Những trăn trở hiện nay của Nâu

knowledgeriver
12-05-08, 22:32
Về hệ thống ở Việt nam. Em vô cùng tự hào mà công bố với các bạn rằng: hệ thống pháp luật của Việt Nam phải nói là khá hoàn chỉnh. Hệ thống các qui định dưới luật để điều chỉnh hành vi của con người cũng phải nói là khá hoàn chỉnh. Trong một xã hội có pháp luật và các chuẩn mực đạo đức trên giấy hoàn chỉnh như thế thì tại sao lại có thể xảy ra những sự vụ như trong mơ thế này.

Cội nguồn của vấn đề không phải là luật pháp hay sự không đầy đủ của luật pháp và các qui tắc. Vấn đề cốt lõi đó là con người. Cho dù luật pháp có chặt chẽ cỡ nào chăng nữa thì nó vẫn là một công cụ của con nguời và do đó, nếu muốn ngưòi ta có thể bẻ cong nó tuỷ theo ý muốn của người ta.

Vậy thì để giải quyết vấn nạn xã hội đảo điên này, chúng ta không phải xây dựng thêm luật pháp làm đé- gì cho mệt nữa cả.

Muốn cắt đứt cái guồng máy tha hoá con người một cách tập thể như ở việt nam. chúng ta phải thoát ra khỏi guồng máy đó và dạy dỗ những con người trong guồng máy đó về những giá trị cao đẹp của một con người.

Chỉ khi nào một con người không còn ý muốn làm điều sai trái, làm điều ác thì khi đó tội ác mới không thể sinh ra. Không một điều luật nào có thể ngăn cản họ làm điều ác vì ở việt nam mọi cái đều có thể bóp méo. Chỉ khi nào cái con người đó không nảy sinh ra ý muốn bóp méo thì sự vật mới có thể giữ nguyên mà thôi.

Vì thế, một cuộc cách mạng đạo đức, chuẩn mực xã hội là con đường và cách thức duy nhất để xã hội tiến lên. Cuộc cách mạng này phải tiến hành từ trên xuống, từ dưới lên. Và để có đủ tư cách để giao rảng đạo đức, thì chính ngưòi thầy giao rảng đó phải thực sự có một nhân cách tốt đẹp không có tì vết. Ai trong xã hội này có đủ tư cách đó? Các vị sư trong Chùa, các cha, những con người cả đời sống trong sạch.
knowledgeriver
12-05-08, 22:35
Nếu bạn lào vào hệ thống thì bạn sẽ bị hệ thống đó nghiền nát. Nếu bạn giữ mình thì hệ thống đó sẽ đá văng bạn ra. Nếu bạn trong hệ thống, bạn chả có tư cách mẹ gì để dạy bảo người ta cả. Giáo dục đạo đức, chuẩn mực cuộc sống là một điều mà cực kì hiếm có một ai ở việt nam dám làm điều này một cách chân thành. Họ là ai ? Họ có đủ tư cách và sự trong sạch để làm điều này hay không? Làm ngưòi lương thiện khó thế sao? Chí phèo là thần tượng của tất cả chúng ta khi hắn có thể dõng dạc tuyên ngôn một câu cho thời đại mới.
Gaup
12-05-08, 22:38
Thằng Nâu em anh lại chuẩn bị nói chuyện chính trị chính em x cà x cuốc đấy hả? Mày nói cũng có ý này ý kia dưng mà góp nhặt hết vào cùng một post hộ anh đi được không? Mà thằng Đào làm ăn thế đ nào thả thằng Nâu ra mà chưa hỏi ý kiến anh thế nhở.
Vàng
12-05-08, 23:00
Thằng nào thả thì nhốt Nâu vào Hilton lại đê. Spam kinh quá. Mà mày không nhớ mày vừa hứa cái gì với anh hả Nâu?
vovi
12-05-08, 23:06
Đúng rồi đấy, chân tình mà nói Nâu nên quay về Hilton để dành thời gian mà chăm sóc cho cái vương quốc nhỏ bé của mình hơn là cứ chạy tung tăng ngoài này. Thế giới thì quả là rộng lớn, đi không bao giờ hết, riêng hilton thì còn rất nhiều việc để làm. Vì thế, hãy về đi Nâu.
Khi vang
12-05-08, 23:40
Nếu bạn lào vào hệ thống thì bạn sẽ bị hệ thống đó nghiền nát. Nếu bạn giữ mình thì hệ thống đó sẽ đá văng bạn ra. Nếu bạn trong hệ thống, bạn chả có tư cách mẹ gì để dạy bảo người ta cả. Giáo dục đạo đức, chuẩn mực cuộc sống là một điều mà cực kì hiếm có một ai ở việt nam dám làm điều này một cách chân thành. Họ là ai ? Họ có đủ tư cách và sự trong sạch để làm điều này hay không? Làm ngưòi lương thiện khó thế sao? Chí phèo là thần tượng của tất cả chúng ta khi hắn có thể dõng dạc tuyên ngôn một câu cho thời đại mới.
Nâu ơi, xin Nâu đấy. Cho em chút bình yên khi vào TL đi.;-)
knowledgeriver
12-05-08, 23:45
Vâng, thưa bác Gấu, bác Vàng, chú Vovi, chỗ của em là ở Hilton. Đó mới chính là nơi dành cho em và em thích, nếu không muốn nói là cực thích. Tuy nhiên, trong thời buổi loạn lạc này, xin các bác em để em ra đây tí để hoàn thành trách nhiệm với dân tộc.

Em các bác, nếu muốn có thể gia nhập vào hệ thống và tất nhiên, em sẽ trở thành một Oánh, một Quắc, một Dũng, một Tiến đại loại thế. Tất nhiên, các bác hiểu rằng, em có đủ những gì cần để làm việc này ở Việt nam.

Nhưng liệu rằng, con đường đó có bắt em và các bạn đi cùng em phải trả những cái giá đắt đỏ về sức khoẻ, tiền bạc, lương tâm, đạo đức, nhân phẩm của một con người. Đôi khi, em nghĩ, sự trả giá này ở việt nam là một sự tất yếu nếu như bạn muốn trở thành một con ngưòi cao cao của hệ thống.

Bi giờ, giả sử nếu em các bác thành công và leo lên vị trí như của Quắc, Dũng hoặc Tiến. Em các bác sẽ làm gì? Nếu muốn thay đổi hệ thống mà đã từng đưa em các bác lên, rõ ràng, em các bác phải đốt cháy chính cái cầu mà đã đưa em qua sông. Có thể gọi nôm na là qua cầu rút ván. Nếu em chấp nhận hi sinh thì có thể hệ thống đó sẽ tốt đẹp hơn. Và khi đó, em đã thành công, một sự thành công có gía cũng khá đắt đỏ. (Đây là cách thứ nhất để thay đổi xã hội.) Và vấn đề việt nam là Ai? Ai sẽ chấp nhận và dám hi sinh? Ngày xưa đánh nhau thì liều lĩnh thế. Nay trưóc đồng tiền và quyền lực lại run sợ thế ru?

Và nếu em không thành công. Em sẽ ra đi. Guống máy sẽ nghiến nát em thành thịt xay. Đó là sự thật. Em không đưoc một cái gì cả. Em thât bại hoàn toàn. Những cái giá em trả chẳng đưa đến điều gì cả.

Nhưng nếu em không dám hi sinh, rõ ràng và hiển nhiên em sẽ bị lệ thuộc vào guống máy tha hoá tập thể này. Em không thoát ra đưọc và cuối cùng em sẽ trở thành một cái gì?

Con đường thứ 2 mà em có thể đi: Đó là con đường mà em gợi ý ở trên. Để thay đổi xã hội việt nam thì vấn đề là đạo đức nhân cách chứ không phải là vấn đề hệ thống. Khi một người trong hệ thống đưọc giác ngộ. Tư nhiên, một mắt xích trong hệ thống sẽ ngăn trở nó hoạt động theo như cách mà nó vẫn vận hành.

Nhiệm vụ của em và các bạn sư Mật tông là rao giảng đạo đức để có thể tạo ra ngày càng nhiều những con người sẵn sàng làm trái ngược với cái hệ thống họ đang tồn tại. Đó quả thực là một sự dũng cảm.

Về góc độ cá nhân, con đường thứ 2, đối với em, cũng phải trả giá nhưng mà những cái cao qúi nhất của một con người như đạo đức, lương tâm, phẩm giá thì không phải đánh đổi. Sự bình an trong em cũng không phải đánh đổi.

Con đường thứ 2, nếu như thành công thì tuyệt vời. Nếu như thất bại thì em vẫn thành nhân. Không sao cả.

Vì thế, em mong các bác ở đây, tuỳ theo điều kiện của mình mà chọn 1 trong 2 con đường trên. Cân nhắc kĩ cả 2 con đuờng đó và quyết định dấn thân.

Em chúc các bác và em thành công.

Chào các bác.

Em về Hilton.
vovi
12-05-08, 23:55
Bác em mới ra khỏi chốn lao tù chưa lâu, nên đầu óc còn u u mê mê, chất chứa nhiều ảo tưởng lắm. Đời còn dài, đam mê cũng lắm và mộng mị càng nhiều. Bác không thoát khỏi được cái vòng u mê. luẩn quẩn của chính mình thì thứ hỏi còn có thể rao giảng được cho ai đây?

Em nghĩ nơi tốt nhất để bác rao giảng phật pháp, mật tông chính là hilton. Hãy đi từng bước một, chậm nhưng chắc, bác em ạ.

Có gì, mình sẽ trò chuyện trong hilton sau, chào bác.