Hỏi về học chế tóm trym

Mẹ Đốp
21-11-07, 11:10
Nhà em giật cái tai tồ này cho nó máu. :D

Thưa các bác, dạo này em thấy trên báo bọn nó cứ lải nhải gì về hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ (sau đây xin gọi là học chế tóm trym cho phù hợp với tinh thần hào hoa dâm đãng của diễn đàn mình). Rằng thì là mục tiêu đến năm 2010 tất cả các trường ĐH, CĐ sẽ chuyển từ hình thức đào tạo niên chế sang học chế tín chỉ trong khi hiện tại mới chỉ 10 trường đang đào tạo theo hình thức này.

Em thưa thật là em chả hiểu mẹ gì về tóm trym cả. Nghe nói, nó được du nhập từ nước ngoài về và rất chi ưu cbn việt. Em xin hỏi các bác học ở bên đó có được đào tạo theo hình thức này không và tóm lại, nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, học chế tóm trym nó là cái gì. Đào tạo theo hình thức (kinh) niên chế nó khác với tóm trym ở điểm nào?

Mời các bác nhiệt tình giáo chã!
Săn Bắt Bướm
21-11-07, 12:18
Me Đốp mới xin nghỉ việc à?

Lý do nghỉ là gì vậy? Chắc là xếp bào nghỉ vì lí do không biết hỏi anh gú khi cần thiết. Chí Phèo là bạn Đốp à? Sao thằng/con đó lại ghét Nâu nhỉ?
GunZ
21-11-07, 12:57
Trước đây và kể cả hiện nay, thì học ĐH chính quy tập trung vẫn kiểu: học đủ trong khung thời gian liên tục 4 hoặc 5 hay 6 năm tuỳ trường, chương trình học của từng ngành là đã lên khuôn cứng luôn, nghĩa là ban đầu chọn nghành nào là biết trước sẽ phải học hết các môn nào mới được tốt nghiệp, các môn học là do nhà trường xắp xếp thời gian và người dạy, cả lớp học chung với nhau gần như cả khoá (trừ kiểu có lúc xếp giai đoạn 1 giai đoạn hai gì đấy), thầy mò đến lớp mà SV ngồi mà dạy...

Hạn chế kiểu này có thể kể ra như sau: thời gian học của mỗi SV trong một khoá là bị cố định, các môn học trong một khoá là cố định. Điều này hạn chế tính linh động, hạn chế sự chủ động của sinh viên và hạn chế khả năng của sinh viên. Từ đó hạn chế khả năng định hướng linh hoạt của SV cho các công việc mà SV mong ước và lựa chọn. Yêu cầu của XH bao giờ cũng cao và biến hoá đa dạng hơn là giáo dục ở trường ĐH, mà SV thì lại không thể linh hoạt. Ví dụ, một chú học về công nghệ thông tin, nhưng có ao ước là sau này sẽ ra mở công ty phần mềm và giải pháp công nghệ... thì rõ ràng cần thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bên mảng kinh doanh, quản trị, quản lý... Ví dụ thế. Nhưng bạn này chỉ có cách là học lóm, học kiểu giang hồ bụi phủi mánh mung, hoặc có dũng cảm tự tin thì đăng ký thêm mấy lớp tại chức ban đêm, hoặc thi thêm văn bằng hai ở các trường dạy về kinh doanh, quản lý... Nói chung, công việc và cuộc sống luôn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức mà bất kỳ một chương trình lên khung sẵn nào cũng không bao giờ có thể thoả mãn yêu cầu đó, hơn nữa càng khó để thoả mãn sở thích mong muốn của từng cá nhân. Ví dụ một thằng học bên khối Khoa học Tự nhiên, nếu có ý đồ trở thành người nghiên cứu tốt, thì có lẽ nó cần hoặc thích thú với các vấn đề triết học chẳng hạn, nhưng cái này, lại phải tự lọ mọ mua sách về mà đọc... Ngoài ra, sự không thể linh động về mặt thời gian và kế hoạch của người học cũng rất là không tốt...

Còn tín chỉ, đơn giản có lẽ là trường ĐH đề ra một danh sách các môn học một SV tốt nghiệp nghành nào đấy cần phải có đủ, xong rồi cử các thầy cô dạy môn đấy ở một chỗ cố định, một thời gian được thông báo trước, khá liên tục, xong bọn SV cứ thế thích môn nào thì đăng ký rồi mò vào đấy mà học. Thích học lúc nào thì học, thích nghỉ thì nghỉ, học bao lâu nhanh chậm thế nào là tuỳ (dĩ nhiên cũng phải có giới hạn cận trên cận dưới). Học đủ đk thì tốt nghiệp, thích học thêm môn nào thì cũng phi vào mà học, cũng được nghi nhận kết quả, dĩ nhiên nếu học thêm lắm thứ lằng nhằng ngoài yêu cầu đk đủ quá thì chắc phải đóng thêm tiền cho các môn đó. Vì vậy, một thằng học bên khối xa-hoi hoàn toàn có thể học thêm chút toán lý gì đấy để bớt tự ti hơn khi lên diễn đàn cãi nhau với các bạn bên khối khoa học công nghệ (nói gì thì nói, văn viếc triết triếc nhạc hoạ thi ca thì thằng đe'o nào chả có thể đọc và hiểu và cảm nhận được, nhưng toán lý hoá tin... thì hơi bị khoai cho dân ban C ban D nếu không có gốc và chịu khó nuôi dưỡng :D).

Ưu điểm nhất ở đây là hướng về người học, làm người học chủ động, linh hoạt về thời gian, về kiến thức mình cần được trang bị cho một mục đích cụ thể sau khi ra trường và đi làm.

À, hơn nữa nó cũng bắt buộc hệ thống đào tạo phải tự nâng cấp lên, nó đòi hỏi hệ thống thông tin và quản lý phải tốt hơn, quan tâm tới nhu cầu người học, đòi hỏi thư viện phải tốt, các hỗ trợ cho việc tự học tự đào tạo cũng phải cao hơn. Và hơn nữa, nó đòi hỏi mỗi người thầy cũng phải hướng về người học. Ví dụ cùng một thời gian, cùng một khu trong trường, vì nhiều SV đăng ký học môn này quá nên nhà trường tổ chức nhiều lớp do nhiều thầy dạy, ông nào dạy chán thì bọn SV nó đêck tham dự mà nó sẽ chạy tới nơi ông thầy dạy hay, active, tương tác và sinh động, ví dụ thế.

Tóm lại, cũng như kiểu dịch vụ thôi, khách hàng là thượng đế, nhu cầu của khách hàng là tối thượng, các dịch vụ cạnh tranh nhau cùng phát triển.
Mẹ Đốp
21-11-07, 19:13
GunZ Phò ngoài ưu điểm mặt dầy ra còn có ưu điểm nữa là rất nhiệt tình và không để bụng nhé. Hôm nọ có đứa nhảy vào nick của mình chửi GunZ như hát hay thế mà hôm nay mình hỏi hắn vẫn nhiệt tình trả lời. Una yêu GunZ cũng có nhiều cái lợi, như làm bếp đỡ khoản tiền mua thớt chẳng hạn. :D

Thanks, giải thích khá dễ hiểu.

@Nâu: Nhà Đốp chưa nghỉ việc, có muốn cũng phải hết năm nay.

Còn về Phèo, nếu có ghét Nâu thì chẳng qua là GATO thôi. Nó mà là nam thì chắc là vì yêu Sất, mà Sất lại coi Nâu là người tình trong mộng nên giống như bao trai làng TL, nó mới jealous. Còn nó mà là nữ thì chắc chắn là nó có cảm tình với Nâu, một bậc chân tu trên tỏ thông thiên học, dưới tường mật tông học, song Nâu lại yêu Sất nên nó trym cú.

Nâu cứ hớ hênh, lượn đi lượn lại khắp diễn đàn bốt bài, Phèo nó đi đến đâu cũng thấy hình bóng của Nâu, khác nào miếng sụn sừn sựt để tơ hơ trước mặt ông lão 80 đã rụng hết răng, bảo sao nó không ghét :D
dao_hoa_daochu
21-11-07, 19:31
Cái tín chỉ này đại khái nó na ná như kiểu mua máy tính nguyên chiếc hay là mua linh kiện rồi lắp ráp í mà. Mà em éo hiểu là đại học mình xuống cấp như giờ, thì bày đặt tín chỉ tín chiếc mà làm cái đé0 dzề? Căn bản thì tín chỉ hết sức là có lợi cho những đứa giỏi, những đứa ít nhiều nó xác định được là nó muốn cái gì. Như kiểu thằng Bi fò đi mua máy tính, nó biết rất rõ là nó muốn cái máy như nào, thì mua theo kiểu customize là hợp lý nhất. Còn với chỗ đông đông dốt dốt đé0 biết là mình muốn cái kặt gì còn lại, thì tín tín mà làm cái bẹn gì, biết cái đé0 gì mà tín, cứ nguyên chiếc đảm bảo tốt hơn. Như lão Đô chỉ thạo bướm không thạo máy tính, mà đi mua máy tính mới, thì tốt nhất là cứ nguyên chiếc, cho nó lành, phỏng ạ. Bày đặt tháo lắp làm đé0, cẩn thận cháy nổ bỏ mẹ.


http://lh5.google.com/fisherwy/RuKfbnMYCVI/AAAAAAAAIJ4/4ahhEj6t4sE/dell-laptop%20on-fire-1%5B5%5D.jpg
Săn Bắt Bướm
21-11-07, 19:38
Thực ra, các chú thấy 1 mà không thấy 10. Học tín chỉ là một cách thức để tiến tới học tập suốt đời: tiếng úc gọi là: Lifelong Learning.

LLL - gọi tắt là 3 cái Lờ - có nghĩa là anh phải học tập suốt đời suốt kiếp thì mới có thể ngày 1 lớn khôn, ngày 1 trưởng thành, mới không bị xã hội cạnh trạnh dìm xuống bùn đen, mới có thể ưỡn thẳng lưng lên mà tiên bố dõng dạc, mới có thể vào thăng long mắng thằng này, doạ thằng kia, tà lưa em này, xà nẹo em kia...đại khái, thời buổi kinh tế tri thức mới, học tập suốt đời là tất yếu và là con đường phải đi không có con đuờng thứ 2 vậy.

Tín chỉ, cho phép chúng ta học tập một cách chủ động theo từng lộ trình của cá nhân. Tín chỉ cũng cho phép chúng ta có thể chạy từ khối tự nhiên sang khối xã hội và ngược lại để trở thành hoàn hảo để bật lại cái thói dè bỉu của thằng Đào tự nhiên thuần tuý trên kia.

Tương lai về sau, trong đó Nâu anh là một trong những kẻ thiết kế hệ thống giáo dục này thì sẽ quan tâm đến từng tín chỉ chứ không quan tâm đến một mảnh bằng. những tín chỉ như là những modul độc lập tương đối và nó có thể dùng để lắp ghép với các môdul khác trong trò chơi xếp hình để tạo ra những hình thù sáng tạo nhất, quái dị nhất và cũng hữu ích nhất vậy.

Có đôi dòng gọi là...LLL
lão ma
22-11-07, 00:05
GunZ Phò ngoài ưu điểm mặt dầy ra còn có ưu điểm nữa là rất nhiệt tình và không để bụng nhé.
À, anh thấy mặt Gân bò nhà mình rồi. Chả khác đ oé gì cái lưỡi cày. Em gái nào vớ được ku Gân bò sẽ được sung sướng nhắm, theo thuật coi tướng của anh thì ku này tuy nỏ mồm tẹo, nhưng được cái khoẻ cày...
vedau
22-11-07, 05:33
Học tín chỉ tính ra ở vn ưu điểm phết đấy. Cứ đóng(khung) như trước thì không may gặp phải thằng PhD nào nó hâm nó tuyên bố, lớp này tôi chỉ cho đậu tối đa là 20% thì lo vãi cả đái ( cơ bản là em lúc đeo' nào cũng nằm trong 80% còn lại. hí hí ).

Học theo tín chỉ cũng phân loại ra học theo tiền và học lấy kiến thức cho nó nhanh, mỗi môn có vài thầy dạy. Thằng nào xác định không học thì cứ phi vào thằng thầy ăn tiền còn thằng nào nào muốn học tử tế thì phi vào chỗ khác. Đỡ phải tị nạnh nhau.
Mecado
22-11-07, 09:01
Học theo tín chỉ cũng phân loại ra học theo tiền và học lấy kiến thức cho nó nhanh, mỗi môn có vài thầy dạy. Thằng nào xác định không học thì cứ phi vào thằng thầy ăn tiền còn thằng nào nào muốn học tử tế thì phi vào chỗ khác. Đỡ phải tị nạnh nhau.
Cái này thì cứ đé,o gì ở Việt Nam? Ở Tây, Tàu cũng đều có cả!
Nói chung học theo kiểu tín chỉ này đề cao tinh thần tự giác, ham học hỏi chứ Việt Nam nhà mình nó lười và thụ động sẵn rồi. Cứ thầy nào dễ dãi, chạy tiền được thì chắc là đông sinh viên học môn đấy lắm dù đé,o biết môn đấy là môn gì. Các thầy giỏi bắt học thực sự mà đé,o chạy chọt được chắc là đói thối mồm vì không có học sinh.
Anh nhớ đợt trước anh học một môn học ở bên khoa máy và thiết bị. Ông giáo sư dạy môn ấy là người nổi tiếng rắn ở trường, thừờng thì học môn của ông ấy sẽ phải làm một bài presentation, thi midterm, rồi finalexam với lại report thì thôi rồi, hàng tuần. Khi anh đăng ký học thì thấy chỉ có 4 mống trừ anh là người khoa khác sang học, còn lại 3 chú là sinh viên của ông ấy. Ông giáo sư hỏi anh mỗi câu "Tại sao cậu lại chọn môn của tôi để học?". Anh trả lời là "Tôi hay phải dùng đến những máy như Nội soi, Tán sỏi thận, Chạy thận nhân tạo, Điện tim...cho nên ngoài biết cách sử dụng tôi cần hiểu rõ nguyên lý của nó để vận hành cho đúng, chính xác để đạt kết quả tốt nhất". Ông giáo sư nhìn anh một lúc rồi nói nhõn câu " Good job" đưa cho anh một đống tài liệu và catalog máy từ mới đến cũ bảo anh về nghiên cứu, có gì không hiểu cứ e mail hoặc điện thoại trực tiếp hỏi. Anh cũng có ĐT hỏi ông ấy về một số loại máy. Cả học kỳ anh chả phải thi hoặc present gì cả. Hỏi ông thì ông nói tao chấm điểm ý thức và sự nghiêm túc trong nghiên cứu, tao cho mày điểm A0. Tất cả bọn nó đều há mồm ngạc nhiên vì nghĩ anh sẽ trượt thẳng cẳng vì anh biết đé,o gì nhiều về Vật lý với máy móc đâu.
Học theo kiểu gì thì cũng có hai mặt của nó, học tín chỉ sẽ giúp những sinh viên nghiêm túc, có định hướng nghiên cứu rõ ràng, dễ dàng và chủ động lựa chọn học những gì cần thiết và tốt nhất cho mình. Tiếp kiện được thời gian học. Còn sinh viên lười, không có định hướng cụ thể thì sẽ chọn những môn dễ, không phải thi... cho dù đé,o biết nó cần cho mình không.
Trường anh học nó hạn chế việc này bằng cách bắt buộc sinh viên từng ngành phải học 60% "môn chính" môn bắt buộc. Còn lại 40% coi như "môn phụ" môn đăng ký khoa nào, thầy nào cũng được. Tất nhiên 60 % bắt buộc kia cũng được lựa chọn tối ưu (Ví dụ: phải học 6 môn thì nó có 10 môn cho mình chọn) đại khái đào tạo nước ngoài đề cao tính tự giác học tập. Chứ cứ như nhà mình ép bọn nó học, học ấm vào thân bọn nó còn đé,o học huống chi làm tín chỉ với tín chấp. Cứ như thằng Đào ví dụ theo kiểu mua máy tính cũng hay. Thằng nào ngon lành, thông minh, chịu khó cứ học tín chỉ cuốn chiếu, đủ tín chỉ lúc nào cho tốt nghiệp lúc ấy (học ĐH 2 năm xong cũng được). Còn thằng nào lười, dốt thì cứ thế mà túc tắc học bao giờ xong thì thôi (6-10 năm cũng kệ mẹ nó). Nhưng làm được thế lại phải nhờ anh Nhân nói 3 không với tiêu cực trước. Chứ không khổi thằng tốp nghiệp ĐH ngành IT ra trườnng trong vòng 2 năm nhưng thậm chí lại đé,o biết cả đánh văn bản thì bỏ mẹ. :-P
linhtinh03
22-11-07, 10:33
Cái này thì cứ đé,o gì ở Việt Nam? Ở Tây, Tàu cũng đều có cả!
Nhưng làm được thế lại phải nhờ anh Nhân nói 3 không với tiêu cực trước. Chứ không khổi thằng tốp nghiệp ĐH ngành IT ra trườnng trong vòng 2 năm nhưng thậm chí lại đé,o biết cả đánh văn bản thì bỏ mẹ. :-P

Bác Mê nói thế nào ấy chứ, như ở cơ quan em khối thằng học ết đi về mà viết 1 cái công văn còn không nổi, mà đấy là đào tạo ở bển về đấy nhé. Nên không thể trách các em ở nhà được đâu.
vedau
22-11-07, 12:55
Em đồ một số bác đeo' biết mô hình học theo tín chỉ nó hình thù thế kặt nào mà cũng cứ nói vung xích chó lên. Học theo tín chỉ cũng qui định học kì này phải gồm những môn nào bắt buộc, số tín chỉ tối thiểu,tối đa có thể đăng kí (dựa vào điểm của kì trước ).

Nếu cứ đăng kí bằng số tín chỉ tối thiểu qui định thì vẫn ra trường đúng hẹn như mô hình cũ,còn bạn nào giỏi thì có thể rút ngắn được thời gian học. Nhưng ưu điểm lớn nhất là tránh được mấy con lợn chuyên môn đeo' có mà xuốt ngày phải nghe chúng lải nhải.

Lão Đóc Mẹc nói như c.ứt, có phải học IT ra là cái đeo' gì về CNTT cũng biết đâu (trừ bác Đông em ra :-) ). Cho mấy thằng coder, database system.. đi làm World và Exel, hay lắp ráp máy tính nhiều thằng có làm vào đít, tất nhiên có thể học làm được trong thời gian ngắn nếu cảm thấy cần. Đến là khổ cho bọn IT, cái bọn ngoại đạo nó cứ nghĩ là học IT thì cái đeo' gì liên quan đến máy tính cũng biết. :-P
Salut
22-11-07, 13:01
Lão Đóc Mẹc nói như c.ứt, có phải học IT ra là cái đeo' gì về CNTT cũng biết đâu (trừ bác Đông em ra :-) ). Cho mấy thằng coder, database system.. đi làm World và Exel, hay lắp ráp máy tính nhiều thằng có làm vào đít, tất nhiên có thể học làm được trong thời gian ngắn nếu cảm thấy cần. Đến là khổ cho bọn IT, cái bọn ngoại đạo nó cứ nghĩ là học IT thì cái đeo' gì liên quan đến máy tính cũng biết. :-P

L.t, em công nhận.
Mecado
22-11-07, 15:00
L.t, em công nhận.
DM cứ có thằng bám đuôi chửi hôi suốt ngày thế này cũng thấy chán !
Chú Vedau kak hiểu ý anh gì đã chửi văng xích chó làm thằng cu Lút nó lại lóc cóc theo sau đít để chửi. Học IT thì tối thiểu cũng phải biết sọan cái văn bản, hoặc chí ít ra tối thiểu thì cũng gõ được cái luận văn chứ hả? Hay chứ bảo anh bọn dân IT đé,o làm được cả việc ấy nữa ?
Đọc hiểu cũng đé,o ra hồn thế này công nhận chán. Anh có dòng nào nói là bọn học IT phải biết tất cả về CNTT đé,o đâu hả hả hả ?
Việc bọn IT gõ sọan thảo cái văn bản Word gủng thì cũng giống như bọn anh bét ra thì cũng phải biết tiêm thế nào. Đó là yêu cầu tối thiểu hiểu chưa.
Cứ vừa viết lại vừa dạy kỹ năng đọc hiểu cho các chú thế này mệt đé,o tả.
GunZ
22-11-07, 15:11
Thôi mấy thằng kia vào xin lỗi bác Mẹc đi, anh thật!

Mặc dù bác Mẹc có thể không đúng, nhưng bác già rồi, anh thật, các chú cứ tưởng tượng, một ngày nào đó ngủ dậy, thấy mình già yếu hom hem, không còn cảm xúc với bým nữa (thậm chí còn ghê ghê vì suốt ngày mó vào theo kiểu bác sĩ) như kiểu bác Mẹc, các chú còn muốn sống không, bác lên chơi diễn đàn với các chú là quý lắm rồi, bi bô tí cho đỡ bến đời hưu quạnh như chị Vìu ý, thế mà các chú lại đi cãi nhau với bác, nhất là lại còn đòi đúng với sai, thật các chú không phải là người @AV bạn anh. :D
Mecado
22-11-07, 15:30
Thằng Gunz thấy bác vợ đẹp , con khôn. Ở nhà thì cơm vợ nấu, áo vợ thay, rượu vợ rót... đến viện thì Y tá pha cà phê rồi bật HP lên cho vào Thăng Long chửi thằng Lút lút. Đọc bài thằng Gunz anh khẽ nhíu mặt cái thì con Y tá bên cạnh đã chạy vào đấm lưng cho rồi hỏi "Bác sa nim kơn cang ha sim ni ka ?" đành phải nở nụ cười tươi trên khuôn mặt đẹp như A lanh đờ lông cho nó yên lòng mà ra khỏi phòng để còn kịp pót bài chửi xả stress cho kịp phiên trực.
Nghĩ thật cứ thương cho cu Gunz buông lưới ở sông còn có cá ngon, chứ buông ở Thăng Long này chắc bắt được vài con của Khahatoco vừa vượt lũ. Công nhận thảm, Gunz sang Hàn đi anh bố trí mấy con hộ lý, y tá trắng nõn cho chú xả. Anh đảm bảo kỹ nghệ mát xa của nó thì Pa ri Hil tơn gọi bằng Prof.
Săn Bắt Bướm
22-11-07, 15:35
Tmấy con hộ lý, y tá trắng nõn cho chú xả. Anh đảm bảo kỹ nghệ mát xa của nó thì Pa ri Hil tơn gọi bằng Prof.

ờ cái này mặc dù Nâu em đé0 ưa gì lão Mẹc nhưng mà phải confirm là lão phát ngôn đúng.

Korean Girls - Sa ra he....eeee...e.e..e.e.e.

Nhưng mà Nâu anh hỏi Mẹc một câu, kinh tế Hàn làm sao lại khác hơn bọn khác vì sao? Vì hình như con gái Hàn xang các nước rồi gửi ngoại tệ về hơi bị nhiều, em thấy, như ở bọn em bên này, 80 % là bọn Hàn cả...em thấy có vấn đề gì đó bất ổn.
freefish
22-11-07, 15:48
Chú Gunz mỗi lần viết dài là các bác lại đ'eo hiểu gì cả sất.

Nếu áp dụng tín chỉ, cái quan trọng nhất là phải xây dựng được chương trình học. Ví dụ để học môn A thì trước đó phải hoàn thành các môn B, C... Những người xây dựng chương trình học phải là người có chuyên môn cao và hiểu biết rộng, và quan trọng nhất, họ nên là người chung chuyên ngành với bọn sinh viên đang đào tạo, từng đi làm (trước khi nghiên cứu giảng dạy )- để hiểu nên cần trang bị cho bọn sinh viên cái gì khi chúng nó ra trường lăn lộn với thực tế công việc. Các trường đại học nên ưu tiên đối với bọn muốn làm Ph.D đã từng có kinh nghiệm làm việc, tránh tình trạng nhiều chú dạy thì dạy thế nhưng chỉ mớ lý thuyết suông.
GunZ
22-11-07, 15:56
Anh Gunz mỗi lần viết dài là em lại đ'eo hiểu gì cả sất, xin lỗi anh em quen miệng văng *** trên TL chứ không dám vô lễ với anh.

Đoạn nào không hiểu, bảo anh giảng lại, cứ từ từ, hỏi từng thứ cụ thể đơn giản. Với Cá, anh kiên nhẫn từ bé rồi, rồi từ hồi thành dân xa-hoi, thì anh lại càng kiên nhẫn giảng giải tỉ mỉ hơn nữa, vì anh hiểu, ví dụ đến tự Cá đang bàn về cái gì chỉ qua vài post Cá đã quên lạc mẹ cả đề, nói gì đến những cái cao siêu kỳ vĩ của anh.

Thế từ từ, hỏi những câu đầy đủ chủ ngữ vị ngữ, tránh dùng cấu trúc câu quá phức tạp ví dụ câu ghép chính phụ hoặc dùng nhiều trạng ngữ, trạng từ, bổ ngữ, định ngữ... Hỏi lần lượt từ 1 đến hết. Hỏi đến đâu anh trả lời đến đấy. Bao giờ hiểu hết thì thôi.
Săn Bắt Bướm
22-11-07, 15:58
Hố hố Cá tức điên người vì thằng GunZ suốt ngày nhận vơ là em zai của nó.

Cá đứng giữa Thăng Long hét toáng lên: Tao không phải em thằng GunZZZZZZZ....
GunZ
22-11-07, 15:59
Thằng Nâu dạo này anh chiều hơi nhờn rồi đấy!
freefish
22-11-07, 16:01
Cái này có lần anh nói rồi, bà bán xôi khăng khăng Trịnh Công Sơn là em trai bà ấy cũng có ảnh hưởng gì đến tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước đâu. Chú Gunz kiểu thấy người sang bắt quàng làm họ ấy mà, chấp làm đ'eo gì.
vedau
22-11-07, 16:09
Em sai rồi, Lút quì xuống xin lỗi bác Mẹc đi :-) . Em mà xang Hàn thì bác bố trí cho em mấy con Y tá nõn nhé.=))
GunZ
22-11-07, 16:10
Anh đã từng phân tích ra những cái 4`-typical-characters-of-Cá bên cái tô bíc gì mà 8x của Từ rồi, mà Cá nói chung là quá thiếu I để hiểu hay sao, trong những cái 4`-typical-characters có một cái là "đánh trống lảng" hoặc "rẽ ngang rẽ tắt" khi mà không hiểu chủ đề đang bàn cái gì, hoặc hiểu rồi nhưng vì những cái 4`-typical-characters khác mà không dám đối diện.

Tóm lại, là đi thẳng vào nội thành, cái gì mà làm Cá không hiểu, để anh còn giảng giải. Chứ lại dở cái 4`-typical-characters-of-Cá kiểu "buông mẹ một câu đánh giá như lãnh tụ đe'o giải thích vì lý do gì" thì anh sẽ trị tận nơi tận trốn.

Nào, tập trung chủ đề chính, phản biện gì những cái cao siêu kỳ vĩ anh đã phát biểu rất là dài dòng ở trên. Hoặc chỗ nào không hiểu anh?
GunZ
22-11-07, 16:15
Em sai rồi, Lút quì xuống xin lỗi bác Mẹc đi :-) . Em mà xang Hàn thì bác bố trí cho em mấy con Y tá nõn nhé.=))

Nâu ơi, mặc dù dạo này mày hơi nhờn với anh vì anh biết anh cưng chiều, nhưng anh vẫn thương quý độ lượng mà nhắc nhở mày là bạn vedau đang móc đểu chính tả mày đấy :D.

Mà các bác thông cảm đi, xa quê hương yêu dấu, xa tiếng Việt giàu và đẹp lâu ngày, quả thực nhiều lúc nó mai một, chứ không phải là không biết. Em cũng rất hay nhầm sờ nặng là sờ S (hình mỏ trym), sờ trym là sờ sung sướng, xờ nhẹ là xờ X (hình cánh bým) xờ bým là xờ xấu xa. Thỉnh thoảng em mà sai chính tả kiểu sờ xờ hay chờ trờ các bác thông cảm. Cái này gọi là phê bình và tự phê bình.
freefish
22-11-07, 16:15
giải vì lý do gì" thì anh sẽ trị tận nơi tận trốn.Viết cho đúng chính tả đã.

Mà chuyện Gunz bảo thì anh chả biết chuyện gì vì anh chả bao giờ quan tâm tới những lý luận bã đậu của mấy thằng dở hơi như Gunz.

Lịt mẹ, bắt quàng làm họ mãi thế, ngày nào anh cũng chửi cho như chó, thế mà đ'eo biết nhục, vẫn tiếp tục bắt hò làm quang.
GunZ
22-11-07, 16:17
Ờ, thế đe'o nào mình tinh ý phê bình tự kiểm điểm trước, cao đe'o chịu được, quả này Cá em giai có mà tức hộc máu, hố hố.

Riêng cái sai chính tả Cá nhắc thì vẫn để nguyên để tự phê bình và làm vật chứng cho Cá, edit bài một từ vì viết thiếu, nói chung em các bác cũng luôn cầu thị và cẩn thận đọc lại những cái mình viết, nên các bác mà để ý có thể thấy em edit bài rất nhiều, tuy nhiên như em nói, dạo hơn năm gần đây, em toàn mắc bệnh sờ xờ chờ trờ.

Còn Cá, đe'o bật được lại thì nín mẹ đi. Khi anh đang thượng phong, thì phần màu mè hoa lá khệnh khạng tươi vui hay nổ là rất tự nhiên. Còn khi nào Cá bật được anh, thì anh nín ngay, chứ đe'o vừa ngu vừa cố chấp và lòng vòng, tiểu khí, vặt vãnh như Cá.

Nào, tóm lại, vì sao lại bảo "không hiểu anh viết gì", dm, có khi thấy dài còn chưa đọc chứ chưa nói chuyện hiểu mới chả không hiểu. Kiểu đấy anh ghét, điều trị tận nơi tận trốn, nhá :D.
freefish
22-11-07, 16:23
Hờ hờ, nhầm to Gunz. Anh chửi Gunz như tró nhưng mặt vẫn tỉnh bơ.
GunZ
22-11-07, 16:28
Lần này, đe'o dám bật anh thì hơi hèn, ít ra là còn được anh nể cái dũng khí. Còn chuyện bật anh xong, ai đúng ai sai chưa cần bàn. Khẩn thiết mong Cá bật lại anh, nói rõ vì sao "đọc không hiểu", anh cũng luôn rất cầu thị, cái gì chỉ ra anh sai, anh sẽ cố cưỡng lại đến khi hết lý thì sẽ cúi đầu tâm phục. Nào, xin Cá đấy!
freefish
22-11-07, 16:42
Anh đề nghị Gunz đọc lại những gì Gunz đã viết ở trang trước vì nói thật với Gunz anh đã từng dạy ở trường đại học.

Tín chỉ - không như Gunz nói là linh hoạt này nọ. Tín chỉ là cố định, môn nào học trước, môn nào học sau được xây dựng chồng lên nhau rõ ràng rành mạch, sinh viên chỉ có thể học môn A khi đã hoàn thành các điều kiện trước của nó, là môn B, C... Cái linh động trong sự cố định của tín chỉ là người ta có thể chọn thầy dạy, giờ dạy, chọn học thêm các môn vớ vẩn ... Tuy nhiên học tín chỉ, nếu trượt môn thì rất dễ lưu ban.

Chú Gunz không biết học hết lớp mấy mà viết sai chính tả liên tục nhỉ, "ngành" lại viết thành "nghành", đây là một từ mà đứa nào đã qua đại học đều phải viết đúng, chắc là Gunz với xong lớp 9. Đọc ngay ở câu đầu bài Gunz là anh đã thấy dốt nát lộ ra hết rồi. Đã ngu lại cố gồng, chết mệt với thằng Gunz này.


nghĩa là ban đầu chọn nghành nào là biết trước sẽ phải học hết các môn nào mới được tốt nghiệp
GunZ
22-11-07, 20:47
Ừ thì nhận vụ ngành với nghành, mà trong bài anh thì có lúc ngành có lúc nghành, vì anh cũng hay lẫn lộn, giống kiểu ghen với cả nghen, mấy cải lẻ tẻ này Cá bắt anh vài lần rồi, có vấn đề gì anh sai anh nhận.

Còn cái tín chỉ ý mà, Cá đọc mẹ lại cẩn thận bài anh đi nhé. Và Cá chú ý, là anh không những nói tín chỉ đại khái là gì, mà anh còn có ý đồ cao hơn và quan trọng hơn, là tích phân và so sánh để các bạn thấy rõ vì sao lại phải chọn tín chỉ, vì nó có ưu điểm gì, và nhược điểm của cái nó thay thế là gì, mà cái đấy mới là quan trọng. Vì như nhiều bạn đã nói, ví dụ Đào phò, rõ ràng không chỉ là ở mặt hình thức nó thay đổi, mà quan trọng, là ở nội dung nó bắt và tạo điều kiện cho SV chủ động và cũng phải lựa chọn, có định hướng chính xác và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại cũng như mong ước ở tương lai sau khi được đào tạo. Anh đe'o bảo là linh động theo nghĩa chưa học Cơ cổ điển đã phi mẹ lên Cơ lượng tử, nhá. Cãi nhau những cái to to thế này, mà cố tình đe'o hiểu anh rất là mệt.

Tín chỉ không linh hoạt thì là cái gì? Anh bảo rằng tín chỉ thì học cái gì thì học, chọn cái gì thì chọn à? Tín chỉ, thì nó cũng phải theo ngành của nó mà phải đảm bảo đầy đủ các "điều kiện đủ" như anh đã nói. Thế nào là điều kiện đủ, Cá x hiểu à. Không hiểu thì anh giải thích cụ thể này: nghĩa thứ nhất là đảm bảo đủ một lượng kiến thức tối thiểu của chuyên ngành đó để người ta có thể cấp bằng, thứ hai là cũng bị khống chế cái "giới hạn trên và dưới hạn dưới" về mặt thời gian, dĩ nhiên không thể cứ học trong 50 năm 1 khoá học, mà cũng dĩ nhiên vì lịch phân bố dạy các môn và dung lượng kiến thức mà chả có thằng SV nào có thể hoàn thành một nội dung thông thường cỡ 4 năm rút ngắn còn có 1 năm được. Tuy nhiên, sự linh động ở đây, là ngoài những thứ tự các môn và nội dung các môn bắt buộc, thì càng về sau, SV càng có cơ hội lựa chọn các môn khác nhau cho một điều kiện, ví dụ về sau đến chuyên nghành, người ta có thể tính hai môn nào đó gần nhau là tương đương, hai thằng SV khác nhau học hai môn khác nhau thì cũng được tính một đơn vị hoàn thành như nhau, thế không là linh động thì là cái x gì. Mà cái đấy thì quá ABC. Cái quan trọng nhất, là có sự linh hoạt, và cũng bắt buộc SV nếu chưa chủ động (như cái cách phê của Đào phò về SV viet-nam) thì phải chủ động, như vậy, thằng nào ngu và lười hoặc có thói quen ỷ lại thì chết nhanh, thằng nào ngon lành thì như cá gặp nước rồng gặp mây, vừa được học cái mình thích, được chọn một cách tương đối người dạy mình thích, vừa hợp với mong ước sau này, vừa chủ động về thời gian (có nghĩa là cũng chủ động về kinh tế, ví dụ, thằng nào nghèo mà có chí, thì nghỉ một kỳ chỉ học đảm bảo đk tối thiểu rồi chạy xe ôm hay làm part time, kỳ sau có tiền, có khả năng, học mẹ lên gấp đôi, vừa tập trung mà đỡ lo chuyện cơm áo gạo tiền... và còn nhiều tiện lợi khác).

Cá đừng tủn mủn nhỏ mọn như thế. Thế x ai gọi là đàn ông, nữa là của cả năm :D.
Mẹ Đốp
22-11-07, 23:54
Hơn nữa nó cũng bắt buộc hệ thống đào tạo phải tự nâng cấp lên, nó đòi hỏi hệ thống thông tin và quản lý phải tốt hơn, quan tâm tới nhu cầu người học, đòi hỏi thư viện phải tốt, các hỗ trợ cho việc tự học tự đào tạo cũng phải cao hơn.

Vậy, các bác đã từng học ở VN và giờ sang tây mài đũng quần bên đó, các bác có thể đánh giá, hệ thống thư viện, trang thiết bị phục vụ học tập giảng dạy ở các trường ĐH của VN đã phù hợp với hình thức đào tạo tín chỉ chưa?

Em được biết trong hình thức đào tạo này có vai trò của "Cố vấn học tập". Thế ở bên Tây 1 cố vấn học tập kèm bao nhiêu SV. Và ở Việt Nam con số này là bao nhiêu? GS tây có phòng làm việc riêng để sinh viên lúc nào cần có thể chạy đến hỏi. Nhưng ở VN mình chưa có chế độ đó thì khi sinh viên cần sự giúp đỡ của GS thì đến đâu? Đến nhà à? Mà đến nhà thầy hỏi thì đến tay không à?

Em được biết trường Xây dựng đã đào tạo theo hình thức này nhiều năm. Có bác nào dân xây dựng vào nói rõ cái.
Look
23-11-07, 00:48
Công nhận thằng cha Gunz nói đúng vào cái bản chất nhất của học theo tín chỉ. Cá vào vặn vẹo vài câu đâm ra lại hay, anh em lại được chiêm ngưỡng tiếp :D

Mình nhớ một lần hướng dẫn bọn SV hộ ông Sup, nó đăng ký nhưng nó bị nhỡ buổi không học, đến lúc thực hành, nó không hiểu và hỏi một câu vào đúng kiến thức cơ bản, mình cảm thấy thái độ của nó hơi mất thiện cảm, bèn bảo "tao không có trách nhiệm phải trả lời mày câu hỏi đó vì câu hỏi đó rơi đúng phần của buổi học hôm trước". Thế là nó chịu không nói gì. Ngược lại, lần khác, có một đứa SV (gái :D) ngồi làm bài rất lúng túng, mình đến gần và hỏi nó "mày có muốn tao giúp đỡ không?", nó trả lời ngay rằng: "không, cảm ơn "mày", nhưng đấy là nhiệm vụ của "tao" phải làm", nói rồi nó vào phần Lecture của ông Sup chăm chú đọc và nghiên cứu tiếp.

Một chương trình học theo tín chỉ có tài liệu hướng dẫn rất chi tiết để người học chọn lựa theo điều kiện và khả năng của mình. Những tài liệu này như là "sách dẫn đường" hoặc "kim chỉ nam" về những lời khuyên. Ngoài ra, trường có những buổi ngoại khóa, bọn SV khóa trên hoặc cả bọn giáo viên làm volunteer để vừa quảng cáo cho khoa, trường vừa giải thích và định hướng về chương trình học (theo tín chỉ) cho bọn SV khóa dưới, cho cả bọn School và College đến tham quan trường.

Tán hươu vượn sang góc độ hơi toán học một tý: Có thể đồ thị hóa danh mục các tín chỉ như một đồ thị định hướng trong đó mỗi đỉnh là một tín chỉ, các cung "có hướng" thể hiện một thứ tự topo (về thứ tự logic trước sau các tín chỉ). Đồ thị này không có chu trình. Một số đỉnh bắt buộc phải "thăm" (tức là phải học). Một đường đi (từ một đỉnh xuất phát nào đó đến một đỉnh kết thúc nào đó) là một lựa chọn cho đủ tổng đơn vị tri thức cần đạt tại một level thuộc hạng mục kiến thức nhất định. Từ một đỉnh xuất phát đến một đỉnh đích có thể có vài đường đi, vân vân...
Salut
23-11-07, 02:43
Hix, vừa vô thì bị ku Mẻ cà chửi như té. Lần sau rút kinh nghiệm, anh quất gì thì quất, cứ fải bỏ cái tên nang băm Mẻ cà ra cho đỡ fiền fức. Căn bản anh hay bị mấy đứa em vợ nó hỏi mí thứ vớ vỉn về chát chít, anh đếu bít, thế là vợ anh bị lãnh đủ mấy cái khoản xì xầm, đè,o, chồng mày dân ai ty đếu gì mà tới chát còn đếu bít, đếu bằng con cháu nhà tao mới học có lớp lá, chát cứ gọi là nhoay nhoáy. Có khi là dân trà đá ai xờ ty chứ ai ty cái lếu gì. Thế anh mới bức xúc fụ họa với chú vedau một câu, chứ có ám chỉ lếu gì chú nang băm Hà lội đệ tam đâu lào. Rõ khổ cái thân anh.
Hai mươi ba
23-11-07, 08:59
Vậy, các bác đã từng học ở VN và giờ sang tây mài đũng quần bên đó, các bác có thể đánh giá, hệ thống thư viện, trang thiết bị phục vụ học tập giảng dạy ở các trường ĐH của VN đã phù hợp với hình thức đào tạo tín chỉ chưa?

Em được biết trong hình thức đào tạo này có vai trò của "Cố vấn học tập". Thế ở bên Tây 1 cố vấn học tập kèm bao nhiêu SV. Và ở Việt Nam con số này là bao nhiêu? GS tây có phòng làm việc riêng để sinh viên lúc nào cần có thể chạy đến hỏi. Nhưng ở VN mình chưa có chế độ đó thì khi sinh viên cần sự giúp đỡ của GS thì đến đâu? Đến nhà à? Mà đến nhà thầy hỏi thì đến tay không à?

Em được biết trường Xây dựng đã đào tạo theo hình thức này nhiều năm. Có bác nào dân xây dựng vào nói rõ cái.

Cố vấn học tập chắc là advisor hả? Bên này em thấy khoái ai thì chọn người đó làm advisor, nhưng thường advisor phải biết rõ về cái ngành mà mình học. Advisor thì vòng vòng cũng là báo điểm midterm, rồi bảo mùa sau em nên học lớp nào, học với ai, recommend giáo sư này nọ, rồi thì lâu lâu rảnh rảnh lên tán phét. Nhưng advisor chỗ em nó cũng là giáo sư giảng dạy nên ngồi ở office nó lâu lâu một tí là bị đá khéo đuổi đi.

Giáo sư ở Vn không có office hours hả? Mà SV học ở Vn thì làm gì có khái niệm chờ office hours để hỏi bài. Em toàn thấy mấy thằng bạn em ở VN học ở BK, Y này nọ hết giờ là te te về nhà chứ có thấy hỏi gì đâu.

Em nghĩ đào tạo tín chỉ thì đòi hỏi phải có nhiều giáo sư, rồi trường phải lập ra hệ thống cái lớp học sao cho khớp. Cái khớp chương trình là quan trọng nhất. Học lớp Toán là để xài cho lớp Hóa chẳng hạn thì lúc đó phải làm sao cho SV vừa học đến bài 10 của lớp Hóa phải biết và nhớ cái kiến thức của lớp Toán, chứ không phải là lớp toán thì học hồi 2-3 Hk trước hoặc là 2-3 HK sau mới được học.

Rồi tín chỉ này nọ để quản lý sinh viên thì phải có hệ thống quản lý bằng internet, hỗ trợ SV register, add/drop class online. Mà mấy cái này VN mình có rồi cũng nên, em chưa học ĐH ở VN bao giờ nên chưa biết.