Diễn biến phức tạp việc giáo hội Việt Nam đòi lại đất.

Trang : 1 2

văn Nâu
12-01-08, 21:12
Thưa các bác, các anh chị em.

Tình hình gần đây ở Việt Nam diễn ra việc giáo hội việt nam đòi đất tòa khâm sứ. Việc tổ chức biểu tình và cầu nguyện, thắp nến hòa bình đã lan rộng. Các giáo phận các nơi và các dòng tu khác nhau đã hiệp thương trong việc này.

Giáo phận Sài gòn cũng tổ chức cầu nguyện tập thể. Giáo phận Hà Đông thì giáo dân thường xuyên túc trực.

Thủ tướng Dũng cũng đã đến gặp giáo dân và đức TGM Ngô Quang Kiệt.

Tình hình diễn ra ngày càng phức tạp. Các bác các chú các em có thông tin, suy nghĩ sao về việc này?

http://vietcatholic.net/News/LowResolution/default800.aspx

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/12/071227_toakhamsu.shtml
gió
12-01-08, 21:52
Trước tiên là Nâu nghĩ gì cái đã?
Evil
12-01-08, 21:56
Chị tán thành mọi hoạt động khiến cho cái thể chế này rối lung tung beng cả lên. Cho chết mẹ hết đi. Entropy càng lớn thì càng mau sập. Khà khà :D
văn Nâu
12-01-08, 22:12
Đối mặt với giáo dân có tổ chức chặt chẽ ở qui mô toàn thế giới, có niềm tin vào đức chúa khác hẳn với việc đối mặt với một nhóm thanh niên mặc áo phông đỏ biểu tình đòi lại hoàng sa trường sa.

Một vấn đề là thuộc về đối ngoại, một vấn đề thuộc đối nội. Và đối mặt với một tập thể giáo dân số lượng vài triệu người không phải là một việc đơn giản.

Niềm tin nơi đức Chúa có thể khiến họ vững lòng và đấu tranh cho công lý. Nên nhớ, đức giáo hoàng trước kia Paul II, đã là một nhân tố mạnh mẽ cổ vũ cho dân chủ...

Quay lại vấn đề chính sau khi xem xét bối cảnh phức tạp ..ta thấy, nhà nước việt nam lâm vào tình trạng cực kí khó khăn trong việc này. Nó không đơn giản là việc giải quyết các vụ khiếu kiện đất đai của dân oan các vùng miền.

Có các tình huống sau:

- trả lại cho giáo dân? thiệt gì, lợi gì? có thể thiệt hại về mặt kinh tế, và thừa nhận rằng trước kia mình đã lấy đất của giáo dân và như vậy là công khai xin lỗi. Tuy nhiên, nếu trả lại thì sẽ dẹp yên lòng giáo dân. Trước kia, cải cách ruộng đất ta đã làm sai và sau đó đã xin lỗi. Tuy nhiên, hình như bi giờ, rất khó khăn để cho chính quyền xin lỗi hoặc sửa sai???

- không trả lại cho giáo dân? thiệt gì lợi gì? nếu không trả lại sẽ tạo ra một phong trào lan rộng trên toàn quốc. Điều này quả thực rất nguy hiểm. Đàn áp ư? Pháp luân công ư? Việt Nam liệu có dám ko? Anh nghĩ không dám. Nhưng cũng không thể nào để giáo dân tập trung cầu nguyện ngày này qua ngày khác được. Sức mạnh lòng tin không dễ gì có thể chế ngự được.

Nhìn tổng thể lại so sánh 2 cách ứng xử: trả/không trả cũng như là một sự lựa chọn sinh tử. Tuy nhiên, theo Nâu, có lẽ nên trả lại những gì đã lấy. Đó là dẹp yên lòng giáo dân, tránh những bất mãn mạnh mẽ sau này.

Nếu như để sự vụ lan rộng thành phong trào cầu nguyện tập thể thì khi đó, không những chỉ là vấn đề đòi đất mà sẽ là các vấn đề khác..

Cứ đợi xem sao...xem tình hình thế nào...Chúa Nhật ngày mai, ai có đi nhà thờ không?

Một lời khuyên : để duy trì chế độ này- đảng cộng sản và nhà nước việt nam cần phải hi sinh quyền lợi kinh tế đi. Ngày xưa, hi sinh bao xương máu bi giờ hi sinh quyền lợi kinh tế cũng đâu có nhằm nhò gì...biết hi sinh cái nhỏ để giữ được cái toàn cục vẹn toàn...vậy mấy hay.

Chỉ có sự lãnh đạo dựa trên lẽ thật, dựa trên công lý, lẽ phải và luật pháp thì mới có thể trường tồn. Chúa vốn bao dung. Khi người ta sai , người ta hoàn toàn có thể sửa sai, có thể hối cải, có thể xưng tội trước Chúa. Chúa sẽ tha lỗi, sẽ yêu thương.
gió
12-01-08, 22:20
Các bạn thích tụ tập thì các bạn cứ tụ tập thôi, nhưng anh tin là các bạn không dám nói chuyện phải quấy một cách công khai đâu. Trình lùn mà, nhìn cách các bạn tiến hành là biết.
văn Nâu
12-01-08, 22:20
Lý tưởng tự do dân chủ của các bạn đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam anh nghĩ cũng ko thể so sánh được với niềm tin (mù quáng) của các bạn giáo dân nơi đức Chúa đâu. Cần phải xem xét hết sức thận trọng. Đây không phải là việc đối mặt với con người mà là đối mặt với Chúa.
TrueLie
12-01-08, 22:26
Thầy Nâu em mở topic 1 cách hết sức vô trách nhiệm. Ít ra cũng phải vạch ra cho bà con thấy mấy điểm sau đây:

1) Các điểm cơ bản quanh việc đòi đất kia.

2) Lập luận của phe đòi đất (ngắn gọn thôi)

3) Lập luận của phe giữ đất (cụ thể ở đây là chính quyền).

Tóm lại, để bảo vệ sức khoẻ cho thầy Nâu và các thành viên khác, em khẩn thiết yêu cầu admin và mod thực hiện đúng nghị quyết 1246 (http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=5988) của đại hội đồng LHQ, đừng đầu là ngài Wasawabi, đưa thầy Nâu em vào Hilton thiền viện khẩn trương.
Bison
12-01-08, 22:47
Thầy Nâu em mở topic 1 cách hết sức vô trách nhiệm. Ít ra cũng phải vạch ra cho bà con thấy mấy điểm sau đây:

Nâu nghĩ gì là phọt mẹ nó ra miệng

em khẩn thiết yêu cầu admin và mod thực hiện đúng nghị quyết 1246 (http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=5988) của đại hội đồng LHQ, đừng đầu là ngài Wasawabi, đưa thầy Nâu em vào Hilton thiền viện khẩn trương.
Tru yếu kém về luật nhỉ, cái này có thể bắt Nâu theo nghị định 31/CP, bàn chiện bắt người phải chăm đọc luật tí ;-)
cfact
12-01-08, 23:05
Nâu bôi mấy thứ nhạy cb cảm này làm éo gì ?
Look
13-01-08, 00:04
Đang định vào diễn đàn tán chuyện phiếm cho vui thì lại thấy cái topic này của Nâu, mệt thật. Có lẽ Nâu bật đèn xanh cho các bạn dân chủ đây mà.

Anh tạm thời chưa có chính ý kiến gì. Trước tiên cứ đọc hết các ý kiến của các bạn trong cái link của BBC mà Nâu đã đưa. Sau đó làm một tổng hợp ý kiến và so sánh về số lượng giữa Tả và Hữu thì cũng thấy được bên nào nặng hơn bên nào rồi.Tru yếu kém về luật nhỉ, cái này có thể bắt Nâu theo nghị định 31/CP, bàn chiện bắt người phải chăm đọc luật tí ;-)
Chuyện này thì cần gì phải đưa nghị định CP vào để áp dụng. Phép vua thua lệ làng. Hơn nữa đến CP mà nhiều bạn ở đây còn "réo rắt". Vậy cứ luật của xã hội TL mà áp dụng thôi. Cho nên bạn Lai mới đúng là sáng suốt.
văn Nâu
13-01-08, 00:17
Chính phủ Việt Nam cần giải quyết làm sao để đạt mục tiêu:

- yên lòng giáo dân, không gây bất mãn xã hội
- giữ vững an ninh chính trị và chế độ.

Vậy chỉ có cách trả lại đất càng sớm càng tốt. Xin lối giáo dân. Thế là hết biểu tình , hết cầu nguyện, lại an toàn về chính trị.

Thiệt là thiệt về kinh tế. Đé- đáng mấy.

Look anh nghĩ chưa đủ trình để bàn các việc nhạy cảm này.
văn Nâu
13-01-08, 00:18
Một vụ việc nếu nó là nhỏ thì nó sẽ là nhỏ tuy nhiên, nếu để tích tụ lại thì nó sẽ là lớn. Tốt nhất là phải giải quyết khi nó chớm mới xảy ra....mấy ổng nhà mình để xem sao..Từ giờ đến khi kỉ niệm thành lập Đảng 3/2 mà không giải quyết xong vụ này thì mấy ổng mất mặt lắm.
văn Nâu
13-01-08, 00:32
Đang định vào diễn đàn tán chuyện phiếm cho vui thì lại thấy cái topic này của Nâu, mệt thật. Có lẽ Nâu bật đèn xanh cho các bạn dân chủ đây mà.

Anh tạm thời chưa có chính ý kiến gì. Trước tiên cứ đọc hết các ý kiến của các bạn trong cái link của BBC mà Nâu đã đưa. Sau đó làm một tổng hợp ý kiến và so sánh về số lượng giữa Tả và Hữu thì cũng thấy được bên nào nặng hơn bên nào rồi.


Chuyện này thì cần gì phải đưa nghị định CP vào để áp dụng. Phép vua thua lệ làng. Hơn nữa đến CP mà nhiều bạn ở đây còn "réo rắt". Vậy cứ luật của xã hội TL mà áp dụng thôi. Cho nên bạn Lai mới đúng là sáng suốt.

Tại sao anh nói Lúc không đủ trình để bàn các vấn đề nhạy cảm này. Vì giả sử đặt Lúc vào vị trí lãnh đạo thành phố Hà Nội hoặc Trung ương thì Lúc sẽ nói: tạm thời chưa có chính ý kiến gì.

Ý thứ 2, Lúc ủng hộ Lai nhằm bịt miệng Nâu. Anh hiểu ý Lúc. Bịt miệng Nâu là hoàn toàn sai rồi. Lúc nói gì thì nói, Nâu anh cho Lúc quyền nói và tôn trọng quyền nói của Lúc. Tuy nhiên, Nâu anh không có quyền bịt miệng Lúc. Ngược lại, Lúc cũng cần phải tư duy theo cách tư duy đó.

Tôi không đồng ý với điều anh nói nhưng tôi bảo vệ quyền được nói của anh. Đó là tự do vậy.
giangthu
13-01-08, 00:49
Khỏe rồi, giáo dân xuống đường. Sau đó là Phật tử xuống đường. Dạo này anh Bắc Thần không thấy lên đây có lẽ ảnh đang về bển. Có anh Bắc Thần bên trong hàng ngũ. Dù mật vụ có tinh vi cách mấy cũng đâu có qua mặt được ảnh. Trả lại tòa Khân Sứ cho người ta. Lấy vậy đâu có được. Cái này là tài sản của giáo dân, cũng là nhân dân bộ phận chiếu theo quan điểm chuyên chính bần cố nông.

Không phải em nói kích động chứ xóa bài làm lại là biện pháp hữu hiệu nhất. Vun bồi cho DCS tự hoàn thiện chẳng qua là thích làm kẻ suốt đời mặc áo quần vá chàng vá đụp. Không ra thể thống gì ráo.
văn Nâu
13-01-08, 00:49
Trong những vụ tranh chấp kiện tụng tài sản thế này.

Nâu anh muốn Lúc và các bạn khác như Vìu cần phải đứng lập trường trung lập. Tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp mà không đứng về bất kì bên nào.

Bên nào có cái đúng, có sự thật thì bên đó thắng. Lúc và Vìu anh nghĩ chưa chắc đã làm được việc này.

Nếu làm được thì khi đó, với vai trò là quan tòa công minh chính trực. Quan tòa sẽ ko bị sức ép, không chịu định kiến về chính trị mà xử lý thật đúng.

Đó là cái lẽ hiển nhiên mà cả 2 bên đại diện bởi Lúc và Vìu cần phải thượng tôn.

Một sự thật hiển nhiên là những tòa nhà này trước khi Việt nam giành độc lập từ tay chính quyền Pháp thì nó thuộc sở hữu của giáo dân của Vatican.

Sau đó cách mạng tháng 8, chính phủ Việt Nam sử dụng và trưng thu các tòa nhà này.

Bây giờ, sau bao năm, họ đòi lại. Vậy các bạn tính sao? Nếu coi cái lý là đất đai là sở hữu toàn dân thì sao? Nếu coi cái lý là sở hữu từ xưa thì sao?

Có một lẽ đơn giản là nếu ko trả thì lòng giáo dân sẽ oán hận. Cái này khó mà dẹp được lắm. Một thể chế phải làm mọi hành động hợp lòng dân, yên dân...
văn Nâu
13-01-08, 00:53
Có nhiều kẻ miệt thị coi thường sức mạnh tôn giáo. Thật là lố bịch.

Thử hỏi những người đó đã biết gì về tôn giáo? Đã bao giờ nhìn thấy hoặc đọc một trang nào của thánh kinh chưa? đã bao giờ vào nhà thờ chưa? đã bao giờ cầu nguyện chưa? đã bao giờ hiểu lý tưởng và lòng nhiệt thành của những nhà truyền giáo chưa?

Chưa. Nếu chưa biết, chưa thực sự quan sát thì làm sao có thể hiểu. Mà ko hiểu thì làm sao có quyền coi thường sức mạnh của tôn giáo.

Lúc anh chắc chắn là chưa bao giờ nhìn thấy một quyển kinh hoặc đi nhà thờ bao giờ. Thử đi xem tìm hiểu thực tế cho kĩ rồi ra quyết định nhá.

Tuy Nâu anh cũng hiểu và thâm nhập thực tế đạo thiên chúa, đạo mặc môn, dòng cứu thế...nhưng anh thấy Phật giáo , Mật tông vẫn là cái đạo của thế kỉ mới này..Phật giáo bao dung. Phật giáo đúng nghĩa hoàn toàn cho phép anh học tìm hiểu các đạo khác. Ngược lại, đạo thiên chúa thì cũng có nhiều người ko có ủng hộ.
Evil
13-01-08, 01:16
Nâu hấp đúng là lắm điều hơn cả gái. Chị nhờ Nâu hấp thuyết phục các bạn tín đồ công giáo đang cầu nguyện tiện mồm thì cầu nguyện cho chị Nhân bạn chị ví thằng cu Huy sớm được tha. Thế thôi.
văn Nâu
13-01-08, 01:39
Form Cầu nguyện. Bạn nào thích cầu thì dùng form này. Đúng form này thì Chúa mới hiểu và tiếp nhận form nha.

Thưa cha Thiên thượng của chúng con..

Chúng con cầu xin........
.............
.....

.....

(cầu gì thì điền vào đây nhá)
...
sau đó kết thúc bằng câu:
Trong tôn danh của chúa Giê su Ky tô. Amen.
văn Nâu
13-01-08, 01:40
Mật tông nhá:

Omani padehum

Ommmm

Maaaa
Niiiiii

Paddd
Deeeee

Hummmmm

.....

Một bước thành Phật đại ngộ tuyệt đối cứu vớt đại chúng sinh.
Quận công
13-01-08, 01:49
Bàn về vấn đề này là Nâu đã vượt lên trên những khuôn khổ tầm thường của những thằng lúc đe'o nào cũng than mệt, chỉ muốn vui vẻ, giảm stress... Vậy thì ở nhà thẩm du mẹ nó đi, giảm giảm cái đe'o gì ở đây? Còn muốn đẽo gái, mua vui thì vào văn chương, thi con mẹ nó phú mà múa máy, ai bắt lang thang ở đây. Chuyện nghiêm chỉnh đe'o phải là nơi để tụi mày vui vẻ, hỡi những thằng đe'o bao giờ nhìn quá lũy tre làng.

Vấn đề hiện nay hết sức phức tạp. Các bạn bên công giáo đang thể hiện một sự bất tuân, các bạn đã nhẫn nhục bao nhiêu năm rồi, đe'o cần phải có sự soi sáng của Thánh thần hay Chúa, Mẹ gì thì những lãnh đạo của công giáo, tức các vị trong Hội đồng giám mục cũng ăn đứt các vị lãnh đạo nhà nước về khỏan khôn ngoan rồi, anh thật.

Tại sao bao nhiêu năm họ không đòi, nay họ mới lên tiếng và cả hành động? Những thằng chã không bao giờ tự hỏi vậy à? À mà chã thì làm đe'o gì biết tự hỏi. Câu trả lời là thời cơ. Có bao giờ mà các bạn tôn giáo và nhà nước không mài móng vuốt chứ. Chỉ là giờ NN ở thế yếu, thế thôi. Thực ra thì từ xưa Công giáo đã là một thế lực rồi, dân công giáo tin tưởng ở vị cha xứ của họ hơn là ông bí thư vô đạo nào đó là cái chắc. Hàng triệu người công giáo, nên nhớ một cuộc cách mạng chỉ cần khỏang vài trăm ngàn người là có thể thay đổi. Sau chiến tranh, vị trí của công giáo có vẻ như đã lui vào đằng sau hậu trường chính trị của VN, quả thực nỗi ám ảnh về sự đàn áp quá lớn và có thật , chính các vị linh mục cũng nghi ngờ lẫn nhau khiến cho CG chỉ giữ thế phòng ngự là chính, chỉ để tồn tại, mặc dù vị đôi khi một vị giám mục biết rõ rằng ông phó của mình nhận lương nhà nước. Giờ này đời sống chính trị trong nước đã có phần cởi mở hơn, quan hệ quốc tế cũng đã bước sang trang mới kèm theo những thứ mà NN phải thận trọng trong việc đánh đổi. Việc biểu tình không còn là xa lạ và cấm kị, tập trung cầu nguyện đòi đất thì đe'o phải biểu tình là cái gì? CÁc vị lãnh đạo công giáo nghĩ rằng thời cơ của họ đã đến và có lẽ nó đến thật nếu NN không thể hiện một sự khôn ngoan trong việc xử lý.

Trước hết họ chỉ đòi lại đất, thực ra nếu vấn đề chỉ ở một vài khu đất thì NN việc gì mà phải giữ khư khư cho rách việc, nên nhớ đến tiền lệ của sự nhượng bộ, NN cũng nhận ra rằng họ không chỉ muốn như vậy. Và mọi sự phức tạp vì thế.
Tạm thế đã, từ từ anh sẽ phân tích sau.
Bison
13-01-08, 01:53
Ý thứ 2, Lúc ủng hộ Lai nhằm bịt miệng Nâu. Anh hiểu ý Lúc. Bịt miệng Nâu là hoàn toàn sai rồi. Lúc nói gì thì nói, Nâu anh cho Lúc quyền nói và tôn trọng quyền nói của Lúc. Tuy nhiên, Nâu anh không có quyền bịt miệng Lúc. Ngược lại, Lúc cũng cần phải tư duy theo cách tư duy đó.

Tôi không đồng ý với điều anh nói nhưng tôi bảo vệ quyền được nói của anh. Đó là tự do vậy.

Anh đã bảo là chỉ bắt được Nâu theo nghị định 31/CP mà. Hệ hệ, bạn Lúc còn vào hít hà và té nước theo anh, ngượng chết. Lại còn cái gì các bạn ở đây không tôn trọng CP, chết cười.

Mẹ, không lẽ nói chuyện với các bạn thì cái gì cũng nói toẹt ra mới hiểu à, chán thế.
văn Nâu
13-01-08, 01:57
Bác Quận Công phân tích sâu sắc nhỉ. Em và bọn chã chờ bài tiếp của bác.
văn Nâu
13-01-08, 02:00
NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ DŨNG

TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN NGÀY 31 THÁNG 10 NĂM 2006

Câu hỏi : Đề nghị cho biết lý do việc Việt Nam quyết định huỷ bỏ Nghị định 31/CP?

Trả lời:

Ngày 14/4/1997, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 31/CP về quản chế hành chính để phục vụ các nhu cầu bảo đảm an ninh quốc gia. Theo Nghị định này, quyết định áp dụng quản chế được thực hiện qua các cấp có thẩm quyền, theo các trình tự, thủ tục pháp lý chặt chẽ và nghiêm ngặt. Tính nhân đạo của Nghị định 31/CP là ngăn ngừa các hành vi, không để tiến triển đến mức độ phạm tội. Đây là một trong những biện pháp được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng, có tác dụng về phòng chống tội phạm.

Trong quá trình cải cách và sửa đổi tư pháp, các quy định và chính sách sẽ được sửa đổi, bổ sung để ngày càng hoàn thiện, phù hợp với thực tế. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu, xem xét khả năng bãi bỏ Nghị định 31/C và kiến nghị các biện pháp sửa đổi cho phù hợp với tình hình Việt Nam và chuẩn mực quốc tế.

Hé hé---hóa ra chú Bison láu lỉnh phết nhỉ. Lúc, có mà ngượng đỏ cả mông. Lai thì không ngượng nhá.
Bison
13-01-08, 02:11
Bây giờ nói năng dễ hiểu, cái này là khó mẹ nó cho chánh phủ rồi. Các bạn bây giờ lớn rồi, phải có chính kiến. Khi bé thì chỉ đúng hoặc sai. lớn tí thì biết nó vừa đúng điểm này vừa sai điểm khác, phân tích cbn rất là hoành tráng nhưng không ra được quyết định. Nhưng lớn tí nữa, vào chơi với các bạn trên TG như HĐBA thì đé,o cần biết đúng sai bao nhiêu mà cần quyết định khi vote, là Yes hay No.
Đé,o chơi cái kiểu pêđê là tôi ủng hộ tất cả, đèo, ai thèm cái vote thế, nó còn tệ hơn là các bạn ra mẹ nó ngoài hanh lang mà ngồi chơi một mình. Để làm được thế cần một hệ thống suy nghĩ độc lập và một hệ thống luật pháp hoàn chỉnh. Tại sao? vì thế nó mới không conflict giữa các quyết định của bạn, bây giờ và tương lai.
Bây giờ xin vào chơi với các bạn HĐBA, thì phải chơi theo luật các bạn ấy, phải chơi với Giáo Hoàng, mà chơi với GH thì phải nhả mấy cái đấy của các ông ấy ra. Đé,o nhả ra thì mai mặt mũi nào mà phê phán hay ủng hộ các bạn khác vì đé,o ai nó thèm nghe, mày có làm éo mà bảo người ta. Bạn Trung Cộng là 1 ví dụ, nói 1 đàng làm 1 nẻo, chui vào được là do to về kinh tế nhưng éo có áp lực lên bọn khác, phải lê liếm sang châu phi để kiếm ủng hộ.
TrueLie
13-01-08, 02:17
Thầy Nâu cho em lí do tại sao em lại phải ngượng cơ :D Em vẫn kiên trì quan điểm mời thầy vào Hilton tĩnh tọa ;)
Evil
13-01-08, 07:01
Chị mà như nhà nước, chị kệ mẹ các bạn công giáo. Cho các bạn ấy cầu nguyện một năm. Vẫn không được thì làm gì nhau? Tự thiêu à??? Hay là đem mấy thằng ngẫn chán sống như Nâu ra quẳng xuống sông làm vật tế thần???
Evil
13-01-08, 07:04
Không khéo nhà nước sắp thua nhân dân đến nơi rồi. Lại phải cho dân chủ, trong khi nhân dân chưa kịp biết dân chủ là cái gì. Cho cũng éo dám lấy.

Khéo chị lại phải chạy sang bên phe ủng hộ nhà nước, hố hố :D
Look
13-01-08, 13:39
@ Ban TZV
Bạn Bis khẳng định việc giam Nâu vào Hilton chỉ có thể thực hiện được bởi một nghị định đã vô hiệu :D
Có lẽ bạn Bis là loại người tử tế nên không có ý xỏ xiên gì. Vậy thì điều này ẩn ý rằng các TZV chỉ là bù nhìn (bất lực)? hoặc hiến pháp TL cũng bãi bỏ?

Vậy đề nghị ban TZV confirm lại cho Tlgers biết rõ? Chân thành cảm ơn.

--------------------

Nâu ới ời ơi:
(1) Anh nhất nhất ủng hộ phương án theo hiến pháp TL của bạn Lai, không có nghị định nghị điếc CP gì ở đây cả.
(2) Nâu cúi đầu thừa nhận bạn Lai thực hiện theo hiến pháp TL.

Từ (1) và (2) anh cũng băn khoăn không biết lý do nào của Nâu mà anh lại ngượng. :p
Look
13-01-08, 13:42
Nào, áp dụng “tự do dân chủ, tự do bày tỏ ý kiến”, giờ anh xem xét bài của bạn Quận nhé:
(1)


Mẹ gì thì những lãnh đạo của công giáo, tức các vị trong Hội đồng giám mục cũng ăn đứt các vị lãnh đạo nhà nước về khỏan khôn ngoan rồi.

Cái này anh thấy hơi hơi mới, nhưng chưa có dẫn chứng.

(2)

Tại sao bao nhiêu năm .... (dài dài, dài dài) .... Và mọi sự phức tạp vì thế.

Tóm tắt lại thành 2 ý sau:
- Từ lâu công giáo chỉ phòng ngự, không dám đòi đất. Giờ cơ hội nhà nước yếu thế đã đến thì đòi đất. (Còn việc đòi HS-TS thì kệ nhà nước – trong ngoặc là anh thêm vào)
- Giờ đời sống chính trị cởi mở hơn, quan hệ quốc tế thay đổi. Vậy nhà nước phải khôn ngoan trong việc xử lý.
- Từ hai lập luận trên, nhà nước phải trả lại đất. :D
Dựa trên tinh thần của nhiều trang lá cải thì cái này đọc cũng chưa thấy điểm nào mới.

(3) Kết luận:

Nội dung chủ yếu thì không mới, đạt điểm Zero. Tuy nhiên có phần đầu hơi hơi mới, nhưng lại thiếu dẫn chứng. Phần này được thưởng hẳn 2 điểm.

Tổng điểm bài viết: 2 điểm.

PS: Hy vọng bài viết sau của bạn Quận tiến bộ hơn. Chúc bạn thành công.

-------
PS2: Nâu có biết trang Minh mẫn không?
http://www.sachhiem.net/MINHMAN/Tongiao/MinhManTG24.php

-------
văn Nâu
13-01-08, 14:35
Chết cười với Lúc cứ như thấy giáo chấm điểm đánh giá các bạn....tóm lại ở cái Thăng Long này, Lúc phải nêu rõ chính kiến ra...Lúc tư duy lại giống hệt thằng Đào phò...(1). (2)...(3)...rồi lại sai đúng, chấm điểm....

Tóm lại, Lúc cứ phải thể hiện rõ chính kiến trả/không trả. Rõ ràng như là việc: nhốt/không nhốt Nâu.
cfact
13-01-08, 17:43
Bàn về vấn đề này là Nâu đã vượt lên trên những khuôn khổ tầm thường của những thằng lúc đe'o nào cũng than mệt, chỉ muốn vui vẻ, giảm stress... Vậy thì ở nhà thẩm du mẹ nó đi, giảm giảm cái đe'o gì ở đây? Còn muốn đẽo gái, mua vui thì vào văn chương, thi con mẹ nó phú mà múa máy, ai bắt lang thang ở đây. Chuyện nghiêm chỉnh đe'o phải là nơi để tụi mày vui vẻ, hỡi những thằng đe'o bao giờ nhìn quá lũy tre làng.
********* lên đây để vui vẻ thì lên làm ********* gì hả thằng Quận công, mà mày là cái thằng lìn nào mà vào đây nói như bố tướng thế. DCM, nói phét cũng phét vừa thôi, mày có bàn nữa cũng ********* giải quyết được cái vấn đề kak gì.
giangthu
13-01-08, 19:09
Cố lên giáo dân Hà Nội ơi! Cách mạng sắp thành công rồi.

Hình ảnh này biểu hiện tinh thần chấp nhận tử vì đạo chứ chẳng chơi. Thằng cha Hồng Vệ Binh có ngày. Liệu hồn.
http://vietcatholic.net/Albums/80112DangHoa12012008/index.htm
Evil
14-01-08, 07:20
Anh chị em công giáo đi biểu tình cho chết mẹ chúng nó đi. 4000 người mà biểu tình thì sẽ thế nào các bác nhể. Cho quân đội đến đàn áp à???
giangthu
14-01-08, 07:43
Thời xưa CS chuyên đứng trong hàng ngũ kích động. Dân chúng Sài Gòn xuống đường không phải là ít. Bây giờ mình trả đũa bằng cách xúi dân ba miền xuống đường. Cứ xuống triền miên khoảng hai năm là phe CS mất hết tôn nghiêm và sụm bánh chè. Quân đội thời này không dám đàn áp đâu. Chỉ làm ba cái thủ đoạn chia rẻ nhỏ. Nhưng mà thủ đoạn này riết rồi bị nhàm. Hoan hô đồng báo giáo dân Hà Nội. Cứ biểu tình chắc chắn tòa khâm sứ khâm siếc gì cũng có. Thương lượng là coi chừng bị lùa vô trại tập trung ráng chịu.
Evil
14-01-08, 08:01
Không dám động vào giáo dân đâu. Vaticant lại rộn lên thì chết. Hay chị cũng phải làm quả đầu quân làm tín đồ thiên chúa giáo phát. Thỉnh thoảng kích động bà con đi biểu tình chơi.
giangthu
14-01-08, 08:17
Dân Việt Nam bên Úc mới làm ngày hôm qua. Chắc là không bao lâu nữa là dân Việt Nam cũng gào thét như thường. Bên đó mà đông ghê! 5000 người xuống đường.
http://www.youtube.com/watch?v=7N8uAAIAVyk
Bây giờ đối với em cờ nào cũng nhìn quen mắt. Cầm cờ Úc nhìn cũng hay quá nhỉ. Xưa này cứ thấy cờ Mỹ quen mắt.
CMKCD
14-01-08, 10:19
Đất của Công giáo, của Tin Lành, của các giáo phái khác mà ngày xưa nhà nước "trưng dụng", "được hiến" ở Việt Nam nhiều lắm, toàn là những vị trí đất vàng, trả một cái nó đòi hết mấy cái kia thì khổ. Thế nên trả thế nào được mà trả?!?
ATML
14-01-08, 10:22
Bây giờ Phật giáo đòi lại đất nhà thờ lớn Hà nội thì còn vui nữa. Đất đấy trước là chùa Báo thiên hay chùa gì gì đấy. Bọn Pháp nhợn phá đi để xây nhà thờ.
Koi
14-01-08, 10:48
Theo cac bac nhan dip nay co nen doi lai ca ruong dat, nha cua va doi lai ca cac mang nguoi bi giet oan trong thoi cai cach ruong dat khong nhi?
Em nghi la lam gi cung can song phang, cuop khong cua nguoi khac, giet oan nguoi khac se den luc nguoi ta doi lai no mau, no tien.

(sorry cac bac vi may co van de, khong danh duoc dau).
fever
14-01-08, 10:49
Anh đang nghĩ, không biết có đòi lại được hoàng thổ ngày xưa của nhà anh không?

Ở trên cột thực rất chán.

Nghe nói các tôn giáo rất giàu, bỏ chút tiền mua đất giá cao tạo phước cho dân cũng được. Đòi làm gì cho khổ.
giangthu
14-01-08, 10:58
Phải đòi chớ! Để lâu vậy đâu có được. Lúc xưa trên rừng xuống thì lấy làm người ta e dè. Lấy xong bây giờ theo thị trường, đất có giá đem bán chia nhau như vậy thì đâu có đạo lý gì nữa. Em còn đề nghị mấy nhà tư bản bị mất của sau 75 phải tập trung đòi lại. Yêu cầu cán bộ trả nhà lại. Không thì rủ nhau đi biểu tình như dân lục tỉnh. Phải đòi. Chơi ván này mới là độc.

Vô độc bất trượng phu. Không lẽ định làm con rùa rút đầu suốt đời sao hả.

Đòi đi, em ủng hộ hết lòng.
Quận công
14-01-08, 12:03
@#$%^&
(sản phẩm chiết xuất từ bã đậu).


Cái thứ đang tồn tại trong đầu của chú không cho phép chú bàn được về bất cứ cái gì hay ho thì chú nên im lặng ngồi nghe, mất mát đe'o gì? Thân phận anh được liệt vào hàng bí mật nhà nước, khi nào chú đủ tư cách truy nhập vào đó rồi hẵng biết, biết những thứ không nên biết rất không có lợi cho tuổi thọ. Anh khuyên chú lúc này nên đi kiếm một thằng bạn chí thân, hỏi nó thực sự nó nghĩ gì về chú? Sẽ rất hữu ích nếu chú có một thằng bạn thân và tốt, điều mà anh thực sự nghi ngờ. Chân lý đấy.

@Lúc hay ngượng đỏ cả mông: Vì chú còn lịch sự, anh nói thẳng chú thiếu óc khái quát rõ rệt.


Quay trở lại vấn đề công giáo.

Trong cuộc đấu trí căng thẳng giữa Công giáo và NN có những biểu hiện cho thấy NN hết sức coi trọng những nguy cơ trong sự kiện này. Ngay sau khi, diễn ra cuộc cầu nguyện lần một, đích thân Thủ tướng Dũng
phải có một cuộc gặp mặt với Tổng giám mục, cốt để phô ra ngoài sự hòa hợp thắm thiết giữa CG và NN và gửi thông điệp rằng tiếng nói của họ được quan tâm, sự đời cái đe'o gì càng hối thối, bốc mùi thì người ta càng ra sức rảy nước hoa lên. Lãnh đạo cao cấp qua lại tòa giám mục liên tục nhằm tháo ngòi nổ, bên an ninh được căn dặn tuyệt đối không được có bất cứ một hành vi không thân thiện. So sánh với các cuộc biểu tình đòi đất của nông dân, biểu tình đòi Trường Sa, Hòang Sa thấy ngay, cả tháng trời ăn dầm nằm dề, mới được diện kiến phó tổng Thanh tra chính phủ, an ninh đàn áp, hấp diêm liên tục. Tam Sa thậm chí đe'o có cán bộ nào ngoài Lê Dũng nói tiếng nhỏ.

Về thực lực của Công giáo, tại sao anh gọi Công giáo là một thế lực? Công giáo Việt Nam gồm khỏang 6 triệu người, là một tổ chức thống nhất, hệ thống từ cấp cao đến tận từng giáo dân được tổ chức rất chặt chẽ, các hội đòan của họ họat động rất mạnh và trên hết cả là lòng tin, có thằng nào thấy một người CG bỏ đạo theo trai, theo gái bao giờ chưa? Sự tin tưởng tuyệt đối vào các vị chủ chăn cũng là một vũ khí mạnh mẽ.

Về mối quan hệ lịch sử giữa NN và CG, hiệu ứng domino của việc cầu nguyện anh nói sau. Chỉ vào để chửi hai thằng trên kia một lúc.
cfact
14-01-08, 12:16
Cái thứ đang tồn tại trong đầu của chú không cho phép chú bàn được về bất cứ cái gì hay ho thì chú nên im lặng ngồi nghe, mất mát đe'o gì? Thân phận anh được liệt vào hàng bí mật nhà nước, khi nào chú đủ tư cách truy nhập vào đó rồi hẵng biết, biết những thứ không nên biết rất không có lợi cho tuổi thọ. Anh khuyên chú lúc này nên đi kiếm một thằng bạn chí thân, hỏi nó thực sự nó nghĩ gì về chú? Sẽ rất hữu ích nếu chú có một thằng bạn thân và tốt, điều mà anh thực sự nghi ngờ. Chân lý đấy.

Chân cái con bà mày ! Mày liệt dương vào cái loại bí mật nhà xí ấy. Mày là cái thằng lìn nào trên TL này thì lấy nick thật của mày mà pót bài, mà tao ghét nhất là mấy thằng đăng ký nhiều nick một lúc, hết đè cái này ra liếm, rồi mang cái kia ra mút (trừ thằng Nâu fo' ).
Cái chuyện tao có bạn thân hay không thì đó là việc của tao,mày mang ra đây làm ********* gì ?
giangthu
14-01-08, 12:29
Lãnh đạo cao cấp qua lại tòa giám mục liên tục nhằm tháo ngòi nổ, bên an ninh được căn dặn tuyệt đối không được có bất cứ một hành vi không thân thiện Rồi, chút khuya nay em vô Paltalk truyền thông tin này cho thiên hạ biết. Tôn tử binh pháp sẽ dùng. Nếu biết đối phương bị trói tay thì mình phải manh động. Nếu công giáo mà làm được quả này, phe Phật giáo sẽ xuống đường. Nhớ năm 63, Phật giáo xuống đường cái là Ngô triều sụp đổ.
Minh Hoàng
14-01-08, 12:45
Cái này đúng là chính quyền khó

Không phải khó vì miếng đất bé tý ấy, mà là bởi nếu OK thì sẽ tạo tiền đề để hàng loạt các cá nhân, tổ chức đòi đất, đòi nhà trong lịch sử
giangthu
14-01-08, 13:17
Qua DCV đọc bài mới, sâu sắc vô cùng. Vụ này không giống như lùa dân oan về lại nhà quê của họ. Mà coi như một giọt máu đổ ra coi như là tuyên chiến với giáo triều Vatican. Phim chuyến này hay quá. Thiên Chúa Giáo thì đến từ Pháp, Cộng Sản thì đến từ Nga. Xuất thân hai phái này đều ngoại lại như nhau, đều phát triển cơ sở đặc thù. Bây giờ hai phe đối đầu quyết liệt. Dân Việt Nam sắp có phim hay coi rồi.
Look
14-01-08, 14:57
Chỉ vào để chửi hai thằng trên kia một lúc.
Hóa ra bạn Quận vào TL chơi để chửi nhà nước và công giáo cùng một lúc :24:


Thân phận anh được liệt vào hàng bí mật nhà nước
Anh đồ rằng bạn Quận nói phét :D
Những người được xét vào bộ nội vụ, ban an ninh chính phủ hoặc bộ phân CA(mn) nào đó được tuyển vào hàng bí mật của nhà nước thì ba bốn đời phải được xem xét. Chứ thế quái nào mà lại lọt được bạn Quận thế này, nhỉ? Nhỉ nhỉ? :D

- Thế cái bài bữa trước của bạn Quận (anh cho 2 điểm) anh nói thiếu cái gì mà bạn Quận chê anh là thiếu óc khái quát :D. Bài viết này của bạn Quận anh ngại đưa ra điểm vì thấy tiến bộ giật lùi :D.

- Chiện bạn Quận nói ở đây không phải là bí mật nhà nước khỉ gì cả, cứ search trên net lá cải về vấn đề công giáo là đọc thấy ngay thôi, còn nhiều hơn cả thế ấy chứ. Anh thấy bạn Quận kiểu kiểu như là nhiều bạn VN có cái tính là thấy hai bạn nào đó uýnh nhau là đứng ngoài hoan hô cổ vũ , xong rồi là mang đi chỗ khác kể lại, thêm gia vị muối mắm cho nó bốc mùi, xong rồi các bạn ở đây cũng bắt trước thế (kiểu như Giangthu ý) . :24:
dao_hoa_daochu
14-01-08, 15:09
Các bạn kêu gào rân chủ với xét lại được để thoải mái một chút thì quanh đi quẩn lại cũng không đủ khả năng để bàn luận được vấn đề gì cho ra hồn ngoài việc là dùng diễn đàn Thăng Long để lặp đi lặp lại một cách vô tri 02 việc là "cóp bết + gào thét chửi đổng" - cả trình độ lẫn phong cách lẫn tiêu chí đều có nhiều nét không phù hợp với Thăng Long.

TZV tiễn vô thời hạn một số bạn (xem danh sách ở trên cột điện).

Nhân thể nhắc nhở luôn một số thành viên "danh môn chánh phái" là việc tự chủ động xới lại những vấn đề nhạy cảm đã nhai đi nhai lại mãi rồi với mục đích kéo các bạn "rân chủ" vào vi phạm 3P, có thể dẫn đến việc TZV treo xóa các bạn, nói chung cũng là việc chẳng hay ho gì.
giangthu
14-01-08, 15:13
Các bạn kêu gào rân chủ với xét lại được để thoải mái một chút thì quanh đi quẩn lại cũng chả đủ khả năng để bàn luận được cái quái gì cho nó ra hồn ngoài việc là dùng diễn đàn Thăng Long để lặp đi lặp lại một cách vô tri 02 việc là "cóp bết + gào thét chửi đổng" - cả trình độ lẫn phong cách lẫn tiêu chí đều có nhiều nét không phù hợp với Thăng Long.

TZV tiễn vô thời hạn một số bạn (xem danh sách ở trên cột điện). Không biết có tên em không đây. Hình như em dang hơi đinh ninh và lo lắng. Nam mô a di đà Phật.
quasa
15-01-08, 15:20
Tớ có cái văn bản của UBNDTPHN trả lời cũng như thông báo với toà giám mục không rõ có nên đưa lên cho các bạn xem không nhỉ. Nói dung là lời lẽ hết sức đanh thép.
TNV cho ý kiến cái nhỉ.
quasa
15-01-08, 15:26
Về thực lực của Công giáo, tại sao anh gọi Công giáo là một thế lực? Công giáo Việt Nam gồm khỏang 6 triệu người, là một tổ chức thống nhất, hệ thống từ cấp cao đến tận từng giáo dân được tổ chức rất chặt chẽ, các hội đòan của họ họat động rất mạnh và trên hết cả là lòng tin, có thằng nào thấy một người CG bỏ đạo theo trai, theo gái bao giờ chưa? Sự tin tưởng tuyệt đối vào các vị chủ chăn cũng là một vũ khí mạnh mẽ.

Về mối quan hệ lịch sử giữa NN và CG, hiệu ứng domino của việc cầu nguyện anh nói sau. Chỉ vào để chửi hai thằng trên kia một lúc.

thằng dopicasa trong "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"
mẹ. thằng này anh thích, anh cũng gọi là đức cha.
Gái anh cũng thích.
Quận công
15-01-08, 17:44

thằng dopicasa trong "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"
mẹ. thằng này anh thích, anh cũng gọi là đức cha.
Gái anh cũng thích.

Thằng đó là Ralph de Bricassart, chỉ theo gái chứ đe'o bỏ đạo. Cơ mà anh còn thấy cả người ngoài hành tinh trong Star War nữa.
TrueLie
15-01-08, 17:51
Tớ có cái văn bản của UBNDTPHN trả lời cũng như thông báo với toà giám mục không rõ có nên đưa lên cho các bạn xem không nhỉ. Nói dung là lời lẽ hết sức đanh thép.
TNV cho ý kiến cái nhỉ.

Show hàng đi bác ơi.
Madcap
15-01-08, 20:04
Đi biểu tình vụ TS-HS thì chỉ có chừng vài trăm người. Còn đi cầu nguyện sao đông thế? Mà rõ ràng cầu nguyện là đòi đất về cho Chúa chứ không đòi cho VN nhé. Thế nên đừng hỏi vì sao bị người ta đàn áp.
Thật tình là có những chuyện không thể nói Đ-NN làm đúng, nhưng trong việc này chắc chắn Chúa không đi cùng đa số người VN.
fever
15-01-08, 21:25
Tòa Khâm sứ trước đây là chùa Báo thiên một trong tứ đại khí của Việt Nam.

Nhà thờ lớn hay Vương cung thánh đường trong TP HCM trước đây cũng là một ngôi chùa bị phá.

Mà nghe nói đợt đấy Chúa đã vào Nam nên NN mới thu lại. Không ngờ mấy chục năm sau Chúa lại bảo thực ra lúc đấy Chúa chưa vào Nam :24:

ps: à mà nếu ngày trước không phải vì GH chơi CQ quả lùa con chiên đệ tử vào Nam thì cũng chả đến nỗi bị thu mất miếng đất bạc triệu $ . Giờ muốn chơi thêm quả nữa đi đòi lại. Thật rách việc.
TrueLie
15-01-08, 21:39
Nghe đồn ngày xưa giáo hội hợp tác với Pháp chống VM kinh lắm, bây giờ còn kêu ca gì nữa :24:
nghuy
15-01-08, 22:00
có cách nào cho bọn giáo hội sang mỹ định cư thì tốt đỡ mẹ nó khối gánh nặng trong người.
anh thấy bọn tây nguyên sang bển cũng kìm hãm kinhtế mỹ phết nhẩy
fever
16-01-08, 00:29
Sao cái phốt lần nào cũng dính đến đồng chí giáo hội nhỉ. Lần trước Tây nguyên, thượng biểu tình hỏi ra toàn các đồng chí "công giáo mới". Phải nói rõ thế vì em biết có nhiều chú mới vào công giáo chỉ vì được phát tiền hàng tháng.

Giầu đến mức có tiền phát cho giáo dân thì đòi đất là cớ gây phản loạn thôi. Gặp em em trảm hết.

Mà hình như luật của mình bạn nào vượt biên đi nước ngoài thì bị tịch thu nhà mà. Đợt năm năm mấy Chúa vượt mẹ biên sang bên kia sông BH thì nhà của Chúa có bị tịch thu không?
kilitutu
16-01-08, 01:43
Sao cái phốt lần nào cũng dính đến đồng chí giáo hội nhỉ. Lần trước Tây nguyên, thượng biểu tình hỏi ra toàn các đồng chí "công giáo mới". Phải nói rõ thế vì em biết có nhiều chú mới vào công giáo chỉ vì được phát tiền hàng tháng.

Giầu đến mức có tiền phát cho giáo dân thì đòi đất là cớ gây phản loạn thôi. Gặp em em trảm hết.

Mà hình như luật của mình bạn nào vượt biên đi nước ngoài thì bị tịch thu nhà mà. Đợt năm năm mấy Chúa vượt mẹ biên sang bên kia sông BH thì nhà của Chúa có bị tịch thu không?

Giọng thằng này đầy tính hằn học, thù hằn cá nhân. Cái loại mày nổ trên net chứ ngoài đời trảm được thằng d' nào.

Mà sao lạ nhỉ, bọn này cũng nói chuyện chính trị mà sao ko bị banned? Hay là chúng nó nói chính trị nhưng theo chủ trương của Đ và Nhà nước ?

Đời sao còn nhiều bất công thế
fever
16-01-08, 03:10
Đụng đến lìn tiêm hay sao mà nhảy dựng lên. Đã lên Tây nguyên chưa. Thượng trên đó giờ thành Tin lành tè lè. Nhà họ hàng 10 năm trước Tin lành gõ cửa chiêu dụ cho tiền, gia nhập giáo rồi. Nhưng tất nhiên không đi biểu tình, vì chưa khờ tới mức tin xuống thị xã có tàu bay chở qua Mĩ.

Tôi không thích công giáo vì nó dính dáng, bị ảnh hưởng công khai lẫn trực tiếp từ lực lượng bên ngoài. Cụ thể là vatican. Chuyện Chúa vào Nam ngày xưa dân công giáo đi theo Chúa chứ dân tộc để đâu. Ngay như hồi giáo là tôn giáo khá cực đoan cũng không có tổ chức như vatican. Nhưng vì thế may mắn là hoạt động của giáo dân hồi giáo không có thánh chiến tử vì đạo mẹ gì hết, mặc dù kêu gọi rất hăng cũng như tín đồ đông hơn.

Tuy nhiên có những người Công giáo tôi rất quí, đấy là vì bản thân con người họ chứ không phải vì họ là công giáo hay không.

Và tôi cũng phản đối việc sử dụng các lực lượng giáo chúng tín đồ vì những mục đích không vì dân tộc.
quasa
16-01-08, 09:11
Nói gì thì nói, sao lại sử dụng từ đòi. Đất đai là của Việt nam mà.
cái này cũng phải có cách nhìn của thanh niên.
Ngày xưa Giáo hội ủng hộ người Pháp vào VN
Mà người Pháp thì gây nhiều tội ác .
Ví dụ như chúng ghét cộng sản, dẫn đến hành động gì của Pháp cũng bị phe CS cho rằng làm vậy để dễ bóc lột. Kiểu như là
Chúng Giết bò, lơợn ê hề
Chúng ăn không hết , chúng ... cho đồng bào.
Cái tội " Cho đồng bào " chắc là tội to đấy.
bên cạnh đó, Bọn thực dân P vào VN lúc tham nhũng của quan lại địa phương lên đến cực điểm, triều đình mất khả năng quản lý tài chính. Thế là chỉ cần tổ chức lại là người Pháp đã thu đủ tiền để xây dụng hàng loạt các công trình để lại cho đến bây giờ vẫn oách. Đưa được cả lính VN đi đánh thuê bên mẫu quốc kiểu như tham gia vào lực lượng gìn giữ hoà bình ý. Ngoài ra vét được cả tài nguyên và trả lương được cho cả vua quan và cán bộ quản lý dự án của Pháp "kiểu như JICA Nhật bây giờ.
Về xây dựng văn hoá thì ngoài những công trình trên Pháp còn đào tạo được một loạt nhà văn hoá mà đến giờ vẫn là cây đại thụ của VN.
Có nghĩa là ở cách nhìn bây giờ thì không hẳn là người Pháp chỉ bóc lột, cũng như không phải là người Nhật hiện tại chỉ giúp ODA- đây chỉ là dạng vay, trả mà thôi.
Có nghiã là toà thánh tại VN giúp người Pháp hồi đó không hẳn là vì bán nước, mà cũng là vì yêu theo cách của họ.
Chính vì vậy nếu cứ bới lại những chuyện xưa thì cũng không nên, không giải quyết được gì. Nên căn cứ vào tình hình hiện nay thôi.
freefish
16-01-08, 16:23
Thật ra thì cả bên cộng lẫn bên công ngày ấy chả bên nào tốt đẹp hơn bên nào. Ông Mác và ông Giê su đều muốn thế giới tốt đẹp người với người sống để yêu nhau, nhưng khi hận thù hiềm khích đã ngun ngút thì các con chiên của hai ông đều có thể (và thực sự cũng đã) biến thành bọn cuồng tín man rợ. Ngày ấy, cứ hôm trước một anh công bị các anh cộng chặt đầu treo ở cọc tre thì hôm sau đã thấy một anh cộng bị các anh công cũng chặt đầu và cũng treo ở cọc tre đầu làng.

Việt Minh sau khi thanh toán xong Pháp bằng trận Điện Biên Phủ thì thực ra công giáo đã rúm người lại rồi, nhưng công giáo là do Pháp đưa vào nên Việt Minh cũng khó lòng để yên.

Các bạn sinh sau đẻ muộn nên ít biết chứ trước 1984, dân ta có được mặc áo dài đ'eo đâu, vì chính quyền cho rằng đó là tàn dư của chế độ phong kiến và gắn với Trần Lệ Xuân (bà Xuân là người có công lớn đưa áo dài VN lên tầm cao). Mặc dầu bị cấm đoán nhưng người công giáo vẫn xem đấy là quốc phục cho phụ nữ Việt (kể cả ở ngoài Bắc Bùi Chu Phát Diệm) và họ vẫn mặc để đi lễ nhà thờ. Phải đến năm 1984, trong một cuộc thi hoa hậu, một em gái Cà Mau người công giáo mặc áo dài thì từ đấy áo dài Việt Nam mới khỏi bị áp bức cấm đoán.

Thật ra thì với vụ đất đai này, bên công giáo đã cân nhắc khá lằng nhằng về việc lựa chọn giữa xin và đòi. Nếu nói xin lại thì thông điệp quá nhẹ, dễ dàng kém lý và dễ bị chính quyền bỏ qua. Đó là lý do họ "đòi". Hướng giải quyết vụ này, theo anh là chính quyền nên nhượng bộ một phần, cho họ một ít đất đai. Tất nhiên không thể trả lại tất cả những gì mà nhà nước đã trưng dụng sau 1975 vì chuyện đó quá phức tạp. Giải pháp như thế là cả hai bên đều đã nhượng bộ nhau.
langxettu
16-01-08, 18:38
Các bạn sinh sau đẻ muộn nên ít biết chứ trước 1984, dân ta có được mặc áo dài đ'eo đâu, vì chính quyền cho rằng đó là tàn dư của chế độ phong kiến và gắn với Trần Lệ Xuân (bà Xuân là người có công lớn đưa áo dài VN lên tầm cao). Mặc dầu bị cấm đoán nhưng người công giáo vẫn xem đấy là quốc phục cho phụ nữ Việt (kể cả ở ngoài Bắc Bùi Chu Phát Diệm) và họ vẫn mặc để đi lễ nhà thờ. Phải đến năm 1984, trong một cuộc thi hoa hậu, một em gái Cà Mau người công giáo mặc áo dài thì từ đấy áo dài Việt Nam mới khỏi bị áp bức cấm đoán.
Cá sai rồi. Đám cưới hai bà gì tớ ở SG năm 79 và 82 nhìn hình chụp thấy mặc áo dài cả đống. Mà đám cưới do bọn Đoàn địa phương tổ chức đấy nhá, cũng chả có mạng công giáo nào dự đâu.

Cái kịch bản chế độ mạng cấm áo ài, sau đó nhờ một em hoa hậu không sợ tù đày, bắt bớ đi trình diễn trước công chúng, cảm hoá được cả bộ máy chính quyền để cho mặc áo dài.... vẫn chưa có phim nhỉ.

Cá có bốc phét thì cứ tiếp tục bốc phét từ thời Pháp trở về trước đi, kiếm nhân chứng, bằng chứng hơi khó, chứ chỉ khoảng trước năm 84 thì đứa nào chả có cha mẹ, người thân để hỏi.
freefish
16-01-08, 20:00
Miền Nam hồi đó mặc áo dài là phổ biến, cho nên sau 1975, theo đà cũ người ta vẫn làm, nhiều đồng chí tuyên huấn rất ác cảm nhưng không làm gì được, chỉ biết kiểm duyệt qua hình ảnh báo chí. Riêng ngoài Bắc thì đố.
em anh Bim
16-01-08, 20:13
Cụ thể là ở ngoài Bắc áo dài bị cấm từ năm nào đến năm nào ạ? Ông bà già em đám cưới ngoài Bắc khoảng năm bảy ba vẫn mặc áo dài đùng đùng. Bác em đóng phim đi nước ngoài tham gia liên hoan phim gì đó của Liên Xô thì phải cũng mặc áo dài, nhưng năm nào thì em ko rõ, vì chỉ vô tình thấy còn tấm ảnh thôi. Bà nội em thì từ hồi đầu thế kỉ ở trong Nam cũng đă mặc áo dài rất đẹp rồi.

Thông tin lần này Cá đưa ra có link cho em xin. Hồi năm ngoái em định trình bày mà tìm chả có thông tin cụ thể hệ thống gì về áo dài hay đám cưới truyền thống cả.
GunZ
16-01-08, 21:24
Cái giọng Cá em giai anh nó bôi bác chế độ mà Ty béo còn ngây thơ nhỉ. Anh góp thêm chứng cứ là sau Thống nhất, cả họ nhà anh ai mà làm đám cưới ngoài Bắc (chủ yếu ảnh anh xem là cưới ở HN) thì cô dâu đều mặc áo dài hết. Mà hồi ý, thì cả họ nhà anh cũng như mọi họ nhà khác, đều là công chức chính phủ cán bộ nhà nước, có đoàn thể chính trị đầy đủ.

Cái kiểu ăn nói bôi bác không chứng cứ gì của Cá hình như là sản phẩm thời quan liêu bao cấp hay sao ý nhỉ.

Quay lại vụ giáo hội thiên chúa đòi đất, rất là nực cười. Hôm nọ mò vào BBC cũng thấy bài này, trong đấy có 1 comment của một bạn, chả ý kiến gì về bài báo, chả ý kiến gì mà như là chỉ cóp bết ở đâu cái lịch sử xây nhà thờ:

"Chùa Báo Thiên (Chùa Sùng Khánh Báo Thiên) ở Hà Nội bị Da-tô phá, cướp đất xây Nhà Thờ Lớn .- "Chùa Báo Thiên (Chùa Sùng Khánh Báo Thiên) ở phường Báo Thiên, Hà Nội xây dựng vào năm 1056 và Tháp Bảo Thiên 12 tầng xây vào năm 1057 trong đời Lý Thánh Tông. Cuối thời Lê (cuối thế kỷ 18) chùa bị hoang phế vì nạn Kiêu Binh. Đầu đời Tự Đức, Tổng Đốc Tôn Thất Bật theo nền chùa cũ xây sửa lại. Năm 1883, cố đạo thực dân Puginier cấu kết với Tổng Đốc Hà Nội là Da-tô Việt gian Nguyễn Hữu Độ phá chùa, "thực dân Pháp lấy lô đất thuộc thôn Tự Tháp, huyện Thọ Xương để xây Nhà Thờ Lớn Hà Nội. Vị trí chùa cũ ở vào khoảng bên phải Chùa Lý Quốc Sư đến đầu phố Nhà Chung, quận Hòan Kiếm Hà Nội." [Ngô Đức Thọ Tự Điển Di Tích Văn Hóa Việt Nam (Hà Nôi: NXB Khoa Học Xã Hội, 1993), tr 76, và Bùi Thiết, Từ Điển Hà Nội Địa Danh (Hà Nội: NXB Văn Hóa Thông Tin, 1993), tr 26-27.]"

Thấy cái bạn ý vui tính thế cơ chứ :D.
Quận công
16-01-08, 21:40
Anh đồ rằng Cá nhớ lộn sang việc mặc áo dài trong trường Trung học, quả có thời kỳ áo dài không được mặc trong các trường TH, tầm đâu hai mươi năm về trước mới bắt đầu rộ lên phong trào mặc áo dài đi học, sau này thành đồng phục bắt buộc.
nghuy
16-01-08, 22:18
Cá đọc mà không kỹ TLX cổ xúy cho áo dài kiểu tân thời chứ còn khăn đống áo dài thì nó là truyền thống mẹ nó rồi cấm gì mà cấm
fever
17-01-08, 01:27
Nói gì thì nói, sao lại sử dụng từ đòi. Đất đai là của Việt nam mà.
cái này cũng phải có cách nhìn của thanh niên.
Ngày xưa Giáo hội ủng hộ người Pháp vào VN
Mà người Pháp thì gây nhiều tội ác .
Ví dụ như chúng ghét cộng sản, dẫn đến hành động gì của Pháp cũng bị phe CS cho rằng làm vậy để dễ bóc lột. Kiểu như là
Chúng Giết bò, lơợn ê hề
Chúng ăn không hết , chúng ... cho đồng bào.
Cái tội " Cho đồng bào " chắc là tội to đấy.
bên cạnh đó, Bọn thực dân P vào VN lúc tham nhũng của quan lại địa phương lên đến cực điểm, triều đình mất khả năng quản lý tài chính. Thế là chỉ cần tổ chức lại là người Pháp đã thu đủ tiền để xây dụng hàng loạt các công trình để lại cho đến bây giờ vẫn oách. Đưa được cả lính VN đi đánh thuê bên mẫu quốc kiểu như tham gia vào lực lượng gìn giữ hoà bình ý. Ngoài ra vét được cả tài nguyên và trả lương được cho cả vua quan và cán bộ quản lý dự án của Pháp "kiểu như JICA Nhật bây giờ.
Về xây dựng văn hoá thì ngoài những công trình trên Pháp còn đào tạo được một loạt nhà văn hoá mà đến giờ vẫn là cây đại thụ của VN.
Có nghĩa là ở cách nhìn bây giờ thì không hẳn là người Pháp chỉ bóc lột, cũng như không phải là người Nhật hiện tại chỉ giúp ODA- đây chỉ là dạng vay, trả mà thôi.
Có nghiã là toà thánh tại VN giúp người Pháp hồi đó không hẳn là vì bán nước, mà cũng là vì yêu theo cách của họ.
Chính vì vậy nếu cứ bới lại những chuyện xưa thì cũng không nên, không giải quyết được gì. Nên căn cứ vào tình hình hiện nay thôi.

Có lí. Hay bi giờ mình viết đơn sang gia nhập làm khu tự trị của Tàu. Có khi nó cũng xây với đào tạo văn minh cho. Không thôi Nhật cũng được.

Cả dân tộc đi nô dịch cả trăm năm mà được trả cho vài cái công trình với vài nghìn trí thức thì rẻ quá. Có khi nó nhận ngay ý chứ.
Bison
17-01-08, 02:16
Cá nói cấm áo dài là sai mẹ nó rồi, đé,o ai cấm những cái đấy. Chỉ có điều là ở giai đoạn nhạy cảm đé,o ai dám mặc áo dài hay đồ diêm dúa. Vào thời điểm sau độc lập cả 45 và 75, ai bị chỉ mặt tư sản hay trí thức tiểu tư sản thì đé,o khác gì mang án tử hình. Nói nôm na cũng nhạy cảm như các bạn bây giờ dính vào dân chủ. Cho nên không ai can đảm mặc những thứ ấy hàng ngày, kẻo có thằng thối mồm ngứa miệng nó bảo tư sản thì tạch. Thời ấy các cụ hay kiếm đồ rách để mặc, giết gà thì không để hàng xóm thấy, đại loại thế.

Còn các bạn yêu chúa thì kệ các bạn ấy, khác đé,o gì một số bạn ở đây yêu cái khác. Cả hai phía đều điên cuồng cực đoan, khác đé,o gì nhau mà bỉ nhau. Các bạn ấy chạy vì các bạn ấy sợ chết, chứ đé,o ai chạy chỉ vì tôn giáo, các bạn trẻ con thật. Lại còn chúa mang tiền ra nhử các loại, nghe chán đé,o tả.
fever
17-01-08, 03:07
Thật là bậy bạ hết sức, các bạn ý bi giờ vẫn nhắc chuyện ngày xưa bị vua quan nhà nguyễn tàn sát ghê lắm nhưng vẫn bám trụ với Chúa, nói các bạn ý bỏ chạy vì sợ chết tức là xúc vào chỗ phạm các bạn ý đấy.

Còn Chúa tất nhiên đời nào mang tiền ra nhử. Thật là báng bổ. Chỉ có lìn tiêm thôi. Lìn tiêm vào cái kho thóc.
quasa
17-01-08, 09:24
Có lí. Hay bi giờ mình viết đơn sang gia nhập làm khu tự trị của Tàu. Có khi nó cũng xây với đào tạo văn minh cho. Không thôi Nhật cũng được.

Cả dân tộc đi nô dịch cả trăm năm mà được trả cho vài cái công trình với vài nghìn trí thức thì rẻ quá. Có khi nó nhận ngay ý chứ.
Thì bị nô dịch vài chục năm rồi mà có được công trình nào đâu. Đường sắt bác nam vẫn vậy, các nhà biệt thự Pháp xây vẫn bị tranh giành tẹt ga, còn các danh nhân văn hoá thì đương nhiên là tịt rồi.
Nói ra thì đau chứ. Chả thằng nào dám nô dịch dân mình nữa thật.
freefish
17-01-08, 17:35
Người VN cơ bản là hời hợt, phần do nằm mẹ giữa vùng giao văn hoá Ấn với Tàu. Các nước như Nhật, Thái ban đầu cũng cấm Thiên chúa giáo, nhưng sau họ lại cho truyền đạo thoải mái ( Nhật cho truyền đạo đâu ở thế kỷ 12, 13 - nếu anh nhớ không nhầm). Vấn đề là truyền mấy cũng không ăn thua gì.

Còn ta, thực tế dân ta tin đủ thứ nhưng cuối cùng lại chẳng tin gì ra trò, thành thử Thiên chúa giáo lan rất nhanh. Không chỉ nhà Nguyễn, mà cả Tây Sơn lẫn Trịnh lẫn Mạc đều sợ và cấm tiệt. Công bằng mà nói thì nhiều nơi, người theo Thiên chúa giáo vẫn thờ ông bà họ, kiến trúc chùa chiền nửa châu Âu nửa đền chùa mái cong VN pha trộn.
lão ma
17-01-08, 18:13
Anh thấy CP nhà mình nhượng bộ, điều hành trả đất cho gíao dân thì cũng phải nhượng bộ trả lại đất đai nhà cửa của một loạt các tư nhân bị nhà nước "chiếm đoạt" trong giai đoạn CCRĐ. Như vậy thì họ hàng nhà anh ở nhà có thể đòi lại được cả một góc phố ở Hoàn Kiếm!

Chiện cấm đoán kiểu áo dài TLX là đúng miạ rồị Kiểu áo đấy cổ cao, xẻ lườn hơi bị rõ, hở cả eo ọt ra thế ... Trong khi nhân dân chị em miền Bắc quê muà nhà ta tuyền mặc áo lụa xẻ tà kín bụng, chứ có x ai có xiền mà may áo dài tha thướt kiểu TLX vợ Nhu.

Hồi mới hoà bình, ông cậu anh từ Nga ngố về mang được cái đài (P kốp kiếc gì ý??? ) quay đĩa LP 33, to oạch kê giữa nhà gần bằng cái tủ bích phệ Có lần mở nhạc tiền chiến phải vặn âm thanh xuống bé như tiếng muỗi kêu, nhỡ thằng hộ tịch đi dòm ngó mà nghe được lại chả tịch thu mất mịa ý chứ!
fever
17-01-08, 18:27
Còn ta, thực tế dân ta tin đủ thứ nhưng cuối cùng lại chẳng tin gì ra trò

Tin gì? VN thì có lìn tiêm gì? Chẳng qua kết cấu với nhau trước là vì tiền, sau là dễ bề cướp hội đồng thằng khác. Nói thẳng là cục súc ngu si nên bìu ríu nhau chứ dám đứng thẳng hiên ngang ra thì chết à? Có phải tự cường cái tôi như người ta đâu mà tuyên truyền gì cũng chẳng ăn thua mẹ. Như thế thì làm nô dịch cũng đáng.
fever
17-01-08, 18:37
Thì bị nô dịch vài chục năm rồi mà có được công trình nào đâu. Đường sắt bác nam vẫn vậy, các nhà biệt thự Pháp xây vẫn bị tranh giành tẹt ga, còn các danh nhân văn hoá thì đương nhiên là tịt rồi.
Nói ra thì đau chứ. Chả thằng nào dám nô dịch dân mình nữa thật.

Chiện, có ai bảo kiện tướng cờ Vua đi thi ten nít, với vô địch quần vợt đi đấu cờ vua không. Cho đi đánh nhau xem, chả nhất mẹ quả đất. Bắt các cháu làm cái thứ các cháu không được (hoặc không thể) giáo dục, có Chúa chứng giám, Chúa cũng bó tay. Nhưng bi giờ sổ toẹt vào mặt các cháu "tầng lớp tụi mày ngu lắm, chỉ hợp làm nô dịch thôi" có khác gì một chú white nói chú black bọn mày là giống mọi rợ ngu si không bao giờ phát triển. Như thế các cháu lại chả vả cho bôm bốp, racist lọ chai.

Thứ công bằng nhất là mọi người nghĩ về trí thông minh của mình.
angelina
19-01-08, 00:24
Tình hình vaticant rồi. Bà Hằng doạ giáo dân xử lý theo pháp luật. CHủ nhật tuần này lại thắp nến cầu nguyện tiếp xem con mẹ đấy dám làm gì nào. Khà khà. :D
Cửu vạn
19-01-08, 19:32
CHủ nhật tuần này lại thắp nến cầu nguyện tiếp xem con mẹ đấy dám làm gì nào. Khà khà. :D

Cứ mặc kệ cho thắp nén cầu nguyện tiếp, dám làm gì con mẹ đấy nào :D. Khè khè.

Chán chị Vìu quá, ở đây có ai là HVB đâu mà chị lại làm thế :(.
Duong_xua_em_di
19-01-08, 22:46
ĐKM các bác, em đọc suốt suột từ trên xuống dưới thấy các bác tuyền linh tinh...
Mẹ, làm cách mạng là phải triệt để, không triệt để thì mầm mống ngày một ngày hai nó sẽ lớn dậy, cách mạng không thể thành công được...

cái vụ đòi đất của bác gì gì Kiệt buồn cười éo tả,,, vô lý bỏ mẹ.
Thử hỏi cái Nhà thờ lớn, rồi đến tòa khâm sứ là do thằng nào xây, có phải Pháp không (bọn xâm lược đấy)...Ôm chân đế quốc sài lang. Mẹ, gặp em em cho xe tăng ra dẹp...

Đất đai là sở hữu của ai? mà đi đòi. Nói mẹ nó là xin đi cho ngọt, chúng em muốn có miếng đất đấy để xây dựng gì gì phục vụ gì gì, nếu được, Nhà nước có thể cấp cho bọn em...còn không thì thôi, đòi cái éo gì ?

Mẹ, nếu đòi thì mồ mà bao nhiêu tên địa chủ, quan lại phong kiến, xxx nữa đội mồ sống dậy nó đòi thì đến cái nhà thờ lớn cũng éo còn mà chẳng còn cái nhà thờ éo nào nữa cũng nên ý chứ...

Đây, các bác em tham khảo :http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2865
Cửu vạn
20-01-08, 15:36
Chị Vìu đã chán, bác Đương còn chán hơn. Đây có phải là TTVNOL đâu mà bác đưa mấy cái link dở hơi lên thế. Trước khi nói thì phải xem audience của mình là ai đã chứ.

Cái vụ đòi đất này, có lẽ TPHN nên bí mật đi đêm với toà GM, thoả thuận đền bù bằng cái gì đó khác so với mấy cái đất đang tranh chấp. Chứ còn ỉm đi cũng không được, vì toà GM mà không làm tới nơi chuyện này thì họ cũng chẳng còn uy tín với giáo dân, trả lại thì cũng dở vì dân Việt khoái Tấm Cám với lại Cây Khế, chỉ mong có vàng nó tự nhiên từ đâu rơi xuống vỡ đầu mình thôi, nên đòi được 1 lần thì chết ngay với bọ, cứ gọi là tha hồ nhận đơn đòi đất (nhà em ngày xưa cũng bị tịch thu cả éc ta (bốc phét tí, chứ chắc cũng vài sào thôi :P), em cũng đang thủ sẵn một quả đơn đây các bác ạ :))
gió
20-01-08, 21:12
Bác ConBuon nói tí nữa thì đúng ý em. Chính ra các cha mà trình cao thì mặc cả với thành phố trước với con bài mà các cha đang tung ra, trong tình hình hiện nay kiểu gì thành phố chẳng nhượng bộ dưới một hình thức nào đó. Chứ còn chưa gì đã ăn vạ thế này thì ngồi đấy mà ăn vạ. Mẹ cả hội ăn vạ đấy toàn thằng có tóc, chính quyền chỉ cần chụp ảnh để "quan tâm đặc biệt" đối với công việc làm ăn của các chú hoặc con cháu các chú thì tự các chú tự giải tán thôi, đơn giản không ấy mà.

Thực tế là trình các cha lùn, nhà em ngay cạnh nhà thờ lớn, chủ nhật nào em chả nghe các cha lèm bèm, chả có nô zíc gì. Buồn cười đé o tả.
Cửu vạn
20-01-08, 21:59
Đúng là ở nhà, nếu mà chỉ ăn vạ không cũng khó, nhất là nếu là mình là người đi đòi (nếu bị đòi thì chắc hiệu quả hơn :D.)

Nói chung là kiểu gì cũng phải đạt được sự thông cảm của toàn xã hội, không thì cũng không xi nhê gì lắm. Khổ cái dân mình do thấm nhuần tinh thần cách mạng nên nói chung thì vẫn không có cảm tình với các bác theo đạo.

Theo em thấy, muốn được dân mình ủng hộ thì phải là thằng khổ khổ tí, nên chắc các bác đạo phải kêu khóc tí, kiểu đất thánh của bọn em mà bọn nó cứ giật lắc ngay cạnh nên bọn em ức chế, không ngủ được, bọn em chỉ muốn nhà nước cho bọn em cái chỗ đất đấy vì nó là đất thánh của bọn em chứ bọn em không tham v.v... thì còn ăn thua, và cũng gọi là cho chính quyền cái thể diện, tức là dân khó khăn thì nhà nước hỗ trợ, chứ còn giở lý ra nói chuyện thì ngang bằng thách đấu nhau rồi còn gì.

Mẹ khỉ, trước đây em sửa cái nhà thôi mà cũng phải bày cái trò đấy ra, viết đơn kêu gào khổ sở, sống không được, rồi dúi cho các bác phường ấy ít tiền, mấy bác hàng xóm ghen ăn tức ở ra phường kiện cáo um sùm lên nhưng các bác phường đưa cái đơn ra, bảo là người ta khổ thế (:D) thì cho người ta sửa cái nhà một tí, sao hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn với nhau lại quá đáng thế v.v..., túm lại là rất mùi mẫn, thế là ổn cả. Chứ còn cứ giở lý ra, thì kể cả làm nhà trên đất của mình cũng cứ gọi là đến khổ. Thế mới quái.
thanglong2010
21-01-08, 14:22
Post vài bài để các bác có thêm thông tin tham khảo, nói chung theo em thì Nhà nước trả cho rảnh nợ. Đám đông Công giáo cuồng tín thấy mà sợ. Những người này có thể làm cách mạng được, hihi

- Lịch sử - Pháp lý - Hiện thực - Tình người (trả lời Lê Tuấn Huy về vụ đòi "toà khâm sứ") (http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2881)

- Ước nguyện của Phật tử về "Thành phố Vì Hòa bình" (http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2869)

- Tâm thư gửi đồng bào Công giáo “cầu nguyện” đòi "Tòa khâm sứ" (http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2868)

- Thư ngỏ gửi Ngài Ngô Quang Kiệt – Tổng Giám mục địa phận Hà Nội nhân vụ việc “Tòa Khâm sứ” (http://www.phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2865)

- PHẢI CÁM ƠN TỔNG KIỆT THÔI! (http://giaodiemonline.com/2008/01/camon.htm)
GunZ
21-01-08, 17:07
Thực tế là trình các cha lùn, nhà em ngay cạnh nhà thờ lớn, chủ nhật nào em chả nghe các cha lèm bèm, chả có nô zíc gì. Buồn cười đé o tả.

Em công nhận, hí hí. Ngoài ra, để cố bênh các cha tí, thì em có thể bênh là căn bản cái xuất phát của lô díc là các tiên đề nó đã chuối mẹ rồi, có muốn cao cũng đe'o kiễng nổi.

Nhưng công nhận trình các cha nếu mà nói lý thì cực lùn, có thể em tích phân hơi quá tay, thôi thì trong vài nghìn cha cũng có một vài cha cũng đỡ lùn.

Thành phố mà đe'o cứng, thì em đảm bảo sau này đe'o bao giờ có thể kửng lên được nữa, em thật! Mà vụ này bác lãnh đạo nào cứng, em đảm bảo ghi được nhiều điểm, giống như hồi xưa anh Putin em cứng với Chét-xờ-ni a ý.
dao_hoa_daochu
21-01-08, 17:23
Thực tế là trình các cha lùn
Thực ra thì thời buổi giờ, lại ở viet-nam, không lùn đé0 ai mà lại phải đi làm cha.

Sức bác em mà tầm thủ khoa bách khoa, bác em có thi vào đại học ngoại ngữ không ạ?
quasa
21-01-08, 18:39
ề, niềm tin cơ mà, sao các bạn phê kinh thế.
trước tớ đã từng kể, mấy cu em phóng xe bốc đầu qua cửa lăng, bị lính trong bộ tư lệnh cảnh vệ bay ra đá rơi xuống xe, đồng thời đánh gãy tại chỗ một số thứ vướng víu như chân tay.
Cũng như thế, Đào, Gunz và các bạn cứ gân cổ chê các cha ở đây thôi, chứ nếu mà vào của nhà thờ nói linh tinh xem.
Hỏi thử các bạn nhé. Một thanh niên đi theo chúa, một thanh niên đi theo Đảng. Nếu là người bình thường thì ai trong số họ có lý tưởng hơn tại thời điểm này.
quasa
21-01-08, 18:44
Tớ nói tiếp .
1 Nước có thể thoải mái đảng Cái này xuống, cái kia lên thay... . Nhưng mà tôn giáo thì lại là truyện khác. Nó có nền móng là Đạo đức, là cái mà hết thảy người dân đều có thể hấp thụ được.
Người văn minh dễ hấp thụ cái này hơn dân ta. Cũng như vậy, bây giờ ta mới nhận ra rằng đánh trẻ con là tội ác, nhưng mà người văn minh thì đã ở bậc hiểu biết rằng đánh súc vật cũng là ác nhân.
quasa
21-01-08, 18:50
Nếu thực sự có nhu cầu hô khẩu hiệu thì nên hô rằng " Đạo đức muôn năm, Đạo đức sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta" Hô như vậy thì dễ chịu hơn, vì nó là sự thật.
văn Nâu
21-01-08, 20:25
Đèo, các bác rặt một lũ đầu óc đấy lý tính che mờ hết cả niềm tin. Các bạn Thiên Chúa giáo có đặc điểm chung là: Niềm tin . Tin . Tin. Và Tin. Lý trí không thể nảo dẫn dắt tới Chúa được. Những gì Chúa dậy là chân lý không thể sai được.

Vì thế, các bạn Thăng Long nhà mình không thể nào dùng lý lẽ, dẫn chứng đầy lý trí ra thuyết phục các bạn được. Các bạn hoàn toàn sai về phương pháp. Các bạn phải dùng niềm tin để đối lại với niềm tin.

Phật giáo bên anh thì lại hoàn toàn dựa vào trí huệ, trí tuệ bát nhã để có thể giác ngộ. Phật bọn anh không có yêu cầu phải tin gì cả. Đó cũng là lý do các bạn có thể dùng lý lẽ để nói với bọn Mật tông như anh.

Quay lại các bạn thiên chúa lìn tiêm của chúng mình. Các bạn ấy cho rằng các bạn ấy đúng. Niềm tin nơi Chúa là đúng vậy thì làm thế nào? Để có thể thay đổi niềm tin của một con người không phải đơn giản đâu các bác ạ. Phức tạp lắm các bác ạ . @Duyệt binh.

Bi giờ, chỉ có cách là làm thế nào đó mà đức mẹ lại hiện ngay ra ở Hà Nội thay vì hiện ra ở La Vang. Làm thế nào đó mà đức mẹ khuyên răn con chiên về nhà đi các con...thì khi đó mới có thể làm giảm bớt niềm tin vào chân lý của các bạn đó.
gió
21-01-08, 22:39
Em thật cả bác Quasa là em chẳng báng bổ Chúa làm gì đâu. Nhưng mà công tác nhân sự của Chúa đúng là có vấn đề vì người phát ngôn kém quá.

Ví dụ nhé, có một cha giảng bài ở nhà thờ lớn, em không nhớ chính xác về từ ngữ vì em không phải bọn học gạo vớ vẩn, nhưng mà đại loại thế này: làm sao ta biết ta có yêu chúa hay không? trong tình yêu lứa đôi có những cảm xúc làm ta biết ta có tình yêu, như sự rung động nhớ mong đau khổ đợi chờ; thì trong tình yêu với chúa cũng vậy, có những cảm xúc minh chứng cho lòng yêu chúa... Nhưng mà cảm xúc đó cụ thể là cái mẹ gì thì đợi mãi cha đé o nói mà cha lượn mẹ sang vấn đề khác. Oh my fukcing god!

Em mà nói sai cái màn hình con X41 tablet trước mặt em nổ ngay lập tức.
quasa
21-01-08, 22:57
Hề, Gió nói không hề sai.
Cơ mà cha đó nó nói với người của nó, người đã được đọc tài liệu rồi, được nghe về vấn đề này nhiều rồi. Lần Gió tham gia chỉ là 1 trong những lần giảng về cùng chủ để đó mà thôi. Cho nên mới nói mình là người "Ngoại Đạo" là dư vầy.
Mở rộng vấn đề ra thì thấy thế này. Gốc của Đạo là Đạo đức, Đạo nào cũng phải có gốc là đạo đức thì mới lâu dài. Đương nhiên là bên cạnh bài giảng đạo đức của Chúa, ông cha xứ luồn lách linh tinh vào là có vấn đề. Nhưng nếu xét theo lượng người tham gia thể đánh giá đúng sai thì hiện nay thiên chúa giáo có khoảng 8tr nhân mạng tại VN. Nhiều không? nhiều đấy. Thế thì họ cũng phải có một cái gì đúng chứ. Dân ta cả cơ mà.
Nghe 2 tai 1 tí thôi.Thông cảm với nhau tí thôi, thế mới gọi là đồng bào, chứ nếu phong luôn cho họ là thế lực thù địch thì mình có ngay một thế lực thù địch với DCSVN ngay trong cùng nước à. Hình như chưa nước nào oách "được nhường như ta"@ dì ghẻ bạch tuyết.
văn Nâu
21-01-08, 23:15
Các chú toàn người ngoại Đạo. Nâu anh , vâng chính anh, đang là người thực hiện những cuộc trao đổi học thuật tôn giáo và đức tin một cách thường xuyên và liên tục với những người đạo Chúa. Và khi đã có những hiểu biết cơ bản về Đạo Thiên Chúa thì thấy rằng, những lời dạy của Chúa, của Phật có nhiều điểm tương đồng với nhau. Và đó chính là những cơ sở đạo đức của Đạo.

Đạo Chúa hay Đạo Phật đều khuyên người ta một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đạo Chúa yêu cầu người ta cần phải thường xuyên sám hối, xưng tội và nếu có lỗi lầm thì hãy thành tâm cầu xin Chúa xá tội cho. Đạo Chúa dọa người ta rằng nếu làm điều bất thiện thì sẽ bị xuông địa ngục.

Đạo Phật thì lại dọa người ta bằng thuyết nhân quả. Gieo nhân nào, gặt quả nấy.

Đạo Chúa hệ thống hóa toàn bộ cuộc sống trước, hiện tại và mai sai cho từng con người. Nó vạch ra cái gọi là mục tiêu, ý nghĩa của cuộc sống, kế hoạch vĩ đại của cuộc sống. Những kế hoạch này đem lại những định hướng cho những kẻ vô hướng.

Những biểu tượng bên ngoài của Đạo Chúa có vẻ đẹp, có sức cuốn hút. Những tòa nhà thờ, những cây thông, ông già tuyết, những chàng trai truyền giáo đẹp trai, trắng trẻo lịch sự đó là những cái điều khó cưỡng lại của Đạo Chúa.

Khi trong cuộc đời này, việc tìm kiếm một tình yêu bao la, vĩnh hằng, vô điều kiện, mãi mãi và tuyệt đối là điều ko thể có được từ những con người bình thường thì việc đức Chúa yêu thương con chiên theo một tình yêu đó đã đáp ứng những nhu cầu yêu thương thầm kín nhất và mạnh mẽ nhất của loài người.

Mặc dù vậy, đạo Thiên Chúa cũng giống như mọi Đạo khác đều có những điều khuyết điểm và thậm chí là tiêu cực. Một kẻ khôn ngoan thì cần biết gạn đục khơi trong chứ ko thể nào phủ nhận hoặc đạp đổ toàn bộ tôn giáo được.

Việc chủ động đối thoại trao đổi giữa các tôn giáo trên thế giới là việc làm bắt buộc phải thực hiện. Điều đó sẽ góp phần tạo ra những nhận thức chung và tôn trọng sự khác biệt.

Trong trường hợp riêng có của Việt Nam ta. Những vấn đề dù là lịch sử hay hiện tại, cũng cần có sự trao đổi thẳng thắn giữa chính quyền với giáo dân, với phật tử. Và hi vọng rằng sẽ tìm ra những giải pháp đẹp lòng cả 3 bên.

Cũng cần giới hạn lại các giới hạn. Tuy nhiên, giải quyết các vấn đề tôn giáo là cần phải xuât phát từ cái Tâm và sự tôn trọng thật sư. Việc Ủy ban Nhân dân hà nội và bà Ngô Hằng làm đã thể hiện một sự kém về cách ứng xử với các tôn giáo.

Ứng xử với các tôn giáo thì phải dùng chính những nguyên lý của Đạo đức, của niềm tin, của sự bao dung thì mới có thể thuần phục được tôn giáo. Tôn giáo dùng chính những cái đó để thuần phục xã hội và xã hội, nếu muốn "thuần phục " được tôn giáo thì cũng lại phải dùng chính những cái đó. Âu cũng là điều tốt đẹp cho tất cả các bên.

Quan hệ với Phật giáo và Công giáo trong sự vụ này nếu giải quyết tốt đẹp bằng những lời xin lỗi, bằng những cử chỉ tôn trọng thì sẽ tốt đẹp biết bao.
gió
21-01-08, 23:36
Em không hề phản đối tôn giáo, cụ thể là Thiên Chúa giáo. Thậm chí, em ủng hộ việc VN nên có một tôn giáo để dân có cái mà sợ, mà giới hạn hành động của họ. Quan trọng nhất là họ có cơ sở để mà tin nhau và giữ gìn chữ tín gì đó.

Dưng mà con mẹ cái bọn cứ lợi dụng tôn giáo, đức tin của người ta mà làm chính trị chính em.
văn Nâu
21-01-08, 23:51
Tóm lại các chú vẫn cứ quá khích về tôn giáo/chính trị. Các chú nghĩ rằng quan hệ giữa tôn giáo và chính trị là mối quan hệ không nên có. Thực ra luận điểm này là một luận điểm ru ngủ. Các chú không muốn dính dáng chính trị với tôn giáo có nghĩa là trong sâu thẳm các chú, các chú nghĩ rằng hoặc là tôn giáo hoặc là chính trị là xấu.

Đó là điều đáng tiếc. Nếu tôn giáo thực sự thì là tốt. Chính trị thực sự cũng đáng lẽ phải là tốt. Và anh nghĩ, quan hệ giữa tôn giáo và chính trị là hết sức bình thường. Cũng như đời và đạo sẽ phải ngày cần gần gũi, gắn kết nhau hơn. Nếu thực sự đời và đạo gắn kết nhau thì đời sẽ đẹp lên và đạo cũng sẽ có tác dụng mạnh mẽ.

Chú gió và các chú khác bị tuyên truyền cho rằng ko nên dính chính trị và tôn giáo là bởi vì mấy ổng sợ sức mạnh của tôn giáo mà thôi. hé hé. Quan hệ đó là hết sức bình thường. Xưa kia, vua Lý, vua Trần, vua Đường bên Trung Khựa sở dĩ yên dân, sở dĩ xây dựng được những thời đại thịnh trị nổi tiếng là nhờ khôn khéo kết hợp giữa tôn giáo với chính trị. Đó là cái đại trí của bậc đại dũng vậy. Ngày nay, các bố nhà mình sợ tôn giáo như là sợ giặc.

Nếu biết dùng tôn giáo để trị dân thì nhá..thì anh quả quyết rằng, Việt Nam đé- đến nỗi hỗn loạn như thế này.
nhaphat
21-01-08, 23:51
Thực ra thì thời buổi giờ, lại ở viet-nam, không lùn đé0 ai mà lại phải đi làm cha.

Sức bác em mà tầm thủ khoa bách khoa, bác em có thi vào đại học ngoại ngữ không ạ?
Thằng Đào kia sao mày cứ xỏ xiên anh tao thế hả? Anh tao lại chả phơi cả đống bỉm lên banner cho mày ngửi bi giờ!
quasa
22-01-08, 06:30
Em không hề phản đối tôn giáo, cụ thể là Thiên Chúa giáo. Thậm chí, em ủng hộ việc VN nên có một tôn giáo để dân có cái mà sợ, mà giới hạn hành động của họ. Quan trọng nhất là họ có cơ sở để mà tin nhau và giữ gìn chữ tín gì đó.

Dưng mà con mẹ cái bọn cứ lợi dụng tôn giáo, đức tin của người ta mà làm chính trị chính em.
Thì bên mình đâu có kém, cũng xây dựng 1 loại tôn giáo mới mà không thành, phản bác tôn giáo của người khác một cách quá khích, gọi các Sơ đồng trinh là giữ L cho Chúa chẳng hạn...
Nói chung ba cái chuyện xích mích đều do bọn già để lại. Tốt hơn cả là anh em trẻ vứt bà nó tất cả các thể loại mâu thuẫn cực đoan Bắc Nam, Quốc Cộng, Công Cộng.... ra khỏi đầu.
Những đứa muốn dựa vào quá khứ thảy đều là loại vô dụng bất tài, khô ng hề làm gì để VN có thể cạnh tranh Quốc tế được đâu. Tớ thật.
GunZ
22-01-08, 08:17
Thằng quasa hình như tư duy có vấn đề, ba bốn bót sau chú chỉ cần nói ngắn gọn rằng em theo đạo thiên chúa hoặc em mộ đạo lắm đang định nhúng phần hồn nơi thiên quốc blah blah, hoặc theo đúng phong cách TL thì nhận mẹ là em có cảm tình với một em gái đồng trinh theo đạo đê, lòng vòng dài dòng chả để làm mẹ gì ở cái tô bíc Đòi đất này.

Công nhận vụ này các bạn nhà thờ đòi đất một cách hợm hĩnh, không tự biết mình là ai, và không có khả năng nhận thức hoàn cảnh. Và phía đối tác cùng chơi là các cơ quan hành chính chính quyền của nhà nước, thì không những phải cứng, mà còn phải tỏ rõ để không có thêm những lần dở hơi tiếp theo kiểu này của các bạn nhà thờ nữa.

Tôn giáo, đặc biệt thiên chúa giáo, một dòng khá là ngoại lai xa lạ với văn hóa Việt (mặc dù như thường lệ, vẫn được văn hóa Việt khoan dung thu nhận và chuyển hóa) trong những vụ như thế này càng làm rõ mối quan hệ khăng khít giữa các hoạt động tôn giáo và hoạt động chính trị (chưa bàn là tiêu cực hay tích cực). Tuy nhiên cụ thể trong vụ này, là đó là những quan hệ và tác động tiêu cực từ những âm mưu thiếu trong sáng và thiện chí. Vì thiếu trong sáng và thiện chí, nên dẫn tới những hành động ngu dốt như kích động, ăn vạ chí phèo...
quasa
22-01-08, 10:06
Tác phong của chú có khác gì Vìu đâu, hằn học làm gì, trên này chỉ còn vài người thôi mà.
Anh không theo 1 thứ tôn giáo nào hết, khẳng định vậy. Anh cũng không mê 1 cô nào bên đạo.
Anh đang cố gắng suy nghĩ như người ở giữa, không theo bên nào hết. Chú đọc lại xem.
quasa
22-01-08, 10:09
Bên nhà thờ không biết là ai mà lại dám đòi à. Chả phải ta vẫn từng coi tài liệu nhà đất của Pháp là những chứng cứ về tài sản à, chả phải ta đã từng sử dung hiẹp định Pháp thanh để tranh cãi về lãnh thổ à.
Hay là cái gì có lợi thì ta theo.
quasa
22-01-08, 10:22
Rồi, nói về người theo lạoi này, nó có đến 8Tr, gấp hơn 3 lần cán bộ gốc của chính quyền.
Nói về du nhập văn hoá xa lạ thì nó xa lạ chả kém gì thứ khác ít tính đạo đức hơn đã du nhập vào nước ta.
nghĩ ra thì thấy. anh em tnxm đừng để bị quẩn vào cái vòng xoay của mấy lão già tranh chấp quyền lực mà không chịu nhìn ra thế giới.
Thế thôi
thanglong2010
22-01-08, 11:06
Tôi nghĩ người thiên chúa giáo khác với người không tôn giáo và người theo đạo Phật (chiếm đa số ở Việt Nam) ở những điểm sau đây:

- Thứ nhất, coi trọng toà thánh Vatican hơn quốc gia, dân tộc

- Coi trọng cha cố, giáo hội hơn Chính quyền

- Tin vào giáo lý một cách tuyệt đối, không muốn nói là mù quáng. Điều này dẫn đến cực đoan trong tư tưởng và hành động (có thể gây lên chiến tranh tôn giáo như đạo Hồi, lịch sử đã chứng minh. Các bạn có thể vào trang www.giaodiemonline.com , sachhiem.net.)

Trong khi đó, đạo Phật nhấn mạnh đến giới, định, tuệ. Giới thì cũng giống như các tôn giáo khác, phải giữ gìn chuẩn mực đạo đức, định tức là quay về với tâm mình, với chính mình để không bị cực đoan, buồn khổ, thất vọng, tìm thấy Phật ở trong tâm; Tuệ là hiểu thấu những lẽ thường của cuộc sống, phải biết tư duy, suy nghĩ sâu sắc. Đạo Phật không đi tìm một đấng tối cao mà đạo Phật quay về với chính con người, tới tâm của mình.

Những người phi tôn giáo thì có truyền thống dân tộc, có lòng tự hào dân tộc, có đạo thờ ông bà tổ tiên, có văn hoá Khổng Mạnh, có tư duy biện chứng, khoa học...

Tóm lại thì đồng bào Công giáo cần nhìn thấy trách nhiệm với quốc gia dân tộc (không hẳn là chính quyền, chế độ), với lịch sử.
quasa
22-01-08, 11:19
Thanglong khong biết về người công giáo Việt nam rồi.
Đã là người dân Việt bao giờ cũng yêu quê hương đất nước mình. Đùưng phân biệt kiểu giai cấp vậy. Nếu lôi đúng định nghĩa giai cấp ra thì bây giờ sai toẹt.
Tại năm 2007 này, khi người dân không phải sợ ma sợ quỷ, sợ bắt bớ đánh đập thì họ sẽ chỉ kính trọng người nào có đạo đức, có bản lĩnh.
Nói về cực đoan trong tư tưởng thì còn nhiều nhiều ví dụ khác hoành tráng hơn. Ngư ời công giáo VN không là gì so với các dạng cực đoan khác.
Đoạn sau của bạn đúng cả với người công giáo.
Nói như vậy để thấy rằng, nếu bạn chê người theo Đảng CSVN hoặc chê người theo Đạo Phật, hoặc chê người theo VNCH thời trước thì tớ vẫn có thể chỉ ra được rằng bạn sai khi phân biệt người Việt thành các loại yêu nước và không yêu nước.
thanglong2010
22-01-08, 12:12
Thanglong khong biết về người công giáo Việt nam rồi.
Đã là người dân Việt bao giờ cũng yêu quê hương đất nước mình.

Lịch sử chống ngoại xâm dưới thời Pháp cho thấy, người Công giáo chính là người tay sai đắc lực nhất cho Pháp. Bạn nên xem thêm lịch sử Công giáo dưới thời Pháp. Nhiều cuộc khởi nghĩa đã thất bại dưới bàn tay thực dân Pháp và giáo dân

Chính quyền Việt Nam cộng hoà ở Việt Nam dưới thời Ngô Đình Diệm cũng vậy.

Còn hiện nay, nói chung thì chưa có cơ sở để nói giáo dân yêu nước hay không, nhưng có một điều nên có phân tích, đó là họ coi trọng tổ chức tôn giáo của họ hơn hay đất nước, dân tộc hơn?
quasa
22-01-08, 12:28
Đây nhé. Tơ tạm nhìn bằng cách nhìn của người công giáo nhé.
Người công giáo VN xuất hiện trước khi Pháp đưa quân vào VN. Khi đó họ là những người tận cùng xã hội, triều đình lúc đó được mệnh danh là yêu nước đã cai trị họ thế nào, các quan lại địa phưong thì vét thuế đến hạt thóc cuối cùng chỉ nhằm thu vén cho cá nhân, một phần cực ít ỏi đưa về triều. Ít đến mức chỉ đủ tiền tu bổ lăng tẩm. Mọi mặt phát triển khác của toàn xã hội Việt nam lúc đó đều ngưng trệ.
Người Pháp vào, ngoài việc vơ vét tài nguyên, đổi lại họ đã xây dựng lại hệ thống quản lý, dẫn đến đủ kinh phí trả lương cho cán bộ triều đình thời đó, xây dựng các công trình cho xã hội- Việc mà hiện nay ta vân phải kêu gọi các nước giúp ODA.
Người công giáo không cần hiểu biết nhiều, chỉ thấy rằng từ khi họ học đạo đức trong kinh thánh và giúp toà thánh- vô hình chung giúp người Pháp- cuộc sống của họ tốt hơn, xã hội tốt hơn, các thành phố liên tiếp hình thành...Chưa kể, Việc thành lập liên bang đông dương, có đồng tiền chung, có hệ thống hành chính chặt chẽ giữa 3 nước có thể là nền móng cho việc lan rông ra toàn đông nam á cho thấy tiềm nanwg cân đối với Trung quốc- việc mà đến giờ nhìn lại chỉ thấy cả 1 quãng đường dài trước mắt.
Như vậy mà kết luận là người công giáo không yêu nước liệu có nặng quá không.
Sau lúc đó Đảng CSVN mới xuất hiện và muốn loại bỏ ngay những gì người công giáo tin.
Cái đó có khác gì Vìu và các bạn muốn xoá bài làm lại từ đầu vào những năm 2007-2008 này không. và những người bảo vệ DCS VN bị dị ứng với cách phát ngôn "dân chủ mang màu sắc Cút mẹ mày đi" đó cũng là điều dễ hiểu mà.
Bạn cũng không nên mở rộng ra người Việt thời cụ Diệm. Họ yêu nước theo kiểu của họ, Người của cụ Hồ yêu nước theo kiểu cụ Hồ. Tình hình thế giới thay đổi dẫn đến hiện nay ta đang bắt lại vào cách làm của VNCH thời cụ Diệm còn gì.
Còn mạt sát, còn không nhìn nhận nhau thì VN còn không sánh vai được các nước.
Tớ thật.
Cửu vạn
22-01-08, 12:35
Còn hiện nay, nói chung thì chưa có cơ sở để nói giáo dân yêu nước hay không, nhưng có một điều nên có phân tích, đó là họ coi trọng tổ chức tôn giáo của họ hơn hay đất nước, dân tộc hơn?
Phân tích về mặt phản ứng của con người khi hành động trong một nhóm lợi ích cụ thể thực ra rất là khó. Tuỳ theo tình hình cụ thể mà có lúc tôn giáo cao hơn, có lúc đất nước cao hơn.

Nếu bạn đặt câu hỏi đó chỉ cho giáo dân thì kể ra cũng không được fair cho họ lắm. Để mình diễn đạt lại câu nói của bạn thử xem nhé:

"nhưng có một điều nên có phân tích, đó là họ (Đảng viên) coi trọng tổ chức (Đảng) của họ hơn hay đất nước, dân tộc hơn?"

Đối với mình, giáo dân cũng là đồng bào, chính quyền/đảng viên cũng là đồng bào (nhưng lại equal hơn mình :D.) Nên làm sao dung hoà được quyền lợi cho tất cả mọi người là bài toán nên trao đổi, đừng nên đả kích bất kỳ bên nào quá.
quasa
22-01-08, 12:36
Về việc Giáo dân hiện nay có yêu nước hay không thì khỏi cần suy nghĩ cũng thấy là có, y hệt người Việt khác. Họ vẫn yêu cây đa, bến nước VN, yêu những gì họ coi là máu mủ ruột thịt.
Nếu nói chính xác thì phải hỏi rằng Không biết họ có yêu Đảng CS VN hay không chứ.
thanglong2010
22-01-08, 13:53
Người công giáo không cần hiểu biết nhiều, chỉ thấy rằng từ khi họ học đạo đức trong kinh thánh và giúp toà thánh- vô hình chung giúp người Pháp- cuộc sống của họ tốt hơn, xã hội tốt hơn, các thành phố liên tiếp hình thành...

Ở đây tôi không bàn đến chuyện Đảng như thế nào, vì đảng thế nào thì ai cũng biết rồi, khỏi cần bàn.

Người công giáo giúp toà thánh - vô hình chung giúp người Pháp là một quan điểm nên xem lại. Chúng ta không thể dùng hệ quy chiếu hiện nay, rồi sự chán ngán Đảng để nhìn về lịch sử như vậy. Ở đây, tôi muốn chứng minh rằng người Công giáo dưới thời Pháp, không vì lợi ích dân tộc (lúc đó cụ thể là không vì sự độc lập, tự chủ của dân tộc)

Thứ nhất, Toà thánh là một chủ thể nước ngoài, một quốc gia khác ngoài Việt Nam, nhưng lại có quyền lãnh đạo tinh thần giáo dân, xui khiến giáo dân, điều khiển giáo dân. Đó là mối nguy. Phục vụ cho lợi ích của Toà thánh, khi Toà thánh ủng hộ ngoại xâm... Nói một cách chính xác thì giáo dân tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam. Đổi lại, Công giáo được đất xây nhà thờ, được cân nhắc vào vị trí bổng lộc, túm lại được hưởng bổng lộc

Thứ hai, chúng ta hoàn toàn công nhận người Pháp đã có những đóng góp nhất định ở Việt Nam, bằng chứng là đường sắt bắc nam và một số cơ sở hạ tầng, nhà cửa, rồi quy hoạch Hà Nội chẳng hạn. Nhưng về cơ bản đó là một xã hội thuộc địa phục vụ lợi ích nước mẹ, đó là nước Pháp. Nếu không bóc lột thuộc địa thì hẳn là người Pháp chẳng nhọc lòng làm gì. Nếu thực sự người Pháp mang lại phồn vinh, ấm no hạnh phúc do dân thì chắc chắn đã không có những cuộc khởi nghĩa, Hồ Chí Minh đã không làm được cách mạng.

Thứ ba, bản thân người Pháp và giáo dân đã triệt hạ khá nhiều đền, chùa miếu mạo để xây nhà thờ, rồi chèn ép tôn giáo khác. Dưới thời Pháp, chỉ duy nhất Thiên chúa giáo được quy chế của một tôn giáo, còn Phật giáo không được hưởng quy chế một tôn giáo, mà chỉ là một hội đoàn.

Khi chủ nghĩa thực dân thoái trào dưới sự trỗi dậy của phong trào giải phóng dân tộc khắp nơi, Pháp buông Nam Việt Nam và trao chính quyền cho Diệm, bản thân lúc đó Chính quyền Diệm cũng là một chính quyền kỳ thị Phật giáo, kết quả là xảy ra vụ 1963 và Diệm bị lật đổ.

Nói chung thì em cũng hết niềm tin vào Đ từ hồi Đại hội X, và đặc biệt là từ vụ HS - TS. Nhưng không phải vì thế mà có cách nhìn khác về người Công giáo. Có một sự thực muốn nhấn mạnh rằng họ nghe ai nhất: ông cha, Giáo hội và toà thánh. Mà Toà thánh thì ở nước ngoài.

Thôi, lan man vài điều. Bao giờ có Dân chủ thực sự thì lúc ấy thì quan hệ giữa nhà nước và tôn giáo, tôn giáo với tôn giáo sẽ bước từ bóng tối ra ánh sáng. Đó sẽ là một sự cạnh tranh thực sự giữa các thế lực chính trị.
quasa
22-01-08, 14:29
Bạn nhìn nhận một chiểu theo xu hướng khoét sâu hằn thù Thiên chúa giáo và phật giáo.
Tó chỉ lần lượt theo thông tin của bạn.
Thiên chúa giao, Phật giáo, Mác Lê Pu giáo, Mao giáo đều là sản phẩm nước ngoài, Xịn nước ngoài được đưa vào VN. Nói như bạn thì người Vn tranh nhau bán nước khi đưa các sản phẩm này vào à. Nếu nhìn nhận là tại mỗi thời điểm, đem cái này vào có lợi cho 1 bộ phận, đem cái kia vào có lợi cho bộ phận khác thì OK, thảy là người VN cả. Tính lại theo cách nào để lại nhiều hơn thôi- theo mục thứ 2 của bạn thừa nhận ý.
Cũng trong mục 2, nói như bạn thì hiện nay Nhật bản cho vay ODA với điều kiện là tạo công ăn việc làm giá cao cho người dân Nhật, sau một thời gian nữa thì trẻ con VN vẫn phải trả nợ, như thế là phục vụ chính sách gì.
Mua hàng mà lại không muốn trả tiền thì gọi là gì, bạo lực cách mạng à. Nghe hay nhỉ, hoành tráng nhỉ.
Sự thực thì thời Pháp còn nhiều người đói, nhưng thời vua chua trước đó thì dân VN toàn có tài sản cao cấp, bờ xôi ruộng mật , rượu giếng sữa sông, lợn quay chạy nhông nhông, quả đào to bằng cái mũ cối hết a.
Đén cụ Hồ mà còn phải ưu tư
Ngày ngày Bác vẫn nghĩ suy
Oánh xong giặc Pháp lấy gì nuôi dân
có nghĩa là Pháp nó cũng nuôi dân trước đó đấy.
Chỉ có điều chủ nghĩa CỘNG SẢN với tiêu chí lấy của người giàu chia cho người nghèo nó làm nhiều người thích thôi. Bây giờ bạn ra đường hô khẩu hiệu đó xem. Nổi tiếng luôn.
Trong mục thứ 3 của bạn sao bạn không tự hỏi xem hệ thống Phật giáo thời đó giúp gì cho dân nghèo, xây được cái biệt thự nào sánh với cái lèng tèng bác Nghiên đang ngự.
Đoạn về chính quyền cụ Diệm bạn cũng phải đọc kỹ trước khi lên án. Cụ ý cũng oách đấy.
Đoạn lan man khác của bạn mình sẽ phân tích trong các topic khác. Nhưng tựu trung lại là không nên khoét sâu hằn thù giống như các forum khác đang làm. Thanh niê n, tự xây nhà mới cần chi mấy cái lều ọp ẹp.
JIT
22-01-08, 14:48
TS, thằng quá sà này định câu bài hay sao mà mỗi bốt ị ra được một tí thế. Không biết đường mà gộp chung lại một gộp à? Chả nhẽ đến cái đấy cũng phải dậy, cũng mang tiếng là chơi lâu rồi. Tư duy thì hầm bà lằng, đọc chả bao giờ hiểu định nói cái con khỉ gì. Nản thật.
quasa
22-01-08, 14:51
ranh con , anh dang trao đổi với các bạn, vào nói huyên thuyên, hỗn vừa thôi
dao_hoa_daochu
22-01-08, 15:22
Đè0... thấy các bác bôi be bét kinh quá em mới vào đọc lại cái bài thằng Nâu chỉ, nói chung thấy mấy bạn cái gì công công này tư duy bị lùng bùng kiểu gì...


Chính thức mà nói thì năm 1959, các nhân viên Tòa Khâm Sứ bị trục xuất khỏi Việt Nam và từ đó, tòa nhà do chính quyền quản lý.

Nhưng theo cha Kiệt, Đức Khâm Sứ tức đại sứ của Giáo Hoàng đã trả lại nhà cho Tòa Giám Mục khi rời Hà Nội.

Trước câu hỏi của BBC rằng có phải vì tòa nhà gắn liền với thời thực dân nên bị chính quyền thu lại, Đức Tổng Giám Mục cho hay toà nhà do Tòa Giám Mục cho Đức Khâm Sứ mượn, và không có liên quan gì đến "Tây hay Tàu" cả.
Lìn tin thì là chiện lìn tin, còn đất đai sổ đỏ thì phải "hành chính" theo pháp luật hiện hành của nước sở tại chứ, cái nào ra cái đấy, làm sao mà lại có thể "không liên quan gì đến "Tây hay Tàu" cả. Tư duy lùng bùng kiểu thế, bi giờ cứ theo một cái đạo nào đấy xong, rồi thì muốn làm gì thì làm, muốn treo Vìu hay giangthu hay chiển topic của Uây thì là treo là chiển không cần quan tâm gì đến 3P mí lỗi chính tả hay sao? Có lẽ đâu thế?
thanglong2010
22-01-08, 15:25
Bạn nhìn nhận một chiểu theo xu hướng khoét sâu hằn thù Thiên chúa giáo và phật giáo.
Thiên chúa giao, Phật giáo, Mác Lê Pu giáo, Mao giáo đều là sản phẩm nước ngoài, Xịn nước ngoài được đưa vào VN. Nói như bạn thì người Vn tranh nhau bán nước khi đưa các sản phẩm này vào à.

Bạn không nên suy diễn theo ý bạn. Ki-tô giáo vào Việt Nam theo chân các giáo sĩ của các nước chiếm hữu thuộc địa khi đó, như Bồ Đào Nha, Tây Ba Nha, Pháp... Đó là bước 1 của công cuộc chiếm hữu thuộc địa. Các nước ở Nam Mỹ cũng thế. Khi Pháp vào thì Ki-tô giáo tiếp tay cho người Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam, đó là sự thật lịch sử. Chủ nghĩa Cộng sản vào Việt Nam vì nó là lý luận có thể giúp người ta hy vọng giành độc lập, tự do, no ấm cho cuộc sống của họ (hiện nay thì chắc ai cũng biết thế nào, khỏi bàn). Phật giáo vào Việt Nam vì nó đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bạn địa, một quá trình giao lưu văn hoá thuần tuý.


Nếu nhìn nhận là tại mỗi thời điểm, đem cái này vào có lợi cho 1 bộ phận, đem cái kia vào có lợi cho bộ phận khác thì OK, thảy là người VN cả. Tính lại theo cách nào để lại nhiều hơn thôi

Nó lợi cho ai thì phải đứng trên lập trường đa số, lập trường dân tộc. Nói như bạn thì mọi giá trị sẽ đảo lộn hết lên. Ví dụ: Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc...Nếu nghĩ như bạn thì làm gì có nền độc lập dân tộc từ thời Ngô Quyền đến nay. Cứ sống Bắc thuộc, vẫn có một tầng lớp quan lại tay sai... Chẳng biết thế thì có Việt Nam ngày nay không? Trong thời thuộc Pháp, lợi cho Kito giáo nhiều hơn hay đại bộ phận dân chúng nhiều hơn?


Chỉ có điều chủ nghĩa CỘNG SẢN với tiêu chí lấy của người giàu chia cho người nghèo nó làm nhiều người thích thôi. Bây giờ bạn ra đường hô khẩu hiệu đó xem. Nổi tiếng luôn.

Điều này có đúng không, có phải là yếu tố làm cách mạng thành công không thì tôi không dám bàn.


bạn sao bạn không tự hỏi xem hệ thống Phật giáo thời đó giúp gì cho dân nghèo, xây được cái biệt thự nào sánh với cái lèng tèng bác Nghiên đang ngự.

Tôi không rõ bạn muốn nói Pháp hay Ki-tô giáo xây được cái biệt thự đó. Phật giáo hay Ki-tô giáo đâu có quyền được xây biệt thự. Ki-tô giáo được pháp ban đất phá chùa để xây nhà thờ thôi. Ngoài ra, cái biệt thự bác Nghiên nó đắt là đắt về đất là chính, giá trị của nó là giá trị về mặt thời gian và lịch sử là chính.

Túm lại là vụ đòi đất của người Ki-tô giáo đã khơi lại một cái lịch sử không mấy tốt đẹp của họ trong thời Pháp thuộc, bước qua Pháp luật hiện tại về đất đai, dùng tôn giáo như một thứ vũ khí nguy hiểm.
Quận công
22-01-08, 15:51
Một số bạn có cái nhìn kỳ thị với công giáo, bàn tán đe'o gì mà cứ sự thật lịch sử rằng, thì, là... giờ anh chỉ có những thằng không phải công giáo nó cũng tiếp tay cho Pháp xâm lược thì sao? Cứ lấy một vài cá nhân rồi qui chụp cho cả tôn giáo người ta là thế đe'o nào? Việc bị Pháp xâm lược là bởi sự ngu dốt, hèn kém của cả dân tộc trong một giai đọan tất yếu lịch sử, đừng có mà đổ tội cho tôn giáo, cá nhân kặt nào hết. Thời này thời nào mà cứ lảm nhảm mấy cái đó. Trước kia dè bỉu Phan Thanh Giản bao nhiêu, giờ này cũng rục rịch xem xét lại, mới thấy cái gì cũng tùy thời điểm mà suy nghĩ khác nhau. Trước dân cũng nghi ngờ, cũng chửi Hồ Chí Minh là rước Pháp vào, bán nước cho Pháp này nọ, sau mới thấy ông cụ tài, đưa Pháp vào để đá đít Tàu Tưởng, cứ suy nghĩ như mấy thằng bây thì ra ông cụ bán nước à?

Pháp nó thấy mình yếu thì nó xâm lược, dễ thường không có công giáo, Pháp nó không xâm lược chắc? Rốt lại công giáo thì cũng là người Việt Nam. Mà người Việt Nam thì có quyền đòi hỏi chính quyền Việt Nam, thắc mắc đe'o gì?
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:14
Mà người Việt Nam thì có quyền đòi hỏi chính quyền Việt Nam, thắc mắc đe'o gì?
À, có chiện là lúc đòi hỏi thì lại là "giáo" đòi hỏi.
quasa
22-01-08, 16:15
Tớ nhắc lại là Người Công giáo có mặt trước người Cộng sản. Họ giúp cho xã hội phát triển hơn thời Phong kiến. Lúc đó chư thể hết người nghèo vì tại Pháp vẫn còn nhiều người nghèo, trên thế giới cũng nhiều người nghèo.
Chủ ngHĩa Cộng sản được du nhập vào nước ta cũng không khác cách thiên chúa giáo du nhập nhưng cũng không thể nói là du nhập thế để dễ bề biến nước ta thành thuộc địa của quốc tế cộng sản được.
Cũng như vậy, việc dân toàn thế giới đỡ đói nghèo là do CÁCH MẠNG KHOA HỌC KỸ THUẬT. Chả có chúa, có phật, có lãnh tụ nào dám nhận công mà không ngượng mồm, nói thế cho nó lành.
Trong tài
liệu Lịch Sủ Đảng Cộng sản Việt nam có nói đến việc đề ra các khẩu hiệu theo từng thời kỳ. Nếu bạn đã học thì bạn sẽ phát biểu ngon lành chứ không có gì là dám hay không dám bàn ở đây. Một trong những khẩu hiệu đó là NGưòi cày có ruộng chắc bạn phải biết. Dùng khẩu hiệu đó hiện nay hơi lạc mode tí.
Cái Biệt thự tớ đưa ví dụ vui chỉ là 1 hạt cát trong số những thứ mà người công giáo, người Pháp và chính quyền thời đó làm nên.
Hệ thống Phật giáo theo tớ biết không phát triển đất nước theo kiểu đó.
Người dân Việt là công giáo xin lại mẩu đất kia không phải là trong năm nay mà là hàng nhiều năm trước.
KHông trả lời nguyện vọng dân mình, cho mở sàn nhảy cạnh nhà thờ, cho mở bể bơi quần đùi áo tí chạy lông nhông, mở quán phở... cái đó là cách tôn trọng 8 tr dân của ta à.
Cái gì đúng thì thôi chứ, họ đang là dân Việt hẳn hoi lại cứ muốn ép họ thành một trong các lực lượng thù nghịch là sao
Bệnh thật.
thanglong2010
22-01-08, 16:17
Cứ lấy một vài cá nhân rồi qui chụp cho cả tôn giáo người ta là thế đe'o nào? Việc bị Pháp xâm lược là bởi sự ngu dốt, hèn kém của cả dân tộc trong một giai đọan tất yếu lịch sử, đừng có mà đổ tội cho tôn giáo, cá nhân kặt nào hết.

Pháp nó thấy mình yếu thì nó xâm lược, dễ thường không có công giáo, Pháp nó không xâm lược chắc? Rốt lại công giáo thì cũng là người Việt Nam. Mà người Việt Nam thì có quyền đòi hỏi chính quyền Việt Nam, thắc mắc đe'o gì?

botay.com bác này. Nên có chút văn hoá tranh luận đi!

Ai chẳng biết bị xâm lược vì ngu dốt, hèn kém. Nhưng chống xâm lược và giành lại độc lập thì sao?

Vai trò của Công giáo đến đâu trong việc tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam thì cần đến các nhà lịch sử. Nêu vấn đề ở đây để làm nói rằng miếng đất mà người Công giáo đang đòi, chứ không phải là chia rẽ hay nói xấu tôn giáo.

Người Việt Nam có quyền đòi hỏi Chính quyền. Rõ là đúng. Nhưng đòi cái gì, đòi bằng cách nào là vấn đề phải bàn. Chứ không phải đòi cái gì cũng được, được voi đòi tiên.
thanglong2010
22-01-08, 16:29
Tớ nhắc lại là Người Công giáo có mặt trước người Cộng sản. Họ giúp cho xã hội phát triển hơn thời Phong kiến. Lúc đó chư thể hết người nghèo vì tại Pháp vẫn còn nhiều người nghèo, trên thế giới cũng nhiều người nghèo.
Nói chính xác là người Pháp giúp cho xã hội phát triển hơn xã hội Phong kiến. Nhưng ai được hưởng, lợi ích cho ai? Số đông đứng đâu? Nếu nói như bạn thì hẳn là chủ nghĩa thực dân sẽ vẫn phát triển, người dân các nước thuộc địa ở khắp thế giới sẽ cứ vui vẻ mà sống, mà hưởng cái thành quả của chủ nghĩa thực dân. Chưa hết người nghèo hay đại đa số là người nghèo? Đại đa số là địa chủ hay nông dân?


Chủ ngHĩa Cộng sản được du nhập vào nước ta cũng không khác cách thiên chúa giáo du nhập
Cách du nhập và mục đích du nhập của đạo Thiên chúa và Chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam hoàn toàn khác nhau. Chẳng nhẽ phải chỉ ra điều đó?


Người dân Việt là công giáo xin lại mẩu đất kia không phải là trong năm nay mà là hàng nhiều năm trước.
KHông trả lời nguyện vọng dân mình, cho mở sàn nhảy cạnh nhà thờ, cho mở bể bơi quần đùi áo tí chạy lông nhông, mở quán phở... cái đó là cách tôn trọng 8 tr dân của ta à.
[/QUOTE]

Vấn đề pháp lý, lịch sử hay tình người của mảnh đất đó, đã có người phân tích rồi.

Còn việc sử dụng mảnh đất đó thế nào, bác nói đúng. Tôi nghĩ ở đấy nên xây dựng một công viên tôn giáo dành cho các tôn giáo ở nước ta, thậm chí phục dựng một di sản Phật giáo trên nền đất ấy là chùa và Tháp Báo Thiên. Theo các bác thì Công giáo có đồng ý không?
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:39
Thằng quasa rốt cuộc thì là định nói cái đé0 gì?.. :24:
Quận công
22-01-08, 16:41
botay.com bác này. Nên có chút văn hoá tranh luận đi!

Ai chẳng biết bị xâm lược vì ngu dốt, hèn kém. Nhưng chống xâm lược và giành lại độc lập thì sao?

Vai trò của Công giáo đến đâu trong việc tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam thì cần đến các nhà lịch sử. Nêu vấn đề ở đây để làm nói rằng miếng đất mà người Công giáo đang đòi, chứ không phải là chia rẽ hay nói xấu tôn giáo.

Người Việt Nam có quyền đòi hỏi Chính quyền. Rõ là đúng. Nhưng đòi cái gì, đòi bằng cách nào là vấn đề phải bàn. Chứ không phải đòi cái gì cũng được, được voi đòi tiên.


Câu cú lủng củng thế này lại đòi văn hóa tranh luận.


Vai trò của Công giáo đến đâu trong việc tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam thì cần đến các nhà lịch sử.
Theo như anh hiểu câu này và cách lẩn tránh sau đó thì vấn đề này là đang còn tranh cãi hoặc là chú cũng không chắc lắm phải không?

Thế sao lại phang ngay câu này:

Nói một cách chính xác thì giáo dân tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam.

Lịch sử chống ngoại xâm dưới thời Pháp cho thấy, người Công giáo chính là người tay sai đắc lực nhất cho Pháp

Há há, ai lại đá được vào hạ bộ mình thế kia chứ.
Anh không phản đối việc các chú bàn này, bàn nọ nhưng cái kiểu qui chụp, chia rẽ người này yêu nước, người kia bán nước anh thấy ấu trĩ hết sức. Muốn phản đối thì lấy pháp luật ra nói chuyện, sao lại cứ lôi chuyện xưa lắc, xưa lơ ra mà gán cho người ta rồi thì ông cố, ông tổ mày theo giặc, tao tha chết cho mày là may, mày đừng có mà lộn xộn. Đây là tranh luận có văn hóa?
Cửu vạn
22-01-08, 16:43
botay.com bác này. Nên có chút văn hoá tranh luận đi!

Ai chẳng biết bị xâm lược vì ngu dốt, hèn kém. Nhưng chống xâm lược và giành lại độc lập thì sao?

Vai trò của Công giáo đến đâu trong việc tiếp tay cho Pháp xâm lược và đô hộ Việt Nam thì cần đến các nhà lịch sử. Nêu vấn đề ở đây để làm nói rằng miếng đất mà người Công giáo đang đòi, chứ không phải là chia rẽ hay nói xấu tôn giáo.


Pháp xâm lược cần chó gì ai giúp. Có chục thằng lính vác mấy khẩu súng trường phát một mà đuổi ngàn quân chạy như ngóe, tướng thì khóc lóc thở than rồi cũng chỉ đến tự tử.


Người Việt Nam có quyền đòi hỏi Chính quyền. Rõ là đúng. Nhưng đòi cái gì, đòi bằng cách nào là vấn đề phải bàn. Chứ không phải đòi cái gì cũng được, được voi đòi tiên.

Vầng, thế theo bác em thì đòi hỏi thế nào là đúng ạ? Luật pháp không rõ ràng thì chuyện ăn vạ là tất yếu. Bây giờ nhà nước cứ ra một luật đi, củ chuối cũng được miễn là hợp hiến, nói rõ là thế nào là của người dân/tổ chức xã hội, thế nào là của nhà nước, rồi thì 1 2 3 cứ thế mà làm, thẳng băng ra (hì hì, em cũng sẽ chìa ra mấy cái giấy sở hữu nhà cũ, chia chác phát :D.) Chứ như bây giờ, mọi thứ mù mờ, toàn là bị mấy thằng đểu nó lợi dụng kiếm chác thôi. Mẹ kiếp, có xây cái nhà của chính mình mà cũng bị một số chú quản lý xây dựng vào đòi cưa phần trăm theo giá trị toà nhà đang xây.

Chắc là bác em chưa sống chung/gần/cạnh những người giáo dân bình thường rồi. Ngoài chuyện đi nhà thờ chủ nhật, họ cũng chẳng khác gì bác đâu. Thực ra sống với mấy người đó thoải mái hơn là bình thường, vì trong xã hội đạo đức hỗn loạn như VN hiện nay, họ có extra education về đạo đức, nên nói chung dẫu sao cũng có nhiều phần tử tế hơn mặt bằng chung xã hội.

Còn chuyện họ đi cầu nguyện, đó là vì họ thấy thế là đúng, chứ không phải là cứ cha xứ nói là theo đâu. Nếu đơn giản thế thì có mà chiến từ lâu lắm rồi bác ạ, làm gì có chuyện mình o ép người ta lâu thế được. Bác phải nhớ, ở bên đạo cha xứ nói là phải theo sách nhé, không phải cứ hứng lên là nói đâu. Mà sách của bên thiên chúa giáo không có chuyện khích bác chống nhà cầm quyền, bạo động bắn giết gì đâu.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:46
Thằng cái gì ConBuon này với cả thằng Quận công bôi bài công nhận giống thằng... Gấu.
văn Nâu
22-01-08, 16:46
Tôi nghĩ người thiên chúa giáo khác với người không tôn giáo và người theo đạo Phật (chiếm đa số ở Việt Nam) ở những điểm sau đây:

- Thứ nhất, coi trọng toà thánh Vatican hơn quốc gia, dân tộc

- Coi trọng cha cố, giáo hội hơn Chính quyền

Tóm lại thì đồng bào Công giáo cần nhìn thấy trách nhiệm với quốc gia dân tộc (không hẳn là chính quyền, chế độ), với lịch sử.

Chú Thanglong phụ nữ này giọng khá giống cu Lúc nhà chúng mình nhá.

Thế tôi thử hỏi thang long xem nhá. Chính quyền là cái gì vậy? Quốc gia, dân tộc là cái gì vậy? Há chẳng phải là chính 8 triệu người của họ à? Hay là chính bản thân họ?

Chính quyền có yêu thương con người ta vô điều kiện không vậy? Có tha thứ mọi tội lỗi cho con người ta ko vậy?

Tóm lại, chính quyền là chính quyền, nhà nước là nhà nước. Chính quyền và nhà nước bi giờ ko phải cái mà người ta cầu nguyện, sùng bái nhá. Vì thế, việc người ta tôn trọng Chúa, Phật hơn chính quyền là cái lẽ đương nhiên. Mà mấy bố chính quyền lại còn sì sụp khấn vái phật nhá.

Bàn thờ của các nhà ở VIệt Nam sẽ thờ: ông bà, phật, chúa.
Bàn thờ của chú Thanglong2010 nhà mình sẽ thờ: Chính quyền.

hố hố.
quasa
22-01-08, 16:48
Thằng quasa rốt cuộc thì là định nói cái đé0 gì?.. :24:
Mày làm loãng cả tobic. Anh nói rằng không ai có quyền nói người Việt khác là tay sai bán nước xét về nhiều mặt.
Nếu xét về vật chất cụ thể thì mình còn ngượng hơn người ta 1 tị là đằng khác.
Nếu xét về văn hoá thì càng không so được.
Cho nên là nên im lặng thì hơn, sao lại cứ khư khư giữ định kiến là Dân công giáo bán nước.
Thời mình là mất đất nhiều nhất mà mình còn cãi chày cãi cối được, sao lại còn lý luận rằng người khác thế nọ thế kia.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:51
Anh nói rằng không ai có quyền nói người Việt khác là tay sai bán nước xét về nhiều mặt.
Hệ hệ... biết ngay, bác em mà dám nói thẳng cụ thể vào một ý nào đấy, y như rằng là nói dốt ngay. Bán nước thì bảo là bán nước, tay sai thì bảo là tay sai, chứ sao lại không có quyền?
quasa
22-01-08, 16:55
Có 2 cách
1 là các phe đều có quyền nguyền rủa phe khác là bán nước như cách các bạn đang làm, giông như Vìu. Cách này có hoà hợp được người dân không hả Đào
Cách 2 là thông cảm và công nhận thành tựu của Nhóm người Việt khác không cùng chí hướng, quan điểm với mình.
Đào chọn cách nào.
Mà nếu chọn cách 1 thì người ta dẫn chứng nhiều quá, Đào lại phải nhọc công treo. mệt
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:56
Thằng Nâu trym ngắn là thằng dở hơi đi nghiên kíu cái này đầu tiên, thì nói thử xem là cha Kiệt đi đòi thế này, thì có phải là lý lẽ hâm đơ hay không?


Chính thức mà nói thì năm 1959, các nhân viên Tòa Khâm Sứ bị trục xuất khỏi Việt Nam và từ đó, tòa nhà do chính quyền quản lý.

Nhưng theo cha Kiệt, Đức Khâm Sứ tức đại sứ của Giáo Hoàng đã trả lại nhà cho Tòa Giám Mục khi rời Hà Nội.

Trước câu hỏi của BBC rằng có phải vì tòa nhà gắn liền với thời thực dân nên bị chính quyền thu lại, Đức Tổng Giám Mục cho hay toà nhà do Tòa Giám Mục cho Đức Khâm Sứ mượn, và không có liên quan gì đến "Tây hay Tàu" cả.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 16:59
Có 2 cách
1 là các phe đều có quyền nguyền rủa phe khác là bán nước như cách các bạn đang làm, giông nhu Vìu. Ccahs này có hoà hợp được người dân không hả Đào
Ccahs 2 là thông cảm và công nhận thành tựu của Nhóm người Việt khác không cùng chí hướng, quan điểm với mình.
Đào chọn cách nào.
Giờ là tầm nào rồi mà vấn đề lớn như thế mà lại chỉ có nhõn 02 cách? Bác em tư duy gì mà... cục thịt thế?
quasa
22-01-08, 17:01
Cha Kiệt rõ ràng là đặt vấn đề không hay. Nhưng mà người không mưu mô thì mới vậy.
Đào chỉ ra thêm cahs khác đi.
Nhưng mà gọi là thống nhất gần 40 năm rồi đấy nhé. Nhanh một tị, buồn tè lắm rồi
Cửu vạn
22-01-08, 17:02
Hệ hệ... biết ngay, bác em mà dám nói thẳng cụ thể vào một ý nào đấy, y như rằng là nói dốt ngay. Bán nước thì bảo là bán nước, tay sai thì bảo là tay sai, chứ sao lại không có quyền?
Chán quá, tầm suy luận của Đào không cao hơn độ cao cột nước mà chị em phóng ra, nên nói chuyện mà không rát ràn rạt thì đé-o hiểu nổi, thế thì còn gọi mẹ gì là trí tuệ với lại nói 1 hiểu 10 nữa.

Đọc cái gì cũng phải nhìn vào context. Ví dụ bạn nói "Ôi trời nắng" thì Đào biết cái đé-o gì mà tham gia vào. Nếu trước đó bạn đang nói về việc em Ú chẳng hạn, thì lúc đấy cho phép Đào được thỏ thẻ "À, trời nắng đẹp, đi tán gái thôi", còn nếu bạn đang nói về chuyện xúc than, thì Đào có thể nghĩ rằng "Trời nắng thế này, xúc than làm ********* gì, đợi râm đã, còn giờ đi làm cốc bia cỏ cho nó mát ruột." Đấy là dựa trên tiền đề Đào biết suy luận, còn nếu chỉ có "Trời nắng bảo là trời nắng thì có đé-o gì để nói nhờ?" thì bạn bó tay rồi.

Chán.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:06
Ùh... thằng ConBuon "cao siêu" quá, mà cao siêu kiểu thế, thì cái đé0 gì mà chả bảo là cao siêu được, mà cao siêu thế, thì đé0 ai gọi là cao siêu. Đè0... tranh thủ vịn vào bốt các bạn để chửi đổng khơi ra, đúng là trò ngớ ngẩn của chã.

Hế hế... quasa bác em thực sự nghĩ là ở đây đơn thuần là một khối chân tình, hoàn toàn không có mưu mô gì cả sất, á?

À mới cả bác đã nhận là tư duy 02 cách là hâm rồi, thì tự nghĩ cách khác đi, cái đấy là cần cho bác, nhéo phải cho em. Em đang vừa ị vừa dùng eee pc giống như của thằng Nâu để bốt bài, không tiện viết dài.
GunZ
22-01-08, 17:08
Ơ, thế túm lại, dù phản đối hay hôn đít các bạn nhà thờ, thì em thấy một tỉ lệ đồng thuận cực cao trong tô-bíc này, đấy là: Rõ ràng vụ này là một vụ Tôn Giáo có ý đồ ân ái quấn quít với Chính trị, và thực sự thì em Tôn Giáo không chỉ ưỡn ẹo làm hàng mà còn đang quấy rối tình dục cụ già Chính trị rồi.

Thằng quasa càng lèm bèm thì càng làm rõ vấn đề, cái đ' gì mà lôi hết cả Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, Lịch sử, Cách mạng, Xét lại, Hòa hợp, Hòa giải ra... Bắt chước thằng Đào, anh lại hỏi quasa, tóm lại mày muốn nói cái giề #$$%!"$%&%&%$$"%%.

Chỉ thế thôi, vấn đề, tóm lại, đe'o phải đất cát nữa. Mà đã đe'o phải đất cát, thì nói chung em té vì em nhát em sợ, vì mở mồm ra ở đây nhỡ thằng trương tuần TL nó quăng gánh rượu lậu 3P lên người mình rồi nó xích vào cột thì mệt :D.
quasa
22-01-08, 17:09
Cao tay thì chính quyền cư xử chân tình với dân. Thế mới đáng mặt lãnh đạo.
Sao lại để bao năm rồi đến lúc này thì phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề.
Tớ hồi bé sợ nhà thờ vì trong đó lạnh lẽo. Nhưng mà lúc đó đã thấy khó chịu khi nhìn thấy cái sàn khiêu vũ xanh đỏ vàng...
Đại đẻ có nhiều kỷ niệm thuở nhỏ ở gốc cây đa nơi bày tưọng đức mẹ bây giờ.
Đái bậy chẳng hạn.
Cửu vạn
22-01-08, 17:10
Ùh... thằng ConBuon "cao siêu" quá, mà cao siêu kiểu thế, thì cái đé0 gì mà chả bảo là cao siêu được, mà cao siêu thế, thì đé0 ai gọi là cao siêu.

Hế hế... quasa bác em thực sự nghĩ là ở đây đơn thuần là một khối chân tình, hoàn toàn không có mưu mô gì cả sất, á?

Đào quẫn mẹ nó rồi. Khuyên chú nhé, đặt Sất vào cái ignore list đi, anh thấy chú lây mẹ nó bệnh rồi hay sao ấy, viết cứ ngẫn ngẫn là.

Mẹ khỉ, đang nói chuyện có cơ sở để đòi đất hay không, lại cứ lái vào chuyện nó đòi đất để làm cái đé-o gì. Chả để làm đé-o gì cả, ông đòi xong ông xây cái chuồng xí cho con ông đái thì làm sao nào (@chú nào đấy, quên mẹ nó tên rồi.)
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:14
Mẹ khỉ, đang nói chuyện có cơ sở để đòi đất hay không, lại cứ lái vào chuyện nó đòi đất để làm cái đé-o gì.
Hố hố... cái này là mày tự nghĩ kiểu "cao siêu" ra thế à? Mịa... đúng là tư duy khối xa-hoi.
quasa
22-01-08, 17:17
Này , Tớ phục Nâu về cái vụ bàn thờ Chính quyền nhé. Ý tưởng kinh phết .
Cửu vạn
22-01-08, 17:17
Hố hố... cái này là mày tự nghĩ kiểu "cao siêu" ra thế à? Mịa... đúng là tư duy khối xa-hoi.
Đào ! xong chưa? Sao lại cứ ! bằng mồm thế? :)

Thôi các bác cứ tiếp tục mồm chiến nhé, em lượn đây. Tưởng là nhân đà thắng lợi cũng ăn ké đòi ít đất, chứ cãi nhau kiểu này có mà hết ngày, đi cày thuê còn có đồng ra đồng vào :D.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:22
Hố hố... dám thì cãi đi, cảm thấy đủ tự tin thì chỉ cái chỗ "lái" đấy ra! Hay là đé0 dám thì lại tiếp tục chửi đổng? :24:
quasa
22-01-08, 17:26
Cái topic này nói về diễn biến vụ việc giữa bên công giáo và chính quyền.
Đào,Gunz có thể dùng kỹ thuật khích để các bạn nổi nóng không giữ lời ăn nói rồi nhân đó đóng topic. Nhưng mà nếu thấy cần thì đóng luôn cũng không ai nói gì đâu.
Anh em trao đổi cảm nhận thôi mà.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:31
Cái topic này nói về diễn biến vụ việc giữa bên công giáo và chính quyền.
Nâu bảo em nhéo phải thế. :24:
Cửu vạn
22-01-08, 17:32
Hố hố... dám thì cãi đi, cảm thấy đủ tự tin thì chỉ cái chỗ "lái" đấy ra! Hay là đé0 dám thì lại tiếp tục chửi đổng? :24:Hế hế... quasa bác em thực sự nghĩ là ở đây đơn thuần là một khối chân tình, hoàn toàn không có mưu mô gì cả sất, á?

Nốt :D.

Đào đọc kỹ vào nhé. Nói chung đám quần chúng thì cứ thấy lợi là làm (giống như anh chú đây, :9: ) còn những cái hậu trường thì chả quần chúng nào quan tâm đâu. Gớm, tự dưng đòi được mảnh đất to vật, xây lên vài cái phòng thể hình cho con cháu vào tập miễn phí không ngon à. Nhưng mà mọi thứ mưu mô kia, cũng chỉ là chú đoán thế, chứ làm ********* gì có chứng cứ, phỏng?

Mẹ khỉ, ở VN tranh chấp đất đai như điên. Cứ đòi đất mà lại bị qui là bán nước thế này, anh chú đến xây mẹ cái ngõ lại rồi thì đi làm bằng trực thăng thôi :(. Thôi, ngược.
văn Nâu
22-01-08, 17:32
Nội tình theo anh biết thì các bố nhá mình khoái Phật giáo hơn. Mà theo xu hướng chung của thế giới, thì Nâu anh cũng muốn Phật giáo Mật tông của anh phổ biến hơn.

Vậy nên, vấn đề này không phải là vấn đề đất đai nhỏ bé đâu mà là vấn đề lớn của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Câu hỏi đặt ra là cần xây dựng tôn giáo gì trở thành quốc giáo của Việt Nam? Câu trả lời rõ ràng là Mật tông.

Theo anh nghĩ, chính quyền quả này cần cao tay nhất là làm thế này.

Trả lại đất. Và đồng thời trên đó, đàm phán với Phật giáo, Thiên Chúa giáo cho xây dựng và khôi phục lại tháp Báo Thiên của Phật giáo ngay tại đó. Như vậy, biểu tượng của Phật giáo và Thiên Chúa giáo sẽ cùng ở một vị trí.

Làm như vậy, Phật giáo sẽ rất thích. Thiên Chúa giáo thì cũng thích tuy nhiên hơi cay cay một chút. Nhưng cái cay cay này vẫn tốt hơn là việc không có mảnh đất nào.

Anh nghĩ, khôn ngoan ra thì Chính quyền mời cả Phật giáo và Thiên Chúa vào bàn bạc phân chia kiểu này. Nói một cách trắng phớ ra là : Dùng lịch sử của Phật giáo để kìm chế lịch sử của Thiên Chúa giáo. Khi Phật giáo và Thiên Chúa giáo kìm nhau, tự nhiên ông chính quyền ở giữa lại được cái tiếng ...

Chiến lược lâu dài, Nâu anh muốn thế giới cần xây dựng một tôn giáo chung. Phật giáo, Hối, Thiên Chúa cần đối thoại với nhau để kìm chế lẫn nhau để làm các bên đều bớt cực đoan đi. Nếu làm cho niềm tin của HỒi giáo, Thiên Chúa giáo bớt cực đoan đi thì phúc cho thế giới này lắm lắm.

Muốn kiềm chế bớt sự cuồng tín vào tôn giáo, không có cách nào khác, Nhà nước cần phải chủ động tuyên truyền một quốc giáo khác mà quốc giáo đó tạo điều kiện trị dân dễ dàng hơn.

Bọn Trung Khựa hiện nay đã cố gắng lôi kéo khai quật Khổng Giáo để biến thành quốc giáo nhằm cai trị nhân dân dễ dàng hon.

Việt nam ta cũng cần học tập vậy. Tuy nhiên, tốt nhất là theo đạo Phật Mật tông của Nâu anh làm quốc giáo để kiềm chế Thiên Chúa giáo.

Mục tiêu cuối cùng là thống nhất niềm tin trong toàn thế giới...cái đó là khó nhưng mà làm được. Cũng giống như là thống nhất nhận thức về thế giới hình tròn, quay quanh mặt trời. Khó, nhưng mà phải làm và làm được.

Tóm lại, nếu là anh: Anh sẽ dùng Phật giáo kìm thiên chúa. Anh ngồi giữa anh vỗ tay.
quasa
22-01-08, 17:41
Nói như Nâu thì vẫn là không chân tình, vẫn là dùng mưu mẹo khích dân mình mâu thuẫn nhau.
Chả cần Nâu nói ra, vừa có đợt tấn công từ các nick tự giời thiệu mình là Phật tử vào người công giáo trên tất cả các diễn đàn người Việt đấy thôi.
Không ngẫu nhiên đâu.
Cái cần nhất là thống nhất dân mình để cạnh tranh quốc tế thì vẫn chỉ là nói miệng không ai tin.
Điều khiển cả 1 dân tộc mà cứ như là ông cổ nhuế điều khiển xe phưn .
Mà ức nhát là toàn là tầng lớp trung gian vì muốn lập công nên cố chứng tỏ rằng mình đắc lực.
Dở lắm.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:42
Nốt .

Đào đọc kỹ vào nhé. Nói chung đám quần chúng thì cứ thấy lợi là làm (giống như anh chú đây, ) còn những cái hậu trường thì chả quần chúng nào quan tâm đâu. Gớm, tự dưng đòi được mảnh đất to vật, xây lên vài cái phòng thể hình cho con cháu vào tập miễn phí không ngon à. Nhưng mà mọi thứ mưu mô kia, cũng chỉ là chú đoán thế, chứ làm ********* gì có chứng cứ, phỏng?

Mẹ khỉ, ở VN tranh chấp đất đai như điên. Cứ đòi đất mà lại bị qui là bán nước thế này, anh chú đến xây mẹ cái ngõ lại rồi thì đi làm bằng trực thăng thôi . Thôi, ngược.
Hé hé... đang vào bẫu thì lại ngược, thế rốt cục thì là ngược thật à, tưởng dám ở lại, để em hấp tiếp. :24:
văn Nâu
22-01-08, 17:44
Việc các bạn ở đây, điển hình như quasa, cố gắng một cách tuyệt vọng và vô căn cứ để tách bạch tôn giáo ra khỏi chính trị là một hành động ngây thơ, ấu trĩ và thể hiện cái nhìn thiếu chính xác. Tôn giáo chưa bao giờ tách rời hẳn với chính trị cả.

Quan hệ này phải thừa nhận rồi từ đó phân tích gì thì gì nó mới đầy đủ đa chiều được.

Nếu giả sử bi giờ, số giáo dân Công giáo không phải là 8 triệu mà là 18 triệu 28 triệu thì có lẽ Việt nam đã khác nhiều rồi đấy.

Theo tin mới nhất, lần đầu tiên trong lịch sử một linh mục đạo Mặc Môn của Mỹ đang là một ứng viên tổng thống. Obama thì đang bị xăm xoi quá khứ Hồi Giáo của Mình.
Cửu vạn
22-01-08, 17:47
Hé hé... đang vào bẫu thì lại ngược, thế rốt cục thì là ngược thật à, tưởng dám ở lại, để em hấp tiếp.
Ơ, tưởng cãi nhau xuông thì lượn, chứ hấp diêm thì đúng nghề anh rồi. Hấp thử phát xem nào :D.

Mà nhé, cái từ in đậm ấy nhé ... có biết là sai ở đâu không thế, hí hí (@GunZ 4`)
văn Nâu
22-01-08, 17:48
Ơ, tưởng cãi nhau xuông thì lượn, chứ hấp diêm thì đúng nghề anh rồi. Hấp thử phát xem nào :D.

Ờ, thằng Đào với thằng con Buôn là bạn thằng Thiều Quang à? sao dạo này toàn bọn gay vào TL nhỉ?
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:48
Việc các bạn ở đây, điển hình như quasa, cố gắng một cách tuyệt vọng và vô căn cứ để tách bạch tôn giáo ra khỏi chính trị là một hành động ngây thơ, ấu trĩ và thể hiện cái nhìn thiếu chính xác. Tôn giáo chưa bao giờ tách rời hẳn với chính trị cả.

Quan hệ này phải thừa nhận rồi từ đó phân tích gì thì gì nó mới đầy đủ đa chiều được.

Nếu giả sử bi giờ, số giáo dân Công giáo không phải là 8 triệu mà là 18 triệu 28 triệu thì có lẽ Việt nam đã khác nhiều rồi đấy.

Theo tin mới nhất, lần đầu tiên trong lịch sử một linh mục đạo Mặc Môn của Mỹ đang là một ứng viên tổng thống. Obama thì đang bị xăm xoi quá khứ Hồi Giáo của Mình.
Vốn nó là 02 thứ khác nhau, chả tách thì nó cũng là 02 thứ khác nhau, còn tách cái kặt gì, Nâu bác em?
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:50
Ơ, tưởng cãi nhau xuông thì lượn, chứ hấp diêm thì đúng nghề anh rồi. Hấp thử phát xem nào :D.

Mà nhé, cái từ in đậm ấy nhé ... có biết là sai ở đâu không thế, hí hí (@GunZ 4`)
Hố hố... thế là lại ở à, giai đé0 gì đi đi ở ở thôi mình đi à thôi mình lại ở ưỡn ưỡn ẹo ẹo y như là gái thế, bác em? Bi giờ nói tiếp chiện công giáo đòi đất, đâu vào đấy, từ đầu, hay là nói lan sang những chiện bỉ nhau khác?
quasa
22-01-08, 17:51
Đúng, Tôn giáo và chính trị là 2 cái khác nhau và hỗ trợ lẫn nhau.
Khác nhau cơ bản là ở chỗ một cái là Tôn giáo, cái kia là chính trị.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 17:54
Theo Nâu trym ngắn bác em thì Tôn giáo cả Chính trị nó tằng tịu như nào nào? Mạnh dạn bày tỏ quan điểm đi! (hay là mới nghe nói thế, thì là đã cóng, xoắn quảy mẹ hết cả lại rồi?)
Cửu vạn
22-01-08, 17:58
Vốn nó là 02 thứ khác nhau, chả tách thì nó cũng là 02 thứ khác nhau, còn tách cái kặt gì, Nâu bác em?
Mẹ khỉ hai tay đang che di't vì sợ bị thằng Đào nó hấp mà vẫn phải vào đây ủng hộ nó phát.

Chính trị là để trị, còn tôn giáo là để hoà. Còn chuyện lợi dụng để làm chính trị, thì cái đe'o gì cũng thành chính trị hết.

Thế này nhé, bác Nâu với thằng hai sọt khác tranh nhau bãi phân giữa đường, xong rồi hai thằng chửi bới nhau, xong rồi hai thằng hất kít vào mặt nhau, xong rồi chẳng may hất nhầm mẹ nó vào thằng đại sứ Tầu đang đi ngang qua, xong rồi nó về nó kiện lên bộ ngoại giao, xong rồi nước nó tuyên chiến với mình, thế là loạn cào cào lên. Khiếp chưa, chỉ vì bác Nâu tham bãi kít mà thành chiến tranh đấy. Nhưng mà kít với chiến tranh nó vẫn không là 1, phỏng ạ :).
Cửu vạn
22-01-08, 18:00
Hố hố... thế là lại ở à, giai đé0 gì đi đi ở ở thôi mình đi à thôi mình lại ở ưỡn ưỡn ẹo ẹo y như là gái thế, bác em? Bi giờ nói tiếp chiện công giáo đòi đất, đâu vào đấy, từ đầu, hay là nói lan sang những chiện bỉ nhau khác?
Nói thế lại thấy chán.

Thích hấp diêm thì cứ có đứa nó ưỡn ẹo là hấp thôi, cần éo gì phải hỏi nó là mày thích tao mặc áo màu gì rồi hấp mày đây.

Thôi lại ngược :D.
văn Nâu
22-01-08, 18:02
Quasa mí Đào rõ ràng là không có rành về lịch sử của các tôn giáo và ngay cả hiện tại cũng thế. Trong lịch sử có những lúc thần quyền và pháp quyền quyện chặt vào nhau và đôi khi là một. Ở Châu Âu, trước thời Phục Hưng, những vụ hành quyết Galile về nói rằng trái đất tròn tròn đã đeo đẳng đến tận bi giờ. Năm 1992, Giáo Hoàng Paul II cũng đã có lời xác quyết lại việc này. Giáo hoàng hiện nay cũng phải có tuyên bố về việc này. Thế lực của các tu sĩ ngày xưa mạnh mẽ và nó là hoạt động chính trị. Việc tan rã của Balan cộng sản có công lớn của Đức Giao Hoàng Paull.

Phương Đông: Có những nhà nước mà quốc giáo là Đạo Phật như thời Đường TQ, thời Lý, Trần Việt Nam. Những ông sư như sư Vạn Hạnh, Minh Không,...có vai trò lớn trong việc di dời đô nhà Lý ra Thăng Long. Phật giáo ở Ấn Độ, Trung Quốc có vai trò lớn trong chính trị. Khổng giáo thì rõ ràng quá rồi.

Hồi giáo thì ngay bay giờ đây đã là những lực lượng có khả năng rúng động an ninh thế giới.

Lịch sử Việt Nam gần đây gắn liên với tôn giáo. Tự thiêu của Bồ Tát Quảng Đức góp phần sụp đổ chính thể thân Thiên chúa Ngô Đình Diệm.

Tóm lại, tất nhiên là chính trị và tôn giáo là 2 thứ khác nhau nhưng mà quan hệ giữa 2 cái này là phức tạp, lúc tương sinh, lúc tương hỗ.

Vì thế, cần phải sử dụng các quan hệ này làm sao để cho đất nước xã hội Phát triển là được.

Trong việc này, nếu Phật giáo ko lên tiếng thì đã ko thành chuyện. Tuy nhiên, đã có tiếng nói. Đao đã phóng ra. Thiên Chúa thì rõ ràng rồi. Vậy chỉ còn cách ngồi lại với nhau mà dùng Phật giáo kìm lại Thiên Chúa mà thôi.

Kìm chế nhau không có nghĩa là kích động nhau nhá. Các chú phải hiểu rõ. Ta hình dung thế chân vạc như sau:

Chính quyền, Phật giáo, thiên Chúa giáo. Tựa như 3 nước Ngộ Thục Ngụy xưa kia vậy. Thiên hạ tạo thành thế chân kiếng sẽ vững bền.

Năm nay, Liên Hợp quốc cho Việt Nam đăng cai đại lễ Phật Đản. Đó cũng là một cơ hội để Phật giáo kìm thiên Chúa Giáo lại.
quasa
22-01-08, 18:03
Đúng, đã lợi dụng chính trị thì cái đoé gì cũng là chính trị.
Lòng tin của một đảng viên đảng cộng sản Việt nam không có chố cho ma quỷ, thần thánh chứ đừng nói đến oan hồn
Thế quái nào lại đẻ ra cái trai đàn gọi hồn.
Ơ, hoá ra là lợi dụng tôn giáo làm chính trị à.
Đảng đâu, lôi mấy thằng lợi dụng ra thịt khẩn trương cho anh.
Ta làm thế thì cho rằng hay, Bọn bên thiên chúa giáo làm thế thì ta hô ngay là lợi dụng chính trị.
Thế thì bảo bao giờ hết oan gia tưong báo đây
thanglong2010
22-01-08, 18:09
Câu cú lủng củng thế này lại đòi văn hóa tranh luận.
Há há, ai lại đá được vào hạ bộ mình thế kia chứ.
Anh không phản đối việc các chú bàn này, bàn nọ nhưng cái kiểu qui chụp, chia rẽ người này yêu nước, người kia bán nước anh thấy ấu trĩ hết sức. Muốn phản đối thì lấy pháp luật ra nói chuyện, sao lại cứ lôi chuyện xưa lắc, xưa lơ ra mà gán cho người ta rồi thì ông cố, ông tổ mày theo giặc, tao tha chết cho mày là may, mày đừng có mà lộn xộn. Đây là tranh luận có văn hóa?

Chỉ cần bớt "đé o" một câu, bạn cũng trở nên có văn hóa hơn rồi, không cần phải viết văn giỏi đâu.

Chuyện xưa nếu không ảnh hưởng đến chuyện nay thì tranh luận làm gì? Mấu chốt là mảnh đất mà người Công giáo đang đòi là do Pháp ban cho. Vì sao Pháp lại cho phá chùa đi xây nhà thờ? Thế thôi.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 18:11
Quasa mí Đào rõ ràng là không có rành về lịch sử của các tôn giáo và ngay cả hiện tại cũng thế. Trong lịch sử có những lúc thần quyền và pháp quyền quyện chặt vào nhau và đôi khi là một. Ở Châu Âu, trước thời Phục Hưng, những vụ hành quyết Galile về nói rằng trái đất tròn tròn đã đeo đẳng đến tận bi giờ. Năm 1992, Giáo Hoàng Paul II cũng đã có lời xác quyết lại việc này. Giáo hoàng hiện nay cũng phải có tuyên bố về việc này. Thế lực của các tu sĩ ngày xưa mạnh mẽ và nó là hoạt động chính trị. Việc tan rã của Balan cộng sản có công lớn của Đức Giao Hoàng Paull.

Phương Đông: Có những nhà nước mà quốc giáo là Đạo Phật như thời Đường TQ, thời Lý, Trần Việt Nam. Những ông sư như sư Vạn Hạnh, Minh Không,...có vai trò lớn trong việc di dời đô nhà Lý ra Thăng Long. Phật giáo ở Ấn Độ, Trung Quốc có vai trò lớn trong chính trị. Khổng giáo thì rõ ràng quá rồi.

Hồi giáo thì ngay bay giờ đây đã là những lực lượng có khả năng rúng động an ninh thế giới.

Lịch sử Việt Nam gần đây gắn liên với tôn giáo. Tự thiêu của Bồ Tát Quảng Đức góp phần sụp đổ chính thể thân Thiên chúa Ngô Đình Diệm.

Tóm lại, tất nhiên là chính trị và tôn giáo là 2 thứ khác nhau nhưng mà quan hệ giữa 2 cái này là phức tạp, lúc tương sinh, lúc tương hỗ.

Vì thế, cần phải sử dụng các quan hệ này làm sao để cho đất nước xã hội Phát triển là được.

Trong việc này, nếu Phật giáo ko lên tiếng thì đã ko thành chuyện. Tuy nhiên, đã có tiếng nói. Đao đã phóng ra. Thiên Chúa thì rõ ràng rồi. Vậy chỉ còn cách ngồi lại với nhau mà dùng Phật giáo kìm lại Thiên Chúa mà thôi.

Kìm chế nhau không có nghĩa là kích động nhau nhá. Các chú phải hiểu rõ. Ta hình dung thế chân vạc như sau:

Chính quyền, Phật giáo, thiên Chúa giáo. Tựa như 3 nước Ngộ Thục Ngụy xưa kia vậy. Thiên hạ tạo thành thế chân kiếng sẽ vững bền.

Năm nay, Liên Hợp quốc cho Việt Nam đăng cai đại lễ Phật Đản. Đó cũng là một cơ hội để Phật giáo kìm thiên Chúa Giáo lại.
Em lần này oánh giá cao Nâu về chiện viết được một bài dài, mà thế đé0 nào, hờ hờ... thì lại có đầu có đuôi, thậm chí lại còn có cả ý cả tứ. Cái này phải nói, thật sự là đáng kinh ngạc!

Tuy nhiên, :24:, lại vẫn phải tuy nhiên, thì bài viết lại bị sai ngay từ đầu. Cụ thể, bi giờ Nâu ví Gấu chả hạn, dù có đút chữ vào miệng nhau, thậm chí là dùng chung một nick, dù là có "quyện chặt vào nhau" đến mức nào đi nữa, thì cũng vẫn là 02 thứ khác nhau, phỏng ạ. Khồng, một là chiên ngữ, một là nhặt trứng, không bao giờ mà lại có thể là một được! Khồng, cái đấy cùng lắm thì gọi là chiên ngữ kiêm nhặt trứng, cùng lắm thì là "kiêm nhiệm" thôi, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song 02 thứ đấy không bao giờ có thể là 01!
quasa
22-01-08, 18:12
Pháp xin ý kiến quốc hội hồi đó rồi, quốc hội là đại diện của dân, đồng ý thì người công giáo xây lên, thế thôi. Bác đừng hỏi quốc hội là sao nhé, em lại giải thích mệt lắm ý.
Cũng tại Pháp nó tin vào công giáo, chứ nó có biết là công giáo yêu nước đến thế đâu.
Cửu vạn
22-01-08, 18:14
Quasa mí Đào rõ ràng là không có rành về lịch sử của các tôn giáo và ngay cả hiện tại cũng thế. Trong lịch sử có những lúc thần quyền và pháp quyền quyện chặt vào nhau và đôi khi là một. Ở Châu Âu, trước thời Phục Hưng, những vụ hành quyết Galile về nói rằng trái đất tròn tròn đã đeo đẳng đến tận bi giờ. Năm 1992, Giáo Hoàng Paul II cũng đã có lời xác quyết lại việc này. Giáo hoàng hiện nay cũng phải có tuyên bố về việc này. Thế lực của các tu sĩ ngày xưa mạnh mẽ và nó là hoạt động chính trị. Việc tan rã của Balan cộng sản có công lớn của Đức Giao Hoàng Paull.

Những ví dụ bác đề cập đến, là do nhà nước function sai, cuộc sống thì tăm tối nên giáo hội mới chen chân vào được, mà lúc đó thì giáo hội cũng vượt quá vai trò của mình. Giáo hội là để chăm sóc phần hồn con chiên thôi. Còn thì chẳng thằng nào liên quan tới thằng nào hết. Đây đang bàn về bản chất của 2 thằng cơ mà bác.

Thôi, ngược 100%.
văn Nâu
22-01-08, 18:21
Mẹ, nếu nói về bản chất sâu xa nhá, thì chính trị mí cả tôn giáo đều là 1. Chính trị cũng là muốn trị dân, quản lý dân. Tôn giáo thì cũng thế, cũng muốn dạy bảo dân. Vậy thì khác đé- gì nhau về mục đích sâu xa.

Về mục đích tối hậu và tốt đẹp thì cả chính trị mí cả tôn giáo đều muốn cho nhân dân, cho đất nước và cho thế giới tốt đẹp hơn lên.

Tuy nhiên, vâng lại phải tuy nhiên, mặc dù hướng tới mục đích tốt đẹp nhưng việc thực hiện nó ra sao và có phải lúc nào người ta cũng làm theo đúng tôn chỉ mục đích hay không thì lại là chuyện khác.

Tóm lại, tất cả những thằng tư duy tách bạch tôn giáo với chính trị, tư duy tách bạch đời với đạo là ngu dốt. (điển hình là thằng Con buon)
quasa
22-01-08, 18:25
Thế Nâu đọc sao mà thấy mọi người tách bạch chính trị và tôn giáo và gì nữa nữa. Có ai tách gì đâu mà tớ lại bị Nâu bảo là điển hình.
Vào phát biểu tí cho xôm tobic của Nâu ý mà.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 18:25
Mẹ, nếu nói về bản chất sâu xa nhá, thì chính trị mí cả tôn giáo đều là 1. Chính trị cũng là muốn trị dân, quản lý dân. Tôn giáo thì cũng thế, cũng muốn dạy bảo dân. Vậy thì khác đé- gì nhau về mục đích sâu xa.

Về mục đích tối hậu và tốt đẹp thì cả chính trị mí cả tôn giáo đều muốn cho nhân dân, cho đất nước và cho thế giới tốt đẹp hơn lên.

Tuy nhiên, vâng lại phải tuy nhiên, mặc dù hướng tới mục đích tốt đẹp nhưng việc thực hiện nó ra sao và có phải lúc nào người ta cũng làm theo đúng tôn chỉ mục đích hay không thì lại là chuyện khác.

Tóm lại, tất cả những thằng tư duy tách bạch tôn giáo với chính trị, tư duy tách bạch đời với đạo là ngu dốt. (điển hình là thằng Con buon)
Cả cái chỗ ở trên của bác em nói chung là sai hết, riêng cái chỗ trong ngoặc mới 02 cái chữ cuối cùng ở trước cái dấu chấm cuối cùng, thì em hoàn toàn đồng ý với bác. :icon bắt tay Nâu phát: hẹ hẹ...

À cái topic dở hơi này của Nâu, được anh em vào đây trợ sức, mà kéo lên hoành tráng, thì cái nick Nâu xịn có khi lại ra, không biết chừng. Con Ziệc lác nó lại ở ngay mặt, khỏi phải nhớ nhung, nhở.
quasa
22-01-08, 18:27
Đào đểu, vào tobic của Nâu kích rồi lại còn hệ hệ.
Cửu vạn
22-01-08, 18:31
Á à, đang cảnh giác thằng Đào thì thằng Nâu lẻn vào hấp lén này.


Mẹ, nếu nói về bản chất sâu xa nhá, thì chính trị mí cả tôn giáo đều là 1. Chính trị cũng là muốn trị dân, quản lý dân. Tôn giáo thì cũng thế, cũng muốn dạy bảo dân. Vậy thì khác đé- gì nhau về mục đích sâu xa.

Hố hố, quản lý với dạy bảo là 1, thì bộ (vô) giáo dục với bộ nội vụ nhập mẹ nó thành 1 cho xong.Tóm lại, tất cả những thằng tư duy tách bạch tôn giáo với chính trị, tư duy tách bạch đời với đạo là ngu dốt. (điển hình là thằng Con buon)
Mẹ khỉ, đang nói chuyện 2 thằng về bản chất/định nghĩa có là 1 không thì lại lái sang xem thực tế chúng nó có đá sân của nhau không. Thế thì thảo nào chú Nâu cứ chê nghị quyết luôn đúng còn vận hành luôn sai. Thôi để anh ví dụ thế này cho Nâu dễ hiểu nhé. Bác Nghiên là người, nhưng bác ấy làm thị trưởng (Hà nội). Ở Mỹ có nơi có lúc nó lại bầu chó làm thị trưởng. Giả sử sau này chú cũng được bầu làm thị trưởng. Nhưng cùng là thị trưởng, đé-o có nghĩa chú là bác Nghiên hay là con chó, phải không chú :D?

Nếu vẫn có chỗ chưa thông thì nói ra, anh giáo chú một lần cho nó xong đi nhé. Không biết thì cứ hỏi, đời sợ nhất là dấu dốt.

@Đào: Chú thích hấp thì cứ hiên ngang tiến ra mà hấp, việc gì phải làm trò threesome với Nâu thế :D.
dao_hoa_daochu
22-01-08, 18:31
Nâu có tâm pháp Mật tông hoành tráng, bác nghĩ người ngoài cứ muốn kích là kích được?

Hệ hệ...
quasa
22-01-08, 18:34
Thì thấy thầy văng Mẹ 1 phát rõ to thì nghĩ là thầy sắp thăng.
Quận công
22-01-08, 19:04
Đèo, các chú cứ vật vã 1,2, 1,2 tôn giáo, chính trị rối cả lên. Anh làm trọng tài, tôn giáo đe'o phải là chính trị mà lại là chính trị. Hãy lắng nghe chân lý: "Tôn giáo là con đẻ của chính trị". Muốn tranh cãi thì phải nhìn về lịch sử hình thành, ra đời của mỗi đứa. Tự mà đi tìm hiểu, không ai bày sẵn cho ăn.

@Thăng long ngàn năm: Tầm văn hóa của anh cũng như của mọi người khác không thể thẩm định qua một hai chữ "đe'o" nhá. Ti nhiên nếu chú thừa nhận mình là gái thì có khi anh cũng gắng bớt đi một vài chữ.
langxettu
22-01-08, 22:14
[QUOTE=ConBuon]Pháp xâm lược cần chó gì ai giúp. Có chục thằng lính vác mấy khẩu súng trường phát một mà đuổi ngàn quân chạy như ngóe, tướng thì khóc lóc thở than rồi cũng chỉ đến tự tử.
[QUOTE]

Kê ra ném đá conbuon phát:

"Giám Mục Puginier viết rằng: "Không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo thì người Pháp cũng giống như những con cua đã bị bẻ gẫy hết càng. Thí dụ như vậy, tuy tầm thường mộc mạc nhưng không kém phần chính xác và mạnh mẽ. Thật vậy, không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo, người Pháp sẽ bị bao vây bởi toàn là kẻ thù; họ sẽ không thể tin cậy vào một ai; họ sẽ chỉ nhận được những tin tức tình báo sai lầm, cung cấp với ác ý để phá hoại tình thế của họ; họ sẽ bị đẩy vào tình trạng không thể hoạt động được gì và sẽ phải hứng chịu những thảm họa thực sự một cách nhanh chóng. Địa vị của họ ở đây sẽ không giữ nổi được nữa, và họ sẽ bị buộc phải rời khỏi xứ, nơi đây quyền lợi và ngay cả sự hiện diện của họ sẽ bị nguy hại." ( Alain Forrest et Yoshiharu Tsuboi, Catholicisme et Sociétes Asiatiques )

Công giáo bị ảnh hưởng rất mạnh từ Vatican. Mà Vatican có truyền thống nhúng tay vào chính trị từ 2000 năm rồi, phản động lẫn tích cực ( tích cực hơi ít).
gió
22-01-08, 23:54
Chính vì Vatican có truyền thống nhúng tay vào chính trị nên việc đòi đất hiện nay có thể dẹp dễ dàng bằng thủ đoạn chính trị - nghĩa là chính quyền có thể nói chuyện phải quấy với Vatican. Nhà thờ làm quả này non tay quá, định té nước theo mưa nhưng mà không biết mình là ai. Chính quyền chỉ cần phẩy tay một phát là tắt.

Việc chính quyền trả đất hay không là căn cứ vào luật chứ liên quan mẹ gì đến công tội của nhà thờ trong quá khứ đâu các bác.
GunZ
23-01-08, 06:19
Chính vì Vatican có truyền thống nhúng tay vào chính trị nên việc đòi đất hiện nay có thể dẹp dễ dàng bằng thủ đoạn chính trị - nghĩa là chính quyền có thể nói chuyện phải quấy với Vatican. Nhà thờ làm quả này non tay quá, định té nước theo mưa nhưng mà không biết mình là ai. Chính quyền chỉ cần phẩy tay một phát là tắt.

Việc chính quyền trả đất hay không là căn cứ vào luật chứ liên quan mẹ gì đến công tội của nhà thờ trong quá khứ đâu các bác.

Gió nói đơn giản, cái này nó gọi là nhận thức một cây một con. Dĩ nhiên, dễ nhất chỉ cần vác luật ra là đã úp sọt mẹ các bạn nhà thờ rồi, vì cái lý của các bạn ý vừa chối tỉ lại vừa hợm hĩnh, ngu dốt.

Tuy nhiên, vấn đề các bạn nhà thờ muốn khuấy cho thối um lên lại đe'o phải chỉ là đất cát, vì vậy, ngoài chuyện luật pháp ra, thì còn phải tuyên truyền làm mạnh để giáo dục và răn đe, chứ giờ cứ bụp phát thích cái gì là đi đòi, đòi biết đe'o thể đòi được vẫn tụ tập đi đòi, xong đòi không thì đe'o sao, lại lây nhây dắt dây sang vấn đề khác phức tạp hơn.

Nói chung cứ phải làm mạnh tay mà lấy điểm với nhân dân.
quasa
23-01-08, 07:30
mạnh tay với 8 tr đồng bào mình à Gunz.
nếu có âm mưu chính trị thì 8tr đồng bào này đã tự bầu được một số đại biểu quốc hội cho mình hoặc 1 quan chức nào đó cho mình chứ.
Hay là nước mình dân chủ kiểu khác, không theo lời cụ hồ dạy.
hai bên ngừng làm khó nhau đi.
evil1
23-01-08, 07:53
Chị rất khoái vụ này, hi hi. Nhưng hôm chủ nhật lại thôi không cầu nguyện nữa rồi à???
GunZ
23-01-08, 08:29
mạnh tay với 8 tr đồng bào mình à Gunz.
nếu có âm mưu chính trị thì 8tr đồng bào này đã tự bầu được một số đại biểu quốc hội cho mình hoặc 1 quan chức nào đó cho mình chứ.
Hay là nước mình dân chủ kiểu khác, không theo lời cụ hồ dạy.
hai bên ngừng làm khó nhau đi.

Ô, hay anh bảo này chúng mình xuống dưới NTLXX vật nhau đi, chơi cào cấu cắn xé hay gọt đầu bôi vôi anh ok tất, nhạc gì cũng nhảy. Chứ cãi lý tranh luận thế này, anh nói thật anh không có năng khiếu, thật, thề đấy.

Cái x gì mà mày lại liên hệ được với 8 tr (là 8 gì, tám trệ à, hay 8 lít) đồng bào. Mí cả hai bên ở đây là hai bên nào, mà có phải chơi tay bo x đâu, một bên là một nhúm công dân dốt nát hợm hĩnh với một bên là luật pháp chính quyền. Tóm lại, một lần nữa anh thiết tha đề nghị, rằng, tóm lại, mày đang lảm nhảm về cái kặt gì mày có biết không???!!!

À, mày không biết viết hoa đầu dòng với cả ngắt câu xuống dòng là thế nào à, cái này anh hỏi chân thành đấy, không biết để anh dạy cho.

PS. Chị Vìu học thằng Nâu "tái sinh" à, thế ngoan chơi đúng luật nhé, người như chị em với giangthu, làm gì mà không đủ khôn mà biết bàn những thứ dắt dây với chính trị mà lại vẫn dâm đãng hào hoa.
quasa
23-01-08, 08:33
Mày hằn học lắm Gunz ạ Anh không nói chuyện với mày đâu, mất dạy.
quasa
23-01-08, 08:34
Nâu ơi, thế đã khẳng định là Tôn giáo và chính trị là một chưa để tớ trình bày tiếp.
Nghĩ kỹ đấy nhé.
quasa
23-01-08, 08:37
Evil nick mới mà cũng vẫn hằn học như Gunz là tớ cũng không nói chuyện nữa.
quasa
23-01-08, 08:54
Thôi, không úp sọt Nâu làm gì.
Tớ có raw data như sau
Diến đàn không cho nói về chính trị
Nâu khẳng định tôn giáo chính trị là một
Mật tông là tôn giáo.
Đấy, Nâu quyết đi, nhưng mà phải khéo léo không có Đào nó lại hát câu Vanganh ơi- tiễn em lên đường là đứt đấy.
thanglong2010
23-01-08, 10:11
Mời các bác đọc Thư ngỏ gửi Thủ tướng nhân vụ đòi đất cho vui.

Thư Ngỏ kính gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc Tòa Khâm sứ (http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=1967)
GunZ
23-01-08, 11:14
quasa ngoan đã biết viết hoa đầu dòng, anh yêu. Nếu quasa là gái, thì anh chân thành xin lỗi vì đã gọi em là mày, và lại còn đi tranh luận với cả "hằn học" với em.

quasa vào confirm mình là gái đi, vì cách viết và bót bài thì đúng cách tư duy của gái rồi, một câu một bót, ba bốn bót liền tù tì, kiểu nghĩ gì nói đấy, nói xong tự dưng lại phát hiện mình có thêm bức xúc, lại bót tiếp. Xong trong một bót, cách xuống dòng ngắt câu rất là dịu dàng hạt nắng đùa nhẹ trên áo đôi môi em nồng nàn khát khao mắt em vời vợi đăm đắm trời cao...

À, bác Bùi Kha ở Cali này viết hay nhở, đâu ra đấy, hóa ra những người biết suy nghĩ sáng suốt thì hay nhìn nhận vấn đề giống nhau, hí hí.
Quận công
23-01-08, 13:10
Thằng Bùi Kha này rặt một giọng hằn học, kích động thế mà cũng có mấy bạn chạy theo hôn đít, ngẫm cũng đáng công.
GunZ
23-01-08, 13:52
Buồn cười nhỉ, em các bác nhớ hình như có Hải đăng nào đã tích phân rằng thì là "Hầu hết chúng ta thích được " đúng " hơn là hạnh phúc".

Tranh luận với bọn chã TL, thì hình như bọn chã nó thần tượng Hải đăng quá, thành ra chúng nó toàn tranh luận để "hạnh phúc" chứ không phải để đúng.

Chúng bảo "giọng tranh luận hằn học, kích động" hay "hai bên ngừng làm khó nhau đi" blah blah... và đối với chúng, chuyện không cần đúng sai, lý lẽ.
dao_hoa_daochu
23-01-08, 15:20
Kha ca ca dùng nhiều "gạch đầu dòng" cả "đánh số" - em thích.
thanglong2010
23-01-08, 19:20
Thằng Bùi Kha này rặt một giọng hằn học, kích động thế mà cũng có mấy bạn chạy theo hôn đít, ngẫm cũng đáng công.

Hehe, hôn đít cha cố thì thơm hơn, hôn đít Chúa Giê-su còn thơm hơn nữa. Hôn đít cha cố sẽ được về nước Chúa, được lên thiên đàng đó. Cố gắng lên nhé.

Mời các bạn đọc tiếp bài nữa, rồi theo Quận Công đi hôn đít Đức Tổng Ngô Quang Kiệt

ĐÒI ĐẤT ! ĐẤT NÀO ? ĐẤT CỦA AI ? (http://www.giaodiemonline.com/2008/01/doidat.htm)
văn Nâu
23-01-08, 19:48
Em nghĩ, việc ra cơ sự thế này là tốt cho Mật tông em rồi. Nhà nước mí cả Thiên Chúa đều thiệt hại cả.
thanglong2010
23-01-08, 19:56
Mời các bác đọc tiếp bài này, để xem đồng bào Công giáo chúng ta tìm lương tâm và công lý ở đâu

Vụ "tòa khâm": Lương tâm cầu nguyện? (http://phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2896)
Quận công
23-01-08, 20:06
Hehe, hôn đít cha cố thì thơm hơn, hôn đít Chúa Giê-su còn thơm hơn nữa. Hôn đít cha cố sẽ được về nước Chúa, được lên thiên đàng đó. Cố gắng lên nhé.

Mời các bạn đọc tiếp bài nữa, rồi theo Quận Công đi hôn đít Đức Tổng Ngô Quang Kiệt

ĐÒI ĐẤT ! ĐẤT NÀO ? ĐẤT CỦA AI ? (http://www.giaodiemonline.com/2008/01/doidat.htm)
Anh chán đèo muốn nói nữa mà mày cứ lẵng nhẵng, mày không suy nghĩ được cái kặt gì ra hồn ngòai việc đưa link hả? Rõ là gái. Rốt cuộc nó có cái gì mày đồng ý, tán thành thì mày nói, hay mày nhờ nó bao cấp suy nghĩ giùm mày.

Những thằng viết các bài đó phân tích sao đe'o cần biết nhưng việc nó phỉ báng tôn giáo, phỉ báng niềm tin của người khác chứng tỏ tư cách của nó, tức mục đích của nó khi viết bài chỉ nhằm để chia rẽ, đả kích, không nhằm mục làm rõ vấn đề, tệ hơn nó lại còn dám trơ trẽn nhân danh Phật giáo, đại diện cho Phật giáo. Anh thiết nghĩ chỉ cần có cái gì trong đầu nhiều hơn con lợn chút xíu là thấy liền chứ?

Mày có phân biệt được giữa cái gì là lịch sử với cái gì là thực tế, hiện tại không? Mày có cái miếng đất bị NN lấy, mày đi đòi, tự nhiên có thằng chó nào đó xía vô nói mày đe'o có quyền đòi, chỉ có tao mới có quyền vì hồi thời phong kiến vua đã sắc phong miếng đất này cho ông cố, ông tổ của tao. Lối suy nghĩ ngu ngốc đó mà cũng có nhiều thằng vỗ tay thì đến chịu.
thanglong2010
23-01-08, 20:20
Quận Công rúc đít Đức Tổng nhiều quá nên rắm Đức Tổng cũng khen thơm, đất đai của tổ quốc, của dân tộc cũng muốn dâng cho Chúa. Cầu chúa ban phép lành cho Quận Công
quasa
23-01-08, 20:29
Bác Quận công mà bình tĩnh một tí nữa thì ý kiến của bác chất lượng hơn nhiều .
thanglong2010
23-01-08, 20:32
Mày có phân biệt được giữa cái gì là lịch sử với cái gì là thực tế, hiện tại không? Mày có cái miếng đất bị NN lấy, mày đi đòi, tự nhiên có thằng chó nào đó xía vô nói mày đe'o có quyền đòi, chỉ có tao mới có quyền vì hồi thời phong kiến vua đã sắc phong miếng đất này cho ông cố, ông tổ của tao. Lối suy nghĩ ngu ngốc đó mà cũng có nhiều thằng vỗ tay thì đến chịu.

Mày nói ngờ u bỏ ẹ. Nhà mày có mảnh đất để làm nhà thờ họ. Bọn cướp nó xông đến cướp đất, phá tan nhà thờ họ nhà mày, rồi đè lên đó cái nhà thờ họ nhà nó. Rồi khi bọn cướp đó bị đuổi đi, đất đai bị sung công, mày cũng ngậm bồ hòn làm ngọt, vì nó cũng mang tiếng là đất công. Bây giờ cháu con bọn cướp đến đòi lại đất, mày có chịu không, hay vì mày ngửi rắm Tổng Kiệt nên lú lẫn, quyết đòi trả đất cho cháu con bọn cướp?
Cửu vạn
23-01-08, 20:44
Ờ, chú hạ long cho anh hỏi, thế chú làm cái ********* gì mà có mỗi cái nhà thờ họ của chú bị nó đập, trong khi cả nước có cả ngàn vạn cái nhà thờ họ nào?

Nói năng phải dựa trên chứng cứ. Nếu nhà nước ngày xưa có văn bản tịch thu thì ném mẹ vào mặt mấy chú đang cầu nguyện để cho người ta giải tán đi. Chứ nó cứ đưa giấy chủ quyền đất ra, chú cấm nó đòi được à. Nói chung thì vụ này là có 2 cách:

1. Kệ mẹ nó, cứ nhập nhằng để lâu cứt trâu hóa bùn. Thằng nào cầu nguyện cứ cầu nguyện, thằng nào tập thể hình cứ thể hình, chán thì hết. Mỗi tội tốn giấy mực nhà nước

2.Hoặc làm rõ lại chủ quyền mảnh đất, tức là sẽ thuộc nhà nước nếu nhà nước trình ra giấy trưng thu, còn nếu không mà bên đạo trình ra được giấy sở hữu thì trả lại cho người ta.

Còn thì chẳng liên quan mẹ gì hết đến đạo với đời, yêu nước mí lại phản động cả. Đất đai là chuyện luật pháp.

Thế nhé. Chú hạ long cứ đợi đấy mà xem, chỉ có 1 trong 2 khả năng xảy ra thôi.

(Sắp tới anh cũng đi đòi đất :D, nhưng khả năng lớn là chỉ đòi hình thức, còn thì sẽ đi đêm để kiếm chác. Bị thu nó cả nửa thế kỷ rồi, còn mỗi mảnh giấy con con chứ cái đất nó vuông tròn thế nào đã nhìn thấy chó đâu :)).
thanglong2010
23-01-08, 21:16
Ờ, chú hạ long cho anh hỏi, thế chú làm cái ********* gì mà có mỗi cái nhà thờ họ của chú bị nó đập, trong khi cả nước có cả ngàn vạn cái nhà thờ họ nào?

hehe. Thưa bác Conbuon, không ít cái nhà thờ họ từ bắc chí nam bị bọn cướp nó đập đi xây nhà thờ đâu. Thấy chúng nó đòi công lý mà ngứa cả tai. Công lý của bọn ăn cướp à.


Nói năng phải dựa trên chứng cứ. Nếu nhà nước ngày xưa có văn bản tịch thu thì ném mẹ vào mặt mấy chú đang cầu nguyện để cho người ta giải tán đi. Chứ nó cứ đưa giấy chủ quyền đất ra, chú cấm nó đòi được à.

Vấn đề là giấy chủ quyền (nếu có) do bọn thực dân cấp có hợp lý không, nhân vụ này đứa khác cũng đòi, thì tình hình dẫn đến đâu? NHất là những ông địa chủ, tư sản bị tịch thu đất sau 54 và 75?
Nói chung thì vụ này là có 2 cách:

1. Kệ mẹ nó, cứ nhập nhằng để lâu cứt trâu hóa bùn. Thằng nào cầu nguyện cứ cầu nguyện, thằng nào tập thể hình cứ thể hình, chán thì hết. Mỗi tội tốn giấy mực nhà nước

Cái này thì không đơn giản đâu bác. Mới có thắp nến bên trong mà bên ngoài đã tung hê, đã ầm ầm lên, rồi kêu gào, khóc lóc. Từ xuống đường cầu nguyện đến xuống đường làm gì có trời mà biết (không biết em có nên mong cái trời mà biết này không)(Sắp tới anh cũng đi đòi đất :D, nhưng khả năng lớn là chỉ đòi hình thức, còn thì sẽ đi đêm để kiếm chác. Bị thu nó cả nửa thế kỷ rồi, còn mỗi mảnh giấy con con chứ cái đất nó vuông tròn thế nào đã nhìn thấy chó đâu :)).

Chúc bác thành công
quasa
23-01-08, 21:23
Bỉ là vì hồi đó bên Phật giáo phục vụ bọn phong kiến, không làm gì được cho dân giàu nước mạnh. Chính phủ hồi đó là đại diên cho dân đã đồng ý. Chính phủ không đồng ý thì ai được xây ờ.
Có nghĩa là chính phủ hiện nay hoàn toàn có quyền không đồng ý, nhưng mà phải có tình có lý, xây bể bơi tồng ngồng ở đó là không được rồi.
thanglong2010
23-01-08, 21:51
Bỉ là vì hồi đó bên Phật giáo phục vụ bọn phong kiến, không làm gì được cho dân giàu nước mạnh. Chính phủ hồi đó là đại diên cho dân đã đồng ý.

kaka. Bác này cố tình ngây thơ phỏng? Phong kiến và thực dân Pháp lúc đó là một, một anh là bù nhìn, làm cảnh, một anh là bảo hộ. Bác cứ nói lấy được thế. Mà bác nói kẻ cướp đại diện cho dân cũng được, ko sao. Nhưng khi kẻ cướp bị đuổi rồi, thì có kẻ khác đại diện, và nó đã tịch thu đất của bọn kẻ cướp rồi

Thời Pháp đô hộ, Phật giáo đâu phục vụ phong kiến, Phật giáo không có Giáo hội bên ngoài chỉ đạo. Cái chùa chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, chẳng liên quan đến kiến quốc đâu bác.

Sau thời Lý, Trần, Nho giáo trực tiếp trở thành lực lượng chính trị, phục vụ nhà nước phong kiến. Phật giáo trờ thành tôn giáo và tín ngưỡng của quần chúng. Các nhà nho cũng ít nhiều bài bác Phật giáo.

Thôi bác bớt ngây thơ cho em nhờ
quasa
23-01-08, 21:58
Thế thì cuối cùng thì Phật giáo có phục vụ phong kiến không. Bác viết 2 dòng cả 2 ý yes và No, em khó nghĩ quá. Lúc mà Phật giáo không đại diện cho nhân dân, không giúp gì dân thì tiếc gì cân thóc lép phỏng ạ.
Bù nhìn và làm cảnh thì cũng là đại diện nhân dân hồi đó trước quốc tế mà,P nó ký cả hiệp đinh Pháp thanh, dành cả trường sa hoàng sa cho mình mà. Mí lại mình gọi là gì thì tuỳ mình, hồi đó người ta gọi là Bảo hộ mà
Có dân nào mà có 2 chính phủ cùng lúc thì lại đi một nhẽ rồi, dằng này nó có biến thiên theo trục thời gian rồi.
Thôi bác cũng bớt ngây thơ cho em nhờ.
văn Nâu
23-01-08, 22:02
Anh nghĩ các bạn nên mô tả nhau bằng tính từ Thơ Ngây nghe nó hay hơn nhiều.
quasa
23-01-08, 22:07
Tại vì em không tìm được tài liệu nào thống kê bao nhiêu phần trăm người dân việt hồi đó biết Đọc kinh phật, bao nhiêu phần trăm biết Viết kinh phật nên quả tình là em không biết là dân mình hấp thụ Phật giáo ra sao.
Đành rằng cái thằng đô hộ mình nó đẻ ra cái chữ viết, cái mà em đang sử dụng để viết bài đây là để đô hộ mình, nhưng em cũng biết ơn vì nó truyền đạt được ý nghĩ của em bác ạ.
Cái bọn thiên chúa giáo thâm độc vãi.
Em mà còn học vẽ ở cái chỗ đang tranh giành thì em còn tè bậy, thật.
Sư nó nữa chứ. Nếu mà không có chữ viết thì bây giờ em chú thích các địa danh của Việt nam trên gôgle toàn bằng chữ hán hoặc chữ Hán cải biên thành Nho.
Hoành tráng vãi tè. Tất nhiên là em đổi màu khác cho đỡ lẫn với các bạn láng giềng.
thanglong2010
23-01-08, 22:12
Cứ coi như em đồng ý với bác quasa rằng chính quyền Pháp bảo hộ có quyền cấp đất đi. Thế thì dưới chế độ hiện nay, người công giáo cũng cần thừa nhận cái mảnh đất bị tịch thu ấy không còn là của mình nữa

Thế còn đòi cái "đé o" gì nữa, Quận Công nhỉ
quasa
23-01-08, 22:20
Đấy, như thế có phải là xong một việc không.
Cha Kiệt viết thư đòi đất là ngô nghê rồi, nhưng mà vấn đề của nó là ở chỗ họ XIN bao năm không có trả lời. Mà hồi mà họ được đất danh chính ngôn thuận( như lời bác em đồng ý ở trên) thì miếng đất đó chả có giá như bây giờ phải không ạ. Miếng nào không có giá thì lấy sổ điền địa ngày xưa do Pháp cấp làm gốc, miếng nào có giá thì tât nhiên là của bọn phản động phỏng ạ.

Cha Kiệt chỉ cần nói rằng, nó là miếng đất đầu tiên giáo dân có để xây dựng trung tâm tín ngưỡng của mình. Mặc dù bị thằng quasa đái bậy nhiều lần nhưng nó vẫn có giá trị thiêng liêng trong đức tin của giáo dân việt nam kính chua yêu nước, cho nên là... củ gừng củ riềng...
ai lại đi dùng từ đòi, ông này không biết làm chính trị.
Phải sửa lại không các bạn lại phê là thơ ngây: ông này biết làm chính trị nhưng không biét cách chạy dự án.
ATML
24-01-08, 01:40
Các bác em đúng là hết sức ngớ ngẩn. Catholic từ xưa đến nay luôn biết là Nothing unites hearts like the presence of Evils @ ai đó. Đ,éo có Evil thì dựng lên 1 cái evi1 là xong. Cái này các bạn Công giáo làm suốt 20 thế kỷ rồi.
Bác Kiệt nhà em khôn bỏ mẹ đi được. Bác ý ngầm biến chính quyền Đại Việt thành ra evil của Catholic thế là bà con công giáo nô nức kéo nhau đi cầu nguyện. hehe. Đòi thêm được mấy mảnh đất chó ỉa đấy ( chắc bán được khoảng 6-7tr USD) thì đáng gì so với tiền của Vatican.
quasa
24-01-08, 07:19
hệ, đó là theo cách nhìn của mình bác ơi. bác nhìn lại xem có thằng nào không như thế không.
Mà nếu chúng nó như nhau cả thì hoặc là mình công bằng với tất cả hoặc là mình chửi tất cả bác ợ.
Mà em nghiêm khắc phê bình bác. Em thì tả thực rằng đó là miếng đất quasa đái bậy, bác lái sang ngay là miếng đất đầu làng chó ỉa.
Ý bác là bác định nói gì đây.
thanglong2010
24-01-08, 14:49
Một số người có liên quan đồn đại rằng Công giáo đang muốn phá Chính phủ và Phật giáo trong việc tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc vào tháng 5 tới tại Hà Nội.

Việc thắp nến cầu nguyện sẽ tác động mạnh vào tình cảm giáo dân và các nhà báo Phương tây, nếu có biến cố xảy ra thì sẽ vu cho đàn áp tôn giáo. Như thế các đoàn đại biểu sẽ không đến dự Đại lễ Phật đản liên hợp quốc nữa.
quasa
24-01-08, 15:04
Có bằng chứng không bác.
Một số người có liên quan đồn đại rằng có ai đó muốn xúi Thiên chúa giáo và Phật giáo xích mích...
Tin kiểu này thì đúng là dạng tin phá hoại bác ơi.
văn Nâu
24-01-08, 15:14
Gì thì gì, Ngày Phật Đản đã là ngày thế giới, do liên hợp quốc đồng ý. Thử hỏi, có tôn giáo nào có vinh danh được vậy ko?
thanglong2010
24-01-08, 15:24
Có bằng chứng không bác.
Một số người có liên quan đồn đại rằng có ai đó muốn xúi Thiên chúa giáo và Phật giáo xích mích...
Tin kiểu này thì đúng là dạng tin phá hoại bác ơi.

Nghe mấy thầy nói chuyện với nhau vậy, cho nên nhà nước đợt này mềm mỏng lắm
quasa
24-01-08, 15:55
Nếu không có nguồn chính xác hoặc không phải là phân tích nhận đinh sau một thời gian dài của bác thì em nghĩ không đưa tin này lên đây làm gì, nó lá cải ra bác ạ.
Cửu vạn
24-01-08, 16:28
Gì thì gì, Ngày Phật Đản đã là ngày thế giới, do liên hợp quốc đồng ý. Thử hỏi, có tôn giáo nào có vinh danh được vậy ko?
Bạn Nâu cho cái link cái nào. Tớ mang đi khoe mấy thằng Hàn củ sâm phát. Sư bố chúng nó, suốt ngày nói là con gái VN chúng mày rẻ mà đe'o biết làm thế nào để đập vào mặt chúng nó cho chúng nó im mẹ cái mồm đi. Rẻ cái con mợ chúng mày á, ông sang Hàn thì gái bọn mày cũng có đắt đé-o đâu.
Trau
26-01-08, 02:37
Căng thẳng rồi bác em. Hôm nay lại đụng vào cả dân tộc Mường nữa.

Bây giờ là 1:30 trưa ngày 25/01/2008 (giờ Hà nội) và là 10:30PM tối ngày 24/01 (giờ Los Angeles) chúng tôi được tin khẩn cấp sau đây: Sau Thánh lễ trọng thể mừng thượng thọ 90 tuổi và 60 năm linh mục của ĐHY Phạm Đình Tụng tại nhà thờ lớn Hà Nội, một số người sang cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ đã bị công an đánh trọng thương.

Hôm nay giáo dân cả địa phận về tham dự Lễ mừng, mỗi giáo xứ trong giáo phận có 10 đại biểu, cộng thêm giáo dân Hà Nội dự lễ cỡ chừng 3000 người. Trước lễ và sau lễ họ kéo sang Tòa Khâm Sứ đọc kinh. Nhưng khi sau lễ, có mấy người giáo dân, đặc biệt là một phụ nữ người Mường leo cổng nhảy vào bên trong để dâng hoa cho Đức Mẹ thì bị bảo vệ đánh chảy máu đầu. Một số
người khác vào theo quay phim chụp ảnh thì bị công an rượt đuổi và thu máy quay phim, máy chụp ảnh và điện thoại, giáo dân đứng ngoài thấy vậy liền chui vào đánh lại bảo vệ để cứu người ra

Tình hình nguy cấp, thế là cuối cùng giáo dân phá cửa sắt ùa vào bên trong, dựng một cây Thánh giá bằng sắt cao chừng 4m.

Phóng viên của chúng tôi đã điện thoại cho biết hỉện tình đã trở nên cực kỳ căng thẳng. Trong những người bị đánh trọng thương nghe tin rằng có người tên là luật sư Lê Quốc Quân và một phụ nữ. .


Dựng Thánh Giá mới cao 4 mét
Cảnh tượng công an và bảo vệ rượt đuổi bắt người, những cảnh xô đẩy và đánh người ngoạn mục! Theo tin nhận được thì công an đã đánh người cách cực kì dã man.

Tại hiện trường Tòa Khâm Sứ các Cha Quế (linh mục chính xứ nhà thờ Chính Tòa Hà Nội) và các Cha Ly, Ruẫn và Phương cùng giáo dân nhất định ở lại hiện trường đòi công an phải trả lại máy quay phim, máy chụp và điện thoại mà họ đã tịch thu của giáo dân, nếu không trả lại nhất quyết không chịu về.

Hiện tình tại Tòa Khâm Sứ hiện rất còn đang vô cùng căng thẳng và bi đát... Cảnh sát liên tục tuấn đến Tòa Khâm Sứ nhiều vô kể...


Dân chúng phá cổng tràn vào cầu nguyện cùng Đức Mẹ
Máy hình và điện thoại di động của một trong những phóng viên chúng tôi cũng đã bị công an tịch thu! Tuy nhiên chúng tôi cũng đang liên lạc để thu thập những hình ảnh từ các người quen biết khác về những cảnh công an rượt đuổi bắt người và đánh đập dân chúng để trình bầy cho cả thế giới biết sự đàn áp trắng trợn những người dân hiền lành bị đánh đập chỉ vì họ cầu nguyện cho công lý. VietCatholic Giáo dân phẩn uất phá cổng Tòa Khâm Sứ vào với Mẹ Giáo dân dựng Thánh Giá trước cửa chính Tòa Khâm S
Madcap
26-01-08, 10:14
Căng thẳng rồi bác em. Hôm nay lại đụng vào cả dân tộc Mường nữa.
.....bô lô.... ba la ...... Thánh Giá trước cửa chính Tòa Khâm S
Tin vịt khẩn cấp.
quasa
26-01-08, 19:05
Báo cáo các bác rằng chính quyền sẽ chỉ chọn cách giải quyết như em nói và kết quả cuối là trả đất.
Chấm hết.
Chỉ có cách chân tình với dân mình thì mới có tương lai.
Để cho hiệu quả bác nào muônc cá thì cá. Em đưa nick em ra để cá nhé. Nếu đúng như em nói thì các Mod xem lại thái độ đối với các ý kiến trái chiều đi. Nâu nó là người cực kỳ tâm huyết đấy.
Duong_xua_em_di
26-01-08, 20:02
ĐM, em đọc được bài này, các bác tham khảo :
Nói đi cũng phải nói lại. Việc lấy chỗ đó làm NVH quận rồi nhảy đít cô đít cậu ở đấy là không nên.

Theo em thì có 2 giải pháp để giải quyết vấn đề này như sau:

1/ Cấp luôn khu vực đó cho Phòng giáo dục quận để làm một cái trường mẫu giáo. Đấy Chúa thích thì vào mà tranh nhau với trẻ con.

2/ Trường hợp căng quá, biểu tình leo thang thì điều mịa nó 1 sư đoàn bộ đội, cạo trọc đầu hết rồi mặc đồng phục áo nâu rồi kéo về đấy cùng ngồi... cầu nguyện (đòi đất chùa Báo Thiên). Các chú gõ chuông thì bọn anh gõ mõ, các chú amen thì bọn anh adi đà, thi gan xem thằng nào ngồi được lâu. Sau một thời gian thì Nhà nước đứng ra giảng hoà, thôi ai về chỗ đó, giữ nguyên hiện trạng đang có, hết chuyện.

Nguồn : http://diendanvanhoathethao.net/showthread.php?p=59112#post59112
quasa
26-01-08, 20:06
Như thế là không chân tình, kô có gốc bác em ơi. Lúc nào có việc xảy ra lại phải giải quyết hàng loạt, chỉ có nguy. em thật
doremi2
26-01-08, 21:04
Báo cáo các bác rằng chính quyền sẽ chỉ chọn cách giải quyết như em nói và kết quả cuối là trả đất.
Chấm hết.
Chỉ có cách chân tình với dân mình thì mới có tương lai.
Để cho hiệu quả bác nào muônc cá thì cá. Em đưa nick em ra để cá nhé. Nếu đúng như em nói thì các Mod xem lại thái độ đối với các ý kiến trái chiều đi. Nâu nó là người cực kỳ tâm huyết đấy.
Bác diễn tả khái niệm "chân tình với dân mình" 1 chút được không?

Theo em thì giáo hội nên kiện ra tòa, cho tòa xử. Còn nếu không đồng tình với luật (hoặc bản án) thì cứ cầu nguyện phản đối luật (hoặc bản án) đó, coi như nêu ý kiến của mình. Em không ủng hộ việc phân biệt đối xử, phán quyết khác nhau cho giữa những người thấp cổ bé họng và những người to đầu.

Cái bản tường thuật của bạn Trâu không biết có chính xác không, nhưng nếu chính xác thì công an trấn áp là đúng.
quasa
26-01-08, 21:11
Là đừng coi giáo hội vn là kẻ thù bác ạ
Duong_xua_em_di
26-01-08, 21:41
Mà ĐKM, thời buổi này mà vẫn giảng " Chúa sinh ra vạn vật" ??? em éo hiểu....xin lỗi các bác đạo nhé
Trau
26-01-08, 23:05
http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=12040&page=4

Các bác xem ảnh, video tham khảo ..
Sông
26-01-08, 23:14
Các bác cho iem hõi đây là chi nhánh của x-cafe hay ngược lại ợ?
Trau
26-01-08, 23:18
HÀ NỘI -- Tin từ Tòa Tổng Giám mục chiều hôm nay ngày 26.1.2008 (giờ Hà nội) cho biết UBND Hà Nội đã có văn thư cho Tòa Tổng Giám Mục yêu cầu thời hạn cuối cùng là 5giờ chiều ngày Chúa Nhật 27.1.2008 phải tháo rỡ tất cả ảnh tượng mang về, nếu không sẽ có biện pháp mạnh.

Như vậy là chính quyền đã quyết định sẽ cưỡng chế và đàn áp giáo sĩ và giáo dân Hà nội những người đang cầu nguyện và bảo vệ các tượng ảnh tại Tòa Khâm Sứ.

Trong tinh thần hiệp nhất với Đức Tổng Giám Mục, với các Linh Mục và Nam Nữ Tu Sĩ và với Giáo Dân Hà Nội, xin tất cả Anh Chị Em tín hữu Công giáo hãy đến cầu nguyện với anh chị em giáo dân Hà nội tại Tòa Khâm Sứ và chứng kiến tận mắt cuộc đàn áp chắc chắn sẽ diễn ra.

Máu có thể sẻ chảy, nhưng sẽ là những chứng nhân cho Chúa, cho Sự Thật, cho Công Lý, và bảo vệ quyền Tự Do và Dân Chủ cho Quê Hương Việt Nam.
văn Nâu
27-01-08, 01:05
Bây giờ, là 1 giờ đêm giờ Hà Nội. Chỉ còn hơn 10 tiếng nữa là đến thời hạn mà tối hậu thư đưa ra. Thực ra, em cũng đang suy nghĩ nhiều, không biết mọi việc sẽ xảy ra thế nào đây?

Em nghĩ, sự việc này cũng giống hệt sự việc ở thăng long ta gần đây. Một bên là đòi đất, một bên là đòi thay đổi 3P.

Và chính quyền Hà nội và chính quyền TZV TL hình như cũng hành xử rất giống nhau. Em ko hiểu sắp tới có chuyện gì xảy ra ? Máu có đổ ko?

Chỉ biết rằng cái gì cũng có giới hạn của nó. Chính quyền cũng như TZV có công cụ đàn áp trong tay lại thường là những người vượt qua những giới hạn đó trước. Đó quả thật là điều ko hay chút nào.

Chờ xem...chờ...
văn Nâu
27-01-08, 01:49
http://www.youtube.com/watch?v=5Ru2rUI_pBM

Các bác tham khảo, ko biết có thật hay ko?

Em hồi hộp chờ đợi.
FOG
27-01-08, 01:49
Mà ĐKM, thời buổi này mà vẫn giảng " Chúa sinh ra vạn vật" ??? em éo hiểu....xin lỗi các bác đạo nhé

Vậy thì ai sinh ra? Bố bạn chắc. Cháu cười nhạt cho bạn một phát. Bạn vĩnh viến chẳng bao giờ hiểu cái mẹ gì để mà hôm nay kêu rằng éo hiểu.
ATML
27-01-08, 01:59
Báo cáo các bác rằng chính quyền sẽ chỉ chọn cách giải quyết như em nói và kết quả cuối là trả đất.
Chấm hết.
Chỉ có cách chân tình với dân mình thì mới có tương lai.
Để cho hiệu quả bác nào muônc cá thì cá. Em đưa nick em ra để cá nhé. Nếu đúng như em nói thì các Mod xem lại thái độ đối với các ý kiến trái chiều đi. Nâu nó là người cực kỳ tâm huyết đấy.

Nếu việc đòi đất chỉ dừng lại ở toà giám mục cũ thì em không có ý kiến. Nhưng bác nghĩ thế nào khi bên công giáo còn đòi đất ở khu nhà thờ Thái Hà? Nếu tiếp theo công giáo sẽ ( rất có thể) đòi quyền quản lý bệnh viện Đống đa ( thuộc nhà thờ Nam Đồng), trường PTTH Việt Đức ( trường dòng Puginier) etc? Em bác nói bác Kiệt nhà em khôn vì em không tin bác em muốn vụ việc sẽ chỉ dừng lại ở toà giám mục "quasa đái" :-D.

Nếu em nhớ không nhầm thì luật Đất đai ( hoặc 1 nghị định dưới luật nào đấy) có quy định là các trường hợp trước năm 1991 sẽ giữ nguyên hiện trạng, không giải quyết tranh chấp. Toà ở Đại Việt cũng không thụ lý các vụ tranh chấp liên quan đến trước 91. Đấy âu cũng là chân tình với một bộ phận nhân dân vậy.
quasa
27-01-08, 09:23
Em trình bày nhiều lần trong tobic này rồi.
Tất cả mội người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ có quyền... yêu nước bác ợ.
Nếu suốt mấy chục năm trời tuyên truyền chỉ có mình mình yêu nước thì sẽ đến lúc hết tác dụng. Chính bản thân mình phải thay đổi cho đúng chứ không thể yêu cầu cả dân tộc thay đổi theo mình nhất là hướng đi của mình đã bị tác động sâu sắc.
Đó là thực tế đã xảy ra.
Nói riêng về mặt giáo hội thì cũng sẽ đến lúc tất cả phải được nhìn lại. Họ không yêu cộng sản, cái đó là đúng, nhưng họ cũng là người yêu nước và đã đóng góp to lớn cho vn thời trước khi có phong trào cộng sản quốc tế. những đóng góp của giáo hội thời đó không thể phản bác được bởi không ai xoa được bằng chứng hiện vẫn còn tồn tại như những tấm bia văn hoá.
Vậy thì sửa chính mình đã. Em nghí rằng không phải dễ bởi lãn đạo nghĩ 1 cách, tầm nhìn bao quát hơn, trong khi ở dưới thì tham miếng đất, tham dự án hơn với suy nghĩ" giữ bằng được miếng ăn".
Các bác em trên forum này khi nhìn về lịch sử, có ai còn căm thù về chuyện nhà Trần đoạt ngôi nhà Lý không, chắc là không. Thế thì cũng nên công bằng với các nhà khác gần thời của ta. Chả ai cấm các bác, các mod từ bỏ định kiến, cư xử công bằng cả. cái chính là mình tự nâng cao trình độ của mình mà thôi. Xa mẹ nó có cái lợi như vậy. Cụ Hồ nhà mình cũng là một mod xa mẹ xịn.
gió
27-01-08, 09:37
Em bác nói bác Kiệt nhà em khôn vì em không tin bác em muốn vụ việc sẽ chỉ dừng lại ở toà giám mục "quasa đái" :-D
Dù việc đòi đất có đạt được hay không thì nhà thờ cũng đạt được một số mục đích khác. Bác quasa em cứ bênh nhà thờ chứ em thấy cứ hở ra một tí là các bạn ấy thừa cơ chọc sườn chính quyền.

À tất nhiên không nên vì thế mà chúng ta định kiến với nhà thờ chứ, phỏng ạ?
fever
27-01-08, 09:48
Quasa em ý là người của Chúa tất nhiên ta không thể yêu cầu em ý khách quan được. Cũng như em ý cho là Pháp và giáo hội như thế là yêu nước Việt Nam. Thôi ..có câu gì "Đạo bất đồng bất tương vi mưu". Gió và các bạn nói gì chứ nói nữa cũng thế thôi.
văn Nâu
27-01-08, 09:50
Về tư tưởng của các bạn nhà mình trong này ví dụ Gió, Mê,...Lúc thì cũng cần đặt trong hoàn cảnh lịch sử là các bạn đó làm ở đâu, làm cho ai, có là Đảng CS hay không ? và có liên hệ lợi ích kinh tế thế nào với xã hội hiện nay. Các bạn đó thành công hay là thât bại.

Những cái đó có thể giải thích thái độ chính trị của mỗi bên giống như Mẹ Đốp đã tổng kết toàn diên và chính xác.

Bi giờ, nếu giả sử tât cả chúng ta, kể cả phe dân chủ và phe bảo thủ đều bỏ hết những quyền lợi lợi ích kinh tế và giai cấp, những gắn kết trong đời thực, những ân oán cá nhân trong forum, thì liệu khi đó, với tâm trí rảnh rang, với sự không ràng buộc.

Các bác gió, Lúc, Mê sẽ có thái độ chính trị như thế nào? Em tò mò muốn biết.
quasa
27-01-08, 09:52
Em trình bày hết sức bình thản, nhưng sợ các bạn đọc với tác phong khẩu hiệu nó lại thành cực đoan nên em lồng vào vụ đòi đất quasa này một số chuyện ngoài lề cho không khí nhẹ đi, bay bớt mùi quasa action vậy.
Thầy giáo kiểm tra bài lịch sử nghiêm giọng hỏi cả lớp:
Các em cho tôi biết Tên đầu tiên của cầu Long biên là gì?
Cả lớp nhìn nhau không ai trả lời .
Căng thẳng lên đỉnh cao , một bạn bật ra : hỏi gì mà khó quá, đù má ...
Chính xác, câu trả lời chính xác, Doumer là tên toàn quyền đông dương thời đó, được lấy để đặt tên cho cầu mới xây này.
quasa
27-01-08, 09:54
Các bác phê là em tè ở đó nên em là người nhà thờ. Bây giờ em đổi lại em sẽ bênh vực Đảng CSVN. Các bác em sang hết phe kia đi. Xong tí nữa lại hô lên là em là DVCS nhé.
À, nhưng nếu khi em bắt đầu bênh đảng "ta" thì em có được kể chuyện hồi bé em tè ở... đâu đấy không.
văn Nâu
27-01-08, 10:01
Quasa gợi ý rất hay. Cái việc đổi phe cũng là một hình thức rèn luyện tư duy, đắc nhân tâm đặt mình vào phía đối diện, thử suy nghĩ theo kiểu của đối phương. Các bác ở đây ví dụ Gió, mê, Lúc,fever...thử làm thế xem nào? thử xem các bác sẽ có suy nghĩ ra sao? Liệu chăng các bác có đủ độ mềm déo linh hoạt trong tư duy hay không? thử xem như thế để xem các bác đã trở nên xơ cứng bảo thủ chưa?
quasa
27-01-08, 10:05
Em dám tự tin vì em dựa trên đúng một điểm, rằng các bên đều yêu nước thương nòi. Ai cũng mong dân giàu nước mạnh, kể cả bác Triết hay là ...look .
gió
27-01-08, 10:08
Đổi bên đê. Nhưng anh báo trước là anh sẽ post bài tương đương với trình của bài Nâu thôi đấy.

Nâu mở topic khác cho đỡ loãng.
fever
27-01-08, 10:12
Quasa có niềm tin sắt đá vào cầu Long biên, pháp, giáo hội. Nói chung cũng bởi vì cái bóng bạn Pháp quá vĩ đại. (Giáo hội của bạn suy cho cùng cũng chỉ nhờ cái bóng vĩ đại của Pháp mà vớt vát danh dự)

Nếu cái cầu ban đầu đặt là Long biên chứ không phải Doumer thì cũng đã có thể khác. Nói chung bạn là người của Chúa làm sao cho bạn hiểu được national spirit.
văn Nâu
27-01-08, 10:13
Cái khái niệm thế nào là yêu nước, thế nào là thương dân có lẽ cũng khá là lờ mờ.

Nếu các bên thực sự yêu nước, thương nòi vậy thì nước, nói là ai? phải chăng là chính cái thằng đang đứng trước mặt mình kia? phải chăng là chính cái đứa vừa đánh mình kìa? phải chăng là chính cái ông linh mục vừa giảng kia?

yêu nước thì cần cụ thể thành yêu gia đình, bè bạn, yêu làng xóm, yêu những người xung quanh...và nếu giỏi hơn là yêu tình yêu không phân biệt. Khó lắm.

Xưa kia người ta nói : Cụ Hồ yêu nước theo một kiểu. Cụ Diệm yêu nước theo một kiểu khác. Vậy thì tư thế yêu gì mới là đem lại hạnh phúc sướng khóai tối đa đây? Cách yêu nước nào mới là đúng đây?

Nay quasa bảo: Chính quyền cũng yêu nước. Giáo dân cũng yêu nước.

Nhưng chính quyền bảo: Yêu nước có nghĩa là ko biểu tình, ko cầu nguyện.
Giáo dân bảo: yêu nước là cầu nguyện, là biểu tình đòi đất.

Vậy là thế nào đây?
văn Nâu
27-01-08, 10:15
Em nghĩ, cứ đợi xem chiều nay sẽ xảy ra vụ gì đã rồi ta bàn tiếp. Để xem có việc đàn áp hay ko rồi ta bàn tiếp.
gió
27-01-08, 10:15
Em nghĩ ở một xã hội đang kém phát triển như VN thì nhà thờ cũng khó mà biết thế nào là ứng xử văn minh được. Thế nên các bạn í đã đưa vụ đòi đất này ra mà không nhận định được rõ thân phận của mình trong lịch sử cũng như trong xã hội hiện tại.

Tốt nhất bây giờ là giữ nguyên hiện trạng, bỏ qua quá khứ, tiến tới tương lai.
quasa
27-01-08, 10:18
Xã hội không hề kém. Quản lý kém chứ. Thân phận trong lịch sử thế nào đây. Các bác và em đang dùng chữ viết do nhà thờ đưa vào đấy, cứ dùng công cụ này mà chửi nhà thờ thì em cũng áy náy.
fever
27-01-08, 10:23
Bạn quasa hình như không phân biệt được phương tiện và mục đích nhỉ. Thế bạn có biết tại sao ngày xưa Pháp chỉ xây nhà thờ, mà không xây chùa, xây cái đường sắt Bắc Nam mà không xây trường đại học?
văn Nâu
27-01-08, 10:24
Em nghĩ ở một xã hội đang kém phát triển như VN thì nhà thờ cũng khó mà biết thế nào là ứng xử văn minh được. Thế nên các bạn í đã đưa vụ đòi đất này ra mà không nhận định được rõ thân phận của mình trong lịch sử cũng như trong xã hội hiện tại.

Tốt nhất bây giờ là giữ nguyên hiện trạng, bỏ qua quá khứ, tiến tới tương lai.

Như vậy, em đã hiểu ý bác gió và hiểu sâu xa quan điểm chính trị của bác em. Trong sâu thẳm bác em là ý muốn nổi lên nhưng cái ý muốn đó bị kìm nén bởi cái gọi là biết thân biết phận. Em rất thông cảm với bác em. Em hi vọng bác em sẽ dũng cảm hơn một chút.

Em cũng như trước kia cũng có cảm giác bât lực và sợ hãi như thế. Tuy nhiên, có lẽ bi giờ nó đã đỡ hơn.
văn Nâu
27-01-08, 10:29
Các bác, em, một trong những lý do làm em thất vọng và nổi khùng lên là vì em mới biết được một số sự thật về Phật giáo Việt Nam. Em buồn và thất vọng lắm. Hóa ra nội tình Phật giáo Việt nam cũng rất phức tạp. Và hôm qua em đã xác nhận được những gì mà em ngờ ngợ về một vài vị có chức vụ to trong Phật giáo Việt nam. Hóa ra những vị đó có nguồn gốc là từ an ninh mà ra cả. Em còn được nhìn ảnh các vị sư tụ tập ăn uống cùng các cô gái thế nào. Em quá buồn và còn buồn hơn khi biết các vị đó lại ở Chùa Quán Sứ Hà Nội.

Đó cũng là điều khiến em cảm thấy buồn mà nổi khùng lên vậy. Phật giáo Việt nam, Thiên Chúa giáo Việt Nam đều có rất nhiều vấn đề phức tạp vượt lên trên vấn đề tôn giáo bình thường. Bên trong đội ngũ Phật giáo, Thiên Chúa giáo cũng có những người từ bên này bên kia. Em chán lắm rồi.
quasa
27-01-08, 10:32
Bạn quasa hình như không phân biệt được phương tiện và mục đích nhỉ. Thế bạn có biết tại sao ngày xưa Pháp chỉ xây nhà thờ, mà không xây chùa, xây cái đường sắt Bắc Nam mà không xây trường đại học?
Ngố ơi là ngố, cái khoa hoá DHTH và trường DH Dược ý. Trước nó là DH to nhất đông dương và đông nam á đới, Đại học tầm cỡ cuốc tế từ hồi đó cơ. Những nhà Văn hoá nổi danh, các hoạ sỹ như Phái, Vân... chưa đủ sao.
Còn về chuyện Chùa thì nói ở trển rồi mà.
đây là cầu longbien, bài đã được kiểm duyệt http://www.vietnamnet.vn/psks/phongsu/2004/08/222710/
gió
27-01-08, 10:52
Sao bác quasa không nghĩ là chính nhờ vô tình đóng góp về chữ viết mà hiện nay nhà thờ còn giữ được mấy mảnh đất cắm dùi? Thân phận, vai trò của nhà thờ trong lịch sử VN như thế nào thì có một bác đã nói khá kĩ ở đầu topic, em nói cũng không thể hơn được.

Tại sao trước bao nhiêu sự kiện lớn của đất nước như thiên tai, thảm hoạ, nhà thờ không được một lời? Vụ TS HS nhà thờ không được một lời? Nếu muốn đòi đất thì cũng phải biết PR trước cái đã chứ, ngu đâu ngu thế?

À em đoán ra rồi, bài của nhà thờ là ngoài kia nhiễu nhương lắm, về đây ngồi bên chúa cho lành các con ạ, ngồi đây này, thế...thế...
quasa
27-01-08, 10:55
Các bác, em, một trong những lý do làm em thất vọng và nổi khùng lên là vì em mới biết được một số sự thật về Phật giáo Việt Nam. Em buồn và thất vọng lắm. Hóa ra nội tình Phật giáo Việt nam cũng rất phức tạp. Và hôm qua em đã xác nhận được những gì mà em ngờ ngợ về một vài vị có chức vụ to trong Phật giáo Việt nam. Hóa ra những vị đó có nguồn gốc là từ an ninh mà ra cả. Em còn được nhìn ảnh các vị sư tụ tập ăn uống cùng các cô gái thế nào. Em quá buồn và còn buồn hơn khi biết các vị đó lại ở Chùa Quán Sứ Hà Nội.

Đó cũng là điều khiến em cảm thấy buồn mà nổi khùng lên vậy. Phật giáo Việt nam, Thiên Chúa giáo Việt Nam đều có rất nhiều vấn đề phức tạp vượt lên trên vấn đề tôn giáo bình thường. Bên trong đội ngũ Phật giáo, Thiên Chúa giáo cũng có những người từ bên này bên kia. Em chán lắm rồi.
Tớ nhậu với sư từ lâu rồi, hình như trước tớ cũng kể rồi. Tớ không buồn mà chỉ tự rút ra kết luận rằng xã hội tốt lên hay không là ở cá nhân mình mà một trong những điều kiện tiên quyết là phải công bằng với các phe , các đảng, các tôn giáo khác của người Việt.
gió
27-01-08, 11:02
Chính ra bác nào có ý làm nhà trẻ ở khu đất đấy là hơn bị sáng của nó.

Thôi em té, chiều ra nhà thờ cafe và xem các cha lảm nhảm hehe.
quasa
27-01-08, 11:09
Sao bác quasa không nghĩ là chính nhờ vô tình đóng góp về chữ viết mà hiện nay nhà thờ còn giữ được mấy mảnh đất cắm dùi? Thân phận, vai trò của nhà thờ trong lịch sử VN như thế nào thì có một bác đã nói khá kĩ ở đầu topic, em nói cũng không thể hơn được.

Tại sao trước bao nhiêu sự kiện lớn của đất nước như thiên tai, thảm hoạ, nhà thờ không được một lời? Vụ TS HS nhà thờ không được một lời? Nếu muốn đòi đất thì cũng phải biết PR trước cái đã chứ, ngu đâu ngu thế?

À em đoán ra rồi, bài của nhà thờ là ngoài kia nhiễu nhương lắm, về đây ngồi bên chúa cho lành các con ạ, ngồi đây này, thế...thế...
Đóng góp về chữ viết không hề là vô tình đâu gió. Vai trò của nhà thờ sẽ được chúng ta, những người không hằn thù,không bè phái, đánh gía công bằng. Không ai hơn được chúng ta. Nhà thờ và giáo dân đã có nhiều hành động cụ thể trong khi không được tuyên truyền do dễ bị coi là tham gia chính trị, một thứ đặc quyền mơ hồ. Vụ HS, Ts mà tham gia thì lại thành mâu thuẫn bởi người pháp ký hiệp định Pháp Thanh cho ta cả thác bản giốc, cả TS,HS...
Việc đòi mảnh đất đầu làng quasa đái cũng được tiến hành xin xỏ bao lâu nay rồi. nay khi VN tham gia vào các tổ chức Quốc tế , phải theo luật QT, hơn nữa vào hội đồng bảo an...mới được chính thức đưa ra cho toàn dân.
Ai muốn chê bên công giáo thì cứ chê, nhưng nếu anh em ta công bằng đánh giá thì tốt cho VN .
fever
27-01-08, 11:35
Bạn quasa, chưa hiểu đánh giá công bằng ở đây theo bạn nói là công bằng gì. Dù sao nước Pháp vĩ đại với sự hỗ trợ tận tình của giáo hội cũng phải 100 năm mới làm được từng ấy việc ở VN, thế thì có gì đáng hâm mộ. Nhặt một vài công trình và cá nhân tiêu biểu để nói XH tốt toàn thể thật khiên cưỡng. Qua ngày qua tháng thì cũng như đến hẹn lại lên, cũng nhúc nhích được cái gì đấy. Vả lại tôi đã nói, 100 năm dân tộc đi làm khổ sai thì giá thế quá rẻ.

Việc bạn nhìn thấy hiện nay không được cái này cái kia như Pháp rồi cho đó là phúc đức của dân an nam , thì tôi vẫn nói giá đó rẻ. Việc hiện nay và lúc đấy là hai việc khác nhau, việc nào ra việc nấy. Dân an nam mới restart được mấy mươi năm, lại ngu cu đen, muốn một bước vươn vai thành Thánh gióng vĩ đại ngang Pháp thật là khiên cưỡng. Nhưng nếu khổ sai vẫn giá rẻ như thế thì tất nhiên không.

Tất nhiên nếu ngày xưa các bạn ăn ở tử tế nhẹ nhàng với ông bà cũng chả đến nỗi bị vác chổi đuổi ra khỏi nhà. Còn bây giờ con cháu cũng có tay có chân có đầu như người ta thì tự làm lấy thôi. Hay lại trách ông bà ta đ'eo nhịn được khổ để con cháu được nhờ, nhở??
quasa
27-01-08, 11:43
Tớ đánh giá tất cả các bên trên khía cạnh liệt kê thành tựu của các bên đó. Trên có sở đó để nói rõ rằng các bên đều yêu nước tuy bằng những chủ thuyết khác nhau.
Cách đây hơn trăm năm, Vn đã có thứ bậc trong khu vực. Năm nay là 2008 ta vẫn băn khoăn làm thế nào để có thứ bậc trong khu vực kể cả về...bóng đá.
Bằng lý thuyết của mình DCSVN đã dành được chính quyền, nhưng dành được rồi mới hiểu rằng xây còn khó hơn nhiều, làm một trường ĐH có đảng cấp quốc tế là khó hơn nhièu. Hình như những cái đó nói lên rằng những cái người khác đã làm trong quá khứ hoàn toàn là đáng trân trọng, sao bạn lại cho là tầm thường.
2008, công nhân vẫn biểu tình, người nghèo vẫn nhiều, dân mất đất vẫn nhiều, làm khổ sai vẫn nhiều.
Bạn đọc link về cầu long biên mà tớ trích chưa, đâu gọi là khổ sai http://www.vietnamnet.vn/psks/phongsu/2004/08/222710/
Rồi nữa, các nước chung quanh không hề bị lãnh đạo "sáng suốt" nhưng họ vẫn phát triển được, và tại sao nước mình lại "đang thay đổi" hoà nhập với thế giới. Những cái đó chưa đủ nói lên điều gì hay sao mà nhièu anh em trên này vẫn muốn bám víu vào cách làm cũ, thông tin cũ để từ đó xét duyệt người nọ người kia.
Đó cũng là cực đoan, không khác bạn evil.
Bắt chước thằng hoá đơn những hàng rào chắn anh tớ, tớ cũng muốn kêu gọi chủ nghĩa tư bản hiện nay ở Việt nam nhân từ hơn.
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/2008/01/3B9FEC83/
fever
27-01-08, 12:28
Chuyện có thứ bậc trong khu vực không phải đến thời Pháp VN mới có. Chuyện giữ nước khó hơn dựng nước thì cũng biết từ thời vua Hùng. Bạn ca ngợi những tàn tích hiện còn thì cũng nên nghĩ đến những tàn phá mà nền văn hóa này chịu đựng. Nói không xa, ngay cái trên cái nền nhà thờ lớn mà bạn ca ngợi kiến trúc Pháp , là cái chùa 1000 tuổi. Thành cổ, thư tịch, tranh ảnh, hội họa, kiến trúc, sách sử, có cái gì giữ được nguyên vẹn không bị đốt đâu. Rồi những thế hệ bị ngu đi vì gián đoạn chiến tranh. Đó là cái mất mát lớn nhất. Tôi không nghĩ những gì người Pháp làm là tầm thường, nhưng VN hiện giờ cũng là kết quả một tàn tích của Pháp để lại. Đó là những thế hệ bị ngu đi vì chiến tranh. Khi người ta không có tri thức thì xây một cái cầu, làm một cái trường cũng là quá khó. Nhưng nếu bảo các thế hệ trước chịu nhục, họ không chịu, bạn trách họ sao. Nếu Pháp cư xử tử tế với họ, lo đủ cái nồi cơm của họ, thì chả ai bỏ nhà lên rừng kháng chiến. Dân thì lúc nào chẳng dĩ thực vi thiên. Nói thế bạn tự hiểu có khổ sai hay không.

Còn hiện giờ, bạn liệt kê rất nhiều vấn đề, nhưng dân thì vẫn chưa nổi can qua còn giáo hội của bạn thì đã động binh gây sự. Từ cái nhà nước Tin lành Đề ga lần trước đòi tách xẻ Tây Nguyên đến hôm nay trước cổng nhà thờ Lớn. Thế thì bảo tôi phải đánh giá công bằng và nhân từ cái gì đây? Với những bạn thỉnh thoảng chọc vào sườn mình sao? Cây gậy và củ cà rốt. Thực ra thì củ cà rốt của bạn rất to, nhưng gậy cũng to chẳng kém, đó là cái mới phải suy nghĩ. Lịch sử các cụ đã chọn vác chổi đuổi các bạn rồi, thì thôi cũng đừng đem củ cà rốt cũ ra nữa.
quasa
27-01-08, 12:43
Tớ đưa một ví dụ về kinh tế nữa cho phong phú. Thời pháp các nhà Tư bàn nội địa như Bạch Thái Bười được tự do cạnh tranh với Tư bản Pháp và các cụ đã thắng, các cụ đã giàu một cách đáng tự hào, không cần phải chơi trò cổ phiếu như giờ. cái đó lại là một ví dụ công bằng nữa.
Dân bị ngu đi vì giai đoạn chiến tranh chứ không phải tại ta đào tận gốc trốc tận ngọn bọn trí phú địa hào sao. Tàn tích do ai để lại đây. ta góp phần không nhỏ trong khi trước đó Pháp đã quá khích diệt CS.
Ngay trong những năm 1902, khi Pháp và chính quyền Vn thời đó cố gắng xây dựng VN thì chính tại Pháp và các nước Châu Âu vẫn còn nhiều người nghèo, Chưa có cuộc cách mạng về khoa học kỹ thuật, cả thế giới đều phọt phẹt sao lại đòi chính quyền thời đó siêu ngay được, biến VN thành thiên đường ngay được.
Việc nhà thờ đòi đất 1 cách dân sự đã để kéo dài quá lâu. Cần xử lý chính quyền hà nội chứ không phải là bới móc giáo hội vn.
Vì một mẩu đất mà để loạn lạc. Đúng là trí phú địa hào bị diệt hết mất rồi.
tại Tây nguyên. Ta huỷ diệt văn hoá Giàng của họ thì phải có tôn giáo khác thế vào. lý thuyết của Đảng rõ ràng là không đáp ứng được hết nhu cầu tam linh và vật chất của dân dẫn đến nhu cầu tìm một lý thuyết tôn giáo đạo đức khác. Đó là nguyên nhân sâu xa. nguyên nhân nữa là chỉ người Kinh mới phát triển tại đó và vẫn coi dân tây nguyên là mọi...Thực tế là vậy , tuy nhiên quay về chủ đề chính là toà thánh Vn và miếng đất quasa tè bậy cái nhể.
Quận công
27-01-08, 13:14
Anh bắt đầu ngửi thấy mùi máu, niềm tin của người công giáo có cả tử vì đạo nữa. Anh đã nói rồi đừng nên thử thách lòng tin của người công giáo, không đơn giản như dân oan đâu. Anh đang hồi hộp chờ xem quả này NN có làm ngọt được như lần trước với dân oan không.


Đài truyền hình STBN tiếng Việt cũng hôm thứ Bảy có tường thuật cho rằng một nguồn tin từ phía chính quyền tiết lộ ra ngoài nói nhà chức trách đã chuẩn bị sẵn quân đội và an ninh để dẹp khu vực Tòa Khâm Sứ cũ.

Theo STBN, cách thức xử lý sẽ giống như việc giải tán nông dân khiếu kiện tại TPHCM hồi tháng Bảy 2007.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/01/080126_vietcatholicsmedia.shtml (http://)
quasa
27-01-08, 13:24
Em không mong loạn lạc các bác ạ. Em mong các bác trên chính phủ nhanh nhẹn giải quyết, nếu để hai bên có điều kiện kinh tế liên quan mật thiết giải quyết e rằng bất ổn. Tin từ phía hà nội thì từ đây http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/157582/
văn Nâu
27-01-08, 13:27
Có thể chính quyền sẽ làm như sau. Chiều đêm nay sẽ cho xe bus đến thu gom chở ra cách Hà Nội 100 cây. Rồi đến sáng sớm hôm sau thì gửi công văn trả lại đât tòa khâm sứ cho giáo hội kèm theo điều kiện, đây là nhượng bộ cuối cùng. Như vậy, cương nhu vừa đủ cả. Để em xem thế lào.

Các bác đặt cửa cá đi. Xác suất có bạo loạn đổ máu là bao nhiêu? Xác suất giáo dân tự dỡ bỏ tượng, thánh giá là bao nhiêu? và khi nào thì giải quyết xong?

Các bác dự đoán đặt cửa cho em.

Em là banker
Các bác là Player.

...

..
bet
bet
bet

...

No more bets.
ATML
27-01-08, 13:27
Bàn chuyện nhà giám mục chán rồi, bây giờ ngó sang chỗ có vấn đề tương tự xem sao.
Năm 1948 các bạn Do thái có 3 cái xe tăng bẩn mà đuổi khoảng 1 triệu bạn Ả ra khỏi Palestine. Từ đấy mới có vụ Do thái với Ả choảng nhau liên tục. Choảng mãi chán bạn Do thái mới rủ bạn Ả là bây giờ đếch đánh nhau nữa, đất tao đang có thì tao ở, đất mày đang có thì mày ở, tao với mày cùng yên ổn mà làm ăn. Các bạn Ả nhất định không chịu bảo là tao và đám con cháu phải được về nhà cũ của tao. Chúng mày phải trả lại đất cho tao. Mà các bạn Ả tị nạn bây giờ là 3 tr, tức là xấp xỉ 1/2 số các bạn Do thái.
Theo lý thuyết thế giới nhân bản của bạn quasa thì bạn Do thái có nên cho bạn Ả về nhà ở cùng không? Rõ là đòi hỏi của bạn Ả rất phù hợp lịch sử và Do thái cũng là nước không chịu sự lãnh đạo sáng suốt xyz nhé. Thế đek nào mà từ 91 đến giờ vẫn không giải quyết được?