ĐH BKHCM tiết lộ privacy của sinh viên

Ngư Ông
01-03-08, 10:08
Chuyện là, ông thầy em ở bển phụ trách về hợp tác đào tạo với BK HCM, ông ấy vừa show cho em một cái là vào trang của ĐH BKHCM, không cần xác thực gì, chỉ cần nhập mã sinh viên là có thể biết toàn bộ bảng điểm của sinh viên, cụ thể là cái này: http://www.pgs.hcmut.edu.vn/pdt/aao_bd.php

Thậm trí điểm thi của môn học còn được public thoải mái qua Internet như cái này: http://www.aao.hcmut.edu.vn/lichthi/hk071/ds_thiqg.html.

Hình như mấy bố nhà mình còn giải thích là làm vậy để bố mẹ các cháu có thể theo dõi tình hình học tập của các cháu :D. Chết cười, làm cái user, pass để bảo mật thông tin của từng cháu thì có khó khăn gì đâu nhở.
wasabi
01-03-08, 14:27
Thực ra opensource là tốt...
Ngư Ông
01-03-08, 16:25
Vầng khi mà tỉ lệ gian dối của sinh viên còn quá cao thì có lẽ nó lại là hay.

Nhưng để giải thích cho ông thầy em hiểu hơi bị khó, nhìn cái mặt khoái trá của lão đến là ghét.
quiz
01-03-08, 16:49
Mấy cái này các trường ĐH ở VN (ngoài bắc đầu tiên là trường HUBM) họ làm từ lâu rồi, rất bình thường. Làm vậy để bớt cho sinh viên thời gian phải chạy đi chạy lại về những vấn đề liên quan tới việc học tập. Mà giáo viên cũng chủ động nhiều cái trong việc sắp xếp lịch học, điểm chác, etc...Một cách dần vứt bỏ thủ tục rườm rà trong quản lý tại các trường ĐH nói riêng, và xã hội nói chung.
Ngư Ông
01-03-08, 17:12
Không phải bác ạ, đưa thông tin lên mạng không có nghĩa là public.
quiz
01-03-08, 17:32
À à, Ngư Ông nhắc tớ về cái link thứ 2, tớ đọc chưa kỹ :D. Ừ, thế thì cũng có sao đâu nhỉ. Trường bọn tớ học nó hơi khác, mỗi sinh viên có 1 số, đăng nhập và đưa password riêng vào thì mới có thể xem điểm rồi tất cả các thứ liên quan tới học tập của cá nhân, nếu có ai đó (khách) tìm kiếm thông tin cá nhân thì cũng chỉ tìm được tên, ngày sinh, học khoa nào, yahoo, icq là hết.

Việc đưa điểm thi lên như vậy cá nhân tớ thấy cũng không có vấn đề gì. Ý Ngư Ông nói họ không tôn trọng thông tin cá nhân phải không? Có lẽ do mỗi trường một cách quản lý, chứ cái trường HUBM tớ biết thì không hề có kiểu đưa điểm lên thế.
Rio
01-03-08, 18:06
Làm ăn kiểu này rất bố láo. Trường này chắc tiết kiệm xiền và lười không làm ăn cẩn thận mỗi sinh viên phải đăng ký username có password đàng hoàng. Muốn in bảng điểm thì chỉ in mã số sinh viên thôi, tên thì của thằng nào thằng nấy tự biết. Thời buổi nào rồi mà vẫn còn làm ăn nông dân kiểu này nhỉ. Cực nông dân.
GunZ
01-03-08, 19:48
Thực ra opensource là tốt...

Em đồng ý với bác Wasabi: opensource là tốt :D.
sushi
01-03-08, 20:29
Làm kiểu này chả tôn trọng cá nhân học sinh gì cả. Ở trường tây, nước ngoài, điểm ai nấy biết, hỏi thì nói không nói thì thôi, không thể nào mà biết hết điểm của nhau thế được. Cái sự bảo mật về điểm, kế quả cho cá nhân này nó có nhiều lí do. Thứ nhất là sự tự tôn tự tin của học sinh chứ, nó điểm thấp nó có thích đâu. Thứ 2 là nói sâu nói sa hơn nó sẽ tạo thành sự phân lớp trong tư tưởng học sinh, cái này hơi bị đi sâu vào Organization Behavior mí lại Psychology quá nhưng mà thật sự nó sẽ tạo ra xu hướng cho học sinh kiểu "tao giỏi thằng đó dở", "mình kém quá, thằng kia giỏi thế" đại loại đấy. Thậm chí có ghi còn gây nên depression và stress cho học sinh nũa. Phản đối kiểu này ghê, đúng là các bác Việt Nam. Như bác nào học ở nước ngoài, trường Tây thì biết, report card phát ra thiếu nước niêm phong, chỉ đưa đúng tay học sinh, phải nói là privacy được protect nghiêm luôn.
TrueLie
01-03-08, 20:40
Em thấy các bạn Pháp nhiều khi vẫn dán bảng điểm chi tiết từng môn cho cả trường biết. Tuy nhiên, em cũng nghĩ là cái gì thuộc về privacy thì nên giữ kín thì tốt hơn.
quiz
02-03-08, 02:14
Hê hê, Ngư Ông muốn các nick ở đây làm hộ cái tờ đơn kiến nghị chứ gì :D!
Ngư Ông
02-03-08, 07:48
À à, Ngư Ông nhắc tớ về cái link thứ 2, tớ đọc chưa kỹ :D.
Lấy cái mã sinh viên ở link thứ 2 mà cho vào cái thứ nhất là ra tất tần tật điểm giả của các cháu từ thời còn cởi truồng mới vào trường.


Hê hê, Ngư Ông muốn các nick ở đây làm hộ cái tờ đơn kiến nghị chứ gì!
Em cũng chẳng mong thế, cái này nó còn tuỳ thuộc vào quy chế của từng trường. Cái cách các bác ấy giải thích là để bố mẹ các cháu nắm được tình hình học tập của các cháu làm em nhớ cái hồi mình học ĐH, nhiều chú bị trường cho dừng hẳn rồi, vẫn xin tiền nhà sống vật vờ ở TL với tư cách sinh viên như ai, các chú này còn in giả bảng điểm để đưa cho phụ huynh rồi đủ thứ blah blah khác... Nên cách làm này nó cũng có thể có lợi ích ở mặt nào đấy, hạn chế sự gian dối của các cháu.
Nhưng để hội nhập các bác nhà mình cũng phải thay đổi dần đi, chứ để bọn nước ngoài nó nhìn vào nó thấy kỳ.
Mà ở đây không biết có bác nào là giảng viên BKHCM không?
cafeteria
02-03-08, 10:43
Em thi xong nó gửi em một cái phong bì điểm thi, hồi hộp, dấm dúi y như cuối năm nhận tiền thưởng. Dân mình hay có tình gato, tốt nhất điểm thằng nào thằng đấy biết.