Bill Gates - Creative Capitalism - Mô hình kinh tế nào để giảm nghèo?

knowledgeriver
01-06-08, 22:59
Gần đây, Bill có đưa ra một thuật ngữ kinh tế mới gọi là Chủ nghĩa tư bản sáng tạo. Đại ý là phải tìm ra một mô hình phát triển kinh tế mới làm sao để giải quyết vấn đề đói nghèo. Ông ta muốn kết hợp lợi ích tư nhân với công cuộc giảm nghèo.

Chủ đề này có lẽ là điều trăn trở cho chúng ta, những nhà kinh tế, zai gái khối xã hội và cả các bạn tự nhiên bành vè cơ lượng tử.

http://www.gatesfoundation.org/MediaCenter/Speeches/Co-ChairSpeeches/BillgSpeeches/BGSpeechWEF-080124.htm


I'd like to ask everyone here—whether you're in business, government or the non-profit world—to take on a project of creative capitalism in the coming year. It doesn't have to be a new project; you could take an existing project, and see where you might stretch the reach of market forces to help push things forward. When you award foreign aid, when you make charitable gifts, when you try to change the world—can you also find ways to put the power of market forces behind the effort to help the poor?

I hope corporations will consider dedicating a percentage of your top innovators' time to issues that could help people left out of the global economy. This kind of contribution is much more powerful than simply giving away cash, or offering your employees time off to volunteer. It is a focused use of what your company does best. It is a great form of creative capitalism, because it takes the brainpower that makes life better for the richest, and dedicates it to improving the lives of everyone else.

There are a number of pharmaceutical companies—GlaxoSmithKline in particular—that are putting their top innovators to work on new approaches to help the poor. Other companies are doing the same—in food, technology, cell phones. If we could take the leaders in these areas as models, and get the rest to match them, we could make a dramatic impact against the world's inequities.

Finally, I hope that the great thinkers here will dedicate some time to finding ways for businesses, governments, NGOs, and the media to create measures of what companies are doing to use their power and intelligence to serve a wider circle of people. This kind of information is an important element of creative capitalism. It can turn good works into recognition, and ensure that recognition brings market-based rewards to businesses that do the most work to serve the most people.

We are living in a phenomenal age. If we can spend the early decades of the 21st century finding approaches that meet the needs of the poor in ways that generate profits and recognition for business, we will have found a sustainable way to reduce poverty in the world. This task is open-ended. It can never be finished. But a passionate effort to answer this challenge will help change the world.
knowledgeriver
01-06-08, 23:02
Chưa từng có một lý thuyết nào như thế? Và những gợi ý của Bill chỉ là những ý tưởng ban đầu. Nếu một ai đó mà có thể vạch ra một lý thuyết khả thi thì người đó xứng đáng đạt giả Nobel kinh tế và sẽ được tôn vinh trên toàn cầu.

Gấu, Una, Biển Xanh, Vìu, Nâu hay là một ai đó trong khối xã hội?

Đào, GunZ, Thảo, Vàng...hay là một ai đó trong khối tự nhiên?
knowledgeriver
05-06-08, 12:49
Cái trang web Minh biện hóa ra toàn người quen em làm. Đè mẹ, đi đâu cũng gặp.

http://www.minhbien.org/?page_id=2

À, còn cái chuyện này thưa các bạn, thế tóm lại là Gấu chuyển nghề sang bác sĩ thẩm mỹ thật à? Cụ tỉ hơn là bác sĩ bơm Vú?

ôi dồi, thật là một bước đổi đời ngoạn mục.

Câu chuyện từ chú bé chăn trâu trở thành tổng giám đốc ngân hàng nông nghiệp nông thôn.

Và nay ta có chuyện từ chú bé chăn trâu rồi thành chuyên gia IMF rồi thành bác sĩ bơm Vú?

Đây: Gấu đây"
http://blog.360.yahoo.com/blog-gQoI4aUzeqjpIfRbKRY12I7JtVDrw3o-?cq=1&p=2195&n=28500&l=101&u=121&mx=121&lmt=50


Gấu:

Em đã định không tham gia thảo luận về vụ này nhưng nhân có anh Linh và bạn PVNH đang thảo luận về việc Hà Anh (HA) có phẫu thuật thẩm mỹ sửa ngực hay không tình cờ lại đúng là chuyên môn của em nên em đành phá lệ tham gia một chút cho nó gọi là có ý kiến chuyên gia.

Trong 8 năm hành nghề vừa qua em đã tiến hành quan sát, đo đạc, khám, giải phẫu, và giúp điều trị tai biến phẫu thuật trên gần 40 nghìn bộ ngực, trong đó đa số là ngực phụ nữ Á Châu - như thế tức là trung bình mỗi ngày em tiếp xúc với 20 bộ ngực khác nhau kể cả trong ngày lễ và các dịp cuối tuần.

Chắc anh Linh và các bạn cũng đều đã nghe các câu tục ngữ các cụ vẫn nói là làm nghề nào ăn nghề đấy hoặc sinh nghệ tử nghệ để mà khuyến khích người ta làm gì cũng nên chuyên tâm, chí thú, gắng gỏi cố sức để sớm thành bậc chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Trong vòng chỉ một năm sau khi hoàn tất thời hạn bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ nội trú ở bệnh viện Mount Sinai ở New York và hoàn thành kỳ khảo thí để trở thành thẩm mỹ phẫu thuật gia thực thụ (Board-certified surgeon) em đã tham gia vào trên 1000 ca phẫu thuật thẩm mỹ ngực. Và với lòng yêu nghề và yêu đối tượng nghề nghiệp sẵn có, cộng chút năng khiếu và sự thông minh bẩm sinh thì chỉ cần sau chừng đó ca phẫu thuật em đã phát triển được một cảm giác khá là bao trọn và chính xác về các đặc điểm giải phẫu bộ ngực phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Á Châu. Nói thế này để anh Linh và các bạn hình dung cho rõ hơn thì em có thể nhìn bất kỳ bộ ngực phụ nữ nào và không cần đo mà vẫn có thể đưa số đo kích thước chính xác tới ~1/16 inch với độ sai lệch nhỏ hơn 1%. Em cũng có thể nói với độ chính xác 95% từ khoảng cách 3m, 97% từ khoảng cách 1m, và 100% từ khoảng cách...0cm là bộ ngực nào đã qua thẩm mỹ và bộ ngực nào chưa. Điều này nghe có vẻ "hoang đường" nhưng đối với người trong nghề em cho đó là điều phổ biến gần như thành một đòi hỏi để thành phẫu thuật gia giỏi, tương tự như cách các kỹ sư cơ khí chính xác cao cấp có thể cảm nhận thấy các sai lệch số đo mà chỉ cần chạm rất nhẹ vào vật thể.

Lý do em nói đa số phụ nữ Á Châu như trên kia là do đa số các phẫu thuật thẩm mỹ liên quan tới bộ ngực là phẫu thuật làm lớn và phụ nữ Á Châu trung bình có bộ ngực nhỏ do cấu tạo giải phẫu cơ thể nên thường tìm tới chuyện dao kéo nhiều hơn. Phẫu thuật làm lớn ngực phổ biến hơn mức người ta tưởng có lẽ do ngực liên quan nhiều tới bản năng làm mẹ của phụ nữ và phụ nữ thường sợ ngực nhỏ sẽ làm giảm khả năng làm mẹ của họ, hoặc trong chuyện con bú hoặc ngoài chuyện cưới chồng. Anh em trong nghề hay nói đùa với nhau là với ai không biết chứ với phụ nữ thì ba thứ càng to càng tốt là kim cương, ngực, và trym (chồng). Đây là em chỉ nhắc lại lời đùa của bạn đồng nghiệp thôi, chị em đừng phản cảm nhé.

Từ góc độ của một chuyên gia mà phát biểu thì em thấy ngực của HA như trong một số hình ảnh về cuộc thi hoa hậu chụp từ các khoảng cách từ 0.5 tới 5m gần như chắc chắn là đã qua phẫu thuật thẩm mỹ và em có thể nói trúng phương pháp thẩm mỹ mà phẫu thuật gia đã dùng. Phương pháp này kết hợp giữa việc hạ các dây chằng Cooper (Cooper's ligaments) là hệ thống hỗ trợ tự nhiên của khuôn ngực xuống nhằm tạo khoảng trống cần thiết để đưa các silicone hoặc mỡ hút từ đùi của chính..."nạn nhân" vào phía trên ngực để tạo cảm giác tròn đầy...rất no mắt nhưng lại không hề tự nhiên. Phương pháp này vô cùng phổ biến ở Thái Lan và Singapore đến nỗi em có thể khẳng định là HA đã trải qua giải phẫu ở một bệnh viện ở một trong hai nơi này. Có lẽ gần như chắc chắn là ở Bệnh viện của đại học Chulalongkorn ở Bangkok do phẫu thuật ngực ở đây nổi tiếng thế giới là ngon bổ rẻ.
amour16257
05-06-08, 20:32
Haha, giờ mới biết anh Gaup có blog. Đọc mấy cái comment của anh về khám ngực phụ nữ đúng là botay.com :D

Trộm vía, nhìn thằng gấu con iu ghê cơ! Chúc anh luôn hạnh phúc!