Sapa

Cá_kiếm
27-03-08, 09:49
Sapa


Gần 6 giờ, tàu đến thành phố Lào Cai. Cả đoàn xuống tàu và bắt ô tô lên Sapa. Từ thành phố Lào Cai lên Sapa chừng 40 km, khoảng 30 km là đèo dốc.

Trời sáng sớm, ngồi trong ô tô vẫn còn ngửi thấy mùi ngai ngái và hắc từ cây cỏ dọc bên đường. Nhớ hồi nhỏ đi chạy thể dục buổi sáng, vẫn hay ngửi thấy mùi này. Có lời đồn rằng, nếu ai đó ngửi thấy mùi này mà khen thơm sẽ bị hồn ma nấp sau gốc cây dắt đi. Đã có lần tôi giả vờ khen trong bụng nhưng vẫn không bị ma dắt hồn, có thể do tôi khen trong bụng con ma không biết, hoặc nó biết nhưng thấy tôi khen không thật nên không bắt.

Khoảng 7h30, ô tô đến Sapa. Đây đúng là thị trấn của đèo dốc, mỗi con đường là một con dốc. Từ ô tô đi bộ về nhà nghỉ phải qua một con đường dốc. Bước chân ra khỏi nhà nghỉ đã gặp dốc, nếu muốn đi tiếp thì phải lên dốc hoặc xuống dốc. Những ngõ nhỏ dẫn từ đường này qua đường khác cũng là dốc, người ta thường làm thành bậc thang cho dễ đi. Ngay cả chợ Sapa nhỏ tí cũng phải nằm nghiêng vì dốc.

Ớn nhất là hôm đầu tiên, đi xuống bản Cát Cát. Con đường từ thị trấn Sapa đến bản Cát Cát là một con dốc dài, bám theo sườn đồi núi. Đường nhỏ, đa số các đoạn chỉ vừa một làn xe, có nhiều khúc ngoặt. Ngồi trong ô tô có cảm giác chênh vênh, chỉ sợ xe mất phanh lao mẹ nó xuống vực chết tan xác.
-----

Dân tộc thiểu số Việt Nam thì ở vùng miền nào cũng là thiểu số. Trên Sapa cứ tưởng toàn dân tộc, nhưng đi đâu cũng thấy bọn Kinh nhiều hơn giống khác. Người dân tộc trên đó mà tôi thấy chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Thỉnh thoảng mới thấy một vài ông dân tộc làm nghề bốc vác.

Các cháu dân tộc tuổi teen trở xuống toàn gọi tôi bằng chú mở ngoặc bây giờ không chỉ các cháu tuổi teen dân tộc thiểu số mà các cháu tuổi teen dân tộc đa số đều gọi tôi bằng chú đóng ngoặc, cay thế. Mở miệng ra là chú, một chú hai cũng chú. Ờ thì chú xưng chú để cho đỡ cãi nhau với chúng mày.

Những cháu dân tộc tầm 13 -14 tuổi, cháu nào mặt mũi cũng lem nhem. Còn chỗ nào trên mặt mà không lem nhem thì lại hây hây đến là đẹp. Mỗi lần gặp các cháu chú đều giơ máy ảnh lên chuẩn bị bấm máy. Các cháu thấy máy ảnh của chú lại quay mặt đi, đưa tay lên như muốn che giấu điều gì đó riêng tư trên khuôn mặt. Chú lại thả máy xuống, vì không muốn xâm hại đến sự riêng tư đó. Đôi lúc không cưỡng lại được, đành bấm máy, mặc cho sự riêng tư của các cháu bị xâm phạm và tự an ủi rằng các cháu quay mặt đi và lấy tay che là giấu đi được hết sự riêng tư ấy rồi.

Lại có những cháu, thấy chú giơ máy ảnh lên là cười toe toét, cười làm duyên. Chú bấm máy xong thì cháu cũng nhảy bổ vào chú, bắt mua quà lưu niệm cho bằng được. Quà lưu niệm gì mà toàn dây đeo tay với ví thổ cẩm cho phụ nữ, chú có dùng quái đâu. Cháu cứ nằng nặc bảo chú chụp ảnh cháu thì chú phải mua đồ của cháu. Cháu gian ********* tả, nói cứ như là trước khi chụp cháu với chú đã thỏa thuận với nhau là chụp ảnh xong chú sẽ mua không bằng.

Trẻ con ở Sapa nói tiếng Anh như máy. Hôm xuống bản Cát Cát, thấy một cháu tầm 11 tuổi đi với một em Tây mặc áo hai dây. Hai người cứ líu ríu nói chuyện với nhau làm tôi tò mò đi theo hóng hớt. Vểnh tai mãi thì cuối cùng cũng nghe rõ được một câu rằng - “có một thằng đang cầm máy ảnh lẽo đẽo theo chúng ta như bị điên”. Ra là nó chửi mình. Sư nó!
----

Dân Sapa có vẻ chuộng đồ nướng, khoai nướng, ngô nướng, trứng gà nướng, trứng vịt lộn nướng, thịt xiên nướng, chim sẻ nướng, cá nướng, vân vân ăn mãi mà không thấy ngon.

Chiều 2/9, cả đoàn tổ chức ăn giỗ cụ Hồ bằng món lẩu thắng cố. Nhìn nồi lẩu toàn các thứ ruột gan phèo phổi lá lách của ngựa nổi lềnh bềnh. Cố lắm cũng nhằn được 5 miếng. Đến tối đói bụng không ngủ được, lại leo dốc đi ăn đồ nướng.

Món ăn kết nhất là ở đây là lolotica (chỉ có cháo lòng với lòng lợn, còn tiết canh chưa được ăn) và gỏi cá hồi.
----

Tối 3/9, cả đoàn lại lên tàu.

Gần 8h sáng tàu đến ga Long Biên, trời Hà nội mưa.

http://farm2.static.flickr.com/1200/1329681590_ad62b58c91.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1372/1329663366_8d0ef1d6a2.jpg
HEHEHE
27-03-08, 10:35
Tớ cũng vừa đi SAPA về đây. Cá kiếm chụp Thành phố trong sương mà chả thấy sương gì cả. Để tối về tớ bốt vài cái. Mờ mờ ảo ảo mới hay.
HEHEHE
28-03-08, 08:25
Sương sớm
http://i11.photobucket.com/albums/a194/hoaitu/IMG_0179.jpg
emambo
28-03-08, 08:57
Hehe ... không xích sương không xích không xích.

Hai ấy có leo lên mõm Hàm Rồng chụp poppies đỏ không cho mình xem với? Mình "bay" lên cái vù, "phóng" xuống cái vù - máy hết cha pin. Thiệt là bậy bạ hết sức.

À từ Cát Cát phi bộ lên thị trấn Sapa mới "đã" chứ hả - đi đường tắt ấy.
HEHEHE
28-03-08, 09:36
Đào trên đường lên đỉnh
http://i11.photobucket.com/albums/a194/hoaitu/IMG_0224.jpg
Cá_kiếm
28-03-08, 11:10
Em đi Sapa đợt 2/9 năm ngoái, đợt đấy trời nắng cực, không có sương mù giống như bạn HEHE. Em toàn chụp ảnh người, có cái ảnh bọn trẻ con đang tắm, bác nào thích xem thì em uýnh lên.
Steppe
28-03-08, 11:25
Nếu không hở hang quá thì bác up lên. Với lại bác chụp ảnh mà các ẻm toàn quay mặt đi trông cám cảnh quá. Phải chộp lúc nào họ không để ý cho thật tự nhiên chứ.
IronWill
30-03-08, 16:16
công nhận con gái dân tộc nhiều người xinh nhỉ :x
Babylon
30-03-08, 23:34
Cái ảnh hoa đào trong sương ở trên nhìn đẹp nao cả lòng, hoa đào mình đẹp chả thua cherry bên Mỹ của wasabi chụp mấy tí nhỉ.
Em vẫn chưa đi Sapa. Giá mà có một người bạn đồng hành tri kỷ đi cùng thì em sẽ tạm bỏ đó mọi thứ đó, tất cả, để vác balo đi khắp núi cao rừng thẳm thưởng thức những vẻ đẹp này nhỉ. Đi kiểu tây balo, hay là "phượt" ấy. Còn biết bao nhiêu nơi chốn trên đất nước mình mà mình chưa đi. Thậm chí có những nơi mà mình đã đi một vài lần mà đâu đã đi hết. Đôi khi em có mơ màng những Paris Venice Ai Cập Roma Amazon Tây Tạng, nhưng thực ra đã đi hết nước mình đâu. Mà đi đâu thì đâu quan trọng bằng đi với ai.

Còn biết bao nhiêu nơi em muốn đến, còn biết bao nơi em muốn quay trở lại.
Với anh.
Cá_kiếm
31-03-08, 08:18
Nếu không hở hang quá thì bác up lên. Với lại bác chụp ảnh mà các ẻm toàn quay mặt đi trông cám cảnh quá. Phải chộp lúc nào họ không để ý cho thật tự nhiên chứ.

Hở hang lắm Steppe ạ, có mỗi cái thôi


Ảnh trẻ con tắm

http://farm2.static.flickr.com/1226/1329677006_979a6e4a8c.jpg

Bà mẹ trẻ, 15 tuổi có hai con (em nghe nói thế)
http://farm2.static.flickr.com/1301/1329671974_f1bcf418f6.jpg


Hai cái này thì chụp tự nhiên, nhưng không phải trẻ con.


http://farm2.static.flickr.com/1189/1328736171_f78bb51a58.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1071/1328726715_b4d1580c4f.jpg
Steppe
31-03-08, 09:59
Eo ôi, 15 tuổi gì mà già đau già đớn thế bác nhỉ. Dạo trước tết bạn em rủ lên Hà Giang đi công tác cùng nó nhưng trời lạnh quá em kiếu. Giờ đợi mãi chả thấy nó rủ nữa, hị hị.
quiz
01-04-08, 00:51
Hầu như ai đã từng đi Sapa về đều có một câu rất giống nhau để khen về cái sự giỏi ngoại ngữ của những người bị coi là dân tộc thiểu số, thấy buồn cười là nhiều người ở dưới thành phố hẳn hoi, đi tây tàu nhiều mà cũng chưa tự tin vào việc nói 1 ngôn ngữ nào đó ngoài tiếng Việt, liệu có phải những người dân ở đây giỏi ngoại ngữ chỉ bởi vì sự thúc bách mưu sinh?
Phóng sự thú vị lắm, cám ơn Cá kiếm. Nhiều nhiều ảnh một chút thì tốt quá (món lẩu nội tạng chẳng hạn :D).
hax709
01-04-08, 16:36
Có ai vừa đi SaPa về không ah? Cho em ít kinh nghiệm với!Cuối tuần này em có kế hoạch đi!
HEHEHE
01-04-08, 19:51
Đi vào cuối tuần thì lịch trình nên thế này.
Sáng thứ 6: Cố gắng tranh thủ đi mua cái vé tàu. Mua các vé tàu SP, chạy vào buổi tối, có giường nằm (Giá loại đắt khoảng 260.000VND, mới tăng giá). Không nên mua vé ngồi, cho dù là ghế cứng cũng sẽ rất mệt.
Tối thứ 6: Lên tàu làm một giấc đến sáng. Mở mắt ra là đến ga Lào Cai
Sáng thứ 7 : Ăn sáng, nghỉ ngơi. Có thể gọi taxi lên SAPA. Hoặc rẻ hơn thì đi xe khách (vé có 30.000VND).Lên đến nơi tìm khách sạn hay nhà nghỉ, liên hệ thuê xe máy mà lượn. Giá khoảng 80.000VND một ngày. Thích đi đâu thì đi. Kiếm cái bản đồ (để cho du khách lấy miễn phí ngoài cửa tour service). Đi gần thì leo lên Hàm Rồng, cổng Trời... Xa thì Cát Cát, Bãi đá cổ (chả có mẹ gì để xem)...
Nói chung, cứ tự đi lang thang, đi nhiều , ăn nhiều, sờ nhiều... sẽ có trải nghiệm.hehe
Chiều chủ nhật: Nhớ đến ga Lào cai trước lúc 4h chiều mua vé về Hà Nội. Không thì mua vé dịch vụ đắt hơn khoảng 20.000VND. Trong khi chờ tàu thì đi chợ Cốc Lếu, cửa khẩu... Đến ranh giới Việt-Trung xem dòng Nậm Thi bên trong, bên đục...

Tạm thế nhỉ? Chúc đi chơi vui vẻ!
hax709
03-04-08, 00:06
Cảm ơn Bác Hehehe nhiều nhiều! Em sẽ "trải nghiệm"! (cái tên của Bác thật lạ :) )
GunZ
03-04-08, 02:00
Em đi Sapa vài lần rồi, hồi ý em ở một cái khu resort gì Việt Mỹ hay cái gì đấy (được ông bạn rủ đi bao từ A đến Z rồi XYZ nên cũng chả để ý), đại khái từ khu trung tâm thì cũng phải cỡ 5 hay 7p đi xe ô tô con dọc một con đường đi xuống phía bên kia so với từ Lào Cai lên, khu ý là một khu biệt lập có rào quây, thích nhất là nó có cái vườn hoa hồng mênh mông nằm thoai thoải, đúng lúc hồng nở cho thu hoạch, đẹp lắm. Nhà thì kiểu nhà sàn, nhưng bên trong thì lại kiểu Tây có cả phòng tắm phòng vệ sinh, mọi bữa là sắp cơm ra cái bàn đặt ngòai hiên gỗ rộng của nhà sàn, mà thích đặt món gì của Sapa cũng có, vừa ăn vừa ngắm cảnh, đêm thì ngồi uống rượu rất thích (mà khu nhà bếp riêng biệt xa khu nhà ở, lúc ăn thì người ta mới mang lên sắp ra bàn ngoài hiên). Khung cảnh thì hình như ngắm được thẳng lên đỉnh cao nhất, rồi nhìn xuống là cái vực, rất hùng vĩ. Kể ra nếu lấy vợ đi trăng mật mà ở cái kiểu đấy cũng thú vì khá là riêng tư và lãng mạn.

Nhưng ấn tượng nhất của em, hồi ý em còn trong trắng lắm, là qua cái chợ gì bên kia biên giới, mà lên tầng hai hay ba gì đấy, xong bọn con gái nó ùa ra níu kéo, thậm chí còn bị lấy đồ, xong phải làm gì đấy nó mới trả. Em ngượng quá chạy thẳng xuống, còn mấy ông cùng đội chờ mãi phải hơn 30 phút sau mới ra... :D.

À, lần ấy là có ông bạn lái xe riêng, cả hội xuất phát tầm 7h tối, lên Việt Trì Vĩnh Phúc gì đấy ăn thịt chó tầm 8h tối (em ko thích mùi thịt chó lắm nên ăn thịt bò và gà và lợn), xong túc tắc đi, vừa đi thỉnh thoảng chỗ nào vui hay có gì ăn đêm lại làm tí, đại khái đến cỡ 5h sáng thì tới nơi, mà vắng heo đập của mãi mấy cái nhà nghỉ mới được, xong chờ một đội các em gái lên sau bằng đường tàu hỏa, nhường các em cái khách sạn, xong té ra khu resort cho đỡ nhức đầu (lúc ăn thì gọi các em ý sang ăn, ăn xong cà kê dê ngỗng chán thì lại đuổi về khách sạn, còn anh em lại ẩm thực, hoặc làm tí tá lả chăn dắt :D). Nghĩ lại hồi ý mình nghèo bám đít các bạn thiếu gia mới nổi, công nhận cũng sướng, mỗi tội hồi ý ngoan, phí (ví dụ uống rượu xong các bạn ý rủ đi mát xa mình vô tư cũng đi, mát xa tử tế xong đi ra, mà ra chờ các bạn phải gần tiếng các bạn mới ra, mà rõ ràng xuất vé là như nhau, không hiểu tại sao. À, mà hồi ý cũng lạ, là tít trên Sapa gì mà toàn các em gái giọng miền Nam mát xa, mà hầu hết nói chuyện đều bảo quê Cần Thơ, thế mới hay chứ).
lão ma
03-04-08, 05:13
Sapa có nhiều cái lạ,vui mắt như nhà cửa, sinh hoạt ăn uống của người dân mà hoàn toàn khác biệt với người Kinh cho nên tham quan Sapa là một thú vị.

Có ai có vài kiểu ảnh đi chợ tình, thổi khèn tán tỉnh nhau của các bạn Tày, Nùng Mán Mường không, pốt lên xem nào?

Hè này có đc nào đi Sapa mí anh không? Tầm cuối tháng 6 là đẹp!
cfact
03-04-08, 11:52
Lên Sapa mà không thấy 4c nào đi Phan à. Chơi trên SP thì buổi là em thấy chán òm. Nhạt quá, leo núi nó mới vui. CHắc năm nay em cũng làm chuyến Phan nữa.
mfm
09-04-08, 14:53
Em đi Sapa vài lần rồi, hồi ý em ở một cái khu resort gì Việt Mỹ hay cái gì đấy (được ông bạn rủ đi bao từ A đến Z rồi XYZ nên cũng chả để ý), đại khái từ khu trung tâm thì cũng phải cỡ 5 hay 7p đi xe ô tô con dọc một con đường đi xuống phía bên kia so với từ Lào Cai lên, khu ý là một khu biệt lập có rào quây, thích nhất là nó có cái vườn hoa hồng mênh mông nằm thoai thoải, đúng lúc hồng nở cho thu hoạch, đẹp lắm. Nhà thì kiểu nhà sàn, nhưng bên trong thì lại kiểu Tây có cả phòng tắm phòng vệ sinh, mọi bữa là sắp cơm ra cái bàn đặt ngòai hiên gỗ rộng của nhà sàn, mà thích đặt món gì của Sapa cũng có, vừa ăn vừa ngắm cảnh, đêm thì ngồi uống rượu rất thích (mà khu nhà bếp riêng biệt xa khu nhà ở, lúc ăn thì người ta mới mang lên sắp ra bàn ngoài hiên). Khung cảnh thì hình như ngắm được thẳng lên đỉnh cao nhất, rồi nhìn xuống là cái vực, rất hùng vĩ. Kể ra nếu lấy vợ đi trăng mật mà ở cái kiểu đấy cũng thú vì khá là riêng tư và lãng mạn.

Khu ấy là Vườn Hồng resort Gun ạ, của bọn ATI có ông Đức Hữu buôn dầu mỏ ấy.
Cái đận ấy mình ở cũng thích, cơ mà buổi đêm thì hơi bị lo của nó vì phòng thì bọn nó nhảy từ ngoài vào dễ như chơi mà có khoá cửa chính nhưng cửa sổ thì chả có khoá khiếc gì. Bọn mình ở một khu 4 phòng gỗ chung lưng vào nhau trên cùng trụ nhà sàn. Tối mà đôi nào động thủ mạnh thì cả cái trụ 4 nhà đều kêu rầm rập, các phòng xung quanh cứ gọi là hưởng hết!
À, giờ ko biết còn cái anh quản lý bên Tây về ko, chứ anh này galăng lắm, buổi sớm bao giờ cũng chào cánh phụ nữ bằng những cành hồng mới hái dưới vườn, thậm chí có thể đứng hát hầu chuyện nữa. Bọn con gái cứ gọi là lăn long lóc!