Hôn nhân có phải là đã lỗi thời hay chưa?

Pussinboots
18-07-05, 21:26
Theo Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Chủ nhiệm khoa Tâm lý giáo dục ĐH SP dân lập Bình Dương, lối sống thử nghiệm trước hôn nhân chỉ mới được du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây. Trước đó, trong các thập niên 60, 70 của thế kỷ 20, lối sống này đã rất thịnh hành ở các nước Âu Mỹ.

Thế nhưng "sống thử" đã rơi vào thế thoái trào cách đây 20 năm, ngay tại xã hội phương Tây. Thay vào đó, những cuộc hôn nhân "nháp" này đang có xu hướng lây lan mạnh mẽ sang các nước châu Á, nơi những quan niệm truyền thống về gia đình đang bị chi phối bởi những ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa ngoại lai.

TS Huỳnh Văn Sơn, tư vấn viên chuyên mục "Alô! Chúng tôi nghe" của Đài phát thanh TP Hồ Chí Minh, giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, kể về một trường hợp "sống thử".

Lan, sinh viên năm thứ hai tại một trường ĐH ở Sài Gòn, quyết định thuê nhà để sống thử cùng người yêu là Tuấn, sinh viên năm cuối. Hằng tháng, Lan đi dạy thêm kiếm được 700.000 đồng, còn Tuấn kiếm được 1.000.000 đồng nhờ công việc tiếp viên nhà hàng. Cả hai đều sống xa nhà và duy trì việc học nhờ trợ cấp của gia đình. Ban đầu, họ cho rằng việc "góp gạo thổi cơm chung" sẽ giúp họ tiết kiệm các khoản sinh hoạt phí. Thế nhưng, kể từ khi về sống chung với nhau, cặp uyên ương hoa mắt bởi các khoản chi tiêu phát sinh ngoài dự kiến. Lúc Tuấn đổ bệnh, không đi làm được, Lan phải trích tiền riêng của mình để lo thuốc men. Tuấn rất thích ăn ngon nên mỗi khi anh có "triệu chứng ốm", Lan phải chiều "ông xã" bằng cách dẫn chàng đi ăn nhà hàng.

Sống với nhau mãi rồi cũng có lúc thấy nhàm chán. Để hâm nóng tình yêu, Lan và Tuấn nhiều khi phải chi mạnh tay để mua quà tặng nhau. Tuấn thỉnh thoảng tặng Lan đồ lót hàng hiệu, đôi khi là một chiếc váy hay thỏi son. Lan cũng phải mua quà để làm đẹp lòng "đối tác". Dần dần, tiền kiếm được hằng tháng của đôi bạn cũng nhanh chóng ra đi bởi những khoản "tình phí" leo thang. Lan nhiều lần phải nhắn mẹ ở quê gửi thêm tiền cho cô. Sau gần một năm, chàng và nàng ngày càng cảm thấy áp lực của tiền bạc đè nặng lên cuộc sống của họ. Những xích mích nhỏ, những cơn giận hờn, ghen tuông xảy ra khi Tuấn bắt đầu có thói quen về nhà muộn mỗi tối. Dần dần, cuộc sống chung của họ trở nên ngột ngạt. Lan không thể tập trung vào việc học. Tuấn cũng thế, kỳ thi tốt nghiệp đã đến nhưng trông chàng lúc nào cũng ủ dột bởi những cơn cãi vã thường xuyên với Lan. Cuối cùng, đôi bạn trẻ đã quyết định chia tay để giải thoát cho nhau. Điều đáng buồn là khi tình yêu bị "cuốn theo chiều gió", những hậu quả của hôn nhân thử nghiệm vẫn còn dai dẳng. Tuấn không qua được kỳ thi tốt nghiệp, còn Lan mất hết niềm tin vào tình yêu và mất luôn phương hướng trong cuộc sống.

TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng lối "yêu cuồng sống vội" là nguyên nhân dẫn đến tình trạng "lây lan" của lối sống thử. Theo quan điểm của ông, các bạn trẻ sẽ khó có thể sống với nhau hạnh phúc lâu dài nếu họ không chịu "sống thật". Hơn thế, "Hôn nhân là thiêng liêng, không nên đem hôn nhân ra làm thí nghiệm".

Đối với những bạn trẻ có ý định sống thử, TS Sơn khuyến cáo: trong hôn nhân thử không có khái niệm "danh chính ngôn thuận". Lấy ví dụ, một người chồng "thử" rõ ràng không có tư cách thân nhân để ký biên bản cho phép tiến hành phẫu thuật để quyết định sự sống của "vợ" mình trong cơn thập tử nhất sinh.

Trong mắt những bậc cao niên, một bộ phận giới trẻ ngày nay dường như sống quá vội vã. Họ lớn nhanh về thể xác, vội vã yêu và vội vã rời bỏ nhau. Trong khi đó, tỷ lệ ly hôn đang có xu hướng ngày càng cao và không ít những tấn bị kịch của hôn nhân được mô tả trên báo chí và các phương tiện truyền thông đã dấy lên trong đầu bạn trẻ mối hoài nghi về sự bền vững và lời thề xác tín trong hôn nhân. Trước sự lựa chọn giữa tình yêu đích thực và sự thỏa mãn những ham muốn về tâm, sinh lý một cách tức thời, số người trẻ chọn con đường thứ hai ngày càng nhiều hơn. Mốt sống thử, vì thế, đã trở thành khuynh hướng không thể phủ nhận trong xã hội Việt Nam.
Pussinboots
18-07-05, 21:28
Nói thật chứ bạn bè mình bây giờ nhiều đứa nói đến đăng ký kết hôn là ngao ngán rồi, không chỉ trai mà cả gái. Chẳng hiểu là đến một lúc nào đó có khi chuyện kết hôn sẽ đi vào dĩ vãng như nhiều hủ tục khác không?
LANGTU
18-07-05, 21:34
Thế nhưng "sống thử" đã rơi vào thế thoái trào cách đây 20 năm, ngay tại xã hội phương Tây.
****

ai bảo thế ?

còn có cái vụ gì để hâm nóng tình yêu = phải mua đồ hiệu = sao mà kỳ lạ thế, ai lại hâm nóng kiểu đó, thất bại là phải

đọc topic các TS tâm lý hoc nghe cực kỳ khó chịu :mad:
Shrek
18-07-05, 21:39
Anh làm về thí nghiệm nhiều nên anh rất khoái kiểu sống thử. Cứ phải thử độ dăm chục lần để chọn ra người mà anh thấy hợp về tình dục cũng như tình cảm. Anh thì anh vẫn khoái có gia đình chứ không như bạn chú Pussi. Lý do rất đơn giản là anh sợ lúc anh về già thì không có người hầu hạ.
LANGTU
18-07-05, 21:53
Theo quan điểm của ông, các bạn trẻ sẽ khó có thể sống với nhau hạnh phúc lâu dài nếu họ không chịu "sống thật".
******


và có khi là ông TS chưa bao giờ biết thế nào là sống thử cả thì phải
đói ăn
19-07-05, 00:08
Có đứa chị biết, nó thử bằng cách sau: cứ mỗi năm nó cưới 1 anh chồng, đám sau hiện đại và tiết kiệm hơn đám trước vì cả cô dâu lần chú rể đều có kinh nghiệm. Cuộc sống cũng hay phết, lúc nào cũng tươi mới. Và quan trọng nhất cho phụ nữ Vn là lúc nào nó cũng có chồng, chả có ông/bà hàng xóm nào chửi được nó là đồ không chồng mà chửa được cả.
Pussinboots
19-07-05, 00:42
Mỗi năm cưới thế ếk nào được 1 thằng, đói ăn hoa mắt à? Thủ tục cho 1 đám cưới mấy tháng rồi! Mà nếu cưới nhiều thế thì nhà thờ cũng chẳng cho.

Con í mà chửa có mà oẳn tà roằn !
nghndixa
19-07-05, 15:54
nhân các bác đang nói chuyện hôn nhân và sống thử, cho em bon chen sự phẫn nộ của em về cái gọi là phong trào "sống thử" ở nhà cái.

nhà mình cứ lên án chuyện "sống thử" là làm suy thoái đạo đức, làm hỏng nếp sống .. chứ theo em, về mặt lý thuyết "sống thử" chẳng có gì sai. nôm na các cụ gọi là "góp gạo thổi cơm chung". hai đứa yêu nhau, thay vì chỉ dắt tay nhau đắm đuối trong thiên đường của những "anh yêu em, em yêu anh, chúng mình yêu nhau mãi mãi ..", thì nên dìm nhau lặn ngụp trong thực tế "tôi nấu cơm rửa bát, ông đổ rác trông con ..". nếu sống thử để cùng nhau gọt rũa cái tôi của mỗi người đúng lúc đúng chỗ, nhát nào ra nhát đấy, đến lúc ghép vào một phát là ăn ngay .. có phải là tốt cho cả hai người, cả các bác cả em, cả TL và cả xã hội. cũng là một đôi đấy, sống thử rồi bỏ nhau, giả sử lúc đầu "nhịn" được, giữ được "đạo đức", lấy nhau về, buộc thêm gia đình hai họ mấy chục con người, con cái .. theo các bác có vì thế mà không bỏ nhau không? mà dù có vì thế không bỏ nhau đi nữa, sự níu kéo bất hạnh có làm đạo đức suy thoái, nếp sống hỏng theo cách khác không?

về cơ bản em chẳng có gì phản đối, dưng mà cái mà em bức xúc là thực tế việc những người trẻ, "thế hệ @" lưng gù gập nhà mình nhao nhao lên "thử sống", cứ như thử ăn thử uống, không tiêu hóa được thì bụng bảo dạ lệnh xuống ruột .. tự động đào thải ngay, khỏi phải suy nghĩ. "thử sống" ấy không phải để chuẩn bị cho một cuộc sống thật mà là đua nhau, là thử cho biết, là để hợp thức hóa chuyện chăn gối. thế nên nhiều, chính xác hơn là những cặp thử sống mà em biết, chung đụng một cách vô trách nhiệm, thiếu tinh thần xây dựng, chán là thản nhiên bỏ, lại còn tự hào "may mà thử" (lại chẳng may, thử rồi sướng rồi nếm hết rồi còn tiếc cái nỗi gì ??) . mà suy cho cùng "ăn mặn ắt khát nước", ăn tạp thế thì có mà béc-bơ-rin giời cũng chẳng chữa được.

xin phép các bác em đi ngủ, may ra có lúc nào tỉnh dậy, thử và sướng rồi em có thể hầu tiếp các bác chuyện hôn nhân ạ.

kính các bác.
Zin
19-07-05, 19:14
Em thấy đối với phụ nữ Việt Nam, sống thử là một cách chọn lựa chưa phù hợp.
Thứ nhất, tư tưởng của các bác giai Việt hãy còn phong kiến, cổ hủ đến mức khó tin. Đa số các bác vẫn lấy tiêu chuẩn tong tắng chưa ai sờ làm tiêu chí chọn vợ, chọn người yêu hay là yêu nghiêm túc. Em thấy khả năng lấy được chồng và chồng ngon của các em gái Việt đã từng sống thử là hết sức hạn chế.
Thứ hai, sống thử là một hình thức giảm thiểu trách nhiệm của hai bên, tức là giống như kiểu xã hội chủ nghĩa, làm theo năng lực mà hưởng theo nhu cầu. Thiếu một sự cam kết, em nghĩ đồng nghĩa với không có sự bền vững. Theo em thì sống thử là một biểu hiện của sự tham lam, theo đuổi cái tuyệt đối. Mà trị tuyệt đối mọi thứ thì thành Ramprofessor tức Mr. Lãng Tử mất doài.
Tuy nhiên em cũng thấy sống thử có một điểm hay.Đó là cho phép người ta được thể hiện cảm xúc, sống thật với hiện tại hơn. Bây giờ mọi người có vẻ đều lấy hôn nhân làm đích đến, đánh giá tình yêu trọn vẹn hay không bằng đám cưới. Vô hình cái đó đã làm hạn chế tình cảm vì nhiều khi gặp anh hay em hay cụ nhưng ếch dám yêu vì không biết yêu có lấy được không, lấy rồi có hạnh phúc không? Thế hình như là hạn chế mình sống thật với mình thì phải? Nhở..
--------
Dạo này mình nói nhiều quá.
nghndixa
20-07-05, 13:43
Em thấy đối với phụ nữ Việt Nam, sống thử là một cách chọn lựa chưa phù hợp.
Thứ nhất, tư tưởng của các bác giai Việt hãy còn phong kiến, cổ hủ đến mức khó tin. Đa số các bác vẫn lấy tiêu chuẩn tong tắng chưa ai sờ làm tiêu chí chọn vợ, chọn người yêu hay là yêu nghiêm túc. Em thấy khả năng lấy được chồng và chồng ngon của các em gái Việt đã từng sống thử là hết sức hạn chế. ..

em tha thiết hỏi các giai Việt ở đây, các giai ưu tú học rộng biết nhiều trình cao, nhà Zin nói về cái sự cổ hủ trong tiêu chí chọn vợ của các bác thế có đúng không??

còn nhà Zin và các gái TL khác, chắc đều đủ sắc xảo và tỉnh táo để cân nhắc lợi hại của việc "sống thử", tóm lại nếu là các bác thì các bác có giữ "zin" cho bằng được không?

em lâu-tếch nên không biết làm cái poll thế nào, kể bác nào quan tâm làm cái poll thì chắc là cũng xôm đấy ạ.
Calla
21-07-05, 09:10
Câu này em cần gì phải hỏi nhỉ, giai nào chả khuyến khích sống thử, chả rình rình f* được càng nhiều em càng tốt, nhưng đến khi lấy vợ lại cứ thích phải còn zin. Các ông xơi hết con nhà người ta rồi, đến lúc lấy vợ đào đâu ra còn zin bây giờ, đầu óc ngây thơ quá phải không các cô.

Mà nguyên việc gọi việc sống chung không hôn thú là "sống thử " đã thấy quan niệm ấu trĩ của người VN về việc này, ai cũng nghĩ rằng đấy chỉ là thử nghiệm, không okie là thôi ai về nhà ấy. Cái này cứ qui cho là học đòi tư bản, chị thấy không phải. Chuyện sống chung ở nước ngoài chẳng có ý nghĩa thử thiếc gì hết, đó là người ta yêu nhau, người ta muốn sống chung với nhau nhưng vì những lý do nào đó mà không muốn kết hôn, có thế thôi. Ở xã hội phát triển, dân trí cao, người ta thường suy nghĩ rất kỹ trước khi đi đến hôn nhân cho dù họ có thể dễ dãi trong việc sống chung như là bạn tình. Một khi kết hôn là giữa 2 người có cam kết ràng buộc rõ ràng được sự bảo vệ của luật pháp nên nếu xảy ra chuyện ly hôn, rồi phân chia tài sản, con cái... đều được quyết định dựa theo luật pháp, nếu không thực hiện đầy đủ thì rất phiền hà. Vậy mà hôn nhân vẫn không chết đi vì nó vẫn được coi là biểu tượng bền vững nhất của tình yêu.

Còn ở VN chẳng qua chỉ là cuộc nổi loạn về tư tưởng và tình dục của lớp trẻ, và nó cũng như là mốt ấy, thích thì đua nhau bắt chiếc, đến lúc hết mốt rồi thì thôi. Thế nên đứa nào ngu thì chết chứ bệnh tật gì, theo nguyên tắc ngưu tầm ngưu, mã tầm mã thì những anh giai nào tình trường trinh chiến trải trăm trận sẽ đương nhiên có diễm phúc rước về 1 em đã sống thử với đại loại chục anh khác nhau, vậy thôi.
nghndixa
21-07-05, 13:45
đọc bài nhà chị Cá Lạ viết, nhà em cứ gọi là vỗ đùi đen đét .. nhất cái đoạn chị phân tích 2 chữ "sống thử". nhà em xin nói vuốt đuôi một phát là từ xưa nghe cái từ đấy đã thấy không lọt, nhưng trình thấp, không giải thích nguyên cơ được sâu xa như nhà chị .. hay ..

ấy dưng mà nhà em lại không đồng ý với chị ở cái đoạn chị đay nghiến cả nắm đàn ông này.


Câu này em cần gì phải hỏi nhỉ, giai nào chả khuyến khích sống thử, chả rình rình f* được càng nhiều em càng tốt, nhưng đến khi lấy vợ lại cứ thích phải còn zin. Các ông xơi hết con nhà người ta rồi, đến lúc lấy vợ đào đâu ra còn zin bây giờ, đầu óc ngây thơ quá phải không các cô.
theo em nếu đã là loại đầu óc rỗng tuếch, chẳng có gì ngoài ý nghĩ "múc" được ai nào thì "múc" (cho sướng?), thì chẳng phải chỉ có giai mới khuyến khích "sống thử" mà cả gái cũng sẽ thích thú gắn cái tên mỹ miều ấy cho sự zâm zục của mình. còn nếu đã là những người có trình, biết nhìn sâu hơn cái dung nhan diện mạo của nhau, xa hơn cái sự giao lưu về thể xác thì đã chẳng mượn "sống thử" để rình "f*" càng nhiều càng tốt như chị nói. hơn nữa, trong cả 2 trường hợp, đã "sống thử" tức là đôi bên đều tình nguyện, được mất thắng thua như nhau chứ, sao nhà chị lại đổ hết cho thằng đàn ông là "được" xơi cả mà bênh con đàn bà ngã về mất zin thế ??

nhà chị phát biểu thế chẳng hóa chị cũng không ngoài cái số người VN ấu trĩ và "đầu óc ngây thơ".
TrucQuynh
21-07-05, 16:46
Chị Calla nói đúng quá, sống chung sao lại gọi là sống thử, thế đăng kí kết hôn đám cưới sống chung thì gọi là sống thật à, xong rồi li dị thì gọi là gì?
Em nghĩ vấn đề là từng cá nhân thôi, nhiều khi cứ đú theo phong trào, mà nhiều khi muốn người ta nhìn mình kiểu tây nên cố tình sống theo cái mà người ta bảo du nhập bên tây về. Nhưng các bạn tây sống chung không hề thử tí nào nhé, thật hết cả đấy!
Em thì em nghĩ, xã hội đã thay đổi rất nhiều, trước đây có tình cảm (nhiều khi không có mấy) mà muốn gần gũi thân mật thì phải đám cưới, mà yêu (hoặc mang tiếng là yêu nhau rồi) thì (gần như) tất yếu là phải cưới nhau.
Nhưng bây giờ thì khác, tư tưởng có vẻ thoải mái hơn (tuy chưa như tây), các bạn trai hoặc gái có quyền lựa chọn có đám cưới hay không (ngay cả khi đã thân mật gần gũi) :winkwink:
Em nghĩ chuyện sống chung là một nhu cầu khi mối quan hệ đã phát triển đến một chỗ nào đấy :flag: khi cả hai có nhu cầu chia xẻ cuộc sống với nhau, không chỉ mỗi tối ăn mặc đẹp trang điểm xinh đi chơi, đi ăn, đi café, đi xem, nói chuyện linh tinh, nhà nghỉ, vui vẻ vui vẻ... hai người cảm thấy muốn gần gũi hơn với cuộc đời của nhau, cùng nấu cơm rửa bát, cùng lo toan cuộc sống, chia bớt gánh nặng cho nhau, nhìn thấy nhau lúc vừa ngủ dậy (thường thì cực xấu lúc này), hay lúc chửi hàng xóm vì làm ồn ... nói chung là muốn biết hết về nhau hay đại loại gì gì như thế.
Em nghĩ sống chung là lựa chọn của hai người khi tình cảm và một cơ số tình khác đòi hỏi bước tiến này, tất nhiên, nếu là trước đây thì bước này tức là đám cưới nhưng bây giờ thì có thể đám cưới hay không. Nếu là em thì em cũng chọn sống chung, tất nhiên hiện nay thì xã hội cũng không lên án nhiều chuyện này, tức là có một số chấp nhận rồi, nhưng không phải là tất cả. Em thì có thể đạp lên mặt dư luận (nếu cần) nhưng không thể đạp lên mặt ông bà già mà sống được, cho nên, cuối cùng thì em vẫn phải đám cưới, nhất là khi muốn sinh con. Nói chung thì chúng ta đi thẳng từ phong kiến lên XHCN nên bây giờ phải gấp rút nhồi nhét cái phần tư bản bị bỏ qua, nên các bạn trẻ cứ cái gì tây là bắt chước, là làm theo cho nó đúng điệu, nhưng nhiều bạn chẳng hiểu tại sao như thế nào để làm gì ... nhiều cái bắt chước không phải lối vì có phải là của mình đâu :68:
Chán.
Shrek
22-07-05, 06:52
Có anh đây đang muốn sống thử với 1 em. Sống 1 mình thì anh sống thật, chẳng thử làm đek gì. Nhưng tự nhiên lại phải sống với 1 em, nhiều khi lại xấu tính như gái TL, nên anh cũng thấy cần phải thử. Có em nào muốn sống thử với anh không? Đảm bảo anh không làm các em thất vọng. Anh rất to lớn, đặc biệt là cái ấy thì Rasputin - người tình của nữ hoàng Nga- còn phải gọi anh bằng cụ. Anh thấy các em đặc biệt quan tâm đến cái ấy anh thấy vui!
Zin
26-08-05, 11:23
đọc bài nhà chị Cá Lạ viết, nhà em cứ gọi là vỗ đùi đen đét .. nhất cái đoạn chị phân tích 2 chữ "sống thử". nhà em xin nói vuốt đuôi một phát là từ xưa nghe cái từ đấy đã thấy không lọt, nhưng trình thấp, không giải thích nguyên cơ được sâu xa như nhà chị .. hay ..

ấy dưng mà nhà em lại không đồng ý với chị ở cái đoạn chị đay nghiến cả nắm đàn ông này.theo em nếu đã là loại đầu óc rỗng tuếch, chẳng có gì ngoài ý nghĩ "múc" được ai nào thì "múc" (cho sướng?), thì chẳng phải chỉ có giai mới khuyến khích "sống thử" mà cả gái cũng sẽ thích thú gắn cái tên mỹ miều ấy cho sự zâm zục của mình. còn nếu đã là những người có trình, biết nhìn sâu hơn cái dung nhan diện mạo của nhau, xa hơn cái sự giao lưu về thể xác thì đã chẳng mượn "sống thử" để rình "f*" càng nhiều càng tốt như chị nói. hơn nữa, trong cả 2 trường hợp, đã "sống thử" tức là đôi bên đều tình nguyện, được mất thắng thua như nhau chứ, sao nhà chị lại đổ hết cho thằng đàn ông là "được" xơi cả mà bênh con đàn bà ngã về mất zin thế ??

nhà chị phát biểu thế chẳng hóa chị cũng không ngoài cái số người VN ấu trĩ và "đầu óc ngây thơ".
Ơ, đứa nào phát biểu chán lòi ra thế?
lão ma
26-08-05, 15:31
Văn hóa Tây phương khác hẳn về văn hóa Đông phương của chúng ta, do đó lối sống "góp gạo thổi cơm chung" là một mẫu điển hình cho khỏang 40-50 % của những nước Tây Âu hoặc USA etc ... Phần đông cho thấy đây là một cách sống chung mang tính chất tích cực trước khi họ quyết định đi xa hơn là "cưới", là ràng buộc và có trách nhiệm với nhau trong cuộc sống hàng ngày . Có những cặp sống như vậy đến khi có con có cái rồi mới đưa nhau ra nhà thờ làm lễ "cưới" để chính thức ra mắt hai họ và bạn bè . Con số sống chung mỗi ngày một gia tăng của giới trẻ vì những lí do như : điều kiện kinh tế, tâm lý sinh lý và sự phát triển của xã hội . Đối với Tây phương lối sống và sự suy nghĩ của họ rất thóang . Chẳng hạn như chi tiêu hàng tháng họ có 1 plan chi tiết cho mọi sự chi phí như :tiền ăn , tiền nhà, tiền điện , tiền telephon vv... và sau đó là tiền tiêu chung của hai người . Còn lại là tiền túi như cà phê cà pháo ...etc

Cũng do lối chi phí sòng phẳng này mà họ có được sự công bằng trong tiền bạc và xa hơn nữa là chia công việc nhà ra mà làm . Quyền bình đẳng được tôn trọng và thể hiện rất rõ nét trong lối sống của họ . Chính vì vậy mà họ tránh được một phần xô xát trong vấn đề kinh tế . Hơn nữa họ có sự nhìn nhận tích cực về mặt tâm lý, ví dụ : Thích thì nói là OK, và không thì từ chối ( tùy theo cá tính của từng người, nhưng nếu không được là không được ) chứ không có tính cả nể như người á đông mình là YES, nhưng lại ấm ức trong lòng . Có nhiều cô gái khi tâm sự với bạn trai cũng kể hết quá khứ của mình cho bạn trai biết là đã trải qua bao nhiêu mối tình kể cả chuyện ẤY ...

Nhìn chung lối suy nghĩ của TÂY nó TÂy là ở chỗ đó, nhưng không phải vậy mà tránh được sự rạn nứt trong hôn nhân hay chung sống . Quan niệm của họ là "sống có trách nhiệm" mà người Việt nam chúng ta vẫn còn chậm tiến trong vấn đề này . Cho dù có sống chung hay cưới xin họ khi chia tay họ cũng vẫn vui vẻ để go on with their life!

Khi chia tay họ đặt nặng đến trách nhiệm với con cái (nếu có) và gánh vác chung chuyện dạy dỗ, chăm sóc con cái của họ như : Đưa đón đi học, đi chơi thể thao, đưa đi cinema, holiday .etc ... Nói chung là họ rất cởi mở và hợp tác với nhau để lo cho con cái .

Đối với văn hóa Việt nam mình YÊU nhau để rồi chấp nhận sống chung không phải sai mà cũng chưa hẳn là đúng vì phomg tục tập quán của chúng ta đã và đang tạo cho chúng ta những khó khăn đó . Nếu các bạn trẻ quyết định lối sống "góp gạo thổi cơm chung" thì hãy nhớ một điều "That is your life, your experience, and that is your personal decision!" đừng bao giờ hối hận về những việc mình đã làm !
LANGTU
26-08-05, 16:27
bác Lão Ma viết được đấy nhỉ
pepper
26-08-05, 19:03
TSB chú Lạng tư, chú léo viết được cài giề cho ra hồn thì dừng chõ mồm vào bẩn cụ cái topic ra, anh lót lá chuối mời chú vè lại Hilton nghỉ ngơi cho khỏe.

Bản chất của hôn nhân vẫn thế, không bao giờ thay đổi, cái thay đổi có chăng chính là nhận thức của giới trẻ VN về hôn nhân. Mấy hôm trước anh tình cờ đọc mấy bài là cải chua rằng tình trạng hôn nhân các nước châu Á đang lâm vào khủng hoảng giống như tại phương Tây làm anh cười muốn sặc. Cái léo gì xấu xa cũng đổ cho ảnh hưởng của phương Tây, đúng là 1 lũ ngồi máy lạnh gúc mấy bài lá cải rồi dịch đại, léo biết cái đời sống gia đình ở phương Tây cụ cbn thể ra sao rồi phán như là chiên za tâm lý.

Thời xưa mục tiêu tối thượng của 1 đời con gái là gì: là lấy chồng, và mục tiêu này bây giờ vẫn chiếm vị trí số 1 trong tâm trí nhiều ông bố bà mẹ. Hơn nữa quan niệm về QHTD trước hôn nhân, về trinh tiết của phụ nữ còn rất bảo thủ nên hầu như hôn nhân là kết thúc tất yếu. Kể cả trong thời nay, khi việc sống chung trước hôn nhân cũng như QHTD đã thóang hơn nhiều thì hôn nhân vẫn là đích của đa phần các chị em gái vì hai chữ rất quan trọng, đó là "danh phận".Các em léo nào chả sợ lúc mình còn xinh đẹp mỹ cbn miều thì nó yêu, đến lúc hơi già, hơi xấu cộng thêm 2 nhóc oe oe thì giai nó biến sạch, lúc ấy kiếm đếch đâu được chồng. Anh khuyên thật các cô, trước sau cũng phải lấy chồng, đừng tin vào mấy lời đường mật cun cút nuôi con phục vụ giai để rồi nó đá ( TL chả có case study điển hình rồi còn giề ) lấy nhanh nhanh thì đỡ hâm, để lâu ôi quá như các gái già đang gây xôn xao dạo này thì anh thật, khóc cũng chả kịp.
LANGTU
26-08-05, 19:42
TSB chú Lạng tư, chú léo viết được cài giề cho ra hồn thì dừng chõ mồm vào bẩn cụ cái topic ra, anh lót lá chuối mời chú vè lại Hilton nghỉ ngơi cho khỏe.

Bản chất của hôn nhân vẫn thế, không bao giờ thay đổi, cái thay đổi có chăng chính là nhận thức của giới trẻ VN về hôn nhân. Mấy hôm trước anh tình cờ đọc mấy bài là cải chua rằng tình trạng hôn nhân các nước châu Á đang lâm vào khủng hoảng giống như tại phương Tây làm anh cười muốn sặc. Cái léo gì xấu xa cũng đổ cho ảnh hưởng của phương Tây, đúng là 1 lũ ngồi máy lạnh gúc mấy bài lá cải rồi dịch đại, léo biết cái đời sống gia đình ở phương Tây cụ cbn thể ra sao rồi phán như là chiên za tâm lý.

Thời xưa mục tiêu tối thượng của 1 đời con gái là gì: là lấy chồng, và mục tiêu này bây giờ vẫn chiếm vị trí số 1 trong tâm trí nhiều ông bố bà mẹ. Hơn nữa quan niệm về QHTD trước hôn nhân, về trinh tiết của phụ nữ còn rất bảo thủ nên hầu như hôn nhân là kết thúc tất yếu. Kể cả trong thời nay, khi việc sống chung trước hôn nhân cũng như QHTD đã thóang hơn nhiều thì hôn nhân vẫn là đích của đa phần các chị em gái vì hai chữ rất quan trọng, đó là "danh phận".Các em léo nào chả sợ lúc mình còn xinh đẹp mỹ cbn miều thì nó yêu, đến lúc hơi già, hơi xấu cộng thêm 2 nhóc oe oe thì giai nó biến sạch, lúc ấy kiếm đếch đâu được chồng. Anh khuyên thật các cô, trước sau cũng phải lấy chồng, đừng tin vào mấy lời đường mật cun cút nuôi con phục vụ giai để rồi nó đá ( TL chả có case study điển hình rồi còn giề ) lấy nhanh nhanh thì đỡ hâm, để lâu ôi quá như các gái già đang gây xôn xao dạo này thì anh thật, khóc cũng chả kịp.

Anh nói cho chú pepper hay : thật tình mà nói tất cả các thứ các cô các chú viết ở đây anh đều đã đọc qua, nghiệm qua hay hơn nữa trải qua. Vậy nếu nói anh phải viết cái gì cho nó hay thì là một sự sỉ nhục cho sự hiểu mình của anh vì viết làm sao có thể phát biểu được một cách thâm thúy như sống được

Vì thế anh hay viết ngây ngô là thế. Những lý luận anh để cho ai giỏi lý luận viết, nhé.

Chú biết câu : thằng giỏi viết phê bình ko phải là thằng giỏi viết văn hay Nhà phê bình nghệ thuật ko phải là người nghệ sĩ sáng tác chứ ?
James
27-08-05, 01:08
Không thấy chị Hồng cho ý kiến chỉ đạo ở topic này nhỉ?