Hà Giang - có mấy cổng trời?

newnick
26-04-08, 10:44
Nhân lâu mới vào (vì lâu nay cái mạng của em không vào được :p). Hôm nay lọ mọ thấy bài Sa Pa, thôi thì em cũng theo chân làm 1 bài Hà Giang. Cảm nhận, và suy nghĩ của em về chuyến đi nó là như thế. Em rào trước cấm bác nào chửi, chê. Nếu chửi chê thì viết bài khác luôn nhé.

Bắt đầu nhé....
Thật ra đây là lần đầu tiên đi lên vùng cao này nên em hào hứng lắm. Hôm trước xếp phó bảo em chuẩn bị đi công tác làm đêm em cũng hơi hơi thao thức tí.
Sáng hôm sau xuất hành trên em captival màu đen. Con này gầm hơi thấp (những lần sau rút kinh nghiệm chơi Ford). Em đi theo tuyến Thái Nguyên - Tuyên Quang - Hà Giang, qua hồ Núi Cốc, qua Đèo Khế. Thái - Hà - Tuyên chiến khu đới các bác em. Đi qua hồ Núi Cốc nhớ bài hát Hồ trên núi, ngẫm thiên nhiên thật kỳ diệu. Tạo hóa đã ban tặng cho người dân vùng này một thắng cảnh hiếm có. Nhưng em nhớ nhất cái hồ này là hồi em đi chơi cùng 1 em (nói chung xém tí là sa lem rồi: Nhưng mà khi cô nàng chỉ vào con bò rồi hỏi: Ô! kia là con gì? Nó sinh sản kiểu gì? Bằng mốm à? Thì mịa đúng là em muốn ói bởi vì em này tốt nghiệp đại học BK hẳn hoi. Sau chuyến đó hết mịa cảm tình. Giờ thỉnh thoảng đá qua đá lại chứ có tưởng tượng đủ kiểu thì trym cũng không lên được.)
Đoạn đường từ hồ Núi cốc tới Đèo Khế rồi qua Tuyên Quang thật loằng ngoằng. Em qua Sông Lô, qua bến Bình Ca. Rồi vừa đi vừa hát bài "Sông lô chiều cuối năm". Lần đầu tiên sau bao nhiêu năm yêu bài hát đới giờ em mí biết bến Bình Ca, biết sông Lô: "Sông Lô chiều cuối năm, bắt gặp 1 câu thơ ai bỏ quên giữa dòng...". Cảm giác của em lúc đó lâng lâng khoái lắm. 1 bên là sông, 1 bên là núi, cây cối bát ngát xanh tươi 1 màu....
newnick
26-04-08, 10:53
- Buổi trưa em đáp lại thị trấn Sơn Dương - Tuyên Quang tìm đặc sản. Tìm mãi mới thấy ưng nhà hàng sạch sẽ. Trong lúc chờ đồ ăn, em tranh thủ lượn ra ngoài xem dân cư bản địa. Mịa, ai nói là Tộc, ai nói dân này nó nghèo chứ? Ăn chơi ra phết. Gái zai quần áo tóc tai lòe loẹt, xe cộ xênh xang. Em nhìn lại mình thấy x bằng chúng nó khoản thời trang.
Trong lúc ngắm nghía thì cũng có mấy con car nữa xà vào quán. Chắc nó thấy xe em biển xịn vào ăn :P .
Nhưng mà thật là em phẫn uất. Thịt gà chân đen nó rang với nghệ, và cơ số những thứ gia vị mà ăn vào không thể nhớ nổi. Hỏi có rượu gì đặc biệt, nó bảo có Phong Xì Tím là đặc sản Quảng Ninh.
Em hốt hoảng vì rượu Quảng Ninh em uống nhiều mà chưa nghe cái quái nào là Phong Xì Tím. Lúc đem ra mới tá hỏa :)) . Đố các bác em suy luận xem nó là rượu gì?
newnick
26-04-08, 11:01
- Tạm biệt SD với bữa trưa như đấm vào mồm, em đi tiếp. Qua thị xã Tuyên Quang nhỏ bé (nhưng nhiều đại gia), qua trị trấn Bắc Quang trù phú và dài hơn 10 km thấy dân tình ở đây đúng là không đến nối nào. Em nghĩ trong lòng thấy vui vui vì dân mình giờ khá hơn nhiều lắm rồi. Đất nước đang đổi mới, đang có những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế (đến BBC còn viết bài ngợi ca he he).
Nhưng lác đác bên đường em đã thấy những chiếc nhà Sàn èo ọt mái gianh....Em đã bắt đầu thấy những bộ quần áo lòe loẹt đi bộ trân chim trên đường, thấy những chiếc gùi và những bó củi sau lưng, thấy những khuôn mặt trẻ thơ nhếch nhác.... Em bắt đầu thấy buồn.
newnick
28-04-08, 00:22
type làm sao mà Chân chim thành Trân trim :| cơ lỵ....

Chiều nhạt, tới Vị Xuyên. Ghé vào đón 1 đối tác để cùng vào thị xã Hà Giang. Vị này trước cũng là bộ đội, vì lăn lộn nhiều ở xứ này nên biết nhiều thứ lắm. Trong lịch trình, đoàn em sẽ tới 4 huyện là Bắc Mê, Quản Bạ, Yên Minh (chưa tính 2 huyện đi qua là Bắc Quang và Vị Xuyên).
Quãng đường như ngắn lại khi những câu chuyện xoay quanh các chủ đề quan trọng liên quan tới công việc làm cho mọi người quên đi thời gian.
Nhá nhem tối, đoàn tới TX. Cảm nhận đầu tiên là ở đây nhiều nhà nghỉ khách sạn. Và theo như thông tin vui vui từ người hướng đạo thì mấy khách sạn ở đây cái nào cũng đầy đủ các loại hình dịch vụ.Nếu khách thấy thích thì có thể "nhích" mà không phải "nghĩ".
banbeo
28-04-08, 00:29
Bác ơi, đi chơi mà không có ảnh ạ?
newnick
29-04-08, 10:22
Phố ẩm thực...
Phố xá ở đây cũng có dốc loằng ngoằng quanh co. Phố ẩm thực chính là một trong những con đường dốc như vậy. Dọc 2 bên phố nhà hàng san sát nhau, đủ các loại biển hiệu, đủ các món lạ tới món quen, từ Ngẩu pín cho đến Thắng Cố. Nhà hàng mà cả đoàn vào có vẻ tươm tất, tác phong phục vụ cũng tạm được. Hỏi ra mới hay chủ là người Thái Bình lên lập nghiệp. Đúng là Thái Bình quê em tay bị tay gậy khắp nơi tung hoành...(Sau này còn gặp 1 chủ quán là nữ trắng xinh nuột nà tận Quản Bạ xa xôi người Nam Định nữa).
...Khách bắt đầu vào nhà hàng đông hơn, không khí ồn ào hơn và dần dần chìm ngập trong những tiếng cụng ly và chúc mừng... tiếng gái thậm chí át cả tiếng trai.
newnick
06-05-08, 17:44
Sáng hôm sau bắt đầu cuộc hành trình ngược lên phía bắc, hướng về Bắc Mê. Ra khỏi TX đã thấy sương mù bao phủ, đường chỉ đủ rộng cho 1 chiếc xe đi vừa. Để tránh được nhau xe phải dừng lại và áp sát vào lề. Đường ngoằn nghoèo lúc thì ở chân núi, lúc đỉnh núi. Thỉnh thoảng mới thấy 1 cái nhà sàn èo ọt cũ kỹ. Đây là tuyến đường đi từ Hà Giang qua Cao Bằng. Chính vì vậy mà không ngạc nhiên khi thấy có 1 chiếc xe khách duy nhất chạy từ TX Hà Giang sang Cao Bằng trên tuyến đường khó khăn này....
Tequila
06-05-08, 18:51
Bác Newnick kể chuyện đi đường mà cứ giật cục giật cục nhỉ.

Em cũng mới làm cua Hà Giang sau Tết vừa rồi, vào mấy ngày cuối của đợt rét khủng. Thị xã và các thị trấn của Hà Giang có độ xấu cao tương đương các tỉnh lỵ khác, với những dãy nhà mái bằng hai ba tầng bên đường quốc lộ, chả có vẹo gì. Cho nên đi thăm Hà Giang, là phải đi đường nhỏ qua các bản làng heo hút.

Bọn em chạy xe máy từ Hà Nội, qua hơn 300km, đến chiều tối thì tới thị xã Hà Giang, ăn nhậu, ngủ một giấc tới sáng hôm sau mới bắt đầu hành trình. Em giở bản đồ ra để tính đường: xác định đi từ thị xã theo hướng đông (phía thị trấn Bắc Mê), đi một đoạn thì sẽ rẽ đường Minh Ngọc - Mậu Duệ để tới thị trấn Yên Minh, từ Yên Minh sẽ lên Đồng Văn. Dự kiến tối thì lên tới Đồng Văn.

Nhưng trên thực tế, bọn em đã mất tới 2 ngày để đi qua chặng Minh Ngọc - Mậu Duệ dài có 87km. Đường cấp phối xấu khủng khiếp. Đã thế sau nhiều ngày trời mưa, mặt đường đoạn thì toàn đá hộc xe nảy tưng tưng, đoạn thì nhão như cháo, hễ lỏng tay lái là xòe. Bọn em cứ thế dò dẫm đi, một bên là vách núi một bên là vực sâu, cảm thấy mất thăng bằng là phải xòe tức khắc ra đường nếu không muốn trượt xuống vực.
Được cái phong cảnh bù lại. Qua đợt rét đậm nên cây cối tàn úa hết, hoa lá chẳng có, nhưng chính màu xám xỉn ẩm thấp của những vách núi luẩn quẩn mây mù sương giá lại tạo nên một khung cảnh hùng tráng cực kỳ hợp với những vật lộn của bọn em trên từng mét đường. Vẻ đẹp ấy, thì cứ phải ở trong không gian ấy thì mới cảm nhận được, chứ chụp ảnh cỡ nào cũng không ra. Có đoạn em nghỉ chân hút thuốc trên đèo, ngẩng đầu nhìn lên thấy mình lọt trong một cái phễu cao hút, cảnh tượng ma quái với đám mây xám đang sà xuống từ những mỏm đá đen xì. Đoạn khác lại lạc vào đám mây mù khiến tầm nhìn xa dưới 5m, vực sâu bên cạnh không nhìn thấy, vách đá bên cạnh không nhìn thấy, cứ như đang chạy xe trên sợi chỉ giữa trời...Đêm đó bọn em phải căng lều ngủ đêm giữa đường, ở một chỗ gần Lũng Hồ có tên là Làng Quá. (Thung lũng Lũng Hồ và đoạn đường tiếp theo, nếu bác nào đi qua chắc biết đẹp cỡ nào.)Ở Làng Quá có một em tộc mặc áo phông vàng trễ ngực cực phê.
Thế là riêng đoạn Minh Ngọc - Mậu Duệ, qua Du Già, Lũng Hồ, tới Yên Minh, bọn em mất tới 2 ngày. Em các bác tay lái lụa hẹ hẹ bị xòe 2 phát, hai xe kia mỗi xe xòe dăm bảy phát, không ai bị đau, thủng săm vá trên đường một lần... thì vượt qua chặng đường 87km đó.
Đoạn từ Yên Minh qua phố Cáo lên Đồng Văn lượn đèo dốc ngược cua tay áo mây bay vù vù tầm nhìn xa dưới 5m cũng để lại nhiều ấn tượng phê pháo. Chỉ tiếc là mất 2 ngày đường khó, khiến cho bọn em không kịp vượt đèo Mã Pì Lèng để sang Mèo Vạc. Đành lộn về qua đường Quản Bạ ghé thăm Lũng Cú địa đầu tổ quốc, nhờ anh gì quân y ở Biên phòng Lũng Cú giúp vá xe lần hai.

Mỗi tội, cổng trời Quản Bạ nghe thì hay, nhưng vẻ đẹp thì chẳng thấm vào đâu so với những đoạn khác. Thành ra em dừng xe đi tè ngay cổng trời mà không biết.

Tóm lại là có mấy cổng trời? Em tè ở một cổng rồi.
Thieu nu Thang Long
08-05-08, 09:58
Sao cái em post lên hỏi bácTequila mà chẳng thấy đâu nhỉ. Em đọc đâu đó người ta ví Quản Bạ là "Đàt Lạt" phía Bác. Nếu đi Hà Giang thì nên đi những địa điểm nào à bác
newnick
11-05-08, 18:42
Bác Tequila pốt chuẩn đường cực kỳ luôn. Vì thật ra nếu đi tuyến đấy thì chắc chắn là phải qua những địa phận mà bác đã nêu ra.
Bác có gặp 1 đoạn ngã 3 có 1 nhúm bà con tộc ở. Nếu bác rẽ trái thì đi Mèo Vac, còn phi thẳng vào đường chuột chạy thì mới tới tới được Du Già hay không? Kể ra đi xe máy mất 2 ngày là giỏi rồi đấy. Em đi ô tô mà cũng mất đứt 1 ngày. Nhìn xuống vực thấy người bằng cái đầu tăm cứ bám bám như mấy con kiến trên quả bưởi. Cứ cảm giác như là bà con sắp rơi đến nơi. Mà rơi thì đi là cái chắc. Ấy vậy mà trên lưng còn thêm A Kay nữa....
Đang upload ảnh. Chắc bác TQL sẽ nhận ra những nơi đi qua.

@ TNTL:
Quản Bạ núi đôi đẹp tuyệt vời
Quân tử ngang qua ghé xuống chơi
Cổng trời khe hẹp nhưng dễ lách
Dốc dài rừng rậm Sương mê tơi... :p

+) Nếu nàng muốn đi HG thì cứ theo tuyến mà TQL pốt. Nó cũng chỉ có 2 cung đường để lên Mèo Vạc Lũng Cú mà thôi.
newnick
11-05-08, 19:58
Ảnh chụp qua điện thoại

http://farm3.static.flickr.com/2016/2482234937_43755c8c70.jpg
http://farm4.static.flickr.com/3205/2483050298_0f38c62281.jpg
http://farm4.static.flickr.com/3284/2483053628_ccf1f99a1a.jpg

Đoạn này đang làm đường
http://farm4.static.flickr.com/3149/2483053840_32903f2ba9.jpg

Làm đường nữa. Mấy xem này xinh phết. Da trắng như trứng gà bóc, má hồng hồng, mắt lúng liếng lúng liếng gợi tình.... :p
http://farm4.static.flickr.com/3053/2482241897_b6809a27f9.jpg
newnick
11-05-08, 21:01
Du Già đây:

http://farm3.static.flickr.com/2321/2482242079_9a73f1ffa9.jpg
http://farm4.static.flickr.com/3126/2483057408_287b9c95ce.jpg
newnick
11-05-08, 21:07
Bắt đầu dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm.....

http://farm3.static.flickr.com/2402/2483057456_f6b3e02993.jpg

Nhìn xuống ruột gan lộn tùng phèo
http://farm4.static.flickr.com/3214/2482242331_97d667023b.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3214/2482242331_97d667023b.jpg
Vu~
27-01-15, 14:22
Mới có 6 năm là thay đổi ghê nhỉ. Giờ Quản Bạ anh lên tới cổng chợ xuống là có wifi free ngay :D