Hiến kế cung cấp nước ngọt cho lính đảo Trường Sa

KuTí
07-01-08, 07:04
Em đặt cục gạch đây để các bác góp ý nhé.
Thay vì tranh cãi nhau đủ tấm món về chủ quyền lãnh thổ (cũng rất cần thiết), thì nên làm một việc gì đó thiết thực hơn giúp các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ hải đảo.
Thăng long có nhiều bác học Tây học tầu, từ tiến sĩ nguyên tử cho đến chiên zia dục tình học, đi đây đi đó nhiều nên chắc cũng biết ít nhiều liên quan đến công nghệ xử lý nước biển. Không chừng có người còn làm đề tài về món này cũng nên. Hoặc biết đâu quen biết người làm trong lĩnh vực này chẳng hạn.
-----------------------------------------

Theo dòng thời sự: Trường Sa thiếu nước ngọt


Những người lính Trường Sa chắt chiu từng giọt nước để tưới rau - Ảnh: T.Tú
Ở quần đảo Trường Sa, những người lính đảo từ bao lâu nay vẫn chung sống với cái thiếu nước thường kỳ và khao khát những cơn mưa như một câu trong bài hát Mưa Trường Sa nổi tiếng: "mưa đi, mưa đi, đảo nhỏ chờ mưa!".

Hơn 100 đảo chìm và đảo nổi trong khu vực quần đảo Trường Sa là hơn 100 điểm nằm trong khu vực 4 tháng mưa không thấy mặt trời và 8 tháng không có lấy một giọt mưa. Thời gian khô hạn gấp đôi thời gian mưa đã cho thấy thời gian thiếu nước với những người sống ở đảo mới dài dằng dặc xiết bao. Với những đảo nổi, có một số đảo có mạch nước ngầm, người ở đảo đào giếng để lấy nước sinh hoạt nhưng mùa khô thì nếu như biển mặn 10, nước lấy từ dưới lòng đất lên cũng mặn đến 7, 8 phần. Nước ngầm không có đủ cung cấp nên người ở đảo thường chỉ trông chờ từ nguồn nước thiên nhiên, cụ thể ở đây là mưa. Mỗi khi có mưa, các đảo nổi sẽ tập trung hứng nước mưa từ mái nhà chuyền về các bể ngầm dưới mặt đất.

Đảo chìm nước càng khó khăn. Mùa mưa nước sẵn đó nhưng không có đủ diện tích để
Bồn trữ nước ngọt trên đảo

mà chứa nước cho cả 8 tháng còn lại nên lượng nước dự trữ cho mùa khô rất có giới hạn. Các đảo thậm chí phải lên lịch cho bộ đội tắm, có khi tuần mới tắm 1 lần, giặt giũ nửa tháng mới có một lần. Khi tắm thì tắm nước mặn và chỉ được "tráng" lại nước ngọt. Người ở đảo tiết kiệm nước đã thành thói quen, khi tắm thường phải đứng trong một cái khay để tận dụng nước đã tắm mà tưới rau. Quy định theo tiêu chuẩn của Nhà nước là 140 lít mỗi người một ngày nhưng hiện tại nước cung cấp cho các chiến sĩ chỉ khoảng 30 đến 40 lít nước mỗi ngày, cho mọi sinh hoạt.

Khi chúng tôi tò mò về việc tại sao không chở nước ngọt ra cho đảo, mọi người ở đây đều lắc đầu bởi việc chở nước ngọt ra đảo dù chỉ trong cuối mùa khô cũng là không khả thi do sự tốn kém và khó khăn về phương tiện chuyên chở. Các chuyến tàu thường chỉ để chở nhu yếu phẩm, thuốc men và nhiều vật dụng cần thiết khác cũng đã mất nhiều công sức. Chưa kể xa xôi, đi có khi hơn 2 ngày mới đến một đảo, chở bao nhiêu nước là vừa?

Mỗi đảo chìm sức chứa nước dự trữ chỉ được khoảng 60 khối. Đến mùa khô, lịch cấp phát nước ở đảo chìm bắt đầu theo ngày và luôn phải cân đối được lượng nước dự trữ bắt buộc phải dùng đủ cho hết mùa khô, đến khi có mưa xuống để dự trữ nước cho mùa tiếp nối.

Thế mới hiểu tại sao bài hát Mưa Trường Sa với những câu hát trong đó thực sự là những khao khát của người lính đảo, chờ mỗi một cơn mưa xuống dường như mát lành còn hơn cả nụ hôn của người yêu. Quần áo của người sống ở đảo khi giặt cũng là giặt xuống biển, giặt thật sạch sau đó "nhúng" lần cuối qua nước ngọt để phơi. Bởi nước ngọt đó cũng dùng để tưới rau hoặc làm các công việc cần nước ngọt khác. Nhiều khi những người dân đánh cá cũng vào xin nước ngọt của anh em, nhưng lượng nước có ít nên phải điện báo cáo vào chỉ huy và thường thì không từ chối dân bao giờ, do đó càng thiếu nước. Cũng như mỗi khi có khách đất liền, người ở đảo chắt chiu là vậy vẫn hào phóng múc từng thau nước cho khách rửa mặt, rửa tay. Nhưng khách đất liền biết cái khô hạn của đảo, thường không nỡ…

Mùa khô lượng nước cho mỗi người trong mỗi ngày được phân phát theo lon. Trung úy Hoàng Đình Luân, một người lính hải quân đã từng sống ở đảo chìm Tốc Tan C kể với chúng tôi: "Trong suốt 8 tháng trời của mùa khô hạn, không một cơn mưa cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi mỗi ngày chỉ được khoảng 20 lít nước hoặc thậm chí ít hơn. Trung bình 4 ngày tắm 1 lần. Nỗi khao khát nước là những khi bất chợt có những cơn mây đen kéo đến, lính đảo ngửa cổ lên trời mà chờ đợi nhưng đôi khi gió từ đâu thổi lại làm những đám mây hứa hẹn những cơn mưa ấy bay đi mất. Không có mưa, đó là nỗi thất vọng vô cùng lớn cho lính đảo".

Đến mùa mưa, trước khi những cơn mưa đầu tiên trút "nước của trời" xuống, người ở đảo phải rửa sạch hành lang (đặc trưng đảo chìm là bể chứa nước ngầm nên không dùng máng xối như ở đất liền) hứng nước, chuẩn bị cho việc trữ nước mùa khô. Khoảng 4 tháng mùa mưa đó phải bằng mọi cách lấy nước dự trữ cho đảo. Nên bất cứ cái gì đựng được nước đều dùng để trữ nước. 4 tháng mưa là tháng 11, 12, 1, 2. Sau Tết bắt đầu những tháng khô. Mùa khô nỗi khổ nhất của người lính là ít được tắm, nhất là khi đi câu cá lấy thức ăn, mùi cá ngấm vào người. Chịu đựng và chắt chiu từng hạt nước đã thành nếp. Vì thế nên trên thành bể nước thường viết câu "nước là máu". Quần áo lính đảo vì thiếu nước cũng luôn có mùi đặc trưng của muối, mà anh Luân gọi là "mùi hắc hắc".

Cả nước đang hướng về Trường Sa, Hoàng Sa. Đời sống của những người ở đảo đang được cải thiện rất nhiều, nhưng nước thì vẫn thiếu.

Báo Thanh Niên kêu gọi bạn đọc hiến kế giải pháp và mô hình cung cấp nước ngọt tại chỗ cho Trường Sa

Từ phản ánh của phóng viên Báo Thanh Niên, vấn đề bảo đảm nước ngọt cho Trường Sa có thể giải quyết theo hai hướng: Một là xây dựng nhiều công trình chứa nước mưa để bảo đảm nước mưa được dự trữ nhiều nhất, hai là áp dụng công nghệ xử lý biến nước mặn thành nước ngọt. Về áp dụng công nghệ xử lý nước, chúng tôi có trao đổi với anh Nguyễn Hoàng Long, chuyên gia Hiệp hội chất lượng nước Hoa Kỳ, hiện là Giám đốc Công ty M-Kitech (TP.HCM). Anh Long rất hoan nghênh Báo Thanh Niên đặt vấn đề vận động bảo đảm nước ngọt cho Trường Sa và cho biết anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nếu áp dụng công nghệ xử lý biến nước mặn thành nước ngọt. Công nghệ này đang được áp dụng để cung ứng nước ngọt trên các tàu biển, tuy nhiên nếu đưa công nghệ này lên Trường Sa thì gặp vấn đề nan giải là nguồn điện để chạy máy.

Báo Thanh Niên kêu gọi các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp và bạn đọc hiến kế giải pháp cũng như mô hình cung ứng nước ngọt tại chỗ cho Trường Sa. Sau khi chọn được giải pháp và mô hình khả thi, Thanh Niên sẽ mở cuộc vận động bạn đọc đóng góp để thực thi nhằm sớm đáp ứng đủ nước ngọt cho các chiến sĩ đang ngày đêm đứng đầu sóng ngọn gió canh giữ chủ quyền quần đảo và biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Tòa soạn Báo Thanh Niên, 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM hoặc e-mail: ykien@thanhnien.com.vn.


Nguồn:
http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2008/1/7/221753.tno

Các bác em có thể bàn ở đây sau đó tổng kết lại gửi cho báo Thanh niên.
Em nghĩ là bọn Tây nhợn có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhưng khó mà áp dụng vào Việt Nam vì chi phí đắt.
- Giải pháp đưa ra cần phải đơn giản và chi phí thấp.
- Công nghệ không quá phức tạp và cao siêu và hơn thế là nhỏ gọn nữa, vì thiếu nước ngọt là ở các đảo chìm (diện tích rất bé, thậm chí là nhà giàn như giàn khoan của bọn dầu khí). Mỗi ngày làm ra được 1m3 cho mỗi đảo là ngon rồi.
TrueLie
07-01-08, 07:06
Nghe đồn bọn Israel nó xây nhà máy lọc nước biển lấy nước ngọt được rồi. Mua lại công nghệ của bọn nó thôi :D
bachplayer
07-01-08, 07:34
Công nghệ này đang được áp dụng để cung ứng nước ngọt trên các tàu biển, tuy nhiên nếu đưa công nghệ này lên Trường Sa thì gặp vấn đề nan giải là nguồn điện để chạy máy.

Thế này chắc phải tìm công nghệ lọc lấy nước ngọt từ nước biển bằng sức người :)
bachplayer
07-01-08, 07:58
http://vst.vista.gov.vn/home/database/an_pham_dien_tu/MagazineName.2004-04-22.2018/2005/2005_00022/MItem.2005-05-25.2314/MArticle.2005-05-25.2554/marticle_view
Tớ đọc thấy cái này hay. Không hiểu cái công nghệ lọc nước bằng màng lọc này có tốn nhiều năng lượng và chi phí không nhỉ.
Mecado
07-01-08, 08:24
Cách khả thi nhất là cấp tiền xây dựng trang bị cho lính Đảo nhiều hầm chứa nước. Có nhiều hầm chứa rồi thì mua cho lính đảo vài trăm nghìn m2 phông bạt để hứng nước mưa. Chấm hết !
Công nghệ đé,o gì bây giờ? chạy bằng sức người à. Đến cái máy điện tín còn phải quay tay cả tiếng mới có điện để phát được thì nói kak gì đến xây nhà máy lọc nước.
@Bác Bách: Chi phí cao, công nghệ tiên tiến mình đé,o theo được. Tin kak gì bọn VISTA nhà mình.
Em ở Đảo cả năm trời em biết , 40 lít nước một ngày là khện mẹ nó rồi kêu đé,o gì.
Nắng sớm
07-01-08, 08:24
Mấy hôm nay đang ốm nặng mai lại đi làm sớm nhưng em cũng ké vào đây tí.

Cái quy trình lọc ngược kia mình mua về cũng khó sử dụng và khó bảo quản, nó sử dụng công nghệ hơi tinh vi so với đội ngũ kĩ sư Việt nhà mình. Cái này đòi hỏi cả một đội ngũ kĩ sư xịn túc trực vận hành ở đảo. Lơ mơ áp suất nó tăng cao quá thì cũng tong, quy trình làm sạch các màng lọc phân tử (polyamide) rất tốn kém. Mà cái cách giải quyết bằng việc xử lí hóa học hoặc qua các tầng cát trước khi cho vào lọc thì thà ta xây một hệ thống xử lí nước thải thật bự thật xịn mang tính chất trung tâm ở ngoại thành Hà nội và TPHCM xong trước đi đã rồi hãy tính đến Trường Sa. Vì xây hệ thống trong đất liền còn chưa xong thì mua cái gì, xây cái gì ở ngoài đảo đây?

Theo em, ta cứ cách cũ mà dùng. Từ trước đến giờ người ta vẫn hay dùng cách thủ công thô sơ nhất dễ áp dụng đó là xây các bể chứa kiểu các ruộng muối trong miền trung Việt nam. Các bể chứa này cũng nhỏ và nông thôi, trên đó ta lần lượt lắp các mái polyme chất lượng cao trong suốt có hình vòm để thu nước bốc hơi. Dưới mái là các máng kín dẫn nước về bể. Nắng nóng kéo dài cũng thu được nhiều lắm chứ, vì nắng Trường Sa nóng cả 8 tháng cơ mà.

Còn nếu nhà nước mình hiện tại có khả năng đầu tư hệ thống xịn kia thì mua về lắp. Chẳng có gì khó khăn cả, miễn là có tiền.

Các bác tính sao?
KuTí
07-01-08, 09:09
EM thấy trữ nước mưa là "công nghệ" ngon và rẻ nhất. Nhưng ví dụ trời nó đíu chịu mưa hoặc mưa ít thì "công nghệ" nước cất của Wolf lại hợp. Thành thử tốt nhất là áp dụng cả hai cho nó lành.
Mịa đúng nghèo nên khó, chứ ngày xưa bọn Mẽo nó lắm tiền nhiều của, toàn dùng trực thăng cẩu nước lên chốt cho lính tắm, mình đói rách đến dùng tàu chở nước ngọt ra cho đảo cũng thấy đắt đỏ rồi.
Tổng cộng mình có 64 điểm đảo ngoài TS, trong đó phần lớn là không có nước ngọt (trừ mấy đảo to trồng nhiều cây như TS lớn thì khoản nước nôi em nghĩ không sao vì ngoài khoản đào giếng lấy nước ngọt, lợ thì diện tích cũng thoải mái để xây bể chứa nước, mà tầu chuyển nước ngọt vào đảo lớn thì quá dễ vì có cầu cảng ngon lành).
Mấy cái đảo chìm mới là vấn đề, vì nhiều cái xây cái chòi bê tông chắc chỉ khoảng 100m vuông là cùng, muốn xây thêm bể chứa thì phải mở rộng diện tích đảo, mà cái này khó khăn phết. Em đọc phóng sự về chuyện xây dựng các công trình trên các đảo thuộc TS thấy viết là "thời điểm thi công thích hợp nhất là từ 24h đến 7h" mà cóc giải thích tại sao thế, nhưng dễ đoán là xây vào ban đêm để mấy thằng hàng xóm khó thấy mà phản đối. (Vì theo quy tắc ứng xử biển đông kí năm 2001 thì các bên cam kết giữ nguyên hiện trạng, không mở rộng quy mô xây dựng).
Xây bể bằng bê tông hơn tốn kém và khó, có lẽ dùng kiểu vật liệu composite hay két nước inox mà nhà mình vẫn dũng là ổn nhất. Thiết kế mỗi thùng chừng 5m3, với 10 thùng mỗi đả là đã có thêm 50m3 dự trữ, chi phí thì rõ là rẻ hơn đầu tư mấy kiểu công nghệ cao kia.

Hồi xưa đọc báo thấy mưa ở trường sa rất kinh, lượng nước còn hơn cả trên đất liền, nên khả năng áp dụng kiểu "hứng nước" mưa là ngon của nó.
Evil
07-01-08, 13:39
Đảo sóng nhiều, gió nhiều, nên làm điện bằng sức gió. Tụi Đức có loại cột phát điện bằng sức gió rất hay. Dọc đường đi xa lộ thấy chúng nó trồng rất nhiều, cứ vài chục mét 1 cột, đủ cung cấp điện cho địa phương, không cần phải ròng đường dây 500kv từ Nam ra Bắc hao tổn không biết bao nhiêu năng lượng mà kể như nhà mình đâu. Cột cao gọn nhẹ, chi phí thấp.

Cái này phải hỏi ông Tuấn ở Viện Cơ. Có dạo ông ấy cũng loay hoay ăn cắp mẫu về để lắp cho nông thôn VN, không biết tình hình thế nào rồi.

Có loại nữa là chạy bằng năng lượng mặt trời, không biết mùa khô có đủ năng lượng không. Mình biết mấy bạn sang Đức học về những cái này. Để phải hỏi lại đã.
Evil
07-01-08, 13:55
Đây, bảo hội phóng viên báo thanh niên lên gặp và hỏi ông Tuấn này nhé.

http://www.mechatronics.org.vn/VN/ChiTiet.aspx?ID_TinBai=40

Ông này rất có tài, bọn Đức phục lăn. Người Việt học giỏi ngành Chế tạo máy, Cơ khí rất hiếm đấy bởi vì tư duy không gian và sáng tạo của người Việt kém so với tụi tây. Thấy anh em ngành chế tạo bên Đức bảo thế. Làm PhD 1.5 năm là xong, kinh không. Bởi vì dân chế tạo máy, chỉ cần lắp xong được cái máy là xong. Ông này giờ giầu kinh khủng.

(Nhưng nhớ đừng bảo ông ấy là chị Vìu hỏi anh đã ăn cắp thành công mẫu máy phát điện của tụi Đức chưa nhé??? :D) Chỉ nói là nghe nói trước anh có nghiên cứu về máy phát điện bằng sức gió của Đức, liệu có áp dụng ở VN cho bộ đội trường sa được không. Cùng lắm thì nước mình mua bản quyền.

Thực ra nước mình cũng nhiều người giỏi. Nhưng người ta bận rộn lắm, mà không ai đặt hàng nên người ta không biết thôi. Ngay cả không được thì có thể người ta tư vấn những giải pháp khác hay hơn.
Evil
07-01-08, 14:27
Trong cái site đấy cũng nói là đã thành công:

"Thiết kế và Chế tạo Trạm phát điện bằng năng lượng gió công suất 30 kW (Chương trình KC 06)."

Giờ kết hợp với thiết bị lọc nước nữa là ổn. Cũng nên hỏi ông ấy luôn.
freefish
07-01-08, 18:41
Về mặt công nghệ thì chế tạo máy phát điện bằng năng lượng gió hay chế biến phân bò thành xăng dầu hoặc lọc nước biển thành nước ngọt vân vân là hoàn toàn hiện thực. Vấn đề là những thứ này đều có chi phí lắp đặt và vận hành cao, bọn giàu có thể sử dụng mới mục đích trình diễn công nghệ hoặc sử dụng cho những hoàn cảnh đặc biệt cần thiết.

Trước mắt phương pháp rẻ tiền nhất là nên đầu tư mở rộng thể tích những hầm chứa nước mưa để khi mưa lớn thì có thể tích được nhiều nước ngọt hơn so với tình hình hiện nay.
dao_hoa_daochu
07-01-08, 19:20
Cách làm như nào thì các bạn chiên môn của bộ đội gú hết của tây liệt kê ra - tự phát minh làm/thế đé0, xong rồi chọn cái nào rẻ rẻ vừa túi tiền vừa điều kiện thực tế đại khái là khả thi nhất - công nghệ cao mà làm cái kặt. Đại khái làm bể to căng bạt vừa zâm vừa hứng nước mưa chỗ nào khoan được nước ngọt thì khoan còn thì mua thêm tàu phò phò cũng được để chở nước cho bộ đội...

Tất cả chỗ còn lại - góp xiền ủng hộ bộ đội đảo để làm mấy cái trên.

Ps: à mí cả dặn bộ đội hãy sống và làm việc theo gương em các bác đây vào những lúc mà đời thê thảm đến 01 đứa gái cũng đé0 có (cũng in hệt bộ đội nhá) - trym là bẩn nhất mà không phịch các bạn thì tắm mà làm tró gì, tắm ít thôi có khi cả tuần cũng chả hết 40 lít. Hệ hệ...
Nắng sớm
07-01-08, 22:12
Cái cách mà lắp các cột phát điện nhờ sức gió rồi cấp điện cho TS sau đó dùng điện để chạy hệ thống lọc nước hoặc phục vụ bộ đội mà Evil nhà mình vừa đề cập em các bác cũng đã nghĩ đến rồi. Nhưng chi phí thì có thể nhà mình chịu không nổi.

Phía Đức này em cũng quen một bác chuyên gia làm về điện gió. Bác này chỉ chăm chăm đầu tư hoặc cắm các cột này về VN ra các vùng biển của VN nhằm hai mục đích. Đó là một là lợi dụng sức gió có điện phục vụ Vn, hai là các cột này đồng thời cũng góp phần mở rộng lãnh hải của VN. Vì tàu bè của khựa hay ai đó mà có đi ngang qua biển cũng phải tránh thật xa các cột này ra, lơ mơ va quệt vào các cột thì chỉ hỏng tàu. Nên mở rộng là thế.

Một cột cho ra công suất 1MW giá thành khoảng 1 triệu Eu. Trong khi tàu của chúng một cái cũng cỡ 5 triệu trở lên. Tội gì mà bén mảng đến gần mấy cái cột này.

Cũng chính là 1 cột 1 triệu Eu cho ra 1MW rtrong khi thủy điện giá 1 MW chỉ đầu tư mất 800 000 USD nên các bác nhà mình không chịu đầu tư cho sức gió này mà chăm chăm phát triển thủy điện.

Suy ra khả năng cho điện nhờ gió cho TS là không có. May ra lắp mấy cái nhỏ nhỏ phục vụ thì ok, chứ các cột to thì không có được.

Còn về cái chuyện lọc nước kia. Cách thủ công giản đơn nhất có tính thiết thực nhất là cách em các bác đã đề cập trên kia. Em cũng đã tìm hiểu qua thì được biết người ta cũng đã sản xuất ra các vật liệu giữ nhiệt để quá trình bốc hơi còn có hiệu lực ngay cả vào ban đêm. Thế thì ngon quá rồi còn gì nữa.

Giờ mình xây một hệ thống vài cái ruộng, độ nông sâu của ruộng phải được tính toán dựa trên mối quan hệ với năng lượng bức xạ của mặt trời trên một m2. Làm sao cho tỉ lệ nhiệt cấp cho một thể tích nước nào đó đạt hiệu suất bốc hơi cao nhất. Em nghĩ nên xây nông thôi, và xây bằng bê tông vì bê tông có khả năng hấp thụ nhiệt rất lớn. Nhiệt thu được từ mặt trời không chỉ làm nóng phía trên của nước mà còn từ dưới nhờ bê tông. Quá trình bốc hơi sẽ diễn ra nhanh hơn.

Sau khi xây thì đến mái vòm. Chụp lên nó những mái vòm có độ nghiêng hợp lí để nước bay lên sau ngưng tụ thì chảy xuống máng dẫn về bể. Các máng ở dưới mái vòm này không chỉ để hứng nước từ thành trong của vòm mà còn chìa cả ra ngoài nữa. Phần chìa ra ngoài này để phục vụ cho mùa mưa. Khi mưa về thì phần chìa ra kia cũng để hứng nước mưa từ phần ngoài của vòm chảy xuống, các anh bộ đội không phải lon ton chạy rửa hiên hay hành lang hứng nước nữa, mà có cả hệ thống ruộng ngoài kia nó hứng cho nó dẫn về bể rồi.

Giải pháp này em nghĩ khả thi và ít tốn kém vô cùng. Có thể tiến hành ngay lập tức chẳng lăn tăn gì. Các bác nghĩ sao?
freefish
07-01-08, 22:19
Nước biển mặn hơn nước tiểu nên kinh tế và thuận lợi nhất là điều chế nước ngọt từ nước tiểu.

Cán bộ bộ đội Trường Sa ta mỗi ngày nên đi tiểu vào một nơi thu gom, dịp Tết lễ các cô văn công từ đất liền ra đảo biểu diễn cho bộ đội xem thì cũng nên đi tiểu vào nơi thu gom ấy. Trường Sa nhiều nắng, nên có thể lợi dụng điều này mà làm cho nước tiểu bốc hơi. Mỗi lần bốc hơi như thế thì các chất muối ở lại, hơi nước sẽ được làm ngưng đọng và nồng độ mặn của chúng sẽ giảm đi. Lặp lại chu trình trên khoảng 3 lần thì sẽ thu được nước ngọt từ nước tiểu.
Mecado
07-01-08, 22:55
Cái cách mà lắp các cột phát điện nhờ sức gió rồi cấp điện cho TS sau đó dùng điện để chạy hệ thống lọc nước hoặc phục vụ bộ đội mà Evil nhà mình vừa đề cập em các bác cũng đã nghĩ đến rồi. Nhưng chi phí thì có thể nhà mình chịu không nổi.

Phía Đức này em cũng quen một bác chuyên gia làm về điện gió. Bác này chỉ chăm chăm đầu tư hoặc cắm các cột này về VN ra các vùng biển của VN nhằm hai mục đích. Đó là một là lợi dụng sức gió có điện phục vụ Vn, hai là các cột này đồng thời cũng góp phần mở rộng lãnh hải của VN. Vì tàu bè của khựa hay ai đó mà có đi ngang qua biển cũng phải tránh thật xa các cột này ra, lơ mơ va quệt vào các cột thì chỉ hỏng tàu. Nên mở rộng là thế.

Một cột cho ra công suất 1MW giá thành khoảng 1 triệu Eu. Trong khi tàu của chúng một cái cũng cỡ 5 triệu trở lên. Tội gì mà bén mảng đến gần mấy cái cột này.

Cũng chính là 1 cột 1 triệu Eu cho ra 1MW rtrong khi thủy điện giá 1 MW chỉ đầu tư mất 800 000 USD nên các bác nhà mình không chịu đầu tư cho sức gió này mà chăm chăm phát triển thủy điện.

Suy ra khả năng cho điện nhờ gió cho TS là không có. May ra lắp mấy cái nhỏ nhỏ phục vụ thì ok, chứ các cột to thì không có được.

Còn về cái chuyện lọc nước kia. Cách thủ công giản đơn nhất có tính thiết thực nhất là cách em các bác đã đề cập trên kia. Em cũng đã tìm hiểu qua thì được biết người ta cũng đã sản xuất ra các vật liệu giữ nhiệt để quá trình bốc hơi còn có hiệu lực ngay cả vào ban đêm. Thế thì ngon quá rồi còn gì nữa.

Giờ mình xây một hệ thống vài cái ruộng, độ nông sâu của ruộng phải được tính toán dựa trên mối quan hệ với năng lượng bức xạ của mặt trời trên một m2. Làm sao cho tỉ lệ nhiệt cấp cho một thể tích nước nào đó đạt hiệu suất bốc hơi cao nhất. Em nghĩ nên xây nông thôi, và xây bằng bê tông vì bê tông có khả năng hấp thụ nhiệt rất lớn. Nhiệt thu được từ mặt trời không chỉ làm nóng phía trên của nước mà còn từ dưới nhờ bê tông. Quá trình bốc hơi sẽ diễn ra nhanh hơn.

Sau khi xây thì đến mái vòm. Chụp lên nó những mái vòm có độ nghiêng hợp lí để nước bay lên sau ngưng tụ thì chảy xuống máng dẫn về bể. Các máng ở dưới mái vòm này không chỉ để hứng nước từ thành trong của vòm mà còn chìa cả ra ngoài nữa. Phần chìa ra ngoài này để phục vụ cho mùa mưa. Khi mưa về thì phần chìa ra kia cũng để hứng nước mưa từ phần ngoài của vòm chảy xuống, các anh bộ đội không phải lon ton chạy rửa hiên hay hành lang hứng nước nữa, mà có cả hệ thống ruộng ngoài kia nó hứng cho nó dẫn về bể rồi.

Giải pháp này em nghĩ khả thi và ít tốn kém vô cùng. Có thể tiến hành ngay lập tức chẳng lăn tăn gì. Các bác nghĩ sao?
Đúng là mưu sĩ Thăng Long! Phải cho về Thái BÌnh- Thanh Hóa xem nó làm muối thế nào rồi ra Đảo mà so sánh. Xem có làm được không? Thiếu thực tế gây hậu quả nghiêm trọng mẹ nó rồi!
Nắng sớm
07-01-08, 23:24
Bác em bảo em thiếu thực tế chỗ nào bác em? Cách này hơi bị ngon của nó đấy.
KuTí
07-01-08, 23:43
Trò của Wolf nghe thì ngon nhưng lại không thể áp dụng được ở Trường Sa.
Ngoài đảo Trường Sa lớn có diện tích khoảng 0,2 km2 ra (Đảo bự nhất là Thái Bình do thằng Tai wan xực) thì các đảo còn lại rất chi là bé, đa phần là các đảo chìm, phải dùng bê tông đắp lên để xây chòi, làm một cái chòi khoảng 100m2 với các công trình phòng thủ này nọ đã mất rất nhiều tiền rồi, lấy đâu ra tiền để còn xây dựng các "ruộng muối" chế nước ngọt.
Thiếu nước là ở các đảo chìm ấy, còn đảo lớn nhất như em nói có cả nước ngọt cơ mà. Mà cái đảo lớn nhất của mình hình như có mấy nhà máy điện sức gió cỡ bé rồi.
Các đảo chìm diện tích vừa nhỏ ra lại không có cầu tàu để có thể vận chuyển nước từ đất liền ra. Vì đọc báo thấy vận chuyển mấy chuyến hàng tiếp liệu đón tết mà nhiều khi gặp sóng biển cấp 7 nên xuồng không tiếp cận được phải dùng ròng rọc câu từ tàu vào đảo rồi kéo đồ vào, thì chuyển nước ngọt vào bằng kiểu gì. Mua trực thăng mà cẩu vào cho giống Mẽo, nhưng trực thăng mà gặp gió cấp 7 thì cũng nằm im, bố thằng nào dám bay.
Xây một quả cột phát điện cỡ 1Mw mất 1 triệu USD đó là xây ở trên đất liền chứ Wolf? Xây trên Trường sa ngoài chi phí phát sinh do chuyển vật liệu xa xôi còn phải tính đến chuyện ngoài đó mùa bão gió cực mạnh, toàn trên cấp 10. Không cẩn thận sập mịa nó cả cột phí tiền.
Chứ 1 triệu USD để xây cái nhà máy 1 Mw thì nhà mình đủ sức đầu tư, nếu cần kêu gọi nhân dân đóng góp là xong. Mà công suốt 1Mw thì dư sức dùng cho một đảo với hơn 1 tiểu đoàn lính như đảo Trường Sa lớn (tầm 150 chú).
Cột phát điện 1Mw là to vật rồi Wolf nhỉ? Tớ sang Đức đi tàu thấy cả cánh đồng toàn cột phát điện trắng xoá luôn, cao chừng 30m mà mấy thằng bạn nó bảo công suốt chỉ 1/2 Mw là kịch.
Nắng sớm
07-01-08, 23:54
À, theo em hỏi và được biết thì cột 1MW giá 1 triệu là xây ở biển. Đã tính toán sóng ngầm sóng nổi gió cái trò. Gió giật không lo bằng sóng ngầm. Các bạn Đức cũng đau đầu với vụ đặt nó xuống biển sao cho ngon lành. Có lúc Đức nó đúc cả tảng sắt to tổ bố nó làm chân đế. Có bạn thì đưa ra giải pháp là khoan và xây như khoan dầu khí ở đáy biển rồi đổ bê tông làm chân đế sau đó dùng ốc vít... nhưng không ăn thua. Chỉ có đúc cả tảng sắt rồi gia cố. Mà đúc rồi thì thiết bị gì đặt cái tảng đó xuống? Cái này em không sâu lắm nên em không rõ.

Còn vụ đảo chìm đảo nhỏ thì cũng không khả thi cho cái idea của em ở trên. Nhưng hôm nọ em có xem video về một đảo lớn ở TS, rộng thế cơ mà, xây một vài cái hồ bốc hơi thế có gì là nhiều đất đâu.
freefish
08-01-08, 00:01
Sói không học ngành kỹ sư nên có vẻ quá lãng mạn. Khi biến một ý tưởng thành hiện thực, cái quan trọng cần chú ý là capacity, trong trường hợp mà Sói nói thì năng suất là bao nhiêu m3 nước ngọt mỗi tuần? Hay là bỏ vài trăm ngàn đô la ra mà chỉ thu được 2 m3/tuần thì hố hố, thà để cho các chiến sĩ Trường Sa há mồm ra hớp nước mưa còn hay hơn gấp vạn lần.
Nắng sớm
08-01-08, 00:08
Chả có gì lãng mạn cả. Em kĩ sư xịn chính thống chuyên ngành Chemical Engineering lại còn lãng mạn à. Phương pháp này thu được khoảng 8-10 lít trên một m2 trên ngày. Người ta đang cải tiến dần để đưa lên 15 lít/m2/ngày. Ngon thế còn gì?

Tốn kém gì đến vài trăm ngàn đô la? Ta cào bằng một phần đất ở cái đảo to. Sau đó xây các bể chứa nổi nông và rộng, khoảng 100m2 thôi nếu so với 0,2km2 kia 100m2 đã là quá to. Nếu có cái bể 100m2 thì 1 ngày có khoảng 1000 lít, tương đương 1m3 còn gì? Từ đảo to chuyển sang mấy đảo con chẳng dễ hơn so với mang từ đất liền ra ư.

Đầu tư ban đầu là tí xi măng và ít gạch. Thêm hơn 100m2 loại thủy tinh hữu cơ rẻ rề. Làm gì đến mấy trăm ngàn đô?

Còn bể chứa nước mưa thì chuyện tất nhiên dễ làm nhất rồi còn bàn làm chi.
Evil
08-01-08, 00:13
Sói nhố nhăng nhỉ. Cái đề án của ông Tuấn chỉ có 30Kw, chắc chắn giá thành rẻ hơn rất nhiều với 1Mw. Không phải vô lý mà nước mình đầu tư tiền đề tài cấp nhà nước cho ông ấy để tự lắp đặt trong nước. Bởi vì khả năng ứng dụng cao. Quan trọng là ra được bao nhiêu lít nước/ngày thôi.

Không hiểu biết chuyên môn thì đừng phát biểu linh tinh. Đảo với đảo chìm dĩ nhiên phải dễ lắp đặt hơn dựng 1 cái cột ngoài biển chứ.

Kiểu gì thì cũng nên gặp ông đấy, có thể ông có giải pháp nào tốt. Mấy thằng nhân viên, sinh viên dưới dưới có khi không hiểu biết gì lắm đâu.
maiphuongthuy
08-01-08, 00:14
Mấy thằng nhà báo bày đặt chuyện rõ là vớ vẩn. Xây một cái hồ tắm, tắm nước biển xong nhảy xuống hồ tắm lại. Mua cái máy tự động lọc nước của Mỹ thả xuống hồ là tắm được cả năm. Chuyện sinh tử là làm cách nào mua được hệ thống aegis hay cái gì đại loại thế ko lo, nước với nôi, rõ vớ vẩn. Mịa bà nó.
Evil
08-01-08, 00:16
Chemical Engineering thì liên quan mẹ gì đến cơ điện tử.
Nắng sớm
08-01-08, 00:21
Không liên quan thì người ta mới nói là nên lắp mấy cái máy con con phát điện đủ dùng thôi. Chứ xây cả một nhà máy lọc nước bằng quy trình lọc phân tử kia thì không tốn đất tốn tiền bằng vạn lần xây mấy cái hồ con con để cho nó tự bốc hơi chả tốn tí điện nào ư?

Cơ điện tử ở VN nhà mình chả phạch tỉ lần í à. Vìu không biết là phía Đức này vừa đào tạo cho VN cả một dàn SV cơ điện tử khoảng vài chục thằng vừa ra trường năm ngoái ư? Cơ điện tử, nghe oai lắm nhưng ngay cả Đức này thì ngành này năm vừa rồi mới được thành lập thôi. Ngay cả sác vở tài liệu về cơ mấy bác nhà mình sách siếc đủ trò toàn bê nguyên của nhà người ta rồi dịch ra không thì thêm mắm thêm muối cóp cóp bết bết có gì hay ho. Thà dịch mẹ nguyên ra còn hay hơn là trò đi cóp bết 1 vài chương của nó rồi cho làm thành cả 1 quyển sách sau đó ghi tên của mình vào. Cứ làm như mọi người đều mù chữ không bằng í.

Cái viện cơ của Vn là cái viện ăn hại chứ có trò trống gì hay ho? Vìu ảo tưởng lại còn lãng mạn hơn cả mình.
freefish
08-01-08, 00:22
Cứ cho là 15l/m2/ngày, tức là 1500l/100m2/ngày, tức là 1.5m3/100m2/ngày, tức là 45m3/100m2/tháng.

Hòn đảo bé tí, 100m2 là không gian cực quý cho nhiều mặt như đồn trú, phòng thủ. Đấy là chưa tính để được 45 m3 nước thì điện đóm nung trong một tháng ngốn mất bao nhiêu kW. Đó là chưa nói trong quá trình bay hơi và ngưng tụ, nước thu được vấn còn phải qua một quá trình xử lý tốn kém và lâu lắc khác vì nước thu được vẫn chứa nồng độ muối đủ để các chiến sĩ khi uống 1 cốc nước của Sói thì phải uống thêm 15 cốc nước khác đem ra từ đất liền để giải toả cơn khát.

45 m3/tháng không phải là điều quá ghê gớm vì mỗi tháng đều có tàu từ đất liền ra. 1000 m3 mới khó với họ chứ thêm 45 m3 thì đâu có bao nhiêu.
Evil
08-01-08, 00:25
Khổ quả chị đã nói là ông Tuấn đấy rất giỏi và nổi tiếng ở Đức. Bọn Đức còn phải khâm phục nên việc đem công nghệ của chúng nó về không có gì khó khăn. Mà thực tế ông ấy đem về rồi. Không phải ông ấy nghĩ ra, mà ông ấy copy nguyên xi đem về. (Cái này là thông tin nội bộ chị biết).

Chế tạo máy phát 30kw là đề tài cấp nhà nước đang làm rồi. Nhà mình thấy đề tài có thể ứng dụng rộng rãi được cho nên mới cho làm đề tài cấp nhà nước đấy ạ.
Look
08-01-08, 00:26
Có lẽ mình ba phải, nhưng nên kết hợp đông tây.
- Để khắc phục khó khăn trước mắt, tránh phải vận chuyển nước ngọt từ đất liền thì cần dự trữ nước bằng phương pháp bể ngầm như ý tưởng của nhóm Mecado, Cá, Đào, Kuty... Cũng là cách đỡ tốn kém.
- Nhìn về chiến lược lâu dài, ví dụ như hạn hán, ô nhiễm, hoặc nhất là "có biến động lớn về quân sự, cần phải có sự tập trung và ổn định sinh sống lâu dài..." thì có thể theo phương pháp của bạn Sói. Nếu chứng minh được nó khả thi và nó không quá đắt thì chấp nhận, tội gì bỏ phí thành quả của KHKT, của trí tuệ.
freefish
08-01-08, 00:28
Sói chắc là kỹ sư hoá được đào tạo ở VN và nay qua Đức làm tiến sĩ. Đúng là đã kỹ sư hoá ở VN thì dẫu có sang đâu học thì tư duy vẫn dốt như thường.
Nắng sớm
08-01-08, 00:28
Ôi bác Cá, lọc bằng cái gì rồi cũng phải cho thêm hoặc xử lí sau lọc thôi. Chứ có phải lọc xong rồi là uống ngon lành ngay được đâu.

Nhưng so với việc cho thêm muối khoáng và các thành phần khác vào nước sau quá trình lọc bằng màng phân tử trên thì việc xử lí sau khi lọc bằng bốc hơi dễ hơn nhiều.

Em xem video thấy đất trống còn bao nhiêu chứ có gì mà quá khó khăn cho 100m2 cái ruộng. Mỗi chiều 10m là xong, thử hỏi 10m một chiều thì là cái gì so với 0,2Km2 kia.

Tàu chở hàng và thực phẩm thì ngày trước là cứ 1 năm là có hai ba lần ra thì phải, kiếm đâu ra 1 tháng 1 lần ra. Tự cung 45m3 nước cho mình một tháng chả sướng bằng vạn cật lực vác 45 tấn nước từ đất liền ra đảo mỗi tháng ư.

Mà có tốn kém gì đâu cho cam?
Nắng sớm
08-01-08, 00:32
Sói chắc là kỹ sư hoá được đào tạo ở VN và nay qua Đức làm tiến sĩ. Đúng là đã kỹ sư hoá ở VN thì dẫu có sang đâu học thì tư duy vẫn dốt như thường.

Vừa viết bài xong thì thấy lão Cá thối lại nói mình ngu. Nào, Cá thối có trò gì hay ngoài việc đào thêm vài cái bể để chứa nước mưa nhằm có nước ngọt từ nước biển mà rẻ hơn phương pháp của mình thì đưa ra xem nào. Cứ chê người ta dốt mà không có gì hay ho đưa ra thì nói làm gì.

Cái phương pháp dùng máy lọc nước để tắm nhiều lần kiểu hồ bơi như của em Thúy còn hay hơn mấy câu của Cá.
Evil
08-01-08, 00:33
Phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau thì mới đủ nước được.

Tổ chức tour du lịch thường xuyên bằng thuyền thúng, đáy thuyền ghép bằng can đựng nước, ra TS, vừa chở nước, vừa lấy tiền bán vé đập vào chi phí. Thế là ổn. :D
Look
08-01-08, 00:35
Ờ, trong topic này, ý Vìu giống ý anh. Thấy vui vui. :D :D
Nắng sớm
08-01-08, 00:41
Đây rồi, có bài báo viết về cái cách thủ công mà em nghĩ nên làm theo.

Công nghệ cất nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời Ngày 11/ 5/ 2007 1:07:00 PM
Các cán bộ khoa học của Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ cất nước biển bằng năng lượng mặt trời, để tạo ra nước ngọt cho cư dân vùng biển, hải đảo và những nơi thường xuyên bị xâm ngập mặn có nước ngọt sử dụng.Công nghệ được dựa trên nguyên lý làm bốc hơi nước biển, từ đó thu nước ngọt có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo phục vụ sinh hoạt. Nước biển được đưa vào các bồn chứa. Phía trên bồn được che kín bằng mái kính trong suốt để đón ánh nắng mặt trời. Ánh nắng sẽ làm cho nước mặn bên trong các khoang chứa nóng lên, đến một nhiệt độ nhất định sẽ có hiện tượng bay hơi. Hơi nước bay lên gặp bề mặt phía dưới của mái kính sẽ ngưng đọng thành giọt, chảy vào thùng chứa. Kết quả là nước thu được từ quá trình cất bốc hơi sạch hơn cả nước mưa vì không bị nhiễm bụi bẩn từ khí quyển. Ban đầu, hiệu suất của phương pháp này thường thấp, chỉ thu được 2-3 lít/ngày trên một mét vuông do thời gian có nắng trong ngày thường chỉ có 6-9 tiếng.

Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu đã quyết định ứng dụng công nghệ tích trữ nhiệt bằng vật liệu chuyển pha, công nghệ này là kết quả trong 10 năm nghiên cứu của Họ. Với công nghệ tích trữ nhiệt, nhóm nghiên cứu đã làm tăng hiệu suất của quy trình cất nước biển.

TS. Nguyễn Tiến Tài, Phòng Vật liệu vô cơ thuộc Viện Hóa học cho biết, vật liệu tích trữ nhiệt theo cơ chế chuyển pha mà nhóm sử dụng là một hợp chất sẵn có và rẻ tiền ở Việt Nam có nguồn gốc từ sản phẩm dầu mỏ.

Trong trường hợp này, chuyển pha có nghĩa là khi vật liệu nhận nhiệt thì nó mềm ra và khi toả nhiệt thì cứng lại. Các loại vật liệu tích trữ nhiệt sẽ được đặt trong thiết bị cất nước. Vào thời điểm ban ngày nắng nóng, vật liệu sẽ tích trữ nhiệt dư thừa từ ánh nắng. Khi cuối ngày hết nắng, vật liệu sẽ giải phóng lượng nhiệt đã tích được để kéo dài quá trình cất nước. Như vậy, cho dù ban ngày hay ban đêm, có nắng hay không có nắng thì với vật liệu tích trữ nhiệt, quá trình cất nước vẫn diễn ra bình thường thay vì chỉ có ban ngày mới hoạt động.

Phương pháp này đã thu được 8-10 lít/ngày trên mỗi mét vuông. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải tiến công nghệ để nâng hiệu suất lên 15-20 lít/ngày trên mỗi mét vuông. Nhóm cũng dự định bổ sung một số chất vi lượng vào nước sau khi lọc vì nước cất theo phương pháp này thường quá sạch.

Hiện công nghệ này đang được lắp đặt ứng dụng thử nghiệm tại Bến Tre và Thừa Thiên-Huế. Một hệ được đặt tại ngư trường Bình Đại đã cung cấp từ 120-150 lít nước sạch mỗi ngày cho đội công nhân 8 người. Hệ còn lại, nhỏ hơn, được lắp đắt tại một hộ gia đình ở thị xã Bến Tre đã mang lại hiệu quả cao.

Ưu điểm của công nghệ này là chi phí đầu tư thấp, dễ sử dụng, tạo nước sạch cho cư dân ở nơi xa xôi, khan hiếm nước ngọt, sống phân tán và không có điện. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể giảm giá thành xuống còn 1 triệu đồng/m3 khi đưa vào sử dụng đại trà.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thiện - Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là công nghệ có triển vọng mở rộng ứng dụng đặc biệt tại những vùng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Sau khi hoàn thiện, nhóm sẽ chuyển giao công nghệ để sản xuất đại trà cho các địa phương.

Nguồn: Thời báo kinh tế Việt Nam
Xử lý tin: Trọng An

http://www.vast.ac.vn/index.asp?fcid=2&progid=21002&newsid=713
cfact
08-01-08, 00:44
Hô hô, nhà Lúc ưng chưa http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
@ nói gì thì nói, chị Vìu dạo này nhẹ nhàng ghê :).
KuTí
08-01-08, 00:49
Em cũng đã từng nghĩ như Vìu, nhưng không liên quan đến du lịch mà liên quan đến ngư dân đánh cá:D
Hiện nay ngư dân mình đánh cá tại khu vực Trường sa rất đông, chi bằng có chính sách yêu cầu ngư dân mỗi lần đánh cá ở khu vực gần các đảo của mình thì chuyển cho các anh lính đảo khoảng 200lít nước (khoảng 10 cái can nước bà con vẫn dùng đựng nước cũng như nước mắm). Hê hê, 20 tàu là đã có 4M3 rồi. Số lượng tàu đánh cá ở đây phải nói là nhiều như lợn con.
Bù lại thì khi cần bà con có thể nhận được sự giúp đỡ từ các đảo (nước ngọt, dầu hay cứu thương)
Chiến lược nhà nước và nhân dân cùng làm này có vẻ ổn:D
Look
08-01-08, 00:53
Hô hô, nhà Lúc ưng chưa http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
@ nói gì thì nói, chị Vìu dạo này nhẹ nhàng ghê :).
Khồng, hiện tượng chưa thâu túm hết bản chất
Khồng, khó mà biết trước phụ nữ nghĩ gì
Khồng, mới tối hôm nao còn ngồi viết cho mẹ
Khồng, mà vài ngày sau đã lên đường ... chính em
Khồng, khồng anh chưa tin ... :24:
Evil
08-01-08, 00:55
Một giải pháp nữa là thay quân liên tục. Cho bọn kiểu như Sói siếc, Ku tí ku tèo, Nâu ngẫn tập quân sự rồi đày ra đảo 2-3 tháng rồi cho về. Như đi nghỉ mát chứ quái gì. 2 tháng không tắm nước ngọt chưa chết ngay đâu.
Nắng sớm
08-01-08, 00:57
Thế tại sao Vìu không cho Lúc đi cùng hội Sói Nâu Ku Tí?
KuTí
08-01-08, 00:58
Nhắc lại với các bác là tất cả có 64 cứ điểm mình đóng chốt, trong đó vài đảo lớn như Trường Sa lớn hay Sinh tồn thì khoản nước các bác khỏi lo vì mấy đảo này khá lớn có thể đào được nước ngọt cơ mà. Lại có cả cầu tàu to bự cho tàu cả ngàn tấn cập bến thì chuyện chuyển 200m3 nước (200tấn) vào mấy đảo này hơi bị dễ luôn. Và áp dụng chiến thuật của Sói cũng hoàn toàn khả thi.
Đảo Trường Sa lớn to phết đấy các bác ạ. 100m2 là cái đinh rỉ, vì nhà mình còn xây cả cái sân bay dài 600 trên đó cơ mà (Vẫn ngày đêm vác đất đá ra để mở rộng diện tích, lúc nào đủ 1500m thì thôi:D, chắc 1500 đủ sức cho máy bay phản lực kiểu Su 30 cất hạ cánh:D, con này phi đạo cần hơn 2000m cơ ạ, nhưng cỡ Mig 21 ghẻ ghẻ thì 1500 chắc đủ, bay lên doạ mấy thằng Phi luật tân chơi).

Gió bảo sản xuất nước và tập kết rồi chuyển sang các đảo bé cũng không khả thi lắm vì các đảo cách xa nhau có khi cả mấy trăm km, mà đa phần như cái chuồng chim giữa biển, chuyển bằng tàu cực khó, chưa kể gặp mùa bão thì bố trí nghỉ hết.

Giải pháp dùng điện sức gió của Vìu nghe ngon nhưng chi phí không biết chi phí thế nào. Trước tiên là cung cấp điện cho sinh hoạt đã, vì hiện tại toàn dùng máy phát điện chạy dầu, mỗi ngày chỉ có điện vài h thôi.

http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/tuanthanh/TS-89/p2aaa3.jpg

Post các bác xem cái ảnh sân bay trên đảo TS lớn, to phết đấy, duyệt binh đầu tuần có cả chú Cầy tham gia:D

http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/tuanthanh/TS-89/p2aaa7.jpg
Đảo này đảo gì mà cũng to phết, có cả ngon hải đăng và mấy chú lính đang đổ bê tôn làm gì này.
Đảo này bố trí chục cái trạm phát điện sức gió cũng được ấy chứ.
maiphuongthuy
08-01-08, 01:12
Thế tại sao Vìu không cho Lúc đi cùng hội Sói Nâu Ku Tí?

Thằng Lúc rửng mỡ chị Vìu cho ở nhà thôi, vì chỉ có thể loại no cơm rửng mỡ như thằng Lúc mới có khả năng làm thối nát hàng ngũ đảng. Để rồi sau này khi các thể loại Nâu ngẫn với bác Sói em hoàn thành nghĩa vụ quân sự vinh quang trở về lãnh đạo đất nước.
Bison
08-01-08, 01:13
Các bạn nhắng nhỉ, 40 lít một ngày thì chết thế éo nào được mà lo. Đi lính hay là đi nghỉ mát?

Giải pháp thì nhiều, cách đây mấy năm em đọc báo còn thấy bọn Mẽo có máy lọc nước từ không khí gọi là water from nothing, chuyên dụng ở sa mạc như Iraq, lọc nước biển là muỗi, có máy lọc 200 ngàn gallon nước biển/ ngày. Ít tiền thì xây hồ hứng nước mưa, nhiều tiền thì mua về mà xài, không có đện thì mua máy phát điện, không có than dầu thì chở ra. Không có space thì làm ở đảo to, mua thuyền chở nước sang đảo nhỏ.

Còn không có tiển? èo thấm vào đâu so với tiền mua bia cho các bạn ở đất liền. Mà quân sự là phải máu, phải hàng top 10, éo ai lại ki bo bủn xỉn thế này. Lại còn lọc cả nước đái, tởm, định làm phim hòn đất à?

Lính thì chỉ cần một ông ở lâu năm, còn các em thi xoay tua như các bạn em làm ở dầu khí, 3 tháng 6 tháng một tua, chết thế éo nào được. Mà lính mỹ cũng chỉ cần 4 gallon/ ngày, lính việt éo gì có 10 gallon mà còn than. Chỉ ăn uống nấu cơm, còn tắm rửa làm éo gì, lính mà, tắm 1 tuần/lần thôi
Evil
08-01-08, 03:54
Thiếu nước không nghiêm trọng bằng thiếu....
kilitutu
08-01-08, 04:34
Cho chị vìu ra đảo, hihi
Nắng sớm
08-01-08, 04:45
Cho chị vìu ra đảo, hihi


Đúng đúng đúng!!!!
Mecado
08-01-08, 09:55
Đe,ò mịa, anh đã bảo các chú thiếu thực tế gây hậu quả nghiêm trọng mà đé,o nghe anh. Kiến thức thì đầy mình nhưng cái ý tưởng để triển khai cho hợp lý thì đé,o thằng nào đưa vào thực tế được. Chỉ có cách của anh Mecado là bắt chúng nó đào hầm chứa nước thật nhièu vào. Vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa tích được nhiều nước mà khả thi nhất.
Tại sao anh lại chọn giải pháp như thế là hợp lý:
Thứ nhất: Làm đé,o gì có kinh phí mà công nghệ này , công nghệ kia. Thằng cu Sói nó là kỹ sư hóa chỉ biết vẽ ra cái ruộng để cất nước mà đé,o biết là ngaòi đảo gió to, sóng dữ theo mùa. Xây ruộng đắp đập kè bê tông đã khó rồi huống chi làm sao để bơn nước vào thải nước ra trong điều kiện hầu hết là đảo chìm lại bé bằng mắt muỗi. Mỗi lần có gió Tây kết hợp với thủy triều dâng lên chỉ một mùa là ruộng với muối của Sói ra biển hết. Mà cất nước xong có uống được ngay đé,o đâu mặn bỏ mẹ.
Thứ 2: Chiến sĩ đảo được 40 lit nước một ngày là khện mẹ nó rồi, đi lính chứ đi nghỉ mát đé,o đâu. Tòan đực rựa với nhau thì cần kak gì ngày nào cũng tắm.
Thứ 3: Các máy móc, công nghệ hiện đai luôn đi kèm với duy trì và bảo dưỡng nó vì thế đòi hỏi phải có trình độ, cũng như kinh phí , phải "trên tường thiên văn, dưới tường địa lý" mới vận hành tốt được. Tất cả những thứ đó thì nhân lực (các anh lính đảo) thôi đé,o đủ phải có cả kinh phí tu bổ nữa.
Mà nói đến kinh phí là tiền rồi, biết đé,o bao giờ cho đủ.
Anh là người đã từng phải ở ngoài đảo cả năm trời anh lạ đé,o gì. Cu gì ở trên hỏi là tại sao chỉ xây được vào lúc nửa đêm tới 7h sáng, đé,o phải do sợ bọn Khựa hay Phi nhìn thấy mà do thủy triều với gió mùa các kiểu đé,o làm được. Phải chọn mùa, chọn thời điểm thủy triều thấp nhất... mới xây được nếu không hôm trước xây hôm sau ra thấy lổn nhổn tòan đá. Xe máy Dream mới mua của anh mang ra đảo Cát Bà được 6 tháng đến khi về đất liền thì than ôi được 3 tháng nữa thành hàng đồng nát thì cái công nghệ đổ cột sắt của cu Sói chắc được một năm là tèo.
Giải pháp của anh thì anh đã nói rồi, ngoài đảo thì vật nhất là rau xanh và fuc,k vậy phải làm thế nào:
+ Luân phiên làm nghĩa vụ lính đảo- Bọn trẻ đi 3-4 tháng rồi lại thay bọn khác. Bọn này mới ra còn lãng mạn lại chén được thịt cá cho nên háo hức lắm. Tầm sau 3 -4 tháng sẽ cảm thấy khó nuốt và buồn như chó cắn rồi thì cho về.
+ Khuyến khích lính ở đảo lâu năm bằng tiền lương và gái. Chú nào ở 6 tháng được tiêu chuẩn phịch văn công chân dài một lần. Ở 1 năm được phịch 3 lần.. cứ thế mà lũy tiến lên. Nếu khôgn có văn công chân dài thì bố trí tua du lịch cho các em công nhân khu công nghiệp khát tình, gái nông trường chè nhà máy mía đừờng du lịch ra đảo và giải quyết nhu cầu sinh lý xin con, đẻ muốn chị em khoái, lính đảo sướng thế là tiện cả đôi đường
+ Đảo không có nước thì đào bể chứa hứng nước mưa, không có đất trồng rau thì trồng rau thủy canh là những công nghệ dễ làm, chi phí thấp.
Đấy tinh thần và vật chất ăn uống đều đầy đủ có khi cu Đào , Sói , Nâu, Look lại đua nhau ra đảo ấy chứ.
Evil
08-01-08, 10:19
Thằng Độ ăn cắp công nghệ của chị nhá. Chị mới là người bảo thay luân phiên lính ra đảo 2 tháng một lượt trước tiên.
Nắng sớm
08-01-08, 11:48
Báo cáo các bác là công nghệ của em các bác đứng ngoài mặc dù đã một năm ở đảo rồi nhưng đọc vào vẫn kêu là bất khả thi hoặc thiếu thực tế nhưng thực ra là một giải pháp rất hữu ích và khả thi rẻ vô cùng.

Mấy cái vụ cột sắt hoặc cột phát điện nhờ sức gió chỉ là phân tích không khả thi thôi vì nó quá đắt chứ không phải em đề cập làm cái đó. Đề nghị bác Mẻ cà đọc lại cho kỹ.

Cái nữa, em phải nhấn mạnh cho các bác biết là nước muối sau khi cho bốc hơi nước thu được hoàn toàn không còn muối mà là nước tinh khiết. Thậm chí nó còn thiếu một số muối khoáng cần cho thêm vào uống mới ok, chứ hết lão Cá nói nước đó uống vào mặn giờ đến lão Mẻ cà.

Việc xây 1 hoặc vài cái bể mỗi cái chiều dài rộng 10m*10m ở vài cái đảo to như thế em thấy hoàn toàn khả thi. Nói là đảo nhỏ đất cần nhưng rõ ràng xem tivi thấy nó to tổ bố. Các bác tính mỗi bể nông choèn cỡ 20 cm chiều cao thì hại gì, nó thấp lè tè ngay sát mặt đất thì gió khỉ nào thổi bay được gạch? Xây mấy viên gạch lên quây thành bể, láng bê tông và các kiểu chống thấm mỏng mỏng ở đáy và thành. Sau đó dùng máy bơm hoặc có thể múc nước bằng xô chậu từ biển đổ vào bể mỗi sáng. Tốn kém cái gì nhỉ?

Đúng là các bác em chả đọc mà cứ kêu ầm lên là bất khả thi.

À ờ, mà thậm chí ta còn thu được cả muối ăn ở đáy bể nhá, nếu chịu khó lấy cái gì đó cạo cạo nhẹ hoàn toàn thu muối sạch bong. Thậm chí trắng hơn muối ở ruộng do nông dân mình chuyên làm ra. Vì làm gì có đất mà bẩn?
Mecado
08-01-08, 12:33
Thế anh mới bảo cu Sói thiếu thực tế chỉ được cái lý thuyết là giỏi. Cu Sói có biết thế nào là đảo "Chìm" không? Chứ mấy cái đảo to to bọn nó cần kak gì! Bây giờ anh phân tích cho cu thấy không cu lại ấm ức.
+ Số lượng ngày nắng ở ngoài đảo là rất ít, chứ nó có giống nắng ở Quảng Bình- Hà Tĩnh đé,o đâu. Cứ cho là mùa nắng thu được nhiều nứoc thì vẫn phải xây bể để trữ cho mùa không mưa không nắng chứ.
+ Kinh phí đầu tư cho xây dựng như của cu cũng không phải là không tốn kém, nếu chỉ đổ nền bằng xi măng thì lựợng nứoc thu được với 10m2 của cu đé,o đủ cho bộ đội tợp một hớp chứ đé,o phải cái lý thuyết được 10 lít nước/ngày của mấy thằng VISTA bịa ra để câu dự án lừa nông dân đâu nhé.
+ Trên lý thuyết nước bốc hơi lên là tinh khiết nhưng thực tế có kak ý, mặn chát lại lờ lợ anh mày uống rồi còn lạ đé,o gì. Có muối thôi chứ đé,o có khóang đâu Sói ạ.
+ Chạy máy bơm, vâng ngay ở Cát Bà thôi trạm hải quân ở đấy còn có nhõn 1 máy phát điện để chạy máy bơm. Chứ chả nhẽ mang máy bơm không ra mà quay tay àh. CHú còn nói bọn nó múc nước đổ vào nữa, múc được mấy khối nước thì mồ hôi lính đảo thấm ra áo vắt mẹ nó ra uống có khi còn nhiều hơn cái mô hình của chú.
+ Chỉ 3 ngày là tảo nó làm xanh rì cả bể có kak ấy mà vét với cạo được muối mà ăn.
Cho chú Sói ra đảo thực tế một đôi ngày thì chú biết ngay, có mà méo mẹ nó mặt. Dòng nilon để phủ thì chỉ được vài ngày là tơi tả, dùng kính l;àm mái che thì đé,o ổn, mà phải dùng vật liệu chuyên dụng các bô zít thì mới trụ được ở ngoài đảo. Khả thi với rẻ bằng mắt àh. Thôi cứ cho bọn nó đào bể, hứng nước mua đi. Khi thấy mưa thì chiến sĩ ta tranh thủ tắm và mang bạt ra hứng, hết mưa lại thu về. Thế là hiệu quả nhất.
văn Nâu
08-01-08, 12:41
+ Khuyến khích lính ở đảo lâu năm bằng tiền lương và gái. Chú nào ở 6 tháng được tiêu chuẩn phịch văn công chân dài một lần. Ở 1 năm được phịch 3 lần.. cứ thế mà lũy tiến lên. Nếu khôgn có văn công chân dài thì bố trí tua du lịch cho các em công nhân khu công nghiệp khát tình, gái nông trường chè nhà máy mía đừờng du lịch ra đảo và giải quyết nhu cầu sinh lý xin con, đẻ muốn chị em khoái, lính đảo sướng thế là tiện cả đôi đường


Bác Mê và các bác thâm hiểu nội tình quân đội làm rõ cho bọn em chuyện này. Trong quân đội có đội văn cong trường cao đằng (lên đại học rồi) văn nghệ quân đội (chú Thuyên vừa lên Thiếu Tướng). Vậy ngoài nhiệm vụ múa hát cho bộ đội nghe còn làm cái gì nữa các bác em?
Nắng sớm
08-01-08, 13:02
Thế thì thôi, đào bể là cách hiệu quả nhất.

Lúc nào em đi thực tế phát xem ra sao.

Mà em vẫn thắc mắc là làm thế nào mà muối nó bốc hơi được lên mà nước thu được mặn mặn lợ lợ? Khó hiểu nhỉ?
mgr1
08-01-08, 14:03
Làm cái tanker nổi, khi nào thiếu nước thì kéo sang đảo Ba Bình mà xin Taiwan. Bọn ấy nó có nguồn nước ngọt tại chỗ, chắc nó chả tiếc gì mà không bơm cho mình một ít.
caspi
08-01-08, 15:35
Thế thì thôi, đào bể là cách hiệu quả nhất.

Lúc nào em đi thực tế phát xem ra sao.

Mà em vẫn thắc mắc là làm thế nào mà muối nó bốc hơi được lên mà nước thu được mặn mặn lợ lợ? Khó hiểu nhỉ?Bể không kín, không khí thì chứa nhiều muối, cho nên hơi nước mặn.
freefish
08-01-08, 16:43
Kỹ sư Sói lại quote mấy trò vớ vẩn của các nhà khoa học An Nam, chết cười.

Làm cái gì cũng thế, người ta phải đưa ra nhiều phương án, sau đó mới chọn lựa phương án tối ưu nhất trên các phương diện kỹ thuật, kinh tế...

Trò mà các bạn dở hơi VN đưa ra là dựa trên điều kiện thí nghiệm, nên mới cho ra 8-10 l/m2/ngày. Đến khi ra thực tế ngoài Trường Sa, 30 ngày có 15 ngày không nắng chang chang, chắc chỉ còn 2l/m2/ngày.

Hơn nữa sản phẩm thu được sau khi làm bốc hơi kiểu này cần phải lọc thêm một lượt (vì nồng độ muối vẫn còn đủ để muối dưa). Để làm việc này, kỹ sư Sói cần thêm một cái lab hay cái xưởng nho nhỏ thêm 100 m2 nữa.

Nên nhớ, nước lọc từ nước biển (thành phần chủ yếu là Na, Mg) thiếu khá nhiều vi lượng cần thiết cho cơ thể. Nếu lọc tốt quá, thì sản phẩm thu được sẽ gần như nước chưng cất và không dùng để uống được ( nước bình thường, nhất là nước khoáng, đều có chứa nồng độ các khoáng chất nhất định, thẩm thấu qua thành tế bào mà bổ sung cho cơ thể. Nước chưng cất hoặc gần chưng cất thì ngược lại, gây nên quá trình thẩm thấu ngược và lấy khoáng chất trong cơ thể, người uống thứ nước này lâu sẽ trở nên bệnh tật ốm yếu). Quy trình mà Sói trình bày tương đối thủ công, cho nên việc cho ra sản phẩm có nồng độ muối thích hợp cũng khó khăn, nhất là trong hoàn cảnh trên đảo thiếu các phương tiện đo lường xác định ( cái này cần lab)

Vài trăm m2 trên đảo là không gian quý báu cho đồn trú và phòng thủ. Nhiệm vụ chính của các chiến sĩ Trường Sa là giữ đảo chứ không phải là uống nước lọc.

Với lại 40l/người/ngày không phải là dung lượng tồi. Thiếu bướm của các cô văn công mới là thảm hoạ chứ thiếu nước cho các cô văn công rửa bướm các chiến sĩ rửa chim thì có là bao.

Cách tốt nhất là dựa trên số liệu cũ, hoặc dựa theo cách tính đầu người, rồi nhân với quân số, có thể xác định được lượng nước dùng mỗi năm là bao nhiêu m3 ( tính thêm cả nước tưới cây, nước để các chị em văn công rửa bướm). Đó là đầu ra cần thiết, từ đó mà có hướng điều chỉnh đầu vào cung cấp.

Đầu vào:

- nguồn nước tự nhiên ( ngầm) có thể khai thác trên đảo là khoảng bao nhiêu m3/năm?

- nguồn nước do tàu bè đem ra từ đất liền là khoảng bao nhiêu m3/năm ( cái này có thể tăng lên được dựa vào tần số ra đảo hoặc trọng tải của tàu)

- nguồn nước mưa hứng được trên đảo là khoảng bao nhiêu m3/năm(dựa vào số liệu khí tượng thuỷ văn, có thể biết lượng mưa trung bình là bao nhiêu mm/năm). Có thể tăng nguồn này nhờ vào việc tăng diện tích hứng nước mưa cũng như tăng dung tích các bể chứa.
freefish
08-01-08, 16:54
Mà em vẫn thắc mắc là làm thế nào mà muối nó bốc hơi được lên mà nước thu được mặn mặn lợ lợ? Khó hiểu nhỉ?

Kỹ sư hoá mà vẫn hỏi câu này thì kể ra cũng chán thật. Trong các industrial operations thì evaporation (làm bốc hơi) là phương pháp tách đơn giản nhất, rẻ tiền nhất nhưng hiệu suất lại kém nhất, nếu như so với các thứ lọc màng, trao đổi ion, distillations. Bởi vậy mà sản phẩm thu được từ phương pháp làm bay hơi có độ sạch (purity) thấp nhất, dĩ nhiên trong hơi nước vẫn có lượng muối nhất định đủ muối cà.
nghuy
08-01-08, 18:35
Em cũng bỉ ké phát, công nhận kĩ sư hóa gì mà chán quá. Thành phần bốc hơi nó có nhiều thứ chứ đâu phải chỉ nước không đâu. Cái này thì bọn em học hóa từ thời lớp 5.

Thế bác sói không thử nghĩ thay nước biển bốc hơi bằng nước pha nước mắm, nước gội đầu, nước ao tù kênh v.vv... xem bác có dám uống không?
KuTí
08-01-08, 19:04
Em cũng bỉ ké phát, công nhận kĩ sư hóa gì mà chán quá. Thành phần bốc hơi nó có nhiều thứ chứ đâu phải chỉ nước không đâu. Cái này thì bọn em học hóa từ thời lớp 5.

Thế bác sói không thử nghĩ thay nước biển bốc hơi bằng nước pha nước mắm, nước gội đầu, nước ao tù kênh v.vv... xem bác có dám uống không?
Bác bốc phét quá đáng nhá, lớp 5 làm đíu gì đã học Hoá và Lý, nếu em không nhầm thì lớp 8 mới có môn hoá:D
TrueLie
08-01-08, 19:09
Lớp 5 nó gọi là Khoa học thường thức, nếu em nhớ ko nhầm :D
lão ma
08-01-08, 21:15
Anh nhận được cái ofline message này:


Hiện nay trên Google Earth, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều được ghi chú của Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Không thất ghi chú nào có sự hiện diện của Việt Nam ở đó cả. Đây là một âm mưu thâm độc của bọn bành trướng. Câu hỏi đặt ra là thật sự chúng ta đã mất phần lớn vào tay Trung Quốc? Hay nhà cung cấp Google vô tình hoặc cố ý ghi chú như vậy? Hãy loan tin tạo áp lực buộc Google phải gỡ bỏ các ghi chú ngày nếu không chúng ta pải cùng nhau tẩy chay các dịch vụ của nhà cung cấp này. Vì tổ quốc các bạn hãy loan tin cho các bạn trong LIST của mình nhé!

Thế là xong hẳn rồi, 4C bàn tán kặt gì nữa..
KuTí
08-01-08, 21:46
Mấy bố nào gửi of loạn cả lên mà không chịu kiểm tra cẩn thận. Tên địa danh trên google map và map của wiki mình có thể tự sửa mà. Có mấy chú VN vừa vào sửa loạn cả lên sang tiếng Việt và chủ quyền của Việt đấy.
Thử cái này phát: http://wikimapia.org/http://www8.ttvnol.com/uploaded2/phuccdvn/1265.jpg
Đây là bản đồ của Khựa công bố. Trong đó Vn hiện nay có chủ quyền trên 28 đảo, TQ chỉ có 9 đảo

http://www8.ttvnol.com/uploaded2/lionking_arc/20080107_8f6eaa4c51ef0445443exhfkfyubbrup.jpg
Các đảo san hô thoai thoải nên tàu lớn không thể vào sát được mà phải đứng từ xa và cho xuồng vận chuyển hàng và người vào theo kiểu này.
Bọn Khựa nó lắm tiền và kĩ thuật cao nên dùng mìn nổ dưới nước phá san hô để tạo luồng lạch cho tàu của nó vào tận nơi. Nhà mình nghèo nên chưa chơi trò này được. Tiên sự bọn Khựa.
bachplayer
08-01-08, 22:36
Bọn Khựa nó lắm tiền và kĩ thuật cao nên dùng mìn nổ dưới nước phá san hô để tạo luồng lạch cho tàu của nó vào tận nơi. Nhà mình nghèo nên chưa chơi trò này được. Tiên sự bọn Khựa.
Bọn mất dậy phá hoại môi sinh thế là cùng.

Nhà mình mà muốn nổ mìn tạo luồng lạch thì chả nhẽ lại thiếu tiền sao bác?
Nắng sớm
08-01-08, 22:38
Kỹ sư hoá mà vẫn hỏi câu này thì kể ra cũng chán thật. Trong các industrial operations thì evaporation (làm bốc hơi) là phương pháp tách đơn giản nhất, rẻ tiền nhất nhưng hiệu suất lại kém nhất, nếu như so với các thứ lọc màng, trao đổi ion, distillations. Bởi vậy mà sản phẩm thu được từ phương pháp làm bay hơi có độ sạch (purity) thấp nhất, dĩ nhiên trong hơi nước vẫn có lượng muối nhất định đủ muối cà.Em cũng bỉ ké phát, công nhận kĩ sư hóa gì mà chán quá. Thành phần bốc hơi nó có nhiều thứ chứ đâu phải chỉ nước không đâu. Cái này thì bọn em học hóa từ thời lớp 5.

Thế bác sói không thử nghĩ thay nước biển bốc hơi bằng nước pha nước mắm, nước gội đầu, nước ao tù kênh v.vv... xem bác có dám uống không?.

Tiên sư,...

Nhà Tiến Sĩ Vật Lý Hạt Nhân mà kiến thức như phò.

Chẳng lẽ em các bác lại ngồi dạy cho Cá Thối một bài về khoa học thường thức.

Cá thối đã nói 1 lần em các bác đã lờ đi không thèm để ý thì Cá lại thích nói lại cái dốt của mình. Em đã nói rằng nước biển bay hơi thì bố muối cũng không bay hơi theo được mà chỉ ở lại. Cá lại còn kêu đủ muối trong nước bốc hơi để muối cà.

Vớ vẩn.

Nếu ở Vn em sẽ học mấy cái này sâu hơn, nhưng bên này chiên ngành của em liên quan đến dầu và khí cơ chứ chả liên quan mẹ gì đến muối hay muối cà gì cả. Nhưng cái này là kiến thức nền rồi, phải nói cho Cá Thối hiểu thì khỏi lắm chiện.

Nước muối là dung dịch các tinh thể muối được hòa tan trong nước. Khi để nước muối bốc hơi các phân tử nước tự động sẽ bay hơi ngay cả ở nhiệt độ thường vì liên kết phân tử của nước không vững chắc. Nước có thể tồn tại ở mọi dạng thù hình.

Bay hơi là gì, là quá trình tách pha. Tách pha ở đây là tách cái gì, là tách hai pha rắn và lỏng. Dựa vào cái gì? Dựa vào độ sôi khác nhau của từng chất. Năng lượng bẻ gãy liên kết hóa học của nước để làm nước đang tồn tại dưới dạng lỏng chuyển thành thể hơi thì lấy từ đâu? Lấy từ năng lượng gió, từ nhiệt, từ chênh lệch áp suất cũng như nồng độ hơi nước trong không khí tại mặt phân cách hai pha khí lỏng. Sự chênh lệch nồng độ càng cao thì bay hơi xảy ra càng nhanh. Chênh lệch áp suất hai pha càng nhỏ bay hơi càng dễ, vì nhiệt độ sôi của nước giảm theo áp suất.

Khi quá trình bay hơi xảy ra, nhiệt bình thường thôi chưa cần sôi thì nước nó đã đủ bay hơi rồi. NaCl thì còn khướt nó mới bay. Lấy đâu ra NaCl trong dung dịch nước vừa tách được kia mà muối cà? Lấy cái gì, lấy muối ở đâu mà kêu mặn mà khát. Chỉ có chăng nước nó sạch quá nó không có khoáng chất nên uống nó có thể không có vị gì thì phải cho thêm một số khoáng chất pha vào rồi uống thì tốt cho cơ thể. Lấy muối ở đâu mà kêu khát?Còn vụ Nghuy thắc mắc là tại sao ta không thể uống nước chưng cất từ dầu gội, nước mắm hay nước thải vân vân. Cái này nó lại thuộc về chiết tách hai pha lỏng và khí. Mà tách hai pha này ra khỏi nhau thì hơi khó nếu dùng phương pháp kia. Lỏng chưa bay thì khí đã bay trước, dẫn đến nó vẫn hòa vào nhau chẳng ăn thua.

Nước mắm là nước có hàm lượng Protein phân hủy cao, phân hủy thì sinh ra khí, mùi thum thủm là vậy. Chưng cất lên có mà khóc.

Dầu gội toàn chứa các hợp chất hữu cơ có mùi thơm, nhiệt độ bốc hơi của nó còn kém nước nhiều.

Uống sao nổi.


Ps:

À quên, cái câu thắc mắc của em là tại sao nước tách lên theo nguyên lí là thế mà thực tế lại mặn em kêu khó hiểu là vì em đang nghĩ có thể bể xây không kín, nước biển xâm nhập, hoặc gì đó. Vì bác Mê em bảo uống thấy lợ lợ mằn mặn chứ chả ngon.

Rõ là không ngon, nhưng mặn thì phải thắc mắc.

Nhưng không có chuyện muối bay hơi theo nước được.
nghuy
08-01-08, 23:04
Cá thì nói linh tinh là đúng rồi bản thân muối bay hơi thế đếu nào được.

Tuy nhiên nhưng cái mà em muốn nói ở đây là: Vì nước biển bao giờ cũng có lẫn nhiều tạp chất. Do đó chưng cất như trong phòng thí nghiệm là không thể được
freefish
08-01-08, 23:14
Sói càng ngày càng ngẫn. Chú học hóa dầu khí cái mả mẹ gì đấy thì anh không cần biết nhưng những thứ chú tranh luận ở đây là những thứ vớ vẩn mà các bạn kỹ sư hoá đều phải học qua trước khi phân ngành. Chú không tin thì nên ra làng làm muối, xem đứa nào đứa nấy đứng ở ngoài đấy một hồi dưới cái nắng ngùn ngụt thì có phải là lúc về tới nhà có dính một lớp muối trên người không. Hoặc nếu vẫn không tin thì có thể làm một thí nghiệm nhỏ như này: đem một bịch nước muối ra, đun sôi lên, sau rồi nếm xem nước đọng lại ở nắp có mặn không. Đã dốt lại hay cãi cố. Thế mà cũng đòi sang Đức làm tiến xĩ. Đúng là thể loại tiến xĩ như Sói về có mà phá hoại quê hương.
Evil
08-01-08, 23:23
Lại đến lượt thằng Cá ăn cắp ý tưởng của chị nhá, thiếu nước không quan trọng bằng thiếu gái. Cho nên bàn chiện nước nôi làm đếch gì lắm. Cứ thử hỏi các anh bộ đội xem giờ cần cái gì hơn. Làm thế nào để mấy em Una Uniếc tình nguyện ra đảo...
KuTí
08-01-08, 23:30
Bọn mất dậy phá hoại môi sinh thế là cùng.

Nhà mình mà muốn nổ mìn tạo luồng lạch thì chả nhẽ lại thiếu tiền sao bác?
Không chỉ vấn đề tiền mà cả kĩ thuật nữa. Không phải cứ mang thuốc nổ rồi lặn xuống nhét vào là xong đâu.
Cái này ở mình đã áp dụng để làm cảng Cái Lân, nhưng mà bọn Nhật bửn làm chứ mình chưa làm được:(.
cfact
08-01-08, 23:45
Ơ hay, sao Vìu éo ra đảo luôn đi. Đẩy cho em Na là thế éo nào. Có khi Vìu ra đấy lại ngon , hô hô http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif.
văn Nâu
08-01-08, 23:49
Em mặc dù ngoại đạo nhưng mà em chưa thấy các bác đưa ra ý tưởng gì sáng tạo kiểu từ trên trời rơi xuống. Thế này nhá.

Bi giờ đã có công nghệ tạo mưa nhân tạo. Ta cho máy bay làm một vòng ra ngoài đảo tạo mưa rào rào cho binh sĩ tắm... há chẳng phải là giải quyết hạn hán và đói khát cho nhân dân ư.

Đó chỉ là ý tuởng nêu cho vui thôi. Tuy nhiên, nếu ta mở rộng qui mô để chữa hạn hán trong đất liền tại một số nơi nóng bức ở việt nam ta thì có lẽ sẽ hiệu quả kinh tế cao hơn.
bachplayer
09-01-08, 01:37
Lại đến lượt thằng Cá ăn cắp ý tưởng của chị nhá, thiếu nước không quan trọng bằng thiếu gái. Cho nên bàn chiện nước nôi làm đếch gì lắm. Cứ thử hỏi các anh bộ đội xem giờ cần cái gì hơn. Làm thế nào để mấy em Una Uniếc tình nguyện ra đảo...
Vìu dốt. Gái thì gái cũng phải đủ nước nôi chứ, hố hố.
Una
09-01-08, 01:39
Em không ra đảo đâu chị Vìu ơi. Em mà ra đấy các chiến sĩ nhìn thấy em chạy mất giầy thì lấy đâu ra người canh giữ biển đảo quê hương? Lúc đấy tội em to lắm, khéo đi đâu cũng bị ném đá vỡ đầu ý chứ. Nên phương án này là không thể duyệt được chị à :(
TrueLie
09-01-08, 01:39
Vìu dốt. Gái thì gái cũng phải đủ nước nôi chứ, hố hố.

:24: Đúng, đúng, hết sức đồng ý với bác :24:
Nắng sớm
09-01-08, 06:07
Sói càng ngày càng ngẫn. Chú học hóa dầu khí cái mả mẹ gì đấy thì anh không cần biết nhưng những thứ chú tranh luận ở đây là những thứ vớ vẩn mà các bạn kỹ sư hoá đều phải học qua trước khi phân ngành. Chú không tin thì nên ra làng làm muối, xem đứa nào đứa nấy đứng ở ngoài đấy một hồi dưới cái nắng ngùn ngụt thì có phải là lúc về tới nhà có dính một lớp muối trên người không. Hoặc nếu vẫn không tin thì có thể làm một thí nghiệm nhỏ như này: đem một bịch nước muối ra, đun sôi lên, sau rồi nếm xem nước đọng lại ở nắp có mặn không. Đã dốt lại hay cãi cố. Thế mà cũng đòi sang Đức làm tiến xĩ. Đúng là thể loại tiến xĩ như Sói về có mà phá hoại quê hương.

Học hành hay kiến thức nền anh vừa nói cho Cá nghe là kiến thức phổ thông. Kiến thức phổ thông khác kiến thức mà bất cứ sinh viên Hoá nào phải học trước khi phân ngành ở VN thế nào anh đéö biết. Nhưng bên này nếu muốn học sâu cái đó thì phải vào ngành rồi sinh viên mới được học. Cá là người ngoại đạo không biết gì thì tốt nhất là im. Và hơn hết là cái gì mình không rõ thì không nên cố tìm hiểu sách báo viết nông để đọc mà cãi lấy được người khác chả để làm gì.

Mục đích của anh ở đây là bàn luận và đưa ra một giải pháp thích hợp cho lính đảo. Để phục vụ anh em, phục vụ đất nước, chứ đéö có hại dân hại nước tí nào cả. Vì hiện tại chỉ là bàn, còn bàn chán, khả thi thì làm, không thì phương án khác. Trình độ của anh thừa sức để biết cái gì nên, cái gì không nên cho cái đất nước này.

Cái chính anh muốn làm ở đây anh đã nêu ở trên, rằng thì mọi tranh luận đều nhằm đưa ra một giải pháp nào đó mà hi vọng ai đó đọc và thấy ok thì thử áp dụng nếu khả thi. Mục đích của anh không phải là đi tranh cãi ba cái chuyện là nước bay hơi có muối đi theo hay không hoặc trước sau quá trình tách thì phải xử lí ra sao. Phương pháp nào cũng thế mà thôi, muốn có nước cần dùng thì phải trải qua nhiều công đoạn. Và phương pháp bốc hơi là rẻ và tiện dụng nhất có thể áp dụng. Nếu ok thì làm, còn không thì ta cứ đào bể mà đựng nước như mọi khi.

Cái cách tranh luận của anh không phải bới móc câu chữ hoặc bới móc sai sót của người khác ra để mà bêu rếu mà chê người khác ngu trong khi mình chẳng có tí kiến thức gì về cái đó. Mục đích cần làm thì cần được làm, mọi cái lia ria nên bỏ qua.

Việc Cá hết lần này đến lần khác chê anh ngu rồi chán rồi kêu nước muối mặn uống vào khát rồi đến chuyện muối dưa cà anh thấy bực nhưng không nói mà lờ đi. Thấy thế Cá lại kêu anh chán và còn nói anh chẳng biết khỉ gì, ừ thì đúng là không biết gì sâu về cái này thật. Vì nó không phải là cái hướng anh khoái và anh đang nghiên cứu. Nhưng nếu có lợi cho đất nước thì anh phải có ý kiến.

Cá nói anh ngu, nhưng Cá đưa ra lí luận rằng vì nước bốc hơi có cả muối đi kèm nữa cho nên người nông dân làm muối mồ hôi rất mặn các kiểu. Nếu cần, anh nói luôn cho Cá hiểu. Sở dĩ người ta có muối trên da là vì khi đó muối đã khô, người ta đảo thì các tinh thể muối nó tồn tại dạng bụi bay trong không khí nó bám vào da thì chả mặn. Cá hiểu chửa.

Cá chê nhưng chẳng đưa ra được cái gì khả quan góp ý kiểu các bác khác như Mê hay một vài bạn nữa. Mà cứ thích chọc vào để chê bai bêu rếu cá nhân. Thực ra cái đó rất không hay trong việc đàm luận để đưa ra một giải pháp nào đó có lợi cả. Vì tính cách của Cá tượng trưng cho tính cách Việt nam tại nước ngoài. Cạnh tranh nhau đôi khi chẳng là vì cái đéö gì cả, chỉ con gà tức nhau tiếng gáy. Hoặc mẹ nó chứ, có chết anh cũng phải cho thằng này chết theo.

Cái đó thực ra là tính rất xấu và ngu dốt trong con người Việt mà chúng ta cần phải loại bỏ. Không đoàn kết, đơn lẻ và thích cạnh tranh một cách bẩn thỉu phá nhau khi đất nước chưa ở mức báo động cần thiết, chưa bị thế lực ngoại bang nào hiếp đáp đè nén đủ độ để người Việt quên đi cái ích kỷ của mình mà cùng nhau xây đắp.
Nắng sớm
09-01-08, 06:15
Sói càng ngày càng ngẫn. Chú học hóa dầu khí cái mả mẹ gì đấy thì anh không cần biết nhưng những thứ chú tranh luận ở đây là những thứ vớ vẩn mà các bạn kỹ sư hoá đều phải học qua trước khi phân ngành. Chú không tin thì nên ra làng làm muối, xem đứa nào đứa nấy đứng ở ngoài đấy một hồi dưới cái nắng ngùn ngụt thì có phải là lúc về tới nhà có dính một lớp muối trên người không. Hoặc nếu vẫn không tin thì có thể làm một thí nghiệm nhỏ như này: đem một bịch nước muối ra, đun sôi lên, sau rồi nếm xem nước đọng lại ở nắp có mặn không. Đã dốt lại hay cãi cố. Thế mà cũng đòi sang Đức làm tiến xĩ. Đúng là thể loại tiến xĩ như Sói về có mà phá hoại quê hương.


À quên nữa, câu bôi đậm trên kia phải là câu mà anh nói với Cá chứ không có chiện ngược lại như thế. Thằng như anh chỉ cần hiểu nguyên lí của nó là ok rồi. Tự biết nó sẽ ra sao.

Có cái mà bác Mê nói làm mình phải lăn tăn đó là làm bể chứa nửa tháng thì rêu nó mọc đầy bể, hoặc nắng ít, hay các vật liệu bị tàn phá khủng khiếp thì anh tin. Cái đó sẽ phải tìm cách khắc phục nếu có phương án cụ thể. Còn không được thì cứ đào bể mà chứa thôi, nhanh gọn nhất.
X-Quang
09-01-08, 06:24
Lại đến lượt thằng Cá ăn cắp ý tưởng của chị nhá, thiếu nước không quan trọng bằng thiếu gái. Cho nên bàn chiện nước nôi làm đếch gì lắm. Cứ thử hỏi các anh bộ đội xem giờ cần cái gì hơn. Làm thế nào để mấy em Una Uniếc tình nguyện ra đảo...
Muốn ăn gắp bỏ cho người. Vìu lắm mưu, nhiều kế đang định tìm cách khơi dậy phong trào chị em tình nguyện ra đảo phục vụ anh em để tranh đi mà không bị ngượng, thành ra Una trở thành tốt thí. Thật ra, khi nghe nói đến chuyện anh em ở đảo cần nhất cái này, cần nhì cái kia thì Vìu đã mơ mộng lắm rồi. Nhưng mà Bach nói đúng đó, gì thì gì cũng cứ phải nước nôi đầy đủ đã nhé. Không có nước thì chịu thôi.
nghuy
09-01-08, 06:36
Hồi đó em học Mobile với Wireless nên được các anh em hải ngọai giao cho trọng trách phải theo dõi tòan bộ liên lạc của chủ tịhc Vìu với tổng thư kí Uat.

Có lần em đặt máy nghe trộm cuộc thảo luận của trại cá sấu thì nghe được mấy câu
Các chị lừa gạt chúng tôi, các chị ngày xưa nói chúng tôi phải đấu tranh cho nữ quỳên phải cắn răng chịu đựng kiên quyết không lấy giai Việt giờ chúng tôi già ế hết rồi thế mà các chị lại tình nguỵên ra đảo là thế nảo hả?

Em mí nghe 2 chị chũ tịt và TTK đồng thanh nói là:

Là chúng tôi nói các chị thôi chứ chúng tôi còn răng đâu mà cắn.
Mecado
09-01-08, 08:47
Thằng Cá thì từ xưa đã khóai chọc ngoáy và thành phong cách thế rồi cu Sói kệ nó đi. Nhưng nó nói về chuyện nước chưng cất vẫn còn mặn (lờ lợ@Mecado) là hợp lý đấy. Chắc anh em đã từng ra biển hoặc ở biển rồi đều cảm thấy gió biển có vị mặn . Anh khoái cảm giác khi anh còn ở đảo là buổi chiểu tối ra cầu cảng hóng gió, hít căng lồng ngực và há mồm ra để cảm giác được vị mặn mặn ở đầu lưỡi. Anh em nào dân biển chải lưới thì rõ chuyện này nhất.
Quay lại vấn đề cu Cá nó ca cẩm có hai nguyên nhân:
+ Do trong không khí có các bụi tinh thể muối
+ Do quá trình bốc hơi (tuy muối không bay hơi nhưng ) hơi nước cuốn theo những tinh thể muối nhỏ li ti
+ Trong nước biển không chỉ có nước và muối không mà cồn vô thiên lủng các thứ bà nhằng khác
Anh kể chuyện hải quân chưng cất nước pha chè cho các bạn nghe:
Hôm ấy ở ngoài đảo chỗ anh ra chơi bọn nó mang thùng phuy vào trạm Cái Bè lấy nước ngọt, anh sang chơi thì chỉ còn có rượu và bia. Các chú Hải quân bèn xúc một rổ cá Vược (loại cá nhỏ bằng 3-4 ngón tay thịt rất thơm- các đồng chí hải quân nuôi rất nhiều cá Song- Cá Hồng- cá Giò nhưng anh lại không thích ăn bọn ấy- các chú hải quân thì chán cá tới tận cổ rồi) lên cho vào nồi rồi đổ chai bia vào luộc. Cho mù tạt ra đĩa rồi mời anh nhắm rượu. Ruợu tâng tâng rồi thì anh nổi hứng đòi uống chè (chè Thái xịn anh mang sang cho các chú ý), chú tên Tuấn ra sờ thì chả còn tý nước ngọt nào, bèn vào lấy cái nồi quân dụng rõ to để cất tạm ít nước pha chè. Đến lúc pha chà thì thôi rồi, nuớc chè đé,o còn là màu xanh nữa mà chuyển màu nâu đen uống vào thấy vị chát chát mặn mặn vẫn tặc lưỡi uống cố. Sau đó mới xin một ít nước "trắng" vừa cất để uống thì thấy lờ lợ, mặn mặn cảm giác rất vô vị.
Anh thấy ở trên các bạn nói lính đảo Trường Sa được tiêu chuẩn 40 lít nước như vậy là quá khện rồi. Các chú hải quân chỗ anh tới chơi ở chỉ cách trung tâm Cát Bà có 3h đi tàu mà tiêu chuẩn cho 3 người 1 thùng phi 200 lít trong một tuần đấy. Cá tôm , cua ghẹ, bà bà và cả sóc rừng ăn suốt ngày đâm thèm rau xanh và thịt chó, thịt ngan, mà thèm nhất là sex. Nghĩ thương các chú ấy, hỏi mai anh về Cát Bà hai ngày rồi lại ra các chú cần gì để anh mua mang ra thì các chú nói ngay, mua cho bọn em can rượu, gói thịt chó rồi ngập ngừng ...thuê cho bọn em mấy đĩa mát mát. Cứ tôm , cua hải sản, rượu tắc kè, rượu ngâm hải sâm táng vào người mà không có chỗ đổ tòan phải quay tay. Chị em nào mà yêu nước thương lính thì bố trí ra thăm anh em cái nhé !!!
Madcap
09-01-08, 09:32
Có một cách thấy bà con miền Tây hay làm là lấy màng PVC hay là loại màng nhựa nào đó may thành túi. Bỏ túi xuống ao sau đó bơm nước ngọt vào. Trong túi không có không khí, không có ánh sáng => Không có rong rêu. Nhựa thì không lo bị sét. Lo nhất là chuyện bị thủng thôi, nhưng ở ngoài đảo bỏ túi xuống biển chỉ va chạm với san hô thì chắc cũng không sao đâu.
Ngoài ra có một cái vì không hiểu nên cần thử, đó là sự thẩm thấu, ưu trương - nhược trương chi chi đó. Bác nào rành thì tư vấn thêm.
NNH
09-01-08, 10:18
Có bài http://www.visalco.com.vn/webplus/viewer.asp?pgid=6&aid=52 các bác em tham khảo về công nghệ khử mặn. Theo đó muốn có 100ML/ngày mình cần có $100M, vậy thì đầu tư cho các chú lính đảo khoảng vài triệu cho 1 cái trạm xinh xinh chắc cũng được vài trăm m3 /ngày. Còn không thì dựng dàn chưng cất kiểu năng lượng mặt trời, giá rẻ dưng mà năng suất thấp, đe'o ổn định. Cái này đông tây y kết hợp chắc cũng được, mùa mưa thì dùng nước mưa, đe'o cần mấy cái giàn này, mùa khô thì dùng nó. Mà mùa khô ít mồ hôi, các chú lính vài ngày tắm 1 lần chết đe'o ai.

Ngoài ra, cái kiểu chưng cất Mê nói là kiểu tiểu thủ công nghiệp nên nước nó lợ là phải. Anh xem trên mạng thấy nó giới thiệu mấy cái giàn chưng cất bằng năng lượng mặt trời, nó còn bảo, sau khi cất xong còn phải pha thêm 1 vài nguyên tố vi lượng vào không thì nước tinh quá uống vào yếu người đi ấy chứ.
FOG
09-01-08, 15:21
Báo cáo các bác là công nghệ của em các bác đứng ngoài mặc dù đã một năm ở đảo rồi nhưng đọc vào vẫn kêu là bất khả thi hoặc thiếu thực tế nhưng thực ra là một giải pháp rất hữu ích và khả thi rẻ vô cùng.

Mấy cái vụ cột sắt hoặc cột phát điện nhờ sức gió chỉ là phân tích không khả thi thôi vì nó quá đắt chứ không phải em đề cập làm cái đó. Đề nghị bác Mẻ cà đọc lại cho kỹ.

Cái nữa, em phải nhấn mạnh cho các bác biết là nước muối sau khi cho bốc hơi nước thu được hoàn toàn không còn muối mà là nước tinh khiết. Thậm chí nó còn thiếu một số muối khoáng cần cho thêm vào uống mới ok, chứ hết lão Cá nói nước đó uống vào mặn giờ đến lão Mẻ cà.

Việc xây 1 hoặc vài cái bể mỗi cái chiều dài rộng 10m*10m ở vài cái đảo to như thế em thấy hoàn toàn khả thi. Nói là đảo nhỏ đất cần nhưng rõ ràng xem tivi thấy nó to tổ bố. Các bác tính mỗi bể nông choèn cỡ 20 cm chiều cao thì hại gì, nó thấp lè tè ngay sát mặt đất thì gió khỉ nào thổi bay được gạch? Xây mấy viên gạch lên quây thành bể, láng bê tông và các kiểu chống thấm mỏng mỏng ở đáy và thành. Sau đó dùng máy bơm hoặc có thể múc nước bằng xô chậu từ biển đổ vào bể mỗi sáng. Tốn kém cái gì nhỉ?

Đúng là các bác em chả đọc mà cứ kêu ầm lên là bất khả thi.

À ờ, mà thậm chí ta còn thu được cả muối ăn ở đáy bể nhá, nếu chịu khó lấy cái gì đó cạo cạo nhẹ hoàn toàn thu muối sạch bong. Thậm chí trắng hơn muối ở ruộng do nông dân mình chuyên làm ra. Vì làm gì có đất mà bẩn?


Hố hố đúng là bạn Sói muôn đời vẫn Sói. Gái thì tưởng tượng ra. Phương án kỹ thuật thì tự vẽ trong đầu. Có mà lấy kạc ra nước ngọt bằng cái cách của bạn. Cứ thử đi rồi biết. Ra đảo mà nói thế này chắc bọn dân chài nó tống cho cái mủng vào mõm.
Nắng sớm
09-01-08, 15:24
Hố hố đúng là bạn Sói muôn đời vẫn Sói. Gái thì tưởng tượng ra. Phương án kỹ thuật thì tự vẽ trong đầu. Có mà lấy kạc ra nước ngọt bằng cái cách của bạn. Cứ thử đi rồi biết. Ra đảo mà nói thế này chắc bọn dân chài nó tống cho cái mủng vào mõm.


Lại thằng phò giangthufan này nữa.

Đã bao lần anh bảo cu tránh xa anh ra, không thì anh bẻ hết cái hàm răng cẩu của cu hết đường ngồi nhai trợ cấp mà không nghe à?
solna
09-01-08, 15:35
Ơ, các bác, thế nào mà đang bàn việc cuốc ra đại sự mà lại định bẻ răng nhau là sao?

Mà em cứ tưởng là nếu cần nước ngọt thì nước biển đấy, các bác thiết kế cho các anh lính đảo của chúng ta một cái máy có hình cái nồi và một cái nắp vung rời. Nước biển thì cho vào nồi, chất đốt thì dầu đấy, thấy bảo Biển Đông mình toàn các mỏ dầu dưới mà. Đun nước biển lên, trời, nước ngọt chưng cất được có khi còn đạt tiêu chuẩn ai zô 9 ngàn lẻ mấy ấy nhỉ. Thế có phải là tiện đủ đường không?
cfact
09-01-08, 15:39
Ơ, các bác, thế nào mà đang bàn việc cuốc ra đại sự mà lại định bẻ răng nhau là sao?

Mà em cứ tưởng là nếu cần nước ngọt thì nước biển đấy, các bác thiết kế cho các anh lính đảo của chúng ta một cái máy có hình cái nồi và một cái nắp vung rời. Nước biển thì cho vào nồi, chất đốt thì dầu đấy, thấy bảo Biển Đông mình toàn các mỏ dầu dưới mà. Đun nước biển lên, trời, nước ngọt chưng cất được có khi còn đạt tiêu chuẩn ai zô 9 ngàn lẻ mấy ấy nhỉ. Thế có phải là tiện đủ đường không?
Hô hô, em solna là gái nên xóa cái re này.
cfact
09-01-08, 15:40
Cái thể loại siêu tưởng đó tưởng chỉ mỗi Nâu mới nghĩ ra http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
freefish
09-01-08, 16:09
Sói sai thì nên nhận, chứ bây giờ lại quay ra bảo anh ngoại đạo này nọ, thì chán và chuối.

Về việc tách chất rắn với chất lỏng bằng cách làm bay hơi thì cả mấy trăm năm nay người ta đã viết thành lý thuyết rồi, học ngành kỹ sư hoá như Sói thì đã phải học ngay năm đầu tiên khi tiếp xúc với môn Physical chemistry. Ở đây là diễn đàn nên anh chỉ giải thích định tính cho các bạn.

Nên nhớ nước biển là một dung dịch, NaCl tan được trong nước là do giữa các phân tử NaCl và H2O có lực liên kết ( vì cả NaCl lẫn H20 đều là các phân tử phân cực). Sói hơi nhầm giữa nhiệt độ sôi với nhiệt độ bay hơi, chẳng hạn chú học hoá lọc dầu thì cũng biết là nhiệt độ sôi của xăng vào khoảng 60-120 C nhưng ở nhiệt độ thường thì xăng đã bay hơi. Thuỷ ngân là kim loại nặng nhưng ở nhiệt độ phòng cũng vẫn bay hơi như thường. Bay hơi đơn giản là sự thoát của phân tử khỏi bề mặt thoáng nếu chúng được cung cấp một động năng nhất định ( ví dụ bằng nhiệt năng). Không chỉ có phân tử nước bốc hơi mà cũng có cả các phân tử nước liên kết với NaCl bốc hơi, khi ngưng tụ thì trong nước ngưng tụ cũng có một lượng muối nhất định.

Trong một lít nước biển, có khoảng 35 g muối, tính thô thiển thì khoảng 20 g Na, Mg. Trong khi nước dùng để uống, nồng độ Na, Mg cao nhất là 200 mg. Vậy để điều chế được nước uống được như Sói làm thì hiệu suất phải tới (20g-200mg)/20g = 99%. Thật ra 99% chỉ là con số lý tưởng cho việc làm bốc hơi, thực tế hiệu suất của phép bốc hơi thủ công này nhỏ hơn 99% và nước thu được vẫn có nồng độ Na, Mg cao. Dĩ nhiên sẽ không có hiệu suất 100%.

Sáng sớm, nếu các chú ra biển, sẽ cảm nhận được vị mặn mòi của biển. Đơn giản là trong không khí đã có sẵn hơi nước mang muối.
solna
09-01-08, 19:36
Hô hô, em solna là gái nên xóa cái re này.
Em đi ngủ dậy lò dò vào mới phát hiện ra cfact định chửi bới nói xấu gì em nhá :P
Cfact không biết đùa hử?
Nói đùa thôi, chưng cất một lần không đạt tiêu chuẩn thì chưng cất lần hai lần ba là được mà.
dao_hoa_daochu
09-01-08, 20:00
Đè0... có dúm lính đảo mà các bác em xa đà vào công nghệ chưng cất mí cả khử mặn mí cả công nghệ cao điện gió hoành tráng giải pháp của tây cả đống tiền - sai về định hướng mẹ. Căn bản cái này thực ra thì nó cũng chỉ là bài toán con con số lượng lính bi nhiêu, dùng nhiều thì mỗi thằng bi nhiêu nước một ngày, ít thì bi nhiêu, lúc nào trong năm thì có thể dùng nhiều chút lúc nào thì phải cố dùng ít chút, phân bổ nhân mạng theo các đảo như nào, tình hình nước nôi cụ thể từng chỗ, chỗ nào có thể dùng nhiều chút chỗ nào thì nên dùng ít chút, khả năng hoán đổi nhân mạng giữa các đảo ra sao, khả năng hoán đổi nhân mạng giữa đảo ví đất liền ra sao, chở người ra vào thì lợi hay chở nước thì lợi, thực tế đang như nào, kỳ vọng thì ra sao, kỳ vọng đấy có thật sự phù hợp với lính hay không hay là lại phù hợp mẹ với đại gia khách sạn 5 sao?.. Tóm lại là tính nhanh một cái thì sẽ ra ngay được một vài con số. Xong rồi xử lý mấy con số ấy một lúc thì ra một con số khác - là tiền bi nhiêu tùy theo mức độ yêu cầu. Chọn một con số hợp lý, xong rồi thì thể nào cũng ra ngay vài cách giải quyết em nghĩ là nói chung sẽ rất đơn giản không có gì là cần phải cao siêu cả.

Ví dụ: bi giờ ở đảo có 100 lính, bác nào tính thử xem với mức sử dụng trung bình mỗi thằng khoảng 20 lít/ngày, toàn dùng nước do tàu chở ra, thì chở nước với chuyển người định kỳ ra vào, thì cụ thể như thế nào sẽ đỡ tốn tiền hơn?

À mí cả loại lười tắm nhất thì là bọn nghiện, lười tắm nhì thì là bọn geek bọn nerd bọn đầu trứng egg-head trên internet kiểu như thằng Bi nhà mình, có khi bi giờ chở mẹ cho bộ đội một ít capacity ắc quy mí cả một ít laptop cũ rẻ mí cả cho các anh ít đường truyền rồi chỉ cách cho các anh lên chơi internet mê say - mịa... vẫn còn thiết tha tắm rửa mới là lạ... Hệ hệ... Thăng Long lúc đấy hải đăng lại chả mọc như là nấm sau mưa, nhất là mấy cái tô phíc kiểu như này.

Hô hô... em solna cũng là gái nên em xóa cái đoạn này
KuTí
09-01-08, 20:15
EM đưa ra số liệu để các bác tính toán: Toàn bộ trên các đảo thuộc TS mình có chừng 700 lính, chưa kể một số đảo có dân sự (phụ trách mấy ngọn hải đăng, phục dầu khí, lính công binh ra xây cất...) Tổng cộng cho là 1000 đồng chí. Đảo lớn nhất là Ts lớn chắc khoảng 200 chiến sĩ, còn mấy cái chòi đảo chìm thì chắc có chừng 1 tiểu đội thôi (xây chòi để xác lập chủ quyền là chính, chứ nó mà đánh thì zọt lẹ chứ chống lại kiểu gì nổi).
Hoán đổi nhân mạng giữa các đảo như Đào nói em nghĩ không có hoặc ít, vì có những đảo cách xa nhau cả trăm hải lý.
Vấn đề nước ngọt là cho mấy cái đảo con con, chứ đảo to như Trường Sa lớn và Song tử tây thì không quan trọng lắm vì có mạch nước lợ và có cả cầu tầu để tiếp tế, nuôi được cả bò cơ mà (Tức là phải có cỏ và nước cho bò uống).
Nhân đây, các bác hiến kế làm nước lợ thành nước ngọt luôn đi nhé.
lão ma
09-01-08, 23:48
Chết cười chiện Cá ngẫn cãi chày cãi cối mí ku Sói về phương pháp chưng cất nước ngọt cho TS :24:

Các loại muối có trong nước biển vốn là thể rắn, được hòa tan trong đó. Các phân tử muối gắn kết vào các phân tử nước, tạo thành các thể hidrat hóa(độ mặn của nước biển đến từ các muối khoáng hòa tan, chủ yếu là sodium, chloride, sulfur, calcium, magnesium và potassium). Khi nước bốc hơi ở nhiệt độ bình thường, các phân tử muối không bay hơi được sẽ ở lại trong nước biển. Nếu nước bốc hơi hoàn toàn thì ta sẽ còn lại muối rắn. Muốn muối bốc hơi được cần phải có nhiệt độ rất cao (trên 1000 độ), nên nó không bóc hơi theo nước. Vì vậy, người ta đưa nước biển vào trong các ruộng muối, nước biển sẽ dần bốc hơi hết, còn lại là muối, rất đơn giản. Sóng thổi bọt nước biển có chứa hàm lượng muối nhỏ li li bay lên rồi bám vào nhà cửa để rồi lão hóa và làm hỏng các công trình xây dựng, nhà cửa! Còn như mà muối lại bay hơi như nhiều ngươì hằng tưởng thì thế nào chả có những trận mưa "muối" làm tèo hết vạn vật trên trái đất này...

Biện pháp tốt nhất cho TS là tạo ra những galon bằng nhựa khổng lồ có thể chứa được hàng nghìn m3 nước. Những galon bằng nhựa này được tầu kéo ra đảo và để chìm dưới biển, tránh bốc hơi và sẽ tốt hơn các bể chưá nước ngầm vì chúng sẽ mau chóng bị mục vì nhiệt độ và nước biển, bảo đảm hơn hồ bằng kính vì khó lắp ráp và dễ vỡ!

Phương pháp hứng nước mưa và thu nuớc ngọt bằng năng lượng mặt trời cũng khả thi ... nhưng trước hết là tieû chuẩn nước chỉ dùng để nấu nướng ăn uống, còn chiện tắm táp thì các chiến sĩ cứ tùm xuống biển mà thiên nhiên. Sau đó là tráng bằng nước ngọt chứ lấy x đâu ra nước để đủ cho các bạn í chứ. Mỗi chiến sĩ ngày 10 lít. 5 để nấu nướng, ăn uống. Số còn lại tráng người, rửa trym là qúa ổn!
lão ma
10-01-08, 00:08
Em không ra đảo đâu chị Vìu ơi. Em mà ra đấy các chiến sĩ nhìn thấy em chạy mất giầy thì lấy đâu ra người canh giữ biển đảo quê hương? Lúc đấy tội em to lắm, khéo đi đâu cũng bị ném đá vỡ đầu ý chứ. Nên phương án này là không thể duyệt được chị à :(
Una không ra đảo là thượng sách, em nhường cho Vìu ra đảo thăm lính phòng không đi em. Mình ở nhà ôm nhau sướng hơn nhở?
Bison
10-01-08, 00:31
Các bác em buồn cười nhể, cứ tắm là nghĩ đến nước. Tắm khô cũng được mà các bác. Bây giờ nó có loại dầu rửa tay rửa mình không cần nước, rất sạch. Mua một tấn thảy ra đảo xài cả năm éo hết. Cũng không mắc lắm đâu, lại còn tiệt trung sạch sẽ hơm tắm bằng xà phòng với nước lợ.
văn Nâu
10-01-08, 01:12
Các bác em buồn cười nhể, cứ tắm là nghĩ đến nước. Tắm khô cũng được mà các bác. Bây giờ nó có loại dầu rửa tay rửa mình không cần nước, rất sạch. Mua một tấn thảy ra đảo xài cả năm éo hết. Cũng không mắc lắm đâu, lại còn tiệt trung sạch sẽ hơm tắm bằng xà phòng với nước lợ.

Công nghệ này có thật hả Bison? Úc nhợn nói chung cũng xứ thiếu nước. Tuy nhiên, bọn chúng đủ giàu để có nước với công nghệ hiện đại.

Chú Bision có thể chi tiết hơn cho bọn anh không? Cảm ơn.
KuTí
10-01-08, 01:26
Công nghệ này có thật hả Bison? Úc nhợn nói chung cũng xứ thiếu nước. Tuy nhiên, bọn chúng đủ giàu để có nước với công nghệ hiện đại.

Chú Bision có thể chi tiết hơn cho bọn anh không? Cảm ơn.
Cái này có Nâu ạ. EM không biết công thức thế nào nhưng mà thấy có nhiều thằng Tây bửn dùng khi đi du lịch xa.
Dùng xịt vào quần áo thay giặt và xịt vào đầu thay gội đầu.
Chắc chắn là không như tắm giặt xịn rồi.
Bison
10-01-08, 01:50
Cái này gọi là Hand Sanitizer hay Body Sanitizer, mình hay dùng trong gym hay lúc sửa xe. Bôi tý lên tay xoa một cái thì nó rơi bụi bẩn đất cát ra rồi khô đi. Có nhiều loại, cho già trẻ, em bé, cho sửa xe dầu nhớt vưn vưn.. Dĩ nhiên không thay được tắm bằng xà phòng, nhưng lính đảo, làm việc xong rửa tay chân như thế rồi để cuối tuần tắm 1 lần bằng nước thì sạch chán. Mua loại rẻ tiền thì rẻ cũng như xà bông chanh ở vn, mà lại sạch
Mecado
10-01-08, 10:22
Chết cười chiện Cá ngẫn cãi chày cãi cối mí ku Sói về phương pháp chưng cất nước ngọt cho TS :24:

Các loại muối có trong nước biển vốn là thể rắn, được hòa tan trong đó. Các phân tử muối gắn kết vào các phân tử nước, tạo thành các thể hidrat hóa(độ mặn của nước biển đến từ các muối khoáng hòa tan, chủ yếu là sodium, chloride, sulfur, calcium, magnesium và potassium). Khi nước bốc hơi ở nhiệt độ bình thường, các phân tử muối không bay hơi được sẽ ở lại trong nước biển. Nếu nước bốc hơi hoàn toàn thì ta sẽ còn lại muối rắn. Muốn muối bốc hơi được cần phải có nhiệt độ rất cao (trên 1000 độ), nên nó không bóc hơi theo nước. Vì vậy, người ta đưa nước biển vào trong các ruộng muối, nước biển sẽ dần bốc hơi hết, còn lại là muối, rất đơn giản. Sóng thổi bọt nước biển có chứa hàm lượng muối nhỏ li li bay lên rồi bám vào nhà cửa để rồi lão hóa và làm hỏng các công trình xây dựng, nhà cửa! Còn như mà muối lại bay hơi như nhiều ngươì hằng tưởng thì thế nào chả có những trận mưa "muối" làm tèo hết vạn vật trên trái đất này...

Biện pháp tốt nhất cho TS là tạo ra những galon bằng nhựa khổng lồ có thể chứa được hàng nghìn m3 nước. Những galon bằng nhựa này được tầu kéo ra đảo và để chìm dưới biển, tránh bốc hơi và sẽ tốt hơn các bể chưá nước ngầm vì chúng sẽ mau chóng bị mục vì nhiệt độ và nước biển, bảo đảm hơn hồ bằng kính vì khó lắp ráp và dễ vỡ!

Phương pháp hứng nước mưa và thu nuớc ngọt bằng năng lượng mặt trời cũng khả thi ... nhưng trước hết là tieû chuẩn nước chỉ dùng để nấu nướng ăn uống, còn chiện tắm táp thì các chiến sĩ cứ tùm xuống biển mà thiên nhiên. Sau đó là tráng bằng nước ngọt chứ lấy x đâu ra nước để đủ cho các bạn í chứ. Mỗi chiến sĩ ngày 10 lít. 5 để nấu nướng, ăn uống. Số còn lại tráng người, rửa trym là qúa ổn!
Cái Lão ma già này gú gồ copy những kiến thức đé,o ********* đâu chẳng ăn nhập kak gì lại đi bi bô chửi thằng Cá, nó lại vào nó chửi cho vuốt mặt đé,o kịp giờ. Đé,o phân biệt nổi thế nào là muối, muối khoáng, muối của kim loại kiềm, kiềm thổ...đọc cũng đé,o kỹ nó nói gì lại đi chửi nó ngay lấy phong trào. Nó nói muối bay hơi bao giờ đé,o đâu? Thế đé,o nào là lão hóa nhà cửa? Chắc định nói đến quá trình ô xi hóa và ăn mòn chứ gì? Mấy cái Galon khổng lồ thì làm cách kak nào để nó chìm xuống biển? Bể nước ngầm thì làm thế nào mà nó mục? Nghe dân chuyên văn nói chuyện khoa học tự nhiên nó cứ thế đé,o nào em thật. Tắm biển xong mà đé,o có nước tráng người và gội qua cái đầu thì đé,o mới mà đi bệnh viện để trị nấm. Tiêu chuẩn ở đảo 40 lít là quá khủng rồi kêu ca kak gì nữa
FOG
10-01-08, 11:20
Cứ tưởng chục bạn thì có một bạn phò, hoá ra tới 9,5 bạn còn hơn cả phò.

Nhu cầu tắm của mấy chú lính cóc phải là do các chú ấy sạch sẽ đến như thế. Đảm bảo khi ở trong đất liền thì các chú ấy cả tháng chắc cũng chỉ tắm vài lần.

Vấn đề là sự ngứa ngáy. Ở đảo gió máy ầm ầm, cát bụi bay lung tung bám vào da vốn rất dính vì muối và hơi nước, đến tối đi nằm mà không tắm được một phát thì chịu thế đếch nào được. Đến bọn dân chài quanh năm ngoài biển mà tối cũng phải tráng người một tí, chứ không thì vê đâu cũng tuyền muối ví muối.

Nếu chỉ để ăn uống (chứ đánh răng với cả rửa mặt thì đếch quan trọng, bởi có một phần rất lớn các chú lính trước khi đeo quân hàm vào ve áo thì chưa một lần đánh răng hay rửa mặt, chỉ súc miệng một ngụm nước vối và móc hai cái dử mắt là xong nhu cầu vệ sinh cá nhân mỗi sáng) thì mỗi chú lính chỉ cần 2 lít một ngày. Nếu tính cả nước thất thoát nữa thì 5 lít là ổn.

Lượng nước để tắm khoảng 10 lít là tối thiểu. Sau đến nước trồng rau nuôi bò, phải cỡ 10 lít mỗi chú. Và cho các nhu cầu khác thêm 10 lít nữa. Tóm lại là 40 lít là chuẩn con bà nó rồi.
Nắng sớm
26-01-08, 23:58
Đã có giải pháp các bác em:


Nước ngọt cho Trường Sa, một kế hoạch khả thi!


00: 34: 23, 26/01/2008Thanh Thảo

Đó là một kế hoạch mà khi Báo Thanh Niên khởi xướng đã gây xúc động trong cả nước và cả ở nước ngoài. "Nước ngọt cho Trường Sa", cho các chiến sĩ của chúng ta đang chịu vô vàn gian khổ để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió!


Đã có rất nhiều sáng kiến, nhiều đề xuất, dù khả thi hay chưa khả thi nhưng đã chứng tỏ tấm lòng đau đáu của người Việt Nam dù ở đâu với những người lính Trường Sa. Và thật bất ngờ, một người Pháp đã nêu một kế hoạch rất khả thi: có thể mua một máy khử nước mặn được sản xuất tại Nantes (Pháp) với giá 5.000 euro (khoảng 113 triệu đồng VN), máy này có thể tạo 130 lít nước ngọt/giờ. Một số lượng nước ngọt không nhỏ và thật quý cho những người lính của chúng ta đang ở nơi khô khát nước ngọt. Người Pháp ấy, hóa ra lại quá thân thương gần gũi với mọi người Việt Nam yêu nước từ những năm còn chiến tranh với Mỹ: anh André Menras.

Ngày ấy, từ chiến trường Nam Bộ, tôi đã được đọc ngay trên báo Sài Gòn bài viết và bức ảnh về cuộc đấu tranh của hai trí thức trẻ người Pháp là André Menras và Jean Pierre Debris công khai ngay tại Sài Gòn. Và sau đó, khi hai anh bị đày ra Côn Đảo, thì báo chí truyền thông cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam và cả báo chí quốc tế đã không ngớt đưa tin và viết bài về hai anh. Vậy là một người Pháp yêu nước, yêu nước Pháp và nước Việt Nam, đã tìm được cách đưa nước (ngọt) ra Trường Sa cho những người Việt Nam yêu nước (Tổ quốc) đang trú đóng tại đó. Và góp phần trong "kế hoạch yêu nước" này, tôi lại thấy tên một người bạn Việt kiều tại Pháp mà tôi đã quen từ mấy năm trước: anh Nguyễn Đức Phương - Tổng biên tập Báo Đoàn Kết - tờ báo của hội người Việt Nam tại Pháp. Anh Phương là một trí thức Việt kiều yêu nước đã từng tham gia rất nhiều hoạt động chống chiến tranh xâm lược của Mỹ những năm 60 và 70, và sau giải phóng, lại từng tích cực tham gia nhiều hoạt động kinh tế giúp đất nước trong thời kỳ Việt Nam bị cấm vận rất gian khổ. Khi những người yêu nước Việt Nam, dù là người Việt hay người Pháp, tìm đến nhau trong một dự án chung, một ước mong chung là đưa nước ngọt ra cho các chiến sĩ Trường Sa, thì sự hưởng ứng sẽ lan tỏa rất nhanh. Đây là điểm chung mà rất nhiều người, trong nước hay ngoài nước dễ gặp nhau nhất!

Tôi nghĩ, khi những người như anh André Menras hay anh Nguyễn Đức Phương đứng ra làm "cầu nối" cho kế hoạch nghĩa tình "đưa nước ngọt ra Trường Sa", thì kế hoạch này hoàn toàn khả thi. Và với sự đóng góp của những người yêu nước Việt Nam, thì không chỉ một mà nhiều máy khử nước mặn sẽ được mua và chở ra Trường Sa cho các chiến sĩ của chúng ta, chấm dứt việc thiếu nước ngọt triền miên trên các hòn đảo này. Đừng để những chiến sĩ con em chúng ta phải quá thiếu thốn những thứ mà Tổ quốc có thể cung cấp được cho họ. Với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay, thì có những điều ngày xưa ta chẳng dám mơ nhưng bây giờ lại thực hiện không quá khó khăn. Vậy thì chúng ta còn chờ gì nữa mà không góp tay cho kế hoạch này? Nước ngọt cho Trường Sa để mãi mãi Trường Sa, Hoàng Sa là của Tổ quốc Việt Nam!

Thanh Thảohttp://www1.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2008/1/26/224099.tno
Mecado
27-01-08, 14:13
Đấy Sói thấy chưa? Giải pháp đơn giản nhất là kiếm tiền. Có tiền thì làm đé,o gì chả được. So ra 113 triệu một cái máy thì cũng không phải là không lo được trong khi người giàu nhất Việt Nam có đến hơn 6000 tỷ đồng phỏng ạ. Vấn đề bây giờ lại là "có nước rồi thì có giữ được nước không"
văn Nâu
27-01-08, 14:21
Nhục, hết sức nhục. 5000 EU bằng một cái móng tay của dẫy nhà hoàng tráng dọc đường Hoàng Diệu của Bộ Quốc Phòng. Nhục. Cực nhục.
reindeer
30-01-08, 01:55
He he!!!!

Đúng là gái nhà em nhận xét không sai, Thăng Long toàn kẻ mạnh mồm!!!!

Thực ra cái máy của bạn Pháp nhợn mua cho giá 5000 eu đó là cái máy có tên là Reverse Osmosis thường gọi tắt là RO nó có bán đầy đường tại TP HCM còn HN thì em không rõ. Nguyên tắc vô cùng đơn giản chỉ gồm một cái bơm cao áp khoảng 40 đến 70 bar, máy bơm nước biển vào màng lọc RO (gọi là màng thẩm thấu ngược) một đầu ra nước ngọt còn đầu khi ra nước mặm hơn, năng lượng tính khoảng từ 4 đến 6 KWh cho 1m3 nước ngọt. Vấn đề ở đây là làm sao vận hành cái máy ấy vì thồng thường sau khoảng thời gian thì màng RO sẽ bị bẩn cần rửa màng bằng hoá chất, Màng RO rửa nhiều lần thì phải thay. Nếu tính cả khấu hao thiết bị, hoá chất, màng RO thay thế thì giá khoảng từ 4 dến 0.5 USA cho 1m3 nước ngọt tuỳ vào scale càng lớn càng rẻ. Vấn đề là cần một thằng biết vận hành thiết bị và phòng thí nghiệm đi kèm tức là cần có chi thức các bác ạ, tớ cam đoan với các bạn là cái máy bác 5000 eu đấy không biết vận hành thì chỉ chạy được 1 tháng rồi đắp chiếu mà thôi. Ngoài ra tham nhũng ở quân đội chắc còn cao hơn ở ngoài dân sự ấy chứ, bí mật quốc gia mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Ngoài ra việc xử lý nước thải thành nước ngọt để ăn uống là hoàn toàn khả thi ở các đảo lớn có trên 2000 lính trở lên. Cái này bạn Sing nhợn làm cho cả thành phố rồi, và đang sử dụng, công nghệ cũng không quá phức tạp, ngu như em cũng hoàn toàn có thể làm được.

More information về RO http://en.wikipedia.org/wiki/Reverse_osmosis
Nắng sớm
30-01-08, 02:03
Gái nào dám bảo bọn em mạnh mồm? Bọn em không ở nhà nên không rõ là mấy cái máy này nó bán ở TPHCM đầy ra nhưng phương án thẩm thấu ngược bằng màng phân tử này bọn em bàn ở trên rồi. Đọc lại đê bác em.

Phương án cuối cùng là đào bể sâu và to hơn, hoặc mở ruộng như em và các bác bàn ở trên.

Tin gái chỉ có dại! Mà đã tin gái rồi lại còn vác lên đây bảo gái nhà em nó nói thế.

Đúng là.

:D
xacchettthoirua
04-02-08, 02:30
Vậy sau một hồi tranh luận, các pác Iem đã cho ra đời phương án khả thi nào chưa ạ? Khi nào các pác Iem lập Hội đồng ý tưởng thì cho Iem tham gia với, Iem thick cái môn Brain storming lắm. :D
Hai mươi ba
05-02-08, 10:22
Ví dụ: bi giờ ở đảo có 100 lính, bác nào tính thử xem với mức sử dụng trung bình mỗi thằng khoảng 20 lít/ngày, toàn dùng nước do tàu chở ra, thì chở nước với chuyển người định kỳ ra vào, thì cụ thể như thế nào sẽ đỡ tốn tiền hơn?

À mí cả loại lười tắm nhất thì là bọn nghiện, lười tắm nhì thì là bọn geek bọn nerd bọn đầu trứng egg-head trên internet kiểu như thằng Bi nhà mình, có khi bi giờ chở mẹ cho bộ đội một ít capacity ắc quy mí cả một ít laptop cũ rẻ mí cả cho các anh ít đường truyền rồi chỉ cách cho các anh lên chơi internet mê say - mịa... vẫn còn thiết tha tắm rửa mới là lạ... Hệ hệ... Thăng Long lúc đấy hải đăng lại chả mọc như là nấm sau mưa, nhất là mấy cái tô phíc kiểu như này.Em thấy nói vầy là đúng rồi. Bây giờ chỉ cần minimize cái cost function của việc chở nước ngọt từ trong đất liền ra đảo thôi. Cái này ai học operation research chắc là làm được ngay. Còn không thì làm cái fuel cell khổng lồ đi, by-product của nó là nước đấy. Fuel cell chạy bằng air với H2, lại chẳng ô nhiễm môi trường, lại vừa tạo điều kiện cho các anh lính đảo có máy lạnh xài mà không phải lo đóng tiền điện.
Thỏ2
14-03-08, 15:46
Thứ Sáu, 14/03/2008, 08:15 (GMT+7)

Tưởng niệm liệt sĩ hi sinh tại quần đảo Trường Sa

TT - Hôm nay 14-3 là ngày tưởng niệm tròn 20 năm 64 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân VN đã anh dũng chiến đấu và hi sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại đảo Gạc-ma và các đảo lân cận thuộc quần đảo Trường Sa, vào ngày 14-3-1988.

Chiều 13-3, ông Biện Xuân Khương - chủ tịch HĐND huyện đảo Trường Sa - cho biết: hằng năm vào ngày này cán bộ, chiến sĩ của chúng ta trên các đảo Cô-lin và Len-đao, nằm gần đảo Gạc-ma (đều thuộc quần đảo Trường Sa, VN) vẫn luôn tổ chức thắp hương, giỗ đồng đội đã hi sinh. Còn mỗi khi các tàu đi qua khu vực biển đảo nơi các anh đã hi sinh đều có các nghi thức thả hoa để tưởng niệm những liệt sĩ đã quên mình vì Tổ quốc...
Nắng sớm
25-11-08, 23:05
Bạn Quân này cũng làm kiểu bốc hơi cổ điển nè các bác em, nguyên tắc chả khác gì cái em đề xuất trên kia. Quy mô thì nhỏ lẻ, dễ phân phối.

Cũng tốt.

Sơ đồ giải thích:

http://physicbox.uni-graz.at/unterrichtsmaterial/freihandversuche/fhv2_w11.gif

Chuyển nước biển thành nước ngọt

24/11/2008 20:59

Anh Ngô Anh Quân - Chủ nhiệm CLB Khoa học trẻ (Thành Đoàn Hà Nội) đã chế tạo dụng cụ chuyển nước biển thành nước ngọt tặng chiến sĩ Trường Sa.

Đầu năm 2008, Thành Đoàn Hà Nội phát động chương trình đồng hành với chiến sĩ nơi biên giới hải đảo. Vốn là nhà khoa học tại Viện Thủy công (Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam), lại là Chủ nhiệm CLB Khoa học trẻ nên Ngô Anh Quân trăn trở rất nhiều, muốn làm một việc ý nghĩa tặng bộ đội Trường Sa. Ngô Anh Quân bộc bạch: “Qua những hình ảnh trên truyền hình, thông tin trên sách báo và nghe lời kể của những người ra thăm đảo về cuộc sống khắc nghiệt nơi đây, mình mới thấu hiểu vì sao các chiến sĩ đảo Trường Sa lại ví nước ngọt như máu. Bởi lẽ họ có nước mưa nhưng không có điểm chứa, có nước biển nhưng nước biển chỉ có thể thành nước ngọt nhờ quy trình khử muối”.

Tìm đọc tài liệu, Ngô Anh Quân nhận thấy, trên thế giới việc khử muối trong nước biển có 2 dạng phổ biến là khử bằng phương pháp hóa học và khử bằng các thiết bị ngưng tụ hoặc lọc... Những thiết bị do nước ngoài sản xuất có ưu điểm thu được hàng trăm lít nước/giờ nhưng giá thành lên tới vài chục ngàn USD. Đấy là chưa kể trong quá trình vận hành tiêu tốn điện năng hoặc xăng dầu. Trong điều kiện khó khăn trên đảo, thiếu cả điện lẫn nước, để sở hữu một chiếc máy hiện đại hoàn toàn không khả thi.

Qua phân tích các đặc tính kỹ thuật, cuối cùng Ngô Anh Quân lựa chọn cách đơn giản nhất: sử dụng phương pháp ngưng tụ tự nhiên, nghĩa là dùng ánh sáng mặt trời. Chỉ với một chiếc hộp bằng kính, phía trên có đặt tấm cản vật liệu trong suốt (kính hoặc nhựa trong), hơi nước sẽ bốc hơi, ngưng tụ thành những giọt nước bám ở dưới tấm kính. Những hạt nước bám ở tấm kính lớn dần lên và tới lúc nào đó sẽ tách khỏi tấm kính trượt xuống dưới. Những giọt nước đó là nước ngọt. TS Ngô Anh Quân cho biết: “Đây không phải là một phát minh hay sáng kiến. Thực ra nguyên tắc khử muối biển bằng phương pháp cơ học này đã được những thủy thủ Hy Lạp áp dụng từ thời cổ xưa. Mình chỉ vận dụng phương pháp đó, chế tạo dụng cụ chuyển nước biển thành nước ngọt. Với mẫu đó, mỗi chiến sĩ đều có thể tự làm lấy thiết bị này mà không cần có tay nghề hay vật liệu gì đặc biệt cả”.


Việc thí nghiệm kiểm chứng khả năng thu nước ngọt từ nước biển từ mô hình trên đã được tiến hành tại đảo Bạch Long Vỹ trong tháng 7 vừa qua. Kết quả, với mô hình thiết bị hộp kính đã chế tạo mỗi mét vuông có thể cung cấp từ 8,5 - 10 lít nước ngọt/ngày. “So với máy móc hiện đại, lượng nước ngọt thu được quả là không nhiều, nhưng với các chiến sĩ đảo xa, một giọt nước cũng quý lắm rồi. Nếu biết chọn góc nghiêng tấm kính hợp lý sẽ giúp thu được nhiều nước hơn” - Anh Quân nói.

Với công trình “dụng cụ chuyển nước biển thành nước ngọt”, Ngô Anh Quân là một trong 6 gương mặt tiêu biểu được UBND TP Hà Nội khen thưởng tại Festival Sáng tạo trẻ thủ đô lần thứ VI. Sau khi tiến hành thử nghiệm tại Hà Nội, tháng 12 tới, mô hình này sẽ được Thành Đoàn Hà Nội gửi tặng các chiến sĩ đảo Trường Sa. Nhưng Ngô Anh Quân còn ấp ủ dự định sẽ sản xuất hàng loạt mô hình này với giá thành từ 1-1,5 triệu đồng/chiếc và nghiên cứu máy phát điện bằng sức sóng.
Nắng sớm
25-11-08, 23:17
Ngồi tìm cái ảnh sơ đồ đơn giản up lên cho mọi người xem, em tìm thấy quả luận án tiến sĩ của một bạn Đức về thiết bị khử muối trong nước nè.

http://deposit.ddb.de/cgi-bin/dokserv?idn=970761201&dok_var=d1&dok_ext=pdf&filename=970761201.pdf

Cái này dễ làm, cũng rẻ.
Nắng sớm
25-11-08, 23:24
Sơ đồ giải thích quá trình của bạn Quân.

http://physicbox.uni-graz.at/unterrichtsmaterial/freihandversuche/fhv2_w11.gif
Bắc Thần
25-11-08, 23:53
Lắp ráp làm chi mất công mai mốt phải gỡ đi cũng dzậy.
giangthu
26-11-08, 00:32
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/11/081125_cnoocsouthchinasea.shtml

Trung Quốc nó cho công ty Hải Dương Thạch Dầu của nó khai thác mẹ ở Trường Sa. Mất mẹ nó rồi chứ bày đặt làm nước ngọt. Bây giờ qua Bắc Kinh chỉ có khóc bằng tiếng Mán với nó. Công nhận từ năm 1958 đòi lại đếch. Em mà là Trung Quốc, em chìa cái thư của Phạm Văn Đồng ra, đo'e trả Trường Sa, Hoàng Sa, làm được gì bà.
Nắng sớm
26-11-08, 00:34
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/11/081125_cnoocsouthchinasea.shtml

Trung Quốc nó cho công ty Hải Dương Thạch Dầu của nó khai thác mẹ ở Trường Sa. Mất mẹ nó rồi chứ bày đặt làm nước ngọt. Bây giờ qua Bắc Kinh chỉ có khóc bằng tiếng Mán với nó. Công nhận từ năm 1958 đòi lại đếch. Em mà là Trung Quốc, em chìa cái thư của Phạm Văn Đồng ra, đo'e trả Trường Sa, Hoàng Sa, làm được gì bà.


Thì gái đĩ già mồm, nó mà nói thế thì biết làm thế nào hả em.

Nhưng dù sao thì việc cần làm vẫn phải làm chứ.
giangthu
26-11-08, 00:53
Người ta giả bộ đứng vị trí "gái đĩ" Trung Quốc chứ bộ. Vậy thì các nam tử Việt Nam thử làm gì để đối phó với bà. Muốn làm gì đây, muốn làm tình với bà thì bà cho chứ đừng hòng bà nhả tiền ra.

Thua đi ơi Trường Sa ơi! Thua đi ơi Trường Sa ơi! Lỗi tại ai? Hỏi tức là trả lời.
hailua
26-11-08, 04:01
Em GT lớn miệng kia nghe đây.

Văn bản năm 1958 do ông Phạm Văn Đồng ký bán, lúc ấy Viêt Nam chưa phải là một quốc gia thống nhất. Văn bản của ông Đồng bán lén hải đảo không thông qua quốc hội là không hợp pháp với VN và không hợp với công ước quốc tế.

Luật quốc tế sau năm 1945 có ghi rõ rằng nếu các hải đảo , lãnh thổ đất đai do các nước lớn dùng quân sự cưỡng đoạt là không hợp lệ.

Hỏi công ước quốc tế nào thì cứ tự tìm hiểu về luật lãnh thổ và những công ước quốc tế sau đệ nhị thế chiến của liên hiệp quốc đi.
Bắc Thần
26-11-08, 04:35
Vậy hoá ra ông Đồng là gian thần? Hay là một người lãnh đạo ngu dốt? Hay là một Đảng viên khờ khạo bị chọn làm vật lễ tế thần? Nhân dân cần biết.

Anh thấy cái gì hư xấu cũng cứ đổ bừa cho ổng như vậy mà hay đấy.
giangthu
26-11-08, 06:26
Em GT lớn miệng kia nghe đây.

Văn bản năm 1958 do ông Phạm Văn Đồng ký bán, lúc ấy Viêt Nam chưa phải là một quốc gia thống nhất. Văn bản của ông Đồng bán lén hải đảo không thông qua quốc hội là không hợp pháp với VN và không hợp với công ước quốc tế.

Luật quốc tế sau năm 1945 có ghi rõ rằng nếu các hải đảo , lãnh thổ đất đai do các nước lớn dùng quân sự cưỡng đoạt là không hợp lệ.

Hỏi công ước quốc tế nào thì cứ tự tìm hiểu về luật lãnh thổ và những công ước quốc tế sau đệ nhị thế chiến của liên hiệp quốc đi.

Hai Lúa kia nghe đây. Bút sa gà chết. Bà đã giúp mày từ chỗ cái hang Bắc Bố nhỏ bé tí tẹo mà vươn tới cả đất Nam Việt trù phú. Thời đó dân của bà không có cơm ăn mà phải làm lương khô nuôi quân Bắc Việt từng ngày. Ân tình này mấy cái đảo nhỏ kia làm sao mà thấm được chứ. Đừng có vong ơn bội nghĩa với bà mày chứ! Đất Nam Việt trồng lúa trồng ngô lại còn nuôi được cá. Mày xâm lăng xong Nam Việt được nhiều quá mà, sao còn tiếc rẻ cái củ khoai bé nhỏ chứ hả. Đạo lý gì đây. Bà từng tâm sự với bác mày là nước bà thì quá lớn, không có nhiều không gian sing tồn ở hải dương. Lúc xưa bác chúng mày thừa nhận điều này mà đồng ý nới rộng hải dương cho nước bà. Bây giờ mày ép bà đi vào ngõ hẹp. Ý gì đây hả? Có chơi có chịu nghe mày. Đừng như con nít đòi đi đòi lại như vậy chứ! Bà cầm văn tự trong tay. Đừng có hòng mà trở quẻ với bà. Đừng có chơi gian nghe mậy. Đánh nhau hả? Bà đâu có ngán. Bà chấp! Coi chừng đem quân ra là nộp mạng cho bà hết ráo.
giangthu
27-11-08, 06:27
Hai Lúa bị cứng họng rồi. Vậy là ra cãi nhau là phía Việt Nam thua mẹ ở trên bàn đàm phán. Bye bye Hoàng Sa, Trường Sa đi là vừa. Đồ khôn nhà dại chợ.
Gold Fish
27-11-08, 09:18
Các cụ nhà em bảo: "Không nghe cave kể chuyện, không nghe nghiện trình bày".

Thẩm nhiều và thiếu thẩm có được xem là nghiện không hả các bác?
hailua
27-11-08, 13:54
Hai Lúa kia nghe đây. Bút sa gà chết. Bà đã giúp mày từ chỗ cái hang Bắc Bố nhỏ bé tí tẹo mà vươn tới cả đất Nam Việt trù phú. Thời đó dân của bà không có cơm ăn mà phải làm lương khô nuôi quân Bắc Việt từng ngày. Ân tình này mấy cái đảo nhỏ kia làm sao mà thấm được chứ. Đừng có vong ơn bội nghĩa với bà mày chứ! Đất Nam Việt trồng lúa trồng ngô lại còn nuôi được cá. Mày xâm lăng xong Nam Việt được nhiều quá mà, sao còn tiếc rẻ cái củ khoai bé nhỏ chứ hả. Đạo lý gì đây. Bà từng tâm sự với bác mày là nước bà thì quá lớn, không có nhiều không gian sing tồn ở hải dương. Lúc xưa bác chúng mày thừa nhận điều này mà đồng ý nới rộng hải dương cho nước bà. Bây giờ mày ép bà đi vào ngõ hẹp. Ý gì đây hả? Có chơi có chịu nghe mày. Đừng như con nít đòi đi đòi lại như vậy chứ! Bà cầm văn tự trong tay. Đừng có hòng mà trở quẻ với bà. Đừng có chơi gian nghe mậy. Đánh nhau hả? Bà đâu có ngán. Bà chấp! Coi chừng đem quân ra là nộp mạng cho bà hết ráo.

Nghe giọng điệu này quen quen, giống như là của ông Anh và ông Đỗ Mười.
Đáng buồn thay cho đất Việt !!! Ngao ngán !!!

Nếu nói về luật pháp và công ước quốc tế, tất cả hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều do Trung Cộng dùng vũ trang chiếm đoạt. Và gần đây, chính quyền nhà nước nước CHXHCN Việt Nam Độc Lập Tự Lo Hanh Phúc đã đàn áp cầm tù, tạm giam nhiều dân chúng và sinh viên biểu tình phản đối.

Em Thu nên hiểu rõ đâu là kẻ thù của dân tộc Việt Nam và đâu là kẻ thù cá nhân. Đứng trước sự xâm lược, ngoại xâm thì phải dẹp bỏ tư thù. Hạn chế cái kiểu ăn nói bán xôi bắp và chợ cá kia đi cưng ơi.
giangthu
27-11-08, 14:01
Nghe giọng điệu này quen quen, giống như là của ông Anh và ông Đỗ Mười.
Đáng buồn thay cho đất Việt !!! Ngao ngán !!!

Nếu nói về luật pháp và công ước quốc tế, tất cả hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều do Trung Cộng dùng vũ trang chiếm đoạt. Và gần đây, chính quyền nhà nước nước CHXHCN Việt Nam Độc Lập Tự Lo Hanh Phúc đã đàn áp cầm tù, tạm giam nhiều dân chúng và sinh viên biểu tình phản đối.

Em Thu nên hiểu rõ đâu là kẻ thù của dân tộc Việt Nam và đâu là kẻ thù cá nhân. Đứng trước sự xâm lược, ngoại xâm thì phải dẹp bỏ tư thù. Hạn chế cái kiểu ăn nói bán xôi bắp và chợ cá kia đi cưng ơi.
Người ta đang giả sử chứ bộ. Nếu lên bàn mà nó cho mẹ Chương Khởi Nguyệt ra vén váy lên như thế thì Việt Nam phải có đối sách chứ. Đối sách gì đây? Phải hỏi Hồng Giáng Thu này mới bày cho.
Nắng sớm
27-11-08, 19:41
Các bác bảo chúng mình làm gì bây giờ khi thằng khựa nó bắt đầu khoan thăm dò ở vùng biển nước sâu nhà mình?
hailua
28-11-08, 00:31
Các bác bảo chúng mình làm gì bây giờ khi thằng khựa nó bắt đầu khoan thăm dò ở vùng biển nước sâu nhà mình?Điều đáng tiếc là chính phủ VN đã im lặng và không lên tiếng phản đối trước những dự án như thế. Chính phủ TQ đã mạnh dạn lên tiếng phản bác việc VN hợp tác với các công ty dầu khí của nuóc ngoài hoat động trong phạm vi mà họ cho rằng lãnh hải của họ.Dù rằng VN không thể phát động chiến tranh, bảo vệ hoặc lấy lại những lãnh hải, hải đảo đã bị cưỡng chiếm, tuy nhiên VN hoàn toàn có thể gửi công hàm phản bác ở chính trường quốc tế. Song song, VN có thể mang những vấn đề tranh chấp ra liên hiệp quốc.

Ở chính trường VN hiện tại có 2 phe, một phe thân cộng TQ, một phe khác thì thân Âu Mỹ. Phe thân cộng có vẻ trội hơn. Người TQ rất xảo trá và quỷ quyệt. Họ chỉ chăm chú vào việc nắm giữ các nhà lãnh đạo bằng cách đào tạo và ảnh hưởng họ. Nắm đuợc lãnh đạo trong đảng CS là nắm được, đàn áp được mọi phía chống đối. Đó là vì không có tự do dân chủ, đa đảng đa nguyên, quyền công dân không được hiến pháp bảo vệ một cách công bằng.

Lãnh đạo VN, đa số đều là vì tư lợi cá nhân. Mồm miệng thì bảo là vì dân vì nước nhưng thực sự thì ngược lai. Một số ít giới lãnh đạo có tài, nhìn xa, hiểu rộng, đắn đo, băn khoăn từng ngày vì bữa cơm manh áo cho dân đen con đỏ thì bị gán ép vào thành phần xét lại (ví dụ như cố trung tướng Trần Độ ...)
Tr­ường An
07-12-08, 21:38
Ông nông dân Hailua này nói năng văng mạng nhỉ, ếch ngồi đáy giếng mà phán đến tận chín tầng mây, tài kinh:

http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2008/12/816491/

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng:
Không thể chấp nhận thăm dò dầu khí trên vùng biển VN
15:34' 02/12/2008 (GMT+7)

- Trao đổi với VietNamNet bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 26 khai mạc sáng 2/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Dũng nói Biển Đông cũng có phần của Trung Quốc, nhưng nếu hoạt động tiến hành trên vùng biển và thềm lục địa của VN thì "dứt khoát không thể chấp nhận được".

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200812/original/images1668804_1.jpg

Thứ trưởng Vũ Dũng. Ảnh: XL

Bình luận về thông tin Tập đoàn dầu khí Trung Quốc công bố dự án thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng nước sâu ở Biển Đông trị giá gần 30 tỷ USD vừa qua, Thứ trưởng Vũ Dũng nói rõ :

"Hiện nay, tôi không biết rằng công ty Nhà nước của Trung Quốc đó sẽ đầu tư vào đâu. Họ tuyên bố một chương trình, bằng ấy tiền, đi thăm dò như thế, ở Biển Đông. Biển Đông cũng có phần của Trung Quốc nhưng nếu như hoạt động trên thềm lục địa của VN thì dứt khoát không thể chấp nhận được".

Kiên trì đàm phán hòa bình

Thứ trưởng Vũ Dũng nhấn mạnh nguyên tắc lớn trong chính sách đối ngoại của VN, đó là chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc - các quốc gia trên thế giới cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

"Đối với Biển Đông, ta với một số nước, trong đó có Trung Quốc, còn có nhận thức khác nhau, chủ trương của ta là kiên trì đàm phán hòa bình, từng bước thu hẹp bất đồng lại và thực tế trong mấy chục năm qua ta đã làm điều đó", ông Vũ Dũng nói.


Việt Nam và Trung Quốc phải giải quyết xung đột lãnh thổ ở biển Đông để đạt được một kết quả thực sự là "hai bên cùng thắng" cho cả Việt Nam và Trung Quốc. Vấn đế này đe dọa sự phát triển các nguồn lực trên biển của Việt Nam.

Carl Thayer, nhà nghiên cứu Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia.


Theo Thứ trưởng ngoại giao VN, VN và TQ đã đàm phán thành công Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và hiện đang đàm phán để phân định cửa Vịnh, tức bên ngoài Vịnh Bắc Bộ.

Ông Vũ Dũng nói : "Tôi tin rằng một thời gian không xa, hai bên sẽ giải quyết được vấn đề cửa Vịnh".

Về cơ sở tiến hành đàm phán, Thứ trưởng Ngoại giao VN nói một trong những cơ sở quan trọng là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bộ luật lớn nhất về biển vốn được đàm phán, xây dựng liên tục trong vòng hơn 20 năm và đã điều chỉnh lập trường của các nước phát triển lẫn không phát triển, các nước có biển và không có biển.

"Vậy thì ta và các nước có liên quan, trong đó có Trung Quốc đương nhiên phải dựa trên bộ luật đó, không thể dựa trên cái gì khác cả. Bộ Luật đó quy định một quốc gia ven biển có 5 vùng biển; có nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế - 200 hải lý và vùng thềm lục địa - tối thiểu là 200 hải lý và có thể kéo dài ra 350 hải lý ở những nơi mà thềm lục địa kéo dài. Thế thì phải dựa trên cơ sở pháp lý đó chứ không có cơ sở nào khác", ông Vũ Dũng nhấn mạnh.

Ngoài công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, VN cũng chủ trương đàm phán dựa trên các cơ sở luật pháp quốc tế khác, đó là Tuyên bố Manila về Biển Đông 1992 và tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên ở Biển Đông được ký giữa ASEAN và Trung Quốc ngày 4/11/2002.

Thứ trưởng khẳng định VN sẵn sàng đàm phán với TQ dựa trên các cơ sở luật pháp trên. Nếu chỗ nào thực sự có chồng lấn thì hai bên cùng hợp tác, khai thác, cùng phát triển.

Ông Vũ Dũng giải thích: "Thí dụ trong Vịnh Bắc Bộ dù đã phân định rồi nhưng có những chỗ nằm vắt ngang đường phân định thì gọi là chồng lấn, hoặc có những cấu tạo mỏ nằm vắt bên phía ta 4 phần, Trung Quốc 6 phần thì cùng khai thác, cùng phát triển. Vùng chồng lấn thực sự là sự giao thoa giữa 200 hải lý của mỗi bên gặp nhau như hai vòng tròn vậy".

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200812/original/images1668847_images1488550_tinhieudatlien.jpg

Người lính hải quân canh gác vùng biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Hà Trường


Hiện có rất nhiều công ty dầu khí nước ngoài Anh, Ý, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Na Uy, Phần Lan đang hoạt động ở VN. Thứ trưởng nói: "Khi ký với chúng ta, họ đều hiểu rằng hoạt động ở đâu. Có một điều khoản rất quan trọng là "phù hợp với luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam", có nghĩa là các công ty biết rõ đang hoạt động trong vùng chủ quyền của VN".

Trước đó, Trung Quốc đã từng gây sức ép buộc các công ty dầu khí BP (Anh), Exxon Mobil (Mỹ) phải rút lui khỏi các dự án hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam, mặc dù các dự án này, theo phía Việt Nam, hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa Việt Nam.Thứ trưởng Vũ Dũng cũng cho biết 5/7 tỉnh của VN đã hoàn thành cắm mốc biên giới đất liền với TQ. Đó là các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh. Tuần này, hai nước đang tổ chức cắm những mốc cuối cùng và nếu không có gì thay đổi, ngày 10/12 tới sẽ cắm cột mốc cuối cùng trên đường biên giới trên bộ giữa VN với Trung Quốc.

Thứ trưởng khẳng định: "Việc này có ý nghĩa to lớn. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có đường biên giới do chính chúng ta hoạch định, một hệ thống mốc giới được quản lý bằng phương tiện phần mềm số hiện đại".

Xuân Linh


Việt Nam tái khẳng định chủ quyền tại Trường Sa, Hoàng Sa (http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2008/11/815759/)


Trường An.
quiz
08-12-08, 00:01
Những kiểu hặm họe ném qua ném lại bằng kiểu văn bản ngoại giao như thế người ta dùng thường xuyên lắm, TQ nó không những hặm họe mà nó vác đồ ra dí dí, quay quay trước mặt nữa, tay trái nó vừa dí súng vào đầu, tay phải nó chìa giấy bắt ký. ĐM nhục lắm nhưng vẫn phải làm, nước thì bé, thể lực yếu, nhớ lấy cái nhục này để mà phấn đấu.
Trường An hồn nhiên vật :rofl:
giangthu
08-12-08, 02:51
Nghe lời cái ông Vũ Dũng này thì bán mẹ hết lúa giống. Ông này cái mặt hơi bị hâm. Nhớ thời tranh nhau cái thác Bản Giốc không được với Trung Quốc. Ông mới bày trò định danh cái thác thành hai phần. Cái thác nhỏ xíu thì gọi là Bản Giốc (Bản Giác) còn cái thác to vãi hàng thì gọi là Đức Thiên. Thế là Tàu được Thác còn Việt Nam về khoe được phần hời ở cái thác phụ. Trung Quốc chuyên gia nó bày cho xong đem về khoe với báo chí như là thành công lắm. Ông này là tay sai của Tàu bỏ mẹ. Mất thác, mất biển, mất đảo rồi bác Chàng An ơi! Bác cứ ngồi đó mà chưởi Nguỵ Quyền Sài Gòn cho sướng nhé!

Em mà trên bàn đàm phán là em đòi trả mẹ cả cái phần đất Giao Chỉ về cho Tàu cho thoát nợ, coi thử chúng mày có dám lấy không hả nhưng phải trả lại Hoàng Sa và Trường Sa cho bà. Period.
hailua
08-12-08, 05:06
... Hiện có rất nhiều công ty dầu khí nước ngoài Anh, Ý, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Na Uy, Phần Lan đang hoạt động ở VN. Thứ trưởng nói: "Khi ký với chúng ta, họ đều hiểu rằng hoạt động ở đâu. Có một điều khoản rất quan trọng là "phù hợp với luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam", có nghĩa là các công ty biết rõ đang hoạt động trong vùng chủ quyền của VNNhững người như Trường An chỉ biết cốp nhặt và hoàn toàn chẳng biết suy nghĩ gì cả trong vấn đề dùng từ ngữ của ngôn ngữ Việt. Các công ty liệt kê ở trên đang khai thác nhưng phải hỏi rõ ràng lại rằng khai thác ở đâu, trong phạm vi nào.

Nên nhớ rằng báo chí VN được áp đặt và buột các nhà báo phải viết theo định chế của nhà nước. Họ bị buột phải viết theo kiểu mị dân, ru ngủ dân và không trưng bày sự thật.

Nhà nước VN hoàn toàn không gửi công hàm phải đối với chính phủ TQ và gửi công hàm đến các công ty muốn khai thác ở vùng biển Đông để khẳng định quyền làm chủ lãnh hải của Việt Nam.

Ngược lại, bọn bành trướng Bắc Kinh bá quyền TQ, gửi công hàm và thông báo đến các công ty, đương sự có dinh dáng và thẩm quyền. Song song vào đó, TQ dùng kênh truyền thông để thông báo cho các nhà đầu tư về cái họ gọi là "chủ quyền" lãnh hải ở vùng Biển Đông của họ.

Đó là sự khác nhau giữa hai hành động của 2 nước.

Nhà nước VN chỉ sợ người dân biết sự thật và họ càng phải cố bưng bít. Nhà báo nào viết theo lương tâm nghề nghiệp thì sẽ bị tù đày với một tội danh đặc quyền được đăng ký ở quốc tế là "chống phá nhà nước, là phản động ..."

Hơn thế nữa, những con người vô cùng ngu si và đần độn như bạn Trường An , sau đọc xong một mẩu tin, chỉ biết cốp lại như một con vẹt biết nói, tạo cho VN có một viễn cảnh huy hoàng và hoành tráng.
giangthu
08-12-08, 06:16
Đầu óc của bác Trường An chỉ dùng để sử dụng lúc cướp chính quyền vì có sự lỗ mãng và tàn bạo nhưng lúc tranh biện phải trái trên bàn là hỏng. Từ thua tới chết. Khi nào em mà về quê "cướp chính quyền" chắc chắc em sẽ mướn bác Trường An trợ thủ.
quiz
08-12-08, 17:06
Nghe lời cái ông Vũ Dũng này thì bán mẹ hết lúa giống. Ông này cái mặt hơi bị hâm. Nhớ thời tranh nhau cái thác Bản Giốc không được với Trung Quốc. Ông mới bày trò định danh cái thác thành hai phần. Cái thác nhỏ xíu thì gọi là Bản Giốc (Bản Giác) còn cái thác to vãi hàng thì gọi là Đức Thiên. Thế là Tàu được Thác còn Việt Nam về khoe được phần hời ở cái thác phụ. Trung Quốc chuyên gia nó bày cho xong đem về khoe với báo chí như là thành công lắm. Ông này là tay sai của Tàu bỏ mẹ. Mất thác, mất biển, mất đảo rồi bác Chàng An ơi! Bác cứ ngồi đó mà chưởi Nguỵ Quyền Sài Gòn cho sướng nhé!

Em mà trên bàn đàm phán là em đòi trả mẹ cả cái phần đất Giao Chỉ về cho Tàu cho thoát nợ, coi thử chúng mày có dám lấy không hả nhưng phải trả lại Hoàng Sa và Trường Sa cho bà. Period.

lôl việc trèo lái quan hệ giữa 1 nước bé người bé đất nằm sát 1 thằng to về nhiều cái nó không dễ như viết mấy cái dòng đó đâu giangthu. Bà con bên đó ấm ức nhưng cũng phải hiểu cho cái thế của đất nước. Cố gắng kiếm nhiều tiền gửi về, cho con cái học hành những ngành ngon ngon như chế tạo vũ khí, đóng tàu, máy bay, khoa học kỹ thuật, ngoại giao kiểu giangthu rồi về giúp sức cho người trong nước, đoàn kết như thế mới mong rửa nhục.
Tr­ường An
08-12-08, 22:54
Tăng nhiệt cho cuộc chiến truyền thông:

http://www.tuanvietnam.net/vn/tulieusuyngam/5522/index.aspx


Chủ quyền VN ở vùng Nam Côn Sơn, Tư Chính, Vũng Mây
08/12/2008 10:19 (GMT + 7)

Bất chấp chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, được luật quốc tế và các bên liên quan công nhận, Trung Quốc vẫn có yêu sách đối với vùng này. Nhưng, chiếu theo luật quốc tế, những yêu sách này hoàn toàn không có cơ sở.

Năm 1992, Trung Quốc ký hợp đồng thăm dò dầu khí ở vùng Tư Chính – Vũng Mây với công ty Crestone. Năm 1994, Trung Quốc phản đối hợp đồng dầu khí giữa Việt Nam và Mobil ở vùng Thanh Long với lý do vùng này thuộc quần đảo Trường Sa. Năm 2007, Trung Quốc gây áp lực buộc BP ngưng hoạt động trong dự án dầu khí có vốn đầu tư 2 tỷ USD với Việt Nam ở hai vùng Mộc Tinh, Hải Thạch. Các vùng Thanh Long, Mộc Tinh, Hải Thạch nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn.

http://www.tuanvietnam.net/Library/Images/53/2008/12/08_bando1.jpg

Bản đồ 1: Bản đồ vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn (Nam Con Son Basin). Vùng Thanh Long nằm trong lô 05-1B. Vùng Mộc Tinh nằm trong lô 05-3. Vùng Hải Thạch nằm trong lô 05-2. Vùng Lan Tây, Lan Đỏ nằm trong lô 06-1. Các vùng này nằm ngoài vùng lãnh hải của các đảo Trường Sa. Vạch chấm đen là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tháng 7 năm nay, Trung Quốc gây áp lực với ExxonMobil yêu cầu không được cộng tác với Việt Nam trong một dự án thăm dò dầu khí ở bồn trũng Nam Côn Sơn.

Ngày 12/11 năm nay, Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc tuyên bố dự án có vốn 29 tỷ USD để khảo sát và khai thác Biển Đông, trong cả những vùng biển hiện đang nằm trong tình trạng tranh chấp.

Thái độ và hành động nói trên của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho kinh tế và đe doạ nền độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam. Thế nhưng, những thái độ và hành động đó lại không dựa trên một cơ sở nào của luật biển quốc tế.

Bài viết này sẽ chứng minh sự không có sơ sở đó theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS – United Nations Convention on the Law of the Sea).

Chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam theo luật quốc tế


Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng: "Quyền của chúng ta thì chúng ta làm"

Tất cả các dự án Việt Nam đang tiến hành đều nằm trong vùng thềm lục địa tối thiểu 200 hải lý của Việt Nam. Điều này tuân theo quy định quan trọng trong Công ước Luật Biển năm 1982. Công ước này quy định bất kỳ quốc gia ven biển nào đều có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý, tức khoảng hơn 300 km.

Điều quan trọng, tất cả tài nguyên nằm trong thềm lục địa đó thuộc quyền chủ quyền của quốc gia đó. Công ước Luật Biển năm 1982 cũng quy định những nơi có vùng chồng lấn thì các bên liên quan tìm kiếm giải pháp công bằng.

Những dự án khai thác hiện nay trên thềm lục địa Việt Nam thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam. Quyền của chúng ta thì chúng ta làm. Chúng tôi đã nói rõ quan điểm với Trung Quốc như vậy.

Trong sự kiện Trung Quốc phản đối và đe dọa BP vào năm 2007 và ExxonMobil vào năm 2008, nhiều người hiểu lầm rằng thái độ và hành động đó của Trung Quốc là sự tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thật ra, theo luật quốc tế, giả sử như Hoàng Sa và Trường Sa có thuộc về Trung Quốc một cách hợp pháp đi nữa, thì vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn nằm ở phía bắc ranh giới với Indonesia vẫn thuộc về Việt Nam.

Nói cách khác, sự xác lập chủ quyền của một nước nào đó trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu có, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chủ quyền của Việt Nam ở vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn.

Chủ quyền đối với khu vực này, dù cho chủ quyền trên quẩn đảo Hoàng Sa và Trường Sa có là của bất cứ nước nào, cũng thuộc về Việt Nam, chiếu theo các quy tắc của luật biển quốc tế.

Trên thực tế, yêu sách của Trung Quốc đối với vùng này hoàn toàn sai với luật quốc tế. Chính sự hiểu lầm như đã nói trên, dù vô tình hay cố ý, đã che khuất đi phần nào sai trái của Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền đối với vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn.

http://www.tuanvietnam.net/Library/Images/53/2008/12/08_bando2.jpg

Bản đồ 2: Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ bờ biển Việt Nam. Các hình tròn đen là lãnh hải 12 hải lý của các đảo trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ bờ biển Việt Nam. Dựa trên bản đồ của PetroVietnam.

Theo Điều 57 và 76 của UNCLOS, các quốc gia ven biển được hưởng một vùng đặc quyền kinh tế rộng tối đa là 200 hải lý từ đường cơ sở và một vùng thềm lục địa nếu địa lý đáy biển cho phép thì có thể rộng tối đa là 350 hải lý từ đường cơ sở hay 100 hải lý từ độ sâu 2500 mét.

UNCLOS cũng quy định là nếu có tranh chấp, trong trường hợp vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của hai quốc gia chồng lấn lên nhau, thì tranh chấp phải được giải quyết một cách công bằng (Điều 74 và 83).

Có hai nguyên tắc được dùng để đo lường sự công bằng này trong tập quán luật quốc tế và ngoại giao, đó là đường trung tuyến và tỷ lệ chiều dài bờ biển liên quan. Khi xét xử tranh chấp biển, Toà án Công lý Quốc Tế (International Court of Justice) thường bắt đầu bằng cách vạch đường trung tuyến giữa hai nước làm ranh giới thử nghiệm, sau đó Toà sẽ xét sử công bằng bằng cách xem tỷ lệ diện tích được chia cho mỗi nước có gần như tỷ lệ chiều dài bờ biển liên quan tới tranh chấp hay không.

Trong việc vạch ranh giới, tập quán luật quốc tế và ngoại giao không tính những đảo nhỏ, xa bờ, tự thân không có các điều kiện cho sự cư trú của con người và đời sống kinh tế riêng, như các đảo trong hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, để tránh việc những đảo này ảnh hưởng không công bằng tới vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Nguyên tắc này được Toà án Công lý Quốc Tế tuyên bố từ năm 1969 trong phiên toà chia thềm lục địa Bắc Hải và được khẳng định trong Điều 121, Khoản 3 của UNCLOS. Từ năm 1969 tới nay, Toà án Công lý Quốc Tế luôn luôn tôn trọng nguyên tắc này, thí dụ như trong những phiên toà Lybia/Malta, Vịnh Maine, Guniea/Guniea-Bisseau.

Đối chiếu với những quy tắc pháp lý kể trên với vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, ta thấy:

Phần lớn vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn phía bắc ranh rới với Indonesia và Malaysia nằm trong phạm vi 200 hải lý từ bờ biển Việt Nam. Dù Việt Nam vạch đường cơ sở gần bờ thế nào đi nữa thì, theo UNCLOS, những vùng này cũng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam (Xem Bản đồ 2).

Một phần nhỏ của vùng Tư Chính – Vũng Mây và một phần nhỏ của bồn trũng Nam Côn Sơn phía bắc ranh rới với Indonesia, tuy nằm ngoài phạm vi 200 hải lý từ bờ biển Việt Nam, nhưng nằm trong phạm vi thềm lục địa của Việt Nam. Theo Điều 76 của UNCLOS, thềm lục địa ở những vùng này thuộc về Việt Nam.

Phần lớn những nước tranh chấp Trường Sa và Biển Đông không tranh chấp chủ quyền của Việt Nam ở vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn. Malaysia và Philippines không tranh chấp chủ quyền của Việt Nam ở những vùng này, dù các nước này tranh chấp Trường Sa. Indonesia đã có hiệp định ranh giới với Việt Nam và không tranh chấp những vùng này.

Chỉ có Brunei tranh chấp một phần nhỏ của vùng Tư Chính – Vũng Mây, nhưng cũng không tranh chấp lô 133 và 134. Điều này không chỉ là một sự công nhận về chủ quyền của Việt Nam ở vùng này mà còn cho thấy những nước Đông Nam Á, dù có tranh chấp Trường Sa hay Biển Đông, vẫn tôn trọng UNCLOS và không có đòi hỏi lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của Việt Nam.

Tuy Mỹ không có quan điểm Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về nước nào, trong lời tuyên bố về sự hợp tác của Exxon Mobil ở bồn trũng Nam Côn Sơn, đại sứ Mỹ Michael Michalak tuyên bố là việc ExxonMobil cộng tác với Việt Nam trong vùng này là hoàn toàn hợp pháp. Theo báo South China Morning Post, ExxonMobil và các công ty dầu khí quốc tế cho là vùng đang bị Trung Quốc tranh chấp thuộc về Việt Nam.

Trên thực tế, PetroVietnam, BP và ONGC (Ấn Độ) đã hợp tác ở vùng Lan Tây, Lan Đỏ (lô 06-1) từ năm 1992 và hiện đang khai thác dầu khí mà không có nước nào phản đối, kể cả Trung Quốc. PetroVietnam, BP và Conoco cũng đã hợp tác ở vùng Mộc Tinh, Hải Thạch từ năm 1992-1993; cho tới năm 2007 Trung Quốc mới áp lực BP ngưng hợp tác với Việt Nam. Những vùng Mộc Tinh (lô 05-3), Hải Thạch (lô 05-2), Thanh Long (lô 05-1B) gần bờ Việt Nam hơn vùng Lan Tây, Lan Đỏ.

Ngoài ra, nhiều công ty dầu khí quốc tế khác đã hợp tác với Việt Nam từ thập niên 90 trong vùng Nam Côn Sơn, thí dụ như, Idemitsu, Nippon Oil, Teikoku, Conoco Phillips, Vamex, Premier Oil. Vì Việt Nam là nước nhỏ yếu hơn Trung Quốc, việc những công ty này hợp tác với Việt Nam không thể do Việt Nam lấn át Trung Quốc hay những công ty này. Bằng những hợp tác trên, một điều chắc chắc rằng các công ty trên đã công nhận những vùng này thuộc về Việt Nam theo luật quốc tế.

Yêu sách vô lý, không có sơ sở của Trung Quốc

Bất chấp chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, được luật quốc tế và các bên liên quan công nhận như đã kể trên, Trung Quốc vẫn có yêu sách đối với vùng này.

Nhưng, chiếu theo luật quốc tế, những yêu sách này hoàn toàn không có cơ sở.

Đảo Hải Nam cách vùng này khoảng 1000 hải lý. Vì vùng đặc quyền kinh tế được giới hạn tối đa là 200 hải lý, đảo Hải Nam hoàn toàn không phải là nền tảng theo luật quốc tế để xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng này.

Quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn cũng không phải là cơ sơ để Trung Quốc xác lập chủ quyền đối với khu vực này, vì:

- Quần đảo này hiện là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Việt Nam;

- Cực nam của quần đảo Hoàng Sa cách vùng này khoảng 750 hải lý. Trong khi đó, vùng đặc quyền kinh tế được giới hạn tối đa là 200 hải lý;

- Tập quán luật quốc tế và ngoại giao không dựa vào những đảo nhỏ như trong quần đảo Hoàng Sa để làm nền tảng cho việc phân chia vùng đặc quyền kinh tế. Sự xác lập hợp pháp chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, giả sử có, cũng không cho Trung Quốc cơ sở pháp lý để tranh chấp vùng này.

Tất cả các đảo trong quần đảo Trường Sa đều có diện tích dưới 0,5 km vuông, tự thân chúng không có các điều kiện cho sự cư trú của con người và đời sống kinh tế riêng. Theo nguyên tắc và tập quán luật quốc tế đã dẫn, những đảo này không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Những đảo này chỉ được hưởng lãnh hải tối đa là 12 hải lý (Điều 121, khoản 2 và 3 của UNCLOS).

Bản đồ 1 cho thấy lãnh hải 12 hải lý của tất cả các đảo trong quần đảo Trường Sa nằm ngoài vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn. Vì vậy, tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Trường Sa không cho Trung Quốc cơ sở pháp lý để tranh chấp vùng này. Ngoài ra, Hình 1 cho thấy vùng này nằm trên thềm lục địa Việt Nam, hoàn toàn không liên quan tới thềm lục địa của quần đảo Trường Sa.

Từ những lẽ trên, việc Trung Quốc tranh chấp vùng Tư Chính – Vũng Mây, vùng Thanh Long, Mộc Tinh, Hải Thạch, hay bất cứ vùng nào khác trong bồn trũng Nam Côn Sơn, với Việt Nam là một điều hoàn toàn vô lý và không có cơ sở pháp lý.

***

Tóm lại, việc tranh chấp và những thái độ, hành động của Trung Quốc liên quan đến vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn không có cơ sở pháp lý, ngay cả khi đang tồn tại tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa.

Điều này cũng cho thấy yêu sách của Trung Quốc đòi 75% phần diện tích trên Biển Đông cũng hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và vô lý ngay cả khi đang tồn tại tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhằm bảo toàn tính toàn vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam, không chỉ ở vùng Tư Chính - Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, mà còn ở tất cả các vùng Biển Đông của Việt Nam, Việt Nam cần phải làm những việc sau:

• Kiên quyết giữ vững chủ quyền và thực thi chủ quyền ở vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn. Việc Trung Quốc thành công trong việc xâm lấn vùng này có nghĩa là những quy tắc pháp lý, những giá trị hành xử được xây dựng ở tầm quốc tế đã bị chà đạp một cách nghiêm trọng và đây sẽ là một tiền lệ nguy hiểm cho tất cả vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ bờ biển Việt Nam ở Biển Đông.

• Không lẫn lộn, không để cho Trung Quốc viện cớ tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa để ngụy trang cho việc chiếm hữu các vùng đó của Việt Nam. Cần hiểu rõ và tuyên bố rõ ràng, dứt khoát với Trung Quốc và với thế giới rằng những vùng này nằm ngoài tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa và hoàn toàn thuộc về Việt Nam.

• Cần hiểu rõ và tuyên bố rõ ràng với Trung Quốc và thế giới rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển có diện tích khoảng 75% Biển Đông là hoàn toàn sai trái, vô lý, không có cơ sở pháp lý ngay cả khi đang tồn tại tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa.

Dương Danh Huy - Lê Minh Phiếu


Thái độ lấn lướt của Trung Quốc đã đến mức Việt Nam không thể không có thái độ cứng rắn. Thấy những tin như trên chắc TQ đứng ngồi, nhấp nhổm không yên.

Trường An.
Tr­ường An
08-12-08, 23:11
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/11/071129_vietnamrussianwarships.shtml


Việt Nam đặt tàu chiến Gepard của Nga

http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/11/20071129174838gepard203.jpg

Nga từng có hải quân và công nghệ đóng chiến hạm mạnh thời Liên Xô

Truyền thông Nga đưa tin xưởng đóng tàu Zelenodolsk ở Tatarstan, chuyên phục vụ hạm đội Biển Caspi, đang đóng tàu tuần tiễu Gepard cho Việt Nam.

Phóng viên Ruslan Fatkhutdinov của đài truyền hình Nga Zvezda đến thăm xưởng và chứng kiến cảnh 80 công nhân làm việc trong dự án đóng chiếc tàu thứ nhì.

Chính các đơn đặt hàng từ Đông Nam Á đã giúp nhiều cho xưởng đóng tàu.

Nhờ đó, theo lời ông Anatoliy Nikitin, chủ nhiệm một phân xưởng, công nhân và các kỹ sư mới được trả lương khoảng 655 đôla một tháng:

"Nay chúng tôi đã nhận được lương đầy đủ, đúng kỳ hạn".

Chiếc tàu Gepard đầu, thuộc loại tàu tuần tra biển, đã hoàn tất được 20 phần trăm và sẽ đến vùng Biển Đông giữa năm 2009.


Nay chúng tôi đã nhận được lương đầy đủ, đúng kỳ hạn

Chủ nhiệm Anatoliy Nikitin

Chiếc thứ nhì dự tính sang Việt Nam năm 2010.

Tin của đài truyền hình Nga cũng nhắc đến lời cảm ơn của Hải quân Việt Nam gửi tới công nhân viên xưởng tàu.

Tránh được radar

Bản tin hôm 29.11.07 cũng ca ngợi tàu hạng Gepard là “có khả năng tránh radar cao”.

Người ta cũng nói xưởng Zelenodolsk trên sông Volga, ở cộng hòa Tatarstan, phục vụ cho Hải quân Nga và các tàu tuần tiễu xuất ra từ đây là lực lượng chính của Hạm đội Biển Caspi.

Giám đốc xưởng Sergey Ilin cũng kể với đài truyền hình rằng để có được hợp đồng với Việt Nam, ông đã phải bay sang Hà Nội tám lần.

Tuy không nói rõ các hợp đồng trị giá bao nhiêu và Việt Nam đặt bao nhiêu tàu chiến, bản tin của Russian Zvezda TV nói xưởng đóng tàu Zelenodolsk có thỏa thuận đến tận năm 2012.

Thời Chiến tranh Lạnh, nước Việt Nam cộng sản mua và nhận viện trợ vũ khí nhiều từ Liên Xô.

Quan hệ quân sự chỉ kém đi sau khi Liên Xô sụp đổ và Nga quyết định rút tàu chiến khỏi vịnh Cam Ranh năm 2002.

Nay, trong một hoàn cảnh mới, Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác tìm lại vùng Đông Âu và Liên Xô cũ để mua vũ khí.Việc chuẩn bị phòng thủ, bảo vệ đất nước, chủ quyền biển đảo của Việt Nam không phải là chuyện ngày 1 ngày 2, nó đã được tiến hành một cách chủ động, tích cực, có hệ thống.

Trường An.
Salut
09-12-08, 01:24
Việc VN mua chiến hạm của Nga, và đóng mới chiến hạm dựa theo những chiến hạm đã mua đã diễn ra từ lâu. Anh chỉ sợ khi có chiến tranh xảy ra, các đồng chí rân chủ lại eo éo lên rằng, chính fủ VN chỉ thích đánh nhau, và đề nghị bà con đứng dậy lật đổ chế độ thì e rằng chuối lắm.

Vụ lộn xộn ở Thailand là một bài học quý giá cho VN. LCM, dân Thái công nhận ngu, tự cắn chym mình.
giangthu
09-12-08, 03:32
Việc VN mua chiến hạm của Nga, và đóng mới chiến hạm dựa theo những chiến hạm đã mua đã diễn ra từ lâu. Anh chỉ sợ khi có chiến tranh xảy ra, các đồng chí rân chủ lại eo éo lên rằng, chính fủ VN chỉ thích đánh nhau, và đề nghị bà con đứng dậy lật đổ chế độ thì e rằng chuối lắm.

Vụ lộn xộn ở Thailand là một bài học quý giá cho VN. LCM, dân Thái công nhận ngu, tự cắn chym mình.
Thật ra muốn tuyên bố chủ quyền hoàng sa là phải hy sinh sự chính thống của chính phủ cộng sản hiện thời. Điều naà chắc các Hồng Vệ Binh đau lòng lắm nghe. Nếu phủ nhận chính phủ hiện thời tức là phủ nhận hết mọi công ước hiệp định đất liền và trên Vịnh Bắc Bộ, đồng thời phủ nhận công hàm 1968 của Phạm Văn Đồng. Phủ nhận điều này chính là đưa quan hệ Trung Việt quay về với hiện trạng như quan hệ Trung-Đài, status quo. Giữ được hiện trạng này rồi, chúng ta có thể tuyệt nhiên không bên nào được khai thác kinh tế ngay cả quần đảo Hoàng Sa.

Vâng chính quyền hiện tại phải ra đi để bảo toàn lãnh thổ lãnh hải là điều cần thiết. Tự nhiên, âm thầm đi ký giấy sang đất nhượng biển cho ngoại bang. Bây giờ lại còn đi thừa nhận Biển Đông có phần của Trung Quốc. Biển Đông là gì? Biển Đông chính là phần lãnh hải thuộc về Việt Nam do danh xưng của Việt Nam đặt ra. Khi nói tới Biển Đông chính là "status quo" nói về hải phận chủ quyền. "Đồng Chí" Vũ Dũng mặt hâm vừa tuyên bố trên báo chí như vậy là em kinh ngạc với sự nhượng bộ của đồng chí ấy. Nếu nói như vậy là con mẹ Chương Khởi Nguyệt bên Tàu nó ghi xuống, sau này làm sao mà ăn nói.

Nói chung chính phủ hiện thời chẳng qua còn xếp vó hơn các triều cống quốc đời trước. Phủ nhận đi cho hoành tráng. Em là em không bao giờ thừa nhận cho nên đứng ngoài vòng vinh nhục của nó. Em có bản sắc riêng biệt và tinh thần rất lành mạnh. Cứ muốn chống muốn không dần dừ nhìn rất bệnh hoạn.

Ở Mỹ cứ không thích chính quyền thì cứ 4 năm người ta có quyền lật đổ. Bắt chước đặc điểm này cho lành mạnh tâm hồn đê.
hailua
09-12-08, 07:32
Bất chấp chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, được luật quốc tế và các bên liên quan công nhận, Trung Quốc vẫn có yêu sách đối với vùng này. Nhưng, chiếu theo luật quốc tế, những yêu sách này hoàn toàn không có cơ sở.
...


Đọc xong chỉ thấy ôi sao mà tội nghiệp người dân VN, chỉ bị đồng loại bóp cổ, thắt họng.
Quốc té và các bên liền quan nào công nhận. Chính phủ VN chỉ có tự mình nói, tự mình tuyên bố và tự mình nghe. Chính phủ VN hoàn toàn chẳng có dám mang sự tranh chấp ra thế giới, ra hội đồng bảo an để giải quyết.

Thậm chí là các thông tin về sự tranh chấp cũng chẳng có đến được kênh business của Mỹ như là bloombergnews, WSJ, New York Time hoặc là các kênh như CNN ...

Vụ lấy cướp tài sản của giáo xứ Thái Hà, buộc tội các giáo dân ở Hà Nội là một vụ điển hình. Sinh viên VN biểu tình vì lãnh thổ của tổ tiên để lại thì lại bị các ngài công an phường xã, bộ, huyện... mời về làm việc, đánh cho phù mỏ, theo dõi ngày đêm, đuổi việc ... Kênh báo chí thì chỉ được phép viết và mô tả những gì nhà cầm quyền cho phép, theo định hướng của nhà nước đảng cộng sản VN.
Tr­ường An
09-12-08, 09:18
Cô Thu định dạy khôn Trung Quốc à. Nếu có thể lợi dụng công hàm mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký để giành biển, đảo với Việt Nam thì TQ đã làm rồi, không phải đợi đến lúc cô nhân lúc cao hứng liều lĩnh dạy bảo họ.

Trường An.
giangthu
09-12-08, 09:42
Bác không đọc được tiếng Trung Quốc chứ bác vô trang web nào nó cũng dùng văn bản này phủ đầu. Có mấy em học tiếng Trung nhào vô định chưởi lộn. Gặp trúng băng đảng của nó, nó vừa đem công hàm Phạm Văn Đồng ra, nó vừa chưởi rủa là vong ân bội nghĩa. Thật là xót xa vô cùng. Trung Quốc nó chưa thèm đâu ấy. Nó mới gợi ý là đừng có mỗi thời điểm khác nhau ăn nói khác nhau. Ý gì đây hả là phía Việt Nam như đồng chí Vũ Dũng bị cà lăm ngay.

Em rất rành loại tâm lý này. Nó đem công hàm này ra bằng giấy trắng mực đen chứ nó đâu cần lợi dụng. Mặt khác nó bỏ nhỏ là chúng tao giúp mày lấy được Nam Việt quá to. Sao mà nhỏ mọn thế chứ hả? Thế là đàm phán Việt Nam như gà mái mắc tóc. Không nói được nên lời.
Tr­ường An
09-12-08, 10:01
Đó cô Thu thấy đó, TQ đâu có tự tin bằng vào công hàm đó mà giựt được biển, đảo của Việt Nam đâu, nên mới thẽ thọt thăm dò thử xem thế nào.

Việt Nam đã giải thích rõ ràng qua báo chí rằng, bằng công hàm đó VN thừa nhận chủ quyền 12 hải lý của TQ nhưng chỉ trong phần lãnh thổ VN quản lý lúc đó, tức là từ vĩ tuyến 17 trở ra Bắc, phần trong Nam lúc đó Việt Nam đâu có quyền gì mà thừa nhận với không thừa nhận.

Thế mới thấy TQ họ đâu có ngọng. Họ biết không giành được bằng công hàm đó nên mới thử bóng gió nắn gân VN xem thế nào. Quả nhiên họ thận trọng không thừa. Đâu có như mấy kẻ đần độn chỉ nhăm nhe chống phá quê hương, mừng phát hoá rồ là tóm được cái công hàm đó thì tha hồ mà phá đám đất nước mình rồi.

Đó cô đem cái lý lẽ hiển nhiên đó ra mà dạy dỗ đám trẻ ranh TQ vắt mũi chưa sạch nhan nhản ở các diễn đàn mà cô kể đó nghe.

Trường An.
giangthu
09-12-08, 10:32
Bác đã đọc tuyên bố của Trung Quốc chưa hả. Tuyên bố đó bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa, Đài Loan, Bành Hồ vô một lố. Phạm Văn Đồng công nhận nó chính là công nhận chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa. Khi nào bác đọc rồi thì cã tiếp với em.

Em mà là bà toà là em tính Việt Nam đã thừa nhận phần lãnh thổ này của Trung Quốc. Trừ phi Việt Nam chứng minh công hàm này là phi pháp. Bây giờ làm sao chứng minh công hàm này là phi pháp đây?

Ngoài ra em cũng sẽ cân nhắc tuyên bố này lố bịch ở chỗ là đòi những thứ mà mình không có, đó là Đài Loan, Bành Hồ, Kim Môn, Mã Tổ. Sau đó em mới truy kích giá trị xác thực.

Nhưng ở vị trí nào em cũng thấy Việt Nam không có lối ra. Trung Quốc nó thẻ thọt làm gì nó văng vào mặt. Nó chừa lại con bài chủ vì tuyên bố này đụng tới chủ quyền của nó tại Đài Loan. Việt Nam có thể phủ nhận mặt này làm Trung Quốc bối rối lúc này. Nó không muốn dàn xếp lãng thổ của Đài Loan với Việt Nam. Vì sao? Trung Hoa Dân Quốc mới là chủ đảo lớn Thái Bình trên đó. Mấy đảo khác là đảo phụ dung. Giữ nó thì mệt xác. Quan trọng là chủ quyền khai thác. Giam em trên đảo đó với Hoàng Tử Bạch Mã, em cũng tìm cách bơi về. Nước ngọt đâu mà tắm rửa.
Tr­ường An
09-12-08, 11:39
Tặng cô Thu tài liệu sau:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/09/080917_luuvanloi_inv.shtml


'TQ xuyên tạc cử chỉ hữu nghị'

http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/12/20071210135558protest203152.jpg

Các cuộc biểu tình phản đối TQ về lãnh thổ cuối 2007 và đầu 2008 đã thu hút thanh niên tham gia

Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam phản đối việc Trung Quốc dùng công hàm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho Trung Quốc cách đây nửa thế kỷ để nói về chủ quyền.

Chủ nhật vừa qua là đúng 50 năm ngày Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi công hàm cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai ủng hộ quyết định lãnh hải của Trung Quốc.

Bản công hàm gửi ngày 14/9/1958 nay bị cho là 'văn bản thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc', nhất là đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đã có nhiều kêu gọi phản đối và hủy bỏ văn bản gây tranh cãi này.

Nội dung công hàm ngắn do ông Phạm Văn Đồng ký, nói "Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc".

Tuyên bố 4/9/1958 khẳng định hải phận 12 hải lý, trong có Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Đài BBC đã có cuộc phỏng vấn nhà ngoại giao Lưu Văn Lợi, cựu trưởng Ban Biên giới của Chính phủ Việt Nam (1978-1989) về bản công hàm này.


Nghe phỏng vấn ông Lưu Văn Lợi

Ông Lưu Văn Lợi: Bản công hàm này rất đơn giản. Lúc đó ông Chu Ân Lai ra tuyên bố rằng lãnh hải của TQ rộng 12 hải lý, ông Phạm Văn Đồng gửi thư cho ông Chu Ân Lai nói đại ý VN ghi nhận và chỉ thị cho các cơ quan tôn trọng hải phận đó. Chỉ có thế thôi.

Trong tuyên bố 12 hải lý của Chu Ân Lai có bao gồm cả bốn quần đảo TQ gọi là của mình, nhưng ông Phạm Văn Đồng không nói gì tới lãnh thổ hay quần đảo, mà chỉ nói tôn trọng quyết định của TQ.

BBC: Vâng nhưng nay TQ sử dụng công hàm đó như một minh chứng là VN đã công nhận chủ quyền của TQ đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa...

Ông Lưu Văn Lợi: Đó là họ xuyên tạc. Nội dung công hàm của ông Phạm Văn Đồng chỉ có ba câu thôi, có nói gì đến lãnh thổ hay quần đảo nào đâu.

BBC: Nếu nay có kêu gọi hủy bản công hàm này thì có thể thực hiện được về luật pháp không, thưa ông?

Ông Lưu Văn Lợi: Tôi chưa hiểu chính phủ quyết định ra sao, nhưng theo nội dung công hàm mà tôi hiểu thì không nói đến lãnh thổ hay quần đảo.

BBC: Thưa ông, tại sao ông Phạm Văn Đồng lại quyết định gửi công hàm vào thời điểm đó?

Ông Lưu Văn Lợi: Đây là một điều đáng buồn. Lúc bấy giờ đang xảy ra cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan.

http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/12/20071211093245truongsa.jpg

VN vẫn tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa

Đài Loan lúc đó còn giữ hai đảo nằm giáp lãnh thổ TQ là Kim Môn và Mã Tổ. Hải quân Mỹ đến vùng eo biển Đài Loan, khiến TQ lo sợ rằng Mỹ có thể tấn công xâm phạm chủ quyền của TQ. Và đó là lý do ông Chu Ân Lai ra tuyên bố về hải phận.

Công hàm của ông Phạm Văn Đồng chỉ là một cử chỉ tốt đẹp về tình hữu nghị, ủng hộ TQ trong lúc Mỹ đưa hạm đội 7 tới eo biển Đài Loan mà thôi.

BBC: Gần đây có chỉ trích là chính phủ VN đã nhượng bộ quá nhiều trong đàm phán lãnh thổ với TQ. Là người chịu trách nhiệm về lĩnh vực này trong thời gian dài, ông nghĩ sao ạ?

Ông Lưu Văn Lợi: Hoàn toàn không có chuyện đó. Các đàm phán đều thực hiện trên phương pháp quy định hai bên đã thỏa thuận, thống nhất từ trước. Không có chuyện nhân nhượng TQ.

BBC: Thưa Chủ nhật vừa rồi là đúng 50 năm ngày ông Phạm Văn Đồng gửi công hàm cho TQ. Cảm xúc của ông nhân ngày này ra sao?

Ông Lưu Văn Lợi: Tất nhiên chúng tôi phản đối việc sử dụng công hàm này (với mục đích tranh chủ quyền các quần đảo). Đó là một sự xuyên tạc, biến một cử chỉ hữu nghị của ông Phạm Văn Đồng thành tuyên bố chủ quyền của TQ đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây là chuyện của chính phủ, chúng tôi thì đã về hưu lâu rồi. Nhưng nhất định đây là một điều không hay.

Ông Lưu Văn Lợi, sinh năm 1913, là nhà báo, cựu Chánh văn phòng-Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng ban Biên giới thuộc Hội đồng Bộ trưởng (1978-1989). Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, bài viết về chủ đề biên giới. Các bài liên quan, kể cả ý kiến của giới nghiên cứu Trung Quốc có ở bên phải trang.Đó, cô lấy tài liệu đó, đặng mà dạy dỗ bọn trẻ ranh Trung Quốc không thấu hiểu lịch sử chỉ được cái cà chớn, láo lếu.

Trường An.
Gaup
09-12-08, 12:04
Đó cô Thu thấy đó, TQ đâu có tự tin bằng vào công hàm đó mà giựt được biển, đảo của Việt Nam đâu, nên mới thẽ thọt thăm dò thử xem thế nào.

Việt Nam đã giải thích rõ ràng qua báo chí rằng, bằng công hàm đó VN thừa nhận chủ quyền 12 hải lý của TQ nhưng chỉ trong phần lãnh thổ VN quản lý lúc đó, tức là từ vĩ tuyến 17 trở ra Bắc, phần trong Nam lúc đó Việt Nam đâu có quyền gì mà thừa nhận với không thừa nhận.

Thế mới thấy TQ họ đâu có ngọng. Họ biết không giành được bằng công hàm đó nên mới thử bóng gió nắn gân VN xem thế nào. Quả nhiên họ thận trọng không thừa. Đâu có như mấy kẻ đần độn chỉ nhăm nhe chống phá quê hương, mừng phát hoá rồ là tóm được cái công hàm đó thì tha hồ mà phá đám đất nước mình rồi.

Đó cô đem cái lý lẽ hiển nhiên đó ra mà dạy dỗ đám trẻ ranh TQ vắt mũi chưa sạch nhan nhản ở các diễn đàn mà cô kể đó nghe.

Trường An.

Đoạn bôi đậm em tưởng lúc nào miền Nam chẳng trong trái tim ta? Nếu không có quyền sao mình phải hy sinh xương máu đi giành lại về ta làm gì? Bác Quốc Hưng nói đoạn đấy em thấy không phục.

Em nhớ ngày xưa bác em chửi BBC không ra gì, đặc biệt là thằng Chaien, giờ bác em lại quote nguyên bài BBC về em thấy thời thế cũng thay đổi.
Tr­ường An
09-12-08, 13:40
Chú Gaup, quyền là có quyền được hưởng độc lập, được có quốc gia thống nhất. Nhưng ta có trao đến hàng ngàn lá thư kiểu "Yêu sách Versailles" cũng chẳng có ai xót thương, đoái hoài mà trả cho ta cái quyền đó.

Vì thế ta mới phải chiến đấu hy sinh tự mình giành lấy cái quyền đó. Khi chưa thành công thì về mặt pháp lý, tại thời điểm đó ta làm gì có quyền gì với vùng lãnh thổ mà ta không quản lý là từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam.

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, là một chân lý, nhưng chỉ có giá trị đạo lý trong khoảng thời gian 1954 -1975.

Điều đó chỉ trở nên có giá trị pháp lý sau năm 1975.

Sau bao năm, Gaup vẫn không trưởng thành được bao nhiêu nhỉ, có mặt lại còn thụt lùi.

Về BBC, nó thường hay phá Việt Nam, điều đó ai không biết, song chỉ có những người yếu kém mới thường hay định kiến, là người bình thường, lẽ tất nhiên cái gì nó làm đúng thì ta phải ghi nhận.

Hơn nữa một kẻ ghét ta, phá ta mà phải nói tốt cho ta thì cái điều đó hẳn nhiên là rất có giá trị, cái lẽ đơn giản đó chú cũng không hiểu ư.

Trường An.
giangthu
09-12-08, 13:45
Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là 54. Đây chính là giá trị pháp lý. Cái câu Nước Việt Nam là một, tính từ dưới lên chắc. Nói ra thiên hạ cười cho. Đúng là tự cao tự đại thời chiến.
Gold Fish
09-12-08, 17:13
Nói chung về công văn - mà anh nghi nhiều khi là thư tay thôi, theo lời của em thu tớp tớp, thư tay của anh Đồng bác anh thời đấy thì có ý nghĩa dek gì.

Thằng TQuốc nó ngu lắm ấy thu nhở.
lão ma
09-12-08, 20:39
Ờ, thế nào mà cty thằng bạn anh sắp sửa ký hợp đồng khai thác dầu ở HS-TS do bọn tàu đấu thầu. Chã nhẽ mấy bác đại cán nhà mình giờ lại ngậm bồ hòn làm ngọt???
freefish
09-12-08, 20:58
Pháp lý cứt gì, giờ VN lẫn Tàu cũng không dám ra trước toà quốc tế. Ra toà, *** biết thế nào, chúng nó phán cho một phát, không khéo tèo vĩnh viễn.

Tóm lại là sẽ không có chuyện ra toà, chủ yếu là hai bên vẫn nói chuyện với nhau. Vì hai bên nói chuyện với nhau nên kiểu gì VN cũng bất lợi, lý do là ông Đồng dạo nọ đã thừa nhận sở hữu của Tàu, mà chính phủ ta giờ là hậu thân của chính phủ ông Đồng. Nếu phía VN muốn có một bước đi quyết liệt thì cách duy nhất là chính phủ hiện nay của ông Dũng phải ra tuyên bố bác bỏ giá trị pháp lý cũng như trách nhiệm pháp lý đối với quyết định thừa nhận dạo nọ của chính phủ ông Đồng. Anh nghĩ là các bạn sẽ không dám làm, vì sợ chúng nó.

Giờ Tàu nó sẽ xây xang căn cứ, tương lai sẽ làm luôn chiến hạm ở đấy. Hoà bình thì không sao nhưng lúc có hấn, chúng nó lùa một phát, đừng nói Việt Nam chứ tất thảy các bạn đang bám trụ ở đấy sẽ bay hết.

Nếu VN hợp đồng với các bạn Tây khai thác dầu trong vùng biển tranh chấp, tàu bè của Tàu sẽ lượn ngay ở đấy, các bạn Tây thun cu chạy ngay. Nhưng nếu các bạn Tàu hợp đồng với các bạn Tây (hoặc tự làm) để khai thác, tàu bè phía VN lượn ở đấy, TQ nó sẽ giã vỡ mõm ngay. Tình hình là như thế.
langxettu
09-12-08, 21:07
Pháp lý cứt gì, giờ VN lẫn Tàu cũng không dám ra trước toà quốc tế. Ra toà, *** biết thế nào, chúng nó phán cho một phát, không khéo tèo vĩnh viễn.

Tóm lại là sẽ không có chuyện ra toà, chủ yếu là hai bên vẫn nói chuyện với nhau. Vì hai bên nói chuyện với nhau nên kiểu gì VN cũng bất lợi, lý do là ông Đồng dạo nọ đã thừa nhận sở hữu của Tàu, mà chính phủ ta giờ là hậu thân của chính phủ ông Đồng. Nếu phía VN muốn có một bước đi quyết liệt thì cách duy nhất là chính phủ hiện nay của ông Dũng phải ra tuyên bố bác bỏ giá trị pháp lý cũng như trách nhiệm pháp lý đối với quyết định thừa nhận dạo nọ của chính phủ ông Đồng. Anh nghĩ là các bạn sẽ không dám làm, vì sợ chúng nó.

Giờ Tàu nó sẽ xây xang căn cứ, tương lai sẽ làm luôn chiến hạm ở đấy. Hoà bình thì không sao nhưng lúc có hấn, chúng nó lùa một phát, đừng nói Việt Nam chứ tất thảy các bạn đang bám trụ ở đấy sẽ bay hết.

Nếu VN hợp đồng với các bạn Tây khai thác dầu trong vùng biển tranh chấp, tàu bè của Tàu sẽ lượn ngay ở đấy, các bạn Tây thun cu chạy ngay. Nhưng nếu các bạn Tàu hợp đồng với các bạn Tây (hoặc tự làm) để khai thác, tàu bè phía VN lượn ở đấy, TQ nó sẽ giã vỡ mõm ngay. Tình hình là như thế.

Cá cho bằng chứng rằng TQ đưa thư ông Đồng ra trong các cuộc thảo luận tranh chấp với. Đưa trang tin TQ cũng đuợc, tớ biết đọc.

Toàn thấy lũ chó ngu hải ngoại đưa chuyện này ra thôi.
lão ma
09-12-08, 21:10
Nói chung là các bác cán ngố nhà mình giờ há miệng mắc quai mịa ló rồi. Hồi bác Đồng sách ca táp đi ăn xin khắp các xứ Tây tàu đem về để nuôi dân chống mỹ cứu nước nên cực chẳng đã, mí bị ép ký sổ nợ. Giờ bọn tàu nó tính cả rồi. Cả vốn lẫn lãi lời chán. Các bác cán ngố đừng lên tiếng thì nó còn cho chấm mút tẹo, chứ mà lên tiếng phản đối này nọ nó lại chả vả cho vỡ loa thì có mà húp cháo trừ bữa à?

Cách hữu hiệu nhất là đưa cớm mạng Vừ A Lúc và bộ đội Thích Cá Ngẫn trà trộn vào l ồn địch để gây nhũng loạn tình hình trong nước của chúng như vụ bạo loạn của svhs năm 1989 tại Thiên An Môn may ra còn trì hoãn được năm nào hay năm ấy!
freefish
09-12-08, 21:15
Các bạn nói gì cũng được, nhưng sự thật vẫn là thế. Ở ngoài thì nói rất hào hùng chứ ngồi vào phòng đàm phán mới thấy cô đơn và yếu thế. Yếu và thua về mọi mặt. Nó bảo bố mày đã viết phiếu rồi, giờ mày cãi cái gì nữa, là đuối ngay.

Ngoài ra, chính sách của Tàu hiện nay đối với VN là phòng thủ nhân sự từ xa. Tức là Tàu sẽ dùng ảnh hưởng, loại những bạn có tư tưởng kháng Khựa lên các chức vụ cao có thể chống lại các bạn một cách quyết liệt. Tàu rất có kinh nghiệm trong chuyện này, nhất là sau các vụ năm 1979 với ông Duẩn ông Thọ và lính tráng của hai ông này.
giangthu
09-12-08, 21:19
Càng ngày càng hiện rõ phe nào đi bán đứng Tổ Quốc. Rõ ràng làm tay sai cho ngoại bang gây cảnh tang tóc cho dân tộc phải đổi bằng lãnh thổ và lãnh hải. Em thà làm đất nước chia đôi còn hơn độc lập cái gì mà phải cắt đất cho nước khác. Vậy gọi là bán đứng tổ quốc chứ đâu phải bảo vệ gì đâu. Có ai trưng ra cho bác Trường An thấy cái Vịnh Bắc Bộ trước năm 2000 và sau năm 2000 mới thấy mất mát ghê gớm.
langxettu
09-12-08, 21:21
Ừ, ai trưng ra ra đi, chứ không người ta lại nói Thu chỉ giỏi sủa láo, hẹ hẹ...
Nắng sớm
09-12-08, 21:35
Nghĩ đến việc bị mất đất lép vế này kia mà sao nhục quá.

Mẹ tin sư.
giangthu
09-12-08, 22:00
Nghĩ đến việc bị mất đất lép vế này kia mà sao nhục quá.

Mẹ tin sư.
Thật ra Tàu hiện nay nó sợ nhất là thiên hạ đánh võ mồm với nó. Như vậy đối với quốc dân, nó cảm thấy mất tôn nghiêm và thể diện. Cái Việt Nam có thể làm là dù sao cũng đánh được võ mồm với nó thì càng làm thiên hạ hiếu kỳ. Nhưng nó đã mua hết nội dung diễn đạt. Cho nên, Việt Nam chỉ nó được những cái để tạo nên sự thừa nhận và cảm giác thua sút. Bên cạnh đó phải chịu trách nhiệm với nó về phản ứng dân chúng này nọ. Các lãnh đạo Việt Nam cộng sản càng bị thiên triều thuần hóa tự lúc nào để giữ vị trí của mình.

Nếu sinh ra có chân mạng làm vua, đừng bao giờ đầu thai làm lãnh tụ Việt Nam, nhục nhã nhân cách, ảnh hưởng đến tự tôn cả triệu người.

Thật là bi kịch.
hự
09-12-08, 22:03
Mẹ anh cá,

Việt nam ngày càng có uy tín cao trên trường quốc tế, lúc nào cũng giương cao ngọn cờ độc lập tự chủ thủ dâm, ai cho anh bảo là yếu hả?

Thiên tài của Đảng, tự hào tự tin đến Nhật còn đ éo sợ nữa là Khựa bẩn. Nhân tiện em các bác có việc đi Khựa, các bác em có tư vấn gì để em trả thù dân tộc không nhẩy.
Nắng sớm
09-12-08, 22:05
Bạn hự pịch nát bướm các em gái tàu cho anh.
lão ma
09-12-08, 22:08
.... Nhân tiện em các bác có việc đi Khựa, các bác em có tư vấn gì để em trả thù dân tộc không nhẩy.

Chú hự tham khảo bốt trên của anh để thi hành nhiệm vụ TW thờ lờ giao cho!
freefish
09-12-08, 22:16
Anh chơi với các bạn Tàu cũng nhiều. Nói chung dân Tàu quý dân VN nhất châu Á, vì tuy khác ngôn ngữ nhưng văn hoá tương đồng. Đấy là nói chuyện nhân dân Tàu quý nhân dân Việt. Riêng về lãnh đạo thì lãnh đạo Tàu tỏ ra khinh thường lãnh đạo Việt. Với lãnh tụ tối cao của Tàu thì cái quan trọng không phải là tiền mà là quyền lực, họ liêm khiết và muốn xây dựng Trung Quốc hùng mạnh, sẵn sàng trừng trị cấp dưới tham nhũng hối lộ một cách tàn khốc nhất. Nhưng với lãnh đạo tối cao Việt thì quyền lực là phương tiện để vơ vét, cao thường liên thủ với thấp, thành thử pháp luật ta chủ yếu là các trò diễn kịch.
Nắng sớm
09-12-08, 22:41
Em cũng đã từng hướng dẫn chỉ bảo cả lũ tàu năm nhất năm 2 đến năm thứ 4. Chúng nó bề ngoài thì cũng ù ì, con gái nhìn thì gian gian nhưng quan hệ vào tí thì thấy cũng chân chất. Nhưng bản thân em do sinh ra ở cái đất nước nhỏ bé yếu thế bị đàn áp nhiều, nên cảm giác căm phẫn nó cứ tràn lên. Gì thì gì, em vẫn muốn làm cái việc mà em xúi bạn Hự trên kia.

Nhưng khổ nỗi, có vợ rồi mới đau.
Tr­ường An
09-12-08, 23:51
Tôi giới thiệu một phần công trình khảo cứu công phu, có giá trị khoa học, lịch sử rất cao của Từ Đặng Minh Thu, Tiến sĩ Luật, Đại học Sorbonne để anh em tham khảo:

http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai11/200711_TuDangMinhThu.htm#_edn1


Thử phân tích lập luận của Việt Nam và Trung Quốc*
Từ Đặng Minh Thu

......
3. Những lời tuyên bố của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Trung Quốc nói rằng Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa vì những dữ kiện sau đây:

· Ngày 15 tháng 6 năm 1956, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nói rằng “theo những tài liệu của Việt Nam, trên phương diện lịch sử, Xisha và Nansha thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.”

· Ngày 14 thágn 9 năm 1958, trong bối cảnh của thời kỳ chiến tranh lạnh, khi Mỹ bắt đầu can thiệp vào Việt Nam, tuyên chiến với Trung Quốc, và hạm đội Mỹ đi lại tuần tiễu trên eo biển Đài Loan, Trung Quốc bèn tuyên bố lãnh hải của mình là 12 dặm. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi bức công hàm cho Thủ tướng Chu Ân Lai nguyên văn như sau:

“Thưa đồng chí Tổng lý

Chúng tôi xin trân trọng báo tin để đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Chính phủ nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.

Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa trên mặt bể.

Chúng tôi xin gửi đồng chí Tổng lý lời chào trân trọng”.[69]

· Ngày 9 tháng 5 năm 1965, nhân lúc Mỹ leo thang chiến tranh tại Việt Nam và ấn định những vùng chiến thuật, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tuyên bố Xisha thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Những lời tuyên bố trên không có hiệu lực vì trước năm 1975, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không quản lý những đảo này. Lúc đó, những đảo này nằm dưới sự quản lý của Việt Nam Cộng hoà; mà các chính phủ Việt Nam Cộng hoà luôn luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo. Còn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam cũng không tuyên bố điều gì có thể làm hại đến chủ quyền này cả. Tác giả Monique Chemillier-Gendreau đã viết như sau:

“Dans ce contexte, les declarations ou prise de position éventuelles des autorités du Nord Vietnam sont sans consequences sur le titre de souveraineté. Il ne s’agit pas du gouvernement territorialement competent à l’égard des archipels. On ne peut renoncer à ce sur quoi on n’a pas d’autorité…”[70]

(Có thể dịch là: “Trong những điều kiện này, những lời tuyên bố hoặc lập trường nào đó của chính quyền miền Bắc Việt Nam không có hiệu lực gì đối với chủ quyền. Đây không phải là chính quyền có thẩm quyền trên quần đảo này. Người ta không thể chuyển nhượng những gì người ta không kiểm soát được…”).

Một lý lẽ thứ hai nữa là đứng trên phương diện thuần pháp lý, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc đó không phải là một quốc gia trong cuộc tranh chấp. Trước năm 1975, các quốc gia và lãnh thổ tranh chấp gồm: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam Cộng hoà và Philippin. Như vậy, những lời tuyên bố của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xem như lời tuyên bố của một quốc gia thứ ba không có ảnh hưởng đến vụ tranh chấp.

Nếu đặt giả thuyết Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một thì dựa trên luật quốc tế, những lời tuyên bố đó cũng không có hiệu lực. Tuy nhiên, có tác giả đã nêu thuyết “estoppel” để khẳng định những lời tuyên bố đó có hiệu lực bó buộc đối với Việt Nam, và Việt Nam bây giờ không có quyền nói ngược lại.[71]

Theo luật quốc tế, không có một văn bản pháp lý nào có thể gắn cho những lời tuyên bố đơn phương một tính chất bó buộc, ngoại trừ thuyết “estoppel”. Điều 38 Quy chế Toà án Quốc tế không liệt kê những lời tuyên bố đơn phương trong danh sách những nguồn gốc của luật pháp quốc tế. Estoppel là một nguyên tắc theo đó một quốc gia không có quyền nói hoặc hoạt động ngược lại với những gì mình đã nói hoặc hoạt động trước kia. Câu tục ngữ thường dùng để định nghĩa nó là “one cannot at the same time blow hot and cold.”[72] Nhưng thuyết estoppel không có nghĩa là cứ tuyên bố một điều gì đó thì quốc gia tuyên bố phải bị ràng buộc bởi lời tuyên bố đó.

Thuyết estoppel bắt nguồn từ hệ thống luật quốc nội của Anh, được thâu nhập vào luật quốc tế. Mục đích chính của nó ngăn chặn trường hợp một quốc gia có thể hưởng lợi vì những thái độ bất nhất của mình, và do đó, gây thiệt hại cho quốc gia khác.[73] Vì vậy, estoppel phải hội đủ các điều kiện chính:

1. Lời tuyên bố hoặc hành động phải do một người hoặc cơ quan đại diện cho quốc gia phát biểu, và phải được phát biểu một cách minh bạch (clair et non equivoque).[74]

2. Quốc gia nại “estoppel” phải chứng minh rằng mình đã dựa trên những lời tuyên bố hoặc hoạt động của quốc gia kia, mà có những hoạt động nào đó, hoặc không hoạt động. Yếu tố này trong luật quốc nội Anh-Mỹ gọi là “reliance”.

3. Quốc gia nại “estoppel” cũng phải chứng minh rằng, vì dựa vào lời tuyên bố của quốc gia kia, mình đã bị thiệt hại, hoặc quốc gia kia đã hưởng lợi khi phát biểu lời tuyên bố đó.[75]

4. Nhiều bản án còn đòi hỏi lời tuyên bố hoặc hoạt động phải được phát biểu một cách liên tục và trường kỳ. Thí dụ: bản án “Phân định biển trong vùng Vịnh Maine”, bản án “Những hoạt động quân sự và bán quân sự tại Nicaragua”, bản án “Ngôi đền Preah Vihear”,…[76]

Ngoài ra, nếu lời tuyên bố đơn phương có tính chất một lời hứa, nghĩa là quốc gia tuyên bố mình sẽ làm hoặc không làm một việc gì, thì quốc gia phải thực sự có ý định muốn bị ràng buộc bởi lời hứa đó, thực sự muốn thi hành lời hứa đó.[77]

Thuyết estoppel với những điều kiện trên đã được án lệ quốc tế áp dụng rất nhiều. Trong bản án “Thềm lục địa vùng Biển Bắc” giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Đan Mạch/Hà Lan, Toà án quốc tế đã phán quyết rằng estoppel không áp dụng cho Cộng hòa Liên bang Đức, mặc dù quốc gia này đã có những lời tuyên bố trong quá khứ nhằm công nhận nội dung của Công ước Genève 1958 về thềm lục địa, vì Đan Mạch và Hà Lan đã không bị thiệt hại khi dựa vào những lời tuyên bố đó.

Trong bản án “Những hoạt động quân sự và bán quân sự tại Nicaragua” giữa Nicaragua và Mỹ, Toà đã phán quyết như sau: “… ‘Estoppel’ có thể được suy diễn từ một thái độ, những lời tuyên bố của một quốc gia, nhằm chấp nhận một tình trạng nào đó; thái độ hoặc lời tuyên bố không những phải được phát biểu một cách rõ rệt và liên tục, mà còn phải khiến cho một hoặc nhiều quốc gia khác dựa vào đó mà thay đổi hoạt động, và do đó phải chịu thiệt hại”.[78]

Áp dụng những nguyên tắc trên của estoppel vào những lời tuyên bố của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chúng ta thấy thiếu điều kiện 2/ và 3/ đã nêu ở trên. Năm 1956, năm 1958 và năm 1965, Trung Quốc đã không có thái độ nào, hoặc thay đổi thái độ vì dựa vào lời tuyên bố của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và Trung Quốc cũng không thể chứng minh được rằng mình bị thiệt hại gì do dựa vào những lời tuyên bố đó. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng không được hưởng lợi gì khi có những lời tuyên bố đó. Lúc đó hai dân tộc Việt Nam và Trung Hoa rất thân thiện, “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Những lời tuyên bố của Thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn do tình hữu nghị Hoa-Việt.[79] Hơn nữa, lời văn của bản tuyên bố không hề nói rõ ràng minh bạch là công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Hoàng Sa. Bức công hàm chỉ nói: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy (quyết định ấn định lãnh hải 12 dặm của Trung Quốc), và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc…”.

Lời tuyên bố của Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng có thể hiểu là một lời hứa đơn phương, một lời tuyên bố ý định sẽ làm một việc gì (declaration d’intention). Thật vậy, đây là một lời hứa sẽ tôn trọng quyết định của Trung Quốc trong việc ấn định lãnh hải của Trung Quốc, và một lời hứa sẽ ra lệnh cho cơ quan công quyền của mình tôn trọng lãnh hải đó của Trung Quốc.

Một lời hứa thì lại càng khó ràng buộc quốc gia đã hứa. Toà án Quốc tế đã ra thêm một điều kiện nữa để ràng buộc một lời hứa: đó là ý chí thực sự của một quốc gia đã hứa. Nghĩa là quốc gia đó có thực sự muốn bị ràng buộc bởi lời hứa của mình hay không. Để xác định yếu tố “ý chí” (intention de se lier), Toà xét tất cả những dữ kiện xung quanh lời tuyên bố đó, xem nó đã được phát biểu trong bối cảnh, trong những điều kiện nào (circonstances). Hơn nữa, nếu thấy quốc gia đó có thể tự ràng buộc mình bằng cách ký thoả ước với quốc gia kia, thì lời tuyên bố đó là thừa, và Toà sẽ kết luận là quốc gia phát biểu không thực tình có ý muốn bị ràng buộc khi phát biểu lời tuyên bố đó. Vì vậy, lời tuyên bố đó không có tính chất ràng buộc.

Trong bản án “Những cuộc thí nghiệm nguyên tử” giữa Úc/Tân Tây Lan và Pháp, Pháp đã tuyên bố là sẽ ngừng thí nghiệm nguyên tử. Toà án đã phán quyết rằng Pháp bị ràng buộc bởi lời hứa vì Pháp thực sự có ý muốn bị ràng buộc bởi lời hứa đó.[80]

Trong trường hợp Việt Nam, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, khi tuyên bố sẽ tôn trọng lãnh hải của Trung Quốc, không hề có ý định nói đến vấn đề chủ quyền trên Hoàng Sa và Trường Sa. Ông đã phát biểu những lời tuyên bố trên trong tình trạng khẩn trương, chiến tranh với Mỹ bắt đầu leo thang, Hạm đội 7 của Mỹ hoạt động trên eo biển Đài Loan và đe doạ Trung Quốc. Ông đã phải lập tức lên tiếng để ủng hộ Trung Quốc nhằm gây một lực lượng chống đối lại với mối đe doạ của Mỹ.[81]

Lời tuyên bố năm 1965 của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng như vậy. Động lực của lời tuyên bố đó là tình trạng khẩn trương, nguy ngập ở Việt Nam. Đây là những lời tuyên bố có tính chính trị, chứ không phải pháp lý.

Nếu xét yếu tố liên tục và trường kỳ thì ba lời tuyên bố của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng không hội đủ tiêu chuẩn này. Estoppel chỉ đặt ra nếu chấp nhận giả thuyết Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một; và cả Pháp trong thời kỳ thuộc địa, và Việt Nam Cộng hoà trước năm 1975 cũng là một đối với Việt Nam hiện thời. Nếu xem như Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia riêng biệt với Việt Nam hiện thời, thì estoppel không áp dụng, vì như đã nói ở trên, lời tuyên bố sẽ được xem như lời tuyên bố của một quốc gia không có quyền kiểm soát trên lãnh thổ tranh chấp. Như vậy, nếu xem Việt Nam nói chung như một chủ thể duy nhất từ xưa đến nay, thì ba lời tuyên bố của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chỉ là một sự phát biểu có ý nghĩa chính trị trong đoản kỳ thời chiến, so với lập trường và thái độ của Việt Nam nói chung từ thế kỷ XVII đến nay.

Tóm lại, những lời tuyên bố mà chúng ta đang phân tích thiếu nhiều yếu tố để có thể áp dụng thuyết estoppel. Yếu tố “reliance” (tức là quốc gia kia có dựa vào lời tuyên bố của quốc gia này mà bị thiệt hại), và yếu tố “ý chí” (tức là quốc gia phát biểu lời hứa có ý muốn bị ràng buộc bởi lời hứa đó) rất quan trọng. Không có “reliance” để giới hạn sự áp dụng của estoppel thì các quốc gia sẽ bị cản trở trong việc hoạch định chính sách ngoại giao. Các quốc gia sẽ phải tự ép buộc cố thủ trong những chính sách ngoại giao lỗi thời.[82] Khi điều kiện chung quanh thay đổi, chính sách ngoại giao của quốc gia kia thay đổi, thì chính sách ngoại giao của quốc gia này cũng phải thay đổi. Các quốc gia đổi bạn thành thù và đổi thù thành bạn là chuyện thường.

Còn những lời hứa đơn phương trong đó quốc gia không thật tình có ý muốn bị ràng buộc, thì nó chẳng khác gì những lời hứa vô tội vạ, những lời hứa suông của các chính khách, các ứng cử viên trong cuộc tranh cử.[83] Trong môi trường quốc tế, nguyên tắc “chủ quyền quốc gia” (état souverain) rất quan trọng. Ngoại trừ tục lệ quốc tế và những điều luật của Jus Congens, không có luật nào ràng buộc quốc gia ngoài ý muốn của mình, khi mà quốc gia này không gây thiệt hại cho quốc gia nào khác. Vì vậy ý chí của quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định tính chất ràng buộc của một lời hứa đơn phương.
......

(Còn tiếp)
Tr­ường An
09-12-08, 23:57
(Tiếp theo)
....
III. KẾT LUẬN

Những phân tích trên cho thấy lý lẽ của Việt Nam mạnh hơn của Trung Quốc, vì Việt Nam đã sử dụng hai quần đảo liên tục trong ba thế kỷ, sử dụng một cách hoà bình không có sự phản đối của bất cứ một quốc gia nào, kể cả Trung Quốc. Không những thế, sách sử của Trung Quốc lại còn công nhận rằng những quần đảo đó là vòng đai phòng thủ của Việt Nam, và qua thái độ của họ trong thời gian đó thì Trung Quốc cũng đã mặc thị công nhận chủ quyền của Việt Nam trên những quần đảo này. Nếu cho rằng Chúa Nguyễn đã khai thác các đảo từ đầu thế kỷ XVII, sau gần 100 năm, chủ quyền lịch sử của Việt Nam đã hoàn tất. Chủ quyền lịch sử đó lại được củng cố thêm qua sự chiếm hữu của vua Gia Long và Minh Mạng. Đồng thời, chủ quyền vẫn được hành xử liên tục qua sự khai thác và quản trị của hai Đội Hoàng Sa và Bắc Hải, là những bộ phận của nhà nước.

Phía Trung Quốc cũng đã đưa ra những tài liệu để chứng minh rằng mình đã khám phá và hành xử chủ quyền trước tiên. Tuy nhiên, những tài liệu này chỉ cho thấy những thuyền bè của Trung Quốc thời đó đã lui tới Biển Đông, và trong lộ trình, họ tình cờ thấy những đảo mang nhiều tên khác nhau, nhưng không có đảo nào tên là Xisha hay Nansha. Nếu đặt giả thuyết là Trung Quốc đã khám phá ra những đảo này, thì Trung Quốc đã không hành xử chủ quyền trên đó. Sự hiện diện của những người đánh cá không đủ để gọi rằng đó là hành xử chủ quyền của nhà nước. Do đó, chủ quyền lịch sử mà Trung Quốc khẳng định mình có, rất yếu. Phần lớn các tác giả luật gia chuyên về luật quốc tế, trừ những tác giả Trung Hoa, đều công nhận điều này.[84] So sánh chủ quyền lịch sử viện dẫn bởi hai bên, chúng ta có thể kết luận rằng giữa Việt Nam và Trung Quốc thì Việt Nam mới là quốc gia có chủ quyền lịch sử trên hai quần đảo. Phân tích còn cho thấy chủ quyền lịch sử của Việt Nam đã được hoàn tất từ thế kỷ XVII, dưới thời Chúa Nguyễn.

Hiệp ước Pháp-Thanh 1887 không trao chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc vì Hiệp ước này chỉ là hiệp ước ấn định biên giới giữa miền Bắc Việt Nam và Trung Hoa. Do đó, nó chỉ ấn định phần biên giới ở Vân Nam, Quảng Đông và Vịnh Bắc Bộ.

Những lời tuyên bố trước đây của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về hai quần đảo này không có hiệu lực vì trước năm 1975 hai quần đảo này không thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam Cộng hoà. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc đó không phải là quốc gia tranh chấp, nên những lời tuyên bố này chỉ là những lời tuyên bố của một quốc gia thứ ba không liên can. Hơn nữa, lúc đó nếu không chấp nhận rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia thứ ba, thì “estoppel” cũng không áp dụng trong những trường hợp này, vì Trung Quốc đã không bị thiệt hại gì, và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng không hưởng lợi gì qua những lời tuyên bố đó. Lời tuyên bố của Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ là một lời hứa bị tác động bởi hoàn cảnh chiến tranh. Cuối cùng, nếu xem ba lời tuyên bố này như là của Việt Nam nói chung, thì nó thiếu tính liên tục và trường kỳ để có thể làm mất đi chủ quyền của Việt Nam, với tư cách là một chủ thể duy nhất, đã hành xử và khẳng định quyết liệt từ hơn ba thế kỷ nay.

Trên thực tế thì hiện nay, Trung Quốc đã kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã cho xây cất nhiều công trình nhằm củng cố sự chiếm hữu bất hợp pháp. Một sự chiếm hữu bất hợp pháp, với thời gian, nếu không có sự phản đối từ quốc gia kia, và nếu có sự thừa nhận của các quốc gia thứ ba, sẽ tạo nên chủ quyền cho quốc gia chiếm hữu. Vì thời gian với sự công nhận sẽ “tẩy xoá tội lỗi”.[85]

Trong hoàn cảnh hiện tại, muốn bảo đảm cho sự chiếm hữu của Trung Quốc không thể tạo ra chủ quyền được, thì Việt Nam phải thường xuyên lên tiếng phản đối và khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa (và cả Trường Sa nữa). Việt Nam cũng nên công khai đề nghị Trung Quốc đưa vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa ra trước Toà án Quốc tế. Nếu Trung Quốc thật tình tin tưởng rằng mình có căn bản pháp lý vững chắc để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo này, thì Trung Quốc không có lý do gì để từ chối một giải pháp pháp lý.

Còn Trường Sa thì hiện nay đang bị 6 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm giữ là: Philippin, Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Malaxia và Brunây. Quốc gia nào cũng đòi chủ quyền của mình trên hết cả quần đảo hoặc một số đảo. Đến nay, vấn đề vẫn chưa giải quyết được mà còn trầm trọng thêm.

Năm 1988, Trung Quốc lần đầu tiên ra đánh chiếm một số đảo ở Trường Sa, tàu của Việt Nam bị đánh đắm, nhưng Trung Quốc chặn không cho tàu của Hội Chữ thập đỏ đến cứu. Đây là một sự vi phạm những điều luật cơ bản nhất của chiến tranh. Như vậy, có thể suy đoán Trung Quốc sẽ không ngần ngại gì mà không tiếp tục sử dụng vũ lực. Từ đó đến nay, lâu lâu, Trung Quốc lại chiếm thêm vài đảo ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc một mặt vẫn hô hào tôn trọng luật quốc tế, và đề nghị thương thuyết song phương, nhưng lời nói của Trung Quốc không đi đôi với việc làm.[86] Vì vậy, không thể dựa vào những lời nói của Trung Quốc để kết luận rằng Trung Quốc sẽ ngừng không dùng vũ lực. Viễn tưởng Trung Quốc dùng biện pháp vũ lực để thôn tính hết các đảo tại quần đảo Trường Sa càng dễ xảy ra hơn, khi mà Mỹ và Nga đã rút khỏi Biển Đông, để lại một khoảng trống chính trị và quân sự tại vùng này, khiến cho Trung Quốc hiện nay là một quốc gia bá chủ ở Biển Đông.[87] Điều này rất đáng lo ngại. Trung Quốc nắm hết cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nắm hết Biển Đông, mà Biển Đông là con đường giao thông quan trọng của các thuyền bè Nga, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới.[88]

Một giải pháp thương thuyết song phương giữa Trung Quốc và các quốc gia và lãnh thổ tranh chấp khó thực hiện được một cách công bằng, vì sức mạnh để thương thuyết giữa hai bên không bằng nhau, nó chênh lệch và mạnh dĩ nhiên là Trung Quốc. Cũng vì vậy mà Trung Quốc cho đến nay chỉ chấp nhận thương thuyết song phương. Trung Quốc muốn thương thuyết song phương để buộc quốc gia đối phương phải thương thuyết theo chiều mà Trung Quốc muốn. Nếu không Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực.[89] Đây chỉ là một chiến thuật để Trung Quốc tranh thủ thời gian để củng cố thêm thế của mình đối với hai quần đảo. Thời gian càng kéo dài thì càng có lợi cho Trung Quốc.

Giải pháp khai thác chung mà Trung Quốc đề nghị không thể thực hiện được khi mà vấn đề chủ quyền chưa được giải quyết. Như vậy, thời gian càng kéo dài thì lại càng củng cố được những sự chiếm hữu bất hợp pháp, và quốc gia nào có chủ quyền pháp lý vững vàng sẽ bị thiệt thòi.

Giải pháp đưa ra Toà án Quốc tế hoặc Trọng tài Quốc tế có lẽ công bằng nhất, nhưng Trung Hoa ngày xưa đã hơn một lần phủ nhận giải pháp này, khi Pháp đề nghị vào năm 1932 và năm 1947. Đối với Trung Quốc bây giờ thì lại càng khó hơn nữa.

Giải pháp hiện thời, thực tiễn nhất là đem ra khối ASEAN hoặc Liên hợp quốc để giải quyết. Liên hợp quốc là giải pháp có thể hữu hiệu hơn, vì đem ra cơ quan này có tính cách khoáng đại, cho phép Mỹ, Nga, Nhật Bản và các quốc gia khác tham dự vào. Hơn nữa, trường hợp Liên hợp quốc không giải quyết được, hoặc nếu có vấn đề trong việc giải quyết, Liên hợp quốc vẫn có quyền đem vấn đề ra Toà án quốc tế và yêu cầu Toà cho ý kiến (avis consultatif) mà không cần sự đồng ý của bất cứ quốc gia nào. “Thủ tục cho ý kiến” của Toà án Quốc tế không có hiệu lực quyết định như một bản án thực sự, nhưng nó vẫn có một tác động mạnh mẽ trong dư luận thế giới. Vụ tranh chấp vùng Tây Sahara đã được Toà cho ý kiến trong những hoàn cảnh như trên (nghĩa là thể theo yêu cầu của Liên hợp quốc). [90]

Cuộc tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần phải giải quyết càng sớm càng tốt. Để càng lâu, nó càng đe dọa hòa bình ở Đông Nam Á và có thể là hoà bình thế giới.

* Tham luận đọc tại Hội Thảo Hè “Vấn Đề Tranh Chấp Biển Đông” tại New York City, ngày 15-16 tháng 8, 1998.Mặc dù bản tham luận trên của TS. Từ Đặng Minh Thu tại Hội Thảo Hè “Vấn Đề Tranh Chấp Biển Đông” tại New York City, ngày 15-16 tháng 8, 1998 khá dài, song để có thể hiểu rõ vấn đề, góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa, tôi hy vọng anh em dành thời gian nghiên cứu kỹ nó.

Trường An.
Tr­ường An
10-12-08, 00:22
Tôi đưa công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng để anh em tiện tham khảo:

http://hoangsa.org/hswiki/images/0/09/Congham.jpg
Tr­ường An
10-12-08, 00:38
Tin trên mạng SINA:


Việt Nam bắt đầu chuẩn bị chiến tranh.
http://vn.myblog.yahoo.com ( Hoàng Sa & Trường Sa )

http://s.image.tagvn.com/thumb/imagethumb?src=/images/348536980.1220201990.jpg&q=100&w=335&h=260&iar=1&fltr[]=lvl

Hiện nay sau những thông tin về việc công ty dầu khí Exxon Mobil của Hoa Kỳ và Việt Nam ký hiệp định về thăm dò dầu khí được chuyền ra ngoài, khiến cho bộ ngoại giao Trung Quốc rất quan ngại, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định "các hiệp định được kí đều nằm trong chủ quyền của Việt Nam". Về sau thậm chí có trang mạng của Việt Nam còn xuất hiện những luận điệu cứng rắn cái gọi là "không ngại một cuộc chiến tranh".

Những luận điệu cứng rắn của Việt Nam dựa vào những tiềm lực quân sự trọng yếu tại Nam Sa (tức Trường Sa), quân đội Việt Nam đã tăng cường điều chỉnh bố trí lực lượng, ý đồ là tiến thêm một bước khống chế 29 đảo và vùng biển phụ cận Trường Sa mà đã phi pháp chiếm đóng.


Chiếm đoạt và khống chế Trường Sa thành quyết tâm của quân đội Việt Nam

Địa thế của Việt Nam từ bán đảo Trung Nam khu vực Đông bộ trải về hai phía Nam, Bắc hình thành địa hình chật hẹp chữ "S". Sau một thời gian dài đến này, quân đội Việt Nam đã vận dụng chiến lược "Bắc phòng Nam tấn" làm trọng điểm, dồn lực phát triển lục quân, tập trung quân lực phía Bắc Bộ, hải quân và không quân ở đây xây dựng tương đối lạc hậu. Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 9 đề xuất "chiến lược phát triển biển" ý đồ hướng về biển phát triển, trở thành một "cường quốc hải dương (biển)". Vì thế mà chiến lược quân sự của quân đội nhân dân Việt Nam cũng được điều chỉnh thành "lục địa phòng thủ hải quân tiến công" hướng về Nam Hải (tức Biển Đông), đặc biệt là dã tâm chuẩn bị tốt về quân sự nhằm chiếm đoạt và khống chế các đảo ở Trường Sa, Việt Nam đã đầu tư mạnh vào Hải quân và không quân, điều chỉnh các căn cứ theo chiều sâu kiến thiết trận tuyến địa Trường Sa, hình thành hệ thống kiến trúc trận địa Trường Sa 3 đại trụ cột.

Hiện nay tổng binh lực của hải quân Việt Nam ước tính đạt tới 55 000 người, phân thành 4 khu vực bộ tư lệnh hải quân 1, 3, 4, 5 trong đó bộ tư lệnh hải quân vùng 1 đặt tại Hải Phòng, quản lữ đoàn tầu chiến 170, lữ đoàn lục chiến 147. Bộ tư lệnh hải quân vùng 3 đặt tại Đà Nẵng quản lữ đoàn tầu chiến 161, bộ tư lệnh hải quân vùng 4 đặt tại Vũng Tầu quản lữ đoàn tầu chiến 171, đoàn cảnh giới 103, bộ tư lệnh quân khu vùng 5 đặt tại Rạch Giá quản lí lữ đoàn tàu chiến 175, đoàn lục chiến 126. Tổng cộng các loại tàu chiến khoảng hơn 300 chiếc, các tàu chiến chủ chiến bao gồm các tàu hộ vệ 7 chiếc, tàu quét ngư lôi 5 chiếc, tàu đổ bộ 6 chiếc, các loại tàu phóng ngư lôi và tàu phóng hoả tiễn hơn 40 chiếc, tàu đổ bộ cỡ nhỏ hơn 30 chiếc, 2 chiếc tàu ngầm Mini.

Tổng binh lực của không quân Việt Nam khoảng 30 000 người, quản lý 4 hàng không sư, 13 đoàn phi hành (5 đoàn chiến đấu cơ, 3 đoàn vận tải cơ, 3 đoàn huấn luyện cơ, 2 đoàn tăng cường lục chiến cơ), có các loại máy bay Su - 27, Su - 30 và Mic - 23, Mic - 21 và nhiều loại khác tổng số hơn 480 chiếc, bộ đội phòng không quản lý 17 binh đoàn hoả tiễn, 7 binh đoàn pháo cao xạ, 6 đoàn Rada, có các thiết bị cảnh giới trên không và Rada khoảng hơn 1000 bộ.

Lợi dụng các đảo chiếm được làm căn cứ tiền tuyến

Nhằm mục đích thay đổi bố trí trận địa trước đây là "coi trọng phía Bắc, lớn ở phía Nam, gọn nhẹ ở giữa" quân đội Việt Nam đã đầu tư lớn xây dựng các căn cứ quân sự hướng về Biển Đông bao gồm 11 căn cứ hải quân: Vạn Hóa, Cẩm Phả, Hồng Gai, Hà Tiên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Rạch Giá, Cam Ranh, TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn. 15 căn cứ không quân bao gồm: Nội Bài, Yên Bái, Hòa Lạc, Kiến An, Thọ Xuân, Đà Nẵng, Phú Cát, Phan Rang, Biên Hòa, Tân Sân Nhất, Tuy Hòa, Cam Ranh, Chu Lai... với dã tâm kết hợp vững chắc hải không quân.

Đồng thời quân đội Việt Nam gắp rút tiến hành xây dựng trận tuyến mạng nhện trên các đảo chiếm được, các đảo này đóng vài chục cho đến vài trăm quân, Năm 2004, 2005, hoàn thành việc xây cất sân bay trên hai đảo Nam Yết và Trường Sa lớn, nhờ vậy mà không quân Việt Nam có được chỗ hạ cất cánh tiên tiến tại Trường Sa. Một khối lượng lớn vũ khí và đạn dược được thông qua "hành lang trên không" không ngừng chuyển đến Trường Sa.

Đặc công trên nước quấy rối các tàu thăm dò Trung Quốc

Nhằm tăng cường khả năng tác chiến với "một quốc gia nào đó", Quân đội Việt Nam mấy năm trở lại đây đã đề xuất cái gọi là "thò ba đại cánh tay sắt" tức là kết hợp uy lực lớn của các tàu phóng hỏa tiễn với lực lượng máy bay chiến đấu tầm xa, cùng lực lượng đặc công trên nước tác chiến. Ý đồ nhằm dùng nhỏ khắc chế lớn, dùng ưu thế bất đối xứng tấn công.

Dựa vào việc Việt Nam mua 4 tàu phóng ngư lôi cỡ lớn, có trang bị hỏa tiễn tầm trung từ Nga, và dựa vào Việc năm 2007 Việt Nam - Nga ký hiệp định cho phép Việt Nam sử dụng kỹ thuật của Nga xây dựng nhà máy đóng tàu chiến ở trong nước, chế tạo 10 tàu chiến cao tốc "tia chớp" trang bị hỏa tiễn. Năm 2009 Nga sẽ còn bàn giao cho Việt Nam hai khu trục hạm trị giá 350 triệu đô la, với những trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, có thể tàng hình, tấn công từ xa...đã cho thấy quần đảo Trường Sa bị hải quân Việt Nam đặc biệt coi trọng, và dựa vào những hoàn cảnh phức tạp tại đây để lợi dụng "dùng nhỏ uy hiếp lớn".

Dựa vào việc Việt Nam trang bị các máy bay chiến đấu tầm xa tối tân (13 chiếc Su - 27 và 4 chiếc Su - 30), quân đội Việt Nam đang tập trung sức chiến đấu tại khu vực tranh chấp vùng biển Trường Sa, tiêu tốn 3,8 tỉ đô la Mỹ để mua 17 chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến toàn bộ được đặt ở căn cứ không quân Phan Rang, hình thành bán kính vượt qua 1500Km, phủ rộng toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa tăng cường năng lực không - hải tác chiến. Theo tìm hiểu trong vài năm nữa Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Su - 27, Su - 30 và nhiều loại chiến đấu cơ tối tân nữa.

Những binh chủng đặc biệt tác chiến trên biển đó là "truyền thống" của quân đội Việt Nam. Hiện nay tổng binh lực của lực lượng hải quân lục chiến của Việt Nam ước chừng khoảng 27 000 người quản lý lữ đoàn lục chiến 126, 147 binh đoàn đặc công nước 861 và một số binh chủng đặc biệt khác. "Tổng công ty khác thác hải sản Biển Đông" vốn thuộc công ty 128, 129, (nguyên là thuộc lực lượng vũ trang) cũng có những nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Để tăng cường thực tế khống chế Trường Sa, Việt Nam đã đưa vào huấn luyện, cả người nhái bí mật, tấn công chiếm đóng tầng cao, đặt bộc phá dưới nước, chi viện Trường Sa khi tác chiến làm trọng điểm. Trong lúc hải quân Việt Nam giám sát các tàu thăm dò của Trung Quốc, trong các hoạt động gây nhiễu có thể nhìn thấy ẩn hiện bộ đội đặc công Việt Nam trên mặt nước.

Do các đảo ở Trường Sa không thể cố định đề phòng các tàu chiến, nhiệm vụ hải quân Việt Nam tuần tra trong vùng biển Trường Sa thông thường bao gồm hàng trăm các tàu cá vũ trang đảm nhiệm.

Nói hoảng khi cho rằng "vì thế vận hội" nên Trung Quốc "chịu nhịn"

Trong lúc tích cực chuẩn bị chiến tranh thì Việt Nam vẫn xử dụng chiêu bài "Hợp tung liên hoành", ý đồ mượn các thế lực bên ngoài để tiếp tục chiếm đóng các đảo Trường Sa, ở phương diện thứ nhất: về chính trị thì hợp tác liên minh với các nước ASEAN, đề cao lập trường nhất trí của các nước đối với Trung Quốc, đặc biệt là tăng cường hợp tác với Phillipin và Malayxia, một mặt khác Việt Nam lại kêu gọi nước ngoài đầu tư vào hợp tác khai thác dầu khí, ý đồ lôi kéo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ .. và một số nước khác vào Trường Sa, khiến cho vấn đề Trường Sa bị Quốc tế hóa, đồng thời từng bước tăng cường hợp tác giao lưu quân sự với các nước Mỹ, Ấn, Nhật... đề cao vị thế của Việt Nam là một nước lớn trong khu vực.

Như năm 2003, 2004, 2005 chiến hạm của Hoa Kỳ liên tục thăm viếng Việt Nam, tháng 7 năm 2007 hai bên Việt - Ấn ký hiệp định quốc phòng song phương, xác lập từ nay về sau Ấn Độ ưu tiên bán cho Việt Nam các trang bi quân sự trong đó có cả tên lửa đạn đạo "Bulamobs" Ấn Độ còn giúp Việt Nam nâng cấp các máy bay chiến đấu Mic - 21 đã quá hạn đồng thời cũng phụ trách huấn luyện các phi công Việt Nam lái chiến đấu cơ Su - 30. Tháng 3 năm 2008 2 tầu hộ vệ của Nhật Bản cũng đã viếng thăm thành phố Hồ Chí Minh và cùng hải quân Việt Nam tiếp hành liên hiệp diễn tập.

Lần này Việt Nam đã cùng với công ty dầu khí quốc gia Mỹ Exxon tiếp ký hiệp định hợp tác dầu khí trong vùng biển tranh chấp Trường Sa, khi phán đoán rằng Trung Quốc trong một thời gian dài sau thế vận hội Bắc Kinh sẽ không có hành động cứng rắn nào trong khu vực vùng biển Trường Sa, công nhiên xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Việc phán đoán sai lầm này không chỉ bất lợi với cục diện ổn định ở Trường Sa, đồng thời cũng tổn hại đến bản thân của nền an ninh và phát triển của Việt Nam trong thời gian dài sau này.
Salut
10-12-08, 00:52
Cám ơn bác TA. Đọc bài này em thấy khí thế hừng hực hừng hực, chỉ muốn đích thân lái một con tàu bay hoành tráng nào đó tấn công ngay lập tức các mục tiêu trên biển của bọn Khựa. ;)

Thay mặt đồng bào chiến sĩ yêu nước, em kêu gọi các bạn mở ngay một tài khoản quyên góp, nhằm góp tiền của, ủng hộ chính fủ sắm sửa đồ chơi, đặng táng nhau với tụi Khựa bẩn. Tài khoản này được mở, em xin tình nguyện là người đóng góp đầu tiên, và bỏ ra một ngày/tuần đi kêu gọi nhân dân các nước bạn anh em đóng góp.

Em xúc động chờ đón sự ủng hộ của các bạn.