Bàn về vô văn hóa Thăng Long xa mẹ.

knowledgeriver
31-01-08, 01:03
Văn hóa forum bản thân nó là một khái niệm trừu tượng và khó định nghĩa. Tuy nhiên, có thể cụ thể hóa nó bằng những nội dung như:

- Cách thức ứng xử giao tiếp giữa nick với nick
- Về ngôn ngữ sử dụng trong diễn đàn
- Về mục đích và hành vi của các nick
- Về giá trị đạo đức của nick
- Về giá trị và phản giá trị của nội dung các bài bốt bởi nick và tính lan truyền phổ biến của nó.

Thăng Long ta, xét về những nội dung trên, có thể khẳng định là một cộng đồng vô văn hóa. Vì:

- Ngôn ngữ sử dụng bậy bạ, chửi mắng nhau
- Mục đích và hành vi của các nick đôi khi là đả phá, châm chọc, hạ bệ uy tín, chống phá nhau
- Các nick thường xuyên chửi bới mắng nhiếc nhau như là những đồ chó lợn

Tuy nhiên, nếu có thể lột bỏ mọi cái vỏ xù xì vô văn hóa trên, nếu có khả năng lột bỏ mọi cái sống sượng và bẩn thỉu của ngôn từ, nếu có khả năng làm mềm hóa và êm dịu mọi thông điệp, thì khi đó, cái trí tuệ của những bài bốt lại là những viên ngọc lấp lánh cần được nâng niu, trân trọng và đem ra cho công chúng thưởng lãm. Và như vậy, lại có thể tự hào mà rằng, TL ta là một cộng đồng có văn hóa.

Nhưng nếu thực sự khách quan mà xét thì phải mô tả Thăng Long ta là một cộng đồng trí thức vô văn hóa nhưng có thể chưa trở thành tri thức lưu manh.

Nhận xét trên không nhằm vào cụ thể một ai mà nhằm vào tất cả mọi thành viên trong Thăng Long. Ai cũng mang trong mình những mầm mống của cái thiện và cả cái ác. Nếu nói về nghiệp thì Thăng Long ta cũng đã tạo ra bao nhiêu là nghiệp ác xuất phát từ ý nghiệp rồi cụ thể hóa thành bài bốt nghĩa là phím nghiệp.

Phím nghiệp này, đôi khi lại mạnh mẽ hơn cả khẩu nghiệp. Phím nghiệp có tác dụng lan truyền mạnh mẽ. Cái xấu lan nhanh, cái tốt cũng lan nhanh và cái nhạt nhẽo chả xấu, chả tốt thì ko ai thèm để ý.

Có thể, trong cuộc đời thực, những cái kìm nén sâu xa của chúng ta ko được có cơ hội thể hiện ra ngoài. Ý nghiệp ko thành khẩu nghiệp và thân nghiệp ngoài đời thực. Tuy nhiên, trong forum này, ý nghiệp được chuyển hóa mạnh mẽ thành phím nghiệp.

Phím nghiệp này có thể tạo ra niềm vui, niềm an ủi nhưng rõ ràng là Thăng Long ta cũng đã tạo ra bao nhiêu là hận thù, oán ghét, chán nản, đố kị, ghen tuông,...tóm lại, tất cả có nguồn gốc là từ khẩu nghiệp.

Việc chê bai đả phá một nick nào đó, hoặc việc phê bình tác phẩm văn học nào đó, hoặc là một cái gì đó đại loại thế được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục và trở thành một cái gì đó hồn nhiên như là việc hít hở không khí vậy.

Một loạt các ví dụ như:

Vìu chửi mắng Lúc
Lúc chửi mắng Vìu
Nâu đảo chính Đào
Truelie chửi mắng Gấu
Gấu chửi mắng Gió
Dì Hấp chửi mắng cả Thăng Long
Cá chửi mắng văn sĩ
Từ chửi mắng toàn bộ bọn giai Thăng Long
Trai gái Thăng Long yêu đương loạn luân, biến thái ko phân biệt giới tính, ghen tuông, thù hận
Thăng Long chửi bới xã hội, đả kích người này, châm chọc kẻ khác, chê bai việt nam khen ngợi trung khựa, căm thù mỹ và yêu mến cu ba...


Tóm lại, dường như mọi việc nó đã trở thành là một cái gọi là văn hóa hoặc vô văn hóa thăng long và người ta đã nâng lên thành cái gọi là Văn Hóa Thăng Long.

Nick là ảo nhưng những yêu thương, những thù hận, những xót xa, những khoái lạc, những căm thù, ...tất thảy đều có thể là thực. Đối với một số nick đặc biệt có khả năng thanh tịnh tâm, có khả năng Mật tông ví dụ Nâu em chẳng hạn hé hé, thì những cái cảm xúc hổ lốn đó ko bao giờ có thể là một cái có thể kiểm soát bản thân em. Có thể có một vài nick khác viết nhưng dòng văn yêu thương nồng nàn tha thiết nhưng thực ra trong lòng là sự vô cảm. Có thể một vài nick khá viết những lời hận thù cay nghiệt nhưng thực tế đó chỉ là những con chữ vô hồn.

Nhưng khả năng diễn kịch với con chữ, khả năng phân liệt con chữ với tâm thanh tịnh không phải ai cũng làm được và ko phải lúc nào cũng thực hiện dễ dàng. Chắc chắn, những hỉ nộ ái ố , những đau đớn và ê chề, những tủi hổ, xót xa là có thật với nhiều nick. Và những niềm vui, sự cực khoái cũng là có thật với một số nick khác.

Vậy thì, rút cục là chúng ta rút ra được cái đé- gì cho bài viết dài dòng này?

Nâu em băn khoăn tự hỏi rằng, liệu có nên chăng một cuộc cách mạng thay đổi văn hóa Thăng Long để ko còn gây ra những phím nghiệp ác nữa. Thăng Long chỉ còn những phím nghiệp thiện.

Như vậy, liệu rằng những phím nghiệp thiện đó có giúp cho TL tốt đẹp hơn lên hay ko?

Và rằng, có thể thay đổi được người khác, thay đổi được xã hội, thay đổi được thế giới bằng việc dừng lại các nghiệp ác mà chuyên tâm tạo nghiệp thiện hay ko?

Đó là những gợi ý cho một hướng đi, cho một phương tiện hoàn toàn khác để giải quyết các vấn nạn to lớn của Thăng Long và của xã hội loài người. Việc sử dụng phương tiện này cũng có nghĩa là làm một việc chưa từng có tiền lệ, cũng có nghĩa là bước vào một cuộc phiêu lưu mà chưa chắc thành hay bại.

Tuy nhiên, cuộc phiêu lưu theo con đường mới này có một điều chắc chắn đó là mỗi chúng ta sẽ có một cái tâm thanh thản, bình an, hạnh phúc.

Ngược lại, nếu như TL ta, xã hội ta tiếp tục đi theo con đường hiện tại mòn cũ mà nó đã vẫn đi hàng trăm, hàng nghìn năm nay thì cũng có một điều chắc chắn là mỗi chúng ta sẽ phải chịu đựng sự giày xéo của một cái tâm đau khổ, bất an.

Loài người và Thăng Long đang đứng trước 2 ngã rẽ quan trọng của cuộc đời. Không một ngã rẽ nào khẳng định xác quyết rằng nó sẽ tới đích. Chỉ biết rằng 1 ngã rẽ sẽ đem lại hạnh phúc trên từng bước đi và một ngã rẽ sẽ mang lại sự đau đớn trong từng lê bước.

Hãy chọn lựa ngã rẽ cho mình hỡi Thăng long, hỡi nhân loại.
knowledgeriver
31-01-08, 21:49
Có lẽ, Thăng Long sắp đến ngày mạt vận thật rồi.

Việc Cá, Ti hấp diêm phũ phàng học trò nhỏ Quang Tèo đã làm vẩn đục sự trong trắng của tâm hồn Hoa Học Trò mong manh. Sự ra đi là tất yếu.

Đào thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ và phong trào xipam đã khiến lòng người oán thán . Nhân sĩ VÌu, Thu đã lên tiếng ra đi. Cá cũng đi. Quỳnh Sất thì quyết chí cai TL để tìm chồng đời thực rồi. Nâu em bị nhốt trong tù.

TL mạt vận thật rồi.

Tất cả, bắt nguồn từ văn hóa hấp diêm tàn bạo của TL, tất cả bắt nguồn từ cách đàn áp thẳng tay khốc liệt của chính quyền Đào.

Mạt vận thật rồi.
knowledgeriver
31-01-08, 22:00
Thôi xong, Quasa yêu quí tuyên bố bỏ đi thật rồi. Thằng Đào tóm lại mày muốn đóng cửa TL thì nói 1 câu là xong, bấm 1 nút là xong, việc gì phải đuổi dần các bạn đi như thế.
knowledgeriver
31-01-08, 22:01
Như thấy có thể thấy rằng, phím nghiệp của TL ta cũng đã tích đủ lực để những người chơi của nó ra đi hết rôi... buồn thay ...
em anh Bim
31-01-08, 22:12
Nâu rền rĩ nhiều quá. Tất nhiên Nâu thích thì cứ nói nhưng Nâu nói từ hồi Nâu chưa spam mới có tác dụng.

Nhân tiện đây, em chào các bạn em đi. Thật ra chơi thì chơi ko chơi thì cút em cũng ko muốn chào hỏi gì nữa. Nhưng thôi cứ chào một tiếng. Chúc mọi người vui vẻ.
GunZ
31-01-08, 22:22
Một loạt các ví dụ như:

Vìu chửi mắng Lúc
Lúc chửi mắng Vìu
Nâu đảo chính Đào
Truelie chửi mắng Gấu
Gấu chửi mắng Gió
Dì Hấp chửi mắng cả Thăng Long
Cá chửi mắng văn sĩ
Từ chửi mắng toàn bộ bọn giai Thăng Long
Trai gái Thăng Long yêu đương loạn luân, biến thái ko phân biệt giới tính, ghen tuông, thù hận
Thăng Long chửi bới xã hội, đả kích người này, châm chọc kẻ khác, chê bai việt nam khen ngợi trung khựa, căm thù mỹ và yêu mến cu ba...May quá, tên em không có trong danh sách@cột-điện. Bác Nâu công nhận em rất có văn hóa đúng không, có khi mai em phấn đấu kiếm cái Huy hiệu "Biểu tượng văn hóa TL".

À, em và Na yêu nhau là tự động tự nguyện, giai lớn chưa phịch (suy ra dĩ nhiên là chưa vợ), gái nhớn chưa chồng, về mặt luật pháp, truyền thống văn hóa đều rất là chính đáng trong sáng lành mạnh. Bác Nâu công nhận không.

Em là em luôn kịch liệt phản đối và lên án cái "Trai gái Thăng Long yêu đương loạn luân, biến thái ko phân biệt giới tính, ghen tuông, thù hận". Chính vì vậy, em luôn luôn gìn giữ cho tình yêu của bọn em trong sáng lành mạnh thanh khiết để làm gương cho các bạn mà bác phê phán trong câu nói bất hủ mà em trích dẫn. Mà em nghĩ, bác phải nói mạnh hơn nữa, phải đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, sinh động để làm rõ cái câu nói vô cùng hiên ngang hào khí ở trên.

Bài của bác rất nhiều ý vừa hay vừa mới, ví dụ như cái phát kiến khái niệm "Phím nghiệp" của bác quả là thiên cổ cổ lai chưa từng có (câu này em xúc động ví von thế, nhưng mà em dốt Hán Việt vì em bài Khưa, nên nếu dùng chữ có sai thì bác Cá bỏ qua cho em). À, mới cả em có chuyện vui này, cái "Phím nghiệp" của bác Nâu em tí nhầm thành "Bím nghiệp" vì căn bản em chơi với bạn Đào nhiều quá, đúng là gần mực thì đen, em cá là Đào nó mà đọc thì kiểu gì nó cũng nhầm thành "Bím nghiệp".

Bài này em nghĩ tạm thời để ở Hin Tuyển, chứ rồi cũng phải xem xét mà đưa lên Long Tuyển, em nghĩ vậy.
Biển Xanh
31-01-08, 22:55
Em thật không thể hiểu nổi tại sao Nâu ghét Nâu căm thù Thăng Long mọi lúc mọi nơi như vậy nhưng Nâu lại nhất mực không chịu ra đi mà cứ bám víu vào cái diễn đàn này nói nhảm lung tung. Diễn đàn dù sao cũng là nơi giúp Nâu quen Sất, mua vui cho Nâu trong những lúc xa nhà, lẽ ra Nâu phải tích cực xây dựng nó theo cách mà đa số mọi người muốn hơn mới phải, hay ít nhất thì cũng để cho nó được yên.

Sai lầm lớn nhất của Đào và có lẽ cũng là sự ân hận lớn nhất của em là đã dung túng cho Nâu trong một thời gian quá dài. Em mong Nâu để cho các bạn được yên. Nếu Nâu muốn Nâu luôn luôn có thể ra đi cùng tất cả những bạn sẵn lòng theo Nâu, tại sao cứ phải mất thời gian lảm nhảm một mình như thế? Hay Nâu bay sang Mỹ thăm Vìu và Giáng Thu hoặc bay về Việt Nam thăm Sất đi, xa Thăng Long một thời gian để re-fresh lại bản thân mình. Em khuyên chân thành đấy.
knowledgeriver
31-01-08, 23:09
Xanh em ko hiểu Nâu anh rồi. Anh chỉ muốn TL đông vui hơn chứ chưa bao giờ anh ghét bỏ căm thù nó cả. Em hoàn toàn nhầm. Em đọc lại bài viết đầu tiên về Văn Hóa TL của anh thì sẽ hiểu ý anh. Có lẽ cái văn hóa đó sẽ dần dần đưa đến chỗ hủy diệt.

Nâu anh chỉ cảnh báo điều đó với tất cả mọi người, ko trừ một ai cả, kể cả anh, kể cả Đào, kể cả các bạn khác.

Có lẽ, em đang sợ hãi lảng tránh những sự thật quá phũ phàng về TL mà Nâu anh có lẽ là người đầu tiên dám vạch thẳng ra những cái sự thật đó.

TL đẹp. Có những cái quá đẹp. Nhưng bên cạnh đó còn có những sự thật mà Nâu anh vạch ra. Anh hi vọng, mọi người, Đào, em, anh và tât cả mọi người có một sự thay đổi nào đấy để TL càng ngày càng đi lên.

Đó thực sự là mong muốn của anh vậy.
knowledgeriver
31-01-08, 23:16
Tại sao anh muốn thay đổi 3P, thay đổi Hiếp Pháp và muốn Đào và các bạn tổ chức tuyển cử bầu lại TZV mới. Đó thực sự là mong muốn tốt cho TL, vì TL cả.

Tại sao anh muốn nêu bật lên cái văn hóa đả kích của TL sẽ dẫn nó đến cái ngày diệt vong. Đó là vì anh mong muốn mọi người, kể cả anh và các bạn khác kìm chế bớt đi mà sửa đổi.

Đó cũng là cái ý tốt cả.

Anh mong muốn rằng cái văn hóa đả phá, đả kích sẽ giảm bớt xuống.
Và cũng mong muốn rằng, TL có một đội ngũ TZV mới, min mới biết lắng nghe thành viên, biết thay đổi và thực sự nhận được sự tôn trọng của các thành viên.
Anh cũng mong muốn TL ngày càng đông vui. Và điều trên chỉ có được khi có các điều trên.

Có vậy thôi. Anh hi vọng các bạn hiểu ý tốt của anh.
Look
01-02-08, 00:42
Nâu:
Vìu chửi anh sòn sòn , chứ anh chửi Vìu bao chừ? :D
À, châm biếm, đả kích cũng là một thứ văn hóa. Nhưng nó khác với chửi đổng, vô học.
X-Quang
01-02-08, 07:18
Nâu có cái gì hay hơi mấy chuyện dở hơi này nữa không Nâu. Nói thực, ngày trước vào TL thấy cũng vui vui. Độ này vào thấy cứ mệt mỏi thế nào ấy. Nhất là nhìn thấy đâu cũng là rác của Nâu của Vìu. Anh thật chứ toàn đọc được cái tiêu đề cộng với hai ba chữ đầu dòng rồi cuốn. Nâu quay lại với Mật tông hay dép tông của Nâu đi.
bakien
01-02-08, 08:25
Một đồng chí trung niên bị kết án tử hình vì bổ vào đầu vợ 1 cái dìu, cho đến chết, dĩ nhiên.

Tòa : sao làm thế ?
Trả lời: không kiềm chế được bản thân ?
Tỏa : như nào ?
Trả lời: sáng hôm đấy trước khi em đi làm, thị cứ lải nhải bên cạnh về là thị yêu em !
Tòa : ???
Trả lời: lần nào em cũng bảo là "Anh biết rồi ", cứ thế 9 lần.
Đến lần thứ 10, ********* thể chịu hơn em cầm mẹ rìu bổ ngay a lô cho tắt đài !
Tòa: sao 9 lần thì được, thêm có 1 lần lại bổ rìu ?
Trả lời: vì con ngu đấy nó không hiểu đến 9 là giới hạn mẹ rồi !


Nâu hình như nói " Anh yêu Thăng Long " được 8 lần rồi đúng hông ?
dao_hoa_daochu
01-02-08, 15:49
Các bạn như Nâu, Uây... nói chung thì cái tâm không được như Lạng 4`. Uây nghỉ sớm nên may hơn Nâu bi giờ - bị bọn lại cái nó nhét chữ đầy mồm.
JIT
01-02-08, 18:57
Anh cứ thắc mắc mãi tại sao cái đứa có thể nói là gần vô văn hóa nhất trong các loại vô văn hóa, mồm cứ há ra là yêu này yêu nọ trong khi toàn tìm cách phá hoại, nói xấu, tiêm kích, bơm đểu chỗ các bạn chơi mà lại có thể nhả cơm thiu phun nước dãi về cái gọi là vô văn hóa nhở? Nâu lấy cái gương soi vào đấy cố tìm xem có còn tí tự trọng nào không. Anh khuyên Nâu chân tình. Đừng để như Bá Kiến nói ở trên, lúc các bạn hết sức chịu đựng nhé! Nâu nghe câu Giọt nước làm tràn ly rồi chứ hả?
Sất
02-02-08, 17:10
Thăng Long ta, xét về những nội dung trên, có thể khẳng định là một cộng đồng vô văn hóa. Vì:

Có thể có một vài nick khác viết nhưng dòng văn yêu thương nồng nàn tha thiết nhưng thực ra trong lòng là sự vô cảm. Có thể một vài nick khá viết những lời hận thù cay nghiệt nhưng thực tế đó chỉ là những con chữ vô hồn.

Và những niềm vui, sự cực khoái cũng là có thật với một số nick khác.
Em đọc lại bài viết đầu tiên về Văn Hóa TL của anh thì sẽ hiểu ý anh. Có lẽ cái văn hóa đó sẽ dần dần đưa đến chỗ hủy diệt.

Bản thân của cộng đồng tnxm đại diện cho VN hoặc chế độ đã là vô văn hoá, sinh ra từ một sự vô văn hoá rồi. Tuy nhiên sự ngộ nhận mặc định "có văn hoá " để Nâu chỉ ra một sự " vô văn hoá, mất văn hoá" ở tnxm có lẽ liên quan tới vấn đề của look. Mình tìm mãi không thấy cái topic đó khi mình bảo Look bắt đầu có triệu chứng khi Lúc phát hiện ra chân lý là hồi mà cách mạng tư sản ở Pháp gì thì VN mới thời vua Quang Trung. Thực ra so với triệu chứng chưa khởi phát của Look thì có nghĩa là khái niệm văn hoá ( theo nghĩa châu âu) Việt nam chưa bao giờ có. Nên không có để mà mất. Sự mất đó hoá ra là một sự được.

Vâỵ nên tnxm là một dạng nháp, phản ánh kết cấu xã hội thực trong nước. (tathy thất học, quân phiệt và vô văn hoá gấp nhiều lần tnxm nên rất thành công trong cố kết nhóm trong xã hội thực). tnxm vậy phản ánh một cố kết các nick có mối quan hệ kiểu như gia đình, thân mật vậy nên có quyền chửi nhau mà không gọi là vô văn hoá.

Uây nghỉ sớm nên may hơn Nâu bi giờ - bị bọn lại cái nó nhét chữ đầy mồm.

Đào nó bắt đầu rủa Nâu rồi đấy.

Nâu nên tìm đọc cuốn " xã hội mở và những kẻ thù của nó" mà bác Quang A dịch trên talawas.