Làm thế nào để tập trung tốt mà không phải dùng đến chất kích thích?

Mẹ Đốp
29-03-08, 13:04
Các bác! Giúp nhà em với. Nếu không uống trà thì đầu óc em cứ đờ đẫn không làm gì được Nhưng uống thì em lại bị mất ngủ, ngày hôm sau thật mệt mỏi.

Tạng người em không hợp với trà, cà phê hay sao ý, chỉ cần 2 gói lipton hoặc 1 cốc trà mạn đặc, uống từ buổi sáng đến tận tối mịt vẫn làm em mất ngủ. Giờ uống nước trắng rất chi là nhạt miệng, song có thể chịu được, có điều không uống trà, ngồi vào trước mặt đống giấy tờ là đầu óc em cứ chuội đi, không tập trung được.

Với lại, mấy người ở cơ quan em có thể vừa làm việc vừa buôn chuyện, nói điện thoại ầm ầm trong khi em chỉ làm được ở chỗ yên tĩnh. Tất nhiên chất lượng công việc của em được đánh giá cao hơn thế nhưng mà dù sao cũng muốn thay đổi. Cứ thế mãi không được. Bác nào có cao kiến giúp em với.
GunZ
29-03-08, 13:15
Bỏ thuốc lá chị gái em ạ :D.

Từ hồi bị ung thư vòm họng, em hút thuốc nó chả phê nữa, rất rát, thế là đành ngậm ngùi bỏ thuốc, mà bỏ thuốc xong, sau 1 tháng, người nó cứ nhẹ nhõm lâng lâng, lúc nào cũng hứng khởi, hay còn gọi là sung (sung là em quote lại từ một cô bé, cô ý nói: dạo này anh sung thế :x :">!!!). Làm việc rất tập trung, không mệt mỏi, bồn chồn và bị phân tâm nữa.

Còn không, thì chị em nên chơi một môn thể thao, sáng nào cũng dậy sớm chút, tập một bài thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, xong trước khi đi làm, phải ngồi thư thả cỡ 15' nhâm nhi tách trà hay thả hồn nó nhẹ nhàng thư thả, rồi mới đi, chứ đừng đi làm kiểu tất bật.

Ngày ngủ đủ 8 tiếng, tối đi ngủ sớm, nếu không ngủ được, thì làm tí rượu, hoặc lại vận động một lúc xong ngâm nước nóng, hoặc là làm tí ... gì đấy.

Bao giờ lúc nào tinh thần cảm giác cũng thảnh thơi hưng phấn, kế hoạch công việc nhanh mà tăm tắp, tốc độ cao nhưng gia tốc nhỏ, thì mấy vấn đề kia tự biến đi thôi.

Sáng đi làm nhớ thơm chồng phát, chiều đi về lại thơm chồng phát, nhé :D.
Trùy
29-03-08, 15:50
Chị kia có hút hít đâu mà nói nhỉ, giải pháp thể thao thôi, cuối tuần cố bỏ ra 3 tiếng chạy, tối cố ngủ trước 12h, liên tục 1 tháng đã thấy khác ngay, trên cơ quan tỉnh táo khác thường, có cái ngủ sớm chồng nó lại phụng phịu.
lão ma
29-03-08, 19:20
Uống trà vào buổi tối mất ngủ là đúng, còn uống vào buổi sáng mà nói là bị trà làm cho khó ngủ là sai mí khoa học. Vì trung bình trong một ngày, lượng bài tiết của cơ thể qua con tì con vị ra ngoài là khoảng vài lít chất lỏng, qua giám đốc nhà máy nước 2/3, còn lại thoát qua biểu bì da dẻ. Do đó 1-2 cốc trà líp tơn chả còn vị gì trong cơ thể nữa đâu mệ Đốp ợ.

Nguyên nhân mất ngủ:
- Stress.
- Ăn uống muộn màng.
- Sinh lý, tâm lý bất an.
- Tuổi đến thì quá độ.
- Bệnh tật gì? Đi bs

Cách phòng ngừa:
- Giảm bớt chế độ làm việc quá sức trước màn hình
- Giảm thời gian lướt mạng đong zai
- Tránh ăn uống có chất kích thích như cay, rụ ... trà, cafe sau tầm 20:00PM.
- Nên mở cửa phòng cho thoáng khi ngủ.
- Nên thư giãn bằng cách đọc truyện cười.
- Đi đâu đó nếu có dịp, để giải toả stress.

Cuối tuần đem con đi gửi ông bà, 2 vợ chồng tung tăng dẫn nhau đi ngắm trăng làm thơ kiểu:

Trăng hôm nay cao gướm/rồi
Cho anh/em ...

Cheer up ;)
em anh Bim
29-03-08, 19:57
Muốn tập trung nên uống các thứ tăng lực như là Red Bull ấy.
Ngư Ông
30-03-08, 08:51
Các bác! Giúp nhà em với. Nếu không uống trà thì đầu óc em cứ đờ đẫn không làm gì được Nhưng uống thì em lại bị mất ngủ, ngày hôm sau thật mệt mỏi.

Tạng người em không hợp với trà, cà phê hay sao ý, chỉ cần 2 gói lipton hoặc 1 cốc trà mạn đặc, uống từ buổi sáng đến tận tối mịt vẫn làm em mất ngủ. Giờ uống nước trắng rất chi là nhạt miệng, song có thể chịu được, có điều không uống trà, ngồi vào trước mặt đống giấy tờ là đầu óc em cứ chuội đi, không tập trung được.

Cách tốt nhất để uống trà không bị mất ngủ là ... uống nhiều vào và thường xuyên. Cơ thể nó được rèn luyện cho quen đi.
Em nói thật đấy, đợt nào mình trà, cà phê liên tục thì kể cả buổi tối ngủ vẫn ngon, nhưng có bỏ một thời gian là uống y rằng bị mất ngủ. Uống liên tục lại ngủ tốt ;-) .
Một cách nữa để dễ ngủ là để quyển triết học hay quyển quái gì mình không thích gối đầu giường, chỉ cần nghĩ rằng nếu không ngủ được ta sẽ đọc quyển đó là sợ quá ngủ luôn :).
ĐànBòVàoThànhPhố
30-03-08, 18:17
Đặt ra một phần thưởng sau công việc. Kiểu như treo búi cỏ trước mũi con lừa để nó luôn phải đi tới. Nghe thì thô thiển nhưng Me Dop thử xem nhé :D
dao_hoa_daochu
31-03-08, 15:53
Giờ uống nước trắng rất chi là nhạt miệng, song có thể chịu được, có điều không uống trà, ngồi vào trước mặt đống giấy tờ là đầu óc em cứ chuội đi, không tập trung được.
Về bản chất "bệnh" ngồi vào làm việc mà buồn ngủ, uể oải, đầu óc cứ chuội đi, không tập trung được... là bệnh sinh ra do quá trình tương đối dài làm cái việc mà mình không thực sự thích. Chè cà fê nếu có giúp được chút thì cũng chỉ có tính chất tạm thời thôi. Đại khái cần thuốc nặng đô hơn.
\/oi
31-03-08, 18:47
Hải đăng đào nói chuẩn, em cũng nghĩ vậy. Những cái giảm giờ làm tăng giờ phịch, đi chơi thư giãn thoải mái, hay hít vài liều heroin không phải giải quyết được tận gốc

Nếu làm việc không thích thì sẽ chán. Không cần phải yêu thích, chỉ cần không chán công việc là được (thực sự ko chán)
Mẹ Đốp
31-03-08, 18:59
Ôi, trước hết cảm ơn tất cả mọi người.
Thực ra nhà em rất yêu công việc đấy chứ. Cảm giác đại loại như biết công việc của mình là một thằng đểu nhưng hấp dẫn, muốn dứt bỏ nó để gắn bó với thằng hiền lành tử tế hơn nhưng không được. Định viết thêm nhưng đau đầu quá. Sẽ trình bày tiền sử, triệu chứng với các bác sau.
dao_hoa_daochu
31-03-08, 19:03
Giờ uống nước trắng rất chi là nhạt miệng, song có thể chịu được, có điều không uống trà, lên giường nằm vào bên cạnh đống vợ là đầu óc em cứ chuội đi, không tập trung được.
\/oi: "Nếu làm việc không thích thì sẽ chán. Không cần phải yêu thích, chỉ cần không chán công việc là được (thực sự ko chán)."