Thanh Niên Tình Nguyện Có Tình Nguyện Hay Không?

Nho Sinh
15-07-05, 10:22
Mỗi thời kì lịch sử phong trào tình nguyện có tên gọi khác nhau, kháng chiến chống Pháp: dân công hỏa tuyến, chống Mỹ: thanh niên xung phong, thời bình: thanh niên tình nguyện. Ngày nay phong trào tình nguyện ko đc sự hưởng ứng của đông đảo thanh niên. Năm vừa rồi lớp em đâu chỉ có vài đơn tham gia tình nguyện. Nguyên nhân là công tác tuyên truyền, giác ngộ thanh niên chưa tốt. Cán sự lớp thông báo ngắn gọn như thế này: ai đi tình nguyện làm đơn nộp cho bí thư, ko giải thích thuyết phục gì thêm chả trách chỉ có vài mống tâm huyết với phong trào đoàn của lớp là đăng kí tham gia. Vả lại chẳng đứa nào buồn tìm hiểu công tác tình nguyện gồm những gì, tròn méo ra làm sao. Ngày xưa cả đất nước chung 1 lí tưởng: đánh đuổi ngoại xâm, độc lập dân tộc, chính phủ có thể dễ dàng huy động 1 lượng lớn thanh niên tham gia việc nước . Thời bình thanh niên VN ngày 1 lười biếng, thực dụng. Chuyện Mao Trạch Đông thời thanh niên tay gậy tay bị bôn ba hàng tháng trời để tìm hiểu nông dân TQ, ngày nay đc hiểu là hành động lãng mạn kiểu Đông ki sốt.
Tuy nhiên hầu hết là như vậy chứ ko phải tất cả là như vậy. Rất đáng mừng là vẫn có những thanh niên ko khiếp sợ gian khổ, chở cái chữ, cái văn minh lên núi cao, khai sáng tri thức khoa học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, hay có mặt ở nơi đồng khô cỏ héo, bùn lầy nước đọng sống ba cùng, lao động ko công cho những người nông dân đang còn đói khát, khổ cực.Và còn vô số những công việc thầm lặng đầy hy sinh gian khổ khác nữa. Quả là những kiện tướng trong công tác tình nguyện. Có điều mục đích, lí tưởng của những tình nguyện viên nhiệt tình, hăng hái đấy cũng ko phải là hoàn toàn trong sáng. Những người năng nổ, tích cực nhất thường là cán bộ đoàn cao cấp, mục đích của họ là tiến xa hơn nữa trong các tổ chức đoàn. Chú bạn cùng lớp phó bí thư chi đoàn bẩu: vào đội tình nguyện muốn đi vùng sâu, vùng xa cũng ko dễ, nhiều chỉ tiêu lắm, nào liên quan đến điểm phẩy, nào phải làm công tác đoàn, hội... Mấy ông bà lãnh đạo ôm hết phần thua thiệt: ánh sáng văn hóa núi rừng, mở đường Trường Sơn... Đội viên thì chỉ có tiếp sức mùa thi, chỉ huy giao thông, khơi thông cống rãnh nội thị. Một số đứa tham gia đội tuyên truyền hiến máu thì toàn thấy kể chuyện đong gái, bình gái trường ngoài, rèn luyện kĩ năng giao tiếp chó gì.
Bác nào nằm trong chăn chỉnh lí, xác nhận lại thông tin phát. Chứ nghe bọn bạn kể lại, em thấy phong trào tình nguyện nặng tính hình thức và nhiêu khê quá. Toàn chuyện hội hè, đàn đúm, cơn niêu nước lọ, nam nữ ở chung trụ sở hợp tác xã huyện to hơn kho quân nhu của tổng cục hậu cần, ngày gánh phân tươi bón ruộng, đêm về ca hát nhảy múa bên ánh lửa chập chùng.
P.S: Em học ĐH ở VN, nói chuyện với mấy ông anh, những thành viên kì cựu của Thăng Long, đc biết 80% các bác ở đây là du học sinh, thế thì chắc -éo biết thanh niên tình nguyện là cái thứ bỏ mịe gì rồi, phỏng ạ?
Chị Hai
15-07-05, 10:47
Chị từng là thanh niên xung phong đấy. Chả biết thanh niên xung phong ngày chị khác thanh niên tình nguyện của 4c bây giờ như thế nào.
giangthu
16-07-05, 05:25
Ôi mấy đứa Hồng Vệ Binh nữ chẳng qua là đi phục vụ tình dục miễn phí cho bọn đàn ông.

Nữ thanh niên xung phong cũng như vậy thôi. Nhớ cái vụ bà Lung Thanh Bình bả ở trại gà, bả thèm trai đến nhiễu nước miếng. Xong bả, lấy súng ra cưỡng dâm trai mới lớn.

Muốn làm tình tập thể, động dục công khai thì cứ tham gia vô các hội đoàn đó trước sau gì cũng có kỷ niệm động tình đội ngũ rất đáng ghi nhớ cho hạnh phúc mai sau.
Salut
16-07-05, 06:07
Mấy fong trào đoàn thể hiện nay thực chất được vẽ ra để kiếm tiền. Anh lấy ví dụ nhé, chi đoàn phường được quận rót cho 50 triệu một năm. Đéo mịa, thế là cái thằng bí thư nó fải nghĩ ra một cái trò zì đó để tiêu cái 50 triệu ấy đi. Thế nó mới nẩy ra cái ý nghĩ là xây một cái chuồng đái công cộng để góp fần làm sạch đẹp mỹ quan công cộng. Hôm khởi công dán cái tô bích, à quên cái băng rôn, gớm cứ quen miệng tô mới chả bích: Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ xanh và đẹp của chính fủ, vì sự cbn nghiệp zì zì zì đó... Thế là toi mất 50 triệu. Đấy là anh lấy ví dụ thế, chứ nếu thực tế mà có 50 triệu rồi lên kế hoạch đi xây bồn đái thì thằng này fải gọi là cực kì hoang fí, vì tính sơ sơ ra cũng đéo dư lại được bao nhiêu để bỏ vào miệng.

Có chú hay cãi lại nhảy vào nói toáng lên rằng: sao lại bỏ vào miệng, thế bỏ kái con c.c. zì vào miệng huh? Chán quá. Giờ anh hỏi một câu, nếu có ai đưa cho chú tiền xong bảo chú đưa hết cho con mụ hàng xóm mà không có tý ty con voi/kiến lợi lộc nào thì chú có đưa không? Chắc chắn là không nếu không phải là dở hơi.

Dưng mà tiền thì chắc cũng được ít, nên lâu nay đoàn chúng ta lại đẻ ra cái trò xây dựng cơ bản, với những cái tên rất kêu: xóa cầu khỉ, hay cái con mịa zì đó. Những chương trình đó tiền thì chắc nhiều vô kể, và các anh bí thư chắc là cũng fấn khởi lắm, vì giúp đỡ được bà con chòm xóm.

MK, nhà nhà làm kinh tế, ngành ngành làm kinh tế, đúng như kụ nào coi quẻ KD đoán vận nước được quẻ Rồng Thăng (chắc là Thăng Thiên chứ chẳng lẽ Thăng Địa), nền KT VN ta thăng thật rồi. Thích nhỉ. Lúc đó bọn Khựa lại chẳng sang nịnh nọt tới hết nước hết cái chứ cả chơi.

Phắn, lước lon kon mịa zì ở đây!
Nho Sinh
16-07-05, 07:29
Tâm sự của 1 tình nguyện viên theo đúng nghĩa cao quý nhất của từ này:


Ngày tớ học lớp 11, 12, xem ti vi phát về chương trình mùa hè tình nguyện, trên VTV2 thì phải, tớ nhớ chương trình đấy kể về 2 đội tình nguyện ở hai vùng khác nhau của tổ quốc.
Một đội là của sinh viên trường đại học Y Hà Nội, đi Lào Cai, bình thường tớ rất khó nhớ mặt người lạ, nhưng đến bây h tớ vẫn nhớ như in khuôn mặt của một chị sinh viên trẻ măng, ngày ngày đến các gia đình ng dân tộc đi phát thuốc và khám bệnh. Ở những nơi xa xôi đó, văn minh vẫn chưa về được với bản mường, người dân vẫn còn tin tưởng một cách sâu sắc và mù quáng vào những thầy cúng, thầy mo, điều này làm cho công tác tình nguyện của các anh chị ấy khó khăn hơn, cộng thêm vào đó là điều kiện ăn ở đi lại vất vả, trèo đèo lội suối...., đấu tranh với bệnh tật thì đã có thuốc men và những kiến thức được trang bị ở nhà trường, nhưng đấu tranh với những hủ tục, những sự lệch lạc trong suy nghĩ, trong truyền thống của đồng bào dân tộc cần đến tinh thần dũng cảm và nhiệt tình của các thanh niên tình nguyện.
Xem xong những chương trình như vậy trong mình lại dậy lên khát khao nhất định phải đậu đại học để còn được đi tình nguyện, tất nhiên cũng hơi có mục đích riêng tư là muốn được đi nhiều nơi, học nhiều thứ, nhưng thật sự cảm thấy mình là một người rất...yêu nước , cảm thấy bầu nhiệt huyết sục sôi, muốn đi giúp đỡ mọi người, bởi vì làm cho người khác được vui, được hạnh phúc thì chính bản thân mình cũng thấy hạnh phúc, cảm thấy mình sống có ích, và cảm thấy tuổi trẻ nhất định phải là để dâng hiến...

Không biết ở những trường khác như thế nào chứ ở khoa tớ thì cực kì gắt gao, qua 3 vòng tuyển chọn, tớ, một con bé SV năm 1, lo ngơ như ** đội nón, chẳng có gì ngoài sự khát khao và lòng nhiệt tình, chiến ý dâng cao ngùn ngụt, cuối cùng tớ vẫn trượt vỏ chuối bởi vì rằng thì là nhân sự thì đông mà số ng trong biên chế thì ít, hầu như chỉ có cán bộ đoàn, lớp mới được đi, nhưng cũng chẳng hiểu luồn lách sao đó mà cuối cùng tớ cũng được đi...

Đội tớ đi Bắc Kạn, thực ra cũng chỉ để làm những việc: giao lưu, hát hò, dạy học, làm nghiên cứu KH về tình hình đói nghèo ở xã huyện...Tất cả dường như chỉ là hình thức vì đi chỉ vỏn vẹn trong mười ngày, mười ngày, với thời gian ngắn như vậy cho công tác tình nguyện thì nói thật ra là chẳng làm được cái gì cụ thể cả, nhưng sau 10 ngày thì cái mà chúng tớ làm được chính là thể hiện ở tình cảm của bà con, của những em bé chúng tớ dạy múa dạy hát, dạy vẽ, của những nét chữ ngây thơ trong những bức thư của các em mà sau này về tớ nhận được (cả tình cảm của những trai làng nữa chứ... ) hihiii, cái đó gọi là gây dựng cơ sở, những gì bọn tớ làm cũng không nhiều, đào một vài cái mương, dạy học, uống rượu cùng chủ tịch xã, chụp ảnh kỉ niệm treo ở "trang nhất" ủy ban xã...nhưng chỉ vỏn vẹn trong có mười ngày nhưng sẽ là những kí ức không thể nào quên, một mùa hè tình nguyện đầu tiên trong cuộc đời sinh viên.

Riêng tớ còn một kỉ niệm nhỏ nhỏ, đang đi trên đường, mấy cô cấy lúa thấy bóng áo xanh gọi với xuống, tớ, cả đời không biết thể nào là lọi ruộng hí hửng chui xuống, đi được 3 bước ngã cho 3 phát, vẫn cứ hăng hái đi cắm từng cái lúa xuống mảnh ruộng lõm bõm bùn từ đầu đến chân toàn bùn là bùn, nhưng vui cực kì, và cảm thấy yêu thương những cánh đồng và những người nông dân quá

Nói đến đi tình nguyện là nói đến rượu, người dân ở chỗ tớ hầu hết là dân tộc Tày, ngoài ra có một bản người Dao là bản văn hóa, dân ở đây, con nít tí tuổi đã biết uống rượu, đến nhà chơi, thay vì mang nước ra mời, ông chủ nàh vác một can rượu 20l ra rót, các đ/c SVTN xanh cả mặt nhưng vẫn cố cười vui vẻ, không thể khước từ, vì đó gần như là tập tục của đồng bào rồi. (Chính vì thế mà tớ, một kẻ chưa bao h đụng đến rượu bia, đã bị say bí tỉ trong một lần cô độc ngồi một bàn toàn các chú lãnh đạo, chẳng có anh chị nào ra đỡ đạn hộ vì các anh chị í cũng bị chuốc nhừ tử )

Nỗi sợ thì rất nhiều, nhiều nhất là rắn, rắn nằm vắt ngang đường, trong nhà, ngoài sân, mà bọn tớ toàn phải đi về lúc nửa khuya, thêm đó, hôm đội mới tới nơi, có một vụ cướp của giết người dã man mới xảy ra trong xã, chị em phụ nữ cứ gọi là run bần bật (cửa phòng nữ lại không có khóa trong nữa chứ, toàn phải nhờ các anh em khóa cửa ngoài hộ )

Thôi, tớ lại kể lan man rồi.. hihii, nhưng tớ khuyên mọi người, đã là sinh viên, nếu có điều kiện, hãy đi tình nguyện ít nhất là một lần, lý do thì tớ đã nói ở trên kia rồi...

Hè này tớ lại đi nữa
Salut
16-07-05, 07:40
Cậu Nho sinh lại quất ở một cái tuyên truyền nào đó fải không? Các cô các cậu đi TN, thì tới 80% là để chim nhau, 15% là đi nghỉ mát, tụ tập, và số còn lại thì giống cái chuyện xây kái hố kông kộng nói ở trên. Tất nhiên là không tính tới thành fần khuấy động fong trào ở nhà. Anh chân đất mắt toét cứ nói mịa nó thế cho nó nhanh. Dưng mà anh thấy, những fong trào tình nguyện có hiệu quả tuyên truyền và kinh tế khá cao đó. Nên hoan nghênh tiếp tục trên quy mô rộng. Anh chợt nhớ ngày trước Mao Chủ Tịch công nghiệp hóa đất nước bằng cách Toàn dân nấu thép, nhà nhà nấu thép, ngành ngành nấu thép, nên giờ TQ nó đúc được tàu vũ trụ rồi đấy. Kinh.
ông kẹ
16-07-05, 08:36
Ôi mấy đứa Hồng Vệ Binh nữ chẳng qua là đi phục vụ tình dục miễn phí cho bọn đàn ông.

Nữ thanh niên xung phong cũng như vậy thôi. Nhớ cái vụ bà Lung Thanh Bình bả ở trại gà, bả thèm trai đến nhiễu nước miếng. Xong bả, lấy súng ra cưỡng dâm trai mới lớn.

Muốn làm tình tập thể, động dục công khai thì cứ tham gia vô các hội đoàn đó trước sau gì cũng có kỷ niệm động tình đội ngũ rất đáng ghi nhớ cho hạnh phúc mai sau.

Em giangthu thân yêu,

Em ăn nói cái kiểu này, có ngày anh tát cho không còn cái răng nào mà đớp hăm-bơ-gơ, nhá !

4C tản mạn chuyện tình nguyện, có đúng có sai. Phong trào tình nguyện, có được có mất. Riêng với xã hội, với bà con ở các vùng sâu vùng xa, được nhiều hơn mất. Nhờ có dân ủng hộ, cho nên phong trào tình nguyện mới tồn tại được đến hôm nay. Nếu chỉ là đi cho có, làm vật vờ nhằm mua danh hão, dân họ xách chổi đuổi đi từ lâu gồi !

Riêng cái khoản mục đích trong sáng hay không trong sáng, thì anh thừa nhận : phong trào tình nguyện, với đại bộ phận là trong sáng, với một thiểu số nào đó, là để góp nhặt thành tích, là để tiến thân.

Tuy nhiên, dù gì đi nữa thì anh vẫn ủng hộ "mùa hè xanh" bởi vì hai lý do : thứ nhất, nó mang lại lợi ích cho vùng sâu vùng xa, lợi ích rất rõ rệt, và thứ hai, nó không chỉ giúp cậu ấm cô chiêu thành thị hiểu biết thực tế nông thôn, mà còn mang lại cho các cô các cậu ấy những kỷ niệm rất khó quên trong đời.

Anh có vài dòng chỉ đạo thế, 4C bàn tiếp cho rõ ý. Bây giờ anh đi họp.
giangthu
16-07-05, 08:49
Bà Dương Thu Hương bà kể trong một lần, ngay cả thanh niên xung phong như bả hễ gặp đàn ông là nhào vô bất chấp tôn nghiêm.

Đi thanh niên xung phong về là mất nết lắm. Đứa nào sau đó cũng ly dị chồng. Muốn thì cứ ghi danh đi!
ông kẹ
16-07-05, 09:05
Em giangthu, em nói ngu lắm, anh thật, ngu lắm ấy. Em học hành cái kiểu gì mà ăn nói thiếu suy nghĩ thế em ?

Thanh niên xung phong có tổ chức, có kỷ luật đàng hoàng. Kỷ luật chặt chẽ không thua kém quân đội, em nhá ! Nếu không nhờ cái kỷ luật ấy, làm sao thanh niên xung phong làm được bao nhiêu chuyện thông đường, lấp hố bom, tải đạn, cứu thương, kinh thiên động địa như hồi chiến tranh ? Nói phải biết nghĩ chứ ?

Chuyện con mụ DTH kể, anh thừa nhận là có thể có thật, nhưng thứ nhất, nó chỉ là thiểu số, thứ hai, nó là minh chứng hùng hồn cho sự thật rằng thanh niên xung phong cũng là người, cũng có khát khao hừng hực, cũng muốn yêu và được yêu. Họ sống trong rừng rú lâu ngày, hy sinh hạnh phúc cá nhân vì đất nước, không có điều kiện ưỡn ẹo như em, đến khi bản năng dồn nén lâu quá không có điều kiện đáo ứng, nó mới bùng nổ như thế.

Một con người có lưpơng tri, khi nghe những chuyện như vậy, phải biết thương người ta. Ăn nói vô giáo dục, vô lương tâm như em, anh thật, bỏ mịa nó cái chữ người đi !
Chị Hai
16-07-05, 09:05
Cô Giang Thu nói đúng rồi. Nhưng mà thế nó mới sướng. Thế Giang Thu có thích không? về nước đi thanh niên xung phong đi.
hoangphihong
16-07-05, 09:08
em xóa vì có đến 2 post (bàn phìm như kít)
hoangphihong
16-07-05, 09:10
Thanh niên xung phong ngày xưa của bà DTH đói khổ, thiếu thốn là do chiến tranh, còn bây giờ là thanh niên tình nguyện, nó chẳng còn thiếu thốn tình cảm, đói rách và thèm rỏ dãi chuyện lt như xưa của Bà DTH nữa. Giangthu không lên đánh đồng tất cả như thế. Phong trào sinh viên tình nguyện cũng là một định hướng tốt nếu không muốn nói là rất tốt cho đoàn viên thanh niên và học sinh sinh viên, tầng lớp xã hội hiện nay đang rất thiếu định hướng và lý tưởng sống. Nhưng suy cho cùng mọi người nói cũng không có gì sai, bọn trẻ khoái cái phong trào tình nguyện chủ yếu là thỏa mãn cái tâm lý đi du lịch, tham quan của tuổi trẻ, cái việc giúp được chút ít cho đồng bào dân tộc theo phong trào cũng chỉ là thủ dâm tinh thần (giống như chăm sóc chó, mèo hay cây cảnh) vậy thôi (mình nói thế có quá quắt không nhỉ). Mấy hôm thi đại học vừa rồi, đi qua Ngã tư Sở, mấy chú Bò Vàng thì đúng trong bóng dâm (che bằng cái ô rõ to) còn ngoài đường nắng chang chang thì là bức tường sống màu xanh (với nét mặt căng thẳng và mồ hôi nhễ nhại) của các em sinh viên tình nguyện đang tiếp sức cho mùa thi. Phản cảm đéo tả
ông kẹ
16-07-05, 09:17
Mịa cái nhà chú hoangphihong này, thanh niên éo gì mà nhìn đời méo mó thế ?

Nói như chú thì mọi thứ mà thanh niên đóng góp cho xã hội đều quy về thủ dâm tinh thần hay sao ? Chú thử mang luận điểm của chú nói với đồng bào dân tộc, rằng thì là tôi lên đây chủ yếu vì muốn du lịch, tôi giúp các vị cũng như nuôi chó mèo, chăm sóc cây cảnh, thử xem họ vui mừng chào đón chú, cho chú vào ở nhà họ, hay họ tặng cho chú vài nhát rựa ?

Bây giờ chú đang khổ, bỗ dưng có thằng đến giúp chú, mà nó cũng nói y chang cái giọng đó, chú cảm ơn nó hay chú đá đít nó ra cửa ? Anh thì đồ rằng chú éo biết nhục, cho nên thằng kia có nói thế chú cũng vân vân dạ dạ như thường !

Anh thật, thanh niên mà éo có chút nhiệt tình, éo biết san sẻ như chú, chết đi cho rảnh nợ !
nkali
16-07-05, 09:26
Giáng Thu em,
Ai nói chị còn để 5 phút suy nghĩ chứ mụ Dương Thu Hương nói thì chị xin lỗi, chỉ muốn săn tay áo 1-2 với bà ấy. Đanh đá cá cày. Dữ như bà chằng lửa sửa cầu tiêu... Viết văn, viết tiểu luận, trả lời phỏng vấn mà như chửi lộn. Bà căm thù tất cả mọi giống dân trên thế giới, nhất là đàn ông, lại là đàn ông Việt Nam.

Chị đặc biết yêu quý sự nhiệt tình xả thân của tuổi trẻ. Xã hội nên vun trồng và nuôi dưỡng. Chỉ mong lớp hướng dẫn đàn anh/chị có khả năng và ý hướng tốt lành, đừng lợi dụng sự nhiệt tình của bọn trẻ, để lại vết sẹo trong đời chúng sau này.

Trẻ thì tha hồ nhiệt tình, nhiệt tình yêu, why not khi cả một đám trai gái sung mãn dậy thì thân cận đụng chạm nhau như thế. Thèm nhau là rất đời rất người, chứ sau này, thành gia thất như bạn chú Fox rồi thì, kẻ thèm cháo hành, kẻ thích nấu cháo hành, kẻ không biết ăn cháo hành... cũng mệt!

vui khi đọc Giáng Thu viết.
giangthu
16-07-05, 09:40
Đàn bà trong nước dòm qua dòm lại chỉ có bà Dương Thu Hương là đắt khách. Còn lại là toàn là yes man không à! Bị lợi dụng từ trên cổ vai tới háng đùi. Nói chung lại mấy đứa xung phong tình nguyện kiểu hồng vệ binh là em biết rõ. Học dốt thi rớt đại học đi xung phong cho bớt quê độ. Con nhà đàng hoàng, chưa tới tuổi cập kê đi theo con trai vô trong rừng núi, ai biết nó làm gì trong trỏng.

Mấy đứa rượng trai, giựt mồng mới đi như vậy. Nhưng dù sao tùy hoàn cảnh thôi. Em mà là dân trong nước thì cũng đi cho vui. Nhưng những điều em nói là sự thật. Đi cho con trai nó lợi dụng. Đứa nào mặt mũi xấu điếc, tâm tình hỗn loạn thì càng thích đi.

Em không đánh giá cao tinh thần xã hội của bọn xung phong hồng vệ binh gì ráo.

Mua vui cũng chỉ được vài trống canh.
vnuh
16-07-05, 09:41
Đọc thử bài này đi, cũng khá hay http://www.cand.com.vn/vi-vn/thoisuxahoi/phongsughichep/2005/7/58692.cand

Theo mình biết thì kỷ luật của TNXP thời chống Mỹ là rất nghiêm, làm tró gì có đoạn fục vụ tình dục miễn phí.

CHo nên là GT hay TNV nào nên edit lại cái post trên, nghe rất khốn nạn
ông kẹ
16-07-05, 09:50
Em giangthu, em ở Mẽo em biết cái tró gì mà sự thật với sự giả ? Em đi tin vào một con mụ cuồng dâm bệnh hoạn bất mãn, nói còn thúi hơn người ta đi ***, chứng tỏ khả năng tư duy và nhìn nhận vấn đề của em thảm hại đến mức kỳ diệu !

Còn các chú khác, anh nói thật, đánh giá sự việc phải khách quan, cái gì đúng phải thừa nhận là đúng, cái gì sai thì phân tích trên tinh thần xây dựng, đừng biến nhà chú Gấu anh thành cái nhà xí công cộng !

Trí tuệ hào hoa đâu hết rồi ? Còn lại một đống hổ lốn bệnh hoạn thế này ?

Anh là anh cảnh cáo trước, người Việt yêu nước có lương tri quyết không ăn theo luận điểm phản động của em giangthu.
giangthu
16-07-05, 09:52
Cứ nghe đàn ông nó dụ xong rồi phí hết tuổi xuân. Thanh niên xung phong là dụng cụ tuyên truyền cao độ.

Người nào biến thái có tư tưởng thì thành Dương Thu Hương
Người nào trầm uất thì biến thành sư vãi

Nói chung lại đi rất là phí đời. Em thật!. Em đọc nhiều về khoản này quá! Bên Trung Quốc nó đau đớn tới mười đời. Bây giờ Việt Nam lại còn sử dụng năng lực miễn phí để mở đường Trường Sơn chắc. Coi chừng vi phạm luật lao động quốc tế chứ chả chơi. Thanh niên tình nguyện là tư duy của thời chiến tranh.

Trả tiền mới làm á! Không nói lôi thôi gì ráo.
ông kẹ
16-07-05, 09:55
Em yên tâm, cái thứ như em, có tình nguyện anh cũng éo cho làm, đừng mơ anh trả tiền, nhá !
nkali
16-07-05, 09:56
Bà Dương Thu Hương cũng chỉ là con cờ thôi, nghĩa nào đó cũng là bị đàn ông xỏ mũi mà cứng đầu không biết. Leo lên lưng cọp thì phải cưỡi. Ngay cả tác phẩm bả người bênh thì thổi phồng, dùng như một vũ khí. Người chê thì tìm mọi cách dìm không in không đọc. Nhưng tự thân những tác phẩm của bà ấy chẳng có chút gì văn chương cả, đầy sạn và cát. Thôi nhé, chị dừng đề tài bà Dương Thu Hương ngay đây, chỉ tâm sự chút với Giáng Thu.

Đàn bà thì có Dương Thu Hương nói năng làm chị hãi. Đàn ông không chừng là Ông kẹ trên diễn đàn này...
hoangphihong
16-07-05, 09:57
Chú Kẹ đúng là ông Kệ, khả năng đọc hiểu như kít mà dám mắng người khác. Anh vẫn đồng ý quan điểm là phong trào là tốt là cần thiết nhưng kết quả đạt được là không nhiều, qua bài viết của các bác ở topic này chú thấy ngay. Cái được của phong trào phần lớn dành cho mấy thằng/con có mục đích (cán bộ này nọ) tiến thân, làm bước đệm cho chúng nó nâng cấp từ bần cố nông lên giai cấp cầm quyền tiến tới đứng vào hàng ngũ giai cấp tham nhũng (hihi cho mẹ tệ nạn tham nhũng thành giai cấp cho máu). Còn mấy cô/cậu sinh viên tình nguyện được cái gì? chỉ còn mấy cái kỷ niệm đàn đúm, thương cảm vớ vẩn, kiểu như kỷ niệm hồi đấy đẹp nhỉ, mình thương con bé biết bao, trông nó thông minh đấy chứ, nếu được học hành thế nào nó cũng thành Ông Kẹ sau này. haha
Đấy chú Kẹ nhé, cái nhiệt tình sinh viên tình nguyện nó chẳng giúp ích gì có mấy cô/cậu sau này cả, khi học hành xong chúng nó phải đối diện với một thực tế cay đắng của xã hội là đéo có việc để làm, thằng nào may mắn thì đi pha nước, photocopy tài liệu cho các anh các chú. Còn mấy đứa tự tin, học giỏi có thể kiếm được việc làm có tiền thì cũng cày bục mặt chứ đéo có thằng nào, con nào giúp chúng nó như cái phong trào sinh viên tình nguyện cả.
Anh hỏi khí không phải chú bỏ qua, chú chắc đang học năm thứ 2 phải không? nhiệt huyết nhiều thế, cẩn thận không tẩu hỏa nhập cầu Chương Dương nhé
giangthu
16-07-05, 09:58
Bà Dương Thu Hương bả kể là bả xin thuốc uống đặng diệt dục và tinh tâm, coi như cũng là một phép tu của bả. Nói bả cuồng dân là vu khống rồi đấy. Ở Mỹ nhiều người mê bả, có mấy ông bác sĩ thà xin cưới bả qua Mỹ để thêm nổi tiếng, nhưng bả chưởi vào mặt. Bả yêu đất nước Việt Nam. Nhiều người ghen ăn tức ở với bả. Xung phong xung phiếc, bả cười cho mát mặt. Cái này thì em biết rất rõ ràng. Bả là nhân chứng. Bả kể nhiều khi bả hát là bom đạn xung quanh không còn vang tiếng nổi. Xung phong hăng quá mà!
giangthu
16-07-05, 10:06
Thằng ông kẹ, con nít ranh, mới vào đại học năm thứ mà dám chưởi chị hả! Vắt mũi lại đi. Chị tát cho mấy cái. Mấy thằng con nít lau nhau, nhiệt huyết hăng quá mà. Đồ rởm đời.

Nói thật nhá! nhiệt huyết của em làm sao bằng mấy chị. Nhiệt huyết của em thì nó bất thường. Chứ như chị với bà Dương Thu Hương là định kỳ. Kinh nghiệm Hồng Vệ Bing chị quá rành. Kinh nghiệm thanh niên chị cũng quá rành. Nói cho mà nghe còn cải . Mấy thằng đăng lính, xung phong thời bình là giai cấp độn thổ thấy rõ. Kiếm việc làm đàng hoàng đê!
em anh Bim
16-07-05, 10:08
Đàn bà trong nước dòm qua dòm lại chỉ có bà Dương Thu Hương là đắt khách. Còn lại là toàn là yes man không à! Bị lợi dụng từ trên cổ vai tới háng đùi...

Ý chị là cũng phải trả tiền sòng phẳng hả?

Thứ gái ưỡn ẹo nghĩ mình đắt khách, nghĩ việc dạng chân cho giai f uck của mình là đe'o bị lợi dụng, đe'o hiểu được tác dụng của việc đào đường đắp đường, lấp hố bom, tải đạn.. trong thời chiến tranh à? Ko hiểu thì đừng nói.

Mà việc người ta f uck ai với người ta làm được gì đe'o liên quan nhau. Đe'o phải vì f uck mà nói người ta ko ra gì nhé.

Việc em bảo vì chị nói năng thế này nên chị là 4` nghe còn hợp lí hơn việc đấy.
Hồ Minh Trí
16-07-05, 10:14
Thanh niên xung phong bây giờ biến thái nhiều, không đơn thuần là lực lượng thanh niên tình nguyện như hồi chiến tranh. Bây giờ TNXP là 1 tổ chức có thu, giống hệt như 1 doanh nghiệp lao động, chỉ khác cái là do Đoàn TNCS là tổ chức chỉ đạo. Đó là 1 tổ chức làm kinh tài cho Đoàn TN mang tên là Lực lượng TNXP nhưng thực chất là các công ty nhỏ mà Tổng công ty chính là Lực lượng TNXP còn tổ chức chủ quản là Đoàn TNCS HCM.

Ngoài những đơn vị sản xuất có thu chi y hệt như doanh nghiệp Nhà nước ra, Đoàn TN vẫn tồn tại một số đơn vị hoạt động dưới dạng phúc lợi XH. Đó là 1 số trại lao động cưỡng bức dành cho các thành phần bất hảo như người nghiện, gái điếm, vô gia cư... Những người này chưa đủ tiêu chuẩn về tiền án tiền sự để tống vô tù nên được đưa vào các tổ chức được đặt tên là Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề này nọ mang tên rất mỹ miều.

Các thành phần này được thu gom từ các địa phương, đưa vào các Trung tâm dạy nghề nhưng thực chất là trại cải tạo do lực lượng TNXP làm quản lý nằm rải rác ở các vùng núi hẻo lánh cách biệt với XH. Họ được cải tạo có thời hạn hoặc vô thời hạn tùy thuộc sự tiến bộ của bản thân. Nhưng thực chất khả năng cải tạo những người này là khó khăn bởi vì cải tạo thực chất là lao động cưỡng bức trồng rau nuôi lợn đào đá... Em gái Yến Vy cũng đã được đưa vào 1 tổ chức kiểu như thế.

Em giangthu không nên nhầm TNXP với lực lượng thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh của sinh viên. TNTN là một phong trào cũng do Đoàn TNCS phát động nhưng đa phần là dành cho tầng lớp SV các trường ĐH, CĐ. Phong trào này mang tính từ thiện bởi vì kêu gọi SV trong thời gian nghỉ hè tự nguyện về nông thôn hẻo lánh giúp đỡ người dân ở đây trong cuộc sống như xóa mù chữ, giáo dục vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc những người già yếu cô đơn, có công với cách mạng... Những chương trình mang tính từ thiện như thế ở các nước phát triển cũng có, thậm chí còn cho SV tới các nước nghèo để giúp đỡ họ.

Em giang thu ko được phát ngôn cực đoan 1 chiều, không thì anh bảo chú Gaup cho em đeo hàm thiếc đấy!
giangthu
16-07-05, 10:18
Bây giờ mà cứ mang tư duy chiến tranh ra kể công là lạc hậu roài. Không nghe chủ trương của Đảng và Nhà Nước là dẹp đi quá khứ hay sao hả. Tính tới tương lai đê!

Bà DTH nhiều người thích tính cách đặc biệt của bả. Miệt thị bả là đang miệt thi di sản của các nữ thanh xung. Bả tát cho mà gãy cả răng. Tính ra bả cũng là thuộc hạng thanh xung quốc nữ đấy.
giangthu
16-07-05, 10:27
Em biết nữ thanh niên xung sức gì đó là tại vì năm đó có một cô đi thi Hoa Hậu mà bận bộ đồ đại cán ra khoe . Thì ra sau đó mới biết cổ khoa trương thuộc lực lượng thanh xung gì gì đó. Ôi thì cũng là tuy duy của văn cách để lại. Khi mà bị kích động nồng nàn thì mấy đứa đó là ác nhân đệ nhất. Khi mà bị dục sinh tạp niệm, thì mấy đứa đó hủ hóa đệ nhất, khi mà bị ghen ăn tức ở, thì mấy đứa đó phê bình đệ nhất . Em không ở trong nước mấy nước Trung Quốc, Bắc Hàn nhưng đọc sách là thấy họ viết quá rõ. Việt Nam cũng từa tựa thôi.
Hồ Minh Trí
16-07-05, 10:27
DTH là 1 con mụ bất mãn luôn nhìn đời đen bạc thiếu tinh thần lạc quan cách mạng thích đem những chuyện cá biệt trong cuộc sống điển hình hóa rồi viết chỉ béo các tổ chức nước ngoài thù ghét quốc nội chứ chẳng báu bở gì cả XH nào chả có 2 mặt tích cực và tiêu cực nhưng con mụ DTH chỉ thích nói chuyện tiêu cực nhưng anh công nhận là XH phải có những mụ như DTH sẵn sàng tụt váy chửi đổng cả XH này lên làm đối trọng cho các bác trên cao có chuyện gì cũng ỉm hết đi toàn cả vú lấp miệng em nhưng công nhận lấp miệng DTH hơi khó vì thứ nhất bà ấy to mồm thứ 2 là bà ấy được hậu thuẫn bởi các thế lực thù địch nước ngoài bà DTH này mà cho làm đại biểu quốc hội thì bà ấy dám chạy lên bàn chủ tọa tụt quần ra mà chửi cả mấy trăm bác nghị gật nhà mình lắm
TheDifference
16-07-05, 10:32
Giang Thu ăn nói rất vớ vẩn.
Ngay ở trong xã hội phương Tây, nơi chủ nghĩa thực dụng chiếm ưu thế, thì phong trào volunteer cũng vẫn rất phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chung của xã hội. Các nghiên cứu và chính sách về volunteer, tận dụng, quản lý volunteer là một phần không thể thiếu của HRM. Đâu phải cái gì cũng cứ trả tiền mới làm?

Ở VN mình, phong trào TNXP ở thế kỷ trước có vai trò thế nào trong chiến tranh thì không cần nói nữa. Tất nhiên, trong hoàn cảnh chiến tranh thì có nhiều chuyện bất hợp lý xảy ra, và những cái bà DTH nói cũng chỉ là xoáy sâu vào những cái bất hợp lý ấy mà thôi. Thêm nữa là sau này, khi DTH phải chịu một số phán quyết tương đối thiếu dân chủ thì chuyển sang xu hướng phóng đại hóa mọi thứ theo mặt negative của vấn đề, phủ nhận hoàn toàn mặt positive.

Trở lại với phong trào TNXP hiện nay. Anh thấy nó rất tốt. Dù nó có được lập ra với mục đích thăng quan tiến chức của một vài cá nhân, dù nó có thỏa mãn nhu cầu đi chơi của phần đông thanh niên trẻ thành phố thì nó vẫn cứ giúp được một số lớn những người cần được giúp đỡ. Giang Thu ở Mẽo, không biết gì, suốt ngày vào coithienthai đọc bậy rồi bị ám ảnh tình dục tập thể lên đây nói lăng nhăng. Anh không thích.
ông kẹ
16-07-05, 10:33
Thằng ông kẹ, con nít ranh, mới vào đại học năm thứ mà dám chưởi chị hả! Vắt mũi lại đi. Chị tát cho mấy cái. Mấy thằng con nít lau nhau, nhiệt huyết hăng quá mà. Đồ rởm đời.

Nói thật nhá! nhiệt huyết của em làm sao bằng mấy chị. Nhiệt huyết của em thì nó bất thường. Chứ như chị với bà Dương Thu Hương là định kỳ. Kinh nghiệm Hồng Vệ Bing chị quá rành. Kinh nghiệm thanh niên chị cũng quá rành. Nói cho mà nghe còn cải . Mấy thằng đăng lính, xung phong thời bình là giai cấp độn thổ thấy rõ. Kiếm việc làm đàng hoàng đê!

Em giangthu, bọn bên kia nó bảo em là con ngụy cái, anh không đồng ý, nói như thế nặng nề quá, mỗi người có quan điểm của mình, có quyền tự do ngôn luận.

Nhưng bây giờ anh khẳng định, con người giangthu có thể không phải ngụy cái, vì còn biết làm điều thiện, nhưng quan điểm của giangthu thì rõ ràng là ngụy cái !

Anh hỏi lại, em biết cái tró gì về thanh niên việt nam, về hồng vệ binh mà em gân cổ lên ? Những gì em biết đều là qua cái lăng kính rác rưởi của bọn phản bội tổ quốc, bất kể cái gì đẹp đều thành xấu. Cái làm anh ngạc nhiên là : em giangthu, một trí thức, ăn học đàng hoàng, lại éo biết phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Con mụ DTH thần tượng của em phun ra thứ gì là em nuốt vội thứ ấy. Đầu óc để đâu hả em ? Sao lại không biết đánh giá đúng sai, sao lại u mê tăm tối đến thế ? Thế thì học hành làm cái tró gì ?

Giả dụ em tự nhận em éo phải người Việt, anh còn tha. Chứ em mang danh người Việt mà em nói về đất nước của em như thế, anh thật, mang em ra bắn bỏ một ngàn lần vẫn chưa hết tội. Anh cũng vốn là người biết thương hoa tiếc ngọc, dịu dàng với phái nữ, có điều em thuộc về lại quái vật rồi ! Bắn thôi !

Còn chú hoangphihong, anh đề nghị chú sang bên kia đọc cái post của anh về sự thoái hóa tư tưởng trong thanh niên. Hy vọng là khả năng đọc hiểu của chú không đến nỗi nào.
Hồ Minh Trí
16-07-05, 10:34
Em biết nữ thanh niên xung sức gì đó là tại vì năm đó có một cô đi thi Hoa Hậu mà bận bộ đồ đại cán ra khoe . Thì ra sau đó mới biết cổ khoa trương thuộc lực lượng thanh xung gì gì đó. Ôi thì cũng là tuy duy của văn cách để lại. Khi mà bị kích động nồng nàn thì mấy đứa đó là ác nhân đệ nhất. Khi mà bị dục sinh tạp niệm, thì mấy đứa đó hủ hóa đệ nhất, khi mà bị ghen ăn tức ở, thì mấy đứa đó phê bình đệ nhất . Em không ở trong nước mấy nước Trung Quốc, Bắc Hàn nhưng đọc sách là thấy họ viết quá rõ. Việt Nam cũng từa tựa thôi.
Dân trí VN bây giờ cao hơn cái thời thập kỷ 60 rồi không có ai mù quáng đâm đầu làm những điều xằng bậy bị kích động tư tưởng nữa đâu cái tư duy của họ hoàn toàn khác xưa tuy cái vỏ bề ngoài thì hô hào đả đảo với lại quyết tâm nhưng thực tế thì việc hô khẩu hiệu bây giờ không còn là thứ dễ làm cho nhân dân kích động nữa em giang thu nên bỏ cái quan niệm ấu trĩ về XH và con người Việt Nam cách đây 4 thập niên ấy đi.
giangthu
16-07-05, 10:38
Nếu mời DTH làm được dân biểu quốc hội thì Việt Nam mới ngon lên được. Bên Đài Loan có mấy hạng nữ cường nhân như Dương Thu Hương. Trong quốc hội, Dân Tiến Đảng nói trật chìa, bả liệng nguyên hộp cơm gà vào mặt.

Ông nghị tức quá chưởi thề đem bằng cái đó, bả nói tuột quần ra đi, dám không? Hôm đó em coi TV bả chưởi bằng tiếng Đài Loan ý nói "là tưởng cả Đài Loan này một mình mày có mà khoe thôi hả. Tao biết mày đâu có thứ đó."

Em quên mất tên bả, nhưng bả làm cho thiên hạ cười sướng.

Em thích bà Dương Thu Hương vì bả có cốt cách không thua thiên hạ. Thật ra, bả có thể làm thủ lãnh thiên hạ được rồi. Bà mà làm dân biểu thì bả mới hết nói xấu chính phủ.
nkali
16-07-05, 10:51
Giang Thu,
Đứng về mặt chống đối bà Dương Thu Hương chỉ cần có 1/100 trí tuệ và phong cách sống của bà Aung San Suu Kyi của xứ Burma thì chị của em đây đã vênh mặt hãnh diện mình là phụ nữ Việt với bọn Mẽo từ lâu lắm rồi em ạ, chứ ai đời nhắc tới phụ nữ Việt là chỉ có nàng Kiều Nguyễn Du, Lệ Lý Heaven and Earth và giờ điếm đang nóng hổi là Bei Ling Beautiful country.
Hồ Minh Trí
16-07-05, 10:52
Thật ra nếu nhân dân ta không ấu trĩ quá về mặt giao tiếp XH thì anh cũng kiến nghị Quốc hội nên đưa DTH vào làm đại biểu ví dụ như dự thính chẳng hạn vì chắc chắn sự có mặt của DTH sẽ làm các cuộc họp Quốc hội sinh động lên rất nhiều không buồn ngủ và tẻ ngắt như hiện nay và ít nhất sẽ làm các vị đại biểu ít ngủ gật và buôn chuyện điện thoại trong các phiên họp Quốc hội anh công nhận với em giang thu và các bạn rằng họp quốc hội ở VN rất nhiều chuyện vui bởi vì ông già anh là đại biểu QH khóa trước nên anh biết nhiều thậm chí còn được ông già gọi đến 37 Hùng Vương nhà khách chính phủ ăn cơm trưa mấy lần nói chuyện với mấy chú đại biểu mấy tỉnh vùng sâu như Hà giang Lai châu vui lắm bởi vì các chú ấy thỉnh thoảng mới được về thủ đô nên toàn rủ anh dẫn đi chơi bời thậm chí hát karaoke tay vịn vẫn không thèm tháo phù hiệu đại biểu ra anh hỏi thì các chú ấy bảo là tao là đại biểu quốc hội nên bất khả xâm phạm rồi sợ đéo gì bọn công an phường quận các chú ấy kể là mỗi 3 tháng họp QH thì tha hồ mà đi chơi bởi vì đại biểu có quyền gặp gỡ cử tri nên thích đi đâu ví dụ như đi chơi động Phong Nha Quảng Bình thì cứ đề nghị là gặp gỡ cử tri Quảng Bình thế là QH xuất xe cho đi ngay chưa kể đến địa phương được tiếp đón chu đáo vui cực nên chỉ sau 1 nhiệm kỳ QH là ông già anh được đi khắp tổ quốc tất cả địa điểm vui chơi ông già biết hết chả sót chỗ nào mà toàn là kinh phí họp QH nghe đâu là 1 ngày họp QH chi hết những mấy tỷ cơ mà tha hồ mà tiêu mỗi tội chả có tiền mặt mang về đâu chỉ có thích ăn gì thì báo nhà bếp thích đi đâu thì gọi xe mọi chi phí được thanh toán hết còn tiền thì chỉ có mấy chục ngàn 1 ngày thôi nhưng chả phải tiêu gì.
giangthu
16-07-05, 10:53
Anh hỏi lại, em biết cái tró gì về thanh niên việt nam, về hồng vệ binh mà em gân cổ lên

Việt Nam thanh niên
Nhất thanh kinh nhân
(Mao Trạch Đông)

Ý ông khen là Thanh niên Việt Nam, một tiếng làm người ta sợ. Nhưng em nghĩ chắc là ổng nó Thanh niên Việt Nam nổ quá làm người ta sợ vãi hồn.

Không biết sao bên Tathy dạo này cởi mở dung dưỡng những tư tưởng hoạt bát khai phóng, bên này vậy mà đại cán xâm nhập hơi bị nhiều. Em sợ!
giangthu
16-07-05, 10:59
Đứng về mặt chống đối bà Dương Thu Hương chỉ cần có 1/100 trí tuệ và phong cách sống của bà Aung San Suu Kyi của xứ Burma thì chị của em đây đã vênh mặt hãnh diện mình là phụ nữ Việt với bọn Mẽo từ lâu lắm rồi em ạ.
Bà Miến Điện bả muốn làm nữ tổng thống chứ bà Dương Thu Hương bả là nữ nhà văn. Phong cách khác nhau. Bà Aung San Suu Kyi học cách của bà DTH thì hay hơn.

Nhiều lúc em tự cảm thấy mình hơi đồng cảm với bà Dương Thu Hương ở một chỗ nào đó.
hoangphihong
16-07-05, 11:00
Xin lỗi Gấu làm chật đất của bạn nhưng cũng phải cho thằng ku Kẹ nó đọc thêm một tí không nó dỗi nó mở thêm topic gì nữa thì bỏ mẹ
Về hưu ở tuổi... hai mươi
Cập nhật lúc 13h55" , ngày 29/04/2005

Phía sau vẻ sôi động của thành thị, có bao nhiêu trí thức trẻ đang bức tử thời gian sống của chính mình?

1. Số Một đi du học về. Đám phụ nữ trong viện, từ con gái Viện trưởng đến chị bóc thư đều xao xác, anh ta đi xe bình thường, điện thoại cũng thường chỉ mỗi laptop là xịn, nhưng quả quyết đó là một "@ gần như hoàn hảo".

Số Một không thuộc diện "du học vì trượt đại học trong nước" nên đương nhiên thông minh và cấp tiến. Nhưng, ố la la, trong một viện toàn là những thâm niên lão làng mà một tay vừa trẻ tuổi, vừa ở Tây về, lại còn tỏ ra cấp tiến nữa thì rất có thể ba lần mất điểm.

Này, cấp cho cậu chức phó phòng, nhé, khỏi mang tiếng chúng tớ không quan tâm lớp trẻ. Ưu tiên phòng 4C (con cháu các cụ) buôn dưa lê hảo hạng. Nhưng đề tài nghiên cứu thì nói trước cậu phải xếp hàng, mỗi năm toàn viện chỉ được trên rót kinh phí cho vài cái. Về đây phải biết uống nước chè và xếp hàng.

Những đề án Số Một đưa lên đều được trang trọng buộc kỹ đặt trên nóc tủ. Số Một cảm thấy thời gian vừa vô giá, vừa vô giá trị. Một tập tài liệu được chuyển đến chậm vài phút làm anh giận dữ, nhưng cũng chính anh nhận ra cả tháng mình chẳng có việc gì làm ở đây.

Giống như vô số những "@ gần như hoàn hảo" khác, Số Một rơi tõm vào thất vọng. Từ chối hai công ty săn đầu người để trở về xây dựng đất nước là thế này à?

Một thằng bạn gọi điện thoại đến cười khành khạch. Ông đang mặc áo trắng đi giữa trời mưa đấy, hoặc là ông khổ sở giữ gìn, hoặc ông cứ để cho nó bẩn, còn mình thì thưởng thức trời mưa. Anh hiểu. Nhưng anh không thể thưởng thức nổi những bài phát biểu nhạt, những đề tài không hơn một luận văn tầm tầm của SV mà tiêu tốn tiền tỷ của ngân sách, cũng không thể thưởng thức những cuộc tán gẫu xuyên tường. Tóm lại là không thể xực những thứ thiếu văn minh hoặc không đạt chuẩn, mặc dù biết rằng nếu chấp nhận nó sẽ sống dễ dàng hơn.

Những ngày cuối cùng họp bạn bè anh gặp lại tâm trạng của mình - của những người "sống một nơi nhớ một nơi". Một ông anh tiến sĩ ở Đức về lang thang đi dịch thuê vì không xin được việc. Một bà chị học ở Harvard mở quán cà phê.

Số Một nghĩ đến cái viện nghiên cứu đầy ma lực bên kia đại dương nơi sẵn sàng đón chào anh trở lại. Để chấm dứt những ngày về hưu leo lét.

2. Số Hai là sinh viên nhạc viện năm cuối. Nhà cực giàu. Chơi violon đủ để đứng trong dàn nhạc. Nghĩ đến cả đời chìm khuất trong đám đông anh lại muốn học kèn. Anh đã nghĩ suốt hai năm xem có nên bỏ tám năm violon để chuyển sang học kèn lại từ đầu không, nhỡ mà vẫn đứng trong dàn nhạc thì sao. Bây giờ vẫn còn trăn trở. Tuy chưa quyết định, nhưng vì nhà giàu nên số kèn của anh thì sinh viên khoa kèn cũng phải nghiêng mình. Ban đêm không cần bật điện nó vẫn hắt đủ ánh sáng để đọc sách.

Bố mẹ Số Hai có một cửa hiệu trên phố Hàng Gai trị giá khoảng nghìn cây vàng. Lợi tức hàng tháng "bà bô" tự động cho người chuyển vào tài khoản của hai anh em, thành ra anh thấy chuyện đi đánh đấm ở các quán bar nhạt hoét.

Ngày ngày Số Hai dính chặt ở cà phê Hàng Hành như là nô lệ của nó. Đó cũng là thời điểm các quá cà phê, nhà hàng ở Hà Nội đầy nghẹt bọn 8X lẫn 7X. Đừng tưởng ngồi quán toàn vô công rồi nghề. Khối con bộ trưởng thứ trưởng học hành đàng hoàng nhưng vẫn thấy cuộc đời vô vị quá, vì chẳng biết làm ra tiền để làm gì.

Có những buổi chiều mùa đông bầu trời màu xám và mưa không có thanh âm quán cà phê rất đông mà vẫn im lặng. Như bị bốc ra khỏi đô thị. Số Hai không buồn không vui ngồi ở café Con ếch Xanh ở Hàng Hành nhìn sang bar Chú Khỉ Con, Đếm những khách Tây xem menu dựng trước cửa rồi bỏ đi vì chê đắt hoặc nhìn con chó tai cụp tai xoè đi tìm bạn dọc bức tường xây dở. 5 giờ chiều mấy em vè vè Dylan đến trình diễn thời trang hè phố thì Số Hai đứng dậy trả tiền. Bốn góc phòng các vest khác vẫn đang ngồi nhìn khói thuốc bay, đờ đẫn.

Vài năm nữa Số Hai sẽ chọn một em xinh tươi ngoan hiền làm vợ trong một cái nhà 5 tầng có thang máy. Cuộc đời đã được lập trình có lẽ từ lúc Số Hai chưa ra đời. Ngoại trừ không biết nên học kèn hay tiếp tục học violon anh chẳng có điều gì để suy nghĩ. Khổ thế!

3. Số Ba là một phóng viên trong một tờ báo lớn. Chuyên viết những điều tử tế, nhưng nghèo rớt mùng tơi, nhất là so với mấy tay ăn theo đề tài cướp giết hiếp. Cứ ở đâu có máu đổ là bài của anh bị bật ra để lấy chỗ. Điều này lý giải vì sao ở tòa soạn anh làm việc nghiêm túc nhất nhưng cũng là người ít hoàn thành định mức nhất. Cuối tháng lĩnh lương bao giờ anh cũng được khuyến mại thêm một cái nguýt của thủ quỹ. Bài đâu chả thấy cứ lĩnh tiền tì tì, ý chắc là thế!

Anh cảm thấy lạc lõng và đơn độc. Người có tài mà vẫn nghèo, có tài mà bị bọn bất tài khinh như mẻ chứng tỏ xã hội vẫn còn quá nhiều người dốt! Anh kết luận. Mà dốt gần gũi và điển hình nhất là sếp anh. Có lần anh định lên mạng lập hẳn một cái forum mới dành riêng cho những người "ghét sếp". Còn hiện tại thì anh vẫn chờ thời. ít nhất là một ông sếp mới. Một ông sếp có thể hiểu được giá trị thực của những người giỏi. Tóm lại là để có một sự thay đổi anh sẵn sàng chờ 5 năm 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Công bằng thì đôi khi trong cuộc họp anh định giơ tay định nói một điều gì đó nhưng anh kịp dừng lại. Bởi vì dù sao anh cũng chỉ là một toa tàu ở giữa đoàn tàu. Nếu chạy nhanh quá, người ngoài có cớ để so chiếu tất nhiên đầu tàu sẽ không thích. Mà những toa cuối đang nhởn nhơ bỗng phải co cẳng chạy theo cũng bực mình. Đó là chưa kể sự xô lệch do anh chạy không đúng tốc độ có thể gây ra nguy hiểm cho bao nhiêu con người. Sự cố tàu Bắc - Nam 29 tiếng vừa rồi là một ví dụ nhãn tiền đó.

Trong ba sáu cách tính toán, cách tốt nhất là không cộng tác với kẻ dốt. Thế là công việc - niềm đam mê của anh bỗng chốc bị hạ bệ xuống thành một chiếc cần câu cơm. Những cuồng nhiệtham muốn của anh mủn ra. Bọn dốt nát quanh anh là thủ phạm huỷ diệt năng lực sáng tạo, hủy diệt cuộc đời anh. Bây giờ Số Ba vẫn cho là thế.

4. Số Bốn đi làm công sở. Đời công chức mà các em sinh viên bạc mặt mơ hình dáng thế này: Sáng trang điểm rồi úp khẩu trang vào mặt. Quá trình đi làm đến đoạn tắc đường phải móc điện thoại ra nghe rồi nhìn đồng hồ nhăn mặt. Bận rộn như thể công chức mà! Đến văn phòng 8 giờ lượn qua chỗ sếp ngầm điểm danh, bật máy tính xem offline mess, đọc báo và giết chết buổi sáng bằng game Đế chế. Thế nào cũng có mấy đứa mặt vàng choé trên YM. Cà phê? Ok chỗ cũ. Sau đó là ăn trưa, tất nhiên. Bôi son dưỡng chống nẻ môi, sắp xếp lại tài liệu.

Có những tuần những tháng không có sự kiện bất thường nào lọt vào thời gian biểu, một năm không có kế hoạch gì cả. Chán đọc chán hôn và cuối cùng sự đều đặn làm tê liệt luôn cảm giác về sự nhàm chán. Mỗi ngày mong đến năm giờ chiều, mỗi tuần mong đến thứ sáu. Không phải để được xả hơi mà để được sống thực cuộc sống của mình. Sự mẫn cán giả tạo làm người ta kiệt sức. Số Bốn nghĩ cô được trả lương để chịu đựng. Tệ nhất là xung quanh chẳng ai cảm thấy điều gì không bình thường.

Chỉ có hai lần Số Bốn cho là mình hơi dũng cảm. Lần thứ nhất dám mơ một căn hộ trên tầng 21 khu Mỹ Đình giá 700 triệu đồng. Số Bốn sẽ mua những chậu hoa nho nhỏ đủ màu sắc treo trên ban công. Nhưng hôm sau thì cô không mơ nữa vì nhớ ra đi làm đã 6 năm, lương hợp đồng vẫn 1,2 triệu trừ mất 400.000 thuê nhà, 600.000 tiền ăn, 200.000 tiền cho 2 đám cưới. Tiền kem đánh răng P/S, xà phòng Omo và băng vệ sinh Kotex vẫn mẹ gửi ở quê lên.

Lần dũng cảm thứ hailà ý định nhảy việc. Sang một công ty tư nhân để bị "bóc lột" sức lao động và thấy mình còn có ý nghĩa. Nhưng nghĩ đến cái đận đi xin việc mặt vàng ệch ra lại hãi.

Hôm nọ về quê Số Bốn buột miệng ao ước "Mẹ, bao giờ con 60 tuổi như mẹ nhỉ?". "?". Đểđược về hưu thật, không phải giả vờ bận rộn".

Bi kịch, là khi cả tuổi trẻ và cuộc sống đều không còn làm cho người ta ngây ngất và muốn hành động nữa.

(theo SVVN)
ông kẹ
16-07-05, 11:01
Em giangthu rõ ràng là đang thổi một ngọn gió, nhóm một ngọn lửa. Là gió gì vậy ? Là lửa gì vậy ?

Gió, là gió phản động. Bằng vào việc cổ súy cho thần tượng DTH, đưa một con mụ phản quốc lưu vong lên làm đại biểu cho ý nguyện của nhân dân, bởi vì "làm dân biểu mới hết nói xấu chính phủ" ????

Lửa, là lửa âm mưu quỷ kế, muốn phủ nhận sạch trơn những gì thanh niên xung phong và thanh niên tình nguyện đã mang lại cho dân cho nước, qua đó muốn đốt cho tàn lụi hết nhiệt tình cống hiến cho xã hội của thanh niên ngày nay.

Đọc những gì giangthu viết, có thể thấy rõ giangthu không đặt mình vào tư cách một người yêu nước và có tinh thần xây dựng. Quan điểm của giangthu là mang màu sắc của sự hận thù đang tồn tại trong một nhóm thiểu số người Việt sống ở nước ngoài, toàn là một màu đen kịt.

Chúng ta có thể tha thứ cho sự ngu dốt bị mê hoặc bởi thông tin một chiều. Nhưng chúng ta quyết không thể tha thứ cho sự hung hăng ngoan cố không gì cải tạo nổi.

Bắn !
nkali
16-07-05, 11:06
Bà Dương Thu Hương as a nhà văn chị chấm điểm D-
Bà Dương Thu Hương as a nhà kách mệnh chị chấm điểm D
ông kẹ
16-07-05, 11:07
Thằng ku hoangphihong này chán, suy nghĩ không qua được đầu ngọn cỏ !

Chú lôi mấy cái chuyện đó ra để minh chứng cho cái gì ? Nhân tài chưa được đãi ngộ xứng đáng, đúng không ?

Quan điểm của anh là gì ? Đó là một cái chưa tốt đang tồn tại trong xã hội, và chúng ta cần nhìn vào nó để tìm cách khắc phục. Thế chú có cho rằng cái chưa tốt đó có thể khắc phục được không ?

Nếu câu trả lời là không, anh chẳng tốn thời gian tranh luận với chú. Bọn Tây nó bảo "there's a will, there's a way". Nếu chú ngay từ đầu đã không có will, chẳn cần bàn đến way. Chú cứ tiếp tục than vãn, nhá !

Nếu chú cho rằng có thể khắc phục được, anh với chú bàn tiếp !
giangthu
16-07-05, 11:10
Bà DTH là công dân quốc tịch trong nước. Luật pháp đâu có chế tài bả. Nhờ bả mà người ta biết Việt Nam có tự do ngôn luận. Khi nào mình ủng hộ người bị pháp luật chế tài mới gọi là phản động chứ!

Người ta ái mộ bà DTH ở nhiều góc cạnh rất ngầu đời, rất là chị Hai. Em dùng quy phạm nội hàm mới để gọi bả là Nữ Đại Ca của phụ nữ An Nam và có thể là toàn cõi Ấn Độ Chi Na (Đông Dương) nữa đấy. Làm gì được nhau. Người ta thích văn chương của bả thì làm sao đây.
ông kẹ
16-07-05, 11:11
Người ta nào thích văn DTH ? Chỉ có em giangthu thích thôi. Mơ mộng hão !
ông kẹ
16-07-05, 11:15
Nói thêm để em giangthu hiểu : muốn đối lập thì phải có trí tuệ, phải có nhân cách, phải đại diện cho ý nguyện của một bộ phận nhân dân.

Thần tượng DTH của em, nhân cách như phò, trí tuệ dùng không đúng chỗ, chẳn đại diện cho ai ở Việt Nam. Làm đại ca với dân biểu thế éo nào được ?

Bên Tàu có ông nào đã nói, tài thì hèn, đức thì mỏng, muốn leo lên địa vị cao, không hại người cũng hại mình.

Em nói lại cho thần tượng của em nghe câu trên, may bà bả tỉnh ngộ ra !
hoangphihong
16-07-05, 11:15
Anh cũng chỉ mượn cái chuyện nhân tài một chút để chú thấy là thanh niên hiện nay, kể cả du hoc sinh hay học Đại học kiến trúc ở Việt Nam (đéo nhớ ai nói) chẳng có định hướng và lý tưởng gì cả. Mấy cái phong trào sinh viên tình nguyện chỉ để phục vụ ý muốn chủ quan của một số thằng/con nào đó chứ đéo phải là con đường sáng cho sinh viên, học sinh Việt Nam. Việc chúng nó tham gia vào phong trào đó chẳng nói nên chút tư tưởng nào. Nhiệt tình chỉ để chơi cho hết thời gian (mà thời gian thì đứa nào chẳng biết sinh viên VN là tỉ phú).
ông kẹ
16-07-05, 11:18
Anh cũng chỉ mượn cái chuyện nhân tài một chút để chú thấy là thanh niên hiện nay, kể cả du hoc sinh hay học Đại học kiến trúc ở Việt Nam (đéo nhớ ai nói) chẳng có định hướng và lý tưởng gì cả.

Anh đồ rằng cái này chú đang nói về chính bản thân chú. Chú chẳng phải đại diện của tất cả thanh niên Việt Nam. Anh thật, anh không tin rằng thanh niên ngày nay chẳng có định hướng lý tưởng gì cả.

Riêng chú thì anh tin.
giangthu
16-07-05, 11:19
Cái thằng ông kẹ, mới học đại học năm thứ hai mà tưởng là đại tư tưởng gia. Chị dạy em dư xăng. Hành Trình Ngày Thơ Ấu, chị đọc trên mạng cũng hay vãi hồn. Thời đó DTH đang thai nghén tư tưởng của bả. Bây giờ di sản văn học nó sinh con ra thì ngay cả ở Mỹ, New York Times mà phỏng vấn thì bả phải danh giá lắm đấy.

Tại vì sách bả bị liệt hạng là quốc nội cấm thư cho nên đâu có được đọc đâu mà thích hay là không. Sách bả dịch ra tiếng Anh đấy. Nói chung bả là Hồ Xuân Hương tái sinh. Một loại Hồ Xuân Hương không còn vọng dục, thèm khát đàn ông cho nên tư tưởng nó quyết liệt hơn nhiều. Hay!
ông kẹ
16-07-05, 11:24
Em giangthu, em quả là ngây thơ một cách thảm hại !

Thằng ku hoangphihong nó xỏ anh, nó bảo anh học năm thứ hai, em tin ngay lập tức. Chẳng trách em tôn sùng thần tượng DTH đến mức đó !

Anh đồ rằng di chứng bệnh down vẫn còn tồn tại đâu đó trong em.

Sách của DTH, anh đọc khá nhiều. Một cách khách quan, DTH viết được, chỉ là "được" thôi, không thật hay. Có lẽ trình độ văn chương của em chỉ đến thế, hoặc giả là em chưa được đọc những gì đặc sắc nhất của văn học Việt Nam, của những người cùng thời với DTH, nên em tưởng cái miệng giếng nó to bằng bầu trời !

Thương thay, và cũng giận thay !
Hồ Minh Trí
16-07-05, 11:27
Anh thích đọc DTH, bả viết sâu sắc và dám viết về những khía cạnh mà người thường không dám viết ra. Đọc xong thấy rờn rợn...
hoangphihong
16-07-05, 11:28
Nói chuyện với ku Kẹ chán bỏ mẹ. Bây giờ ở thôn xóm, phường xã mà còn nói chuyện kiểu ku người ta bảo là hâm đấy. Cả xã hội, báo chí, truyền thanh truyền hình, tất cả các phương tiện thông tin đại chúng chửi bới om sòm mong muốn tìm ra một con đường cho thanh niên VN. Thế mà ku cứ như ở dưới thùng/hố nào chui lên thế ? Anh thật anh chán ku lắm, bố mẹ cho tiền ăn học mà thế này thì rồi lại cái mồm theo đít con trâu thôi Kẹ ơi
ông kẹ
16-07-05, 11:28
Anh quên, em đừng mang DTH so với Hồ Xuân Hương, rất tội nghiệp cho nữ sĩ họ Hồ.

Thơ của Hồ Xuân Hương, tục mà không tục, lẳng lơ mà vẫn e ấp, trần trụi nhưng vẫn kín đáo, mạnh mẽ nhưhng vẫn đầy rẫy nữ tính.

DTH của em so thế nào được. Có so thì so với đồng đẳng, cỡ như Phạm Thị Hoài hay Lệ Hằng còn được.
ông kẹ
16-07-05, 11:34
Cả xã hội, báo chí, truyền thanh truyền hình, tất cả các phương tiện thông tin đại chúng chửi bới om sòm mong muốn tìm ra một con đường cho thanh niên VN.

Chú phihong này, anh nói rất nghiêm túc đấy. Nếu chú cũng trăn trở chuyện tìm đường đi, anh sẽ chỉ cho chú.

Thanh niên Việt Nam ngày nay, con đường đáng để đi là tự mình làm chủ lấy mình, tự mình quyết định tương lai mình. Nếu đủ tài năng, đủ bản lĩnh, hạy tự tạo cho mình cơ hội. Đừng ngóng sung rụng, đừng mong người khác tạo cơ hội cho mình. Bớt ỷ lại vào xã hội đi.

Ví dụ, nếu chú học kinh tế, hãy tính chuyện lập doanh nghiệp riêng.

Đấy, con đường đi có sẵn đấy, chú có dám đi không ? Giờ này mà chú còn lăn tăn về đường đi, thì chú mới là thằng cắm mặt vào đít trâu.

Ngay từ ngày còn học đại học, anh đã xác định cho mình con đường này. Đến giờ anh vẫn đang đi đúng con đường ấy, nhiều chông gai thử thách nhưng thỏa chí tang bồng.

Anh đã xa cái năm thứ hai đại học hơn chục năm rồi, chú hiểu chửa ?
giangthu
16-07-05, 11:36
Đúng là thằng ông kẹ! Thơ của Hồ Xuân Hương mà lẳng lơ e ấp. Chẳng qua là thiên hạ che dấu giùm cho bả cả sợ lòng người nó hủ hóa. Đọc thơ của Hồ Xuân Hương theo em hiểu thì bả lột váy áp noãn vào mặt nhân gian thế mà kín đáo. Đúng là không hiểu văn chương gì ráo. Bả kẹp đầu đàn ông trong háng của bả xong rôi bả hỏi "sướng chưa", vậy mà nữ tính, kín đáo, e ấp. Phân tích văn chương như thế là thua báo lá cải chuyên trị quảng cáo ở hải ngoại roài.

Này, học ngành gì thế!
ông kẹ
16-07-05, 11:40
Bỏ mịa, cứ tưởng giangthu chỉ dốt về chính trị, nay lại thêm văn học cũng là âm vô cực. Đọc Hồ Xuân Hương mà không cảm nổi Hồ Xuân Hương !

Chán thật rồi !
Hồ Minh Trí
16-07-05, 11:48
Ông kẹ thua em giangthu rồi! Thơ HXH tục nhất trần đời, thiếu nước nói toẹt ra thôi. Thân em như quả mít trên cây / Vỏ nó xù xì, múi nó dầy / Quân tử có thương thì đóng cọc / Xin đừng mân mó nhựa ra tay /. Em giangthu chắc không biết nghĩa đen quả mít đóng cọc là thế nào đâu nhỉ?
giangthu
16-07-05, 11:49
Có ai trích giùm vài bài thơ tục tĩu của Hồ Xuân Hương để em bình luận cho ông Kẹ rửa mắt. Chị mà phân tích hình ảnh thì thằng ông kẹ thiếu điều thiếu trang dục động trở lại.
ông kẹ
16-07-05, 12:04
Thơ Hồ Xuân Hương :

Tự tình
--------------------------------------------
Canh khuya văng vẳng trống canh dồn.
Trơ cái hồng nhan với nước non.
Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,
Vừng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.
Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,
Mảnh tình san sẻ tí con con.

Thiếu nữ ngủ ngày
----------------------------------------
Mùa hè hây hẩy gió nồm đông
Thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng
Lược trúc biếng cài trên mái tóc
Yếm đào trễ xuống dưới nương long
Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm
Một lạch đào nguyên suối chửa thông
Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt
Đi thì cũng dở ở không xong.
Why & Why not?
16-07-05, 12:13
Các bác em lạc đề mịa dzồi. Đây đang bàn về phong trào Thanh niên Tình nguyện cơ mà. Các bác em bàn về văn DTH, PTH, HXH thì lên Văn chương Thi phú mở mục mới mà bàn cho nghiêm túc. Em cảm ơn.
Về bác giangthu em, bác em tư tưởng lộn xộn, kiến thức bấp bênh, nghe hơi nồi chõ được vấn đề này một chút vấn đề kia một chút thì nhảy vào góp chuyện. Câu đầu tử tế câu sau chửi đổng. Không thấy chứng minh chỉ thấy quy nạp. Nhớp nhúa văn chương bẩn thỉu ngôn từ rỗng tuyếch nội dung ám ảnh tình dục kích động tư tưởng. Toàn chuyện nọ xọ chuyện kia, úp úp mở mở ra cái điều ta đây hiểu biết. Nhìn vấn đề dưới một ánh sáng lạ cũng tốt, nhưng phải có lý lẽ đàng hoàng dẫn chứng thuyết phục. Bác em không làm được thế thì nói bớt đi một câu cũng chưa ai bảo bác em bị câm mà.
giangthu
16-07-05, 12:29
Why & Why đừng có vu oan giá họa chứ hả. Lâu lâu mình ghé lại kẻo sợ mọi người quên ai dè gặp thằng ông kẹ thanh xung, hợp với chủ đề tiểu thuyết cho nên mình đề nghị vài cái cho nó bớt diêm dúa . Trường hợp DTH tự nhiên nó bật ra.

Thơ Hồ Xuân Hương tục tĩu thấy rõ. Nhưng mà bực quá! Tự dưng hồi nẳm nghe TL quảng cáo cõi thiên thai, mình cũng mon men tới, anh dè đó là trang web khiêu dâm bẩn thỉu của Việt Nam. Tởm quá! nhân tiện trong đó có một bài tự sự của thanh niên xung phong đi về giúp đỡ một trại heo. Cho thằng ông kẹ đọc cho nó vãi cả lý tưởng ra ngoài.
Why & Why not?
16-07-05, 12:52
Tự dưng hồi nẳm nghe TL quảng cáo cõi thiên thai, mình cũng mon men tới, anh dè đó là trang web khiêu dâm bẩn thỉu của Việt Nam. Tởm quá! nhân tiện trong đó có một bài tự sự của thanh niên xung phong đi về giúp đỡ một trại heo. Cho thằng ông kẹ đọc cho nó vãi cả lý tưởng ra ngoài.

Bác giangthu em. Em không vu oan giá họa cho bác em mà em nói sự thật. Cái bài này của bác em là một sự chứng minh rõ rệt nhất cho những gì em nói ở trên.

Em xin cải chính để tất cả các bạn đều rõ là coithienthai là 1 trang web khiêu dâm bẩn thỉu của một thiểu số người Việt hiện đang sống ở nước ngoài lập ra, server hiện đặt tại Mỹ và chủ yếu phục vụ cho các bác như bác giangthu em đây vì ở VN , trang này đã bị đặt firewall từ nhiều năm nay, không vào được. Bác giangthu sau khi đọc coithienthai đã bị ảnh hưởng nặng nề ám ảnh sâu sắc bởi những câu chuyện bẩn thỉu ấy nên tư duy theo kiểu coithienthai. Theo Tâm lý học hành vi (em các bác mới học được thuật ngữ này) thì đây là biểu hiện của những ẩn ức tình dục không được thỏa mãn nên bác giangthu em ăn nói có phần hồ đồ hoặc đúng hơn là giả vờ hồ đồ cố tình gây sự nhằm được các bác khác vào hấp diêm ngõ hầu thỏa mãn những ẩn ức tình dục bệnh hoạn trên. Vậy em xin các bác bỏ qua cho những gì không nên không phải của bác giangthu em. Em cảm ơn.
vnuh
16-07-05, 12:53
Giáng Thu,

CTT là trang web khiêu dâm, bạn vào lấy 1 câu chuyện ra để kể về TNXP, thì quá là quá đáng. Trong đấy cũng có 1 vài truyện nói về nhà sư, cha cố, bà sơ hiếp dâm này nọ, thế thì tât cả giới tu hành cũng như vậy phỏng ? Hay cái đoạn mà bạn kể là 5 cô xúm vào 1 anh, nó là trong truyện ngắn "Rừng cười". Mình đọc xong mà thấy cực kỳ xúc động.

Bạn chắc cũng ít có điều kiện để gặp trực tiếp những nữ thanh niên xung phong thật sự nhỉ, mẹ mình là bộ đội, cũng có nhiều bè bạn đã từng đi TNXP, họ đều là những ngừoi cực kỳ đứng đắn, đàng hoàng cả.

Nhưng bạn cũng ko chịu mở lòng ra để đón nhận những thông tin khác với những cái có trong đầu của bạn. TNXP thực sự là đã bắt đầu từ thời dân công tải gạo lên Điện Biên Phủ, trong kháng chiến chống Mỹ, họ đã hy sinh cã tuổi xuân, hạnh phúc gia đình của mình cho sự nghiệp chung.

Trong cái bài post trứoc, mình để link 1 bài báo nói về số phận của nhiều nữ TNXP hiện nay. Gần như các chùa ở Thái Bình đều là nơi tu hành của họ. Nhiều người về bị nhiễm chất độc da cam, họ biết lập gia đình ko sinh con được cũng chỉ làm khổ chồng, nên đã âm thầm xuất gia đầu Phật.

Cho nên đọc những bài của bạn nói nào là TNXP là công cụ tình dục, rồi ngoan ko ai đi TNXP.... mình cảm thấy cực kỳ xúc phạm.
Chị Hai
16-07-05, 13:33
Mấy đứa rượng trai, giựt mồng mới đi như vậy. Nhưng dù sao tùy hoàn cảnh thôi. Em mà là dân trong nước thì cũng đi cho vui. Nhưng những điều em nói là sự thật. Đi cho con trai nó lợi dụng. Đứa nào mặt mũi xấu điếc, tâm tình hỗn loạn thì càng thích đi.

Em không đánh giá cao tinh thần xã hội của bọn xung phong hồng vệ binh gì ráo.

Mua vui cũng chỉ được vài trống canh.

Cô Thu, cô có công nhận với chị rằng TL nó cũng có nét hao hao giống cái trại Thanh niên xung phong không? Thanh niên xung phong ngày xưa đi mở đường cho bộ đội đánh Mỹ ngụy, thanh niên TL ngày nay cũng đi mở đường cho những luồng tư tưởng mới. Giống nhau ở chỗ "mở đường và giựt mồng/đốc"
Tàn Kiếm
16-07-05, 14:49
Phong trào thanh niên tình nguyện của VN cũng chẳng khác gì các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên các nước khác. Có thể là qui mô lớn đưa thanh niên về vùng sâu vùng xa giúp bà con nông thôn làm đường, đào giếng, dạy văn hóa sinh hoạt hè cho trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí, có thể là qui mô nhỏ như giúp cảnh sát giao thông phân luồng đường, hướng dẫn thí sinh đi thi ĐH, dạy văn hóa cho trẻ em trường khuyết tật. Nếu hỏi là thanh niên tình nguyện có tình nguyện thật không thì câu trả lời là có. Vì đi thanh niên tình nguyện rất vất vả, hoàn toàn không có thù lao gì, có khi còn phải bỏ tiền túi ra để đóng góp, ăn ngủ vạ vật. Nếu nói rằng đi chỉ để lấy thành tích, được khen thưởng thì khen thưởng ấy cũng xứng đáng với công sức bỏ ra mà thôi.
Cũng có nhiều người chửi phong trào tình nguyện là vô công rồi nghề, chỉ dựng ra để xin tiền đi đú đởn với nhau,..v.v.. Cũng chẳng trách những người ấy, vì họ chưa bao giờ thực sự tham gia đóng góp một việc gì hữu ích cho cộng đồng, không bao giờ đổ một giọt mồ hôi uổng phí mà không được trả công. Làm sao họ hiểu được niềm vui khi cảm nhận mình làm được một việc tốt, khi được nhận một lời cảm ơn chân thành, được nhìn một nụ cười hạnh phúc. Trong những chuyến đi tình nguyện có thể có những toan tính cá nhân, có những chuyện không hay, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa của nó đối với những người tham gia. Có đến tận nơi, nhìn tận mắt sự nghèo đói bất hạnh của những con người không cách xa mình là bao, thấy được mình có thể giúp họ như thế nào thì mới biết được mình đang có những gì và mình cần phải làm gì. Cái đó nếu gọi một cách hoa mỹ là lý tưởng.
Vầng, em viết như thế này chắc các bác sẽ cười em là thằng dở hơi, sến hay cái gì đó nữa. Em cũng không mong gì những thằng thanh niên trong đầu chỉ lo làm sao phải có con điện thoại di động đời mới nhất mà không bao giờ bỏ ra một vài đồng bạc lẻ để giúp một cụ già ăn xin, những thằng kiểu như hoang phi hong ở TL này, có thể hiểu được những gì em viết. Còn cái loại dốt nát hạ lưu kiểu giangthu hay chị Hai chị Ba gì đó chỉ biết hành động hoa mĩ nhất của con người là f*** thì cũng chẳng nói đến làm gì cho mất thì giờ. Em chỉ mong mọi người hiểu rằng thanh niên không phải ai cũng sống ích kỉ, và những gì phong trào thanh niên tình nguyện đang làm, dù có thể hiệu quả chưa cao, cũng là một cách tốt để hướng thanh niên tới một lối sống biết cống hiến vì cộng đồng, một lối sống có giá trị trong bất kì xã hội hay thể chế chính trị nào.
hoangphihong
16-07-05, 15:04
Hé hé chú kiếm gỉ nói hay nhỉ, đọc kỹ từ những bài đầu tiên anh post ở cái topic này nhé. Anh chẳng biết chú đã giúp được ai, đã từ thiện được những gì, cho ai, vì ai? anh chợt nghĩ chú là đứa thích làm việc tốt "kiểu dắt bà cụ qua đường". Cũng vui nhỉ

p/s Chú Kẹ đọc mật thư nhé
Chị Hai
16-07-05, 15:17
Cái thằng kiếm gỉ này các cụ nói cấm có sai, thằng ngu lại hay nói nhiều. Chị mày từng là thanh niên xung phong, nhường cơm xẻ áo, đổ mồ hôi và nước mắt đóng góp trong công cuộc xây dựng nước nhà, để hôm nay mày có anh tẹc nẹt để vào TL bla bla đấy em ạ.
So Luu Huong
16-07-05, 17:40
Thưa các bác giai bác gái!
Em không tể diễn ta được sự tức giận của mình khi đọc topic này và các bài viết của một số bác. Nhưng cũng may là em nén giận được! Thiện tai, thiện tai!

Với chị Hai, do em còn trẻ em không biết nhiều về TNXP, em không dám ý kiến về việc này, nhưng cô, chú em đều đi TNXP, nhờ đó mà em hiểu được vấn đề, em biết trong mọi chuyện không có gì là tuyệt đối được, chắc rằng trong TNXP cũng có một vài chuyện lấn cấn, nhưng tổng thể thì rõ ràng là là quá được, nếu không thì làm sao có chiến thắng Điện Biên lừng lẫy địa cầu....và những chuyện "ngã ba Đồng lộc". Chúng ta không thể phủ nhận biết bao nhiêu mồ hôi, xương máu của các thế hệ TNXP, nếu vậy thì quá vô ơn rồi!

Còn TNXP bây giờ, em thấy cũng có biểu hiệu lệch lạc, không bằng các thế hệ đi trước, bên cạnh đó cũng có một vài việc đúng như bác Kòm nói, nhưng chúng ta không thể "vơ đũa cả nắm được". Không biết chị là TNXP xưa hay là nay?.
Vấn đề TNXP, em không dám nói thêm, vì em không tham gia và không hiểu thực hiểu về nó.

Còn về vấn đề Thanh niên tình nguyện, em may mắn được tham gia nhiều lần, em cho rằng nó vẫn không được như ý, bởi vẫn còn một số như các bác nói (du lịch, đàn đúm...hay tư lợi, lên chức..) (mà đâu phải chuyện gì cũng tuyệt đối được đâu, các bác nhỉ ) nhưng rõ ràng đại đa số đều hữu ích, nếu các bác đã từng chứng kiến những em bé gầy gò mồ hôi nhễ nhại gò từng nét chữ, hay đón nhận giọt nước mắt hạnh phúc của những gia đình nghèo khổ đói rách khi nhận được nhà tình thương...các bác mới cảm nhận thế nào là hạnh phúc...một mặt khác, tham gia một tổ chức xã hội làm việc giúp đồng bào nghèo sẽ giúp SV có phong cách làm việc tập thể tốt hơn, lâu nay chỉ toàn lý thuyết, nay được giao là giải quyết một công việc thực tế, có đụng chạm đến nhiều việc, kể cả tâm lý, sự hiểu biết của bà con nhân dân...giúp SV sẽ biết phân tích vấn đề, tiếp cận vấn đề, giải quyết những cái phát sinh...hay ít ra cũng được cái tâm trạng như cái bài "post" trên kia...các bác thấy giá trị đích thực của nó.

Em nhắc lại một lần nữa là bên cạnh đó vẫn tồn tại những con sâu, những kẻ "lợi dụng để thăng quan tiến chức" hay hô hào, hay tư lợi, hay một số SV chỉ muốn du lịch, đổi gió, chim nhau...nhưng không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận biết bao công sức và tâm huyết của biết bao bạn SV, nhiều bạn đã chắt chiu từng đồng tiền "dạy kèm" của mình để góp vào làm thêm 1 căn nhà tình thương, hay 1 cây cầu bê-tông nho nhỏ, thậm chí sau MXH còn về TP xin từng quyển sách nhỏ, hay xin gia đình bộ ly ấm cũ để đem xuống tặng những gia đình khó khăn...Nếu không có tác dụng giúp bà con mình và tác dụng tích cực, con số SV tham gia không thể tăng như thế, chỉ trong vòng 10 năm, chỉ riêng TP.HCM từ 200 người đã tăng lên 100.000 rồi 150.000 người...và xã hội, nhân dân đón nhận nhiệt tình như thế...

Về bác Kòm nói về một số Đại biểu QH, em công nhận là đúng, đó chính là những con sâu, nhưng không vì thế mà quy nạp vội vàng được, em cũng không trách bác, nhưng mong bác nên va chạm thực tế nhiều hơn 1 tí, không nên chứng minh "bắc cầu" con chuột bằng con khủng long được. em hiểu bác!

Về giangthu, em không biết dùng lời nào để nói, bởi em không muốn tốn lời với hạng người này, bác Tàn Kiếm và Ông Kẹ đã nói đến như thế mà vẫn ngoan cố và ngu xuẩn, phản động... Em nghĩ các bác ở TW nên xóa cái nick "giangthu" này đi, có cái này chỉ làm cho dân TL bực mình thêm thôi! Em xin lỗi, đối với những người thế này em chỉ còn nước duy nhất là bắt chước "Tấm" mà đem nước sôi luộc, muối mắm rồi đem cho bà thần tượng gì đó của giangthu ăn thôi!

Còn bác hoangphihong, em nghĩ bác nên đổi nick lại! bác chọn nick là nhân vật Hoàng Phi Hồng kiệt xuất như thế mà đôi lúc bác ấu trĩ và khờ khạo quá. Em không xúc phạm bác nhưng em thấy tội nghiệp cho Hoàng Phi Hồng

Bác "ông kẹ" và "Tàn kiếm", các bác "cừ" lắm, em xin tình nguyện đứng bên các bác, các bác cứ choảng bọn nó nữa đi, em xin đem cái mạng quèn này để cản đường đứa nào dám đụng đến 2 bác trong cái topic này!
-------------------------

Có những lời chớ nói
Nói sẽ tổn thương nhiều
Sự thật là phải biết
Dung hòa để thương yêu :winkwink:
Gabito
16-07-05, 17:42
Em thấy bản chất của tình nguyện rất hay, 4C không nên vì một số kiểu tình nguyện cơ hội mà chụp mũ cho số đông còn lại.
4C có lên những vùng cao như Mèo Vạc Hà Giang mới thấy các tình nguyện viên thực sự là cần thiết thế nào. Nơi đấy người dân tộc thậm chí còn không biết rằng bón phân cho ngô thì sẽ được bắp to. Phải lấy hai cái hình minh họa, một cái bón phân thì nó to cây tốt bắp thế này, cái kia không bón phân thì nó teo cây teo bắp thế này. Theo em với những vùng lạc hậu tăm tối như thế thì cần thiết các hải đăng dù đèn dầu quá đi chứ lị, chứ 4c cứ ngồi mà fét lác dek làm được cái gì.
So Luu Huong
16-07-05, 17:57
Thôi, các bác nghỉ giải lao tí đi, giải trí tí nha! làm bát nước chè xanh , rít hơi thuốc "nào" cái đã!
---------------
http://www.diendankvo.com/tonghop/guinguoitoiyeu/
So Luu Huong
16-07-05, 18:15
Em có ý kiến thế này!
1. Chỉ nên nói những gì mình hiểu, có những cái chỉ nghe "phong phanh" hay nghe "một phía" mà phán loạn lên là không tốt. Em thấy nhiều bác không biết MHX là gì mà cứ "bù lu bù loa", tại sao SV Tây xin qua VN tham gia MHX mỗi năm một tăng? tại sao có người 50-60 tuổi vẫn xin đi? Người lớn còn vậy, SV Tây còn hiểu được vậy, tiếc là 1 số vị trên TL này lại chỉ nồi bàn phím mà phán.
2. Bất cứ chuyện gì cũng có mặt trái của nói, ( tấm huy chương còn có mặt trái của nó mà ), chỉ nên xét ảnh hưởng tổng thể thôi, VD: không nên vì sự nghiện ngập "heroin" của Maradona mà xóa bỏ tài năng và đóng góp về bóng đá của anh ta! hay không nên vì chuyện lăng nhăng tình cảm của Clinton mà nói ông ta không đóng góp gì cho nước Mẽo, nếu thế thì ổng đâu được mời đi giảng các trường ĐH như bây giờ...Nên khách quan một tí các bác ạ!
Thôi, em về đây, đói bụng lắm lắm rồi!
Kiếu các bác!
hoangphihong
16-07-05, 19:02
Phihong này không phủ nhận và chưa bao giờ phủ nhận là phong trào sinh viên tình nguyện không có ích, nhưng những điều muốn bàn ở đây là mặt trái của tấm huy chương. Với câu hỏi "Sinh viên tình nguyện có tình nguyện không?" Còn soluuhuong khoe rằng đã tham gia rất nhiều lần phong trào đấy, thấy ý nghĩa thiết thực của nó, nó làm cho bạn sống tốt hơn đóng góp được nhiều cho xã hội. Vâng, non sông Việt Nam có trở lên vẻ vang hay không, dân tộc VN có sánh vai với cường quốc 4 châu hay không, nhờ các bạn cả đấy. Nhưng bạn phải hiểu bằng một cách khác đi, phải làm cho cái phong trào đó tốt hơn = cách nào đó, phải loại dần những con sâu đục thân để tư lợi riêng. Phải biết lắng nghe chứ bạn cứ hùng hổ thế này chẳng khác gì hô khẩu hiệu "rút ra, rút ra., ru...t '..... ra....".
Salut
16-07-05, 19:58
... Nhưng suy cho cùng mọi người nói cũng không có gì sai, bọn trẻ khoái cái phong trào tình nguyện chủ yếu là thỏa mãn cái tâm lý đi du lịch, tham quan của tuổi trẻ, cái việc giúp được chút ít cho đồng bào dân tộc theo phong trào cũng chỉ là thủ dâm tinh thần (giống như chăm sóc chó, mèo hay cây cảnh) vậy thôi (mình nói thế có quá quắt không nhỉ). ..
MK cái thằng Rồng (đất) bay, mày coi đồng bào như chó mèo, con vật cảnh hả, VN có những thằng thanh niên như mày thể nào đồng bào vĩnh viễn chịu lầm than. L'o mịa tiên sư...
giangthu
16-07-05, 20:52
Không ngờ chỗ này dạo này nhiều Hồng Vệ Binh gớm quá nhỉ. Làm cứ tưởng Hồng Giáng Thu này là một tư bản gia bị đấu tranh giữa công cộng.

Thanh niên tình nguyện chẳng qua là một từ mỹ để ngoa dụ cho bản chất bị cưỡng bức tình nguyện, bị áp chế xung phong của thời đại đó. Không chịu xung tình đi mở đường sạn đạo cho đội quân thiện chiến đằng sau coi chừng bị kết tội phản bội đại thế. Có người nào làm ngược lạc được không. Hăng quá mà!

Trở lại bản chất thời này, do ham vui và muốn được xã hội công nhận nhiệt động xung tình của tuổi trẻ nên a dua cho sáng sủa vậy thôi. Ý thức đâu có bao nhiêu đây hả. Nếu trong ý thức mà tồn tại loại tư duy cống hiến vị tha rồi hểnh mũi vác mặt lên, thì đây chính là di họa cho sự nghiệp nay mai. Trầm uất khi bị bỏ rơi, vênh vang khi càng có chút địa vị. Thái độ xung tình này chẳng qua là giải quyết sự bế tắc của khả năng tạo công ăn việc làm, là sự dư thừa phản dụng trong điều hành guồng máy tạo công việc. Xung tình cũng có thể biểu hiện sự kém của tổng sinh sản lực trên phạm vi quốc gia. Vì đội ngũ xung tình đâu có chuyên môn gì đâu hả, đi về trại heo, trại gà gì gì đó đổ chút mồ hôi và "học tập nhân dân" là chính. Càng nói tới chuyện xung tình là càng cảm thấy cơ chế điều hành nhân sự càng bất vận.

Xung tình là biểu hiện một xu hướng một lý tưởng tự mình ước nguyện tìm thấy và động tâm tìnhchứ không phải ăn theo một trào lưu có chủ đề xong rồi ngồi đó mà kể lể công lao.

Chi đây ở Mỹ, ngày chủ nhật nào (lúc trước) cũng đi chùa dạy tiếng Việt cho các em nhỏ đấy đặng giữ gìn tiếng nước tôi 4000 năm. Chị đâu kể công, dạy chúng nó tốn hơi tốn sức quá trời. Sinh nhật còn mua quà tặng nó đấy. Nhưng sự tình nguyện của chị đứng trên góc cạnh tình nguyện là chính đáng và hợp lý tưởng. Chả thèm vui gì mà chị cũng làm, để thời gian đi chơi với bồ không sướng hơn sao?.

Nghe thanh niên xung phong tình nguyện gì đó đứa nào cũng đem khoe vui ra không hà. Cực mà vui. Giả như cực mà buồn mà chán coi thử nó có làm không?

Hồng Vệ Binh không đấu tranh được với Hồng Giáng Thu đâu hả. Chị là giải phẩu sự thật đấy!
Mecado
16-07-05, 20:53
Thôi cho em theo voi hít bã mía tí. Theo dõi tóp píc này từ đầu đến cuối em đọc mà cảm thấy bi hài lẫn lộn. Đường đường các bác em toàn là cao thủ TLers ấy vậy mà nhìn nhận vấn đề chụp giật và phiến diện bỏ con mẹ. Cái léo gì mà nó chả có hai mặt của nó. Bố mẹ, anh chị của các bác ông kẹ, sở lưu hương, tàn kiếm của em ít nhiều đã từng là TNXP đúng không ợ ? Như vậy là cũng đã góp phần nhỏ vào chiến thắng lớn của quân dân ta chống Pháp, Mẽo, đuổi việt gian đúng không ợ. Các bác em thấy tự hào về điều đó đúng không ợ ? Thế thì các em Chị Hai, Giangthu, Hoangphihong... có người nhà, hoặc bản thân là Việt gian , là vợ Mẽo, là phần tử chống đối cách mạng hoặc giả dụ cũng có đóng góp nhiều cho tổ quốc mà bị phụ công trù dập hay léo thích TNXP thì cay cú thế hệ TNXP là cô, gì, chú bác của các bác em là đúng cbn rồi phải không ợ. Nói thật bấy giờ là thời đại léo nào rồi mà vẫn cứ quanh quẩn cái tâm lý hằn thù dân tộc và tuyên truyền quảng bá chính trị mãi vậy ? Vứt mẹ nó hết sang một bên đi và đi vào vấn đề chính của các bác mở tóp píc là SVTN phải không ợ. Vấn đề đặt ra trước mắt là :Phong trào TNTN hiện tại ở VN có cái hay và cái dở như thế nào ? Các bác em nhảy vào đi !
+ Hay như thế nào ? Tại sao ? Phong trào có tiếp tục được duy trì và phát triển được không ? Phát triển nó như thế nào ?
+ Dở ra làm sao ? Vì sao ? Có khắc khắc phục được không ? Nên giải tán ? Tại sao ?

Đấy các bác em cứ chia hai phe Cánh tả và Cánh hữu mà chiến đi. Không đi vào vấn đề tranh cãi chính trị, thơ văn .. ngoài luồng nhạt tóp píc.

Em kính các bác ợ !!
giangthu
16-07-05, 21:23
Mecado,

Hỏi Chị Hai ở trong này là thấy rõ. Thanh niên xung phong là mở đường chống Mỹ cứu nước. Chí nguyện quân là kháng Mỹ viện Triều, kháng Mỹ viện Việt. Bây giờ đâu còn chống Mỹ nữa đâu mà tái lập đội ngũ này hả.

Ủa! ngày xưa để chống ngoại xâm mới huy động. Bây giờ huy động để chống cái gì đây. Chắc là để giải quyết công ăn việc làm, chứ để nó đi karaoke thì nó càng nổi loạn. Chiêu bài thôi.

Đàn ông thì thích chí - đàn bà ngu sao đi. Coi chừng chưa kịp mở đường Trường Sơn lần nào thì đã mở cửa lần đầu cái thiên kim giữa núi rừng. Uổng phí!
Vẹo
16-07-05, 21:35
Chuẩn bị chuyển kênh " Cuồng văn ngộ chữ" rồi đấy! Đi tàu ngầm cả loạt đi cho đúng chất! :)
hoangphihong
16-07-05, 22:05
Thằng salú không chịu đọc mà đã chửi anh nhé, anh thì đeck thèm AQ với mày nhé (mày biết AQ nói gì rồi chứ). Anh thấy Giáng thu nói cũng chẳng sai. TNXP là cái phong trào từ hồi đánh Pháp đánh Mỹ, bây giờ hòa bình rồi A Khải bắt tay với Mỹ rồi (hiệp đinh thương mại hàng 10 năm nay rồi) gây lại cái đó làm gì cho đau thương, cái gì mà bỏ qua quá khứ tiến tới tương lai?
Mecado nói đúng lắm. Anh thật anh cũng chẳng có vấn dề gì với cái phong trào sinh viên tình nguyện nhưng cứ nhìn thấy mấy chú Bò Vàng đứng trong bóng dâm và chỉ nhăm nhăm Anh hùng Núp để thu tiền của dân, còn sinh viên hăm hở làm bức tường người ngoài nắng chang chang thì đéo thể nào chịu được mà không nói.
Xưa để thống trị thực dân Pháp dùng biện pháp ngu dân, nay toàn tầng lớp trí thức tương lai cả sao không nhận thức được vấn đề, không có quyền để làm thì cũng phải cùng nhau nghĩ cách gì đó cho bớt những trái ngang đi chứ.
Salú cứ phải gặp "cú đám miền sơn cước" cho bớt hung cbn hăng đi nhỉ :))
giangthu
16-07-05, 22:46
Topic này lúc đầu tưởng là nó đỏ rực, ai dè Hồng Giáng Thu này vào tạt cho mấy gàu nước bây giờ coi bộ tắt ngúm. Ông Kẹ chạy mất tiêu con bà tiều rồi.

Thanh niên xung phong = Thanh xung
Xung phong tình nguyện = Xung tình

Dâm đãng và trí tuệ quá sức, nhưng cũng đâu kém phần hoành tráng cbn rồi.

À còn "Lượng lượng xung phong tình nguyện" giản xưng lại là Xung Tình Lực. Em mua mấy chữ này làm trademark đặng chế thuốc bắc thuốc nam, bán chạy máy tốt lắm đấy. Có ai tình nguyện không hả.
Salut
16-07-05, 23:01
Thằng salú không chịu đọc mà đã chửi anh nhé, anh thì đeck thèm AQ với mày nhé (mày biết AQ nói gì rồi chứ). Anh thấy Giáng thu nói cũng chẳng sai. TNXP là cái phong trào từ hồi đánh Pháp đánh Mỹ, bây giờ hòa bình rồi A Khải bắt tay với Mỹ rồi (hiệp đinh thương mại hàng 10 năm nay rồi) gây lại cái đó làm gì cho đau thương, cái gì mà bỏ qua quá khứ tiến tới tương lai?
Mecado nói đúng lắm. Anh thật anh cũng chẳng có vấn dề gì với cái phong trào sinh viên tình nguyện nhưng cứ nhìn thấy mấy chú Bò Vàng đứng trong bóng dâm và chỉ nhăm nhăm Anh hùng Núp để thu tiền của dân, còn sinh viên hăm hở làm bức tường người ngoài nắng chang chang thì đéo thể nào chịu được mà không nói.
Xưa để thống trị thực dân Pháp dùng biện pháp ngu dân, nay toàn tầng lớp trí thức tương lai cả sao không nhận thức được vấn đề, không có quyền để làm thì cũng phải cùng nhau nghĩ cách gì đó cho bớt những trái ngang đi chứ.
Salú cứ phải gặp "cú đám miền sơn cước" cho bớt hung cbn hăng đi nhỉ :))

Ngu thì chết chứ tội tình gì. Anh thì anh hiểu rõ cái bản chất hoạt động đoàn thanh xung tình lực (@Giạng Thử) này mịa nó rồi. Anh chỉ căm mày mỗi cái là mày ví đồng bào chứ chó cảnh chim mèo, lại còn hỏi nói vậy có quá không chứ. Anh đéo hiểu mày ăn học kiểu gì mà fát ngôn như vậy, cái chuyện mày căm bọn chó vàng thì cũng chỉ thuộc dạng anh hùng rơm, theo kiểu tiểu thuyết Kim Dung mà thôi...
hoangphihong
16-07-05, 23:07
Salú bỉ cá nhân không bỉ tư tưởng nhé, thế là sai quan điểm của Thanglong nhé. Mày thù anh để hôm nào anh tính sổ với mày. Từ giờ này coi như anh đã sờ mũi mày rồi đấy. há há
Tàn Kiếm
16-07-05, 23:48
Chú hoang phi hong, chú hiểu được bản chất tốt đẹp của TNTN rồi thì tốt. Giờ anhnói tiếp cho mà nghe. Chú nói là TNTN thì tốt nhưng trong đó "có những con sâu đục thân để tư lợi riêng", "phải làm cho cái phong trào đó tốt hơn bằng cách nào đó". Vậy theo chú "tư lợi" ở đây là cái gì, và cái "cách nào đó" của chú như thế nào?
Muốn giảm bớt tiêu cực và tăng hiệu quả của TNTN thì chỉ có cách là phát triển phong trào, làm sao để TNTN trở thành phổ biến, không phải là cái gì đó anh hùng vĩ nhân gì cả, chỉ là một nghĩa vụ của người thanh niên đối với cộng đồng mà thôi. Nếu mọi người coi đó là hành động tốt đẹp bình thường thì cũng chẳng thằng nào tham gia chỉ để lấy thành tích, vì chả ai tính đấy là thành tích gì ghê gớm cả.

Giờ nói chuyện TNXP. 4C nhầm lẫn thảm hại. THXP với TNTN là hai thứ khác hẳn nhau. TNXP là một lực lượng, có thể nói là một dạng quân đội - dân sự chuyên nghiệp, có tổ chức hẳn hoi, làm việc có sự điều động. Lực lượng này thành lập trong chiến tranh nhưng bản chất không phải là để phục vụ chiến tranh. Thời bình cũng cần tới TNXP để làm những công việc khó khăn như khai hoang lập vùng kinh tế mới tạo thế phát triển cho vùng sâu vùng xa. Đồng ý là chính sách đãi ngộ TNXP còn nhiều bất cập, nhưng có nhiều vùng nếu không có TNXP thì chẳng bao giờ tự phát triển được. Còn TNTN là phong trào của học sinh sinh viên bình thường, tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm những việc có ích cho cộng đồng, chả phải là lực lượng gì cả, ai cũng tham gia được, không làm được nhiều thì làm ít, thế mới là tình nguyện. Éo phải như 4C cứ nghe thấy TNTN là nghĩ đến vượt Trường Sơn đi cứu nước, thiển cận éo tả.


Chi đây ở Mỹ, ngày chủ nhật nào (lúc trước) cũng đi chùa dạy tiếng Việt cho các em nhỏ đấy đặng giữ gìn tiếng nước tôi 4000 năm. Chị đâu kể công, dạy chúng nó tốn hơi tốn sức quá trời. Sinh nhật còn mua quà tặng nó đấy. Nhưng sự tình nguyện của chị đứng trên góc cạnh tình nguyện là chính đáng và hợp lý tưởng. Chả thèm vui gì mà chị cũng làm, để thời gian đi chơi với bồ không sướng hơn sao?.

Nghe thanh niên xung phong tình nguyện gì đó đứa nào cũng đem khoe vui ra không hà. Cực mà vui. Giả như cực mà buồn mà chán coi thử nó có làm không?
Về bản chất, việc giangthu đi dạy tiếng việt cho trẻ em Việt kiều với việc TNTN VN đi dạy cho trẻ em các trường khuyết tật chả khác éo gì nhau. Mà giangthu nói mâu thuẫn bỏ mẹ. Vế trước thì "chị đâu kể công", ngay sau đấy thì "dạy chúng nó tốn hơi sức quá trời", đấy éo phải là kể công thì là cái gì. Đi giúp người khác mà éo thấy vui vì mình làm được việc có ích, éo thấy có gì đáng tự hào mà lại gọi là " chính đáng và hợp lý tưởng", nghe buồn cười bỏ mẹ. Nói là đi làm công tác TNTN vui, không phải là vui vì được đi chơi mà là vì thấy mình làm được việc có ý nghĩa, vui vì thấy người khác được hạnh phúc, chứ nhiều lúc gặp khó khăn thất bại cũng buồn thúi ruột. Nhưng người ta vẫn làm vì thấy nó có ích, thế mới là có lý tưởng đấy.
giangthu
17-07-05, 07:23
Về giangthu, em không biết dùng lời nào để nói, bởi em không muốn tốn lời với hạng người này, bác Tàn Kiếm và Ông Kẹ đã nói đến như thế mà vẫn ngoan cố và ngu xuẩn, phản động... Em nghĩ các bác ở TW nên xóa cái nick "giangthu" này đi, có cái này chỉ làm cho dân TL bực mình thêm thôi! Em xin lỗi, đối với những người thế này em chỉ còn nước duy nhất là bắt chước "Tấm" mà đem nước sôi luộc, muối mắm rồi đem cho bà thần tượng gì đó của giangthu ăn thôi!

Trời đất! Sở Lưu Hương này nó ác độc quá thể. Nó sợ ánh sáng của Hồng đại tiểu thư chiếu riệu như tia lôi xạ phóng xạ ung bào. Chị nói thật ra cho mà nghe thế mà còn cải à. Đọc bài của chị nó có cái hào hoa dâm đãng quá sức. Nó làm cho mấy người đạo đức xám mặt như lần đầu tiên thấy gái ở truồng tay cầm Trinh Nữ Kiếm. Nhưng mà, đọc riết nó có cái hay của nó đấy. Chị viết tùy cơn. Biểu người ta cấm cửa chị rồi, đâu còn thấy mấy bài nhiệt tình tinh ý nữa chứ!

Sao người Việt bên bển hay thích nguyền rủa làm mắm người khác quá nhỉ! Có cái gì quy phạm sau hai chữ làm mắm không hả.
So Luu Huong
18-07-05, 11:25
Em post cái bài này, các bác chịu khó "dừng chân" đọc kỹ 1 tí rồi chửi em hay chửi nhau, thịt nhau gì cũng được!

Đổi mới tư duy

Xin giới thiệu với quý độc giả bài viết với cách nhìn mới mẻ và toàn diện về đổi mới tư duy của Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Đại học Harvard.
Đổi mới tư duy: bước đột phá tạo nên cục diện phát triển mới
Khi mong muốn thành đạt hơn, đặc biệt để vượt qua một thách thức hoặc trắc trở, con người ta thường hành động theo một trong ba mẫu thức căn bản:
1. Nỗ lực cao hơn về lượng (thời gian, nguồn lực), nhưng giữ nguyên phương cách hành động và lối tư duy cũ;
2. Đưa ra những phương cách hành động mới với nỗ lực cao hơn, nhưng vẫn giữ nguyên về căn bản lối tư duy cũ; và
3. Đổi mới tư duy, trên cơ sở đó tìm thấy những phương cách hành động mới và nguồn sinh lực mới, trên cơ sở đó, có nỗ lực cao hơn hẳn về chất.

Thực tiễn chỉ ra rằng, hành động của con người ta thường dừng ở mẫu thức I, một số vượt lên mẫu thức II, và chỉ rất ít đạt tới mẫu thức III. Thêm nữa, người ta thường chỉ hành động theo mẫu thức III khi đã rơi vào tình thế vô cùng khó khăn, khủng hoảng; khi mà, hành động theo mẫu thức III là không còn là sự lựa chọn tùy ý nữa mà đã trở thành mệnh lệnh bức thiết cho sự sống còn.
Hành động theo mẫu thức ba, nghĩa là, đổi mới sâu sắc tư duy để tìm ra phương cách và sinh lực dồi dào cho những nỗ lực mới có ý nghĩa nền tảng và là bước đi then chốt nhằm tạo nên cục diện phát triển mới với những thuận lợi và thời cơ mà trước đó khó có thể hình dung được. Các Mác từng nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới tư duy khi khẳng định rằng, chúng ta phải “căng tầm mắt đại bàng của tư duy” để suy xét và hành động, một khi tình thế đã thay đổi. Ngạn ngữ phương tây cũng có câu: “Đổi mới tư duy, Đổi thay thế giới”.

Đổi mới tư duy: lợi ích lớn, khả thi cao, nhưng là một quá trình rất khó khởi động

Xét cho cùng, sự thua kém, tụt hậu của một con người, một tổ chức, thậm chí một quốc gia, không phải là do hạn chế về khả năng hay nguồn lực, mà chủ yếu là do thiếu áp lực cho những đổi mới sâu sắc và quyết liệt về tư duy.
Đổi mới tư duy có tính khả thi cao vì đó không phải là sự chuyển sang một cách suy nghĩ gì cao xa hay mới lạ mà chỉ là sự trở về với cách tư duy trong sáng, bình dị, có cội nguồn từ chân lý của khoa học và lòng nhân bản. Hơn nữa, đổi mới tư duy không tốn phí đầu tư vật chất, không đòi hỏi thời gian đào tạo, và không phụ thuộc các yếu tố ngoại cảnh
Thế nhưng, đổi mới tư duy là một quá trình rất khó khởi động, nếu không nói không thể, nhất là khi mà tình thế còn dường như “xuôi chèo mát mái”.
Khoa học tâm lý chỉ ra rằng, tư duy của con người ta được chỉ đạo và xử lý tự động bởi những niềm tin và giả định đã ăn sâu vào tiềm thức. Hơn nữa, qui trình này lại nằm trong vòng xoáy tự gia cường: con người thông qua cách tư duy của mình thường chỉ chọn lọc những thông tin phù hợp với cách nghĩ của mình, do vậy niềm tin và giả định đã có ngày càng được gia cường; kết quả là cách tư duy (cũ) này ngày càng trở nên vững chắc.
Cách tư duy của mỗi người lại càng khó thay đổi nếu nó trùng hợp với trào lưu chung của xã hội bởi các hiện tượng diễn ra phổ biến trong xã hội không ngừng củng cố thêm niềm tin và cách nghĩ hiện có của cá nhân. John Maynard Keynes, nhà kinh tế học lớn nhất của thế kỷ 20, đã từng nhận xét: “Khó khăn nằm không phải ở cách tư duy mới, mà ở việc thoát khỏi được cách nghĩ cũ, cách nghĩ đã ăn sâu trong mọi ngõ ngách của não trạng chúng ta”.

Đổi mới tư duy: Những nội dung cấp bách

1. Thang bảng giá trị và thước đo thành đạt

Thang bảng giá trị và thước đo thành đạt ở xã hội ta đang bị quá thiên lệch theo các tiêu chí nặng vật chất và hình thức. Các tiêu chí về tinh thần và giá trị xã hội đang bị xem nhẹ. Kết quả là, nhiều người lao vào kiếm tiền bất chính với tâm niệm “hy sinh đời bố, củng cố đời con” mà không nghĩ đến sự tổn hại về danh dự và phẩm chất, không chỉ của bản thân mà cả của con cái mình; nhiều người chạy chọt kiếm học vị, chức vụ mà không biết rằng sự chạy chọt này đã làm họ mất đi sự trân trọng của xã hội; nhiều gia đình xâu xé nhau trong tranh chấp nhà cửa, quyền lợi bất chấp sự tan nát của quan hệ họ hàng, ruột thịt.
Đổi mới tư duy theo nội dung này phải làm cho các tiêu chí giá trị tinh thần, đặc biệt là các tiêu chí về sự chân chính, lòng nhân bản, và cống hiến cho xã hội, trở nên có vai trò then chốt trong thang bảng giá trị và thước đo thành đạt. Khi đó, đối với một cá nhân, sự trân trọng của xã hội giá trị hơn chức vụ hay bằng cấp, đối với một gia đình, để lại cho con cái niềm tự hào về sự trong sáng và tận tâm của bố mẹ quí hơn là của cải.
Điều đáng nhấn mạnh là, trong các nước tư bản phát triển, nơi mà nhiều người tin là đồng tiền có vị trí thống trị, các tiêu chí tinh thần lại được xã hội đặc biệt coi trọng. Con người ta có thể thất bại nhiều lần trong làm ăn chứ khó có thể dối trá, thất nhân tâm, dù chỉ một lần, trong sự nghiệp. Hơn thế nữa, hầu hết các doanh nhân giàu có và có tiếng tăm lừng lẫy đều bắt đầu sự nghiệp của mình bằng say mê và tâm huyết tạo nên giá trị mới đặc sắc cho xã hội chứ không phải tham vọng làm giàu bằng mọi giá. Sự giàu có dường như là hệ quả chứ không phải là động lực chính yếu cho nỗ lực vươn lên của họ.
Để thực sự khởi động quá trình đổi mới tư duy theo nội dung này, các cơ quan nhà nước, các trường đại học, và các doanh nghiệp cần sử dụng các tiêu chí giá trị tinh thần làm thước đo quan trọng cho việc tuyển dụng và đề bạt của mình. Như vậy, các tiêu chí hình thức như điểm thi đại học, bằng cấp, chứng chỉ sẽ không còn vị thế tuyệt đối như hiện nay.

2. Nâng cao ý chí và phẩm chất là phương cách nền tảng để vượt qua thách thức và đi tới đỉnh cao

Yếu tố ý chí và phẩm chất được dân tộc ta coi trọng rất cao trong chiến tranh giành đôc lập nhưng thường bị xem nhẹ trong thời bình. Lý do có lẽ là, ước vọng đưa dân tộc đến vị thế phồn vinh trong cộng đồng thế giới chưa trở thành thiêng liêng và bức xúc như ước mơ giành độc lập.
Giờ đây, từ cá nhân đến xã hội, chúng ta thường coi các biện pháp vật chất như là phương cách căn bản cho mọi nỗ lực vươn lên.
Một gia đình muốn con mình học giỏi hơn thường không tiếc tiền và công sức cho con học thêm và có thêm điều kiện vật chất nhưng dường như không chú ý đến việc giúp con mình có được hoài bão lớn hơn, nhân cách cao hơn. Mọi người đang xem nhẹ một nguyên tắc muôn thủa là gia sản quí nhất mà một gia đình để lại cho con cái không đơn thuần là học vấn, càng không phải là của cải, mà chính là hoài bão và nhân cách.
Trong tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, chúng ta đã có nhiều cố gắng: trừng phạt nghiêm khắc hơn một số kẻ tham nhũng, ban hành thêm các qui định và chỉ thị nhằm hạn chế nạn tham nhũng, giảm cơ chế xin cho... Tuy nhiên, nạn tham nhũng dường như không giảm mà thậm chí đang trở nên tinh vi hơn. Một lý do quan trọng là chúng ta dựa quá nhiều vào các biện pháp hành chính - vật chất, trong khi coi nhẹ sức mạnh cốt lõi của quốc gia trong đấu tranh chống tệ nạn này là hoài bão và tinh thần dân tộc.
Chúng ta cần nghiêm khắc nhận thấy rằng, một bộ phận đáng kể trong đội ngũ cán bộ quản lý của chúng ta đã mất đi cảm nhận thiêng liêng về trách nhiệm đưa dân tộc đi tới phồn vinh và vị thế vẻ vang trong cộng đồng thế giới. Những người này không thấu hiểu rằng, cái giá phải trả cho sự tham nhũng không chỉ là số tiền bị chiếm đoạt, mà là sự giảm sút niềm tin của thế hệ trẻ và sự mất đi lòng tự hào của một dân tộc đã chấp nhận muôn vàn hy sinh để bảo vệ phẩm giá của mình. Chúng ta có khá lên về mức sông vất chất, nhưng lòng tự hào của chúng ta như một dân tộc có hoài bão lớn, nhân bản, và kiên cường, đang bị tổn thương nghiêm trọng.
Bước ra thế giới, chúng ta bị coi là một đất nước có tệ nạn tham nhũng nặng nề (được xếp ở mức nghiêm trọng nhất so với các nước Đông Á)[1]; tỷ lệ người nhiễm HIV và nghiện hút ma tuý trong độ tuổi so sánh của nước ta cao hơn hàng chục lần so với Nhật Bản và Hàn quốc, và hơn ba lần so với Trung quốc[2]. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần thấm thía rằng hoài bão và lòng tự hao dân tộc phải được viện đến để có được sức mạnh kỳ diệu chống lại mọi các hư tật xấu của xã hội, trong đó có nạn tham nhũng.
Công cuộc đổi mới của chúng ta đã đem lại những thành quả rất đang trân trọng. Tuy nhiên trong công cuộc đổi mới này, thành công của chúng ta dựa phần nhiều trên động lực “cởi trói” chứ chưa phải trên động lực của “hoài bão và ước mơ dân tộc”; Thành công trong những năm qua làm chúng ta say sưa với động lực “cởi trói” và nhiều người tin rằng “thoáng” và “đầu tư nước ngoài” là động lực căn bản cho công cuộc phát triển. Điều này rất nguy hiểm. Cũng như một con người, một dân tộc với cách tư duy này chỉ có thể đủ ăn và có chút khấm khá (nhờ vào vị thế địa lý và tài nguyên giàu có mà ông cha để lại) chứ không thể trở thành một dân tộc cường phát, được cộng đồng thế giới trân trọng và ngưỡng mộ.
So Luu Huong
18-07-05, 11:34
Để sức mạnh tiềm tàng của dân tộc được thực sự khơi dậy, sự nghiệp phát triển của nước ta trong những năm tới đây cần dựa trên động lực mãnh liệt của “ý chí và phẩm chất dân tộc” chứ không còn chỉ là nỗ lực “cởi trói”. Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở mức độ “cởi trói” và hài lòng với các thành quả đã đạt được thì tham nhũng và trì trệ vẫn có chỗ đứng và dân tộc khó có thể làm nên những thành quả kỳ diệu trong tương lai. Ngạn ngữ có câu “trở ngại lớn nhất trong thực hiện một ước mơ lớn không phải là những khó khăn hay thách thức lớn mà là sự bằng lòng với những ước mơ nhỏ”.
Một khi có ước mơ lớn, nâng cao phẩm chất dân tộc là vô cùng bức thiết. Chuyện kể rằng, Tưởng Giới Thạch khi quyết tâm xây dựng Đài Loan thành một hòn đảo phồn vinh đã hỏi các chuyên gia văn hoá về những tính xấu khái quát nhất của người Trung quốc và nhận được câu trả lời rằng hai tính xấu đó là: “coi mình là trung tâm, hiểu biết ít ỏi về thế giới” và “ghen ghét với người có khả năng hơn mình”; Chính quyền Tưởng rất thấm thía nhận xét đó nên trong cất nhắc quan chức vào các vị trí trọng yếu đã rất ý thức chọn những người không bị hai khuyết tật này. Tuyển dụng và đề bạt quan chức không chỉ đơn thuần là chọn người làm việc mà là một thông điệp mạnh mẽ với xã hội, thúc đẩy mọi người đổi thay cách nghĩ và nâng cao phẩm chất của mình.
Với Việt Nam ta, sẽ cần nhiều nghiên cứu và bàn luận để tìm ra những khiếm khyết chung của dân tộc; nhưng có lẽ hai yếu điểm mà nhiều người thường nhắc tới là “tầm nhìn không rộng” và “ý chí không cao, dễ thoả mãn”; “tầm nhìn không rộng” làm mất đi khả năng nắm bắt những thời cơ có ảnh hưởng đến vận mệnh dân tộc và huy động các nguồn lực chiến lược cho phát triển; “ý chí không cao, dễ thoả mãn” làm người ta dễ sa vào hưởng thụ cá nhân, thiếu tính hợp tác, thậm chí đi đến mâu thuẫn và lục đục nội bộ. Để đất nước đi lên, chúng ta thực sự cần lựa chọn và đề bạt những cán bộ trách được hai điểm yếu nguy hiểm này.

3. Tư duy hợp tác quốc tế và học hỏi tinh hoa

Tư duy hợp tác quốc tế và học hỏi tinh hoa của chúng ta hiện nay còn nhiều khiếm khuyết.
Trong hợp tác quốc tế chúng ta thường bị những ức chế có từ quá khứ cản trở khả năng nhận thức thấu đáo và kịp thời những cơ hội cho công cuộc phát triển hiện tại và tương lai. Chúng ta dường như không thấy hết sự may mắn về vị thế nằm sát cạnh và tiềm năng hợp tác đặc biệt với Trung Quốc, một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vũ bão và sẽ trở thành một cực kinh tế cực kỳ quan trọng trong vài thập kỷ tới; chúng ta còn khai thác với hiệu quả rất thấp mối quan hệ với Mỹ, một quốc gia có sự trân trọng và đồng cảm đặc biệt với dân tộc Việt Nam.
Chúng ta cần học người Nhật Bản trong quan hệ với Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ II; bom nguyên tử Mỹ giết hại hàng trăm ngàn người chỉ làm tăng ý chí phát triển của dân tộc Nhật Bản và sự trân trọng của họ với tình hữu nghị chân chính của dân tộc Mỹ. Chúng ta cần học người Hàn Quốc trong quan hệ với Nhật Bản; sự đô hộ của Nhật Bản trong quá khứ để lại những hiềm khích rất dễ bị kích động giữa hai dân tộc; thế nhưng người Hàn Quốc coi sự vượt lên của dân tộc mình là điều tối thượng và do vậy rất trân trọng và khai thác với hiệu quả cao nhất mối quan hệ chiến lược với Nhật bản. Trung quốc trong nỗ lực vượt lên thành cường quốc đã khai thác rất khéo léo và hiệu quả mối quan hệ với Mỹ, một nước từng bị coi là kẻ thù số 1; kết quả là, đa số người Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, coi Trung quốc là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, chỉ sau Anh, Nhật Bản và Israel[3].
Trong quan hệ học hỏi, chúng ta thường mất nhiều sức vào phát hiện điểm yếu của đối tác để cảnh giác và phê phán, hơn là tìm ra điểm tinh hoa để khai thác và học tập. Điều này xảy ra đặc biệt phổ biến ở các liên doanh của ta với nước ngoài. Kết quả là, chất lượng hợp tác của chúng ta với các đối tác nước ngoài thường ở tầm rất thấp.
Người Nhật, trong cải cách Minh Trị, nêu khẩu hiệu “Hòa thần, Dương khí”, nghĩa là “Tinh thần Nhật Bản, Tinh hoa phương Tây” để dốc sức học hỏi các nền văn minh mới. Người Mỹ thì cho rằng điểm yếu thì ai cũng có, điều quan trọng cho giá trị của một con người là những điểm mạnh của người đó; vì vậy họ phát hiện và sử dụng tài năng rất nhanh và hiệu quả.
giangthu
18-07-05, 11:38
Sở Lưu Hương sến quá! Đi nghe cái ông Khương dụ.

Theo chị Thu thì chỉ cần thay một chữ trong bốn chữ khái niệm của "Đổi Mới Tư Duy" = "Đổi Mẹ Tư Duy" là thiên hạ thái bình. Giời ơi! Chừng đó mà cũng không nghĩ ra. Viết dài quá! ma đọc.
So Luu Huong
18-07-05, 11:38
4. Thất bại và thách thức là tài sản quí, cần được trân trọng và khai thác triệt để để làm nên một sự nghiệp vẻ vang

Theo cách tư duy thông thường hiện nay, chúng ta thường coi thất bại và thách thức như những món nợ nặng nề. Cách nghĩ này dẫn tới hai thiệt thòi lớn. Thứ nhất, chúng ta mất đi tính dám nghĩ-dám làm và trở nên cẩn thủ. Thứ hai, chúng ta không khai thác được triệt để thất bại như một tài sản quí mà chúng ta đã phải trả giá đắt mới có được.
Tầm vóc của một con người, một tổ chức, hay một quốc gia được đo không đơn thuần bởi những thành công, mà quan trọng hơn, bằng khả năng trưởng thành vượt bậc từ thất bại và thách thức. Khả năng này (được gọi là “nhân tố phượng hoàng” trong lí thuyết phát triển[4]) rất quan trọng cho nỗ lực làm nên một sự nghiệp vẻ vang, dù đó là một cá nhân, một tổ chức, hay một quốc gia. Thành công kỳ vĩ của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài loan, và Trung quốc đều có động lực kỳ diệu của nhân tố phượng hoàng.
Nước ta còn nghèo, thế và lực còn yếu, thất bại trên chặng đường đi lên sẽ còn nhiều; vì vậy “nhân tố phương hoàng” cần được đặc biệt khơi dậy, trân trọng, và phát huy tới mức cao nhất. Theo cách tư duy hiện nay, chúng ta chưa thực sự coi trọng nhân tố này. Thất bại của đội tuyển Việt Nam ở Tiger Cup là một ví dụ. LĐBĐ Việt Nam đã xử lý rất quyết liệt: đuổi huấn luyện viên, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, thay đổi tổ chức; thế nhưng nhân tố phượng hoàng dường như vắng bóng. Điều này báo hiệu sự sa sút, hơn là sự trưởng thành vượt bậc của bóng đá nước ta sau thất bại này.
Nếu có nhân tố phượng hoàng, có lẽ LĐBĐ Việt Nam sẽ xử sự như sau: thư nhất, đề nghị với sự trân trọng ông huấn luyện lý giải kỹ càng mọi nguyên nhân của thất bại và cho những gợi ý giá trị nhất mà ông ta có thể có được cho chúng ta trước khi từ giã (hãy để cho ông ta ra đi với niềm tin là dân tộc này sẽ chiến thắng chứ không phải vơi suy nghĩ “họ thua là phải”); thứ hai, thảo luận sâu rộng trong giới hâm mộ bóng đã về chiến lược tương lai cho bóng đá Việt Nam: đã có ý kiến rất hay cho rằng, xây dựng nền tảng cho sự cường phát tiềm tàng của bóng đá quốc gia quan trọng hơn thắng lợi ở một giải cụ thể; thứ ba, tìm kiếm khắp nơI trong cả nước người thực sự xứng đáng, có khả năng thu hút mạnh mẽ tài năng và nguồn lực tài trợ trong cả nước cho sự nghiệp phát triển bóng đá nước nhà.

5. Vai trò mỗi cá nhân trong công cuộc đổi mới và cải cách

Trong cách nghĩ hiện nay, trước mỗi trì trệ ách tắc, chúng ta thường đổ cho “cơ chế” mà ít ai thấy trách nhiệm của chính mình. Từ cải cách giáo dục đến cải cách hành chính, chúng ta dường như ở tình trạng thụ động, trông chờ vào những văn bản và qui định của chính phủ, hy vọng từ đó dẫn đến những cải cách sâu rộng.
Thế nhưng, công cuộc đổi mới ở nước ta và kinh nghiệm cải cách trên thế giới đã chỉ ra rằng, một cuộc cải cách thành công chỉ có thể diễn ra nếu hội đủ ba yếu tố then chốt: (i) sự trăn trở và bức xúc cao độ của toàn xã hội; (ii) tầm nhìn và ‎ í chí chiến lược của người lãnh đạo; và (iii) những thử nghiệm năng động có tính đột phá ở cấp cơ sở.
Trong ba yếu tố nêu trên, yếu tố thứ ba có vai trò đặc biệt năng động, nó thúc đẩy sự chín muồi của hai yếu tố đầu. Do đó, sức năng động và những thử nghiệm có tính đột phá của cá nhân và cấp cơ sở có í nghĩa vô cùng quan trọng trong đẩy nhanh sự nghiệp đổi mới và cải cách ở nước ta.
Thành công của sự nghiệp đổi mới thể chế kinh tế ở nước ta trong những năm qua cũng bắt đầu từ sự đột phá năng động của cá nhân, tổ chức, và địa phương. Tuy nhiên, sự năng động và đột phá của các nhân và cơ sở trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới và cải cách hiện nay khó khăn và thách thức hơn nhiều, vì nó không chỉ đòi hỏi sự dũng cảm trong nỗ lực cởi trói mà còn đòi hỏi kết tụ được tinh hoa của phẩm chất dân tộc, với tầm nhìn, hoài bão, và khả năng tìm kiếm và hấp thụ tri thức của nhân loại.
Mỗi cá nhân cần trở thành một nhân tố năng động và tích cực cho công cuộc cải cách, khởi đầu bằng nỗ lực đổi mới tư duy, trên cơ sở đó, đóng góp những sáng kiến và sinh lực mới cho sự nghiệp phát triển chung.

Thay lời kết

Đổi mới tư duy có sức mạnh kỳ diệu trong nâng cao năng lực và tầm vóc đi lên của mỗi cá nhân, tổ chức, và xã hội. Thế nhưng đổi mới tư duy là quá trình rất khó khởi động, nhất là khi mà tình thế còn dường như thuận lợi. Chỉ rõ những nội dung cần đổi mới trong tư duy, thảo luận sâu sắc, và có ý thức chấp nhận sự đổi mới là những bước đi bước đầu rất quan trọng.
Đổi mới tư duy cần trở thành sự lựa chọn khảng khái và dũng cảm của mỗi cá nhân, tổ chức, và toàn xã hội. Đổi mới tư duy sẽ tạo nên nền tảng vững chắc và sức mạnh tiềm tàng cho dân tộc ta đi tới vị thế vẻ vang và xứng đáng của mình trong cộng đồng thế giới.
giangthu
18-07-05, 11:45
Thay lời kết

Đổi mịe tư duy có sức mạnh kỳ diệu trong nâng cao năng lực và tầm vóc đi lên của mỗi cá nhân, tổ chức, và xã hội. Thế nhưng đổi mẹ tư duy là quá trình rất khó khởi động, nhất là khi mà tình thế còn dường như thuận lợi. Chỉ rõ những nội dung cần đổi mới trong tư duy, thảo luận sâu sắc, và có ý thức chấp nhận sự đổi mới là những bước đi bước đầu rất quan trọng.
Đổi mẹ tư duy cần trở thành sự lựa chọn khảng khái và dũng cảm của mỗi cá nhân, tổ chức, và toàn xã hội. Đổi mẹ tư duy sẽ tạo nên nền tảng vững chắc và sức mạnh tiềm tàng cho dân tộc ta đi tới vị thế vẻ vang và xứng đáng của mình trong cộng đồng thế giới.

Vâng! Đổi mẹ tư duy là đúng nhất vì đổi mới tư duy chúng ta đã làm lâu quá rồi mờ! Cũ rồi!!!
So Luu Huong
18-07-05, 11:48
Các bác đọc xong rồi ạ! nếu bác nào thấy chẳng ăn nhằm ẹ gì thì cứ việc chửi, em xin nghe tất tật, em chấp nhận để một số các bác chửi nhưng bù lại sẽ có nhiều bác tự đúc kết được ít nhiều điều bổ ích cho bản thân, như thế là em vui rồi, vì cái nào chẳng có "mặt trái" của nó! các bác nhỉ! Bác nào quan tâm về việc này và nhân vật Vũ Minh Khương này, xin mời đọc tiếp theo địa chỉ (em không dám post nhiều vì sẽ làm "chật đất" TL), bản thân em đọc thấy cũng đúc kết được một số điều, em xin chia sẻ với bác nào "hợp cạ"!

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=89142&ChannelID=7
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=70976&ChannelID=13
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=68231&ChannelID=119

Thôi. em lượn đây, chúc các các vui, khỏe, trẻ!
-----------------------
Có những lời chưa nói
Sao không nói bây giờ
Lời kính yêu dâng Mẹ
Tự đáy lòng con thơ...
giangthu
18-07-05, 11:51
Sao ổng không về bển mà ở lại đi dạy ở mấy đại học ở bên đây. Thứ ổng ở VN mới thiếu. Thế mà cũng ở đây nói hay ho. Không tin được.
nkali
18-07-05, 11:59
Chị thì vẫn nhất trí Đổi Mới Tình Dục, bị mấy ông lãnh đạo diễn đàn này như kỹ sư? tâm hồn thỏ đói, giáo sư? mẫu mực gấu xây dựng bức tưởng bảo thủ "khoan khoan ngồi đó chớ ra, nàng là phận gái ta là phận trai" kiên cố quá! Chị nghe phong phanh chúng nó đồn rằng trong nhà mình có chú chim Anh Vũ gì gì đó, hót hò diễn tuồng ái tình cũng đặng lắm, vì trên người chú đầy những thương/tình tích nhưng sao chị chưa thấy ra chiêu? Hay chị cũng thuộc vào loại chã dốt bị em Xuân hay ai đó đấu tố tuần rồi?
em anh Bim
18-07-05, 12:06
Em nói thật chứ bạn Sở Lưu Hương post bài dài quá, em ko đọc kĩ vì lí do bạn post bài mà ko nói cái bài post của bạn liên quan gì đến vụ việc chúng ta đang nói đến ở đây. Chẳng khác nào người ta đang đánh nhau tự nhiên bạn vứt con dao vào. Người ta biết dùng dao để đâm nhau hay là để cắt trái cây mời nhau ợ?

Chị giangthu, những gì chị nói đúng trong một số trường hợp. Xã hội nào, thời nào nó cũng có cái sạch và cái bẩn của nó, chẳng bao giờ sạch hoặc bẩn hoàn toàn. Những gì chị nói ko bẩn hoàn toàn, em công nhận.

Đéo ai có não, chỉ với một ví dụ về bà DTH dâm đãng phải uống thuốc chỉ để diệt dục yêu quý của chị mà lại vội quả quyết rằng :
Thanh niên xung phong = Thanh xung
Xung phong tình nguyện = Xung tình

TNXP thì có những cô ko xấu, ko nghèo, ko thiếu zai vẫn lên đường đi TNXP. Đi TNXP rồi mới thiếu, chứ ko phải tại vì thiếu mới đi TNXP. Chị ko hiểu được việc ấy hay sao nhỉ?

Ai bảo chị TN tình nguyện bị ép buộc đi tình nguyện? Chị tưởng bọn trẻ con bi giờ dễ nghe lời lắm sao? Bố mẹ nó ở nhà còn ko ép được nó làm cái gì nữa là.

Hồi em học ĐH, em định đi Mùa hè xanh nhưng mẹ em cản trở quá, xiêu lòng em ko đi. Nghĩ lại thấy tiếc, mình đi ít nhất mình vui, các em nhỏ mình về xóa mù chữ cũng vui, người ở những vùng đấy họ cần mình họ vui. Ở nhà thì chẳng ai vui cả.

Bọn trẻ con, khi đi TN tình nguyện, nó nghĩ đến cái niềm vui này chứ ko nghĩ đến chuyện thành tích gì đâu. Xung tình cái đéo gì, nếu xung thì ở thành phố chẳng có điều kiện xung hơn à, vớ vẩn.

Chị chắc chưa bao giờ nghèo, chị nghĩ ai cũng rách rưới như chị. Em thấy thương chị quá, nhưng chị đừng nhảy chồm chồm lên em xấu hổ, chị nhé.
giangthu
18-07-05, 12:09
Tình dục nhất định phải được đổi mới tại Việt Nam. Nếu bắt buộc phụ nữ giữ trinh tiết thì đó là sự thiệt thòi cho đàn ông. Sự gò bó này không cần thiết chỉ làm cho con người thêm đạo đức giả và ích kỷ.

Chúng ta cần đổi mẹ quan niệm về tình dục chứ không đổi mới. Đổi mới chứng tỏ vẫn là khuôn sáo cũ rích.
So Luu Huong
18-07-05, 12:11
Sao ổng không về bển mà ở lại đi dạy ở mấy đại học ở bên đây. Thứ ổng ở VN mới thiếu. Thế mà cũng ở đây nói hay ho. Không tin được.

Em chịu khó đọc mấy địa chỉ anh để trên kia để biết thêm về ông Khương là người thế nào! Nhé !
Dòng địa chỉ thứ 2 đó, có kể sơ lược về cuộc đời và quá trình làm việc, học tập và suy nghĩ của ông Khương, ít ra thì ông cũng giúp được ít nhiều cho đất nước.

Em cũng nên sờ hết con voi nhé, đừng chỉ sờ cái "đuôi voi" mà vội phán "con voi thế này...", coi chừng nó "ị" cho một bãi hay "đá hậu một phát" đấy!
giangthu
18-07-05, 12:16
Jinxy! Em đạo đức quá!

Thanh Niên Xung Phong nghe rất là đại cán, cho nên khi giản xưng lại chúng ta được một từ rất là sinh động và cũng rất dâm đãng hào hoa. Tương tự Thanh xung cũng như thế . Thiếu trai mà đi, hay là đi rồi mới thiếu cũng do cao trào kích động tính ham vui của trẻ thôi. Nhưng mà TNXP hay gì đấy là hậu thân của một thời đánh nhau. Nhắc lại làm gì chứ! Được gì đây!
giangthu
18-07-05, 12:21
Sở Lưu Hương này! Nếu ông Khương mà là con voi thì chị đây là bà Triệu nữ vương. Bả thích cưỡi đầu voi chứ đâu có đi hít bả mía như em đi hít ông Khương. Nói chung lại ổng chỉ có cái mác chứ chẳng quá là hiếu danh biên tuồng cải lương phường chèo. Đọc chán bỏ mẹ. Vòng vo không hà!
nkali
18-07-05, 12:25
Thôi, chị đùa chút trong lúc giải lao đứng tụm ba tụm năm ở hành lang hút thuốc. Giờ vào lại trong phòng họp rồi thì phải ngồi nghiêm trang lắng nghe đề tài nghiêm chỉnh.
giangthu
18-07-05, 12:26
Yếu tố ý chí và phẩm chất được dân tộc ta coi trọng rất cao trong chiến tranh giành đôc lập nhưng thường bị xem nhẹ trong thời bình. Lý do có lẽ là, ước vọng đưa dân tộc đến vị thế phồn vinh trong cộng đồng thế giới chưa trở thành thiêng liêng và bức xúc như ước mơ giành độc lập.

Câu này hơi bị sến. Đáng lý ra phải quy trách nhiệm cho giai cấp lãnh đạo, ổng tổng quy cho ý chí của người dân. Ổng đâu nói thẳng ra được. Đọc là biết ngay ổng đang xạo ke. Em thật!
Calla
18-07-05, 12:29
Mấy chị gái này hay ho thật, đang bàn chuyện TNTN rồi lại xọ sang chuyên anh Khương, rồi xéo sang chuyện đổi mới, đúng là bệnh của chị em phụ nữ, có 1 là nói rộng ra đến 10.

Nhưng phải nói thật là chị không ưa anh Khương này dù cũng phải công nhận là anh giai này giỏi. Nhưng đọc những cái anh này viết giống như đọc bài văn chép từ một loạt các textbook, đầy tính giáo điều, chỉ tổng kết lại những cái mà nhiều người biết chứ chẳng đưa ra được những gì mới mẻ của riêng bản thân.

Bây giờ qua trở lại vấn đề Thanh niên tình nguyện, không ai có thể phủ nhận mặt tích cực của nó, nhất là đối với những người, những đơn vị được nhận sự trợ giúp từ chính phong trào này. Nhưng mà cần phải nhìn nhận rõ ý nghĩa của 2 chữ "tình nguyện". Theo chị thì hiện nay ý nghĩa của 2 chữ này đã phần nào bị biến tướng lệch lạc đi vì đã là tình nguyện thì không nên gắn thêm bất kỳ 1 quyền lợi nào đằng sau nó, ví dụ như chuyện điểm số, rồi ưu tiên này nọ, rồi thăng tiến trong các hoạt động Đoàn... Chính những chuyện như vậy làm cho trong con mắt của nhiều người, hai chữ tình nguyện đã mất đi vẻ thiêng liêng của nó. Đã là tình nguyện tức là chấp nhận cho đi mà không cần nghĩ đến chuyện mình sẽ nhận được những gì, đó mới là ý nghĩa chân chính của 2 chữ tình nguyện. Để làm được những điều này thì vài trò của đơn vị tổ chức, như là vai trò của Đoàn là quan trọng, nhưng mà từ xưa tới nay, nói thật vai trò của Đoàn ở VN cũng chỉ là hình thức, trống giong cờ mở lấy bề ngoài là chính mà thôi.
So Luu Huong
18-07-05, 12:32
Sở Lưu Hương này! Nếu ông Khương mà là con voi thì chị đây là bà Triệu nữ vương. Bả thích cưỡi đầu voi chứ đâu có đi hít bả mía như em đi hít ông Khương. Nói chung lại ổng chỉ có cái mác chứ chẳng quá là hiếu danh biên tuồng cải lương phường chèo. Đọc chán bỏ mẹ. Vòng vo không hà!

Ha ha! Đúng là hết thuốc chữa, tự hào "trình độ cao siêu" để đi thách thức với ông kẹ mà kiến thức như con nít lớp 1, đọc câu trên lại hiểu ông Khương là "voi" ha ha, các bác nghĩ sao nhỉ! em thì đếk tranh luận thêm 1 chữ với bà này nữa, (lý lẽ không bao giờ thắng được kẻ ngu).
Riêng ông Khương, ít ra ông cũng đã giúp được ít nhiều cho đất nước VN này, nếu ổng "vớ vẩn" thì ông chẳng bao giờ được dạy học, nhất là về kinh tế tại 1 trường Đại học uy tín và nổi tiếng nhất TG đâu ! nếu "vớ vẩn" ông không thể làm thầy dạy biết bao là người tài giỏi đâu! Cỡ như giangthu thì đi xách dép cho SV cái trường ổng dạy là được chưa mà đòi chê bai ông thầy! Các bác nhẩy!
giangthu
18-07-05, 12:42
Ông Khương mà dạy Harvard thì chi dạy được ở Colombia. Ý em nói là ổng dạy Harvard chứ gì! Ôi! tiêu chuẩn nhập học nước ngoài chẳng qua Mỹ nó châm chước như bên bển cho học sinh dân tộc vào đại học. Chị biết rõ lắm đấy. Sức ổng mà dạu Harvard cái nổi gì! Làm trường tai tiếng. Confirmative Action thôi.

Nhưng mà nếu ổng dạy Harvard thiệt thì thôi nếu không xách dép cho ổng thì chị đây đi ngủ với ổng. Từ nhiên thèm ngủ với mấy ông giáo sư đại học gốc Việt Nam như Ngô Thanh Nhàn ở New York quá sức.
Bắc Thần
18-07-05, 12:46
Affirmative Action.
giangthu
18-07-05, 12:48
Đúng rồi anh BT!

Luật này để cho mấy người hư danh được địa vị chính danh. Affirmative Action
em anh Bim
18-07-05, 12:56
Chị giangthu,

Đạo đức một cách tự nhiên hay suy đồi một cách tự nhiên là sự chọn lựa của mỗi người, chẳng vấn đề gì cả chị ạ.

Thời đi học, em vốn khinh bỉ các cán bộ Đoàn học dốt như bò làm đủ trò để được cộng điểm này kia. Em học ko quá dốt nên em ko cần phải GATO sao mình dốt nó cũng dốt mà nó lại được cộng điểm. Em chỉ đơn giản là khinh bỉ. Tuy nhiên, một trường học chỉ có vài Cán bộ đoàn, đa số những người khác đi Mùa hè xanh chẳng vì cái vụ cộng điểm kia. Vô tư.

Em thích công bằng, nên em ko đồng ý chị báng bổ một cách lỗ mãng, thế thôi. Vụ TNXP cũng thế.

Mà nghĩ, có lẽ chị thích nói như vậy.. Nhưng vẫn ko thích nghe. Vì bựa quá!
giangthu
18-07-05, 13:03
Chị đâu có biết Đoàn là cái gì đâu em. Cho nên nói qua nói lại vậy thôi. Chị thấy TNXP giống như là Hồng Vệ Binh. Thanh Niên Tình Nguyện thì cũng như là Chí Nguyện Quân. Bên Tàu nó bỏ rơi hết ráo, còn trơ lại cái Trung Cộng Thanh Niên Đoàn gì gì đó nhưng mà tuổi trẻ Trung Quốc nó không còn thiết tha tham gia gì ráo. Chị thấy Việt Nam vừa thích đổi mới trong tinh thần đại cán nên chị chọc nhau cho mấy loại như Ông Kẹ, Sở Lưu Hương bị cao máu.
em anh Bim
18-07-05, 13:10
Chị không biết mà chị nói như biết dồi ấy, em chịu.

Em thấy bạn Sở post ra mấy bài dài cbn ngoằng em thấy hơi mệt. Không hiểu bạn ấy muốn so sánh gì cụ thể gì giữa vụ kia với vụ này. Em ghét những vụ post bài kiểu tôi post ra đấy, các bạn tự đọc tự hiểu, tôi giấu dốt. Hị hị..
So Luu Huong
18-07-05, 13:13
Chị giangthu,

Đạo đức một cách tự nhiên hay suy đồi một cách tự nhiên là sự chọn lựa của mỗi người, chẳng vấn đề gì cả chị ạ.

Thời đi học, em vốn khinh bỉ các cán bộ Đoàn học dốt như bò làm đủ trò để được cộng điểm này kia. Em học ko quá dốt nên em ko cần phải GATO sao mình dốt nó cũng dốt mà nó lại được cộng điểm. Em chỉ đơn giản là khinh bỉ. Tuy nhiên, một trường học chỉ có vài Cán bộ đoàn, đa số những người khác đi Mùa hè xanh chẳng vì cái vụ cộng điểm kia. Vô tư.

Em thích công bằng, nên em ko đồng ý chị báng bổ một cách lỗ mãng, thế thôi. Vụ TNXP cũng thế.

Mà nghĩ, có lẽ chị thích nói như vậy.. Nhưng vẫn ko thích nghe. Vì bựa quá!

Ơ! em nói cái bác này nhiều lời với người chuyên "sờ đuôi voi mà phán con voi" làm gì cho tốn nước..phím nhỉ!

Còn cái vụ cán bộ Đoàn, bác nói trên cũng một phần đúng, hồi xưa và nay cũng một số, nhưng em cũng có biết nhiều cán bộ Đoàn tốt nghiệp giỏi (giỏi thực sự chứ không phải do cộng điểm đâu bác ạ) hay tốt nghiệp huy chương nữa. Trong đó có nhiều người được các trường ĐH uy tín ngoài nước cho học bổng và họ đã hoàn thành xuất sắc chương trình tại nước người (mà nước người rõ ràng là không có cái vụ cán bộ Đoàn hay cộng điểm rồi), có người đạt điểm thủ khoa trong chương trình ThS nữa đấy!
Hiện tại có nhiều cán bộ Đoàn đã có bằng tiến sĩ tại các trường ĐH uy tín của thế giới tại Pháp, Mỹ, AIT.., có người đã là PGS hay GS rồi bác ạ!
em anh Bim
18-07-05, 13:23
À, bạn Sở, tớ thấy bạn có hơi hướm đánh giá cao các nhân vật được kết quả tốt nghiệp giỏi, huy chương, tốt nghiệp ĐH nược ngoài, các tiến sĩ, PGS, GS... Những gì họ đạt được thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của họ, trước hết vì bản thân họ. Vì điều này, tớ nhắc bạn đừng đánh giá quá cao những cái đấy thôi.

Tớ đánh giá cao những ai đóng góp nhiều cho cộng đồng, vì trong cộng đồng có tớ. Tớ đánh giá cao phong trào TN tình nguyện, vì cái này có ích cho cộng đồng. Thế thôi.
giangthu
18-07-05, 13:27
Cả nước 80 triệu dân mà chỉ đem được vài thành tựu tính bằng đầu người ra khoe hoài. Chán nhỉ!

Việt Nam Thanh Niên
Nhất Thanh Kinh Nhân
(Mao Trạch Đông)

Ý ổng là Việt Nam Thanh Niên Đoàn đấy
em anh Bim
18-07-05, 13:29
Ờ, chán thật chị ạ. Chán nhất là em chưa là cái đầu người nào trong số có thể đem khoe được.
Bắc Thần
18-07-05, 14:01
Hì hì ... anh thấy tình hình là 4C' đang tranh luận giữa cam và táo. Người ăn táo thì cứ bảo là cam chua; người ăn cam thì lại cứ nằng nặc cho rằng ăn táo phí tiền. Anh khuyến khích mọi người nên ăn nho vì nho đã vừa lịch sự lại vừa văn minh.

Anh nghĩ rằng 3 nhóm Thanh Niên Xung Phong thời chiến, Thanh Niên Xung Phong thời bình, và Thanh Niên Tự Nguyện hoàn toàn khác nhau.

TNXP thời chiến chủ yếu là nghiêng về dân sự, nhiệm vụ thì chắc loanh quanh tải đạn, mở đường, cứu thương ... vân vân. Thành phần tham gia thì chắc đa số là gái (vì giai lành lạnh thì đã đi bê theo quân đội chính quy hết rồi), và thêm một vài anh dở hơi, vài anh dân tộc miền núi. Vì nhóm này không tham chiến nên khi đụng chuyện như việc ngã ba Đồng Lộc gì gì đấy thì là dịp để PR tối đa. Anh cho là vụ đấy chẳng qua là để giới thiệu vai trò của TNXP trong quá trình đấu tranh chống Mỹ thôi. Chứ thiếu gì trận đánh nhau galant ra trò mà có lên TV đâu. Anh nghi là TNXP này là TNXP của bà DTH.

TNXP từ hồi 1975 cho đến khi VN làm chủ tình hình bên Campuchia anh nghĩ cũng vẫn còn là TNXP thời chiến chứ chưa hẳn là thời bình được. Lý do là thành phần tham gia chủ yếu là thanh niên sinh viên chế độ cũ, tình nguyện một cách rất ư là bắt buộc! Phải kiếm cách đẩy tụi nó đi xa thành phố một chút chứ! Mới đổi chính phủ mà! Thiếu gì việc cần làm! Anh em TNXP thời đó đi đào thủy lợi ná thở luôn (Thủy lợi? Ở miền Nam VN!) Anh nghi là đây là nhóm TNXP của chị Hai. Tỷ lệ tử vong của nhóm này rất là cao, khoảng 100%. Anh biết 2 người đi TNXP thời này thì hai người đó bây giờ đã chết cả.

Nói chuyện TNXP và Campuchia anh lại nhớ đến một chi tiết trong sách của anh Nguyễn Ngọc Ngạn. Anh này rõ ràng là không ưa chính phủ VN cho nên đoạn trích của ảnh cũng nên nghi ngờ. Ảnh kể rằng thời VN và Campuchia tranh chấp, có nhóm TNXP bị điều động lên miền biên giới, sinh hoạt với bộ đội buổi tối, buổi sáng quân đội kéo đi hết. Nguyên nhóm TNXP đấy bị bọn lính Pol Pot tàn sát không còn người nào. Anh hy vọng chuyện đó không có, nhưng mà nếu có anh thích được xem người có trách nhiệm bị xử lý đích đáng.

TNXP thời bình thì anh không rành gì mấy. Nhưng chắc là giống như đồng chí Kòm vừa trình bày ở trên. Còn TNTN thì lại càng không biết nhiều hơn nữa, nhưng chắc như ăn mày giữ tiền là khác xa với tinh thần tự nguyện (volunteer) mà anh biết. Tuy nhiên, nếu đó là việc để bọn vừa ra trường đói việc nhưng già mồm có cái để làm cho hết thì giờ thì anh thấy đó là việc rất hữu ích. Để tụi nó ngồi không lâu ngày thì sinh ra chán nản, bất mãn với chế độ chứ quý báu gì.

He he ...
Hồ Minh Trí
18-07-05, 14:17
Em khuyến cáo bác Bắc nếu về VN mà thấy mấy cô cậu thanh niên mặc áo TNXP màu xanh blue sẫm (ngày xưa là xanh green) tay áo có mấy biểu tượng đoàn Thanh niên đầu đội mũ tai bèo cũng xanh blue sẫm đi lang thang ở đường phố Sài Gòn thì bác nên cẩn thận bởi vì một là mấy chú cai nghiện trốn trại, hai là cave đang phục hồi nhân phẩm dở dang kiểu Yến Vy. Còn mấy cô chú SVTN đứng làm biển giao thông sống hầu mấy chú CA đang mải mê anh nùng Núp thì vô hại, biển giao thông mà.

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/05/3B9DEA3A/Yen-Vi-to-2a.jpg http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/05/3B9DEA3A/Yen-Vi-to.jpg
So Luu Huong
18-07-05, 15:00
À, bạn Sở, tớ thấy bạn có hơi hướm đánh giá cao các nhân vật được kết quả tốt nghiệp giỏi, huy chương, tốt nghiệp ĐH nược ngoài, các tiến sĩ, PGS, GS... Những gì họ đạt được thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của họ, trước vì bản thân họ. Vì điều này, tớ nhắc bạn đừng đánh giá quá cao những cái đấy thôi.

Tớ đánh giá cao những ai đóng góp nhiều cho cộng đồng, vì trong cộng đồng có tớ. Tớ đánh giá cao phong trào TN tình nguyện, vì cái này có ích cho cộng đồng. Thế thôi.

Em thì chẳng đánh giá cao họ đâu bác ạ! ngay post bài của bác Khương em cũng nói về "sự thay đổi tư duy" thôi, vì em thấy trong đó có nhiều ý kiến và suy nghĩ phù hợp cho tầng lớp thanh niên VN tiến bộ, chứ nói về bác Khương em chỉ đưa dòng địa chỉ thôi, bác nào quan tâm thì xem tiếp.
Chuyện em đưa những người tốt nghiệp này nọ, hay ở nước ngoài là em chỉ minh chứng việc có người xem bác Khương là "bốc pét, vớ vẩn", em chỉ nói nếu không thực sự tài giỏi thì làm sao dạy được những người tài giỏi tại 1 trường ĐH danh tiếng và uy tín nhất TG. Hay em chỉ minh chứng là không phải 100% cán bộ Đoàn đều học dốt và xin điểm thôi!
Em cũng đồng ý với bác là chỉ nên xét sự cống hiến của người ta đối với đất nước, xã hội, sự thành công của người ta này nọ, em xem là sự cố gắng bản thân, còn em thực sự xem trọng những người đóng góp cho đất nước dù ít dù nhiều em đều trân trọng, dù họ là người thế nào, nhưng họ đóng góp cho đất nước, còn hơn cái anh tốt nghiệp TS hay gì gì đó ở đâu đó mà đếk làm được gì có ích cho đất nước, chỉ toàn bốc phét, tán, phán kiểu "trí thức salong" thôi! Vì vậy em hay nói với những kẻ hay chửi bới, chê bai người khác là:
-Làm được cái gì tốt cho đất nước, cho mọi người chưa mà phán khiếp tế, mà chê bai người ta kinh thế.
-Có hiểu được vấn đề đó không mà phán theo kiểu "sờ đuôi voi" như vậy!
Đấy, ý em là vậy, bác hiểu đúng cho em nhờ ạ. Em cũng đánh giá cao tinh thần tình nguyện của lớp trẻ và những gì họ làm cho mọi người.
--------------------
Nếu ai cũng có lòng khoan dung với mọi người như đối với bản thân mình thì thế giới này tốt đẹp biết bao nhiêu! các bác nhỉ?
Thachsanh
19-07-05, 05:36
Khiếp, cái topic này dài đến 11 trang mà chỉ có vài bài là nội dung đáng đọc. Thật không hiểu sao mấy bác lại dễ bị kích động thế. Rõ ràng là cái bà giangthu này gọi theo ngôn ngữ "quốc tế" là troll :) Thế mà các bác cứ để bị châm ngòi.

Cho dù là không phải là troll đi chăng nữa thì cũng thiển cận đến cùng cực, quá khích đến cực đoan, hoàn toàn không có đầu óc cởi mở thì có bàn luận cũng như nước đổ đầu vịt, được ích lợi gì mà cũng cứ cố gắng.
giangthu
19-07-05, 06:23
Thachsanh hơi vô duyêm quá nhỉ!

Bài nào đáng đọc chỉ cho phát. Thật ra mấy bài của mình nó mới đáng nghĩ ngợi tư duy. Thiên ngôn vạn ngữ, quy phạn diễn đạt hay quá sức. Tại vì mình nó trung kinh mạch, di hận lịch sử, sứ mệng cao trào, quốc tế trạng huống. Cho nên thua thấy rõ.

Xung tình kích động mình rành sáu câu.
Kin
19-07-05, 12:27
CBN, đọc hết cái topic này đúng là mình có đủ kiên nhẫn thật.
Thanh niên tình nguyện là phong trào không thể phủ nhận được vai trò trong công tác giúp đỡ bà con vùng sâu vùng xa. Thế nhưng nó lại bị một số cá nhân lợi dụng để phục vụ cho mục đích bẩn thỉu của mình. Vì tổ chức không tốt, vì một số cá nhân xấu nên cái lợi cho đồng bào thì ít còn lại chủ yếu là cho mấy thằng Trung ương đoàn tiến thân.MK cái lũ đấy sau này có thành chức sắc thì cũng hại dân hại nước, tham nhũng hủ bại mà thôi.
Ngoài ra, mặt trái của phong trào TNTN này cũng bị một số cbn nhân vật như kiểu giangthu lợi dụng để phun ra một mớ hổ lốn tởm lợm, bôi nhọ lịch sử. Này giangthu những cái đống tởm lợm mày phun ra tao thấy bẩn hết cả cái TL này. Tao chưa thấy ai vô sỉ như mày, bôi nhọ lịch sử, câu chữ dâm dật, từ đầu đến cuối chỉ toàn chuyện group sex và fuck. Người VN, bất mãn có, hăng hái có, lười nhác có, giỏi có, dốt có. Nhưng cái loại bôi xấu, lăng mạ thế hệ cha anh như mày thì không thể gọi là người VN được.
Vô ơn, vô sỉ, ăn cái gì vào mồm thế?
giangthu
19-07-05, 19:40
hơ hơ! Cái ông Kin này! bằng chứng đâu hả? Ông chưởi đổng hết mọi cái. Tự dưng nói chị bôi nhọ lịch sử gì đây.

Nghệ thuật diễn đạt của Kin này tệ quá!

Cái gì ông nói được thì phải cho người khác nói với chứ!
VoiCòi.NET
20-07-05, 11:46
sao bên này lại cứ để cái con mông to vú nở nó bị nhồi sọ rùi chửi bới chế độ điên cuồng thế nhỉ?
HAMI
20-07-05, 14:24
Vầng, chia sẻ với bác Voicoi, em chả thù oán gì với chị Thu, thậm chí có nhiều khi cũng nể phục. Nhưng đúng là bác Giangthu này hơi lạc hậu về tình hình hiện tại, cộng với việc bị nhồi sọ nên toàn phát biểu lăng nhăng, vớ vẩn. Đã thế lại tưởng mình hay, nên đâm ra càng lố bịch. Bác Giangthu nên để tâm tìm hiểu tình hình trong nước hãy phát biểu nhé, em thấy bác xa rời quá rồi đấy.

Hơn nữa, dùng ít từ Hán thôi, em đọc mà tởm hết cả người. Chỉ muốn ói ra bàn phím thôi.
Trojan
20-07-05, 14:27
Mở đường thì anh biết. Chứ Giựt Mồng Đốc là cái khỉ gì vậy? Anh chưa nghe thấy bao giờ.Có phải là giựt Nụ Xòe không? Giải thích cái, chị Hai ơiiii


. Giống nhau ở chỗ "mở đường và giựt mồng/đốc"
Trojan
20-07-05, 14:32
dm, từ trước anh rất ái mộ Thu, mặc dù bất đồng chính kiến với anh, nhưng phát ngôn hùng hồn hoàng tráng. Nhưng đến đoạn cô nói về tnxp thời chống Mỹ Ngụy như thế là léo được, xúc phạm anh và dân tộc anh ghê quá. Bố anh là Bộ Đội, năm 75 vào tận sào huyệt của Ngụy ở SG mà truy quét chúng nó chạy vãi tè. Mẹ anh là TNXP trên rừng Trường Sơn máu lửa. Cô ăn bả của bọn phản động cho nên đầu óc không được giác ngộ.

Còn TN tình nguyện bây giờ thì anh kô biết nó là cái gì.
Tom Sawyer
20-07-05, 18:23
giangthu em, anh quote lại một số câu chữ tiêu biểu mà em đã dùng ở topic này (và thường dùng ở một số topics khác); qua đó, có thể thấy được cái tầm của em:

" kiểu hồng vệ binh là em biết rõ

Em đọc nhiều về khoản này quá

Cái này thì em biết rất rõ ràng.

Kinh nghiệm Hồng Vệ Bing chị quá rành. Kinh nghiệm thanh niên chị cũng quá rành

Em không ở trong nước mấy nước Trung Quốc, Bắc Hàn nhưng đọc sách là thấy họ viết quá rõ. Việt Nam cũng từa tựa thôi.

Em dùng quy phạm nội hàm mới để gọi bả là Nữ Đại Ca của phụ nữ An Nam

Hồng Vệ Binh không đấu tranh được với Hồng Giáng Thu đâu hả. Chị là giải phẩu sự thật đấy!

Đọc bài của chị nó có cái hào hoa dâm đãng quá sức. đọc riết nó có cái hay của nó đấy.

Nhưng mà nếu ổng dạy Harvard thiệt thì thôi nếu không xách dép cho ổng thì chị đây đi ngủ với ổng. Từ nhiên thèm ngủ với mấy ông giáo sư đại học gốc Việt Nam như Ngô Thanh Nhàn ở New York quá sức.

Chị đâu có biết Đoàn là cái gì đâu em. Cho nên nói qua nói lại vậy thôi. Chị thấy TNXP giống như là Hồng Vệ Binh. Thanh Niên Tình Nguyện thì cũng như là Chí Nguyện Quân.

mấy bài của mình nó mới đáng nghĩ ngợi tư duy. Thiên ngôn vạn ngữ, quy phạn diễn đạt hay quá sức. Tại vì mình nó trung kinh mạch, di hận lịch sử, sứ mệng cao trào, quốc tế trạng huống.

mình rành sáu câu " - End of quote -

Tùy các anh chị em trong này rút ra kết luận về em. Riêng anh, anh đồ rằng em hơi bị ngộ chữ, kết quả của những lần ngủ với các "giáo sư". Có thể quá nhiều lần với quá nhiều người nên em loạn về tư tưởng, và tự ngỡ rằng em "rành sáu câu" về một số vấn đề; hoặc cũng có thể trong lúc "làm việc" em mải nghĩ đến một vấn đề nào đó quan trọng hơn (như vấn đề tiền bạc chẳng hạn) khiến cho khả năng tiếp nhận kiến thức của em bị giới hạn, lỗ mỗ. Dẫu sao em cũng thuộc loại có tri thức, hơn khối đồng nghiệp của em lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền. Anh nghĩ nên trân trọng em thì hơn, và chân thành khuyên em chịu khó đào sâu suy nghĩ hơn trong khi tiếp thu tư tưởng của các "trí thức" (dù anh biết là rất khó có thể tập trung trong khi đang "làm việc"). Cố lên em!

Em cũng nên đọc lại "Dế mèn phiêu lưu ký", đặc biệt là đoạn có câu "Có phải chúng bay đi buôn ngọc ở vùng Rùa Rùa". Hay lắm em ạ!
Kin
21-07-05, 08:51
hơ hơ! Cái ông Kin này! bằng chứng đâu hả? Ông chưởi đổng hết mọi cái. Tự dưng nói chị bôi nhọ lịch sử gì đây.Tôi chả cần biết bà hiểu biết cái gì về Thanh niên tình nguyện. Nhưng cái gì thuộc về lịch sử thì không nên xuyên tạc, sự thật quá rõ ràng về vai trò cũng như tính kỷ luật của Thanh niên xung phong thời chống Mỹ thì không nên bôi nhọ, nhá!

Ăn mỡ lợn của bọn Mẽo ít thôi!
giangthu
21-07-05, 09:30
Càng kỷ luật về mặt lý tưởng thì càng ức uẩn về tình dục. Kỷ luật chứ thèm quá rồi. Thèm mà không dám biểu lộ thì càng tội nghiệp. Biểu lộ mà tránh né là đạo đức giả thấy rõ.

Thật ra chủ đề mình nói nó rất là nhân văn đấy. Xung phong thời nào cũng thế thôi. Vậy mà có lần chị về Việt Nam chi cũng lên gân đi coi cái đại đạo Củ Chi. Sợ vãi hồn!

Vậy mà dưới dưởi cũng có chỗ đẻ cho đàn bà đấy!
Tự nhiên đàn bà du kích có tự động thể sinh con được sao?
Còn bao nhiêu em bé được mang thai từ rừng Trường Sơn, xong phải cho quay ngược về quê đẻ xong rồi đội hàng tiếp tục. Cái này chị có bằng chứng rõ ràng.

Vậy thì cái chỗ hai người nằm với nhau ở chỗ nào để phối hợp. Nằm võng chắc!
Mecado
21-07-05, 09:54
Giangthu em !
Đầu óc em thoáng quá đến chẳng còn cái gì che chắn cả
Em nghĩ sâu xa quá đến chẳng còn cái gì là giới hạn nữa
Em viết mang đậm tính nhân văn quá cho nên lột tả hết được cái "con" nguời

Thân !
nghĩ mãi không ra
21-07-05, 10:42
Phối hợp thì nằm chỗ éo nào chẳng được, GT lăn tăn làm gì. Một mình GT lấy sống Mẽo yêu Việt làm nền, lấy DTH làm kim chỉ nam chiến đấu, lấy Hâm-bơ-gơ làm vũ khí chống lại một loạt các anh vàng vàng bửn bửn kể cũng xứng danh nữ lưu anh hùng, là lớp hậu sinh xứng đáng của mẹ con chị Trần Lệ Xuân. Nhưng lôi TNXP (cũ) mà bỉ bai, là Hồng Vệ Binh tinh thần bị kìm hãm, chỉ có thèm f.ấ.c dưới làn mưa bom bão đạn rồi liên hệ mật thiết với TNTN là không hiểu cái kak gì cả. TNXP hồi xưa là một hoạt động có lý tưởng rõ ràng và lý tưởng đó là rất trong sáng, là Cứu nước. Đương nhiên họ là những con người, chứ không phải gỗ đá, nhưng ý chí của họ là Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước. Còn mục đích chính của TNTN ngày nay là để cho lớp trẻ sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, sống có mục tiêu hơn và cũng qua đó để tìm được những cá nhân có khả năng trở thành lãnh đạo sau này. Li.t m**, GT toàn lôi mấy vụ ao cá vườn vải, bờ đê gốc mít vào. Lại còn chỉ có cá sấu đi, cá xinh đi làm kak gì, rồi lại mất mịe nó xu . GT cứ chổng mông vỗ vọng phàch phạch như thế, chẳng ra làm sao cả. GT chửi nhiều, tớ cũng hay chửi và nhiều nguời ở đây cũng thế, nhưng đếu phải cái kak gì cũng há mồm ra chửi được. Thế là đ'o được, quá phò. Duy có một điều tớ thấy thích ở GT, là khả năng chủ động trước đàn ông, đồ rằng trong đời sống tình dục, GT cũng luôn muốn chủ động và chiếm thế thượng phong. Tớ thích, thề .
giangthu
21-07-05, 11:00
GT cũng luôn muốn chủ động và chiếm thế thượng phong. Tớ thích, thề

Thượng phong cũng chẳng được gì đâu! Buồn vãi lúa ra cả đây chứ! Nhưng mà kinh nghiệm cuộc sống của em hơi nhiều nên em diễn đạt tư tưởng một cách thênh thang. Mà em cũng chẳng sợ.

Thanh xung thì cũng vậy thôi! Thiêng liêng hóa chuyện dục động sơn lâm chắc!

Em nè! chả giấu gì! có thời (không biết gọi ảnh bằng gì cho hợp đạo lý) lang phu của em, dân sóng nước mà! Vồn vã lắm! kéo nhau ra bãi biển trong đêm thanh vắng . Trong sợ hãi quá sức vì loáng thoáng thì cũng có người qua lại, có thuyền bè.

Tại lúc nhỏ, em có coi bộ phim hình sự, thấy có cảnh cuồng hoang trên bãi cát, xong rùng rùng một đội quân khủng bố tiến vào. Xong cái thằng chỉ huy máu lạnh giương súng bắt chết cả hai người đang ân ái. Ấn tượng kinh hoàng quá! ai dè ảnh cũng giở trò ngang ngược với đời như thế. Vừa run sợ trong khoảng cách mỏng manh của thân thể lẫn nhân cách. Đó là hành trình dữ dội nhất nhưng cũng rất đầy ký ức về sau. Lúc đó em là con gái nhà lành mà! Chỉ một chút hoang dã giữa thiên nhiên mà lưu ly thành cát sạn. Khiến sau này nhìn biển cả không còn nguyên cảm giác. Nhưng em thích cảm giác này và luôn nhớ về ảnh.

Trở lại chuyện thanh xung cũng vậy thôi. Cảm xúc chẳng khác gì nhau! Bụi bờ hoang vắng, kỷ niệm lưu tình. Chỉ một lần táo bạo mà đổi thay nhân cách, huống gì cứ ở đó mà mắc võng tháng này qua tháng khác, va chạm sống chết! Thèm sống vội vàng thấy rõ! Dục vọng càng nhiều nhưng lấy cái bao lý tưởng đặng che!
nghĩ mãi không ra
21-07-05, 13:33
Thôi, thế em lôi chuyện mình áp cho chuyện người rồi, thế lại càng đ'o được. Chồng em ăn sóng nói gió, thế đếu nào lại lôi em ra phang ở cái thời em còn ngây cbn thơ, đúng vào lúc em có coi bộ phim quân ăn cướp nó thịt đôi tình nhân trên bãi biển, thế là mất m** nó cái hứng, khiến em vừa sướng vừa run, thành ấn tượng sâu sắc về sau, thậm chí ảnh hưởng cả đến cái nhân sinh cbn quan của em. Từ một đứa con nhà lành, em bỗng nhiên thành một kẻ cũng ăn sóng nói gió, tất cả, chung quy chỉ tại một cái f.ấ.c không đúng chỗ, đúng lúc . Để rồi em nhìn cả một thế hệ đồng bào nữ của em hiến cả tuổi thanh xuân nơi rừng hoang máu lửa là hệ ráng lấy cái lý tưởng cao đẹp để quấn một cách cẩu thả cho cái dục vọng , lộ liễu đến độ dù em không một ngày biết thế kak nào là TNXP, cũng thấy rõ như ban ngày. Chuyện của em cũng hao hao chuyện của anh. Chả là anh ăn vụng, hay là bọn anh cùng ăn vụng. Xưa còn độc thân thì chố Nhà nghỉ được coi là An toàn, Sạch sẽ nhất. Giờ vụng vụng trộm trộm với Phở thấy léo phải thế, chỉ vì anh có trót đọc câu chuyện (như em xem phim ấy) như này:
Cái thằng trùm XHĐ có con vợ bồ bịch, nó sai đệ tử đi giải quyết, lệnh là bắn chết con vợ và phải bắn vào đầu, nhưng thằng ôn vật kia thì để cho sống, chỉ cần cho nó cụt trym là đủ. Thằng ác ôn để tử nhận lệnh xong đến cái nhà nghỉ mà con vợ hư hỏng của xếp hay vào, giải quyết gọn theo đúng yêu cầu của xếp. xách súng về báo cáo. Thằng trùm vất cho nó 20.000$, nó bóc ra, trả lại xếp nó 10.0000$ (một nửa). Thằng trùm ngạc nhiên, hỏi chú chê ít à. Thằng đồ tể kia trả lời không em đâu dám, chỉ là bởi vì làm cái công việc đại ca giao em chỉ cần mất có một viên đạn, nên em chỉ dám nhận có thế.

Chính vì câu chuyện này làm anh thấy chính nhà nghỉ cũng đ'o phải là nơi an toàn. Nhưng anh cũng thích cảm giác này, vừa lo lo vừa sương sướng. Có điều anh đ'o phải vì thế mà anh nghĩ rằng tất cả mọi người cũng nghĩ hư hỏng như anh.
Trojan
21-07-05, 13:35
Đất thiêng của những anh hùng
24/07/2003 14:34

Ảnh:CTV
Chúng tôi thắp lên những nén nhang thơm trên mộ 10 nữ Thanh niên xung phong (TNXP) và hàng ngàn liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Đồng Lộc. Địa danh Ngã ba Đồng Lộc đã từng làm nên tên tuổi những anh hùng bất tử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.Nó gắn liền với chiến công của Tiểu đội nữ gồm 10 cô gái TNXP với nhiệm vụ san lấp hố bom, thông đường cho xe qua...Các cô đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây vào giây phút định mệnh: 16 giờ 30 phút ngày 24-7-1968, sau một trận rải bom huỷ diệt của kẻ thù. Sự hy sinh ấy trở thành huyền thoại của chủ nghĩa anh hùng cách mạng...Mặc dù đã đi nhiều nơi, thăm nhiều vùng đất lịch sử nhưng chưa bao giờ chúng tôi lại thấy lòng mình bồi hồi và xúc động như khi đến thăm Ngã ba Đồng Lộc. Khi đặt những bước chân đầu tiên lên núi Trường Thành, nơi yên nghỉ của 10 nữ TNXP quả cảm, cảm giác trong lòng chúng tôi thật khó tả. Sự tôn nghiêm của cảnh sắc núi rừng như càng làm cho không khí ở đây thêm phần thiêng liêng. Đứng trước 10 ngôi mộ với hình ảnh của 10 cô gái tuổi từ 17 đến 22, tất cả chúng tôi đều không cầm được nước mắt.Với chất giọng xứ Nghệ đậm dặc, anh Đào Anh Tuấn - hướng dẫn viên du lịch - cho chúng tôi biết: Ngã ba Đồng Lộc nằm trên trục đường 15A, thuộc xã Đông Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong những năm chống Mỹ, toàn bộ những tuyến đường vận tải miền Bắc vào chi viện cho tiền tuyến miền Nam đều phải vượt qua nơi này. Đồng Lộc còn là giao điểm của hai tuyến đường 5 và 15. Nó chính là cửa ngõ giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Những năm chiến tranh, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành chiến địa vô cùng ác liệt. Biết Ngã ba Đồng Lộc là trọng điểm có tầm quan trọng, đế quốc Mỹ tập trung lực lượng không quân, đánh phá quyết liệt hòng huỷ diệt xuống vùng Đồng Lộc một lượng bom đạn khổng lồ...Chỉ tính riêng trong 240 ngày đêm, từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1968, không quân Mỹ đã trút xuống Ngã ba nhỏ hẹp này 43.600 quả bom, trong đó có 6.000 quả bom từ trường và bom nổ chậm...Chỉ với một đoạn đường dài chưa đến 20km mà phải hứng chịu hàng nghìn quả bom từ trên trời rơi xuống.Người dân Đồng Lộc vẫn thường kể cho cháu con đời sau về chiến tích của 10 nữ anh hùng gan dạ và dũng cảm. Đó là tiểu đội 10 nữ TNXP do Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng. Chín người còn lại là Võ Thị Hợi, Dương Thị Xuân, Hà Thị Xanh, Hồ Thị Cúc, Trần Thị Rạng, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hà và Trần Thị Hường. Cả mười cô tuổi đời còn rất trẻ. Người nhiều tuổi nhất cũng chỉ mới 22 và trẻ nhất là 17. Nhiệm vụ của các cô là lấp hố bom, sửa đường sau những trận ném bom của địch, thông đường cho các đoàn xe của ta tiến vào Nam tiếp viên.Nhớ ngày hôm ấy (24-7-1968), tại Ngã ba này, máy bay Mỹ đã điên cuồng ném bom liên tục nhằm mục đích huỷ diệt con đường hòng ngăn chặn các đoàn xe của ta. Mặc cho bom đạn ngút trời, mặc cho cái chết đe doạ từng gang tấc, 10 nữ TNXP vẫn kiên trì bám lấy đường. Sau mỗi loạt bom trút xuống, lại thấy những chiếc bóng nhỏ nhắn của các cô thoăn thoắt cầm cuốc, xẻng lấp hố, vá đường để thông xe. Và rồi giây phút định mện, vào lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày, loạt bom dữ dội đã cướp đi tuổi thanh xuân của họ. 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh, nằm lại Ngã ba Đồng Lộc. Khi nghe tin này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xúc động kể lại: "Tôi nhớ mãi một lần đi qua Ngã ba Đồng Lộc gặp anh chị em TNXP đang hăng say làm việc ban đêm. Khi biết được tôi, các anh chị em ôm chầm lấy tôi khóc nức nở."Bác ơi! Mời Bác đi nhanh kẻo máy bay địch đến thả bom "Không ngờ ít ngày sau đó, tôi được tin chính các cháu gái hôm ấy đã hy sinh..."10 nữ TNXP Đồng Lộc đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, quên mình vì sự bình yên của Tổ Quốc. Các thế hệ con cháu của Đồng Lộc mỗi dịp Lễ, Tết, đặc biệt là vào ngày lễ Thương bình - liệt sĩ thường tề tựu về đây để dâng hương tưởng nhớ và cầu xin những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Có không ít những đôi trai gái trong ngày lễ vu quy đã đưa nhau lên núi Trường Thành để thắp hương, cầu xin hạnh phúc. Đức tin của người dân Đồng Lộc không ai lý giải được, chỉ biết rằng, từ rất lâu nó đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Mỗi khi có việc gì đau buồn, bất hạnh, họ đều lên núi Trường Thành để cầu nguyện như một sự sẻ chia, tâm sự...Theo NB & CL
Kin
21-07-05, 16:41
Trở lại chuyện thanh xung cũng vậy thôi. Cảm xúc chẳng khác gì nhau! Bụi bờ hoang vắng, kỷ niệm lưu tình. Chỉ một lần táo bạo mà đổi thay nhân cách, huống gì cứ ở đó mà mắc võng tháng này qua tháng khác, va chạm sống chết! Thèm sống vội vàng thấy rõ! Dục vọng càng nhiều nhưng lấy cái bao lý tưởng đặng che!

Chắc Giáng Thu này cũng là sản phẩm của một "Bụi bờ hoang vắng, kỷ niệm lưu tình" mà ra cả. Về sau này tự nhiên di truyền cái Bụi bờ hoang dâm mà tự nhiên cứ cbn khẩu dâm liên tục, làm đại diện của cái phần dâm đãng :nutkick: trên TLong.

Đã bảo rồi mà, đã là như thế rồi thì ăn mỡ lợn của bọn Mẽo ít thôi.
Nemo
21-07-05, 23:53
Giáng Thu thân !
Trả lời bạn việc bạn đả kích TNXP thời chiến ! Thế này bạn ạ, bạn vào 4rum của thanh niên VN , tuy rằng trong 4rum này cũng có nhiều thanh niên hiện đang học tập và làm việc ở nước ngoài trong đó có Mẽo của bạn, nhưng tất cả đều hiểu mình xuất phát từ đâu và tổ quốc của mình là đâu. Bọn tớ là thanh niên VN có những chuyện của thời chiến bọn tớ không được trực tiếp tham gia và chứng kiến chỉ toàn nghe theo lời kể của các bậc đàn cha đàn anh đi trước ấy ạ. Nên trong mỗi câu chuyện có thế này thế khác có đúng có sai, có sự hào hùng và cũng không thiếu chuyện bẩn thỉu (có chuyện xấu là do thiểu số có tính cách không tốt ). Đấy ấy ạ, mỗi người biết một ít không ai có thể vỗ ngực tự nói rằng mình hiểu hết mọi vấn đề liên quan đến chiến tranh VN và TNXP của thời chiến cả. Tớ bực mình vì ấy chê TNXP trong thời kháng chiến của tổ quốc tớ quá , tớ không thích điều đấy chút nào . Mặc dù VN và Mẽo đang cố gắng tạo những mối quan hệ tốt để phát triển nhưng cũng không ít người vẫn còn thù ghét VN ấy ạ , bằng chứng là Việt Kiều phản động tại Mẽo hơi bị nhiều.Tớ tò mò muốn hỏi là có phải Giáng Thu bạn cũng được sinh ra tại VN phải không, và chắc theo gia đình sang Mỹ trong cuộc chạy nạn khi quân giải phóng tiến vào SG. Tớ mừng nhất là ấy hiểu tiếng Việt để vào đây chung vui với bọn tớ. TNVN luôn mở rộng vòng tay chào đón ngay cả những người gốc Mẽo hay những Việt Kiều nhưng xin ấy đừng mang những tư tưởng sai trái để làm hoen ố những hình tượng hào hùng của dân tộc tớ. Cả thế giới đều công nhận những gì mà nhân dân tớ và tổ quốc của tớ đã làm trong thời chiến. TNVN biết mình là ai,mình đang ở đâu, cần phải cảm ơn những ai đã cho bọn tớ có cs như ngày hôm nay nên bạn đừng đẩy những tư tưởng xấu vào đầu bọn tớ , làm cái topic kéo dài đến 13 pages này vẫn chưa đạt được mục đích của bạn - giangthu ạ.
giangthu
22-07-05, 03:46
Thôi thì TNXP thời xưa trong sáng quá sức! ngây thơ quá sức! không biết gì ráo! Vậy thỏa mãn chưa hả?
Hồ Minh Trí
22-07-05, 09:45
Công nhận đọc bài của Giáng Thu anh thấy rất sướng, sướng một cách ngượng ngùng giấu giếm y như hồi 18 tuổi lần đâu tiên anh được thằng bạn cho đọc ké tạp chí Playboy. Đến nay thỉnh thoảng anh vẫn vô coi sexviet va coithienthai. Xem văn hóa đồi trụy trộm nháo nhào tý thôi thì còn thấy thinh thích, xem nhiều quá thì đầu óc mụ mị, dễ sinh bệnh thanh xung thanh tình như em Giáng Thu lắm!

Đọc văn của em, anh có cảm giác giống hệt như khi anh xem ảnh nude! Bởi vậy nên đọc nhiều bài của em thì gây mụ mị căng thẳng không tốt cho sức khỏe. Vậy anh kiến nghị nếu em Thu không tự giác cho 4c xem ảnh sex một cách điều độ thì anh sẽ nói các chú giúp việc ở đây cấp cho Thu cái quota hạn chế để kiềm chế văn hóa đồi trụy xâm nhập diễn đàn.

Có thể em lại lên lớp cho anh là văn hóa của em là văn hóa văn minh, là tự do tình dục chứ không phải là đồi trụy. Anh công nhận, nhưng đấy là bên Mẽo; còn ở đây anh phải tuân theo chính sách bài trừ văn hóa phẩm độc hại của Đảng!

Em nhé!
giangthu
22-07-05, 09:49
Đoạn nào vậy anh Hồ Minh Trí!

Mình có sao nói vậy, tâm hồn thanh thản anh nhàn, chứ không giả bộ ngây thơ diêm dúa như các nữ xung tình. Về già như bà DTH thì càng kích động phần tử. Nói toạc ra mới là trong sáng
nghĩ mãi không ra
22-07-05, 10:57
Nói toạc ra mới là trong sáng .


Toạc ra mới sáng !

Ý GT là cái gì cũng nên thẳng kụ ra cho dễ sống, dễ thở. Cứ kín kín hở hở là đếu chịu đuợc. Lên giường là kật luôn, không cần nến, không cần nhạc, khỏi dancing rách việc. Nhưng bản thân tớ, vốn là người thích nói thẳng bốp cái vào mẹt cho dễ sống, dễ thở mà thấy GT vốn văn chương câu chữ loằng ngoằng Việt - Hán lẫn lộn mà toạc đến sáng ởn thế cũng dè nể đôi phần. GT ạ, cái khó nhất trong cuộc sống là khả năng kiểm soát hành vi và lời nói của mình. Nhiều lúc uất lắm, muốn toạc lắm nhưng không thể, vì những quy tắc xã hội và đạo đức của số đông không cho phép. Bản thân cái Văng hóa Mẽo của GT ấy, có phải cái kak gì nó cũng toạc được đâu, phỏng ạ ? Thêm nữa, dù GT có ghét CS đến tận xương thủy, dù đợt vừa rồi bác Khải sang Mẽo GT có tốc váy gương cao cờ Tam tài ở cửa nhà trắng thì có những giá trị không thể cố nhét cái sh.i.t trong đầu GT vào được . GT có biết chuyện con Quạ nhổ lông mình rồi gắn lông Công vào không ? Cuối cùng Công nó phát hiện ra là Công đểu, nhổ mẹ hết lông trên người Quạ, Quạ đành về với đàn thì cả hội nó tổng tấn công đuổi mẹ đi vì trên người đếu còn tí lông Quạ nào . Trong cuộc chiến chống Mỹ, không phải người ta tuyên truyền chiến đấu cho ĐCS, mà là cuộc chiến cứu nước, là sâu xa ước nguyện của toàn dân tộc. Nam Việt Nam cũng có khẩu hiệu to tướng ở các công sở, là Tổ quốc trên hết nhưng xem ra câu thần chú ấy đếu hiệu nghiệm, đếu có tính hiệu triệu nên nếu không trả lương cao cho lính, nó sẽ trốn cbn sạch . Bỏ qua mọi tư tưởng về giai cấp, về chế độ thì có những giá trị GT đừng nên lôi con mái già DTH có câu chuyện về người khổng lồ yếu ớt làm tư tưởng của mình, nhá . DTH giờ cũng chỉ là con rối cho người ta giật dây thôi, sướng đếu gì đâu . Ở đâu thì cũng phải dè chừng cái lỗ miệng thôi, GT.
So Luu Huong
22-07-05, 12:26
Các bác kính mến!

Em nghĩ đã đến lúc off cái topic này được rồi, nhiều quá khiến người đọc hoa cả mắt, nhức cả đầu. Em nghĩ 14 trang đã có biết bao tâm huyết của các bác được diễn đạt, mà em nghĩ bất cứ ai dù "ngốc nghếch và khờ khạo" đến đâu sau khi đọc xong 14 trang cũng hiểu đầy đủ và kỹ lưỡng về TNTN. Chúng ta không nên bàn nhiều về vấn đề này nữa, em thấy quá đầy đủ rồi, nói dài nói dai hóa ra nói dại mất!

Các bác kính!
Mới đầu em cũng "lộn tiết" với con mụ giangthu này lắm, nhưng sau mấy ngày bình tâm suy nghĩ lại em lại thầm cảm ơn mụ, em nghĩ nếu là người biết ngồi trước PC mà gõ phím chắc không ai ngu dốt, vô liêm sĩ, phản động và dâm ô cỡ đó, chắc chắn là phải có sự hy sinh ghê ghớm lắm khi chịu làm một người như vậy để các bác tốn bao tâm huyết để chứng minh, phân tích và cảm hóa...mà nhờ vậy mà bài của các bác rất chất lượng đến nỗi bất cứ ai cũng hiểu, mà em nghĩ trên đời này không có ai đạt đến cái ngưỡng một người như giangthu đang đóng vai đó đâu! Thế là các bài của bác đã có giá trị cho rất rất nhiều người đọc topic này rồi đấy!

Thôi. Chuyển qua topic khác đi các bác ạ, em nghĩ con mụ đó cũng hiểu rõ vấn đề nhưng nó cố tình "tru tréo" để chọc giận các bác thôi! Tâm huyết các bác dành nghiên cứu và thảo luận cái khác ích lợi hơn!

Bác nào có vấn đề gì hay hơn đưa ra phát!

Kính các bác!
Thachsanh
22-07-05, 23:42
Hè hè, tớ đã nói là troll mà các bố cứ cho nó ăn mãi thì làm sao nó chết được.
giangthu
26-07-05, 09:24
Các bác kính!
Mới đầu em cũng "lộn tiết" với con mụ giangthu này lắm, nhưng sau mấy ngày bình tâm suy nghĩ lại em lại thầm cảm ơn mụ, em nghĩ nếu là người biết ngồi trước PC mà gõ phím chắc không ai ngu dốt, vô liêm sĩ, phản động và dâm ô cỡ đó, chắc chắn là phải có sự hy sinh ghê ghớm lắm khi chịu làm một người như vậy để các bác tốn bao tâm huyết để chứng minh, phân tích và cảm hóa...mà nhờ vậy mà bài của các bác rất chất lượng đến nỗi bất cứ ai cũng hiểu, mà em nghĩ trên đời này không có ai đạt đến cái ngưỡng một người như giangthu đang đóng vai đó đâu! Thế là các bài của bác đã có giá trị cho rất rất nhiều người đọc topic này rồi đấy!


Thôi Sở Lưu Hương đừng giả bộ ngây thơ khen mình kiểu nóng nảy như trai giải phóng. Xin lỗi, mình đây cũng đâu phải tay vừa. Mình còn hơi là gái củ chi đấy! mình chỉ thẳng vào mặt cho đấy! Phỏng vừa thôi phỏng quá làm sao chịu nổi chứ!
Why & Why not?
26-07-05, 09:28
Xin lỗi, mình đây cũng đâu phải tay vừa. Mình còn hơn là gái củ chi đấy!

Giang Thu văn hay chữ tốt diêm dúa hào hoa gái củ chi oanh oanh liệt liệt. Đối hộ anh câu này:

"Gái Củ chi chỉ cu hỏi củ chi?"
Bác nào muốn chết thay em Thu thì nhào dzô.
giangthu
26-07-05, 09:38
Trai giải phóng phỏng giái tại giải phóng

Câu này em đọc trên báo.

Xung tình gái củ chi
(đối lại giùm)
thanhnienxame2
26-07-05, 14:39
Giang Thu văn hay chữ tốt diêm dúa hào hoa gái củ chi oanh oanh liệt liệt. Đối hộ anh câu này:

"Gái Củ chi chỉ cu hỏi củ chi?"
Bác nào muốn chết thay em Thu thì nhào dzô.
Em thử phát:
" Trai củ mông mồng cu hỏi củ mông" :flag:
thanhnienxame2
26-07-05, 14:42
Mịa, SV tham gia tình nguyện hiện nay chủ yếu có 1 mục đích chính:
- Đấy là điều kiện tiên quyết để vào đảng thời sinh viên.
nghĩ mãi không ra
26-07-05, 22:21
Mịa, SV tham gia tình nguyện hiện nay chủ yếu có 1 mục đích chính:
- Đấy là điều kiện tiên quyết để vào đảng thời sinh viên.

Hoạt động đoàn thể ở VN thời gian vừa qua bị xem là yếu. Vì Đoàn thể được coi là nơi ươm mầm cho các lãnh đạo Đảng tương lai nhưng không như Trung Quốc, có những nhà lãnh đạo cao cấp như Hồ Cầm Đào đi lên từ phong trào Đoàn, ở VN thời gian vừa qua đ'o có kiếm được thằng nào ra hồn. Nên thời gian tới phong trào Đoàn thể sẽ phát triển mạnh . Thằng SV nào có chí tiến thủ thì sẽ lao vào. Âu cũng là một sự sàng lọc dần dần, đ'o có gì phải mịa cả. Vả lại, đ'o phải như ông nghĩ đâu, tuổi trẻ nó có tiếng nói của riêng nó. Đa phần là cống hiến thật, nhất là những thằng sv từ quê lên. Phần còn lại là bọn vụ lợi và bọn đú, cho những cuộc đi thế là thay đổi không khí, dắt nhau nơi rừng rú f.ấ.c cho sướng, như em GT tả. Nhưng cái đuôi vụ lợi lại rất dễ lộ. Nên nếu thanh lọc kỹ, thì cũng không đến nỗi toàn sâu sà vào nồi canh.
wasabi
26-07-05, 23:35
Cu em ủng hộ ý kiến của bác "nghĩ mãi không ra".

Đúng là có nhiều ông vụ lợi, nhưng cũng có nhiều anh chị rất dễ thương xông vào 3 vụ này. Còn nói thật, dột nhà thì nó phải dột từ nóc dột xuống, đ' đâu nó dột từ sàn dột lên. Cái đó là phải trách nhiều thằng cha dog-die bày ra trò dó, trach gì những người thanh niên đăng ký làm tình

nguyện viên!
giangthu
29-07-05, 02:56
Bên Tàu dạo này có phong trào mới xúi người ta bỏ đoàn hết ráo.

Người thông minh linh hoạt không ai chịu tham gia Trung cộng thanh niên đoàn làm gì nữa. Chỉ có mấy đứa tàn tàn tham gia bợ đỡ cho diêm dúa.

Mà nịnh thô quá cũng đâu có nhiệt cuồng như bọn hồng vệ binh thời trước. Lãnh đạo biết hết trơn tâm sự.

Thế thì khi lực lượng thanh xung không còn là đội ngũ thanh niên ưu tú nữa nó ảnh hưởng rất lớn đến tiền đồ dân tộc mai sau. Người giỏi thì không nhập đoàn, không nhập đảng thế thì chắc chắn lãnh đạo trong tương lai là do mấy đứa tàn tàn quyết định vận mệnh quốc gia sao hả.

Lãnh đạo cộng sản Trung Quốc nhìn thấy rõ lộ đồ này mà ra sức cải thiện lý luận và tư tưởng cho nên thuyết Tam Cá Đại Biểu được đề ra, thay đổi toàn bộ bản chất xuất sinh, nguyên lý căn bản, và cơ sở lý luận của chủ nghĩa cộng sản.

Dần dần cũng đồng hóa khái niệm đa đảng du nhập từ Cảng Đài vào đại lục. Tám đảng của Trung Quốc được khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội cộng mệnh hợp tác.

Nhưng mà bỏ đoàn, bỏ đảng cũng đang là vấn đề chủ lưu tại đại lục ngày nay như nước xói mòn.

Dân Trung Quốc tự tử một năm gần nửa triệu mạng. Cho nên bỏ đoàn cũng là biện pháp giải cứu tinh thần.

Kết luận: Thanh xung là đội ngũ tiền phong của ĐCS, đó là bản chất thanh lọc chính trị của đội ngũ này cho thế thân nhân sự lãnh đạo cộng sản của ngày mai.

Không duy trì cách mạng tính của đội ngũ này thì ngày mai không có cơ sở để chọn lãnh đạo mang tính thừa kế ưu tú trong hàng ngũ. Hàng ngũ không đại biểu được tính ưu tú của xã hội thì vai trò chủ lực lãnh đạo sẽ mất. Lý luận như vậy cho nên lịch sử cách mạng Trung Quốc tồn tại được 100 là cao. Sau khi tiền bối chết rồi thì tính kế truyền bị tuyệt. Không chuẩn bị trước thì sau này hỗn loạn ráng chịu a.
Mecado
29-07-05, 12:22
Này thì dâm đãng cho nó bằng em giangthu này !

Con gái Củ Chi chỉ cu hỏi củ chi ?

Trai đi giải trí chỉ "Giái" đòi giải trí

Đối không chỉnh nhưng tàm tạm độ dâm đãng giangthu nhỉ ?

Giangthu cho anh xin nhé !!! Đọc các bài viết của em anh buồn !
giangthu
30-07-05, 00:41
Giangthu cho anh xin nhé !!! Đọc các bài viết của em anh buồn !

Buồn ở chỗ nào hả anh. Mấy chuyện trên trể là em nói thật đấy. Sau khi mấy ổng chết rồi thì đi vào lịch sử dân tộc mai sau hai là lịch sử đảng của họ. Đó là vấn đề vận mệnh mà người Trung Quốc quan tâm. Cho nên thuyết tam cá đại biểu đề cập đến lý luận này mà chan hòa nội dung.
Trojan
30-07-05, 00:57
Thu doc cai nay xem co giac ngo duoc phan nao khong :
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?TopicID=404

Buồn ở chỗ nào hả anh. Mấy chuyện trên trể là em nói thật đấy. Sau khi mấy ổng chết rồi thì đi vào lịch sử dân tộc mai sau hai là lịch sử đảng của họ. Đó là vấn đề vận mệnh mà người Trung Quốc quan tâm. Cho nên thuyết tam cá đại biểu đề cập đến lý luận này mà chan hòa nội dung.
giangthu
30-07-05, 05:49
Em có cảm giác chứ không giác ngộ gì cả. Giá như trên đường ảnh đi hành quân mà thấy được Hồng Giáng Thu trong tiền kiếp thì em sẽ xúi ảnh đào ngũ. Như thế là cứu sống được ảnh cho ảnh thấy cả ngày mai. Có thể tại một nơi thiên nhai hải giác, sơn cùng thủy tận nào đó mà thấy được chân lý tồn vong.

Đó là cách để anh hùng không tử tận. Ảnh chết trong sự hoang mang quá sức vẫn còn chưa rõ biên duyên giữa lý tưởng và nhiệt tình.

Mặt ảnh cũng có hồn nhưng anh chết đi để cái bọn nhố nhăng như Saint Mỡ Lợn nó ba hoa thật là thất nhân tâm quá mà. Quá sức là uổng phí! Em thật!