Angkor Wat

Biển Xanh
18-12-07, 22:10
Em đang định đi Angkor Wat vì nghe nói đó là địa danh đáng đến nhất ở Đông Nam Á, em nhân dịp này có thời gian năm nay hầu như chưa lấy phép ngày nào nên tranh thủ nghỉ và đi chơi nốt.

Sáng nay gọi điện đến văn phòng bán vé của VN Airlines, hỏi giá vé thì chị nhân viên ở đây trả lời là "Giá trước thuế là $350, thuế là $55", em nhẹ nhàng hỏi lại "như vậy là khoảng hơn $400 phải không ạ". Thì chị ý cho ngay một câu là "thì cho giá đấy rồi chị tự tính lấy đi" ...tất nhiên phải nghe cả cái giọng điệu đấy thì mọi người mới cảm nhận được hết cái sự vô lễ với khách hàng đến như thế nào, cứ như thời bao cấp...anyway, hơi tức một tý nhưng nó cũng không làm giảm được ý chí muốn đi Angkor Wat của em.

Hiện tại vé có vẻ hơi khan hiếm vì em đi cùng một số người bạn nên phải mua vé đoàn. Trong trường hợp xấu nhất bọn em sẽ phải bay vào SG rồi đi đường bộ sang Siem Reap. Em đi ôtô thì chẳng vấn đề gì nhưng trong đoàn có mấy bạn liễu yếu đào tơ nhìn thấy xe ôtô đã như nhìn thấy quái vật rồi nên bọn em cũng hơi sợ nếu đường xấu thì sẽ vất vả. Có ai có kinh nghiệm gì trong chuyện này không ạ cho em hỏi?

Bọn em cũng đang đắn đo không biết có nên đi qua Phnom penh hay không, hay từ Siem Reap có nên qua Bangkok shopping hay không...có ai có kinh nghiệm gì thì cứ chia sẻ hết với em, em xin cảm ơn trước.
Săn Bắt Bướm
18-12-07, 22:29
Đây là blog bạn gái cũ của anh (giờ đã có chồng)

http://uk.blog.360.yahoo.com/blog-cpKdqEw5erL.cMasSZF5AnE-?cq=1&l=26&u=30&mx=44&lmt=5

Cô này cũng đã đi Căm pốt, em vào đọc hoặc liên lạc để tham khảo thêm. Bạn này làm ở City bank. Em với bạn anh chắc cũng hợp nhau đấy. :-)
Tê tê say say
18-12-07, 22:34
`laugh`
Hàng của sư ông xấu vãi tè! Răng có vẻ hơi hô nhỉ, bạch thầy?
Biển Xanh
18-12-07, 22:38
Đây là blog bạn gái cũ của anh (giờ đã có chồng)

http://uk.blog.360.yahoo.com/blog-cpKdqEw5erL.cMasSZF5AnE-?cq=1&l=26&u=30&mx=44&lmt=5

Cô này cũng đã đi Căm pốt, em vào đọc hoặc liên lạc để tham khảo thêm. Bạn này làm ở City bank. Em với bạn anh chắc cũng hợp nhau đấy. :-)

Bạn anh mới đi Phnom penh, đã đi Angkor Wat đâu mà hỏi.
backpackr
18-12-07, 23:28
Bọn tớ sắp đi Angkor Wat đây, plan từ mấy tháng trước rồi. Lịch là 26/12 - 02/01, dành 03 ngày thăm Angkor. Bay HN-SG, bus SG-SR. Tớ đi balo thôi, mà đây là đi lần đầu nên đi đường bộ phát cho nó biết SG-SR nó thế nào, với lại tiền đâu mà cúng cái bọn VNA 4`đấy lắm thế :D
Bắc Thần
19-12-07, 00:10
Coi chừng bị cáp duồn. Tụi Cam bốt nó thù ghét dân VN lắm đấy! Nhớ bảo trọng nha!
Biển Xanh
19-12-07, 23:03
@backpackr: Bọn mình mua được vé máy bay rồi, không đi của VN Airlines đâu. Mình chỉ đi Angkor Wat thôi nên đi 3 ngày 28-31/Dec. Cũng muốn đi Phnom penh nhưng mấy bạn trong đoàn không đi được ôtô đường dài nên chịu vậy.

Cáp duồn là cái gì vậy anh Bắc? Em nghe bảo có mìn hả, nhưng ở các khu du lịch thì đâu có có.
TrueLie
19-12-07, 23:11
Cáp duồn là cái gì vậy anh Bắc? Em nghe bảo có mìn hả, nhưng ở các khu du lịch thì đâu có có.

Vừa đọc được cái này trên mạng:

=============================
Minh Nguyệt: Trước năm 1975 cũng như sau này, thỉnh thoảng lại xảy những vụ người Việt Nam định cư tại Campuchia bị người bản xứ thảm sát, hay gọi theo tiếng Miên là cáp duồn. Trước hết, xin anh giải thích "cáp duồn" có nghĩa là gì?

Nguyễn Văn Khậy: Cáp là chặt, còn duồn là người Việt. Tuy nhiên, từ "duồn" xưa rồi, không còn sử dụng mấy nữa.

Minh Nguyệt: Thưa anh, tại sao lại có những vụ cáp duồn như thế?

Nguyễn Văn Khậy: Tôi xin trả lời theo tuần tự của thời gian. Thời Pháp thuộc, người Campuchia bị xách động để trả thù người Việt. Những Việt kiều ở ven các xã Prasath, Soknok, Bavet tỉnh Swayrieng, các tỉnh Kan dal, Preyveng dọc theo sông Tiền Giang gần ranh giới bị thiệt thòi về điền sản, có người mất ít từ 5-20 mẫu, có người mất nhiều cả 100 đến 200 mẫu. Người Miên tung khẩu hiệu: "Đất Miên trả lại dân Miên". Lý do dễ hiểu là người Miên lười không chịu canh tác, trong khi người Việt siêng năng cần cù hơn, lại biết hợp tác với nhau trong việc phá rừng, lập rẫy theo sự khích lệ của chánh phủ Miên, họ được cấp giấy phép canh tác.

Tôi xin tóm giai đoạn Tổng thống Lon Nol cầm quyền 1970, người Việt bỏ của chạy lấy người. Họ áp dụng chính sách khủng bố và xua đuổi hơn chém giết như thời Pháp. Việt kiều tràn ngập về đến Sàigòn, nhiều nhất lúc đó là ở khu Phạm Thế Hiển. Trông họ thật lạc lõng giữa “chợ đời” đồng bào ruột thịt, từ cách ăn mặc đến giọng nói.

Thời Pol Pot cầm quyền: Mở đầu chiến dịch là thái độ xua đuổi, khủng bố, nhưng động cơ chính của sự ra đi ồ ạt là nạn thảm sát kinh hoàng.

Trước nạn "cáp duồn", người Việt bị chặt đầu cách dã man. Rồi 41 người bị giết, đầu lìa khỏi xác, trong hai vụ tấn công của Khmer Đỏ. Có hơn 10 vụ thảm sát tập thể người Việt, nạn nhân lên tới 100 người.
Đó là những đợt đầu. Lâu lâu lại có tin người Việt bị chặt đầu, khi thì bốn người khi thì 8 người, ở nhương địa điểm khác nhau. Một số đàn ông Việt thoát chết khai báo với Uỷ Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc rằng bọn giết người mặc quân phục Khmer Đỏ, tức kiểu do Mao-Trạch-Đông thực hiện cho Hồng quân Trung quốc. Ít nhất 20 tên tham dự vụ giết người Việt nầy, với vũ khí trên tay. Chúng đã nã nhiều tràng đạn AK 47 vào làng xóm có người Việt cư ngụ. Bất cứ người nào chúng gặp đều phải chết, bất luận già trẻ bé lớn, trẻ thơ vô tội.


Minh Nguyệt: Thưa anh, tại sao người Khmer vẫn luôn tiếp tục duy trì tinh thần ‘bài Việt’ vậy anh?

Nguyễn Văn Khậy: Có rất nhiều lý do để giải thích. Tạm chia ra 4 yếu tố:

– Trước nhất là sự khác biệt văn hoá. Người Khmer không ghét người Xiêm La (Thái) mà chỉ thù người Việt. Người Thái vì cùng văn hoá Ấn Độ, chỉ có thể là “đồng minh”, mặc dù đã là tác giả của biết bao tai họa khiến người Khmer không cất đầu lên nổi: tiêu diệt nền văn minh Angkor, chiếm hữu toàn bộ lãnh thổ phía Tây, vơ vét tài nguyên, bắt người làm nô lệ, bao che những thành phần diệt chủng... Nếu không có sự hiện diện của người Việt có lẽ quốc gia nầy đã nhiều lần bị Xiêm La xóa tên. Bằng chứng thời Pháp cai trị, người Việt từng được ơn là khai hóa họ để có sự tiến bộ nhiều mặt đến ngày hôm nay.

– Thứ hai, vấn đề tâm lý. Người Khmer luôn có mặc cảm bị người Việt hà hiếp. Tâm lý nầy là kết quả của một thời gian dài bị đô hộ bởi người Xiêm La và người Pháp, hai thế lực nầy rất sợ người Việt sẽ dần dần chiếm hữu Cao Miên. Cựu vương quốc Champa là một bằng chứng. Mặc dù là ân nhân của người Khmer trong suốt quá trình giữ nước, vai trò của người Việt tại Cao Miên thường bị hiểu lầm.

– Thứ ba, lý do lịch sử. Người Khmer có mặt tại đồng bằng sông Cửu Long trước người Việt. Lý do nầy ngày nay không còn đứng vững. Người Khmer sống trên đồng bằng sông Cửu Long từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 17 không đông vì điều kiện sinh sống khó khăn, phần lớn là những người chạy trốn sự hà khắc của các vương triều Khmer. Sau khi tiêu diệt Phù Nam, các vương triều Khmer bỏ rơi đồng bằng sông Cửu Long (như Óc Eo ở Rạch Giá giáp với vùng Tri Tôn) mà chỉ tập trung phát triển khu vực chung quanh Biển Hồ. Người Việt tuy có đến sau thật nhưng đã cùng người Hoa di cư phát triển vùng đất nầy và đang chia xẻ với người Khmer địa phương những phúc lợi chung.

– Thứ tư, lý do kinh tế. Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay trở thành trù phú trong khi khu vực Biển Hồ vẫn chìm trong nghèo khổ. Thêm vào đó cộng đồng người Việt tại Cao Miên cần cù chịu khó hơn, có mức sống tương đối cao hơn người Khmer bản địa. Sự kiện nầy có lẽ làm người Khmer không bằng lòng. Nếu đồng bằng sông Cửu Long cằn cỗi như các vùng đất phía Tây và người Khmer có mức sống ngang bằng người Việt, vấn đề tranh chấp đất đai, tâm lý và tinh thần bài Việt không đặt ra.
backpackr
24-12-07, 23:48
Eo ôi sao kinh thế, ngày kia em lên đường rồi, kiểu này lúc nào cũng phải thủ sẵn cái swiss knife trong túi, chú nào nghi nghi là làm phát trước xong... chạy heheheh :D
backpackr
03-01-08, 14:23
Đã đến và đã trờ về, Angkor thật đáng để ghé thăm 1 lần trong đời :)

http://farm3.static.flickr.com/2362/2160961823_3bab2563b8.jpg
Cổng Angkor Wat ban đêm
Biển Xanh
03-01-08, 22:26
Đã đến và cũng đã trở về. Ốm một ngày lê lết trên xe, may mà là ngày cuối cùng. Nhưng mà công nhận là đẹp thật.
FOG
04-01-08, 04:50
Bạn Thần mới cả các bạn khác toàn nói chuyện cáp duồn linh tinh cháu rất lấy làm không ưa.

Người Căm Bốt hơi bị hiếu khách, nói tiếng Anh Bồi cực giỏi, và khả năng đeo bám bán hàng thua xa người mình.

Người Căm gốc Việt là dân tộc đông hàng thứ hai tại Căm, cỡ gần 4 triệu người, chiếm trên 1/4 trong tổng số 14 triệu dân, riêng ở vùng Biển Hồ thì tỷ lệ gốc Việt lên tới trên 80%.

Ở Căm nói chung người Việt khá thành đạt. Có bạn Sáu Cung giàu thuộc hạng tóp của Căm, có hàng chục khách sạn to tướng, bạn này chuyên buôn lậu xăng dầu từ Việt qua Căm trong hàng chục năm qua. Đường phố ở Căm lầy lội bửn thỉu nhưng lại rất ít rác rưởi. Xe máy ở Căm rất ít, và phần lớn không có biển số.

Giá gái Căm xịn đắt hơn giá gái Căm Việt khoảng 1/3, đây là việc khiến nhiều bạn Việt yêu nước rất đau lòng.

Cứ sang một lần rồi biết liền.
backpackr
04-01-08, 17:12
Yeah, người Cam rất thân thiện :), tài xế tuktuk tiếng Anh hơi bị ngon :D

Sao gái Cam xịn lại đắt nhỉ, mình thấy gái Cam cá xấu bỏ cha heheheh :D
Madcap
05-01-08, 18:28
Haha
Kam nó cho tư nhưn đấu thầu quản lý quần thể Angkor. Và người trúng thầu là một bác người Việt. Tên tục là Sáu Cò. Không biết chính xác bác Sáu Cò lời lỗ ra sao. Nhưng đi đường thì thấy nhưn công của bác ấy tin tưởng vào tương lai tươi sáng samaki lém :D


Đã đến và cũng đã trở về. Ốm một ngày lê lết trên xe, may mà là ngày cuối cùng. Nhưng mà công nhận là đẹp thật.
BX có leo lên Bakheng ngắm hoàng hôn không vậy?