Đi Đài Loan, kinh nghiệm từ A-Z

X-Quang
21-05-08, 13:16
Tháng 7 này em các bác có dịp qua Đài Loan một chuyến. Hiện giờ đang là giai đoạn chuẩn bị. Các bác có kinh nghiệm cho em hỏi mấy thứ:

- Làm visa đi Đài Loan ở Hà Nội thì tới địa chỉ nào nhỉ?

- Có những hãng hàng không nào từ Hà Nội đi Đài Bắc? Hãng nào là rẻ nhất?

- Cần lưu ý những gì khi sang Đài Loan?

- Qua Đài Loan thì nên đi thăm những đâu? Có những chỗ nào nổi tiếng? Món ăn nào của nó nổi tiếng cần thưởng thức qua?

Em các bác nghe nói tới Đài Loan nhiều, nhưng đến khi có dịp tới đó thật thì mới thấy mình chưa biết gì về nó cả. Bác nào biết thông tin nào thì chỉ bảo cho em cái. Cảm ơn các bác.
Vàng
21-05-08, 13:24
Món ăn nào của nó nổi tiếng cần thưởng thức qua?

Em nghe nói là có đặc sản món trầu gì mà dùng để ngắm chứ không ăn được.
TrueLie
21-05-08, 16:15
Em nghe nói là có đặc sản món trầu gì mà dùng để ngắm chứ không ăn được.

Ý bác Vàng em là cái này (http://vietnamnet.vn/thegioi/doday/2005/06/458431/)?
X-Quang
21-05-08, 20:33
Bác Vàng với bác TrueLie có thiên hướng muốn em các bác thưởng thức món trầu cay Đài Loan. Thế này thì em phải hỏi mẹ đĩ nhà em trang bị thêm cho em một số thứ cộng với mang thêm tiền.

Các bác khác có thông tin gì về visa và vé máy bay không?
linhtinh03
21-05-08, 23:37
Visa thì ấy lên chỗ Phòng Văn hoá Đài Bắc (ở toà nhà HITECH đối diện ĐH Sư phạm). Vé máy bay thì cứ đặt của sorry airlines nhà mình là giá cả tạm được.

Không biết ấy đi diện nào với lại có cái hộ chiếu CV không để mà tư vấn.
Bắc Thần
22-05-08, 00:05
Anh đọc ở đâu đó lâu rồi là hồi chiến tranh thế giới thứ 2, trước sự tấn công ồ ạt của quân đội Nhật hoàng, nhà nước Trung Hoa phải gom lại các di sản văn hoá quốc gia và tẩu tán đi nơi khác, chủ yếu là Đài Loan. Do đó ở Đài Loan ngày nay có nhiều di tích lịch sử của Trung Hoa còn hơn là ở Trung Hoa lục địa nữa. Theo ngu ý của anh thì đây là một lý do quan trọng mà Trung Hoa muốn sát nhập Đài Loan vào lãnh thổ của mình hầu thâu hồi lại các di tích lịch sử đã mất. Muốn biết rõ hơn về Đài Loan thì tại sao không hỏi thổ địa giangthu?

Anh quá cảnh ở Taipei mấy lần nhưng chưa bao giờ thực sự đi sâu sát vào quần chúng để nghiên cứu. Có lần ở chơi trong thành phố vài tiếng thấy cũng giống như Chinatown ở SF thôi chứ có khỉ gì. Giá mà có thì giờ ở lâu hơn thì anh sẽ đi xem viện bảo tàng về XXX. Cái đó chắc là hay và bổ ích. Trầu cau, gái gú mà làm gì. Hàng họ cũng giống như ở VN thôi. Có điều gái của nó rên bằng tiếng Quan Thoại cho nên hơi khó hiểu một tí nếu không chuẩn bị trước.
TrueLie
22-05-08, 00:25
Đài Loan là thuộc địa của Nhật từ cuối TK 19 tới tận năm 1945, thì tẩu tán cái gì hả bác Bắc :24:
Bắc Thần
22-05-08, 00:41
Đài Loan là thuộc địa của Nhật từ cuối TK 19 tới tận năm 1945, thì tẩu tán cái gì hả bác Bắc :24:

Đồng chí nói đúng. Là mình sai.

Vậy chắc là di sản quốc gia của bọn Tầu đi theo chân quân binh của họ Tưởng vòng vòng lục địa *rồi thì* mới đổ đến Đài Loan.

Tình yêu Mây đang ở đâu vào góp ý cái cho anh em tường tận với nào.
X-Quang
22-05-08, 09:52
Bác Lintinh, em bác hai tay hai súng, có đủ cả hộ chiếu công vụ lẫn hộ chiếu phổ thông. Lần này em bác đi chả dính dáng gì tới cơ quan, nhưng tìm lý do để đi bằng hộ chiếu công vụ thì chắc là vẫn được.

Tuần sau em bác sẽ ghé qua Phòng VH Đài Bắc xem sao. Thank củi bác nhiều.
linhtinh03
22-05-08, 12:50
Nếu ấy đi bằng hộ chiếu công vụ thì phải có quyết định cử đi của cơ quan (mà phải là cơ quan chủ quản nhé) rồi ra chỗ 40 Trần Phú làm con công hàm, mang sang Phòng Văn hóa thì được niềm nở đón tiếp lắm đấy nhé, lại nhanh mà không mất phí nữa cơ.

P/s: Mấy em ở Phòng VH Đài Bắc đấy hay ra phết (nếu chưa tuyển hàng mới).
X-Quang
12-06-08, 11:34
Sáng nay vừa lấy được công hàm của Bộ Ngoại giao và rẽ sang chỗ Phòng VH & KT Đài Bắc xem thế nào. Mấy em ở đó trông thì chán chết, chẳng thấy hay như bác Linhtinh nói, cái phòng làm visa thì đông quá, có cảm giác không được trật tự vì người xin visa đi lao động nhiều.

Mình hỏi về visa của mình thì thấy em đó bảo vẫn mất 50$ Mỹ như thường, nếu làm nhanh là 75$. Bác Linhtinh làm visa đó lâu chưa nhỉ? Có chắc là nó miễn phí cho người có công hàm không? Sáng nay thì em bác chưa cảm nhận được sự khác biệt của người có công hàm với người xin visa bình thường. Em bác còn phải khai đơn và dán ảnh rồi mới quay lại nộp. Bác Linhtinh có thêm thông tin gì thì cung cấp nhé.
linhtinh03
12-06-08, 22:37
Mình nhớ là không mất tiền visa nếu có công hàm. Còn hiện tại (cách đây 2 tháng) thì không biết.

Tuy nhiên, nếu nó bắt trả tiền visa thì nhớ lấy hoá đơn về (bên nào đài thọ sẽ thanh toán tiền đó).

Về sự phân biệt thì ở chỗ nào cấp visa cũng thế, chả phân biệt nổi đâu vì đều phải ngồi chờ hết. Tuy nhiên, nếu có công hàm thì đảm bảo thời gian cũng sẽ nhanh hơn (nếu ấy đi gấp thì cứ đưa giấy mời ra, nó sẽ làm đúng hạn).

Bọn Phòng Văn hoá sợ cán bộ lắm cơ mà.