Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu

Trang : 1 2

Cavenui
22-12-07, 11:45
Bài 1: Vì sao em ủng hộ việc TNXM nói không với các cuộc thảo luận chính trị?

Ở TNXM mọi người vẫn nói nhiều đến nguyên tắc 3P, trong đó P1 là chính trị, theo đó hiểu đơn giản rằng diễn đàn TNXM không bàn luận chính trị. Tuy nhiên để hiểu đầy đủ hơn thì hãy xem kỹ nội quy Thăng Long viết gì về chuyện này.

Chỉ vài ngày sau khi thành lập diễn đàn TNXM, một bản nội quy được gọi vui là “Hiến pháp Thăng Long” đã được công bố, trong đó điều đầu tiên được Differson viết như sau:
Thăng Long hay còn gọi là Diễn đàn Thanh niên xa mẹ là một diễn đàn độc lập, phi chính trị (nhưng hữu chính em - xem đệ ngũ luật).

"Phi chính trị": là tuyệt đối không nói xấu Đảng, Bác, Nhà nước, Dân tộc etc...
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=519

Đã rõ: không nói chuyện chính trị ở TNXM có nghĩa là không nói chuyện chống Đảng, chống Nhà nước CH XHCN Việt Nam ở trong diễn đàn này (còn bàn chuyện taliban hay Iraq thì vô tư). Ban TZV TNXM không phò chính thống, nhưng không đối đầu với chính thống.

Có thể mỗi TZV TNXM có những suy nghĩ khác nhau khi thống nhất nội dung này nên em không thể phát ngôn thay mặt họ, nhưng em ủng hộ nội dung này vì những lý do sau:

1. Người ta không lập 1 doanh nghiệp để chờ nó phá sản, người ta không viết 1 tiểu thuyết để nó bị cấm lưu hành, thì người ta cũng không mở 1 diễn đàn để nó bị chặn tường lửa. TNXM không chỉ toàn là xa mẹ, sự tham gia của những người đang gần mẹ vào diễn đàn là rất quan trọng. Những thảo luận chính trị quá đà sẽ dẫn đến sự quan tâm quá mức của các đoàn thể ban ngành, bất cứ ai có suy nghĩ lành mạnh đều có thể thấy đó là 1 kết cục không mong đợi.

2. Ở những xứ sở khác, thảo luận chính trị có thể hòa nhã. Người Pháp tranh cãi với nhau về Nouvelle Calédonie chắc cũng giống như người Việt cãi nhau về chuyện văn Thị Sất hay hơn hay thơ A Way hay hơn, với bóng đá VN HLV Riedl có công hay có tội, có thể vừa cãi nhau vừa cười được. Nhưng mệnh số VN hơi khác, dân tình TNXM có người có người thân chết vì bom Mỹ, có người có người thân chết vì mìn Việt Cộng nên thảo luận chính trị ở TNXM, nếu được mở ra tự do, sẽ trở thành 1 cuộc chửi bới ồn ào chứ khó có thể trở thành 1 cuộc thảo luận đúng nghĩa.

3. Khi nhiều thành viên bị hạn chế về thông tin, bị trói buộc bởi định kiến, bị dẫn dắt bởi những tình cảm cá nhân, sự lành mạnh, tỉnh táo, khách quan trong các cuộc thảo luận chính trị lúc này là 1 thứ đồ hiếm. Nếu như những cuộc thảo luận về các vấn đề khác ở TNXM chưa đạt được chất lượng mà em mong đợi nhưng em vẫn hy vọng một lúc nào đó sẽ đạt chất lượng cao thì các cuộc thảo luận chính trị là thứ mà em biết trước rằng không thể đạt chất lượng cao được.

Với những suy nghĩ như vậy em hoàn toàn ủng hộ Hiến pháp Thăng Long.

Quan điểm của Cavenui rất nhất quán: em chưa bao giờ gọi các bạn dân chủ là “rân chủ”, chưa có 1 lời công kích Vìu, Gấu, Thu trong mấy topic chính trị đậm đà (kể cả khi bị bạn Thu mắng em cũng không vì thế mà giận bạn), nhưng em ủng hộ việc đóng cửa các topic đi quá xa trong các cuộc thảo luận chính trị.
Cavenui
22-12-07, 11:47
Bài 2: Dân chủ- phương tiện chứ không phải mục đích

Trong blog bạn Linh, vụ tathy vs.BS Phạm Hồng Sơn, em có tham gia comment. Nội dung comment như sau:

1 tay chơi nổi tiếng có nói 1 câu nổi tiếng: “Khi anh cầm chai whisky chỉ mặt trăng, 4C phải nhìn mặt trăng chứ đừng để ý đến chai whisky anh không định mời 4C uống cùng!”.
Ngầm câu này mới thấy anh Phạm Hồng Sơn hô hào dân chủ (mở ngoặc cho an toàn: dân chủ theo kiểu bạn Linh) lúc này không thể ủng hộ được vì anh ta mới chỉ nhìn thấy chai whisky chứ chưa thấy mặt trăng.
Dân chủ hay chuyên chế chỉ là phương tiện để tiến tới mục đích “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh”.
Mà dân chủ, trong hoàn cảnh dân trí như vầy, hại nhiều hơn lợi.
Cơ khổ cho bạn Linh, sinh nhật chẵn chục mà không ra Quảng Ninh ăn hải sản hay xuống Giáp Bát ngắm gái chân dài, lại dính vô mấy chuyện thị phi để phải tiếp khách trong trạng thái tâm không tĩnh.
Lần trước nói rồi, chơi thể thao đi đã, làm giàu đi đã!
http://blog.360.yahoo.com/blog-LHs64Q8nc6oA.KIg0brqXw--?cq=1&p=10280&l=101&u=150&mx=307&lmt=50#comments

Đọc comment này, có người nghĩ Cavenui hùa theo các bạn tathy ném thêm 1 hòn đá vào BS Phạm Hồng Sơn, lại có người nghĩ Cavenui giả cách không đồng tình với BS Sơn để chê các bạn tathy là “dân trí thấp”.

Nhưng thực ra, Cavenui không chủ định nói đến 1 vụ việc nhỏ như con thỏ giữa các bạn tathy, bạn Linh và Phạm Hồng Sơn. Điều chủ yếu muốn nói, nhân cái sự cố thỏ kia, vẫn là: cái quan trọng lúc này là nâng cao dân trí, chứ không phải thay đổi thể chế chính trị theo kiểu dân chủ phương Tây.

Có nhiều ví dụ về thể chế chính trị đang vận hành tốt ở nhiều nước châu Âu. Nhưng cũng có rất nhiều ví dụ về nhiều nước thuộc thế giới thứ 3, tuy áp dụng cơ chế chính trị kiểu phương Tây nhưng vẫn đói nghèo loạn lạc. Trên mảnh đất dân trí thấp hoa dân chủ không thể mọc được, đó chỉ là mảnh đất thuận lợi cho các tư tưởng cực đoan cũng như những trào lưu cơ hội mà thôi.

Trong topic về Hà Nội, bác Fish có nói nếu có dân chủ thì Hà Nội sẽ chọn được những nhà lãnh đạo tốt và những cái kém cỏi lạc hậu nhà quê của Hà Nội sẽ được giải quyết. Em không tin. Đúng là khi chưa có dân chủ thực sự, người dân chưa có quyền thực sự chọn lựa ra nhà lãnh đạo của mình. Nhưng khi đã có dân chủ mà dân trí thấp, người dân tuy có quyền lựa chọn nhưng lại chưa có năng lực tìm ra được, chọn ra được nhà lãnh đạo “tốt”. Việc người dân phải được nâng cao dân trí để biết tôn trọng luật lệ giao thông là thứ cần làm và có thể làm ngay bây giờ, còn chuyện người dân vốn không coi luật giao thông là gì, vốn không coi vứt rác ra đường là gì bầu chọn ra được 1 nhà lãnh đạo có khả năng giải quyết vấn đề giao thông hay tạo dựng bộ mặt sạch đẹp cho đô thị, em e là khó.

Đương nhiên để nâng cao dân trí thì ngôn luận phải cởi mở hơn (có nghĩa là xã hội phải dân chủ hơn), nhưng lúc này không nên bàn đến thể chế chính trị. Xã hội hiện nay đã cởi mở hơn khá nhiều so với trước, cơ hội để các trí thức tham gia vào việc nâng cao dân trí đã rộng mở hơn nhiều so với trước, tận dụng nó thế nào cho hiệu quả, đó mới là trí vậy.

TZV TNXM (trước đây và bây giờ) ủng hộ dân chủ diễn đàn, khuyến khích tranh luận nhưng vạch 1 giới hạn không thể vượt qua về chuyện không bàn luận thể chế chính trị trong nước, là đi theo hướng đó.

Sẽ viết sau:
Bài 3: Người giỏi đấu tranh cho dân chủ là rất phí (nhại Nguyễn Trung Hà)
Bài 4: 1 truyện ngắn bonus (đang tìm)
\/oi
22-12-07, 12:33
Tầm những bạn ăn nói tử tế thế này em xin phép chị Vìu để em đè các bạn ra nhé! Chị cứ yên tâm, em cãi nhau đ.éo thể nào làm mất mặt phe dân chủ được ạ

Đấy cứ tôn trọng tự do ngôn luận thế này lại hay, chứ các bạn ủng hộ độc tài trực tiếp hay gián tiếp lại cứ có cái thói khinh người đ.éo thèm xem người ta nói gì, đ.éo thèm trao đổi, thì làm sao biết ai đúng ai sai được? Làm sao cho các bạn dân chủ thấy được chính nghĩa ngời ngời mà các bạn ấp ủ trong lòng?
\/oi
22-12-07, 12:39
Cơ mà không biết chị cave có đồng ý chơi tập thể không, hay đây là chuyện riêng các bạn gái ạ?
angelina
22-12-07, 12:49
Đối với chị, người VN cần phải được bàn luận tự do thoải mái về chính trị. Đấy là quyền chính đáng cần phải đấu tranh ở mọi nơi mọi chỗ, kể cả ở TL.

Em nghĩ thế nào là phải, cần thiết cho em thì em cứ làm. Dù sao đi nữa thì quyền lợi của chị với em cũng khác nhau cho nên em không thể nghĩ thay chị hoặc ngược lại. Nếu chị định lập 1 tờ báo, dù chỉ để vài ngày phải đóng cửa thì vẫn làm. Chị không cần những diễn đàn kiểu như VNN, hay tuổi trẻ tồn tại lâu dài, để suốt ngày nghe những thứ mà chị cho là dối trá, nhàm tai, trơ trẽn. Ngay cả Thăng Long Sên đối với chị giờ cũng trở thành quá xa lạ rồi. Chị cảm thấy chán ngấy với những thứ cấm đoán của họ.

Chị không thích yêu nước nửa vời. Đối với chị, không có thằng nào ở VN có quyền cấm chị nói bất kỳ điều gì. Chị sẽ đấu tranh đến khi nào VN phải chấp nhận điều ấy cho toàn dân VN. Tuy nhiên, chuyện này có thể làm ảnh hưởng đến các em. Vậy nên, cứ việc ai nấy làm thôi. Chừng nào chị còn cảm thấy lưu luyến ở đây thì ở. Còn không thì thôi, chúng ta tạm biệt nhau vui vẻ. Chị hoàn toàn thông cảm với các em.

2. "Dân giàu nước mạnh" chỉ là 2 trong rất nhiều tiêu chí của một xã hội văn minh. Càng giàu có thì nhu cầu được tự do của mỗi cá nhân càng lớn, và càng có khát vọng phát huy quyền làm chủ xã hội của mình. Ngay cả chỉ vừa đủ ăn, người ta đã có nhu cầu nghĩ đến những thứ khác như là tự do, làm chủ đất nước.

Không phải vô lý mà ông Hồ nhà các em nói rằng "không có gì quý hơn độc lập tự do" em ạ. Tự do, thậm chí còn quý hơn cả cơm áo gạo tiền.

Mọi chính quyền đều phải cố gắng đảm bảo cả Mục tiêu của xã hội và Mục tiêu của cá nhân. Trong đó "dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh" mới chỉ thoả mãn 1 mục tiêu của cá nhân là "giàu". Nhưng thế giới người ta còn có những chỉ số khác như là HDI, này nọ cơ em ạ. Mà không có tự do dân chủ, thì không thể có "công bằng, văn minh" được đâu. Bởi vì sẽ còn những cảnh những người yêu nước phải đi tù.

3. Những luận điệu "có dân chủ mà vẫn đói nghèo loạn lạc" là những lập luận không có căn cứ khoa học. Bọn chị là dân khoa học đây, mà còn chưa bao giờ nhìn thấy một nghiên cứu nào mang tính khoa học kết luận như thế cả. Tất cả đều chỉ là những giả thiết, nhận định tuỳ tiện. Còn các em có lẽ không hiểu thế nào là 1 nghiên cứu khoa học cho nên mới dễ bị lung lay như vậy.

Nguyên tắc của khoa học là một khi không thể chứng minh được mặt hại của một vấn đề, mà lại thấy rõ mặt lợi (người dân rõ ràng thích được tự do, ít bị cấm đoán, được quyền làm chủ) thì không được phép cấm.

Điều quan trọng nhất là, tất cả các quốc gia đó, đều đã từng trải qua chuyên chế độc tài, cũng không bao giờ muốn đánh đổi dân chủ để quay trở lại cái thời đó nữa, cho dù họ vẫn đói nghèo loạn lạc như em nghĩ. Như trên chị đã nói "tự do, dân chủ" còn quý hơn cả cơm áo gạo tiền.

4. PHS không sai chút nào khi hành động như hôm 16/12. Dù là nhà dân chủ, anh ta có quyền đấu tranh chống Tàu, và xuống đường hoà mình vào với đoàn biểu tình. Anh ta chẳng cơ hội gì cả vì không hề lôi kéo mọi người trong đoàn đấu tranh dân chủ. Anh ta có quyền hi vọng mọi người chấp nhận anh ta trong hàng ngũ của mình như mọi thanh niên khác.

5. Em không hiểu thì không nên cãi những vấn đề đã được giới khoa học nghiên cứu lâu dài và được tổng kết thành lý thuyết.
- Dân trí ở nước nào cũng thấp
- Chọn người tài chỉ trong số 3 triệu đảng viên rõ ràng không thể tốt bằng được phép chọn trong số 84 triệu (bao gồm cả 3 triệu ấy)
- Em cần biết 1 chút về lý thuyết đám đông, về sự học hỏi lẫn nhau giữa cộng đồng cho dù dân trí thấp, để đưa ra 1 quyết định đúng đắn, trong những vấn đề không quá phức tạp như Bầu cử. Người phương đông từ ngàn xưa cũng đã có câu "3 ông thợ da, bằng 1 ông Gia cát". Em ạ.

6. Lúc này mới là lúc cần thiết phải bàn về các vấn đề tự do, dân chủ. Bởi mức sống của người Việt đã tương đối tạm gọi là đủ ăn. Trí thức ở các thành phố đâu chỉ quan tâm đến miếng ăn, mà còn nhu cầu tham gia vào các lĩnh vực của đất nước. Rõ ràng đảng viên chỉ là thiểu số mà số trí thức trong toàn xã hội mới chiếm đa số. Không thay đổi tư duy thì làm sao họ có thể tham gia hiệu quả vào những vị trí lãnh đạo hàng đầu.

Tóm lại là bọn em vạch ra cái gì thì vạch. Chị không quan tâm đâu. Nếu cảm thấy cần thiết phải xử phạt những người như chị để bảo vệ cái gì đó của các em thì tuỳ. Đối với chị, không có giới hạn nào cả.
Săn Bắt Bướm
22-12-07, 13:18
Em nghĩ thế này, những người như chị Vìu em phải có cách đối xử đặc biệt/

Em đề nghị giải pháp thế này có thể hơi tốn công tí nhưng mà để duy trì sức hấp dẫn của diễn đàn, để duy trì sự tồn tại của xa mẹ, để duy trì quyền được nói của Vìu em đề nghị :

Ban TZV chịu khó chủ động edit lại các bài của Vìu nếu cần thiết nhưng không bao giờ và không nên ban hay treo nick của chị Vìu.

Các bạn cứ edit thoải mái nhưng không nên ban hay treo chị em.

Đó là cách hay nhất tuy nhiên cũng là hơi vất vả cho Thăng Long.

Và nếu Thăng Long đồng ý, em xung phong làm một chân tình zục viên chuyên môn theo dõi và edit bài của chị Vìu em nếu quá khích nhưng em không bao giờ muốn chị em phải câm miệng.
Cổ Nhuế
22-12-07, 13:39
Chuyện chủ trương của diễn đàn này anh không bàn tới vì đã do lịch sử để lại rồi.

Còn các quan điểm khác của cô Núi liên quan đến dân chủ đất nước mí cả văn minh anh thấy sặc mùi cải lương của mấy thằng thợ xây dựng nhà quê mất gốc ca cạnh nhà anh mỗi khi đêm về...
ATML
22-12-07, 15:00
Dân chủ hay chuyên chế chỉ là phương tiện để tiến tới mục đích “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh”.
Kinh tế kế hoạch hay kinh tế thị trường đều là phương tiện tốt để tiến tới mục đích "dân giàu.....". Nhưng với khả năng lập kế hoạch, thực hiện và điều chỉnh kế hoạch hạng bét như Đại Việt ta 4000 năm nay vẫn thế thì ngay cả kinh tế "thị trường với định hướng XHCN" cũng tỏ ra là có khả năng điều chỉnh tốt và đạt kết quả hơn hẳn kinh tế kế hoạch. Em có ý kiến chỉ đạo chung thế, các bác em tiếp tục tham luận.
Hải đăng 3 miền Cavenui làm bài thứ 2 phải nói là quan họ Bắc Ninh xịn.
Tê tê say say
22-12-07, 15:32
Em nhận thấy là các khái niệm kinh điển hình như các bác chưa hiểu rõ nhau lắm. Bài 1 của bạn Cave thì không nói, chứ còn bài 2 thì hơi giống các bài xã luận của báo Nhân Dân. Em nghĩ những cái rules của diễn đàn là việc của các bạn TZV, còn ở cái thread này các bác cứ chiến nhau kiểu Academy đi đã. Lâu rồi chả có cái tô phích nào tử tế cả, em kiếm được một cái sọt đá đây rồi. Đề nghị bác Cổ Nhuế cất cái sọt quê bác đi, dùng đá cho nó đỡ nặng mùi, phỏng ạ?
VoVa
22-12-07, 15:48
Đúng là khi chưa có dân chủ thực sự, người dân chưa có quyền thực sự chọn lựa ra nhà lãnh đạo của mình. Nhưng khi đã có dân chủ mà dân trí thấp, người dân tuy có quyền lựa chọn nhưng lại chưa có năng lực tìm ra được, chọn ra được nhà lãnh đạo “tốt”. Việc người dân phải được nâng cao dân trí để biết tôn trọng luật lệ giao thông là thứ cần làm và có thể làm ngay bây giờ, còn chuyện người dân vốn không coi luật giao thông là gì, vốn không coi vứt rác ra đường là gì bầu chọn ra được 1 nhà lãnh đạo có khả năng giải quyết vấn đề giao thông hay tạo dựng bộ mặt sạch đẹp cho đô thị, em e là khó.


Chị Núi cho hỏi là năm 45 thì dân trí có cao hơn bây giờ không? Tại sao hồi đó người ta lại bầu được cái quốc hội mà được đánh giá là một trong những quốc hội có tri thức và trình độ nhất, đưa ra được bản hiến pháp mà còn phải mất rất nhiều năm nữa chúng ta chưa chắc đã quay lại được?

Anh gì râu dài bảo cần phải dựa vào dân, thế mà tại sao lúc nào cũng cho là dân ngu thế là thế nào nhỉ?
maiphuongthuy
22-12-07, 15:49
Dân chủ hay chuyên chế chỉ là phương tiện để tiến tới mục đích “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh”.

Em đồng ý Dân chủ chỉ là phương tiện. Nhưng em nghĩ, phải đặt trong hoàn cảnh thực tế, tức là trong một nhóm người, dù nhỏ đến đâu cũng không thể không có những ý kiến khác biệt. Huống hồ là trong một nước với 84 triệu dân, lẽ dĩ nhiên sẽ có những ý kiến đại diện cho các trường phái khác nhau, và không thể nói nhóm chuyên chế làm cải cách xã hội theo hướng "công bằng văn minh" làm tốt hơn nhóm chủ trương dân chủ. Điều quan trọng là các nhóm phải được cạnh tranh lành mạnh trên diễn đàn báo chí chứ không phải bị áp đặt (chuyên chế) bởi một thế lực nào đó.

Mà nói chung, dân chủ hay chuyên chế kiểu gì cũng phải dùng pháp luật để làm trọng tài. Cho nên có ý kiến là dân chủ làm xã hội rối loạn thiếu ổn định nghe chối tai bỏ xừ.
Săn Bắt Bướm
22-12-07, 15:54
Hiến pháp là văn bản có giá trị pháp lý cao nhât tuy nhiên cũng không vì thế mà không thay đổi được. Theo các bạn, trong tình hình mới, chúng ta có cần sửa đổi, bổ sung hiến pháp thăng long hay không?

3P có còn đúng không? và đâu là những giới hạn của nó.

Em khiêm tốn nghĩ là thế này, Vìu và các bạn dân chủ Nâu em đã trao đổi mãi rồi là phải căn cứ vào tính chất hiệu quả của lời nói tuyên truyền, căn cứ vào mục tiêu cần đạt được mà biết cách mềm dẻo điều chỉnh độ cứng xìu của từng thông điệp trong từng giai đoạn khác nhau.

Nếu thực sự các bạn dân chủ là khôn ngoan và có tầm nhìn chiến lược thì các bạn phải làm sao đó thuyết phục được các bạn phe kia, làm sao đó mà đi vào lòng người, đi sâu vào quần chúng một cách đầy khôn ngoan và thuyết phục, làm sao đó mà họ nghe theo mình một cách tự nguyện nhất

Chả có ai muốn bị nghe chửi mắng cả. Ai cũng muốn nghe khen, ai cũng muốn nghe những lời phê bình góp ý chân thành và tôn trọng. Đó là cái lẽ đời vậy.

Về phía các bạn bên cực thuộc phía bạn Look, để bảo vệ quan điểm thì các bạn cũng cần phải học tập các bài học trên kia mà Nâu em đã trình bày cho các bạn dân chủ.

Tóm lại, đây là một cuộc đọ sức, đọ trí tuệ tuy nhiên, cuộc đọ sức này là một cuộc đọ sức phải hết sức là văn hóa và thực sự là của những con người trí tuệ. Các bạn có thể mắng chửi nhau thoải mái ở các vấn đề xã hội khác tuy nhiên, khi đụng chạm đến vấn đề này, các bạn phải luôn luôn giữ một tâm thế trí tuệ, cầu thị, tôn trọng và thực sự có văn hóa. Chỉ khi đó, sức mạnh ngôn từ của bạn mới có thể phát huy tối đa tác dụng mà thôi.

Như vậy, các bạn dân chủ làm sao nói chuyện dân chủ mà người ta sẵn sàng nghe mà không bị dị ứng là bọn nó đang chửi mình, không bị mặc cảm là bọn nó muốn lật đổ mình, mà đây là sự trao đổi trí tuệ và thiện ý cho dân tộc, cho đất nước.

Các bạn thuộc về phía Look cũng phải chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ làm sao để chứng tỏ mình hiểu qui luật của thé giới và không lạc hậu.

Tương tự như vậy, cách thức các bạn truyền bá tư tưởng dân chủ hay là tư tưởng cộng sản cũng giống như các bạn truyền bá đạo phật, đạo thiên chúa vậy. Sẽ không một ai muốn nghe lời giao giảng phật giáo, thiên chúa giáo nếu những người truyền giáo có tu tưởng cục đoan, và cách hành xử lỗ mãng. Họ, những thiền sư là những người có khả năng thuyết phục người khác, nói chuyện đi vào sâu thẳm tâm hồn người khác, hướng họ đi theo con đường của đạo pháp một cách tự nguyên và chân thành nhất Đó mới chính là nghệ thuật cao siêu của đạo pháp và cũng là nghệ thuật cao siêu của chính trị vậy.

Như vậy, qua phần trình bầy trên, em hi vọng rằng, các bên Vìu, giangthu, Look sẽ biết làm gì, nói như thế nào để thực hiện được lý tưởng chung của các bên (nếu giả sử là có lý tưởng thật)

Việc nói cho sướng mồm, nói vung tí mẹt, nói với thái độ coi thường đối phương, hạ nhục đối phương sẽ không bao giờ có hiệu quả mà chỉ có tác dụng ngược mà thôi.

Các vấn đề khác các bạn vẫn có thể chửi bới sì và nhau thoải mái vì đó chính là văn hóa ngàn năm văn vật của thăng long ta vậy tuy nhiên, riêng vấn đề chính trị dân chủ nhạy cảm thì ta phải dùng đến những cái cao thâm của đạo pháp và của chính trị vậy.

Chắc các bạn sẽ hiểu và sẽ bổ sung, sửa đổi hiến pháp thăng long mới 3P nghĩa là gì và giới hạn và những qui tắc khi bàn về nó ra sao.

Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của các bạn. Mong tiếp tục nhận được sự trao đổi của các bạn.

Em Nâu của các bác
Tê tê say say
22-12-07, 16:06
Tương tự như vậy, cách thức các bạn truyền bá tư tưởng dân chủ hay là tư tưởng cộng sản cũng giống như các bạn truyền bá đạo phật, đạo thiên chúa vậy. Sẽ không một ai muốn nghe lời giao giảng phật giáo, thiên chúa giáo nếu những người truyền giáo có tu tưởng cục đoan, và cách hành xử lỗ mãng. Họ, những thiền sư là những người có khả năng thuyết phục người khác, nói chuyện đi vào sâu thẳm tâm hồn người khác, hướng họ đi theo con đường của đạo pháp một cách tự nguyên và chân thành nhất Đó mới chính là nghệ thuật cao siêu của đạo pháp và cũng là nghệ thuật cao siêu của chính trị vậy.
Thế thầy Bým giải thích thế nào về việc "Tư Do" và "Dân Chủ" ở xã hội viet-nam theo những cách thức truyền bá tư tưởng của tôn giáo mà ở đây là "Mật Tông" của thầy một cách "nghệ thuật cao siêu" mí lị "tự nguyện và chân con bà nó thành" là dư lào?
Săn Bắt Bướm
22-12-07, 16:29
Nói chung đã gọi là nghệ thuật thì cũng khó có thể diễn đạt mọi vấn đề một cách rõ ràng. Nhưng anh ví dụ thế này, việc bành vè của chú Đào cũng là cả một nghệ thuật và đã được đúc thành bộ 36 kế kinh điển. Chú không thể bảo gái nó yêu chú, lên giường với chú, làm theo con đường chú chỉ bảo nếu như chú chửi nó, mắng nó, làm cho nó mất thể diện trước mặt bạn bè của nó. Chú phải làm sao trí tuệ, tâm hồn, lý trí của nó bị tê liệt và gục xuống tâm phục khẩu phục bởi chú. Những cái này anh nghĩ cũng thuộc về nghệ thuật.

Các bạn gái cũng có thể học tập chị Huyền Trang bộ bí kíp đong zai. Phải làm sao ràng buộc zai, cột chặt lấy cổ nó mà nó vẫn cảm thấy tự do tuyệt đối và fack rong khắp các châu lục. Đó cũng là một nghệ thuật vậy.

Mật tông anh, sư Nâu rõ ràng là đã tạo ra một tiếng vang tốt cho Mật tông, mọi người đã biết về một môn phái bí mật. Khi anh đăng đàn giảng đạo, có nhiều chú đã cung kính nghe kinh một cách hết sức thành khẩn. Và anh cũng đã giác ngộ cho nhiều chú.

Mặc dù cũng chưa phải là thành công mỹ mãn tuy nhiên, ít có ai phản đối lại Nâu anh trong việc rao giảng mật tông.

Nói chung chung vậy thôi bi giò cụ thể hơn chút thì có các nguyên tắc sau để các bạn dân chủ và các bạn cộng sản tham khảo chung:

- ngôn từ phải có văn hóa
- phải tránh lăng mạ hạ nhục nhau
- phải thể hiện chất trí tuệ
- phải thể hiện thái độ cầu thì, sẵn sàng học tập trao đổi
- phải cùng đứng trên góc độ vì nước vì dân quên mình
- phải có thái độ hòa hợp dân tộc và tôn trọng sự khác biệt
- thậm chí ngay cả cách xưng hô cũng là một nghệ thuật: Các các xưng họ mày tao, chị, anh mày, cu, con mẹ,...là phản cảm và sẽ không có tác dụng đắc được nhân tâm vậy
- thậm chí tránh gọi nhau là phản động là bán nước, tránh gọi nhau là thế này thế kia về phía cộng sản cũng là một cách để các bên lắng nghe nhau dễ dàng hơn.

Nói vậy, chẳng hay là đã đủ chưa các bác em?

Nâu em, thực ra cũng đang băn khoăn chuyện là sẽ chuyển đổi sang một hình thức diễn đạt khác trong mọi vấn đề để hạn chế tối đa các nghiệp xấu từ lời nói, hành động và ý nghĩ của bản thân vậy.

Diễn đàn cũng vậy thôi. Nâu em biết khi em chê Đào, dọa nạt cu bi, trách móc bạn khác, chửi mắng bạn kia...tất cả những cái đấy, kể cả ngôn từ chửi bới kiểu chợ búa coi thường người khác cũng có vẻ là tạo ra nghiệp xấu cho người khác và bản thân.

Tuy nhiên, cái văn hóa thăng long này hình như là không chửi bới thì không phải thăng long. Vậy nên, thay đổi nó cũng là một vấn đề vô cùng nan giải.

Có thể sự thay đổi theo một khía cạnh nào đó sẽ tạo ra một Nâu chín chắn hơn, lịch sự hơn, ít ấn tượng hơn nhưng lại là một Nâu nhân từ hơn, đạo hạnh hơn, luôn luôn tôn trọng mọi người và tránh gieo những nghiệp xấu.

Âu cũng là sự lẽ đời vậy/. Các bác tiếp tục cho ý kiến cho/

Rửa tai lắng nghe.

em Nâu của các bác.
Săn Bắt Bướm
22-12-07, 16:40
Con người ta có hành động, ý nghĩ và lời nói

Hãy trở thành người có lời nói tốt, hành động vừa phải, ý nghĩ cũng chưa cần tốt - thế là chưa đủ
Hãy trở thành người có lời nói tốt, hành động tốt, ý nghĩ vừa phải - thế vẫn là chưa đủ
Hãy trơ thành ngươi có lời nói tốt, hành động tốt và ý nghĩ cũng tốt. Đó là cái đích cần phải đến vậy.

Phật anh dạy rằng hãy kiểm soát lời nói, hành động, và ý nghĩ của bạn. Khi lời nói, hành động và suy nghĩ của bạn tốt thì tự nhiên bạn trở thành một con người tốt.
Săn Bắt Bướm
22-12-07, 16:50
Thái độ và cách thức thanh niên xa mẹ né tránh vào các vấn đề nhạy cảm là thưc ra là thể hiện sự bế tắc trong việc tìm ra cách thức để trao đổi vấn đề đó một cách hợp lý.

Sự bế tắc cần phải được khai thông bắng các giải pháp và theo em nghĩ, các nguyên tắc mới mà em nêu trên là hoàn toàn có thể sử dụng để khai thông bế tắc cống rãnh.

Những vùng cấm, những cái nhạy cảm khó khăn là những cái đòi hỏi trí tuệ và khả năng vượt trội hơn.

Né tránh một vấn đề có nghĩa là thừa nhận sự thất bại trong việc đương đầu với vấn đề đó.

Em nói vậy chắc chị/anh cave núi hiểu ý em và các TZV cũng hiếu ý em chứ.

Né tránh không phải là một cách thức. Phải tìm giải pháp và phải tìm bắng được mới thôi. Đó mới thể hiện bản lĩnh của xa mẹ vậy.
Koi
22-12-07, 17:10
Lãnh đạo cũng được chọn từ dân mà ra giờ lại quay chê dân ngu phải để trên chỉ đạo.
Núi có biết câu quan nhất thời, dân vạn đại không?
maiphuongthuy
22-12-07, 17:14
Nói về giải pháp thì các bác TW ở ta ngày xưa chỉ được học Các Mác với đọc Lenin toàn tập, nên giải pháp của các bác có phần giới hạn, cũng là điều dễ hiểu. Còn các bác em đi đây đi đó nhiều đọc nhiều mà nhận thức cũng chỉ tới Các Mác với Lenin toàn tập thì em cũng ko thể hiểu nổi. Các bác phải đọc, phải đọc nhiều hơn nữa. Và nên đọc những quyển sách thực tế hơn chứ đừng đọc triết học của Marx, Hegel, Popper etc.... Bởi vì triết học thì xa xôi vô cùng mà tự do dân chủ pháp quyền lại rất gần. Tại sao bao nhiêu năm "Khế ước Xã hội" của Jean *. Rousseau vẫn được coi là một nhân tố quan trọng trong tiến trình xây dựng xã hội dân sự và nhà nước pháp quyền? Tại sao thế giới vẫn ngưỡng mộ "Khoa học chính trị" của Alexis de Tocqueville về một xã hội đặt nền tảng dân trị. Tại sao Max Weber lại có chỗ đứng quan trọng trong giới học giả nghiên cứu về sự kết nối tiến trình dân chủ với bộ máy chính trị... Các bác phải đọc, phải đọc rất nhiều trước khi muốn tìm ra một giải pháp hay bi bô về một tiến trình phát triển nào đó cho đất nước. Trong bản tuyên ngôn độc lập, Bác cũng đã nói "Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng..." Quyền bình đẳng với dân chủ luôn đi đôi với nhau không thể tách rời. Bởi vì bình đẳng và dân chủ là 2 nhân tố quan trọng của Tự Do.
Em không dám nói nhiều vì chẳng khôn hơn ai. Chỉ các bác tự tìm hiểu thì may ra mới thấy chân lý cho mình. Nhưng em cũng khuyến cáo các bác nên đọc ở nơi sáng sủa, bởi em đọc nhiều các thứ linh tinh lúc trời gần tối nên mắt em bây giờ đã 8,5 độ hic hic hic.
Salut
22-12-07, 17:40
Các bác em, ngay cái chiện bầu cử cũng đủ thể hiện là dân mình chưa có thói quen ăn tráng miệng món dân chủ.

Ở Mẽo, dân nó đé,o sợ TT, cơ mà lại sợ cảnh sát. Ở VN mình, dân óe sợ CS, cơ mà lại sợ TT. Vậy thằng nào rân chủ hơn thằng nào?

Các bác em đóe biết chứ các chú chim non nho nhỏ đi bắt tội fạm cực kì gian khổ, vì sơ hở một cái, nó kiện lại cho fát thì chỉ có nước ra khỏi ngành.

Các nước fát triển nó đa đảng cơ mà vẫn tuân theo một cơ chế chung. Các bác thử nhìn sang mí nước ĐNA đa đảng, dân chủ hok có cơ chế gì mà xem. Nam VN trước cũng đa đảng í, mà bác Thiệu chả có vài tấn vàng í, bác Kì thì buôn lậu á fiện, còn vợ con các bác í thì xôi, khỏi nói. Rân chủ óe fải đồng nghĩa với thik nói gì thì nói, thik làm gì thì làm. Bác nào thik nói cho sướng miệng thì vô mịa nó trại thương điên. Nhiều thằng điên chửi Đảng, chửi Bác Hồ, cũng có ai bảo sao đé,o đâu. Vì chúng nó điên mà.
lão ma
22-12-07, 17:49
Anh mới nhận được tin này sáng nay:


Nhà văn, nhà báo Trang Hạ bị CA quận Hoàn Kiếm bắt giữ vì tổ chức dán khẩu hiệu có nội dung "Hoàng Sa, Trường Sa là của VN lên MBH cho bạn bè (tổ chức trước cửa hàng sách Ngân NGa phố số 7 Đinh Lễ - HN). Hiện vẫn chưa có tin tức gì. Anh chị em nào ở HN thì tới CAQ Hoàn Kiếm phố Hàng Trống xem sao?

Link: http://blog.360.yahoo.com/blog-Vu7viS0laaeZd4RQ7woX3YU-?cq=1
lão ma
22-12-07, 18:22
Có lần ngồi uống nước vối vỉa hè tâm sự mí thằng bạn thân từ hồi mặc quần thủng đít... giờ nó làm quan to to phết trong bộ nội vu. Anh mí hỏi nó:

- Mày thấy tình hình zân chủ nước mình thế nào ? Có khả thi trong tương lai không ?

Nó nhìn anh hồi lâu rồi giả nhời:

- Tao ăn cơm nhà nước, tao phải nói cho nhà nước mày hiểu chứ?

Thì ra chiện cơm áo gạo tiền nó làm con người ta trở nên đê tiện và hèn nhát cũng là một lý do. Anh và 4C nói tầm xàm trên mạng thế này về "tự do dân chủ ở Việt nam" cũng là một lý do bởi hèn. Công nhận hèn nhục thật!
Koi
22-12-07, 18:25
Có lần ngồi uống nước vối vỉa hè tâm sự mí thằng bạn thân từ hồi mặc quần thủng đít... giờ nó làm quan to to phết trong bộ nội vu. Anh mí hỏi nó:

- Mày thấy tình hình zân chủ nước mình thế nào ? Có khả thi trong tương lai không ?

Nó nhìn anh hồi lâu rồi giả nhời:

- Tao ăn cơm nhà nước, tao phải nói cho nhà nước mày hiểu chứ?

Thì ra chiện cơm áo gạo tiền nó làm con người ta trở nên đê tiện và hèn nhát cũng là một lý do. Anh và 4C nói tầm xàm trên mạng thế này về "tự do dân chủ ở Việt nam" cũng là một lý do bởi hèn. Công nhận hèn nhục thật!

Nghe chuyện này, nhà em càng vững tin chỉ có Nguyễn Huệ thứ hai mới cứu được Việt Nam.
Dân miền Bắc quen ăn bám vào ngân sách nhà nước nên hèn cũng phải.
maiphuongthuy
22-12-07, 18:31
Anh mới nhận được tin này sáng nay: Trang Hạ bị bắt

Tại sao CA quận Hoàn Kiếm lại bắt Trang Hạ nhỉ, thật là vô lý. Người ta đi biểu tình chống Khựa cũng không cho, bây giờ phát decal yêu nước cũng ko được. Thật là vô lý hết sức, chả lẽ CA lại cho Trang Hạ là "phản động". Thế là thế nào!@)(*#&()(*CV_()P
KuTí
22-12-07, 19:27
Mời lên nói chuyện chứ có phản là bị bắt đâu! Tụi nào dùng từ "bị bắt" quả thật phản động hết sức (@ anh nào đó). Bắt người, đặc biệt là người khá có tên tuổi như TH, phải có lệnh bắt hẳn hoi. Thủ tục lằng nhằng phết đấy ạ. Còn như kiểu này thì là "mời lên nói chuyện", không chừng mời đi xài cơm tối cùng cũng nên.
Hí, sự vụ thế nào, đợi TH về sẽ biết.
Gaup
22-12-07, 23:03
Lâu phải chăm Nhật Minh em không viết được gì cả. Hôm nay liếc qua thấy bạn Núi mở topic này đọc thấy hay hay nên phải để kệ con đeo bỉm bẩn vào bốc phét mấy câu.

Em nói chung chẳng quan tâm nhiều đến dân chủ, chỉ quan tâm đến một điều Bác Hồ dạy là mong làm sao trên đời này không còn người bị áp bức và cũng không còn người áp bức. Cái này đến từ những cảm nhận cá nhân của em là không muốn bị ai bắt nạt mà cũng không muốn bắt nạt ai, mở rộng ra là cũng không muốn thấy mọi người bắt nạt nhau. Giữa hai gia đình một bên bố mẹ con cái bắt nạt nhau và bên kia không như thế thì em chọn cái sau để quý hơn, điều này đúng với các diễn đàn, các mối quan hệ tay đôi tay ba, các tập thể và cả các quốc gia nữa.

Sở thích này của em thực ra cũng là chia sẻ với các nhà Mác xít, nhưng khác một điểm cơ bản. Các bạn sau hồi khởi thủy cho rằng chìa khóa cho vấn đề áp bức chính là vấn đề sở hữu, nói đúng hơn là tư hữu, và xóa bỏ tư hữu thì sẽ xóa bỏ bóc lột, xóa bỏ áp bức. Em thì nghĩ rằng tư hữu là một thứ gần như thành bản năng của con người rồi nên không thể nào bị xóa bỏ trừ khi giết hết mọi người đi và nếu như thế thì xóa bỏ tư hữu không thể nào là chìa khóa cho xóa bỏ áp bức. Vấn đề còn lại là phải sống chung với tư hữu, coi nó giản dị dịu dàng như những cơ quan vệ sinh của con người để mà vượt lên trên nó để yêu con người mỹ học và con người nhân văn. Mấu chốt nằm lại ở thiết kế cơ chế để sống chung trong khuôn khổ, giả định vấn đề tư hữu không thể bị xóa bỏ, lên án mọi sự áp bức dưới mọi hình thức, duy trì hòa bình và thịnh vượng chung. Một cơ chế thế này cần có các khuôn khổ quy tắc hiệu quả - tức là có pháp luật tốt.

Đây không phải là điều không tưởng. Rất nhiều xã hội đã làm thành công.

Về vấn đề gắn phát triển với cái gì cái gì em không quan tâm lắm. Em vẫn nghĩ quan trọng nhất là được làm người có phẩm giá chứ còn miếng ăn miếng uống nếu mà phải sống nhục nhã thì ăn ngon mấy cũng khó tiêu, nữa là lại còn ăn không ngon.

Từ trước đến giờ diễn đàn cũng nhất quán với mong muốn này. Mọi người quý trọng nhau cùng chung sống với các đặc điểm kỳ lạ của riêng từng cá nhân. Tôn trọng người khác tức là tự trọng. Không muốn bị áp bức thì đừng đi áp bức. Nhiều người được hưởng những thành quả của cơ chế mà nhiều khi không hiểu lại cứ tưởng tự nhiên là nó có hay nghĩ các bạn bịa ra thế để làm chính trị với mị dân.

Chứ còn dân chủ ở Việt Nam, các nhà dân chủ, các phong trào dân chủ, các người bất đồng quan điểm hô hào thay đổi lật đổ thay thế thực sự em không quan tâm nhiều lắm đến. Em chỉ suy nghĩ về các vấn đề áp bức và bị áp bức và nhân phẩm con người.
Cổ Nhuế
22-12-07, 23:15
Gấu nói toàn những điều bổn cũ soạn lại. Toàn những danh từ và khái niệm đánh tráo lung tung, chã nghe chắc choáng. Chả có cái gì mới và toàn những cái chung chung luôn luôn đúng.
Cavenui
22-12-07, 23:17
Tâm sự ngoài hành lang hội nghị
Chuyện Trang Hạ lần sau bác lão ma đưa sang bên topic kháng Khựa cho hợp chủ đề.
Chị Vìu bảo PHS đúng trong vụ diễu hành tuần trước cũng là ngoài lề, vì em cũng không bảo anh Sơn sai, trong bài về TNXM và tathy em có nói là ủng hộ các bạn tathy về cơ bản, nghĩa là ở những thứ không cơ bản thì em có chỗ không ủng hộ các bạn ấy.

Em trình bày tham luận chưa xong, ra ngoài uống miếng nước, quay lại đã thấy các bác dân chủ ý kiến thật là đông vui. Em cám ơn.

Lẽ ra em phải tiếp tục phần 3 đã nhưng cô thư ký chưa chuẩn bị xong bài trình bày nên ta tâm sự ngoài hành lang vậy.
Nói thật là em không ngại bị các bác em ném đá, em chỉ ngại các bạn TZV quăng cả cái topic này xuống bể bơi làm em không có điều kiện để nói cho đến đầu đến đuôi. Họ có quăng thì em cũng không kiện được vì nói gì thì nói, biến tấu gì thì biến tấu, bản thân topic này cũng chính trị bà nó rồi.
Nhưng em vẫn muốn tiếp tục, một lần nói cho hết nhẽ, lắng nghe và thấu hiểu, như ứng xử cần có ở người trí thức.

Có một số phản hồi của vài bác trong này, em không bắt bẻ gì được cả, nhưng có cảm giác là các bác ấy chất vấn bạn Look, bạn QuocHung tathy cũ, chứ không phải là chất vấn em.

Em thấy có câu hỏi của bạn VoVa hay. Bạn VoVa hay. Em thử trả lời:
Đúng là dân trí dân ta năm 1945 thấp hơn bây giờ. Và cũng đúng là bản Hiến pháp 1946 dân chủ hơn những bản Hiến pháp về sau. Nhưng cái sản phẩm dân chủ đấy là do ai làm ra? Là ước nguyện không thể từ bỏ của toàn dân ta lúc đó (đói nghèo và thất học) hay là sản phẩm của 1 nhóm tinh hoa? Nếu là ước nguyện của toàn dân thì tại sao người dân Bắc kỳ sau 54 lại cun cút nghe lời 1 nhóm tinh hoa mới ở rừng về không có ý định tiếp tục các nguyên tắc của bản Hiến pháp dân chủ ấy nữa? Nếu là ước nguyện của toàn dân thì tại sao những đòi hỏi rất chi là vừa phải của vài trí thức bị bẻ gẫy dễ dàng đến thế? Nghĩa rằng thì là mà sản phẩm dân chủ tuy đã có nhưng ở hoàn cảnh dân trí bấy giờ, tinh thần dân chủ không nảy nở được trong dân chúng nên cái sản phẩm dân chủ ấy không mang đến 1 nền dân chủ vững bền.

Cái hồi chính biến 1991 khi nhiều bác dân chủ trong này vẫn còn đeo khăn quàng đỏ thì em các bác đã chơi ô ăn quan với các bạn Tamara, Natasa, Kxenhia bên cổng 1 ngôi nhà ở Moskva sau này gọi là Nhà Trắng. Phong trào dân chủ ở Moskva khi đó dâng cao lắm, Boris Yeltsin thủ lĩnh tinh thần phong trào Nước Nga Dân chủ được dân thủ đô yêu thích lắm, nhưng rồi thì sao? Nền chính trị thời Yeltsin không hoàn toàn dân chủ theo chuẩn mực phương Tây và đến thời Putin thì còn thụt lùi tiếp nữa. Có thể vì các chính khách dân chủ khi nắm quyền đã phản bội lại nguyên tắc dân chủ, có thể vì ti tỉ nguyên nhân, nhưng rõ ràng là nước Nga, nơi tinh thần dân chủ chưa ăn sâu vào ý thức người dân, chưa đủ điều kiện để nền dân chủ kiểu phương Tây phát triển bền vững được, dù đã có vài biểu hiện của dân chủ từ đa đảng, bầu cử tự do đến tự do báo chí.
Cũng đa đảng, cũng bầu cử tự do, nhưng đa số người dân Belarus đã bầu cho ông Lukashenko- kẻ bị phương Tây coi như 1 Hugo Chavez mới. Milosevic lên nắm quyền lãnh đạo Serbia cũng qua bầu cử không hề gian lận. Và lùi sâu vào lịch sử hơn nữa, người Đức đã bỏ phiếu bầu chọn các đảng viên Quốc xã của Hitler.
Em cave không được học hành, lý thuyết khoa học không có, nhưng lê la thương trường đã lâu nên có biết sơ vài chuyện để buôn lê như vậy.

Nhân nói chuyện nước Nga, khi ở Nga về, kể chuyện Nga với buôn làng, em cảm thấy thật khó thuyết phục được bạn bè em trên bản rằng thì là Gorbachev với Yeltsin không phải là gián điệp của CIA, không phải là những kẻ phản bội nước Nga như họ nghĩ. Dần dần em hiểu rằng, nếu cần thuyết phục, thì phải thuyết phục họ những thứ dễ được thuyết phục trước đã.

Chị Vìu chắc cũng đã có trải nghiệm này. Cái chuyện bác của chúng em dẫu có vĩ đại đến đâu thì là 1 con người, vẫn phải có nhược điểm và sai lầm, tưởng là đương nhiên rồi, mà chị có thuyết phục được đám đông đâu. Dân trí đấy. Liệu những người thụ hưởng nền dân chủ mà như thế thì dân chủ sẽ đi đến đâu?

Cho nên trước khi nói chuyện cao thật là cao kia, chị phải khai trí cho người ta bằng những thứ nho nhỏ trước đã. Đại loại kiểu như đừng có quá thần tượng ông thầy chủ nhiệm, dù ông giải toán nhoay nhoáy, đá bóng rất hay, chơi guitar rất đỉnh. Ông ta dù có hay đến mấy thì là 1 thằng đàn ông, vẫn nói tục chửi thề trong quán bia hơi, và thỉnh thoảng vẫn trốn vợ đi chơi gái.

GS Phan Đình Diệu sau một hồi nói những chuyện cao cao đến nỗi không được admin cho phép nói với đám đông, giờ đây đã viết bài trên báo chí công khai để nói những chuyện nhỏ thật là nhỏ tương tự chuyện đừng thần tượng thầy chủ nhiệm. Và như thế ông đang góp phần nâng cao dân trí, và như thế ông đang có ích hơn cho xã hội hôm nay.

Viết đến đây, em hình dung dì Hấp sẽ vào post bài. Dì sẽ mắng mỏ: tưởng gì chứ Thị Núi khác éo gì Thị Vìu đâu, chỉ khác từ vựng và bước 1 bước 2 thôi.
Âu cũng là cái liễn!

Chúc các bác ngủ ngon!
Tnet
22-12-07, 23:20
Các bác em, ngay cái chiện bầu cử cũng đủ thể hiện là dân mình chưa có thói quen ăn tráng miệng món dân chủ.

Ở Mẽo, dân nó đé,o sợ TT, cơ mà lại sợ cảnh sát. Ở VN mình, dân óe sợ CS, cơ mà lại sợ TT. Vậy thằng nào rân chủ hơn thằng nào?

Các bác em đóe biết chứ các chú chim non nho nhỏ đi bắt tội fạm cực kì gian khổ, vì sơ hở một cái, nó kiện lại cho fát thì chỉ có nước ra khỏi ngành.

Các nước fát triển nó đa đảng cơ mà vẫn tuân theo một cơ chế chung. Các bác thử nhìn sang mí nước ĐNA đa đảng, dân chủ hok có cơ chế gì mà xem. Nam VN trước cũng đa đảng í, mà bác Thiệu chả có vài tấn vàng í, bác Kì thì buôn lậu á fiện, còn vợ con các bác í thì xôi, khỏi nói. Rân chủ óe fải đồng nghĩa với thik nói gì thì nói, thik làm gì thì làm. Bác nào thik nói cho sướng miệng thì vô mịa nó trại thương điên. Nhiều thằng điên chửi Đảng, chửi Bác Hồ, cũng có ai bảo sao đé,o đâu. Vì chúng nó điên mà.
Tớ có quan điểm khoa học biện chứng vô cùng khác Lút nhớ. Lút phát biểu thế chứng tỏ Lút léo có trách nhiệm với chính bản thân mình òi, cực đoan hơn nữa thì có thể nói Lút có tư tưởng nô lệ.

Tớ thí dụ nhé: Bây giờ tớ nhân danh Đào, Bi hay TZV hay Thăng Long hiến pháp mẹ mẹ gì đó, lao vào bịt mõm Lút vì những câu phát biểu này, rõ ràng Lút nhảy chồm lên ngay đúng không nào? Lút cho rằng những lời lẽ đó rất bình thường, dưng tớ cứ chụp mũ rằng Lút không được phép nói, vì "không phải muốn nói gì thì nói". Hờ hờ hờ... tức thì đấm ngực mà chết đi Lút ơi.

Như vậy thấy rằng, Dân Chủ - Tự Do cần phải hiểu một cách tách bạch cho đúng. Nói nôm na là, Lút được quyền Tự Do phát biểu những gì Lút muốn và tự chịu trách nhiệm theo đúng cái thỏa thuận Dân Chủ đã viết ra từ trước, tức là cái Thăng Long hiến pháp đó. Không ai có quyền áp đặt Lút được phép nói thế này hay không được phép nói thế kia. Nếu thế thì Hiến pháp làm tró gì nữa?

Vấn đề là nhiều khi các TZV phò diễn dịch cái hiến pháp kia theo chủ kiến cá nhân phò của họ, xuyên tạc bóp méo nó, phạt vạ lung tung. Nếu là diễn đàn độc tài và Sến, Lút cãi một câu sẽ bị lên cột điện ngay. Còn nếu có Dân Chủ, Lút cứ việc biểu tình phản đối đến khi nào chán thì thôi. Nhiệm kỳ sau không bầu cho chúng nó nữa. Tớ thích thì tớ lảm nhảm dạy đời cho Lút như vậy đấy, tớ thích nói gì thì nói đấy. Cấm đi :) (*/k)
Gaup
22-12-07, 23:26
Bác Nhuế em mắng em thế hơi oan bởi vì em nói đúng cái em nghĩ, không phải nói để làm các bạn chã hay các bạn hải đăng choáng. Về bản chất vấn đề này đối với em rất đơn giản, tức là bác Nhuế với em dù ai đi ngược về xuôi cũng không ai nên bắt nạt ai vì bất kỳ lý do gì. Để đảm bảo người mà thiên nhiên tự nhiên làm cho mạnh hơn người kia không dùng cái năng lực trời hay cuộc sống cho đấy để đi áp bức người khác thì phải có những quy tắc mạnh với những thứ hiệu quả đảm bảo cho việc thực hiện các quy tắc đấy. Ngồi vẽ ra sẽ thấy tầng tầng lớp lớp nhiều ngay nhưng với em nó chỉ đơn giản thế thôi. Em với bác chỉ cần biết không chửi mắng treo nhau vớ vẩn là được.
Gaup
22-12-07, 23:28
Có bài này cho bác nào đọc được:

http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai10/200710_THDung.htm


Nhưng đặt câu hòi về liên hệ giữa dân chủ và phát triển (như đo bằng mức thu nhập) có thể là quá hẹp hòi, bởi vì “dân chủ” phải đuợc xem như một phương tiện để thực hiện những ao ước khác của con người, đó là sống một cuộc đời mà khả năng được phát triển toàn vẹn. Đó là tự do.

Người phân tích sâu sắc nhất về tự do và phát triển có lẽ là Amartya Sen (1999). Theo ông, sự bành trướng tự do[14] là (1) mục tiêu bậc nhất (primary end) và (2) phương tiện chính (principal instrument) của phát triển. Có thể gọi vai trò thứ nhất của tự do là vai trò thành tố, và vai trò thứ hai là vai trò công cụ. Theo Sen, phát triển, chính nó, có thể được xem như là một tiến trình mở rộng tự do cho con người, nói cách tổng quát. (Nên nhớ là trong vai trò công cụ, tự do có nhiều loại (a) tự do chính trị, (b) tự do kinh tế, (c) cơ hội thăng tiến trong xã hội, (d) bảo đảm tính minh bạch (transparency guarantees).) Như vậy, theo Sen, câu hỏi thật sự quan trọng là liên hệ giữa tăng trưởng và tự do, không phải giữa dân chủ và phát triển. Và nếu hỏi như vậy thì, theo Sen, câu trả lời thật quá rõ ràng: tự do sẽ gia tốc tăng trưởng, và tăng trưởng sẽ nới rộng tự do (cụ thể là không còn bị đe dọa bởi đói khát, có nhiều cơ hội học hành, …)[15]

Tách rời dân chủ và phát triển (không phủ nhận, cũng không khẳng định) như hai mục tiêu khác nhau còn giúp “giải phóng” nhà khoa học khỏi những thiên kiến ngoài kinh tế. Cần tập trung vào những yếu tố không thể phủ nhận (1) tham nhũng, lãng phí, bất công xã hội chắc chắn sẽ làm trì trệ phát triển, và (2) “tự do” có một giá trị to lớn, tự tại, biệt lập với phát triển kinh tế. Cũng nên thêm một nhận xét: dù có cho rằng dân chủ sẽ có lợi cho phát triển, lộ trình dân chủ hoá của một quốc gia không đang là dân chủ tuỳ thuộc vào bối cảnh lịch sử, xã hội, và chính trị cá biệt của quốc gia ấy. Hoặc có cho rằng dân chủ và phát triển là hai mục tiêu đánh đổi, thì vấn đề tiếp theo sẽ là thể chế nào là tốt nhất để làm quyết định đánh đổi này.Trần Hữu Dũng
lão ma
22-12-07, 23:40
Gaup diễn giải như rứa tức là Gaup là người yêu chuộng hoà bình. Vậy theo Gaup ở Mỹ họ đã dứt bỏ được sự áp bức chưa hay là nó vẫn còn sờ sờ ra đấy...

Thể chế - chính phủ cún nào mà chả có sự áp bức giữa nhà chức trách và người dân thường. Chỉ có điều trong số đó phần % thấp hay cao mà thôi! Tuy nhien hiến pháp của họ được nhà chức trách tôn trọng hay không còn phụ thuộc vào dân trí của kẻ cầm quyền!
lão ma
22-12-07, 23:46
Cái ví dụ mà Núi nêu ra ở trên nó cũng chẳng mang ý nghĩa sâu xa gì cho lắm. Tương tự anh cũng xoè ra một tờ 100$, rồi anh bẩu:

- Các bạn dừng thấy anh xoè xiền ra là anh chia xiền cho các bạn. Mà các bạn phải hiểu là muốn có xiền thì các bạn hãy bắt tay vào làm việc, hành động đi... Ngồi ở đó bốc phét thì là mà như rứa thì có cún đâu ra để có hạnh phúc thực thụ như người ta hằng mong ước nhở ?

@ Nuí: Đúng, cái tin nhắn về Trang Hạ nên đưa qua topic kháng khựa thì hợp lý hơn!
Gaup
22-12-07, 23:54
Trả lời bác lão ma ngắn gọn là ở Mỹ về căn bản người ta đã giải quyết xong vấn đề áp bức. Áp bức theo kiểu dù anh có là ai thì là anh cũng không thể dễ dàng làm gì lên ai bất kỳ mà anh muốn. Pháp luật ở Mỹ về căn bản bảo vệ cái đúng, cái thiện, cái đàng hoàng, ngay thẳng. Người ngoài xem nhiều phim Mỹ sẽ có cảm giác như bọn luật sư ở Mỹ có thể lươn lẹo biến hóa bẻ cong luật pháp theo kiểu bất kỳ nào mà chúng nó muốn - điều này là một hiểu nhầm. Pháp luật nó đủ mạnh để cho phép có một bọn biến báo lươn lẹo mà không làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của luật pháp.

Bóc lột ở Mỹ thì tùy xem các bác định nghĩa kiểu gì để mà biết nó đã giải quyết xong chưa. Về căn bản, bóc lột ở Mỹ, nếu có thì cũng đỡ hơn nhiều so với các nơi khác.

Mỹ tuy thế chưa phải là tấm gương sáng. Theo em Bắc Âu là tấm gương sáng ngoại trừ thời tiết giá lạnh và có thể nói vẫn còn một mức độ kỳ thị nhất định với ngoại kiều. Về tổng quát mọi góc độ tiên tiến, Canada có lẽ là nơi gần nhất với tiêu chuẩn thiên đường hạ giới.

Đã là hạ giới thì đ có bao giờ sạch hết bóng thù, các bác hiểu cho, nên về căn bản đừng vạch vòi đòi bơ phếch.
lão ma
23-12-07, 00:11
hờ hờ, hơn mấy trăm năm thưà hưởng nền judical system, dân trí mẽo nói chung mí cao hơn dân trí anamit nhà mình, vậy mà vưỡn còn đầy rẫy bất công như sự phân biệt chủng tộc, đẳng cấp ...etc... Vậy thì các bạn anamit chả có tẹo kì vọng nào vào một ngày mai tươi sáng cho người dân nước Việt trong vòng 100 năm nhơ?
Gaup
23-12-07, 00:14
Chủng tộc với đẳng cấp với phân biệt là những thứ em nghĩ bác lão ma cần định nghĩa rất rõ ràng trước khi đưa ví dụ. Từ kinh nghiệm bản thân em em thấy các vấn đề kỳ thị chủng tộc về căn bản là đã không còn nữa, hay ít nhất là không còn công khai. Kỳ thị kiểu thằng vàng khinh thằng đen, thằng đen khinh thằng Mễ hay Do thái là vẫn còn nhưng bố chúng nó cũng không dám hành động xấu trên những niềm tin cá nhân về chủng tộc đấy của chúng nó. Pháp luật bảo vệ người ta khỏi bị kỳ thị.
lão ma
23-12-07, 00:32
Gaup biết một mà dek biết hai. Ở mẽo có mỗi nhà anh $ là giải quyết được mọi vứn đề. Lối sống đấy cũng hay và cũng dở. Hay là khi mình có xiền (chắc chắn là phải nhiều đến mức dùng máy đếm xiền) thì chỉ cái ngoắc tay, cũng có kẻ hầu người hạ ... nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Cái dở là nó sinh ra sự phân biệt đẳng cấp...

Ở Âu châu, có xiền vào Bar khi mở miệng mà không biết nói Please, có khi chưa kịp định thần đã quay táng ra nằm dưới đất...

Túm lại, nhìn nhận về đẳng cấp ở Âu châu về căn bản tiến bộ hơn thằng mẽo rất xa.
lão ma
23-12-07, 00:50
Nhân tiện anh cũng nhắc thêm cho Gaup hiểu là dân Bắc âu hiền khô à. Chiện kì thị phân biệt chủng tộc về căn bản cũng vượt bọn mẽo nhà chú rất xa. Về ý thức, trách nhiệm làm việc thì anh nghĩ có lẽ đứng đầu thế giớị Bo?i vậy mà 1 tuần làm việc chỉ có 37 1/2 h, nhưng lương lậu lại rất chi là cao!
angelina
23-12-07, 01:00
Nâu ạ, chị nghĩ rằng những thằng như Look thuộc dạng cố tình không hiểu, không chịu đối thoại. Nhiều khi chị nói chuyện rất bình thường tử tế, nhưng nó với thằng Love không có đủ lý lẽ sắc bén để cãi lại, nên chỉ ra sức chửi bới, bôi nhọ chị. Nó vào đây theo lệnh của ai đó, bù lu bù loa dập tắt các tư tưởng "nổi loạn" của TNXM thôi. Vì vậy, chị thấy không cần thiết phải nói chuyện tử tế với những người thế nữa.

Em cave nói về hoàn cảnh sau 54 không đúng. Thực ra, chính phủ VN chưa bao giờ dám tuyên bố rằng nước ta không cần dân chủ. Đến tận năm 76 tên nước vẫn là "VN dân chủ cộng hoà". Có điều là họ nhập nhèm để cho dân không hiểu, dân chủ chừng nào là đủ. Ngay cả bây giờ sau đổi tên nước, VN chưa bao giờ dám tuyên bố là VN không cần dân chủ. Ngoài ra, hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt suốt từ từ 45 đến 75, đói chả có cái gì mà ăn, suốt ngày chỉ lo đánh nhau, kẻ thù xâm lược, thì những khái niệm kiểu như dân chủ là quá xa xỉ.

Ví dụ về Hitler cũng sai bởi vì một xã hội như thế rõ ràng chỉ tồn tại được trong 1 thời gian rất ngắn, mặc dù Hittler cũng đã thực thi các biện pháp tàn bạo để đàn áp những người Đức chống đối.

Dân chủ là cái đích đến chứ không có 1 khuôn chuẩn mực. Và ngay cả dân chủ phương tây hiện nay cũng có một vài version hơi khác nhau một chút và nhân loại đang hoàn thiện dần chứ chưa có một chuẩn mực. Mỗi quốc gia muốn văn minh sẽ dao động xung quanh quỹ đạo để tiến đến dân chủ, chứ không nhất thiết là dẫm lên vết chân của nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là từ sau 91, tình hình dân chủ của Nga được cải thiện rất nhiều và ngày càng tốt lên. Tốt hơn rất nhiều so với VN hiện nay. Một lý do khác nữa là tình hình nga những năm 90 quá đói nghèo, kinh tế suy sụp cho nên biên độ đánh võng xung quanh quỹ đạo có thể lớn.

Chị cũng không hi vọng VN sẽ ngay lập tức đạt được dân chủ kiểu như phương tây. Nhưng phải dần dần từng bước. Đầu tiên có thể chưa cần nói đến dân chủ, mà cần tự do ngôn luận. Rồi đa đảng, lập hội hè thoải mái. Rồi mới đến sửa đổi hiến pháp, luật pháp, chế độ bầu bán. Mặc dù dĩ nhiên được dân chủ luôn thì càng tốt.

Ngay cả sau khi đạt được một nền tảng xã hội tương đối dân chủ rồi, người dân vẫn có thể bị những yếu tố kiểu như Suy thoái kinh tế, Tỷ lệ thất nghiệp cao dẫn dắt khiến họ bầu cho một kẻ ít đầu óc dân chủ hơn những ứng viên khác. Lúc ấy, những lợi ích khác như là tăng trưởng kinh tế, Việc làm lại quan trọng hơn là Dân chủ. Nhưng điều quan trọng nhất 1 thể chế dân chủ mang lại là đảm bảo việc sửa sai dễ dàng. Nhân dân được tự chịu trách nhiệm về quyết định chọn lựa của mình hơn là bị tập đoàn nào đó nắm tay chọn hộ. Hoặc, họ đã quá ngán ngẩm với một đảng phái nào đó, họ có thể thay đổi dễ dàng. "Mình làm, mình chịu" kiểu gì vẫn sướng hơn em ạ.

Những việc nhỏ nhỏ đã có răt nhiều người viết và chính quyền không cấm đoán. Thực ra thì chị không có hi vọng nâng cao dân trí hay thuyết phục được toàn dân. Bởi dù sao đi nữa, dân chủ, tự do là khái niệm hơi khó đối với đông đảo quần chúng dân trí thấp. Chỉ cần một lực lượng đông đảo các trí thức hiểu là đủ và họ có thể tác động mạnh mẽ để thay đổi xã hội. Nhân dân ở nước nào cũng vậy chỉ là những người ăn theo thôi.

Tại sao các nhà dân chủ hay viết các bài kích động nhân dân theo kiểu bới móc chính quyền, đánh vào những điểm yếu của chính quyền, buộc tội đôi khi hơi vô lý và quá quắt??? Bởi vì họ thừa hiểu rằng, đem những lý thuyết dân chủ chính thống ra giải thích thì quá khó hiểu đối với dân. Cái mà dân nhìn thấy, và quan tâm, là những bất công hàng ngày, và họ không đủ trình để hiểu hết những phi lý trong những lời buộc tội ấy đâu. Chính quyền cố tình không chịu tiếp thu thì phải làm như vậy chứ biết làm thế nào bây giờ.

Những người như ông Phan Đình Diệu chưa bao giờ từ bỏ mục đích đưa quốc gia theo đường lối dân chủ. Nhưng dĩ nhiên người ta có nhiều hoạt động khác, chứ không phải chỉ nhăm nhăm mỗi chuyện đấu tranh dân chủ.

Nhưng chị tin chắc rằng, khi mà Đảng cần tư vấn thì ông ấy lại lôi bổn cũ ra thôi,
Gaup
23-12-07, 01:01
Không hiểu bác nghe ở đâu mà bảo ở Mỹ có tiền mua tiên cũng được. Ở Mỹ có nhiều thứ mua được bằng tiền, có lẽ nhiều hơn ở mọi nơi khác, nhưng có những thứ có nhiều tiền bao nhiêu cũng không thể nào mua nổi. Những cái đấy là cái gì em nghĩ phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân mỗi người. Ví dụ của em là thằng cảnh sát hôm nọ bắt em chạy quá tốc độ là một thằng chắc chắn lúc đấy em không thể mua được bằng tiền.

Em đang nói kỳ thị với dân nhập cư. Đan Mạch, Thụy Điển, mở rộng qua Đức em nghĩ không thể nào thân thiện được với dân nhập cư, ngoại kiều bằng Mỹ - đơn giản nước này nó là toàn dân nhập cư mẹ nó rồi.

Những cảm nhận của quần chúng nói chung về Mẽo bị ảnh hưởng nhiều bởi phim ảnh truyền hình là sản phẩm xuất khẩu của Mỹ ra đáp ứng những nhu cầu thấp hèn của thế giới. Chứ còn từ kinh nghiệm của em thì sống trong một thành phố ngoại ô Washington DC (Bethesda, Maryland) thì đ có một cái gì là hòa bình hơn. Nhà em cả năm chẳng bao giờ phải khóa cửa.
Bison
23-12-07, 01:26
Thật ra những cái dài dài ở trên bạn Gaup bôi ra theo em các bác chỉ là mọi vật sinh ra trên đời này đều có quyền được sống hạnh phúc và chết trong an bình. Cái này dùng làm kim chỉ nam cho hành động của cá nhân với người khác trong xã hội, đơn giản là tôi không thích anh hấp tôi một cách vô lối thì tôi cũng không làm thế với người khác. Cái này đơn giản nhưng rất khó thưc hiện.

Ban Cavenui viết rất là hay, nhưng Cavenui nghĩ sao khi viết cái này


cái quan trọng lúc này là nâng cao dân trí, chứ không phải thay đổi thể chế chính trị theo kiểu dân chủ phương Tây.

Vì nếu nhu cầu con người là hạnh phúc đơn giản, là không bị bạn Đào treo cột một cách vô lý hay bị treo vì chưởi (đúng) TZV ... thì dân trí cần cao đến mức nào? Cái này thật sự là ngụy biện được phía vn dùng. Người dân thật sự họ không ngu tí nào, xét trên nhu cầu họ cần gì để chính họ được sống hạnh phúc. Cách họ làm có thể cuồng loạn và ấu trĩ nhưng thông điệp của họ là rõ ràng. Vì vậy họ vẫn cần dân chủ và thể chế chính trị tốt. Cái họ cần nâng cao là phương thức hay cách thức đấu tranh cho cái quyền đó, và sâu thẳm trong lòng, họ phải thật sự tin là họ có cái quyền đó, không phải do ai đó ban cho họ.dân trí mẽo nói chung mí cao hơn dân trí anamit nhà mình

cái này do pháp luật chứ không do cá nhân định đoạt được. Thế sao tuần trước dân trí của dân việt nam thấp kém ngu si không biết đội mũ bảo hiểm, mà qua một tuần thì dân trí thế đe0 nào cao tít, 90% đội nồi cơm điện??

Mà những điều các bạn dân chủ ra rả hàng ngày có gì mới đâu? Trước 75 ở miền nam chúng em, đó là chuyện bình thường. Ở miền bắc các bác thì cũng nhân văn giai phẩm, toàn các vị trí thức hàng đầu. Đây là những cái căn bản, ai cũng thấy, ai cũng cần, có phải rocket science đâu mà cần PhD với dân trí cao, rõ là vớ vẩn, em thật.

Thật ra nói chung người dân vn bị đàn áp nhiều nên trở nên hèn đi. Đây là một sự thật vì khi còn ở vn, em các bác đi họp với xếp lớn cũng phải nói những câu mà-thật-ra-đé0-muốn-nói-nhưng-vì-miếng-cơm-vẫn-phải-nói. Đến một ngày em các bác nhận ra chân lý rằng thì là làm thế nào càng ngày càng giàu mà ngày càng hèn, nên dứt áo ra đi tìm đường cứu bản thân mình. Bây giờ vẫn thấy làm được sớm thì cứ làm, các bác ạ . Đời người như bóng chuột chạy qua màn hình MacPro, nhân văn giai phẩm đã được hơn 50 năm rồi các bác, mà yêu cầu các bạn trẻ em đọc cũng có khác gì đâu, thế ra 50 năm vẫn chưa cải thiện, còn đợi đến bao giờ.
angelina
23-12-07, 01:38
Ở Mỹ dân sợ cảnh sát vì có nhiều thứ luật, và luật của chúng nó nghiêm. Cảnh sát là công cụ thực thi luật. Ở VN luật không nghiêm nên chúng nó sợ éo gì cảnh sát. Chúng nó sợ các bác to to ở trên thôi, vì các bác nóng mắt lại ra lệnh cho cảnh sát gây rắc rối gì đó cho chúng, mà éo cần dựa trên cái luật nào cả.

Thời kỳ nam VN bị Bắc oánh phá liên miên nên mục tiêu quan trọng là chọn được đứa bình ổn được tình hình, chứ không phải đứa giỏi làm kinh tế, tận tuỵ với dân với nước.


Các bác em, ngay cái chiện bầu cử cũng đủ thể hiện là dân mình chưa có thói quen ăn tráng miệng món dân chủ.

Ở Mẽo, dân nó đé,o sợ TT, cơ mà lại sợ cảnh sát. Ở VN mình, dân óe sợ CS, cơ mà lại sợ TT. Vậy thằng nào rân chủ hơn thằng nào?

Các bác em đóe biết chứ các chú chim non nho nhỏ đi bắt tội fạm cực kì gian khổ, vì sơ hở một cái, nó kiện lại cho fát thì chỉ có nước ra khỏi ngành.

Các nước fát triển nó đa đảng cơ mà vẫn tuân theo một cơ chế chung. Các bác thử nhìn sang mí nước ĐNA đa đảng, dân chủ hok có cơ chế gì mà xem. Nam VN trước cũng đa đảng í, mà bác Thiệu chả có vài tấn vàng í, bác Kì thì buôn lậu á fiện, còn vợ con các bác í thì xôi, khỏi nói. Rân chủ óe fải đồng nghĩa với thik nói gì thì nói, thik làm gì thì làm. Bác nào thik nói cho sướng miệng thì vô mịa nó trại thương điên. Nhiều thằng điên chửi Đảng, chửi Bác Hồ, cũng có ai bảo sao đé,o đâu. Vì chúng nó điên mà.
lão ma
23-12-07, 04:49
Không hiểu bác nghe ở đâu mà bảo ở Mỹ có tiền mua tiên cũng được.
Anh có bảo có tiền mua tiên được x đâu ? Chú buồn cười... ở mẽo cái ghế tổng thống còn mua được thì tiên "chân dài tới nách" đã là cái gì?:24:

Anh chả bao giờ ưa cái lối hành xử cu?a nhà chức trách mẽo. Nhất là bọn CIA, FBI cậy quyền làm nhiều chiện chướng tai gai mắt bỏ me. Điển hình là người theo đạo Hồi giáo sau vụ 11.09. Vụ án ông gs Sami-Al-Arian ở Tampa cũng là một sự kiện cho thấy murder of justice and công bình ở mẽo chỉ là cái vỏ che đậy sự giả dối ...
lão ma
23-12-07, 05:19
Ở VN luật không nghiêm nên chúng nó sợ éo gì cảnh sát. Chúng nó sợ các bác to to ở trên thôi, vì các bác nóng mắt lại ra lệnh cho cảnh sát gây rắc rối gì đó cho chúng, mà éo cần dựa trên cái luật nào cả.
Vìu nói đoạn này làm anh cười tí ngã :24: Luật Việt nam là luật rừng! Có tội thì dùng tiền chạy tội. Muốn có quyền thì dùng tiền mua chức tước. Có chức tước quyền hành rồi thì quay ra đè đầu cưỡi cổ phó thường dân để moi tiền đút vào hầu bao của mình!
angelina
23-12-07, 05:53
Giờ chị mới đọc bài của ông Trần Hữu Dũng. Như chị cũng đã khẳng định ở msg đầu tiên, giới học giả râu dài, trán hói trên thế giới còn đang cãi nhau bét nhè về mỗi quan hệ giữa Dân chủ và Phát triển mà không thể đưa ra được 1 kết luận khả dĩ nào. Vấn đề này quá phức tạp, và không thể có hai khuôn mẫu giống hệt nhau để so sánh. Giới học thuật còn như vậy thì các chính phủ chả có luận cứ kinh tế nào để cản trở nhu cầu dân chủ của nhân dân.

Nhưng xét đến những khía cạnh khác (ngoài kinh tế) thì rõ ràng dân chủ là thế mạnh, bởi vì thể hiện khát vọng tự do, quyền làm chủ của con người. Các chính phủ không có lý do nào hợp lý, mang tính khoa học để cấm đoán.

Một luận điệu khác thường được đưa ra là gắn liên Dân chủ với Bất ổn định. Nhưng kỳ thực, cũng giống như vấn đề kinh tế. Không có bằng chứng khoa học nào để nói về mối liên hệ này. Bất ổn như thế nào mới là không thể chấp nhận được??? Trong khi Dân chủ hiện nay là xu thế của đa số các quốc gia trên thế giới. Communism chuyên chế như VN chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Bởi vậy hoà nhập vào trào lưu ấy rõ ràng sẽ giành được nhiều thiện cảm hơn của cộng đồng quốc tế. Dễ kiếm các đồng minh lớn, cũng đồng nghĩa với tăng cường sự ổn định.

[QOTE=Gaup]Có bài này cho bác nào đọc được:

http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai10/200710_THDung.htm[/QUOTE]
TanNg
23-12-07, 10:42
Điều làm tớ thấy buồn cười mãi là tổng số trang dành cho Yêu nước và kháng khựa do các bạn Tathy viết ra khoảng 70. Còn tổng số nước bọt mép mà các bạn khác dành cho để phân tích sự kiện PHS khoảng 300 trang. Chỉ cần nhìn vào hai con số đấy, đáng ra các bạn phải tự cảm thấy mình xấu hổ và nhỏ bẻ.

Trí tuệ, triết lý, lý luận các bạn nếu có trong 300 trang đó cũng không có giá trị hơn một bãi nước bọt, khi các bạn chỉ dùng nó để nhổ.
angelina
23-12-07, 11:01
Tân ngố lèm bèm cái gì, hử? TNXM toàn là thanh niên xa mẹ thật, lại mỗi người 1 phương. Muốn có hành động gì đó cụ thể nhưng tập hợp nhau khó.
maiphuongthuy
23-12-07, 11:04
Bác Tân, việc làm của Tathy theo em có ý nghĩa rất lớn và thực tế đã chứng minh điều đó. Dù bác lấy 300 trang nói về PHS để so sánh với 70 trang nói về cuộc biểu tình thì chẳng ảnh hưởng gì đến hiệu quả mà Tathy làm được. Bác em sai khi kết luận là trí tuệ dùng để nhổ, nếu bác em ko thấy sai thì bác em cứ nhổ thoải mái. Em chả biết nói gì hơn.
TanNg
23-12-07, 11:11
À, không chỉ nói tới TNXM.


Tân ngố lèm bèm cái gì, hử? TNXM toàn là thanh niên xa mẹ thật, lại mỗi người 1 phương. Muốn có hành động gì đó cụ thể nhưng tập hợp nhau khó.

Hình như do viết chưa rõ nên em đọc hiểu sai. Sửa lại vài chữ cho đỡ nhiểu nhầm, em đọc lại xem.


Bác Tân, việc làm của Tathy theo em có ý nghĩa rất lớn và thực tế đã chứng minh điều đó. Dù bác lấy 300 trang nói về PHS để so sánh với 70 trang nói về cuộc biểu tình thì chẳng ảnh hưởng gì đến hiệu quả mà Tathy làm được. Bác em sai khi kết luận là trí tuệ dùng để nhổ, nếu bác em ko thấy sai thì bác em cứ nhổ thoải mái. Em chả biết nói gì hơn.

Còn bạn Vìu tớ, xa mẹ lâu năm, giờ trở thành xa mẹ thật rồi.
Săn Bắt Bướm
23-12-07, 13:06
Trước kia em có đọc một quyến sách có tựa đề làm giàu trong nền kinh tế tri thức, em có ấn tượng về cái gọi là sự phối hợp giữa sự ổn định và sự hỗn loạn.

Sự hỗn loạn sẽ kích thích sự sáng tạo, kích thích các ý tưởng táo bạo
Sự ổn định sẽ là cơ chế giúp đưa các ý tưởng vào hiện thực hành động

Một xã hội cần phải biết cách sử dụng liều lượng hai cái trên. Quá ổn định cứng nhắc sẽ giết chết sự sáng tạo. Hỗn loạn quá thì lại không thể phát triển xã hội đi theo một chiều hướng nhất định.

Các lý lẽ của chú Look và các bạn ưa sự ổn định của Việt nam có nghĩa là quá đề cao sự ổn định mà quên mất đi khía cạnh sáng tạo.

Vì thế anh nghĩ rằng, các bạn nên tìm một cách thức để phối hợp hài hòa hai yếu tố đặc biệt trên trong quá trình phát triển cho quốc gia, tập thể, tổ chức và cá nhân.

Một đề xuất đó chính là tạo ra và thử nghiệm một khu vực hoặc một tổ chức với cơ chế đặc thù kích thích tối đa sự sáng tạo bằng cách tự do tối đa. Nhưng lại phải đặt thể chế đó trong một cái khung toàn thể là ổn định.

Minh chứng cho việc này là các hình thức nhất quốc lưỡng chế ở Trung Hoa và Hồng Kong và về sau sẽ là Đài Loan nếu có thể...

Việt Nam, trong số các trường đại học, có một số trường ví dụ đại học quốc gia được hưởng qui chế dân chủ hơn so với các trường khác. Điều đó là tốt.

Việt nam, rõ ràng rằng tầng lớp tri thức tinh hoa là tầng lớp dân trí rất cao và họ có những nhu cầu dân chủ vượt ra các nhu cầu đơn giản của các tầng lớp khác trong xã hội. Vậy thì liệu có thể cho họ một khuôn khổ dân chủ hơn trong hệ thống tri thức tinh hoa, nghĩa là cho phép một sự hỗn loạn nhất định trong khi vẫn duy trì sự ổn định đối với các giai tầng xã hội với nhu cầu và đặc điểm khác.

Kết luận lại, trong một nền kinh tế mới, kinh tế của trí tuệ, mọi quốc gia, mọi tổ chức và cá nhân cần phải tìm cách sư dụng thích hợp sự hỗn loạn và sự ổn định.
Săn Bắt Bướm
23-12-07, 13:10
Nói thêm với chú Tân cực ngố là thế này:

Vấn đề Hoàng Sa trường sa với tầm những chú đầu ngắn thì sẽ chỉ bàn những cái về biểu tình hay không biểu tình, biểu tình sẽ thế nào....

Còn với những cái đầu xa hơn thì họ sẽ xem xét lại toàn bộ các vấn đề:

Chính sách ngoại giao của ta cần thay đổi thế nào trong tình hình thế giới mới. Chinh sách làm bạn với tất cả liệu có còn tác dụng hay không?

Chiến lược kinh tế biển, công nghiệp quốc phòng sẽ cần phải thay đổi thế nào?

Quan hệ với các anh lớn trên thế giới cần theo mô hình thế naof

Chiến lược chiến thuật đàm phán về các lợi ích trong vùng tranh chấp.

Thậm chí nếu xa hơn đó là vấn đề thể chế xã hội, đó là vấn đề đấu đá nội bộ phe cánh trong chính quyền của việt nam.

Tân ngố hiểu chưa?
TanNg
23-12-07, 13:34
Đúng roài, vậy các bạn cứ bàn tiếp tất cả những thư vĩ đại đấy đi nhé. Khi nào bàn xong, thì hành động, khi nào hành động mang lại kết quả - lúc đấy các bạn mới có tư cách để nói. Còn khi các bạn đang bàn và chưa mang lại kết quả gì, thì hãy tự coi mình là những người bé nhỏ.

Thế thôi, HS-TS đối với tớ là tạm đủ, quay lại với BaamBoo và Sàn Nhạc đây. Các bạn ở lại nhổ ngon miệng.


Nói thêm với chú Tân cực ngố là thế này:

Vấn đề Hoàng Sa trường sa với tầm những chú đầu ngắn thì sẽ chỉ bàn những cái về biểu tình hay không biểu tình, biểu tình sẽ thế nào....

Còn với những cái đầu xa hơn thì họ sẽ xem xét lại toàn bộ các vấn đề: .............

Tân ngố hiểu chưa?
mgr1
23-12-07, 18:59
Em đang nói kỳ thị với dân nhập cư. Đan Mạch, Thụy Điển, mở rộng qua Đức em nghĩ không thể nào thân thiện được với dân nhập cư, ngoại kiều bằng Mỹ - đơn giản nước này nó là toàn dân nhập cư mẹ nó rồi.

Những cảm nhận của quần chúng nói chung về Mẽo bị ảnh hưởng nhiều bởi phim ảnh truyền hình là sản phẩm xuất khẩu của Mỹ ra đáp ứng những nhu cầu thấp hèn của thế giới. Chứ còn từ kinh nghiệm của em thì sống trong một thành phố ngoại ô Washington DC (Bethesda, Maryland) thì đ có một cái gì là hòa bình hơn. Nhà em cả năm chẳng bao giờ phải khóa cửa.
Không đúng đâu, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy đều không kỳ thị với dân nhập cư, xã hội chúng nó thuộc vào hàng văn minh rồi. Đức, Pháp, Anh có chút kỳ thị hơn (tất nhiên vẫn văn minh hơn Mỹ một bậc).
Nhưng vấn đề là ở chỗ người Việt sống ở các nước Bắc Âu không có cảm giác hòa mình trong xã hội nó được như sống ở Mỹ hay Úc. Lúc nào cũng có cảm giác mình là khách.

À, còn chuyện nhà không khóa cửa thì chỉ nên kể cho dân các vùng khác của Mỹ thôi. Em nhớ chú Michael Moore cũng có 1 lần làm phóng sự về chuyện này. Chú ấy cho là 1 sự lạ khi đến từng nhà ở bên Canada đẩy cửa vào, và chả nhà nào khóa cửa trong khi ở Mỹ thì điều này là hiếm. Hehe, sang bắc Âu mà khóa cửa nhà thì mới là của hiếm.
\/oi
23-12-07, 20:07
Lâu phải chăm Nhật Minh em không viết được gì cả. Hôm nay liếc qua thấy bạn Núi mở topic này đọc thấy hay hay nên phải để kệ con đeo bỉm bẩn vào bốc phét mấy câu.

Em nói chung chẳng quan tâm nhiều đến dân chủ, chỉ quan tâm đến một điều Bác Hồ dạy là mong làm sao trên đời này không còn người bị áp bức và cũng không còn người áp bức. Cái này đến từ những cảm nhận cá nhân của em là không muốn bị ai bắt nạt mà cũng không muốn bắt nạt ai, mở rộng ra là cũng không muốn thấy mọi người bắt nạt nhau. Giữa hai gia đình một bên bố mẹ con cái bắt nạt nhau và bên kia không như thế thì em chọn cái sau để quý hơn, điều này đúng với các diễn đàn, các mối quan hệ tay đôi tay ba, các tập thể và cả các quốc gia nữa.

Sở thích này của em thực ra cũng là chia sẻ với các nhà Mác xít, nhưng khác một điểm cơ bản. Các bạn sau hồi khởi thủy cho rằng chìa khóa cho vấn đề áp bức chính là vấn đề sở hữu, nói đúng hơn là tư hữu, và xóa bỏ tư hữu thì sẽ xóa bỏ bóc lột, xóa bỏ áp bức. Em thì nghĩ rằng tư hữu là một thứ gần như thành bản năng của con người rồi nên không thể nào bị xóa bỏ trừ khi giết hết mọi người đi và nếu như thế thì xóa bỏ tư hữu không thể nào là chìa khóa cho xóa bỏ áp bức. Vấn đề còn lại là phải sống chung với tư hữu, coi nó giản dị dịu dàng như những cơ quan vệ sinh của con người để mà vượt lên trên nó để yêu con người mỹ học và con người nhân văn. Mấu chốt nằm lại ở thiết kế cơ chế để sống chung trong khuôn khổ, giả định vấn đề tư hữu không thể bị xóa bỏ, lên án mọi sự áp bức dưới mọi hình thức, duy trì hòa bình và thịnh vượng chung. Một cơ chế thế này cần có các khuôn khổ quy tắc hiệu quả - tức là có pháp luật tốt.
Em thì nghĩ xế lày: bản thân cái mà Marx đề cập đến thực chất chỉ là tư hữu, cộng sản bản chất vẫn là tư hữu. Cộng sản không thể xoá bỏ được tư hữu bởi vì bản chất của tư hữu tức là sở hữu cá nhân. Sở hữu chung, vd một cơ số các bạn sở hữu cái 4`rum này, có nghĩa là với cá nhân từng bạn trong nhóm đó, nó vẫn thuộc sở hữu cá nhân của các bạn. Giả sử xã hội chỉ toàn các bạn sở hữu tnxm đi, thì không có nghĩa là tư hữu bị xoá bỏ, bởi vì các bạn vẫn có quyền sử dụng nó, đó là tư hữu. Sở hữu cá nhân là gì nếu không phải là có quyền sử dụng theo một cách thức nào đó? Và nếu sự sử dụng tài sản chung có mâu thuẫn, chẳng hạn bạn nào đó muốn đăng ảnh XXX, các bạn khác lại không, thì nó thể hiện y hệt khi là quyền sở hữu bị mâu thuẫn. Nó chẳng qua chỉ đổi tên gọi từ sở hữu thành sử dụng. Cái tên cộng sản có nghĩa gì nếu người ta vẫn không thể đồng ý về cách thức sử dụng tài sản? Tóm lại bạn Marx chỉ muốn mọi người nhường nhịn nhau mà sống, cơ mà bạn ấy nguỵ biện thành thần miẹ nó luôn
\/oi
23-12-07, 20:15
Cavenui vẫn là một người có định kiến về dân chủ. Em chưa thích chỉ ra rõ ràng, cứ để đó nếu chị thích thảo luận cho ra nhẽ thì em xẽ nói xau.

Coi như cavenui và một cơ số các bạn ủng hộ độc tài đi, các bạn lí luận rằng dân chủ là tốt nhưng chưa hợp thời, em đồ rằng các bạn cũng muốn xây dựng dân chủ. Có điều cái mà mọi người bất đồng, đó là cách thức xây dựng thế nào để mang lại lợi ích tối đa. Nói cách khác là làm thế nào để xây dựng dân chủ chứ không phải là dân chủ có tốt hay không? Và cavenui nói rằng cứ làm việc nhỏ hợp với sức mình thì xây dựng dân chủ tốt hơn, đấy em hiểu thế.

Suy rộng ra có nghĩa là con đường của nhà nước hiện nay là con đường xây dựng dân chủ tốt nhất và nhanh nhất, phải không ạ?
lão ma
23-12-07, 20:41
Các chú buồn cườị "zân chủ" là điều dễ nói khó thực hiện. CƠ mà các bác to to nhà mình vẫn còn bảo thủ và thích kiểu "khệnh" thì các chú có ra rả cả ngày ở đây vê` "zân chủ" cũng chả có nước non dek gì. Nói như ku TangN em anh cũng chưa hẳn đúng... Nghĩa là phải hành động thì mới thể hiện được quan điểm của mình à? Còn suy nghĩ, góp ý thì là nhổ bọt sao? Chỉ có những thằng đầu đất, tư duy mang đầy định kiến như TangN mới phọt ra được những câu bỗ bã như này. Thế mà cũng mang tiếng du học Nga ngố về...
lão ma
23-12-07, 20:50
Nhưng vấn đề là ở chỗ người Việt sống ở các nước Bắc Âu không có cảm giác hòa mình trong xã hội nó được như sống ở Mỹ hay Úc. Lúc nào cũng có cảm giác mình là khách.
Chiện này chỉ là vứn đề thời gian thôi. Thế hệ 1 ở Bắc Âu mới chỉ tầm 30 năm, đương nhiên bất đồng về Văn hóa, chủng tộc - đẳng cấp sẽ gây cảm giác chưa "hội nhập" được. Thế hệ 2 là những con, em được lớn lên và sinh ra tại đây đương nhiên sẽ không gặp trở ngại gì trong cuộc sống sất cả!À, còn chuyện nhà không khóa cửa thì chỉ nên kể cho dân các vùng khác của Mỹ thôi. Em nhớ chú Michael Moore cũng có 1 lần làm phóng sự về chuyện này. Chú ấy cho là 1 sự lạ khi đến từng nhà ở bên Canada đẩy cửa vào, và chả nhà nào khóa cửa trong khi ở Mỹ thì điều này là hiếm. Hehe, sang bắc Âu mà khóa cửa nhà thì mới là của hiếm.


Yep, 100% rite!
freefish
23-12-07, 21:12
Anh nói chuyện chính trị suốt mà chả bị bạn nào nhắc nhở cả. Vấn đề vẫn là nghệ thuật trong khâu biểu hiện thôi. Đang nói chuyện chủ tịch nước, Trường Sa, cảm thấy hơi nghiêm trọng, dễ gây căng thẳng cho các bạn thì nên chuyển ngay sang màn đêm nằm bóp vú vợ, nhớ mảnh đất quê hương, chuyện văn chương Từ Nữ Triệu Zâm hoặc Tòng Thị Phóng 40 năm trước thường tắm truồng bên suối...

Chuyện chú Sơn, như anh đã nói nhiều lần rồi là cũng bình thường thôi, em nó đã mặc áo đỏ, hát quốc ca (một cách chân thành), các bạn còn chửi bới cái gì nữa? Mình người, người ta cũng người, người ta lại còn dũng cảm hơn triệu người như mình. Xã hội cũng cần dăm ba mạng như Sơn, cho muôn hình muôn vẻ, có gì đâu là lạ lùng ghê gớm. Sự tồn tại của Sơn cũng bình đẳng như sự tồn tại của bất cứ bạn nào ở đây. Coi mọi chuyện nhẹ nhàng như cánh Kotex đi.

Đào, mày thả ngay Vìu ra mày. Người ta dịu dàng dễ mến, đâu như thằng trương tuần thối như mày.
\/oi
23-12-07, 21:13
À, ở trên em viết nhầm một chút, xin được đính chính lại


Suy rộng ra có nghĩa là con đường của nhà nước hiện nay là con đường xây dựng dân chủ tốt nhất và nhanh nhất, phải không ạ?

Xin được sửa lại là, suy rộng ra có nghĩa là con đường của các bạn Trung Quốc, Triều Tiên, đại loại thế, trừ VN ra, là con đường xây dựng dân chủ tốt nhất và nhanh nhất, phải không ạ?

Tại vì em bị lỗi typing trong não, cho nên si nghĩ nhầm nhọt, chứ em không có ý định nói đến NN của dân do dân vì XHCN của chúng mình ạ
lão ma
23-12-07, 21:25
Ờ, Cá thối nhắc chiện ku PHS bị các bạn thờ lờ hấp diêm xém toạc mông cũng là một bài học rút kinh nghiệm. Người ta có quyền bày tỏ chính kiến của mình bằng cách này hay cách khác không mang tính đặc thù như gây bạo loạn hoặc hành hung thì sao lại phải "boi khót-tẩy chay" như thế.

Xuống đường cần phải có những hành động kiểu Sơn nó mới đa dạng!
mgr1
23-12-07, 22:25
Chiện này chỉ là vứn đề thời gian thôi. Thế hệ 1 ở Bắc Âu mới chỉ tầm 30 năm, đương nhiên bất đồng về Văn hóa, chủng tộc - đẳng cấp sẽ gây cảm giác chưa "hội nhập" được. Thế hệ 2 là những con, em được lớn lên và sinh ra tại đây đương nhiên sẽ không gặp trở ngại gì trong cuộc sống sất cả!

Quan trọng là chủng tộc chứ vấn đề không phải là "đẳng cấp", cũng không chỉ là văn hóa. Các nước bắc Âu tương đối thuần chủng hơn nên một chú da vàng mũi tẹt, dù nói tiếng bản xứ lau láu và không biết tiếng Việt, nhưng khi tham gia các hoạt động cộng đồng, đi dạ hội, đến nhà thờ hoặc vào pub hay đến discotheque vẫn sẽ bị một cảm giác người ta nhìn mình như một người khách mặc dù không sợ bị họ khó chịu hay coi thường gì.


Ờ, Cá thối nhắc chiện ku PHS bị các bạn thờ lờ hấp diêm xém toạc mông cũng là một bài học rút kinh nghiệm. Người ta có quyền bày tỏ chính kiến của mình bằng cách này hay cách khác không mang tính đặc thù như gây bạo loạn hoặc hành hung thì sao lại phải "boi khót-tẩy chay" như thế.
Tẩy chay chắc tại vì thứ nhất là nghĩ chú này theo đóm ăn tàn, thứ 2 là vì chú này nổi danh ở hải ngoại vì khác chính kiến, tham gia vào sẽ dễ gây hiểu nhầm lý do biểu tình.
À, em vừa xem đoạn ti vi Tầu đưa tin VN biểu tình, quả này mà thanh niên Tầu lại tụ nhau xuống đường biểu tình đòi Việt nam trả nốt Trường Sa nữa thì mới máu. Hồi xưa em xem bọn nó biểu tình chống Nhật sửa sách giáo khoa thấy cũng hăng phết. Các bác dân chủ tha hồ sướng nhá, chỉ việc toạ sơn quan hổ đấu. Xem 2 chính quyền độc tài cộng sản chưởng nhau :).
Bison
24-12-07, 01:56
Các bác em tha cho các bạn PHS với em NTT đi. Ừ thì các bác bảo khẩu hiệu ngu ngơ, nào là tranh phần các bạn trà trôn gian xảo blah blah.. Công nhận các bạn ngu ngơ. Nhưng mà trong lòng thì vẫn khâm phục các bạn này dũng cảm. Bác nào bảo là bỏ cái nghề medical doc với 2 đứa con xinh thế ra giang hồ lăn lộn tù tội, èo em không dám thế. Thằng NTT bé tí mà dám về vn, surprised \m/, em cũng không dám thế. Mà em các bác đã không dám làm thì thằng nào nó làm được thì em cũng không dám bình luận nhiều. Cái mạng là quý, ai đem cái mạng ra all in như thế thì cũng đáng cho mình suy nghĩ. Cái bác gì râu dài dài ngày xưa cũng viết báo bày tỏ chính kiến, nhưng mà bên tây, chắc chắn là không bị áp lực như các bạn trẻ bây giờ. Cái tiếng anh hùng là hư danh cuối đời còn toàn bộ cuộc đời thì nó khổ sở lắm, các bác tha cho các bạn ấy con đường sống đi.
Bison
24-12-07, 02:12
À, còn chuyện nhà không khóa cửa thì chỉ nên kể cho dân các vùng khác của Mỹ thôi. Em nhớ chú Michael Moore cũng có 1 lần làm phóng sự về chuyện này. Chú ấy cho là 1 sự lạ khi đến từng nhà ở bên Canada đẩy cửa vào, và chả nhà nào khóa cửa trong khi ở Mỹ thì điều này là hiếm. Hehe, sang bắc Âu mà khóa cửa nhà thì mới là của hiếm.

Bác mgr1, Canada ngày trước thì đúng thế thật, nhưng dạo gần đây thì đóng rồi ạ. Hồi trước hàn vi em để xe ngoai đường, sáng ra kéo cửa xe thót tim vì đi làm về quên khoá, nhưng mà chả ai lấy. Nhưng gần đây các bạn mới sang nhiều, lại lười làm việc. Thằng bạn em để cái áo da gần nghìn bạc trên xe bị nó đập cửa lấy. Thằng nữa có cái mp3 sale chỉ khoảng 400 cũng bị bọn nó nạy ra, gỡ mất. Nhà em bây giờ vẫn để mở cửa ban ngày nhưng ban đêm khóa kỹ lắm.
angelina
24-12-07, 02:20
Mình cũng đồng ý là cái giá phải trả rất đắt. Tương lai thì bấp bênh. Tiền đồ chính trị thì ắt hẳn là nực cười, bởi vì ai cũng thấy là quá xa vời và xác suất để trở thành lành đạo rất thấp. Ngay cả trong trường hợp đạt được dân chủ rồi, chưa chắc người ta nhớ đến công lao các bạn ý mà có khi, nhiều thành phần cơ hội khác ăn trên ngồi chốc lại nhảy vào xí hết phần.

Họ phải là những người thực sự yêu nước mới dám làm như vậy. Vậy cho nên nếu là người yêu nước, yêu lẽ phải và công bằng thì cũng nên giúp đỡ người ta 1 tý. Bất kể đường lối của người ta đúng hay sai, nhờ có họ, chính quyền mới chịu tự xem lại bản thân. Không có sự đấu tranh của nhân dân thì chẳng chính quyền nào chịu thay đổi cái gì đâu.

Có nhiều người nhập tịch nước ngoài yên ổn, công việc làm ăn tốt, rỗi việc tham gia chính trị cho vui vẻ. Họ cũng chẳng mất mát gì nhiều. Nhưng người như PHS, NTT thì khác hẳn. Có chuyện này, cũng hơi riêng tư nhưng nhiều website trên mạng đã đăng và NTT cũng đã trả lời phỏng vấn trên mạng rồi nên mình cũng nói lại. Ấy là chuyện IBM Việt nam ban đầu offer job cho Trung, nhưng sau khi có người báo về các hoạt động của Trung, họ đã huỷ hợp đồng.

Nhiều người Mỹ quan tâm đến các vấn đề tự do và hiệp hội bảo vệ các Blogger đã phản đối hành động của IBM. Nhưng dù sao thì cũng không thể trách IMBVN được, bởi mục tiêu của họ là kinh doanh, là lợi nhuận. Họ chẳng muốn bị chính phủ VN gây khó dễ, chẳng cần liên quan đến chính trị làm gì. Có lẽ là Trung cũng còn ít tuổi và cũng hơi ngây thơ cho nên cứ nghĩ rằng apply vào 1 công ty của Mỹ là ổn. Nhưng thực ra, chính phủ Mỹ và các công ty Mỹ vẫn là những tác nhân khác nhau hoàn toàn.

Đã lao vào đấu tranh chính trị là phải chấp nhận thiệt thòi mất mát rất nhiều. Sự nghiệp, công danh cũng có thể thành số 0. Thậm chí kiếm sống qua ngày để đấu tranh cũng là điều khó khăn, bởi ít người dám dính líu, đối đầu với công an, tạo công ăn việc làm cho mình. Cho dù họ có thiện cảm với mình. Chấp nhận được những điều ấy thì hẵng làm.
4me2you
24-12-07, 08:29
dân chủ ư ? Điều sớm muộn sẽ phải đến , vấn đề là chúng ta sẽ mất bao nhiêu thời gian ?


Con đường :
hãy đơn giản hoá và tưởng tượng một hệ toạ độ có một trục thời gian T, một trục gộp các tính năng khác của chế độ dân chủ lại như một chiều D, còn tách riêng đa nguyên theo trục P.


http://upload69.net/uploaded/images/2007/12/23/Upload69.Net_1198460155_daihoi130306.jpg (http://upload69.net/)
Hiện trạng có thể coi là gốc toạ độ, mục tiêu là vòng tròn đích. Kịch bản đa nguyên ngay lập tức được chỉ bằng mũi tên đỏ (dịch chuyển theo trục P), kịch bản tiến hoá hoà bình đến mục đích được chỉ bằng mũi tên xanh hướng đến mục tiêu (dịch chuyển trong không gian 3 chiều). [Kornai cho rằng có lẽ ở Trung Quốc và Việt Nam con đường đến dân chủ có thể là con đường màu vàng ở hình trên: tức là phát triển trên cơ sở chuyên chế (từ gốc toạ độ chạy trên mặt phẳng T-D (G), hoàn toàn không có đa nguyên, rồi khi đạt trình độ phát triển nhất định thì nhảy theo mũi tên vàng thứ hai sang dân chủ]. Tôi nghĩ mô hình hay hơn là mô hình Kornai sửa đổi (2 mũi tên vàng biến thành 1 mũi tên xanh). Tất nhiên đây là cách hình dung sơ lược chỉ để nêu rõ sự khác biệt, con đường đi không thẳng tắp mà có thể có lắm chông gai.

theo http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=6659&rb=0403
mgr1
24-12-07, 10:02
Mình cũng đồng ý là cái giá phải trả rất đắt. Tương lai thì bấp bênh. Tiền đồ chính trị thì ắt hẳn là nực cười, bởi vì ai cũng thấy là quá xa vời và xác suất để trở thành lành đạo rất thấp. Ngay cả trong trường hợp đạt được dân chủ rồi, chưa chắc người ta nhớ đến công lao các bạn ý mà có khi, nhiều thành phần cơ hội khác ăn trên ngồi chốc lại nhảy vào xí hết phần.

Họ phải là những người thực sự yêu nước mới dám làm như vậy. Vậy cho nên nếu là người yêu nước, yêu lẽ phải và công bằng thì cũng nên giúp đỡ người ta 1 tý. Bất kể đường lối của người ta đúng hay sai, nhờ có họ, chính quyền mới chịu tự xem lại bản thân. Không có sự đấu tranh của nhân dân thì chẳng chính quyền nào chịu thay đổi cái gì đâu.
Thứ nhất, em không đồng ý là phải giúp đỡ người ta chỉ vì người ta yêu nước. Các cụ đã dạy rồi, nhiệt tình cách mạng cộng với sự thiếu hiểu biết thì thành kẻ phá hoại. Chẳng hơi đâu mà giúp bọn phá hoại.
Thứ hai, em không đồng ý là phải kính nể người ta vì họ phải trả giá đắt. Mỗi người có quan niệm khác nhau về giá cả, và khi họ đã lựa chọn trả giá có nghĩa là họ cho đấy là cái giá xứng đáng với những gì họ hi vọng nhận được. Cũng như em không phải kính nể bọn nghiện vì chúng nó dám hi sinh cả sức khỏe, sự nghiệp cho những cảm giác phiêu diêu ngắn ngủi, hoặc những người khao khát tự do, dân chủ cũng không việc gì phải kính nể những người sắn sàng hi sinh quyền tự do dân chủ của mình vì những thứ cơm áo vật chất tầm thường.

Bác mgr1, Canada ngày trước thì đúng thế thật, nhưng dạo gần đây thì đóng rồi ạ. Hồi trước hàn vi em để xe ngoai đường, sáng ra kéo cửa xe thót tim vì đi làm về quên khoá, nhưng mà chả ai lấy. Nhưng gần đây các bạn mới sang nhiều, lại lười làm việc. Thằng bạn em để cái áo da gần nghìn bạc trên xe bị nó đập cửa lấy. Thằng nữa có cái mp3 sale chỉ khoảng 400 cũng bị bọn nó nạy ra, gỡ mất. Nhà em bây giờ vẫn để mở cửa ban ngày nhưng ban đêm khóa kỹ lắm.
À, em kể chuyện ấy chỉ để nói đến sự thanh bình của các nước bắc Âu chứ còn Canada thì em không biết, chưa đến bao giờ. Còn cái phim ấy thì chủ đề chính là về gun policy của Mỹ, tên là Bowling for Columbine.
Cavenui
24-12-07, 10:02
Bài 3: Người giỏi đấu tranh cho dân chủ là rất phí (nhại Nguyễn Trung Hà)

Hôm qua, cô thư ký của em bỏ việc đi biểu tình nên hôm nay em mới thưa chuyện tiếp tục với chị Vìu và các bạn.

Ngày xưa, khi Việt Minh- những người dùng bạo lực lật đổ ách thống trị của ngoại bang-lên nắm quyền, ông Phạm Quỳnh- 1 học giả lớn vào bậc nhất đương thời, người chủ trương hợp tác với Pháp để thông qua sự hợp tác ấy đòi hỏi những thay đổi, cải cách cho xã hội VN- đã bị thủ tiêu như 1 tên Việt gian phản động. Ngày nay ở topic này, khi em không đồng tình với việc đưa ra các yêu sách chính trị lúc này- nhiều bạn dân chủ đã coi em như người của chính quyền, hay ít ra cũng là người ủng hộ việc giữ nguyên trạng bộ mặt xã hội VN. 2 sự việc khác hẳn nhau về cấp độ, nhưng về bản chất có gì đó tương đồng.

Không đòi hỏi thay đổi thể chế chính trị không có nghĩa là giữ nguyên trạng xã hội VN. Với sự quan sát chưa đủ rộng của em, em thấy ít ra trí thức VN có thể làm những điều sau đây:
- Đòi hỏi 1 môi trường thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế tư nhân ở VN, ủng hộ giới doanh nhân non trẻ của VN
- Chống quy chụp chính trị trong văn hóa
- Ủng hộ sự tham gia sâu rộng hơn nữa của người dân vào các vấn đề kinh tế xã hội (trong chừng mực mà chính quyền có thể chấp nhận, nhưng không phải là họ dễ dàng chấp nhận đâu)
- Tập cho đám đông (bao gồm các trí thức khác) tư duy lành mạnh, biết nghi ngờ phán xét độc lập, chống cuồng tín trong tư duy, tránh quan niệm ông A vĩ nhân nói gì cũng đúng, và ngược lại, ông B phản vĩ nhân nói gì cũng sai.
- Giới thiệu những tư tưởng “phi chính thống” cho xã hội VN bớt bị bưng bít thông tin trong chừng mực không thách thức chính quyền (ví dụ 1 số nhà sách VN bắt đầu giới thiệu nhiều công trình triết học, tư tưởng chính trị của nhiều học giả phi mác xít lê nin nít)
- Nhìn lại lịch sử, đánh giá lại những nhân vật phi mác xít trong quá khứ bị coi như những kẻ phản động
- Góp ý cho chính quyền những vấn đề cụ thể về kinh tế, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa… trong chừng mực đừng làm rát mặt người ta.
Vân vân.

Tất cả những điều trên trí thức VN đã làm tốt chưa? Chưa tốt. Nghĩa là tiếp tục phải làm. Nghĩa là không giữ nguyên trạng.

Tất cả những điều trên trí thức VN có thể làm được không? Có thể làm được. Có thể ban đầu chưa được lắng nghe, nhưng không ai bị treo nick vì những việc này, và do đó, có thể nói tiếp, nói lại, nói cho đến khi được lắng nghe.

Những người giỏi nếu không làm những điều này mà lại nói 1 lần tất cả những yêu cầu, những yêu cầu không được lắng nghe đã đành, mà không còn cơ hội để nói lại nói tiếp (bị ban nick chẳng hạn) thì có phải là phí không? Cho nên em bảo người giỏi đấu tranh cho dân chủ lúc này là rất phí. Kiến thức của họ, tâm huyết của họ nếu dành vào những mục tiêu ban đầu nhỏ bé hơn, sẽ đạt hiệu quả hơn. Đòi 10 điều để không được điều nào, với đòi 1 điều thôi, nhưng đòi được. Cái nào hơn?

Hôm trước có nói đến trường hợp GS Phan Đình Diệu. Mừng là ông đã được viết bài trở lại. Đáng khen là ông đã góp ý cho chính quyền về đề án 112. Nhưng em cứ nghĩ: nếu ông Diệu không có cái mác “bất đồng chính kiến”, biết đầu những suy nghĩ của ông về đề án 112 sẽ được người ta lắng nghe kỹ càng hơn chăng?

Bây giờ phong trào chống Tàu lên cao ngùn ngụt thế này mà kể chuyện Tàu thì em đã bị ác cảm lại còn bị ác cảm thêm nữa. Nhưng không hiểu sao em lại nhớ đến 1 chi tiết trong truyện Tam Quốc, khi Quan công chịu hàng Tào để bảo vệ tấm thân hữu dụng, để bảo vệ gia đình Lưu Bị và tìm lại anh về sau, không cần cái chữ dũng của kẻ thất phu.

Cám ơn chị Vìu đã lắng nghe và đã thể hiện 1 thái độ tranh luận có thể gọi là mẫu mực.
Phần 4 là 1 truyện ngắn bonus- em sẽ post trong blog của mình.
Look
24-12-07, 13:50
- Nói chung mình rất tán thành với quan điểm của bạn Cave núi. Mục 2 trong bài tham luận của mình dưới đây hoàn toàn phù hợp với quan điểm này.
- Về thái độ đối thoại của Cave núi rất đúng mực
Bison
24-12-07, 13:55
Bác mgr1, bạn Núi và các bác đi nhiều, học rộng thân mến

Thật ra vấn đề này quá ư là rắc rối loằng ngoằng dây dưa. Em nói thế này cho dễ hiểu. Cái chung ta mong ước là xã hội chủ nghĩa, dân chủ hay cái gì gì đó các bác cứ gọi thoải mái, mà chúng ta đã nhìn thấy le lói tia sáng ở một số các bạn như bắc âu và canada. Em các bác biết nó thế nào, các bác cũng biết nó thế nào. Được nó rồi thì nhân dân, đặc biệt là dân nghèo, sẽ được gì, em cũng biết, các bác cũng biết. Để đựoc nó thì cần cái gì, em cũng biết, các bác cũng biết. Thế cho nên, bác nào hiểu em thì sẽ biết cái ấy dù sơ khai vẫn là cái đúng và cần được triển khai. Mà cái ấy không triển khai được vì duy nhất một cái mà em không nói nhưng các bác vẫn biết là cái gì. Mà không tiếp cận và triển khai được cái ấy thì rất khó để đi kịp với các bạn bắc âu nên chúng ta phải cải tạo cái em định nói ra nhưng các bác cũng đã biết là cái gì. Mà cải tạo cái ấy thì cần thời gian cho đến khi thành tựu và cần làm một cái gì đó lúc chờ đợi mà chắc các bác cũng đã biết là cái gì. Dĩ nhiên là các bác không làm và em cũng không làm nốt vì đó là việc của các chú ngớ ngẩn ở trên, em không nói ra nhưng chắc các bác cũng biết là chú nào rồi.

Các bác thấy súc tích và dễ hiểu chưa? Thôi em đi ngủ mai đi làm. Gặp các bác next weekend!
Cac bác Giang sinh vui vẻ!

P/S
Nói túm lại là khi chơi AOE thì dù chưa lên đời kịp và chưa đúng điểm rơi, em là inter nên vẫn ra một dàn tiền trạm ngựa thịt để chọc ngoáy cho đến khi lên đời ra voi đàn đàn xe ném đá. Nếu không làm gì mà ngồi đợi đủ tiền mua xe đá thì tạch mẹ cả party rồi, còn đâu nữa. Mà kinh nghiệm cho thấy vài chú ngựa thịt ở đời 2 sẽ làm đối thủ hoang mang lo sợ bằng cả một đàn hiệp sĩ đời 4.

@mgr1: Bác so sánh các bạn nghiện dân chủ với nghiện chích theo em là hơi quá đáng. Bác cũng biết mà em cũng biết 2 cái ấy nó như thế nào nên em không tranh luận và coi như là bác đã hiểu em rồi.
Look
24-12-07, 13:56
LẠI NÓI VỀ DÂN CHỦ Ở TRONG NƯỚC

Tất nhiên không thể nói một cách vô lối kiểu “chỉ có dân chủ ít và dân chủ nhiều @Vìu” bởi lẽ bất kỳ một nhà nước nào muốn tồn tại cũng cố gắng thực hiện hai điều:

(a) Quyền làm chủ của dân, mang lại lợi ích cho dân (dân chủ)
(b) Quyền lãnh đạo của đảng và điều hành của nhà nước

Bản chất dân chủ của VN là “dân chủ tập trung”. Hiện nay VN đang đổi mới nội dung đường lối lãnh đạo của đảng để tăng (a) trên một số tiêu chí mà tiêu chí số 1 là đảng không quá can thiệp sâu vào chính quyền.

1. “Dân chủ tập trung” có phải là chuyên quyền mang tính độc đoán hay không?.

- Một số phe đối lập đưa ra một số lập luận để bàn luận về ý nghĩa của sự hoán đổi “tập trung dân chủ” (xấu) và “dân chủ tập trung” (vẫn xấu, nhưng ít xấu hơn). Thực ra sự hoán đổi này không phải là bản chất của việc thực hiện dân chủ của VN. Bản chất là sự phối hợp giữa (a) và (b), tức là giữa dân chủ và tập trung.
- Dân chủ là mục tiêu, là xuất phát điểm, là cái đích cần đến. Dân chủ thì có thể có nhiều ý kiến, thậm chí trái ngược nhau, mâu thuẫn nhau (nhưng không mang nghĩa phá cơ chế mà nó dựa trên đó đẻ tranh luận) . (điều này các phe đối lập cố tình lờ đi để khẳng định dân chủ VN không chấp nhận các ý kiến đa chiều – sẽ nói ở mục 2).
- “Dân chủ không phải là một xa xỉ phẩm, đợi có tiền mới được hưởng, mà dân chủ là yếu tố cần thiết để làm cho đất nước phát triển.” (Amertyr Sen)
- Tập trung chỉ là nguyên tắc để giải quyết các vấn đề trong xã hội dân chủ. Để giải quyết các ý kiến trái chiều trong dân chủ thì phải dựa vào nguyên tắc tập trung, tức là thiểu số phục tùng đa số. Vậy việc xây dựng quy chế dân chủ cũng quan trọng như coi trọng tâm là kinh tế và nâng cao dân trí.
- Các phe đối lập cũng thường bàn luận về luận điểm “để giải quyết các ý kiến trái chiều trong dân chủ thì phải dựa vào nguyên tắc tập trung”, coi đây là lừa bịp và độc đoán. Thực ra đây là một điều hiển nhiên đối với chế độ một đảng lãnh đạo để thực hiện tiêu chí (b). Nếu là đa đảng thì chỉ có dân chủ mà không có dân chủ tập trung. Nhưng một đảng thì vẫn giống đa đảng về tiêu chí (a).

* Xem thêm [3]

2. Phải chăng với chế độ dân chủ tập trung thì chỉ chọn được “chất xám” trong hàng ngũ lãnh đạo của đảng chứ không là phải chọn trong một số lượng đông đảo 84 triệu dân?

Luận cứ này được các phe đối lập tấn công triệt để, nhưng những khía cạnh của họ tựu trung lại thì mâu thuẫn. Lấy một ví dụ đơn giản gần gũi nhất là trong diễn đàn mình có Vìu. Các quan điểm của Vìu như sau:
(i) Chỉ có một đội ngũ thiểu số cấp tiến tham gia vào điều hành xã hội vì đa số quần chúng là ngu dốt (đâu đó trong topic Vàng Anh trước đây).
(ii) Dân chủ đòi hỏi phải mở rộng lựa chọn số đông toàn xã hội để lựa chọn người giỏi vào hàng ngũ lãnh đạo đất nước (trong nhiều topic gây đây bàn về dân chủ của Vìu)
Rõ ràng (i) và (ii) mâu thuẫn với nhau về lập luận. Vì số đông thì “đa số quần chúng là ngu dốt”.

Trên thực tế thì dân chủ tập trung là gì:
- Đảng là đội ngũ cấp tiến (thỏa mãn (i)).
- Nhưng đảng cũng “không coi đa số quần chúng là ngu dốt” mà trưng cầu người tài ngoài đảng để đưa vào đảng.
- Đảng rẩt cần các trí thức giỏi cố vấn
- Ngoài ra, bộ máy công quyền của nhà nước trong thời gian gần đây đã có một số lãnh đạo không cần thiết là đảng viên và họ có quyền quyết định nhiều vấn đề quan trọng , miễn sao họ giỏi. (Chẳng hạn nếu Quốc Anh về nước, có thể sẽ có quyền lực trong tay (mà việc vào đảng hoặc không cần vào đảng không quan trọng). Tuy nhiên chắc chắn đảng sẽ mời QA vào hàng ngũ của mình để không mâu thuẫn với nguyên tắc “tập trung dân chủ”)
Rõ ràng hai ý sau thỏa mãn (ii) mà vẫn không mâu thuẫn. Cũng từ lý luận này, chứng tỏ “chất xám” được trưng dụng không chỉ trong hàng ngũ của đảng.

3. Vậy tại sao những người thuộc phe đối lập đả kích chống phá?

Chỉ đơn giản có vài nguyên nhân chính:
- Tranh giành quyền lực. Và đây là nguyên nhân chủ yếu.
- Mối hận thù từ những người VN trong chế độ cũ. Họ khó chấp nhận những mất mát to lớn của người người thân và không thể tha thứ.
- Lợi dụng nạn tham nhũng của những “con sâu bỏ rầu nồi canh” trong đảng.
- Lọi dụng nạn lợi dụng chức quyền làm trái những nguyên tắc, đường lối chính sách của đảng và nhà nước.
- Vân vân...


4. Tại sao có nạn tham nhũng? Tại sao có nạn lợi dụng chức quyền?

- VN sau chiến tranh mọi sự kiện diễn ra dồn dập, diễn biến phức tạp cho nên chưa chọn được người có năng lực nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, ... tóm lại là người tài
- Cơ chế chọn người tài cũng chưa tốt mà trong đó là vấn đề phẩm chất. Đảng đã bắt đầu có đổi mới trong nhận thức, trong đó chấp nhận cho những người có năng lực và dám đấu tranh cho cái mới (ví dụ như Vìu :D)
Trích dẫn
“Bàn về Sửa đổi lối làm việc, HCM viết: “Có những cán bộ chỉ thấy lợi ích bộ phận của mình, không thấy lợi ích của toàn thể, muốn đem lợi ích của toàn thể phục tùng lợi ích của bộ phận mình. Họ quên hẳn cái chế độ dân chủ tập trung. Họ quên rằng thiểu số phải phục tùng đa số, hạ cấp phải phục tùng thượng cấp, bộ phận phải phục tùng toàn thể”.

* Xem thêm [1]

5. Tại sao mục tiêu số một phải là phát triển Dân Trí và Kinh tế

Trích dẫn:

“Ở nước ta chính quyền là của nhân dân, do nhân dân làm chủ. Nhân dân bầu ra các Hội đồng nhân dân, Uỷ ban kháng chiến hành chính địa phương, và Quốc hội cùng Chính phủ Trung ương.
Trong các cuộc bầu cử, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt gái trai, tôn giáo, mức tài sản, trình độ văn hoá, không phân biệt nòi giống đều có quyền tham gia. Đó là một cách rất hợp lý, để nhân dân lao động thực hành quyền thống trị của mình.
Nhân dân là ông chủ nắm chính quyền. Nhân dân bầu ra đại biểu thay mặt mình thi hành chính quyền ấy. Thế là dân chủ."

Từ cái này, suy ra một điều, nói nôm na là: Nếu dân trí thấp thì họ sẽ không biết tự đánh giá, không biết chọn người tài. Nói cách khác, mặt bằng dân trí cao tự khắc sẽ hiểu được tự do ngôn luận, báo chí, ... và công bằng xã hội thế nào là đúng đắn, có thể nhận thức tốt và góp ý cho đảng, thậm chí tham gia vào vai trò lãnh đạo đất nước.
* Xem thêm [2]

Giờ mọi người tự so sánh với cái này:
“ Chị cũng không hi vọng VN sẽ ngay lập tức đạt được dân chủ kiểu như phương tây. Nhưng phải dần dần từng bước. Đầu tiên có thể chưa cần nói đến dân chủ, mà cần tự do ngôn luận. Rồi đa đảng, lập hội hè thoải mái. Rồi mới đến sửa đổi hiến pháp, luật pháp, chế độ bầu bán. “


[1] HOÀN THIỆN THIẾT CHẾ DÂN CHỦ, KIÊN QUYẾT CHỐNG THAM NHŨNG
http://www.mofahcm.gov.vn/vi/tintuc_sk/tulieu/nr051205111332/nr060503165113/nr060503165413/ns060421110355/newsitem_print_preview
[2] Dân chủ cơ sở - đã làm gì và cần làm gì?
http://vietnamnet.vn/service/show_forum.vnn?forumid=149963&page=4
[3] Tâm thế doanh nhân trong Tuyên ngôn độc lập và Tư tưởng Hồ Chí Minh
http://www.quehuong.org.vn/nr050307131435/nr070210095503/ns070210130002/newsitem_print_preview
cfact
24-12-07, 14:05
Bác Lúc qua đọc cái Blog của Trang hạ đi, có bài bên Tô pích chống Khựa đấy, đọc xong em thấy fo' fo' kiểu ********* gì, cbn. ********* hiểu mấy thằng CA làm ăn kiểu gì.
dao_hoa_daochu
24-12-07, 15:02
Những cảm nhận của quần chúng nói chung về Mẽo bị ảnh hưởng nhiều bởi phim ảnh truyền hình là sản phẩm xuất khẩu của Mỹ ra đáp ứng những nhu cầu thấp hèn của thế giới. Chứ còn từ kinh nghiệm của em thì sống trong một thành phố ngoại ô Washington DC (Bethesda, Maryland) thì đ có một cái gì là hòa bình hơn. Nhà em cả năm chẳng bao giờ phải khóa cửa.
:24: Oài... nói về mất trộm thì Gấu bác em chính là cái thằng mất trộm hoành tráng nhất mẹ ở cái khu vực này rồi, mà giờ lại còn đi tự hào cái cửa không khóa. Cái này, thật sự, em đọc thì buồn cười, mà lại ứa cả nước mắt... http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/emo_cry.gif
Bắc Thần
24-12-07, 15:09
:24: Oài... nói về mất trộm thì Gấu bác em chính là cái thằng mất trộm hoành tráng nhất mẹ ở cái khu vực này rồi, mà giờ lại còn đi tự hào cái cửa không khóa. Cái này, thật sự, em đọc thì buồn cười, mà lại ứa cả nước mắt... http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/emo_cry.gif

Mầy ác độc quá nghen Đào! Mà cái này, thực sự anh đọc thì lại ứa cả nước mắt vì buồn cười ...

Xem clip chơi: http://www.youtube.com/watch?v=ZkJ6lLvMXZw
dao_hoa_daochu
24-12-07, 15:17
Em nói chung chẳng quan tâm nhiều đến dân chủ, chỉ quan tâm đến một điều Bác Hồ dạy là mong làm sao trên đời này không còn người bị áp bức và cũng không còn người áp bức. Cái này đến từ những cảm nhận cá nhân của em là không muốn bị ai bắt nạt mà cũng không muốn bắt nạt ai, mở rộng ra là cũng không muốn thấy mọi người bắt nạt nhau. Giữa hai gia đình một bên bố mẹ con cái bắt nạt nhau và bên kia không như thế thì em chọn cái sau để quý hơn, điều này đúng với các diễn đàn, các mối quan hệ tay đôi tay ba, các tập thể và cả các quốc gia nữa.
Oài... Gấu lên đây chơi, thì cũng bắt nạt các bạn bỏ mẹ đi...

Em thấy Gấu bi giờ luôn theo kiểu cố nói "cho đẹp", nhưng mà theo kiểu đấy, nếu mà lại tư duy không có hệ thống theo kiểu khối xa-hoi, thì cứ nói dài tí, là lại bị inconsistently ngay.

À mí cả chiên môn tí, em đọc sơ thì hiểu là bác em quan niệm về "bắt nạt" ít nhiều bị thiển cận. Bác nên thử tìm hiểu thêm chút về thuật ngữ "deadlock" ở trong khoa học điện toán xem, cũng hay.
dao_hoa_daochu
24-12-07, 15:46
Họ phải là những người thực sự yêu nước mới dám làm như vậy. Vậy cho nên nếu là người yêu nước, yêu lẽ phải và công bằng thì cũng nên giúp đỡ người ta 1 tý.
"Chí phải là người thực sự yêu làng Vũ Đại mới dám làm như vậy. Vậy cho nên nếu là người yêu làng Vũ Đại, yêu lẽ phải và công bằng thì cũng nên giúp đỡ Chí 1 tý" - (Lò gạch đầu làng ngày ... tháng ... năm ... - Nở)

À mà chiên môn tí, đại khái có thể cùng là yêu âm nhạc cả, nhưng có người thì chịu khó chăm chỉ luyện nhạc luyện đàn luyện hát cho thật giỏi, có người thì "Nghe em hát mà anh buồn cười / Nhịp với phách xem chừng sai cả..." nhưng "...giữa chiến trường nhiều khi thay cho nhạc / Là những tâm hồn có nhạc ở bên trong", còn có người thì tự nhiên, thế đé0 nào, bụp phát bèn trở thành thần đồng karaoke quận. Đối với em, thì các bạn tuần hành mình là loại thứ hai, các bạn "anh hùng dũng cảm" của Vìu là loại thứ ba.

...à mà còn loại một... thôi em chả nói đâu, khỏi lại mang tiếng là tự đánh bóng... các bác công nhận không?!
anhminh
24-12-07, 15:55
Oài... Gấu lên đây chơi, thì cũng bắt nạt các bạn bỏ mẹ đi...

Em thấy Gấu bi giờ luôn theo kiểu cố nói "cho đẹp", nhưng mà theo kiểu đấy, nếu mà lại tư duy không có hệ thống theo kiểu khối xa-hoi, thì cứ nói dài tí, là lại bị inconsistently ngay.

À mí cả chiên môn tí, em đọc sơ thì hiểu là bác em quan niệm về "bắt nạt" ít nhiều bị thiển cận. Bác nên thử tìm hiểu thêm chút về thuật ngữ "deadlock" ở trong khoa học điện toán xem, cũng hay.

Anh thật, đào bỏ cái lối coi thường các bạn xã hội đi. Một trong những cái phò phạch nhất khiến cho VN đ éo phát triển được chính là vì không coi trọng phát triển khoa học xã hôi. Lưu manh như đào ở bên này chắc cũng kiếm được chức lập trình viên nhở?
Gấu ở mẽo nói chung cũng khó lên, nhưng về nước mà gặp được chỗ tốt thì sẽ đóng góp được nhiều, chứ còn đào, anh chắc, ở đ éo đâu thì cũng loser thôi.
dao_hoa_daochu
24-12-07, 16:05
Hế hế... nhược điểm trong tư duy thì tranh luận với nhau ở trên này nếu thấy có thì nói chung em đều chỉ ra cụ thể cho mà sửa, tự sửa không được, thì trong phạm vi có thể, em cũng đều chỉ phương pháp cho... - bác em muốn hiểu đấy là coi thường, khinh rẻ, miệt thị, làm nhục, bắt nạt cướp hiếp giết... thế nào cũng được. Hệ hệ...

Ví dụ luôn, như thế này - "Gấu ở mẽo nói chung cũng khó lên, nhưng về nước mà gặp được chỗ tốt thì sẽ đóng góp được nhiều, chứ còn đào, anh chắc, ở đ éo đâu thì cũng loser thôi." - thì đúng là tranh luận đầy cảm tính uất ức không kiềm chế được kiểu gái mí zai xa-hoi. :24:
anhminh
24-12-07, 16:23
Ví dụ luôn, như thế này - "Gấu ở mẽo nói chung cũng khó lên, nhưng về nước mà gặp được chỗ tốt thì sẽ đóng góp được nhiều, chứ còn đào, anh chắc, ở đ éo đâu thì cũng loser thôi." - thì đúng là tranh luận đầy cảm tính uất ức không kiềm chế được kiểu gái mí zai xa-hoi. :24:

Chỉ riêng cái này đào đã sai hoàn toàn, anh học toán từ nhỏ. Tất nhiên anh ở tầm cao hơn đào nên nhìn nó cũng khác. Đào cũng sính điện toán nhở, mang deadlock với chả critical section ra dọa các bạn khác. Đào khá điển hình cho cái gọi là tri thức (bị) lưu manh. Cái nhìn của đào vừa hằn học lại vừa loser. Thôi đi ngủ phát đã!
maiphuongthuy
24-12-07, 16:30
Thằng L phò phùng mang trợn mắt vận nội công (cốc) post một bài toàn cóp pết mấy cái ý trong văn kiện Đảng Nhà nước là thế éo nào? Chả lẽ trong đầu mày éo có cái gì khác ngoài cái ai cũng biết đó hay sao? Mày nghĩ mày không ngu thì định nghĩa Dân chủ là cái éo gì rồi hẵn nói chuyện dân chủ trong nước. Dân chủ mí lị tập trung, mịe, ngứa hết cả mồm. Rốt cuộc đất nước chỉ toàn các thể loại y tá mí lị kiểm lâm nắm quyền. Rồi còn các thể loại tắm truồng bên suối <@Cá> mí lị tiến sĩ lý luận Mác xít thì lãnh đạo hết nhà nước. Còn đã bảo dân chủ là phương tiện mà cứ gán cho nó là mục đích là đã hỏng từ bước đầu tiên. Chị mày coi những cái văn kiện kia là thứ vô bổ, chỉ những thằng như mày, loại thiểu năng trí tuệ éo biết mới đem ra ngửi mà thôi.
lão ma
24-12-07, 16:35
Rốt cuộc đất nước chỉ toàn các thể loại y tá mí lị kiểm lâm nắm quyền. Rồi còn các thể loại tắm truồng bên suối <@Cá> mí lị tiến sĩ lý luận Mác xít thì lãnh đạo hết nhà nước. Còn đã bảo dân chủ là phương tiện mà cứ gán cho nó là mụt đít là đã hỏng từ bước đầu tiên.
Anh ghi nhận đến đoạn này thì bạn Lúc đã diễn giải 1 ca'ch ngu dốt để bạn maiphuongthuy dạy dỗ là đúng cbn rồi.

Cấm có cãi anh ... nhớ nhớ!
Look
24-12-07, 17:27
Thằng L phò phùng mang trợn mắt vận nội công (cốc) post một bài toàn cóp pết mấy cái ý trong văn kiện Đảng Nhà nước là thế éo nào? Chả lẽ trong đầu mày éo có cái gì khác ngoài cái ai cũng biết đó hay sao? Mày nghĩ mày không ngu thì định nghĩa Dân chủ là cái éo gì rồi hẵn nói chuyện dân chủ trong nước. Dân chủ mí lị tập trung, mịe, ngứa hết cả mồm. Rốt cuộc đất nước chỉ toàn các thể loại y tá mí lị kiểm lâm nắm quyền. Rồi còn các thể loại tắm truồng bên suối <@Cá> mí lị tiến sĩ lý luận Mác xít thì lãnh đạo hết nhà nước. Còn đã bảo dân chủ là phương tiện mà cứ gán cho nó là mục đích là đã hỏng từ bước đầu tiên. Chị mày coi những cái văn kiện kia là thứ vô bổ, chỉ những thằng như mày, loại thiểu năng trí tuệ éo biết mới đem ra ngửi mà thôi.
Cái chỗ bôi đậm, anh nói đé0 đâu nhở?
Gái mà khả năng đọc hiểu thế này thì hoặc là dốt mặc định hoặc là một cái đé0 gì đó kiểu như bản năng tốc váy lên mỗi khi giao .. tiếp. :D
\/oi
24-12-07, 17:42
Bây giờ mới biết là những thằng bót logic với cả kinh dịch cũng vẫn là chó săn đội lốt, tsb chúng nó giả dạng giỏi vãi cả đái

Hay là mới có chủ trương cho chó đi học thêm logic để tăng cường tính chiến đấu nhỉ?
\/oi
24-12-07, 18:02
Thằng L phò phùng mang trợn mắt vận nội công (cốc) post một bài toàn cóp pết mấy cái ý trong văn kiện Đảng Nhà nước là thế éo nào? Chả lẽ trong đầu mày éo có cái gì khác ngoài cái ai cũng biết đó hay sao? Mày nghĩ mày không ngu thì định nghĩa Dân chủ là cái éo gì rồi hẵn nói chuyện dân chủ trong nước. Dân chủ mí lị tập trung, mịe, ngứa hết cả mồm. Rốt cuộc đất nước chỉ toàn các thể loại y tá mí lị kiểm lâm nắm quyền. Rồi còn các thể loại tắm truồng bên suối <@Cá> mí lị tiến sĩ lý luận Mác xít thì lãnh đạo hết nhà nước. Còn đã bảo dân chủ là phương tiện mà cứ gán cho nó là mục đích là đã hỏng từ bước đầu tiên. Chị mày coi những cái văn kiện kia là thứ vô bổ, chỉ những thằng như mày, loại thiểu năng trí tuệ éo biết mới đem ra ngửi mà thôi.
Kiểu nguỵ biện rất bố láo.

Anh lấy một ví dụ rất cơ bản là anh có thể cộng trừ nhân chia thậm chí khai căn bậc hai bằng tay. Mục đích thì tất nhiên là để giải một bài toán, nhưng đôi khi anh phải đi kiếm máy tính trước khi giải toán. Còn cứ cắm mặt vào tính bằng tay thì anh đành nhường các bạn hoa hậu. À không có ý đụng vào tự ái của người đẹp đâu nhé

Nói nghiêm túc một chút. Cứ giả sử là có một mục đích tối hậu nào đó đi, thì trong con đường để đến mục đích cuối, luôn có những bài toán nhỏ hơn. Khi đó thì những bài toán nhỏ là mục đích tạm thời, và đôi khi quan trọng mang tính quyết định đến bài toán lớn. Nói cách khác là bài toán lớn và bài toán nhỏ có liên quan đến nhau, việc giải bài toán nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến bài toán lớn. Kiểu như mục tiêu ngắn hạn và dài hạn ý, nếu cứ chăm chăm vào mục tiêu dài hạn, thì đôi lúc rất mơ hồ và sai lạc, vì mục tiêu quá xa và có ít thông tin về nó. Vì không phân tích rõ ràng nên không có chính sách cụ thể thích hợp, hoặc con đường và phương pháp thích hợp. Còn nếu cứ nhằm vào mục đích ngắn hạn thì cũng vẫn có thể chết vì ngu như thường, và không đạt được lợi ích về dài hạn.
Look
24-12-07, 18:04
Anh vừa nấu cơm vừa post bài. :D

Sao anh lại được ví như người của đảng ý nhẩy? Vinh dự vãi , hài vãi :4:Bây giờ mới biết là những thằng bót logic với cả kinh dịch cũng vẫn là chó săn đội lốt, tsb chúng nó giả dạng giỏi vãi cả đái

Hay là mới có chủ trương cho chó đi học thêm logic để tăng cường tính chiến đấu nhỉ?
=> Ku này chỉ nói được có chừng này thôi à. Lên TL mà toàn những bạn như Voi viếc, minh anh minh iếc, thúy thiếc, ... (đông phết) thì đúng là không thể không thốt lên một câu "đ thấy hứng".
\/oi
24-12-07, 18:09
Tầm như Lúc chửi nhau thế đ.éo được với em. Em nể Lúc cho nên em chỉ chửi đổng, đ.éo nói rõ ra là đứa nào nhé, thế là tôn trọng bác lắm đấy.

Đùa ác mồm tí, nhưng đừng có tự vơ vào mình thế chứ! Thiếu đ.éo gì đứa bót về logic với cả kinh dịch? Vd hải đăng đào 4` này, thật, Lúc thấy sang lại bắt quàng làm họ
Look
24-12-07, 18:33
Tầm như Lúc chửi nhau thế đ.éo được với em. Em nể Lúc cho nên em chỉ chửi đổng, đ.éo nói rõ ra là đứa nào nhé, thế là tôn trọng bác lắm đấy.

Đùa ác mồm tí, nhưng đừng có tự vơ vào mình thế chứ! Thiếu đ.éo gì đứa bót về logic với cả kinh dịch? Vd hải đăng đào 4` này, thật, Lúc thấy sang lại bắt quàng làm họ
Ừ thôi anh éo chửi được với chú. Chú cho anh cái link ra đây rồi chú so sánh, rồi phân tích xem thằng đấy nó viết cái gì?, anh viết cái gì, vân vân ... để chú làm cho anh sáng mắt ra.
dao_hoa_daochu
24-12-07, 19:52
Chỉ riêng cái này đào đã sai hoàn toàn, anh học toán từ nhỏ. Tất nhiên anh ở tầm cao hơn đào nên nhìn nó cũng khác. Đào cũng sính điện toán nhở, mang deadlock với chả critical section ra dọa các bạn khác. Đào khá điển hình cho cái gọi là tri thức (bị) lưu manh. Cái nhìn của đào vừa hằn học lại vừa loser. Thôi đi ngủ phát đã!
Hố hố... trừ thằng thất học ra thôi chứ còn thằng kặt nào mà chả phải học toán từ nhỏ phỏng ạ, anh anhminh trym ngắn "anh học toán từ nhỏ" mà đến lúc lên trên đây anh bốt bài tranh luận đúng theo kiểu của gái mí zai xa-hoi thì có gì là mâu thuẫn đâu, hả khỉ?
gió
24-12-07, 23:30
Cứ chiến nhau là biết cao thấp ngay thôi các bác, nếu các bác cảm thấy chén được Look ở điểm nào thì chén luôn đi em xem. Còn không thì chửi đổng làm quái gì.

Mà không hiểu sao em thấy bác nào khoe học toán từ nhỏ cũng chả khác gì khoe học ngoại ngữ từ nhỏ nhé. Trừ khi là các bác tìm ra hoặc giải quyết được cái gì mới, còn để hiểu những cái đã được đưa vào chương trình học thì chỉ cần chăm chỉ và không ngu thôi, phỏng ạ?
mp26x
25-12-07, 11:37
- "Xét lịch sử xưa, dân nào khôn ngoan biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của mình thì càng ngày càng bước tới con đường vui vẻ. Còn dân thì ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mà mong đợi trông cậy ở vua ở quan, giao phó tất cả quyền lợi của mình vào trong tay một người, hay một chính phủ muốn làm sao thì làm, mà mình không hành động, không bàn luận, không kiểm xét, thì dân ấy phải khốn khổ mọi đường. Anh chị em đồng bào ta đã hiểu thấu các lẽ, thì phải mau mau góp sức lo toan việc nước mới mong có ngày cất đầu lên nổi." (Phan Chu Trinh 1920)

;-)
Evil
25-12-07, 13:27
Chị vừa đi uống về với 1 em, rất tiếc là Đài loan, 24 tuổi. Không có nó thì ở đây chả tìm thấy ma nào cả. Từ sáng đã lườm thấy các bạn tranh luận, caí éo gì mà 1 đống rõ là dài.

Thời Việt minh, mọi người ấu trĩ nên thích bạo lực. Nếu những người ngày nay đặt vào hoàn cảnh ấy thì họ có thể không cư xử như thế. Một trong những sai lầm phổ biến nhất, mà dân tình hay mắc phải trong những cuộc tranh luận về các vấn đề xã hội là lấy kinh nghiệm của nước này áp dụng cho nước kia, lấy thời này so với thời kia. Người làm chính sách cũng có thể lấy kinh nghiệm từ nước khác, từ các bài học lịch sử, nhưng không được phép tin rằng tất yếu mọi sự sẽ diễn ra giống như kinh nghiệm ấy.

Nhiều đứa cứ nghĩ đơn giản, chỉ cần cải cách kinh tế, đếch cần cải cách luật pháp, chính trị gì sất. Cũng giống như đi xe trâu cũng đến đích, mà đi ô tô cũng đến đích được. Quan trọng là nếu có ô tô thì tội quái gì phải ngồi xe trâu, đau mông.

Hai vấn đề quan trọng nhất ở VN là Không có tự do ngôn luận và Những người hoạch định chính sách cố tình không hiểu, không chịu dựa trên bất kỳ một nguyên tắc khoa học nào cả, vì quyền lợi của họ thôi.

1. Tự do ngôn luận: Việc các nhà sách giới thiệu sách này nọ mới chỉ như gãi ghẻ. Quần chúng nói chung không đủ trình độ để hiểu những vấn đề triết học phức tạp. (dân Mỹ cũng thế thôi, hỏi "dân chủ là cái gì, để làm gì", đa phần chúng nó đếch biết. Không có nước nào làm tốt việc ấy cả.). Giới trí thức thì cũng rất ít người đọc. Hơn nữa, đọc sách mà không thảo luận thì rất ít hiệu quả. Các vấn đề triết học nói chung là phức tạp, và rất nhiều cách để nguỵ biện. Mà đảng ta nguỵ biện rất giỏi. Chả nói đâu xa, bọn sinh viên tranh luật về dân chủ nát cả trên BBC mà vẫn chưa đâu, huống chi là tự đọc. Bởi vậy rất cần có tự do ngôn luận. Nếu có tự do ngôn luận, người ta có thể thảo luận công khai, giải thích mọi sự rõ ràng, minh bạch không cần phải tránh né cái gì cả.

Hơn nữa, rất nhiều trí thức không hề quan tâm, tìm hiểu sâu các vấn đề xã hội và chỉ đọc báo nghe đài ở nhà. Có lần chị tranh luận đến 3h sáng với mấy bạn du học sinh học giỏi giang ở gần đây. Có người ngây thơ đến nỗi, không hiểu được tại sao trợ cấp xã hội ở VN lại không bằng được các châu Âu, nhưng cứ động đến các nhà dân chủ là chửi. Ngay như NTT còn tâm sự, ngày đầu mới sang Pháp vẫn luôn tâm niệm rằng, bọn tây chỉ được khoa học kỹ thuật thôi chứ xã hội của chúng nó cực kỳ vô nhân đạo, người bóc lột người.

Ngoài ra, phải nâng cao dân trí bằng nhiều cách khác nhau, chứ không thể chỉ nhăm nhăm trông chờ vào 1 cách là xuất bản sách. Phối hợp nhiều cách để phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau của từng người đấu tranh. Ai cũng đi làm sách thì còn ra cái thể thống gì nữa??? Đấu tranh đòi tự do ngôn luận thực ra là 1 cách nâng cao dân trí có hiệu quả rất cao. Không nên nghĩ là việc đấu tranh đấy không được cái gì. Nếu hồi 2001, PHS chỉ vì dịch tài liệu dân chủ mà bị đi tù 4 năm, thì ngày nay bà con dịch sách tá lả được là 1 bước tiến bộ lớn, nhờ có sự đấu tranh lâu dài.


2. Người giỏi đấu tranh dân chủ. Thực ra người càng giỏi, đạo đức tốt, uy tín đấu tranh thì sẽ thuyết phục được nhân dân, đặc biệt là sinh viên nhiều hơn. Đặc biệt là những học giả, nhà khoa học ở trong nước. Bởi lẽ họ sẽ ít bị dân tình nghi ngờ là đấu tranh vì có thâm thù với chính phủ, chứ không phải vì thực sự có ý thức xây dựng đất nước, như trường hợp các Việt kiều ở Hải ngoại.

Vấn đề đề án 112 có lẽ em cave không hiểu. Ông Phan Đình Diệu là viện trưởng viện tính toán điều khiển, lại là phó ban quốc gia về IT. Những việc bê bối bên trong dĩ nhiên là giải quyết nội bộ, vì bản thân ông ấy là người phải chịu trách nhiệm. Ông ấy là 1 trong những người ra quyết định, còn phải viết báo lung tung để góp ý với ai?? Giờ ông ý nghỉ hưu, không được trực tiếp tham gia quản lý IT nữa, nên viết báo là đúng.

Em nói đòi 1 điều là đòi điều nào??? Vấn đề là người ta cố tình không hiểu chứ không phải là người ta không biết những điều ấy hay. Xưa nay đàm phán, phải đưa ra 10 điều thì người ta mới chấp nhận 1, 2 điều.

Có rất nhiều người góp ý về các lãnh vực khác. Cần phải có những người góp ý về dân chủ nữa vì đấy là vấn đề người ta quan tâm, bức xúc. Xã hội rất đa dạng, không nên áp đặt tư duy của mình vào người khác. Có những người chỉ quan tâm đến chuyên môn. Nhưng có những người không thể chịu đựng được những bất công xã hội. Lãng phí đối với ai???

Như chị thấy, cắm đầu cắm cổ lo phát triển kinh tế mà không có những cơ chế hiệu quả để chống tham nhũng, sử dụng tiền đầu tư kém hiệu quả chẳng khác nào rót nước vào cái cốc thủng. Bởi vậy phải tìm cách bịt cái lỗ ấy lại trước đã. Mà làm thế nào để chống tham nhũng, sử dụng tiền đầu tư hiệu quả? Tại sao có đường thẳng không đi mà nước ta lại phải đi đường vòng.


PS: Loại thần kinh như thằng Look chị không quan tâm.
Sất
25-12-07, 16:54
Bài 1: Vì sao em ủng hộ việc TNXM nói không với các cuộc thảo luận chính trị?


"Phi chính trị": là tuyệt đối không nói xấu Đảng, Bác, Nhà nước, Dân tộc etc...
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=519


1. Người ta không lập 1 doanh nghiệp để chờ nó phá sản, người ta không viết 1 tiểu thuyết để nó bị cấm lưu hành, thì người ta cũng không mở 1 diễn đàn để nó bị chặn tường lửa. TNXM không chỉ toàn là xa mẹ, sự tham gia của những người đang gần mẹ vào diễn đàn là rất quan trọng. Những thảo luận chính trị quá đà sẽ dẫn đến sự quan tâm quá mức của các đoàn thể ban ngành, bất cứ ai có suy nghĩ lành mạnh đều có thể thấy đó là 1 kết cục không mong đợi.

.

Núi có viết đoạn này nên mình bàn thêm.

Theo mình thì tới thời điểm này TNXM và tathy đã đi quá giới hạn rất xa của việc nói chuyện chính trị và bao gồm cả nói xấu chế độ ( mức độ tinh tế và hài hước, bế tắc và điên loạn@ Đào).
Rất nhiều topic của ThangLOng đã đề cập trực diện tới chính trị như hoà giảinam bắc, rồi cụ Mác sai hay đúng các thứ từ rất lâu.

Về quan điểm văn chương, cũng có thể đúng như mình diễn đạt, mình không viết một cuốn tiểu thuyết để khi in ra thì biết chắc sẽ bị cấm. Vấn đề là mình viết một cuốn tiểu thuyết khi mà mình tin rằng mình không có gì sai cả, nếu in ra mà bị cấm thì phải có đủ lý lẽ để phản biện chiến đấu với điều đúng của mình. Tức là căn cứ cụ thể vào luật pháp, nếu căn cứ vào đó mà mình không sai điều gì mà vẫn cấm mới là vấn đề. Còn nếu không thì không sợ những điều mơ hồ.

về quan điểm TQ. VN chuyện hoàng sa trường sa. Mình không nghĩ đó là một cái cớ để vun vào đấy có thể giải quyết tất cả vấn đề, dân chủ, cách mạng, đón nhận người tài, chảy máu chất xám. Tất cả những chuyện này cần phải giải quyết từ từ. Tất nhiên là mình ủng hộ biểu tình và phản đối trung quốc, ủng hộ biểu tình tới cùng. Tuy nhiên để làm việc này thì phải chuẩn bị tốt, ý thức rõ được bối cảnh chứ không đợi đục nước béo cò uất ức bấy lâu phì ra một lúc giãy đàch đạch đòi nhân quyền kiểu chí phèo.
Đấy là mình nói những người như chị Trang HẠ đụng mặt với công an và mật vụ phải đủ bản lĩnh để hiểu bản chất của " chế độ" phi lý và ngu xuẩn thế nào và đủ bản lĩnh nội lực ứng phó một cách có văn hoá chứ không phải đối phó kiểu chí phèo.

Mình nghĩ thái độ của tathy là hành động rất tốt, tuy nhiên tính chất tự phát nên phản ứng rụt lại là tất nhiên, nhưng TNXM chẳng nhẽ họ bày ra chuyện thì mới ra tay ?
dao_hoa_daochu
25-12-07, 19:03
Hế hế... trình mấy bạn trên đây nói chiện cái gì "dân chủ" đại khái em thấy cũng na ná như kiểu thằng ôn Uây nói chiện "thơ".

Vìu cứ mông cbn lung vạch đường chỉ lối đâu đâu kiểu thần đồng karaoke phường making all her nowhere plan for nobody... bi giờ cụ thể cái đi, là Vìu đang ở chỗ "dân chủ", thì cá nhân Vìu làm được gì hay hơn, tốt hơn... so với Vìu ở Việt nam - ăn ngủ chơi thì chắc chắn đé0 bằng ở nhà rồi, Vìu phân tích thử xem nào?

Những chiện ồ ở bên này có cái này nhá, à còn cả cái này nữa nhá... ờ mấy cái này ở nhà thì không có đâu nhá, á à bọn nó thì thế này nhá, còn mình thì thế này nhá blah blah... em và nhiều bạn ở trên đây thì cũng nghe tương đối nhiều rồi thấy tương đối nhiều rồi biết tương đối nhiều rồi, mà về cơ bản, thì mấy cái ồ à á... đấy chả giải quyết được vấn đề mẹ gì cả.
maiphuongthuy
25-12-07, 19:58
Sao lại chả giải quyết vấn đề mẹ gì cả là thế nào. Hiện thực sinh động xã hội thế cơ mà. Ví dụ thế này nhé, Đào không cần râu, thì cạo béng nó đi. Sen lại để râu như một con dê xù. Chả có gì bất thường cả. Và cũng chả để làm gì cả. Cũng như chị Vìu em, dân chủ là phải đa đảng. Dân chủ là phải tự do ngôn luận. Chỉ tiếc một điều là, chị Vìu em chả thể nào có râu được cả. Điều bất thường, là những người đàn ông có râu hoặc không râu chỉ nắm lấy thắt lưng rồi thở dài, còn những người không có râu như chị Vìu em, chị Hạ thì đồng thanh tương ứng với bọn dân chủ phản cbn động @Look. Em thấy như thằng Look thần kinh vậy mà khỏe re "như con bò kéo xe", cớm chìm thì chỉ việc sai đâu, đánh đó chứ chả cần suy nghĩ cái quái gì cả. Sáng cắp cặp đi làm, chiều dắt chó đi ị. Tư duy cực kỳ đơn giản. Các bác em phải học tập cái hay (ngu) của thằng Look. Đời là thế. Chả ra cái gì Sất!

Thôi em về, muộn quá rồi.
Look
25-12-07, 21:59
Trong bài báo “Dân chủ và phát triển, Lý thuyết và chứng cứ” (Trần Hữu Dũng, Gaup đưa link), có đoạn này đáng lưu tâm đối với với hiện trạng của VN:

Trích dẫn:
III. Cởi trói kinh tế và cởi trói chính trị
...
Cởi trói nào trước?
...
Những quốc gia mà cải cách kinh tế đi trước dân chủ gồm: Hàn Quốc, Đài Loan, Chile, Mexico. Ngươc lại thì có thể kể: Argentina, Brazil, Philippin, và Bangladesh. Theo kết quả của Giavazzi và Tabellini, những quốc gia cải cách “kinh tế trước, chính trị sau” có những thành tích tốt hơn. Cụ thể:

(1) Thứ nhất, cởi trói kinh tế bởi một chính quyền chuyên chế có công hiệu hơn bởi một chính quyền dân chủ. Có hai bằng cớ. Một là, khi nhà nước chuyên chế cởi trói kinh tế thì kim ngạch ngoại thương sẽ tăng nhiều hơn khi nhà nước đó đã là dân chủ. Hơn nữa, khi nhà nước đó trở thành dân chủ sau này thì mức tăng đó cũng còn kéo dài hơn. Hai là, nếu cởi trói kinh tế trước (khi chính trị vẫn còn là chuyên chế) thì lạm phát sẽ giảm nhanh hơn.

Theo Giavazzi và Tabellini, sự khác biệt về mức công hiệu (và ảnh hưởng đến ngoại thương) nói trên có thể là vì nội dung các chính sách kinh tế vĩ mô. Khi một chính quyền chuyên chế ban bố thì nội dung này là khác khi nhà nước dân chủ ban bố. Xem vấn đề mở cửa kinh tế chẳng hạn. Những nước dân chủ, khi mở cửa kinh tế, cũng còn đặt nhiều rào cản thương mại (vì bị áp lực của các thành phần kinh tế “nạn nhân” của mở cửa). Trong lúc đó, dù rằng các nước chuyên chế thường ít mở cửa hơn, song khi mở cửa thì họ không bị áp lực của các “nhóm lợí ích” (interest group) trong nước, và do đó ít có rào cản thưong mại hơn.[12]

(2) Thứ hai, dân chủ hoá được tiến hành trong một không khí kinh tế “tự do” sẽ đem đến một nền dân chủ “tốt” hơn. Có nhiều cách giải thích hiện tượng này.

Giải thích thứ nhất là, khi một chế độ chuyên chế chính trị cởi trói kinh tế thì chẳng những tăng trưởng nhanh hơn mà môi trường cũng có nhiều cạnh tranh hơn. Nhờ thế, khi quốc gia ấy truất phế nhà độc tài và trở thành dân chủ thì nó sẽ là một nền dân chủ tốt hơn bởi hai lý do. Một là, nó đã sẳn mở cửa cho thương mại và cạnh tranh, và hai là, nhờ đã phát triển khá, quốc gia ấy có đủ nguồn lực để phân phối cho dân chúng, một điều mà mọi chính thể dân chủ đều cần làm. Mặt khác, một nền dân chủ phôi thai, trong một nền kinh tế còn tương đối đóng kín, sẽ dễ bị tê liệt do các thế lực đòi phân bố thu nhập, và sẽ đi quá xa trong những chính sách thoả mãn quần chúng (populist policies), có tính lãng phí.

Giải thích thứ hai là, có thể chính sự cởi trói kinh tế trước cởi trói chính trị là lộ trình do một lãnh tụ nhìn xa thấy rộng định trước. Trái lại, khi dân chủ hoá đến trước thì nó thường là hậu quả của một cuộc cách mạng (hay đảo chánh) đột ngột, có tính xáo trộn. Như vậy, nó thường đi kèm với những xáo trộn kinh tế.

Tóm tắt, cởi trói kinh tế sẽ có hậu quả tốt về mọi mặt, bởi vì nó sẽ đưa đến những chính sách tốt về cơ cấu cũng như về những mặt vĩ mô. Cởi trói chính trị, trái lại, không có ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng và đầu tư, dù có vẻ tăng chất lượng của các chính sách cơ cấu. Ảnh hưởng của cởi trói chính trị đến chính sách vĩ mô thì có khi tốt, khi xấu. Tuy nhiên, Giavazzi và Tabellini khám phá rằng, những quốc gia cởi trói kinh tế lẫn chính trị là khá hơn cả.
(Hết trích dẫn)

Nên thay từ "hậu quả" trong đoạn: "cởi trói kinh tế sẽ có hậu quả tốt về mọi mặt" thành từ "hiệu quả".
Evil
25-12-07, 23:52
Thằng Look lại dở trò cắt 1 đoạn "phúc thống phục nhân sâm", khuyên người ta đau bụng uống nhân sâm. Trong khi ý tứ toàn bài của tác giả rất rõ ràng: Không thể tuỳ tiện nói về mối liên hệ giữa Dân chủ và Phát triển.

Nhưng ngay trong phần trích của nó cũng có câu kết như thế này:

Tuy nhiên, Giavazzi và Tabellini khám phá rằng, những quốc gia cởi trói kinh tế lẫn chính trị là khá hơn cả.

Ấy là chưa kể, như chị đã nhấn mạnh, Kinh tế chỉ là 1 tiêu chí. Có rất nhiều tiêu chí khác mà một xã hội phải phấn đấu đạt được như là Người dân phải cảm thấy mãn nguyện, hạnh phúc, Loại bỏ tối đa các bất công xã hội. Trong đấy quyền tự do, quyền làm chủ xã hội vô cùng quan trọng.

Thực ra, tất cả những cuộc cải tổ, hoặc cao hơn nữa là các cuộc cách mạng thành công, không phải vì người ta nâng cao dân trí được cho dân, mà vì xuất hiện được một số các cá nhân tinh hoa, dũng cảm, có khả năng thu hút được quần chúng, biến sức mạnh của quần chúng thành lực đẩy xoay chuyển xã hội.

Thu hút quần chúng, không nhất thiết là làm cho họ hiểu đúng những khái niệm phức tạp, những thể chế này nọ có ưu điểm như thế nào. Thực ra, không thể hi vọng quần chúng hiểu được tại sao cần phải dân chủ, tại sao phải tam quyền phân lập v.v...mà chỉ cần họ cảm thấy bức xúc với những bất công xã hội diễn ra trước mắt họ, họ cảm thấy chán ghét và muốn thay đổi. Đấy là việc mà các nhà dân chủ hiện nay đang làm. Như vậy, dĩ nhiên chính quyền không thể hài lòng được.

Nhưng mà không có giải pháp nào để "chó sói vẫn no, và cừu vẫn nguyên vẹn" cả. Bởi chẳng có chính quyền nào dễ dàng chia sẻ quyền lực với nhân dân nếu như không có sự đấu tranh mạnh mẽ, khiến cho họ rát mặt. Như chị đã nói rất nhiều lần: "đối với các chính trị gia thì chẳng bao giờ là lúc cần phải thay đổi".
Evil
26-12-07, 01:48
Cu Mgr1 lý sự buồn cười,

Có thể mình không hoàn toàn đồng ý với cách làm của ai đó, nhưng nếu việc làm của họ lại kéo theo những hệ quả khác, có lợi cho xã hội thì mình vẫn nên ủng hộ. Xã hội nào cũng cần những người chỉ trích để nó tốt lên. Thực ra, PHS chả làm cái gì đáng gọi là phá hoại cả. Dịch tài liệu, nâng cao dân trí cho dân là hoàn toàn cần thiết

Bọn em sinh sau đẻ muộn, được hưởng bao nhiêu thuận lợi từ xã hội cởi mở mà không hề biết có được như vậy là nhờ công sức của bao nhiêu người đấu tranh. Nếu sống ở những năm 80 mới hiểu một xã hội ngột ngạt, bế tắc thì như thế nào. Trong khi nhà nào cũng đói không đủ ăn, các thành phần buôn bán thì bị khinh rẻ, coi như bọn phe phẩy, tư bản, làm giàu trên xương máu của nhân dân. Thông tin xã hội thì chỉ biết qua đài. Đảng tuyên truyền thế nào thì biết thế. Một số người được du học ở nước ngoài hiểu biết tình hình hơn thì cũng khó mà tuyên truyền được bởi không có những phương tiện hiện đại kiểu như Internet bây giờ. Mà tuyên truyền tý là bị công an xử lý ngay.

Không phải tự dưng Đảng ta sáng suốt thay đổi được như ngày nay, mà đấy là công sức đấu tranh của rất nhiều người cả trong và ngoài Đảng. PHS chỉ là 1 đại diện của thế hệ kế tiếp truyền thống đấu tranh đấy thôi.

Bọn em thường bị default ở trong đầu: Đảng, với chính quyền thực sự có tâm huyết với đất nước.. Họ có nhiều cố vấn giỏi giang, bao gồm cả chuyên gia cao cấp quốc tế, ở tất cả các ngành. Trước Sen phò cũng lý luận tương tự như vậy. Nên tự hỏi, nếu vậy thì tại sao nước ta vẫn cứ be bét như vậy? Chỉ nói riêng ngành CNTT của em, sau 15 năm phát triển, không thê gọi là một ngành công nghệ. Cả cứng lẫn mềm. Tuần lễ tin học đầu tiên khoảng năm 95 rất rầm rộ, nhưng càng sau càng èo uột đi. Thay vì có một ngành công nghệ đóng góp 10% GDP cho đến năm 2010 như kế hoạch, VN trở thành một nước say sưa tiêu thụ sản phẩm phần cứng và sẽ phải chịu đựng gánh nặng khi tham gia vào các hiệp ước sở hữu trí tuệ, bao gồm các sản phẩm phần mềm của tây.

Nên nghĩ rằng, nhà nước cũng chả giỏi giang éo gì hơn nhân dân. Họ cũng đang lãnh đạo một cách mò mẫm (không dựa trên một học thuyết nào cả, phát triển một xã hội VN không giống ai), vừa phải cố gắng duy trì những triết lý chính trị đã lỗi thời, vừa phải bảo vệ quyền lợi của đảng mình. Kết hợp quá nhiều mục tiêu như vậy rõ ràng không thể làm tốt được, và dẫn tới nhiều biện pháp gây mất lòng dân, tạo những bất công xã hội.


Thứ nhất, em không đồng ý là phải giúp đỡ người ta chỉ vì người ta yêu nước. Các cụ đã dạy rồi, nhiệt tình cách mạng cộng với sự thiếu hiểu biết thì thành kẻ phá hoại. Chẳng hơi đâu mà giúp bọn phá hoại.
Thứ hai, em không đồng ý là phải kính nể người ta vì họ phải trả giá đắt. Mỗi người có quan niệm khác nhau về giá cả, và khi họ đã lựa chọn trả giá có nghĩa là họ cho đấy là cái giá xứng đáng với những gì họ hi vọng nhận được. Cũng như em không phải kính nể bọn nghiện vì chúng nó dám hi sinh cả sức khỏe, sự nghiệp cho những cảm giác phiêu diêu ngắn ngủi, hoặc những người khao khát tự do, dân chủ cũng không việc gì phải kính nể những người sắn sàng hi sinh quyền tự do dân chủ của mình vì những thứ cơm áo vật chất tầm thường.

À, em kể chuyện ấy chỉ để nói đến sự thanh bình của các nước bắc Âu chứ còn Canada thì em không biết, chưa đến bao giờ. Còn cái phim ấy thì chủ đề chính là về gun policy của Mỹ, tên là Bowling for Columbine.
anhminh
26-12-07, 06:17
Anh bảo anh học chuyên toán từ nhỏ nghĩa là anh không dính dáng gì đến cái định nghĩa zai xã hội của đào, chả nhẽ đào dốt đến mức không hiểu? Tiểu khí như thế thì đúng là có khả năng làm lập trình viên cuốc tế rồi, hay là tester?

Anh bận và không có ý định tranh luận với đứa loser như Đào, cái anh post chỉ muốn nhắc đào nên biết mình là ai. Cũng như các bạn đi biểu tình, việc các bạn làm là chửi, chứ không phải lý luận. Ai muốn biết thêm thì có thể tự tìm hiểu (mà cái đó thì chả khó gì với trường hợp của Đào).

Thế thôi nhỉ?Hố hố... trừ thằng thất học ra thôi chứ còn thằng kặt nào mà chả phải học toán từ nhỏ phỏng ạ, anh anhminh trym ngắn "anh học toán từ nhỏ" mà đến lúc lên trên đây anh bốt bài tranh luận đúng theo kiểu của gái mí zai xa-hoi thì có gì là mâu thuẫn đâu, hả khỉ?
Evil
26-12-07, 08:02
Mẹ, 25 tuổi kinh thật. Các cháu như Lai rất nên đọc những bài như thế này để thấy rằng đâu phải chỉ có ĐCS, bao nhiêu đảng khác cũng có công đối với đất nước này. Sự khác nhau chỉ là gặp thời hay không mà thôi. Nếu Nguyễn Thái Học ra đời muộn muộn chút, đúng thời điểm khoảng 1945 thì đảng của ông ta cũng sẽ thành công như trở bàn tay. "lạc nước hai xe đành bỏ phí, gặp thời một tốt cũng thành công" mà lị.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/12/071224_nguyen_thai_hoc.shtml

Đảng CS cũng đã thất bại với khởi nghĩa Xô Viết nghệ tĩnh, khởi nghĩa Nam kỳ. Tổn hao bao nhiêu xương máu của nhân dân. May mắn là những thời kỳ ấy, các lãnh tụ cao nhất của Đảng còn lưu vong ở nước ngoài nên sống sót được.Đọc những người như thế này để nhìn nhận những người đang đấu tranh dân chủ ngày nay công bằng hơn 1 chút. Nguyễn Thái Học không phải là Đảng viên CS, mà là quốc dân đảng. Một đảng mà Đảng CS dè bỉu chê bai. Ông ta thất bại sớm, chưa làm được gì mấy. Vậy mà hiện nay ở VN có nhiều con đường mang tên ông.

Hi vọng vài chục năm nữa, sẽ có những con đường mang tên PHS, NVD, LTCN, HMC. Không một ai trong số những người đã đấu tranh cho đất nước này bị lãng quên.
Evil
26-12-07, 09:43
Thằng mp26 viết vừa chán vừa lăng nhăng thế này, chị đọc còn không nổi nữa là nhân dân.

Trước tiên là phải đòi tự do ngôn luận. Không có tự do ngôn luận thì người ta chỉ xem báo nghe đài VN thôi, không vào các website nhạy cảm hoặc không tin những thứ ở đó thì mọt kiếp cũng chẳng nâng cao dân trí được. Không có tự do ngôn luận thì tất cả các lập luận phi chính thống đều dễ dàng bị bài bác, xoá sổ.

Dịch sách thực ra là việc mất thì giờ. Ít người đọc lắm vì ai cũng bận rộn. Nên tập trung viết những bài ngăn ngắn, dịch, tổng hợp những đoạn ngăn ngắn thôi. Rút từ kinh nghiệm bản thân, chị chả bao giờ đọc những quyển sách triết dày cộp. Đám thanh niên, sinh viên đa phần cũng thế. Không có tự do ngôn luận, không phải là những luồng tài liệu được coi là chính thống, người ta ngại đọc lắm. Không có tự do ngôn luận, không thảo luận được với ai, thì đọc cũng bằng âm.

Quan trọng nhất là chỉ ra những sự bất công chứ không phải là kiến thức nọ kia. Những sự việc cụ thể mới khiến cho người ta xúc động. Nếu người ta chẳng thấy bức xúc gì, thì cho dù các quyền hạn của người ta bị hạn chế, người ta cũng không quan tâm đâu.
cfact
26-12-07, 11:25
Cuối cùng chị Vìu tiêu hết mấy ngày phép vào cái lày ạ, đời thế ********* khi nào thấy sướng được chỉ nhẩy ?
nhaphat
26-12-07, 12:02
Em thì hết sức là băn khoăn, hết sức là mơ hồ, hết sức là khó hiểu rằng thì là một cái nước Mẽo to lớn, hoàng tráng, đồ sộ, tinh vi, tân tiến, văn minh... đến như thế... mà lại sản sinh ra những PhD với rặt những chữ "NẾU" ... băn khoăn quá cơ. "Nếu" quả có thế thì dân chủ Mẽo quả là đáng học hỏi!

Hải Đăng nào vào giải thích cho em cái?
\/oi
26-12-07, 13:03
Bài trích của thằng cu Lúc. Đ.éo hiểu sao những cái gì mà trong tiếng Việt bắt đầu bằng chữ Lờ, đặc biệt là sau chữ Lờ lại là chữ U, thì lại càng *** ** ****. Kiểu như Lạng thì đọ thế đ.éo được Lút, rồi giờ lại thêm Lúc nữa, lờ nữa này, lợn, Linh (Linh trong chữ Thuỳ Linh), lình, lìn, lòn,.. hết sức là 4`, và tạo ra một nhóm Lờ rất 4`. Không khéo sau này em lại phát minh ra cái gì tương tự bạn Mendeleev thì quả tình là nhờ các bạn cả đấy.

Hị hị, kiểu chị cave với anh Lúc, tuy mang tiếng là trao đổi, cử chỉ hết sức là thân thiện, cơ mà chỉ có biết nói chứ không chấp nhận nghe, em không dám hỗn. Kiểu ngâm kíu hết sức là tuyệt vời của các bạn vietnam, là có quan điểm, đường lối, lìn tiêm rõ ràng trước rồi mới đi tìm chứng cứ để bảo vệ sau. Tất nhiên rất rất nhiều bạn thiên tài cũng làm kiểu đó, cơ mà các bạn ấy nếu niềm tin sai lệch thì sẽ bị đào thải dần. Còn ở tư duy XHCN, cách làm đó lại trở nên rất rất 4`. Nếu các bạn chứng minh sai lầm, đ.éo bao giờ bị đào thải, cái điều các bạn chứng minh đ.éo bao giờ sai, mà chỉ có cách chứng minh là sai. Các bạn lại hì hục lựa chọn trong đống vd của các bạn, ép làm sao cho nó vừa vào cái giày mà các bạn muốn đi. Cứ xem các cuộc tranh luận từ xưa đến nay thì rõ, chỉ có thay đổi cách chứng minh chứ làm đ.éo có thay đổi quan điểm? Các bạn luôn tự cho mình giỏi hơn bọn trán hói cả, bọn đấy thì biết đ.éo gì phỏng? Các bạn không hiểu những khái niệm cơ bản nhất nhưng luôn làm như mình đ.éo lạ gì, dân chũ ư, anh biết anh biết, kinh tế à, ừ cũng biết. Đến tự do là cái đ.éo gì mỗi đứa một phách mà làm như đồng thuận nhắm í. Nói chuyện gốc rễ, bản chất dân chủ thì các bạn tránh như tránh mả tổ. Vậy chỉ ra cái sai của các bạn thì lần sau sẽ gặp cách chứng minh khác chứ hay ho đ.éo gì? Đ.éo ai thừa hơi mà chạy theo bọn đấy hả chị Vìu?

Tóm lại các bạn luôn có định kiến trước khi trao đổi, đó là đặc tính dân tộc miẹ nó rồi. Với cái kiểu tư duy thế này, dù 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, đ.éo có bao giờ có hoà giải dân tộc, có đối thoại thay cho đối đầu. Hình như các bạn nghĩ cứ mở mồm ra nói chuyện với nhau thì gọi là trao đổi chắc? Đến Nam Bắc Triều, Đông Tây Đức, từng là kẻ thù còn biết chung sống, thế còn các vietnam? Vâng, các vietnam!
dao_hoa_daochu
26-12-07, 14:45
Anh bảo anh học chuyên toán từ nhỏ nghĩa là anh không dính dáng gì đến cái định nghĩa zai xã hội của đào, chả nhẽ đào dốt đến mức không hiểu? Tiểu khí như thế thì đúng là có khả năng làm lập trình viên cuốc tế rồi, hay là tester?

Anh bận và không có ý định tranh luận với đứa loser như Đào, cái anh post chỉ muốn nhắc đào nên biết mình là ai. Cũng như các bạn đi biểu tình, việc các bạn làm là chửi, chứ không phải lý luận. Ai muốn biết thêm thì có thể tự tìm hiểu (mà cái đó thì chả khó gì với trường hợp của Đào).

Thế thôi nhỉ?
Định nghĩa đé0 nào, bác em?

Bác bận hay bác rỗi thì là việc của bác, đây là diễn đàn chứ có phải ủy ban nhân dân phường đâu mà phải nặng về trình bày thế ạ?

À mí cả ở trên TL này dạo này em thấy xuất hiện một trường phái tranh luận hết sức là quấy nhá, lúc thì "lúc nào đào bằng tuổi anh thì...", lúc thì "anh chỉ muốn nhắc đào nên biết mình là ai..." - hố hố... lý luận thật là sâu sắc!..
Look
26-12-07, 14:50
Thứ nhất, thái độ tranh luận của Vìu kém xa bạn Cave núi.

Thứ hai, nếu Vìu bôi đen chỗ đó, sao không bôi đen luôn cái chỗ này:
“Trái lại, khi dân chủ hoá đến trước thì nó thường là hậu quả của một cuộc cách mạng (hay đảo chánh) đột ngột, có tính xáo trộn.” - Tốt nhất là để nguyên đoạn đó, bôi đen chỗ nào là tùy vào nhận thức của từng người đọc.

VN đã thực hiện dân chủ theo cách của mình. Vấn đề kinh tế thì đã đi đúng hướng, đúng theo tinh thần “cởi trói kinh tế”. Còn nếu “cởi trói chính trị” theo kiểu cách mạng dân chủ (như một đống thổ tả bên X-Cà bàn luận) thì luận điểm trên rất có khả năng xảy ra đối với một nước chuyên chính như VN.

Cảnh báo việc áp dụng dân chủ từ bên ngoài, Lavrov đã nói: Không thể áp dụng cùng một mô hình dân chủ cho các nước khác nhau. Mọi hệ thống dân chủ đều có đặc trưng riêng, đặc biệt là tại những nước và những khu vực có tín ngưỡng khác nhau. Các quá trình dân chủ phải được chín muồi từ bên trong mỗi nước.

GS Melvin I. Urofsky (Virginia Commonwealth University) cũng đã khẳng định: Không có một cách duy nhất để áp dụng một mô hình dân chủ. Các quốc gia áp dụng dân chủ sao cho duy trì được các nguyên tắc cơ bản của dân chủ và có nhiều cách để đạt được mục đích đó.
Look
26-12-07, 14:51
Thứ ba, chả hiểu Vìu sốt ruột cái đé0 gì mà lúc nào cũng “nhà nước chẳng giỏi giang éo gì hơn nhân dân”, nào là “chó sói no” với cả “cừu nguyện vẹn”, giọng điệu chả ra cái thể thống tró gì cả.

Thứ tư, những gì mà Vìu bi bô chả có gì mới cả, ngoại trừ thái độ hằn học và sốt ruột một cái đé0 gì đấy. Anh chỉ lấy hai ví dụ minh họa cho vấn đề “tam quyền phân lập”. Cùng là một vấn đề này, nhưng cách nói của họ hoặc rất cụ thể, và thiện chí.

+ Bà Ninh – Ph.CN UB đối ngoại gần đây đã nói: ”Thực thi luật của ta có vấn đề là do cơ quan tư pháp chưa chủ động trong công tác xét xử. Chúng ta không công nhận nguyên tắc tam quyền phân lập, tuy nhiên có những yếu tố trong đó có thể tham khảo. Không có một cơ quan nào là không bị tác động bởi quan điểm chính trị. ...Ở nước ta, vai trò lãnh đạo của Đảng trong ba cơ quan quyền lực thể hiện qua đảng viên công tác ở cơ quan đó. Để thực thi Luật phòng chống tham nhũng có hiệu quả, cần phải chấm dứt ngay việc áp đặt quan điểm lên ngành tư pháp của một cấp ủy nào đó. “

+ Thần tượng của em Giáng Thu, đó là Lê Công Định, cũng đã viết: “Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa khác với học thuyết tam quyền phân lập vốn là nền tảng của mọi thể chế pháp trị trên thế giới, là không có sự phân lập giữa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, mà chỉ có sự phân nhiệm trong nội bộ các cơ quan nhà nước để đảm nhiệm chức năng lập pháp, hành pháp và tư pháp. Học thuyết này là sự sáng tạo của ĐCS VN trong việc vận dụng thuyết tam quyền phân lập vào bối cảnh chính trị một đảng cầm quyền đặc biệt ở VN.”

Rõ ràng những người tham gia phát biểu hiểu rõ vấn đề mình cần nói để đóng góp nghiêm túc và có ích, chứ éo đâu phản tác dụng như Vìu. Mà nói chung với tầm “thần đồng karaoke phường” như Vìu (@Đào fò) thì nói chuyện chính trị rất phiến diện và không thực tế.
Look
26-12-07, 14:56
(đã xóa phần liên quan đến mp26)

PS: Đọc bài của ku Voi nói về chữ Look và anh buồn cười vãi đái. Tư duy kiểu chụp mũ và tâm thần phân liệt. :D :D
dao_hoa_daochu
26-12-07, 14:57
Thằng mp26 viết vừa chán vừa lăng nhăng thế này, chị đọc còn không nổi nữa là nhân dân.

Trước tiên là phải đòi tự do ngôn luận. Không có tự do ngôn luận thì người ta chỉ xem báo nghe đài VN thôi, không vào các website nhạy cảm hoặc không tin những thứ ở đó thì mọt kiếp cũng chẳng nâng cao dân trí được. Không có tự do ngôn luận thì tất cả các lập luận phi chính thống đều dễ dàng bị bài bác, xoá sổ.
Hố hố... "nhân dân" với "người ta" thì công nhận là mênh mang cả vô can rồi. Vìu bi giờ cụ thể cái xem, cái tự do ngôn luận í, thì ai phải đòi, đòi như nào, cụ thể là Vìu thì sẽ đóng vai trò gì trong cái việc đòi đấy.

(À nếu mà chỉ là chiện lên TL gầm thét chửi rủa lên cột được tháo xuống nhân dịp holidays sau khi xem xét thâm niên quá trình công tác... thì không cần kể nữa đâu, bọn em đều biết rồi - còn mưu đồ khát khao nowhere plan hoành tráng nào khác nữa không?)

À mí cả giả sử - giả sử thôi đấy nhá - mà bi giờ tự nhiên, thế x nào, bụp phát, thì lại lấy được chồng, hờ hờ... - thì có còn đòi tự do ngôn luận nữa, hay là không?
dao_hoa_daochu
26-12-07, 15:00
Em xóa bài bạn Mp26x mới cả cho bạn đi hẳn - tội nghiệp bạn, mất công reg cái nick vào chơi cả chịu khó cóp bết chỉnh sửa bài dài thế, mà lại vào không đúng chỗ - bác Look xóa mấy chỗ liên quan ở trong bài của bác giúp em. Em cảm ơn.
cfact
26-12-07, 15:09
Ai vào TL cũng đọc Hiến pháp TL , vậy mà dạo này em thấy các đồng chí bàn nhiều chiện quá là nhậy cb cảm, này thì chẳng mấy lúc mà sập mẹ nó diễn đàn.
Mà cũng không hiểu sao có lắm đồng chí thích bàn chiện chính trị nhỉ? sao không sang mẹ diễn đàn X cà mà bàn. Vào TL thì tuân thủ hiến pháp Tl, dcm, ghi rõ rành rành thế rồi mà quanh đi quẩn lại vẫn lại bàn mấy cái chiện đó, chán !
dao_hoa_daochu
26-12-07, 15:27
Tại mấy bạn đấy không có niềm say mê cả tài năng ăn cắp nhạc mờ pếch mí tranh cởi truồng trên mạng như là bác em, các môn khác thì cũng đều tương tự thế cả, không dồn uất ức vào mấy chiện này, thì còn biết nói chiện gì nữa?.. - nghĩ cũng tội, mà tình thì thế, còn lý, thì em bác đây thân làm admin, cái bảng nút bấm... amazing cbn grace lắm, giời ạ!.. http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/emo_cry.gif
cfact
26-12-07, 15:34
@Đào : tranh cởi truồng là thế lào ? Ngon của nó đấy http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif, nhưng mà đầu óc tối tăm thì ...
dao_hoa_daochu
26-12-07, 15:41
Lại còn chối, như cái này, bím quái gì mà trông y như là... trym thằng Bi.

http://i21.photobucket.com/albums/b279/thongs9/janosch_simon_06.jpg
cfact
26-12-07, 15:47
Ấy nhà của tây, gầm cao,máy thoáng. Đào soi thế thì thấy éo nào được nghệ thuật, nhưng cái đó mà bành cb vè thì ...http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
@ sau chỉ pót cái loại nude cổ điển thôi, nhưng mà loại này ít khách ;-)
dao_hoa_daochu
26-12-07, 15:58
Cái xe đấy thì chắc là xóc lắm, mà bị xóc thế, thì có khi là chúng mình lại phải tự làm cái xe thôi. :24: Quần chúng hình như thì là lại mê say nhất cái thể loại lông lá xồm xoàm như là cái con Linh í. Èo, nhắc đến... rùng mình. `pirate`
Una
26-12-07, 16:00
Khúc biến tấu trên chủ đề... luy :D
cfact
26-12-07, 16:11
Quần chúng hình như thì là lại mê say nhất cái thể loại lông lá xồm xoàm như là cái con Linh í. Èo, nhắc đến... rùng mình. `pirate`
http://megaportal.ru/engine/data/emoticons/dash.gif

Đã xóa ảnh

@Na : http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
dao_hoa_daochu
26-12-07, 16:14
À mà về lại tô phích bên kia đi bác em, không có các bạn lại bảo chúng mình là cái gì "tự do ngôn luận" quá.
mgr1
26-12-07, 16:23
Thằng Look lại dở trò cắt 1 đoạn "phúc thống phục nhân sâm", khuyên người ta đau bụng uống nhân sâm. Trong khi ý tứ toàn bài của tác giả rất rõ ràng: Không thể tuỳ tiện nói về mối liên hệ giữa Dân chủ và Phát triển.

Nhưng ngay trong phần trích của nó cũng có câu kết như thế này:

Tuy nhiên, Giavazzi và Tabellini khám phá rằng, những quốc gia cởi trói kinh tế lẫn chính trị là khá hơn cả..
Theo em hiểu thì trong bài báo ấy không có kết luận này, không hiểu ông kia luận thế nào ra thế. Thực ra Giavazzi và Tabellini kết luận rất rõ rằng với các nước kiểu như VN cải cách chính trị sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến phát triển kinh tế. Ngược lại, cải cách và phát triển kinh tế sẽ có xu hướng đưa đến thể chế chính trị dân chủ hơn. Cụ thể paragraph cuối có câu thế này:

If reforms could be administered like medical treatments, then the answer would be clear cut. Economic liberalzation should come first and receive the strongest priority. Only afterwards should the country worry about political reform.
Cavenui
26-12-07, 16:47
Trong 3 bài của Cavenui, lý do có bài 1 là vì Cavenui từng làm TZV TNXM khi nội quy diễn đàn ra đời, nhưng giờ đây không còn là admin nữa, việc giữ/bỏ/vận dụng rules diễn đàn là công việc những bạn khác. 2 bài tiếp theo trình bày ý kiến của Cavenui, những ý kiến ấy đã được lắng nghe và đã được phản hồi. Hoàn toàn bình thường là chưa ai thuyết phục được ai, quan trọng là mỗi bên đều đã nghe ý kiến khác với mình và khác biệt không đồng nghĩa với thù địch. Cavenui hoàn toàn vui vẻ khi để chị Evil nói lời cuối cùng (trong đối thoại giữa 2 người) và phần 4- truyện ngắn bonus không còn cần thiết nữa (lý do thực, hơi xấu hổ, là tìm mãi chưa ra truyện cần tìm).

Cavenui không dân chủ theo nghĩa không tin tưởng vào thành quả của những hoạt động đòi dân chủ. Nhưng Cavenui không chửi bới đả kích công việc của người khác. Thảo luận ở topic vẫn sẽ tiếp tục, những “người ác cảm với dân chủ” và những “người dân chủ” sẽ tranh cãi với nhau thế nào đó, Cavenui không tham gia nữa, thỉnh thoảng rỗi thì ghé vào xem.

Coi như nợ các bạn 1 truyện ngắn, các bạn thông cảm vậy.
maiphuongthuy
26-12-07, 17:08
Chị mới tìm ra cái bài thằng Look quote, LS Định kết luận thế này:

Việc lãnh đạo theo Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa có thể vi phạm Hiến Pháp vì không tuân thủ nguyên tắc của một nhà nước tam quyền phân lập. Điều này có nghĩa là ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp hơn nữa không độc lập với nhau, mà ba cơ quan đó đều được điều hành bởi một đảng duy nhất lãnh đạo. " (Tia Sáng)

Thằng Look cắt béng cái đuôi ba cơ quan Lập pháp, hành pháp, tư pháp không độc lập mà bị điều hành bởi một đảng duy nhất lãnh đạo là có thể vi phạm hiến pháp và nguyên tắc tam quyền phân lập, chỉ bu lu bu loa: "...là sự sáng tạo của ĐCS trong bối cảnh chính trị một đảng cầm quyền...." Vậy là thằng Look rất đểu, cắt bỏ điểm cốt yếu, chỉ nhấn mạnh điểm phụ rất chi là phi lý.

Thằng Look trích dẫn Melvin I. Urofsky, nhưng lại không đọc toàn bộ bài viết "Introduction: The Root Principles of Democracy" nên trích dẫn 1 câu rất láo lếu. Melvin I. Urofsky sau khi giải thích các nguyên tắc về dân chủ rất rõ ràng, mới kết luận là các quốc gia khác nhau thì áp dụng cách thức khác nhau, nhưng quyền cá nhân phải được bảo vệ, dân chủ có thể đạt được bằng nhiều cách mà không làm suy yếu quốc gia.

Thằng Look lại còn trích dẫn rất lung tung, từ bác Tôn Nữ Thị Ninh cho tới thằng luật sư Định. Như vậy éo ai hiểu được đường lối vớ vẩn của mày. Thằng Look có biết là LS Định đòi dân chủ, triệt để chủ trương tam quyền phân lập trong khi bà Tôn Nữ Thị Ninh lại chủ trương Đảng lãnh đạo triệt để, nhất quyết không bỏ điều 4 Hiến Pháp ko? Sao mày cứ vơ hết tất cả vào là thế nào? Tham lam quá thể!

Tóm lại, Look4` không chỉ chơi trò gian lận trong trích dẫn, mà còn bày đặt chê chị Vìu thái độ tranh luận trong khi các thức của mày rất kém. Look4` éo biết tự lý luận thì cũng nên từ bỏ cái thói copy & paste láo lếu ấy đi.
lão ma
26-12-07, 18:36
À, anh cũng công nhận là cí chiện bầu cử bầu kiếc ở nhà nó cũng hay đấy chứ. Loại bầu cử trọn gói là mỗi gđ chỉ cần cử một người đi bầu cũng coi như là hoàn thành trách nhiệm nghĩa vụ công dân.

Thằng Đào củ chuối mày đừng có giở trò bành vè mí Vìu ở đây nhé em giai, không thôi lại bị mắng vốn cho là cí chiêu lộn gầm của mày cũng chả khác gì gãi ghẻ ...

Lúc này thần kinh hoang tưởng kụ nó rồi, liên thiên qúa. Thế ku nghĩ thế nào về chiện CA bắt bớ "Trang Hạ và các bạn xuống đường chống đối khựa bửn về sự bành trướng tại HS-TS vừa qua?"
Look
26-12-07, 18:54
Việc lãnh đạo theo Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa có thể vi phạm Hiến Pháp vì không tuân thủ nguyên tắc của một nhà nước tam quyền phân lập. Điều này có nghĩa là ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp hơn nữa không độc lập với nhau, mà ba cơ quan đó đều được điều hành bởi một đảng duy nhất lãnh đạo. " (Tia Sáng)

http://www.tiasang.com.vn/news?id=1912

(1) Đây một chi tiết lập luận trong toàn bộ bài viết
(2) Ngay bản thân trong chi tiết đó tác giả cũng chỉ dừng lại ở từ "Có thể" một cách rất thận trọng và có chừng mực
(3) Anh đé0 đọc thấy cái đoạn ấy trong link bên trên. Lại một chứng cứ ăn không nói có của gái Thúy


Melvin I. Urofsky sau khi giải thích các nguyên tắc về dân chủ rất rõ ràng, mới kết luận là các quốc gia khác nhau thì áp dụng cách thức khác nhau, nhưng quyền cá nhân phải được bảo vệ, dân chủ có thể đạt được bằng nhiều cách mà không làm suy yếu quốc gia.

=> Thế thì đã làm sao?
Look
26-12-07, 18:58
Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa

Trong bài diễn văn tại phiên khai mạc kỳ họp đầu tiên của QH khóa XII vào ngày 19/7/2007, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã lần đầu tiên chính thức công bố nội dung của Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa. Học thuyết này khác với học thuyết tam quyền phân lập vốn là nền tảng của mọi thể chế pháp trị trên thế giới, là không có sự phân lập giữa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, mà chỉ có sự phân nhiệm trong nội bộ các cơ quan nhà nước để đảm nhiệm chức năng lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Học thuyết này là sự sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc vận dụng thuyết tam quyền phân lập vào bối cảnh chính trị một đảng cầm quyền đặc biệt ở Việt Nam. Có thể tóm lược những điểm chính của học thuyết như sau:

1. Quyền lực nhà nước là thống nhất, nhưng có sự phân công giữa các cơ quan nhà nước để thực hiện chức năng lập pháp, hành pháp và tư pháp.
2. Nhà nước quản lý đất nước và xã hội theo pháp luật do Quốc hội ban hành, trong đó hiến pháp và luật pháp là kết quả của sự thể chế hóa đường lối, quan điểm, chủ trương và chính sách của Đảng.
3. Thẩm quyền của Chính phủ được xác định trên cơ sở phân định những loại việc Chính phủ chủ động quyết định với những loại việc Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư trực tiếp quyết định hoặc cho ý kiến định hướng. Cũng tương tự như vậy, thẩm quyền của chính quyền địa phương được xác định trên cơ sở phân định những loại việc do hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân chủ động quyết định với những loại việc ban chấp hành và ban thường vụ đảng bộ quyết định hoặc cho ý kiến để hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân thực hiện.
4. Hoạt động tư pháp, kể cả việc đào tạo, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ tư pháp, do Đảng lãnh đạo thông qua vai trò của cấp ủy và ban cán sự đảng ở các cơ quan tư pháp căn cứ quy định của Đảng.

Vì quyền lực nhà nước tập trung và không phân lập nên Quốc hội và Tòa án chỉ là hai bộ phận của hệ thống cơ quan nhà nước thống nhất, chứ không độc lập tuyệt đối như cách tổ chức chính thể ở các nước khác. Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa khẳng định toàn bộ quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân trên cơ sở xác lập vai trò đại diện mặc nhiên của Đảng đối với nhân dân nhằm thực thi và bảo vệ quyền lực đó. Toàn bộ hoạt động lập pháp, hành pháp và tư pháp tập trung vào việc bảo đảm và củng cố vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Đối với hoạt động quản lý hành chính từ trung ương đến địa phương, Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa đề xuất một sự phân định thẩm quyền cụ thể và tương ứng giữa chính quyền và các tổ chức Đảng cấp trung ương và địa phương. Như vậy, có hai hệ thống cùng tồn tại để điều hành và cai trị quốc gia, đó là chính quyền và Đảng, trong đó Đảng vừa lãnh đạo, vừa trực tiếp quyết định.

Hoạt động của các cơ quan tư pháp, tức là tòa án, được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng trên cơ sở quy định của Ðảng. Cấp ủy Đảng ở địa phương đảm nhiệm việc lựa chọn để giới thiệu bổ nhiệm thẩm phán cho tòa án các cấp. Thẩm phán do vậy vừa là đảng viên vừa là công chức trong bộ máy nhà nước. Vì lẽ đó, việc xét xử của thẩm phán không chỉ dựa vào luật và các bản văn lập pháp khác, mà còn dựa vào các bản văn lập quy của Chính phủ, Bộ và Ủy ban nhân dân địa phương.

Với sự công bố minh bạch và dứt khoát nội dung của Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa như đã nêu trên, vị trí và vai trò của Đảng và Nhà nước trong chính thể hiện tại được xác lập rõ ràng, giúp tránh tình trạng can thiệp hoặc chồng lấn công việc giữa hai thiết chế như từ trước đến nay. Tuy nhiên, sự áp dụng học thuyết này cũng đặt ra những vấn đề mới đối với bản Hiến pháp hiện hành.

Thứ nhất, nếu luật pháp là sự thể chế hóa đường lối và chủ trương của Đảng, thì vai trò của các đại biểu quốc hội ngoài Đảng trong việc xây dựng luật cần phải xác định cụ thể. Về mặt pháp lý, những đại biểu ngoài Đảng không có nghĩa vụ tuân thủ đường lối và chủ trương của Đảng. Vậy để những đại biểu này hành xử quyền hạn của mình, cần phải có cơ chế giúp họ hiểu và thấm nhuần quan điểm của Đảng đến mức có thể thể chế hóa thành luật, tất nhiên không chỉ đơn thuần qua vận động, mà phải bằng con đường hiến định.

Mặt khác, do vai trò chính của các đại biểu quốc hội là đại diện nguyện vọng của nhân dân, nên vào một thời điểm nào đó và liên quan đến một vấn đề nhất định, chính sách của Đảng có thể không phản ánh được thực tiễn phát triển của xã hội, thì các đại biểu quốc hội sẽ thể chế hóa nguyện vọng của nhân dân hay chính sách của Đảng? Đây là tình huống cần tiên liệu cho hoạt động lập pháp tương lai.

Thứ hai, tuy vai trò lãnh đạo của Đảng được ghi nhận tại Điều 4 của Hiến pháp 1992, nhưng cần phải xác định phạm vi vấn đề nào các tổ chức Đảng trực tiếp quyết định và vấn đề nào chỉ cho ý kiến định hướng. Điều này sẽ giúp tăng cường hơn nữa nguyên tắc Đảng lãnh đạo Nhà nước bằng đường lối và chủ trương đối với các vấn đề lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng, và tránh ý kiến dị nghị về mối quan hệ của Đảng và Nhà nước trong điều hành và quản lý quốc gia.

Thứ ba, nguyên tắc thẩm phán xét xử độc lập và chỉ tuân theo luật có thể gặp nhiều trở ngại khi trên thực tế sự bổ nhiệm và miễn nhiệm thẩm phán do cấp ủy và ban cán sự đảng ở các cơ quan tư pháp quyết định căn cứ quy định của Đảng, thay vì chỉ dựa vào Hiến pháp và luật pháp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực cải cách tư pháp của Chính phủ vì mục tiêu hàng đầu của chương trình cải cách là bảo đảm sự độc lập của hệ thống tài phán.

Cần phải xác định phạm vi lãnh đạo của Đảng và hiến định các quy định nội bộ của Đảng để bảo đảm tôn trọng nguyên tắc thẩm phán xét xử độc lập. Điều này cũng sẽ giúp các thẩm phán có thể chuyên tâm trao dồi nghiệp vụ lâu dài sau khi được bổ nhiệm, thay vì chỉ tìm cách làm hài lòng một cách ngắn hạn cấp ủy và ban cán sự đảng để chuẩn bị cho lần xem xét tái bổ nhiệm kế tiếp.

Một điều quan trọng khác là nên tập trung quyết liệt vào việc loại trừ sự buôn bán và ngả giá công lý giữa các bên tranh tụng. Đừng để người dân nghèo ngay tình chỉ biết mơ những giấc mơ công lý xa xăm mỗi khi bước chân đến cổng tòa của chính nhân dân. Điều chúng ta hiện nay thiếu là một công cụ hiến định giúp thanh lọc một số thẩm phán vừa bất tài vừa tham nhũng.

Cuối cùng, cần nghĩ đến khả năng tu chính Hiến pháp hiện hành để hiến định mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản và Nhà nước mà Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa đã xác lập, nếu không mối quan hệ đó trở nên vi hiến.

Luật sư Lê Công Định

http://www.tiasang.com.vn/news?id=1912
maiphuongthuy
26-12-07, 19:07
Sao mà ku dốt thế, chị có để vào ngoặc kép đâu. Diễn giải ra là thế, còn muốn hiểu rõ phải đọc từ đầu chí cuối chứ éo ai như ku trích dẫn láo. Cái ông Định cần nói thì cắt mất. Láo lếu mà còn bày đặt lên giọng. Tưởng đâu học UK về là giỏi mà sao lại dốt thế nhỉ.

Các bác cần thì tham khảo link đây: http://blog.360.yahoo.com/blog-uySjgOk3aaOChIk1fWvGz5ce07H4?p=366
Look
26-12-07, 19:12
Link một trang web của một cơ quan ngôn luận nhà nước thì thế đé0 nào lại đi so sánh với link của một cái blog ất ơ nào đấy. Giờ đuối lý thì lại nói có để trong ngoặc kép đâu.

Với tình hình tranh luận kiểu gái Thúy tung váy và "ăn không nói có" quá tam ba bận thế này, anh nghĩ ban TZV cần theo dõi để có phương pháp giáo dục cho thích hợp. Chứ đé0 phải tự do ngôn luận là cứ thích ị thối lên bất kỳ ai, bất cứ lúc nào mỗi khi mót.
maiphuongthuy
26-12-07, 19:53
Ơ ku Look cái lưỡi không xương, hèn quá thể. Ku bị chị vạch mặt láo lếu, chị éo nói thì thôi. Ku còn giở thói nhỏ nhen cầu cứu TZV thì đúng thật là một thằng hèn mạt.
Tnet
26-12-07, 20:22
Ơ, tớ cắn rơm cắn cỏ lạy bạn Lúc và bạn Thúy. Muốn chửi thì chửi tớ, đừng chửi nhau công an nghe thấy thì chết cả đám, nhớ. Chửi thì chửi dưng phải có đạo đức một tí, nhớ. Đm, tớ đọc đi đọc lại từ tiasang dót cơm tới blog, càng đọc chỉ càng thấy bác Định đá đểu cái "học thuyết sáng tạo" phò phạch kia đới, có ai nghĩ giống tớ hông nhề?
Look
26-12-07, 21:42
Bạn tnet thế kặt nào lại coi thường LCĐ nhờ? Người ta là có tâm huyết với đất nước, mạnh dạn phát biểu, đé0 ai lại đi đá đểu nhau bao giờ. Nhờ?
Mà nói chung cái kặt gì cũng thế, xây thì khó, chứ phá thì thiếu éo gì cách, nhờ. Đá đểu chẳng hạn, nhờ.
quasa
26-12-07, 21:44
à này, trong cái blog Doanh nhân 6886 ý, nó có đề cập đến cái công nghệ dùng 2 sợi chỉ xoắn lại, sau đó 2 tay vê vê thế nào mà nhổ hết râu, look có biết công nghệ ấy không
Các bạn trên này có ai có kinh nghiệm vào tù rồi thì truyền cho nhau công nghệ đó nhé.
Đã xa mệ lại còn quên dao cậo râu,
bức quá.
emambo
26-12-07, 22:06
Câu này hay nà
Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa

...

Học thuyết này là sự sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc vận dụng thuyết tam quyền phân lập vào bối cảnh chính trị một đảng cầm quyền đặc biệt ở Việt Nam.

...

Luật sư Lê Công Định


http://www.tiasang.com.vn/news?id=1912
Tnet
26-12-07, 22:07
Bạn tnet thế kặt nào lại coi thường LCĐ nhờ? Người ta là có tâm huyết với đất nước, mạnh dạn phát biểu, đé0 ai lại đi đá đểu nhau bao giờ. Nhờ?
Mà nói chung cái kặt gì cũng thế, xây thì khó, chứ phá thì thiếu éo gì cách, nhờ. Đá đểu chẳng hạn, nhờ.
Thế thì tớ khẳng định cái quả quyết này òi. Đồng ý với bạn Lúc một phát. Bác Định đúng là có tâm huyết với đất nước nên mới mạnh dạn đá cái "học thuyết sáng tạo" kia bẹp dúm. Không có tâm huyết thì bố ai dám dũng cảm đá bẹp d.ái bác Mẹnh như thế. À mà có hô hào bạo lực cách mạng chém giết tró gì đâu, dùng nhời nói mà đá nhau là xây chứ sao bạn Lúc lại bảo là phá? Phá gì nhể, tớ hoang mang?

Bạn Lúc cứ nặng lời đá tới tấp vào mõm tớ giúp tớ tiến hóa thì tớ cảm ơn là đằng khác, đ.éo ghét bỏ, đ.éo coi Lúc là thế lực thù địch bao giờ. Cứ thấy thằng nào chửi mình là tức tối lồng lộn thì lớn thế tró nào được.
Look
26-12-07, 22:35
à này, trong cái blog Doanh nhân 6886 ý, nó có đề cập đến cái công nghệ dùng 2 sợi chỉ xoắn lại, sau đó 2 tay vê vê thế nào mà nhổ hết râu, look có biết công nghệ ấy không
Các bạn trên này có ai có kinh nghiệm vào tù rồi thì truyền cho nhau công nghệ đó nhé.
Đã xa mệ lại còn quên dao cậo râu,
bức quá.
Ờ, nghĩ đến cái này lại thấy ghê ghê. Bạn Quasa chắc đọc cả cái blog trong mục đọc sách rồi nhỉ?
Thôi anh đi ngủ sớm đây :D
Koi
26-12-07, 23:53
Anh có mấy nhời ngắn gọn với chú Look:
Hầu hết những tai họa 2007 của VN vừa qua do thiếu dân chủ.

Chú cãi đi.
quasa
26-12-07, 23:56
Ca sỹ look vừa vào toilet có tí việc. Để lấp chỗ trống em xin tiếp bác Koizumi.
Tai hoạ
nào do thiếu dân chủ, nước nào có dân chủ đến mức không có tai hoạ tương tự.
bác cho xin ý kiến chỉ đạo.
Koi
27-12-07, 00:03
Ca sỹ look vừa vào toilet có tí việc. Để lấp chỗ trống em xin tiếp bác Koizumi.
Tai hoạ
nào do thiếu dân chủ, nước nào có dân chủ đến mức không có tai hoạ tương tự.
bác cho xin ý kiến chỉ đạo.

Rồi, đầu tiên là lạm phát.
10 đồng ngân sách chi ra, chỉ thu được lượng hàng trị giá 7 đồng, thất thóat 3 đồng.
Vậy là hàng không tương xứng với tiền.

Thứ hai là TS-HS.
Nếu dân biết rõ tình hình, quân đội tốt nhất tập trung vào luyện tập, đừng có láng cháng sang tranh ăn với dân sự nữa.
Buôn bán vũ khí cũng bị dính dấu ấn chia chác nên đếch được loại tương xứng với tiền bỏ ra. Quân đội yếu đi nên Tàu nó dọa cũng sợ.
quasa
27-12-07, 00:03
Em cũng phải khẳng định là nước mình là một nước có dân chủ ( quan trọng là nhiều ít thế nào thôi). Trong một đất nước dân chủ tốt đẹp này luôn có một bộ phận người dân có quyền "dân chủ" hơn người khác một tị.
quasa
27-12-07, 00:08
hệ. Lạm phát là 1 từ dùng trong chuyên môn tài chính tiền tệ bác nhể.
Em hiểu Lạm là quá mức, Phát là phát hành. Trong nước, khi có hiện tượng tiền mất giá, dẫn đến nhiều tiền mua được ít hàng, phải in thêm tiền- gọi là lạm phát.
Ngoài nước- tiền mình mất giá so với tiền Tàu, cũng gọi là lạm phát.
Bác chỉ hộ em nước nào dân chủ theo ý bác mà không bị lạm phát bao giờ.
quasa
27-12-07, 00:10
Tranh chấp lãnh thổ, Đảo. Thằng Nhật cũng cãi nhau điếu ngư bác ợ. Nó không có trong list dân chủ của bác ạ.
quasa
27-12-07, 00:12
mấy cái buôn bán đồ chơi trẻ em trung thu, nếu bác có nguồn chi tiết thì dẫn ra, không có mấy đứa acmin nó lại ban nick vĩnh viễn thì khổ.
Đoạn này là em bốt hộ bạn nâu, thể theo nguyện vọng chính đáng:

"
...

...

....

hết.

Xin cảm ơn các bác em. "
Hết trích bốt
quasa
27-12-07, 00:21
Thôi này bác Koizumi. Em điêu toa ngoa ngoắt nó quen rồi, bác tranh luận với em làm gì cho nó oải ra.
Em nhắc lại các luận điểm quan trọng.
Việt nam là một nước có .... một tí "dân chủ". Phải khẳng định là có một tí, Đứa nào bảo là không có tí gì - Là Mất "sạch" Dân chủ thì đứa đó phản động thật, phản động quá.
Điểm quan trọng thứ 2, là chính quyền hiện tại có cực nhiều điểm xấu và điểm tốt. Bởi vậy các hành vi ca ngợi hay là bêu xấu đều là hành vi thừa hơi, lo việc không đâu.
Noi gương em em, Gunz súng to- đã biết tập trung vào việc chính.
Các bác em cũng nên như vậy cho phải lẽ.
Koi
27-12-07, 00:34
Ngoài nước- tiền mình mất giá so với tiền Tàu, cũng gọi là lạm phát

Đoạn này chứng tỏ chú chẳng có background về kinh tế nên thôi nhé.
quasa
27-12-07, 00:37
ok, thôi vậy. thì bác đúng vậy
. Thế cũng được.
Evil
27-12-07, 01:23
Dạng chó săn như thằng Look chị éo chấp.

Cu Mgr1 ạ, chị cũng chả đọc kỹ chú nọ chú kia nói cái gì. Vì có rất nhiều ý kiến trái ngược, dựa trên các cách đo khác nhau. Phương tây là như thế. Có những chú vẫn ủng hộ Marx nhiệt tình và chúng nó nghiên cứu rất nghiêm túc. Mọi ý kiến đều được tôn trọng.

Điều quan trọng nhất là, một khi không có sự đồng thuận trong giới khoa học về một vấn đề, thì giới policy maker không thể dùng các kết quả nào đó để biện hộ cho hành động của mình. Phương tây rất tôn trọng những ý tưởng đặc biệt. Không có ý kiến nào bị coi là cuồng tín, cực đoan nếu chỉ giới hạn trong phạm vi nghiên cứu. Học thuyết chủng tộc thượng đẳng của Hittler cũng là 1 dạng tài liệu để giới nghiên cứu tham khảo, vì cũng có thể là gợi ý tốt cho 1 lĩnh vực hẹp nào đó.

Tuy nhiên, giới chính trị gia thường lạm dụng một số kết quả nghiên cứu nào đó vào mục đích có lợi cho họ, rất nguy hiểm. Bởi vì họ biến nhân dân thành vật thí nghiệm. Điển hình như học thuyết của Marx. Bao nhiêu dân tộc phải trả giá, phải đi đường vòng.

Dân chủ là tốt hay xấu cho phát triển? Tốt ít hay tốt nhiều, còn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng không có lý do xác đáng để biện hộ cho Không dân chủ, bởi vì Dân chủ là ước nguyện của nhân dân. Cũng giống như là uống cà phê. Nếu giới khoa học không đồng thanh kết luận cà fê có hại cho sức khoẻ nhân loại thì không được phép ngăn cấm nhân dân uống, nếu người ta thích uống.

Trước giờ VN không dám trưng cầu dân ý những vấn đề kiểu như dân chủ hay tự do ngôn luận, bởi vì chính phủ đã đoán được kết quả trưng cầu. Nhưng như vậy rõ ràng là khước từ nguyện vọng của nhân dân.

Với chị thì không có lời cuối cùng Núi ạ. Bởi vì chị nghĩ rằng cần phải giải thích cho mọi người hiểu sự cần thiết phải mở rộng dân chủ và tự do ngôn luận ở VN cho nên chị vẫn tiếp tục nói NON-STOP, bất kể Núi có tham gia hay không. Chị tin rằng, đấu tranh mãi thì VN cũng sẽ phải chấp nhận mở rộng dân chủ. VN là nước nhỏ, không thể so sánh với Nga hoặc Tầu, bố mày cứ làm theo ý của bố, cóc sợ bố con nhà nào can thiệp. So sánh với cách đây 10 hoặc 15 năm rõ ràng là có tiến bộ rất nhiều.

Tuy nhiên đến thời điểm này, hiện trạng dân chủ ở VN vẫn kém xa cả Nga và Tàu. Chọn cho mình con đường không giống ai, rõ ràng VN đang tự chuốc thêm những kẻ thù địch, bớt đồng minh.

PS: "Chó sói vẫn no, mà cừu vẫn nguyên vẹn" chỉ là 1 câu thành ngữ thôi bố ạ. Bố cứ thích liên hệ ai là chó sói, ai là cừu...thì tuỳ. ;-)
KuTí
27-12-07, 01:57
Em không nghĩ là Tàu dân chủ hơn Việt Nam. Nếu nhìn phiến diện ở một góc độ nào đó (Tự do về kinh tế, bầu cử trực tiếp ở một vài địa phương...) thì có vẻ đúng, nhưng nhìn toàn cục thì có khi còn ngột ngạt hơn về mặt tự do chính trị (Đừng có lôi chuyện có 8 đảng hay bộ trưởng ngoài đảng vào, vì những cái đó rất ngoại lệ và cũng là mị dân thôi).
Evil
27-12-07, 11:30
Có bài này hay hay của bạn Trần Vinh Dự. - Nhóm Minh Biện

Y Bát và Dùi Cui

--------------------------------------------------------------------------------
Nhìn ra thế giới
Trần Vinh Dự
27 tháng 09, 2007
Viết tặng các tu sĩ Miến Điện đang tuần hành dưới họng súng và dùi cui - Dự Trần.

Ấn Độ, tháng 4 năm 1919…

Không khí chính trị ở Ấn Độ lúc này đã trở nên ngột ngạt, các vụ đụng độ lẻ tẻ giữa các nhóm chủ nghĩa dân tộc Ấn và thực dân Anh đã xảy ra ở một số nơi. Lý thuyết đấu tranh bất bạo động (Satyagraha) do Gandhi sáng lập từ hồi ở Nam Phi bắt đầu được phổ biến trong công chúng Ấn. Ý tưởng chính của lý thuyết này là trên nền tảng triệt để từ chối bạo lực, sử dụng sức mạnh tinh thần, sự hi sinh tự nguyện và lương tri nhân loại để cảm hóa và lay chuyển các thế lực cai trị. Theo ông, thà phải dùng cái chết của bản thân để những người làm việc ác nhận ra lẽ phải chứ nhất định không chịu hợp tác với cái ác, càng không chịu dùng bạo lực để chống lại cái ác.

Từ đầu tháng 4, Gandhi đã tìm cách đáp tàu tới Punjab nhưng bị bắt giữ tại ga và bị áp giải về Bombay. Chiều ngày 10 tháng 4, khoảng 10 ngàn người gồm nhiều phụ nữ và trẻ em tập trung cầu nguyện và phản đối thực dân Anh một cách hòa bình trong khu vườn mang tên Jallianwallah. Vườn Jallianwallah là một khu vực khép kín chỉ gồm 1 cổng vào duy nhất. Trong khi đó, 50 binh sĩ được lệnh của Tướng Dyer hành quân về phía đám đông. Họ bịt kín cổng vườn, không cần tuyên bố cảnh cáo, cũng không yêu cầu đám đông giải tán. 50 binh sĩ xếp thành hai hàng, lên đạn và chĩa súng về phía đám đông.

Dyer ra lệnh khai hỏa. Súng nổ, làm 400 thường dân đã thiệt mạng và khoảng 1200 người bị thương nặng. Dyer sau đó ra lệnh rút quân. Quyết định khai hỏa của Tướng Dyer được nhiều người trong chính quyền Anh Quốc đồng tình. Ông này sau đó được giải ngũ quay về nước Anh và được đón tiếp như một người hùng với nhiều vật phẩm hiến tặng cao quý.

Tuy nhiên, vụ thảm sát ở Jallianwallah do ông chỉ huy đã biến hàng triệu người Ấn vốn vẫn giữ lập trường trung dung hoặc vẫn đang kiên nhẫn chờ thời trở thành những người triệt để đi theo khuynh hướng giải phóng dân tộc. Ngay năm tiếp sau (1920), phong trào Bất Bạo Động đầu tiên trên đất Ấn Độ được khởi xướng. Nhiều người Ấn đã học được phương pháp của Gandhi, và chấp nhận hi sinh để bảo vệ lý tưởng của mình.

Điển hình nhất là sự kiện xảy ra vào ngày 23 tháng 4, 1930. Những người Ấn trung thành với lý tưởng Bất Bạo Động đã tập trung tại Khu chợ Peshawar’s Kissa Khani. Quân đội Anh đã nổ súng vào đoàn người không vũ trang này làm hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo mô tả của một số nhân chứng, những người tham gia biểu tình đã thản nhiên chấp nhận hi sinh. Khi những người lớp trước bị bắn hạ, những người lớp sau lại tiếp tục đi lên. Cuộc tàn sát kéo dài từ 11 sáng cho tới tận 5 giờ chiều. Quân đội Anh đã không thể khuất phục được ý chí của những người Bất Bạo Động và không thể giải tán được đám đông.

Ngày 15 tháng 8, 1947, sau hàng loạt các phong trào Bất Bạo Động thành công nối tiếp nhau, chính quyền thực dân Anh buộc phải trả lại tự do cho dân tộc Ấn. Công cuộc giải phóng dân tộc của người Ấn thành công mà không phải tốn một viên đạn. Bản thân Gandhi bị giết trong khi đang chuẩn bị đi cầu nguyện vào buổi sáng. Lý thuyết Bất Bạo Động của ông được vận dụng rộng rãi trên khắp thế giới và đạt nhiều thành công vang dội. Hình ảnh cá nhân ông, cũng như triết lý của ông đã niềm tin cho nhân loại tiến bộ về sự tất thắng của lẽ phải không bạo lực.

Sài Gòn, tháng 6 năm 1963…

Việc ngược đãi Phật Giáo không phải là chuyện mới dưới sự cai trị của chính quyền công giáo họ Ngô Đình. Trong khi các đặc quyền đặc lợi dành cho người công giáo, trong khi đa số Phật tử miền Nam bị đối xử như những công dân hạng hai. Tổng thống Diệm tuyên bố hiến quốc gia mình cho Đức Mẹ Đồng Trinh, cờ của Vatican được sử dụng thường xuyên trong các dịp đại lễ, trong khi cờ Phật giáo bị cấm sử dụng.

Ngày 8 tháng 5, các phật tử ở Huế đã tổ chức tuần hành hòa bình để phản đối lệnh cấm treo cờ Phật giáo trong mùa Phật Đản. Chính quyền đã ra lệnh nổ súng vào đoàn người, gây ra cái chết của 9 phật tử. Tổng thống Diệm phủ nhận trách nhiệm và quy kết sự việc cho Việt Cộng.

Sáng ngày 10 tháng 6, hòa thượng Thích Quảng Đức viết những dòng cuối cùng thiết tha thỉnh nguyện chính quyền Ngô Đình lấy lòng bác ái đối sử với dân chúng, thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo đồng thời nhắn nhủ tới các tăng sĩ phật tử khác hãy cùng đoàn kết nhất trí hi sinh để bảo vệ Phật pháp. Sau đó ông đã tự thiêu ngay giữa lòng Sài Gòn.

Phóng viên New York Times, David Halberstam, chứng kiến tại chỗ sự kiện này và miêu tả lại như sau: “Lửa bốc lên từ thân thể con người; xác thân ông dần khô héo và lụi tàn… sau lưng tôi là tiếng thổn thức của những người Việt đang dần tụ tập ngày một đông. Tôi quá sock để khóc, quá bối rối để ghi chép và hỏi chuyện, quá hoang mang đến mức không thể nghĩ được gì… Khi cơ thể ông bốc cháy, ông không hề nhúc nhích một li, không hề thốt ra một lời. Sự thanh thản của ông hoàn toàn trái ngược với sự bi thương của những người xung quanh.”

Ngay trong ngày hôm đó, hàng ngàn tu sĩ đã tụ tập về họp tại chùa Xá Lợi, trong khi cả biển người dẫn đầu là sinh viên đã vây kín ngôi chùa này làm lá chắn để bảo vệ nó khỏi sự xâm phạm của quân đội và cảnh sát. Hơn 4 ngàn người đã tới dự tang lễ của ông nhưng bị chính quyền từ chối. Căng thẳng leo thang tới cực điểm vào ngày 21 tháng 8. Lực lượng đặc nhiệm của quân đội đã tấn công vào chùa Xá Lợi và nhiều chùa chiền khác ở Miền Nam. Trong khi nhiều tu sĩ khác đã tiếp bước Hòa thượng Thích Quảng Đức tiếp tục tự thiêu, Đệ Nhất Phu Nhân của chính quyền này thản nhiên tuyên bố sẽ “vỗ tay để xem các cuộc nướng thịt thầy chùa khác”.

Sự hi sinh của Hòa Thượng Thích Quảng Đức cùng những người tiếp bước ông đã khiến chế độ Ngô Đình bị toàn thế giới ghét bỏ. Tổng thống Mỹ Kennedy sau này đã nhận xét về bức hình Hòa thượng tự thiêu “chưa có bức hình đưa tin nào trong lịch sử [nhân loại] gây ra những cảm xúc mãnh liệt trên khắp thế giới như bức hình này”. Phong trào của Phật giáo, mà cao điểm là sự hi sinh của hòa thượng đã trở thành nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc đảo chính vào tháng 11 cùng năm. Hai anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị các tướng lĩnh dưới quyền thủ tiêu, chấm dứt một thời kỳ công giáo trị ở miền Nam VN.

Hòa thượng Quảng Đức được đông đảo phật tử khắp nơi truy tặng hạnh Bồ tát. Hành động quyết liệt của ông sau này còn được sử dụng lại ở nhiều nơi, kể cả Mỹ. Trong cuộc biểu tình chống chiến tranh hồi năm 1965, Norman Morrison, một người đấu tranh cho hòa bình theo đạo Quaker, đã tự thiêu ở Pentagon, và cùng năm này, Alice Herz tự thiêu ở Detroit.

Ragoon, 27 tháng 9 năm 2007…

Không có bất cứ một hoang tưởng nào về bản chất của giới cầm quyền Miến Điện, kể cả giữa những người nước ngoài lẫn những người sống trên đất Miến. Giới quân sự lên cầm quyền ở Miến Điện từ năm 1962, và đã liên tục tiến hành đàn áp mọi lực lượng chống lại quyền lực của họ. Vào năm 1988, để dập tắt cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn sinh viên, công chức và tu sĩ Phật giáo, quân đội Miến Điện đã xả súng giết hại khoảng 3000 người. Khẩu hiệu của tướng Ne Win – người cầm đầu quân đội Miến lúc bây giờ - là “súng không dùng để bắn chỉ thiên”.

Hiện nay về mặt kinh tế, Miến Điện là một trong những nước nghèo nhất còn sót lại ở Châu Á. Về ngoại giao, Miến Điện bị cô lập với thế giới phương Tây. Mới từ cách đây vài năm, giới chức Miến đã quyết định chuyển thủ đô vào trong rừng sâu.

Từ ngày 19 tháng 8 năm nay, các cuộc biểu tình lớn đã liên tục nổ ra ở Ragoon và các thành phố khác của Miến Điện. Từ khoảng 10 ngày trở lại đây, các tu sĩ Phật giáo đã vào cuộc và dẫn đầu các cuộc tuần hành. Các nhà sư tuyên thệ sẽ tuần hành cho tới khi nào chính quyền quân sự phải lùi bước. Ban đầu, cuộc tuần hành chỉ bao gồm khoảng 1500 tu sĩ, nhưng sau đó đã nhanh chóng lên tới hàng trăm ngàn người với sự tham gia của thường dân.

Trong vài ngày gần đây, chính quyền quân sự của tướng Than Shwe đã lên tiếng cảnh báo nếu các cuộc tuần hành còn tiếp diễn, họ sẽ có biện pháp cứng rắn đáp trả. Không ai nghi ngờ gì về tính chân thực của lời cảnh báo này vì bài học năm 1988 vẫn còn nguyên vẻ mới, cộng thêm những cuộc bắt bớ, đánh đập và giam cầm trong suốt 20 năm qua.

Chiều muộn và đêm ngày 26 tháng 9, quân đội đã tấn công vào các chùa ở Ragoon, đánh đập và bắt đi khoảng 200 tu sĩ (BBC), đồng thời phong tỏa hầu như toàn bộ lối ra vào các ngôi chùa này. Tiếp đó, sáng ngày 27, quân đội đã được lệnh sử dụng bạo lực để giải tán biểu tình – lúc này chỉ còn lại phần lớn là thường dân với một số rất ít tu sĩ lọt được ra ngoài để tham gia.

Một lần nữa máu lại đổ trên đường phố Ragoon. Theo những thông báo không chính thức, có khoảng 10 người bị giết ngày hôm qua, trong đó có 2 tu sĩ (Reuter). “Chúng tôi chỉ hô vang các lời cầu nguyện trong hòa bình - một nhà sư ở chùa Shwedagon nói – [trong khi đó] họ dùng hơi ngạt và bắt đầu đánh sư sãi.”

Khó có thể đoán định được tình hình ở Miến Điện sẽ biến chuyển như thế nào. Rõ ràng chính quyền quân sự của Than Shwe khát máu hơn nhiều so với chính quyền Ngô Đình ở miền Nam Việt Nam và chính quyền thực dân Anh ở Ấn Độ xét về hành vi đàn áp những người đấu tranh ôn hòa. Giới quân sự Miến Điện từng giết hàng ngàn thường dân trong vòng vài ngày, và có vẻ như họ vẫn sẵn sàng giết hàng ngàn người nữa để duy trì quyền lực.

Bài toán đặt ra cho dân tộc Miến Điện đã hơn 30 năm nay vẫn chưa có lời giải. Lần xuống đường này của các tu sĩ vừa đem lại một hi vọng, vừa đem lại nỗi lo âu cho những người quan tâm đến tương lai của Miến Điện và những người sống vì lẽ phải nói chung. Các tu sĩ Miến Điện, nếu một lần nữa cúi đầu khuất phục trong sợ hãi, thì tương lai của dân tộc này có lẽ sẽ càng tối tăm hơn. Trái lại, nếu họ tiếp tục kiên trì xuống đường bất chấp sự khủng bố của chính quyền, thì máu thường nhân vô tội sẽ lại tiếp tục đổ.

Liệu những tu sĩ Miến có làm được công việc kỳ diệu của người Hindu và Muslim đã làm ở Ấn Độ gần một thế kỷ trước, và người Phật tử ở miền Nam Việt Nam đã làm gần nửa thế kỷ trước hay không? Sự khát máu của chính quyền Than Shwe khiến cho sứ mệnh của các vị khó khăn hơn nhiều so với các bậc tiền nhân. Không ai có quyền đòi hỏi ở các vị một sự hi sinh quá lớn lao, vì thế, người viết bài chỉ biết cầu nguyện cho các vị tìm ra câu trả lời riêng cho mình. Dân tộc Miến Điện đang xuống đường và đổ máu cùng các vị, nhân loại tiến bộ cũng đang thao thức lo lắng giõi theo từng bước chân của các vị. Như di bút của Hòa thượng Quảng Đức trước giờ tự thiêu, xin cầu chúc quý vị đoàn kết hi sinh để bảo vệ Dân tộc và Phật pháp.
mgr1
27-12-07, 12:45
Sự hi sinh của Hòa Thượng Thích Quảng Đức cùng những người tiếp bước ông đã khiến chế độ Ngô Đình bị toàn thế giới ghét bỏ. Tổng thống Mỹ Kennedy sau này đã nhận xét về bức hình Hòa thượng tự thiêu “chưa có bức hình đưa tin nào trong lịch sử [nhân loại] gây ra những cảm xúc mãnh liệt trên khắp thế giới như bức hình này”. Phong trào của Phật giáo, mà cao điểm là sự hi sinh của hòa thượng đã trở thành nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc đảo chính vào tháng 11 cùng năm. Hai anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị các tướng lĩnh dưới quyền thủ tiêu, chấm dứt một thời kỳ công giáo trị ở miền Nam VN.

Hòa thượng Quảng Đức được đông đảo phật tử khắp nơi truy tặng hạnh Bồ tát. Hành động quyết liệt của ông sau này còn được sử dụng lại ở nhiều nơi, kể cả Mỹ. Trong cuộc biểu tình chống chiến tranh hồi năm 1965, Norman Morrison, một người đấu tranh cho hòa bình theo đạo Quaker, đã tự thiêu ở Pentagon, và cùng năm này, Alice Herz tự thiêu ở Detroit.
.
Bài viết này có vẻ muốn mượn Miến Điện để viết tặng các tăng ni phật tử chống đối ở Việt nam nhỉ. Nói chung lời lẽ ngầm ý kích động và đưa ra những nhận định hoàn toàn sai lầm về lý do sụp đổ của gia đình họ Ngô. Nhưng mà bới móc những bài viết của bọn ngu dốt thì cả đời không hết mà chả làm cho mình sáng ra cái gì. Theo em Evil nên đọc những khảo cứu học thuật thì hơn, chứ đừng nói thế này:"chị cũng chả đọc kỹ chú nọ chú kia nói cái gì. Vì có rất nhiều ý kiến trái ngược, dựa trên các cách đo khác nhau". Có nhiều ý kiến trái ngược thì lại càng nên đọc chứ, đọc để phân tích, so sánh và rút ra kết luận của mình chứ không phải để nghe theo một cách máy móc. Đầu óc để làm gì nhỉ?
À, nhưng riêng về ảnh hưởng của cải cách kinh tế và chính trị đến sự phát triển thì thực ra không có nhiều ý kiến trái ngược lắm đâu. Nhìn chung, kết luận đều giống với Giavazzi và Tabellini thôi. Trong bài viết của tay Trần Hữu Dũng có đưa một số nhận định của Przeworski nhưng không nói rõ rằng những nhận định đó là dành cho các siêu cường về kinh tế chứ không phải cho những nước bèo nhèo kiểu như Việt nam.

Em thấy lý lẽ của Evil có một đặc điểm xuyên suốt là nặng về cảm tính mà không có những nghiên cứu nghiêm túc hỗ trợ. Tỷ như Evil bảo phải đấu tranh cho dân chủ vì dân chủ là ước nguyện của nhân dân? Ước nguyện ấy lớn thế nào? Chứng cớ đâu? Bây giờ thử ra đường hỏi bất kỳ một người dân nào xem giữa việc tăng lương cho họ lên 1000 đô/tháng hoặc cho phép họ hoàn toàn dân chủ thì họ sẽ chọn cái gì?

Thôi, năm mới năm me hầu chuyện bác mấy câu thế thôi chứ em không khoái bàn về chính trị lắm vì biết trước nó sẽ chẳng đi đến đâu. Em cũng không khoái làm chính trị mặc dù em cũng là người yêu dân chủ và mong cho dân mình có thêm dân chủ.
À, nhưng mà giả sử có khi nào đó bỗng nhiên em lên làm lãnh đạo thì em sẽ thẳng tay bóp chết tươi từ trong trứng nước các thể loại chiến sĩ dân chủ chứ không để nó hoành hành đâu.
Evil
27-12-07, 13:12
Chị là người nghiêm túc, cũng như ông Trần Hữu Dũng, cho nên không dấu giếm thông tin gì cả. Nếu chị thích chơi trò nguỵ biện như chính quyền thì chị chỉ tìm những bài support cho mình thôi. Nhưng chị không thích làm như thế vì ở trong ngành chị biết. Chị nói thật là không có ý kiến thống nhất về vấn đề này.

Trước giờ có rất nhiều bài thông tin kinh tế xã hội ngồn ngộn để minh chứng cho ý kiến nọ, ý kiến kia. Cả của địch và ta. Thực ra, hầu hết đều là vớ vẩn, không đáng tin cậy, bởi vì các vấn đề xã hội có rất nhiều cách đo lường và diễn giải, chứ không phải giống như khoa học chính xác, chuyển động theo quỹ đạo ấy, chắc chắn phải là sao chổi.

Chị tôn trọng các em trên TNXM như là những người được học hành nhiều, có hiểu biết cho nên không cần làm những trò như trên internet, dùng số má choang choang để thuyết phục đồng bào dân trí thấp.

Về ước nguyện tự do: đúng như em nói, cho nên chính quyền không bao giờ dám trưng cầu dân ý. Hồi đại hội đảng năm ngoái, VNN cũng đề nghị trưng cầu dân ý về mở rộng tự do, dân chủ ở VN, nhưng Đảng không dám làm. Vì Đảng biết ngay là Đảng sẽ thua.

Việc tăng lương 1000$/tháng cho khoảng 20% người Việt, và giữ mức lương hiện tại của 80% còn lại không khả thi em ạ. Còn khó hơn mở rộng dân chủ ở VN.

Cũng không hẳn thế đâu. Có rất nhiều người thà mức lương chỉ 100-200$ như hiện nay và chọn dân chủ chứ không chọn 1000$ đâu. Có điều là họ ngại không dám đấu tranh thôi. Chứ nếu trưng cầu dân ý, họ sẽ thể hiện chính kiến ngay.
cfact
27-12-07, 13:19
Có rất nhiều người thà mức lương chỉ 100-200$ như hiện nay và chọn dân chủ chứ không chọn 1000$ đâu. Có điều là họ ngại không dám đấu tranh thôi. Chứ nếu trưng cầu dân ý, họ sẽ thể hiện chính kiến ngay.
Cái này không chắc chắn đâu chị ! Nhất là loại học hành vừa phải, mí lại dân mình đang yên đang lành, chả đứa éo nào chịu đấu tranh đâu.

@Lâu lâu mới thấy có bài của chị Vìu nhẹ nhàng nhỉ, chị chị em em, thích quá cơ http://tnxm.net/images/icons/icon10.gif
Koi
27-12-07, 13:57
Ăn bám vào nhà nước vừa bị còng lưng, vừa bực nên ông Dũng này sẽ mở màn cho việc bỏ các chức vụ quan trọng của nhà nước. Người giỏi bỏ nhà nuớc ra tư nhân chứng tỏ nhà nuớc ngu hơn tư nhân, nghèo hơn tư nhân, các chú còn cãi gì nữa. Nước nào mà chân lý này chẳng đúng.
http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/12/3B9FDC86/
Tư nhân hóa nhanh dân chủ sẽ đến nhanh.
Evil
27-12-07, 14:01
Cavenui và các đồng chí chủ trương dịch sách nên trông những thực tế nhãn tiền như bạn Mgr1 này.

- Giới sinh viên, thanh niên theo đuổi các ngành nghề xã hội thường phải đọc sách tham khảo nhiều. Có nhiều thời gian suy ngẫm về các vấn đề xã hội. Nhưng có nhược điểm là dễ bị nguỵ biện làm lung lạc. Bởi vì lý luận khoa học xã hội thiên về định tình trong khi tấm huân chương nào cũng có mặt trái. Nếu khả năng tự định lượng không tốt, người khác dùng thủ thuật nguỵ biện 1 chút là chết ngay.
- Giới sinh viên, thanh niên theo các ngành nghề khoa học tự nhiên, kỹ thuật thì không bắt buộc phải tìm hiểu các vấn đề xã hội. Cho nên chị đã gặp rất nhiều, rất rất nhiều người kiểu như bạn Mgr1 này. Không thèm đọc sách của các em đâu, nhưng họ sẵn sàng làm lực cản, cãi bay những vấn đề mà không bao giờ họ tìm hiểu kỹ.

Vậy nên điều quan trọng nhất là phải khiến người ta xúc động trước những bất công, chứ không phải quẳng 1 cuốn sách triết dày cộp cho người ta đọc, với hi vọng là người ta cũng quý báu, vồ vập như mình. Nói thật là dân khoa học chính xác tìm thấy ở các cuốn sách triết nhiều sơ hở, lệch lạc, dễ dẫn đến nghi ngờ trình độ của người viết hoặc là không muốn xem. Nếu không đủ bức xúc, thì cho dù quyền công dân bị xâm phạm người ta cũng chỉ cười trừ, chả quan tâm đâu.

Bản thân chị sau 8 tháng rỗi việc ngồi nghiên cứu Internet say sưa, nhưng cũng không để tâm lắm. Nhưng sự kiện làm chị xúc động nhất, thức tỉnh lương tri của mình, là khi đọc quyển "Đêm giữa ban ngày" của Vũ Thư Hiên, nói về người thật việc thật chứ không phải một cuốn sách triết nào cả. (Mặc dù chị cũng chỉ tin khoảng 70-80% thôi.)

Vậy nên hãy bắt đầu bằng những sự việc có thật ở VN và giới thiệu ngắn gọn những lý thuyết đi kèm để người ta tự tìm hiểu.

- Còn những lực lượng khác, như kiểu bạn Tanngo, biết hết mọi thứ, không bao giờ xúc động vì cái gì, vì triết lý của bạn ấy chỉ là tiền thì chịu rồi.
Tê tê say say
27-12-07, 14:16
Em cũng có kết luận về chị Vìu em giống bác Mgr1 và đinh ninh là chị em là gái nên hay xúc động một cách bất thình lình. Quả vậy! Đến bi giờ thì hóa ra chị em quyết tâm dấn thân vào con đường dân chủ cho VN là vì rỗi việc nên đao lốt được cuốn "Đêm giữa ban ngày" của ông Hiên.

Vậy em đề xuất chị em đọc thêm mấy cuốn hồi ký khác của các bác Trần Độ, Trần Quang Cơ, mí cả cái bác đé,o gì làm bí thư quê bác Gấu, cho nó thêm quyết tâm.
Evil
27-12-07, 14:27
Bây giờ thì không cần thiết nữa. Vì nghiền ngẫm nhiều thứ lắm rồi. Mình là người rất dễ bị kích động. Vào VNexpress, hay Tuổi trẻ đọc thỉnh thoảng điên tiết viết 1 bài chửi bới ầm ỹ. nhưng chúng nó không đăng. Kỳ vừa rồi, khổ nhất là đang lúc bận rộn nhất thì lại xảy ra vụ Vàng anh, rồi vụ Hoàng Sa-Trường sa. Trong người lúc nào cũng như có lửa.
PTH
27-12-07, 14:31
Viết vớ vẩn quá.
Evil
27-12-07, 14:34
;-) ;-) ;-) ==================
dao_hoa_daochu
27-12-07, 14:42
Dân chủ là tốt hay xấu cho phát triển? Tốt ít hay tốt nhiều, còn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng không có lý do xác đáng để biện hộ cho Không dân chủ, bởi vì Dân chủ là ước nguyện của nhân dân. Cũng giống như là uống cà phê. Nếu giới khoa học không đồng thanh kết luận cà fê có hại cho sức khoẻ nhân loại thì không được phép ngăn cấm nhân dân uống, nếu người ta thích uống.
"Không chính trị diễn đàn" là tốt hay xấu cho diễn đàn Thăng Long? Tốt ít hay tốt nhiều, còn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng không có lý do xác đáng để biện hộ cho "Chính trị diễn đàn", bởi vì "Không chính trị diễn đàn" là ước nguyện của TLgers. Cũng giống như là bành vè. Nếu giới zai khoa học tự nhiên ở trên Thăng Long không đồng thanh kết luận bành vè có hại cho sức khỏe TLgers thì không được phép ngăn cấm TLgers bành vè, nếu người ta thích bành vè.

Cái tô đỏ tuyệt đối tương đương với cái của Vìu, nhá.

Suy rộng ra, điều đó có nghĩa là: Nếu Vìu thật sự muốn dùng Thăng Long làm chỗ để cái gì mà "đấu tranh chính trị" thì TZV có lẽ là sẽ phải bắt đầu xem xét đến giải pháp tiễn Vìu một lần và mãi mãi - căn bản Vìu đã lý luận kiểu như trên rồi thì bi giờ đương nhiên không thể nào mà có thể cãi được là TZV làm như thế là không hợp lý.
Evil
27-12-07, 14:48
Đào phò làm trưng cầu dân ý đi xem ước nguyện của nhân dân thế lào??? Ý chị nói là trưng cầu dân ý chính trị diễn đàn ý.
\/oi
27-12-07, 14:55
Để em giúp chị Vìu một tí lí luận, chứ cứ để mấy thằng ngu như mgri nó lải nhải nghe buồn cười.

Cái ví dụ Hàn chẳng hạn, thì các bạn cần phải biết sự khác biệt giữa toàn trị và độc tài. Sự khác nhau là rất rõ ràng, khi độc tài, người ta chỉ dùng thủ đoạn chính trị, còn trên lí thuyết, dân chủ và đa đảng được công nhận. Còn trong toàn trị thì nó không công nhận điều đó.

Anh lấy ví dụ để các bạn hiểu, thời kì chiếm hữu nô lệ, khi người ta sẵn sàng công nhận con người là hàng hoá, kể cả chủ nô và nô lệ đều công nhận. Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là trải qua các triều đại, chiến tranh, phát triển, xuống dốc, xã hội luôn là chế độ nô lệ. Thằng nào lên cũng thế, bởi vì nó coi đó là điều đương nhiên. Thời phong kiến, ai cũng công nhận vua có quyền hơn quan, quan hơn dân. Vì người ta công nhận như thế, cho nên đ.éo có bao giờ nó tự xoá bỏ, khi chưa có những lí thuyết tôn trọng quyền bình đẳng giữa con người. Còn lý thuyết công nhận quyền bình đẳng giữa con người ra đời từ đâu vậy các bạn? Có bao giờ chế độ phong kiến và nô lệ tự tiêu vong, dù có lúc nó phát triển rất huy hoàng? Tất nhiên có sự tác động qua lại giữa lí thuyết và xã hội, nhưng không bao giờ trước đó không công nhận dân chủ mà lại có dân chủ. Bởi khi đó không dân chủ nó là chuẩn mực đạo đức xã hội. Vậy nếu tôn trọng dân chủ, anh kêu gọi ĐCS chuyển từ toàn trị sang độc tài, nếu thế anh ủng hộ cả hai tay. Tất nhiên là cái kêu gọi thế có nghĩa gì, nhưng anh ví dụ để các bạn hiểu.

Chưa có ví dụ nào về một nước toàn trị chuyển sang dân chủ nhờ kinh tế phát triển cả. Xem thằng Nga nó có muốn quay lại toàn trị ko? Hay venezuela? Nó có thể độc tài một chút, nhưng nó không phải không công nhận dân chủ. Sự khác nhau giữa độc tài và toàn trị các bạn cứ nhìn vào ví dụ thời nô lệ và phong kiến ấy, có bao giờ nó thay đổi không? Các bạn CS đương nhiên là mượn vd Hàn hiếc rồi, nhưng cái chính là quan hệ quy luật nhân quả bên trong. Việc thống kê chỉ có tác dụng lựa chọn may rủi, hoặc để đưa ra nhận định. Còn các bạn phải chỉ ra được mối quan hệ nhân quả. Dù bạn thấy 100 lần một sự việc xảy ra là như vậy, chưa chắc quan hệ nhân quả đã là như vậy. Có thể đó chỉ là mối quan hệ về thời gian, trước và sau vậy thôi.
Tê tê say say
27-12-07, 14:59
Ặc ặc... :icon_lol:

Thì ra chị muốn tự do ngôn luận là vì như vậy? Em đề nghị bác sĩ Mẻ Cà vào chẩn đoán hộ chị Vìu em xem có phải chị nhịn "đái một bãi" lâu quá chăng? Chị ơi! Chị phải nhớ ngày nào cũng nên đái một bãi nhé. Hoặc chị áp dụng công thức đái bằng cách lấy số hàng chục của tuổi rồi nhân với 9, ra kết quả rồi thì chị lấy số ở hàng đơn vị là số lần đái, còn hàng chục là số tuần.


Bây giờ thì không cần thiết nữa. Vì nghiền ngẫm nhiều thứ lắm rồi. Mình là người rất dễ bị kích động. Vào VNexpress, hay Tuổi trẻ đọc thỉnh thoảng điên tiết viết 1 bài chửi bới ầm ỹ. nhưng chúng nó không đăng. Kỳ vừa rồi, khổ nhất là đang lúc bận rộn nhất thì lại xảy ra vụ Vàng anh, rồi vụ Hoàng Sa-Trường sa. Trong người lúc nào cũng như có lửa. :icon_lol:
dao_hoa_daochu
27-12-07, 15:08
Đào phò làm trưng cầu dân ý đi xem ước nguyện của nhân dân thế lào??? Ý chị nói là trưng cầu dân ý chính trị diễn đàn ý.

Hố hố... việc tró gì mà phải trưng cầu, em cứ cảm tính đúng theo kiểu của Vìu - cho nó sướng mồm cả lấy điểm với mấy thằng/con cùng chí hướng - biết đâu có con nó lại đem lòng yêu iem, hay là có bọn nào nó lại cấp tiền cho mình cũng nên...


Trước giờ VN không dám trưng cầu dân ý những vấn đề kiểu như dân chủ hay tự do ngôn luận, bởi vì chính phủ đã đoán được kết quả trưng cầu. Nhưng như vậy rõ ràng là khước từ nguyện vọng của nhân dân.
Trước giờ trên TL có trưng cầu dân ý thì cũng chỉ để chơi cho sướng. Còn chiện "Phi chính trị" thì chính phủ TL đã đoán được kết quả trưng cầu mẹ roài. Không tiễn Vìu đi hẳn rõ ràng là khước từ nguyện vọng của TLgers

Vìu ở trên khoe là cái gì có học cả nghiêm túc thậm chí lại còn cả nghiền ngẫm cái bẹn... em nghĩ là nếu như ngoài việc lải nhải nhai đi nhai lại cóp bết không biết mệt mỏi những thứ cả tỉ thằng/con uẩn ức dốt nát ngẫn ngang ngẫn dọc đã nhai đến bã ra rồi, mà không bàn thêm được cái gì riêng hơn, hay hơn, mới hơn, chặt chẽ hơn... thì nên chiển sang các chủ đề khác mà chơi, cho nó khỏi rác tai các bạn, em thật.
Tê tê say say
27-12-07, 15:17
Đọc bài của bác Voi em, nói thật là em cứ cảm tưởng là bài viết của một thằng trẻ con lớp 3 đang xum xoe ghếch mồm bàn chiện của các cụ. Ý tứ thì liên miên nhưng chẳng cái nào ra cái nào, mở bài thân bài mí kết luận cứ lung tung, vừa hỏi vừa trả lời. Lối viết của bác em là sự tổng hợp của Sất và Nâu.

Em nghĩ bác em lên mật thư cho bác Đào em để học cách gạch đầu dòng sau đó mật thư cho bác Gấu để học cách bỏ gạch đầu dòng đi, rồi lên đây nói chiện với các cụ.
dao_hoa_daochu
27-12-07, 15:23
Hệ hệ... cái đấy nguyên nó cũng là cả một môn khoa học đấy bác Tê em hoàn toàn không đơn giản lắm đâu những thứ bullets numbering outline numbered list styles... không phải ai cũng dễ dàng mà thông suốt được đâu nhất là những cái đứa đầu óc lùng bùng bã đậu phân ngan thịt thiu...
NNH
27-12-07, 15:25
Anh đang dđịnh chửi thằng Sờ-lôn thì đã thấy bạn Say chửi rồi. Anh e chú SL lấy một vài mẩu ở đâu đó chắp ghép dịch rồi pọt lên. Anh thật đọc 3 lần vẫn thấy đe'o thoát ý.

@Vìu, có lẽ ra chủ đề gì nhẹ nhàng nhỏ nhắn hơn tý chơi cho nó vừa sức nhể? Cứ thế này thằng Say nó lại khuyên nọ khuyên kia buồn cười vỡ bụng mất.
cfact
27-12-07, 15:35
Bym' có nhắn gì không,em nhắn cho, biết là bym' muốn được tham gia lắm :)
\/oi
27-12-07, 17:05
Hehe bác Tê em ạ, em viết cho chị Vìu là chính chứ có viết cho bác đâu? Bác không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi chị Vìu nhé

PS: à có lẽ chị Vìu không nên nói cụ thể về VN mà chỉ nói về khoa học chính trị. Như thế có lẽ là khác với chính trị chứ phải không ạ?
hoctrohn
27-12-07, 18:15
Cho phép mình xưng anh, vì mấy thấy trên diễn đàn rõ là nhiều bạn trẻ người hơn mình....

Đáng anh không muốn bỏ thời gian viết vì đang mùa bận rộn, nhưng phía trên có đứa nói đến ví dụ về Hàn .... Anh nói thật sự khác biệt giữa độc tài quân sự hay chuyên chế với độc tài toàn trị là ở chỗ này này ở Độc tài quân sự hay chuyên chế như thời tướng Park, vẫn có đa đảng, nhưng cái đó anh nghĩ cũng không quan trọng bằng sự tự do và cơ chế trọng dụng nhân tài. Nếu các chú chịu khó tìm hiểu các thể loại độc tài mà các chú đều thấy thành công mỹ mãn gần đây từ Hàn Quốc, đến Đài Loan, đến Chi Lê, các chú đều thấy có điểm chung về thể chế là thế này:

+ Quyền lực tập trung vào 1 con người và đây lại là người rất sáng suốt và có tầm nhìn rất xa. Anh nói trường hợp tướng Park nhé. Bọn sinh viên của anh nó ghét lão này vì giết chóc nhiều, nhưng thực ra người đững tuổi nhiều người còn nuối tiếc tướng Park lắm. Nói về đàn áp thì đúng là có đàn áp, nhưng hình như trong post nào đó anh có kể cho các chú nghe là đàn áp kiểu rất Park, chứ không man rợ như Thiên An Môn. Tầm nhìn thì khỏi chê, anh kể 2 câu chuyện nhỏ thế này. Chuyện 1, khi xây dựng KAIST, Phía Mỹ có hứa cho toàn bộ chi phí setup ban đầu, nhưng Park nói chúng tôi chỉ lấy một nửa còn một nửa phải tự bỏ ra mới làm nghiêm túc được (kiểu không làm được thì của đau con sót), Park chỉ tay vào cái vùng đồi núi Deajon mà phán rằng nước ta có cái éo gì làm được đâu, chỉ có học tập và khoa học công nghệ mới thoát nghèo được, chúng ta sớm muộn cũng sẽ xuất khẩu khoa học công nghệ. Khối thằng cười tướng Park thời đó, và anh tin báo chí đối lập nó riễu bỏ xừ. Bây giờ thế nào khỏi bàn. Chuyện thứ 2, khi xây hệ thống đường xá, nhờ có Park mà Hàn có hệ thống xa lộ cao tốc tuyệt như bây giờ (cái này trong phim "thời đại anh hùng" có nói đến), hồi đó lấy éo đâu ra nhiều ôtô mà làm đường cao tốc, nhưng bây giờ phải cảm ơn anh Park dài dài. Đáng chú ý khi Park chết hóa ra ông ta cũng chẳng giầu có gì, không để lại nhiều tiền của cho con cháu.

+ Tự do: Các chú cứ ngụy biện đâu xa. Chỉ có con vật mới từ chối quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, tự do báo chí, tự do bày tỏ chính kiến.... Đến yêu ghét còn phải theo định hướng thì còn chuyện éo gì là người.... Những cái này các nước độc tài chuyên chế đều có cả đấy ạ ... Park cũng chỉ cười, đôi khi ông ta nói: "Họ chưa hiểu thì cứ để họ nói, ta vẫn làm"... Không có những thứ trên thì nhà độc tài sẽ nhanh chóng tự làm hư mình bị quần chúng tha hóa thành lãnh tụ mất ... Cái này tạm dừng anh không thích phân tích nhiều, trong thời đại này các thứ tự do đó (tự do thông tin) lại càng quan trọng do sự toàn cầu hóa, hội nhập và cạnh tranh khốc liệt ... Cái này khi có thời gian và nhã hứng anh sẽ viết sau.

+ Dùng người tài: Cái gì là Chicago Boys ở Chile, ở Hàn này từ thời Park chúng đã có cả một chiến lược đào tạo nhân tài, cho qua đào luyện ở các lò top 10 của Mẽo cả. Dễ thấy nhất là trường anh đang làm có 2/3 GS là đào tạo quy củ đúng ngành đúng nghề từ top10 của Mẽo về. Mà về là trọng dụng ngay (chứ éo như anh về một cái là buộc phải bán sới đi phục vụ tư bản ngoại quốc :)). Một chuyện như thế này để các chú thấy sự khác biệt là như thế nào ... Khi thành lập KAIST Park ra lệnh tuyển quân trên toàn thế giới, trả lương bằng với Mẽo, ai tài ai giỏi thì làm ai cũng phải thi hết, các GS cứ sau vài năm lại thi lại, giỏi thì ở kém thì bước ! Không cần kiểm tra thái độ chính trị hay đảng viên hay không đảng viên gì xất ... Còn VN thì sao? chuyện thành lập Đại học QT mà còn theo kiểu thành lập Đảng ủy lãnh đạo với lại bàn chuyện funny như là học mấy môn bắt buộc Mác-Lê_Hồ bằng tiếng Việt hay tiếng Anh, thì , anh thật .....

Nói 3 cái nhỏ này có vẻ tách biệt, thực ra là liên quan biện chứng đến nhau. Lấy ví dụ thằng có tý tài không bao giờ nó chịu nghe Đảng ủy lãnh đạo, các chú thử tưởng tượng hôm nọ anh kể chuyện cho bọn GS Hàn ở bên anh là thằng Đệ NCS của anh ở VN nó đang bị chi bộ dọa ra nghị quyết không được làm nghiên cứu theo hướng của anh mà phải chuyển theo hướng khác (dù chẳng có ai hướng dẫn do chẳng có ai làm nghiên cứu cả) bọn Hàn nó cười hô hố thế nào không?

Cái gì muốn nói hay nói vượn những cũng phải xuất phát từ con người, mà muốn có con người thì phải có tác động của cơ chế, các thế chế toàn trị có cơ chế khác hẳn với các thể chế độc tài quân sự (thực ra bọn này không có tư tưởng hay Đảng gì hết chỉ có súng). Cơ chế của ta không cho phép có 3 điều trên, và không để cho một ông nào có tài, có tâm, có óc tiến bộ muốn cách tân có viễn kiến (như kiểu Park) lên được. Ở bài sau anh sẽ phân tích cho các chú thấy ....

Nhưng ngay cả với trường hợp Park, chẳng có gì đảm bảo nếu ông ta nắm quyền tiếp (kiểu lãnh tụ hay tổng thống trọn đời) thì mọi sự sẽ tốt cả. Hàn có cái may mắn là ông ta chết đúng lúc, nên chuyển hóa sang Dân chủ nhẹ nhàng hơn (có tý chết chóc thời Chun Đô Hoan) ... Với bọn sinh viên trẻ người non dạ chỗ anh, bọn nó ghét Park vì độc tài nhưng anh có bảo với bọn nó là thế này:
"Xã hội cũng như cái máy bay, xuất phát thấp thì phải tăng tốc từ từ trên đường bằng rồi vọt chứ có lên ngay được đâu. Chúng mày sinh sau để muộn chỉ thấy cái máy bay khi nó đã nằm trên trời đâm chúng mày chửi thằng phi công để máy bay đi dưới mặt đất mà không thấy nó là cần thiết". .. Nhưng ý anh muốn nói là thế này, cái máy bay kia lúc nào cũng phải chuẩn bị để cất cánh và cất cánh đúng thời điểm. Điều đó đã xảy ra với Hàn Quốc ... Nhưng VN anh éo tin và anh sẽ nói lý do ở bài sau ... trừ phi phe cấp tiến trong Đ thắng lợi và có 1 Park được sinh ra tóm giữ quyền lực cùng lúc giải phóng cho xã hội dân sự (anh D chăng?) ...
quasa
27-12-07, 18:51
Nhớ hồi nẳm, có ông Tướng còn độc tài hơn cả Pack của hàn. Ông tuyên bố rằng 5 năm nữa, mỗi gia đình sẽ có 1 ti vi, 1 tủ lạnh. Ối đứa cười kể cả vài năm sau, nhưng mà sau một thời gian thì sự thật là ti vi cũng chả là gì xa xỉ cả
Minh Hoàng
27-12-07, 19:32
Nhớ hồi nẳm, có ông Tướng còn độc tài hơn cả Pack của hàn. Ông tuyên bố rằng 5 năm nữa, mỗi gia đình sẽ có 1 ti vi, 1 tủ lạnh.

Lúc đầu cứ tưởng Việt Nam năm 1976; nhưng đọc đến đây mới biết không phải nhà mình

Ối đứa cười kể cả vài năm sau, nhưng mà sau một thời gian thì sự thật là ti vi cũng chả là gì xa xỉ cả
maiphuongthuy
27-12-07, 19:35
Cảm ơn bác hoctrohn, bài bác viết rất bổ ích. Park Chung Hee là ông tổng thống Hàn Quốc cùng thời gian với bác Hồ bác Duẫn bên mình phải ko ạ, lúc ấy dân tộc ta còn đang mãi mê đánh nhau ác liệt lắm cơ. Nhân bác hoctrohn nhắc đến bác D, em cũng xin kể với bác. Dạo em theo sếp vào SG dự một hội nghị tổ chức cho lãnh đạo các NH, bác D lên phát biểu, có một câu em thấy hay hay. Bác D bảo là: "Các ĐC ở trung ương thì hay chủ trương thà giết lầm còn hơn bỏ sót. Còn tôi khác các ĐC ấy, tôi thà tha lầm còn hơn giết lầm. Chính vì vậy các ĐC cứ mạnh dạn thực hiện những thay đổi, đột phá miễn là không trái luật; có vấn đề gì tôi sẽ lưu tâm giải quyết." Em chợt nghĩ, chắc vì chủ trương này của mấy bác trong Nam mà NTT với mấy người trong SG chẳng ai bị bắt, còn ở HN thì ... gần TW nên giết lầm còn hơn bỏ sót chăng?

Hiện nay TP HCM quy mô kinh tế gấp 3 lần Hà Nội. Tiếng là thủ đô mà kinh tế chẳng bằng ai cả, toàn xin tiền ngân sách xây dựng cái này cái nọ, rồi cả tham nhũng, tham ô. Chán chả buồn nói! Giả sử sau này các bạn dân chủ bắt đầu nổi lên ở SG thì các bạn Hà Lội chúng ta sẽ trở thành trò cười. Hoặc là chúng ta sẽ điều xe tăng ra đàn áp SG như Thiên an môn, hoặc là chúng ta chấp nhận đổi thủ đô vào TP Hồ Chí Minh cho nó tương xứng nhỉ.
nghuy
27-12-07, 19:42
Thủ đô đâu nhất thiết phải có kinh tế mạnh nhất. Tuy nhiên HN thì vài chục năm nữa may ra mới bằng được SG.

Riêng về HQ các bạn so sánh rất khập khiễng nên nhiều khi anh không biết các bạn học xong sử 12 chưa. HQ vì đâu mà có độc lập???
quasa
27-12-07, 19:48
Chuyển thủ đô vào trong đó để bán nước sớm hơn hả.
Có gì mà phải cay cú, bây giờ anh em cựu VNCH, anh em vi ệt kiều dân chủ, anh em dân chủ trong nước cùng sánh vai với chính quyền hiện tại dắt tay nhau chui háng Mỹ rồi còn gì, sao lại cứ phải cay cú thế nhỉ, quyền chui háng Mỹ không phải là độc quyền của anh em Dân chủ mà.
Phiến diện quá đi.
Này thì bộ mặt đẹp này http://www1.dantri.com.vn/Sukien/5-nguoi-Han-xem-mat-68-co-gai-Viet/2007/12/212050.vip
Minh Hoàng
27-12-07, 20:02
Chuyển thủ đô vào làm sao được. Dân Bắc chính ra hơi bị đỉnh đấy, 4` thế này phần nhiều là do cơ chế 50 năm, cứ xem trước năm 1945 2 miền ra sao thì rõ.

Dân chủ nhìn qua thì Sài Gòn có vẻ sôi động, nhưng thực chất thì ngoài Bắc này bọn nó đấu tranh mềm mỏng, cương quyết như kiểu Đông Kinh Nghĩa Thục của anh Đài chị Nhân lại hiệu quả hơn ấy chứ

Dời đô vào Sài Gòn để chiến hạm Tàu nó xộc vào tóm cổ TW à
TrueLie
27-12-07, 22:41
Tiếng là thủ đô mà kinh tế chẳng bằng ai cả, toàn xin tiền ngân sách xây dựng cái này cái nọ, rồi cả tham nhũng, tham ô.

Đề nghị có dẫn chứng cho đoạn này
Look
28-12-07, 00:37
Lấy ví dụ thằng có tý tài không bao giờ nó chịu nghe Đảng ủy lãnh đạo, các chú thử tưởng tượng hôm nọ anh kể chuyện cho bọn GS Hàn ở bên anh là thằng Đệ NCS của anh ở VN nó đang bị chi bộ dọa ra nghị quyết không được làm nghiên cứu theo hướng của anh mà phải chuyển theo hướng khác (dù chẳng có ai hướng dẫn do chẳng có ai làm nghiên cứu cả) bọn Hàn nó cười hô hố thế nào không?


- Thằng đệ tử là thằng nào (tên, khóa, khoa, trường, tên đề cương, năm nghiên cứu, ...)?
- Chi bộ đảng nào can thiệp vào Hội đồng khoa học? của khoa nào, trường nào vậy?

Nếu không ngại, bạn hoctroHN có thể PM cho mình, hoặc cứ viết thẳng lên đây, mình hứa sẽ cố gắng nhờ bạn bè tìm hiểu nguyên nhân, và nếu được thì sẽ can thiệp để khoa học đi đúng con đường chân chính của mình.
Evil
28-12-07, 01:56
Cảm tính cái gì??? Đã bảo là trưng cầu dân ý đi mà lại.

Mà thôi chị cũng chán rồi.

Vào trông thấy các bố như kiểu Look liếc buồn nôn bỏ mẹ.

Cô Cave cứ nhìn đấy mà làm gương. Các cô cứ đòi nâng cao dân trí mà một bên cứ phải nói năng úp úp mở mở, nhìn trước ngó sau, còn 1 bên thì thả sức nguỵ biện, bù lu bù loa thì sự nâng cao dân trí cũng bằng âm.

Tự do ngôn luận là thứ quý nhất, cần phải đấu tranh để giành lấy đầu tiên. Không có cái đấy thì tất cả các quá trình dân trí khác sẽ bị kéo dài vô thời hạn, mọi thứ tuyên truyền tránh né khác đều bị bóp méo, trở thành vô nghĩa. Đến như anh giai gian hùng nổi tiếng NAQ còn nhận ra chân lý:"không có gì quý hơn độc lập tự do".

Chị cũng có thể mềm mỏng như Cá, như Gấu, thỉnh thoảng đá một câu chính trị thôi, còn lại là chuyện linh tinh để giữ cho diễn đàn tồn tại. Nhưng chị nghĩ thời điểm này không còn cần thiết phải như thế nữa. Bây giờ là lúc cần phải đấu tranh để người Việt nam có tự do ngôn luận.

Chị sẽ đến những nơi nào có thể nói thoải mái về mọi thứ trên đời. Bất kể là tường lửa. Người Việt nam quan tâm đến chính trị rất cần những tài liệu chính thống về chính trị. Và cần được thảo luận một cách chính thống. Không tưởng lửa nào có thể ngăn cản được, bởi những tài liệu ấy sẽ lan truyền trong nhân dân bằng nhều cách khác nhau.

Hãy biết yêu quý tự do mà ông cha chúng ta đã đổ bao nhiêu xương máu để giành lấy. Không nên để cho bất kỳ thế lực nào, vì bất kỳ lý do gì, lừa phỉnh, tước đoạt chúng. Không thể lấy cớ nhân dân khó bảo, dân trí thấp để tước đoạt tự do của họ. Lý do ấy thật ngu xuẩn. Nếu không lãnh đạo nổi thì nên xuống, để thằng khác lên thay.

Bye Cá, Gấu, Đào cùng các thể loại. Chị không bỏ đi đâu nhưng thỉnh thoảng chị sẽ vào các account khác nhau. Có điều là bây giờ cũng bận, và nên tập trung làm nhiều việc khác hữu ích hơn cho phong trào đấu tranh của bà con, chứ không thể cứ chui rúc mãi cái mạng bé tí này, thỉnh thoảng lảm nhảm 1 vài câu kín kín hở hở, hi vọng như thế là nâng cao dân trí cho dân được.
hoctrohn
28-12-07, 02:20
Look, anh cứ gọi chú là em, OK không (vì đọc mấy post thấy chú khá là trẻ người non dạ)? Trước hết chú nên chứng minh cho anh chú là ai? có quan hệ ra sao, sau đó PM cho anh, anh cho số điện thoại thằng đệ anh để nó xác nhận. Nhưng cũng nói thêm, anh với quan hệ của mình thừa sức giải quyết chuyện đó (mà chuyện đơn giản là cẩu thằng đệ anh sang đây) ... Anh nói ví dụ nhỏ đó không phải vì chuyện phải đấu tranh hay tranh đấu cho thằng đệ anh, mà là nói đến cái lỗi cơ chế, cái đó khi nào rỗi anh sẽ tiếp, còn bây giờ các chú cứ ngẫm tiếp chứ anh không có thời gian lan man rông dài.

P/S: khi nào có nhã hứng nghiên cứu về GA hay Evolutionary Computation thì cứ tìm anh.
quasa
28-12-07, 04:56
Chú đi làm NCS mà cũng được hướng dẫn chính cho Doctor à. Khệnh nhỉ.
Xin xuất hoặc giới thiệu giáo sư cho thằng đàn em sang cày cho nước ngoài thì là đơn giản nhất, sao không làm ngay đi mà còn trình bày giông dài làm cái giề.
quasa
28-12-07, 04:58
Sinh viên Hàn thì hèn như cún, thằng nào thằng nấy sợ giáo sư như sợ cọp chứ không còn là đồng nghiệp nữa. Thế cũng gọi là lỗi hệ thống a.
ATML
28-12-07, 05:23
Lèo, em các bác vừa đảo qua cái gì Kai sờ tờ lổi tiếng của chú hoctrohn. Ngó qua cái list nhân viên của CS với EE, thấy lởm vãi ra. Mà cái bọn dở người này nhất định cứ phải khoe Ph.D. ở trường nào ra à?
maiphuongthuy
28-12-07, 06:17
Bác Truelie, chuyện xây dựng trụ sở hoành tráng, mua sắm nhiều xe ô tô đẹp là chuyện thường ở ta. Nhiều cơ quan nhà nước như chỗ bố em, có hội trường rất to nhưng mỗi năm tổ chức có vài lần hội nghị. Còn chuyên thất thoát khi xây dựng trụ sở này nọ thì chẳng ai dám bảo là không có. Tư tưởng các bác ở trên vẫn coi tiền ngân sách là tiền chùa, nên ra sức vạch kế hoạch để xin. Bác muốn tìm hiểu cặn kẽ số má cụ thể thì nên tìm hiểu ở mấy bác ở TW hay Bộ TC, Bộ TN&MT. Báo chí không được đăng mấy cái tin "nhậy cảm" này đâu ạ. Trước em nghe nói dự án TP 8 tỉ USD bên bờ sông Hồng có ý là dùng tiền ngân sách, nhưng ngặt là thu nộp ngân sách thì ít, đầu tư nhiều ngần ấy thì đâu ra cho đủ? Còn thu hút đầu tư nước ngoài thì chả bọn nào dốt đến độ xây một thành phố có thời gian hoàn vốn đến 50 năm. Thôi, em cũng học chị Vìu vậy. hihi sớm thế này mà cũng có nhiều bạn nhỉ.
cfact
28-12-07, 08:42
@hoctrohn : bác em ,bác vào diễn đàn chơi cứ suốt ngày khoe nhiều tuổi với xưng anh làm éo gì vậy. Nhớ bên HL có vụ gì có chú cũng khệnh lắm, xưng anh với bác, bị thằng cha iznogoud (ko nhớ lắm) chửi cho thối mặt ra.
Ở công ty em, thằng nào quá già chứ mấy thằng hơn 3,4 tuổi mà éo nển thì éo bao giờ có câu "anh" iếc gì .Nếu bác trình cao,anh em thấy nể thì gọi , chứ nhiều tuổi thì khoe kẹc gì ở đây.
cfact
28-12-07, 09:20
Tô pích này trao đổi với chị Vìu, chị đã đi rồi , vong ... nơi ... chị an nghỉ , không bàn chiện dân chủ đây nữa làm gì ?
\/oi
28-12-07, 10:35
Cảm ơn bài viết của anh hoctrohn

Anh có nhắc đến toàn trị và độc tài, có lẽ vì anh đã đọc bài viết ở trước của em. Em xin được nói lại cho rõ hơn. Theo em hiểu, độc tài thì người ta chỉ quan tâm đến quyền lực, còn toàn trị thì người ta quan tâm đến các mặt khác của xã hội, nắm cả tư tưởng. Có thể ví dụ như các nhà nước tôn giáo, ai nói trái đất quay quanh mặt trời sẽ lên giàn thiêu, tức là càng thiên về toàn trị càng độc tài về tư tưởng.

Có thể so sánh độc tài và toàn trị trên nhiều lĩnh vực, vd giáo dục, y tế, kinh tế,.. và bài viết trước của em chỉ so sánh trong một lĩnh vực là khả năng tiến lên thể chế dân chủ. Cái này theo em thể chế toàn trị ít khả năng hơn nhiều so với thể chế độc tài. Do đó em không thấy có gì mâu thuẫn giữa bài viết của em với bài viết của anh.

Nữa ạ, theo em mô hình toàn trị không hề thua kém độc tài trong kinh tế, vd là nước Nga Soviet trước đây, Đức Quốc xã của Hittle, nó phát triển kinh tế rất nhanh. Bởi vì nó nắm tư tưởng, nên nó tạo cho con người ta động lực rất mạnh để làm việc. Nhưng càng phát triển mô hình toàn trị vẫn kém hiệu quả hơn.

Thứ nhất, do nó phải nắm tư tưởng, một công việc rất mệt, do đó nó sẽ đẻ ra những bộ máy cồng kềnh và phức tạp. Và sẽ dẫn đến quan liêu, lãng phí.

Thứ hai, càng phát triển thì chất xám càng đóng vai trò quan trọng. Chất xám không chỉ là trí thức, chất xám của các doanh nhân cũng là chất xám. Và việc thiết lập các rào cản về tư tưởng sẽ làm yếu điều này. Do đó mô hình toàn trị sẽ tạo ra rất nhiều rào cản, tự do tư tưởng, sáng tạo, lao động trí óc càng khó phát huy

Bây giờ muốn toàn trị hẳn cũng khó, chỉ có cách mô hình đứng giữa toàn trị và độc tài. Quan điểm của em, quyền con người tự nó có giá trị, không cần phải quy đổi ra tiền, em không thích kiểu giàu có mà phụ nữ phải đeo mạng ra ngoài đường, không thích thế thôi. Và xét riêng trên khả năng tiến đến dân chủ, xã hội càng thiên về toàn trị càng khó.

Để tiến lên dân chủ, đầu tiên phải có lí thuyết công nhận dân chủ. Sau đó nó cần phải được sự ủng hộ của quyền lực. Toàn trị dập tắt cái này từ trong trứng nước, tức là làm cho mọi người tin rằng họ không có quyền đó. Một khi con người ta tin như vậy, sẽ không có gì khác. Xã hội phong kiến, xã hội Arap, dù có giàu có, không có khả năng dân chủ.

Với mô hình toàn trị, khi kinh tế phát triển, theo em các thành phần kinh tế vẫn sẽ xoay quanh giai cấp thống trị. Họ sẽ từ bỏ các quyền dân chủ để đổi lại lợi ích kinh tế. Xét về toàn cục, đó sẽ là điều có hại so với dân chủ, tuy nhiên, xét trên lợi ích thì những người lãnh đạo chẳng mất gì nhiều. Và không có lí do gì để họ không làm như vậy.

Lúc nào có hứng anh viết tiếp đi nhé anh hoctrohn!

PS: bác cfact em, em thích thì em bàn, bác thích thì ra chỗ khác chơi. Nếu bác không thích, bác cứ nói với bọn chó, chó này không phải là chó săn, mà là chó giữ nhà í. Bạn nào mà cứ lởn vởn chỉ chực cắn cho các bạn một cái để vào Hilton tiêm phòng dại ạ, bạn í cứ í kiến một phát chính thức thì em thôi ngay, đ.éo gì!
cfact
28-12-07, 11:05
@Voi: Anh hỏi chú đọc cái hiến pháp TL lần nào chưa ? nó ghi rõ ràng là diễn đàn không bàn chiện chính trị, và đa phần các bạn đây éo thích nói tới vấn đề nhạy cảm đó. Có rất nhiều diễn đàn àn chiện chính trị với dân chủ, sao các bạn éo qua đấy bàn, cứ qua chỗ mà người khác éo hoan nghênh.
Chú đã vào quán thịt chó, sao lại còn gọi dê ? Các ạn TVZ thế quá dễ tính rồi, để cho các bạn nói chiện tự do còn gì(so với cái hiến pháp cổ nỗ), toàn nhắc nhở nhẹ nhàng(trừ một số chú X cà dương vật bốt bậy), có éo gì đâu. Mấy chủ đề này quanh đi quẩn lại rồi cứ chửi nhau loạn lên. Thích thì mấy đồng chí lên mẹ YM họp kín, bàn cái éo gì chả được, bàn đây các bạn éo thích, thằng nói thì phải có thằng nghe, chưa nói đã ném đá nhau ầm ầm, àn làm éo gì, anh thật !
Look
28-12-07, 12:03
Look, anh cứ gọi chú là em, OK không (vì đọc mấy post thấy chú khá là trẻ người non dạ)? Trước hết chú nên chứng minh cho anh chú là ai? có quan hệ ra sao, sau đó PM cho anh, anh cho số điện thoại thằng đệ anh để nó xác nhận. Nhưng cũng nói thêm, anh với quan hệ của mình thừa sức giải quyết chuyện đó (mà chuyện đơn giản là cẩu thằng đệ anh sang đây) ... Anh nói ví dụ nhỏ đó không phải vì chuyện phải đấu tranh hay tranh đấu cho thằng đệ anh, mà là nói đến cái lỗi cơ chế, cái đó khi nào rỗi anh sẽ tiếp, còn bây giờ các chú cứ ngẫm tiếp chứ anh không có thời gian lan man rông dài.

P/S: khi nào có nhã hứng nghiên cứu về GA hay Evolutionary Computation thì cứ tìm anh.


Ừ thì em gọi là anh/bác, no problem.
(1) Cái chiện chi ủy đảng điếc gì đó can thiệp vào một Hội đồng KH cho hướng NCS theo như em mới biết là cực vớ vỉn, có nghĩa là đek có chiện đó bác ạ.
(2) Di truyền, tiến hóa em xong mẹ từ đời tám hoánh
(3) Giờ em mời bác vào đây, bác giúp em, coi như bác giúp đồng bào, rồi dần dần em sẽ được bác cảm hóa ...
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=130715#post130715


PS: Cfact góp ý làm đé0. Anh chán ngấy rồi. Mình trao đổi nghiêm túc , Vìu viếc, Thúy thiếc cứ nhẩy chồm chồm lên xỏ xiên, ví von chó chiếc này nọ, mất dân trí bỏ mẹ. Thế mà cũng đòi dân chủ. Dân chủ đé0 gì mà ai nói không đúng ý mình là tung cbn váy.

Tầm như chủ tịch kính yêu Vìu còn coi ra cái đé0 gì thì Look liếc bị xỏ xiên thế là đương nhiên mẹ rồi.


Đến như anh giai gian hùng nổi tiếng NAQ còn nhận ra chân lý:"không có gì quý hơn độc lập tự do".
cfact
28-12-07, 13:30
Trước hết chú nên chứng minh cho anh chú là ai? có quan hệ ra sao, sau đó PM cho anh, anh cho số điện thoại thằng đệ anh để nó xác nhận.
Cái này thì Lúc dại quá, :), lỡ rồi. Kệ Cb nó là thằng lìn nào, cho nó nói phét, có sao đâu.

... anh cho số điện thoại thằng đệ anh để nó xác nhận. Nhưng cũng nói thêm, anh với quan hệ của mình thừa sức giải quyết chuyện đó (mà chuyện đơn giản là cẩu thằng đệ anh sang đây) ...

Léo nào cũng "thằng đệ anh" , hài vãi tè. DCM, ông thích khoe mẽ quá, về mà giảng cho đám đệ ông, ông nói như bố già ấy. Lình !

Bố già đòi nói chiện đấy chứ


... P/S: khi nào có nhã hứng nghiên cứu về GA hay Evolutionary Computation thì cứ tìm anh.

sau

... Với anh việc nghiên cứu là chuyện nghiêm túc và học hỏi, chứ không phải chuyện chiến để khoe. Bao giờ chú hiểu ra điều đó thì chú reg nick bên diễn đàn nghiên cứu của nhóm NC của anh, sau đó anh mời chú đến mở seminar dạy anh, sau đó anh sẽ bàn tiếp xem nghiên cứu như thế nào, hợp tác ra sao ... Chứ chú đứng khoe ở đây có tác dụng gì, anh có cả một tiểu đội đang cùng làm nghiên cứu với anh, chú có thích thì tham dự ... Anh cứ nói thẳng thằng đệ nào của anh đồng thời cũng là thầy của anh vậy... Anh không dỗi hơi mà làm nghiên cứu viên nhân dân trên diễn đàn này (và không có thời gian) , anh nhắc lại muốn hợp tác nghiên cứu anh sẵn sàng, trong nghiên cứu không có chuyện làm để khoe ai hơn ai,
********* có cái thằng lình nào nghiên cứu khoa học nghiêm túc mà lại nói phét với cái giọng giang hồ lởm ,..... thật là em đây buồn http://i21.photobucket.com/albums/b279/thongs9/46.gif.
@Lúc :mở cái si mi la đó là sai cb nó rồi ;-)
dao_hoa_daochu
28-12-07, 16:56
Đi đi em!

Rứa là hết! Chiều ni em đi mãi
Còn mong chi ngày trở lại Vìu ơi!
Quên làm sao, em hỡi, lúc chia phôi
Bởi khác cảnh, Look ví Vìu nghẹn nói.

Vìu len lén, cúi đầu, tay xách gói
Tài liệu PhD, ví triện Vũ Thư Hiên
Hậu quả của 08 tháng không kiếm được xiền
Ngồi download lăng nhăng ở trên internet!

Biết không em, Look muốn gào muốn thét
Nghe nhạc newage của cfact bốt tơi bời, phê ghê lắm Vìu ơi!
Vìu bẩu: "Bye Cá, Gấu, Đào cùng các thể loại" để di dời
Khỏi nơi Look đã cùng Vìu vui phút chốc.

Những đêm tối, Look bốt bài, Vìu đọc
Cho Vìu quên bớt nỗi học gạo ban ngày
Nơi bao nhiêu âu yếm tuổi thơ ngây
Vìu đã trút lên webcam tất cả!

Vìu bi giờ không có nhu cầu kín kín hở hở
Vìu muốn mở toang ra cho phong trào đấu tranh toàn cầu
Bye bye rồi nhưng "chị không bỏ đi đâu"
"Thỉnh thoảng chị sẽ vào bằng các account khác!"

Vìu của Look! Đi đi, đừng tiếc kặt!
Đến những nơi có thể nói lăng nhăng cho sướng lỗ mồm.
Bọn Thăng Long - một lũ giỏi và khôn,
Mình học gạo phải đâu là tội lỗi!

Gái ham mê chính trị - chả có gì khổ tủi
Chỉ có điều càng làm dày thêm uất hận của lòng ta,
Nuôi đi em, cho đến lớn, đến già,
Mầm hận ấy, trong mông ti má bím,
Để đêm nóng tân hôn làm tái tím
Cái thằng mô mà nhỡ bị rơi vào... http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/emo_cry.gif
dao_hoa_daochu
28-12-07, 17:04
Hố hố, ở trên kia em vừa mới bảo như này:

Hệ hệ... cái đấy nguyên nó cũng là cả một môn khoa học đấy bác Tê em hoàn toàn không đơn giản lắm đâu những thứ bullets numbering outline numbered list styles... không phải ai cũng dễ dàng mà thông suốt được đâu nhất là những cái đứa đầu óc lùng bùng bã đậu phân ngan thịt thiu...
Y như rằng là xuống đến đây thì đã có ngay:

Em xin được nói lại cho rõ hơn. Theo em hiểu, độc tài thì người ta chỉ quan tâm đến quyền lực, còn toàn trị thì người ta quan tâm đến các mặt khác của xã hội, nắm cả tư tưởng.
Các bác ở đây các bác đã có thiện ý góp ý cho bác \/oi là phải đi học đi rồi thì hẵng tính chiện nói leo các cụ, thế mà không chịu nghe lời, các cụ bảo rồi "lời nói phải củ cải cũng nghe" - bác \/oi em còn không bằng cả củ cải, cá không ăn muối cá thối (em xin lỗi bác Cá) bi giờ có cái đơn giản đến mức như thế mà bác em cũng không thể nào mà hình dung ra được. Em nói thì bác lại tự ái và uất hận, nhưng mà bác cứ nghe lời em, thử "đánh số" cái mà xem:

1. Độc tài
1.1 Thành phần, thuộc tính
1.1.1 Trym
1.1.2 Quyền lực
1.1.2.1 Quân sự
1.1.2.2 Kinh tế
1.1.2.3 ...
1.1.2.n Các mặt khác
1.1.3 Bím
1.1.4 ...
1.2 Hành động
1.2.1 Quan tâm
1.2.1 Cướp
1.2.2 Hiếp
1.2.2.1 Giết rồi hiếp
1.2.2.2 Hiếp sống
1.2.2.3 ...
1.2.3 Giết
1.2.3.1 Hiếp rồi cho lên cột điện
1.2.3.2 Lên cột điện
1.2.3.3 ...
1.2.4 ...
2. Đa "tài"
3. ...

Đại khái thế, bác em có tình cờ cảm thấy có gì khác so với cái lùng bùng "theo em hiểu blah blah..." của bác hay không?
\/oi
28-12-07, 17:23
Bác Đào em vẫn kiểu ngẫn như mọi khi. Ý bác em nói là độc tài thì đã bao gồm các mặt khác chứ gì? Có thế mà cũng lằng nhằng lòng vòng. Kiểu của bác em là luôn giữ định kiến miẹ nó rồi, em khuyên thật đấy.

Ở đây để tránh hiểu lầm, thì em định nghĩa lại khái niệm độc tài, có nghĩa là bác vứt miẹ nó cái định nghĩa độc tài của bác đi rồi hãy ngồi nói chuyện với em. Còn em đã định nghĩa độc tài theo kiểu của em, bác lại cứ cho là độc tài phải định nghĩa theo kiểu của bác mới đúng, thì bác cứ việc giữ.

Em có gì sai em xin lỗi. Em nói thẳng không lòng vòng, nếu em sai thì em nhận sai, có đ.éo gì mà phải giữ? Sai thì sao, em có phải thánh đ.éo đâu? Nói chung em chỉ ghét cái bọn mà mục đích làm cái đ.éo gì cũng là để chứng minh nó đúng, với cái loại đấy thì đ.éo bao giờ em nhận lỗi như khi gặp bác đào anh minh của em cả, hí hí

À quên, cảm ơn bác em đã quan tâm nhắc nhở
angelina
28-12-07, 23:16
Hôm qua đúng là một ngày buồn. Sau khi post cuối cùng trong này mình mới đọc tin bà Bhutto. Cả ngày buồn ngơ ngẩn.

Chủ tịch kính yêu cái cục phân. Một người nằm xuống để cho hàng triệu người đứng lên. Đây thì 1 người nằm xuống để cho thanh niên VN kỳ thị hàng triệu đồng bào mình ở nước ngoài. Rồi các thể loại Tôn Nữ Thị Ninh. Cũng là dạng vô liêm sỷ, cũng chỉ vì chính trị mà sẵn sàng ngoa ngoắt biện hộ cho những trò phi dân chủ, đánh cắp tự do ở VN.

Đúng là chính trị ở đâu cũng bốc mùi như nhau cả.
angelina
28-12-07, 23:39
@x-cafe

Lại thêm những trò thần kinh thế này nữa. Để thanh niên VN bị dồn vào chân tường mới hiểu ra vấn đề. Cứ thực hiện đi các chị có bằng chứng kiện cáo lên cộng đồng quốc tế cho chúng mày chết mẹ hết đi.


==========
quangchanh
Thành viên chính thức Tham gia ngày: Dec 2007
Bài viết: 85
Cảm ơn vì bài viết: 173
Được cảm ơn 79 lần trong 24 bài viết

Nhà Nước VN sẽ kiểm soát các trang blog

--------------------------------------------------------------------------------

Việt Nam sẽ kiểm soát hoạt động của các trang web cá nhân
VOA
26/12/2007

Giới hữu trách Việt Nam nói rằng nhà nước cần phải có các biện pháp kiểm soát hoạt động của các trang web cá nhân, hay còn được gọi theo ngôn ngữ của máy tính là blog hoặc weblog, nhằm ngăn chặn việc phổ biến các nội dung đồi trụy hoặc phản động.

Một bài viết mới đây vủa hãng tin AFP nói rằng trong mấy năm gần đây blog đã nở rộ tại Việt Nam, nhất là trong giới trẻ. Các trang web cá nhân này đã tạo ra một diễn đàn thay thế cho diễn đàn truyền thông báo chí chính thức, vốn bị nhà nước quản lý, để giới trẻ thuận tiện trao đổi và bàn bạc với nhau về nhiều nội dung, nhất là các đề tài về sinh hoạt xã hội và lối sống.

Đặc biệt là tiếp theo sau việc mới đây các hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị chặn lại sau những phản đối từ phía chính phủ Bắc Kinh, các hoạt động này được tổ chức và tranh luận rất sôi nổi và quyết liệt bằng weblog trên internet trong lúc đề tài này hầu như không được truyền thông báo chí chính thức của Việt Nam đề cập đến.

Cơ quan quản lý thông tin văn hóa của Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua đã cho biết rằng họ đang soạn thảo các quy định quản lý webblog, trong đó có những biện pháp xử lý, như phạt hoặc truy tố những ai dùng phương tiện này để phổ biến các nội dung đồi trụy hoặc phản động.

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây, một quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam nói rằng: 'Kiểm soát weblog là để phát triển triển hoạt động này theo quy định của luật pháp, chứ không phải để cấm đoán hoặc ngăn chặn. Những quy định sắp tới sẽ hướng dẫn cho người dân biết loại thông tin nào họ có thể đưa lên mạng'.

Theo quan chức này thì chủ của webblog sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung đưa lên blog. Ông nói rằng 'một khi đã có những quy định cụ thể, thì không ai có thể kiểm soát blog tốt hơn là chính chủ của blog'.
cfact
28-12-07, 23:57
Nhanh thật, chị đã về rồi.

Chủ tịch kính yêu cái cục phân. Một người nằm xuống để cho hàng triệu người đứng lên. Đây thì 1 người nằm xuống để cho thanh niên VN kỳ thị hàng triệu đồng bào mình ở nước ngoài.
Có nhiều cái, nếu chị xổ ra éo có căn cứ kẹc nào, éo ai coi chị ra cái mẹ gì ? Chị nói chiện phải có lý lẽ tí, mà vừa tuyên bố ra đi, ********* được một ngày đã về chửi đổng lên rồi ,chán éo tả. Dân chủ gì mà cứ sồn sồn, như l.. Chị nhiều tuổi mẹ rồi, lại là gái, chị éo có việc gì tốt đẹp hơn để làm ? F.uck chẳng hạn, để giải tỏa ...
À, mà cái đoạn bôi đậm, chị nói rõ chỗ này cho thằng em hiểu cái ?
angelina
28-12-07, 23:59
Tình hình càng ngày càng quái thai, tồi tệ. Ra thành luật để bắt bớ lung tung cho dễ đây mà.

Con giun xéo lắm cũng quằn.

Chị sẵn sàng đi tù để đấu tranh chống lại những chính sách thối tha này.
angelina
29-12-07, 00:03
Yêu ai, ghét ai là quyền cá nhân.

Chị bận chứ chị đi để cho chúng nó mừng à. Sự tham gia duy nhất của chị trên mạng này sẽ chỉ là chính trị thôi.

Chị đã quyết tâm rồi. Tình hình ở VN càng ngày càng ghê tởm. Vài tháng ổn ổn là chị sẽ chính thức tham gia đấu tranh chính trị ở VN, mặc dù bản thân mình ghê tởm chính trị.
cfact
29-12-07, 00:09
Định khuyên chị mấy câu, chắc không tác dụng gì nên thôi. Bi giờ theo em thấy là ai cũng ngại tranh luận với chị mẹ rồi, em thật. Tranh luận chả đi tới đâu mà kết thúc toàn văng %&^&**@# tóe loe, với lại cãi nhau với gái nhiều éo thể hiện được cái anh minh thần vũ (@đào4') của thằng trai TL.
Chị đi rồi thì nhắm mắt đi, em vuốt mắt cho chị phát nữa, kệ mẹ thằng nào với con nào đấu tranh :)
cfact
29-12-07, 00:11
Thôi rồi, vừa reply xong đã thấy chị trả lời éo chịu nhắm mắt rồi, thôi vậy. Em đi thắp nén nhang, trời lạnh quá !
quiz
29-12-07, 00:13
Éo phải lý do gì mà tự dưng trên mạng dạo này đầy rẫy cái công văn nhượng đảo, nhượng đất của cụ Đồng. Thằng éo nào lôi lên lúc này chứ?
4me2you
29-12-07, 00:30
đảo qua TL ,thấy dạo này lắm '' rân chủ '' a ma tơ thế :))
tranh luận mà cứ như chửi nhau ý .
muốn hoạt động chính trị gì trước hết phải học ,phải đọc nhiều hơn nữa , chứ ''khai sáng '' thế này thì mình mà là HVB hay Tự Vệ Đỏ thì cũng chả thấy ánh sáng văn minh đâu .
angelina
29-12-07, 00:43
Thời buổi này không việc gì phải tranh luận nữa. Thằng nào ngu thì mới không thấy bất mãn trước những thứ quái dị của chính quyền. Mà đã ngu thì thuyết phục làm gì cho mệt.

Các bố cứ việc ra chính sách nọ chính sách kia cho nát bét cái nước này đi.

Kích thế chứ kích nữa cũng chả ngăn cản được kế hoạch của tôi

Tôi đã làm là ra ngô ra khoai lắm. Vì tôi là người đa mưu túc kế. :D

Tử vi, nhân tướng học cũng đều nhất trí khẳng định, tôi phải trở thành người cải tạo xã hội.

Các bố cứ ra nốt chính sách dở hơi này đi. Giọt nước cuối cùng làm tràn ly, là tôi vứt mẹ nó hết tất cả mọi thứ, tiền bạc, công việc sự nghiệp trở thành số không, sẵn sàng đi tù để chiến với các bố.
4me2you
29-12-07, 00:54
Thời buổi này không việc gì phải tranh luận nữa. Thằng nào ngu thì mới không thấy bất mãn trước những thứ quái dị của chính quyền. Mà đã ngu thì thuyết phục làm gì cho mệt.

Các bố cứ việc ra chính sách nọ chính sách kia cho nát bét cái nước này đi.

Kích thế chứ kích nữa cũng chả ngăn cản được kế hoạch của tôi

Tôi đã làm là ra ngô ra khoai lắm. Vì tôi là người đa mưu túc kế. :D

Tử vi, nhân tướng học cũng đều nhất trí khẳng định, tôi phải trở thành người cải tạo xã hội.

Các bố cứ ra nốt chính sách dở hơi này đi. Giọt nước cuối cùng làm tràn ly, là tôi vứt mẹ nó hết tất cả mọi thứ, tiền bạc, công việc sự nghiệp trở thành số không, sẵn sàng đi tù để chiến với các bố.

Chưa thấy đa mưu túc kế đâu , chứ mà cứ như thế này thì chết . Bác quá nóng vội . Nên nhớ dân chủ là 1 quá trình chứ không phải là 1 sự kiện . Dân trí là quan trọng cho phong trào dân chủ . Nếu bác đóng vai người dân chủ ''khai sáng '' thì đầu tiên là phải biết lắng nghe , nắm được tâm lí của các bạn trẻ ở đây . Các bạn ấy thì phải nhẹ nhàng dẫn dắt , về lí luận có thể lấy từ Hayek ,Popper hay Orwell để chỉ trích độc tài toàn trị . Sau đó lấy dẫn chứng thực tế sự sụp đổ của Đông Âu ..rồi có thể chỉ ra các độc tài cưỡng chế của chế độ hiện hành .
Mục đích của người tham gia dân chủ là thể hiện 1 chiều khác của văn minh , của tự do , nhân quyền , dân chủ ..chứ không phải chửi đổng chính quyền . Như thế sẽ phản cảm với các bạn trẻ quen ăn kẹo ngọt ở mái trường XHCN rùi .

Dù sao hoan nghênh tinh thần sẵn sàng đi tù của bác :X
angelina
29-12-07, 01:08
Hớ hớ, trên mạng tán phét thì gấu thế thôi, ngoài đời ví viết báo thì chị có thừa bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Ừa, nhưng giờ phải tranh thủ tham gia mấy khoá học cấp tốc về đấu tranh chính trị của CIA đã hé hé. :D
4me2you
29-12-07, 01:32
ngoài ra còn nên đưa các liên kết ngoài cho các bạn trẻ thấy cuộc sống nhiều chiều , nhiều tiếng nói , chứ 1 mình mình nói thì đơn điệu .

ví dụ như :
_ các bạn nữ nhẹ nhàng thích đọc truyện tình yêu thì vô đây :
http://tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwork&artworkId=4745

_các bạn nam thích lí luận triết lí trí tuệ thiv vô đây :
http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=10763&rb=0301
hay vô đây đọc truyện dí dỏm http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1nmn2n2n31n343tq83a3q3m3237nvn

hay đọc tác phẩm của 1 người phụ nữ đã từng chống đối nhưng phải chạy ra nước ngoài tìm chốn dung thân
http://www.wattpad.com/73198-Nhung-Thien-Duong-Mu

Các website kia đều không phải là trang ''phản động '' vì vậy các bạn trẻ mới có thể đọc 1 cách thoải mái nhất , chứ các bạn bị di ứng với từ '' phản động '' thì sẽ tự tạo thành cái firewall ngăn cách với dân chủ

( có trang talawas.org rất hay ,chủ yếu bàn về nghệ thuât nhưng lại bị firewall ở Vn , nếu thích các bạn trèo tường nhé )
angelina
29-12-07, 01:44
Hé hé, nói vậy thôi chứ một mình vẫn không thể nào có đủ sự sáng suốt trong mọi vấn đề. Và cũng sẽ không đủ ý tưởng. Chỗ mình ở như một cái ốc đảo, hoàn toàn tách biệt với cộng đồng người Việt. Vậy nên các bạn nào muốn góp ý với mình thì làm ơn e-mail vào đây nhé.

nguyendalinh06@gmail.com

Đặc biệt hoan nghênh các bạn quen cũ ở Mỹ. Đã đến lúc phải gạt bỏ những xích mích, hiềm thù vì lợi ích chung. Mình sẽ cho số phone để có thể tiện trao đổi, thảo luận với những người quen cũ.

Xin lỗi tất cả các bạn chưa quen vì mình có thể không reply. Và mình nói trước là mình không có ý định tham gia vào bất kỳ một hội nhóm nào cả. Mọi hành động của mình đều dưới tư cách cá nhân tự do.

PS: Mấy cái trang của chú phò mi đều bị firewall hết hay sao ý.
4me2you
29-12-07, 02:03
có cái talawas bị thôi mà .Đây mới chỉ là mấy cái truyện văn học thể hiện bức tranh cuộc sông . Mình chỉ cho họ con đường khác thôi , chứ để họ tự suy nghĩ , tự lựa chọn . Đó mới là dân chủ , chứ không phải là bắt phải nghĩ thế này , hay kiểm duyệt ra sao của chế độ toàn trị .
Hôm nay 1người chọn dân chủ , mai lại thêm 1 người . Dần dần khoảng 15-20 năm khi đó dân trí tăng cao , hiểu đầy đủ quyền con người của mình tham gia góp tiếng nói với chính quyền thì lúc đó mới kết thúc quá trình đi lên dân chủ . Kéo cái quá trình dân chủ đó ngắn được ngày nào thì mừng ngày đấy
ATML
29-12-07, 02:11
Chị Vìu em sau khi đến Mẽo một thời gian đã mắc phải hội chứng rất thường gặp ở các bác Kìu dân chủ gọi là Golden Heart Syndrome. Các bác này l3ó có việc gì làm nên sinh ra quan tâm đến tình hình quần chúng nhân dân. Cơ mà dân Mỹ thì các bác dek biết gì để quan tâm, còn dân Việt thì nó cấm bác quan tâm hẹ hẹ. Các bác léo viểt được thì các bác quay ra chửi đổng.

Cách chữa bệnh: Theo gương cách mạng của ông Cụ, tập viết báo cho (và chửi) Mỹ trước đi đã.

Kinh nghiệm cá nhân: Một thú vui giải trí rẻ tiền của em là ngồi viết comments ở mấy cái opinion columns của IHT với lại NY Times hoặc vào chửi bọn conservative ở WSJ. Thật hết sức dễ chịu.
Evil
29-12-07, 02:57
Ôi giời ơi, 15-20 năm. Chú ngồi đấy mà mơ. Chị thấy tình hình chỉ ngày 1 xấu đi. Giờ lại còn đòi quản lý Blog. Không biết thằng ngu nào đề ra cái chính sách đấy.

Ở VN hiện giờ có rất nhiều người bức xúc, rất nhiều người khó chịu. Chỉ có điều vì hoàn cảnh gia đình, vì công danh nên họ không dám lên tiếng. Cái thiếu nhất ở VN hiện nay là những người dám đấu tranh trực diện. Chị sẽ làm điều đấy, và chị sẽ lôi kéo được nhiều người dám đứng lên từ bỏ tất cả để đấu tranh như vậy.

Đừng nói chuyện tăng dân trí nữa đi. Bây giờ bỏ phiếu trưng cầu, dân VN ủng hộ tự do, dân chủ ngay, nên chúng nó không dám cho trưng cầu thôi. Điều quan trọng là làm cho người ta dám đấu tranh, chứ đừng cho rằng người ta không biết người ta bị mất cái gì. Phả làm cho người ta cảm thấy nhục, thấy hèn, có lỗi đối với tổ tiên. Bưng bát cơm mà không nuốt được, như chị nè.

Việc của Mỹ việc éo gì phải quan tâm. Cái chú xách dép cả đời mới xây được 1 xã hội như chúng nó.
Minh Hoàng
29-12-07, 03:03
Kết cục chị Vìu
http://newsimg.bbc.co.uk/media/images/44323000/jpg/_44323021_carnage416afp.jpg
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/cluster/2007/12/071227_bhuttodeath.shtml
angelina
29-12-07, 03:07
Kể cả như vậy. Chấp tất!!
Minh Hoàng
29-12-07, 03:16
Chị Vìu chính ra lại có sức hút phết nhẩy, không khéo thành leader chứ chẳng chơi.
Cloud
29-12-07, 09:21
Cảm ơn bạn phò mi đã khai sáng cho bọn chã chúng tớ, nếu không có bạn chắc cả đời chúng tớ không biết đến mấy trang web ấy, mà đã không biết là không nhìn thấy đường đến dân chủ. Cảm ơn Vìu vì tinh thần liệt nữ, dám hy sinh cuộc sống của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng 80 triệu người Việt Nam.
Vâng một lần nữa xin cảm ơn.
P/s : hôm qua thằng bạn mình gọi điện bảo nó phát hiện ra một châu lục mới, thế có bỏ mẹ không :D.
Minh Hoàng
29-12-07, 10:44
Cái giọng đồng chí 4` mi nghe như đám mọt sách bên x-cafe; loại như thế thường là vô tích sự.
Quận công
29-12-07, 13:19
Cái giọng đồng chí 4` mi nghe như đám mọt sách bên x-cafe; loại như thế thường là vô tích sự.

Cái loại ngồi phán người này người nọ vô tích sự là rất có tích sự.
Koi
29-12-07, 13:53
Kết cục chị Vìu
http://newsimg.bbc.co.uk/media/images/44323000/jpg/_44323021_carnage416afp.jpg
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/cluster/2007/12/071227_bhuttodeath.shtml

Anh sẽ là người không cho cảnh này xảy ra với Vìu.
Chú MH dọa vớ vẩn :)
Biêt người ta làm đúng mà vẫn chạy ra ngáng chân dèm pha là dạng gì?
em anh Bim
29-12-07, 16:50
Ko biết chị Vìu còn ở đây ko nhở?

Em ko hiểu nổi tại sao Đào nó có vẻ kèn cựa khó chịu với chị Vìu nhà mình quá, trong khi những thằng tởm lợm khác đi đâu cũng phun nước bọt khắp nơi thì nó lại ko nói gì. Chắc dạo này mới bị gái bỏ nên thấy hờn giận đối với tất cả gái khác chăng?

Em thấy thay vì cãi nhau với bọn phun nước bọt khắp nơi ấy trên TL chị nên viết blog. Chị là phụ nữ, lại ko đảng phái ko hội đoàn, người bình dân quần chúng dễ lắng nghe trước rồi tin theo hơn. Còn cái bọn ưa phun nước bọt trên này thì chúng nó chả phải là quần chúng nhân dân cần phải đi vào lòng, cũng chả phải các nơi cao cao thật sự có chức năng trong tay để có thể làm cái gì đó thiết thực. Đại loại cũng chả hiểu chúng nó thuộc loại gì nên có lẽ chị nên loại ra khỏi danh sách càng sớm càng đỡ tốn điện nước.

Người ái mộ chị
Em
Madcap
29-12-07, 17:49
Gác lại chuyện ai đúng ai sai. Là thấy chị Vìu chọn con đường mà Che đã đi. CNB, mấy bạn như Đèo, Núc chắc có bàn thờ cho Che :D Còn lạm bàn tới những chuyện "biến tấu" thì lại thấy Mao chủ tịt nói đúng. Trí thức là cục ... Đi nhiều, học rộng mà cứ nhắm mắt khen trym thơm hơn bym là thế éo lào nhể? Hí hí

@Reality: Hồi đó không nhớ vì đọc bài nào mà Mad có ấn tượng không hay và cảm hấy là ghét Reality. Nhưng hôm nay thì khác roài :D
em anh Bim
29-12-07, 18:32
Cảm tình xoay vần như chong chóng nhỉ?

Dạo trước em nghe người ta nói xấu chị Vìu mãi đấy chứ, mà đó lại là những người mình cũng quý. Lúc đó ko tin mà cũng chẳng nghi ngờ. Tận mắt thấy vẫn hơn.

Mấy hôm trước nghe vụ cấm blog em cũng sôi máu lên. Nhiều việc khi bực quá cứ muốn chửi bừa lên làm cái gì đó rồi về VN bị bắt bỏ tù cũng mặc. Nhiều khi cứ phát điên lên sao người VN điên cuồng thế, cam chịu cái này cái nọ, từ chuyện nói năng sợ phạm húy, trinh tiết phẩm hạnh, cho đến chuyện nhà giàu mà vẫn ko dùng sưởi mùa đông vì sợ tốn điện(?). Cho nên cảm chị Vìu ko phải là chuyện lạ.

Sống làm con người, nghĩ là mình sẽ làm thay vì chờ đợi lãnh tụ, là đã đáng trọng hơn những người khác rồi. Ko hiểu tại sao bọn phun nước bọt lúc nào cũng vênh váo với chị Vìu nhà mình được.
lão ma
29-12-07, 19:30
Các bạn cứ thích nói chiện zân chủ mí lại zân trí làm cho các bạn khác mí anh cũng sốt hết cả ruột gan. Các bạn không thấy là dân anamit ta mấy nghìn năm sống quanh luỹ tre làng ví cái máng lợn... bi giờ nhờ ánh sáng của Đảng Bác quang vinh mà chúng ta mí có được hoà bình tự do và bao nhiêu thứ như ngày nay chả là như mong ước đó sao...

Túm lại là các bạn cũng hết sức thông cảm, TL chỉ là 4` rum chơi vui xả stress đong đưa bành vè gái mạng của thằng Đào củ chuối thôi... chứ muốn tranh luận zân chủ, chính trị chính em thì qua bên Talakit của nhà moai hè nhé!
CuteguB
29-12-07, 20:34
Ý bẹn Đào là chị Vìu và nhìu người muốn đấu tranh dân chủ, nên biết mình làm việc gì thiết thực, thực hiện nó có hệ thống, có suy nghĩ, có kế hoặch đầy đủ, chứ biết thôi là chưa đủ, nhất là phải làm được gì đã thì mới kêu gọi được.
Anh Joker nhà em cũng nói rồi, nếu mà chỉ đâm đầu vào làm việc "tốt" một cách mù quáng, thì dù là vigilante hay villian:
"You see to them, you're just a freak
... like me"
maiphuongthuy
29-12-07, 20:52
Bác Ma, em nghĩ tranh luận ở đây cũng là để giải tỏa stress đấy chứ. Stress ở đây là trách nhiệm của người có học, trách nhiệm của những người không có quyền lực nhưng nhìn vấn đề xã hội trong mối tương quan giữa phương tiện (dân chủ) và mục đích (dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh). Tất nhiên không có quyền lực thì phải biết dùng cách này thôi chứ biết làm sao. Chỉ muốn đất nước này có một cơ chế tự do dân chủ để Đảng bớt định kiến đối với các tư tưởng khác, bớt chụp mũ những người không theo Đảng là phản động. Còn được gì hay không thì chẳng quan trọng, nếu bây giờ cũng ko được gì thì đến đời con đời cháu sẽ tiếp tục tranh đấu thôi. Tranh đấu bằng mồm thì có hại ai đâu phải ko bác? Em nghĩ chị Vìu thà chết chứ ko cầm súng giết ai cả. Cho nên bác cũng chẳng nên lo ngại chuyện chiến tranh hay hòa bình.

Hồi em đọc Weber, có nói về niềm tin "Ethic of Conviction", đại loại là con người ta chỉ hành động theo lương tâm mà ko lường hết hậu quả. Có thể chị Vìu thật ngốc khi làm như vậy, vì sau này về VN sẽ bị bắt, bị xét hỏi như Trang Hạ, nhưng chị vẫn làm thì rõ ràng trên đời này vẫn có người tin và hành động như Weber, đúng ko ạ
Cửu vạn
30-12-07, 00:45
Kết cục chị Vìu
http://newsimg.bbc.co.uk/media/images/44323000/jpg/_44323021_carnage416afp.jpg
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/cluster/2007/12/071227_bhuttodeath.shtml

Em thì cá là bác Minh Hoàng là đồng chí đang qùi giơ hai tay lên trời. :4:
Minh Hoàng
30-12-07, 00:52
Lúc đó em banh xác rồi, còn đâu tay mà giơ
Bison
30-12-07, 01:37
Em ko hiểu nổi tại sao Đào nó có vẻ kèn cựa khó chịu với chị Vìu nhà mình quá, trong khi những thằng tởm lợm khác đi đâu cũng phun nước bọt khắp nơi thì nó lại ko nói gì. Chắc dạo này mới bị gái bỏ nên thấy hờn giận đối với tất cả gái khác chăng?


Đồng ý với bạn Ty điểm này. Mình rất thích bài Ty viết đầu tiên mình đọc, về ý định về việt nam làm giáo dục dạy trẻ con gì gì đó, cũng lâu rồi. Không hẳn là bài viết hay nhưng nó có một tấm lòng và sự chân thật mình cảm nhận được. Hoặc giả bạn Ty hai mặt cao thủ mình không nhận ra, nhưng mình không bao giờ nghĩ thế. Mình vẫn tin rằng bạn Ty đang viết chân thật nhất trong forum hiện giờ.

Nhiều bạn khác ở đây đeo mặt nạ trí thức vào nói chuyện khoa học nhân văn rất chi là đạo mạo, nhưng một sáng ngủ dây thấy bị chưởi chưa kịp đeo mặt nạ lên đã log vào đáp trả, đờ má đờ mẹ nghe rất phản cảm, có bao nhiêu trí ngủ nó hiện ra hết.

Nhiều bạn ở đây hay chơi trò con nít là nhặt vài chữ ra rồi xâu xé rồi lơ đi cái người khác định nói. Đó là một thủ thuật giành ưu thế tranh luận nhưng mình chả thấy có ích gì, cho cả bạn và mọi người. Hay là các bạn muốn câu khách? Gần đây bạn Đào mặc áo hồng vệ binh chơi trò bỉ Vìu rất là ác ý, bỉ bạn Gấu cũng rất ác như bạn Bắc Thần đã chỉ ra. Thật ra khi mình đọc các bạn ném đá dưới thắt lưng thì mình cảm thấy hơi tởm tởm và rất mất hứng thú khi đọc.
Evil
30-12-07, 03:41
Ôi giời, kệ thiên hạ nói gì thì nói, mình thấy cái gì cần thiết thì mình cứ làm. Chị không bao giờ nghĩ rằng cần phải đấu tranh bạo động cả. Ở VN ngay cả biểu tình chính quyền đã sợ rúm cả ra rồi, cần gì phải bạo động.

Nhưng dĩ nhiên đầu tiên cũng phải tập trung vào 1 số các yêu cầu cụ thể, không quá khó thực hiện.

Ví dụ, trước nay chính phủ thường lấy lý do là dân trí thấp, đặc biệt là về chính trị đê từ chối các nguyện vọng mở mang dân chủ, tự do của dân. Nhưng thực tế chính phủ không có những hành động cụ thể nào để nâng cao dân trí cho dân. Vì vậy cần phải có các biện pháp để mở mang dân trí cho dân. Chính trị là vấn đề phức tạp, nên nếu không có những cuộc thảo luận công khai thì người dân không thể nào hiểu biết vững vàng được. Kêu gọi các trí thức, văn nghệ sỹ, các nhà báo, và cả sinh viên (nếu có), đồng ý ký vào kiến nghị thư:

1) Cho phép điều tra trên phạm vi toàn quốc, khu vực và địa phương nhu cầu được mở mang kiến thức về chính trị, quyền công dân...
2) Dỡ bỏ các firewall đến các website liên quan đến chính trị
3) Cho phép thảo luận về công khai về chính trị ở VN - (trong đó không có những chủ đề liên quan đến nói xấu đảng cộng sản. Nhưng được phép đề cập đến các vấn đề về lịch sử chính trị trong phạm vi 20 năm trở vê trước). Hoặc bét ra được phép thảo luận công khai về các lý thuyết chính trị đương đại.

Bản kiến nghị này, trước tiên sẽ gửi đến các trí thức Việt kiều có uy tín ở trong và ngoài nước. Đặc biệt những ông kiểu như Phạm Xuân Yêm, Huỳnh Hữu Tuệ và các ông trong nước nổi tiếng như Hoàng Tuỵ, Quang A, Pham đình Diệu, Văn như Cương.v.v...thì các ông ký ngay, bởi vì trước nay các ông đều nói như vậy rồi, có điều là ý kiến của họ rải rác. Chị sẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng trí thức, văn nghệ sỹ Việt kiều ở ngoài nước có uy tín và đang có ý định làm ăn với Việt nam. Sau đấy mới là đối tượng các trí thức, văn nghệ sỹ, nhà báo ở trong nước. Bởi vì chị biết rằng đây dù sao cũng là yêu cầu khó đối với các bạn trong nước. (Thực ra, các nhà báo trong nước có thể nói là 100% đồng ý với các ý kiến này, nhưng họ không dám ký, dĩ nhiên là cũng khó cho họ.)

Với mục tiêu hoà hợp dân tộc. Cũng có thê chị làm điều tra về ý kiến của kiều bào ở Hải ngoại, về các vấn đề dân chủ và nhân quyền, mở rộng tự do ngôn luận VN. Chị nghĩ là với những người định cư ở nước ngoài rồi thì chẳng khó khăn gì mà họ không cầm bút ký. Những câu hỏi dĩ nhiên sẽ không mang tính gay gắt gì cả. Ví dụ: Bạn cho rằng tình hình dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận của VN hiện nay ở mức độ nào, trong 5 mức độ (rất tồi -> rất tốt). Với những câu trả lời chung chung như vậy không ảnh hưởng gì đến việc xin visa của họ nếu họ muốn quay về VN thăm bà con. Hoặc cùng lắm, nếu vấn nhiều người e ngại và nếu chị có thể liên hệ được với 1 tổ chức điều tra quốc tế nào đó làm trung gian khách quan, bà con kiều bào, thanh niên trí thức có thể tham gia anonymous.

Điều quan trọng nhất là tập hợp được ý nguyện chung của nhân dân. Và chính quyền VN sẽ không thể lờ đi những nguyện vọng mang tính phổ quát như vậy được.

Về bản thân chị thì có thể có những yêu cầu khác như là đòi trả lại tự do cho các bạn Đài, Nhân. Cho phép các cuộc biểu tình có kiểm soát ở VN.

Chị cũng đang suy nghĩ theo gương các bạn TA, QA, làm các nghiên cứu về đề tài mối quan hệ giữa Dân chủ và Phát triển, Tham nhũng và ổn định, v.v....

Nhưng, nếu làm được những việc điều tra, kiến nghị nói trên thì cũng đáng đi tù rồi.
Evil
30-12-07, 04:59
Chuyện quản lý Blog nhiều người cứ nghĩ là chính quyền không làm nổi, nhưng thực tế có rất nhiều tai hại. Bởi vì rất nhiều nhà báo, những người ủng hộ dân chủ, tự do ngôn luận thể hiện quan điểm chính kiến của họ trên blog. Có tư cách pháp nhân cố định như vậy thì độc giả tin tưởng hơn. Những blogger này không phải các nhà dân chủ, nhưng ý kiến của họ uôn luôn được công luận để ý vì mang tính khách quan khá cao, và nhân dân tin tưởng họ còn bởi vì họ không phải là các nhà hoạt động chính trị như các nhà dân chủ kia.

Giờ có luật quản lý blog thì sẽ có cớ để bắt bớ xử phạt những nhà báo này. Và thực tế chỉ cần trừng phạt 1 vài người "chiến" nhất là đã làm cho phong trào Blogger tự do tan tác rồi. Những bài viết lưu động sẽ không có giá trị và được tin cậy bằng các bài viết xuất phát từ blogger cố định.

Vậy nên, phải đấu tranh, đập tan âm mưu thâm độc này của địch. :D
Cửu vạn
30-12-07, 11:06
Chị Vìu đừng nói thế, nghe phản cảm lắm :D.

Việc quản lý blog là một sáng cbn tạo mới của Đảng, phải nói là một bước đi cực kỳ thông minh trong việc ngăn chặn các âm mưu phản động của các thế lực trong và ngoài nước định lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước CHXHCN VN.

Nói chung em đảm bảo với chị, nếu chị cứ viết blog về xe vespa cổ hay là thời trang thu đông 2008 thì chẳng ai bắt chị phải đăng ký làm gì đâu. Cái vụ đăng ký blog này cũng giống như việc đi ra ngoài đường phải mang chứng minh thư ấy mà, nếu không chống phá nhà nước thì có ai bị phạt hành chính về cái tội không mang chứng minh thư bao giờ đâu (thế thì có mà phạt cả nước, em từ bé đến lớn chưa bao giờ mang CMT theo người cả mà có làm sao đâu, kể cả mấy lần bị tuýt còi cũng thế, xì dăm chục bạc ra là lại ngon lành cành đào ngay.)

Nói chung chị phải đi cái giầy của người ta thì mới thông cảm được. Không quản lý được thì cấm, cái này ở nhà xưa như diễm rồi, chị gái lõi đời thế rồi mà vẫn không hiểu à.
angelina
30-12-07, 15:34
Không biết múa cứ chê đếch lệch. Mk

Xếp hạng 162/169 về Press Freedom, 13 internet enemies trong đó có Việt nam. Đúng là đẹp mặt. Sao không bao giờ thấy báo cáo thành tích cuối năm những cái này.

http://www.rsf.org/article.php3?id_article=19603

http://www.rsf.org/article.php3?id_article=24025
Sất
30-12-07, 15:43
Ôi giời ơi, 15-20 năm. Chú ngồi đấy mà mơ. Chị thấy tình hình chỉ ngày 1 xấu đi. Giờ lại còn đòi quản lý Blog. Không biết thằng ngu nào đề ra cái chính sách đấy.

Ở VN hiện giờ có rất nhiều người bức xúc, rất nhiều người khó chịu. Chỉ có điều vì hoàn cảnh gia đình, vì công danh nên họ không dám lên tiếng. Cái thiếu nhất ở VN hiện nay là những người dám đấu tranh trực diện. Chị sẽ làm điều đấy, và chị sẽ lôi kéo được nhiều người dám đứng lên từ bỏ tất cả để đấu tranh như vậy.
Mình thấy Đào quân phiệt một chút nhưng là người lắm được một số tiêu chí thực tế khi bảo Vừi thần đồng Karaokie phường. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ dành cho một mặc định được chấp nhận một cách bế tắc bởi Đào và các bạn là trong nước toàn trị thì nói chuyện dân chủ giời thì cũng tâm thần phân liệt hết. Đào với Lúc nói vậy cũng không có đúng vì bản chất của tầng lớp đại diện lóp ngóp thanh niên hoi ngấp nghé không thèm không thể quay về tổ quốc như TNXM là một ảo tưởng về sự mù mịt mơ hồ của hệ thống mà nó cố gắng báo vứi vào những giá trị đạo đức, công bằng gì đó một cách tuyệt vọng ( theo kiểu hệ thống cũng có tối thiểu một chút dân chủ đáng lẽ ra là có hoá ra là bành vè không thể tin được chẳng hạn). Như vậy vấn đề của TNXM là một vấn đề tỉnh thức, nhận ra sự bành vè, lừa bịp dối trá đó là đủ. Thái độ của Vừi là thái độ này. Cần rất nhiều người cùng quan điểm vậy chứ không cần Vừi phải lý lẽ về dân chủ giỏi hơn Trần Hữu Dũng, Lê Công Định mới xứng.

em nghĩ là nếu như ngoài việc lải nhải nhai đi nhai lại cóp bết không biết mệt mỏi những thứ cả tỉ thằng/con uẩn ức dốt nát ngẫn ngang ngẫn dọc đã nhai đến bã ra rồi

[/QUOTE=Lốc]
[QUOTE]Thứ tư, những gì mà Vìu bi bô chả có gì mới cả, ngoại trừ thái độ hằn học và sốt ruột một cái đé0 gì đấy. Anh chỉ lấy hai ví dụ minh họa cho vấn đề “tam quyền phân lập”. Cùng là một vấn đề này, nhưng cách nói của họ hoặc rất cụ thể, và thiện chí.

Do vậy tất cả các giải pháp của Vừi nêu ra là chiến đấu với cối xay gió húc đầu vào tường hết. Vì chắc chắn là không có thực hiện được. ÍT ra là trong vòng 3, 5 năm trở lại đây nêu không có .. đánh nhau với Trung QUốc vào sang năm như bạn Sất đoán.


) Cho phép điều tra trên phạm vi toàn quốc, khu vực và địa phương nhu cầu được mở mang kiến thức về chính trị, quyền công dân...
2) Dỡ bỏ các firewall đến các website liên quan đến chính trị
3) Cho phép thảo luận về công khai về chính trị ở VN - (trong đó không có những chủ đề liên quan đến nói xấu đảng cộng sản. Nhưng được phép đề cập đến các vấn đề về lịch sử chính trị trong phạm vi 20 năm trở vê trước). Hoặc bét ra được phép thảo luận công khai về các lý thuyết chính trị đương đại.

Về việc đấu tranh trực diện. Vừi thân mến, theo mình ở Việt nam, tính những người trẻ như Công Nhân, Văn Đài Hồng Sơn mình nghĩ chỉ chừng vài chục người. Còn các bác già lão thành cách mạng rồi lật lọng kiểu Bùi Tín, Đoàn Minh CHính mình không tính. Những người này chỉ cần có một sự vụ nào đó bị tai bay vạ gió đi tù ra tù. Lập tức họ sống trong vòng kiềm toả " bao vây sinh tồn" điện thoại đi lại mọi lúc từ những sinh hoạt tối thiểu nhất. Thành ra nếu thuyết phục được ai tham gia, chỉ cần người này tuyên bố lên mạng một vài ý kiến là sẽ rơi vào vòng kiểm soát trở thành con tin của chế độ kiểu vậy. Những người này phải có một hệ thần kinh rất tốt. Vì nhất cử nhất động mọi hành tung của họ luôn ở trong tầm kiểm soát lộ diện hoặc chìm của công an mật. Vừi tưởng tượng xem cuộc sống sẽ thế nào. Chính xác tình huống này là tình huống nhân quyền bị đe doạ trực diện nghiêm trọng. Nhưng một mình bạn buộc phải thoả hiệp, không có lối khác, vì lúc đó bộ mặt của hệ thống sẽ lộ rất rõ. Nói chung mình thấy hài hước và tâm thần phân liệt. Đấy là mình quan sát ở bên ngoài thế, còn trong cuộc chắc hẳn sẽ rất khủng khiếp. Mọi người đọc cuốn tiểu thuyết 1984 thì biết.

Nói vậy để Vừi tưởng tượng dần. Khi nào quyết tâm hành động và tin tưởng cho việc này thì PM cho bạn. Bạn sẽ giới thiệu đường dây hoạt động cách mạng cho. Tuy nhiên phải chi tiền hoa hồng cho bạn.hehe
Cửu vạn
30-12-07, 21:48
Không biết múa cứ chê đếch lệch. Mk

Xếp hạng 162/169 về Press Freedom, 13 internet enemies trong đó có Việt nam. Đúng là đẹp mặt. Sao không bao giờ thấy báo cáo thành tích cuối năm những cái này.

http://www.rsf.org/article.php3?id_article=19603

http://www.rsf.org/article.php3?id_article=24025

Chị à,

Chị lại không đọc kỹ rồi. Chính quyền thì cần quái gì đẹp mặt, cái cq cần là quyền lực, bà chị yêu qúi hiểu chưa.

Cái vụ đứng top ten (dưới lên hay trên xuống không quan trọng) thì chắc là có chị xấu hổ thôi (em cũng có thể xấu hổ tí, nhưng em thấy là công dân của 1 trong 4 nước XHCN duy nhất còn sót lại thì cũng đủ đặc biệt rồi, cái vụ này là quái gì phải nhảy lên thế:)).

@Sất: Em cũng chung quan điểm với chị là Evil không nên về nước. Cứng quá thì chắc chắn gãy, cái này thì em đảm bảo đấy. Evil ở nước ngoài còn đuợc là Evil, chứ về nước thì kiểu gì cũng thành nhờ nhờ ngay :(
Minh Hoàng
31-12-07, 00:15
Đúng rồi đấy

Chị Vìu cứ ở nước ngoài thì hơn, cứ xem cái bác gì nhà ở Ba Đình và bà gì vừa bị ám sát đấy, toàn hoạt động nước ngoài là chính, chỉ về nước vào giai đoạn cuối.

Bạn Tiến Trung mình nể bạn ấy có gan, nhưng hơi dại, về nước xong có làm được quái gì đâu, lại còn bị đì. Thà ở Pháp còn hơn.
angelina
31-12-07, 00:59
Sất cứ làm như ai cũng trẻ con, không hình dung được cái gì. Oanh tạc vài năm thật chiến rồi về nước đi tù, thế mới là người yêu nước thực sự. Chứ không chúng nó lại bảo là kiếm cớ để tỵ nạn chính trị. :D

Thằng cu Trung về nước là đúng rồi. Giờ vẫn thỉnh thoảng post bài lên mạng, lên blog, thế là được rồi còn gì. Ở nước ngoài đấu tranh thì cũng chỉ thế thôi, chứ làm được đếch gì. Nhà thằng đấy chắc cũng được, cho nên về nước, chả cần làm gì vẫn sống qua ngày để chiến được. Công việc để tự kiếm sống thì chắc chắn là không hi vọng gì rồi. Chị nghĩ là có thể vì những quan hệ quốc tế linh tinh nên CA hơi ngán nó, chưa bắt nó. Chứ còn chừng ấy bài viết "tố cáo chế độ" rồi hội hè này nọ. Chúng nó thừa đủ lý do để túm ngay như hội Đài, Nhân.

Mình phải chiến thật ác liệt để đến khi về nước chúng nó bắt đi tù ngay. :D Chứ không, ở ngoài mà lại không đi kiếm ăn được, ai nuôi?? Ông bà già thì nghèo, chồng chiếc thì không có. :D

Oanh tạc vài năm thật chiến rồi về chui vào rọ. Được thả ra khỏi rọ lại ra nước ngoài chiến tiếp. Rồi lại về, chui vào rọ.
KuTí
31-12-07, 02:55
Vìu được đấy, để em lốt ổ sẵn cho bằng cách bố trí mất thằng đệ tử làm cai tù từ bây giờ:D. Bọn nó sẽ phục vụ cơm nước và xôi thịt tử tế. Mà vô tù có con cái hay thai thiếc thường được ân xá nhá. Sướng.:D
4me2you
31-12-07, 04:03
hĩ hĩ ..đọc những dòng tâm huyết của bác Vìu mà tôi rơi lệ .:))
Hổ thẹn vì mình :thuốc chiều ,rượu tối ,gái thâu đêm :D
thi thoảng đăng đàn đôi bài tranh luận
Cuộc chiến quan trong đầu tiên giữa dân chủ và toàn trị là Internet .Trước khi vác cờ đi khởi nghĩa thì phải chiến thắng trên net trước đã ,kẻo vừa ra khỏi ngõ là bị các cháu Đội viên ném đá vỡ đầu...
ĐCS cầm quyền và chưa bị lât đổ là có nguyên do của nó...
angelina
31-12-07, 04:32
Loại như phò mi kích động vớ vẩn.

Không ai có thể ngăn cản được ta.

Một khi đã quyết làm gì là làm bằng được.

Đấy là tính cách của Evil

Vấn đề chỉ còn là thời gian.

Dĩ nhiên, chưa phải ngay lập tức bây giờ, nhưng một thời gian ngắn nữa.
4me2you
31-12-07, 05:08
hix ! Tôi kích động gì chị đâu :D
Chị có biết 1 trong những nguyên nhân mà phong trào dân chủ không được hưởng ứng hay dễ dàng bị chụp mũ ''phản động'' ''chống phá nhà nước '' ''chống cộng '' và hoành tráng đứng bên cạnh những tên tuổi như Việt Tân...không?
Chị chắc cũng hiểu tại sao CNXH vẫn bám sâu vào gốc rễ tư tưởng của các nước châu Á như Trung Quốc hay Việt Nam mà chưa sụp đổ theo như Liên Xô và khối Đông Âu không?
Để trả lời cho 2 câu hỏi trên thì cần nhìn vào lịch sử dân tộc và hiểu được cái đặc tính đặc trưng của dân tộc mình :D
Chúng ta đã xứng đáng có dân chủ bây giờ hay chưa ?


Tất nhiên ĐCS chỉ làm mất thời gian của dân tộc thôi .Nhưng nói thế để biết rằng thay đổi 1 chế độ thì có thể nhưng thay đổi cả 1 hệ tư tưởng gắn chặt vào đầu cả dân tộc ,thậm chí cả 1 thế hệ thanh niên trẻ là điều khó khăn ( xét cái hệ này có thể xét từ Nho giáo nhập khẩu từ nước TQ '' anh em '' ) .

Mặc dầu vậy'' cứ đi thì sẽ đến '' :D
angelina
31-12-07, 05:46
Ôi giời ôi, lại bổn cũ cần khai sáng, nâng cao dân trí này nọ.

Tôi đã nói là bây giờ trưng cầu dân ý, dân VN đồng ý dân chủ, tự do ngôn luận ngay lập tức. Vì vậy không cần phải nâng cái gì nữa hết. Đấy là những quyết định không quá phức tạp và có khả năng học hỏi lẫn nhau. Đừng đánh giá quá thấp đồng bào của mình.

Trong khi Dân Mỹ thì đa phần cũng không hiểu dân chủ, tự do là cái gì đâu. Chúng nó cũng chỉ trả lời như 1 cái máy: không tự do, dân chủ thì không được thế thôi.

Tôi đã giải thích rất kỹ, không có tự do ngôn luận thì nâng cao dân trí vào mắt. Bắt nhân dân đọc xong cuốn Thiên Đường Mù mà không cho chúng nó môi trường để thảo luận, thì chỉ cần 1 luận điệu nguỵ biện cũng khiến người ta gạt phắt đi.

Tại sao dân Tathy chẳng hạn, ngay cả khi biết Sơn rồi vẫn ra rả chửi Sơn. Không phải chúng nó không đọc sách nọ sách kia. Chúng nó đọc thuyết nọ thuyết kia, thậm chí còn nhiều hơn cả tôi. Nhưng nếu không có thảo luận rộng rãi, thì cho dù đọc người ta cũng nhanh chóng bỏ qua, hoặc không nhìn được vấn đề từ nhiều phía. Dẫn đến không thông cảm được với Sơn, không hiểu rằng Sơn có quyền hi vọng anh ta được người ta chấp nhận trong hàng ngũ của mình. Vì hôm đấy anh ta không có ý định tuyên truyền dân chủ gì cả. Anh ta cũng là 1 công dân bình thường, yêu nước, muốn thể hiện tinh thần chống tàu. Có lợi dụng gì đâu.

Không chỉ thảo luận 1 lần, mà thậm chí phải được thảo luận nhiều lần, người ta mới ngấm

Chính vì vậy, cái trước tiên là phải đòi Tự Do Ngôn Luận. Cứ lải nhải mãi về nâng cao dân trí này nọ chứng tỏ là quá coi thường người khác.

Tôi cũng không nói rằng tôi đúng, nhưng phải được tự do tranh luận, tôi mới có thể improve nhận thức của mình.

Thành công của giáo dục dân trí phương tây là nhờ Thảo luận. Thảo luận. và Thảo luận. Từ bé đã thảo luận rồi cho nên đến lớn mới rèn được tư duy phân tích. Người Việt 4000 năm, vốn đã chả có tư tưởng mẹ gì thì chớ, lại cấm tiệt thảo luận, cho nên trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là phải.
4me2you
31-12-07, 05:58
Dân trí là 1 phần cũng quan trọng nhưng tôi kô nói đến cái đấy .Chị làm ơn hiểu được bài của tôi đã trưóc khi phất cờ tranh đấu :D:D
Còn bài trên của chị viết khá hay , đủ để đập HVB a ma tơ :D !
Kính chị ! Hôm nào không gái ,tôi lại vào hầu chị tiếp
angelina
31-12-07, 06:15
Tôi không đòi Dân chủ ngay, mà tôi đòi Tự do ngôn Luận. Có Tự do ngôn luận rồi thì tiến đến Dân chủ rất ngắn.

Mk, cứ úp úp mở mở. Chả ra cái đếch gì mà cứ làm như...Lúc đuối lý thì lại bắt đầu ...thôi không nói nữa.
angelina
31-12-07, 06:28
Tôi việc đếch gì phải cố gắng hiểu bài của ông. Ông mới là người có nghĩa vụ phải giải thích cho người khác hiểu, nếu người ta không hiểu mình.

Dân tự nhiên, kỹ thuật như tôi nói chung không ưa bọn mọt sách. Mọt sách thì phải đi kèm với tư duy sắc sảo, nếu không thì cũng chỉ là dạng ngộ chữ thôi. Nhưng tư duy sắc ở trên mấy cái mạng này ít lắm. Tôi thấy phần nhiều là đọc lung tung lắm nhưng chẳng hiểu cái gì, đến lúc cần không biết dùng cái gì. Cứ như con vẹt lặp lại hết thuyết nọ thuyết kia thôi. Trong khi tôi là người khá thực dụng. Luôn cố gắng tìm giải pháp cụ thể cho 1 vấn đề, mà thường là các giải pháp ấy không có trong lịch sử. Bởi vì, thời nay dĩ nhiên khoa học, công nghệ rõ ràng tạo ra môi trường khác xưa rồi.
Cửu vạn
31-12-07, 07:38
Chị Vìu, chị thở sâu, bình tĩnh lại nào.

Em thấy chị dễ bị kích động quá, thế rất có hại cho sức khoẻ.

Tạm thời, em van chị đừng về VN và tham gia biểu tình, vì quá khích như chị chỉ tổ cho người ta cái cớ để đàn áp thôi.

Vụ nâng cao dân trí, thì em đồng ý với chị, tuy nhiên, chắc chắn là chính phủ nước CHXHCN VN thì không rồi. Nên chị thử nghĩ ra cách để nâng cao dân trí xem sao, nhớ là phải dựa trên tiền đề là không có tự do ngôn luận cái bỏ mẹ gì đâu nhé :D (viết blog có vẻ khả thi, nhưng mà mọi người lười quá thì phải.)
angelina
31-12-07, 07:48
Chị cứ đấu tranh đòi Tự do Ngôn luận đấy. Dĩ nhiên là chưa về VN biểu tình ngay rồi. Chị sẽ viết bài đòi thẳng thắn, thư gửi....như NTT, và nếu các bố không có phản hồi tích cực chị sẽ lôi kéo các tổ chức quốc tế vào cuộc làm rùm beng lên, ha ha. :D
Koi
31-12-07, 08:01
Dân trí là 1 phần cũng quan trọng nhưng tôi kô nói đến cái đấy .Chị làm ơn hiểu được bài của tôi đã trưóc khi phất cờ tranh đấu :D:D
Còn bài trên của chị viết khá hay , đủ để đập HVB a ma tơ :D !
Kính chị ! Hôm nào không gái ,tôi lại vào hầu chị tiếp

Dân trí tớ đảm bảo cao hơn quan trí đấy. ;-)
Chatmate
31-12-07, 17:34
Chị cứ đấu tranh đòi Tự do Ngôn luận đấy. Dĩ nhiên là chưa về VN biểu tình ngay rồi. Chị sẽ viết bài đòi thẳng thắn, thư gửi....như NTT, và nếu các bố không có phản hồi tích cực chị sẽ lôi kéo các tổ chức quốc tế vào cuộc làm rùm beng lên, ha ha. :D


Khi nào Vìu viết bài nhớ cho anh em TL cái link để vào đọc nhé ;-)
Minh Hoàng
31-12-07, 19:19
[rụt rè]Chị Vìu sắp công khai danh tính, thì trưng một cái pix ra tý cho anh em thoả mãn được không ?[/rụt rè]
Sất
02-01-08, 12:18
Tôi không đòi Dân chủ ngay, mà tôi đòi Tự do ngôn Luận. Có Tự do ngôn luận rồi thì tiến đến Dân chủ rất ngắn.

.

Vừi không nói xuông được đâu, có mà tự do giời. Vừa mới tách bộ Báo Chí Truyền Thông từ bộ văn hoá thông tin lại phân bộ này ra làm 3 cục quản lý riêng cạnh các bác văn hoá tư tưởng.
http://www.dantri.com.vn/Sukien/Thanh-lap-them-3-Cuc-de-quan-ly-bao-chi/2007/12/211645.vip

Thứ Ba, 25/12/2007 - 4:34 PM


Thành lập thêm 3 Cục để quản lý báo chí


Hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật Báo chí (Ảnh: mic.gov.vn)
(Dân trí) - Bộ Thông tin - Truyền thông nhận định, báo chí Việt Nam đang có tốc độ phát triển “Thánh Gióng”; nhiều loại hình báo chí mới xuất hiện; báo chí đã đi cùng nhịp đập với đời sống kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, còn nhiều bài báo đưa tin sai sự thật, thông tin dung tục, thiếu định hướng...

Tự do báo chí và tình hình thông thoáng xã hội kiểu dân chủ công bằng các thứ là 2 mặt của một vấn đề nên sau vụ biểu tình các bạn tathy mới ra binh tình đấy.

Mình nghĩ Vừi không có nói chung chung được đâu, cụ thể là Vừi sẽ làm gì và có khả thi không mới là vấn đề kìa.
Look
02-01-08, 13:19
Nhầm topic. XL.
angelina
02-01-08, 14:32
Chị nghĩ hôm nay là ngày chơi bời cuối cùng của chị. Mai bắt đầu phải quay lại học hành tiếp, mặc dù chị còn được nghỉ dài mấy tuần nữa mới vào học kỳ. Mình dạo này tởm thật, dự định làm bao nhiêu thứ mà sa vào mầy cái mạng này suốt ngày.

Chính vì "không được đâu" cho nên mới phải đấu tranh, Sất ạ. Nếu ai cũng nghĩ rằng không thể thì đã chẳng có ai thành công. "Well-behaved women seldom make herstory". :D Mà không thành công thì cũng thành nhân, có làm sao đâu. Đời có gì quan trọng đâu, Sất nhỉ!

Cụ thể thế nào chị còn phải suy nghĩ tiếp và tìm hiểu thêm nhiều tài liệu. Không cần thiết phải viết hết ra đây, lắm thầy nhiều ma. Có thể còn phải tham dự vài khoá tập huấn đặc biệt của CIA nữa :D

Chúc bà con năm mới vui vẻ nha !!!

Quyết tâm cai mạng thôi!!! Nhưng sẽ không cai tuyệt đối, kẻo những thằng kiểu như Look liếc sẽ mừng.
Trau
02-01-08, 15:21
Chào Vìu, cho anh Trâu được trao đổi với Vìu nha. Vốn đã được nghe tăm tiếng của Vìu, rất nể phục câu Nguyện suốt đời đấu tranh cho tự do và công bằng. Cung hỉ cung hỉ ! Muốn hỏi Vìu tí. Tự do mà Vìu có ý định tập trung là gì ? Chẳng hạn tự do ngôn luận tư tưởng, kinh tế, chính trị, tộn giáo, hôn nhân,.

Công bằng cũng thế. Vìu muốn công bằng bình đẳng gì trước nhất? Công bằng giữa nam nữ..

Vài lời làm quen với Vìu. Thích Vìu lắm. Rất ấn tượng.
angelina
02-01-08, 15:54
Ở đây là gần 4h sáng rồi, nhưng bạn Trâu hỏi thì mình cũng trả lời:

- Trước tiên là đòi tự do ngôn luận/tự do báo chí. Tự do Tư tưởng thì rõ là chả ai làm gì được ai rồi. Tự do kinh tế thì ở VN cũng không tệ lắm, và chính phủ cũng có nỗ lực quyết tâm chứ không phải không làm gì. Cứ xem các chỉ số về độ openess thì thấy.

Chỉ riêng tự do ngôn luận/tự do báo chí là rất tồi, và chính phủ không hề có một cố gắng nào. Thậm chí năm sau còn tồi hơn năm trước.

- Chuyện công bằng thì bạn thấy đấy, không có tự do ngôn luận sẽ nảy sinh nhiều bất công. Kiểu như các vụ nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến bị bắt. Bởi vậy, rút cục vẫn là Tự do ngôn luận thôi. Về chuyện bình đẳng hôn nhân, này nọ thì chính phủ VN vẫn cố gắng và thể hiện nhiều quyết tâm chứ không phải họ không làm gì. Nên tôi nghĩ không cần thiết phải gay gắt về vấn đề này.

Vậy nên rút cục vẫn xoay lại là Tự do ngôn luận/tự do báo chí. Đấy là vấn đề yếu nhất ở VN hiện nay.

Tôi còn muốn đấu tranh mở rộng dân chủ, hoà hợp dân tộc. Nhưng có lẽ không nên ôm đồm quá nhiều mục đích 1 lúc. Tự do ngôn luận được cởi mở hơn thì những cái khác sẽ tự đến. Tự do tôn giáo thì quả thật tôi cũng phải suy nghĩ thêm đã. Bởi tôi cũng chưa hiểu lắm về vấn đề này. Dĩ nhiên là cứ có tự do thì vẫn tốt hơn rồi.

Nhưng như đã nói, không thể ôm đồm nhiều thứ quá một lúc. Kiên trì tập trung đòi hỏi 1 thứ thì tốt hơn.
angelina
02-01-08, 16:02
Thôi tôi phải chuồn đây. Tôi sẽ không vào trả lời bất kỳ ai nữa đâu. Pái pai!!!
Look
02-01-08, 22:11
Quyết tâm cai mạng thôi!!! Nhưng sẽ không cai tuyệt đối, kẻo những thằng kiểu như Look liếc sẽ mừng.
Gái ơi là gái, Vìu ơi là Vìu :24:
Cai hay không cai cái gì thì là việc của Vìu, sao cứ phải quàng thêm tên nhà anh vào nhẩy. :D
Sất
03-01-08, 16:19
Cụ thể thế nào chị còn phải suy nghĩ tiếp và tìm hiểu thêm nhiều tài liệu. Không cần thiết phải viết hết ra đây, lắm thầy nhiều ma. Có thể còn phải tham dự vài khoá tập huấn đặc biệt của CIA nữa

Mình nghĩ giải pháp của Vừi như vậy là khả thi đấy. Tuy nhiên mình rất mong Vừi tìm hiểu thêm một số thông tin về ngành tâm lý học, tâm lý trị liệu và tâm thần học. Vì khi về nước, phản ứng của hệ thống công an mạng mà bạn phải đối đầu 12/24 rất cần mấy kiến thức này để chấp nhận và hiểu họ.


Gái ơi là gái, Vìu ơi là Vìu :24:
Cai hay không cai cái gì thì là việc của Vìu, sao cứ phải quàng thêm tên nhà anh vào nhẩy. :D


Lý do chủ yếu của họ xin tỵ nạn là về vấn đề chính trị. Họ đều là bịa đặt , vu khống chính quyền. Có bà nói là CA VN cướp phá nhà cửa vườn tược. Một số người trong gia đình bà đấu tranh bèn bị bỏ tù và tử hình. Nếu bà và bọn nhỏ về nước sẽ bị công an sẽ tìm và giết chết hết. Những người có học hơn một chút thì luận điệu còn xảo trá và ghê gớm hơn rất nhiều. Có một điều lạ là đối với những trường hợp tỵ nạn về chính trị thì lại được bọn council rất quan tâm và cho nhiều đặc quyền. Hình như bọn này quy họ vào loại tỵ nạn vì nạn “phi dân chủ” – điều này bây giờ làm cho mình mới để ý và rất ấn tượng.

Cá nhân mình nghĩ: dân chủ, đòi hỏi này hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu không nhìn nhận lịch sử đúng đắn, với thái độ phủ nhận sạch trơn cực đoan, vô đạo đức, thiếu cơ sở khoa học, ... thì trước sau nó cũng thất bại, hoặc là nó được thay thế bởi một chế độ dân chủ giả hiệu khác mà thôi.Chuyện Lúc, đó cũng là ý của mình. Nhân tiện có Lúc đồng quan điểm và mâu thuẫn với Vừi mình tiết lộ thêm chi tiết này. Chi tiết này hết sức quan trọng. Đó là lý do mà mình hôm qua đã vào TNXM hôm nay mình lại đi xe buýt lên HN vào TNXM bốt bài.


Mình không có nguồn tin để xác minh, tuy nhiên chi tiết rất quan trọng là cuộc biểu tình của tathy, Thanh Niên Hà nội gọi là biểu tình tự phát tạo nên bố cục như bây giờ thực ra không phải là vậy.

Mà vấn đề là có một sự chuẩn bị rất kỹ và lót tay trong của mấy người chống cộng gì đó ở Sài Gòn, cầm đầu có vẻ là bạn Lý Đợi ( Lốc và Vừi có thể google bạn này, văn sỹ hết sức nổi tiếng ).
http://www.webwarper.net/ww/~av/www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=11841&rb=0102.

Mình nghe tin này qua điện thoại nhà mình một chị GĐ một công ty Truyền Thông đang rất nổi trong nước. Chị này nói bạn Lý Đợi ra Hà nội mang theo 500 người SG ra đây biểu tình.
Mấy hôm trước mình có gặp Lý Đợi thì đúng vậy, vậy là hơn 1000 người biểu tình hôm 16.12 thì có một nửa là người tpHCM.
Tuy nhiên toàn bộ hệ thống báo mạng talawas và hệ thống báo mạng, đài chống cộng không đưa tin này hoặc không biết sự tình này thì phải.

Hiện tại bạn Lý Đợi vẫn ở Hà nội. Văn sỹ Hà nội hoàn toàn bị đóng băng và hết sức nhiệt tình chào đón bạn Lý Đợi.

Nhưng binh tình ý của Lốc thì cần phải phân tích xa hơn, chuyện liên quan tới cá nhân bạn Sấtmâu thuẫn với bạn Lý Đợi, khá trầm trọng và mình rút ra kết luận này thời điểm 1 năm trước khi bạn đang làm việc tại báo Thời Đại, báo thuộc bộ ngoại giao VN mới thành lập.

Nhưng chuyện để từ từ bạn kể sau.
Evil
04-01-08, 01:56
Mẹ, đúng là dạng chó, húp cơm thừa căn cặn bù lu bù loa, che dấu sự thật. Định lấy tay che lấp mặt trời hả. Thế này mới gọi là dân chủ giả hiệu này:

Democracy Index: 145/167
Journalism freedom: 162/167

http://en.wikipedia.org/wiki/Democracy_Index#January.2C_2007_ranking

Thế nào là phủ nhận sạch trơn, vô đạo đức??? Bố sư thằng chó. Chị chỉ yêu cầu thực thi đúng những cam kết về tự do ngôn luận, dân chủ, nhân quyền mà nhà nước đã ký thôi.