này các cụ thăng mình về đé,o thích thì đập bỏ làm theo ý mình như thằng Vàng nói không phải là không có lý.

Nhà cu Gấu cũng giống kiểu nhà anh, ông bà già được hai thằng con thì mất hút hàng lươn thằng sang Hàn cò làm thuê một 2 năm mới bén mảng về nhà, thằng ở nhà thì nay Nam mai bắc cũng đé,o về nhà nốt. Ngày xưa các cụ nghèo khó, sống tập thể chật chội bây giờ cóp được tí tiền thì xây cái nhà cho con cháu quây quần thì phương châm cứ phải "to" cho nó hoành. Phòng cho con cả, phòng cho con thứ, phòng cho bạn của con đến chơi, phòng cho cháu sau nay nó chơi, phòng đề phòng khách quê ra chơi có chỗ ngủ...thế là thế đé,o nào chỉ khổ công lau từ sáng tới tối kể cũng có việc làm cho các cụ đỡ buồn.

Mình nói với các cụ từ trước là chỉ xây 2 tầng thôi, làm khoảng 4 phòng (3 ngủ 1 khách) là đủ vì bọn con có về nhà mấy đâu, Tết nhất còn không về được. Thế là mắt hai cụ lại ầng ậc nước, tủi thân ôn nghèo kể khổ. Mình phân tích, cãi lại mấy câu thế là to chuyện bla, bla nào là " Chúng tao ít học hơn chúng mày, không được đi Tây, đi Tàu như chúng mầy, kiến trúc không biết...bla bla chỉ muốn xây cái nhà cho con cháu quây quần vui vẻ tuổi già...

Anh cũng như thằng Gấu bây giờ, anh còn nhờ bạn thân anh là KTS vẽ cho cả một cái bản hoành tráng vãi cả đái, rồi phân tích lọ chai. Mình cũng sợ bạn bè đến chơi nó nhìn thấy thiết kế cái nhà lởm thế nó cười vào mũi, mình lại mang tiếng học cao hiểu rộng mà lại để thế. Cứ thế lời qua tiếng lại mỗi người mối ý. bà già anh quay mẹ ra ốm luôn vì lý do "nó mọc lông mọc cánh rồi không coi ý kiến của bố mẹ ra gì nữa".

Vợ anh nó mới bảo rằng, anh muốn mẹ khỏi ốm thì xin lỗi bố mẹ, rồi về phép 1-2 tuần xây nhà theo ý các cụ.các cụ có sống với chúng mình đâu, cứ để cho các cụ thoải mái theo ý các cụ, các cụ còn sống lâu được đỡ suy nghĩ tổn thọ, mình đã không chăm sóc được các cụ thì thôi thì cứ để các cụ theo ý các cụ đi. Anh làm theo lời con vợ Hàn phát thế là mẹ anh khỏi ngay, ông bà bô xây cái nhà to tổ bố bằng tiền bán đất của các cụ nhưng vẫn khoe là con nó gửi tiền về để tôi xây được cái nhà to thế này, rồi thì các cụ trong tổ hưu đến chơi cũng khen nhà to cửa chắc các cụ hởi lòng hởi dạ lắm. Bạn bè anh đến chơi thăm cũng phải hùa vào nghiến răng mà khen cho các cụ đẹp lòng.

Cho đến bầy giờ anh thấy quyết định của anh chiều theo các cụ là đúng , đé,o biết theo ý mình thì phong thủy với kiến trúc đúng quá nhưng đé,o hợp với các cụ có khi các cụ buồn mà đi mất rồi thì bây giờ có đé,o ai trông cháu cho mình nữa.
Gaup
03-06-08, 11:20
Bác Mecado nói đúng đấy. Không thể nói gì được cả. Ông bà già em tuy không dỗi nhưng lại có kiểu ờ ờ con nói đúng đấy ừ sao tao lại không nghĩ ra nhưng mà xong lại cứ làm theo kiểu họ nghĩ. Lúc bảo thì lại nói ông này nói này ông kia nói kia. Mà những ông này kia là những ông dính vào kiến trúc theo kiểu ngày xưa xây cầu Thăng Long với thuỷ điện Sông Đà chứ có phải là vẽ kiểu nhà trên báo Nhà Đẹp đâu.

Em cũng tính thôi kệ cho đỡ mệt mình, gửi cho ông bà ít ảnh để tham khảo xong rồi thì tuỳ, đẹp thì tốt cho anh chị, xấu thì anh chị chịu chứ tôi thôi không tham gia nữa. Nhà em cũng hai thằng chẳng hiểu lúc nào mới về nhà. Cái cửa to thì rõ là để phòng lúc thằng cu em em lấy vợ. Giờ mình mà báo cho bố mẹ biết nó gay thì không biết ông bà có chịu làm cái cửa sổ cho sáng sủa cái nhà không.

Không bác nào cho em xem mẫu nhà thế nào là đẹp được à? Thiết kế đẹp xấu không phải là vì tiền đâu mà vì ông bà già em có kiểu nói chân tình ai cuối cùng rồi cũng nghe, nghe xong rồi vẽ theo ý ông bà là coi như vứt đi.
Vàng
03-06-08, 11:56
Làm gì có cái mẫu nào gọi là đẹp khi mà chưa biết nó sắp xếp ở đâu, vỉa hè ngõ phố như nào, sự hòa hợp với cảnh quan toàn khu vực như nào? Một cái đẹp độc lập và nổi trội thì thành mẹ phô trương, thế là trái ý các cụ. Cái đẹp toàn diện mà khiêm nhường không phô trương, thì tốt nhất là bác Gaup chia mẹ nó mặt đứng làm 3 phần, 2 phần 2 bên thì theo motif 2 nhà hàng xóm, còn ở giữa thì dung hòa giữa 2 cái mặt đứng đấy. Thế là ta có 1 mặt đứng tổng thể cả dãy phố rộng 7,5*3=22,5m, rất chi là hòa thuận.
Le Kappa
03-06-08, 12:04
Hệ hệ, nhà ở chứ có phải viện bảo tàng đe'o đâu mà cần độc đáo hở bác Kạp? Bác đúng là đồ tư duy tân thời kiểu cải lương, chối bỏ truyền thống hệ hệ. Để đáp ứng cái mục bôi đen em quote trên kia, thì bác khuyên Gaup cho em là đe'o có cái gì hơn là cái nhà 3 gian 2 chái, nền gạch Tàu ván gỗ lim, giếng nước sân gạch, cây cau bụi chuối, chum nước gáo dừa.

Bác Vàng làm em rất nghi nhớ. KTS đ’eo gì hay là KTS viet-nam mà không muốn có sự độc đáo cơ bác. Phải tôn vinh sự độc đáo, phải nâng niu và coi nó như là một phần di sản tất yếu mình để lại cho tương lai. Cuộc chiến đấu giữa mới và cũ là không ngừng nhưng em có quan điểm ngược với bác Mê với bác Gấu (the sến generation) ở chỗ là nếu mình muốn ông bà già mình sung sướng thì mình phải chủ động làm các cụ sướng--kiểu như nước Mỹ muốn thế giới dân chủ hơn nên phải gửi Marines vào Iraq ý các bác.

Cuộc đời này sóng lớp sau đè lớp trước cũng là lẽ thường tình mà bác.

Còn cái nhà ba gian bằng lim ao cá chum thả bèo em thấy hơi nhàm. Hồi năm 05 em về nhà anh Tuyên TGĐ Âu Lạc ở Quảng Ninh chơi chụp được một số ảnh anh ấy làm cái nhà như thế (vài tuần nữa quay lại bển em up lên đây). Công nhận đẹp vãi lúa từ viên gạch trở đi và ở giữa nhà có một cái bàn làm bằng một súc lim rất dày và dài—có thể nói là mê tơi. Trông mọi thứ lãng mạn cổ truyền lắm nhưng hỏi ra mới biết anh ấy làm cho các cụ nhà anh ý ở, còn anh vẫn ở một cái ngay bên cạnh đấy cũng một tầng thôi nhưng trang bị rất hiện đại có cả cái WC quây kính cường lực nhìn ra vườn mỗi lần giải quyết vẫn được gần gũi với thiên nhiên.

Đúng là một đại gia có hiếu với cha mẹ. Chỉ có điều em hơi băn khoăn tí là nhà cửa sổ xong thưa (x hay s thế nhỉ) thông thống như thế đ’eo hiểu các cụ có chịu được muỗi đốt không.

Giá trị dân tộc gì thì dân tộc, truyền thống thì truyền thống, muỗi đốt vào đít bác có chịu được không?
Vàng
03-06-08, 12:18
Đúng là một đại gia có hiếu với cha mẹ. Chỉ có điều em hơi băn khoăn tí là nhà cửa sổ xong thưa (x hay s thế nhỉ) thông thống như thế đ’eo hiểu các cụ có chịu được muỗi đốt không.

Giá trị dân tộc gì thì dân tộc, truyền thống thì truyền thống, muỗi đốt vào đít bác có chịu được không?
Bác Kạp toàn chơi với trọc phú mới nổi nhở. Trọc phú thì thằng nào chả thích cái đe'o giề cũng phải "độc đáo", hệ hệ, độc đáo từ cái giường ngủ hình tròn đường kính 3 mét đặt chính giữa phòng ngủ trở đi. Độc đáo thật cơ mà chắc chắn thằng nào ngủ cũng sinh bệnh bóng đè mí mộng tinh ấy chứ ở đó mà độc đáo. À mà bác hùi học mẫu giáo cô nuôi dạy trẻ có đưa vào thăm Nhà sàn ông Cụ không? Có bị muỗi đốt không? À mà bác có bít cái phát minh gọi là "cửa lưới chống muỗi" như nào h0k?
pam
03-06-08, 12:19
Em không dám bàn về kiến trúc với các bác ở đây. Nhưng theo em được biết chuyện muỗi miếc các thứ các bác khỏi lo đi vì giờ có loại thuốc phun. Mỗi lần được khoảng 3-6 tháng, không chỉ muỗi mà gián các kiểu cũng lăn quay ra ngay.
Le Kappa
03-06-08, 12:25
Bác Kạp toàn chơi với trọc phú mới nổi nhở. Trọc phú thì thằng nào chả thích cái đe'o giề cũng phải "độc đáo", hệ hệ, độc đáo từ cái giường ngủ hình tròn đường kính 3 mét đặt chính giữa phòng ngủ trở đi. Độc đáo thật cơ mà chắc chắn thằng nào ngủ cũng sinh bệnh bóng đè mí mộng tinh ấy chứ ở đó mà độc đáo. À mà bác hùi học mẫu giáo cô nuôi dạy trẻ có đưa vào thăm Nhà sàn ông Cụ không? Có bị muỗi đốt không? À mà bác có bít cái phát minh gọi là "cửa lưới chống muỗi" như nào h0k?

Nói chung em rất tránh tranh luận những thứ tiểu tiết nhưng lưới chống muỗi Vân An các công trình em sửa đều phải lắp đặt. Em vừa đặt ra cái bẫy này bác lại chui ngay vào.

Giải pháp lưới chống muỗi hay màn tuyn hay phun thuốc muỗi đều có phần xâm phạm cái giá trị thuần tuý “dân tộc” mà bác đang muốn bảo vệ. Các cụ nhà mình có phát minh ra hay dùng lưới chống muỗi không?

Hay bác làm luôn eurowindows lắp điều hoà 24000BTU chống nóng luôn cho em được không? Hic hic.
Kiếm&sons
03-06-08, 12:31
Nói chung em rất tránh tranh luận những thứ tiểu tiết nhưng lưới chống muỗi Vân An các công trình em sửa đều phải lắp đặt.
Giải pháp lưới chống muỗi hay màn tuyn hay phun thuốc muỗi đều có phần xâm phạm cái giá trị thuần tuý “dân tộc” mà bác đang muốn bảo vệ. Các cụ nhà mình có phát minh ra hay dùng lưới chống muỗi không? .


Mịa nó đọc mỏi cả mắt bi giờ mới thấy thứ này em đang cần tìm. Bác em cho hỏi chỗ nào bán lưới chống muỗi Vân An thế ợ. Em các bác vừa mất công dẫn gái từ HN vào SG. Giữa Bến Thành phồn hoa như bim bím mà dọc đường gái vẫn lăn tăn đêm nay bé không ngủ. Cuối cùng em đành dùng giải pháp màn tuyn tự chế. Khiếp!!!!!
Vàng
03-06-08, 12:34
Bác Kạp nói tránh tranh luận tiểu tiết, thế cái ơ rô in đâu mí điều hòa 24000 với bác là đại tiết hở bác? Hệ hệ, ví bọn em thì những thứ đó là tiểu tiết, kiểu như hum nay bác mặc le kappa, mai mặc ivy mode thui. Cái tính trọc phú trong bác nó vẫn vậy, chả đổi được đâu hệ hệ.
Kiếm&sons
03-06-08, 12:39
Góp ý qua với chú Gấu là cái mảnh đất hình bóp như vậy anh rất ghê. Tháng ngoái cò dẫn anh đi xem mấy nhà đại loại thế, nhà thiết kế vuông chằn chặn, chừa mỗi miếng vát ra. Bấm ngón tay thì cũng thấy mịa nó lõm gần 100 chiệu, chỉ dùng mỗi để xe đạp tầng 1 thoáng khí theo ý cò. Anh ngược, cứ phải vuông!
Vàng
03-06-08, 12:40
Mịa nó đọc mỏi cả mắt bi giờ mới thấy thứ này em đang cần tìm. Bác em cho hỏi chỗ nào bán lưới chống muỗi Vân An thế ợ. Em các bác vừa mất công dẫn gái từ HN vào SG. Giữa Bến Thành phồn hoa như bim bím mà dọc đường gái vẫn lăn tăn đêm nay bé không ngủ. Cuối cùng em đành dùng giải pháp màn tuyn tự chế. Khiếp!!!!!

Bác có muốn mua cái cửa chống muỗi kiểu này h0k để em cấp địa chỉ cho:


Cửa lưới gồm 2 lớp, chạy điện lưới 220-250VAC, sau đó dùng tụ và diode nhân 4 lần điện áp. Điện áp này được nạp vào một tụ, hai đầu tụ này nối vào hai lưới của cửa lưới chống muỗi. Khi hoạt động (ta nhấn nút on) thì sẽ có một áp DC ~ 1200v xuất hiện giữa hai lưới của cái cửa lưới nhưng áp này không đủ mạnh để tự phóng điện qua khoảng cách giữa hai lưới, nếu có một con muỗi ở giữa hai lưới này thì áp trên tụ sẽ phóng wa và nghe nổ cái chát tan xác con muỗi liền! Có thể lắp cửa này thành màn ngủ, phòng chống được cả nạn kẻ gian lẻn vào nhà đòi thông dâm ví nữ thân chủ!
Kiếm&sons
03-06-08, 12:45
Ờ bác Vàng giúp cái nhể.Nhưng mà lắp ở nhà, cụ già, trẻ nhỏ lỡ chạm vào có éc một tiếng ngàn thu k bác. Giả nhời nhé!
Vàng
03-06-08, 12:52
Ờ bác Vàng giúp cái nhể.Nhưng mà lắp ở nhà, cụ già, trẻ nhỏ lỡ chạm vào có éc một tiếng ngàn thu k bác. Giả nhời nhé!

À, nếu chạm vô 1 mặt thì h0k sao ạ, còn chạm vào cả 2 mặt thì phóng điện xoẹt xoẹt ngay lập tức. Vậy túm lại là bác cần lắp để chống muỗi hay chống thông dâm để em tìm cái cỡ lưới cho phù hợp?
lluvia
03-06-08, 14:05
Bác Gấu nên khuyên các cụ tập trung vào giải quyết cái không gian bên trong nhà sao cho ở thoải mái và thuận tiện nhất. Không nên quá chú trọng vào mặt tiền ngôi nhà, bên trong thế nào thì bên ngoài nó thế. Mình sống trong nhà chứ có phải đứng ngoài đường mà ngắm đâu, hơn nữa ở Hà Nội bây giờ, cứ cho là nhà bác có cái mặt tiền được đánh giá là đẹp nhưng mà những nhà hàng xóm toàn nhái Pháp, giả cổ thì tổng thể nó cũng thế thôi.
Look
03-06-08, 14:24
- Mặc dù không phải nghề KTS, nhưng việc đầu tiên mình nhìn bản thiết kế là phải biết được: Lưng nhà dựa hướng nào? Mặt tiền quay về hướng nào? Cửa chính thuộc cung nào? Chủ nhà là thuộc tuổi gì, mệnh gì? Các thành viên trong nhà dự kiến sẽ ở thuộc tuổi gì? 4 bên giáp gianh với những nhà đã xây như thế nào, cũng như đường đi như thế nào (để xác định “sơn” và “thủy” và “khí”). Hiện nay các bản vẽ của Gaup gửi hoàn toàn không có thông tin đó.

- Trên cơ sở phong thủy như thế để đặt ra các mục tiêu về vị trí và hướng của các bộ phận quan trọng sắp xếp từ cao xuống thấp như: hướng cửa chính; hướng bếp; hướng các phòng ngủ; hướng các “webcam”; phòng khách, phòng ăn, nơi sinh hoạt chung.

- Thường thì phong thủy mâu thuẫn với thiết kế tại một số điểm như: tính tiện lợi, tiết kiệm diện tích, thậm chí cả về thẩm mỹ. Bởi vì bản thân vị trí và hướng đất không được chọn từ trước.

- Từ đó, điều hòa, gia giảm giữa phong thủy và thiết kế sao cho hợp lý nhất. Ý nguyện của các cụ là phải trên hết, còn mình thì góp ý cho các cụ về mặt phong thủy có lẽ các cụ sẽ dễ thuận theo. Từ nhu cầu đó, đề nghị với nhà KTS cho một vài giải pháp để cân nhắc. Thảo luận kỹ sẽ chọn ra một cái và lúc đó mới làm thiết kế đầy đủ trên tất cả các hạng mục, kể cả về mặt kinh phí.

PS: Do đặc điểm khí hậu và đặc điểm về con người nên các nhà của VN nên chú trọng giếng trời, và các cửa đóng mở tại các vị trí hợp lý để tính đến chuyện vừa thoáng lại vừa ấm khi mùa đông giá lạnh, và mát khi mùa hè oi bức. Do đó không nhất nhất theo nguyên dạng motip của một thiết kế của Tây nào đó. Nghĩa là chỉ kế thừa mà không bắt trước nguyên si.
Hitman
03-06-08, 15:06
Anh bảo Gấu này, chú thuyết phục ông bà già làm sao mặt bằng mỗi tầng có một cái WC với cái cầu thang, gọn gọn vào một góc (dí luôn vào chỗ góc méo đất), còn lại để thông thống, tha hồ kê đồ. Mặt đứng thì tùy.

Sau này nhà có trẻ nhỏ, chúng nó biến thành sân đá bóng còn dễ.
Vàng
03-06-08, 15:26
- Mặc dù không phải nghề KTS, nhưng việc đầu tiên mình nhìn bản thiết kế là phải biết được: Lưng nhà dựa hướng nào? Mặt tiền quay về hướng nào? Cửa chính thuộc cung nào? Chủ nhà là thuộc tuổi gì, mệnh gì? Các thành viên trong nhà dự kiến sẽ ở thuộc tuổi gì? 4 bên giáp gianh với những nhà đã xây như thế nào, cũng như đường đi như thế nào (để xác định “sơn” và “thủy” và “khí”). Hiện nay các bản vẽ của Gaup gửi hoàn toàn không có thông tin đó.

- Trên cơ sở phong thủy như thế để đặt ra các mục tiêu về vị trí và hướng của các bộ phận quan trọng sắp xếp từ cao xuống thấp như: hướng cửa chính; hướng bếp; hướng các phòng ngủ; hướng các “webcam”; phòng khách, phòng ăn, nơi sinh hoạt chung.

- Thường thì phong thủy mâu thuẫn với thiết kế tại một số điểm như: tính tiện lợi, tiết kiệm diện tích, thậm chí cả về thẩm mỹ. Bởi vì bản thân vị trí và hướng đất không được chọn từ trước.

- Từ đó, điều hòa, gia giảm giữa phong thủy và thiết kế sao cho hợp lý nhất. Ý nguyện của các cụ là phải trên hết, còn mình thì góp ý cho các cụ về mặt phong thủy có lẽ các cụ sẽ dễ thuận theo. Từ nhu cầu đó, đề nghị với nhà KTS cho một vài giải pháp để cân nhắc. Thảo luận kỹ sẽ chọn ra một cái và lúc đó mới làm thiết kế đầy đủ trên tất cả các hạng mục, kể cả về mặt kinh phí.

PS: Do đặc điểm khí hậu và đặc điểm về con người nên các nhà của VN nên chú trọng giếng trời, và các cửa đóng mở tại các vị trí hợp lý để tính đến chuyện vừa thoáng lại vừa ấm khi mùa đông giá lạnh, và mát khi mùa hè oi bức. Do đó không nhất nhất theo nguyên dạng motip của một thiết kế của Tây nào đó. Nghĩa là chỉ kế thừa mà không bắt trước nguyên si.

Bác Look cứ khéo dọa ma bạn Gaup, huyền huyền bí bí mờ mờ ảo ảo cứ như bác là thầy địa lý thật í. Cái trò này em bác dọa ối chủ nhà òi. Lúc đầu em chỉ tư vấn xây nhà sau đấy là thân chủ kính phục quá nhờ tư vấn tất tật từ tình yêu hôn nhân gia đình cưới hỏi tử vi địa lý chả sót thứ gì trên đời.

Nhân tiện bác Look gợi ý em cũng xin tặng bạn Gaup bộ bát trạch tính theo tuổi bạn Gaup luôn. Lưu ý hướng phía trên là chính Bắc. Cách xem cũng rất chi đơn giản không có gì phức tạp em hướng dẫn luôn:

1. Xác định tâm nhà (bằng cách đơn giản là lấy điểm giao cắt 2 đường chéo khi nhà tương đối vuông vắn).

2. Xác định phương hướng chính xác bằng la bàn.

3. Đặt bản bát trạch (nên phóng to cho chính xác) sao cho tâm địa bàn trùng tâm nhà (hoặc tâm nhà trên bản vẽ).

4. Phân chia các cung của địa bàn trên mặt bằng (hoặc bản vẽ mặt bằng)

5. Các phần diện tích tam giác màu vàng (tính từ tâm nhà) là thuộc cung tốt, nên đặt cửa chính, bàn thờ, giường ngủ, bếp. Màu sẫm là cung xấu, nên đặt WC, thang, kho hay các không gian phụ.

6. Vị trí cửa chính tốt nhất là Cung sinh khí. Bàn thờ tốt nhất là cung Phúc đức. Bếp tốt nhất là Phục vị.

Bác Look đã tâm khẩu phục chưa?

http://nhanh.vinaanh.com/ph/24681924844fa9b95404.jpg
Vàng
03-06-08, 15:34
Em cũng đính chính luôn cho đầy đủ là tùy thuộc quan điểm phong thủy ta - tàu mà 2 cung Khôn và Tốn có thể đổi chỗ cho nhau.
Le Kappa
03-06-08, 15:41
Em lục trong phone có cái này gần nhà em là ít nhàm chán (thoả mãn yêu cầu có lam gỗ chắn nắng của bác Vàng nhé):

Bi cho anh hỏi upload ảnh lên đây kiểu gì nhỉ.

Mặt tiền:

http://img111.imageshack.us/img111/3108/dc1vq7.jpg

Cổng:

http://IMG10.imageshack.us/IMG10/6786/dc2fu4.jpg
architecto
03-06-08, 16:00
Hay vật, phương án này rất hay. Đặc biệt là để chia làm 2. Thằng em ăn thèm vác nặng thì lấy phần nhỏ (mà ốp nan gỗ ấy), thằng anh thì lấy nửa kia.
Đùa tý thôi chứ đỡ nhàm chán kiểu gì chứ kiểu ấy đ-éo đỡ được. Mặt đứng chia làm 2 chả logic với nhau tẹo nào về tạo hình, chất cảm. Cái mái của nửa kia còn tệ hơn.
Vàng
03-06-08, 16:10
Đến chết ví cái độc đáo của bác Kạp hị hị. Em đoán cái vách ngang đấy dùng để cho thuê treo pano quảng cáo. Mà cái vách đấy và cổng là gỗ thật hay là sắt hộp giả gỗ thế bác? Bác còn chụp được cái nào nữa thì ca bốt lốt lên đi?
lluvia
03-06-08, 16:11
Ơ bác Vàng, nhà này là nhà của ông bà cụ thân sinh ra bác Gấu, chứ có phải của bác Gấu em đe0 đâu. Nhà bác em ở Mẽo mà bác lại đi áp cái phong thủy an-nam vào, chả thích hợp nìn.
Vàng
03-06-08, 16:19
Anh khoe trình ví bác Look tý thui, chứ đe'o ai đi tin mấy cái ấy khi áp dụng cho mấy cái nhà phố, đấy là dịch vụ giá trị gia tăng miễn phí để lòe bọn trọc phú rởm đời ấy mà.
Le Kappa
03-06-08, 16:29
Các bác KTS thân mến, em chỉ bảo là ít nhàm chán mà nó thoả mãn đề bài của các cụ nhà anh Gấu là không phô trương cái gì chứ em cũng không thích cái này. Nó được làm cách đây 5-7 năm rồi. Ai lại trong một khu đô thị yên tĩnh mà lại làm nhà không có ban công như thế bí vãi đái.

May mà không đưa ảnh nhà mình lên đá bay vỡ đầu hehehe.
Silencer
03-06-08, 16:34
Ui dồi ôi anh Khả ơi, anh làm thế này thì chết.

Anh cứ lập loè nửa kín nửa hở thì anh em người ta còn tin. Đằng này anh xé toẹt một phát, cái thẩm mỹ kiến trúc nỗn nện của anh nó phơi ra. Bọn chã nó hấp lại thì hỏi còn gì là trinh với chả tiết.

Đeo ai lại trưng cái nhà ống một mặt tiền, điều hoà dây dợ loằng ngoằng với lại cái tum nhôm kính như cai chuồng chim ỉa kia ra.

Ối anh Khả ôi là anh Khả ôi.
lão ma
04-06-08, 03:35
Hệ hệ, nhà ở chứ có phải viện bảo tàng đe'o đâu mà cần độc đáo hở bác Kạp? Bác đúng là đồ tư duy tân thời kiểu cải lương, chối bỏ truyền thống hệ hệ. Để đáp ứng cái mục bôi đen em quote trên kia, thì bác khuyên Gaup cho em là đe'o có cái gì hơn là cái nhà 3 gian 2 chái, nền gạch Tàu ván gỗ lim, giếng nước sân gạch, cây cau bụi chuối, chum nước gáo dừa.
Còn ao cá đâu? Hỏng nặng Vàng ạ.
Vàng
04-06-08, 10:39
Còn ao cá đâu? Hỏng nặng Vàng ạ.

Vâng bác, liệt kê hết thì dài quá. Cơ bản là nhà để ở ấy, thì phải bình dị đơn sơ, gần gụi thiên nhiên, kiểu như thế này:

http://i169.photobucket.com/albums/u232/vnpic1/hanoi44.jpg
nhaphat
05-06-08, 00:31
Em các bác đi Đông Quảng...à quên đi Quảng Châu, Phật Sơn đánh hàng cả tuần nay mới về. Bi giờ mới vào đây bi bô cho vui. Em là em bỏ bút nghiêng lâu dồi, mà thật ra bi giờ em bị bội thực mẹ nó nội thất mí lại kiến trúc nên là không thể còn độ hào hứng say mê mà bi bô như là bác Kappa em hay là bác Vàng em. Duy có quan điểm thì em cũng nghĩ như bác Mecado là kệ kon mẹ nó... ấy chết em xin lỗi... kệ các kụ.

Nói chung là các cụ có nghe mình đi nữa thì cái định kiến vô thức của các cụ cũng tự làm những thứ ám ảnh từ bao năm nay thôi. Đ éo thể một phát tiến lên XHCN được đâu. Mà kiến trúc mình nó phò vì nó cứ phải phục vụ những văn hóa phò, những định kiến phò. Cái phò đấy thì cũng đ éo phải lỗi của các cụ. Nên là bác cứ để các cụ xây theo ý các cụ, có xấu thì cho nó xấu mẹ nó đi. Sau này con cháu nó về nó đập đi xây lại càng dễ.

Nhà em ở quê cũng đang xây nhà, khuôn viên đẹp đẽ vuông vức gần 600m2 giữa làng mà ông chú làm chềnh ềnh cái nhà ngay mặt tiền. Em thuyết phục chán rồi cũng đ éo xong, lôi cả kiến trúc sư ngon chiên về nhà cổ về cũng đ éo xong. Dưng mà nghĩ đi nghĩ lại cứ để ông ấy xây xấu. Mình tìm cách cho thằng con ông ấy ăn học, nhận thức tử tế kiểu đ éo gì chả có ngày nó về đập đi xây lại, xây càng xấu càng dễ đập, tính xa là phải tính thế chứ giải quyết cái trước mắt đ éo ổn đâu. Định kiến phò, lối sống phò thì dù có ở nhà đẹp cũng vẫn phò thôi, chi bằng cứ để cho ở nhà xấu cho nó hợp.

Bi giờ bác thuyết phục các cụ về kiến trúc làm đ éo gì, mà thuyết phục để các cụ xây ít ít thôi cho sau này con cháu dễ đập, tiền đấy để các cụ đi Tuần Châu nghỉ mát cho nó sướng. Chịện tiền là chiên môn của bác em còn gì, hị hị... cứ rót mật vào tai cho các cụ xót tiền là được.
dao_hoa_daochu
06-06-08, 17:25
http://www.escapeabout.com/uploads/Image/1.8/nhasanBacHo1.jpg

ĐÀO ĐẾN CHƠI NHÀ

Chẳng mấy khi Đào tới tận nhà,
Chú Đề đi vắng, chợ thời xa.
Ao sâu nước cả khôn chài cá,
Vườn rộng dừa cao khó đuổi gà.
Vú sữa ương ương, hồng bé tị,
Đường Soài chưa quả, bưởi đương hoa
Lô nhô bụt mọc, không ăn được,
Đào đến chơi đây, ta với ta.
pam
06-06-08, 17:47
Thầy Đào, ấy Cần gọi thầy về lớp kìa. Mời thầy mãi cơ :(
em anh Bim
29-06-08, 23:03
Bác Le Kappa đúng là có thẩm mĩ của trọc phú nửa mùa.

Em nghĩ mặt tiền nhà ko quan trọng, nhất là khi các cụ ko muốn chơi nổi với hàng xóm. Tốt nhất các tầng trên cứ xây giản dị một cửa to nhiều cửa sổ, có ban công trồng cây trồng hoa thật nhiều cho mát. Cửa sổ cửa to phải hơi thụt vào trong, mùa mưa mưa to các cụ ko phải cuống lên chạy ra đóng cửa.

Mặt tiền nhà xấu mấy mà trồng cây cối hoa lá vào trông cũng mướt mát đỡ xấu đi hết. Lại có thêm công việc tưới hoa chăm cây cho các cụ hoạt động, vừa nhẹ nhàng vừa thoải mái tinh thần.

Cái kiểu mặt tiền bác Kappa đề nghị, thứ nhất là nóng bức mưa tạt vì ko có ban công mái che, thứ hai chỉ qua mùa mưa thì cửa gỗ bạc phếch chả lẽ mỗi năm mỗi sơn lại, thứ ba nhìn nó ko hợp nhãn các cụ già vì nó tây ko ra tây ta ko ra ta.

Phòng trong nhà cứ thật to vào cho thoáng. Thẩm mĩ chả có gì quan trọng, quan trọng là các cụ thấy thuận tiện đi lại, tận dụng được diện tích vì các cụ thế nào chả thích trữ đồ.
nhaphat
29-06-08, 23:24
Cái mặt tiền quan trọng phết đấy em Ti ạ, nó không chỉ là khoe mẽ mà còn là cần câu cơm với dân buôn bất động sản nửa mùa nữa!
Le Kappa
03-08-08, 16:53
Bác Le Kappa đúng là có thẩm mĩ của trọc phú nửa mùa.Ti trêu anh như trên chẳng qua cũng là khêu gợi cho anh nói thêm về triết trong kiến trúc. Anh biết đằng sau đấy là cả một sự thất vọng ghê gớm về bọn KTS Việt Nam những kòm, những arch, những nhaphat, những vân vân, y như gái thất vọng về đàn ông nam vật buồn thiu.

KTS Việt Nam, như Ti biết, ngoài việc hì hục đóng gạch, trộn vữa, xúc cát, và bả ma tít ra thì chả có hiếu biết gì về triết trong kiến trúc. Đến viết về kiến trúc chúng cũng chỉ rặt những câu gạch đầu dòng trọc lốc lạnh lẽo và cụt cỡn. Bi giờ anh hỏi mục đích của kiến trúc là gì có mà hơn trăm thằng KTS Việt Nam tịt ngóm. Nhũn như con chi chi.

Kể cả Kòm. Tuy Kòm có thể lấp liếm bằng cách làm thơ và anh Kappa nhân từ có thể bỏ qua sự yếu đuối về kiến thức của hắn.

Còn Ti nói anh trọc phú nửa mùa thì không đúng. Anh không nhận. Take it back, babe :10:. Trọc phú nửa mùa là cái nhà to như cái lâu đài bên cạnh hồ trong khu Văn Quán đang xây tính đã hết ngót 20 tỷ. Tại Ti sống trong cảnh hoa lệ mỹ miều của Ba lê mà mơ mộng hoa lá cành thôi chứ cái mặt tiền nhà anh đưa ra tuy bất hợp lý về công năng nhưng nó lại được cái simple và low cost.

Simple is beautiful, non?
knowledgeriver
03-08-08, 16:57
Xin các bác phát biểu cảm tưởng về KTS Nguyễn Thế Phương Thảo?

http://www.laodong.com.vn/Home/chinhtri/2008/8/100251.laodong

Và cái đồ án phát triển những con bò Ba vì Hà nội thành những con bò của nền kinh tế tri thức?

Vai trò của Bò trong nền kinh tế tri thức là gi?
Vị trí của làng Cổ Nhuế trong nền kinh tế tri thức?
Vàng
03-08-08, 17:34
Simple is beautiful, non?

Sai rồi Kap, sự đơn giản phải đi kèm với tiện lợi, đấy mới gọi là vẻ đẹp hiện đại. Điều đó không chỉ đúng với kiến trúc, mà đúng cho tất cả mọi sản phẩm phục vụ con người, thế gọi là cái gì mà humanity. Thế giới càng hiện đại, thì những sản phẩm phục vụ loài người luôn trở nên nhân bản hơn, gần gụi hơn.

Mình nói vòng vo quá có lẽ Kap chưa hiểu, nên mình ví dụ mấy cái sản phẩm gần gụi cho Kap dễ hình dung ra một vài sản phẩm rất là mang tính nhân bản, tiện lợi vô cùng. Ví dụ 1 là cái váy của chị em, thời hippi phá cách thì chiển sang mặc quần, giờ vẫn quay lại váy. Ví dụ 2 là cái khóa kéo phẹc mơ tuya (zip), theo sự văn minh của loài người, từ loại buộc dây thắt nút cài cúc, giờ chiển sang phéc mơ tuya hết, xét vè thẩm mỹ thì không đẹp bằng cúc mí buộc dây, nhưng về công năng thì quả là không thể có gì hơn.

Thêm cái ví dụ nữa về phản nhân bản, đấy là cái quần jean của cái bọn gì mà Levis, khi xưa moi quần toàn cái cúc, nên mỗi khi mắc tiểu rất là bực mình. Giờ khóa kéo đã có tuổi thọ hàng trăm năm, dưng chã hiểu sao vẫn cứ là cài cúc, thành thử mình có mấy cái Levis ở nhà giá cả trăm đô, cơ mà mình vẫn thích mặc quần chun như thằng Bi khi đi dạo phố hơn.
em anh Bim
04-08-08, 02:27
Xin lỗi bác Le Kẹp đôi khi em quá khích quá lời. Bác thật là nhẹ nhàng và lịch sự.

Em cũng quý các kts vietnam nhà mình thôi chứ ko ghét bỏ gì, nhưng thật lòng em nghĩ lẽ ra người ta ko nên chấp nhận sự thiếu hiểu biết của mình một cách hoang đường như thế. Ở VN người ta thường copy và bắt chước, nguyên nhân chính mà em giờ cảm nhận rất rõ ràng là người ta muốn play safe. Quá sợ hãi phải khác biệt đi. Lúc nào cũng lải nhải think different nhưng rõ ràng người VN ko có nói đúng hơn từ chối năng lực để think chứ đừng nói gì đến think different.

Bất lực nên kts vietnam lúc nào cũng phải tóc tai lượt thượt, quần áo rũ rượi, hoa hoè hoa sói để chứng tỏ bản thân. Nói chung là buồn cười.
Le Kappa
04-08-08, 06:47
Xin lỗi bác Le Kẹp đôi khi em quá khích quá lời. Bác thật là nhẹ nhàng và lịch sự.Tout le plaisir était le mien, Mademoiselle :3:
Le Kappa
04-08-08, 06:53
Sai rồi Kap, sự đơn giản phải đi kèm với tiện lợi, đấy mới gọi là vẻ đẹp hiện đại.

Điều đó không chỉ đúng với kiến trúc, mà đúng cho tất cả mọi sản phẩm phục vụ con người, thế gọi là cái gì mà humanity. Thế giới càng hiện đại, thì những sản phẩm phục vụ loài người luôn trở nên nhân bản hơn, gần gụi hơn.Sai là sai thế nào.

Biết ngay thế nào Vàng cũng mang sách giáo khoa modernism ra hình thức phải chui dưới đít công năng. Nói đúng y sách nhưng mà gì thì gì cũng không thể phủ nhận đơn giản chính là cái đẹp.

Vàng lấy cái ví dụ cổ điển về váy phụ nữ anh xin phép được khai hoá văn minh cho Vàng rằng thì là có những cái đẹp vì nó còn đơn giản hơn cái váy nhiều mặc dù công năng chả có mịa gì bằng cái váy được, ví dụ như G-strings chẳng hạn. Rite?

Hay lấy iphone, cũng có vẻ ngoài thật là đơn giản. Nói về chức năng thì iphone hơi bị ngu khoản bluetooth và thiếu GPS dẫn đường có nghĩa là thua xa một con O2 orbit. Anh thú thực chỉ dùng iphone để xem ảnh gái vì nó rõ nét và mình dùng ngón tay phóng to được các chỗ XYZ (cái này bản thân nó là một cuộc cách mạng nhân bản), à và nghe nhạc nữa còn chức năng chính điện thoại thỉnh thoảng bị tịt hay màn hình tối om sờ soạng chả thấy nút đâu. Đến phát sốt rét. Nhưng anh vẫn chết trước vẻ đẹp đến sững sờ vì sự đơn giản hơi bị sleek không nhiều nút bấm. So simple, so beautiful, rite?

Bây giờ đồng ý thế rồi đề nghị Vàng không lẩn tránh câu hỏi về mục đích của kiến trúc.

Là gì, là gì, là gì?

P.S. Em thật sự băn khoăn muốn hỏi các bác kỹ sư ở đây là mang hai con PDA sóng khoẻ hai bên túi quần cùng một lúc không biết có hệ quả gì không nhờ?
em anh Bim
04-08-08, 07:36
Sẵn có kiến trúc sư vietnam ở đây em hỏi luôn, lập topic mới hỏi nhõn một câu cũng vô duyên quá. Chả là em thấy ở VN dạo này mọi người chuộng hàng hiệu quá, túi LV cứ đòi mua cả chục. Người ta mang cái túi 1-2 ngàn đô chắc phải mặc quần áo vài ngàn đô một bộ. Lấy đâu ra lắm tiền thế ạ?

Có một chú hàng xóm em bảo là nếu để 3 cái điện thoại gần nhau, nếu reng cùng lúc có thể làm nổ tung hạt bắp ngô. Em chưa thử nghiệm nhưng bác Le Kẹp cẩn thận, dạo này thấy bác lả lướt quá đi...
CuteguB
04-08-08, 14:35
Fake là chính, nhưng thường phụ kiện cũng tương đương hoặc đắt hơn quần áo.

Với cả VN có lẽ tầng lớp có tiền hầu hết là người giàu mới, thích hàng hiệu là một đặc tính thường thấy ở kiểu người này.
Vàng
04-08-08, 20:16
Sai là sai thế nào.

Biết ngay thế nào Vàng cũng mang sách giáo khoa modernism ra hình thức phải chui dưới đít công năng. Nói đúng y sách nhưng mà gì thì gì cũng không thể phủ nhận đơn giản chính là cái đẹp.

Vàng lấy cái ví dụ cổ điển về váy phụ nữ anh xin phép được khai hoá văn minh cho Vàng rằng thì là có những cái đẹp vì nó còn đơn giản hơn cái váy nhiều mặc dù công năng chả có mịa gì bằng cái váy được, ví dụ như G-strings chẳng hạn. Rite?

Hay lấy iphone, cũng có vẻ ngoài thật là đơn giản. Nói về chức năng thì iphone hơi bị ngu khoản bluetooth và thiếu GPS dẫn đường có nghĩa là thua xa một con O2 orbit. Anh thú thực chỉ dùng iphone để xem ảnh gái vì nó rõ nét và mình dùng ngón tay phóng to được các chỗ XYZ (cái này bản thân nó là một cuộc cách mạng nhân bản), à và nghe nhạc nữa còn chức năng chính điện thoại thỉnh thoảng bị tịt hay màn hình tối om sờ soạng chả thấy nút đâu. Đến phát sốt rét. Nhưng anh vẫn chết trước vẻ đẹp đến sững sờ vì sự đơn giản hơi bị sleek không nhiều nút bấm. So simple, so beautiful, rite?

Bây giờ đồng ý thế rồi đề nghị Vàng không lẩn tránh câu hỏi về mục đích của kiến trúc.

Là gì, là gì, là gì?

P.S. Em thật sự băn khoăn muốn hỏi các bác kỹ sư ở đây là mang hai con PDA sóng khoẻ hai bên túi quần cùng một lúc không biết có hệ quả gì không nhờ?

Thật ra nói chiện về kiến trúc ví bác Kap - một nghệ thuật gia show off thật là đáng chán. Em Real nhận xét về bác bằng cái câu gì mà trọc phú nửa mùa, em chả thấy sai tẹo nào. Cái thứ iphone, đối với em - một con người chân chính và luôn quý trọng sự nhân bản, chả có bất kỳ một ý niệm nào về giá trị thực sự. Nó chỉ là một món hàng đẹp mang tính trang trí hơn là một sản phẩm phục vụ con người, hướng tới con người.

Một sản phẩm tốt, trước hết, phải đáp ứng được tốt cái công năng tối thiểu và căn bản của nó, ví dụ ví iphone, trước hết nó phải là cái điện thoại sử dụng tốt. Có lẽ bác Kap luôn ngộ nhận giữa giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ show off. Riêng cái cụm từ bác viết bên trên, cái gì mà "PDA sóng khỏe", em đã thấy sự thiếu hiểu biết đến mức thê thảm về giá trị sử dụng của bác. Có lẽ bác thay chữ PDA bằng chữ "smart phone" thì hợp lý với "sóng khỏe" hơn. Em cam đoan rằng bác còn hok thể phân biệt nổi PDA mí smart phone nó khác nhau chủ yếu ở cái gì cơ đấy!

Nhiều lúc em có cảm giác, hình như bác Kap là gái, mà lại là gái đồng bóng nữa! Iu xế hok bít! `love``love``love`
em anh Bim
05-08-08, 18:57
Bác Lơ Kẹp ko nên chê Vàng thế, em thấy kiểu suy nghĩ đấy so với các kts vietnam là rất thực tế. Ở một cái xã hội VN chả có gì tốt hơn là suy nghĩ thực tế. Nó có ích nhiều cho xã hội và như thế nó là hợp lí.

Vàng thì cũng ko nên bực bác Lơ Kẹp. iphone ipod macbook vốn ko phải phục vụ cho một xã hội kiểu VN mà là một xã hội kiểu khác. Vài trăm đô trong cái xã hội đấy để mua một trải nghiệm vui thích cho bản thân ko phải là cái gì quá đắt quá kệch cỡm. Trong lúc đấy những thứ kiểu như tính tiện dụng tiện ích công năng là cái thứ mà sản phẩm nào cũng có, và chỉ với từng đấy thứ ko sản phẩm nào có thể sống còn. Cho nên người ta đã dày công để tạo nên những từng lớp ý nghĩa khác nhau cho một sản phẩm, và nếu chuyện đó đẻ ra tiền thì nó cũng là nhân bản. Một thương hiệu tốt tạo công việc cho nhiều người và nó là một sự đầu tư dài hơi hoàn toàn thực tế.

Khác nhau chỉ là đặt cái gì ở đâu thôi.

Hôm qua em có đọc blog của bác gì TĐA FPT. Có một đoạn bác ấy cho rằng việc người bạn của bác ấy có căn nhà trong phố cổ vô tình cháy đi, thế là may mắn vì xây được một căn nhà khang trang. Nghe thế các bác nghĩ gì?

Em ko đồng ý với bác TĐA ấy ở chỗ, giữ gìn một thành phố cổ ko chỉ là một hành động hoài cổ. Rất nhiều thành phố trên thế giới chỉ kinh doanh du lịch ko thôi cũng thu nhập hơn hẳn chúng ta cày ruộng sản xuất công nghiệp xuất cảng bán dầu. Nhưng em cũng ko cảm thấy cần thiết phải phê phán cách nghĩ đó. Quá trình chúng ta đập đi Hà Nội cổ và nhỏ hẹp để xây một Hà Nội to hơn, khang trang và lộn nhộn hơn, tuy là một quá trình đáng tiếc nhưng là một quá trình tất yếu. Dân tộc này quá nghèo để có đủ tầm vóc duy trì Hà Nội cổ, thì chúng ta ko thể giữ nó có thế thôi. Trách ai. Chúng ta ko thể bắt những người có trải nghiệm xấu xí với hố xí hai ngăn ko được quyền mơ một cái toilet êm ái, tiết kiệm nước và sạch sẽ. Thế thôi.

Em đôi khi cũng cảm thấy khó chịu với những gì đang xảy ra ở VN, nhưng nói cho cùng một VN hoành tráng hay một VN như nó là thế nó hoàn toàn ko làm suy suyển cuộc đời riêng của mỗi người. Let it be.
Nắng sớm
05-08-08, 21:34
Thật ra nói chiện về kiến trúc ví bác Kap - một nghệ thuật gia show off thật là đáng chán. Em Real nhận xét về bác bằng cái câu gì mà trọc phú nửa mùa, em chả thấy sai tẹo nào. Cái thứ iphone, đối với em - một con người chân chính và luôn quý trọng sự nhân bản, chả có bất kỳ một ý niệm nào về giá trị thực sự. Nó chỉ là một món hàng đẹp mang tính trang trí hơn là một sản phẩm phục vụ con người, hướng tới con người.

Một sản phẩm tốt, trước hết, phải đáp ứng được tốt cái công năng tối thiểu và căn bản của nó, ví dụ ví iphone, trước hết nó phải là cái điện thoại sử dụng tốt. Có lẽ bác Kap luôn ngộ nhận giữa giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ show off. Riêng cái cụm từ bác viết bên trên, cái gì mà "PDA sóng khỏe", em đã thấy sự thiếu hiểu biết đến mức thê thảm về giá trị sử dụng của bác. Có lẽ bác thay chữ PDA bằng chữ "smart phone" thì hợp lý với "sóng khỏe" hơn. Em cam đoan rằng bác còn hok thể phân biệt nổi PDA mí smart phone nó khác nhau chủ yếu ở cái gì cơ đấy!

Nhiều lúc em có cảm giác, hình như bác Kap là gái, mà lại là gái đồng bóng nữa! Iu xế hok bít! `love``love``love`

Hố hố, vụ này chuẩn. Em hai túi quần cả hai đều chật ních đựng một con 02 mini và một con XDA 2i, hai con này sóng yếu gần chết. Nhưng riêng con Nokia 9500 to dài nặng cứng ở túi giữa thì bắt sóng mạnh kinh. Mà nhất là các loại sóng đặc biệt.

Em thích Nokia 9500.
knowledgeriver
05-08-08, 21:37
Hố hố, vụ này chuẩn. Em hai túi quần cả hai đều chật ních đựng một con 02 mini và một con XDA 2i, hai con này sóng yếu gần chết. Nhưng riêng con Nokia 9500 to dài nặng cứng ở túi giữa thì bắt sóng mạnh kinh. Mà nhất là các loại sóng đặc biệt.

Em thích Nokia 9500.

Hố, hố, vụ này chuẩn. Anh nói Sói già trim to nhưng đạn ít có sai phân nào ko các bạn. Phàm những thằng nhét điện thoại chật túi thí sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng và số lượng binh lính. Thằng này, số tử vi khó khăn về đường con cái.
Le Kappa
05-08-08, 23:06
Vàng với Sói cứ lắm chiện anh có phải kỹ sư vô tuyến đâu mà biết sóng con điện thoại nào khoẻ chỉ nhớ mang máng là đặt hai con hai bên nó giống như đặt hai nguồn phát sóng chả biết bước sóng nó dài hay ngắn chỉ lo nhỡ nó giao thoa cộng hưởng đúng trung điểm thì chết.

Anh cũng không chê gì Vàng, chỉ hỏi nhõn câu mục đích kiến trúc là gì mà mãi không có câu trả lời. Tại cứ hy vọng thằng nào làm nghề gì thì nó biết mục đích nghề ấy. Chứ nhẽ đâu bí hiểm như cái bọn KTS viet-nam thế.

Hôm trước xem Nat Geo channel thấy nó nói đến sự vĩ đại của cái sân vận động Olympics tổ chim ở Beijing mà chỉ muốn chửi chết kụ bọn khựa. Chửi không phải vì anh chống khựa như các bạn, ngược lại anh thấy dân khựa rất là harmless, nhưng mà vì GATO quá thể các bạn àh. Bọn này tiêu khoảng hơn 40 tỷ US cho Olympics, xây hệ thống đường xá dài sáu vòng quanh thế giới, xây cái sân vận động tổ chim cùng cái tháp CCTV hai ống quần cùng vài chục sân vận động lớn nhỏ để chẩn bị cho Olympics mà nó làm cứ ngon ơ.

http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Beijing_Stadium_April_2008.jpg

Tại sao một cái bọn phải nói là hay ăn bẩn, trông lúc nào cũng nhếch nhác, ù ì, kể cả bọn gọi là trí thức đỉnh cao Ph.D. ở Harvard như mấy con bạn anh lúc nào cũng đần đần hiền khô chả thấy yêu nước bằng dân mình, thế mà nó có nền kiến trúc đương đại phải nói là hoành tráng đến thế nhỉ? Tại sao một đất nước có toàn những KTS tài năng như Vàng mà kiến trúc thủ đô cứ nát bét ra như sản phẩm của bò Hà Tây thế nhỉ. À, anh xin nhỗi bây giờ chúng nó thành bò Hà Lội rồi.

Anh nghĩ quốc ca mình có lẽ đến lúc phải đổi lại thế này:

Đoàn quân Việt Nam đi
Chung lòng kiến thiết
Đất nước ta đẹp hơn cho chết kụ khựa đi...
Vàng
06-08-08, 22:34
Anh cũng không chê gì Vàng, chỉ hỏi nhõn câu mục đích kiến trúc là gì mà mãi không có câu trả lời. Tại cứ hy vọng thằng nào làm nghề gì thì nó biết mục đích nghề ấy. Chứ nhẽ đâu bí hiểm như cái bọn KTS viet-nam thế.


Anh Kap thân yêu!

Em viết thư này cho anh từ quê hương em - mảnh đất Tiến Xuân, Hòa Bình xa xôi, nơi địa đầu của thủ đô Hà Nội yêu dấu, nơi mà những chàng trai cô gái thủ đô đang ngày ngày kĩu kịt gánh phân bắc nước giải tưới cho những mảnh ruộng rau xanh dờn, cung cấp nguồn chất xơ cần thiết cho hàng triệu đồng hương đang mòn mỏi giữa vô vàn sự ô nhiễm môi trường nơi nội đô chật chội.

Anh Kap ạ, em hiểu những chăn chở của anh về quê hương, em hiểu những đau đáu khắc khoải của anh với tiến trình mở rộng của thủ đô Hà Nội mới, em hiểu những xúc động của anh - một chàng trai Hà Nội đang trốn tránh những thực trạng đau buồn của quê hương - để tìm đến nơi phồn hoa đô hội ở xứ sở xương mù xa lạ.

Với cương vị là một kiến trúc sư trẻ và đầy nhiệt huyết với quê hương, em cũng xin chia xẻ với những hiểu biết ấu trĩ của anh, và thông cảm với những quan điểm nông cạn của anh - một nhà phân tích tài chính tài ba - về tất cả các lĩnh vực khoa học, văn hóa, xã hội nói chung và lĩnh vực kiến trúc nói riêng. Đó cũng là sự nông cạn chung cho tuyệt đại đa số nhưng người dân Việt Nam đã, đang và vẫn tiếp tục phải sống trong trong hoàn cảnh "sáng ra bờ suối, tối vào hang / duyệt Internet thấy bẽ bàng / đã trót đặt niềm tin nơi Đảng / cơm rau, nước suối vẫn thấy sang".

Anh ạ, qua những quan điểm anh bộc lộ với em về tính thẩm mỹ trong kiến trúc, vẻ đẹp nhân bản của iphone và sóng khỏe của những chiếc PDA hai bên túi quần, em càng thấy yêu anh hơn vì những ngây thơ trong trẻo nơi anh, một chàng trai thủ đô với tâm hồn tinh khôi và sự cầu thị đến mức kinh ngạc trước những đòi hỏi liên tục của anh - với em - về định nghĩa kiến trúc là gì.

Anh Kap thân yêu!

Kiến trúc đối với thế giới xung quanh chúng ta chẳng phải là một điều gì xa lạ, chúng đơn giản chỉ là một bộ môn nghệ thuật xắp đặt và tổ chức không gian để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt vật chất (ăn ngụ đụ ị) cũng như sinh hoạt tinh thần (xem phin sex, đọc chiện chưởng, hát ka dao kê, chơi Võ lâm truyền kỳ, đá bóng da...), ngoài ra, tùy thuộc vào các yếu tố đặc thù của địa phương về kinh tế, văn hóa, xã hội, chúng còn mang thêm 1 yếu tố rất vớ vẩn khác nữa, đó là tính biểu tượng, biểu chưng.

Để nhận biết rõ nét hơn về tính biểu chưng này, khi nào có dịp về thăm thủ đô Hà Nội, anh có thể lượn quanh 1 vòng bờ hồ, nhìn ra chiếc mả bố thằng ma căng chú kiết nào đấy được xây dựng hơn trăm năm nay đang tồn tại ở giữa hồ, một hình tượng đặc trưng cho sự nhố nhăng hợm hĩnh của 1 gã trọc phú sống ở thời thuộc địa, mà đến nay vẫn là một biểu tượng thiêng liêng cho sự nhố nhăng hợm hĩnh trọc phú rẻ tiền 4 ngàn năm ăn lông ở lỗ của dân tộc ta - một dân tộc anh hùng.

Còn về sinh hoạt vật chất, điều này em thấy không cần ví dụ gì đâu xa lạ, chỉ cần anh ghé về thăm tổ ấm nhà anh, nơi mà 3 thế hệ gia đình anh đang sinh sống, cũng có thể thấy ngay một nền văn minh bãi tha ma đang tồn tại giữa cuộc sống đời thường, nơi mà ông bà anh, bố mẹ anh, vợ con anh và những thế hệ tiếp nối sau anh nữa, đang ngày ngày sinh hoạt chen chúc trong một chiếc quan tài dựng đứng, quan hệ cộng đồng qua những chiếc lỗ thông hơi.

Anh Kap ạ, nói ra xin anh đừng xúc động đau thương mà bật khóc, nhưng sự thực là khái niệm kiến trúc đúng đắn chưa bao giờ tồn tại ở quê hương chúng ta. Những vật lộ thiên ghép bằng đất nung và kim loại đen đang nhấp nhô ở mọi nẻo đường ngõ xóm - nơi ngày ngày những người thân chúng ta đang ăn ngụ đụ ị trong đó - chúng không có bất kỳ một yếu tố biểu đạt nào của cái gọi là kiến trúc - nghệ thuật tổ chức không gian. Mà đơn giản chúng chỉ là những chiếc hang đá nhân tạo được chúng ta nặn ra, để che mưa tránh nắng cho qua ngày đoạn tháng để rảo bước trên con đường dài dằng dặc tiến tới việc nằm trong một chiếc quan tài thực sự.

Em, mà chắc anh cũng vậy, đang hy vọng và quyết tâm hy vọng, chỉ khoảng 1 ngàn năm nữa thôi, quê hương chúng ta sẽ kết thúc một giai đoạn lịch sử 5 ngàn năm hang đá, để tiến tới một nền văn minh khác tiến bộ hơn - giống như nền văn minh ở nơi anh đang ngụ cư bây giờ.

Thôi giấy vắn tình dài, chúc anh có một niềm tin mãnh liệt vào tương lai!

Gửi tới anh ngàn nụ hôn!

Em yêu của anh!

Woong Chí Vàng
CuteguB
06-08-08, 23:25
Nếu mà mình giả sử đang thấp kém, Gato với thằng Đào, Sói xiếc thì nên gato vì là mình đang trên (hoặc nhìn thấy) đồ thị hoành tráng tần số bành vè của mình nguếch dần lên với độ dốc tương đối cao, chứ lại đi gato với thằng mozart, búng một nốt nhạc là có một loạt các em chân dài hót theo, hị hị, chả có ý nghĩa đ' gì.

Cái gì nó cũng phải thiết thực đầu tiên đã, cũng có thể không hẳn là giá lương tiền, nhưng cũng phải thực, rất thực.
Bắc Thần
07-08-08, 02:16
Cái thứ iphone, đối với em - một con người chân chính và luôn quý trọng sự nhân bản, chả có bất kỳ một ý niệm nào về giá trị thực sự. Nó chỉ là một món hàng đẹp mang tính trang trí hơn là một sản phẩm phục vụ con người, hướng tới con người.Anh thấy Vàng nói không được đúng lắm nếu không muốn nói là sai tét tè le. iPhone có giá trị thực sự chứ. Giá trị thực sự của iPhone nằm ở sự tiếp thị -- marketing. Tiếp thị của nó quá hay, quá lợi hại! Cứ thấy trí tuệ bề bề như bàn tay vô hình mà cũng sắm một cái là đủ biết rồi.

Anh thì anh miễn dính dzô đi mặc dù chỗ làm anh offer cho free. Nghe mấy sư phụ kháo nhau là iPhone nghe nhạc được anh tự hỏi bộ Creative Zen nghe không được chắc? Lướt web? PSP, laptop để làm chi? Gọi điện thoại? Đã có Motorola. Chơi game? Consoles ở nhà có đầy.

Anh thấy cầm iPhone nói chiện thấy nó hơi weird weird. Giống như là đang nói vào màn hình laptop í.
knowledgeriver
07-08-08, 02:21
iPhone về mặt công nghệ bên trong thực ra chẳng có gì đột phá nhưng tại sao chúng ta lại vẫn có thể bao dung và tha thứ cho mọi lỗi lầm của Iphone cũng như đàn ông chúng ta luôn cư xử như thế với đàn bà.

Có câu, hãy tha thứ cho nàng vì nàng đẹp.

Lại có câu, hãy mua Iphone vì iphone đẹp.

Chân lý chỉ có vậy.
quiz
07-08-08, 03:14
Bạn Vàng cho tớ kéo áo hỏi tí là nhiều chỗ ngày xưa nó thế, mà sao giờ nó thế :(?

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/hanoi_gare_2.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/gahn.jpg

Chỗ này nữa

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/ko-ten-8.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/Cung_vn_ha_Hu_ngh_Vit-X.jpg

Chỗ này nữa

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/hnx670_0011.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/1855051742_bfc94cc83c_b.jpg

Nhiều chỗ khác nữa :(
nhaphat
07-08-08, 10:50
Bác Kẹp ạ, nói không phải đổ lỗi, nhưng kiến trúc phản ánh 100% bản chất cái xã hội của nó, trong đó kiến trúc sư vĩnh viễn ở đâu cũng chỉ là phương tiện.
Le Kappa
07-08-08, 15:01
Cái thứ iphone, đối với em - một con người chân chính và luôn quý trọng sự nhân bản, chả có bất kỳ một ý niệm nào về giá trị thực sự. Nó chỉ là một món hàng đẹp mang tính trang trí hơn là một sản phẩm phục vụ con người, hướng tới con người.
Anh thấy Vàng nói không được đúng lắm nếu không muốn nói là sai tét tè le. iPhone có giá trị thực sự chứ. Giá trị thực sự của iPhone nằm ở sự tiếp thị -- marketing. Tiếp thị của nó quá hay, quá lợi hại!Bác Bắc, cái này Vàng tự mâu thuẫn nhưng em bỏ qua vì ai cũng có lúc nông nổi khi bị Kappa bẫy tranh luận. Hỏi đơn giản nếu không có giá trị gì tại sao khoảng 7 triệu iphone đã được người tiêu dùng happy sử dụng? Tất nhiên Vàng có thể lý luận nhiều người sử dụng chưa chắc đã có giá trị nhân bản bằng cách đưa ra ví dụ về 50 triệu khẩu A.K. 47 đã được bán trên toàn thế giới, nhưng mà keyword ở đây là happy.

Cái gì mà làm con người happy, hẳn phải có chút giá trị nhân bản nào đấy. Một món hàng đẹp mang tính trang trí cũng là một sản phẩm phục vụ con người (hay là trình thẩm mỹ của con người) chứ sao. Phỏng ạ?
Le Kappa
07-08-08, 15:13
Bác Kẹp ạ, nói không phải đổ lỗi, nhưng kiến trúc phản ánh 100% bản chất cái xã hội của nó, trong đó kiến trúc sư vĩnh viễn ở đâu cũng chỉ là phương tiện.

Thế thì anh mới băn khoăn mục đích của kiến trúc là gì. Anh muốn brain-picking các bạn KTS để xem quan điểm của các bạn về mục đích thế nào ấy mà.

Quan điểm của nhaphat là kiến trúc phản ánh 100% bản chất xã hội của nó. Thế thì có hy vọng gì cho một xã hội tiến triển không khi một sự thay đổi kiến trúc thường diễn ra rất là chậm chạp?
Le Kappa
07-08-08, 15:26
Kiến trúc đối với thế giới xung quanh chúng ta chẳng phải là một điều gì xa lạ, chúng đơn giản chỉ là một bộ môn nghệ thuật xắp đặt và tổ chức không gian để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt vật chất cũng như sinh hoạt tinh thần.

Để nhận biết rõ nét hơn về tính biểu chưng này...

Anh Kap ạ, sự thực là khái niệm kiến trúc đúng đắn chưa bao giờ tồn tại ở quê hương chúng ta.

Woong Chí Vàng

Cô bé Woong Chi Wang,

À ha, hé hé hé, thầy rất vui sướng được thông báo em đã bị oánh sập bẫy trong đợt thi này với đề bài mục đích của kiến trúc. Cái thầy hỏi, không phải định nghĩa kiến trúc là gì, vì thầy đã quá mệt mỏi nghe KTS viet-nam lải nhải hồng tím kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian, là cuộc chơi với ánh sáng, là tính biểu chưng, là nơi dò tìm cảm xúc vv. Cái thầy tìm kiếm là một câu giả nhời chân thực, tiền tươi thóc thật như bạn CuteguB gợi ý, cho câu hỏi mục đích cuối cùng, tối thượng, no-fukcing-nonsense của kiến trúc là cái đ’eo gì.

Thầy đã hy vọng một câu trả lời đắt hơn cái đống úi sùi về nghệ thuật tổ chức ăn ngủ đụ ị tinh thần hay vật chất. Cái này, thầy xin nhỗi, nó nằm ngay dưới váy của em ở chỗ ẩm thấp nhất của hệ thống tư tưởng mát-xờ-Nâu. Cái thầy mong đợi, là một câu trả lời hiện đại tân hình thức away-like ví như kiến trúc sinh ra để giúp chúng ta khám phá ra chúng mình, hay để sáng tạo ra phương tiện giao tiếp giữa con người và vũ trụ. Một câu trả lời như vậy, cho dù vật vờ và thô ráp, cũng giúp thầy có thêm chút hy vọng về giới KTS nước nhà.

Woong này, em hẳn không thể từ chối rằng kiến trúc đang ảnh hưởng đến tư tưởng và cuộc sống của chúng ta đấy chứ. Ở một biệt thự có bể bơi trong một khu đô thị hiện đại giữa lòng thủ đô ngàn năm văn vật, sẽ thật tự nhiên khi thầy luôn bị hưng phấn kích thích khi nghĩ đến những giá trị cao thượng của kiến trúc. Ở một cái chuồng nhợn lợp phibờrô xi măng giữa trại chăn nuôi ven sông Nhuệ mà em phấn đấu cả tuổi trẻ để cải tạo thành buồng ngủ, hẳn em sẽ luôn có những giấc mơ ngập mùi quá khứ và thực tế. Thầy quá hiểu. Nhưng Woong àh, hãy đừng để nó làm ảnh hưởng đến hoài bão của mình.

Hãy đừng vì điếc mũi kinh niên mà kết luận rằng các khái niệm kiến trúc đúng đắn chưa bao giờ tồn tại ở quê hương chúng ta. Kiến trúc, trước khi là nghệ thuật, thì nó đã phải phục vụ cuộc sống. Và từ cuộc sống, kiến trúc sẽ giả nhời câu hỏi tại sao nó tồn tại, sẽ khám phá ra mục đích của chính nó. Thầy không bao giờ quên được niềm sung sướng vô...quần khi được khai trương cầu tũm “xanh” ở mảnh đất Tiến Xuân-Hoà Bình năm ấy. Một phát minh kiến trúc sử dụng vật liệu hữu cơ, đơn giản, chi phí thấp, gần gũi thiên nhiên, sử dụng ít năng lượng, không cần bảo dưỡng và cũng là đặc sản văn hoá quê em, ấy vậy mà mang lại niềm sung sướng everytime cho khách thập phương. Còn gì đúng đắn hơn thế?

Phải có gì hoàn toàn đúng với đường lối kiến trúc như vậy!

Những tâm sự của em, tuy ngô nghê và lấp liếm, cũng giúp thầy cảm nhận phần nào nỗi bất lực đến vô bờ của giới KTS viet-nam mà em vừa là một ngôi sao và một loser tiêu biểu. Thay vì xứng đáng nhận điểm C cộng, em được chiếu cố một con B chừ cho câu trả lời hoàn toàn lạc đề nhưng vô cùng cố gắng.

Prof. Lơ Khả
mgr1
07-08-08, 15:45
Theo em, kiến trúc hay cái đéu gì mà chả có mục đích là thỏa mãn nhu cầu xã hội, cho nên bác nhaphat nói kiến trúc phản ánh xã hội là rất đúng. Nhớ cái thời buổi nhiều trộm cắp, nhà nào nhà nấy đều làm 1 cái lồng sắt ra ban công, ai cũng cho là đẹp đáo để. Các kiến trúc sư đua nhau thiết kế lồng thế nào để tiết kiệm sắt, hoa văn trang nhã, diện tích thoáng mát, an toàn .. này nọ. Chẳng may thằng kiến trúc sư nào mà bảo vứt mẹ cái lồng đi là đẹp nhất thì thế nào cũng bị coi là thằng thần kinh, ngu dốt, thất nghiệp là chắc chắn. Cho nên bác Vàng nói khái niệm kiến trúc đúng đắn (tôn vinh cái đẹp, thể hiện triết lý .. hay đéu đéu gì đấy) không có ở VN cũng là có lý.

Còn bác Le Kappa trên kia so sánh cái nhà với cái iphone theo em hơi bị lệch lạc về lô gíc. Một cái là cơ sở của các nhu cầu thiết yếu, tối thiểu như ăn, ngủ, đụ, ị .. còn cái kia là loại xa xỉ phẩm đéu có cũng chả chết ai. Tất nhiên philosophy về thiết kế nó phải khác nhau hẳn, làm sao so được? Với một mảnh đất dăm ba chục mét vuông, xung quanh ba mặt 15 mét tường che kín thì thiết kế nó thành cái nhà chui ra chui vào được đã là giỏi mẹ nó rồi, nếu cái nhà mà lại sáng sủa, tiện lợi nữa thì có thể nói là thiên tài, chứ nếu lại còn muốn nó thể hiện được nét kiến trúc gô tích, hậu hiện đại đông tây y kết hợp, nâng tầm tư tưởng... các thứ thì có mà thần kinh à?

Tóm lại, theo em kiến trúc là sự thể hiện tư tưởng và cuộc sống của chúng ta chứ không phải ngược lại (ảnh hưởng) như bác Le Kappa nói.
knowledgeriver
07-08-08, 15:56
Kính thưa giáo sư đáng kính sợ Lơ Khả
Kính thưa cô bè quàng khănVàng
DCM bọn Khựa

Thưa toàn thể hội nghị.

Cho phép tôi, Nâu, được đi thẳng tưng vào vấn đề mà không cần mào đầu dài dòng và vớ vẩn vi thời gian của chúng ta luôn luôn là vàng hoặc bạc hoặc là một cái gì đấy chứ không bao giờ thời gian lại chẳng là cái gì cả.

Ấy vây mà thực tế lại phũ phàng thật bạn ạ. Thời gian lại chẳng là cái đé- gì cả và nó chả sinh ra để phục vụ cái gì cả. Đó là một sự thật mà những kẻ một khi đã có thể siêu vượt không thời gian thì chợt ngộ ra điều đó.

Vậy thì nếu thời gian chẳng là cái đe-s gi cả thì không gian liệu có còn ý nghĩa gì? Khi không gian chẳng còn ý nghĩa thì thử hỏi kiến trúc để mà làm gì và mục tiêu tối hậu của kiến trúc là gì?

Không phải lúc nào hỏi cũng có nghĩa là trả lời. Tuy nhiên, hầu như trong thực tế tuyệt đối, hỏi luôn luôn là câu trả lời và người ta chỉ có thể trả lời chính xác mọi câu hỏi khi người ta trực ngộ ra là ồ ố à hoá ra mình chính là nó, ồ hoá ra câu trả lời chính lại là nằm trong câu hỏi vậy và hóa ra là mọi cái mục tiêu hướng tới đặt ra đều chính là đồng nhất thể với cái thực tại mà chúng ta đang sống để mà đặt câu hỏi vậy.

Những câu hỏi kiểu như kiến trúc mục tiêu cuối cùng là gì? internet mục tiêu tối hậu là gì? làm tình mục tiêu tối hậu là gì? kinh tế tài chính mục tiêu tối hậu là gì? ...tất thẩy tập hợp những câu hỏi như thế cho dù thốt ra từ ai chăng nữa, kể cả từ giáo sư khả kính Lơ Khả, thì cũng đều đáng vứt vào sọt rác.

Vì sao? Vì chỉ có duy nhất 1 câu trả lời mà ta có thể biết đó là làm tình để cực khoái ngoài ra, tất cả những câu hỏi trên đều vô nghĩa. Vô nghĩa chỉ vì nó đã cố tình hoặc vô tình kèm theo cái chữ "tối hậu" , "cuối cùng" vào trong câu hỏi.

Tất cả những sự "tối hậu", "tận cùng",...thảy đều là một vòng tròn luân hồi luẩn quẩn không bao giờ có thể dứt ra được.Vì thế, xin đừng đặt ra những câu hỏi đại loại như thế, thưa toàn thể hội nghị, mà hãy đặt ra những câu hỏi như: Kiến trúc có những mục tiêu cụ thể gì và trong giới hạn không gian, hoàn cảnh cụ thể này thì nó có nhiệm vụ gì? Iphone thực ra sinh ra để làm gì? trong hoàn cảnh cụ thể này nó để phục vụ ai?

Khi đặt câu hỏi đúng, chúng ta sẽ có đáp án đúng. Vì một trong những điều mà ai cũng biết, Iphone ra đời chỉ vì nó nhằm mục đích là thoả mãn những thú tính và sáng tạo ngông cuồng và điên dại của thằng thiên tài sắp chết Steve Jobs. Và mọi chuyện đơn giản chỉ có vậy.

Xin chân trọng cảm ơn hội nghị.

Tiến sĩ triết học mát-sờ- Nâu.
nhaphat
07-08-08, 16:03
Thế thì anh mới băn khoăn mục đích của kiến trúc là gì. Anh muốn brain-picking các bạn KTS để xem quan điểm của các bạn về mục đích thế nào ấy mà.

Quan điểm của nhaphat là kiến trúc phản ánh 100% bản chất xã hội của nó. Thế thì có hy vọng gì cho một xã hội tiến triển không khi một sự thay đổi kiến trúc thường diễn ra rất là chậm chạp?

Mục đích của Xây dựng mà em được học ở VN XHCN là: Tốt - Bền - Đẹp - Rẻ, cứ theo thứ tự mà ưu tiên. Kiến trúc là công năng rồi mới đến hình thức, nói chung là như vậy, kiến trúc XHCN yêu cầu thế.

Còn bác thích nói về mục đích và giá trị của kiến trúc đợi lúc nào rảnh em xin hầu bác một bài sau!
Nostarwhere
07-08-08, 16:04
lý thị nâu dồn các câu lẻ tẻ vào thành một cục đi, cứ rắc đều như rắc phân thế kia đọc mệt đêk tả. Bảo mãi hok thèm nghe các bạn gì cả. Mà này, đấy cũng gọi là kiến trúc đấy, kiến trúc bài viết :D.
lão ma
09-08-08, 20:20
Sau đây là đoạn ghi băng cuộc nói chuyện giữa trọc phú anam(tpa) và kts Woòng A Vàng(ktsV):

tpa:Allo

ktsV: Dạ, thưa bác em nghe đây ạ!

tpa: Tình hình thế nào rồi chú?

ktsV: Dạ, thưa bác, tất cả xong xuôi rồi ạ. Cái nhà xí ở tầng 6 em nghĩ như thế là ổn rồi ạ!

tpa: Ổn là ổn thế nào? Chú trình bày anh xem!

ktsV: Dạ, thì em nghĩ dài rộng, và phong thuỷ đều ổn ạ!

tpa: OK, thế thì chú cho thi công càng sơm càng tốt cho anh!

ktsV: Dạ, thưa anh!

3 tháng sau...

tpa: Allo.

ktsV: Vàng đây!

tpa: Này, cái nhà xí có vấn đề rồi chú ạ!

ktsV: hm... bác em bảo sao? Cái nhà xí có vấn đề gì ạ?

tpa: À, chiện là nó xông mùi lên khó chịu lắm chú ạ!

ktsV: Ơ, xông mùi là tại vì bác em thích nó ở ngay trong phòng ngủ cho tiện. Hơn nữa bác em ăn bửn bcm nên nó mùi là đúng rồi. Kêu ca đ oé gì?

tpa: Ạ... mk... dcm bọn kts Việt nam!

.
.
.
em tên bông
09-08-08, 21:02
Nước Việt Nam rất lạ. Mấy đứa viết văn viết nhạc dở, hay làm phim dở, thì bị quần chúng đập cho dẹp lép. Còn mấy đứa xây nhà xấu, thì chẳng ai nói gì. Tiền của nó, nó muốn làm gì thì làm.

Sách và phim dở chỉ việc bỏ vô rương đem đi gửi chùa Hương là khuất tai khuất mắt. Còn một công trình kiến trúc xấu, nó như một bãi rác chình ình ngất ngưỡng giữa thành phố, khiến cho hàng triệu người nhìn thấy phải âm thầm ói mửa và trầm cảm triền miên. Khi bọn tây nhợn tới thì ta chẳng có cách gì dấu đi cái trình độ thảm hại của mình.

Em là em chặt đầu mấy thằng kiến trúc hết.
ĐànBòVàoThànhPhố
09-08-08, 21:09
Em là em chặt đầu mấy thằng kiến trúc hết.

Nói cũng đúng nhưng mờ ngu vcl Bé bông a!

Tụi ktsV như Wang ấy (anh cũng là kts, nhưng may thay anh đé- làm nghề nền bớt nhục nhã đáng kể từ khi gia nhập cái TL này) không đủ quyền để làm nên một công trình chình ình như bãi **** gữa một đô thị đâu;

Thằng làm cho nó được phép chình ình gồm những thằng giặc như sau (từ to đến bé nhé)

1- Thằng CT UBND
2- Thằng GĐ Sở QH-KT;
3- Thằng GĐ Sở XD;
4- Thằng GĐ Thanh tra XD;
5- Thằng Wang và tụi kts Việt Nam

bé Bông bé bỏng đã hiểu chửa?
ĐànBòVàoThànhPhố
09-08-08, 21:14
Cô bé Woong Chi Wang,

bla bla

Prof. Lơ Khả

Dear Prof. Lơ Khả!

Thầy xa quê nhà đã lâu nên thầy quên mùi nước tương để chấm rau muống.

Thầy viết sai chĩnh tã ghê quá!

p/s: Lần đầu tiên từ khi gia nhập TL, em được đọc một bài giáo chã thứ thiệt. Các bọn tự xung là Hải đăng trên TL này chưa có bài giáo chã nào cho ra hồn. Trừ thầy em là Lí thị Nâu - em bỏ qua cho thầy Nâu vì thầy là thầy Nâu :D
Vàng
09-08-08, 23:51
Nước Việt Nam rất lạ. Mấy đứa viết văn viết nhạc dở, hay làm phim dở, thì bị quần chúng đập cho dẹp lép. Còn mấy đứa xây nhà xấu, thì chẳng ai nói gì. Tiền của nó, nó muốn làm gì thì làm.

Sách và phim dở chỉ việc bỏ vô rương đem đi gửi chùa Hương là khuất tai khuất mắt. Còn một công trình kiến trúc xấu, nó như một bãi rác chình ình ngất ngưỡng giữa thành phố, khiến cho hàng triệu người nhìn thấy phải âm thầm ói mửa và trầm cảm triền miên. Khi bọn tây nhợn tới thì ta chẳng có cách gì dấu đi cái trình độ thảm hại của mình.

Em là em chặt đầu mấy thằng kiến trúc hết.

Em Bông bày tỏ thái độ quyết liệt, bỗng đáng yêu ghê cơ!

Trong tất cả những bộ môn có yếu tố nghệ thuật, thì đa phần tất cả tư tưởng sáng tạo của người sáng tạo là hoàn toàn do ý chí của họ, không bị lệ thuộc vào hoàn cảnh tác động, ngoại trừ kiến trúc. Một tác phẩm kiến trúc tốt, phải là tổng hòa giữa sự sáng tạo và những nguyên tắc cơ bản về công năng từ nhà kiến trúc, và sự cảm nhận về sự sáng tạo đó của nhà đầu tư.

Đấy là sự khác nhau cơ bản giữa nghệ thuật kiến trúc và các bộ môn nghệ thuật khác.
lão ma
10-08-08, 02:02
Tại sao một cái bọn phải nói là hay ăn bẩn, trông lúc nào cũng nhếch nhác, ù ì, kể cả bọn gọi là trí thức đỉnh cao Ph.D. ở Harvard như mấy con bạn anh lúc nào cũng đần đần hiền khô chả thấy yêu nước bằng dân mình, thế mà nó có nền kiến trúc đương đại phải nói là hoành tráng đến thế nhỉ?
Có lẽ Lép Kẹp ở Tây - Mỹ nên cái thị hiếu đánh giá người ta bề ngoài hơi bị hời hợt theo kiểu cảm tính nhờ? Đại đa số ở Mỹ nhân viên đi làm phải thắt cà vạt hoặc quần áo chỉnh tề để có phong độ, nhưng tại Âu châu bi giờ thì có vẻ thoáng hơn rất nhiều trong phong cách ăn mặc trong office hay cty. Đôi khi đón subway hoặc đi se bus người ta dễ có thể nhầm lẫn Mr / Mrs giáo sư với người cn thường đấy chú ạ. Khựa chết dân trí cao hơn dân anamit ta rất nhiều về sự đoàn kết, điều này có lẽ là do lòng tự hào dân tộc một cách triệt để. Còn chúng ta, những người Việt nam chân chính nhất lại là những kẻ hợm hĩnh và ích kỷ nhất.
Le Kappa
10-08-08, 03:01
Có lẽ Lép Kẹp ở Tây - Mỹ nên cái thị hiếu đánh giá người ta bề ngoài hơi bị hời hợt theo kiểu cảm tính nhờ? Đại đa số ở Mỹ nhân viên đi làm phải thắt cà vạt hoặc quần áo chỉnh tề để có phong độ, nhưng tại Âu châu bi giờ thì có vẻ thoáng hơn rất nhiều trong phong cách ăn mặc trong office hay cty. Đôi khi đón subway hoặc đi se bus người ta dễ có thể nhầm lẫn Mr / Mrs giáo sư với người cn thường đấy chú ạ. Khựa chết dân trí cao hơn dân anamit ta rất nhiều về sự đoàn kết, điều này có lẽ là do lòng tự hào dân tộc một cách triệt để. Còn chúng ta, những người Việt nam chân chính nhất lại là những kẻ hợm hĩnh và ích kỷ nhất.

Bác lão ma, dân Tàu thật sự đoàn kết như nào em không biết cụ thể nhưng mà nói chuyện với nhiều người Việt gốc Tàu di cư sang Anh, Mỹ, và Canada em thấy đều có sự đồng thuận là người Tàu khá đoàn kết giúp đỡ nhau. Bạn bè Tàu em cũng có và một số đứa hơi bị khủng. Em cũng ra ngoài khá lâu roài nên thị hiếu đánh giá người ta không qua bề ngoài và hời hợt đâu bác ạ. Đấy chẳng qua là một cách nói để trêu các bạn có stereotypes nhất định về dân Tàu thôi.

Trong môi trường em làm việc em có cảm tưởng dân Âu formal hơn dân Mẽo nhiều. Giáo sư Âu bao giờ cũng complet cà vạt. Giáo sư Mẽo mặc smart casual đi trainers vào dậy học nhiều lắm, trong khi ngay bọn sinh viên em ở Châu Âu có thằng đến lớp ăn mặc hoành tráng vãi đái bác ợ. Mình nhiều khi cũng phải cố gồng mình áo sơ mi giầy tây chứ không chúng nó chiến hết..gái, mỗi lần lên giảng đường mà thấy thật là mệt mỏi vì là lượt.
em tên bông
10-08-08, 10:31
Anh Cạp em có vẻ ngưỡng mộ dân Khựa nhỉ? Văn minh Tầu là văn minh tổ kiến, làm gì mà chẳng được. Bọn Ai Cập xây được kim tự tháp, cũng nhờ cái tinh thần: Nếu mày không phải là con của chú tao thì mày là nô lệ của tao. Có vài tỉ đứa nô lệ thì muốn xây gì xây. Những công trình kiến trúc lớn đều nhờ bọn kiến.

Anh Cạp ở bên tây chỉ biết bọn khựa tây. Anh sang Tầu mà xem chúng nó lột da nhau. Đấy là đoàn kết.
nhaphat
17-09-08, 16:28
Hỏi một câu "Mục đích kiến trúc là gì?" thật là đơn giản nhưng để trả lời đầy đủ thì vô cùng khó. Hơn nữa làm thế nào diễn nôm cho bàn dân thiên hạ hiểu bằng những so sánh giản dị không quá sa đà vào chiên môn phức tạp lại càng khó nữa. Em sẽ cố gắng trả lời câu hỏi trên trong phạm vi một số so sánh giản dị để dễ hình dung.

Cuộc sống con nguời ta có ba thứ được coi là những nhu cầu căn bản là: Ăn, Mặc và Ở. Để nâng lên những tầm mức thưởng thức đáp ứng các nhu cầu cuộc sống khác nhau thì người ta gọi chúng là: Ẩm thực, Thời Trang và Kiến Trúc.

Trong mỗi nhu cầu nói trên đều có những thang bậc mức độ nhu cầu hưởng thụ rất là khác nhau. Chẳng hạn như Ăn hay Ẩm Thực thì có người chỉ cần ăn cho no, có người cần ăn cho ngon, có người cần ăn cho đủ chất, người cần ăn kiêng cho gầy, người cần ăn cho đẹp da, có người cần ăn cho khỏi bệnh, đồ ăn cho cùng một mục đích thì nơi này khác nơi kia, lúc này khác lúc kia...

Mặc hay Thời Trang cũng vậy, có người cần mặc cho đủ ấm, có người cần mặc cho đẹp, có người cần mặc cho nó mềm mại, đồ mặc đi chơi thể thao thì khác, đồ mặc đi nhảy đầm thì khác, đi bar thì khác, đến văn phòng thì khác, đồ mặc cho cung một mục đích thì nơi này khác nơi kia, lúc này khác lúc kia...

Tương tự vậy với Ở hay là Kiến Trúc. Có người chỉ cần nơi tránh mưa tránh nắng, có người cần thêm chỗ ăn chỗ ngủ đàng hoàng, có người cần thêm garage cho ô tô, chỗ cho người giúp việc, có người cần thêm bể bơi, người cần thêm sân bóng, nhạc sĩ thì thích có phòng âm thanh, hoạ sĩ thì có phòng vẽ, nhà ngân hàng như bác Kẹp thì cần két sắt loại to, cần nhà mặt tiền đẹp để bán cho dễ, nhà thơ như Way thì cần góc sân khoảng trời để uống trà đàm đạo, trym to như Sói thì cần phòng ngủ với đủ sex toy tối tân, IT như Bi thì cần phòng Game phòng để máy tính lớn, Biển Xanh thì cần phòng tắm có hệ thống âm thanh xịn để khỏi phải vác Laptop vào... Người Mỹ thì thích kiến trúc thực dụng, người Pháp thì thích kiến trúc cổ điển lãng mạn, người Tàu thì thích to cao hoành tráng, người Nhật thì quen nhỏ bé tiện lợi... kiến trúc cho cùng một mục đích thì nơi này khác nơi kia, lúc này khác lúc kia. Nhiều nhiều là vô cùng nhiều những nhu cầu kiến trúc khác nhau.

Vậy cái gì làm nên những khác biệt về mức độ trong cùng một loại nhu cầu đó?

Câu trả lời chủ yếu nằm ở trình độ phát triển, khí hậu và văn hoá!

Với những vùng khí hậu, văn hoá khác nhau sẽ cần những loại hình kiến trúc khác nhau để giải quyết các vấn đề khí hậu và văn hoá khác biệt, khi trình độ khoa học phát triển cao và mức độ toàn cầu hoá càng cao thì có vẻ như vấn đề về khí hậu và văn hoá ngày càng bị bỏ qua và thay vào đó là một loại hình kiến trúc hiện đại đang chiếm ngôi trên khắp thế giới. Dĩ nhiên có kẻ xây thì sẽ có kẻ phá, một trào lưu hậu hiện đại đang dần hình thành. Nhưng em các bác xin phép không lạm bàn về chủ đề này mà ở đây ta chỉ gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Mục đích kiến trúc là gì?"

"Trình độ phát triển" ở đây em đề cập không phải là những bảng chỉ số ăn ở đụ ị... của UN. Em muốn đề cập đến phạm vi tinh thần của từ này tức là mức độ phát triển ngày càng cao của hệ thống nhu cầu của con người tương tự như móc lốp tháp. Một con người có tài chính, có thẩm mỹ, có giáo dục, có tổ chức... càng cao thì nhu cầu về kiến trúc của họ cũng cao dần theo sự phát triển của họ (tương tự vậy với một quốc gia). Những trình độ nói trên của họ càng chuyên biệt thì nhu cầu về kiến trúc của họ càng chuyên biệt. Những mức độ nói trên của họ càng khập khiễng thì sinh ra nhiều cái khập khiễng.

Giả dụ họ có tài chính nhưng ít thẩm mỹ, ít giáo dục thì kiến trúc của họ chắc chắn hợm hĩnh khoe khoang. Họ có giáo dục, có thẩm mỹ nhưng ít tài chính thì kiến trúc của họ có thể đẹp, có thể thẩm mỹ nhưng sẽ không thể to cao hoành tráng là người khác nể phục như là kiến trúc của Bill Gate anh em. Do vậy em mới nói rằng kiến trúc phản ánh 100% trình độ xã hôi của nó, trong xã hội đó kiến trúc sư mãi mãi chỉ là phương tiện.

Lan man một chút, với logic đó ta có thể hiểu việc Tàu thuê hàng loạt thiết kế phương tây phục vụ thế vận hội vừa rồi như là một sự nhập khẩu văn hoá, nhập khẩu trình độ phát triển phục vụ cho những nhu cầu giao lưu và phát triển, làm tiền đề và hình mẫu cho sự phát triển của kiến trúc và sự phát triển tinh thần nói chung ở trong nước, theo em đó là một hành động vô cùng khôn ngoan của các nhà kỹ trị.

Vậy qua những so sánh và phân tích trên, em tạm thời kết luận: Mục đích của kiến trúc là công việc tính trước một cách hợp lý để phục vụ những nhu cầu rất phong phú với những mức độ rất khác nhau của con người về không gian một cách tốt nhất có thể.
art
17-09-08, 17:04
Cảm ơn bác. Em cũng nghĩ thế. Xây nhà xấu thế này xây làm đ éo gì nhỉ.

Nghe bảo là để nộp bản vẽ để lấy giấy phép thôi, nhưng mà thôi thì cũng phải làm cho đàng hoàng chứ.

Ảnh tầng 1 nó thế này, các bác góp ý hộ luôn.

http://img150.imageshack.us/img150/4350/tang1vd7.jpg

- Lưới cột rườm rà, tủn mủn. Nhà có nhiều góc xấu.

- Hiệu quả sử dụng thấp, quá nhiều diện tích cho giao thông mà phần diện tích tĩnh (khách + bếp) thì vừa bé vừa trống. Và với bằng đấy diện tích thì hoàn toàn có thể thiết kế thêm được một phòng ngủ nhỏ ở tầng một.

- Lối lên cầu thang, lối vào wc đều bí. Nếu từ phòng khách có nhu cầu đi WC thì phải zích zắc 1 đoạn rất dài, lại len lỏi qua người làm bếp. Với diện tích ấy thì không khó để thiết kế một cầu thang vừa thoáng, đẹp, vừa tiện nghi lại vừa tôn nét duyên ngôi nhà, mà lại đảm bảo thông gió lấy sáng tự nhiên.

- Mặt đứng thô, cứng. Cửa ra vào bố trí kì cục.
Vàng
17-09-08, 17:47
Em sẽ cố gắng trả lời câu hỏi trên trong phạm vi một số so sánh giản dị để dễ hình dung.


Bravo, nhaphat!

PS. Thực ra bác Mec gọi chú là "con buôn" là đùa tý thôi. Chú hok cần phải nhạy cảm quá đến mức phải nghiền ngẫm để xổ ra 1 bài đầy tính học thuật như thế.
em tên bông
17-09-08, 18:05
Nhìn cái đống nhà cửa ở SG và HN em lại thấy em hiểu ông Nero, bị nghi là đã đốt thành Rome vì thấy nhà cửa lem nhem quá không có cách gì dọn dẹp được.

Em thấy anh nhaphat học ngành kiến trúc đã là sai rồi. Kiến trúc các anh để cho thành phố ra như kia, thế nào cũng có ngày dân kiến trúc bị xử trảm tập thể cho đáng đời.
nhaphat
17-09-08, 18:15
Em Bông ngày xưa chắc bị thằng KTS nào nó phá trinh, anh rất hiểu và thông cảm!
Trùy
17-09-08, 18:24
Nhà mình giờ cái gì cũng như **** nhỉ, đụng vào ngành/nghề/hướng nào cũng thối, riêng gì KTruc đâu, suy đồi, "nhà dột từ ..." mà! bông ngây thơ ghê đó, ah, em học ngành gì?
art
17-09-08, 18:30
Kiến trúc các anh để cho thành phố ra như kia, thế nào cũng có ngày dân kiến trúc bị xử trảm tập thể cho đáng đời.

Lớn lên tí em sẽ hiểu thành phố ra như kia x phải lỗi mấy thằng kts còi.