Việt Nam chia 3 thiên hạ

knowledgeriver
31-05-08, 19:14
Xưa, Khổng Minh ngồi trong am bàn chuyện thiên hạ chia 3 với Lưu Bị.

Nay cư sĩ Nâu, ngồi trong Hilton bàn chuyện thiên hạ chia 3, thành lập liên bang ở Việt Nam.

Như các bạn đã thấy, Việt Nam ta mới mở rộng thủ đô. Vùng Hà Nội sẽ là trung tâm của toàn miền Bắc.

Đợt tới, vùng Hồ Chí Minh sẽ được thông qua.

Vùng Đà Nẵng cũng sẽ được thông qua.

Việc chia 3 thiên hạ thành 3 miền coi như đã là xu thế nhìn rõ trong thời gian tới. Kẻ đại trượng phu cần nhìn rõ đại cục mà hành động cho nhanh .

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đều đủ cả.

3 vùng miền nước ta, mỗi vùng miền có đặc điểm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quân sự riêng biệt. Tâm lý vùng miền là điều đã ngấm vào thâm căn cố đế. Việc tranh giành quyền lực giữa các phe phái đều là tranh giành vùng miền cả. Người vùng này thì không chịu người vùng kia lãnh đạo.

Tướng lĩnh quân đội cũng thế. Tâm lý vùng miền là nặng nề.

Căn cứ vào đó, ta thấy rằng, việc tranh dành đấu đá là điều khó tránh khỏi nếu Việt Nam tiếp tục theo hình thức nhà nước tập trung trung ương như hiện nay.

Việc thành lập mô hình nhà nước liên bang thành 3 vùng miền với độ độc lập cao. Người vùng miền nào thì lãnh đạo vùng miền ấy. 3 vùng miền có độc lập cao với nhau. cạnh tranh với nhau. Nhân dân thấy vùng nào dễ sống thì sẽ đến vùng đó. Vì thế, bắt buộc phải có cạnh tranh để thu hút nhân tài.

Sẽ chẳng có cảnh người Bắc thì lãnh đạo người Nam. Người Nam thì lãnh đạo miền Trung. 3 vùng miền tự thân lấy giữ.

Tuy nhiên, vẫn là thống nhất 1 nước việt nam duy nhất.

Các quốc gia phát triển đều theo mô hình liên bang cả: Liên Bang Đức, Mỹ, Úc...

Mỗi một bang sẽ có chính sách riêng. Người bang nào lo bang đó. Bọn tướng lĩnh quân đội sẽ không còn gằm ghè nhau nữa.

Thế chia 3 chân vạc này sẽ bền vững đến thiên thu. Sẽ không còn cảnh tranh giành bè phái quyền lực nữa. Sự cạnh tranh 3 bang sẽ làm mọi chuyện tốt đẹp hơn.
NaTuom
31-05-08, 19:53
Bác Lâu có ý tưởng có vẻ mới, nhưng chưa rõ ràng, điều này em cũng nghĩ từ hồi cấp 3 đến bi giờ, đại loại, thử cho một vùng riêng biệt, tự do phất triển kinh tế, kể cả chính trị, nhưng nó không làm ảnh hưởng an ninh khu khác, tất nhiên kinh tế thì cạnh tranh.

Sau đó khu đấy sẽ là hình mẫu áp dụng cho các khu khác học tập noi theo, hoặc nó sẽ là nơi thu hút nhân tài, số nhân tài và khu vực này sẽ vực dậy nhiều khu khác, và bản thân nó sẽ tự mở rộng, đến khi phất cao cao ( chứ không biết thế nào là đỉnh cả ), thì núi sẽ lấp biển, đất liền sẽ không bao giờ bị ngập, như vậy hầu như là đồng bằng, cao nguyên, chỉ số ít là chóp để tham quan du lịc, hị hị!
knowledgeriver
31-05-08, 20:38
Ý tưởng của chú Natuom là lập một khu thí điểm. Rồi nếu thành công thì là hình mẫu noi theo.

Chú đé= hiểu gì Việt nam hết. Việt nam thì đe-s có thằng nào phục thằng nào hết. Mỗi một vùng riêng có đặc thù riêng chẳng có thể bảo nhau được. Chính vì không thằng nào phục thằng nào, nên việc đấu đá nhau là chuyện khó tránh khỏi.

Các chú không hiểu vụ PMU vừa rồi là thế nào sao? Đó chính là thể hiện sự đấu tranh ở mức cao nhất. Với thiết chế nhà nước hiện nay thì không tránh khỏi việc này. Và vì thế, mà sẽ không bao giờ có ai dám mạnh dạn làm gì cả.

Việc tách làm 3 bang lớn như thế sẽ coi như là việc chia miếng bánh cho các bạn nhà mình. Bạn nào ở vùng nào thì tự ăn vùng đấy. Bánh thằng nào thằng đấy ăn, không tranh giành nhau nữa. Nhân dân thì thoải mái thích đến vùng nào thì đến tất nhiên là phải có giới hạn chặn chứ không thể nào tự do hoàn toàn.

Mỗi vùng sẽ có chính sách kinh tế riêng nó. Không phải đấu đá gì nữa các chú ạ.

Mô hình này đã có sẵn ở các nước khác rồi.

Thêm nữa. VIệc mở rộng Hà nội, mở rộng khu HCM, mở rộng khu Đà Nẵng hiện nay đã là một thực tế hiển nhiên. Thế chân vạc đã hình thành rồi chứ không phải là điều viễn tưởng. Điều mà chúng ta cần làm là thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Việc tạo thế chân vạc cũng gỡ rối việc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái nội bộ.

Đợt tới, anh về Việt nam, anh sẽ trình đề án này lên. Hi vọng, các chú TL nhà mình sẽ ném đá nhiệt tình để anh thêm ý tưởng.

Anh sớm sẽ đệ trình lên các chú.
knowledgeriver
31-05-08, 20:40
Đây:

http://www.supplychain.vn/en/art/?2601


Ngày 23/4, Bộ Xây dựng có tờ trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến 2020 và tầm nhìn đến 2050.

Mục tiêu chiến lược phát triển vùng là phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của vùng theo mô hình tập trung đa cực, với Tp.HCM là đô thị hạt nhân, bán kính 30 km và 5 cực phát triển, hướng tới là một đô thị phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế.

Mở rộng không gian đô thị và công nghiệp

Phạm vi vùng Tp.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Tp.HCM và 7 tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang với diện tích 30.404 km2, bán kính ảnh hưởng từ 150-200km. Dự kiến đến năm 2020: dân số trong vùng khoảng 20 - 22 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 16 - 17 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 77 - 80%.

Đến năm 2050: dân số trong vùng khoảng 28 - 30 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 25 - 27 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 90%.

Hiện nay, diện tích đất tự nhiên toàn vùng Tp.HCM là 30.404 km2. Dự kiến quy mô đất đai xây dựng đô thị đến năm 2020: khoảng 180.000 - 210.000 ha; đến năm 2050: khoảng 250.000 - 270.000 ha. Quy mô đất đai công nghiệp tập trung đến năm 2020: khoảng 30.000 - 40.000 ha; đến năm 2050: khoảng 50.000 - 70.000 ha.

Vùng sẽ thiết lập các đường vành đai đô thị 1,2 và vành đai cao tốc 3 quanh vùng trung tâm; có các trục đường kết nối các trục cao tốc hướng tâm nối vùng trung tâm và các trung tâm tiểu vùng.

Theo đề án, sẽ không thành lập thêm các khu công nghiệp trong vùng trung tâm bán kính 30 km, chuyển đổi tính chất các khu công nghiệp hiện nay thành các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch có hàm lượng kỹ thuật cao.

Vùng hạt nhân hình thành một trung tâm thương mại, tài chính, văn hóa, khoa học nghệ thuật tầm quốc tế. Không gian công nghiệp - dịch vụ các vùng đối trọng gắn với các đô thị hạt nhân tiểu vùng bao gồm Phú Mỹ, Long Khánh, Mỹ Phước - Chơn Thành, Trảng Bàng, Mỹ Tho – Long An. Các không gian này phát triển linh hoạt, nhưng có sự kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Hạ tầng kỹ thuật, xã hội chất lượng cao

Đề án này cũng rất chú trọng về xây dựng hạ tầng xã hội. Theo đó, hệ thống mạng lưới bệnh viện tuyến 1 được bố trí ở các điểm đô thị và trung tâm huyện lỵ (quy mô từ 50 - 200 giường bệnh).

Hệ thống mạng lưới bệnh viện tuyến 2 là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ở trung tâm tỉnh lỵ (quy mô từ 300 - 1.000 giường bệnh). Hệ thống bệnh viện tuyến 3 là mạng lưới bệnh viện Trung ương đạt tiêu chuẩn ngoại hạng bố trí tại Tp.HCM và Biên Hòa - Đồng Nai.

Ngoài ra sẽ phát triển nhà ở thương mại tập trung mật độ cao tại vùng trung tâm từ vành đai 2. Vùng từ đường vành đai 2 đến đường vành đai 3: phát triển theo các đô thị mở rộng và trung tâm đô thị gắn với các khu công nghiệp và vùng sinh thái.

Các vùng đô thị gắn với các khu công nghiệp tập trung: phát triển tập trung cao ở các đô thị trong vùng và phát triển mở rộng tại các vùng xung quanh, theo cơ chế chính sách linh hoạt, nhà giá rẻ gắn liền với mở rộng đất đai. Trung tâm Tp.HCM và trung tâm thành phố.

Vũng Tàu sẽ trở thành trung tâm dịch vụ - tài chính - thương mại quốc tế; các đô thị Bà Rịa, Long Khánh, Tam Phước, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Chơn Thành, Trảng Bàng, Mỹ Tho sẽ hình th
Giẻ
31-05-08, 20:40
VIệc mở rộng Hà nội, mở rộng khu HCM, mở rộng khu Đà Nẵng hiện nay đã là một thực tế hiển nhiên. Thế chân vạc đã hình thành rồi chứ không phải là điều viễn tưởng. Điều mà chúng ta cần làm là thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Việc tạo thế chân vạc cũng gỡ rối việc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái nội bộThằng Nâu có hiểu thế chân vạc nghĩa là gì không
knowledgeriver
31-05-08, 20:45
Thằng Giẻ này vặn vẹo vớ vẩn. Cái thế chân vạc đúng hình tượng là phải hình tam giác. Tuy nhiên, địa thế ở Việt Nam hiện nay ko phải là phân chia hình tam giác mà là phân chia theo dọc hình chữ S. Tạo thành 3 miền.

Hà nội bây giờ chả phải nuốt gọn miền Bắc.

Miền HCM nuốt gọn miền Nam.

Cho thằng Đà nẵng nuốt gọn miền trung.
knowledgeriver
31-05-08, 20:50
Quẻ số 53:

Quẻ này như thể thanh long
Trăm việc đều đặng hanh thông
Gái trai đều đặng thân phận
Chẳng còn lo liệu sự công danh

Lời bàn: Quẻ này thuộc về hành mộc, như lúc Khổng Minh ẩn dật tại Ngọa Long Cang, sau Lưu Bị rước về phò cơ nghiệp nhà Hán chia thiên hạ làm 3. Người xin đặng quẻ này thì thời đã đến, dầu cho đi đông tây nam bắc thảy đều khá, Con trai con gái đều lấy chồng lấy vợ, cầu quan thì rất hiệp, lục giáp sanh con trai, muôn việc đều theo ý muốn.
knowledgeriver
31-05-08, 21:10
Sấm Trạng trình về chia 3 thiên hạ:

Ðến đời thịnh vượng còn lâu
Ðành đến tam hợp chia nhau sẽ làm
Khuyên cho Ðông Bắc Tây Nam
Muốn làm tướng súy thì xem trông này
knowledgeriver
31-05-08, 21:21
1. Về vấn đề xây dựng mô hình liên bang cho Việt Nam

A – Những tiền đề của mô hình liên bang ở Việt Nam

Điểm qua lịch sử Việt Nam ta thấy, trên thực tế, đã có nhiều mô hình tổ chức hành chính có dạng liên bang như sau :

1- Thời “Liên bang Đông Dương” gồm Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ, Ai Lao và Cao Miên. Trong đó Việt Nam có 3 “ kỳ ” : Bắc, Trung, Nam.

Về mặt chính trị ta thường nói “ Thực dân Pháp dùng chính sách chia để trị”. Nhưng xét theo phương diện khoa học về quản lý hành chính thì sự phân chia đó là để tạo điều kiện cho các vị thủ lĩnh của Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ có điều kiện quản lý sát sao một số lượng đầu mối trực thuộc không quá lớn và có cơ chế quản lý kinh tế, chính trị phù hợp với đặc điểm của mỗi “ kỳ ”. Cụ thể lúc bấy giờ ở Bắc kỳ có 27 tỉnh và 4 đạo quan binh, theo chế độ bảo hộ, do một quan Khâm sứ người Pháp đứng đầu, Vua An Nam chỉ có ảnh hưởng ở khu vực này ; ở Nam kỳ có hơn hai chục tỉnh, theo chế độ thuộc địa, do một quan thống đốc người Pháp đứng đầu.

2 - Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cấp khu có vai trò rất quan trọng trong việc lãnh đạo phát huy tư lực tự cường của từng vùng miền để phát triển sản xuất, chế tạo vũ khí, tổ chức đánh giặc thắng lợi. Các khu còn lãnh đạo việc đóng góp quan trọng cho công tác hậu cần và phục vụ chiến dịch cho các đội quân chủ lực của Trung ương.

Có thể rút ra một bài học lớn là: khi cần sự đồng khởi, vùng dậy, cất cánh tổng thể cho sự thịnh vượng chung của nước nhà, các địa phương chỉ có đóng góp chứ không cần “ xin ” để được Trung ương “cho” thì mô hình tổ chức hành chính có cấp khu, tức một dạng gần gũi với mô hình hành chính liên bang, phát huy hiệu quả rất tốt, rất… tuyệt vời!

Tiếc rằng sau khi hoà bình lập lại, năm 1954 và 1975, cấp khu đã bị giải thể vì bị cho là cấp trung gian để “ Trung ương chỉ đạo sát và trực tiếp với cấp tỉnh hơn ”. Nhưng thực chất là gì ? Là tình trạng quan liêu hoá ở cấp Trung ương bắt đầu nảy nở (và nêu gương xấu cho cấp dưới). Sau năm 1954, có được một ít viện trợ kinh tế của Liên Xô, Trung Quốc, các nước XHCN, các bộ ngành trung ương bắt đầu “ khệnh khạng ” đi ban phát cho các tỉnh. Và tình trạng đó ngày càng phát triển tồi tệ theo cung cách sau đây :

Hàng năm các tỉnh làm ra thu nhập thì “chạy” để “xin” được nộp lên ít đi, và sau đó lại chạy để “xin” được phân bổ ngân sách về nhiều hơn. Hai lần “xin – cho” như vậy là hai lần được dịp ban ơn, tiêu cực (tình hình này đến nay đã được khắc phục, cải tiến nhưng vẫn còn nhiều tồn tại).

Malaixia có 13 bang. Những bang mạnh phát triển thuận lợi chỉ có nộp cho TW (Trung Ương) để TW điều tiết lại cho các bang nghèo, chậm phát triển nhằm rút ngắn khoảng chênh lệch giàu nghèo, đoàn kết dân tộc, đồng hành phát triển.

Cần nhận rõ một điều là, sau năm 1954 và 1975, cấp tỉnh rất nể và sợ cấp khu vì không thể “qua mặt” được cấp khu, bởi cấp khu nắm rất sát tình hình các tỉnh. Cho nên về tâm lý, cấp tỉnh rất thích được sự lãnh đạo của TW không những vì được “gần mặt trời” mà còn được “tự do thoải mái” hơn và dễ thực hiện cơ chế “xin – cho” hơn vì TW có quá nhiều đầu mối trực thuộc và bận quan tâm xử lý nhiều việc lớn, không thể sâu sát được.

Cho nên có thể khẳng định, ở Việt Nam, cấp khu hay cấp bang hoàn toàn không phải là cấp trung gian mà là cấp giúp TW quản lý sâu sát toàn diện một cách hữu hiệu đối với các tỉnh TP trong nội khu hay nội bang, phát huy sức mạnh tổng hợp của khu hay bang trong việc xoá đói giảm nghèo gắn với các chương trình phát triển lớn, dưới sự lãnh đạo, giúp đỡ công khai, minh bạch và thiết thực của TW. Cấp bang cũng sẽ giúp TW chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả.

Như vậy các cơ quan TW không có điều kiện để tham nhũng, tiêu cực. Cán bộ công quyền TW không tham nhũng, tiêu cực được thì từ bang trở xuống ắt khó lòng tham nhũng tiêu cực. “Đập phát chết ngay!” “thượng” đã “chính” thì “hạ” không thể “loạn” được !

3 - Gợi ý sơ bộ về cơ chế quản lý và hình thức bộ máy cấp bang.

Có thể gợi ý một phương án cơ chế quản lý và bộ máy cấp bang (để tham khảo và so sánh với các phương án khác) theo hướng sau đây :

Bang là một cấp ngân sách.

Tất cả các cán bộ khung của cấp bang đều do TW bổ nhiệm. Một uỷ viên BCT Ban chấp hành TW Đảng được cử làm Thống đốc bang kiêm Bí thư Đảng uỷ bang.

Các Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh (TP trực thuộc TW ) tham gia Hội đồng bang .Hội đồng bang ba tháng họp một lần.

Một uỷ viên TW Đảng được cử làm Chủ tịch Hội đồng bang.

Cũng có thể chọn Chủ tịch Hội đồng bang luân phiên : 3 tháng một nhiệm kỳ đối với bang có từ 11 tỉnh ( TP trực thuộc TW ) trở lên, 6 tháng một nhiệm kỳ đối với bang có 10 tỉnh ( TP trực thuộc TW ) trở xuống.

- Vai trò cấp huyện trong mô hình liên bang (hoặc mô hình tổ chức hành chính có cấp khu).

Cấp quận, huyện, thị xã không còn là cấp ngân sách.

Cán bộ cấp huyện được tỉnh hoặc TW bổ nhiệm, không thông qua ứng cử, bầu cử (không có HĐND quận, huyện, thị xã).

- Các loại mô hình liên bang :

Mô hình liên bang thế giới có nhiều loại, dạng : Bắc Mỹ, Australia, Đức, Thụy Sỹ, Malaixia, Nga… Chúng ta cần nghiên cứu rút kinh nghiẹm vận dụng. Qua nghiên cứu sơ bộ, chúng tôi thấy mô hình liên bang ở Bắc Mỹ và Malaixia có rất nhiều điểm hay, cần được quan tâm nghiên cứu sâu hơn. Mô hình liên bang có thể chia làm 3 loại :

Loại 1 : Loại liên bang cơ cấu bởi nhiều bang có sắc tộc hoặc tôn giáo khác nhau.

Loại 2 : Loại liên bang không có đặc điểm sắc tộc, tôn giáo nhưng do quá trình phát triển không đồng đều, có vùng khai phá trước và vùng khai phá sau.

Loại 3 : Loại liên bang được tổ chức theo yêu cầu khách quan của việc quản lý nền hành chính đất nước hiệu quả.

Loại 4 : Loại liên bang có tố chất hỗn hợp của các loại 1, 2, 3. Cái hay của mô hình liên bang là ở cấp quốc gia (liên bang) có các bộ luật chung. Còn ở các bang có luật riêng, tinh thần không mâu thuẫn với luật chung của liên bang nhưng có những quy định cụ thể phù hợp với phong tục tập quán và để khai thác hợp lý sức người, sức của, tài nguyên trong bang để đẩy nhanh xoá đói giảm nghèo và đầu tư phát triển được thuận lợi hơn. Ví dụ : Quy định các sắc thuế, mức thuế, các mức giá hàng hoá dịch vụ công khác nhau. Trong 2 thập niên đổi mới vừa qua, chúng ta đã thấy xuất hiện nhu cầu phát huy nội lực để phát triển kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội ở các địa phương. Chẳng hạn ở TPHCM và một số tỉnh thường ra TW xin Thủ tướng duyệt cho cơ chế riêng, đặc thù. Ví dụ : xin duyệt mức giá bán hàng hoá dịch vụ công tăng cao để tạo nguồn vốn đầu tư cho các vùng chưa được đầu tư, đó là một nhu cầu thiết thực cần được ủng hộ, khuyến khích. Nếu áp dụng mô hình liên bang thì việc vận dụng cơ chế huy động sức dân để thúc đẩy công cuộc phát triển, thực thi xoá đói giảm nghèo cho từng bang, từng vùng sẽ được thuận lợi hơn. Mỗi bang sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc tự cân đối ngân sách (dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn và giúp đỡ công khai, minh bạch của TW) ; không còn ỷ lại vào TW. Và do đó không có cơ chế “xin – cho” giữa các bang và TW (đương nhiên có sự tài trợ công khai, minh bạch, theo luật định), cũng không thể còn cơ chế “xin – cho” giữa các tỉnh và TW.

Chúng tôi đã trực tiếp nghiên cứu mô hình liên bang ở Canađa vào cuối những năm 1980 và rất thích thú về tính ưu việt của nó. Có điều khá thú vị là, ở Canada, có Chính phủ liên bang (Federal Government), nhưng 11 đầu mối trực thuộc TW lại không gọi là bang (State) như Hoa kỳ mà gọi là tỉnh (Province). Tuy nhiên người đứng đầu của tỉnh lại gọi là premier (Thủ tướng) of the province. Gọi là tỉnh nhưng mỗi tỉnh lại có một luật pháp với những sắc thuế và các quy định riêng nhằm huy động nội lực của từng tỉnh khác nhau. Điều đó cho thấy, không cần phụ thuộc vào tên gọi của đầu mối trực thuộc TW là bang, là khu, là vùng hay thậm chí là tỉnh, mà điều quan trọng là vùng lãnh thổ đó phải đủ lớn, có đủ tiềm lực tự phát triển trong cơ chế thông thoáng của TW để tự chịu trách nhiệm ở mức độ cao về kinh tế - xã hội, còn quốc phòng, an ninh và ngoại giao thì chính phủ TW phải nắm quyền lãnh đạo trực tiếp.

Việt Nam đã gia nhập WTO. Để vượt qua thách thức lớn lao trên cơ sở phát huy tinh thần đồng khởi cất cánh đồng bộ, tổng thể, loại bỏ cơ chế xin – cho, tăng sức cạnh tranh để hội nhập thành công, mô hình liên bang CHXHCN Việt Nam, hoặc mô hình tổ chức hành chính có cấp khu là rất thích hợp. Đương nhiên mô hình tổ chức hành chính chưa phải là quyết định tất cả, nhưng đây là một khâu quan trọng, và mô hình theo dạng này đã tồn tại, được thử thách và phát huy hiệu quả rất tốt ở Việt Nam, cần nên được quan tâm nghiên cứu xem xét.

Ở đây xin nói thêm rằng : dùng từ “bang”, “khu” hay “vùng” không quan trọng. Vấn đề là nội hàm của mô hình quản lý hành chính đó có tính khoa học, hợp lý và phù hợp với thực tiễn hay không. Chúng tôi đề xuất mô hình liên bang (hay mô hình quốc gia có cấp khu hoặc vùng) ở đây không phải xuất phát từ tình hình đất nước chúng ta có nhiều vùng sắc tộc hay tôn giáo khác nhau (mô hình liên bang loại 1) , cũng không phải vì có nhiều vùng có mức độ khai phá mở mang khác nhau (mô hình loại 2) mà chủ yếu là do nhu cầu khách quan để cho việc quản lý nền hành chính đất nước có hiệu quả (mô hình loại 3),

trên cơ sơ nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm các mô hình liên bang của châu Á, châu Âu, châu Úc và châu Mỹ.

Trăn trở, suy nghĩ nhiều năm, và cho đến bây giờ chúng tôi cũng đang cảm thấy rất bức xúc là : không thể để chính phủ TW trực tiếp quản lý 64 đầu mối trực thuộc như hiện nay, vừa không sát vừa vất vả sự vụ, không giành được thì giờ cho các vấn đề chiến lược đối nội, đối ngoại của đất nước, nhất là trong giai đoạn mới hậu WTO.

( còn tiếp )

Ts Trần Nhơn

Chủ tịch hội Khoa học Thủy lợi

Nguyên thứ trưởng Bộ Thủy lợi
nhancu
31-05-08, 21:33
Mới liếc qua cứ tưởng Nâu có ý tưởng xây dựng cho VN to đẹp, hoành tráng để dành thiên hạ với phương Tây và Tàu khựa, thì ra là chia VN ra ba. Công nhận xa mẹ lâu ngày trình tiếng Việt của mình xuống thật. Lại còn bị hoang tưởng nữa. Thôi, tôi đi chết đây @Sói.
ĐànBòVàoThànhPhố
31-05-08, 21:36
ÔI trời, em vừa nhìn thấy mặt thầy Nâu xong. Mặt thầy nhân từ lắm lắm, chưa làm chĩnh chị được đâu ạ!

Mặt thầy phúc hậu quá, chưa bất nhân được!

Kính thầy!
knowledgeriver
31-05-08, 21:53
Bò. Nâu anh có làm chính trị đâu, chỉ là quan văn cố vấn thôi. Quan Võ thì đã có thằng khác lo. Mà tớ cũng kiếm ra thằng đấy rồi. :-)

Còn thầy thì vẫn rao giảng Phật pháp thôi. Thể chế nào cũng thế thôi, không có đạo đức thì không có được phải không nào.
knowledgeriver
31-05-08, 22:52
các bạn cho ý kiến đi chớ sao cứ đực mặt ngỗng ra xế?
Tr­ường An
31-05-08, 23:07
Tiếng Việt của Nhancu thế là chuẩn đấy. Chú Knowledgeriver nói tiếng Việt còn chưa sõi đã dám bày đặt luận lý nọ kia ư.

Trường An.
knowledgeriver
31-05-08, 23:15
Thật tội nghiệp bác Trường An, trước kia cứ cố phản đối mở rộng Hà nội đến sùi bọt mép. Đến bây giờ, thế chân vạc đã hình thành rõ như lòng bàn tay. Bác tính sao? Thuận thiên hay nghịch thiên đây?
Giẻ
31-05-08, 23:50
Mày đừng lải nhải có được không?! Với chế độ toàn trị ưu việt như thế này, việc làm của mày là dã tràng xe cát. Mà tao đã bảo mày không biết khái niệm thế chân vạc là cái bọng gì thì đừng có bi bô mãi nữa, ngu lắm
knowledgeriver
01-06-08, 00:11
Thằng Giẻ bẩn kia, mày biết thế nào là chân vạc thì nói đi...tao nghe. Đừng có chửi đổng như thế. Chửi đổng như vậy thằng nào chả làm được.
amour16257
01-06-08, 00:15
Vài dòng tâm sự cùng Nâu.

Bạn Nâu thân mến,

Mình là một người hoàn toàn ko biết gì Nâu, chỉ đọc những bài bạn viết trên này và mình cảm thấy có nhiều đồng cảm với bạn. Thời buổi hiện nay tìm được người đồng cảm ko phải là dễ dàng. Mình có 1 số đứa bạn thân, sau khi vào đời bọn nó đã hoàn toàn dửng dưng với những việc chính trị, xã hội, đạo đức. Có đứa bạn thân nhất của mình trước đây ăn cùng thậm chí ngủ cùng (trong sáng nhé) nhưng giờ đây cũng chỉ là bạn bè bình thường (cũng thân nhưng ko còn để trao đổi nhưng tâm tư, suy nghĩ về những vấn đề kia nữa).

Thời buổi này mọi người chỉ còn nghĩ đến tiền và tiền. Những người có tiền thì hợm hĩnh, khinh rẻ những người ko có tiền. Họ nhìn nhau và đối xử với nhau qua đồng tiền, qua cách tiêu tiền. Mở miệng ra là tiền là làm ăn là khoe khoang. Ngoài mặt thì cười nói, sau lưng thì đâm nhau.

Vì vậy khi gặp Nâu trên này mình thấy bạn có nhiều mối quan tâm giống mình, tiền ko phải là tất cả, đạo đức mới là trên hết. Tuy nhiên bạn chưa bước vào đời, chưa va vấp nên mình ko chắc là bạn sẽ chuyển biến thế nào (thế nên mình mới nói là sau này nếu làm lãnh đạo thì mong là vẫn giữ cái tâm tốt).

Nói trên mạng thì dễ, vào đời mới là khó. Hãy làm sao để sau này những lời nói của mình giá trị thật sự trong xã hội, để có thể dùng nó mà trị bọn vô đạo đức thật sự, khiến chúng nó phải nể tài năng, đạo đức và kinh tế của mình (phải có cả 3 thứ này nhé, thiếu 1 là ko được đâu), lúc đấy là Nâu đã đạt được cái tối cao của việc đem Mật tông giúp đời rồi đấy. Chắc Nâu xem phim Tể tướng Lưu gù rồi chứ, ông ta là hình mẫu của mình đấy.

Chúc bạn thành công!
Độc Tửu
01-06-08, 00:21
Bạn Nâu thân mến, được bạn PR quý hóa quá, cái bạn nói nó xxx bỏ mẹ. Bạn mới chỉ nhìn thấy cái hình thức thôi, chân vạc, chân voi, hay chân rết thì cũng éo giải quyết được vấn đề, cá lớn nuốt cá bé, một đời ta muôn vạn đời nó, cướp đêm là giặc cướp ngày là quan. Các cụ dậy chưa sai bao giờ. Trong cái chân vạc, có cái người mẫu, có cái ghẻ lở hắc lào, có cái móng không bao giờ cắt

Bạn nghĩ xa hơn tí.
Wo Ai Ni
01-06-08, 00:29
Chỉ thị cho tống giam ngay kẻ đội lốt thầy tu, phải giải thích cho bà con hiểu không dễ hiểu lầm.
knowledgeriver
01-06-08, 00:39
Thưa các bác, em vui vì được cùng chia sẻ với các bác.

Bác Amour check mật thư đi.

Bác Tửu, ý bác thế nào? Bác vẫn vậy, nói ngắn gọn súc tích quá làm em khó hiểu ý bác. Thực ra, cái thế chân vạc chia 3 là để tránh đấu đá chính trị giữa 3 vùng miền thôi. Đấu đá vậy mệt lắm, mà còn thời gian đâu mà lo nghĩ phát triển kinh tế xã hội.

Nếu phân chia ra thì vùng thằng nào thằng ấy quản. Đỡ tranh giành xin xỏ ngân sách mệt lắm.

Nếu ta làm được liên bang ra như thế thì tốt.

Nhưng bác bảo em nghĩ xa hơn thì nghĩa làm sao? Chả nhẽ bác sợ tách hẳn độc lập 3 quốc gia ư? Em thì em không nghĩ thế.
Wo Ai Ni
01-06-08, 00:42
Thưa các bác, em vui vì được cùng chia sẻ với các bác.

Bác Amour check mật thư đi.

Bác Tửu, ý bác thế nào? Bác vẫn vậy, nói ngắn gọn súc tích quá làm em khó hiểu ý bác. Thực ra, cái thế chân vạc chia 3 là để tránh đấu đá chính trị giữa 3 vùng miền thôi. Đấu đá vậy mệt lắm, mà còn thời gian đâu mà lo nghĩ phát triển kinh tế xã hội.

Nếu phân chia ra thì vùng thằng nào thằng ấy quản. Đỡ tranh giành xin xỏ ngân sách mệt lắm.

Nếu ta làm được liên bang ra như thế thì tốt.

Nhưng bác bảo em nghĩ xa hơn thì nghĩa làm sao? Chả nhẽ bác sợ tách hẳn độc lập 3 quốc gia ư? Em thì em không nghĩ thế.
Làm thế càng thêm loạn thôi.
knowledgeriver
01-06-08, 00:56
Hiện trạng Việt Nam đó là gì Trên bảo dưới không nghe. Đó là thực tế.

Em nhớ ngày xưa, kinh tế tập trung bao cấp, nghèo đói biết bao nhiêu. Từ khi có khoán 10, từ khi cho mở rộng quyền tự chủ, tự do làm ăn kinh tế, tự hạch toán kinh doanh, lỗ chịu, lời ăn, chỉ phải nộp phần trăm lên thì tự nhiên nền kinh tế bung ra mạnh mẽ.

Em nghĩ, mô hình quản lý tập trung về chính trị hoàn toàn mâu thuẫn với tự chủ về kinh tế vì thế ắt phải đến lúc cho các địa phương tự chủ.

Các bác không để ý thấy chủ trương: phân cấp mạnh cho địa phương, giao quyền tự chủ mạnh hơn cho các dịa phương chính là một biểu hiện rõ nét. Các địa phương khi đó trăm hoa đua nở, cạnh tranh nhau thu hút nhân tài về nơi mình.

Các trường đại học thì kêu gào tự chủ, kêu gào cởi chói.

Nói chung, các bác cứ hình dung thế này: nền kinh tế thì bung ra tự do, doanh nghiệp tự do làm ăn. Còn bộ máy nhà nước thì lại tập quyền (bộ máy quản lý kinh tế) thì rõ ràng là mâu thuẫn nặng.

Em lý luận trình còi. Các bác chịu khó sang trang 1, đọc bài của tiến sĩ Nhơn hộ em cái.
knowledgeriver
01-06-08, 01:00
Vả lại, việc phát triển vùng Hà nội, vùng Hồ Chí Minh, vùng Đà nẵng đã là một hiện thực trước mắt. Không phải là em bịa ra thưa các bác. Như vậy, cái thế chân vạc đã hình thành rồi.

Có khi, các bạn cao cao nhà mình cũng đã tính đến chuyện chia 3 thiên hạ rồi nhưng mà còn để tuyệt mật chưa công bố ra thôi. Thì các bác xem, ém nhẹm chuyên mở rộng Hà nội kín đáo tận 6 năm rồi bây giờ mới tung ra thì dân tình mới ớ người ra.

Thực ra, em cũng chưa biết trong đầu các bạn cao nhà mình nghĩ gì nhưng mà em khẳng định, chỉ cần nêu chủ trương tách thành 3 miền ra, lập 3 bang riêng thì em chắc 80% dân Miền Nam ủng hộ ngay. Cái này em chăc chắn thưa các bạn.

Các bạn TL nhà mình đa phần là người Bắc. Các bạn không hiểu tâm lý miền Nam nhiều đâu. Em các bác chơi đủ cả 3 miền. Em biết các bạn Nam nhà mình thích tách lắm. Tất nhiên, không ai đòi độc lập cả. Liên bang thôi mà. Dân miền Nam khoái tự chủ độc lập nhưng mà cũng được cái thương người. Hễ miền Trung bị thiên tai là ứng cứu ngay. Hễ miền Bắc bị các bạn Tàu chèn ép chắc là cũng chơi tới luôn.

Mà các bạn biết rồi đấy, chỉ cần 1 bang ủng hộ thì các bang khác kéo theo ngay. Nói chung các bác yên tâm. Thiên cơ em nắm rồi.
Tr­ường An
01-06-08, 01:23
Chú Knowledgeriver, thằng Nhơn là cái thằng chập cheng, thần kinh phân lập, chẳng khác gì cậu NguyenDucQuyzen ngày xưa ở Thăng Long. Chú lại theo đuôi cái kẻ bệnh hoạn ấy mà khua chiêng, gõ mõ thì chỉ có nước tẩu hoả nhập ma.

Chú có vợ chưa, thôi lẹ lẹ mà đi tìm người yêu đi không rồi khổ.

Trường An.
NaTuom
01-06-08, 18:12
http://tnxm.net/customavatars/uploaded/1212255510.png

Cũng đẹp đấy chứ nhờ các bác em, thịt còn ngon nhắm, hí hí!
ĐànBòVàoThànhPhố
01-06-08, 18:16
Bò. Nâu anh có làm chính trị đâu, chỉ là quan văn cố vấn thôi. Quan Võ thì đã có thằng khác lo. Mà tớ cũng kiếm ra thằng đấy rồi. :-)

Còn thầy thì vẫn rao giảng Phật pháp thôi. Thể chế nào cũng thế thôi, không có đạo đức thì không có được phải không nào.

Kính thầy!

Em chả bao giờ muốn nghe người đời gọi người em yêu quí là: Thằng bất nhân, đồ đĩ rạc chĩnh chị!

Bạch thầy!
knowledgeriver
01-06-08, 18:19
Bò con, nếu việc Thầy làm là việc xấu, hại dân hại nước thì con có chửi Thầy thế nào Thầy cũng chịu mà không oán trách.

Nhưng việc thầy làm là vì dân vì nước, việc rao giảng Phật pháp cũng là vì xây dựng xã hội yên vui, thịnh vượng.

Vì thế, cớ sao mà con lại mắng Thầy như thế? Thầy quả thực là không hiểu?
ĐànBòVàoThànhPhố
01-06-08, 18:30
Như vầy thầy Nâu ạ!

Thầy cảm xúc sao khi TDz dưng dưng lệ và thì thào "Cờ Pờ hiểu và thông cảm với đồng bào cả nước trước tình cảnh lạm phát thời điểm này..."

Em thì em nghĩ, trừ anh em chí cốt họ hàng xa gần nội ngọai vây cánh của TDz thì có thể hiểu sai lời của ổng, nhưng đồng bào Việt Nam từ những người nông dân làm nô lệ cho đồng ruộng, người công nhân làm nô lệ cho máy móc và đến những công nhân cổ cồn trắng ai ai đều thấu tận xương cốt lời thì thào ấy!

Thầy có về nước, thầy mật thư cho em, em dẫn thầy thăm khu ĐTM Bình Xuyên-Vĩnh Phúc. Thăm để thầy hiểu thêm về lời thì thào ấy!

Kính thầy.
knowledgeriver
01-06-08, 18:35
Hé hé, Bò con vậy mà kín đáo tế nhị và ăn nói cũng lòng vòng ra phết nhể. Thầy thì thấy cứ nghĩ con phổi bò, ruột ngựa có gì nói lấy, đi thẳng tưng vào vấn đề cơ. ok. Giữa tháng 7 thầy trò ta hẹn nhau tại Vĩnh Phúc.
ĐànBòVàoThànhPhố
01-06-08, 18:44
Vâng!

Thầy chắc lịck hẹn đấy, không thì em còn đi bụi dọc Việt Nam thăm mấy gái của em!

Ngã qyủ không đụng được đến thầy, bạch thầy!
knowledgeriver
06-06-08, 14:00
Kinh nghiệm xương máu TL cho thấy, chừng nào còn có sự đan xen nỗn nận đấu đá này nọ giữa các tzv thì thấy khó mà yên ổn phát triển được.

Xưa kia TL chia làm 3, Việt nam mình có lẽ cũng lên theo đó mà học tập, chia mẹ thảnh cái tự do phát triển trong cạnh tranh.

Nay, Tào Nâu anh đề nghị cho 3 thằng Trương GunZ, Lưu Look, Quan Vàng tách riêng ra một box riêng, cho 3 thằng đó lập quốc cạnh tranh với Vương quốc bong bóng của anh chứ đừng để như hiện nay.
Wo Ai Ni
06-06-08, 15:51
Tầm sơ Nâu lên làm tủ lạnh chỉ có loạn, tập trung vào chuyên môn chính thôi.
knowledgeriver
10-06-08, 02:49
Cải cách mô hình hành chính, giải pháp đột phá giúp Việt Nam vượt thoát khó khăn

Việt nam chúng ta hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cả về kinh tế, chính trị và xã hội. Để có thể vượt thoát khỏi tình trạng này, toàn dân, toàn quân ta cần phải cùng nhau bình tĩnh ngồi lại và đưa ra những phương sách tiếp cận thẳng và trực diện vào những vấn đề nền tảng và cốt lõi chứ không nên giải quyết những vấn đề bề mặt.

Mâu thuẫn chính là động lực của phát triển. Cạnh tranh đúng luật và đúng cách chính là nền tảng cho sự tiến bộ của thế giới ngày nay. Bài viết này đề xuất một giải pháp táo bạo, có tính đột phá nhưng lại có thể tiếp cận sâu vào bản chất những vấn đề mà việt nam chúng ta đang phải đối mặt.

Đầu tiên, chúng ta nhìn nhận lại những mâu thuẫn và khó khăn nào đã cản trở chúng ta tiến tới. Chúng ta cũng sẽ nhìn nhận lại một cách toàn diện hệ thống hành chính nào đã cản trở chúng ta thực hiện các cải cách phù hợp.

Trong mọi xã hội, các luồng tư tưởng khác nhau và xu hướng khác nhau luôn tồn tại đan xen. Sự khác biệt này tồn tại như là một động lực của cạnh tranh để phát triển. Và tất nhiên, khi cạnh tranh trong phạm vi giới hạn thì sẽ kích thích các bên cùng phát triển và phát huy tối đa năng lực , hạn chế những yếu điểm. Ngược lại, nếu như sự cạnh tranh này vượt quá sự kiếm soát và vi phạm những luật chơi cơ bản thì khi đó, sự cạnh tranh sẽ dẫn tới hủy diệt toàn bộ hệ thống.

Xã hội chúng ta hiện đang ẩn chứa những mâu thuẫn về tư tưởng, về vùng miền, về giai cấp và đặc biệt là mâu thuẫn và mức sống. Những mâu thuẫn này cần được giải quyết đúng cách để biến chúng trở thành động lực phát triển thay vì để chúng trở thành lực cản.

Để có thể thực hiện công cuộc chuyển hóa lực trên, chúng ta cần có một sự thay đổi về mô hình quản ly‎ hành chính nhằm phát huy tối đa sức sáng tạo, sự tự chủ, quyền tự quyết trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh bình đẳng giữa các xu hướng và lợi ích khác nhau.

Vậy mô hình tổ chức hành chính nào có thể giúp Việt nam chúng ta thực hiện điều trên?

Điểm qua lịch sử Việt Nam ta thấy, trên thực tế, đã có mô hình tổ chức hành chính có dạng liên bang như sau : Liên bang Đông Dương” gồm Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ, Ai Lao và Cao Miên. Trong đó Việt Nam có 3 “ kỳ ” : Bắc, Trung, Nam. Theo phương diện khoa học về quản lý hành chính thì sự phân chia đó là để tạo điều kiện cho các vị thủ lĩnh của Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ có điều kiện quản lý sát sao một số lượng đầu mối trực thuộc không quá lớn và có cơ chế quản lý kinh tế, chính trị phù hợp với đặc điểm của mỗi “ kỳ ”.

Quốc hội chúng ta vừa thông qua việc mở rộng thủ đô Hà nội. Thủ tướng cũng đã phê duyệt qui hoạch phát triển kinh tế vùng Hồ Chính Minh và Vùng kinh tế miền Trung tây Nguyên. Rõ ràng rằng, mỗi vùng có những đặc thù riêng về văn hóa, kinh tế, chính trị. Và việc để các vùng kinh tế tự chủ và độc lập hơn trong việc hoạch định chính sách, thu hút nhân tài và lao động tự do, thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế sẽ tạo ra động lực cạnh tranh lành mạnh giữa các vùng trong toàn nền kinh tế. Mỗi vùng sẽ có động lực phát triển cho vùng đó và đóng góp chung cho toàn nền kinh tế.

Mỗi vùng sẽ đóng góp về cho chính quyền trung ương thay vì phải xin trung ương cấp vốn. Trung ương sẽ sử dụng nguồn đóng góp chung đó để điều tiết cho vùng kém phát triển hơn nhằm thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng.

Chúng ta đã thực hiện nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh. Và chúng ta đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Nền kinh tế được cấu thành bởi các doanh nghiệp cạnh tranh. Đó là cơ sở hạ tầng của nền kinh tế. Mô hình quản ly‎ hành chính là cấu trúc thượng tầng. Giữa cơ sở hạ tầng và cấu trúc thượng tầng cần có sự phù hợp để thúc đẩy nhau phát triển. Cách tiếp cận vùng kinh tế cạnh tranh là phù hợp với cơ sở hạ tầng doanh nghiệp tự do cạnh tranh và do đó sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ để phát triển.

Lao động, nhân tài, nguồn vốn đầu tư sẽ được tự do di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Nơi nào có sự ưu đãi về đầu tư và phát triển thì khi đó các nguồn lực sẽ di chuyển nhiều hơn đến đó. Vùng nào muốn thu hút nhiều nguồn lực hơn thì phải tự thay đổi mình để cạnh tranh với vùng khác.

Tóm lại, việc cải cách mô hình hành chính ở Việt nam theo mô hình liên bang hoặc các vùng kinh tế trọng điểm sẽ giúp chúng ta làm dịu bớt những mâu thuẫn và lực cản hiện có nhằm tránh khủng hoảng kinh tế xã hội. Và điều tối quan trọng đó là thông qua cải cách, chúng ta sẽ biến những mâu thuẫn thành động lực phát triển mạnh mẽ cho toàn dân tộc Việt nam.
knowledgeriver
11-06-08, 13:17
Ông Kiệt đã chết.

Sấm Trạng Trình đang dần dần ứng nghiệm.

Thiên cơ ôi thiên cơ...
Salut
12-06-08, 17:13
Nâu công nhận ngu vãi đạn. Ông Kiệt chết thì liên quan đé,o gì tới Sấm Trạng Trình. Uổng công tu tập Mật tông bấy lâu nay, mà tứ chi fát triển é,o đều.

Việc chia chác VN thành nhiều vùng độc lập, anh đã trình bày hội nghị TL Toàn quốc từ rất lâu rồi, ngày đó còn chú Khỉ gió đóng vai trò fản biện rất hoành tráng. Chú Nhơn này chắc trước có vô TL hóng hớt, nên chôm chỉa cái í tưởng này, tuy nhiên, đầu óc vẫn còn nông văn dền lắm, hiểu đé,o hết, thành ra diễn giải có sai lệch đi. Nay Nâu em lại cóp bết về. Công nhận tởm.
knowledgeriver
13-06-08, 13:39
Cụ Kiệt ra đi. Phe đổi mới và thân Mỹ đã tổn thất đi một cột trụ quan trọng. Cụ từ trần lúc này có cái hay mà cũng có cái dở. Tuy nhiên, cụ về suối vàng cũng là một dịp để các bên ngồi lại với nhau bàn bạc và thoả hiệp, tránh dồn nhau vào chân tường. Cụ yên nghỉ cũng là một dịp các bên ngẫm sâu xa thêm cái lẽ vô thường của trời đất. Nhìn cụ mà tưởng tượng rằng mình cũng sẽ nằm trong đó vào một ngày nào đó và người đời cũng sẽ tiếc mình hoặc mừng vui khi mình nằm xuống.

Cụ ngủ giấc ngàn thu cũng là một dịp tốt để có thể đoàn kết lại các bên trong những ngày quốc tang. Không ai muốn to tiếng nặng lời và mâu thuẫn trong những ngày này cả. Những thoả hiệp nhờ có sự đi về của cụ cũng đã được các bên đề xuất.

Cụ công nhiều và chắc cũng có một vài tội. Âu cũng là lẽ thường. Tiểu Bình xưa kia tự đánh giá công trạng là công 5 mà tội cũng năm. Cụ Kiệt nhà mình được so sánh với Tiểu Bình âu cũng có đôi phần xác đáng.

Tuy nhiên, cụ là đại diện cho đổi mới, cho cải cách, cho hoà hợp dân tộc, cho sự dũng cảm và hành động.

TL nghiêng mình trước cụ, một con người dám nghĩ, dám làm và luôn lo lắng cho tương lai dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp nối con đường đổi mới, hoà hợp dân tộc của cụ.

30/4, có triệu người vui mà cũng có triệu người buồn.
Cụ ra đi hàng triệu người buồn và nhớ đến cụ, một hạt nhân của phong trào cải cách đổi mới Việt nam.

Anh đề nghị TL treo một băng đen để tưởng nhớ đến cụ.
amour16257
13-06-08, 15:43
Em xin phép edit bài của em, viết xong cứ thấy sờ sợ. Mod xoá hộ cái, thanks nhìu!
Look
13-06-08, 16:36
Đọc cái topic này của Nâu và vài bạn ở đây kiểu như bạn Amour mình cảm thấy rất vô ích, mất thì giờ, thậm chí phản tác dụng (phản tác dụng thư giãn, phản tác dụng cả về giá trị thông tin.)

Chia ba thiên hạ là cái đếch gì, luyên thuyên.
knowledgeriver
13-06-08, 16:41
Đọc cái topic này của Nâu và vài bạn ở đây kiểu như bạn Amour mình cảm thấy rất vô ích, mất thì giờ, thậm chí phản tác dụng (phản tác dụng thư giãn, phản tác dụng cả về giá trị thông tin.)Hê hê, nếu Look thấy mất thì giờ, phản tác dụng thì đọc làm gì nhỉ?

Lại một minh chứng về zai tự nhiên là rất thích lấn sang chính trị xã hội mặc dù chẳng biết gì.
newnick
13-06-08, 18:19
Anh thấy Nâu ngày càng ngẫn nặng. Chả biết tộc mân tộc miếc thế nào mà tư duy ngày càng xa đà vào cái khoản "Thanh - Trọc". Nói thì có vẻ hay, tư duy thì có vẻ đi trước thời đại. Dưng mà....

Thối, thối... thối anh phải bịt mũi để đóng góp ý kiến đặng lôi bạn Nâu ra từ cái lều toang toác mục nát để bạn thấy cái bầu trời nó còn lớn hơn cái toang toác của bạn!

Bắt chiếc găn phò. Thơm nâu!
nhancu
13-06-08, 19:32
Em xin phép edit bài của em, viết xong cứ thấy sờ sợ. Mod xoá hộ cái, thanks nhìu!

amour này chuyển đổi giới tính thật à? Làm gì mà nhát thế? Cứ đứng thẳng trên 2 chân mà phát biểu, sợ gì bố con thằng nào. Nhất là gặp Nâu, cứ hấp nhiệt tình vào, hệ hệ...
amour16257
13-06-08, 20:27
Thật với bác, em ko sợ gì Nâu, nhưng ko phải vì thế mà em khoái hấp diêm Nâu (hay bất kì ai khác) hay là ko. Cái gì hay thì em theo, dở thì em nói. Em biết suy nghĩ, đủ kinh nghiệm và kiến thức để phân biệt đúng sai chứ có phải cứ thấy cái gì hở ra là hấp diêm tàn bạo ko cần biết hình thù nó xấu xí hay đẹp đẽ thế nào đâu.

Cái em sợ là những thế lực to lớn hơn Nâu nhiều. Nói thật chứ đọc TL này thấy nhiều người bảo Look là công an em cũng thấy chùn chùn.

Em tuy ko làm điều gì trái với đất nước và nhân dân, trái lại em yêu nước yêu đồng bào một cách cuồng nhiệt, nhưng nhiều khi ko kiềm chế được nên trong lúc cảm xúc nhất thời phát biểu 1, 2 câu bi quan. Nghĩ lại thấy đúng là ko nên.

Từ giờ em sẽ chỉ tham gia các chủ đề giết gà chém chó trộm trâu gái đi thẩm mỹ mà thôi!