Cấu hình con modem thổ tả

lý sáng chỉ
14-05-08, 12:33
Ối giời ơi em khổ quá, các bác em mí bác Đông bác Bi xem thế lào kíu em phát.

Chả là em mới đăng ký gói mega của bọn bưu điện TP.HCM nhân dịp đợt khuyến mãi 30/04 vừa rùi. Thế là tranh thủ một buổi trưa chạy về nhà và có một bác kỹ thuật bưu điện mang một cái modem đến và cài thông số này nọ và em vào được internet, éc.

Sau đó vì cứ phải cắm dây lằng nhằng nên em các bác đú lên mua cái wifi linksys về và mày mò cài xong chạy được, êm ái lém.

Sau đó em các bác đú thêm phát nữa muốn cài theo kiểu trí tệ là biến con modem thành bridge và cái AP linksys chạy router. Đấy, sau khi biến modem thành bridge xong nó déo vào net được, em các bác muốn trả lại thông số như ban đầu cũng déo biết làm thế nào được, écccccccccc...

Nói túm lại là sau quá trình mày mò nghiên kíu hết cả ngày chủ nhật vừa rồi thì em bó tay rồi, mà muốn kêu bưu điện xuống thì phải trong giờ hành chính, mà em hơi bận nên không về nhà được.

Túm lại phát nữa là bác nào biết cách đặt cấu hình cho modem siemens của mạng vnn thì chỉ dẫn em phát, thật chi tiết để a monkey could do it, em vẫn nhớ một số thông số như default gateway, dns....

100 sự nhờ các bác ạ.
cfact
14-05-08, 12:55
Cái này vác ra bọn kỹ thuật là nó set lại cho free mà, mất 5' thôi :D
wasabi
14-05-08, 13:36
Bác lọ mọ chơi được đến thế thì em nghĩ bác em cũng không phải là dạng a monkey cho nên em chỉ nói chung chung vì em cũng chẳng biết cụ thể đầu cua tai nheo nó như thế nào. Tuy nhiên em biết với VDC thì cái thiết lập Bridge chắc chắn là sai và sẽ dẫn đến việc không kết nối được.

Để phục hồi về trạng thái cũ thì bác đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của modem làm cách nào reset về mặc định thường là lấy một cái paperclip để ấn giữ trong 5 giây nút reset. Sau rồi chui vào modem chỉ cần chỉnh các thông số này là sẽ chạy:
- VPI/VCI/Mode miếc gì đó (cái mà PPPoE hay Bridge ấy - hình như với VDC đặt PPPoE nếu em nhớ ko nhầm? - em ko nhớ bác điện cho bọn nó)
- Username/Password

Sau khi connect thành công rồi thì mới tìm cách cắm thêm cái Wifi router vào. Để cho mọi sự đơn giản thì trước khi nối cục Wifi vào cục Modem, bác đặt cho cái modem địa chỉ IP trong mạng LAN là 10.0.0.2 (ở cái trang LAN Setup ấy), tắt chức năng DHCP đi. Sau đó rút dây từ modem nối vào máy tính, nối dây cổng LAN của Wifi router vào máy tính, truy cập control panel và trong bảng Internet/WAN của Wifi chọn đặt địa chỉ Static cho nó là 10.0.0.3 và gateway là 10.0.0.2 DNS là 10.0.0.2. Tiếp đến ở phần LAN thì đặt cho IP của nó là 192.168.1.1 và mục DHCP thì đặt cho nó cấp phát là từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.255. Sau khi thiết lập xong cắm cổng LAN của modem vào cổng WAN của Wifi router và nó sẽ hoạt động êm thấm.

Tất cả các việc này sẽ setup mạng của bác như sau:
PC < - - (wireless) - - - \
LAPTOP < - - (wireless)\ - - > (192.168.1.1) Wifi (10.0.0.3) <----> (10.0.0.2) Modem (203.162.x.x) <---> ISP
Gu'
14-05-08, 13:55
Sao em thấy bác em cứ quai quái thế đíu nào ý nhỉ. Trò reset modem/router đến gái còn làm nhoay nhoáy, thế mà thế đíu nào bác em mất mẹ 1 ngày rồi lại phải lên đây hỏi, trong khi máu lên chiến cả bridge??? Em thật bác, nhiều con modem em phải do reading chán mới dám thò tay vào chỉnh bridge, thế mà bác em... hic

Vậy từ đâu mà bác em có nguồn hứng khởi bridge?

Con linksys bác em là model gì? Nếu mua phải con ngon thì có thể biến thành router giá vài trăm đô (nghe cliche nhưng its so true).

Còn reset thì thế này, bác em nhìn toàn thân con modem/router có chỗ nào có cái lỗ, lấy vật nhọn chích cho nó một cái. Tuỳ vào loại, có con cần chích 3 giây, có con lâu hơn thế, muốn chắc ăn thì giữ khoảng chục giây. Hoặc ngon ăn hơn thì vào phần web interface, thưòng là mấy phần sau, manage, management, administration...chọn reset to factory default.

Nông dân hơn 1 tí là upgrade firmware, nhưng mà vưỡn chính là cái firmware đấy :D

Elite thì dùng command line, nếu như con đấy support telnet hay ssh :D