Về Cụ Chính.

knowledgeriver
18-02-08, 00:53
Việt Nam nét có đăng bài này. Em cop ra đây để các bạn tham khảo.

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/02/768992/

Đôi điều trao đổi qua đám tang anh Hoàng Minh Chính
22:04' 17/02/2008 (GMT+7)

Dưới đây là bài viết của ông Huỳnh Văn Tiểng (nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng DCVN gửi đến tòa soạn VietNamNet. Chúng tôi xin đăng nguyên văn.

Là người đã từng công tác với anh Hoàng Minh Chính trong những năm tháng đầu tiên của Đảng Dân chủ Việt Nam thành lập, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới chị Lê Hồng Ngọc và gia đình trước sự ra đi về cõi vĩnh hằng của anh Hoàng Minh Chính. Tôi cũng cầu chúc cho Anh an giấc ngàn thu nơi chín suối.

Song, qua việc ra đi của anh Hoàng Minh Chính, tôi thấy cần có đôi điều trao đổi với những ai đang lợi dụng sự kiện này để đặt điều, dựng chuyện không hay chung quanh cái gọi là "đối nhân xử thế" của cơ quan nơi anh từng công tác cũng như của chính quyền, nơi gia đình anh cư trú; để từ đó vu cáo những người cộng sản VN và bôi nhọ chế độ.

Xuất phát từ đạo lý "nghĩa tử là nghĩa tận", khi Anh trút hơi thở cuối cùng, Viện Triết học và chính quyền phường Hàng Bài (Hà Nội) đã chủ động đề nghị gia đình cùng lo tang lễ, nhưng như lời con gái trưởng của anh là Trần Thị Thanh Hà đã nói với Đài RFA rằng: "gia đình chúng tôi không nhất trí vì ba tôi là dân thường, mà dân thường tổ chức thế nào thì ba tôi tổ chức như thế"; và chính gia đình đã "chọn Bệnh viện Thành Nhàn để làm lễ tang".

Cơ quan và chính quyền đã tôn trọng sự lựa chọn đó của gia đình, ấy vậy mà một tờ báo ở hải ngoài lại thông tin rằng "Nhà nước CSVN đang giằng co với gia đình người chết về quyền tổ chức tang lễ"; rằng "chị Thanh Hà đã chính thức kêu cứu với báo chí truyền thông hải ngoại về việc Nhà nước đang áp lực mạnh mẽ để không cho tang gia tổ chức tang lễ" (!)

Từ đó họ qui kết rằng: "Cộng sản vẫn chà đạp lên truyền thông tốt đẹp đạo lý ngàn năm này. Đây lại thêm một tội ác đối với nền văn hóa nhân bản của đất nước" (!) Tôi xin được hỏi rằng, trước sự thật hai năm rõ mười về việc cơ quan, khối phố đã làm tròn trách nhiệm bàn cách tổ chức tang lễ sao cho chu đáo, vậy ai là người đã xúc phạm "nền văn hóa nhân bản của đất nước" – như lời buộc tội của bản báo?

Điều thứ hai, tang lễ đã diễn ra theo đúng ý nguyện của anh Chính và gia đình. Ông Thích Không Tánh vẫn từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để giúp gia đình thực hiện những sinh hoạt tâm linh; nhiều bà con họ tộc, bạn bè vẫn mang vòng hoa phúng viếng; điếu văn chính thức của Ban tổ chức tang lễ vẫn được đọc trang nghiêm; một vài đại diện cơ quan nước ngoài tại Hà Nội vẫn được đến viếng theo ý muốn; những thủ tục đối với người về cõi vĩnh hằng vẫn được thực hiện đúng như di chúc của anh Hoàng Minh Chính.

Ấy vậy mà có người độc mồm, độc miệng nói rằng "trước và trong tang lễ, cộng sản đã tìm mọi cách ngăn cản những thủ tục dành cho người chết"! Một tờ báo ở hải ngoại Đưa tin rằng "Nhà nước qua phường khóm, Viện Triết học cứ phiền nhiễu hằng ngày để Nhà nước tổ chức, để Nhà nước đọc điếu văn. Than ôi! Khi sống hành hạ nhau, khi chết đọc điếu văn!". Thiết nghĩ, dù chỉ là người dân thường cũng khó chấp nhận kiểu bình phẩm ác độc này!

Điều thứ ba, theo đạo lý dân tộc ta, những người đến phúng viếng, tiễn đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng thường dành cho người nằm xuống những lời kính trọng về cuộc đời và những cống hiến cho gia đình, đất nước cũng như ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp với người đã khuất. Song, điều đó không đồng nghĩa với việc "nặn" ra những danh hiệu, mà người đó chưa hề có và những trọng trách chưa từng đảm nhiệm như ông Việt Hoàng đã dẫn ra trong một bài báo là: "có những lúc ông đứng trên đỉnh cao của con đường quan lộ (ông từng làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Hiệu phó trường Đảng Nguyễn Ái Quốc và Viện trưởng Viện nghiên cứu Mác - Lênin)".

Là người từng được đảm nhiệm cương vị Ủy viên Thường vụ Đảng Dân chủ VN từ lúc thành lập cho đến lúc Đảng này tự nguyện giải thể vì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử là góp sức cùng Đảng CSVN giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc, tôi bảo đảm rằng, anh Hoàng Minh Chính chưa hề được tổ chức giao các trọng trách như ông Việt Hoàng đã liệt kê! (Xin nói thêm: anh cũng chưa bao giờ được giao cương vị Viện trưởng Viện Triết học).

Điều cuối cùng, tôi cần nhấn mạnh là, không ai có quyền nhân danh "Ban Thường vụ Trung ương Đảng Dân chủ VN" và thay mặt "toàn thể đảng viên Đảng Dân chủ VN" để đưa ra một Điếu văn bày tỏ những quan điểm và lời đánh giá không giống như tôi và nhiều cựu đảng viên Đảng Dân chủ đã và đang suy nghĩ, bởi lẽ, tổ chức Đảng Dân chủ VN đã không tồn tại từ lâu; mặt khác, nhân sự kiện này, một số người muốn công khai tuyên truyền và cổ suý cho cái gọi là "phong trào đấu tranh cho dân chủ ở VN" thì đó là việc làm trái pháp luật, đồng thời là sự xúc phạm danh dự và nhân phẩm của những cựu đảng viên Đảng DCVN đã một thời sát cánh với ĐCSVN trong hai cuộc kháng chiến giành và giữ độc lập dân tộc, thống nhất giang sơn.

Hôm qua cũng như hôm nay, tôi cùng nhiều cựu đảng viên khác luôn luôn tự hào về những đóng góp chân chính đó, đang nguyện cùng nhau đem sức lực và trí tuệ còn lại góp sức xây dựng một nước VN "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" để nhanh chóng "sánh vai với các cường quốc năm châu" – như điều mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trước lúc đi xa.

Huỳnh Văn Tiểng (nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng DCVN)
giangthu
18-02-08, 04:42
Cụ Hoàng Minh Chính chưa chôn mà đã cho Hồng Vệ Binh ra đấu tố thấy rõ. Đúng là Hồng Vệ Binh dấu mèo cũng lòi đuôi Huỳnh Văn Tiểng. Tởm quá mà.
the have-nots
18-02-08, 07:03
Cụ Hoàng Minh Chính chưa chôn mà đã cho Hồng Vệ Binh ra đấu tố thấy rõ. Đúng là Hồng Vệ Binh dấu mèo cũng lòi đuôi Huỳnh Văn Tiểng. Tởm quá mà.

Giáng Thu thở câu nào ra cũng thấy thối. Tuyên truyền kiểu như Giáng Thu chả lôi kéo được ai ngược lại càng làm cho người ta ghét.
giangthu
19-02-08, 08:18
Em chưởi Hồng Vệ Binh chứ đâu có định tuyên truyền gì đâu. Coi hình đám ma của cụ Chính thấy em Trung bịt khăn tang quá đẹp đẽ và thánh thiện làm lòng mình chợt có gì u uẩn bất tận như lãng mạn của mùa thu trong từng cơn ức chế của tâm hồn. Hình ảnh này dễ khiến tịch mịch tà dương như nhỏ lệ và òa vỡ nội tâm.

Bọn Hồng Vệ Binh khốn nạn
quiz
19-02-08, 15:57
Xem clip tám tang của ông HMC thì đúng là phía nhà chức trách VN cư xử rất đúng mực, từ công an bảo vệ cho tới nhân viên phục vụ đám tang, chứ chẳng có cái gì mà gây sức ép đé0 gì như cách của mấy kẻ lợi dụng đám tang này vẫn nói cả.
Cloud
19-02-08, 16:50
Thực ra những việc có thể dễ gây ra ảnh hưởng như thế này nhà chức trách Việt Nam thường cư xử rất đúng mực, nhất là trong đám tang của cụ Hoàng Minh Chính, mình chỉ tiếc 1 điều là chính các bạn dân chủ lại lợi dụng nó để tuyên truyền nhảm nhí, gây phản cảm đối với nhiều người. Việc lợi dụng đám ma cụ để treo ra biểu ngữ đảng nọ đảng kia theo mình thì không nên, hãy để người chết an nghỉ và phần đấu tranh giành cho người sống :D.
Những bằng chứng về ảnh ọt nhằm chứng minh nhà chức trách ngăn cản đám tang cụ nếu tinh ý các bạn có thể nhận thấy đấy chưa phải là những chứng cứ xác thực, đấy là sự lập lờ đánh lận con đen, ví dụ ảnh chụp công an được chú thích dạng "công an ngăn cản người đến tham dự đám tang cụ HMC" chỉ là ảnh 1 anh công an đang ổn định trật tự/ngăn cản, cái này đố ai mà biết được, chỉ có người chú thích biêt được mà thôi.
Cú như vậy bảo sao Cloud này đi theo con đường dan chủ được cơ chứ ;-)
mgr1
19-02-08, 17:28
Các bác không nhìn thấy bản chất vấn đề. Không bù lu bù loa ăn vạ thì gây tiếng vang thế nào? Xin tiền kiểu đéu?
TrueLie
19-02-08, 20:54
Uả, cụ Chính không phải là viện trưởng viện Triết à?


ông Việt Hoàng đã dẫn ra trong một bài báo là: "có những lúc ông đứng trên đỉnh cao của con đường quan lộ (ông từng làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Hiệu phó trường Đảng Nguyễn Ái Quốc và Viện trưởng Viện nghiên cứu Mác - Lênin)".

Là người từng được đảm nhiệm cương vị Ủy viên Thường vụ Đảng Dân chủ VN từ lúc thành lập cho đến lúc Đảng này tự nguyện giải thể vì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử là góp sức cùng Đảng CSVN giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc, tôi bảo đảm rằng, anh Hoàng Minh Chính chưa hề được tổ chức giao các trọng trách như ông Việt Hoàng đã liệt kê! (Xin nói thêm: anh cũng chưa bao giờ được giao cương vị Viện trưởng Viện Triết học).
Look
19-02-08, 23:00
Người ta vẫn nói là "gạn đục khơi trong". Nhưng các bạn chu dẩn thì phải nói là "gạn trong khơi đục". Đến khi nó không đục thì cũng cố mà đục. Nhìn cái gì cũng lắp thêm đôi kính đen vào để bắt nó phải đen. Dân chủ giả hiệu và cực đoan phản khoa học nó ở cái lẽ đó.

Khi hiểu ra được vấn đề nó là như thế thì thấy rằng chính ra các bạn ... quá dốt và thật đáng thương. (*)

Khi cực đoan ca ngợi quá, hoặc chửi bới quá, đều khiến người ta chán nản và khó tin. Nếu phân tích được cả hai mặt và nhấn vào một phía nào đó thì may ra còn có thể dễ chiếm được lòng tin và thuyết phục hơn.

(*) Nhưng điều này Vìu và GiangThu đều mắc phải. Chính các bạn này tự hủy hoại những cơ hội của mình.
fever
19-02-08, 23:01
Hình như là viện trưởng viện nghiên cứu Mác Lê, chắc là không phải viện Triết .
mgr1
19-02-08, 23:09
Cụ Chính chức to nhất là hiệu phó trường Đảng Nguyễn Ái Quốc. Thật ra hải ngoại có biết chức danh gì đâu, cứ nghe phong thanh rồi truyền đạt lại, thành ra tam sao thất bản. Như ông Thanh Giang, chả có học vị khỉ gì, đi làm thì vô tích sự, ngồi vêu uống nước chè, nó cũng tâng lên thành Viện Sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang cho oai. Danh hão, ai để ý làm gì.
TrueLie
19-02-08, 23:28
Hồi trước em hay đọc talawas, calitoday, danchimviet .... nên trót bị nhồi sọ, bọn nó nói cái gì cũng tin lấy tin để. Ơn Đảng, ơn chính phủ, bây giờ em đã được mặt trời chân lý soi sáng rồi ạ.
freefish
19-02-08, 23:30
Cụ nào cũng chán nhưng cụ Tiểng chán hơn cụ Chính vài chục lần. Theo như anh biết thì cụ Tiểng là chuyên viên làm rối với lại bồi bút.
Quận công
21-02-08, 12:21
Là người từng được đảm nhiệm cương vị Ủy viên Thường vụ Đảng Dân chủ VN từ lúc thành lập cho đến lúc Đảng này tự nguyện giải thể vì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử là góp sức cùng Đảng CSVN giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc, tôi bảo đảm rằng, anh Hoàng Minh Chính chưa hề được tổ chức giao các trọng trách như ông Việt Hoàng đã liệt kê! (Xin nói thêm: anh cũng chưa bao giờ được giao cương vị Viện trưởng Viện Triết học).


Ông Hoàng Minh Chính đã qua đời

Ông Hoàng Minh Chính, nguyên Viện trưởng Viện Triết học thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đã qua đời lúc 23 giờ 30 phút ngày 7.2.2008 (tức ngày mùng Một Tết Mậu Tý), tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội sau một thời gian dài bị bệnh nặng, hưởng thọ 86 tuổi.
Báo Thanh Niên (http://www.thanhnien.com.vn/Xahoi/2008/2/8/225501.tno)

Thế là thế nào? Biết tin thằng nào giờ?
knowledgeriver
21-02-08, 19:51
Nhân dịp Cá lập poll về Fidel và Ba Cu ở ngoài kia, Nâu em đang buồn lòng vì con người vốn thực là vô tình lắm đi..mới đó, mới hôm nào còn quí mến nhau vậy mà tự dưng đến khi con người ta bị dồn vào đường kẹt thì người ta có thể sẵn sàng đuổi bạn đi để dành lấy chỗ của bạn. Mà cái con người đó lại là gái, gái xinh đẹp và quyến rũ nữa chú...đời đen bạc đến thế là cùng.

Em các bác, nói chung, cái việc này thì cũng chả có gì là ngạc nhiên cả. Nhân tình thế thái em còn lạ đé-. Tuy nhiên, bỏ qua đi, buồn làm chi nhân tình đen bạc.

Về cái vấn đề của Cuba, thực ra, em nghĩ, một cái chế độ phong kiến vốn có đặc trưng là cha truyền con nối, anh em dòng họ lên làm vua, con sãi ở chùa thì học mật tông. Khi nào vua già yếu ko còn lãnh đạo nổi thì truyền cho con.

Còn các bạn Cuba xã hội chủ nghĩa thì em thấy cũng chả khác gì mô hình phong kiến. Các bác thấy thế nào?

Em chỉ nhận xét và so sánh khách quan thế thôi còn về tình hình Cu ba căng hay mềm em chịu, ko có nhiều thông tin.
freefish
21-02-08, 19:51
Ông Chính từng là viện trưởng viện triết học (triết học VN = triết học Mác Lênin) cho nên quả vừa rồi viện Triết mới muốn đứng ra làm tang lễ cho ông. Bạn Tiểng già rồi nhưng vẫn gan lỳ xấu chơi.
knowledgeriver
21-02-08, 19:53
Em thì nghĩ, khi nào bạn Tiểng nằm xuống, sẽ có bạn Phít đăng báo viết bài về bạn Tiểng. Nói chung đời là vậy mà..