Triết học phổ thông.

Schnaps
22-01-08, 05:40
Để góp phần nâng cao dân trí cho bà con nông dân và anh em công nhân , bên cạnh các dự án như chính trị học phổ thông hay kinh tế học phổ thông... , hôm nay anh quyết định bắt tay vào xây dựng dự án triết học phổ thông .
Không có lí do gì để mà không tìm hiểu cái từng được coi là khoa học của mọi khoa học này , tất nhiên là với 1 nền tảng kiến thức phổ thông vững chắc , đọc hiểu Chính trị học phổ thông ( và cả Kinh tế học phổ thông ) và 1 khả năng tư duy logic và sáng tao có thể chấp nhận được . Anh sẽ cố gắng dịch và tóm gọn , đơn giản hoá , sao cho gần gũi nhất với bà con từ các giáo sư và các tác phẩm triết hàng đầu thế giới ( tiếng Anh và tiếng Đức )

1 dự án cho X-cà , nhưng anh post nháp lên Tnxm trước . Thời gian thực hiện dự án c 2500 triết học nhân loại là khoảng 1 năm . Bản nháp , có thể có thiếu sót , sư sãi và mọi người vào phản hồi cho anh nhé .
Schnaps
22-01-08, 05:42
Triết học phổ thông.

Triết học [ theo tiếng Hy Lạp là φιλοσοφία philosophía , theo nghĩa của từ " tình yêu đối với sự hiểu biết " ] là 1 phạm trù không giới hạn trong sự đối lập với các ngành khoa học cụ thể . Thông thường , triết học có thể được hiểu như sự phân tích 1 một cách duy lí của sự tự " ngẫm " và phê bình của trí tuệ , là suy nghĩ có phương pháp và mục đích về ý nghĩa chung của thế giới và sự tồn tại của con người . Mỗi 1 phân tích để định nghĩa khái niệm triết học hay giới hạn gần hơn phạm trù triết học , tự bản thân đã thuộc về triết học .

Những suy nghĩ mang tính triết học đầu tiên vào thế kỉ thứ 6 trước Công Nguyên đã đánh dấu sự bắt đầu cho lịch sử triết học châu Âu .

Logic ( cơ sở khoa học cho chuỗi suy luận triết học ) , đạo đức học ( cơ sở khoa học cho tính đúng của hành động ) và siêu hình học ( cơ sở khoa học cho sự cấu thành đầu tiên của Hữu thể và Thực tại ) được xem như là các lĩnh vực cốt lõi của triết học .

A- Triết học là gì ?

1. Dẫn dắt :

Có những vấn đề không thể được giải quyết với sự giúp đỡ của các ngành khoa học thông thường . Câu hỏi đại loại như : cái gì là tốt , cái gì là xấu , thế nào là công bằng , liệu Chúa có tồn tại hay liệu con người có sở hữu 1 tâm hồn không bao giờ chết và thê nào là ý nghĩa của cuộc đời ? . Một lớp tiếp theo của các câu hỏi trên cũng không thuộc về các ngành khoa học . Ví dụ như sinh vật học nghiên cứu về thế giới của các dạng sống , nhưng nó cũng không thể khẳng định cái gì thực sự quy định sự "tồn tại " của các dạng sống. Với sự giúp đỡ của vật lí và toán học , con người có thể biểu diễn các định luât tự nhiên , nhưng câu hỏi : liệu tư nhiên có mang tính hệ thống ? Không 1 ngành khoa học tự nhiên nào có thể trả lời được . Ngoài ra tồn tại những vấn đề chạm tới giới hạn của sự suy nghĩ , như câu hỏi , liệu trong khoảnh khắc này , thực tại sống đơn lẻ kia có thực sự tồn tại ?. Chúng ta đã có những cái được gọi là câu hỏi triết học .


Triết học cũng quan tâm đến các mối liên hệ khách quan , những cái mà trong cuộc sống thường ngày ,tồn tại hoàn toàn tự nhiên .Ví dụ như " bạn không nên giết người " , " nhà nước dân chủ là tốt nhất trong các dạng nhà nước " hay " các suy nghĩ thì tự do " ....Mới chỉ trong 1 khoảnh khắc , với những suy nghĩ như thế , các hiện tượng trước đây là không nghi vấn , bỗng nhiên trở thành đáng ngờ , thì đó là khoảnh khắc ra đời của triết học .Những người mà không tồn tại sự nghi ngờ , không thể nào tìm thấy triết học. Chính sự tự thán phục , sự ngạc nhiên ( như 1 đứa trẻ ) , sự băn khoăn phiền muộn về thế giới hay là về chính nội tai trong con người mình . Tất cả , đều có thể là sự bắt đầu của các suy nghĩ triết học.


Platon đã trình bày ham muốn khám phá nguyên sơ của loài người :

" Sự kinh ngạc là 1 minh chứng của con người , kẻ thực sự yêu sự hiểu biết . Và ngoài ra không có 1 sự khởi đầu nào khác của triết học "

Platon- Theatetos .

và học trò của ông , Aristoteles cũng khẳng định :

" Đầu tiên chính sự kinh ngạc đã mang con người đến với triết học , như ngày nay vẫn vậy "

Aristoteles -Siêu hình học

Khác với tôn giáo , triết học giải quyết " các câu hỏi triết học " dựa trên cơ sở duy lí , nghĩa là , dựa trên các lí lẽ duy lí không đòi hỏi thêm các điều kiện tiếp theo ( ví dụ như lòng tin vào 1 học thuyết cơ sở nào đó ).
Schnaps
22-01-08, 06:33
2. Triết học là gì ?

Triết học không thể được định nghĩa 1 cách thông thường , bởi vì kẻ nào " triết lí " ( philosophize ), đã tự phát triển 1 thề giới quan cho các tồn tại , do đó ,cũng tự định nghĩa triết học cho riêng mình .

Carl Friedrich von Weizsäcker đã từng nói :

" triết học là 1 khoa học . Và về thứ khoa học đó người ta không thể nói mà không tự mình thực hiện "

3. Ý nghĩa của triết học :

Nhiều người đã tiến hành triết lí như 1 mong muốn của chính họ , để có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình và thế giới bên ngoài , nơi họ đang sống , để có 1 nền tảng lí luận vững chắc cho hành động và thế giới quan của mình. Kẻ thực sự triết lí , luôn đặt ra những câu hỏi nghi ngờ và mang tính phê bình với thế giới bên ngoài bao quanh anh ta , và không để cho bản thân mình bị cản trở hay bị đánh lừa bởi các định luật hay luật lệ .
Một cuộc đời duy lí , tự -quyết- định (~tự do ) trên cơ sở có sự triết lí riêng là mục đích của nhiều người tiến hành triết lí ( =/= triết gia ) .
a2gv
22-01-08, 10:56
Ông lượn mẹ đi qua bên đó cho nước nó trong

1 dự án cho X-cà , nhưng anh post nháp lên Tnxm trước . Thời gian thực hiện dự án c 2500 triết học nhân loại là khoảng 1 năm . Bản nháp , có thể có thiếu sót , sư sãi và mọi người vào phản hồi cho anh nhé
văn Nâu
22-01-08, 14:26
Vào đề dài dòng qúa. Nêu ra những tư tưởng vĩ đại luôn đê để các đại triết gia Thăng Long này ném đá.

Anh nghĩ, triết học cung cấp cho ta những công cụ tư duy cơ bản để nhìn nhận thế giới. Và đó là điều cần thiết. Tiếp đi cu Náp.
X-Quang
22-01-08, 14:47
Tốt nhất là nhà Náp làm bản nháp qua X-(dái)cà gì đó. Sau khi được chỉnh sửa kỹ càng thì pốt lại qua đây để anh em bên này ném đá cho lần cuối cùng trước khi đi gặp diêm vương.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 15:06
Oài... thằng cái đé0 gì Schnaps này đến bỏ dấu câu như nào cho đúng chỗ còn đé0 hiểu, vào Hilton mẹ đến nơi còn triết triết cóp bết cái đé0 gì...
GunZ
22-01-08, 16:37
lịt mẹ bọn trẻ con bây giờ phịch nhau chán chê rồi bày trò triết triết sợ quá. Thế này nó gọi là tầm đã đến độ gọi là bế tắc hết hứng thú với cuộc đời rồi.

Mình dạo này chủ quan quá. Cứ nghĩ là tầm 8x kiểu Từ rồi 9x kiểu VA gì đấy chắc cũng chỉ say xưa trung tình tinh trùng phịch phiếc được dăm bảy năm nữa, rồi sẽ đến đoạn khủng hoảng bế tắc mất niềm tin triết triếc híp hốp híp pi này nọ. Đe'o ngờ nó lại nhanh đến thế, đúng là thời đại tên lửa, thời đại internet, thời đại fastfood thời đại giống ngắn ngày cưới có 6 tháng đã đẻ được con...

Mình chủ quan quá. Đã hỏng cả một thế hệ rồi cơ à, tưởng phải một hai chục năm nữa mới có tình trạng triết triếc như thế này chứ nhỉ. Công nhận mình chủ quan quá @gáingố.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:43
NGunZ có hiểu gì về triết học không? Nếu có, thì theo kinh nghiệm nghiên kíu triết của NGunZ, thì triết học có cái gì là hay nhất, nào?
Schnaps
22-01-08, 19:41
hix ..đúng là vào nhầm chuồng .

thế mới hiểu được thế nào là " thanh niên xa mẹ " :)) .

say goodbye cái diễn đàn này , hoàn thiện nốt cái dự án này rồi pót bên cà .

Chúc các chú vui tết :D
văn Nâu
22-01-08, 19:57
Chú Náp trẻ con nhỉ? Hơi tí đã dối bỏ đi. Thế mà cũng định làm nhà triết học cơ đấy. Nhớ khi xưa, các đại triết gia anh đã từng hi sinh tính mạng để bảo vệ thế giới quan của mình trước sự công kinh của tôn giáo và bọn chã khác.

Náp nay đã dỗi rồi. Tiếc lắm thay.
GunZ
23-01-08, 05:56
Ngày xưa lỡ mồm em trót bảo "GunZ và Nâu là một cặp phạm trù", thực sự hồi ý, em thật là em chưa nhận thức được một cách sâu sắc.

Bi giờ, sau một hồi lòng vòng quằn quại đau đẻ của quá trình nhận thức, rốt ráo rồi em lại công nhận núi đúng là núi mà sông lại đúng là sông, và GunZ với Nâu thì đúng là một cặp phạm trù. Kẻ tung người hứng, kể đạp người nâng, kẻ thì lạnh lùng phũ phàng lý tính, kẻ thì khoan dung mật tông tình cảm tha thướt, cái này nôm na thì gọi là song kiếm hợp bích :D.

Bây giờ, chú Schnaps tạm biệt xong rồi lại quay lại, thì anh sẽ đập vào mặt chú một câu hỏi rất triết, rằng thế kặt nào gọi là một cặp phạm trù, trả lời anh xem, hố hố.

PS. Bọn trẻ trâu cà phê cà pháo manh động và cũng dễ bị kích động, tầm nhận thức yếu kém, khả năng chịu nhiệt cũng kém, nói chung muốn tiễn khách cũng dễ thôi các bác nhở, hố hố.
X-Quang
23-01-08, 06:24
Chú Nâu không cần phải lo nhà Nap bỏ đi. Nap chỉ là làm theo gợi ý của anh ở trên kia thôi.
Joker
23-01-08, 19:33
Em đang cô gắng chọn một viên đá thật là to , thật là nhọn để ném thì chú Nap đã chết mẹ nó rồi :D
xmeo
24-01-08, 17:26
hix ..đúng là vào nhầm chuồng .

thế mới hiểu được thế nào là " thanh niên xa mẹ " :)) .

say goodbye cái diễn đàn này , hoàn thiện nốt cái dự án này rồi pót bên cà .

Chúc các chú vui tết :D

Cái nhà bác Schnaps này hứa sang X-cà hoàn thiện dự án, mà đâu mất rồi? Sang nhanh đê bác :D