Trao đổi với Nâu về những diễn biến đáng lo ngại ở TâyTạng.

Quận công
16-03-08, 08:50
Chuyến này Bắc Kinh như ngồi trên lửa, tòan thế giới đang quan sát và chờ đợi những gì đang diễn ra tại Tây Tạng. TQ bá quyền với truyền thống đàn áp đẫm máu của chúng liệu có đắn đo với cái giá của một kì Olympic bị tẩy chay? Khả năng quốc tế hóa vấn đề Tây Tạng? Nâu có thể cung cấp sơ qua lịch sử và quá trình đấu tranh của những người đồng đạo không? Đồng thời cho biết ý kiến cá nhân về những cuộc biểu tình và bạo lọan này. Xin cảm ơn!
knowledgeriver
16-03-08, 10:03
Vâng xin cảm ơn ngài Quận Công đã quan tâm tới cái xứ sở đau thương, thần bí và đáng khâm phục này. Là một người có cơ duyên gặp ngài Dat Lai Lạt Ma (năm ngoái, khi ngài có chuyến du giảng tại Úc châu) một thời gian trước khi trở thành đệ tử của Mật tông, Nâu em có lẽ cũng cần phải góp 1 tiếng nói về vấn đề hệ trọng của đồng đạo, của dân tộc, của thế giới này.

Ta có thể minh hoạ việc sư Nâu biểu tình lật đổ chế độ Đào (cái này là Đào hoa Thăng Long) trị và yêu cầu tự trị trong một box riêng của TL này cũng khá tương tự như là việc đạo sư Lạt ma cũng biểu tình yêu cầu tự trị với chế độ Đào trị (cái này bi giờ là Cẩm Đào trung khựa).

Cẩm Đào bên TQ xưa kia từng là Bí thư khu Tây Tạng. Nhờ có công lao dẹp yên vụ việc ở đây mà Cẩm Đào lên được vị trí nay.

Đào hoa nay cũng có "công lao " nhốt Nâu em vào Hilton nên đưọc huênh hoang tiếp tục thực hiện chế độ độc tài Đào trị vương quốc Thăng Long.

Em sẽ dần dần cùng các bác bàn bạc tiếp về chủ đề này. Trên đây chỉ là vài dòng phi lộ. Mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bác em.
X-Quang
16-03-08, 15:53
Mịa, định vào trao đổi mấy câu mà đọc xong pốt của Nâu hết bố nó hứng. Bao giờ thì Nâu hết bệnh nhỉ?
knowledgeriver
16-03-08, 16:30
Như các bác em đã biết, chính quyền Tây Tạng ra lời kêu gọi đầu hàng vào thứ 2 tới đây. Em nghĩ, chúng ta nên đợi đến hết ngày thứ 2 xem diễn biến có gì mới rồi bàn tiếp xem sao.

Theo em nghĩ và dự đoán, Trung Quốc sẽ huy động một lực lượng lớn để bắt giam, tống tù những thành phần biểu tình.

Trong số các biện pháp cứng rắn, việc tống giam là biện pháp có lẽ là lựa chọn hợp lý của Trung Cộng. Việc đàn áp đẫm máu giống như Thiên An Môn có lẽ ko phải là việc dám làm và cần thiết phải làm trong tình cảnh hiện nay.

Việc bắt giam một khối lượng lớn người biểu tình theo em là giải pháp sẽ được lựa chọn.
knowledgeriver
16-03-08, 16:42
Trung Quốc, về mặt bản chăt và lịch sử sẽ không bao giờ có chuyện nhân nhượng cho Tây Tạng độc lập. Nó khác hoàn toàn với châu Âu, với Kosovo.

Em nghĩ rằng, chừng nào mà loài người nói chung, Trung Quốc nói riêng và ngay cả Việt Nam nữa còn có tư duy rằng cần phải có các quốc gia trên thế giới, cần phải có sự tranh giành tài nguyên giữa các quốc gia trên thế giới, còn có sự gằm gè giữa Mỹ, Nga Trung, còn có sự chạy đua vũ trang giữa các quốc gia hoặc cạnh tranh để kiếm soát các nguồn tài nguyên qúi giá thì chừng đó Trung Quốc sẽ ko thể nào nhân nhượng việc Tây Tạng.

Phong trào li khai khi đó mãi vẫn là những sự đấu tranh trong tuyệt vọng.

Theo em dự đoán bằng khả năng thiền tương lai, nếu như, đến năm 2036,nguy cơ của một thiên thạch va vào trái đẫt là có thực thì khi đó, có lẽ sự thay đổi quan niệm về lợi ích quốc gia sẽ làm thế giới tỉnh ngộ. Hi vọng rằng sau đó sẽ có sự thay đổi hẳn quan niệm về quốc gia và dân tộc.

Chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa quốc gia là những khái niệm theo em là vô cùng đáng ghét.

Đối với những người tây Tạng, thực sự, mặc dù họ là những người theo đạo phật nhưng theo em đánh giá, họ vẫn chưa thể nào thoát ra khỏi tư duy dân tộc, tự trị, tự quyết.

Avin Tofler, tác giả cuốn làn sóng thứ 3, nêu ra mô hình thế giới mới trong đó không tồn tại quốc gia mà chỉ tôn tại một chính phủ toàn cầu duy nhất đại diện cho các sắc tộc quản lý toàn cầu.

Chỉ khi đó, chỉ có sự thay đổi căn bản toàn diện về thể chế này thì mới có thể giải quyết triệt để các phong trào li khai, các phong trào tự trị trên thế giới.

Sự xuất hiện của một chính phủ toàn cầu và tât nhiên, là sự tan rã của chủ nghĩa quốc gia, dân tộc và chính phủ, theo em, hi vọng là sẽ đi kèm với một biến cố có tính cách huỷ diệt toàn cầu như thiên thạch.

Có lẽ, sự sáng tạo đột phá chỉ có thể nảy sinh thông qua nhứng sự huỷ diệt. Hitle, ngày xưa, theo em hiểu, não trạng của y cũng là việc thống nhất toàn cầu.

Nếu như ngày xưa, Hitle thành công trong việc chế tạo ra bom nguyên tử, có lẽ ngày nay, chúng ta đã sống trong một thế giới có 1 và duy nhât 1 chính phủ toàn cầu. Có thể, đó lại là một điều tốt đẹp hơn chăng?

Việc đi đến một chính phủ toàn cầu cũng có thể đưọc đi đến bằng con đường tẩy não nhận thức ngay từ bây giờ. Chúng ta có thể đào tạo ra những công dân thế giới. Đối với họ, chỉ còn khái niệm thế giới và toàn câu. Ko có khái niệm quốc gia.

Những tư tưởng này đã manh nha. Và em hi vọng, với quá trình toàn cầu hoá, theo lẽ thiên cơ, những tư tưởng này sẽ ngày càng trở nên hiện thực hơn.

Khi đó, toàn bộ các vấn đề kiểu Tây tạng và các phong trào li khai tương tự sẽ ko còn tồn tại nữa.

Còn tât nhiên, hiện nay, với khuôn mẫu tư tưởng hiện tại. Chỉ có 2 con đường: thoả hiệp và đàn áp mà thôi.
Ngư Ông
16-03-08, 17:56
Mịa, định vào trao đổi mấy câu mà đọc xong pốt của Nâu hết bố nó hứng. Bao giờ thì Nâu hết bệnh nhỉ?
Công nhận vào đâu mà nhìn thấy thằng Nâu là tớ cũng rất khó chịu, toàn phải quay ra.

Anh xin mày đấy Nâu ơi, mày có thông tin thì hãy post, không thì nghe người khác nói, có ai bảo chú đ éo biết gì đâu.

Nhìn cái chữ ký của Nâu lại càng chán, để hướng tới TL tương lại thì Nâu tự lấy kéo cắt cái dây bàn phím, rồi ném nó vào gầm giường. Như vậy thì bọn chã nó mới muốn vào tnxm, mở 1 trang éo nào ra cũng thấy 4/5 là sh it của thằng Nâu, chã nào chịu nổi.

Hay là cho Nâu vào mục Vô thời hạn gì đấy ở trển nhỉ.
Quận công
16-03-08, 19:09
@Ngư Ông: Anh mở topic này không phải để các thể loại ruồi nhặng chúng mày vào đây vo ve nhá, chỗ người lớn đàm đạo. Cút, vô lễ, hỗn.

Bác Nâu em, vầng, em chia sẻ với bác về ý tưởng một chính phủ tòan cầu, một biến cố nữa có thể kể thêm là hiểm họa đến từ những người ngoài hành tinh, khi ấy nhân loại mới có thể quên đi thói ích kỷ nhỏ nhặt thường nhật để cùng hướng đến một điều gì đó cao quí hơn. Tuy nhiên hiện tại ước mơ của chúng ta vẫn bị che lấp bởi những toan tính thấp hèn của một đa số giống nòi chưa vượt qua được cái bóng của chính mình, khiến cho ước mơ ấy đến nay chỉ là một nỗi khát khao có phần mù quáng.

Hãy tạm trở lại và đối mặt với hiện thực đáng khinh bỉ hiện nay, sự chiếm đóng của Trung Quốc trên mảnh đất huyền bí ấy là một quá trình lịch sử. Nếu thực sự TQ cai trị tốt đẹp thì hẳn những người Tây Tạng vốn hiền hòa đã không nổi giận đến như vậy. Chúng ta hãy tiếp tục chợ đợi với sự quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay. Em không dám tiên đóan gì nhiều nhưng nếu TQ không hành động khôn ngoan, em đang mường tượng đến một viễn cảnh không mấy tốt đẹp đến với tòan thể nhân loại. Hãy nghĩ đến những gì ở Kosovo hơn mười năm về trước và TQ với tiềm lực cũng như sự ngạo mạn của mình có dám thách thức lương tâm của nhân loại, điều gì sẽ xảy ra, một cuộc đại chiến mới chăng? Hãy chờ xem.
knowledgeriver
16-03-08, 19:50
Việt Nam như các bác em chắc đã biết là năm nay chúng ta sẽ tổ chức đại lễ Phật Đản vào đúng dịp 19/5.

Như chúng ta cũng thường biết là vấn đề Tây Tạng này chúng ta Việt nam cũng sẽ thông thường là lờ tịt mẹ nó đi.

Nhưng mà quả thực là nếu đã đăng cai Phật Đản rồi mà lờ tịt chuyện này đi không dám ho he gì thì quả thực, em nói thật là nhục quá đi.
Ngư Ông
16-03-08, 20:30
@Cu Công: Anh nhầm, đây là chỗ 2 thằng có vấn đề về thần kinh thẩm du với nhau, thật xin lỗi các bạn ở Trâu Quỳ.
Quận công
17-03-08, 00:10
Ơ thằng Ngư Ông, anh có cần nhắc lại lần cuối cho mày không? Anh vào đây mật nghị vì anh biết mở ngoài kia thì thể nào cũng có một đám ruồi nhặng bọn mày bâu vào sư Nâu mà bỉ bai. Bám đít bọn anh có làm tăng giá trị của mày đe'o đâu. Nếu mày có chút liêm sỉ mà anh hy vọng mày có ít nhiều thì cút ra chỗ khác cho anh, anh cảm ơn. Mâm các cụ đe'o phải để cho mày nói leo, mày có tý chút ý tưởng nào liên quan đến chủ đề thì cố mà rặn ra, không thì câm cái mồm lại, lõang cả topic của anh mà lại thể hiện tư cách đe'o lấy gì tốt đẹp của mày. Bưng bô đi chỗ khác mà ị, nhá, dạo này anh không rỗi để giáo chã.
dpt
17-03-08, 00:50
Mình đoán Quận Công là thái giám Nâu :D
cfact
17-03-08, 01:14
Hô hô, tưởng mình anh đoán vậy, hóa ra còn chú dpt nữa :).
Ơ mà bác Quận em, em không ý kiến gì đâu nhá, các bác cứ bàn thoải mái :D.
Salut
17-03-08, 01:18
Ơ, thế hóa ra thằng Nâu tự kèn sáo hả?
ĐànBòVàoThànhPhố
17-03-08, 10:39
Hai bác Nâu và Quận Công bàn chi tiết tý, để cho em tham khảo với. Em biết cách đọc những gì cần cho mình giữa núi tàng thư của hai bác. Cảm ơn hai bác trước :)
Quận công
17-03-08, 10:53
Đèo mẹ, sáng nay ngồi họp thấy ngứa ngứa phao câu, hóa ra lũ chim non em chã bọn bây lấy lòng tiểu nhân mà đo lượng quân tử, bàn ra tán vào thân thế anh.

Cứ theo kiểu đóan lũ bây thì anh đóan chúng bay là đồ con hoang, thế nào? Đóan cái kặt gì thì đóan, đụng đến trinh tiết, à không danh dự, nhân phẩm người khác thì tụi bây cũng nên sử dụng cái đám bã đậu ít ỏi trong đầu mà suy xét cho cẩn thận trước khi phọt ra đây chớ. Anh mà là sư Nâu thì lũ Đào fò, Bi fò nó chả soi IP mà treo mẹ cổ anh lên lâu rồi, ngu vừa thôi, ngu quá đe'o ai chịu được. Sư Nâu, bạn anh vốn tính hiền hòa, không chấp mấy thằng bây, chứ anh nóng tính, anh xuất chiêu cái bây phọt cả kít, đe'o đỡ được đâu.

Anh mày đường đường đại trượng phu, đi không đổi tên ngồi không đổi họ, vào Thăng Long trên chống cường hào ác bá, dưới chăm lo dạy dỗ bọn chim chã , bình thời thích bênh kẻ yếu, bỉ thằng mạnh, làm nên sự nghiệp oanh oanh liệt liệt há để cho lũ bây bàn ra tán vào. Anh nghĩ cũng lạ, bây GATO với bọn anh thì cứ đưa mẹ vào Ignore list, có cái đe'o gì bọn anh ị ra cũng bám vào hít lấy hít để là thế nào? Sao phải tự làm khổ mình thế?

Anh đã nhọc lòng trưng bảng cấm đái ỉa bậy rồi lũ chúng bây cứ đợi bị cắt trym, trét đít rồi mới khôn ra phỏng?
GunZ
17-03-08, 12:43
Anh vẫn yêu Nâu ở cái đoạn dịu tính kệ mẹ bọn chã lẫn Hải đăng ý kiến ý voi, mình vẫn luôn nhất quán với kiểu chơi của mình, đấy là một phong cách mới, một phong cách xì tin viết hoa, Phong Cách Nâu! :D.

À, nói thêm, với phong cách này, thì từ khi Uây bị Đào phò TZV anh minh thần vũ hoành tráng dốt thơ nó đì bửn, thì Lút tưởng Lút lên ngôi độc tôn, với một phong cách xì tin không kém, Phong Cách Lút. Nhưng giờ, Phong cách Lút đang bị một luồng gió mới là Phong cách Nâu cuốn đi. Lút đừng gato với bạn thế đi em, hãy cứ trung thành với phong cách của mình, anh tin là các bạn sẽ luôn nhận ra Lút, cho dù Lut có dùng nick khác.

À quên, gái thì có người tình cũ của anh là Phong cách Sất :x.
Vàng
17-03-08, 13:30
Nâu có thể cho anh và các bạn một bài luận hoàn chỉnh, đủ mở bài thân bài kết luận kiểu như thi ai eo ý, với đầu bài anh giao là: "Cuộc đấu tranh Tây Tạng và bài học cho chúng ta" không?
X-ray
17-03-08, 15:42
Quận công vào đây đàm đạo với Nâu, với một thiện chí rõ ràng. Nhưng xem ra anh thấy đúng là cứ nhìn thấy Nâu, chưa cần đọc, bà con đã đái ra máu, té khẩn trương. Hết thuốc chữa!

Lẽ ra cái này nên ở "Chuyện nghiêm chỉnh" hoặc ít nhất "Quán vỉa hè"...
dao_hoa_daochu
17-03-08, 15:44
Sất mấy hôm bị mệt nhờ em nhắn các bạn...

Có sổ mũi xoàng mà xa nét,
"Hàng" còn đợi đó chã bi bô.
Nằm ngửa nhớ NGun, nằm nghiêng nhớ Lút,
Nôn nao ngồi dậy nhớ Nâu fò.

03 thằng sướng nhá!
X-ray
17-03-08, 15:50
Đào lẩm cẩm rân chủ sao lại bò lạc đề thế hử?
quiz
17-03-08, 16:37
Cảm phiền các nick phá đám ngồi yên, không thì đi ra ngoài để knowledgeriver tiếp tục chủ đề.
Tớ mới xem trên bbc, quân đội TQ vác cả chiến xa vào Lhassa rồi, dân + sư sãi biểu tình rầm rầm, bắt bớ cũng có mà bị đàn áp cũng thấy nữa, hôm nay thấy có cả nhà bị đốt.
knowledgeriver
17-03-08, 17:30
Tâm sự với Kòm mí Đào là thế này, đã từ lâu rồi, Nâu anh không thể nào có thể mà làm được thơ về những bạn tầm tầm kiểu Mai Khôi. Anh cũng rất thương cảm với 2 chú vì quả thực là có muốn hoặc là có xèng đi nữa cũng chẳng thể nào với tới được các bạn tầm tầm thế này:

http://i222.photobucket.com/albums/dd153/henrynong/kuninaka_ryoko_3.jpg

Có lẽ tầm như thế này thì mới xứng đáng để làm thơ chăng?
dao_hoa_daochu
17-03-08, 17:45
Chết chửa, trâu bò... à quên Nâu fò nói chiện thơ
Đàn hay, thế đé0, gảy tai lừa.
Nâu fò ưa nặng nghe em hỏi:
"Cà rốt đây rồi - muốn gậy chưa?"
ĐànBòVàoThànhPhố
17-03-08, 20:20
Tiếp câu chuyện dang dở về Tây Tạng đi bác Nâu em! :D
knowledgeriver
17-03-08, 21:06
Mời các bác em theo dõi video, hình ảnh và sự kiện chân thực sống động về Tây Tạng tại đây:

http://blog.360.yahoo.com/blog-NIcy58AleqU9qzkpTAF34Q--?cq=1
TQpsy
17-03-08, 21:30
Sất mấy hôm bị mệt nhờ em nhắn các bạn...

Có sổ mũi xoàng mà xa nét,
"Hàng" còn đợi đó chã bi bô.
Nằm ngửa nhớ NGun, nằm nghiêng nhớ Lút,
Nôn nao ngồi dậy nhớ Nâu fò.

03 thằng sướng nhá!
Yêu Đào quá cơ.

thơm má bạn Đào nhé,
Dạo này đang yêu cô nào mà đi đứng thơ thẩn thế Đào ?
, mà thế nào lại ra chiện Sất than thở gì mà lâm li tình cảm dạt dào các bạn thế cơ.

Mình luôn tưởng tượng là ngoài đời Đào rất xấu nhé, không có được cô nào yêu bao giờ nên rất mặc cảm, đại loại thế.

Topic tìm giai chơi xuân của bạn cũng có một anh chiên am rồi chiên ĐH kHTN khoa toán đọc tnxm không thèm đăng ký tán bết xết lết chiện nghiêm chỉnh nhé. Nhưng mà hâm nặng. Cứ nghĩ đến mà mệt các bạn giai tnxm thật.
Topic ngẫn bạn Nâu bạn không thèm ý kiến, vừa hâm vừa mất thể diện, em nhờ Đào nhắn Nâu thế.
thơm Đào, hic.
knowledgeriver
17-03-08, 21:53
Chính ra thế này lại hay nhá, tớ với Đào đổi cho nhau, Quỳnh mí Biển Xanh đổi cho nhau.

Vậy là tớ sẽ yêu Biển Xanh còn Đào thì sẽ yêu Sất.

Các bạn thấy thế nào?
knowledgeriver
17-03-08, 22:12
Tiếp tục cập nhật tin tức từ Tây Tạng:

Hôm nay, tại Úc châu, dân Tây Tạng biểu tình rầm rộ tại Mel, Syd.

http://blog.360.yahoo.com/blog-fkTaeFY2dbKNOic32.Yv
X-ray
17-03-08, 22:17
http://i242.photobucket.com/albums/ff69/dangthieuquang/ixd17big.jpg
Cbn, nhìn cái Olim cbn pic này khoái quá!
knowledgeriver
17-03-08, 22:23
Các bác, em, Tình hình Tây Tạng và hành động của chúng ta.

Các bác em, các bác đã quên hẳn đi Trường Sa, Hoàng Sa rồi sao?

Các bác em, tại sao không nhân dịp cơ hội này để khuấy động lại việc Trung Khựa xâm lược Hoàng Sa, Trưòng Sa.

Em đề nghị các bác nào ở ngoài kia, tiếp tục bàn luận, tiếp tục hành động trong topic Hoàng Sa Trường Sa.
X-ray
17-03-08, 22:29
Thôi xong! Sau bốt vừa rồi của Nâu, 4C làm chứng là anh không quen biết thằng nào tên là Nâu nhá. Nâu định chuyển lửa về quê hương à?
TQpsy
17-03-08, 22:47
Thôi xong! Sau bốt vừa rồi của Nâu, 4C làm chứng là anh không quen biết thằng nào tên là Nâu nhá. Nâu định chuyển lửa về quê hương à?

Có tây tạng đánh nhau thì mới sinh ra các bạn Trung Quốc vì thế tham vọng sát nhập các bạn VN sớm hơn thì phải X ah.
Ngẫn thế biết sao giờ
Steppe
17-03-08, 22:54
Gần 11h đêm rồi đấy Sất. Về đi ngủ đi.
Nắng sớm
17-03-08, 23:10
Các bạn cứ lo làm gì, một cái đất nước to như thế với đầy rẫy những bất đồng thì sớm muộn cũng tan rã mà thôi. Em là cứ ủng hộ các bạn Tây Tạng biểu tình thật máu vào, xem xem nó ra cái trò gì :D
knowledgeriver
17-03-08, 23:15
Các bác em, bi giờ, chúng mình thử nhìn rộng ra và lùi lại hơn thời gian về trước. Tại sao Liên Xô lại tan rã? Và Liên Xô tan rã bắt đầu từ đâu?

Việc so sánh Liên Xô và Trung Khựa em nghĩ là cũng có đôi phần tương tự. Thực ra, các bạn Mỹ, Đức, Anh và Châu Âu nhà mình, kể cả Úc nhợn nhà em đều hết lòng ủng hộ và dung túng cho Tây Tạng.

Hồi năm ngoái, ổng Lạt Ma sang Úc nhợn, bọn chúng điều động bảo vệ, xe hú còi inh ỏi cả thành phố, tổ chức tiếp đón không kém gì nguyên thủ quốc gia.

Vì thế, em nghĩ rằng, vấn đề giữa Tây Tạng và Trung qUỐC có lẽ cũng là vấn đề sâu xa giữa 2 lực lượng tu bản và chủ nghĩa cộgn sản.
TQpsy
18-03-08, 00:16
Gần 11h đêm rồi đấy Sất. Về đi ngủ đi.

Step chị ngứa mắt quá đi.

Nói chung chị mai sau sẽ rất tởm những bạn nào nhớ dai kiểu steppe, mai sau vài chi tiết cũng ám ảnh hân hạnh kiểu vuốt đuôi chị rất nghét.

Chị nhắc lại vài năm nữa có bất kỳ bạn nào gặp chị bảo nick tnxm chị sẽ chửi vào mặt cho đấy.
Quận công
18-03-08, 00:29
Xin trở lại chủ đề, ở đây anh cảm thấy không cần thiết phải cập nhật những diễn biến mới vì thiết nghĩ 4C có thể dễ dàng tiếp cận những luồng thông tin của sự kiện thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế. Chúng ta đi thẳng vào việc phân tích và dự đóan. Một số thằng chã sẽ thắc mắc tại sao anh Quận công lại lo lắng và quan tâm về những chiện xảy ra tận nơi xa xôi, cách trở đíu ảnh hưởng gì đến cuộc sống tẻ nhạt của chúng. Anh hòan tòan thông cảm, vô cảm và thường xuyên hỏi những câu ngớ ngẫn là bản sắc của chã. Anh nghĩ cuộc sống có nhiều điều đáng để anh quan tâm hơn là vật vã về một cô ca sĩ đíu mặc xu chiêng hoặc một con hàng để lộ những thước phim quay cảnh ái ân của y thị.

Tại sao chúng ta phải quan tâm? Tạm gác sang bên những nguồn cơn chính trị, là một con người, trước cảnh đổ máu của đồng lọai chúng ta có bổn phận phải đau xót và căm phẫn với cái ác vẫn còn đang tồn tại trên thế giới tưởng chừng như đã văn minh hơn. Thứ nữa, thế kỷ hai mươi đã chứng kiến cảnh đổ máu của dân tộc Việt, trong cảnh nồi da xáo thịt ấy, bao nhiêu người bạn bè quốc tế đã bật khóc và quên mình trước nỗi đau mà dân tộc ta phải gánh chịu. Thế thì hà cớ gì chúng ta lại không thể hiện một sự quan tâm nhỏ nhoi đến những người đồng loại đang trong cơn nguy khốn? Chúng ta có vô cảm quá không? Chúng ta có tự tách rời mình ra khỏi những cơn thống khổ của nhân loại không?

Trở về với bối cảnh chính trị của câu chuyện, Trung Quốc tư xưa đến may vẫn ôm mộng bá quyền, tự cho mình vai trò của những người đi khai hóa, mang ánh sáng văn minh đến cho nhân dân Tây Tạng, thử hỏi họ đã làm được gì ngoài đồng hóa và ngu dân, thậm chí còn âm mưu một tay che cả bầu trời giành quyền chỉ định cả đức Đạt Lai Lạt Ma xưa nay vốn phụ thuộc vào niềm tín ngưỡng tâm linh của nhân dân Tây Tạng. Con giun xéo lắm cũng oằn, TQ bá quyền với thói ngạo mạn của mình sẽ phải trả giá.
Quận công
18-03-08, 00:45
Như Nâu đã nhận định, nhất định sau khi tình hình lắng dịu xuống sẽ có cảnh bắt giam và trả thù hàng lọat. Một viễn cảnh đáng sợ, nếu ai đã từng biết về cách đối xử của chính quyền Trung Quốc với Pháp Luân Công chắc sẽ không hề nghi ngờ khả năng những vị sư sãi Tây Tạng sẽ vùi mình trong những hố chôn hàng lọat. Nếu vậy, anh hy vọng và mường tượng vụ việc sẽ được điều tra quốc tế, khả năng sẽ đưa ra HĐBA. Nó sẽ là một bước ngoặt cho trật tự thế giới mới, khi công lý quốc tế sẽ được thực thi thậm chí với một thành viên thường trực HĐBA, tội trạng: thảm sát và diệt chủng. Việt Nam với tư cách thành viên HĐBA sẽ làm gì và nghĩ gì?
Salut
18-03-08, 00:48
Anh đé,o hiểu, khi Mỹ nó đánh các thể loại khác thì các chú tung hô, vỗ tay đủ các kiểu, trong khi đó, với việc TQ đàn áp Tây tạng thì các chú lại chửi bới thô quá.

Nâu mí cả Công công giờ thử biểu tình đòi Mỹ rút quân khỏi Iraq xem nào.
Quận công
18-03-08, 00:54
Anh tung hô lúc đe'o nào thế Lut? Đừng nhét kít vào miệng anh chứ, bẩn vừa thôi.
Salut
18-03-08, 01:03
Mồm chú có sẵn kít rùi, anh đâu cần nhét thêm nữa, nhỉ. Thế giải fáp của chúng mày bây giờ thế nào? Tất cả thanh niên giai làng TL tập trung ra biển Đông, đái sang Hải nam Trung quốc hả? Hay là sao?
quiz
18-03-08, 01:15
Quân công liệu có lo ngại rằng tới một lúc nào đó mảnh đất chữ s sát rìa TQ rồi cũng sẽ có kết kục như thế? Xem thì thấy dân tộc tây tạng ở đó đoàn kết kinh khủng, theo mọi người dự đoán thì kết cục sẽ ra sao, một sự chuyển giao nhẹ nhàng (với TQ) hay sẽ TQ sẽ phải chùn tay bởi những lời hặm hoẹ bên ngoài?
knowledgeriver
18-03-08, 01:27
Thực ra Nâu anh lo ngại là trung quốc sẽ quyết tâm làm rắn vụ này để gọi là rung cây doạ khỉ. Trung Khựa làm rắn vụ Tây Tạng để doạ Đài Loan, nắn gân xem phản ứng của cộng đồng thế giới ra sao. Doạ nạt Việt Nam luôn thể.

Đài Loan dạo này cũng quan sát kỹ, có phần cũng sờ sợ. và phải nín đái. Mặc dù vậy, Đài loan là đài loan. Tây tạng là Tây Tạng.

Có thể tương lai của Tây tạng là một Isarael của Châu á chăng? Biết đâu lại là điều tốt đẹp. Đạt Lai lạt ma nhân vụ này kêu gọi Liên Hợp quốc, kêu gọi Ấn độ Mỹ, Úc...và các nước khác cho phép 6 triệu nhân dân Tây tạng sống lưu vong bỏ mẹ cái xứ Tibet đó mà đi mà sang các nước khác sống có phải sướng không?

Ấn độ nó thương tình cho một nhúm đất rồi. Nga ngố anh nghĩ cũng sẵn lòng mà cho.

Người Tây tạng còn. Kinh Phật, mật tông tây tạng còn thì dân tộc còn.

Đối với Tây tạng. Em nghĩ, còn mật tông, còn người tây tạng thì còn dân tộc. Đất có thê mất nhưng văn hoá thì không thể làm mất đưọc.
ĐànBòVàoThànhPhố
18-03-08, 07:48
E không cho rằng Nga ủng hộ vụ Tây Tạng chia tách đâu. Ân Độ thì không chắc lắm, bởi Ắn là đất nước sùng bái đa tôn giáo. Nhưng dù sao em vẫn hy vọng rằng: Nga Trung Ân vẫn nhớ lời thề nơi Hội nghị Thượng Hải. Một trong 3 nước này có vấn đề, khả năng Thế giới trở về đơn cực như trước là rất cao. Vài lời rụt rè, mong anh Nâu đừng hấp diêm em!
ĐànBòVàoThànhPhố
18-03-08, 07:50
http://i242.photobucket.com/albums/ff69/dangthieuquang/ixd17big.jpg
Cbn, nhìn cái Olim cbn pic này khoái quá!

Bộ binh Trung Cộng không còn xài AK47 nữa đâu, nó có súng riêng rồi. Để tự hào với Nga ấy mà. Để em coi lại xem tên nó là gì... À, ảnh nó đây rồi.

http://upanh.com/12032008/271eeb8016.jpg (http://upanh.com)
Quận công
18-03-08, 10:18
Mồm chú có sẵn kít rùi, anh đâu cần nhét thêm nữa, nhỉ. Thế giải fáp của chúng mày bây giờ thế nào? Tất cả thanh niên giai làng TL tập trung ra biển Đông, đái sang Hải nam Trung quốc hả? Hay là sao?

Thằng Lut em anh là một điển hình của những thằng bo bo an phận, con mắt luôn hèn kém tự ti về sự thấp kém của mình và sẵn sàng phó mặc số phận của mình cho người khác an bài. Đây cũng có thể nói là một phẩm chất đặc trưng của loài chã Thăng Long. Chúng tự ti với sự ngu dốt, kém cỏi của chúng, và chấp nhận sự đưa đẩy của số phận, mặc dù số phận thường hay ném chúng vào thùng rác.

Ngay từ đầu anh đã nhắc tới rồi, điều TQ sợ nhất hiện nay là Olympic Bắc Kinh bị tẩy chay. Thế còn chần chờ gì nữa mà không tấn công vào yếu huyệt của bọn Khựa này. Hãy tẩy chay Olympic Bắc Kinh thằng em ạ!
Thế giới đã bắt đầu rục rịch, TQ đã gây qúa nhiều phiền não cho lòng từ tâm của nhân loại từ Dafuor đến Tibet và với Việt Nam mối hận Hòang Trường Song Sa vẫn còn nguyên đấy thôi.

Một số tờ báo lớn đã bắt đầu đề cập đến việc tẩy chay Olympic Bắc Kinh:

http://www.telegraph.co.uk/news/main.jhtml?xml=/news/2008/03/15/wtibet815.xml

http://www.bild.de/BILD/news/politik/2008/03/17/voting-tibet/olympische-spiele,geo=4039708.html

http://www.voanews.com/vietnamese/2008-03-17-voa2.cfm
Quận công
18-03-08, 10:37
Quân công liệu có lo ngại rằng tới một lúc nào đó mảnh đất chữ s sát rìa TQ rồi cũng sẽ có kết kục như thế? Xem thì thấy dân tộc tây tạng ở đó đoàn kết kinh khủng, theo mọi người dự đoán thì kết cục sẽ ra sao, một sự chuyển giao nhẹ nhàng (với TQ) hay sẽ TQ sẽ phải chùn tay bởi những lời hặm hoẹ bên ngoài?

TQ sẽ quyết tâm đập tan phong trào đòi độc lập của Tây Tạng, điều đó không còn gì phải bàn cãi, vì ngoài Tây Tạng còn nhiều nơi mà TQ phải dè chừng nữa như Nội Mông, Tân cương, Người Choang, Đài Loan. Nếu anh nhớ không lầm thì hình như TQ đã thông qua một đạo luật cho phép sử dụng quân đội để đập tan bất cứ âm mưu ly khai nào. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn, Việt Nam dù sao cũng là một quốc gia độc lập, được sự bảo vệ của công pháp quốc tế nên không đến nỗi phải đối diện với một cuộc xâm lăng tòan diện, tuy nhiên khả năng phải qui phục TQ là rất lớn, một cuộc xâm lược kiểu tằm ăn dâu.

Kết kục dễ xảy ra nhất là TQ sẽ ghi sổ nợ và hành động sau Olympic, lịch sử Olympic 1936 lại tái diễn chăng? Chúng ta cùng chờ xem.
Salut
18-03-08, 11:02
Thằng Công công nói như lìn. Anh mày từ hồi cời truồng tắm mưa đã fác thảo xong chiến lược chi tiết để xâm lăng TQ, đòi lại tất cả những gì đã mất như, Lưỡng quảng, hai quần đảo hiện đang tranh chấp, và có khi xơi thêm cả đảo Hải nam của nó í chứ. Tuy nhiên anh vẫn chửi chúng mày ngu khi đòi té nước theo mưa ở cái vụ này, bởi vì sao?

Bởi vì, những fân tích của tụi mày được xếp vào dạng gáo dừa chả bít làm đé,o gì ngoài việc cho bà con Nhuế múc kít tưới rau. Cái lý do của chúng mày đưa ra là TQ nó sợ Olympic bị tẩy chay. Nó có mà sợ cái đé,o. Olympic bị tẩy chay thì TQ nó bị làm sao? Nào, chúng mày trả lời anh đi nào? Hơn nữa, TQ bây giờ nó là một thế lực đé,o fải là nhỏ. Ong ve nó đầy ra đấy. Olympic thất bại thế đé,o nào được. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra thì vẫn còn mấy thằng Fi châu, Mỹ la tinh, mấy thằng thuộc dạng anti Mẽo nó tham gia. LCM, có mà thất bại cái kặt í mà thất bại.

Mọi hình thức động chạm tới TQ quá thô bỉ hiện nay của VN đều không có lợi về mọi mặt. Vẫn biết là TQ nó cũng sợ ném chuột vỡ đồ, nhưng mà, đồ nó mà vỡ thì chuột cũng què bố nó cả bốn chân í chứ. Cho nên, anh khuyên các chú, biện fáp duy nhất bây giờ dành cho fe rân trủ của các chú là, cứ tìm gái Tàu mà fịch, rồi bắt nó lấy QT Việt hết. Sau này, Tàu nó mất giống, dân tộc tự diệt vong, hóa chả fải là tốt lắm ru. Các chú vừa được giải tỏa, mà đồng bào cũng được nhờ.
Quận công
18-03-08, 11:32
Đèo mẹ, dân tộc này có mất nước cũng vì có những thằng hèn kém, thiếu ý chí như mày, Lút à. Anh mày thừa hiểu nỗi khổ tâm của các anh anh trong Chính trị bộ mà các anh đã tâm sự trong những cuộc rượu thẫm đẫm tình anh em, các anh đe'o dám ra mặt chống Khựa nhưng quả này thể nào lại đe'o ngồi rung đùi mà xem thằng Khựa sa cơ, hể hả trong lòng.

Tẩy chay thì nó đe'o bị sao, mày ngu lắm, chắc mày quen sống với thân phận của những thằng cùi hủi nên mới nghĩ là đe'o bị sao? Hô hố, tổ chức Olympic với mấy thằng Phi Châu, Mỹ La tinh mà gọi là tổ chức thì VN khéo lại tổ chức được quả to mỗi năm một lần ấy chứ, thiệt anh cũng đe'o nghĩ ra nỗi Lut ơi, rốt cuộc trong đầu mày có cái kặt gì hả Lut?

Anh đe'o dám hy vọng sẽ có một cuộc tẩy chay hòan hảo, cơ mà mỗi bước đạt được, mỗi sự lên tiếng đều khiến TQ phải đắn đo suy nghĩ, kìm hãm bớt sự ngạo mạn của nó đi, được quá chớ. Ván cờ chính trị thế giới không phải là thứ mà cái đầu đầy kít của một thằng tự ti như mày tiêu hóa nổi đâu Lut ơi. Dẫn dắt, rèn luyện ý chí cho những thằng chã hèn kém như mày cũng là sứ mạng cao cả mà anh mày phải gánh vác trước tổ quốc, trước nhân dân.
Salut
18-03-08, 11:52
LCM, thằng Công công này ăn cái kặt gì mà ngu thế. Ván cờ chính trị thế giới là cái kặt gì so với gần 100 triệu đồng bào mày sẽ có nguy cơ trở lại năm 45 bất cứ lúc nào? Mày nên nhớ là, VN hiện nay vẫn còn fải fụ thuộc vào TQ khá nhiều, nhất là về những mặt hàng thiết yếu cho lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực sống còn của VN.

Kiến thức về chính trị thế giới của mày thuộc dạng dưới bẹn em Mai khôi thế này mà mày cũng đòi bi bô với anh về cái gì, ván cờ chính trị thế giới thì anh thật, con bò nó cũng fải đỏ sừng vì ngượng.

Fe rân chủ của tụi mày thì làm được cái đé,o? Lo cho dân cho nước? Khục khục khục... Lo cái kặt gì mà toàn xúi người ta đi uýnh nhau vậy hả mày?
ĐànBòVàoThànhPhố
18-03-08, 12:12
Hài quá. các bác em thôi đi! Các bác cứ xem Trung Cộng nó dàn xếp Tây Tạng ra sao, thì sẽ đoán được nó hành xử với Việt Nam và Đài Loan gần như thế. Cứ để ý nghĩ trong đầu đã, nói ra làm gì vội!
Vàng
18-03-08, 12:15
Hị hị thôi nào bác Lút em, bác cứ ở bên đấy lo làm ăn kím tiền rồi đánh điện kim chiển kiều hối về đây cho em. Việc chiến đấu cứ để bọn em lo. Bác nhé!
vovi
18-03-08, 13:17
Mình biết bạn quận công trình cao, nhưng có vẻ lần này bạn hơi bị kích động quá.
Bạn bảo là chúng ta phải tẩy chay Olympic? Thế "chúng ta" là ai? Nếu là anh em TL, thì đúng là chả có mấy người "thèm" mua vé sang đó lăn lê cả tháng xem chúng diễn trò thi thố cả. Mất thời gian, tiền của, chả được bộ gì mà lại làm giàu cho nó. OK, nghe lời bạn. Nhưng nếu tẩy chay ở cấp độ NN thì đúng thật là phiêu lưu, ảo tưởng. Thử hỏi ta đã là cái gì, và thế giới đã thằng nào dám làm thế chưa mà ta cứ húng. Hãy nhìn sang Miến Điện thì thấy ngay vấn đề. Thế giới thậm lần ấy thậm chí còn phẩn đối ầm ầm. Sư sãi, dân tình biểu tình hàng tháng trời, rồi bị đàn áp dã man, chết hàng trăm nhân mạng. Rốt cuộc đâu lại vào đấy, chả làm gì được nó. Cách mạng bị dìm trong bể máu. Lí do là bởi thằng Trung Cộng bao che đỡ đầu. Đấy, nó nhúng tay vào việc của thằng khác mà chả vấn đề gì, huống hố đây lại là chuyện nội bộ nhà nó. Thêm nữa, thông tin về Tây Tạng thì úp úp mở mở, không rõ ràng, lấy gì mà nói với năng? Đấy là phân tích mà khồng sử dụng dữ kiện mình là thằng đệ của nó, chỉ với tư cách của một QG láng giềng có mâu thuẫn, tranh chấp về lãnh thổ, mà còn thế, chứ cho vào rồi thì nghẹn, chả nói được một lời...

Tốt nhất là nên im!
Steppe
18-03-08, 16:20
Step chị ngứa mắt quá đi.

Nói chung chị mai sau sẽ rất tởm những bạn nào nhớ dai kiểu steppe, mai sau vài chi tiết cũng ám ảnh hân hạnh kiểu vuốt đuôi chị rất nghét.

Chị nhắc lại vài năm nữa có bất kỳ bạn nào gặp chị bảo nick tnxm chị sẽ chửi vào mặt cho đấy.

Chị ngứa thì kệ chị, việc gì tới em. Chị yên tâm, em có giới thiệu mình ở Bộ này ngành nọ chứ quyết không giới thiệu mình có nick ở tnxm làm đíu gì.

PS: À, chị có gây gổ tình cảm thế chứ gây nữa thì giai nó cũng sợ chị vãi đ'.
Vàng
18-03-08, 16:40
Em steppe nhạy cảm quá đi. Không hiểu Sất rồi. Chị ấy yêu chị ấy mới chửi cho đấy.
changvam
18-03-08, 17:04
Sất giỏi thật ở ngoài khác hẳn trên net nhé dễ xương cực í hí hí.
Tibet thì theo em Trung Cộng nó sẽ dẹp ngay thôi, cũng như ba vụ lẻ tẻ của nó í mà, báo chí nn thì vẫn mang tính "khách quan kiểu xuyên tạc" nhiều, em không hiểu có bàn tay nào phía sau không.
lão ma
18-03-08, 17:34
Báo chí phương Tây chỉ trích TQ trong chiện vi phạm nhân quyền và kêu gọi IOC lên tiếng đàm phán sao cho êm đẹp. Vậy mà những cựu thành viên của IOC lại đính chính là lập trường chính trị của IOC không can thiệp vào nội bộ của bất cứ trường hợp nào. Rõ ràng là IOC có vẻ kéng thằng khựa mà x dám phủ nhận!

IOC cũng 4` thật!
vovi
18-03-08, 21:36
Báo chí phương Tây chỉ trích TQ trong chiện vi phạm nhân quyền và kêu gọi IOC lên tiếng đàm phán sao cho êm đẹp. Vậy mà những cựu thành viên của IOC lại đính chính là lập trường chính trị của IOC không can thiệp vào nội bộ của bất cứ trường hợp nào. Rõ ràng là IOC có vẻ kéng thằng khựa mà x dám phủ nhận!

IOC cũng 4` thật!

Chính ra IOC với Trung Của bây giờ đang ngồi chung chiến hào ấy chứ, lên tiếng phản đối thế nào được. Chúng nó tẩy chay Olympic thì mấy bố lãnh đạo IOC lấy xiền đâu mua quà cho vợ, cho con và, tất nhiên, cho bồ? Ngay cả Đức Đại Lạt Ma gì gì , lãnh tụ tinh thần người Tạng, cũng tuyên bố không có ý định đó (chỉ là té nước theo mưa thôi, nhá!)
Nói thế để thấy rằng việc tẩy chay Olympic là impossible. Đừng có mơ!
ĐànBòVàoThànhPhố
18-03-08, 21:56
Thật, không thể tưởng tượng nổi. Lại thêm một cái ngu. Già ngần này còn ngu!
knowledgeriver
18-03-08, 22:43
Anh thấy buồn vì một vài chú ở đây có thái độ mũ ni che tai, im lặng ăn tiền.

Mặc dù biết rõ rằng việc kêu toáng lên rằng Trung Cộng đang đàn áp Tây Tạng cũng khó có thể ngăn chặn đưọc hành động này. Tuy nhiên, việc kêu toáng lên cho thế giới biết để tạo dư luận cũng có tác dụng nhiều hơn là việc im lặng.

Ít nhất, về mặt nhận thức, thế giới sẽ biết thêm về một thực tế đáng buồn của một thời đại văn minh. Và sau khi đã có nhận thức đo, chắc chắn rằng, trong số 100 thằng thì cũng có một vài thằng sẽ có hành động cụ thể ví dụ tẩy chay Trung Cộng.

Nói đâu xa, đạo diễn Steven Spielberg cũng tuyên bố rút lui khỏi vị trí đạo diễn nghệ thuật cho Olympic vì lý do Trung Cộng trợ giúp diệt chủng tại Sudan. Đòn này là một đòn cũng khá đau với Trung Cộng.

Vì thế, anh nghĩ, dù ít hay nhiều. Cần phải lên tiếng. Anh có thể lên tiếng phản đối mạnh mẽ kịch liệt, anh có thể lên tiếng ôn hoà, anh có thể khách quan tuờng thuật lại sự vụ mà không đưa ra quan điểm cá nhân nhưng anh không thể im lặng một cách thờ ơ vô cảm như thế đưọc.

Qua việc điều tra nhận thức của dân Trung Khựa về tây tạng, có thê thấy rằng, bọn dân Tầu cũng đã bị nhồi sọ khá là hoàn hảo. Chúng cho rằng, chúng khai hoá văn minh cho Tây Tạng. Điều đó có đúng ko? Sự biện luận cho hành động xâm lược đó có đúng ko?

Vậy đâu là chân lý?

Bi giờ, trong bất kì một mối quan hệ nào. Chỉ biết rằng, một bên kia cự tuyệt không cho sờ mò, không cho mần tình thì có nghĩa rằng, có một vấn đề nào đó giữa 2 bên.

Tây Tạng cự tuyệt sự khai hoá văn minh của trung Khựa điều đó có nghĩa là chăc chắn phải có sự bất ổn đằng sau.

Một cách hết sức logic là nếu ko có sự vụ bất ổn đằng sau thì hà cớ gì họ lại phản đối một cách mãnh liệt như thế. Không có lửa làm sao có khói. Không có bức ép làm sao có đấu tranh.

Mọi sự nguỵ biện đều là giả dối. Chỉ có sự phản kháng là một hiện thực không thể chối cãi. Hiện thực đó chứng minh rằng đằng sau là một sự xâm lược.
lão ma
19-03-08, 04:44
Chính ra IOC với Trung Của bây giờ đang ngồi chung chiến hào ấy chứ, lên tiếng phản đối thế nào được. Chúng nó tẩy chay Olympic thì mấy bố lãnh đạo IOC lấy xiền đâu mua quà cho vợ, cho con và, tất nhiên, cho bồ? Ngay cả Đức Đại Lạt Ma gì gì , lãnh tụ tinh thần người Tạng, cũng tuyên bố không có ý định đó (chỉ là té nước theo mưa thôi, nhá!)
Nói thế để thấy rằng việc tẩy chay Olympic là impossible. Đừng có mơ!
Anh có nói là tẩy chay Olympic x đâu? Tẩy chay thế x... Chiện gì nó cũng có giới hạn. Khựa bửn đàn áp khủng bố dân Tibet, xảy ra án mạng thì chỉ trích những hành động bạo lực đàn áp dân dân Tibet là một quan điểm bất bình và để chưng minh rằng điều đó là vô nhân đạo.
ThanhHang
19-03-08, 06:44
Dĩ nhiên là các cá nhân và hội đoàn tẩy thôi. Làm đếch gì có chuyện IOC tẩy chay.
freebird
19-03-08, 08:32
Vụ này Mỹ và EU back Dalai Latma. Nhưng thực tế TQ thế đang mạnh, cho nên bọn Mỹ EU xếp ve chưa hó hé gì. Mỹ thì chờ EU phản ứng trước còn EU thì chờ Mỹ.

Báo chí VN không đăng không có nghĩa là VN ủng hộ TQ đàn áp sư sãi Tibet. Nhưng TQ lộn xộn thì VN đỡ lắm, bọn tư bản giãy chết như Goldman Sach và Merrill Lynch sẽ định hướng lại thị trường, khuyến khích bọn đầu sỏ TB mở rộng đầu tư qua VN.

Cách đây 4 năm, bọn Mẽo đưa ra phương án dự phòng trong trường hợp TQ có biến động chính trị, nước đc chọn là VN. Liền các năm sau đó VN đã mở rộng xuất khẩu qua Mẽo hơn 10 tỉ / năm. Từ từ rồi phương án này lây lan qua EU thì GDP VN tăng gấp đôi mấy hồi.
TQpsy
19-03-08, 13:08
Chị ngứa thì kệ chị, việc gì tới em. Chị yên tâm, em có giới thiệu mình ở Bộ này ngành nọ chứ quyết không giới thiệu mình có nick ở tnxm làm đíu gì.

PS: À, chị có gây gổ tình cảm thế chứ gây nữa thì giai nó cũng sợ chị vãi đ'.

Chị có vài đứa bạn học tại chức đại học mà làm toàn ở bộ xây dựng với bộ giao thông. Không biết mấy bên bộ Công Thương với Bộ Truyền thông du lịch có vậy không.

Chị thì gây gổ tình cảm gì với ai ở tnxm. Có mấy bạn gây gổ với chị ở tnxm mãi chả được thì có. Ví dụ như Gun chẳng hạn. Nâu thì gây gổ hay không tự bạn í biết.
Còn nếu các bạn sợ chị theo kiểu sợ thú nhận tình cảm với chị thì chị công nhận.

Vậy nên mới có thể loại như Step, chị thật không biết là bạn Nam hay bạn Nữ.
--
TQpsy
19-03-08, 13:18
Sất giỏi thật ở ngoài khác hẳn trên net nhé dễ xương cực í hí hí.
.

Vam biết bạn ở ngoài thế nào cơ ? tò mò thật đấy, không biết là ai xung quanh mình cũng tham gia tnxm mà mình không biết cũng nên, hic
Steppe
19-03-08, 13:37
Bạn chị còn sịn đấy. Em học hệ vừa học vừa làm còn công tác ở Văn phòng chính phủ cơ. Hê hê em là nam, sinh năm 1977, lại đang có nhu cầu tìm vợ chị ạ :D
Mẹ Đốp
19-03-08, 16:30
Bắt quả tang nhé! Hí hí


Topic tìm giai chơi xuân của bạn cũng có một anh chiên am rồi chiên ĐH kHTN khoa toán đọc tnxm không thèm đăng ký tán bết xết lết chiện nghiêm chỉnh nhé. Nhưng mà hâm nặng. Cứ nghĩ đến mà mệt các bạn giai tnxm thật.


Sất giỏi thật ở ngoài khác hẳn trên net nhé dễ xương cực í hí hí.
knowledgeriver
19-03-08, 17:07
Đào dạo này khoe hàng show trình tợn nhỉ. Hoá ra là vì gái và đang yêu.

Nếu đời không có nước
Thì Đào sẽ uống bia
Nếu đời không có cơm
THì Đào đi ăn phở
Nếu đời không có gái
Đào vô nghĩa làm sao.

Thế mới biết, cuộc đời Đào, tài năng Đào, tâm hồn Đào, tài sản Đào, nhà to Đào thế nào mà đòi với cao...??? hô hô.

V ậy nên, anh hiểu Đào. Đào anh hùng cũng vì gái mà thân bại danh liệt cũng vì gái. Nên, có lẽ, một ngày kia, nếu Đào chịu cộng tác với anh, anh sẽ dâng gái đến cho chú mỗi ngày, chú làm quân sư cho anh??? ok?
dao_hoa_daochu
19-03-08, 17:32
Cộng tác cái gì? Cộng tác như nào? Nào?
knowledgeriver
19-03-08, 17:41
Nâu anh thường tuần, tổ chức 2 tiệc nhỏ, 1 tiệc to, chiêu đãi môn khách, mời gọi quần hùng đến bàn bạc chuyện đại sự xoay trời chiển đất. Nay xung quanh anh cũng tụ tập được chí sĩ nơi nơi. Kẻ thì lắm tiền nhiều bạc, kẻ thì có chiên môn, kẻ có thì có tài ngoại giao tán láo, kẻ thì căn cơ chặt chẽ, kẻ thì hữu dũng vô mưu, kẻ thì xinh đẹp mỹ miều, kẻ thì phong lưu nhàn nhã. Thảy chúng đều tôn anh làm minh chủ.

Đào anh đánh giá tài năng chim bím gái gú thơ ca nhạc hoạ là ổn. Đặc biệt khà năng bành vè cưa gái lại rất ổn. Vậy nên, anh chú định mời chú thực hiện một vài phi vụ bành vè lấy lãi để nuôi quân hòng một ngày đại loạn xã hội mà đem ra sử dụng vậy.

Bi giờ, ví dụ thí này. Anh chú sẽ cung cấp cho chú một địa chỉ email hoặc một nick yahoo nào đó. Chú có nhiêm vụ bành vè làm sao cho đến khi thành công và lôi kéo em đó vào danh sách môn khách của đại gia Nâu. Mỗi phi vụ thành công, anh sẽ chi phí cho chú tiền gọi là trà nước và chi phí bành vè chẳng hạn như mua 212 sexy, mua Hugo Boss. Cái sướng ở chym của chú anh đâu có lấy đâu. Chú cứ việc hưởng.

Đấy là một dạng phi vụ. Chú thấy thế nào? À, mà chú ở Nga thì làm thế đé- anh liên lạc đưọc. Thôi, thật thà mà khai ra. Chú ở đâu? Làng Nhô hay Cổ Nhuế?
dao_hoa_daochu
19-03-08, 17:45
Nâu anh thường tuần, tổ chức 2 tiệc nhỏ, 1 tiệc to, chiêu đãi môn khách, mời gọi quần hùng đến bàn bạc chuyện đại sự xoay trời chiển đất.
Lũ chã ngớ ngẩn nhà Nâu ba thằng chung nhau mới mượn được con xe bẩn đi tán gái Tàu, có mỗi chiện xoay cái giangthu ra khỏi cột còn đé0 xoay được, còn đòi xoay chiển cái bướm gì. Mấy thằng ăn mày, đúng là nói đé0 biết nhục. Hệ hệ...
TQpsy
19-03-08, 17:48
Bắt quả tang nhé! Hí hí

Mẹ Đốp giỏi thật đấy, thế mà mình không nghĩ ra gì mà anh gì mà tán mình rất hâm mấy hôm trước. Gì mà anh có nhu cầu gì mà bản năng đi xe ôm đưa em tới toà soạn nxb thì anh được gì anh chỉ sợ em trêu thôi anh nghiêm túc anh 35 tuổi đang cô đơn bỏ người yêu 2 năm trước ế vợ em mời anh cafe nhưng mà anh coi như xe ôm anh nói cẩn thận đề nghị em em lúc nào đồng ý thì báo cho anh nhé.

Mệt bạn thế.
Còn trân trối Anh Step hơn mình hai tuổi học bổ túc dạy nghề nâng cao làm gì mà ở bộ Xây dựng nữa chứ.
mệt các bạn quá.
Step ah, hic, đừng gọi Nâu là anh nhé, bạn í kém mình một tuổi đấy.
TQpsy
19-03-08, 18:06
Cộng tác cái gì? Cộng tác như nào? Nào?

Bạn Nâu bạn í hâm mộ Đào vậy thôi. Chứ thực ra mình nghĩ Sói sát gái khoe ra bài thì bạn Đào cũng ở loại sát gái chưa diễn tả được đấy. Vì vậy nên bành vè bạn Xanh vậy mà cứ chập chờn hững hờ không có hành động gì để bạn í thầm yêu trộm nhớ có khi quẫn chí mà ..xxx.. bạn Sói.

Về mặt hình thức thì theo hình ảnh bạn Đào trong topic xả Sì Trét, mặc dù hình bạn rất bé, để giữa 3 lọ nước hoa rất to thì bạn cũng đoán trông Đào xấu hơn Nâu rất nhiều.
Nâu mà biết để í ăn mặc một chút thì rất đẹp trai. Nhưng có vẻ bạn không để í chuyện ăn mặc nên trông bạn í đẹp trai vừa vừa.
TQpsy
19-03-08, 18:22
Hài quá. các bác em thôi đi! Các bác cứ xem Trung Cộng nó dàn xếp Tây Tạng ra sao, thì sẽ đoán được nó hành xử với Việt Nam và Đài Loan gần như thế. Cứ để ý nghĩ trong đầu đã, nói ra làm gì vội!

Bò giống một số bạn tiêu biểu không phân định là Tây Tạng Đòi chia tách bây giờ, đài Loan đã sát nhập và Việt nam thì hoàn toàn chưa có chứng cớ liên hệ gì tới việc sát nhập hay chia tách mai sau cả.

Còn về vụ hoàng sa trường sa thì VN mình nhịn mà. Vậy nên phản ứng của nhà nước trong bàn cờ chính trị là sẽ chờ .. cho tới nước đến chân mới nhảy. Đại loại chia tách bên tây tạng TQ sẽ không quan tâm. Tuy nhiên nếu chia tách được thật thì TQ mà sau đó đòi sát nhập với VN thì mình có lý do chính đáng từ chối, mà từ chối không được các bạn nhất định hấp diêm thì có quyền bảo vệ biên cương tổ quốc. Nói chung bên phe kiểu bạn Quận Công với Nâu thua rồi. Mấy người dân chủ VN qúa yếu, quá nhố nhăng nên chỉ là tiểu số ý kiến trong cũi trongtù thôi, chả ảnh hưởng gì và chả ai hưởng ứng.


Nhưng TQ lộn xộn thì VN đỡ lắm, bọn tư bản giãy chết như Goldman Sach và Merrill Lynch sẽ định hướng lại thị trường, khuyến khích bọn đầu sỏ TB mở rộng đầu tư qua VN.
Mình nghĩ bạn free nói cũng sai, vì xét về đầu tư nước ngoài thì nước mình quá ngưỡng từ quá lâu rồi thì phải. Tức là tới ngưỡng ăn vào tiền đầu tư, tức vốn rồi chày bửa kiểu chí phèo mà không có từ vốn đó mà kinh doanh thì phải. Như TQ là đầu tư của họ có sinh lời và có phát triển.
Vấn đề là TQ có rắc rối với tây Tạng mạnh hay yếu thì liên quan ở chỗ VN phải có ý kiến ủng hộ hay phản đối thì sẽ ra chuyện.
Còn nếu VN ko có ý kiến gì thì.. chả có chuyện gì cả.
Mình đoán thế, ko biết đúnghay sai.

TRường hợp TQ, Vn tự đổ theo kiểu Liên Xô mình tính cũng phải 20 năm nữa.
Salut
19-03-08, 19:12
Anh đề nghị ban Tìn dụt viên TL có biện fáp khẩn cấp loại bỏ những thành viên đã offline với nhau, rồi mang lên đây public, để tránh một vụ tháng 10 đen tối nữa xẩy ra.

Công nhận là hãi. Mụ Sất chả bao giờ giữ được bạn tình cả. Cái đé,o gì cũng bô lô bô la lên đây. Hay bữa nào Sất viết quả, những người bạn giai đã đi ọp-nai qua đời tôi, hay từ se.x ảo tới se.x thật đi. Có khi lại đắt khách.
knowledgeriver
19-03-08, 19:26
Đợi một thời gian nữa, khi Nâu hết giận Quỳnh rồi thì Nâu sẽ liên lạc lại với Quỳnh nhá. Bi giờ, vẫn còn cảm thấy giận.
TQpsy
19-03-08, 19:27
Anh đề nghị ban Tìn dụt viên TL có biện fáp khẩn cấp loại bỏ những thành viên đã offline với nhau, rồi mang lên đây public, để tránh một vụ tháng 10 đen tối nữa xẩy ra.

Công nhận là hãi. Mụ Sất chả bao giờ giữ được bạn tình cả. Cái đé,o gì cũng bô lô bô la lên đây. Hay bữa nào Sất viết quả, những người bạn giai đã đi ọp-nai qua đời tôi, hay từ se.x ảo tới se.x thật đi. Có khi lại đắt khách.

Vấn đề là mấy bạn tnxm có thói phân tích tình hình không biết mình đang đứng ở đâu, tức là ko biết phân tích một cách khách quan. Ví dụ như nhà mình có đất trong vùng quy hoạch thì sẽ phân tích vụ sát nhập HT, HN ở vị trí hoàn toàn khác với bạn Đốp có tiền, ko có đất ở HT mà muốn đầu tư. Phân tích ở báo tiasang thì bạn Sất lẫn bạn Đốp cùng chuyện qui hoạch sẽ phải nói giọng tiasang thì các bạn ét min biên tập mới cho phép bộc lộ, biểu hiện nói năng, tức là đăng bài.
Lút ở tnxm rất hay nhưng mình chưa nói chuyện với Lút bao giờ thì phải.
Nói chung ở tnxm mình gặp khá nhiều bạn, tuy nhiên vấn đề là các bạn í sau khi gặp mình thì bỏ tnxm( @ Gun phản ánh) vì bị bạn Đông bạn í gọi là hàng.
Vấn đề là mình để bỏ họ được thì phải vào tnxm hay sao đó.
Thì chính cuốn " Chả sất cuộc rượu lúc 4h" mình kể lại chuyện đó mà, có đầy đủ các bạn nick tnxm ở đó mà mình đã gặp, rất chi tiết.
CÓ lẽ Lút cũng chưa có đọc topic đó thì phải. Nó bên box quán nước vỉa hè, chắc chừng trang 2.
Salut
19-03-08, 19:31
Ơ thế hả? Để tớ lượn qua coi xem sao. Thế có chuyện với sư Nâu ở đấy không Sất ơi? Sư Nâu ở ngoài có hâm như ở trên TNXM không?
TQpsy
19-03-08, 19:31
Đợi một thời gian nữa, khi Nâu hết giận Quỳnh rồi thì Nâu sẽ liên lạc lại với Quỳnh nhá. Bi giờ, vẫn còn cảm thấy giận.

Nâu chẳng có lý do gì mà giận mình cả. Hoặc mình không hiểu và không thấy việc giận đó có ý nghĩa. Còn Sất thì cảm thấy " không thể thích bạn" được,
tất nhiên Sất chưa tới đoạn nghét.
bạn thấy rất mệt mỏi, vậy thôi.
knowledgeriver
19-03-08, 19:32
Nhờ Sất edit lại hộ đoạn mà Nâu rất đẹp trai nếu biêt cách ăn mặc và đẹp trai vừa vì vì hiện tại không thèm mặc Hugo Boss, Levis...Thông tin đó, có lẽ là không cần thiết phải để cho các bạn biết.

Đẹp trai có tội tình gì.

Đẹp trai cũng chẳng để làm đé- gì

Trên đời này, đối với đàn bà, hoặc anh là Bill Gates hoặc anh là Tom Cruise hoặc anh chẳng là cái thá gì.
TQpsy
19-03-08, 19:44
Nhờ Sất edit lại hộ đoạn mà Nâu rất đẹp trai nếu biêt cách ăn mặc và đẹp trai vừa vì vì hiện tại không thèm mặc Hugo Boss, Levis...Thông tin đó, có lẽ là không cần thiết phải để cho các bạn biết.


Trên đời này, đối với đàn bà, hoặc anh là Bill Gates hoặc anh là Tom Cruise hoặc anh chẳng là cái thá gì.

Nâu ah, nói chung Sất TQpsy các thứ không phải là người thích đẹp trai.
Tuy nhiên thần thái của một người thể hiện nội tâm của họ và thể hiện thái độ của họ với chính mình.
Như vậy thì vẻ ngoài rất quan trọng, tuy nhiên phụ nữ thì chú ý hơn điều này.
Sất ở ngoài đời ăn mặc rất điệu và thường xuyên trang điểm, nói chung là mình rất quan tâm tới việc xinh đẹp cho mình.
Còn các bạn trai thì không quan tâm tới hình thức đều là những người rất đàn ông, chính vậy họ lại đẹp trai. Nếu mà họ quan tâm thì thường là mấy người nghệ sỹ hoặc mấy người mẫu. Mình không thích con trai mà quan tâm tới vẻ ngoài của mình hoặc điệu đà.
Nếu để chọn người xấu trai mà giỏi, tuy nhiên ko yêu mình với người đẹp trai mà kém, phải dựa dẫm vào mình và rất yêu mình thì mình sẽ chọn người thứ nhất.


Thế có chuyện với sư Nâu ở đấy không Sất ơi? Sư Nâu ở ngoài có hâm như ở trên TNXM không?

Nâu không có trong chiện đó Lút ah, vì mình mới gặp Nâu mà. Nói chung ở ngoài Nâu rất đáng yêu, còn trên tnxm thì mới hâm thôi.
Salut
19-03-08, 19:45
Các cụ nói đé,o có sai, anh hùng nan quá mỹ nhân quan. Cái này đúng không chỉ với anh hùng thường, mà còn đúng với cả anh hùng xư nữa. Xư Nâu chúng mình, tuần tổ chức 2 tiệc nhỏ, 1 tiệc to, mà cùng với bọn Công công, I vìu, rân chủ bàn chuyện nong giường nở chiếu, oánh ván cờ thiên hạ, mới đây còn ra rả đòi hòa bình cho Ti bết, quần ngủ, í quên quần đảo cho Nam cực, v.v. Nói tóm lại là công đức vô cùng to nhớn, âm đạo, í lại quên, âm lượng lại càng lớn to.

Thế mà thế đé,o nào, bạn Sất nhà mình vừa thẹn thò ghé mông vào chốn Hilton một cái là xư Nâu quên bố nó mất rằng thì là mà chúng mình đang bàn cái gì, đấu tranh cái gì, tinh thần ra sao, v.v. Mà lúc này, trong Hilton chỉ còn du dương tiếng hờn, tiếng than, lúc khoan, khi nhặt của đôi bạn trẻ yêu nhau.

Ối dồi ôi, anh thật, anh đé,o rịn được cười.
knowledgeriver
19-03-08, 19:46
Thể loại văn xuôi nối đuôi nhau cắn rắn uốn tròn kiểu Kòm:

http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=141195&postcount=165


thực ra là vô cùng sáng tạo nhưng mà đó là sự bế tắc đến cùng cực của vòng luân hồi. Một khi anh không phá vỡ đưọc vòng luân hồi thì khi đó, trí tuệ anh sẽ vẫn mãi bị thúc đẩy bởi sức mạnh dục vọng . Sức mạnh đó cũng có khả năng tạo ra những kiểu sáng tạo mang phong cách kiểu Kòm nhưng mà không bao giờ có thể tạo ra đưọc nhứng sự sáng tạo mang phong thái nhàn nhã vô động cơ kiểu Nâu.

Động lực, dục vọng tạo ra hành động là cái lẽ đương nhiên.
Nhưng mà phi động lực tạo ra hành động lại là cái lẽ vô cùng thần bí vậy.
ĐànBòVàoThànhPhố
19-03-08, 20:16
Các bác Hải Đăng đăng đàn giáo chã kiểu này em e khí mệt! Các bác em lái vòng vèo xa quá cái tên và mục đích tốt đẹp của topic rồi. Chẹp...!
knowledgeriver
19-03-08, 20:17
Còn đé0 gì mà bàn nữa chú Bò, bọn Tibet ra đầu thú hết rồi.
ĐànBòVàoThànhPhố
19-03-08, 20:19
Vậy bác Nâu em tuyên bố một ccaau đi. This topic is closed! Để a e sang Chợ Giời buôn dưa lê. E onl, thấy các Hải Đăng thấp thoáng trong topic này, log vào, ... chẹp! :-*
the have-nots
19-03-08, 20:21
Chẹp cái gì. Chú Bò vào topic Ngôi nhà xả stress thanh minh xem có bị hôi nách không đi kìa.
TQpsy
19-03-08, 20:25
Nói chung phong cách Kòm Cá là tương lai gần của Gấu, còn phong cách Đào là tương lai gần của Nâu.

MÀ cả hai thì quanh quẩn chuyện chính tả ngữ pháp văn xuôi với thơ bạn Sất làm như thế nào mà lại gọi là thơ.
Mà Lút thì bắt đầu nói giọng Cá.
Ngấy thật đấy,
knowledgeriver
19-03-08, 21:30
Đại khái Nâu có khuôn mặt giống Lê Minh như thế này.

http://netlife.vietnamnet.vn//vn/machleo/22199/index.aspx

Nhưng mà Sất thì không thể nào so sánh được với Lạc Cơ Nhi.
ThanhHang
19-03-08, 22:09
Mk, Sất đúng là không làm kách mệnh được thật. Bao nhiêu xì căng đan sễch siếc phải giấu tiệt hết đi, đằng này lôi hết cả ra cho thiên hạ bình luận.

Hay là định bắt chước má gì người Ý nguyên là gái làng chơi, sau được bầu làm nghị sỹ.
knowledgeriver
19-03-08, 22:12
Bi giờ, ta quay lại chủ đề Tây Tạng.

Kết quả là lần đầu tiên Ôn Gia Bảo đã bảo Đạt Lai Lạt Ma là mở ngõ cửa ngõ đối thoại. Tuy nhiên, đối thoại thế nào khi mà họ coi nhau như là kẻ phá hoại.

Tuy nhiên, dù sao Trung Cộng cũng đã phải đưa ra ý muốn đối thoại để làm chiều lòng phuơng Tây.

Và một điều cần rút ra đó là:

Trung Cộng đã điều động một lực lượng lớn binh sĩ từ thành Đô (thủ phủ cũ của Lưu Bị và Khổng Minh ) trong một thời gian ngắn bằng con đường tàu sắt cao nhất thế giới. Con đường sắt này bi giờ đã phát huy tác dụng rõ rệt.

Một lực lượng binh sĩ, xe tăng, thiết giáp, súng ống tràn ngập thủ đô Tây Tạng. Một lực lượng đông đảo như thế sẽ có khả năng uy hiếp mọi ý chí phản kháng.

Nhưng, thực tế, họ lại không dám hành động mạnh tay đàn áp mà chỉ dùng biện pháp cứng rắng nhất là bắt giam. Đó cũng là một hành động khôn ngoan.

Rút kinh nghiệm cho việc đàn áp các vụ bảo động tương tự như thế ở Việt Nam hoặc như vụ Vũ trường thế kỉ mới. Chúng ta cần nhanh chóng một lực lượng lớn, thật đông đảo và mạnh mẽ đến chỉ để làm một việc đơn giản là bắt.

Như vậy, nguy cơ việc sát hại nhân mạng là thấp nhưng việc trấn áp tinh thần là cực mạnh.

Đợt tới đây, trong dịp chúa Sống lại phục sinh này, giáo dân đang trông chờ một sự trả lời chính thức về vụ toà khâm sứ. băng không, việc cầu nguyện trong đêm chúa sống lại sẽ trở lại thành một vụ cầu nguyện đòi đất. Thời điểm này là thời điểm phải trả lời dứt khoát.

Chúa đã sống lại có nghĩa là chúa bất tử.

Tình hình quả thực là rất khó khăn.
TQpsy
19-03-08, 22:13
Đại khái Nâu có khuôn mặt giống Lê Minh như thế này.

http://netlife.vietnamnet.vn//vn/machleo/22199/index.aspx

Nhưng mà Sất thì không thể nào so sánh được với Lạc Cơ Nhi.

Mình thấy anh diễn viên này đóng phim giỏi chứ ko có đẹp trai mấy.

Nâu nên khoe bạn đẹp trai với Gun hoặc Cá í, kể cả Biển cũng không phải là người ưa đẹp trai đâu.

Mình có thằng cháu giờ suốt ngày nhuộm tóc với ngắm vuốt, cả nhà lo bạn nghiện, thanh niên bon tuổi teen bây giờ con trai rất chải chuốt, không như ngày xưa.
Nâu mà vậy dễ ai mai sau lấy phải bạn phải đẻ mướn với bán máu nuôi chồng đi tù, vậy khiếp lắm Nâu ah,
knowledgeriver
19-03-08, 22:13
À quên, trên đời này hoặc anh là Bill Gates, hoặc anh là Tom Cùi hoặc anh là Bill la den hoặc anh chả là cái đé- gì cả.
knowledgeriver
19-03-08, 22:16
Khồng, Sất ạ,. Với Biển Xanh thì chỉ có màu xanh mãi mãi của tình ái, màu xanh của tờ đô la là có thể làm cho Biển Cạn khô.

Nói chung Biển Xanh theo anh đoán thì tầm nửa triệu Đô là có thể đề nghị khiếm nhã đưọc rồi.
Salut
19-03-08, 22:16
Thế tình hình Sất với Nâu có vấn đề gì thế? Có cần thành lập Ủy ban hòa giải không? Xung đột lần này là to í chứ, Tí bết mí lại rân chủ đã thấm vào đâu nào.

Mây ơi, Hồng ơi, Nắng ơi, Xoan ơi, BX ơi, về mà hòa giải đôi bạn trẻ đi này. :D
TQpsy
19-03-08, 22:28
Mk, Sất đúng là không làm kách mệnh được thật. Bao nhiêu xì căng đan sễch siếc phải giấu tiệt hết đi, đằng này lôi hết cả ra cho thiên hạ bình luận.

Hay là định bắt chước má gì người Ý nguyên là gái làng chơi, sau được bầu làm nghị sỹ.

Chán Vừi quá,
Bạn ko có hiểu, Sất nổi tiếng tới giờ làm cách mệnh được là bao nhiêu chuyện của mình tự mình kể hết ra cho thiên hạ bình luận thành ra xì căng đan.

Sau đó lại còn dám trả tiền hoặc nợ tiền ngủ với giai tnxm, thế mới ra giai làng hàng xịn sau đận đó ko dám về tnxm.
Còn chính trị thì chắc chắn mình có tham gia thì í kiến thôi, ko làm nhà chính trị kiểu bà Dương THu Hương hoặc bà Trương Mỹ Hoa đâunx
Còn chuyện gái làng chơi là do mình thích kể ra thế, nói chung chuyện này mình kể ra thì nó mới tung toé ra thế thôi, thực ra nội tình của câu chuyện thì nó tởm gớm phân liệt hơn vậy nhiều.


Thế tình hình Sất với Nâu có vấn đề gì thế?


Không phải hoà giải đâu Lút ah, làm gì có mâu thuẫn mà hoà giải.
Nắng sớm
19-03-08, 22:30
Thế Nâu lại bị nhốt rồi à?
Salut
19-03-08, 22:31
Thế Sất làm gì cu Nâu, mà kể từ ngày ấy, Nâu nó trở nên hoang tưởng cả chùm thế hả Sất? Hồi xưa nó mới vô diễn đàn, nó đâu có thế đâu? Thắc mắc quá.
vovi
19-03-08, 22:34
TL này mà không còn Nâu nữa thì x biết nó thành cái loại chùa gì... Sất đừng làm Nâu sợ, Nâu bỏ đi là Sất phải làm sãi trong chùa đấy. Sợ hôn?
knowledgeriver
19-03-08, 22:34
Anh nghĩ thế này, đã đến nước này rồi, tức nước vỡ bờ rồi, đé- cần kiềm chế gì hết, cứ văng hết ra, cứ thú tính man dại bản năng đi,,. thì cần phải làm gì? Ánh nghĩ là thì là thì cần phải nghĩ ra một cái tai tồ cho Eco.

Đặt là "thơ ngây" chăng? hay đặt là "ngây thơ" hay là "ngây ngây thơ" hay là "thơ thơ ngây" hay là "ngây ngây thơ thơ"

Đào và các bạn nên nhanh chóng đặt tai tồ cho nàng Eco ngay đi.

Anh cảm ơn.

Lút, Sói -- > đi ra chỗ khác tìm gái đi.
Quận công
19-03-08, 22:40
Mẹ kiếp, anh mới đi vắng có một ngày mà ra thế này đây, con mụ Sất bị tình báo Hoa Nam bắt cóc qua TQ đào tạo phỏng? Thấy cái tên anh đã nghi nghi, giờ thì hai năm rõ mười, y thị định chơi đòn mỹ nhân kế, chèo kéo topic anh đi lạc đề đây mà.
TQpsy
19-03-08, 22:41
Thế Sất làm gì cu Nâu, mà kể từ ngày ấy, Nâu nó trở nên hoang tưởng cả chùm thế hả Sất? Hồi xưa nó mới vô diễn đàn, nó đâu có thế đâu? Thắc mắc quá.

em có làm gì bạn í đâu. Có lẽ vì vậy nên bạn í vậy thì phải.
Lút tham khảo một chút đoạn topic này
http://tnxm.net/showthread.php?t=5536
Salut
19-03-08, 22:42
Thế đé,o nào cu Nâu hôm nay triết nhỉ. Có gì nói rõ ra, cứ triết thế này, đé,o ai hiểu được, em giai.
knowledgeriver
19-03-08, 22:49
Hôm nay thế đé0 nào bụp phát thì lại cảm ơn cái bạn gì mà người tình cũ của mình mà là cuới hụt hồi năm ngoái. Nhờ bạn mà nhà tớ có thể làm quả đầu cơ nhà đất hoàng tráng thoát qua vụ lạm phát hiện giờ. Âu cũng là lẽ trời công bắng. Đỏ tình đen bạc. Đen tình thì đỏ đất đai. Cấm có sai tẹo nào.

Kết luận một cách triết học là: thằng nào đào hoa với gái thì nghĩa là đỏ tình thì sẽ đen bạc nghĩa là thằng đó sẽ nghèo và ngưọc lại.

Từ đó suy ra, thằng Sói, thằng Đào trong forum này theo qui luật trên kia thì là sẽ rất sát gái mà nhưng mà nghèo.
Quận công
19-03-08, 22:51
Nâu mau buông súng nhỉ? Cái tin đầu thú là do bọn Tân Hoa Xã tung ra, đèo mẹ, đuổi cổ hết phóng viên ngoại quốc đi thì anh tung tin dân Tibet bầu anh làm Dalai Lama cũng ok.
Salut
19-03-08, 22:53
Thế đé,o, thằng Công công nó coi thằng Nâu như con giai nó í nhỉ. Anh em mới trêu một tí, đã té đái vào bênh dồi. Công nhận là trân trối tởm @của Quỳnh nhé, đé,o fải của anh.
TQpsy
19-03-08, 22:54
TL này mà không còn Nâu nữa thì x biết nó thành cái loại chùa gì... Sất đừng làm Nâu sợ, Nâu bỏ đi là Sất phải làm sãi trong chùa đấy. Sợ hôn?

Hic, mình thấy sợ khi bạn Vô Vi ví tnxm là chùa, chùa gì mà toàn giai đầu trọc,ăn tục nói phét xem phim sếch với ảnh sếch chửi rủa mọi thứ.

Mình nghĩ đây là nhà thổ, mà nhà thổ giai. Nhà thổ vn. Gái vào đây thì vừa làm quản lý các bạn giai (@ Vừi dân chủ) vừa kiếm khách( @ Mây Xoan Sất Biển kinh tế văn chương). Nói chung là cave tâm thần đĩ điếm lưu manh toàn thể.

Mình đã doạ bỏ một lần rồi, mà bỏ sư sãi các loại mật tông toàn thể thành ra cidy Gấu hoặc cidy Hấp, dì Đào, dì Nâu thì không nỡ nên mình quay lại.

biết sao giờ,
Quận công
19-03-08, 22:59
Thế đé,o, thằng Công công nó coi thằng Nâu như con giai nó í nhỉ. Anh em mới trêu một tí, đã té đái vào bênh dồi. Công nhận là trân trối tởm @của Quỳnh nhé, đé,o fải của anh.

Đèo mẹ, thằng Nâu con trai anh cũng là em cùng mẹ khác cha với thằng Lut.
TQpsy
19-03-08, 23:01
Mẹ kiếp, anh mới đi vắng có một ngày mà ra thế này đây, con mụ Sất bị tình báo Hoa Nam bắt cóc qua TQ đào tạo phỏng? Thấy cái tên anh đã nghi nghi, giờ thì hai năm rõ mười, y thị định chơi đòn mỹ nhân kế, chèo kéo topic anh đi lạc đề đây mà.

tnxm và Sất, kiểu như TQ và VN, nếu mà tới vậy thì đáng sợ lắm.

http://i2.photobucket.com/albums/y20/thuyquynhtt/thuyquynh2.jpg
knowledgeriver
19-03-08, 23:05
Đợt tới đây, em đang dự đoán xem là Đạt Lai Lạt ma có chính thức gặp gỡ Hu Jin Tao mí Ôn Gia Bảo hay kô? Nếu mà bác Quận Công đưọc chỉ định làm Lạt Ma kế tiép và em làm Ban thiền lạt ma thì 2 chúng ta có nên gặp Hồ mí Ôn hay ko?

Em nghĩ là nên gặp và phải chọn thời điểm gặp, địa điểm gặp làm sao đó có quốc tế nhìn vào và bảo kê.

Nếu như Lạt Ma đối thoại đưọc với Hồ, Ôn thì có nghĩa là một chiến thắng quan trọng của Tibet.

Việc đối thoại có nghĩa là thể hiện sự tôn trọng và thừa nhận nhất định chứ không như việc Thiên An Môn năm nào coi sinh viên như là trẻ con đít xanh vắt mũi chưa sạch rồi cử xe tăng trẻ con ra chơi với bọn trẻ con.

Em nghĩ, Lạt Ma thừa khôn ngoan để muốn có một cuộc gặp mạt. Từ trước đến nay, TQ luôn từ chối đối thoại. Đối thoại có thẻ coi như là 1 bước tiến tốt đẹp hơn.
Salut
19-03-08, 23:09
Nâu nó đé,o có họ hàng gì với anh đâu Công công ạ. Cái loại mày như vậy mà cũng đòi nói chuyện ở tầm vĩ mô, anh thật, lcm, mày chả khác đé,o gì nhợn học đòi sủa như chó cả.
TQpsy
19-03-08, 23:10
Thế đé,o, thằng Công công nó coi thằng Nâu như con giai nó í nhỉ. Anh em mới trêu một tí, đã té đái vào bênh dồi. Công nhận là trân trối tởm @của Quỳnh nhé, đé,o fải của anh.

Của anh là phải sao ? có cần phải là giai đẹp giai không ?

Còn mấy loại kiểu bạn Công anh cẩn thận nhé, Đào cũng bị gọi là dì vài bận rồi. Số em sao đó, toàn bị thể loại dì Hấp, dì Kòm, dì Cá các bạn í yêu thương thù hận trù úm thôi. yêu đương kiểu vậy mà ko có làm gì được rất trung cổ dã man khủng khiếp kinh gớm tởm.
Lút không phân biệt được dễ công công mà ko biết lắm đấy.
Salut
19-03-08, 23:13
Thôi, anh bái, tránh xa dì Công công ra chục bước. Anh mới động vào ti một tí mà dì í đã lẫn lộn, loạn luân hết như vậy dồi, sợ nhắm í. Tránh chó dại dù sao vẫn hơn.
knowledgeriver
19-03-08, 23:13
Thực ra, anh nhân cách hoá thì như thế này. trung Cộng ta cứ coi là Nâu anh đi. Tây tạng ta coi là Quỳnh Sất. Lút, Sói, Quận Công, Vovi... ta cứ coi như là bọn Mỹ, Nga, Châu Au, Úc nhợn.

Như vậy sẽ dễ hình dung đưọc diễn biến của toàn topic này cũng như tình hình Tây tạng ra sao.
TQpsy
19-03-08, 23:20
Thực ra, anh nhân cách hoá thì như thế này. trung Cộng ta cứ coi là Nâu anh đi. Tây tạng ta coi là Quỳnh Sất. Lút, Sói, Quận Công, Vovi... ta cứ coi như là bọn Mỹ, Nga, Châu Au, Úc nhợn.

Như vậy sẽ dễ hình dung đưọc diễn biến của toàn topic này cũng như tình hình Tây tạng ra sao.

Nếu vậy thì nếu tây tạng mà đòi ly khai được thì có nghĩa là Sất lấy Nâu ah.

Xác xuất cho chuyện đó là 5%.
Mình hoàn toàn ko có theo dõi thông tin về vụ tây tạng, mình suy ra từ chuyện tình Sất Nâu trên tnxm.

Nếu vậy thì tình hình vẫn là TQpsy kiểm soát đại cục đấy.
Quận công
19-03-08, 23:24
Trong tình hình hiện tại thì sự độc lập cho Tây Tạng chỉ mới là ước vọng, không ai dám tưởng tượng khả năng đó sẽ thành hiện thực. Chính Dalai Lama cũng đã tử bỏ những kế họach đấu tranh cho một Tây Tạng độc lập. Điều mong muốn còn lại là TQ hãy đối xử với người Tây Tạng một cách nhân bản hơn đồng thời không được phá hủy những nền tảng văn hóa, tôn giáo của họ như cách họ làm bấy lâu nay. Trước nay, TQ vẫn có những kênh liên lạc với phe của Dalai Lama, tuy nhiên chưa bao giờ có sự đối thoại chính thức, nghĩa TQ chưa bao giờ xem Dalai Lama dưới tư cách một nhân tố chính trị có tư cách pháp lý. TQ một mặt thì vẫn nói để ngỏ cơ hội đối thoại, một mặt thì vu cáo Dalai Lama xúi dục, kích động nhân dân Tây Tạng, khả năng có diễn ra một cuộc đối thoại song phương trong tương lai gần là rất khó xảy ra.
Quận công
19-03-08, 23:34
Thôi, anh bái, tránh xa dì Công công ra chục bước. Anh mới động vào ti một tí mà dì í đã lẫn lộn, loạn luân hết như vậy dồi, sợ nhắm í. Tránh chó dại dù sao vẫn hơn.

Ơ hay, tại mày cứ nhẵng nhẵng theo gọi anh là Công Công riết chứ anh thù óan gì nhà mày, yêu còn đe'o hết.
TQpsy
19-03-08, 23:37
Vậy dịch ra chuyện tình Nâu Sất thì ai phải làm gì hả Nâu ?
Mình thì không biết là để nộp hồ sơ thi gì mà sơ tuyển đề đóm thế nào,bao nhiêu điểm thì đạt thì cấp vé máy bay du lich Úc gì ra sao ?


Nếu Sất mà sang Úc thật thì có nghĩa là đối thoại được hả Công ?

Đối thoại đó là kiểu đối thoại tâm thần phân liệt gặp lưu manh nhà thổ vậy, nghĩ đến đã thấy mệt.
Quận công
19-03-08, 23:51
Trước kia Nâu nhà giàu mê gái cho lưu manh bắt Sất về làm thiếp, khi ấy anh Công còn ở xa lại phải lo đánh đấm với những thằng như Lut nên không ra tay nghĩa hiệp được. Khổ cái Nâu nó mắc bệnh bạo dâm, Sất vốn chỉ thích ngọt ngào không chịu nổi, nhân lúc ấy anh Công vừa đập thằng Lut tơi bời hoa lá, ca khúc khải hòan trở về đi ngang qua, Sất nhảy ra cầu cứu. Công nhớ câu kiến nghĩa bất vi bèn dắt Sất về nhà Nâu yêu cầu Nâu ân ái với Sất theo kiểu thường, không được bạo dâm. Nâu ko chịu, cuối cùng Công đành phải dẫn Sất về, xây nhà riêng, cho làm lẽ. And they live happily after...
knowledgeriver
19-03-08, 23:55
Công công làm đé- có trym mà đòi bạo dâm mí cả hiền dâm mí Sất.

Nếu mà Công công kiểu Lao Ái thì cũng có lý đôi phần.
TQpsy
19-03-08, 23:58
Vậy Quận Công là Mỹ, tay chân của đại ca Gấu, em biết rồi.
Giá của em từ giờ tới cuối tuần ra giá là 200.000.00 USD. Tức là 20 nghìn đô.

Nâu bạn í bảo giá của Biển là 500.000.000 USD, tuy nhiên Biển đang ở Châu Âu thì phải, nên em tính em rẻ vậy.
Từ giờ tới cuối tuần mà Công với Nâu không trả giá là em ì ra đấy nhé, em ko đòi li khai đâu, chán chết.
knowledgeriver
20-03-08, 00:07
ờ, sao ngoài kia thằng Sói nó hay bị ốm vặt thế nhỉ? Hay là nó bị Sida bà con ạ? Sói ơi, mày đi check đi...nếu mà sự vụ xảy ra thì báo với thằng Bi nó quyên tiền để các bạn mua thuốc cho. Tội nghiệp, chơi bời cho nắm vào...thằng Đào cẩn thận nha.

Cái chiện mà Quỳnh gia rá thì có lẽ cũng là từ từ mà để xem tình hình Tây Tạng thế nào rồi thì chúng mình cứ bắt chưóc mà làm y hệt thế.
Nắng sớm
20-03-08, 00:11
Mẹ kiếp, anh bị viêm xoang cứ thay đổi thời tiết là bị lại, nhức mũi dẫn đến viêm, viêm rồi lại chuyển sang viêm họng. Mà trời bên này thì lúc nào cũng như trong tủ lạnh, chịu sao được.

Thằng Nâu phò kia bảo anh sida anh tát vỡ mồm giờ.
vovi
20-03-08, 00:11
Dễ thấy rằng, việc người Tây Tạng biểu tình vào lúc này, khi mà TQ đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho Oympic BK, không phải là do tình cờ. Họ đã hi vọng rằng khi mọi con mắt đang dần đổ dồn về BK thì, tiện thể, sẽ nhìn quá lên phương Bắc để có thể nghe thấu tiếng kêu của họ, tiếng kêu của sự giam cầm, đớn đau, tủi nhục. Và do đó, sẽ nhận được sự cảm thông, ủng hộ hết mình, và... Nhưng sự đời lại không dễ dàng thế, nhất là đời bây giờ.

Vầng, cái mà họ nhận được là gì? Sự phản ứng mang đầy tính "ngoại giao" của LHQ. Và cũng chả hơn gì từ ông lớn Mĩ, niềm hi vọng số 2. Làm sao mà Mẽo có thể quan tâm đến các vị ở tận xa xôi phương nào khi chính nó đang ngập chìm trong khó khăn, bao nhiêu thứ phải giải quyết. Làm sao LHQ có thể nó gì khi chính TQ là một đại gia, thành viên thường trực HDBA, trong đó? Các bạn có quá ngây thơ?
Có mỗi bạn Đài hơi húng tí, nhưng không biết số phận bạn sẽ đi về đâu ngày mai...

Đây có thể coi là một thất bại của người dân Tây Tạng. Họ đã "chọn điểm rơi không đúng lúc", nói cách khác, theo các cụ nhà mình, thì là "thời cơ chưa chín muồi". Biết bao giờ họ mới có cơ hội đây . Câu hỏi thật khó trả lời.
knowledgeriver
20-03-08, 00:17
Cái câu thơ:

Tôi khóc những chân trời không có người bay
Tôi lại khóc những người bay không có chân trời

trong trường hợp vận đúng vào tình trạng dân tình Tây Tạng. Tây tạng là một vùng đất tuyệt đẹp, quanh năm có mây bay, nắng ấm. Họ sống trên cao, sát nóc đỉnh thế giới là dãy Hi Mã Lạp Sơn.

Buồn thay, họ sống tận gần chân trời nhất nhưng mà họ không thể nào bay một cách tự do.
Họ sống gần chân trời nhất nhưng họ không nhìn thấy chân trời.
vovi
20-03-08, 00:25
Văn Nâu thật không hổ danh là ông trùm Hilton.
TQpsy
20-03-08, 00:28
Đọc văn bác Vi em thấy bác cave i như mấy bạn dân chủ nửa mùa trong nước. MÀ đường dẫn về vụ biểu tình này ko thấy ai ở topic này đưa.

Nâu nói chối quá đi. Nói chung em đoán binh tình sẽ ỉm đi như mấy vụ biểu tình hoàng sa trường sa các thứ.


http://www.thongluan.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2629
Đạt Lai Lạt Ma lên án
hành động “diệt chủng văn hoá”
The Independent

“… Tình hỉnh hiện khá căng thẳng, bên người Tạng tỏ ra cương quyết, mà bên phía người Hán cũng cương quyết như vậy. Có nghĩa là sẽ có chết chóc đây …”

Kể từ khi xảy ra biến cố Thiên An Môn năm 1989 đến đêm hôm qua nhà cầm quyền Trung Quốc mới thấy mình phải đương đầu với nỗi sợ to tát là uy tín quốc tế của mình sẽ tan thành khói, bởi lẽ rằng các cuộc nổi dậy của nhân dân nổi giận đối với chế độ cai trị của nhà nước không những không giảm đi mà lại còn lan sang các tỉnh thành kế cận.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, hiện sống lưu vong, đã cáo buộc Trung Quốc về “tội diệt chủng văn hóa” khi họ thẳng tay đàn áp các tăng sĩ và thường dân Tây Tạng tại thủ phủ Lhasa và các thành thị khác của Tây Tạng làm thiệt mạng ít nữa cũng là 100 người.

Còn năm tháng nữa là tới Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, nhà cầm quyền Cộng sản phải biện hộ cho những hành động của mình bằng việc kết tội đức Đạt Lai Lạt Ma là đã tổ chức những cuộc nổi dậy vừa rồi, mà tuyên bố thẳng là lực lượng an ninh sẽ trừng trị bọn nổi loạn.
Photobucket - Video and Image Hosting
Tại Lhasa, tin tức cho hay các đường phố hầu như hoang vắng trong khi dân chúng thì đang kiểmđiểm lại tình hình sau một tuần náo động, khởi đầu là những cuộc biểu tình ôn hoà của các sư sãi Tây Tạng nhưng đã kết thúc với những đám đông giận dữ đối đầu lại với cảnh sát vũ trang. Tại tu viện Labrang của tỉnh Cam Túc gần đó, các nhà sư cho biết họ thấy tận mắt bốn người bị bắn chết khi cảnh sát chống bạo động tấn công vào những người biểu tình.

Khó có thể phối kiểm tin tức tại đây lúc này vì cuối tuần vừa rồi nhà chức trách đã ra lệnh phong toả nghiêm ngặt thành phố, mà phóng viên đang viết bài này cùng các đồn gnghiệp thì mới chỉ lọt được vào đây, hiện chỉ có thể theo dõi tình hình qua ô cửa sổ. Song những cuộc xung đột tại Labrang, một khu phố sôi động ở bìa ngoài cao nguyên Tây Tạng, cũng đủ cho biết là các cuộc tuần hành đang lan dần ra ngoài thủ phủ.

Nằm trong chủ trương cô lập tình trạng rối loạn tại đây, đêm hôm qua giới chức Trung Quốc đã tạm ngưng cấp phép du lịch đối với khách ngoại quốc đến thăm Tây Tạng.

Cho tới nay Uỷ ban Olympic Quốc tế vẫn bỏ ngoài tai những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội. Cộng đồng quốc tế đang chăm chú dõi tình hình trong thời gian tới. Đặc biệt là chính đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tuyên bố rằng ông vẫn ủng hộ những nỗ lực của Bắc Kinh tổ chức thế vận hội Olympics. Trả lời phỏng vấn của đài BBC, đức Đạt Lai Lạt Ma có lưu ý về sự kiện nhà cầm quyền Trung Hoa khuyến khích dân Hán tộc di dân ồ ạt lên vùng đất cao này: “Dù cố ý hay không thì cuộc diệt chủng văn hóa vẫn đang diễn ra. Tình hình thật là tuyệt vọng. Tình hỉnh hiện khá căng thẳng, bên người Tạng tỏ ra cương quyết, mà bên phía người Hán cũng cương quyết như vậy. Có nghĩa là sẽ có chết chóc đây”.

Chín năm sau khi quân Giải phóng Nhân dân tiến vào Lhasa, đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải chạy trốn khỏi Tây Tạng năm 1959 sau khi cuộc khởi nghĩa bị thất bại. Đến nay ông vẫn luôn bị chính quyền Trung Quốc xem như một phần tử ly khai nguy hiểm.

Thông tấn xã chính thức của nhà nước Trung Hoa là Tân Hoa Xã đã dùng từ ngữ “những phần tử phá hoại” để nói về những người dân biểu tình, rồi còn đăng tải những truyện ký đầy chất anh hùng ca dành cho cảnh sát và quân đội khi đối đầu với “hành động phá hoại… có tổ chức, được lên kế hoạch từ trước và do tập đoàn Lạt ma giật dây”.
Tân hoa xã loan tin rằng các cuộc bạo loạn hôm Thứ Sáu đã làm cho 12 cảnh sát và nhân viên thuộc cảnh sát vũ trang bị trọng thương, hai người trong số họ đang trọng tình trạng nguy cấp.

các tăng sĩ trẻ đi biểu tình

Hạ Hoà là vùng đất hầu như nằm sâu trong khu vực Âm Đa của Tây Tạng, một phần thuộc về tỉnh Cam Túc của Trung Quốc. Khu Tự trị Tây Tạng chỉ liên quan tới một phần của Tây Tạng, song gần ba triệu người Tây Tạng hiện sống tại các tỉnh lân cận thuộc Trung Quốc, như Cam Túc và Tứ Xuyên.

Đối với người Tây Tạng, các đường biên do Bắc Kinh áp đặt là không thích đáng, và dân chúng đã phản kháng trên khắp khu vực này. Theo tổ chức Free Tibet Campaign, các cuộc dấy động cũng đã lan sang tu viện Kirti thuộc vùng Aba, tỉnh Tứ Xuyên, nơi các nhân chứng cho biết rằng họ nhìn thấy có người bị các lực lượng an ninh bắn.

Những người biểu tình dùng mạng lưới bất đồng chính kiến

Giữa tất cả các cuộc xung đột tại Hạ Hoà tỉnh Cam Túc, các tăng sĩ và những người hành hương trong trang phục người Tây Tạng bước trên đường phố đã sử dụng những thứ vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới – những chiếc điện thoại di động có máy quay hình.
Có chiếc điện thoại di động này, họ có thể gây ra rất nhiều thiệt hại chỉ với một bức ảnh không được sắc nét về các hành động hung bạo của cảnh sát.

Nhiều nhà sư trẻ đã bước tới đối đầu với cảnh sát chống bạo động Trung Quốc với vũ khí đầy mình gần tu viện Labrang; khi cuộc tranh đấu lần trước của người Tây Tạng chống lại Bắc Kinh cuối những năm 1980, họ đều chưa ra đời. Lúc đó, chính quyền Trung Quốc đã vội vã ổn định tình hình và áp đặt lệnh thiết quân luật. Thế hệ mới giờ có internet, thứ vũ khí mạnh nhất hành tinh cho những người bất đồng chính kiến.

Khi các cuộc biểu tình hiện nay bắt đầu tại Lhasa, người ta lo là Trung Quốc có thể sẽ cắt sóng hệ thống điện thoại di động. Tuy vậy, các thông tin do các nhân chứng và những bức ảnh chất lượng thấp đang đi theo con đường riêng của chúng để tới được thế giới rộng lớn thông qua mạng lưới điện thoại di động tuyệt vời của Trung Quốc.

Hàng rào tường lửa của Trung Quốc là một công cụ khá hiệu nghiệm đấy, nhưng hầu như tất cả các bạn trẻ có hiểu biệt cao về Net đều biết cách lách qua nó.

Clifford Coonan
Nguồn: The Independent, ngày 17/03/2008
Xuyến Như chuyển ngữ


Nếu bạn cờ do Nâu sắp thì câu chuyện đấu cờ giữa Giang và TQpsy là mối tình Nâu Sất không bao giờ có kết quả hết.
Kết quả cho cuộc đối thoại nhất thiết bởi bạn công diễn đạt mình nghĩ chắc chừng vài năm nữa, như kiểu cụ Chính chết í, chả giải quyết được gì.
Diễn đạt theo kiểu Nâu Sất thì hoặc là vài năm nữa Sất đi lấy chồng ( hết nghèo và có kinh tế, địa vị vì thế nên văn hoá được bảo vệ, còn nghèo thì văn hoá bị nguyền rủa) nên không cần phải đối thoại với Nâu làm gì cho mệt. Còn Nâu thì học song về nước lấy vợ, hoặc bị đi tù, hoặc phát bệnh điên( thì vẫn bình thường mọi người vậy) mà Sất chả biết, biết cũng chả giúp được gì chẳng hạn.
TQpsy
20-03-08, 00:48
@Cu Công: Anh nhầm, đây là chỗ 2 thằng có vấn đề về thần kinh thẩm du với nhau, thật xin lỗi các bạn ở Trâu Quỳ.

xuất hiện của một chính phủ toàn cầu và tât nhiên, là sự tan rã của chủ nghĩa quốc gia, dân tộc và chính phủ, theo em, hi vọng là sẽ đi kèm với một biến cố có tính cách huỷ diệt toàn cầu như thiên thạch.

Có lẽ, sự sáng tạo đột phá chỉ có thể nảy sinh thông qua nhứng sự huỷ diệt. Hitle, ngày xưa, theo em hiểu, não trạng của y cũng là việc thống nhất toàn cầu.

Nếu như ngày xưa, Hitle thành công trong việc chế tạo ra bom nguyên tử, có lẽ ngày nay, chúng ta đã sống trong một thế giới có 1 và duy nhât 1 chính phủ toàn cầu. Có thể, đó lại là một điều tốt đẹp hơn chăng?

Việc đi đến một chính phủ toàn cầu cũng có thể đưọc đi đến bằng con đường tẩy não nhận thức ngay từ bây giờ. Chúng ta có thể đào tạo ra những công dân thế giới. Đối với họ, chỉ còn khái niệm thế giới và toàn câu. Ko có khái niệm quốc gia.

Những tư tưởng này đã manh nha. Và em hi vọng, với quá trình toàn cầu hoá, theo lẽ thiên cơ, những tư tưởng này sẽ ngày càng trở nên hiện thực hơn.

Khi đó, toàn bộ các vấn đề kiểu Tây tạng và các phong trào li khai tương tự sẽ ko còn tồn tại nữa.


Liên hiệp Quốc là một dạng chính phủ toàn cầu rồi. Vậy chính phủ đó tồn tại rồi chứ không phải chưa.

Còn so với thời phong kiến thì chế độ Cộng sản tàn ác hơn, tuy nhiên cũng tiến bộ hơn. Nhưng nói tàn ác cũng không đúng, thời phong kiến bạo loạn người ta vẫn giết như thường.
Thôi mình vẫn giữ ý kiến 20 năm sau cho một buổi tối lại lên cơn nữ quyền chập mạch.
X-ray
20-03-08, 00:52
Chợ tan rồi, giải tán đê!
em anh Bim
20-03-08, 23:15
Lút chửi khoẻ thật, em quên bảo Lút Quận công là PG nhà mình đấy.
vovi
20-03-08, 23:30
Lút chửi khoẻ thật, em quên bảo Lút Quận công là PG nhà mình đấy.
Mình lại cho rằng QC là nhân vật nổi đình đám bên hạ long thời gian qua, giờ không biết về đâu. Giọng văn có vẻ giống lắm.
knowledgeriver
21-03-08, 00:05
Giới trí thức mới của Trung Quốc
Phạm Toàn dịch

Nếu như trong các xã hội khai phóng, giới trí thức – bao gồm dứt khoát cả các chính trị gia – là những người phản biện tích cực và cả những chủ thể của các biến chuyển xã hội, thì ở những xã hội còn thiếu cởi mở hơn, người trí thức có thể có những cách hành xử hoàn toàn khác. Bài báo dưới đây từ Tạp chí Toàn cảnh (Prospect Magazine) cung cấp bức tranh về một bộ phận trí thức trong một xã hội như thế. Thiết tưởng, một sự tương tự Việt Nam chỉ là một hình ảnh vị tự có kích thước nhỏ bé hơn.
talawas

Lời tựa của Prospect Magazine: Mặc dù sự trỗi dậy của Trung Quốc đang thu hút mối quan tâm của cả thế giới, chưa có ai để ý đến những tư tưởng của đất nước này và tìm hiểu xem chúng do ai đề xướng. Ấy thế mà Trung Quốc lại có một tầng lớp trí thức hoạt bát đến bất ngờ mà những tư tưởng của họ có thể trở thành một thách thức đáng gờm đối với bá quyền tự do Tây phương.

Tôi sẽ chẳng bao giờ quên cái lần đầu tôi đến thăm Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh vào năm 2003. Đón tiếp tôi là Vương Lạc Lâm (Wang Luolin), phó viện trưởng và cháu nội của người đã dịch bộ Tư bản của Marx sang tiếng Hoa, và Hoàng Bình (Huang Ping), một cựu Hồng Vệ binh. Ngồi trong những chiếc ghế tay ngai to quá khổ, chúng tôi nhấp những chén trà nghi lễ rồi tự giới thiệu nhau. Vương Lạc Lâm gật đầu lịch thiệp, mỉm cười rồi nói với tôi rằng viện của ông có 50 trung tâm nghiên cứu, bao gồm 260 bộ môn với 4000 nhà nghiên cứu trong biên chế.

Nghe ông nói, tôi cảm thấy như mình bị co vào trong những đường khâu của chiếc ghế to rộng: toàn bộ cộng đồng chuyên viên tư vấn chính sách của Anh quốc mới được tính bằng con số trăm, còn của cả châu Âu là dưới con số ngàn; ngay cả ở cái thiên đường Hoa Kỳ của ngành tư vấn chính sách nó cũng không nhiều hơn con số 10.000. Thế mà ở đây, tại Trung Quốc, chỉ một cơ quan thôi đã có đến 4000 nhà nghiên cứu, và một mình Bắc Kinh đã có tới cả tá cơ quan như thế. Cứ cho rằng trình độ nhiều nhà nghiên cứu ở đây chưa đáp ứng công việc, nhưng những con số thô lược kia cũng đủ gây ấn tượng.

Lúc bắt đầu chuyến đi, tôi những mong nhanh chóng có được một sự khai tâm về Trung Quốc, tìm hiểu những điều thiết yếu rồi trở về. Tôi đã hình dung rằng đời sống trí thức ở Trung Quốc chỉ bao gồm mấy ông tuyên huấn cứng rắn ở hậu cung Đảng Cộng sản hoặc ở mấy trường đại học hàng đầu của nước này. Nhưng thay vì vậy, tôi đã bắt gặp cả một thế giới ngầm các trí thức, các chuyên viên tư vấn chính sách và các nhà hoạt động xã hội – tất cả đều tham gia vào cuộc bàn cãi gay cấn về tương lai đất nước. Tôi sớm nhận ra rằng tôi sẽ phải đến Bắc Kinh và Thượng Hải nhiều hơn vài lần để nhìn thấu quy mô và tham vọng của các cuộc tranh luận nội bộ ở Trung Quốc. Ngay trong chuyến đi đầu tiên ấy, tâm trí tôi đã được bồi bổ: tôi đã xác định là cần dành thêm vài ba năm đời mình để hiểu biết những trang sử sống động đang mở ra trước mắt tôi. Trong thời gian ba năm, tôi đã trò chuyện với hàng chục nhà tư tưởng Trung Hoa, đồng thời dõi theo sự sinh thành và phát triển những quan điểm của họ nhịp cùng những đổi thay ngoạn mục trên đất nước họ. Trong số họ một số từng là đảng viên cộng sản, số khác thì ở ngoài Đảng và từng khốn khổ vì những mối quan hệ rắc rối với giới cầm quyền. Song ở mức độ nào đó họ thảy đều là những người trong cuộc. Họ đã chọn sống và làm việc tại Trung Hoa lục địa, và như vậy có nghĩa là họ thường xuyên phải đương đầu với những đòi hỏi đồng bóng của một nhà nước độc đảng.

Chúng ta đã quen với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới – nhưng liệu điều đó có làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về chính trị và quyền lực? Câu chuyện về sự giác tỉnh trí thức của nước Trung Hoa chưa từng được ghi chép một cách hệ thống. Chúng ta theo dõi sát sao từng ngõ ngách của đời sống trí tuệ nước Mỹ, nhưng liệu có bao nhiêu người trong chúng ta có thể nêu tên một nhà văn hoặc một nhà tư tưởng Trung Hoa? Bên trong Trung Quốc – không chỉ trên các diễn đàn của Đảng, mà cả trong các trường đại học, trong những cơ quan tư vấn chính sách bán độc lập, trên báo chí và trên Internet – những cuộc cãi vã đang diễn ra ác liệt xoay quanh việc điều hành đất nước: các nhà kinh tế “cánh tả mới” tranh biện với những đồng nghiệp “cánh hữu mới” về sự bất bình đẳng xã hội; các nhà lý thuyết chính trị thì tranh luận về tầm quan trọng tương đối của bầu cử và nguyên tắc pháp quyền; còn trong địa hạt chính sách đối ngoại, các nhà tân bảo thủ của Trung Quốc tranh biện về chiến lược tổng quát với các nhà quốc tế chủ nghĩa chủ trương khai phóng. Các tư tưởng gia Trung Quốc đang tìm cách dung hòa những mục tiêu tranh chấp nhau, trong khi thăm dò xem làm sao để chúng có thể hưởng lợi từ các thị trường toàn cầu mà lại vẫn bảo vệ được Trung Quốc khỏi sự hủy diệt sức sáng tạo mà chúng có thể gây ra cho hệ thống chính trị và kinh tế của Trung Quốc. Một số người khác lại đang nỗ lực thách thức cái thế giới phẳng của sự toàn cầu hóa Hoa Kỳ bằng phiên bản Trung Hoa của một “thế giới được rào giậu”.

Thật là nghịch lý khi quyền lực của người trí thức Trung Quốc lại được khuếch trương bởi hệ thống chính trị hà khắc của nước này, nơi không có các đảng đối lập, không có công đoàn độc lập, không có những bất đồng công khai giữa các nhà chính trị, còn bộ máy truyền thông thì tồn tại chỉ để củng cố việc kiểm soát xã hội chứ không để xúc tiến trách nhiệm giải trình chính trị. Trong một thế giới như thế, sự tranh luận trí thức có thể trở thành một thứ đại lý của chính trị – nhất là khi nó mang nhiều tính cá nhân, gây hấn và cảm tính hơn bất cứ cái gì mà một nền chính trị hình thức có thể bày đặt ra. (Tuy nhiên,) trong khi quả thật là không hề có thảo luận tự do về việc chấm dứt sự cai trị của Đảng Cộng sản, về nền độc lập cho Tây Tạng hoặc về những biến cố tại Quảng trường Thiên An Môn [1] , trên những tờ báo lớn và tạp chí khoa học lại diễn ra những tranh luận tương đối cởi mở về mô hình kinh tế của Trung Quốc, về cách xóa bỏ nạn tham nhũng hoặc về chính sách đối ngoại trong những đề tài như Nhật Bản hay Bắc Triều Tiên. Và mặc dù Internet bị cảnh giới ngặt nghèo, song nơi đây sự tranh luận lại được tuỳ nghi hơn so với trên báo giấy (dẫu rằng vừa mới đây, một trong những blogger có tư tưởng tự do nhất tên là Hồ Giai [Hu Jia] đã bị bắt giữ). Rồi đằng sau những cánh cửa đóng kín, các học giả và các tư tưởng gia vẫn trò chuyện thoải mái ngay cả về những chủ đề nhạy cảm nhất, tỷ như cải cách chính trị. Người Trung Quốc thích tranh biện những chuyện như liệu có phải chính trí thức đang tác động tới những nhà làm chính sách, hay chỉ là những nhóm hoạch định chính sách đang sử dụng các trí thức như những con vật cưng trong vai trò những cái loa không chính thức để tung ra các quan điểm của mình. Bất luận thế nào, những cuộc tranh cãi này đã trở thành một phần của tiến trình chính trị, và được sử dụng để đưa các tư tưởng ra xem xét và mở rộng sự lựa chọn cho các nhà hoạch định chính sách Trung Hoa. Để thí dụ, trí thức thường được đều đặn vời đến để trích yếu cho Bộ Chính trị trong những “phiên họp nghiên cứu”; trí thức là người soạn thảo các báo cáo làm nguồn cho các kế hoạch 5 năm của Đảng; và trí thức là nhà tư vấn cho các bạch thư của chính phủ.

Như vậy, phải chăng giới trí thức Trung Hoa đang ngày càng trở nên cởi mở hơn và Tây phương hơn? Nhiều khái niệm được họ sử dụng khi tranh biện – dĩ nhiên, bao gồm bản thân chủ nghĩa cộng sản – đều là hàng nhập từ phương Tây. Và một phong cách ngôn luận kiểu Tây phương và độc lập hơn về tư duy dường như đang xuất hiện như một kết quả của việc một triệu sinh viên Trung Quốc từng du học tại nước ngoài – đa phần tại phương Tây – kể từ năm 1978; chỉ non nửa số này quay về nước, nhưng con số trở về đang tăng lên. Thế nhưng, ta chớ nên quên rằng cách đào tạo một “trí thức” ở Trung Hoa vẫn còn rất khác so với ở phương Tây. Nền giáo dục ở nước này vẫn còn chú trọng vào những đóng góp thực tiễn cho đời sống của quốc dân, và mặc dù giáo dục đại học đã được mở mang mạnh mẽ (khoảng 20 phần trăm số người tuổi từ 18 đến 30 hiện nay đã được chiêu nạp vào đại học), nhưng phương pháp truyền thụ vẫn nặng về học thuộc lòng. Ngoài ra, tất cả các sinh viên đều sẽ được giám sát chặt chẽ nhằm loại trừ bất đồng chính kiến, cùng với các khoá “giáo dục chính trị” vẫn mang tính bắt buộc.

Trương Duy Nghênh (Zhang Weiying) không thể sống thiếu xì-gà Cuba. Khi tôi đến gặp ông tại nơi ông làm việc ở Đại học Bắc Kinh, tôi nhìn thấy nửa tá hộp xì-gà hiệu Cohiba chất cao trên bàn. Những hộp xì-gà này – đáng giá vài lần thu nhập hàng năm của một nông dân Trung Quốc – là những mảnh vụn của nền tự do Tây phương (dẫu rằng chúng là sản phẩm của một quốc gia cộng sản) và là những biểu tượng của thuyết lực bản [2] mà Trương hy vọng chúng sẽ dần dần làm lu mờ và thay thế những tàn tích cuối cùng của chủ nghĩa Mao. Giống như những người chủ trương tự do kinh tế – hoặc những thành phần “cánh hữu mới” như cách gọi của các đối thủ của họ – khác, Trương cho rằng Trung Quốc sẽ không [là nước] tự do chừng nào khu vực công chưa bị dỡ bỏ và nhà nước chưa teo lại thành một cơ quan được thiết định chủ yếu để bảo vệ các quyền sở hữu.

Uông Huy (Wang Hui) là một trong những thủ lĩnh của cánh tả mới, một tụ tập lỏng lẻo của số trí thức đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của công luận và đang gây thanh thế cho cuộc thảo luận về chính trị thông qua các bài báo của họ đăng trên những tạp chí như tờ Dushu (Độc thư = “Đọc sách”). Uông Huy vốn là sinh viên ngành văn học chứ không phải ngành chính trị học, nhưng anh đã chuyển sang chính trị thông qua vai trò của anh trong những cuộc biểu tình của sinh viên năm 1989 tập kết ở Quảng trường Thiên An Môn. Giống như hầu hết trí thức trẻ thời đó, Uông từng là một tín đồ cuồng nhiệt đối với tiềm năng của thị trường. Nhưng sau vụ thảm sát Thiên An Môn, anh đã bỏ lên miền núi lẩn trốn hai năm, nhờ đó hiểu biết về nông dân và công nhân. Trải nghiệm của anh ở nơi đó đã khiến anh hoài nghi công lý của các thị trường tự do vô luật lệ, và khiến anh tin rằng nhà nước phải đóng một vai trò ngăn chặn tình trạng bất bình đẳng. Các tư tưởng của Uông Huy còn được phát triển thêm trong thời gian anh lưu vong qua Hoa Kỳ những năm 1990, nhưng cũng giống như nhiều nhà tư tưởng cánh tả mới khác anh đã quay về Hoa lục – trong trường hợp của Uông, anh về làm giảng viên tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng. Năm ngoái tôi đã gặp Uông tại quán “Thinker's Café” ở Bắc Kinh, một nơi kín đáo sáng sủa và thoáng đãng với những chiếc sofa êm dịu và cà phê espresso pha tại chỗ. Nom anh hệt như một trí thức công sở nguyên mẫu: tóc hớt ngắn, áo khoác màu nâu và áo len chui cổ màu đen. Nhưng Uông Huy không sống trong tháp ngà. Anh viết những phóng sự phơi bầy những chuyện tham nhũng ở địa phương và giúp đỡ người lao động tự tổ chức để chống lại những vụ tư nhân hoá bất hợp pháp. Sự chiêu mộ các thành viên của nhóm Uông Huy là “mới” bởi lẽ, không giống như lớp người “tả khuynh” cũ, nhóm của anh ủng hộ những cải cách hướng thị trường. Nó là “tả” bởi lẽ, khác với “cánh hữu mới”, nó ưu tư về sự bất bình đẳng: “Nước Trung Hoa bị kẹt giữa hai thái cực – một bên là chủ nghĩa xã hội lầm lạc và bên kia là chủ nghĩa tư bản thân hữu, và nó lãnh đủ bởi những phần tử cặn bã của cả hai phía... Tôi ủng hộ việc đưa đất nước tiến theo những cải cách hướng thị trường, thế nhưng sự phát triển của Trung Quốc cần phải cân bằng hơn nữa. Chúng ta không được dành mọi ưu tiên cho tăng trưởng GDP đến mức bất chấp các quyền của người lao động và không đếm xỉa đến môi trường.”
được những kẻ bằng vai phải lứa là khối Cộng đồng Đông Á đang thai nghén và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Thông qua những tổ chức này, Trung Quốc đang tái cam kết với các lân bang về dụng ý hòa bình của mình và đang tạo ra một cộng đồng lợi ích mới mà ở đó, Hoa Kỳ bị loại ra ngoài. Một cựu quan chức Hoa Kỳ, bà Susan Shirk, đã so sánh nền ngoại giao đa biên của Trung Quốc với nền ngoại giao Hoa Kỳ sau Đệ nhị Thế chiến: “Bằng cách ràng buộc chính mình vào luật lệ và các chế độ quốc tế, Hoa Kỳ đã thiết lập thành công một trật tự bá quyền.”

Liên hợp quốc cũng đang trở thành một bộ khuếch đại của thế giới quan Trung Quốc. Không giống như Nga luôn xử sự một cách ngang ngạnh, thích thú với năng lực tự thân công nhiên làm thất bại các kế hoạch của Hoa Kỳ và Liên Âu, Trung Quốc có xu hướng chọn lựa một tư thế hòa giải. Trong thời đoạn chạy đà trước cuộc chiến tranh Iraq, mặc dù chống lại hành động quân sự, Trung Quốc đã để cho Pháp, Đức và Nga đứng đầu phe chống đối. Năm 2005 khi diễn ra cuộc tranh cãi về việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc đã khuyến khích các quốc gia châu Phi đòi chỗ ngồi của họ, một động thái đã thực sự làm tiêu tan nỗ lực của Nhật Bản muốn kiếm chiếc ghế uỷ viên thường trực. Tương tự, Bắc Kinh đã sẵn sàng để cho Tổ chức Các nước Hồi giáo đầu trò trong việc làm suy yếu Uỷ hội Nhân quyền mới của Liên hợp quốc. Đường lối ngoại giao này đã tỏ ra hiệu quả trong việc góp phần làm suy giảm mạnh ảnh hưởng của Hoa Kỳ: vào năm 1995 Hoa Kỳ từng giành được 50,6 phần trăm phiếu bầu tại Đại Hội đồng; sang năm 2006, con số này tụt xuống chỉ còn 23,6 phần trăm. Về nhân quyền, kết quả thậm chí còn bi đát hơn: tỷ lệ giành điểm của Trung Quốc tăng vọt từ 43 lên 82 phần trăm, trong lúc Hoa Kỳ tụt dốc từ 57 xuống còn 22 phần trăm. James Traub, phóng viên thường trú tại Liên hợp quốc của tờ New York Times, nói: “Hiển nhiên là cho tới nay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ có thể vận hành như thể Hoa Kỳ lãnh dạo nó. [Nhưng] châm ngôn này sẽ sớm được áp dụng cho Trung Quốc.”

Tranh cãi giữa các trí thức Trung Quốc sẽ tiếp tục hừng hực bên trong các viện tham mưu chính sách, trên báo chí và trong các trường đại học; và nếu về những chủ đề nhạy cảm hơn – trên Internet. Các tư tưởng gia Trung Quốc sẽ còn tiếp tục hành vi của những con quạ khoang trí thức, xào xáo những ý tưởng Tây phương để chúng thích ứng với các mục tiêu của họ, cũng như chôm chỉa có chọn lọc những trí niệm lấy từ chính lịch sử đất nước họ. Một khi dấu ấn toàn cầu của Trung Quốc lớn lên, có thể chúng ta rồi sẽ thấy mình trở nên quen thuộc với các tư tưởng của Trương Duy Nghênh và Uông Huy, của Du Khả Bình và Phan Vĩ, của Diêm Học Thông và Trịnh Tất Kiên như chúng ta đã từng quen với các ý niệm của các học giả Hoa Kỳ trong những thập niên trước đây – từ các nhà kinh tế học thời Reagan những năm 1980 tới những chiến lược gia tân bảo thủ của “kỷ nguyên 11 tháng Chín”.

Trung Quốc không phải là một xã hội cởi mở trí thức. Nhưng sự xuất hiện của tranh luận chính trị tự do hơn, đám đông du sinh trở về sau khi thụ giáo dưới “trời Tây” và những sự kiện quốc tế trọng đại như Thế vận hội đang làm cho nó thoáng đãng hơn. Và nếu như những cuộc thử nghiệm đang được giới lãnh đạo Trung Quốc liên tục tiến hành về những phương pháp mới để điều hành xã hội mà thành công, thì đó sẽ là điều gì đó thật lớn lao, thật kinh khủng và thật thực dụng. Họ đã dùng các đặc khu kinh tế để thử thách triết lý thị trường. Giờ đây họ lại đang kiểm nghiệm cả nghìn ý tưởng khác – từ “dân chủ có thảo luận” tới những liên minh khu vực. Từ cái phòng thí nghiệm xã hội này, một thế giới quan mới đang trồi lên, một thế giới quan có lẽ đã kết tinh vừa đúng lúc vào trong cái mô hình Trung Hoa khả dĩ được chấp nhận – một lối đi khác, phi-Tây-phương cho phần còn lại của thế giới dẫm bước theo.


Mark Leonard là giám đốc điều hành của Hội đồng Âu châu về Quan hệ Đối ngoại, tác giả của cuốn sách Trung Quốc nghĩ gì? (What Does China Think?) vừa được nhà xuất bản 4th Estate ấn hành.
Nắng sớm
21-03-08, 00:21
Thằng tầu nó vừa đuổi hết phóng viên và người nước ngoài đang ở Tibet về rồi.

Mẹ bọn chó khựa.
Cửu vạn
21-03-08, 00:34
Hờ hờ, bọn nó đúng là xử sự kiểu nước lớn éo thể nào cho hết. Trông người mà nghĩ đến ta. Toàn tin bị nó bắn giết, mấy lị bắt cóc đòi tiền. Chán éo để đâu cho hết chán.
em anh Bim
27-03-08, 21:20
VN nhà mình vừa lên tiếng ủng hộ tàu đàn áp Tibet rồi đấy các bác. Công nhận hoành tráng.

http://news.xinhuanet.com/english/2008-03/21/content_7832281.htm
vovi
27-03-08, 21:34
Thông tin này không tìm thấy trên báo chính thống của VN. VN được lợi gì và hại gì sau tuyên bố trên. Bạn nào vào tích phân cái nhỉ
knowledgeriver
27-03-08, 21:45
Việt Nam ủng hộ Trung Quốc vụ Tây Tạng là hoàn toàn có thể giải thích một cách rõ ràng. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng mức độ của một lá phiếu đồng ý không có nghĩa là chúng ta đồng ý 100%. Đôi khi, đồng ý có nghĩa là 51 % và 49 %. Vì thế, chúng ta cần phải thực sự đánh giá đúng mức độ đồng ý và ẩn chứa đằng sau đó là những toan tính giằng co lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia về chủ quyền lãnh thổ, lợi ích về bảo vệ chính quyền, bảo vệ đảng, sự tìm kiếm đồng minh, lợi ích về kinh tế, mối quan hệ đối nội như tây nguyên, dân tộc và tây tạng.

Nhìn đủ các vấn đề trên sẽ thấy rằng các nhân tố như tây nguyên, ổn định chính trị trong nước, giữ sự lãnh đạo của đảng, lợi ích kinh tế sẽ tác động khiến việt nam đồng ý với đàn áp tây tạng.

Nhưng nhân tố hoàng sa trường sa và nhân tố chiến lược một nước trung quốc ngày càng lớn mạnh sẽ bành trướng sẽ khiến việt nam thực lòng muốn một nưóc trung hoa yếu đi, loạn lạc hơn..

nhưng..một nước trung hoa yếu đi, loạn lạc hơn sẽ đe doạ đến sự cầm quyền của đảng cộng sản trung quốc và liền với đó là đảng cộng sản việt nam.

vì thế, nhìn chung cuộc lại, việc ủng hộ tây tạng là có lợi ích cho nhà nước và đảng cầm quyền tại việt nam.

thực ra, việc im lặng không tỏ rõ thái độ có lẽ nên là một giải pháp dung hoà tốt hơn nếu như chúng ta ko muốn bị rơi vào thế đối đấu với phản ứng của phương tây, của mỹ trong vấn đề tây tạng.

im lặng hoặc cùng lắm là thể hiện một thái độ bàng quan vô trách nhiệm như thường thấy có thể là khôn ngoan cho việt nam cách đây hơn 1 năm. Nhưng nay, việt nam đã là thành viên hội đồng bảo an. Vị trí đó bắt buộc việt nam phải mở miệng không thể im lặng thờ ơ vô cảm. vị trí đó bắt buộc anh phải thể hiện rõ thái độ.

Và khi đó, anh chỉ có 2 sự lựa chọn. Ủng hộ hoặc không ủng hộ. Trong trương hợp này, vấn đề rõ ràng rồi. Việt nam cần phải ủng hộ. Tuy nhiên, cái mức độ ủng hộ là thế nào? và thời điểm ủng hộ ra sao? có lẽ nhìn vào câu chữ của ngoại giao, chúng ta cảm thấy, việt nam dường như đã hơi ủng hộ quá tay chăng?
banbeo
28-04-08, 00:23
Chính ra sự kiện người Tây Tạng biểu tình, tuy thất bại, nhưng để lại nhiều dư âm phết nhá. Biểu tình phản đối Trung của diễn ra khắp nơi, trên hành trình mà đoàn rước đuốc TQ đi qua. Tóm lại là khắp năm châu.Vài ngày nữa, đoàn rước đuốc qua VN. Hình như cũng không phải là ngày bình yên, các bác nhỉ.
pam
28-04-08, 00:45
VN nhà mình vừa lên tiếng ủng hộ tàu đàn áp Tibet rồi đấy các bác. Công nhận hoành tráng.

http://news.xinhuanet.com/english/2008-03/21/content_7832281.htm

Trang này là của bọn Tàu mà bác. Em mới lướt qua thôi nhưng theo em thì Việt Nam mình vẫn tiếp tục cái gọi là đường lối ngoại giao "khôn ngoan", trong các cuộc hội đàm với Tàu vẫn tỏ vẻ nịnh nọt nó để lấy lòng. Bọn Tàu biết thừa nên tụi nó lợi dụng luôn bất cứ sơ hở nào của mình, như trong lời ăn tiếng nói để suy diễn thành điều nó muốn:-)
knowledgeriver
28-04-08, 20:14
Gấu, Đào GunZ Look chiến nhau cứ y hệt tam anh chiến Lã Bố vậy. Trong một cuộc tranh luận kiểu như thế này, một khi 3 bọn thằng kia kéo bè kéo cánh thì ý nghĩa của cuộc tranh luận mất hẳn.

Rõ ràng rằng, việc phát minh ra thuyết tương đối, cơ học lượng tử, cơ học cổ điển là những phát minh khổng lồ của nhân loại.

Những cái này so sánh với việc anh Jobs đưa ra chữ đẹp hoặc so sánh mẹ luôn là phát minh ra Iphone đi...thì thật là lởm khởm mà làm sao.

Thằng GunZ Look Đào 3 thằng đều rất ngu khi cố gắng lái vấn đề trên sang một cách hiểu bình đẳng khác.

Về vấn đề vĩ nhân và vai trò của họ trong sự phát triển loài người thì có lẽ là quá lớn.

Sự xuất hiện của họ dường như là một sự ngẫu nhiên may mắn cho nhân loại nhưng cũng có thể đó là một qui luật. Và trong dòng đời vô tận đó, chúng ta không thể khẳng định rằng nếu như Anhxtanh ko sinh ra thì cũng sẽ có một Anhxtanh khác sinh ra.

Tại sao trong 1700 năm trước kì phục hưng,nhân loại không tiến 1 bước nào về khoa học? Tại sao chúng ta phải đợi quá lâu để có một thiên tài? Cơ chế nào? vận may nào tạo ra thiên tài?
knowledgeriver
28-04-08, 20:21
Gì gì thì, cho tới tận thời điểm hiện nay, việc sinh ra một thiên tài cũng vấn là một yếu tố vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Mặc dù, tất nhiên, mọi sự trong thế giới này đều có một qui luật nào đó kể cả việc sản sinh và xuất hiện thiên tài.

Nhưng, với tầm hiểu biết hạn hẹp của chúng ta, đó vẫn là những điều bí ẩn.

Ngày nay, với giáo dục đào tạo, với các cơ chế nuôi dưỡng chăm sóc tài năng, với tiền bạc, khoa học công nghệ và sự tự do tư tưởng, chúng ta đang làm một cái công việc là trợ duyên để giúp cho việc xuất hiện các thiên tài sẽ có xác suất cao hơn.

Nếu như chúng ta có thể làm chủ được công nghệ sản xuất thiên tài hoặc cách thức làm thế nào để biến một con người tài năng thành thiên tài thì có lẽ chúng ta đã tiến rất xa rồi chứ không phải lẹt đẹt ở đây cãi nhau trên Thăng Long này.

Việc rèn luyện một vận động viên hoặc một nhà khí công từ bé tí để họ có thể làm được những điều kì diệu cũng giống như là việc gieo mầm một tài năng từ bé. Chúng ta đặt nó vào một môi trường thuận lợi/khó khăn để tạo ra một thiên tài tương lai.

Nhưng một vấn đề nảy sinh là: khó khăn hay thuận lợi tạo ra thiên tài? Liệu chúng ta quá yêu chiều một đứa trẻ có giúp nó thành tài năng? Liệu chúng ta vứt nó vào môi trương khắc nghiệt để tạo tài năng?

Có lẽ chúng ta cần làm 2 việc đó với những đứa trẻ khác nhau và cầu nguyện rằng sẽ có ít nhất một đứa trở thành thiên tài.
Hurricane
28-04-08, 20:29
MìNH anh Nâu độc thoại trong này à? Nick của anh không còn nhấp nháy rồi đấy.
Hurricane
28-04-08, 20:31
À, anh có thể pốt lên cái ảnh em gì mắt lác đang múa gươm trong rừng hoa đào được không?
knowledgeriver
28-04-08, 21:01
Đây nè em gái, phim Kung Fu Chi Vương đang chiếu ở Vietnam đấy.

http://i186.photobucket.com/albums/x86/winddorm_1/tfk/U2507P28T3D2002358F329DT20080424204.jpg
Hurricane
28-04-08, 21:03
Không anh ơi, cái ảnh mà anh từng dùng làm avatar ý. Please help me!
knowledgeriver
28-04-08, 21:06
Chà, em cũng thần tượng à.

http://i186.photobucket.com/albums/x86/winddorm_1/wall/tfk/yx9Wd.jpg

Còn nếu em thích tìm hiểu thêm, có thật nhiều ảnh đẹp thì vào forum này:

http://www.dienanh.net/forums/showthread.php?t=31796&page=12
Hurricane
28-04-08, 21:08
Roài! Thank you! Mí cả lại anh thay ngay cái avatar đi, trông gớm chết quá!
Hurricane
28-04-08, 21:09
Không, em chỉ ngắm ảnh rồi làm thơ tặng thầy Đào, thần tượng của em thui!
knowledgeriver
28-04-08, 21:10
Thơ này này em này:

2 mắt liếc ngang sắc hơn dao
2 gươm kề cổ chém hoa đào
đào rơi tan tác rơi tan tác
Nhỏ lệ khóc thương phận đào hoa

Cấm bức thư tay này giúi vào tay thầy Đào hộ anh cái, nói là thằng Nâu tặng.
knowledgeriver
28-04-08, 21:13
Roài! Thank you! Mí cả lại anh thay ngay cái avatar đi, trông gớm chết quá!

Này cái này có nên hiểu là: "Anh thay quần áo đi, bộ này trông chim cò quá? "
Hurricane
28-04-08, 21:20
Thơ chưa chuẩn về vần. Em sửa lại nhé:

Hai mắt liếc ngang sắc như dao
Vung kiếm dọc ngang chém hoa đào
Cánh hoa lả tả bay trong gió
Nhỏ lệ khóc thương phận anh hào

Được hông anh:4:
knowledgeriver
28-04-08, 21:29
Thơ em sửa tạo thành một version mới. Nhưng mà, thôi, em cứ cầm cả 2 bài đến bảo thầy Đào mí cả sư phụ của thầy Đào là thầy Vàng (kiên trúc sư độc thân chuyển nghề và đang hồi xuân) các thầy ấy sửa cho.

Nhưng anh phân tích ý thơ thế này, anh ko câu nệ nhiều vần vè.

Em sửa bài thơ làm cho ý thơ mềm đi...

sắc hơn dao --> sắc như dao
rơi tan tác --> lả tả bay

tiếp theo , đây là chém hoa đào chứ không phải chém anh hào thưa em gái.

Không thể nào chém hoa đào xong lại khóc một thằng anh hào nào đó đuợc.

Tình huống có thẻ giả định là bạn Phi này tập kiếm chém hoa ..chém hoa xong thì nàng nhỏ lệ khóc hoa. Cái hình tượng đối nghịch này thiệt là đẹp biết bao.

à mà quên, còn một cái tối quan trọng là: ẩn dụ Đào hoa trong bài thơ của anh chính là việc chém thầy Đào của em đấy. Cái nảy hổng biết em có hiểu không?

Có câu, trong tâm bão ta tìm bình yên.

em hiểu câu trên ý nói ai nói gì và với ai hông em?
Hurricane
28-04-08, 21:38
Hí hí, ai chã biết anh mí lại sư phụ em có mối thâm thù. Em cố tình sửa vậy đó :4:.
Hurricane
28-04-08, 21:39
Chít rồi quên không xem bao công. Chào anh Nâu nhé.
Vàng
28-04-08, 22:04
Thơ chưa chuẩn về vần. Em sửa lại nhé:

Hai mắt liếc ngang sắc như dao
Vung kiếm dọc ngang chém hoa đào
Cánh hoa lả tả bay trong gió
Nhỏ lệ khóc thương phận anh hào

Được hông anh:4:
Hông được!

Cặp mắt liếc ngang sắc tựa dao
Đôi tay đôi kiếm chém hoa đào
Đào hoa tan tác ôi tan tác
Dựng kiếm cười thương một kiếp đào
chekho
28-04-08, 22:16
Mắt lác hai đường chứa song đao
Nhị thủ cong cong cực thanh tao
Địch đé0 chọi nổi tứ đao ấy
Buông trym thúc thủ, khoái chưa nào?
knowledgeriver
28-04-08, 22:19
Hay, chèkho làm thơ hay. Vàng dạo này xuống phong độ qúa đi..sẵp mãn kinh à?
knowledgeriver
28-04-08, 22:25
Dao sắc mắt sắc hoa khoe sắc
Dao vung mắt liếc hoa nhẹ rơi
Đào ơi đào hỡi thương đào quá
Thôi nhé thì thôi, phận hoa rơi.
Vàng
28-04-08, 22:27
Lả nhả suốt ngày mật mí tông
Tàn là khoan mí cắt bê tông
Tưởng là mình sắp thành chính quả
Đe'o thấy quả đâu, chỉ thấy l`n
knowledgeriver
29-04-08, 14:07
Theo kế hoạch đã loan báo, tối thứ Ba ngọn đuốc Thế vận hội sẽ được rước qua một chặng trên 10km từ Nhà hát Thành phố tới Sân vận động quân khu Bảy và hành trình không bị cắt ngắn.

Tuy nhiên cũng có tin lộ trình sẽ thay đổi nhằm giảm thiểu lo ngại về an ninh.

Một số nhân vật nổi trội như ca sỹ Mỹ Tâm, vận động viên Lý Đức, anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ... đã được chọn để rước đuốc.


Một hôm trước khi lễ rước đuốc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, bản đồ lộ trình rước đuốc mà Trung Quốc công bố trên website của Olympic Bắc Kinh đã có một số thay đổi.


Du học sinh Lê Minh Phiếu, người đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế phản đối việc Trung Quốc chính trị hóa Thế vận hội, cũng đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị tham gia rước đuốc.

Tuy nhiên Phiếu không nằm trong danh sách các nhân vật rước đuốc tham dự cuộc họp báo hôm Chủ nhật 27/4 có đông đảo báo chí nước ngoài.

Một hôm trước khi lễ rước đuốc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, bản đồ lộ trình rước đuốc mà Trung Quốc công bố trên website của Olympic Bắc Kinh đã có một số thay đổi.

Chặng đường qua đảo Hải Nam nay đã xóa đi quần đảo Hoàng Sa.

Hình phụ lục ghi chi tiết đường rước nội địa của Trung Quốc cũng bỏ đi các chấm biểu lộ ranh giới biển mà trước đây chiếm tới 75% biển Đông (Nam Trung Hải).

Trong khi đó, báo điện tử Vietnam Net loan tin về chuyến thăm của đoàn cán bộ, nhân dân TP. Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy Phạm Phương Thảo dẫn đầu tới quần đảo Trường Sa tuy hoạt động này diễn ra từ hơn một tuần trước.
knowledgeriver
29-04-08, 14:59
Các chú ngoài kia đang bàn rất gay go về vấn đề gay. Chú changvam khẳng định rằng những gì ngược với tự nhiên là bệnh hoạn. Một chú khác thì tán lếu đùa theo..

Anh nghĩ rằng, vấn đề gay là một vấn đề cần được mân mê sờ mó trên nhiều khía cạnh góc độ:

- đạo đức
- tâm lý
- sinh lý
- khoa học
- kinh tế
- chính trị

Anh nghĩ, về mặt đạo đức, gay họ cũng là những con người. Vì thế, chúng ta phải tôn trọng họ như một con người. Không có lý do nào để chúng ta có những hành động miệt thị với họ cả. Nếu bạn thích thì ủng hộ, nếu bạn ko thích thì im lặng.

Về mặt sinh học, tâm sinh lý. Theo anh, gay là một hiện tượng hiếm gặp trong thiên nhiên. Việc này đơn giản là một hiện trạng khác thường. Bệnh lý hay là không phải bệnh lý? Ạnh cũng chưa biết.

Về mặt khoa học, gay sẽ tác động thế nào tới trí tuệ, văn hóa, ứng xử của người đó?

Về mặt chính trị, việc thừa nhận công nhận vợ chồng gay là vấn đề thuộc pháp luật và thể chế. Theo góc độ nhân bản, ta nên đồng ý.

Như vậy, các bạn gay thân mến, các bạn Đào, Gấu thân mến, chúng tớ những con người khác các bạn, luôn mong muốn các bạn được sống đúng với phẩm giá của một con người. Tớ phản đối mọi hình thức kì thị đối với các bạn.
knowledgeriver
29-04-08, 21:36
Vâng, vì nhân dân Tây Tạng. Nâu em sẽ tích cực truyền bá Mật Tông.

Mật tông còn Tây Tạng còn
Mật tông mất Tây Tạng ngàn thu.
GunZ
29-04-08, 23:11
Anh nghĩ rằng, vấn đề gay là một vấn đề cần được mân mê sờ mó trên nhiều khía cạnh góc độ:

- đạo đức
- tâm lý
- sinh lý
- khoa học
- kinh tế
- chính trị

.....

Như vậy, các bạn gay thân mến, các bạn Đào, Gấu thân mến, chúng tớ những con người khác các bạn, luôn mong muốn các bạn được sống đúng với phẩm giá của một con người. Tớ phản đối mọi hình thức kì thị đối với các bạn.

Nâu Nâu lại thấy Nâu không Nâu mà tự dưng lại cực khoái phọt ra tinh chất :D.
Prototay
30-04-08, 01:43
Mấy bữa trước sì gòn thiếu gạo sao Nâu không quyên góp ủng hộ hả. Học kinh tế tận châu Úc mà đe'o có quan tâm gì về nạn đói của nước CHXHCNVN gì hết trơn. Kho gạo ở các tỉnh/thành của VN đang ở tình trạng báo động, chỉ lo cho dân trong tỉnh/thành được có 3 tháng thôi. Liệu đó. :D
Bắc Thần
30-04-08, 02:13
Hết gạo thôi chứ có phải là đổi tiền đâu mà các đồng chí cứ hoang mang. Hết gạo thì chuyển sang ăn bắp, lúa mạch, pasta, bánh mì, bún, phở, sandwich, khoai tây rán ... vân vân. Tăng protein, bớt carb xuống cũng là điều tốt. Còn không thì cứ ăn salad với đậu hũ như sư sãi trong chùa kìa. Có sao đâu.
Prototay
30-04-08, 02:48
Chẳng có sao cả Đại sơn Vương. Chỉ thấy là quần chúng nhân dân lao động cần cù VN mình còn mơ mơ hồ hồ lắm. Ỉa đái còn lo chưa xong mà tính cái gì giờ.
banbeo
30-04-08, 17:54
Rước đuốc cuối cùng cũng chả có vấn đề gì xảy ra. Công nhận các bác nhà mình có bàn tay sắt
ĐànBòVàoThànhPhố
30-04-08, 21:18
QUY TẮC DU HỌC


Bất luận là người du học tự túc hay quốc túc, cần phải sống một cách biết ơn, nhẫn nhục điều người khác khó nhẫn được, làm những việc mà người khác khó làm được, thay người làm những việc cực nhọc, thành toàn cho người là việc tốt đẹp. Khi nghỉ ngơi phải tham gia diễn đàn www.tnxm.net để điều hoà tội lỗi của mình. Lúc đàm đạo (trên diễn đàn) đừng bàn đến điều sai trái của người. Lúc đi đứng nằm ngồi ăn mặc, từ sáng đến tối từ tối đến sáng, chỉ nói những điều mới mẻ, không được để những từ trym, bím làm gián đoạn: Nói hoặc viết, hoặc thầm thì đều được.
Ngoài việc học và online diễn đàn tnxm.net, đừng dấy khởi một ý niệm nào khác. Nếu khởi vọng ngã niệm, phải tức thời bỏ ngay. Thường có lòng hổ thẹn và tâm sám hối. Nếu đã tu trì, phải tự hiểu là công phu của ta hãy còn nông cạn, chẳng nên tự kiêu căng, khoa trương, chỉ nên chăm sóc việc nhà mình mà đừng nên dính vào việc nhà người. Chỉ nên nhìn đến những hình dạng tốt đẹp mà đừng để mắt tới hình dạng xấu xa bại hoại. Hãy coi mọi người đều là Bồ tát, mà ta chỉ là kẻ phàm phu.
Nếu quả có thể tâm niệm được như những điều kể trên, thì nhất định được quê nhà mời về tham gia chính sự, bằng không sẽ bị Ngã Quỷ Tây Phương giữ lại.
Bắc Thần
30-04-08, 22:38
Rước đuốc cuối cùng cũng chả có vấn đề gì xảy ra. Công nhận các bác nhà mình có bàn tay sắt

Việt Nam là clone của Trung cộng, giống nhau từ cái nút áo lãnh tụ cho đến màu cờ quạt. Hễ cứ Trung cộng làm cái gì thì thế nào VN cũng bắt chước làm ngày hôm sau ngay lập tức. Vì thế cho nên thả cửa cho bà con biểu tình Trung cộng thì có khác gì tự vã vào mặt mình.

Không có bàn tay sắt là không có được.
ĐànBòVàoThànhPhố
02-05-08, 12:09
Em copy cái này về để các bác đọc chơi, coi như là tham khảo một cái nhìn, một nhận định
-----------------
blah blah...

Đây chỉ là Hiện thực phê phán 1930-1945 thôi, bạn hãy đưa nó về văn học Cách mạng có tính chiến đấu sau 1945 đi. \m/
dao_hoa_daochu
02-05-08, 15:39
Nick banbeo nghỉ hẳn.

Lưu ý các bạn khác về việc xem xét nội dung trước khi cóp bết về diễn đàn chúng mình.
GunZ
02-05-08, 16:32
Nick banbeo nghỉ hẳn.

Lưu ý các bạn khác về việc xem xét nội dung trước khi cóp bết về diễn đàn chúng mình.

Em góp ý với bác Đào là có gì chúng mình cũng nên đặt là cái giáo dục cải tạo nên hàng đầu, gọi là phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngăn ngừa hơn là xử lí, thôi thì bạn mới phạm lỗi lần đầu, thân nhân cũng tốt, thì mình cũng cho bạn lên cột có thời hạn thôi.

Em thẽ thọt run rẩy vào góp ý thế thôi, chứ em biết làm TZV nó cũng khổ cực vất vả lắm, vui vẻ chả đến lượt mình, mà mỗi lần chấp pháp kiểu gì bọn nhân dân đầu đen nó cũng oán thán.
dao_hoa_daochu
02-05-08, 16:42
Em thấy Thảo về đang bốt bài ở bên kia kìa NGun kìa... khổ, mong như mong mẹ về chợ, mẹ về rồi đấy. :24:
vovi
02-05-08, 16:50
Anh rất thương chú, banbeo ạ. Nhưng mình đã trót động đến bọn có quyền, thì nó khó để cho mình yên. Âu cũng là lẽ đời, tránh sao khỏi chứ. Đừng buồn nghe em, chả vấn đề gì cả đâu. Cười lên đi, ha ha