Hỡi các bạn trẻ

Bóng Nhựa
01-12-07, 16:37
Các bạn giỏi, học nhiều, trình cao, các bạn có điều kiện học tập

Thế các bạn đã bao giờ nghĩ đến về

1- Làm thế nào để đưa nước VN lên chưa ?

2- Môi trường sinh thái VN hiện nay : rác ? ô nhiễm môi trường ? sông ngòi ? rừng ? sinh vật ?

3- Tệ nạn xã hội làm sao giảm bớt ?

4- Tại sao VN mình xuất khẩu gạo mà lại bị bọn nó ép giá vẫn phải chịu ?

5- Tại sao mình không có công trình kiến trúc lớn nào cả ?

6- Tại sao và làm thế nào lôi kéo trí thức ( nhất là bọn trẻ ) về VN làm ăn đóng góp ?

7- Tư hữu hóa có nên không và đã đủ chưa ở VN hiện nay ?

8- Cơ chế nào để phát triển được một xã hội sạch và cạnh tranh lành mạnh ?

9- Có nên đi theo Tầu không ? hay là theo Mỹ ? hay theo châu Âu ?

10- Có nên mở ổ điếm công khai không ? Và dậy sinh dục ở nhà trường cho bọn trẻ con ?Đại khái thế
GunZ
01-12-07, 17:06
Em tí sặc vì bác Lạng em quá là có khiếu dí dỏm, em không bàn nội dung 10 câu hỏi quan trọng và kỳ vĩ nghiêm túc của bác em, mà em thích nhất cái mở bài và kết luận của bác Lạng em, phần trên thì "Hỡi các bạn trẻ" rất oai hùng, trang nghiêm, phần cuối thì "đại khái thế" nó mới giản dị, gần gũi quần chúng làm sao...
Una
01-12-07, 17:29
Em có ý kiến. Chủ đề rộng và bao quát quá bác ạ. Thế nếu mà không giỏi, trình không cao thì có được bàn luận không ạ? Hay là chỉ được ngồi nghe các bác giỏi mới cả trình cao phân tích thôi ạ? Để em còn chuẩn bị ghế ngồi cho nó đàng hoàng :D
Săn Bắt Bướm
01-12-07, 22:32
Lạng tư kêu nhầm hàng rồi, sai ngay từ câu đầu tiên. Thăng Long này toàn bọn già lấy đâu ra bọn trẻ để nghe theo lời hiệu triệu của Lạng tư.
Prototay
01-12-07, 22:41
Tồn hàng cả tháng nay giờ mí phát tiết ra hả Lạng4` :-)
Look
01-12-07, 23:30
10 câu hỏi khó thật đấy, toàn vấn đề quan trọng cả, liên quan đến các vấn đề chủ chốt: chính trị, văn hóa và khoa học. Sao bạn Lạng không trả lời một câu nào đó làm nền đi.

Thoạt đầu cảm nhận: những câu hỏi sau có lẽ trả lời ngắn gọn được trong tầm tay TLgers. Riêng câu (6), không có trong list dưới đây, nhưng mình rất quan tâm.2- Môi trường sinh thái VN hiện nay : rác ? ô nhiễm môi trường ? sông ngòi ? rừng ? sinh vật ?

4- Tại sao VN mình xuất khẩu gạo mà lại bị bọn nó ép giá vẫn phải chịu ?

5- Tại sao mình không có công trình kiến trúc lớn nào cả ?

9- Có nên đi theo Tầu không ? hay là theo Mỹ ? hay theo châu Âu ?

10- Có nên mở ổ điếm công khai không ? Và dậy sinh dục ở nhà trường cho bọn trẻ con ?
Prototay
01-12-07, 23:35
Bác Look em chờ Lạng xíu, nó đọc xong mấy cuốn sách kia rồi trả lời bác. Yên chí đi bác.
Look
01-12-07, 23:39
Câu 2: Môi trường sinh thái VN hiện nay:
- Rác vứt bừa bãi. Đi các nước châu Âu, thậm chí ngay cả Singapore thấy rất sạch sẽ làm mình phát thèm.
- Nước mình quá nhiều xe máy (hóa ra vì nghèo và vì hệ thống giao thông bất cập) nên ô nhiễm đường phố tại các thành phố lớn là khủng khiếp.
- Sông ngòi nói chung không bị ô nhiễm môi trường sinh thái nặng nề, ngoại trừ một số con sông chứa nước thải, đặc biệt là sông Tô-Lịch.
- Rừng bị chặt phá nhiều kể từ người dân sinh sống
- Sinh vật quý thì khan hiếm
Tất cả những vấn đề trên đều có biện pháp dưới dạng dự án mà chưa khai triển được !!

Câu 9: Đi theo Tầu, Mỹ hay châu Âu về vấn đề chính trị hay kinh tế?
- Chính trị thì không bàn, VN là trung lập.
- Về kinh tế, VN học tập tất cả các nước, sẵn sàng nhận mình làm nước yếu và mời chào các nước giàu có đầu tư và khuyến khích các mối quan hệ thông thương kinh tế (trên cở sở kiểm soát được một số vấn đề liên quan đến chính trị, và kinh tế quốc dân)
Look
02-12-07, 00:30
Bác Look em chờ Lạng xíu, nó đọc xong mấy cuốn sách kia rồi trả lời bác. Yên chí đi bác.
Ủa, post xong rồi mới thấy cái này. Đón chờ bài của Lạng vậy.
Săn Bắt Bướm
02-12-07, 00:36
bác Look chưa hiểu Lạng tư đại ka của Nâu em rồi.

Đại ca em tung ra các ván đề đại sự...cốt là để chuẩn bị múa bút khoe hàng....:-)
JIT
02-12-07, 00:49
Hàng như nào mà đòi khoe chứ?
giangthu
02-12-07, 02:10
Theo em thì nên cho mở ổ điếm và sòng bạc công khai nhưng không được cấp môn bài trên toàn quốc. Mà phải cấp ở một nơi xa xôi nào đó như kiểu Las Vegas của Mỹ. Nhưng chính quyền Việt Nam hiện nay theo thể chế trung ương tập quyền rất quê mùa cho nên nếu đem vấn đề này ra tranh biện thì bọn dân biểu nhà quê nhao nhao dùng đạo đức giả phản đối trên TV. Rõ ràng là bọn phường tuồng nhìn rất ngứa mắt. Chuyện mua dâm không vi phạm đạo đức cá nhân mà chỉ vi phạm đạo đức xã hội. Cho nên xã hội phải cấp môn bài cho tiệm này nhưng mà cô lập hoạt động trong một địa khu nào đó.
Evil
02-12-07, 02:12
Thu quê độ wá, có cái sòng bạc to chềnh ếch ở Đồ Sơn rồi mà. Chỉ có ổ điếm là chưa có thôi.

Giờ mới biết thế nào là Lạng phò, thật ! :D
giangthu
02-12-07, 02:43
Thu quê độ wá, có cái sòng bạc to chềnh ếch ở Đồ Sơn rồi mà. Chỉ có ổ điếm là chưa có thôi.

Giờ mới biết thế nào là Lạng phò, thật ! :D Nhưng hình như sòng bài của Đồ Sơn là do Đài Loan đầu tư chỉ dành cho khách ngoại kiều.
Vu~
02-12-07, 10:58
1 người nước ngoài được bảo lãnh cho 3 hoặc 5 người Việt vào, ko nhớ rõ là 3 hay 5. Thằng bạn thân anh bố làm đồn trưởng Đồ Sơn mà chưa bao giờ mình tắm ở ĐS với lại vào chỗ ấy cả.
Bóng Nhựa
03-12-07, 17:09
Ví dụ nhỏ mà không nhỏ

Nhà nước VN nên tài trợ giúp đỡ bảo vệ nhưng cái như thế này

*********
Robot Việt hạ người chơi bóng bàn giữa hội chợ Nhật

TOPIO, người máy biết chơi bóng bàn và bày tỏ cảm xúc, do một nhóm chuyên gia thuộc công ty TOSY ở Hà Nội chế tạo, đã thu hút sự chú ý lớn tại International Robot Exhibition 2007 - triển lãm robot lớn nhất thế giới khai mạc ngày 28/11, tại Tokyo.
Hình ảnh giới thiệu của TOPIO. Ảnh: Tosytoy.
Hình ảnh giới thiệu của TOPIO. Ảnh: Tosytoy.

TOPIO - viết tắt của Tosy Pingpong Playing Robot - có đầu, 2 cánh tay và 6 chân bên dưới (tổng cộng 20 khớp), giúp nó vận động rất linh hoạt nhờ cơ chế thủy lực. "Vận động viên" này được làm bằng chất liệu carbon tổng hợp siêu bền, siêu nhẹ để có thể cử động với tốc độ cao.

TOPIO tích hợp 4 camera tốc độ cao và 2 máy tính cấu hình mạnh để nhận diện đường đi và độ xoáy của trái bóng ngay sau khi rời khỏi vợt đối phương và đập trả lại rất nhanh và mạnh.

Được lập trình bằng module trí thông minh nhân tạo (AI) tiên tiến, robot còn có khả năng tự nâng cấp kỹ năng bản thân mình ngay trong mỗi ván bóng bàn. Điều đó khiến nhóm tác giả tin rằng việc "tạo ra một robot đánh bại dân chơi bóng bàn chuyên nghiệp" là hoàn toàn khả thi.

Chưa dừng lại, TOPIO còn có thể chủ động phát bóng, ghi nhớ - thông báo điểm và tỏ thái độ của mình theo nhiều cách hài hước khác nhau khi thắng hoặc thua.
TOPIO (màu đỏ ở góc xa) giao đấu bóng bàn với người.
Ảnh do nhóm tác giả cung cấp.

Theo Hồ Vĩnh Hoàng, kiến trúc sư trưởng dự án TOPIO, thì robot mới được phát triển 2 năm, ra mắt lần này là phiên bản đầu tiên với mục tiêu thử nghiệm độ linh hoạt, độ chính xác và thông minh trong khả năng xử lý bóng tốc độ cao để làm nền tảng cho các phiên bản tới. “Mẫu tiếp theo của TOPIO sẽ được phát triển theo hướng có 2 chân di chuyển giống người. Chúng tôi không chỉ tham vọng TOPIO sẽ chơi bóng bàn thắng người mà còn tham gia vào các môn thể thao khác như chạy nhảy, bóng đá, bi-a, võ thuật, múa kiếm, leo trèo... và ứng dụng vào cuộc sống”, anh Hoàng cho biết.

Triển lãm International Robot Exhibition 2007 (kéo dài đến 2/12) là nơi đầu tiên chứng kiến sự xuất hiện của TOPIO. Sản phẩm này thậm chí còn chưa được giới công nghệ thông tin Việt Nam biết tới.

Nhóm tác giả cho biết, ngay từ khi triển lãm mở cửa, robot đến từ Việt Nam đã tạo sự ngạc nhiên lớn cho giới công nghệ và khách tham quan đến từ hơn 100 nước trên thế giới. TOPIO nhận được rất nhiều lời mời đi tham dự những cuộc triển lãm công nghệ cao ở Mỹ, Đức… và cả đề nghị trở lại Nhật Bản trong năm 2008.

Đích đến tiếp theo của robot TOPIO sẽ là hội chợ đồ chơi Spielwarenmese Toy Fair nổi tiếng của Đức, diễn ra ở thành phố Nuremburg đầu tháng 2/2008.

**********
Nhưng mình tự hỏi, liệu các bậc lãnh đạo có biết đến sự tồn tại của cái trên đây hay không nhỉ ?
freefish
03-12-07, 17:14
Tiến sĩ Anh quốc gì mà ngu như một con lợn. Mày đọc tin hay làm tình gì trước tiên cũng phải động chút não để mà suy xét xem thông tin chúng nó đưa ra là bố láo hay không Lạng phò ạ, hay là từ 1 chúng nó đột lên 1 triệu?
Nắng sớm
03-12-07, 17:21
Fish lần này thì đúng rồi, em đọc xong cũng nghi nghi tìm đọc thử thì mới thấy nó viết 1 lên 1 triệu. Muốn chính xác phải đọc nhiều nguồn, cái này thì nó viết chuẩn này:A Vietnamese ping-pong playing gizmo called Topio kept missing his shots but a demonstrator from toy company Tosy said what was more important was that Topio had made it all the way to Japan.


http://www.pcworld.com/article/id,140197-c,artificialintelligence/article.html

Đọc xong mà nản, các bố nhà mình chỉ vẽ được con giun mà cứ nghĩ đã làm thành công con rồng.


Đây có đoạn video, xem xong mà ngượng đỏ mặt ra này.


http://mplay.donga.com/wne/2007/11/071130robot.wmv
quasa
03-12-07, 17:24
Tớ không cằn nhằn gì Lạng, nhưng rất tiếc là fish lại nói đúng, mà cái gì nó nói đúng thì đành phải gục gặc đầu công nhận là mình hơi hâm một tị. Lạng bỏ cái ví dụ vừa rồi đi . Đã có người có chuyên môn qua kiểm tra và còn lâu mới có ai đó bỏ tiền nhà nước cho chuyện này, bỏ ra chỉ tổ cho Vìu và Thu chửi cho mù mắt, chỉ có nhà báo VN không biết gì, không được thử tận tay thì mới tán dương từ xa kiểu đó thôi. Nhìn đoạn video tren báo không thấy thằng cu thử bóng nó phải đưa bóng vào sát tay con robot à. Nois chung là không lên báo thì không hài, lên báo 1 phát là thấy có mùi ngay.
freefish
03-12-07, 17:28
Khó đ'eo gì đâu. Anh ngày nào cũng xem tin tức thời sự, đến cuối chúng nó hay chiếu cảnh các robot level cao nhất do bọn Nhật sản xuất. Nhưng bọn robot ấy tất nhiên đều phò so với một thằng người bị bệnh đao. An nam mit robot thuộc tầng vỡ lòng, beginner level, tay cẳng ngọ nguậy được là tốt rồi (mặc dù không ngọ nguậy được như ý muốn), lấy đ'eo đâu ra mà đánh bóng bàn thắng người.
quasa
03-12-07, 18:03
Nói thế thì lại thành phủ nhận kết quả của các em sinh viên.
Thông thường thì các công ty sẽ đem các thành quả hoàn hảo nhất, mới nhất của mình đến triển lãm nhằm quảng bá cho công nghệ mới của công ty, ở đây, nhóc kiến trúc sư trưởng của con robot bệnh đơ này tuyên bố thẳng tưng là đem đi thử nghiệm linh hoạt, chính xác , thông minh. Cái này là điếc không sợ súng hoặc có mục đích quảng cáo vặt . Về bản chất thì đây là một sản phẩm không mới, không có tính công nghệ, không mô phỏng được động tác mềm mại của con người. Nó chỉ là một sự lắp ghép hỗn tạp mà thôi. Nhà báo có thể đến tận công ty để chứng kiến trước khi viết bài, rồi lại còn đòi nhà nước quan tâm. Thiếu gì việc cần làm.
Cũng vì vậy nên đừng hoang tưởng rằng người Nhật ngạc nhiên. May ra thì có sự thương hại mà thôi, kiểu như thương hại vì dốt mà không biết rằng mình dốt.
Đó cũng là lý do mà giới công nghệ thông tin được coi là què quặt của VN cũng chả thèm để mắt tới.
Mấy cu em hãnh tiến vừa vừa và kín đáo thì thôi, bỏ qua, nổ quá bọn cùng chuyên ngành nó phang cho thì chỉ có mà đứt. KHuyên chân tình.
Bóng Nhựa
03-12-07, 18:11
... trước tiên cũng phải động chút não để mà suy xét xem thông tin ...

Các bạn dốt lắm. Fish, Quasa... chả hiểu ý anh nói cái gì cả.

Cái chính là ở chỗ phía trên anh quote lại chứ đâu phải 1 triệu hay 1 tỷ, thành công hay không, hỗn tạp hay không, ta hay Nhật giỏi ?


Các bạn thế thì không khá được.
quasa
03-12-07, 18:17
Lạng bảo tớ dốt thì tớ cũng chịu.Nhưng mà học theo ví dụ này thì không những không khá được mà còn đốt tiền của nữa cơ. Đành rằng tiền của gia đình bọn trẻ, nhưng đó còn được gọi là tiền trong dân Lạng ạ.
KHông nên phung phí tiền của vì những mục tiêu hết sức mơ hồ. Và không phải cái gì cũng sẽ đạt được khi chỉ có "Liềm tin".
Tớ chỉ nói là đã có cơ quan chức năng kiểm tra và phảy tay. Bạn không cần băn khoăn là nhà nước có quan tâm hay không.
Bóng Nhựa
03-12-07, 18:20
Bạn Quá Xa vẫn chả hiểu ý mình gì cả.

Có ai hiểu ý tứ sâu xa của mình thì thử phát biểu 1 phát xem nào.
freefish
03-12-07, 18:27
À, ý Lạng là thế này: VN nên chế tạo robot trồng thuốc phiện trong nhà. Tiễn xĩ sinh vật học Anh cuốc Lạng phò mấy năm nay chỉ đạo các mạng lưới trồng anh túc trong nhà nhưng lắm lúc bở hơi tai vì cảnh sát Anh chụp được một lũ lâu la. Bi giờ VN ta nên áp dụng công nghệ robot vào lĩnh vực này, chế ra vài con robot biết tưới cây, biết bật tắt điện... Lạng sẽ mua với giá cao.
quasa
03-12-07, 18:27
Hề hề. Tớ chả sâu xa bao giờ, tớ cứ tuồn tuột trả lời nhé. Pót 1 - tớ trả lời là có nghĩ. Pót về con robot đơ đơ tớ trả lời là các bác có biết và phẩy tay. Đủ sâu xa chưa.
Bóng Nhựa
03-12-07, 18:31
Các bác nào biết và biết ra sao hả QS ?
quasa
03-12-07, 18:36
Biết như tớ viết ở trên và biết rằng cái này không đáng quan tâm, nó chỉ là một dạng khác của hai lúa chế máy bay trực thăng mà thôi. Trực thăng mà còn khoong quan tâm vì nhảm huống chi cái này.
quasa
03-12-07, 19:06
Với lại Lạng bảo cái thằng cu ngồi cạnh máy tính điều khiển ý, nó đẩn bu cái robot ra, cầm lấy vợt mà đánh bóng của khách tham quan còn chính xác và duyên dáng hơn. Chứ mỗi lần khách tung quả bóng đến, dù trúng hay không trúng vợt bóng bàn của robot cũng phải kỳ cạch gõ reset và chỉnh lại thì bọn Nhật nó ngạc nhiên về robot Tự động- điều khiển từ xa bằng tay của ta cũng đúng
dao_hoa_daochu
03-12-07, 20:06
Dme... làm một cái máy cày tử tế cày tốt giá rẻ bán cho nông dân còn đé0 làm được, loay hoay làm thằng robot đánh ping-pong để mà làm cái kặt gì?
quasa
03-12-07, 20:12
Phải nói rằng máy kéo Bông sen đã tiến sát tới thiên đường của công nghệ máy kéo trong khi robot điều khiển từ xa bằng tay này thì không biết phân thứ hạng ra sao trong công nghệ robot.
freefish
03-12-07, 20:18
Anh xem cái video clip của Sói thì thấy đúng có một chú ngồi ngay cạnh bấm bấm bóp bóp. Con bà nó, đã là robot lại còn ngồi đấy mà bấm bóp, thế còn tệ hơn mấy thứ đồ chơi điều khiển từ xa của thằng con út anh. Robot là phải trí tuệ nhân tạo, phải lập trình chứ không phải là mấy sản phẩm cơ điện để mà bấm bóp.
dao_hoa_daochu
03-12-07, 20:22
Anh xem cái video clip của Sói thì thấy đúng có một chú ngồi ngay cạnh bấm bấm bóp bóp. Con bà nó, đã là robot lại còn ngồi đấy mà bấm bóp, thế còn tệ hơn mấy thứ đồ chơi điều khiển từ xa của thằng con út anh. Robot là phải trí tuệ nhân tạo, phải lập trình chứ không phải là mấy sản phẩm cơ điện để mà bấm bóp.
Những cái con kiểu thế, phần AI thực ra đé0 khó bằng cái phần cơ.
quasa
03-12-07, 20:23
fish nói chuẩn, lúc 1 phút 39 giây thì phải.
Đã bảo mấy cu này hãnh tiến thì vừa vừa thôi, đưa data đầy đủ lên mạng dân chuyên môn nhìn phát ra ngay, đập chết ăn vã mà lị. Nhưng mà cu kia chỉ reset thôi chứ không đến nỗi dùng tay chơi game.
dao_hoa_daochu
03-12-07, 20:36
Thực ra bi giờ chúng mình nặn mẹ một con to to, xong rồi rủ lão Phuongdong mượn đâu đấy cái sever cũng to to đặt chềnh cbn ềnh ra đấy, bảo changvam cắm dây dợ lằng nhằng bí hiểm nối đủ thứ device vào, xong rồi rủ thằng Bi fò lấy Macbook Pro của em xong rồi kê cái bàn ngồi dày mẹ mặt ra ngay đấy gõ lăng nhăng, xong rồi rủ bác Look làm cái presentation chiếu đèn xanh đỏ nói lăng nhăng về pussy logic mí cả giải thuật cái đé0 gì di truyền, xong rồi... cái đé0 gì nhở... à xong rồi thì đút mẹ Lạng fò vào trong cái con đấy - Dme... thích robot đánh ping-pong, có robot đánh ping-pong, nhá, thích demo nữa không, đánh mà thua, vãi mẹ cả kít ra cũng ok luôn, nhá, "Hỡi các bạn trẻ".
Nắng sớm
03-12-07, 21:07
Mới đầu em cũng tưởng là cái gì mẹ một hệ thống gồm nhiều camera tốc độ cao có khả năng ghi hình và hệ thống xử lý thông tin nhanh có khả năng phán đoán đường bóng từ khi bóng rời đối thủ 20cm với lại cái x gì mà 20 bậc tự do các thứ. Xem cái đoạn video kia xong em ỉu xìu xìu, đíu gì...

Robot thì cũng phải cử động uyển chuyển tí chứ, lạch cà lạch cạch reset lại phát motor nó quay ở tay kì cà kì cạch một vòng xong lại đánh tiếp. Đíu quan trọng hướng, cứ vụt đã. :D Nhìn cái tay nó chuyển động cứ nghĩ đến hình như nó thiếu nhớt với cả què quặt sao đó.

Thế mà đòi thắng người, đúng là lũ nhà báo phò.

Mẹ,


Nhớ lại 20 năm trước bọn nhật bửn phò nó đã có các loại chó đồ chơi sủa nhặng sị lên mí cả đi một vòng nó ngồi nó vẫy nó gọi người xong nó lộn cho mày một vòng trên không rồi hạ cánh an toàn như xiếc. Giờ mà mình chế ra cái con này trông cực ngu mà lại còn như bị què thà để nhà cho nhanh lại còn mang đi cái gì mà Topio chỉ để được đến với nước Nhật thôi thử hỏi mang tiếng đất nước không?
freefish
03-12-07, 21:11
Những cái con kiểu thế, phần AI thực ra đé0 khó bằng cái phần cơ.

Đào nói thế chẳng bằng bảo đội ngũ kỹ xư của ta tuyền lũ đầu óc ngu si tứ chi phát triển?

À mà các bạn GATO ít thôi. Nên mừng cho trí tuệ viet nam, cho thành công của người viet nam, nói chung làm ra được con robot ngọ nguậy là tốt lắm rồi.
quasa
03-12-07, 21:27
Biết ngay mà
http://www.topio.net/contacts.php
hoặc là để quảng cáo bán hàng đồ chơi hoặc là thỏa mãn danh vị, giải thưởng.
Nhóm này đã có người tham dự robotcom.
Nhưng mà tham dự robotcom và thực sự nắm công nghệ robot là 2 chuyện xa nhau.
Các chú viển vông quá.
Đào nói đúng. Phần cơ trong robot cực quan trọng. Không phải cứ điều khiển được mấy cái motor bước cũng như lấy thông tin từ camera đã là xong.
Thằng Nga là chuyên gia về cơ khí, máy tính, tự động hóa mà nó cũng phải nhìn thực tế, chọn cái mà làm. Các chú nhà mình đúng là hai lúa, mà còn không so được với chí lớn của mấy ông nông dân làm máy bay trực thăng.
dao_hoa_daochu
04-12-07, 18:39
Đào nói thế chẳng bằng bảo đội ngũ kỹ xư của ta tuyền lũ đầu óc ngu si tứ chi phát triển?
Khồng, cái này em nói hoàn toàn nghiêm túc học thuật trên quan điểm của một nhà khoa học chân chính trym to đẹp trai thông minh anh tuấn với những đường nét thanh cao một trang phong lưu công tử nhàn nhã chắp tay sau đít. Hoàn toàn không có ý ẩn dụ mai mỉa một tí gì.

Bác nào ở đây mà đã từng say mê với những trò đánh đấm kiểu đấu võ tay đôi ở trên máy tính thì chắc là còn nhớ là để phi thân vào đá bay được một quả trúng vào dái địch thủ thì nói chung sẽ phải sử dụng tối thiểu là một dãy tổ hợp 03 phím, còn tối đa có thể tới 07 phím - đấy là "lệnh" đầu vào. Sau khi nhận được "lệnh" đấy, máy tính sẽ chạy một số thuật toán gì đấy và "lệnh" tiếp cho cái "thằng mình" ở trên sàn đấu "màn hình". Thằng đấy sẽ theo "lệnh" đấy mà làm một số động tác gì đấy - nói chung là ở trên màn hình thì sẽ hết sức là phức tạp và đẹp mắt.

Tạm bỏ qua cái khúc đầu, đến cái khúc giữa thì đại khái đều cùng là máy tính rồi nhá, bi giờ đến khúc cái "thằng mình", các bác thử tưởng tượng bi giờ phải làm một cái thằng cơ học mà có thể "biểu diễn" ở ngoài thật những cái động tác được như cái thằng đồ họa ở trên máy tính - xem là nó sẽ khó hơn đến mức như nào?

Kết luận: Cũng là đọc một bài báo, người hiểu biết thì người ta nhìn thấy vấn đề như thế chứ, đé0 ai như Lạng fò. Hệ hệ...
Săn Bắt Bướm
04-12-07, 18:48
Anh hiểu ẩn ý cao siêu của Đào.

Anh tiếp luôn chút cao siêu.

Vì thế, cái thế giới của tư duy, của niết bàn, của tuyêt đối luôn luôn thù thắng và vượt lên cái thế giới thực tại mà ta đang sống.

Thế giới của Second Life và các thế giới ảo do và từ tư duy tạo ra luôn có những điều mà thế giới thực không thể có đuợc.

Và con người, có lẽ , theo mức tiến hoá thuận chiều sẽ ngày càng sống trong thế giới ảo chăng?
dpt
04-12-07, 20:48
Khồng, cái này em nói hoàn toàn nghiêm túc học thuật trên quan điểm của một nhà khoa học chân chính trym to đẹp trai thông minh anh tuấn với những đường nét thanh cao một trang phong lưu công tử nhàn nhã chắp tay sau đít. Hoàn toàn không có ý ẩn dụ mai mỉa một tí gì.

Bác nào ở đây mà đã từng say mê với những trò đánh đấm kiểu đấu võ tay đôi ở trên máy tính thì chắc là còn nhớ là để phi thân vào đá bay được một quả trúng vào dái địch thủ thì nói chung sẽ phải sử dụng tối thiểu là một dãy tổ hợp 03 phím, còn tối đa có thể tới 07 phím - đấy là "lệnh" đầu vào. Sau khi nhận được "lệnh" đấy, máy tính sẽ chạy một số thuật toán gì đấy và "lệnh" tiếp cho cái "thằng mình" ở trên sàn đấu "màn hình". Thằng đấy sẽ theo "lệnh" đấy mà làm một số động tác gì đấy - nói chung là ở trên màn hình thì sẽ hết sức là phức tạp và đẹp mắt.

Tạm bỏ qua cái khúc đầu, đến cái khúc giữa thì đại khái đều cùng là máy tính rồi nhá, bi giờ đến khúc cái "thằng mình", các bác thử tưởng tượng bi giờ phải làm một cái thằng cơ học mà có thể "biểu diễn" ở ngoài thật những cái động tác được như cái thằng đồ họa ở trên máy tính - xem là nó sẽ khó hơn đến mức như nào?

Kết luận: Cũng là đọc một bài báo, người hiểu biết thì người ta nhìn thấy vấn đề như thế chứ, đé0 ai như Lạng fò. Hệ hệ...

Đào ba hoa bốc phét mọi người về AI nhưng mà cái post này như lìn ấy, đọc xong cứ như kiểu AI là cái gì đó phức tạp, phải 3 nút, 7 nút rồi chạy thuật toán... hêhê, đọc phê vãi đái.

Đúng là cùng 1 luồng thông tin nhưng cách tiếp cận của mỗi người một khác, riêng Lạng thì em biết phò từ lâu rồi, em đồ Lạng còn chưa có bachelor degree cơ chứ nói đe'o gì đến tiến sỹ Anh Quốc. Lạng vào confirm em phát.

Quay trở lại AI, AI là vô cùng phức tạp, nhưng không phải như Đào nói ở trên, bản chất của AI là provide data, knowledge cho robot, sau đó train, educate robot. Các bác cứ hiểu tạm là sau quá trình cung cấp kiến thức, dữ liệu và giáo dục robot, robot có thể tự đưa ra được quyết định của mình. Thế mới gọi là trí tuệ nhân tạo or Artificial Intelligence Phức tạp nằm ở quá trình provide knowledge and train robot.

IA là một phần cốt lõi trong phát triển robot của Nhật, nhưng bên cạnh đó phần cơ học, how to make robot function smoothly cũng là một phần rất quan trọng.
Rio
04-12-07, 20:53
Tiếng Anh "trí tuệ nhân tạo" hình như nó là AI (artificial intelligence) chứ đ´eo phải IA bác dpt ợ :D
dpt
04-12-07, 20:56
Em vừa sửa thì thấy post của bác Rio, cái này em nhầm vì quen tay gõ IA :d
quasa
05-12-07, 14:02
dpt viết tốt phết.
Khốn khổ, người có chuyên môn 1 tí thì nhìn ra ngay, chỉ có các bạn nhà báo thì kém quá. Đành rằng trên báo điện tử các bạn nhà báo viết rõ rằng thông tin là do tác giả robot cung cấp. Nhưng ít ra cũng nên một lần nhìn tận mắt rồi mới huyên thuyên trên báo chứ.
Ví lại giống như viết 1 bài báo nghiên cứu, Langtu đưa ra một thông tin làm ref. , các bạn biết chuyên môn là người phản biện. Phản biện nói là ví dụ này không ổn thì Langtu sẽ bỏ xuống, thế thôi. Xong Tiến sỹ thì chỉ là biết phương pháp nghiên cứu, sao các bạn tẩn Lạng kinh thế.
Tớ bênh Lạng nhờ.
dao_hoa_daochu
05-12-07, 18:43
Đào ba hoa bốc phét mọi người về AI nhưng mà cái post này như lìn ấy, đọc xong cứ như kiểu AI là cái gì đó phức tạp, phải 3 nút, 7 nút rồi chạy thuật toán... hêhê, đọc phê vãi đái.

Đúng là cùng 1 luồng thông tin nhưng cách tiếp cận của mỗi người một khác, riêng Lạng thì em biết phò từ lâu rồi, em đồ Lạng còn chưa có bachelor degree cơ chứ nói đe'o gì đến tiến sỹ Anh Quốc. Lạng vào confirm em phát.

Quay trở lại AI, AI là vô cùng phức tạp, nhưng không phải như Đào nói ở trên, bản chất của AI là provide data, knowledge cho robot, sau đó train, educate robot. Các bác cứ hiểu tạm là sau quá trình cung cấp kiến thức, dữ liệu và giáo dục robot, robot có thể tự đưa ra được quyết định của mình. Thế mới gọi là trí tuệ nhân tạo or Artificial Intelligence Phức tạp nằm ở quá trình provide knowledge and train robot.

IA là một phần cốt lõi trong phát triển robot của Nhật, nhưng bên cạnh đó phần cơ học, how to make robot function smoothly cũng là một phần rất quan trọng.
Hệ hệ... tối thiểu thì bác cũng phải chỉ ra cho được là em sai ở chỗ nào chứ - cái này đương nhiên là bác không thể làm được tại vì em quá đúng, chứ còn cứ gào lên thế, thì khác tró gì thằng Cá thối?

À còn cái tô đậm ở dưới thì ai mà chả cóp bết ra được, cơ mà có hiểu được bản chất hay không, thì lại là một chiện hoàn toàn khác. Em xem bác em viết như thế, thì vẫn còn là ở mức học gạo, chứ còn xa mới hiểu được bản chất của cái này. Không tin bác em cứ thử phân tích cụ thể tiếp vào cái trường hợp thằng Bi fò... à thằng robot đánh bóng bàn này mà xem, rồi em sẽ chỉ cho bác đúng cái chỗ mà bác chưa hiểu.
dpt
05-12-07, 19:07
Lại còn phải chỉ ra cái gì nữa? Thử hỏi mọi người xem khi đọc bài trước của Đào, một người chưa biết gì về AI có nghĩ AI là phải 3 nút, 7 nút như Đào viết không. Bụi tung mù mịt phê vãi đái.

Còn về chuyện thứ 2, phần tô đậm em có copy and paste đâu. Cop and paste nó đã đe'o nông rân như thế :D. Đào không phải thách em, AI là 1 course em đã take, I also have joined a funded project about this. Nên không phải chỉ là học gạo, có điều TL không bao giờ là chỗ để nói về những kiến thức kiểu đó, nên tốt nhất dừng lại ở những kiến thức chung chung kiểu for dummie thôi.
dao_hoa_daochu
05-12-07, 19:18
Còn phải hỏi mọi người cái gì nữa? Cái bài đấy là em nói đến cả hoạt động của thằng Bi f... à của con robot, chứ có phải là chỉ nói về AI đâu. Thế bi giờ em đố bác là trong cả cái chỗ 3 nút 7 nút phi thân đá vào dái địch thủ bụi tung mù mịt đấy thì những chỗ nào là AI đấy?
dpt
05-12-07, 21:50
Hệ hệ, em chỉ counter bác khi nghĩ bác show cái đá trym đạp dái ở trên để minh chứng về AI thôi, còn nếu nói về robotic actions, movements thì em có ý kiến gì đâu.

Nếu chỉ 3 nút, 7 nút búng dái địch thì không có gì là AI ở đây cả.
Look
06-12-07, 09:22
Thế bi giờ em đố bác là trong cả cái chỗ 3 nút 7 nút phi thân đá vào dái địch thủ bụi tung mù mịt đấy thì những chỗ nào là AI đấy?

- Đá vào dái địch thủ mà "bụi tung mù mịt" thì không AI tẹo nào cả. Chỗ đó mà tung mù mịt thì có mà Trym to như Đào hỏng mẹ... Nếu chợt lóe lên như kiểu chưởng cước thì đó gọi là hiệu ứng đồ họa.
- Bấm vào nhiều nút và các nút đều có thủ tục thực hiện thì cái này cũng có chút AI vì các "quá trình song song" cần phải tính đến. Tính toán song song với hệ thời gian thực trên một CPU là một khía cạnh khá quan trọng của đồ họa máy tính và AI trong thời kỳ văn minh giải trí.
freefish
06-12-07, 20:00
Lạng phò vừa tái xuất giang hồ đã bị quần hùng vứt kít đầy mặt, thế là lại lẩn ngay vào tuyệt cốc. Nhưng trước khi kút, thì Lạng cũng kịp phòi ra một câu cực ngu: Các bác không hiểu cháu nói cái gì!
NNH
07-12-07, 11:43
IA là một phần cốt lõi trong phát triển robot của Nhật, nhưng bên cạnh đó phần cơ học, how to make robot function smoothly cũng là một phần rất quan trọng.

Theo những cái anh biết, ngoài cái quan tọng số 1 là IA, phần cơ học đòi hỏi cơ khí chính xác, kết hợp điện điện tử và tự động hoá để có thể chế động cơ bước, công tắc hành trình, động cơ và van thủy lực, cảm biến... những cái này VN mình có mà chế tạo kứt. Hoạ chăng đầu ngô mình sở lắp vào, nói gì đến bài toán smoothly?
hoctrohn
08-12-07, 23:53
Diễn đàn TL công nhận nhiều nhà báo viết bài về chuyên ngành quá, nào là AI nào là GA tứ văn tung cả lên! Đọc vui phết.
Look
09-12-07, 00:06
Thế thì mới có thằng vào chửi láo được chứ :D
Mà cái giống càng éo biết thì lại càng hay nói láo. Đời là thế.
hoctrohn
09-12-07, 00:15
TL công nhận nhiều trẻ con. ..
Look thân mến, nếu muốn học nhập môn AI thì vào đây cũng tạm được (Đây là course dành cho sinh viên khoa máy tính tại SNU, trường ranking 51 của thế giới năm 2007, - undergraduate thôi, muốn advanced cho master and PhD students thì đợi kỳ sau nhé):

Còn về GA, Look có biết viết bài về GA, EC thì hội nghị nào, tạp chí nào uy tín nhất trên thế giới không? Sau khi tìm ra thì look vào đây:
.....
Không có cẩn thận sau này viết vớ vẩn là mình cho out đấy.
Mình không có ý định khoe hàng mà chỉ muốn chia xẻ kiến thức cùng look (rất sẵn sàng đấy)... Còn TL là nơi để nói phét và viết ba lăng nhăng (như mấy cái post về AI và GA ấy) chứ không phải là nơi bàn chuyên môn, phỏng ạ?
Thôi tạm biệt (hay vĩnh biệt!).
P/S: Khi nào look xem xong thì báo để mình xoá post, nếu cần hợp tác nghiên cứu thì mình sẵn sàng.
Thôi look xem rồi thì mình xoá links để giữ privacy
Look
09-12-07, 00:29
Look thân mến, nếu muốn học nhập môn AI thì vào đây cũng tạm được (Đây là course dành cho sinh viên khoa máy tính tại SNU, trường ranking 51 của thế giới năm 2007, - undergraduate thôi, muốn advanced cho master and PhD students thì đợi kỳ sau nhé):
Còn về GA, Look có biết viết bài về GA, EC thì hội nghị nào, tạp chí nào uy tín nhất trên thế giới không? Sau khi tìm ra thì look vào đây:
(*)
Không có cẩn thận sau này viết vớ vẩn là mình cho out đấy.
Mình không có ý định khoe hàng mà chỉ muốn chia xẻ kiến thức cùng look (rất sẵn sàng đấy)... Còn TL là nơi để nói phét và viết ba lăng nhăng (như mấy cái post về AI và GA ấy) chứ không phải là nơi bàn chuyên môn, phỏng ạ?
Thôi tạm biệt (hay vĩnh biệt!).

- Đừng nóng nào bạn hiền!
- Background của hoctrohn à? nhưng phần nhiều là member mà ít Journal? Nhưng dù sao cũng đẹp. Và cái của mình thì dài hơn thế nhiều ... :D
- Đồng ý TL là nơi để nói chuyện cho vui thôi. Cơ bản là có người hỏi thì mình trả lời, chứ chỗ này làm sao mà viết một bài báo nghiêm túc được. Những gì mình viết cũng là viết ngẫu hưng và chơi chơi thôi...
- Bạn hiền tìm được chỗ nào mình viết sai cứ góp ý nha... Look cũng rất sẵn lòng, okie. :D

(*): đã xóa link theo yêu cầu của bạn hiền.
hoctrohn
09-12-07, 00:32
Chẳng có gì phải nóng, và mấy bài dịch của look cũng chẳng có gì để góp ý, chỉ yêu cầu look xoá link trong cái quote đi, vậy nhé.
Look
09-12-07, 00:44
Hợp tác nghiên cứu ngoài TL nhé. Rất vui vì được hợp tác. Có thể mình sẽ PM rồi thì kết bạn nghiên cứu ngoài TL này. Cảm ơn trước.
lão ma
09-12-07, 00:45
Ừm, Lúc xoá link trong cái quote cho bạn ấy đi... Bạn hoctrohn lỡ khoe hàng đấy thôi!

PS! Có thể mình sẽ kết bạn nghiên cứu...
nhaphat
09-12-07, 00:55
Các bạn như bạn hoctrohn này có cái nhìn về chiên môn rất buồn cười, kiểu tư duy một cây một con, chiên môn cứ y như là tôn giáo í nhỉ. Hôm nọ có bạn gì Thichsamic cũng lôi bài của em mí bác Look viết về cảm nhận hội họa sang bên ttvn để đánh giá theo chiên môn của các bạn buồn cười vãi lúa. Có đợt em còn thấy bạn nào lôi bài của em mới bác Gaup nói về kiến trúc sang đó nữa chứ...

http://www8.ttvnol.com/forum/KienTruc/917444/trang-10.ttvn?v=8ukeou8et9fj6s8pjona
http://www9.ttvnol.com/forum/mythuat/988118/trang-3.ttvn?v=8ukeou8et9fj6s8pjona

Các bạn cứ dùng cái cành để nói về cái gốc là chả logic tí đ éo. Các bạn cứ nói phét và tán ba lăng nhăng được như ở Thăng Long thì... hệ hệ... may ra chiên môn các bạn mới thật sự ngon được.
GunZ
09-12-07, 02:37
Ơ buồn cười nhỉ, sao các bạn ý đe'o vào thẳng đây mà ném nhau cho vui, TNXM cứ đăng ký là được vào chứ có phải như TL Sen phò đâu nhở.

Mà nhaphat được các bạn ttvn nhắc bên ý chắc cũng thấy kiêu hãnh đi :D.
Una
10-12-07, 04:36
Mà nhaphat được các bạn ttvn nhắc bên ý chắc cũng thấy kiêu hãnh đi :D.
Hình như người ta gọi là chỉ số trích dẫn hay sao ý nhỉ, kiêu hãnh quá đi chứ :victory:
PS: Em cũng mong tỉ dụ như bên này trích dẫn bài của em ở bên ý, hoặc ngược lại hi hi :p
Bóng Nhựa
21-12-07, 17:17
Có nên trang bị vũ khí NT cho VN không nhỉ ?

Một quả giá 50 triệu US $