PMU18 Đổi trắng thay đen

Minhbeo
13-05-08, 01:17
Báo tuổi trẻ phản công này: Đau buồn và phẫn nộ.!!! Đúng là thằng nào ra lệnh bắt bây giờ cũng hơi bị ngu, xã hội đang hỗn loạn đảo điên lại bắt người thì bọn nhà báo sẽ gào lên, uy tín chính quyền càng ngày càng giảm.


Chính trị - Xã hội
Thứ Ba, 13/05/2008, 00:04 (GMT+7)

Hai nhà báo chuyên viết đấu tranh chống tham nhũng bị bắt

* Thượng tá Đinh Văn Huynh, điều tra viên cao cấp, trưởng phòng 9 C14 cũng bị bắt


Nhà báo Nguyễn Văn Hải trong một chuyến đưa hàng cứu trợ lên Lào Cai giúp đỡ đồng bào bị rét trong dịp tết vừa qua


TTO - Hai nhà báo nổi tiếng đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là Nguyễn Văn Hải (33 tuổi, Phó trưởng Văn phòng đại diện kiêm Bí thư Chi bộ Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội), Nguyễn Việt Chiến (56 tuổi, phóng viên báo Thanh Niên) đã bị cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam chiều 12-5.

Các nhà báo này bị khởi tố bị can về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 BLHS.

Quyết định khởi tố bị can cho rằng hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến đã đưa những thông tin sai sự thật về vụ án Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc; vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa nhận hối lộ, tham ô tài sản tại Ban Quản lý dự án 18.

Cùng bị bắt trong vụ án này còn có thượng tá Đinh Văn Huynh, điều tra viên cao cấp, trưởng phòng 9 của C14.

Trước đó, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" theo điều 263 BLHS và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 BLHS.

Liên quan đến vụ án này, từ tháng 5-2007, khi quá trình điều tra các vụ án tiêu cực liên quan đến PMU18 do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14, Bộ Công an) thụ lý bước vào giai đoạn kết thúc, hàng chục phóng viên của các báo từ Trung ương đến địa phương đã bị mời lên cơ quan An ninh điều tra để trả lời câu hỏi về việc lấy thông tin từ đâu, kiểm chứng như thế nào đối với các thông tin mà cơ quan chức năng cho rằng sai sự thật.


Nhà báo Nguyễn Văn Hải

14g chiều qua, hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có mặt tại trụ sở cơ quan An ninh điều tra theo yêu cầu của cơ quan công an. Tại đây, các điều tra viên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và đưa hai nhà báo về nhà riêng và trụ sở văn phòng đại diện để khám xét.

Tại nhà riêng nhà báo Nguyễn Văn Hải, việc khám xét kéo dài khoảng 30 phút, cơ quan điều tra thu giữ một CPU máy tính, một điện thoại và một số tài liệu liên quan. Tại văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội, việc khám xét kéo dài đến hơn 19g, cơ quan công an cũng thu giữ một CPU máy tính cùng một số tài liệu liên quan. Tương tự, tại nhà riêng của nhà báo Nguyễn Việt Chiến và trụ sở báo Thanh Niên tại Hà Nội, cơ quan công an cũng thu giữ một số tài liệu, giấy tờ và CPU máy tính.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã mời luật sư Trần Văn Tạo tham gia tiến trình tố tụng bảo vệ quyền lợi cho nhà báo Nguyễn Văn Hải.

Nhà báo Nguyễn Văn Hải năm nay 33 tuổi, vào Đảng từ năm 21 tuổi - khi còn là sinh viên Phân viện Báo chí và tuyên truyền (nay là Học viện Báo chí và tuyên truyền). 12 năm lăn lộn với nghề báo, bút danh N.V.Hải, N.V.H. trên báo Tuổi Trẻ gắn liền với hàng loạt vụ án lớn như vụ Thủy cung Thăng Long, vụ tham nhũng ở dự án Mường Tè, vụ Lã Thị Kim Oanh, vụ tiêu cực dầu khí, vụ tiêu cực ở Thanh tra Chính phủ, vụ tiêu cực ở ngành hàng không, vụ tham nhũng đất đai Đồ Sơn, vụ án ở PMU18...

Năm 2003, Nguyễn Văn Hải cùng đồng nghiệp Tuổi Trẻ được trao giải A, Giải báo chí toàn quốc với loạt bài chống nạn cơm tù, xe cướp trên quốc lộ 1A. Ban biên tập và đồng nghiệp Tuổi Trẻ luôn đánh giá cao năng lực, đặc biệt là đạo đức và lối sống của Nguyễn Văn Hải, cả với tư cách một nhà báo lẫn tư cách một công dân.

Với báo Tuổi Trẻ, nhà báo Nguyễn Văn Hải là một con người có bản lĩnh, đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu. Việc nhà báo Nguyễn Văn Hải được tín nhiệm cử giữ chức Phó trưởng Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ kiêm Bí thư Chi bộ Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội đã phần nào nói lên điều đó.

Trong quá trình xử lý, đăng tải thông tin về vụ án tiêu cực ở PMU18, báo Tuổi Trẻ có một số thông tin không chính xác và ngay sau đó đã cải chính kịp thời trên mặt báo, có tin cải chính tới hai lần. Những sơ suất này đều được Ban biên tập Tuổi Trẻ rút kinh nghiệm sâu sắc ở các khâu, trong đó có vấn đề tỉnh táo, thận trọng, tránh nôn nóng khi đưa tin về các vụ chống tham nhũng. Bản thân nhà báo Nguyễn Văn Hải cũng đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời giúp đỡ rất hiệu quả đối với các đồng nghiệp trong mỗi bản tin đưa lên mặt báo.

Nhóm PV VPHN

Tại sao?

Việc khởi tố, bắt giam hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến chiều qua đã thực sự gây rúng động làng báo. Hàng loạt blogger nhà báo từ Nam chí Bắc ngay lập tức bày tỏ thái độ của mình. Đau buồn và phẫn nộ!

Họ phẫn nộ vì biết rõ đồng nghiệp vừa bị bắt của mình là ai, đã sống và viết như thế nào để bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này trước lũ sâu mọt. Không hề cường điệu khi nói rằng đồng nghiệp của chúng tôi - Nguyễn Văn Hải - là một nhà báo tử tế, một nhà báo trẻ đầy chuẩn chất Tuổi Trẻ tại phía Bắc.

Đồng nghiệp đó đang trả giá cho những dòng tin của mình về vụ PMU18 - một vụ án chưa kết thúc và đang có những diễn biến kỳ lạ. Ai ở trong hậu trường vụ án này mới hiểu hết sự kỳ lạ và phức tạp của nó. Ai đó đã đúng khi nói rằng công lý dường như bị nhạo báng qua vụ án này và nhà báo đã trở thành nạn nhân.

Và thật khó hiểu, khi hai nhà báo này bị khởi tố theo điểu 281 bộ luật hình sự :"lởi dụng chức vụ, quyển hạn khi thi hành công vụ”. Và điều 281 này nằm trong mục A chưong XXI về các "tội phạm tham nhũng" (!!?). Thật kỳ lạ !

Còn nhớ, cách đây không lâu, trên tạp chí Nghề báo, trung tướng Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn), Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, đã đề cập đến việc hàng chục nhà báo viết về vụ PMU18 đuợc mời lên cơ quan an ninh điều tra làm việc. Ông có nói một câu thế này : "Các nhà báo đừng vì sai sót nhỏ mà chùn bước, mà giảm ý chí chiến đấu chống tham nhũng. Tôi hiểu là Đảng, nhà nước và nhân dân rất tin tưởng các bạn !".

Kính thưa đồng chí Tư Bốn, chiều qua nhiều nhà báo đã tự hỏi mình về sự chùn bước và ý chí chiến đấu chống tham nhũng ấy, khi những đồng nghiệp tử tế và trong sáng của họ được xe cảnh sát đưa vào trại giam.

BÙI THANH* Ông Lê Quốc Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam:

Chúng tôi sẽ có trách nhiệm với hội viên

Ngay khi nhận được thông tin về sự việc nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) và nhà báo Việt Chiến (báo Thanh Niên) bị khởi tố và bắt tạm giam, qua điện thoại, ông Lê Quốc Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - chia sẻ với Tuổi Trẻ rằng: "Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có trách nhiệm với hội viên".

Ông Lê Quốc Trung cho biết: "Lâu nay, chúng tôi đã nghe phong thanh về khả năng sẽ có nhà báo bị khởi tố vì có liên quan đến việc đưa tin vụ PMU 18. Bây giờ, khi cơ quan chức năng đã có quyết định khởi tố, dĩ nhiên đây là việc rất đáng tiếc... Việc này liên quan đến pháp luật và cũng liên quan đến hội viên Hội nhà báo Việt Nam, vì vậy Hội sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng và có thái độ chính thức khi có thông tin đầy đủ. Trong ngày hôm nay (13-5), chúng tôi sẽ bước đầu tiếp cận với cơ quan chức năng đề tìm hiểu, trước mắt giao cho Ban kiểm tra của Hội tìm hiểu rõ nội vụ để báo cáo lại lãnh đạo Hội".

"Bản thân tôi rất buồn khi được báo tin này... Tất nhiên, Hội luôn luôn có trách nhiệm với hội viên của mình trên cơ sở thực hiện đúng pháp luật" - Ông Lê Quốc Trung khẳng định.

* Ông Nguyễn Quốc Phong - Phó Tổng Biên Tập báo Thanh Niên:

Tôi cảm thấy không bình thường!

"Tôi cho rằng việc khởi tố, bắt giam hai nhà báo của báo Thanh niên và báo Tuổi Trẻ vào thời điểm này là không bình thường" - Ông Nguyễn Quốc Phong - Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên - bày tỏ”.

Theo ông Phong, nhà báo Nguyễn Việt Chiến đã từng phục vụ trong quân đội. Vốn là kĩ sư địa chất, đam mê thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến công tác công tác tại báo Văn nghệ đến 1993 về làm phóng viên báo Thanh Niên theo dõi mảng nội chính chuyên viết bài điều tra và đấu tranh chống tiêu cực. Các đồng nghiệp đều cho rằng, Nguyễn Việt Chiến là một cây bút chín chắn, nhiệt huyết, nghiêm túc trong lĩnh vực được phân công và có nhiều bài viết trên báo Thanh Niên trong vụ án "Năm Cam và đồng bọn" được dư luận đánh giá cao.

Ngoài lĩnh vực báo chí, Nguyễn Việt Chiến còn là nhà thơ và phê bình văn học có tài. Anh đã đoạt nhiều giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ, Văn Nghệ Quân đội và gần đây được giải thưởng thơ của Hội Nhà văn.

"Chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, như thuê luật sư, để bảo vệ phóng viên của mình" - Ông Nguyễn Quốc Phong nói.

VÕ VĂN THÀNH ghi

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=257288&ChannelID=3
Minhbeo
13-05-08, 01:25
Trong khi đấy báo thanh niên không dám mở mồm câu nào bênh vực quân mình.
Gaup
13-05-08, 01:33
Một việc không liên quan nhưng em để ý là nếu các bạn này hoàn toàn không lưu gì trên máy tính thì việc thu giữ CPU có ý nghĩa gì nhỉ? Tại em thấy một đứa bạn em hoàn toàn dùng Google Docs, tức là tuyệt nhiên không có một tý milimet dữ liệu nào ghi trong ổ cứng (và xu hướng là thế) - và không in ra - thì thu thập bằng mắt à?

Thì để bịa ra lý do là đội an ninh công nghệ vẫn khôi phục lại được dữ liệu đã bị xoá chẳng hạn.

Thu CPU để mò ra là toàn dùng GoogleDocs, rồi thu password để vào GoogleDocs in hết các thứ ra. Lấy pass trên máy thì khó gì, chưa kể đã cài sẵn con keylogger trên máy từ nửa năm rồi.

Lớn rồi mà hỏi dốt thế.
namcs
13-05-08, 01:33
Một việc không liên quan nhưng em để ý là nếu các bạn này hoàn toàn không lưu gì trên máy tính thì việc thu giữ CPU có ý nghĩa gì nhỉ? Tại em thấy một đứa bạn em hoàn toàn dùng Google Docs, tức là tuyệt nhiên không có một tý milimet dữ liệu nào ghi trong ổ cứng (và xu hướng là thế) - và không in ra - thì thu thập bằng mắt à?

Bạn Bi không nhớ là trong phim tàu thì quan vào nhà nào nhà đó ắt phảt có hồng thạch tính à?:-|
knowledgeriver
13-05-08, 01:36
Em đùa nghịch merge các bạn vào một chùm thử xem. Vào Hilton là quyền của em. Các bác nhớ cho điều đấy nha. Công nhận, Việt nam mình có tí quyền là thích làm đé- gì làm đổi trắng thay đen.
Minhbeo
13-05-08, 01:40
Ơ tại sao post của tao ví của thằng Bi mất tiêu à. Ôi chỉ mong nhiều vụ buồn cười thế lày để chính quyền sập cho nhanh ha ha ha. :D

Hôm nay lại còn chiện Tứ xuyên đánh rắm khiến Việt nam động đất nữa. Thực quá ư là bùn cừi.
knowledgeriver
13-05-08, 01:42
Hé hé, cái việc tham nhũng và chống tham nhũng rồi thì chống thằng chống tham nhũng rồi thì chống thằng chống thằng chống thằng chống tham nhũng nó là một cái vòng luẩn quẩn nhân quả rồi bác em ơi.

Ân oán giang hồ vay trả trả vay âu cũng là sự vui mừng.

Cái vòng xoáy này không biết là khi nào thì dừng. Và nếu để nó tiếp tục thì nó sẽ là một sự tàn sát lẫn nhau mà thôi. em cũng đé- biết là để cái vòng này nó quay thì sẽ tốt cho xã hội hay là không nữa. Loạn hết cả rồi các bác em ôi.

Nghĩ đi nghĩ lại, Phật tài thật đấy. Cái vòng luân hồi luẩn quẩn này chỉ có thể cắt đứt đi khi một trong hai bên hoặc cả 2 bên coi như cam chịu thua cuộc hoặc là quay đầu phục thiện là bờ.

Ôi việt nam đất nưóc tôi. Ôi vẫn có những con ngưòi như Look, như Vìu,như Nâu, như Gấu ôi, Việt nam.
Gaup
13-05-08, 01:49
Ơ cái thằng Nâu này sao mày bôi đỏ tên tao. Tao không phải loại phản động như mày. Đồ ích cà đáng ghét.

Nhà báo Nâu cải chính: Theo bốt trước Gấu vốn thuộc cùng phe với Vìu và Nâu. Nay cải chính lại Gấu thuộc cùng phe với Look. Trước kia Gấu thuộc đỏ, nay Gấu thuộc đen.
Minhbeo
13-05-08, 03:00
Thằng Nâu điên, cứ đổi title lung tung. Chị đặt title thế là ổn rồi, mày cứ sửa theo hiểu biết ngắn tũn của mày là thế nào, hử???
vovi
13-05-08, 10:57
Ôi chị vìu em, thế nào nháy mắt cái đã vô trong này rồi hả? Híc chạy đâu cho khỏi nắng ..Tội nghiệp
kan_gou_lai
13-05-08, 15:09
oe' hiểu bao giờ việt nam mình mới tốt lên đc nhỉ
GunZ
13-05-08, 15:18
dm thằng Nâu vừa phải thôi, anh tưởng mày thế nào, hoá ra mày bắng nha bắng nhắng là anh ghét đấy!

Ghét nhất là khi người ta tò mò ko biết cái gì đã xảy ra khi đứng trước những thứ đã bị bóp méo kiểm duyệt hay xuyên tạc, sửa chữa!
knowledgeriver
13-05-08, 16:07
Các bác em, đằng sau bác Tiến là ai? Đằng sau tướng Quắc là ai? Các bác em có thông tin và suy đoán gì không? Em nhớ ngày xưa, con rể bác Mạnh nhà mình cũng có chân trong vụ PMU phải không ạ?
Vàng
13-05-08, 16:15
Nâu cứ cố gồng lên để phát biểu chiện chính chị, bùn cười thật. Hãy là chính mình đi Nâu ơi.
Cloud
14-05-08, 11:30
Con rể anh Mạnh là trưởng phòng PID1 - PMU18, Nâu nhí nhảnh à. Anh nói thật mấy cu nhà báo này bị tóm là đúng rồi, anh chả thấy đâu như ở Việt Nam này, bọn nhà báo viết vô tội vạ với cái suy nghĩ rất củ chuối là có sai thì làm vài dòng cải chính, tổ sư chúng nó nào vải Lục Ngạn có thuốc sâu, ăn bưởi ung thư... viết như đúng rồi trong vụ PMU18. Đã đến lúc phải cho vài thằng nếm mùi ngủ nhà giam mấy bữa cho chúng nó cẩn trọng trước khi viết.
À anh xin lỗi các nhà báo chân chính nếu có đọc mấy dòng trên.
knowledgeriver
14-05-08, 12:16
Nâu tôi, ngồi một mình ngẫm phận mình khác đé- gì thứ truờng Việt tiến quê Ninh bình của vua Đinh. Năm ngoái, Nâu em về Ninh Bình chơi lê la 2 đền vua Đinh, vua Lê, lên mộ Đinh Tiên Hoàng nhìn thấy vượng khí của Ninh Bình còn vương lắm các bác ạ.

Nâu mình, đang thân tù tội lao lý trong Hilton mà thế đé- nào bụp phát trở thành TZV thăng Long quyền cao chức trọng, có quyền búng trym thằng GunZ, sờ đùi thằng Vàng, cợt nhả với thằng Gấu. Công nhận loạn thật.

Tiến nhà mình, đang thân tù tội lao lý, mà thế đé- nào bụp phát lài ra tù trắng án, phục hồi đảng viên mà còn sắp tới leo lên là TZV quyền cao chức trọng Cục đường bộ. Tiến anh em cũng có quyền búng trym chú thứ trưởng này, sờ đùi chú phó thủ tướng kia. Đời công nhận loạn thật.

Theo như cái thế đất, thế nưóc mà Nâu anh ngẫm ra từ vụ 12 sứ quân dẹp loạn bởi vua Đinh. Việc mơ rộng Hà nỘi, mở rộng vùng Sài gòn, vùng đà nẵng, vùng nghệ an thanh hoá, vùng tay bắc, vùng tay nguyên, vùng đồng bằng sông cửu long, vùng biển đảo phú quốc, ....anh đoán cuối cùng nuớc ta lại quay về thời 12 vùng , 12 sứ quân tranh đua loạn đả. Đấy, cứ chờ đấy mà xem.

Phúc quê Ninh bình của ông Tiến còn dày lắm. Các chú cứ đến mà xem.
vovi
14-05-08, 12:36
Xin hỏi, trong đây có gái nào quê Ninh Bình khôông? Giơ tay cái nào, cho anh em còn biết đường tìm hiểu. Nhé