Cần tìm người sang Mỹ trông trẻ con

Gaup
22-04-08, 02:03
Tháng 8 này là cu con nhà em được 11 tháng. Từ lúc sinh cháu đến lúc đó thì bà ngoại và bà nội thay nhau qua trông cháu. Đến khoảng 1 tuổi đáng ra là phải cho nó đi nhà trẻ cho quen nhưng bọn em vẫn hơi thương nó phải đi trẻ sớm nên muốn cho ở nhà thêm 1 năm nữa nhưng lại không muốn phiền các bà hai bên thêm nữa. Chính thế bọn em muốn nhờ các bác nếu biết thì giới thiệu giúp cho chúng em một người phụ nữ có thể qua giúp bọn em trông cháu trong 1 năm. Yêu cầu là phụ nữ người Bắc dưới 50 tuổi, sức khỏe tốt, tốt tính, yêu trẻ. Nếu có kinh nghiệm sống cùng với gia đình người nước ngoài ở Hà Nội, biết chút ít tiếng Anh thì càng tốt. Bọn em sẽ trả tiền vé máy bay khứ hồi Hà Nội - DC, người này sẽ ăn uống cùng gia đình và có phòng riêng rộng rãi, bọn em sẽ trả lương $600/tháng và chịu các chi phí y tế, sức khỏe, nói chung là người này sẽ không phải chi tiêu chút gì. Công việc nhẹ nhàng đơn giản là hàng ngày bọn em đi làm thì trông thằng cu cho bọn em (1 tuổi, rất mạnh khỏe và ngoan ngoãn), buổi tối có thể giúp bọn em nấu ăn chút ít, cuối tuần bọn em ở nhà thì coi như nghỉ ngơi chơi bời.

Nghe thì rất đơn giản nhưng em cũng hơi lo vì 1-2 gia đình bạn bọn em quanh đây đón người từ Việt Nam sang thì các bà đều nhớ nhà với cảm thấy cô đơn vì không được giao tiếp với ai nên chỉ 1-2 tháng là đều đòi về cả, rất là phiền phức và tốn kém. Bọn em đang nghĩ là có lẽ một cô nào trẻ tuổi mới học xong đại học biết tiếng Anh nhưng lại không ham chơi quá và điềm tĩnh đứng đắn có trách nhiệm muốn sống ở Mỹ một năm để rèn luyện thêm tiếng Anh chịu khó giúp bọn em trông cháu được thì cũng là một điều tốt. Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Mỗi tội các em trẻ thì dễ hay hò hẹn, điện thoại cả ngày, bê trễ công việc, thiếu trách nhiệm, và nhỡ chửa hoang ra đấy nữa thì đúng là bỏ mẹ bọn em. Nếu em nào ngoan hiền làm việc tốt thì bọn em sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để sau này em đó có thể đi học hành thêm khởi đầu cuộc sống bên này.

Bác nào có kinh nghiệm đón người từ Việt Nam sang thì chia sẻ với bọn em với chứ em thì cũng hơi bị run. Cái này em hiểu là hoàn toàn may rủi, nếu mà kiếm được người tốt thì hết ý không thì cũng là hết sức vãi đái.
hailua
22-04-08, 05:15
@ bác Gaup

Cách 1: Bác Gaup nếu mà có công ty riêng dù nhỏ hay lớn, bác chơi cái màn cần nguời và bảo lảnh qua. Gọi là nhu cầu cần người có trình cao cho doanh nghiệp. Còn cao hay không thì tính sau. Đi phỏng vấn ở sở di trú, bọn Mỹ nó không có trình chuyên môn để hỏi đâu. Xin luôn HB1. Hee hee

Cách 2: "Để lâu c-ức trâu hoá bùn". Nếu mà bác không có làm chủ doanh nghiệp thì bác chơi màn bảo lảnh du lịch. Sau khi du lịch sang, bác chơi màn ở lại luôn (ở lậu) . Sau một thời gian thì họ xoá luật và cho ng. "nhà" của bác nhập tịch hợp pháp luôn. Cái này gọi là "Để lâu c-ứ-c trâu hoá bùn" bác em. Hee hee. Em vào đây tha hồ được nói bậy mà không bị tù treo.

Cách 3: Cách này hơi ác tí. Bác bảo ng. nhà bác giả bệnh, thế là bênh này bác bảo lảnh đi "trị bệnh". Thời gian điều trị thì đâu có hạn. Chừng qua rồi ,bác bảo là thiếu thốn khó khắn, không tiền chửa trị, thế là kéo dài ra. Chừng "hết bệnh" thì về, con bác cũng lớn tí rồi. Người nhà của bác được việc, được tiền và được du lịch đi chơi thoải mái con tắc kè. Hee heee

Ngoại trừ là người nhà của bác phạm luật như hình sự và có tính cách nặng thì họ sẽ tống biệt như ký kết giữa Mỹ và VN. Hiện nay, họ đang tống khoảng 6000 nguời cư dân bất hợp pháp và có án về VN đấy.

Điều luật là

a. Những người đến Mỹ sau tháng 7 năm 1995,
b. Cư dân lậu
c. Vi phạm luật nặng và vi luật hình sự ở tù như là giết người, gây án , cướp bóc

thì sẽ bị trả về VN theo thoả thuận giữa 2 nước.
wasabi
22-04-08, 06:30
Bọn em đang nghĩ là có lẽ một cô nào trẻ tuổi mới học xong đại học biết tiếng Anh...Từ từ nhé, anh Gấu anh Gấu, quả này chưa hiểu, đây là tư cách "bọn em" hay là tư cách "em"? Phải rõ ràng không về sau bố cháu lại nghịch hơn cả cháu thì chết.
Gaup
22-04-08, 06:54
Anh vô cùng nghiêm túc và ngoan ngoãn. Nếu có ác ý gì với các em gái trẻ như cu Bi hám chỉ thì trời chu đất diệt.
chekho
22-04-08, 07:59
Việc Gaup công khai đăng tuyển thế này chứng tỏ Gaup hơi bị thiếu nòng nọc nhé.
Người thừa nòng nọc sẽ không chắc là mình có kiềm chế được không, do đó đăng tuyển dất là kín đáo thôi, kẻo sau này xì xào lớn quá mất mẹ nó mất reputation
Mecado
22-04-08, 09:07
Con mình đẻ ra đé,o ai chả thương, đé,o muốn cho nó đi nhà trẻ. Nhưng 11 tháng rồi, cứng cáp rồi đi nhà trẻ là ngon lành rồi. Nhà trẻ ở mẽo có giống nhà trẻ o Việt Nam đé,o đâu mà lo. Công nhận là đẻ con ra vất vả, bà cụ sang trông cháu thì cứ VISA 3 tháng lại hết, lại mất mấy chục USD làm quả trường hợp khẩn cấp, hoãn vé máy bay, thì kéo dài thêm được một tháng. Công nhận là thương các cụ chạy sô. Già rồi khó thích nghi hoàn cảnh mới, chỉ vì thương con thương cháu mà phải sang một nơi cái đé,o gì cũng khó xử lý, nhớ nhà nhớ quê, nhớ ông bô, con chim, chậu cá ở nhà.... Làm phận mình cũng thấy thương các cụ và không muốn các cụ khổ.
Thuê sinh viên vừa ra trường nhân tiện sang học tiếng luôn thì có hai khó khăn chính là thủ tục bảo lãnh, giấy tờ cho nó sang làm sao. Hai là khả năng rủi ro cao quá. Rất nhiều vấn đề tế nhị xảy ra. Mà anh nói cho Gấu biết , gái thì luôn cả nghĩ và nghi ngờ nhất là gái đẻ. Nhiều lúc Từ Hải chết ngồi như thường. Tốt nhất là tránh rủi ro.
Kinh nghiệm bản thân anh là cho đi nhà trẻ, 10 tháng anh đã cho đi nhà trẻ rồi. Tháng đầu nhìn con mềm oặt vì mệt, mẹ khóc , con khóc lúc đón con cũng xót ruột lắm. Nhưng được tháng sau nhìn con mình khác hẳn khoẻ khoắn, nghịch ngợm, linh động. Đến bây giơ đón cu cậu về, cu cậu còn lần khần không muốn về.
Cho đi nhà trẻ là giải pháp khả thi nhất. Không thì lại phiền ông bà nội ngoại.
Gaup
22-04-08, 09:28
Cảm ơn các bác. Về thủ tục giấy tờ thì bọn em không có gì ngại. Mời một bác đứng tuổi thì đỡ cái đoạn tế nhị kia. Đúng thực là một em tre trẻ thì sẽ có nhiều điều bất tiện.

Chiều nay em đi xem thử cái nhà trẻ. Đúng thực là lúc mình lớn lên thì khổ sở mà giờ cũng không muốn bắt thằng cu phải khổ như mình lúc trước. Em đến cái nhà trẻ thấy đồ đạc chúng nó không được mới, không được sạch sẽ, cô giáo toàn đen là cũng thấy hơi ái ngại. Tại nó như cái công ty nhà trẻ mặc dù ở thành phố bọn em là chỗ dân trí và thu nhập cao nhưng vẫn nhìn thấy rõ cắt đầu cắt đuôi để tiết kiệm chi phí. Đi chỗ đó thì một tháng sẽ mất chừng $1400, chỗ tốt hơn thì khoảng $2000, 5 ngày/tuần ăn 3 bữa trông trong vòng 10 tiếng từ 7h trở đi, đến lúc 2 tuổi giá tiền sẽ giảm do số giáo viên trên trò giờ là 1/3 sẽ giảm đi. Đón người từ VN sang kể cả mọi chi phí chắc hết khoảng 12k/năm cũng là tiết kiệm được một khoản 6-12k/năm, và không bị hạn chế chỉ 10 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Cảm ơn các bác cho ý kiến. Chắc em sẽ phải tính tiếp.
Fauster
22-04-08, 10:06
Trẻ con đi nhà trẻ sớm sẽ tự lập hơn, hoà đồng với các bạn hơn. Nhà trẻ của nó, dù bác có chê thế nào thì cũng vẫn hơn cái trại trẻ mà bác em với em bị bố mẹ vứt vào để đi làm hồi bé. Hơn nữa dù cố kéo thì bác cũng chỉ cho gấu con ở nhà được năm nữa thôi, lúc ý thì đằng nào chả nên/phải đi. Có người ở nhà cố định cũng có những bất tiện của nó, vì theo em hiểu bác Gấu em cũng chưa phải loại có lâu đài và có chỗ biệt lập cho gia nhân phỏng ạ. Ở chung, mình khó chịu vì nó đã đành, mà nó cũng khó chịu vì sự hiện diện của mình ấy chứ. Trông trẻ, giữ nhà ở bên bác nó cũng yêu cầu những chị/em có trình độ cao hơn chút, sạch sẽ hơn chút so với mặt bằng oshin ở VN. Mà tầm như thế thì, cũng không dễ tìm bác ạ. Tầm thấp hơn thì khéo lại khổ gấu mẹ dạy dỗ mà phát rồ. Ở VN, nếu chị/em oshin không đạt thì đuổi cũng dễ (dễ hơn thôi, chứ cũng đau đầu nhắm đấy), chứ chỗ bác thì...

Em có mấy đứa bạn, cũng có nhu cầu oshin. Mang qua mang lại mất mấy lần, có đứa thì chả thuê được ai, có đứa cuối cùng cũng được em oshin vừa ý. Em này lúc sang là 17 tuổi, chả biết tiếng Anh, tất nhiên, rồi ngoan ngoãn trông trẻ dần dần biết nấu ăn đi chợ, tình tình cũng dễ chịu. Ở giờ được 5 năm rồi, cũng vẫn chả biết thêm chữ tiếng Anh nào nhưng mà không muốn về VN nữa. Chắc phải 4-5 năm nữa mới muốn về. Gia đình đứa bạn em thì vô cùng là hài lòng với cô bé như thế.

À nhưng bác cần thuê có 1 năm, thì không kịp dạy nổi em 17 tuổi lúa thế đâu. Nói chung là khó nhỉ.
TQpsy
22-04-08, 10:17
Việc Gaup công khai đăng tuyển thế này chứng tỏ Gaup hơi bị thiếu nòng nọc nhé.
Người thừa nòng nọc sẽ không chắc là mình có kiềm chế được không, do đó đăng tuyển dất là kín đáo thôi, kẻo sau này xì xào lớn quá mất mẹ nó mất reputation

Chè gato bạn Gấu gì mà " khoản í" yếu nghe rất chối.
Vấn đề là Gấu bạn í phải la toáng lên thế là vì lo cho tương lai em bé sau này,nhớn lên chả biết nói tiếng Việt, toàn nói tiếng Anh chẳng hạn, phủ nhận mình là người Việt cho mình là người Mỹ chẳng hạn. Vậy nên bạn mới kỳ công thế. Nói chung mình nghĩ tâm trí đứa trẻ tạo thành từ tình yêu và niềm tin sâu thẳm tạo nên vợ chồng họ sinh ra đứa con. Vậy nên có thuê bà giúp việc giỏi tiếng Việt, rồi lịch sử văn hoá Việt niềm yêu quê hương đất nước giời sang trông em bé cũng không giúp hộ được vợ chồng Gấu.


Chính thế bọn em muốn nhờ các bác nếu biết thì giới thiệu giúp cho chúng em một người phụ nữ có thể qua giúp bọn em trông cháu trong 1 năm. Yêu cầu là phụ nữ người Bắc dưới 50 tuổi, sức khỏe tốt, tốt tính, yêu trẻ. Nếu có kinh nghiệm sống cùng với gia đình người nước ngoài ở Hà Nội, biết chút ít tiếng Anh thì càng tốt.

Nói chung tầm tuổi già già như Gấu tuyển người sang là rất khó. Chuyện đó chỉ thực hiện được vào trước năm 75 tại SG thì may ra mới có mẫu người phù hợp yêu cầu sẵn sàng. Nói chung Gấu hỏi ông bà nội ngoại ko ai sang được thì hỏi đằng họ hàng xem có bà cô nào cũng học học đôi chút rồi ế chồng í. Nhất là tìm những người này ở miền bắc là không có, tìm ở miền nam bây giờ thì may ra, nhưng nói chung nhất thiết là họ hàng thì mới được. Còn nếu tìm kiểu không quen biết thì cũng khó lắm, mà sang bên đó những người này tầm tuổi đó mà sang thì cũng lũng loạn ngủ nghê bất ổn loăng quăng các thứ chứ không chăm cháu được tốt đâu. Nghĩa là tầm tuổi này mà họ ế chồng, lại tây tàu biết biết một chút sẽ rất uất ức xã hội chế độ các thứ, sang đó nó chung sẽ có mục đích đi lấy được giải phóng cuộc đời các thứ nên không có tâm thế trông em bé tốt được.
letaon
22-04-08, 10:19
Cảm ơn các bác. Về thủ tục giấy tờ thì bọn em không có gì ngại. Mời một bác đứng tuổi thì đỡ cái đoạn tế nhị kia. Đúng thực là một em tre trẻ thì sẽ có nhiều điều bất tiện.

Chiều nay em đi xem thử cái nhà trẻ. Đúng thực là lúc mình lớn lên thì khổ sở mà giờ cũng không muốn bắt thằng cu phải khổ như mình lúc trước. Em đến cái nhà trẻ thấy đồ đạc chúng nó không được mới, không được sạch sẽ, cô giáo toàn đen là cũng thấy hơi ái ngại. Tại nó như cái công ty nhà trẻ mặc dù ở thành phố bọn em là chỗ dân trí và thu nhập cao nhưng vẫn nhìn thấy rõ cắt đầu cắt đuôi để tiết kiệm chi phí. Đi chỗ đó thì một tháng sẽ mất chừng $1400, chỗ tốt hơn thì khoảng $2000, 5 ngày/tuần ăn 3 bữa trông trong vòng 10 tiếng từ 7h trở đi, đến lúc 2 tuổi giá tiền sẽ giảm do số giáo viên trên trò giờ là 1/3 sẽ giảm đi. Đón người từ VN sang kể cả mọi chi phí chắc hết khoảng 12k/năm cũng là tiết kiệm được một khoản 6-12k/năm, và không bị hạn chế chỉ 10 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Cảm ơn các bác cho ý kiến. Chắc em sẽ phải tính tiếp.

Vậy mục đích chính là tiết kiệm tiền và mục đích nhì là được thêm giờ chứ không phải thương con là chính.

Chưa chi đã tính là không hạn chế 10h/ngày rồi 5 ngày/tuần (nói cái này lại thấy mâu thuẫn với cái week end nghỉ ngơi ;-D) thì chắc khó mà kiếm được người hài lòng lắm bác ạ!


Trẻ con 1 tuổi đi nhà trẻ là quá bình thường và là nhu cầu của bọn nó. Tựu đi tựu lại là vì bố mẹ nó muốn tiết kiệm và tiết kiệm nên mới biện minh thành tình yêu thương. Công nhân là...
Bắc Thần
22-04-08, 10:31
Chính thế bọn em muốn nhờ các bác nếu biết thì giới thiệu giúp cho chúng em một người phụ nữ có thể qua giúp bọn em trông cháu trong 1 năm. Yêu cầu là phụ nữ người Bắc dưới 50 tuổi, sức khỏe tốt, tốt tính, yêu trẻ. Nếu có kinh nghiệm sống cùng với gia đình người nước ngoài ở Hà Nội, biết chút ít tiếng Anh thì càng tốt.

Anh biết có người có gần đủ tiêu chuẩn và khả năng để nhận công việc này. Tuy nhiên những thứ nào hơi khó quá một chút thì phải cần chỉ nhiều lần và vẽ hình thì chị mới hiểu. Giá cả của đồng chí đưa ra anh thấy là hợp lý vì chị này hãy còn đi học chưa kiếm ra một xu tiền bao giờ cho nên như vậy là đủ rồi. Ngoại trừ có đôi khi chị lên cơn nói dài loằng ngoằng x ai hiểu và cười hô hố như bị điên nhưng nói chung thì chị có thể trông cháu được rất tốt. Chị còn có thể kèm theo tiếng Nga cho cháu nữa.

Nếu cần tiến tới thì cứ PM cho anh.
TQpsy
22-04-08, 10:39
Anh biết có người có gần đủ tiêu chuẩn và khả năng để nhận công việc này. Tuy nhiên những thứ nào hơi khó quá một chút thì phải cần chỉ nhiều lần và vẽ hình thì chị mới hiểu. Giá cả của đồng chí đưa ra anh thấy là hợp lý vì chị này hãy còn đi học chưa kiếm ra một xu tiền bao giờ cho nên như vậy là đủ rồi. Ngoại trừ có đôi khi chị lên cơn nói dài loằng ngoằng x ai hiểu và cười hô hố như bị điên nhưng nói chung thì chị có thể trông cháu được rất tốt. Chị còn có thể kèm theo tiếng Nga cho cháu nữa.

Nếu cần tiến tới thì cứ PM cho anh.

Bạn làm em cười súy sặc.
hé hé.

Vì đoạn bốt trước em cũng có ghen ăn tức ở bạn Gaup tẹo, nghĩ tầm tuổi đó mà ở miền bắc đồng ý sang tới Mỹ thì cũng phải không có gia đình người thân. Vì nếu có gia đình, chồng con thì có hoạ mà điên họ mới sang đó, kể cả chồng con họ tồi tệ thế nào. Nhất là hiểu biết tới chi tiết biết biết về bối cảnh Mỹ thế nào để an tâm mà chỉ việc trông cháu với lĩnh tiền.
Mà em nghĩ thể loại không có gia đình người thân kiểu ế chồng mà tầm dưới 50 mà bác í không đơ đơ, thì cũng vào kiểu thể loại chị Vừi( xin lỗi các đằng ấy và chị Vừi nhe,hic ). Tuy nhiên kiểu chị Vừi thì hợp với Gấu mà, vậy nên cứ để bạn Gấu bạn í từ từ tính tiếp.
nhaphat
22-04-08, 11:15
Thằng cu nhà em đi nhà trẻ từ lúc 1 tuổi, bi giờ nhanh nhẹn nói tốt hơn nhiều đứa 3 tuổi, bác em cưng vừa thôi.
banbeo
22-04-08, 11:27
Vậy mục đích chính là tiết kiệm tiền và mục đích nhì là được thêm giờ chứ không phải thương con là chính.

Chưa chi đã tính là không hạn chế 10h/ngày rồi 5 ngày/tuần (nói cái này lại thấy mâu thuẫn với cái week end nghỉ ngơi ;-D) thì chắc khó mà kiếm được người hài lòng lắm bác ạ!


Trẻ con 1 tuổi đi nhà trẻ là quá bình thường và là nhu cầu của bọn nó. Tựu đi tựu lại là vì bố mẹ nó muốn tiết kiệm và tiết kiệm nên mới biện minh thành tình yêu thương. Công nhân là...

Gớm bác quan trọng hoá vấn đề quá. Làm thế cũng là lo cho con cái về lâu về dài thôi chứ có gì đâu. Bố mẹ nào mà chả vì con
Vàng
22-04-08, 12:12
Mình thấy bạn Thúy Quỳnh tt mặc dù hơi vòng vo, nhưng có vẻ thích thú với vị trí công tác này, Gaup thử PM cho bạn ấy xem binh tình thế nào?
Thỏ2
22-04-08, 12:44
Quỳnh sẽ bị bạn Hin đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức vì cái tội trông trẻ mà cứ thấy bố Gấu cháu là lại truổng cời!

Hehe!
TQpsy
22-04-08, 12:44
Mình thấy bạn Thúy Quỳnh tt mặc dù hơi vòng vo, nhưng có vẻ thích thú với vị trí công tác này, Gaup thử PM cho bạn ấy xem binh tình thế nào?
Chán Vàng quá, em đã bảo là tnxm có thêm 10 bạn Thỏ nữa em cũng chả cứu được.
Nói chung em rất thích trẻ con, vì hồi em học ĐH tới năm thứ 3 là đi làm ở BV rồi, tức là trong phòng toàn đồ chơi, rồi chơi với các em bé.
Tuy nhiên chuyện Gấu liên quan tới cả một bối cảnh mà em chứng kiến.Dự liệu của nó phải là 10, 20 năm nữa. Mà sách của em thì có in đâu.
Có lẽ vài tháng nữa em đang tính cho in bên nxb Tuỳ Tiện chỗ bạn Bỉm.

Việc này liên quan tinh tế tới nhiều chi tiết, đại loại như buộc phải rằng rợ vậy.
Giống như chuyện em có cô bạn hàng xóm hồi em học cấp 3 sao đó nếu em ko ý kiến thì bố mẹ nó bỏ ko xin xỏ mổ tim các thứ cho chết các thứ, em mới í kiến lên BV khỏi thế là nó được lắp tim tiếc, hồi đó em cũng trông bạn ở BV, trước đó thì nó rất mặc cảm không có lấy chồng( vì nó bị bệnh tim bẩm sinh nên rất thấp) sau đận mổ tim thế nào lại chửa hoang, mà thế nào em bé lại tự kỷ nghi ngờ các thứ chả nói được, buộc phải liên quan tới em( đại loại chuyên môn phân liệt ở VN các thứ). Thì binh tình nó ngẫn vậy biết sao giờ.
Thậm chí hồi em in sách song nó còn ngẫn giới thiệu em trai bạn ( học lớp 12 đi bộ đội) tới nhà em hỏi dạm các thứ ngẫn cơ, thành ra rất bực mình nhưng vẫn phải tội nợ bạn. Vậy nên quản lý được trước tình huống mai sau nó mới bớt vương vấn tội nợ được.
Vàng
22-04-08, 12:48
Quỳnh cứ sang DC trông con cho Gaup, rùi in sách bên ấy cũng được mà?
TQpsy
22-04-08, 12:58
Quỳnh cứ sang DC trông con cho Gaup, rùi in sách bên ấy cũng được mà?

Vấn đề là chính em không muốn in sách kiểu lá cải hàng họ kiểu đĩ rạc ở VN, kể cả ở hải ngoại.

Mà vợ Gấu hình như cũng học cùng ngành với em, lại gì mà sau đận chửi Sất thành ra lấy Gấu. Vậy nên Gấu có li dị rồi gửi em bé về VN ông bà nuôi ông bà thuê ô sin thì may ra em thi thoảng một tuần đến chơi với em bé vài bận.( nghĩa là tâm lý trị liệu, hồi em học ĐH đã tới nhà các em bé chơi với chúng làm thêm các thứ rồi)
Không có cơ hội nào cho Gấu và Thỏ hết.
Em đâu có giống như các bạn chờ đợi với tưởng tượng là em nhảy sổ vào các bạn lừa liếc tròng triếc các bạn.

Chuyện đó là chuyện của các bạn thôi.
Vàng
22-04-08, 13:16
Nghĩ kỹ đi Quỳnh ơi!
pepper
22-04-08, 13:20
Cứ cho con đi nhà trẻ đi gấu ạ, bẩn tí khổ tí nhưng sau này nhiều cái lợi lắm. Đi trẻ bao giờ cũng sẽ ốm mất 1 hay 2 tuần đầu (bố mẹ cứ chuẩn bị tâm lý) sau đó thì sức đề kháng của trẻ sẽ tốt lên nhiều, bớt đi những lần cảm cúm hắt hơi sổ mũi. Đáng ra ngay lúc còn các bà trông nom thì gấu nên cho trẻ đi học, 1 hay 2 ngày 1 tuần, như thế nó sẽ quen được môi trường, quen nếp sinh hoạt hơn, Con bé thứ 2 nhà anh ngày xưa 4 tháng dã bắt đầu đi child care 1 tuàn 2 buổi, đến đủ 6 tháng thì 5 ngày liên tục, các cô cở child care cho chúng nó ăn thượng vàng hạ cám, từ lasagna đến beef stir fry đâm ra con bé rất dễ ăn, cái gì cũng chơi được tất. Ở child care có nhiều bạn, nhiều đồ chơi, ít được bế ẵm, chỉ tự tha thẩn là chính nhưng cô nàng vẫn klhoái hơn ở nhà. Chỉ có điều buổi học nào đón về cũng nhếch nhác bấn thỉu lấm lem đủ mọi chỗ, có lúc mẹ nó tắm ra 1 đống cát trên đầu (hôm sau cô giáo bảo con mày chúi đầu vào đống cát chổng đít lên trời hê hê).
TQpsy
22-04-08, 13:32
Từ lúc sinh cháu đến lúc đó thì bà ngoại và bà nội thay nhau qua trông cháu. Đến khoảng 1 tuổi đáng ra là phải cho nó đi nhà trẻ cho quen nhưng bọn em vẫn hơi thương nó phải đi trẻ sớm nên muốn cho ở nhà thêm 1 năm nữa nhưng lại không muốn phiền các bà hai bên thêm nữa.


Nghĩ kỹ đi Quỳnh ơi!


Cứ cho rcon đi nhà trẻ đi gấu ạ, bẩn tí khổ tí nhưng sau này nhiều cái lợi lắm

Vàng Kòm giống Cá ở chỗ là không sao hiểu được Sất, thành ra là toàn hiểu ngược. Cá thì cay cú bằng cách nói ngược lại để ám mấy bạn kiểu bạn Thỏ.

Vấn đề của Gấu của sự tinh tế không phiền hai bà nội ngoại chiều con thái quá được bạn Per giải nghĩa hết sức đúng tình trạng. Tuy nhiên sự tình " phiền các bà" liên quan tới tình huống sạch/bẩn của em bé mà Gấu bố khó chịu là vấn đề của cả một bối cảnh thực tế xã hội VN mà Gấu không có phân định được. Sinh ra là đòi tuyển người giúp việc trông em bé không có thực tế không thể thực hiện được như thế.
Vấn đề là nếu Gấu tìm được kể cả một em 17 tuổi không biết tiếng Anh như bạn gì kể đoạn trước cũng là một điều bùng nổ mâu thuẫn âm ỉ- mâu thuẫn tạo thành tính cách của Gấu. Vậy nên bạn mới ra cái tiêu chí tìm người không có thực tế vậy.
gzelka
22-04-08, 15:37
Ơ mà đàn ông có được không ? ANh đây cũng đã nuôi qua 2 trẻ nhà anh, giờ muốn đi Mỹ quá mà không biết cách nào, hay chú Gấu thuê anh đi, chắc chắn là vợ chú cũng quá yên tâm luôn, không sợ anh làm hỏng chú ...
folie
22-04-08, 15:51
Chia sẻ với anh Gấu về tình hình con cái. Bên đó giá gửi trẻ đắt hơn bên Pháp nhiều quá nhỉ? Bên này, em đăng ký nhà trẻ cho con em từ khi mang thai 7 tháng, thế mà cho đến giờ vẫn chưa được nhận. Cháu nó thiệt thòi hơn Nhật Minh là ko có bà nào chăm được cả, nên mẹ nó phải nghỉ việc để trông đang bị trầm uất ở giai đoạn cuối :D. Em cũng mới tìm được một chỗ cho nó đi "bộ đội" được có 1 tháng thì ốm mẹ phải giữ ở nhà đến 2 tuần. Thương con ghê lắm nhưng cũng phải gửi. Mà cái bà trông trẻ này còn nhận 2 đứa nữa bằng tuổi Nhật Minh bây giờ (nên chúng cần sự chăm sóc hơn con em), nhà lại ít đồ chơi, chật chội. Bữa nào đến đón con cũng thấy ngậm con gấu bông của nó rồi chạy loăng quăng trong nhà. Tội nghiệp ghê lắm. Còn nếu mà được nhận ở nhà trẻ em lại quá hạnh phúc, vì dù gì chỗ đó cũng có nhiều bạn bè, đồ chơi, cô giáo. Lúc đầu thì em cũng băn khoăn ko chọn mấy cái nhà trẻ có đông dân den quanh đó, nhưng giờ thì em chọn tất, mà cũng chưa được nhận.

Không biết EPB con râu của mình thì thế nào, anh sui EPA vào điểm tin cái nào.
dao_hoa_daochu
22-04-08, 16:05
Em cũng nghĩ là nên tránh bọn đen, mà thằng ku Minh ngày xưa Gấu để cho con bác sĩ đen nó đỡ, em cực đé0 thích, mà hồi đấy đang vui đé0 dám nói.
EPA
22-04-08, 16:57
Nhắc đến chiện gửi con cái thì em các bác lại nhớ con EPB đến ứa mẹ nó nước mắt. Chả là sau khi bà ngoại cháu sang trông nom hai mẹ con được thời gian hết phép phải về, mẹ cháu, không giấu gì các bác đang làm PhD năm thứ 2, trước đó đã phải cày cuốc đến cận ngày sinh nở để còn dồn phép nghỉ ở nhà chăm con sau khi bà về đến tận giáp Tết, hai vợ chồng khăn gói về quê đem con gửi ông bà nội. Nhoằng phát thì cũng hết tháng giêng, trộm vía con nhóc nhà em lúc đó mới được 6 tháng mà cai sữa cũng khá dễ dàng, bọn em lại phải ngược sang bên này chiến đấu tiếp.

Mặc dù đã đăng ký gửi trẻ nửa năm trước khi sinh mà phải đến tận tháng 11 tới may ra mới được (chiện được nhận vào nhà trẻ ở Pháp nhợn khó khăn như nào thì bà sui folie có thể confirm cho em) rồi cộng thêm lý do, tính chất công việc của em (cũng chả giấu làm cái đ éo gì nữa là em đang viết nhăng cuội để bảo vệ cái thiến sót tháng 10 tới) nên bọn em đành phải xác định tư tưởng dứt ruột mà gửi cháu ở nhà, lòng tự an ủi cuối năm mọi chiện ổn định sẽ về đón sang. Nhiều khi nghĩ nhục quá, em đ éo dám vào cả Thăng Long nữa. Các bác cứ vào chửi thằng em để em còn phấn đấu cho xong mẹ nó đi còn về đón cháu.

Mấy hôm đầu mới sang lại bên này, vợ em cứ ngơ ngẩn như người mất hồn, em thì cũng xót xa bỏ mẹ nhưng phải giao hẹn luôn là ở nhà này là không có khóc lóc gì hết để trấn an vợ rồi thỉnh thoảng phải an ủi vợ và cũng cho bản thân là mình gửi con để ông bà chăm chứ có phải người dưng đâu. Bi giờ ngày nào cũng phải chat webcam để nhìn con nhóc, trộm vía, ông bà mát tay nên cháu các bác vẫn khoẻ mạnh, phát triển tốt. Nhìn nó chơi, nó cười đùa mà nhiều khi em nghĩ đ éo gì mà phải khổ thế này, vứt mẹ nó hết cả phấn đấu mí lại bằng cấp đi song lại nghĩ cứ ở nhà mà ôm nhau thì cũng đ éo được, dm, đời mình coi như bỏ đi cmn rồi, thôi phải cố gắng để cho đời sau nó sướng vậy.

Em tâm sự vài dòng, xúc động nên có khi nói năng lăng nhăng, chửi bới linh tinh, các bác xá cho.
Vàng
22-04-08, 17:04
Em tâm sự vài dòng, xúc động nên có khi nói năng lăng nhăng, chửi bới linh tinh, các bác xá cho.
Hic hic, chú còn sướng chán. Anh, chơi TL mấy năm, giờ 3-4 đứa con, nhỏ nhất 3 tháng, lớn nhất 4 tuổi. Rõ là con mình, mà còn đe'o dám nhận nữa cơ, vì sợ thằng bố dỏm nó vác dao chém. Nhục thế! Hức hức hức
TQpsy
22-04-08, 17:07
Vấn đề là vợ chồng EPA đi nước ngoài du học rồi xác định là về phục vụ đất nước, còn vợ chồng Gấu thì gần như là định cư bên đó rồi. Vậy nên gửi cháu ông bà nuôi thì cũng sao đâu.
Mà giọng bạn Đào nói gì gì bạn Gấu bé Minh cứ như phò vua í nhỉ, mới thấy Gấu phấn đấu ở hẳn Mỹ đưọc các bạn phục thế nào.
Mình đang băn khoăn có đúng bố bạn Đào là bộ trưởng ko đấy, nếu không Đào mà về nưóc thì tội nợ phá phách tinh tướng hoặc điên gấp mấy lần bạn Thỏ , kiểu mặc cảm mầu da đó mình thấy vừa chối vừa bệnh quá đi.
pepper
22-04-08, 17:10
Chú EPA thế là can đảm, anh (hội trưởng hội các ông bố TL đẻ toàn con gái ) xin có nhời khen ngợi chú. Đàn ông đàn ang là phải quyết đoán, có khóc thì cũng để nước mắt nó chảy vào trong. Bây giờ cố mà xong cái PhD rồi muốn làm cái miẹ gì chả được. PhD năm cuối xì trét tế nào anh đã trải qua, hy vọng chú lê nổi tấm thân về đích, hê hê, submit xong lên đây anh em mình uống rượu online cái nhể. ĐM, hồi anh submit xong chưa kịp holiday cái giề đã bị tống đi làm, mà nhéo làm cũng không được, nhà 1 nữ hoàng, 1 công chúa, 1 tiểu thư nhéo đi làm thì tiền đâu ra cho chúng nó mua phấn son nước hoa. Mệt thật.
rỗi việc
22-04-08, 17:19
Em là em highly recommend bác Gấu cho con đi nhà trẻ. Bọn trẻ con đi nhà trẻ chúng nó sẽ có nhiều bạn bè, bộ đội hơn, dễ nuôi hơn. Con bé nhà em 11 tháng tuổi đi trẻ từ lúc 6 tháng tuổi, giờ chả biết lạ là gì, gặp ai cũng lăn xả vào chiến đấu. Giờ con bé đã có thể ăn cơm cùng người lớn, nói chung thức ăn người lớn mà không có nhiều gia vị và không quá cứng thì chén tuốt. Trên phương tiện công cộng thì toàn quay ra những người xung quanh để trêu đùa, cười cợt, rất là vui tàu vui xe. Con bé cũng rất ít khi khóc, có khóc chỉ 1 phút là nín.

Chả bù cho con bé một bà bạn, ở nhà suốt ngày, 1 tuổi 4 tháng rồi mà cứ đi đến chỗ lạ là khóc, lại còn khóc rất dai, phải nửa tiếng là ít, có lần còn khóc từ lúc đến nơi cho đến lúc đi về. Hôm trước sang nhà em giao lưu, bị con bé nhà em xán đến gần làm quen thế là đang khóc lại còn ré lên to hơn nữa.

Bên này Quản Thị Kim Hoa bà bà thì cứ gọi là đi tù mọt gông, bác em cứ yên tâm mà cho cháu đi trẻ.
dao_hoa_daochu
22-04-08, 17:30
Thằng bố EPA này hình như lại đang khóc mẹ, sến đé0 tả, con mày sau lúc nào mà biết nói thì cho đi chơi với tao, tao dạy nó oánh đàn guitar Fender Stratocaster thu băng tặng nhạc cho bác Lút.
nhaphat
22-04-08, 17:42
Đưa con cho thằng Đào thì có ngày thằng EPA thành mịa bố vợ thằng Đào!
folie
22-04-08, 18:16
Vậy cũng thương EPB phết. Thôi bố cháu nhanh nhanh lên rồi đón cháu sang cùng nha. Tầm 10 tháng trở lên bé biết nhiều thứ rồi, cần có bố mẹ ở bên cạnh âu yếm vỗ về rồi khuyến khích cháu phát triển sáng tạo blah blah nữa.

Mình không biết Sất phân tích mặc cảm màu da thì nó bệnh nó chối thế nào, nhưng có một thực tế là dân da đen ở bên này nhìn chung phần lớn là ý thức rất kém. Nơi nào có nhiều dân đen ở nơi đó bẩn thỉu, mất an ninh trật tự. Vậy hỏi bạn bạn có con có muốn con nó lớn lên cùng với thứ văn hoá như vậy không?
Gaup
22-04-08, 19:52
Vậy mục đích chính là tiết kiệm tiền và mục đích nhì là được thêm giờ chứ không phải thương con là chính.

Chưa chi đã tính là không hạn chế 10h/ngày rồi 5 ngày/tuần (nói cái này lại thấy mâu thuẫn với cái week end nghỉ ngơi ;-D) thì chắc khó mà kiếm được người hài lòng lắm bác ạ!


Trẻ con 1 tuổi đi nhà trẻ là quá bình thường và là nhu cầu của bọn nó. Tựu đi tựu lại là vì bố mẹ nó muốn tiết kiệm và tiết kiệm nên mới biện minh thành tình yêu thương. Công nhân là...

Tiết kiệm tiền bao giờ cũng là một động cơ chính đáng bạn letaon thân mến. Tiết kiệm như thế nào mới đáng để tâm. Vợ chồng tớ không bao giờ chặn họng ai và thường là do bản tính nhân hậu sẵn có của con người xã hội chủ nghĩa chưa chắc đã tiết kiệm được gì do rất hay đi phân phát để làm những người quanh mình được hạnh phúc hơn thêm tí. Việc muốn cho thằng cu ở nhà thêm là động cơ lớn nhất vì nghĩ đến việc thằng cu đi trẻ cả ngày là mẹ nó nước mắt vòng quanh rồi.

10 tiếng/ngày là ở bên nhà trẻ bạn đọc không kỹ. Nhà trẻ mở cửa từ 7h đến 6h30. Bạn đến lúc 8h30 thì bạn phải đón trẻ trong vòng 10 tiếng sau đó tức 6h30. Và họ chỉ trông trẻ 5 ngày/tuần. Ở nhà mình thì sáng 8h30 bọn mình đi làm tới chiều 6-7h về. Công việc thực sự là nhẹ nhàng tv xem trăm kênh internet surf cả ngày.
fishfree
22-04-08, 20:06
Thôi Sất đăng ký làm chân trông trẻ. Khi nào Nhật Minh ngủ thì tranh thủ viết văn sáng tác tiểu thuyết.
Gaup
22-04-08, 20:21
Cảm ơn các bác chia sẻ. Nói chung các bác phải thông cảm vì nghe có vẻ như ra dáng ra vẻ lên gân tinh vi lắm nhưng sự thực cuộc sống ở nước ngoài khác cuộc sống ở VN nhiều. Thu nhập bên này về con số nghe cao hơn nên khi nghe bảo tiêu 1200-2000 cho việc trông trẻ thì dễ có người bảo là thế này thế nọ dưng mà toàn xã hội nó tiêu chuẩn như thế thì bố mẹ cháu cũng đành theo như thế. Có một suy nghĩ nữa khi cho trẻ con đi trẻ là sợ nó không nói được tiếng Việt cho đàng hoàng và ăn uống sợ nó sẽ thích những thứ đồ junk của Mỹ hơn hẳn đồ Việt, dù rằng đồ Việt cũng chẳng phải đa dạng gì. Trẻ con bên này như bác pepper kể thích ăn những thứ mì macaroni trộn với fo mát processed vàng khé do đi trẻ chúng nó thường chỉ được đớp những thứ đó buổi trưa.

Bà ngoại ở đây từ lúc thằng cu mới sinh tới lúc 3 tháng rồi bà nội sang. Hôm qua bà ngoại lại vừa sang để bà nội tuần này về chăm ông. Hai bà đang xúm vào trông cháu ở dưới nhà, bàn giao bột thế này sữa thế kia, giờ nào thì nhảy cái gì, giờ nào thì ị nghe thương không tả. Là một đứa trẻ lớn lên trong thời gian khổ em cũng thấy kiểu không tự nhiên lắm với những thứ quá tốt thằng cu nhận được bây giờ nhưng bảo là em không thoả mãn với việc mình có thể cung cấp cho nó thể thì cũng không phải. Nếu anh nói anh chã yêu em thì thực ra anh đang dối mình các bác em ạ.

Thằng cu bắt đầu nghịch rồi. Gửi các bác mấy ảnh hôm trước mẹ nó đi công tác Philly cả nhà bám đít mẹ đi chơi. Khoe tí các bác thông cảm giờ em mới biết bố mẹ nào cũng thích khoe con. Ngày xưa ông bà già đi đâu cũng khoe em trym to em cực ghét luôn giờ có con mới thấy hiểu lòng các cụ.

http://s2d1.turboimagehost.com/t/272024_IMG_4110s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272024/IMG_4110s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272025_IMG_4147s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272025/IMG_4147s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272026_IMG_4152s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272026/IMG_4152s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272027_IMG_4154s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272027/IMG_4154s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272028_IMG_4183s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272028/IMG_4183s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272029_IMG_4195s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272029/IMG_4195s.JPG.html) http://s2d1.turboimagehost.com/t/272030_IMG_4221s.JPG (http://www.turboimagehost.com/p/272030/IMG_4221s.JPG.html)
Look
22-04-08, 20:24
Mình nghĩ là vợ chồng Gaup lo lắng thế cũng phải.

1) Nếu môi trường gửi trẻ tốt và cháu có sức khỏe tốt, tuy nhỏ nhưng nhanh nhẹn hoạt bát thì cho nó sớm hòa nhập với nhà trẻ thì cũng cứng cáp lên nhiều. Nếu khi nào có đứa thứ hai, chắc chắn bố mẹ cháu sẽ có cảm giác nhẹ lòng hơn khi cho con đi trẻ. Đứa thứ nhất thì bố mẹ trẻ nào cũng lo lắng từng tý một. (anh chị mình kể thế). Vậy nếu bất khả kháng phải cho cháu đi nhà trẻ cũng đừng có lăn tăn nhiều.

2) Tuy nhiên, cháu mới 11 tháng tuổi cho nên việc nên cho con đi nhà trẻ không quan trọng hàng đầu. Có nghĩa là cho cháu ở nhà một năm với người giúp việc thì xem ra hợp lý nhiều điều: kinh tế, đảm bảo an toàn sức khỏe, bố mẹ ít bận lòng nhiều hơn., vv..

Về chuyện thuê NGV (người giúp việc). Từng ấy tiền là OK rồi. Mình muốn hỏi Gaup công khai vài điều.
- Ở đó một tháng NGV có được gọi điện về VN khoảng một, hai lần (với thời gian nhất định) không?
- Nếu có thể, người đó có được phép tham gia vào diễn đàn không? Ghi chú là: tham gia không phải để chơi mà chỉ để báo cáo về VN và chỉ khi nào Gaup cho phép với thời gian nhất định nào đấy.
- Vợ chồng Gaup sẽ đối xử với NGV như thế nào? Câu này hỏi có vẻ hơi buồn cười. Nhưng nếu cởi mở thẳng thắn có lẽ sẽ là một động lực khích lệ tốt cho NGV.
Gaup
22-04-08, 20:44
Cảm ơn bác Look em. Bác hỏi làm em buồn cười quá. Báo cáo về cơ quan nào của chính phủ ta hả bác em?

Đồng chí kia sẽ có điện thoại di động riêng, bọn em có tài khoản gọi đi Việt Nam có 5 cent/phút nên nói chung là cứ gọi thoải mái nhưng đừng có buôn ngày 3 tiếng Hà Nội Sài ghềnh là ok. Tham gia diễn đàn thoải mái miễn là đừng vào tnxm cãi nhau chành choẹ với buôn chuyện nhà em lên đây là được. Cư xử với người ta thì bọn em hiền lắm, chắc cũng sẽ coi như người trong nhà chắc chẳng nói nặng câu nào bao giờ. Chỉ cần người nào nhiệt tình nhưng đừng chưa bảo đã làm nhiệt tình quá mức làm liều nhưng cũng đừng ù lì dè dặt quá đáng. Và sức khoẻ của người ta cũng cần tốt nữa chứ đừng có sẵn bệnh tật đau yếu rồi bọn em lại phải ở nhà chăm sóc người ta nữa thì cũng rất mệt. Việc này việc kia thì chắc mình còn kiên trì chỉ bảo được nhưng nếu có việc như thế, tức là bệnh tật cần phải đi khám bác sỹ tuần một lần chẳng hạn thì chắc bọn em phải cho người ta về Việt NAm luôn vì không thể nào có thời gian thừa để làm những việc như thế. Cái đấy sẽ là một gánh nặng mà tiền bạc tiết kiệm cũng ko bù đắp được.

Cho trẻ con đi trẻ thì sẽ có nhiều sự độc lập như nhiều bác nói với hoàn toàn không có thêm một con người khác mà mình phải lo nhiều cho người ta. Ngược lại thì bên kia cũng có nhiều điểm lợi. Nói chung em sẽ để mẹ nó quyết định và sẽ chỉ cho mẹ nó các lời khuyên của các bác.
freebird
22-04-08, 20:56
Mình có cousins ở Centreville chắc cũng gần chỗ Gaup, có 4 đứa con, trước nay toàn gởi người VN gần đó trông hết. Sao Gaup ko tìm người VN ở đây cho khỏe. Đưa người từ VN sang dễ phát sinh nhiều chuyện, phiền phức lắm.
TQpsy
22-04-08, 21:03
Thôi Sất đăng ký làm chân trông trẻ. Khi nào Nhật Minh ngủ thì tranh thủ viết văn sáng tác tiểu thuyết.

hé hé, em mà sang trông con hộ Gấu thì có mà em sang được tới hôm thứ 2 thì ở VN thị trường chứng khóan sụp( vì em tin bạn công an Lúc nghiêm túc mà) sau đó chừng 1 tháng thì đảo chính với nổi loạn, chừng đó vài năm em về Việt nam thì Chính phủ do bạn Gấu lật lọng với bác Quang A là vừa,
nhỉ cá nhỉ.
Tất nhiên là trong ngần đó thời gian em sẽ không có chửa hoang với Đào hoặc Sói rồi dấu em bé đi.

Tất nhiên tình huống giả định này xảy ra được thì em nghĩ bạn Gấu bạn Cá cũng giỏi. Tuy nhiên em vẫn chưa giải mã được cách ẩn dụ của nó.
Vì vậy, có thể câu chuyện của Sất là không nhất thiết mấy bạn bên ban tư tưởng cấm các bạn báo chí vụ Hạ Long thì bạn Sất mới lấy bạn Bỉm, chỉ cần mọi thứ rối loạn tung tít mù từ vụ này có chuyện bạn Sất cãi nhau với bạn Thỏ là đưọc, bạn Sất vẫn có thể lấy bạn Bỉm. Như vậy việc trông em bé bạn Gấu vẫn là chị Vừi, chị í sẽ vừa chăm em bé vừa nghĩ cách hoạt động dân chủ nhân quyền sao cho hợp lý là vừa. Sau rồi cháu nó nhớn thì chị í nhân cơ hội mà hòa giải với Gấu các thứ kế hoăch các thứ là ổn.
Gaup
22-04-08, 21:15
Hôm qua bà ngoại đi sang gặp một ông này đang mang một cháu ngoại 2 tuổi rưỡi từ Việt Nam qua. Thấy thằng bé khóc quá bà mới hỏi thì hoá ra con gái với con rể sống ở mạn Boston đẻ 3 thằng con trai, mẹ nó mới mang thằng cu 9 tháng về gửi để bà ngoại nuôi còn ông ngoại thì mang thằng cu 2 tuổi rưỡi mà ông bà đã nuôi hơn năm nay qua và ông ở lại trông hai thằng tới tháng 11. Nghe chuyện đấy em cũng hơi hoảng loạn, hôm nay lại nghe nhà EPA dứt ruột gửi con 6 tháng về cho ông bà mà cũng thấy rất cảm phục. Cái tình yêu với đứa con mình là một thứ tình cảm thật là kỳ lạ, khi chưa thành bố em không hình dung ra được. Là bố chỉ cung cấp một chút vài giọt nguyên liệu cho quá trình tạo ra nó tình phụ tử không đến tự động và tự nhiên mà đến từ từ chậm chậm ngâm ngấm. Đến giờ thì thực sự là ngấm lắm rồi.

Các bác nhớ cái lúc hai người nam nữ mới tỏ tình yêu với nhau thì cái thời gian đầu là một cái thời gian rất kỳ lạ. Người ta sẵn sàng dành mọi thời gian cho nhau, sẵn sàng làm mọi thứ cho nhau vui, hy sinh hết và không có gì là rào cản nữa miễn sao được ở cạnh nhau nắm tay nhìn ngắm, em làm cái này cho anh thích nhé :) anh làm cái kia cho em vui nhé. Cái cảm giác tươi mới tình yêu ban đầu đấy rất là intoxicating - tạo ra cảm giác choáng váng say say dễ nghiện. Em thề là có những người nghiện cái cảm giác tình đầu này. Bọn già như em với các bác chắc biết rồi là cảm giác đấy chỉ kéo dài một thời gian xong rồi thì lại em không đi được đâu chiều nay còn phải làm này làm kia, anh không làm được việc đấy cho em đâu vì hẹn người này người nọ rồi, vv đủ thứ lý do lý trấu. Cái tình yêu với đứa trẻ mà em cảm thấy em nghĩ có những điểm tương đồng với cái cảm giác kia mà hay hơn là mình hiểu là nó sẽ không bị phai nhạt đi. Khi mình ôm đứa bé thì mình cảm thấy yêu nó tới mức nó đang nằm trong tay mình mà mình vẫn thấy nhớ nó, dù nó cười với mình bao nhiêu, rúc nách vặn vẹo bao nhiêu mình cũng cảm thấy không đủ giống như trong bài gì không thể rời mắt ra được, can't take my eyes off you, không thể có đủ được em/anh/con dù có phải hy sinh mình cho đứa nhỏ mình cảm thấy mình cũng có thể làm. Cảm giác đấy thật là thánh thiện và cao thượng vì không có vẩn đục, không có điều kiện. Biết thế nên mới thấy càng thông cảm cho vợ chồng nhà EPA phải ở xa con. Thật đáng thương hơn đáng giận :)) hí hí.
TQpsy
22-04-08, 21:16
Mình có cousins ở Centreville chắc cũng gần chỗ Gaup, có 4 đứa con, trước nay toàn gởi người VN gần đó trông hết. Sao Gaup ko tìm người VN ở đây cho khỏe. Đưa người từ VN sang dễ phát sinh nhiều chuyện, phiền phức lắm.

Mấy người kiểu đó thì toàn kiểu miền nam đi diện HO hoặc bảo lãnh, chống cộng cực đoan các thứ.
Mà chăm em bé phát hiện ra bạn Gấu vứi bạn Lúc cớm chìm cớm nổi rồi sinh ra là móc nối hòa giải các thứ thì thành ra thị trừong chứng khoán không có sụp nhanh được, quân cờ lại vào tay người khác, đaị loại là trân trối thế bác ah,

Đấy bácxem Thỏ ở topic bán nhà bên chợ đuổi đấy, vừa bán vừa chửi bác Hailúa đấy.
Đại loại là phân liệt cả chùm, chị biết thế cũng chả giúp đưọc gì cả chùm các bạn.
biết sao giờ.
TQpsy
22-04-08, 21:24
Hôm qua bà ngoại đi sang gặp một ông này đang mang một cháu ngoại 2 tuổi rưỡi từ Việt Nam qua. Thấy thằng bé khóc quá bà mới hỏi thì hoá ra con gái với con rể sống ở mạn Boston đẻ 3 thằng con trai, mẹ nó mới mang thằng cu 9 tháng về gửi để bà ngoại nuôi còn ông ngoại thì mang thằng cu 2 tuổi rưỡi mà ông bà đã nuôi hơn năm nay qua và ông ở lại trông hai thằng tới tháng 11.

Chuyện phổ biến lắm, gần làng bạn Sất có một bạn cũng học gì mà tốt nghiệp đại học song đi du học tự túc ở Pháp, giờ cũng được 4, 5 năm, cặp kè với một bạn gì mà cũng đang học tiến sỹ bên đó. Cậu này hình như sang đó đi làm loăng quăng chứ ko học thì phải. Giờ đẻ 2 đứa con đều đem về cho ông bà nội nuôi.
lão ma
22-04-08, 21:40
Ku NM nhìn xinh zai quá Gaup nhở?

Nhớ lại chiện nuôi con giờ anh ngấy quá rồi. Lúc có cậu nhớn anh cũng gần năm cuối chương trình thót siến nên cũng biết vất vả con cái thế nào? Hơn nữa lại phải chăm sóc cả 2 mẹ con ku tí trong tháng đầu, vì các cụ dặn là nên kiêng nước nôi này nọ. Rồi lại phải nuôi cậu ấm bằng sữa chai. Một đêm thức dậy 2-3 lần pha sữa. Đến office ngày nào cũng mệt mỏi vật vã, toàn ngủ gục trên bàn. Nghĩ lại mí biết các cụ ngày xưa con cái đông, khổ biết chừng nào?

Trường hợp Gaup nên tìm bác gái nào trung trung tuổi, khoảng 5-6 chục là hay, vì ngườn lớn có con cháu họ có kinh nghiệm nuôi con hơn. Cộng thêm tránh được chiện thay vì trông ku NM lại kiêm luôn chức trông cả bố cháu thì chít.

Vùng Gaup ở ít người Việt nên tìm được người VN giữ trẻ hơi bị khó của ló, chứ ở CA thì cũng không đến nỗi nào? Anh nghe nói là mình tìm người giữ trẻ thông qua ĐSQ cũng ok, không biết có đúng không?
Gaup
22-04-08, 22:04
Em embed lại cái bài này thử:

xbIsSzhmL9c
hailua
22-04-08, 22:09
Cảm ơn các bác. Về thủ tục giấy tờ thì bọn em không có gì ngại. Mời một bác đứng tuổi thì đỡ cái đoạn tế nhị kia. Đúng thực là một em tre trẻ thì sẽ có nhiều điều bất tiện.

Chiều nay em đi xem thử cái nhà trẻ. Đúng thực là lúc mình lớn lên thì khổ sở mà giờ cũng không muốn bắt thằng cu phải khổ như mình lúc trước. Em đến cái nhà trẻ thấy đồ đạc chúng nó không được mới, không được sạch sẽ, cô giáo toàn đen là cũng thấy hơi ái ngại. Tại nó như cái công ty nhà trẻ mặc dù ở thành phố bọn em là chỗ dân trí và thu nhập cao nhưng vẫn nhìn thấy rõ cắt đầu cắt đuôi để tiết kiệm chi phí. Đi chỗ đó thì một tháng sẽ mất chừng $1400, chỗ tốt hơn thì khoảng $2000, 5 ngày/tuần ăn 3 bữa trông trong vòng 10 tiếng từ 7h trở đi, đến lúc 2 tuổi giá tiền sẽ giảm do số giáo viên trên trò giờ là 1/3 sẽ giảm đi. Đón người từ VN sang kể cả mọi chi phí chắc hết khoảng 12k/năm cũng là tiết kiệm được một khoản 6-12k/năm, và không bị hạn chế chỉ 10 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Cảm ơn các bác cho ý kiến. Chắc em sẽ phải tính tiếp.Em thấy bạn em nó có con đi nhà trẻ giá cao, phục vụ tốt, ở trong khu trí thức, không phải là khu ổ chuột nhé.

Con nó đi nhà trẻ và bệnh suốt năm vì lây khuẩn từ trẻ khác. Trẻ khác bệnh và cứ đứa này lây đứa kia. Bữa nọ con bé suýt tí là chết vì mắc nghẹn. Con bé con nó lấy cái miếng mũ rách ở bàn thay thay tả gì đấy và ăn vào. Miếng cao su ấy lại nghẹn lại ngay cổ họng của bé và nó cứ khóc, không bú sửa, và ho sặc. Mẹ nó thấy thế mở họng của bé ra xem và thấy miếng cao xu bé vướng ở cổ cháu.
linhtinh03
22-04-08, 23:16
Nhân 4C nói chuyện bố mẹ vì nghiệp nhớn mà bỏ con cho ông bà trông, mình chỉ chia sẻ một chút thôi. Ở ngay cạnh nhà mình cũng có một hoàn cảnh tuơng tự. Nghĩa là mẹ cháu và bố cháu đều ở Pháp, sinh ra cháu bên đó, xong rồi bà ngoại qua chăm 4 tháng. Rồi thì cả nhà cháu về. Hỉ hả 2 tháng nữa rồi bố mẹ cháu cắp nhau qua bển làm nốt PhD. Con bé con cứ thế lớn lên trong vòng tay ông bà ngoại. Cuối tuần, bà nội qua chơi. Trộm vía, con bé con cũng ngoan, chả khóc mấy và cũng không đòi mẹ nhiều. Cứ thế cháu lớn lên, qua 1 tuổi, qua 2 tuổi, bây giờ lại vừa sinh nhật 3 tuổi.

Tết vừa rồi mẹ nó về, đau nhất là nó không chịu gọi mẹ. Lại chỉ ngủ với bà ngoại thôi.

Còn chuyện nhà mình thì thế này, chục năm trước lão gia nhà này cũng xa mẹ. Khi anh đi, con còn trong bụng mẹ. Khi anh về, con sắp chui ra. Anh ở đó, rồi anh lại đi, đầy năm con thì anh lại về. Đến lúc sắp bảo vệ thì hai mẹ con mới sang. Mà ngày đó làm gì đã có wc nhiều như bây giờ để show hàng. Thế nên đêm đầu tiên cả nhà gặp nhau, thằng cu con nhất định không cho ba nó ngủ cùng, lại còn hỏi 1 câu "Sao chú lại lên nằm cạnh mẹ cháu?"

Cũng may là nó chưa nói "Sao chú không giống chú mọi khi".

Nói chung, làm gì cũng có giá của nó cả nhỉ.
Nắng sớm
23-04-08, 02:25
Em nghĩ thuê người từ VN sang trông bé có vẻ không khả thi, việc đưa cháu đi nhà trẻ thì có vẻ ok, nhưng cũng còn tuỳ thuộc vào bố mẹ cháu. Giải pháp em nghĩ tốt nhất là chị nhà nên cố thêm nửa năm nữa ở nhà trông cháu cho nó cứng cáp hẳn rồi gửi đi nhà trẻ, nửa năm nghe có vẻ lâu nhưng vèo cái là qua.

Thấy các bác bàn chiện con cái mà em thấy tủi thân quá đi. Nghĩ đến cái thân mình không biết bao giờ mới có gia đình, có vợ và có con :(

Híc híc híc

Biển Xanh em dấu yêu ơi,...

.... em có biết, vợ anh là ai và đang ở đâu không em....
pepper
23-04-08, 03:34
Em thấy bạn em nó có con đi nhà trẻ giá cao, phục vụ tốt, ở trong khu trí thức, không phải là khu ổ chuột nhé.

Con nó đi nhà trẻ và bệnh suốt năm vì lây khuẩn từ trẻ khác. Trẻ khác bệnh và cứ đứa này lây đứa kia. Bữa nọ con bé suýt tí là chết vì mắc nghẹn. Con bé con nó lấy cái miếng mũ rách ở bàn thay thay tả gì đấy và ăn vào. Miếng cao su ấy lại nghẹn lại ngay cổ họng của bé và nó cứ khóc, không bú sửa, và ho sặc. Mẹ nó thấy thế mở họng của bé ra xem và thấy miếng cao xu bé vướng ở cổ cháu.

Thằng này nói năng ngu lâu quá. Nếu nói đến risk những kiểu thế này thì oshin cũng có thể sơ suất làm trẻ sặc, trẻ nghẹn chứ riêng gì child care. Hơn nữa child care staff cũng được huấn luyện sơ cứu cùng với chuyên môn chứ có phải ra đường vơ đại vào làm đếch đâu. Còn chuyện vi khuẩn mày cũng ngu nốt, trẻ khác có vi khuẩn chẳng nhẽ con mình sạch trơn à. Thói VN lúc nhéo nào cũng đổ thừa ngưồi khác là sao. Con mình đang ở nhà quen môi trường ít ngưồi bây giờ ra đấy chung chạ với hàng chục đứa khác, dĩ nhiên là dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nhưng một hay hai tuần sau khi trẻ quen rồi sẽ đỡ hơn, sức đề kháng cũng như sức chịu đựng sẽ dẻo daihown.

Bố mẹ nào cũng yêu con, đặc biệt là các cặp bố mẹ mới có con đầu. Nhưng yêu theo kiểu gìn giữ nó như cục vàng cục bạc, cái gì cũng xót cũng sợ là không nên. Nhiều lúc bố mẹ phải nghiến răng take risk, chịu sự khó chịu về mặt tâm lý để con mình có lợi lâu dài. Hơn nuẵ nêu Gấu định ở Mỹ lâu dài, cho con ăn học ở đó thì việc cho nó tập với thói quen ăn uống của tây là tối cần thiết. Nói như thế không phải là bỏ kiểu ăn uống VN, nhưng mà con mình cần phải song kiếm hợp bích, tây tàu gì chơi được tất như vậy sẽ có lợi hơn cho trẻ trong quá trình hoà nhập sau này, đặc biệt là tại các cấp trung học.

Cái gì cũng có mặt này mặt nọ, không bao giờ cầu toàn được. Vấn đề chính là lợi ích của ai nên đặt lên hàng đầu, cái gì là tối quan trọng, giải được bài toán này thì bỏ hết các thứ râu ria cho thoải mái.
letaon
23-04-08, 06:55
Tiết kiệm tiền bao giờ cũng là một động cơ chính đáng bạn letaon thân mến. Tiết kiệm như thế nào mới đáng để tâm. Vợ chồng tớ không bao giờ chặn họng ai và thường là do bản tính nhân hậu sẵn có của con người xã hội chủ nghĩa chưa chắc đã tiết kiệm được gì do rất hay đi phân phát để làm những người quanh mình được hạnh phúc hơn thêm tí. Việc muốn cho thằng cu ở nhà thêm là động cơ lớn nhất vì nghĩ đến việc thằng cu đi trẻ cả ngày là mẹ nó nước mắt vòng quanh rồi.

10 tiếng/ngày là ở bên nhà trẻ bạn đọc không kỹ. Nhà trẻ mở cửa từ 7h đến 6h30. Bạn đến lúc 8h30 thì bạn phải đón trẻ trong vòng 10 tiếng sau đó tức 6h30. Và họ chỉ trông trẻ 5 ngày/tuần. Ở nhà mình thì sáng 8h30 bọn mình đi làm tới chiều 6-7h về. Công việc thực sự là nhẹ nhàng tv xem trăm kênh internet surf cả ngày.

Nói chung, đọc vài post tìm người và giải thích này nọ của bạn, tớ đoán bạn là người khó tính. Mà khó tính thì thuê người giúp việc khó lắm!

Trông trẻ là 1 việc làm không hề nhẹ nhàng và nhàn hạ. Chỉ với suy nghĩ đầu tiên của bạn như thế đã hình dung ra bạn sẽ có những hành động thế nào trong tương lai - nếu bạn thuê được người. Bạn thử ở nhà một mình, trông con bạn xem, bạn sẽ hiểu công việc nó nhẹ nhàng thế nào!

Dù sao, cũng chúc bạn đạt được mục đích của mình, dù mục đích nào cũng có cái giá của nó! ;-D
Gaup
23-04-08, 07:13
Nhẹ nhàng là một cách nói tương đối để nói rằng không phải dậy sớm từ 5h và đi ngủ lúc 2h sáng, không phải lao động quần quật như em gì đi làm cho hàng phở bị mắng mỏ này kia. Trông một đứa trẻ ngoan sẽ nhẹ nhàng hơn trông hai đứa trẻ hư một cách tương đối. Bạn letaon chỉ nghĩ cách để bắt bẻ chứ không có định nói cho đàng hoàng. Không ai nói công việc hoàn toàn không có gì dễ như lật bàn tay, nếu đúng thế thì ai cũng làm được khỏi cần đi mượn người nữa.
letaon
23-04-08, 07:16
Có một suy nghĩ nữa khi cho trẻ con đi trẻ là sợ nó không nói được tiếng Việt cho đàng hoàng và ăn uống sợ nó sẽ thích những thứ đồ junk của Mỹ hơn hẳn đồ Việt, dù rằng đồ Việt cũng chẳng phải đa dạng gì. Trẻ con bên này như bác pepper kể thích ăn những thứ mì macaroni trộn với fo mát processed vàng khé do đi trẻ chúng nó thường chỉ được đớp những thứ đó buổi trưa.


Chết cười với cái đào tạo tiếng Việt và yêu ẩm thực VN kiểu này.

May hồi em cho con đi trẻ, em éo có những suy nghĩ này ko đắn đo cũng mệt nhỉ? Con em đi trẻ tầm hơn con bác 1 tháng, nói tiếng Việt giỏi dù chỉ giao tiếp với bố mẹ 4h/ngày - mà, ăn được tất tần tật.

Chắc là em éo yêu con hay sao ấy, mà em quan niệm, dù ở VN hay Tây, em cũng tống đi trẻ muộn nhất lúc 1 tuổi.

Giờ em lại yêu cách giáo dục của các cụ. Phải đói đói khổ khổ một tý mới có motivation chứ. Các bác nhỉ? :-D
letaon
23-04-08, 07:21
Nhẹ nhàng là một cách nói tương đối để nói rằng không phải dậy sớm từ 5h và đi ngủ lúc 2h sáng, không phải lao động quần quật như em gì đi làm cho hàng phở bị mắng mỏ này kia. Trông một đứa trẻ ngoan sẽ nhẹ nhàng hơn trông hai đứa trẻ hư một cách tương đối. Bạn letaon chỉ nghĩ cách để bắt bẻ chứ không có định nói cho đàng hoàng. Không ai nói công việc hoàn toàn không có gì dễ như lật bàn tay, nếu đúng thế thì ai cũng làm được khỏi cần đi mượn người nữa.

Vầng, em lượn đây cho bác rộng đường suy nghĩ!
Mecado
23-04-08, 08:41
Đè,o mẹ ! Các bạn cứ nói hươu nói vượn. Mình là người bình thường chứ có phải đại gia đé,o đâu mà không care chuyện tiền nong. Như thằng cu EPA nó mà lương cao vật vã nó việc đé,o gì phải khổ sở vật vã vì nhớ con?. Các bạn mà cứ so sánh tiền nuôi con ở nhà với lại nuôi con ở nước ngoài so thế đé,o nào được. Nhà trẻ bên này nó cũng 5 bảy loại, loại xịn đến thể loại bình dân. Dư dật tiền bạc đóng tiền ở mức cao xem con mình được chăm sóc thế nào?
Anh phải nói cho các bạn biết, các bạn đừng có ngụy biện là các bạn có tình yêu con lớn lao, các bạn chăm sóc con tốt hơn các nhà chuyên môn. Bên chỗ các bạn thế nào anh không biết, chứ mấy cái chỗ gửi trẻ bên này bọn nó muốn được vào trông trẻ phải có chuyên môn, nghiệp vụ thi cử vãi cả đái. Mấy cô phụ trách ăn uống có bằng chuyên môn về dinh dưỡng, các cô trông cháu có nghiệp vụ về y tế và sư phạm... người nào việc đó, phân công trách nhiệm rõ ràng. Mình đóng bảo hiểm, đóng tiền đến hôm khám định kỳ, tiêm chủng mà vội việc đến muộn 2-4 tiếng là có điện thoại nó gọi nhắc nhở rồi. Không liên lạc được điện thoại nó cho người tới tận nhà kiểm tra. Chu đáo còn hơn mình nhiều.
Vấn đề quan trọng nhất là phải cân đối tài chính, chỗ anh quen 3 chú học PhD cũng phải nuốt nước mắt gửi con về cho ông bà nội ngoại ở nhà. Vì PhD bên Hàn lương thấp, thời gian đi cày như trâu. Vào lúc cao điểm thì mình cũng chết chứ nói đé,o gì đến con. Nuôi một ông con thôi tính rẻ tiền nhà trẻ và sữa đường ăn uống cũng mất khoảng 1000-1500 lại nuôi cả vợ nữa thì mấy chú học PhD vất vả là cái chắc (không muón nói là đé,o nuôi được , phải gửi vợ con về). Những chú nào đi làm rồi còn trụ được. Phần lớn đi học được đến PhD thì đé,o phải là con nhà khá giả có điều kiện bố mẹ hàng tháng quất cho mấy khìn phỏng ạ.
Chính vì thế Gấu nó cân nhắc chuyện tiền nong của việc gửi con nhà trẻ, hay thuê ô sin là chuyện thường. Mình có điều kiện tiền nong, gửi con vào nhà trẻ uy tín anh đảm bảo nó chăm sóc tốt không kém gì mình (nhiều khi mình thua, vì mình khôgn có chuyên môn). Anh đến nhà mấy đứa em có con chơi, thấy bọn nó quý con lắm, thương con lắm nhưng thế đé,o nào tắm giặt với lại cho con ăn uống khác kak gì tra tấn nó, chứ có phải nuôi nó đé,o đâu. Chúng nó thấy anh cầm đứa trẻ, anh tắm làm mẫu cứ xót xa , nhìn bọn nó tắm cho con như gãi ghẻ, tay thì cứ run run sợ đánh rơi con cho nên càng kẹp chặt đứa bé làm bọn nó khóc, tắm xong thì tím tái hết cả người vì vừa bị kẹp chặt lại bị ngâm nước lâu vì mãi không xong...
Ăn thì chúng nó bảo thương con, nhồi vịt các thể loại, thậm chí cả những thứ khắc nhau không được nẫu cùng sẽ không đảm bảo . Cứ nghĩ là thương con, có biết đé,o đâu là đang giết con. Ăn thế khác kak gì tiêu diệt hết hệ men tiêu hoá của nó, năng lượng để nó tiêu hoá hết mớ hổ lốn nhét vào bụng bằng mẹ nó năng lượng do máy thứ ấy tiêu hoá giải phóng ra...
Nói chung yêu con quá không đúng cách cũng là một cách gián tiếp giết nó..
Cho con đi nhà trẻ có nhiều cái lợi, trẻ linh lợi hoà đồng, tăng cường miễn dịch, khả năng giao tiếp sẽ tốt, trẻ nghịch nhiều sẽ ăn được nhiều hệ tiêu hoá cũng hoạt động tốt hơn. Có nhiều bạn bè, trẻ chơi đùa sẽ phát triển tâm lý tốt hơn...
Vấn đề quan trong nhất là chọn trường và cân nhắc tài chính sao cho phù hợp !
Gaup
23-04-08, 09:28
Lời bác Mecado, đúng là nghề của chàng, em nghe cứ như nuốt lấy từng lời.

Em thấy gần như mọi bác đều thiên về hướng đi trẻ. Tối nay ăn cơm em cũng hỏi cả nhà cũng thấy đi trẻ có lợi. Em cũng nghĩ thật sợ puồi gì phải không các bác. Nhưng nói thế mà một lần trước nó bị lây sốt con nhà nào đấy em lo lắng mất 3-4 ngày, đến khổ.
fishfree
23-04-08, 13:47
Vợ chồng nhà Gaup nên cho cháu đi nhà trẻ. Không lo lắm đâu, bé nào đau ốm chúng nó có biện pháp cách ly chữa trị ngay, lây lan cũng có nhưng không dễ dàng. Trẻ con nên để cho chúng nó chơi với trẻ con, ôm ấp giữ mãi ở nhà toàn người già người trung niên không phài là điều tốt đâu. Cứ cho cháu đi nhà trẻ đi, vài tháng sau sẽ biết là nó khoẻ mạnh vui vẻ hơn rất nhiều. Trẻ mà giữ mãi trong nhà hay khóc và hay sợ người lạ lắm.

Chuyện tiếng Việt thì không nên lo lắng quá. Ở nhà, bố mẹ cháu cứ chăm nói tiếng Việt với cháu. Khi nào cháu lớn độ 10-11 tuổi, hè cho về VN chơi với ông bà, thuê hẳn một cô giáo dạy cho cháu viết, đọc. Con cái anh toàn thế, giờ nói, viết tiếng Việt còn tử tế và thành thạo gấp mấy lần bọn ở Việt Nam.
folie
23-04-08, 15:03
Nhân 4C nói chuyện bố mẹ vì nghiệp nhớn mà bỏ con cho ông bà trông, mình chỉ chia sẻ một chút thôi. Ở ngay cạnh nhà mình cũng có một hoàn cảnh tuơng tự. Nghĩa là mẹ cháu và bố cháu đều ở Pháp, sinh ra cháu bên đó, xong rồi bà ngoại qua chăm 4 tháng. Rồi thì cả nhà cháu về. Hỉ hả 2 tháng nữa rồi bố mẹ cháu cắp nhau qua bển làm nốt PhD. Con bé con cứ thế lớn lên trong vòng tay ông bà ngoại. Cuối tuần, bà nội qua chơi. Trộm vía, con bé con cũng ngoan, chả khóc mấy và cũng không đòi mẹ nhiều. Cứ thế cháu lớn lên, qua 1 tuổi, qua 2 tuổi, bây giờ lại vừa sinh nhật 3 tuổi.

Tết vừa rồi mẹ nó về, đau nhất là nó không chịu gọi mẹ. Lại chỉ ngủ với bà ngoại thôi.

Còn chuyện nhà mình thì thế này, chục năm trước lão gia nhà này cũng xa mẹ. Khi anh đi, con còn trong bụng mẹ. Khi anh về, con sắp chui ra. Anh ở đó, rồi anh lại đi, đầy năm con thì anh lại về. Đến lúc sắp bảo vệ thì hai mẹ con mới sang. Mà ngày đó làm gì đã có wc nhiều như bây giờ để show hàng. Thế nên đêm đầu tiên cả nhà gặp nhau, thằng cu con nhất định không cho ba nó ngủ cùng, lại còn hỏi 1 câu "Sao chú lại lên nằm cạnh mẹ cháu?"

Cũng may là nó chưa nói "Sao chú không giống chú mọi khi".

Nói chung, làm gì cũng có giá của nó cả nhỉ.

Nếu bạn lintinh03 đưa ra ví dụ chỉ để chứng minh cho cái gọi là "cái gì cũng có giá của nó" thì mình nghĩ bạn chỉ nên dừng ở đoạn bé con hơn 2 tuổi một tí thôi. Vì ngu gì mà ban PhD kia không biết rằng từ Mẫu giáo (từ 3 tuổi, những trẻ nào sinh sau đầu năm học thì có thể mới hơn 2 tuổi vài tháng) giáo dục là miễn phí
và các trường Ecole maternelle bắt buộc phải nhận con bạn ấy.
linhtinh03
24-04-08, 00:01
Ấy chết, vấn đề lại là chỗ cái bạn PhD kia học xong lại chưa muốn về hoặc cũng chả hiểu sao mà chẳng thấy mang con sang cả.
PS: tên mình là Linhtinh chứ không phải là lintinh
hailua
24-04-08, 02:56
Nếu mà bác Gaup ở Hoa Thịnh Đốn, vật giá đắt đỏ vô cùng. Giá nhà đắt lắm. Rờ đến cái nhà chung cư là giá từ nữa triệu trở lên mới nhắm là được được tí. Giá 600 / tháng thì e rằng hơi khó giữ người giúp việc ngoại trừ là người thân, bà con cô bác từ VN qua thôi.

Em thấy đứa bạn nó mướn bà kia ở nhà 5 ngày / tuần. Cuối tuần thì về nhà bà ấy ở nhé. Bà ấy già rồi và có chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm sức khoẻ medicare. Nhiệm vụ bà vú là để đưa đón 2 cháu đi học tiểu học, cho ăn và tắm, không có dạy học nhé. Vậy mà cũng giá là 400 đô la /tuần. Lúc rảnh chỉ có nấu cơm và bỏ đồ vào máy giặt và xem phim Tàu /HQ. Nghe nói là nếu đi gửi 2 cháu ở ngoài nhà trẻ còn tốn kém hơn nhiều. Đời sống khó lắm !!!

Nước lên thuyền lên. Thu nhập nhiều hơn nhưng mà chi tiêu cũng nhiều.

Giờ mà anh nào đi làm cỡ 6 số / năm cũng chỉ đủ mua nhà trả góp 15 năm, cho vợ ở nhà đi đung đưa tám chuyện nhà hàng xóm và nuôi con thôi.
hailua
24-04-08, 07:25
Thằng này nói năng ngu lâu quá. Nếu nói đến risk những kiểu thế này thì oshin cũng có thể sơ suất làm trẻ sặc, trẻ nghẹn chứ riêng gì child care. Hơn nữa child care staff cũng được huấn luyện sơ cứu cùng với chuyên môn chứ có phải ra đường vơ đại vào làm đếch đâu. Còn chuyện vi khuẩn mày cũng ngu nốt, trẻ khác có vi khuẩn chẳng nhẽ con mình sạch trơn à. Thói VN lúc nhéo nào cũng đổ thừa ngưồi khác là sao. Con mình đang ở nhà quen môi trường ít ngưồi bây giờ ra đấy chung chạ với hàng chục đứa khác, dĩ nhiên là dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nhưng một hay hai tuần sau khi trẻ quen rồi sẽ đỡ hơn, sức đề kháng cũng như sức chịu đựng sẽ dẻo daihown.Ơi, bác em đừng có ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt chứ bác em. Phun lên trời, nước bọt lại văng xuống theo luật vật lý và lại dính vào cái mặt đầy duyên dáng và đẹp trai " bảo banh " [1] của bác em đấy.

Bác em biết đọc tiếng Việt không vậy. Em đã chả nói là đứa này lây truyền đứa kia theo ngôn ngữ dân gian ta. Nếu mà bác em là du sinh thì em thật là bái phục bác em lắm đấy. Vì sao bác em biết hông ? Vì bác em học ở VN và Việt ngữ là ngôn ngữ chính của bác em. Còn em nhé, em chỉ mới học lại ngôn ngữ Việt con rồng cháu tiên 2 năm thôi ạ. Em thật là kính phục bác em với cái trình Việt ngữ thế kia mà bảo là em thế này thế kia. Lại còn đem cả virology giảng giải cho em nửa chứ . Heee heee.

Em bảo nhỏ bác em thế này, không phải là em không biết chửi với bác đâu nhé nhưng mà vì thằng Bi nó mang em giam vào tù bữa nọ nên em chừa thôi. Hee hee. Muốn chửi kiểu nào, bác em cứ vào cái tù cắt bê tông mở ra tô bích và mời em vào choảng với bác em chơi cho vui nhé.


[1] Bảo banh là bảnh bao.
hailua
24-04-08, 07:26
Thằng này nói năng ngu lâu quá. Nếu nói đến risk những kiểu thế này thì oshin cũng có thể sơ suất làm trẻ sặc, trẻ nghẹn chứ riêng gì child care. Hơn nữa child care staff cũng được huấn luyện sơ cứu cùng với chuyên môn chứ có phải ra đường vơ đại vào làm đếch đâu. Còn chuyện vi khuẩn mày cũng ngu nốt, trẻ khác có vi khuẩn chẳng nhẽ con mình sạch trơn à. Thói VN lúc nhéo nào cũng đổ thừa ngưồi khác là sao. Con mình đang ở nhà quen môi trường ít ngưồi bây giờ ra đấy chung chạ với hàng chục đứa khác, dĩ nhiên là dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nhưng một hay hai tuần sau khi trẻ quen rồi sẽ đỡ hơn, sức đề kháng cũng như sức chịu đựng sẽ dẻo daihown.Ơi, bác em đừng có ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt chứ bác em. Phun lên trời, nước bọt lại văng xuống theo luật vật lý và lại dính vào cái mặt đầy duyên dáng và đẹp trai " bảo banh " [1] của bác em đấy.

Bác em biết đọc tiếng Việt không vậy. Em đã chả nói là đứa này lây truyền đứa kia theo ngôn ngữ dân gian ta. Nếu mà bác em là du sinh thì em thật là bái phục bác em lắm đấy. Vì sao bác em biết hông ? Vì bác em học ở VN và Việt ngữ là ngôn ngữ chính của bác em. Còn em nhé, em chỉ mới học lại ngôn ngữ Việt con rồng cháu tiên 2 năm thôi ạ. Em thật là kính phục bác em với cái trình Việt ngữ thế kia mà bảo là em thế này thế kia. Lại còn đem cả virology giảng giải cho em nửa chứ . Heee heee.

Em bảo nhỏ bác em thế này, không phải là em không biết chửi với bác đâu nhé nhưng mà vì thằng Bi nó mang em giam vào tù bữa nọ nên em chừa thôi. Hee hee. Muốn chửi kiểu nào, bác em cứ vào cái tù cắt bê tông mở ra tô bích và mời em vào choảng với bác em chơi cho vui nhé. Admin viết rõ ràng luật pháp rồi, AK47 được quyền bắn với đại bác. Em mà bắn không lại bác em, em sẽ tầm sư học đạo , chế missile bắn với bác em.

[1] Bảo banh là bảnh bao.
newnick
26-04-08, 10:19
Theo em bác Gấu cứ cho cháu nó đi trẻ là ổn nhất.

p/s: Cứ thấy bài Sất là x muốn đọc. Loãng hết topic. Ghét x tả.
Đốm
26-04-08, 23:57
Bạn Đốm bạn ý chưa học xong ĐH mà muốn bỏ học sang trông trẻ, thế có khả năng được nhận không ạ?

Bạn ý chỉ muốn được sang Mỹ để được gặp 1 người nào đó thôi:(

PS: Người nào đó ơi đổi cho tớ cái nick thành màu hồng được không? Tớ không thích màu này nữa:(
Đốm
27-04-08, 14:09
Cảm ơn người nào đó đã sửa tên tớ thành màu hồng nhé!

Btw, cho tớ thơm đằng ấy một cái được không, thơm nhẹ nhàng vào má thôi:D ?