Rip đĩa DVD, để xem trên máy tính, máy MP4, iPod

wasabi
02-02-08, 15:01
Một đĩa DVD 4GB có thể nén lại khoảng 1 GB mà chất lượng vẫn rất khá. Em các bác dạo này có nhiều DVD hay muốn lưu lại quá, mà chính mình mang tiếng là lọ mọ mà rip đĩa DVD cũng toát hết cả mồ hôi hột. Toát mồ hôi hột vì 2 nhẽ, một nhẽ là bản thân cái DVD nó đã mã hoá chống sao chép rất cẩn thận, hai là bản thân các loại encoder cũng quá kinh khủng lằng nhằng. Như vậy em sẽ giới thiệu cho các bác phương pháp nén DVD sao cho hiệu quả, chất lượng cao mà file lại nhỏ. Đồng thời em cũng sẽ giới thiệu cách nén để xem trên các đầu đĩa và máy iPod.

*

Muốn nén được tốt và hiểu được là mình sẽ làm việc như thế nào, các bác cần phải biết một khái niệm khác, là khái niệm Container và Codec. Codec là viết tắt của enCOder/DECoder tức là bộ nén/giải mã.

Nội dung âm thanh nén theo MP3 cần 1 module để giải mã (decoder - module giải mã MP3 có thể kể đến module của Franhaufer, Nullsoft Winamp, foobar,...) và nếu muốn ghi file MP3 các bác phải có một Encoder (nổi tiếng nhất là LAME). Các codec âm thanh nổi tiếng có thể kể đến AAC (MP4 Sound) - cái này Apple dùng, Ogg, FLAC, Monkey Audio, Windows Media Audio,..

Nội dung hình ảnh động cũng thế, cũng có những codec chuyên làm việc giải nén và nén, có thể kể đến DivX, XVid, H264, On2 VP6, Windows Media Video...

Hai nội dung này là riêng biệt. Một file video (DivX, XVid - đuôi avi, MP4 - đuôi MP4, M4V, QuickTime đuôi QT, Windows Media đuôi WMV) có cả hình cả tiếng thì phải được đóng gói (mux) bằng một cách nào đó, ví dụ như Avi nó (thường) đóng gói DivX và MP3 với nhau, MP4 (thường) đóng gói H264 và AAC với nhau, WMV nó (thường) đóng gói WMV và WMA với nhau, VOB ở DVD nó đóng gói MPEG2 và AC3 với nhau, FLV nó đóng gói On2VP6 và Mp3, theo thứ tự hình-tiếng như thế với nhau theo một cách nhất định nào đấy. Các đuôi như AVI, WMV, MKV và VOB gọi là Container format, các nội dung mã hoá trong đấy theo các codec nhất định, các chương trình để hoà 2 cái nội dung hình tiếng vào với nhau gọi là Muxer.

Một việc hay bị nhầm là mình gọi máy chơi được DivX (.avi), là máy MP4. Không phải như thế, máy chơi được DivX hay XviD là máy chơi DivX, máy chơi MP4 là máy chơi MP4. MP4 là một đặc tả rất dài dòng và hầu như là không có một đơn vị nào có thể implement được một cái máy có thể chơi được tất cả các loại file MP4.

Trước tiên, em sẽ giới thiệu các khâu để rip được đĩa DVD.

1, Mình phải giải mã được cái DVD ấy để các chương trình thường đọc được. Việc này thường là có một chương trình đặc biệt take care.

2, Thường có một chương trình take care các việc sau - nếu đọc kỹ cái ở trên các bác sẽ thấy là công việc này rất dễ hiểu.
- Tháo rời (demux) các file VOB ở thư mục Video_TS ra thành file tiếng + file hình, Đọc file subtitle.
- Convert lần lượt các file tiếng, file hình, subtitle sang dạng nén hiệu quả hơn.
- Đóng gói (mux) các nội dung tiếng, hình, subtitle đã nén lại thành 1 file duy nhất.
wasabi
02-02-08, 16:24
1. Giải mã DVD: Thường các đĩa Tàu thì không có nhưng đĩa xịn thì có, mình không chép kiểu copy thẳng từ DVD vào ổ cứng mà làm tiếp được. Lúc ấy thì mình phải có một chương trình để copy nội dung từ ổ DVD và giải mã nó. Trước kia thì người ta hay dùng DVD Decrypter, bây giờ thì có AnyDVD và một chương trình miễn phí rất tuyệt là DVD43 (DVD For Free) http://www.dvd43.com/ Chương trình này sẽ chạy nền để giải mã một cách âm thầm lặng lẽ các nội dung đọc từ đĩa DVD.

Muốn rip đĩa cho được trôi chảy thì tốt hơn hết là các bác nên tậu chương trình này về để cài, chạy rất tốt ngay cả với Windows Vista.

2. Chương trình để làm (2). Có 2 cách: đơn giản và phức tạp.

- Đơn giản: Các bác có thể dùng 1 số chương trình GUI như kiểu AnyVideoConverter để chuyển nhưng chất lượng chỉ ở mức trung bình. Có sẵn presets cho các kiểu video, ví dụ cho iPod PSP,... thực chất iPod hay các máy chơi MP4 dùng khuôn MP4 với H264 Baseline và audio là AAC.

Một ứng cử viên rất tốt cho công cụ "đơn giản" là chương trình HandBrake. http://handbrake.fr

Chỉ việc chỉ ra thư mục DVD và alê bạn HandBrake sẽ convert DVD ra MP4 với chất lượng khá là tuyệt vời.

2. Phức tạp lằng nhằng. Chất lượng sẽ rất là tốt.
xacchettthoirua
02-02-08, 16:29
Trình độ Tin học của em chỉ là bẹn của bẹn, đọc nhức đầu không nhịn nổi nữa, nhưng cũng thanks pác, Iem sẽ cố làm thử :D
cfact
02-02-08, 17:22
Ku Bi chỉ luôn cách phức tạp đi, chỉ luôn cách cắt ghép film fo' nữa. Có cái nào hay mà chạy không nặng quá không ?
postef
05-02-08, 09:30
Cách Bi chỉ là để RIP DVD, nhưng mà trường hợp của tớ khác. Tớ quay bằng máy quay số (MiniDV), sau đó capture vào máy tính thành cái file avi cỡ độ 4GB trở lên (cho 60 phút video). Giờ, tớ muốn gộp nó lại thành file độ 700MB mà chất lượng vẫn ngon (như kiểu film thằng Axxo hay đưa lên torrent ý) thì làm thế nào?

Thank you.
cfact
15-02-08, 23:15
Chú Bi chỉ nốt cách phức tạp lằng nhằng đi, anh ghét file đuôi mp4, thích đuôi avi. Đang cần rip cái đĩa, chú giới thiệu chương trình rồi chỉ cách đặt thông số luôn, file rip khoảng 6-700 mb thôi nhá.

@ trang http://www.dvd43.com/ xịt rồi !
wasabi
18-02-08, 14:12
Các bác thân,

Em đã compile lại chương trình Handbrake từ nguồn, vì cái bản 0.9.1 ra năm ngoái không hỗ trợ SSE3 của các CPU đời mới nên hiệu năng có thể bị ảnh hưởng.

Giao diện của bạn cutting-edge cũng thân thiện hơn. Và không phải chạy chương trình HandBrake dưới account Administrator nữa.

Download -->
http://vietnamwartorrents.s3.amazonaws.com/handbrake20080218.zip
cfact
18-02-08, 14:28
Bi up lên cái khác được không TR là anh chịu rồi, file này cũng bé tí mà. Mí cả cái bản vista của anh nó dek rip được, chạy admin rồi cũng không được, điên quá.
Đang định cài mấy bản Vistra Sp1 mí cả XP SP3 trên mạng không biết có ăn thua gì không :(
wasabi
18-02-08, 14:48
Link em gửi là direct-download mà :-|

Còn bác gặp phải thông báo lỗi gì thế ?
cfact
18-02-08, 15:00
Link trên phải direct đâu?
Khi chỉ vào ổ DVD thì cái HR nó báo lỗi, không browse tới ổ được. Anh cũng dùng cái DVD43 chạy kèm mà không ăn thua nó báo là không di tếch được.
cfact
19-02-08, 00:16
Bi có chương trình gì cắt ghép video ngon không ? Nhưng phải dễ dùng tí nhá, phức tạp quá dek mò được đâu ! :D
wasabi
19-02-08, 08:35
Link trên phải direct đâu?
Khi chỉ vào ổ DVD thì cái HR nó báo lỗi, không browse tới ổ được. Anh cũng dùng cái DVD43 chạy kèm mà không ăn thua nó báo là không di tếch được.
Thế ko phải direct link thì là cái gì?

Bác chỉ đến thư mục Video_TS của nó.
cfact
19-02-08, 10:37
Chỉ đến thư mục Video_TS của nó thì nó convert ra cái file có mấy trăm Kb, khốn nạn thật. Kiểu này fải dùng WM9 convert vậy.
wasabi
19-02-08, 10:58
Sau khi chọn xong thư mục,

Bác phải chọn tiếp phần Title, chọn cái Title dài nhất :-|
NNH
19-02-08, 11:21
Bi nhân tiện cho anh hỏi, anh đao xong 1 file nén dạng XVid.avi rồi chạy thử trên DVDX player hoặc W media player... nhưng nó ko lên hình, chỉ lên tiếng. Vậy là do cái gì? Hay do file lỗi?
cfact
19-02-08, 11:28
@NNH :cái đó là thiếu codec rồi, vào đây (http://www.free-codecs.com/download/K_Lite_Codec_Pack.htm) down về là xem ngon :D.
wasabi
19-02-08, 12:43
Bi nhân tiện cho anh hỏi, anh đao xong 1 file nén dạng XVid.avi rồi chạy thử trên DVDX player hoặc W media player... nhưng nó ko lên hình, chỉ lên tiếng. Vậy là do cái gì? Hay do file lỗi?
Khổ anh nhở, hồi trước bản 16 phút được hình thì mất tiếng, bây giờ có cả hình có cả tiếng rồi thì lại không xem được hình :-|.
NNH
19-02-08, 15:00
Bi, Cract: Quả có thế thật. Anh hơi nhà quê, làm theo chỉ dẫn của bạn Cract cái, hình lên ầm ầm. Bi có thể giải thích về mặt lý thiết vụ này hộ anh phát?
cfact
19-02-08, 15:26
Cái codec đó thỉnh thoảng phải cập nhật, không bọn nó dùng chuẩn mới nén lại dek xem được. Em hay cài phần K-Lite Codec Pack với cả Real Alternative , thế là đủ xem rồi, không cần cài nhiều thứ quá :D.
Pixar
20-02-08, 00:45
Các bác thân,

Em đã compile lại chương trình Handbrake từ nguồn, vì cái bản 0.9.1 ra năm ngoái không hỗ trợ SSE3 của các CPU đời mới nên hiệu năng có thể bị ảnh hưởng.

Giao diện của bạn cutting-edge cũng thân thiện hơn. Và không phải chạy chương trình HandBrake dưới account Administrator nữa.

Download -->
http://vietnamwartorrents.s3.amazonaws.com/handbrake20080218.zip
Sao cái này download về có 0 KB thôi Bi ơi?
cfact
29-02-08, 22:14
Bi cho anh hỏi phát : Anh chọn thư mục là cả đĩa thì nó báo lỗi, còn chọn vào video thì convert được hình ngon, mỗi tội dek có tiếng. Làm nào để có cả tiếng lẫn hình ?
Đang vật mí cả mấy cái soft rip như Total con vert mí cả Master C.... như kít !