Nhà Bhutto

angelina
31-12-07, 01:31
Nhà này hay thật đấy nhỉ. Giống hệt nhà Ghandi. Nhưng thế này thì số phận của cháu nó lại giống Ragiv Ghandi mất thôi. Bị ám sát 3 thế hệ.

Nhưng 19 tuổi thì biết cái đếch gì nhỉ. Chắc lại có mấy bác nhiếp chính. Lẽ ra nên chọn cháu gái bà ấy, là Fattima thì hơn. Nhưng con bé này có bài chỉ trích bà ấy, làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh tụ và uy tín của Đảng nên chắc không được lòng các bác. Bố khỉ, mẹ người ta vừa chết, chưa biết cái gì thì được dựng lên làm chủ tịch Đảng.

http://vietnamnet.vn/thegioi/2007/12/761870/
maiphuongthuy
31-12-07, 09:32
Hôm nọ nghe tin này em cũng ngơ ngẩn cả ngày. Em nghĩ, cái chết của bà Bhutto sẽ làm thức tỉnh dân Pakistan. Nguyện vọng của bà Bhutto sẽ được nhân dân Pakistan hưởng ứng. Đảng bà sẽ giành chiến thắng, trào lưu dân chủ hóa xã hội sẽ chiến thắng chế độ độc tài quân phiệt, bọn quá khích giết người sẽ không còn chốn dung thân. Thế kỷ 21 này không có chỗ cho những chế độ độc tài đàn áp và sử dụng bạo lực của công an quân đội. Rồi đây dân Pakistan sẽ mãi mãi nhớ ơn bà Bennazir Bhutto.

Chúng ta hãy học bài học lịch sử của Pakistan, phải hòa thuận chấp nhận lẫn nhau để dân chủ hóa đất nước. Phải đập tan tư tưởng sử dụng bạo lực, từ phía chính quyền lẫn từ phía những người chống đối. Hãy suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình chứ không để cho các tư tưởng cực đoan, ngu dốt độc quyền yêu nước dẫn dắt.
Cửu vạn
31-12-07, 10:19
Khiếp, chị Vìu có tư tưởng đại đồng từ bao giờ đấy. Bây giờ lại còn lo cho dân chủ của bọn Pa kít sờ tăng nữa à.

Nhưng bọn Pa này còn hiểu thế nào là biết ơn, giống như nhân dân ta đời đời biết ơn Đảng và Nhà Nước đã mang lại độc lập tự do, cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, xã hội ngày càng ổn định, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Chứ còn như bọn Hàn Xẻng thì đúng là vớ vẩn, người ta tạo dựng cho cuộc sống ấm no thế mà trở mặt, lôi mấy ông cựu tổng thống ra toà kiện cáo lung tung cả. Lẽ ra phải tặng người ta huân chương sao vàng mới đúng chứ. Đúng là ông trời nhiều khi không có mắt, lẽ ra bọn Pa phải sướng, bọn Hàn phải khổ mới phải chứ nhỉ.
ATML
31-12-07, 11:15
Nào thì nhà Bhutto, cái này từ chỗ-mà-không-được-link-đến. Em các bác quote nguyên sang đây.

Những lời hứa hão của bà bác tôi, Benazir
Đỗ Kh. dịch

Fatima Bhutto, nhà thơ, nhà văn Pakistan, là cháu nội của cố Thủ tướng Zulficar Ali Bhutto, bị tướng Zia ul-Haq lật đổ vào năm 1977 và treo cổ vào năm 1979. Bà là tác giả của tập thơ Whispers of the Desert (1997, Oxford University Press) và tùy bút 8:50 am, October 8, 2005 (2006, Oxford University Press).

Bài xã luận này đăng trên tờ Los Angeles Times ngày 14.11.2007. Bản dịch sang tiếng Việt đã được sự chấp thuận của tác giả.
Đỗ Kh.
Karachi - Người Pakistan đang sống một hoàn cảnh bất thường. Thiết quân luật được ban hành lần thứ 13 trong lịch sử 60 năm ngắn ngủi. Hàng ngàn luật gia bị bắt giữ, một số bị buộc tội phản quốc và ly khai; chủ tịch Pháp viện Tối cao bị cách chức; và một đạo luật khắt khe đòi đóng các đài thông tin tư nhân đang được soạn thảo.

Nhưng trò kỳ quái nhất của tuồng xiếc này lại là việc cướp con tàu dân chủ của bác ruột tôi, người đã hai lần phải rời chức thủ tướng nhục nhã, bà Benazir Bhutto. Trong khi đang toan tính chia quyền với tướng Pervez Musharraf vào tháng trước, bà lại nhắc đi nhắc lại là dân chủ tại Pakistan nhất thiết là không thể không có bà. Giờ thời cuộc đã thay đổi, thì bà lại muốn ông ra đi để bà bắt tay với đối lập, nhưng đằng nào thì vị cứu tinh của dân chủ vẫn là bà.

Trên thực tế, người được hưởng lợi nhiều nhất từ tình trạng thiết quân luật không ai khác hơn là chính bà. Cũng như các lãnh tụ của các đảng phái Hồi giáo, bà đã được bạo lực của thiết quân luật buông tha. Vâng, thì tưởng là hiện bà đang bị bắt giữ bảy ngày tại gia, nhưng thực tế là sao? Tuần trước, trong khi bà được coi là đang bị giam giữ tại nhà riêng ở Islamabad, có đến 50 nhân vật thuộc cùng đảng đến thăm bà vô tư. Bà ra vườn phát biểu trước truyền thông hai bận, bảo vệ bởi công an của chính quyền và không hề bị khiển trách về cuộc họp báo. (Ngược lại, chỉ vì mới bị vu có ý đồ họp báo thôi đã khiến hàng trăm người hoạt động chính trị khác bị bắt giữ thật và bỏ vào trong những nhà tù thật.)

Những trò chính trị của bà Bhutto chỉ là tuồng múa rối. Việc bà thương thuyết với quân đội và mong mỏi khó coi của bà chỉ có mấy ngày trước đây là tham gia vào chế độ Musharraf là dấu hiệu rõ rệt cho tất cả các thành phần (Hồi giáo) bảo căn tại Nam Á biết rằng dân chủ chỉ là hàng hiệu của độc tài.

Một số lớn dư luận cho rằng cả hai lần thất chính của bà Bhutto đều vì lý do tham nhũng ở một mức độ đồ sộ. Bà và phu quân, biệt danh trong nước là “Ngài 10%”, từng bị tố cáo là ăn cắp trên một tỉ USD của nhà nước. Bà đang chống án sau khi bị tuyên án tại Thuỵ Sĩ về một chuyện 11 triệu, và các vụ tham nhũng tại Anh và Tây Ban Nha vẫn còn đang thụ lý.

Khó coi đặc biệt là chuyện bà yêu cầu ông Musharraf vượt qua thẩm quyền các toà án để bãi cáo các vụ tham nhũng bà còn đang phải thụ lý tại Pakistan. Ông đã đồng ý và ban hành cái thô bỉ gọi là Nghị quyết Hoà giải Quốc gia để thực hiện việc này. Sự cộng tác giữa hai nhân vật này thiếu tế nhị đến nỗi quần chúng ngoài đường gọi Đảng Nhân dân Pakistan (Pakistan People’s Party) thành Đảng Nhân dân Pervez (Pervez People’s Party). Giờ thì bà có lẽ muốn đứng xa ra, nhưng đã trễ.

Vì sao bà Bhutto và tập đoàn trong đảng đòi xoá các vụ án tham nhũng, nhưng lại không đòi huỷ các vụ án liên hệ đến những người hoạt động dưới chế độ thô bạo (từ 1977 cho đến 1988) của nhà độc tài Zia ul-Haq? Thượng tôn luật pháp là như vậy? Khi em trai của bà, tức là cha tôi, Mir Murtaza Bhutto, trở về nước vào năm 1993, ông đã phải đối diện với 99 tội trạng được buộc dưới thời quân phiệt của Zia. Mỗi tội này đều mang án tử hình. Chị ruột của ông đang làm thủ tướng nhưng ông không hề yêu cầu bà giúp ông bãi cáo. Ông trở về, bị bắt giữ ngay tại trường bay và những năm còn lại của cuộc sống, đã khôi phục lại thanh danh một cách hợp pháp và tin tưởng trước những toà án quốc gia.

Việc bà Bhutto liên tục hứa sẽ chấm dứt chủ nghĩa bảo căn và khủng bố tại Pakistan rất khó tin vì, dẫu sao, chính quyền Taliban tại Afghanistan được chính phủ chót của bà công nhận, khiến Pakistan thành một trong ba nước duy nhất trên thế giới công nhận chính quyền này.

Tôi cũng nghi ngờ những lời nói của bà về đảm bảo an bình. Cha tôi là đại biểu quốc hội và một người dõng dạc phê phán chính sách của bà chị. Ông bị giết trước nhà vào năm 1996 bởi một kế hoạch ám sát được tổ chức kỹ càng bởi bộ phận công an trong khi bà đang làm thủ tướng. Tại hiện trường đêm đó có từ 70 đến 100 công an có mặt, tất cả đèn đường trong phố đã được cắt trước đó và các đường phố chung quanh bị cô lập. Sáu người khác bị giết cùng với cha tôi, họ bị bắn theo kiểu hành quyết vào người với nhiều vết đạn, và để mặc cho mất máu mà giãy chết ở trên đường.

Cha tôi là em ruột của bà. Cho đến ngày nay, vai trò của bà trong cuộc ám sát này vẫn chưa được trả lời thích đáng, mặc dù toà án dưới sự lãnh đạo của ba vị thẩm phán khả tín sau đó đã kết luận là việc này không thể xảy ra nếu không có sự cho phép từ lãnh đạo ở "cấp cao hơn nhiều".

Tôi có những lý do cá nhân để lo ngại về nguy hiểm do sự hiện diện tại Pakistan của bà Bhutto mang lại, nhưng không phải chỉ mình tôi. Thành phần Hồi giáo chủ nghĩa đang chờ ở ngoài cổng. Họ đang đợi kiểm chứng là những cải cách dân chủ quần chúng từng phải cất công tranh đấu chỉ là một trò đùa do Toà Nhà trắng dàn dựng. Từ khi ông Musharraf tiếm quyền năm 1999, đã có một phong trào quần chúng cải cách dân chủ. Phong trào này của chúng ta hẳn là không cần bị đồng hoá với lại một âm mưu tân bảo thủ dùng một hình nhân "dân chủ" như bà Bhutto.

Việc ủng hộ bà Bhutto, người ngoài miệng thì dân chủ nhưng lại đòi được một nhà độc tài quân phiệt rước trở lại chính quyền, sẽ chỉ có một thành quả duy nhất, đó là giết chết phong trào dân chủ đang chớm nở tại nước tôi. Tiến trình dân chủ hoá sẽ bị tước mất lâu dài sự chính đáng, và những tiến bộ cải cách thật sự sẽ bị đè bẹp. Đây là điều người Pakistan chúng tôi chắc chắn.
Bản tiếng Việt © 2007 tal......
hoctrohn
31-12-07, 11:35
Anh thấy đa phần người dân Hàn lại rất thích Lee Myung Bak. Dân chủ nó có cái hay là công khai và sòng phẳng, chuyện gì đi chuyện đó. Vụ anh Lee dính quả nói dối là có, lúc trước anh chối bảo không liên quan đến cái công ty kia, nhưng 1 tuần trước cuộc tranh cử phe bên kia tung video trong đó anh Lee dơ năm đấm to mồm phán: "chính tôi là một trong người sáng lập ra công ty ...".

Vấn đề là người dân Hàn thích anh Lee, vì anh ấy nói được và làm được (man of action), ở nước dân chủ thì nó thế anh phải có chương trình rõ ràng, cam kết cụ thể, chứ không thể chung chung kiểu xây thiên đàng thiên điếc ... Người dân Hàn khoái vì Lee hứa sẽ đưa Hàn quốc thành nền kinh tế thứ 7 thế giới bình quân thu nhập đầu người là 40K/năm .... Người dân Hàn biết chuyện Lee đã từng không trung thực có scandal, nhưng tin vào tài năng trèo lái nền kinh tế của ông ta, họ nhìn vào thánh tích hồi còn làm thị trưởng Seoul, nhìn vào cuộc đời chính trị gần như huyền thoại của ông ... Giả sử Lee mà có ở VN thì mòn đời không ngóc đầu lên được này nhé: nhà thì nghèo, không được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng không những thế gia đình lý lịch có vấn đề (từng sống ở nước ngoài thù địch là Nhật), sinh viên thì lại tham gia biểu tình chống chế độ nhé, cứ thế thì còn lâu mới được vào Đảng, còn lâu mới được Đảng uỷ xét duyệt cho cái chân ...trưởng phòng !
Nói chuyện biểu tình lại thấy cũng hay khi anh thanh niên Lee Myung Bak từng viết thư cho Park Chun Hee thế này:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=235083&ChannelID=2

TT - 42 năm trước, 24 tuổi, Lee tham gia cuộc biểu tình chống lại việc Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ với Nhật và bị xử tù 4 tháng. Anh viết thư cho chính trị gia Park Chung Hee: "Nếu đất nước ngăn một thanh niên đứng trên đôi chân của mình thì đất nước đó vĩnh viễn mắc nợ anh ta".

Không biết sau này có ai tham dự mấy cuộc biểu tình vừa rồi thành tổng thống VN không nhỉ?
Mình thì ủng hộ Lee Myung Bak vì một lý do rất cá nhân, ông ta làm tổng thống nhất định sẽ làm cho đồng Won mạnh lên (so với Đôla)! :-)
angelina
31-12-07, 13:03
Thế nên chị thấy thằng cu Trung rất có tiền đồ. Tướng tá được. Lại được mấy anh Bush ví Harper bắt tay nên lập hội hè, nói xấu chế độ um cả lên mà nhà nước vẫn chưa dám làm gì. Biết đâu vài chục năm nữa. Bình thường ra thì mọt gông rồi.

Chứ nó chả nói năng gì, cặm cụi làm ăn thì thành thằng kỹ sư, nhân viên IBM là hết đất.

À, giờ chị mới nghĩ ra, có khi học bổng effel của cu ấy được là học bổng vì lý do chính trị nhỉ. Vì đấy là bổng rất danh giá của Pháp. Thế thì cũng siêu, bởi vì chúng nó cũng nhìn thấy ở cu ấy 1 năng khiếu chính trị thì mới thế.
angelina
31-12-07, 13:27
Dạo này chập mạnh. Cứ chính trị chính em suốt cả ngày. Thôi mai stop đi chơi cho nhẹ đầu. Được nghỉ đợt này phung phí quá, chả làm được cái gì ra hồn
lão ma
31-12-07, 14:17
Ừm, Vìu đi chơi đâu đó cho tâm trí thanh thản đi em.

Chúc các bạn tnxm năm 2008 hưng phấn pốt bài nhiều hơn năm 2007.


Happy new year to all of you!
Look
31-12-07, 14:39
Happy new year !

----------------------

Đọc một thứ khẩu hiệu và một thứ thực tế thấy rất là hài:


Hôm nọ nghe tin này em cũng ngơ ngẩn cả ngày. Em nghĩ, cái chết của bà Bhutto sẽ làm thức tỉnh dân Pakistan. Nguyện vọng của bà Bhutto sẽ được nhân dân Pakistan hưởng ứng. Đảng bà sẽ giành chiến thắng, trào lưu dân chủ hóa xã hội sẽ chiến thắng chế độ độc tài quân phiệt, bọn quá khích giết người sẽ không còn chốn dung thân. Thế kỷ 21 này không có chỗ cho những chế độ độc tài đàn áp và sử dụng bạo lực của công an quân đội. Rồi đây dân Pakistan sẽ mãi mãi nhớ ơn bà Bennazir Bhutto.
Bài xã luận này đăng trên tờ Los Angeles Times ngày 14.11.2007. Bản dịch sang tiếng Việt đã được sự chấp thuận của tác giả. (Đỗ Kh.)

Những trò chính trị của bà Bhutto chỉ là tuồng múa rối. Việc bà thương thuyết với quân đội và mong mỏi khó coi của bà chỉ có mấy ngày trước đây là tham gia vào chế độ Musharraf là dấu hiệu rõ rệt cho tất cả các thành phần (Hồi giáo) bảo căn tại Nam Á biết rằng dân chủ chỉ là hàng hiệu của độc tài.

Một số lớn dư luận cho rằng cả hai lần thất chính của bà Bhutto đều vì lý do tham nhũng ở một mức độ đồ sộ. Bà và phu quân, biệt danh trong nước là “Ngài 10%”, từng bị tố cáo là ăn cắp trên một tỉ USD của nhà nước. Bà đang chống án sau khi bị tuyên án tại Thuỵ Sĩ về một chuyện 11 triệu, và các vụ tham nhũng tại Anh và Tây Ban Nha vẫn còn đang thụ lý.

Tôi cũng nghi ngờ những lời nói của bà về đảm bảo an bình. Cha tôi là đại biểu quốc hội và một người dõng dạc phê phán chính sách của bà chị. Ông bị giết trước nhà vào năm 1996 bởi một kế hoạch ám sát được tổ chức kỹ càng bởi bộ phận công an trong khi bà đang làm thủ tướng. Tại hiện trường đêm đó có từ 70 đến 100 công an có mặt, tất cả đèn đường trong phố đã được cắt trước đó và các đường phố chung quanh bị cô lập. Sáu người khác bị giết cùng với cha tôi, họ bị bắn theo kiểu hành quyết vào người với nhiều vết đạn, và để mặc cho mất máu mà giãy chết ở trên đường.

Tôi có những lý do cá nhân để lo ngại về nguy hiểm do sự hiện diện tại Pakistan của bà Bhutto mang lại, nhưng không phải chỉ mình tôi. Thành phần Hồi giáo chủ nghĩa đang chờ ở ngoài cổng. Họ đang đợi kiểm chứng là những cải cách dân chủ quần chúng từng phải cất công tranh đấu chỉ là một trò đùa do Toà Nhà trắng dàn dựng . Từ khi ông Musharraf tiếm quyền năm 1999, đã có một phong trào quần chúng cải cách dân chủ. Phong trào này của chúng ta hẳn là không cần bị đồng hoá với lại một âm mưu tân bảo thủ dùng một hình nhân "dân chủ" như bà Bhutto.

Việc ủng hộ bà Bhutto, người ngoài miệng thì dân chủ nhưng lại đòi được một nhà độc tài quân phiệt rước trở lại chính quyền, sẽ chỉ có một thành quả duy nhất, đó là giết chết phong trào dân chủ đang chớm nở tại nước tôi. Tiến trình dân chủ hoá sẽ bị tước mất lâu dài sự chính đáng, và những tiến bộ cải cách thật sự sẽ bị đè bẹp. Đây là điều người Pakistan chúng tôi chắc chắn.
Bản tiếng Việt © 2007 tal
Look
31-12-07, 14:47
Chúng ta hãy học bài học lịch sử của Pakistan, phải hòa thuận chấp nhận lẫn nhau để dân chủ hóa đất nước. Phải đập tan tư tưởng sử dụng bạo lực, từ phía chính quyền lẫn từ phía những người chống đối. Hãy suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình chứ không để cho các tư tưởng cực đoan, ngu dốt độc quyền yêu nước dẫn dắt.
Khiếp, chị Vìu có tư tưởng đại đồng từ bao giờ đấy. Bây giờ lại còn lo cho dân chủ của bọn Pa kít sờ tăng nữa à.

Nhưng bọn Pa này còn hiểu thế nào là biết ơn, giống như nhân dân ta đời đời biết ơn Đảng và Nhà Nước đã mang lại độc lập tự do, cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, xã hội ngày càng ổn định, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Chứ còn như bọn Hàn Xẻng thì đúng là vớ vẩn, người ta tạo dựng cho cuộc sống ấm no thế mà trở mặt, lôi mấy ông cựu tổng thống ra toà kiện cáo lung tung cả. Lẽ ra phải tặng người ta huân chương sao vàng mới đúng chứ. Đúng là ông trời nhiều khi không có mắt, lẽ ra bọn Pa phải sướng, bọn Hàn phải khổ mới phải chứ nhỉ.


Người Việt ở nước ngoài cũng có nhiều loại. Cũng có nhiều người có chính kiến khách quan về vấn đề chính trị, không khen quá mức mà cũng không chê quá mức. Nhất là các thương gia làm ăn ổn định. Ở UK có hẳn một phố buôn bán của người Việt rất sầm uất, riêng phố đó thì át hẳn bọn Tầu (cái này bạn Lạng và BX chắc có biết?)

Người Việt nói xấu và chửi bới về chế độ của chính đất nước mình cũng không có gì lạ.

Mình xin kể một chuyện thật có tính chất riêng tư một chút. Hồi mình bên UK, muốn có thêm tý đồng ra đồng vào nên kiếm việc ở chỗ Student Union, họ giới thiệu mình với City council để làm phiên dịch cho họ những trường hợp người VN xin tỵ nạn ở Anh quốc. Người tỵ nạn ngoài việc không được mua nhà và một số quyền lợi nhất định thì nói chung được trợ cấp tiền hàng tháng đủ tiêu xài và nếu tiết kiệm thì cũng dành dụm được chút ít....

Lý do chủ yếu của họ xin tỵ nạn là về vấn đề chính trị. Họ đều là bịa đặt , vu khống chính quyền. Có bà nói là CA VN cướp phá nhà cửa vườn tược. Một số người trong gia đình bà đấu tranh bèn bị bỏ tù và tử hình. Nếu bà và bọn nhỏ về nước sẽ bị công an sẽ tìm và giết chết hết. Những người có học hơn một chút thì luận điệu còn xảo trá và ghê gớm hơn rất nhiều. Có một điều lạ là đối với những trường hợp tỵ nạn về chính trị thì lại được bọn council rất quan tâm và cho nhiều đặc quyền. Hình như bọn này quy họ vào loại tỵ nạn vì nạn “phi dân chủ” – điều này bây giờ làm cho mình mới để ý và rất ấn tượng.

Về nguyên tắc thì mình vẫn phải dịch một cách trung thành, nhưng biết rõ điều đó là bịa đặt, cho nên thấy vô cùng xấu hổ với người Anh. Sau đó bà này có mời mình đến chơi, cho mình rất nhiều thức ăn mang từ VN sang. Khi mình hỏi về những điều bà này nói thì sau một hồi bà này mâu thuẫn và cuối cùng phải thừa nhận mình tự bịa ra như thế thì mới được ở lại sống ở UK.

Sau vài lần như thế, mình đã xin ngắt hợp đồng phiên dịch này, vì nói chung cảm thấy rất ngượng và cảm thấy những người như thế làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của người Việt mình bên đó. Nếu vị trí của mình không phải làm chính trị thì cũng nên tránh. Động vào họ, họ cũng không từ bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình.

Cá nhân mình nghĩ: dân chủ, đòi hỏi này hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu không nhìn nhận lịch sử đúng đắn, với thái độ phủ nhận sạch trơn cực đoan, vô đạo đức, thiếu cơ sở khoa học, ... thì trước sau nó cũng thất bại, hoặc là nó được thay thế bởi một chế độ dân chủ giả hiệu khác mà thôi.
lão ma
31-12-07, 14:49
Nghe lại bài này để feel rằng mình còn tồn tại ... Yesterday, to day anh tomorrow!

"Hapy New Year, by Abba"

No more champagne
And the fireworks are through
Here we are, me and you
Feeling lost and feeling blue
It's the end of the party
And the morning seems so grey
So unlike yesterday
Now's the time for us to say...

Happy new year
Happy new year
May we all have a vision now and then
Of a world where every neighbour is a friend
Happy new year
Happy new year
May we all have our hopes, our will to try
If we don't we might as well lay down and die
You and I

Sometimes I see
How the brave new world arrives
And I see how it thrives
In the ashes of our lives
Oh yes, man is a fool
And he thinks he'll be okay
Dragging on, feet of clay
Never knowing he's astray
Keeps on going anyway...

Happy new year
Happy new year
May we all have a vision now and then
Of a world where every neighbour is a friend
Happy new year
Happy new year
May we all have our hopes, our will to try
If we don't we might as well lay down and die
You and I

Seems to me now
That the dreams we had before
Are all dead, nothing more
Than confetti on the floor
It's the end of a decade

In another ten years time
Who can say what we'll find
What lies waiting down the line
In the end of eighty-nine...

Happy new year
Happy new year
May we all have a vision now and then
Of a world where every neighbour is a friend
Happy new year
Happy new year
May we all have our hopes, our will to try
If we don't we might as well lay down and die
You and I

http://www.youtube.com/watch?v=dcLMH8pwusw
Look
31-12-07, 15:19
Ờ post xong rồi mới thấy bài của Lão Ma. Hiểu ý. Thôi, năm mới không nói chuyện ấy nữa.


CHÚC MỪNG NĂM MỚI - TẾT DƯƠNG LỊCH.
Bison
31-12-07, 17:02
Lý do chủ yếu của họ xin tỵ nạn là về vấn đề chính trị. Họ đều là bịa đặt , vu khống chính quyền. Có bà nói là CA VN cướp phá nhà cửa vườn tược. Một số người trong gia đình bà đấu tranh bèn bị bỏ tù và tử hình.


Chỉ cần mở báo ra là thấy, không phải là chuyện gì xa lạBôi nhọ chủ tịch tỉnh bị phạt 9 tháng tù

Trong 16 năm (1991-2007), ông Ngô Lướt liên tục khiếu kiện đòi lại nhà, đất do nhà nước thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh trước đây.

Mới đây, TAND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tuyên phạt bị cáo Ngô Lướt 9 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Theo cơ quan chức năng, dù đã được các cơ quan trung ương và địa phương giải quyết nhiều lần, nhưng ông vẫn không đồng ý và tiếp tục khiếu kiện tại nhiều nơi.

Trong quá trình khiếu kiện, ông Lướt đã vi phạm pháp luật như dùng vải, ván ép, vỏ bao đem về dựng tạm lều trại, mua sơn đỏ viết các khẩu hiệu với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ UBND tỉnh Bình Thuận, trưởng đoàn đại biểu quốc hội, chủ tịch UBND tỉnh... nên đã bị khởi tố, tạm giam vào ngày 3/8.


Link đây:
http://vnexpress.net/Vietnam/Phap-luat/2007/12/3B9FDE59/

Bạn Lúc đọc rồi cảm nhận thế nào? Oh đáng đời vì chống phá nn? Giận dữ vì người ông Lướt cực đoan không khiếu kiện đúng chỗ làm hại uy tín nn?

Các bạn có bao giờ cố gắng tìm xem người ta đau chỗ nào để mà hiểu được người ta. Khi bạn hiểu được người ta, bạn sẽ sống từ bi hơn. Còn không, bạn có thể có 1001 lý do biện giải nhưng sự thực vẫn là bạn vô cảm một cách ác độc trước nỗi đau của một con người.
Nắng sớm
31-12-07, 17:26
Nhiều trường hợp bác Lúc em nói liên quan đến dịch thuật để tị nạn chính trị theo em hiểu nó có lí của nó.

Nhiều người xa Việt nam lâu năm rồi không đọc báo nghe tin gì nhiều về trong nước nên cái nhìn của họ cũng giống như cái nhìn của cách đây 30 năm trước. Trong mắt họ ĐCS là một cái thứ gì đó rất khó hiểu dị hợm và chứa chấp những kẻ đầu óc ngu muội hành xử như quân ăn cướp. Trong mắt họ vẫn là những hình ảnh kiểu kiểu của những hoàn cảnh gia đình thuyền dân chồng đi vợ ở lại thì một nửa cái nhà bị nhà nước tịch thu vì cứ ai đi ra nước ngoài thì nhà bị tịch thu. Có nhà chồng đi vợ ở lại thì thu cách nào, thu nửa cái nhà, suy ra sống trong nhà mình mà muốn làm cái gì cũng phải hỏi nhà nước, phải trả tiền.

Hàng hóa kinh doanh sản xuất thì chính sách khuyến khích hay gì đó của nhà nước mình thời đó sao em không rõ. Nhưng những cán bộ của nhà nước thì làm ăn không theo chủ trương tốt lành gì cả, phá phách làm hại người dân ngày ấy. Có những gia đình là chủ của bao cơ quan sản xuất này nọ hàng hóa toàn mới, cán bộ bắc Việt vào thỉnh thoảng ngứa tay cứa phát vào hàng... dẫn đến hàng tuy mới mà họ phải bán với giá rẻ hoặc làm lại gì đó vì nó bị trầy xước...

Đấy là sự thật, rất nhiều sự thật em được nghe từ những người tình của em. Căn bản em yêu hơi nhiều gái Việt lai với cả việt xịn nhưng sống lâu năm bên này. Họ chẳng có lý do gì mà phải nói dối em cả, nghe nhiều cũng hiểu phần nào. Chứ sách báo có bao giờ em tin.

Thứ nữa, hiện tại các chính sách của nhà nước về của cải đất cát của dân. Bác em tính xem đất thổ cư, đất ruộng canh tác này nọ của dân với các chính sách giải tỏa hoặc quy hoạch hoặc quy hoạch treo các kiểu. Em không nói việc quy hoạch xây dựng đất nước là xấu. Có giải tỏa có quy hoạch ắt có đền bù, việc này cả thế giới chỗ nào cũng có, nhưng bác tính xem, tiền đền bù cho một m2 đất canh tác là bao nhiêu tiền? 100K VND hay 200K VND hay 300 là maximum? Một thửa ruộng vài trăm mét vuông dân thu về mấy chục triệu? Mây chục triệu thì là cái gì ở thời đại lạm phát phi mã này, một mớ rau muống giá cụ thể cũng đã là 2000 hoặc 3000 có lúc lên tới 5000VND rồi. Trong khi đất cát đó nhà nước quy hoạch xong, xây lên những khu đô thị mới, giá của một mét vuông khi đó nó lên tới bao nhiêu? Dân có đất đã mất nhận về tiền, thì làm gì ăn gì với cái số tiền kia? Tiền lãi của việc này chui vào túi ai? Dân kêu với ai?

Tiếp đến chính sách giải tỏa mặt bằng. Giá đất ở Vn là cái giá không bao giờ có thật. Nhà nước ra giá một đằng, nhưng giá đó sờ vào mua đất của dân nó chẳng đập cho què tay. Nhưng tôi cứ ra giá thôi, giá là giá mà bán thì tùy từng trường hợp. Dẫn đến đến lúc quy hoạch dân người ta không chịu với cái giá bèo bọt vớ vẩn kia, không chịu thì cưỡng chế giải tỏa. Đập nhà người ta, người ta sống ra sao, ở đâu với cái giá đất hiện thực bây giờ? Người ta kêu ai?

Đủ thứ trên đời cần nói, dân có học người ta nhìn vào người ta chẳng nói gì, vì người ta biết cái gì nên cái gì không. Dân không được học hành tử tế thì rõ ràng việc kia là việc ăn cướp còn gì bác em? Nó có khác gì đâu. Dẫn đến những giấy tờ bác em phải dịch bên này cũng có nhiều cái họ có bịa, hoặc họ có không bịa, nhưng suy nghĩ của họ là thế. Bác em có hiểu ý em không nhỉ?


Nói chung, vấn đề dân chủ các thứ em không bàn nhiều. Những chính sách của nhà nước luôn mong cho dân được sống tốt, nhưng đội ngũ thi hành nó chắc cũng muốn làm tốt cái chính sách đó, nhưng cơm áo gạo tiền và nhận thức luôn làm cho họ có những lăn tăn nho nhỏ hoặc đôi khi chệch hướng.

Chứ em hiểu, bác Lúc em không có ác ý gì, luôn mong đất nước tốt lên như em vậy. Chỉ có thể do bác em chưa sâu sát lắm với những hiện thực xã hội thôi.
Look
31-12-07, 18:42
Chỉ cần mở báo ra là thấy, không phải là chuyện gì xa lạ

Link đây:
http://vnexpress.net/Vietnam/Phap-luat/2007/12/3B9FDE59/

Bạn Lúc đọc rồi cảm nhận thế nào? Oh đáng đời vì chống phá nn? Giận dữ vì người ông Lướt cực đoan không khiếu kiện đúng chỗ làm hại uy tín nn?

Các bạn có bao giờ cố gắng tìm xem người ta đau chỗ nào để mà hiểu được người ta. Khi bạn hiểu được người ta, bạn sẽ sống từ bi hơn. Còn không, bạn có thể có 1001 lý do biện giải nhưng sự thực vẫn là bạn vô cảm một cách ác độc trước nỗi đau của một con người.

Từ đây nhìn thấy một điều rất sâu xa rằng:
- Không phải báo chí bị kìm hãm tự do ngôn luận. Báo chí chỉ bị cấm đối với những ý đồ âm mưu chống phá nhà nước XHCN.
- Báo chí, báo mạng vẫn có thể vạch trần những điều xấu xa của một nhóm người lợi dụng chức quyền để làm chiện trái với lương tâm, đường lối chủ trương của nhà nước.

Chiện khác là:
- Những người Việt tị nạn vì lý do chính trị hoàn toàn khác trường hợp ông Lướt. Những người này họ đã thừa nhận họ bịa đặt. Bio áp cái đó sang chiện ông Lướt là một thành kiến.
- Đặc biệt là vấn đề đất cát , bản thân Look và nhiều người đều không tán thành với một số trường hợp như hiện nay và vẫn thường xuyên có kiến nghị - nhưng đó là đấu tranh có cơ sở, có lý lẽ , nói một cách tập trung, chứ không nhân đó nói sang chiện khác và càng không có tính chất chống phá.
gió
02-01-08, 22:51
Bác Lúc tỉnh lắm, em khen hehe.
Koi
02-01-08, 22:58
Túm lại là đồng chí Look ủng hộ vụ sa thải ông Tuấn VNN và ông Phước Tuổi trẻ nhỉ? :)
Look
03-01-08, 00:04
- Trước hết, phải khẳng định ông Nguyễn Anh Tuấn đã trở về Việt Nam, vẫn đang làm công việc tổng biên tập như bình thường. [1]
- Việc ông Vĩnh và ông Phước thôi làm báo Tuổi trẻ để chuyển sang một cơ quan khác là chuyện thường cũng giống như nhiều cán bộ ở các ngành; các địa phương đã được bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển cán bộ, trong đó quy định rõ, người được bổ nhiệm không quá 5 năm. [2]

Mình thấy đồng tình với ông Tuấn trong phát biểu sau:

"Tôi có đọc. Thông điệp chính của bài báo gồm có hai vấn đề. Thứ nhất là chỉ có người VN mới thương yêu và bảo vệ được nhau, không thể trông chờ vào ai cả. Dân tộc VN chúng ta lúc này vẫn còn những khác biệt chính kiến giữa một số người Việt ở nước ngoài với trong nước. Tốt nhất là chúng ta vì dân tộc mà đoàn kết, gác lại quá khứ để bảo vệ đất nước."

"Ý thứ hai là chúng ta phải phát triển Việt Nam thành một đất nước hùng mạnh về kinh tế, xã hội. Chỉ khi đó chúng ta mới có đủ khả năng giải quyết vấn đề, chỉ yêu nước không thì không đủ, hãy thể hiện lòng yêu nước để phấn đấu xây dựng một Việt Nam hùng cường."

[1] Cơn sóng gió với báo VietnamNet
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/12/071220_inv_nguyenanhtuan.shtml
[2] Đâu là bản chất sự kiện
http://www.vovnews.vn/?page=109&nid=56832

(PS: Thanks đ/c Gió.)
văn Nâu
03-01-08, 01:54
- Việc ông Vĩnh và ông Phước thôi làm báo Tuổi trẻ để chuyển sang một cơ quan khác là chuyện thường cũng giống như nhiều cán bộ ở các ngành; các địa phương đã được bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển cán bộ, trong đó quy định rõ, người được bổ nhiệm không quá 5 năm. [2]


Look đừng cố gắng lấp liếm vụ việc 2 ông phó tổng này bị chuyển công tác.
Look chắc cũng đã đọc bài ông Lê Hoàng kêu ầm lên là đừng kiểm duyệt báo chí và trao quyền, trách nhiệm cho tổng biên tập về bổ nhiệm nhân sự. Và ngay sau đó, 2 Phó tổng mới đã được điều về như một cái tát thẳng vào mặt Lê Hoàng.

Sự vụ 2 ông phó tổng bị mất chức là việc xôn xao trong làng báo và có rất nhiều tình tiết. Nó không phải là một việc bình thường.
Bison
03-01-08, 03:03
Bạn gió thâm độc vãi. Anh đã biết bạn Lúc đọc hiểu kém nên khong thèm trả lới mà bạn định khích anh đánh nhau với Lúc à. Nhưng thôi đã phóng lao thì theo lao, mặc dù nói chuyện với Lúc chán vật.
bây giờ anh nói chậm rãi từ tốn cho bạn Lúc hiểu, thứ nhất cái đầu không chỉ dùng để đội mũ bảo hiểm. Cái đoạn ngắn ngắn anh post Lúc cố đọc cho hiểu rồi tìm ra bản chất, đừng bắt bẻ anh câu chữ.
Thứ nhất mấy cái sâu lắng bạn Lúc rút ra là cực kỳ phò, vứt đi

Lúc
Từ đây nhìn thấy một điều rất sâu xa rằng:
- Không phải báo chí bị kìm hãm tự do ngôn luận. Báo chí chỉ bị cấm đối với những ý đồ âm mưu chống phá nhà nước XHCN.

Bị mất nhà đi kiện thành bôi xấu chủ tịch tỉnh, đó là ngôn luận ở tại VN đấy. Người có đầu óc thì người ta biết sự thật là gì. Mà báo viết sai sự thật theo 1 chiều thì không gọi là không có tự do ngôn luận thì là cái éo gì. Thế ông già ấy muốn cải chính thông tin 2 chiều thì ông ấy đăng ở đâu? Báo SGGP hay là nhân dân??

Lúc
- Báo chí, báo mạng vẫn có thể vạch trần những điều xấu xa của một nhóm người lợi dụng chức quyền để làm chiện trái với lương tâm, đường lối chủ trương của nhà nước.

Bài viết ngắn mà Lúc đọc cũng éo hiểu, cái gì là làm trái chủ truơng đường lối của chánh phủ ở đây. Lúc chắc còn trẻ, anh tưởng Lúc đọc đoạn đầu là hiểu mẹ nó rồi, đây anh quote lại


nhà nước thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh trước đây

ring the bell??? có hiểu gì không?? Anh nói nữa thì lại phạm 3P. Nhưng anh bảo Lúc nên đọc kỹ từng dòng mà hiểu bài báo.


Trong 16 năm (1991-2007), ông Ngô Lướt liên tục khiếu kiện đòi lại nhà, đất

16 năm thì qua bao cửa? bao nhiêu quan thầy? quan nào cũng xử thua thì cái éo gì là một bộ phận?? Lúc phải biết đó là hệ thống nó như thế, nhá


Trong quá trình khiếu kiện, ông Lướt đã vi phạm pháp luật như dùng vải, ván ép, vỏ bao đem về dựng tạm lều trại, mua sơn đỏ viết các khẩu hiệu với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ UBND tỉnh Bình Thuận, trưởng đoàn đại biểu quốc hội, chủ tịch UBND tỉnh... nên đã bị khởi tố

Lúc qua Mẽo xem, có thằng nó ngồi trước nhà trắng chưởi chánh phủ, chưởi Bush như chó, chống chiến tranh Việt nam, Iraq các kiểu mà anh thấy éo có thằng nào bắt nó. Anh còn chụp hình với hai vợ chồng nhà nó, cho nên cái này của Lúc


- nhưng đó là đấu tranh có cơ sở, có lý lẽ , nói một cách tập trung, chứ không nhân đó nói sang chiện khác và càng không có tính chất chống phá.

, anh xin lỗi, là cực ngu. Ông ấy cái nhà còn éo đòi được còn hơi đâu mà chống với phá. Còn ông ấy chưởi tụi nó phò thì bị bắt, anh thật, nói bọn ấy éo phò mới là lạ, chứ bọn ấy phò là bình thường, ông ấy sai chỗ nào??

Còn Lúc bảo anh áp đặt thành kiến. hẹ hẹ, Lúc vừa post xong là người ta bịa đặt, anh vao vnexpress đã thấy ngay trang đầu, anh đưa Lúc coi. Còn sự thật cách đây 25-30 năm thì éo biết Lúc đẻ ra chưa, nhưng anh bảo đảm với Lúc là sự thật. Èo, nhà anh biết bao nhiêu người bị như ông Lướt, giả la` giả thế éo nào. Lúc vào SG hỏi 10 thằng khá khá thì anh chắc chắn là co 5 ông lướt, anh thật

Lúc mà cứ cóp bết hô khẩu hiệu, anh thật, chả khác gì con vẹt. Lúc cố gắng đọc hiểu kẻo sau này lại bảo 5 năm chơi ở TL éo học được gì, toàn phò (như là Lúc nhận xét về 4 năm chơi ở UK)
văn Nâu
03-01-08, 03:11
Nâu anh để ý rằng Lúc lúc đé0 nào cũng đứng về phía nhà nước, chính quyền để bảo vệ chính quyền nhà nước. Lúc có mấy khi đứng về phía nhân dân để bảo vệ nhân dân? Lúc có mấy khi đứng về phía các bạn dân chủ để hiểu các bạn đó?

Một con người có học thức chân chính là phải thượng tôn lẽ phải, thượng tôn công lý, biết đứng về các phía khác nhau để tìm ra đâu là sự thật, đâu là cái đúng, cái sai của tất cả các bên liên quan và đưa ra kết luận rõ ràng thuyết phục.

Lúc đừng cóp bết nữa. Lúc phải là chính con người Lúc. Lúc phải đưa ra suy nghĩ của riêng Lúc.
văn Nâu
03-01-08, 03:15
Bạn nào ở UK đưa ra cho Look một số câu test trắc nghiệm để xác nhận lại chuyện Look đã từng du học ở Anh cái? Anh là anh đé0 tin. Có nhẽ đâu UK sinh ra Lạng và Lúc???
à, mà tận cho đến gần đây, khi bị Sất mắng ghê quá, Lạng mới thọt ra là chưa từng bao giờ đi UK học cả.
JIT
03-01-08, 04:13
Có nhẽ đâu UK sinh ra Lạng và Lúc???

Có nhẽ đâu Úc nhợn lại sinh ra Nâu???

PS: Lươn ngắn lại chê trạch dài
Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm!
đầu_gấu
03-01-08, 04:15
Quốc Hưng của TL ấy mà. Các bác cãi Lúc khác nào đàn gảy tai trâu.
Look
03-01-08, 13:27
Chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh trước đây thực hiện từ hồi xưa không riêng gì ông Lướt, nhiều nhà bị mất đất. (Thời điểm này lại chết nhà giầu vì nhiều đất đấy Nâu ạ). Đất đã mang vào sử dụng, phân bố lại hết, bất cập trong việc xem xét lại đối với các gia đình. Nhà nước không có cách nào giải quyết cả và đã giải thích.

Ông nội thằng bạn Look hồi ấy cũng bị thu hồi rất nhiều đất. Xót hết cả ruột, nhưng rồi lẳng lặng bắt trước dân ở cái vùng gì đó, trôn gỗ xuống phần đất còn lại, mối ăn, lấy mối nuôi gà, gà nhiều, nuôi thêm cá, rồi thêm bò bê, rồi lại giàu lên, rồi lại mua đất. Rõ là thương nhân vẫn có cái tư chất quản lý kinh tế hơn thằng bần nông. Bần nông được đất rồi thì cũng không bằng cái thằng mất đất.Có thằng nó ngồi trước nhà trắng chưởi chánh phủ, chưởi Bush như chó, chống chiến tranh Việt nam, Iraq các kiểu mà anh thấy éo có thằng nào bắt nó. Anh còn chụp hình với hai vợ chồng nhà nó.


- Mẽo: “Chửi” (không phạm luật) khác với “lăng nhục” (phạm luật), có nghĩa là không được “gâu gâu” một cách tùy tiện. Gianh giới để phân biệt 2 cái này là thế nào nhỉ?
- VN: “Đi kiện”, “phàn nàn” (không phạm pháp) khác với “viết khẩu hiệu nội dung xuyên tạc” (phạm pháp). Gianh giới giữa chửi bới và xuyên tạc là thế nào nhỉ?

Mà tóm lại mẽo là mẽo, chứ không phải VN là mẽo.
Việt Nam “được” như Mỹ “khi và chỉ khi” chính bản thân Bis -một người Việt tư duy đúng như mẽo – nghĩa là chân thành thừa nhận rằng khả năng tư duy của Bis là rất kém, cho dù là về một điều đơn giản nhất.

Ví dụ về “điều đơn giản nhất” là khi Look nói “mọi cái của Look đều fò” (kèm theo một cái icon cười) thì bạn Bis hiểu ngay rằng Look là fò. Vậy đọc hiểu như thế, tư duy như thế tức là rất kém.

Do đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên để thấy rằng bài reply của Bis hầu như vứt đi gần hết. Vậy Look sẽ không cần phải mất công phân tích thêm bài ấy ra đây, phỏng ạ?
Look
03-01-08, 13:28
PS: Nâu ạ, thử để ý xem có phải là Look luôn luôn bảo vệ nhà nước một cách mù quáng đâu? Vẫn có cái Look phản đối đấy chứ. Vấn đề đất cát hiện nay chẳng hạn. Sao bảo Look không quan tâm đến nhân dân nghèo. Nâu nông quá: ví dụ như sổ số: nó chủ yếu chỉ lấy tiền của dân nghèo thôi. Muốn lấy tiền nhà giàu thì phải mở sòng bạc, nhưng sẽ phải tính thêm vài thứ (chẳng hạn sửa đổi, cập nhật cả luật)... Mà bảo vệ nhà nước thì cũng tốt chứ sao? miễn là đừng cực đoan là được.
Look đang sống ở trong nước, nếu trong đầu lúc nào cũng đầy rẫy những bất mãn hoặc sự nhìn nhận cực đoan các thứ thì thử hỏi sống còn có nghĩa gì nữa đây?
Look
03-01-08, 13:38
Look đừng cố gắng lấp liếm vụ việc 2 ông phó tổng này bị chuyển công tác.
Look chắc cũng đã đọc bài ông Lê Hoàng kêu ầm lên là đừng kiểm duyệt báo chí và trao quyền, trách nhiệm cho tổng biên tập về bổ nhiệm nhân sự. Và ngay sau đó, 2 Phó tổng mới đã được điều về như một cái tát thẳng vào mặt Lê Hoàng.

Sự vụ 2 ông phó tổng bị mất chức là việc xôn xao trong làng báo và có rất nhiều tình tiết. Nó không phải là một việc bình thường.
Ngoài sự đồng tình của Look với lời ô. Tuấn, còn lại đều là trích dẫn (tất nhiên thái độ thì là của Look). Vậy những lời trên có lẽ Nâu dành cho Lương Ngọc Thúy.

Ơ, dưng mà cái tên này nghe thấy quen quen. Mà văn cũng thấy quen quen :24:
cfact
03-01-08, 13:43
Anh hỏi thật là Nâu biết Lúc làm ở trển hay so mà cứ quay bạn . Hay Lúc là Dũng , hô hô http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif.
Bison
03-01-08, 16:42
Hẹ hẹ, anh đồ là bạn Lúc éo biêt gì về cái mình đang bàn, đừng cố gắng quá sức bạn Lúc ạ.

Anh đã bảo rồi, bạn đã éo đặt mình vào vị trí người ta để hiểu thì éo bao giờ bạn lớn lên được. Cái nhà là cái lớn nhất sau cái sinh mạng con người, anh thật. Bạn cắm mặt vào đít con trâu cả đời cũng vì cái nhà cho vợ cho con. Bạn éo hiểu được điều đó thì cái này của bạn


Xót hết cả ruột

anh nghe nó giả tạo quá, nước mắt cá sấu hay nước mắt nghị Quế?

Anh đã biết là bạn đọc hiểu kém, nói chuyện với bạn chán vật


Việt Nam “được” như Mỹ “khi và chỉ khi” chính bản thân Bis -một người Việt tư duy đúng như mẽo – nghĩa là chân thành thừa nhận rằng khả năng tư duy của Bis là rất kém, cho dù là về một điều đơn giản nhất.

Lại dở bài dân trí ra với anh à, hị hị. Ừ anh có bảo anh tư duy giỏi hơn Mẽo đâu. Anh mà giỏi hơn thằng Mẽo đần như thằng Bush thì èo, anh chả ở đây chơi với Lúc.
Lúc càng tư duy càng phò. Cái anh vươn đến là làm NGƯỜi bình thường, phỏng ạ. Càng lớn thì con người lại càng muốm trở nên bình thường trong xã hội. Cái nhân văn, tình nghĩa là cái quan trọng với anh ở thời điểm này. Cái này anh đồ Lúc cũng éo thể nào hiểu được.
Cơ mà anh thấy anh ổn vì anh sống được , hẹ hẹ làm hàng tí, không những được mà còn sống khá nữa, mà lại còn sướng miệng muốn chưởi thằng nào hiếp đáp dân đen bọn anh thì anh chưởi. Ừ thì là "lăng nhục" theo quan niệm của Lúc, hẹ hẹ, mà chả ai bắt hay kiện anh, èo cứ vẽ chuyện vẽ chữ.

Anh cũng hiểu Lúc vì ngày xưa anh chả ngồi với các bạn chi bộ mãi. Cơ mà anh thấy lạ, bọn bạn anh hiện tại vẫn ngồi chi bộ nhưng mà bọn nó nói chuyện cũng như anh. Anh thấy Lúc thế nào ấy, ở vn bây giờ cũng éo ai bắt Lúc thế, cứ phùng mang trơn mắt bảo bệ những thằng bạn anh mà nó có đọc Lúc bảo vệ nó cũng cười hịch hịch, trông Lúc đần đần.

Hệ hệ thôi anh chả dính vào Lúc nữa. Anh nói chuyện với đầu gối hay qua nhà Sói load phim còn có vị hơn.

P/S: Lời cuối với Lúc, Lúc phò là vì Lúc bi bô phò chứ éo gì cái câu tự thú của Lúc. Lúc càng khoe hàng thì anh càng đọc vị Lúc nhanh, èo, anh cũng chơi ai tríp pờ i mãi, anh không phải là bạn Ty hiền lành không biết về tech mà bị Lúc làm hàng. but I don't do that **** anymore, hị hị. Cái trò cóp pết nhạc hoạ kinh dịch thuật tóan là trò các bạn tiền mãn ..., à không, trước 20, dùng để ve gái là chính. Ở sang 25 thì các bạn chiển sang chơi chứng khoán với post bài ở ai tríp pờ i, chán thì chơi chiện chúng mình như nhà Sói (éo phải sớm như VA đâu nhé). Sang 30 thì giặt tã. Đầu 35 thì chơi trò công bằng dân chủ như bạn Vìu. Hẹ hẹ, Lúc cứ đi từ từ đến khi nào hiểu các bạn thì hãy làm hàng, bây giờ anh nghĩ khí sớm.
talatamavancumeta
03-01-08, 17:05
Hôm nọ nghe tin này em cũng ngơ ngẩn cả ngày. Em nghĩ, cái chết của bà Bhutto sẽ làm thức tỉnh dân Pakistan. Nguyện vọng của bà Bhutto sẽ được nhân dân Pakistan hưởng ứng. Đảng bà sẽ giành chiến thắng, trào lưu dân chủ hóa xã hội sẽ chiến thắng chế độ độc tài quân phiệt, bọn quá khích giết người sẽ không còn chốn dung thân. Thế kỷ 21 này không có chỗ cho những chế độ độc tài đàn áp và sử dụng bạo lực của công an quân đội. Rồi đây dân Pakistan sẽ mãi mãi nhớ ơn bà Bennazir Bhutto.

Chúng ta hãy học bài học lịch sử của Pakistan, phải hòa thuận chấp nhận lẫn nhau để dân chủ hóa đất nước. Phải đập tan tư tưởng sử dụng bạo lực, từ phía chính quyền lẫn từ phía những người chống đối. Hãy suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình chứ không để cho các tư tưởng cực đoan, ngu dốt độc quyền yêu nước dẫn dắt.


Việc mấy đứa nhãi miệng còn hôi sữa nhà Bhutto và Ghandi đc ủn đít lên làm lãnh đạo những Đảng lớn thể hiện sự ngu muội của dân chúng 2 nc Ấn Đọ và Pakistan (tệ sùng bái cá nhân, phân chia đẳng cấp,... là tư tưởng rơi rớt từ thời kỳ chiếm hữu nô lệ ) . Loại ngu dân ấy ko thể hiểu thế nào là dân chủ, và do vậy ở hai nc ấy sẽ chẳng bao giờ có dân chủ.


Dạo này lâu ko vào TL nên ko rõ bạn Thuý là ai . Anh em thì bảo là Vìu nhưng văn mí cả chính trị như Sất í nhỉ?
gió
03-01-08, 20:55
Bạn gió thâm độc vãi.
Hehe em mà thâm độc thật thì bác làm sao mà biết được. Em nhận xét thế vì bác Lúc né đòn tỉnh thôi, chứ đúng sai thế nào còn chờ các bác chiến nhau tiếp ạ.
bridge14
03-01-08, 23:04
Anh thì anh đồ rằng, nhà Lúc học ở University of Peckham. "Only fools and horses". Còn thông dịch chắc ở City of London.
Look
03-01-08, 23:07
@Bison: Chiện đất cát của ông kia đã được giải thích. Look cũng chẳng thiên vị thằng nào, chỉ nghĩ là: người như ông Lướt cứ chửi tùm lum lên như thế thì giải quyết được cái gì? người ngoài muốn chia sẻ, hay muốn nhân đó để chửi ké vào một câu thì được cái ích lợi gì? vậy muốn nhà nước phải làm sao đây? (Bis thử suy tính kỹ rồi trả lời mấy câu đó xem sao?)

Cứ cái gì đúng mực thì nói, không cần phải lên gân, cũng như không nên định kiến (nhất là lại càng không nên định kiến với quá khứ) như thế mới là NGƯỜI phải không Bis?. Lời cuối gì mà Bis lại lôi chuyện tuổi tác với lại ve gái!, làm giảm đi mức độ chững chạc của Bis, kể cũng hơi uổng.

Bis cứ lảng sang chiện khác, câu chữ lại lôi thôi, cứ gái gái, thấy cũng tồi tội, nên anh thôi...
lão ma
04-01-08, 01:17
Các bạn cho anh hỏi, dân mẽo đốt kờ mẽo có bị cảnh sát mẽo bắt phạt hoặc bỏ tù không? Còn dân vịt ngan mà đốt tiền thì bị làm sao nhở ? Anh xa mẹ lâu chã còn nhớ mô tê gì sất ca?
văn Nâu
04-01-08, 01:23
Ông nội thằng bạn Lúc. Xa quá. Bác ruột của Nâu này. Bà bị chính quyền ngang nhiên cướp đất tại Hồ Xuân Hương Đà Lạt này. Bả đi kiện 15 năm nhé. Lúc nhớ cho nhé. 15 năm và bi giờ mới được "trả lại" 1 khoảnh về xây khách sạn tại Đà Lạt.

Bà đó kiện lên đủ cả từ Dũng, Triết, Hoa, Mạnh, Giao...van..v.v..và cuối cùng thì sự kiên trì và dai mặt của bà cũng được đền đáp.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là nếu âm thầm cam chịu thì sẽ mất trắng. Bà này không hề âm thầm cam chịu. Bà đấu tranh chửi mắng quyết liệt.

Nếu chính quyền không làm sai, không cướp đất của bà ấy thì bà ấy chửi làm đé0 gì cho mệt ra. Thân già còm lê la đi kiện 15 năm ròng...thử hỏi còn gì là đời.
lão ma
04-01-08, 01:32
Anh thấy Lúc này đ oé hiểu gì về cái xã hội mà đại đa số quan chức cách thu'c làm việc thì cửa quyền, hành sự như 4` ... bất chấp lợi bất cập hại cho người dân. Đọc những gì Lúc diễn đạt trong tnxm anh lại liên tưởng đến chiện Lúc sinh ra và lớn lên suốt đời ở Ba Vì thì phải?
văn Nâu
04-01-08, 01:45
Chính ra những bạn những Lúc lại là những bạn dễ bảo và dễ sai khiến bởi chính quyền và quyền lực nhất. Chính ra như vậy anh thấy lại hay nhé. Ổn định cực kì. Nâu anh mà làm xếp chắn chắn sẽ tuyển cấp dưới của mình toàn những chú như Lúc.
lão ma
04-01-08, 01:59
Tư tưởng của Nâu thậm ngu. Càng có những kẻ Ấu TRĨ như Lúc nắm quyền hành thì dân nghèo càng mạt rệp! Anh nghĩ cần phải có một đội ngũ bành vè trong đó có Văn Nâu, gió, fifịt, Bison và anh lãnh đạo thì mí có thể nâng tầm vĩ mô của nước Đại Ngu lên sánh vai ví các bạn trong khối ASEAN tầm 50 năm nữa được!