Hy vọng từ "sự lựa chọn hoặc duyên may"

crocker
15-11-07, 04:03
Em tình cờ ngó được 1 đoạn "chicken soup". Đọc xong em có một tò mò muốn tham khảo quan điểm của các bác nên lập cái poll này. Các bác đi qua vote giúp em phát! Bác nào có thêm tham luận nữa thì càng tốt.

Đoạn "chicken soup" gợi tò mò của em đây:

Khi ta gặp được đúng người ta yêu. Khi ta ở đúng vào một nơi nào đó vào đúng một thời điểm nào đó. Đó là duyên may.

Khi bạn gặp ai đó làm lòng bạn xao xuyến, đó không phải là một sự lựa chọn. Đó là duyên may.

Khi bạn gặp tiếng sét ái tình (và không ít những đôi lứa đến với nhau từ đây) thì chắc chắn không phải là một sự lựa chọn rồi. Đó là duyên may.

Vấn đề là những gì xảy ra tiếp sau đó. Khi nào thì bạn vượt qua tình trạng bồng bềnh, choáng ngợp và chìm đắm của tình yêu để bước sang một tầm mức mới ?

Đó là khi lý trí trở về, khi bạn ngồi lại và suy nghĩ xem liệu bạn có thật sự muốn tiến tới một mối quan hệ bền vững hay để tất cả vào kỷ niệm.

Nếu bạn quyết định yêu một ai đó với tất cả những nhược điểm của người ấy. Đó không còn là duyên may nữa. Đó là sự lựa chọn.

Cho dù bạn biết rất rõ rằng có rất nhiều người ở bên ngoài trái tim bạn duyên dáng hơn, thông minh hơn, giàu có hơn người bạn yêu, nhưng bạn vẫn quyết lòng yêu người đó không đổi thay. Đó là sự lựa chọn.

Sự choáng ngợp, bồng bềnh và tiếng sét tình yêu đến với ta bằng cơ may. Nhưng tình yêu đích thực thì chính là sự chọn lựa của trái tim. Sự chọn lựa của chính chúng ta.

Nói về bạn đời, có một câu trong bộ phim khá hay : “Định mệnh mang chúng ta đến với nhau nhưng chính chúng ta làm cho định mệnh thành sự thật"

Chúng ta sống trên đời này không phải để tìm thấy một người hoàn mỹ để yêu mà chính là để học cách yêu thương một người không hoàn mỹ một cách trọn vẹn…

Ghi chú:
- Đồng điệu cảm xúc: chỉ chia sẻ về mặt tinh thần để mình sống vui, khỏe, có ích.
- Tham vọng trong cuộc sống: kết hợp với đối tượng, các nguồn lực của đối tượng để tìm kiếm 1 thứ khác đang thiếu, ngoài sự đồng điệu cảm xúc.

Để tập trung ở poll này, em đề nghị các bác khi vote thì loại trừ giúp em yếu tố duy trì nòi giống, chọn giống trong lựa chọn của các bác.
crocker
16-11-07, 00:23
Thấy số người vote hơi hẻo, kéo lên phát nữa vậy.

Em không phải là người làm trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội và bình thường thì em không để ý vấn đề này, nhưng gần đây, vì chuyện của gái nên em bị cuốn vào vấn đề này. Mục đích của em khi lập poll trên, ở đây, là:
+Thông qua các ý kiến chủ quan của mọi người trên này về hy vọng chính yếu, suy nghĩ chính yếu làm cơ sở cho quyết định của mọi người khi xây dựng gia đình, từ đó lấy kết quả khách quan để chia sẻ với gái về suy nghĩ của xã hội hiện nay.
+ Em thấy cái này mọi người chia sẻ với nhau thông qua Poll cũng hay.

Poll lập hơi sơ sài, nhưng hướng tìm hiểu chủ yếu là xoáy vào: chủ quan của từng bác hiện nay thì quan tâm đến 2 yếu tố trên ở mức nào khi ra quyết định.

Trên này nhiều bác đi nhiều, hiểu biết rộng, "ý chí vững vàng mà tình cảm mênh mang", nên với vấn đề này sẽ có nhiều ý kiến thú vị. Bác nào dễ tính thì xin chia sẻ bằng tham luận, bác nào thấy không cần thiết thì cũng xin vote giúp em một phát.

Cảm ơn các bác!
Babylon
16-11-07, 01:31
Thật ra còn phải xem là tình cảm giữa cả hai đã bao lâu rồi, lứa tuổi thế nào nữa. Mỗi tuổi nghĩ một khác. Như tác giả của cái chicken soup đó thì tuổi còn rất trẻ, mà tình cảm thì có lẽ là khá mới (cái này guess).

Mm, mà cũng chả biết nói thế nào nữa.
dao_hoa_daochu
16-11-07, 19:41
Em các bác cũng đang bị giục lấy vợ, mà em như bi giờ thì không thể nào mà có thể hình dung ra được là mình lại có một chút gì mà phù hợp với một cuộc sống như thế.

(1) Cảm xúc thì đồng điệu mà để làm cái quái gì?

(2) Thêm 01 đứa gái vào thì vướng thêm, chứ kết hợp nguồn lực cái quái gì?
crocker
16-11-07, 20:56
Như bác Đào là 1 kiểu, như em là 1 kiểu, và còn nhiều kiểu nữa cho thấy sự đang dạng về đời sống tình cảm của con người. Trong những điều kiện khác nhau về môi trường sống và nhận thức thì sẽ cho các nhu cầu về đời sống tình cảm khác nhau. Điều này không khó hiểu.

Nếu suy xét thì bản năng của con người thường là cần sự tương tác với nhau để đạt các khoái cảm trong cuộc sống, liên tục nhận thức về sự tồn tại của mình trong mối quan hệ với xung quanh, tạo cân bằng cho mỗi cá nhân. Mối quan hệ vợ chồng chính là 1 hình thức để đáp ứng nhu cầu đó từ thời ăn hang ở lỗ và đã tồn tại kéo dài đến ngày nay. Có thể nói mối quan hệ này có tính lịch sử và rất gần gũi với loài người. Vì vậy, chuyện quan hệ vợ chồng, quan hệ gia đình vẫn là hình thức tương tác được nhiều người áp dụng. Có thể xem như sự tồn tại của nó tính tất yếu khó thay đổi với đại đa số. (hê hê, mình đang nói gì thế này… ?!)

À, bác Đào ạ, cái mà gọi là nguồn lực ý mà, nhiều thứ lắm. Ngay như “đái một bãi” (@Vìu) cũng là một nguồn lực đấy, có người hiểu nó theo A1, có người coi nó nằm trong A2…

Hiện nay, quan hệ vợ chồng và gia đình cũng chỉ là 1 một mặt của đời sống mỗi cá nhân, và giá trị của nó mà từng người mong đợi sẽ khác nhau khi họ ở những điều kiện sống, điều kiện tự nhận thức khác nhau. Vậy nên, các bác khác có thế nào vào phát biểu ý kiến cho mọi người tham khảo cái nhỉ. Vui tí.
pepper
17-11-07, 03:42
Những lựa chọn của chú phức tạp quá, ngày mới cưới vợ anh nó tóm tắt nhanh gọn thế này này: "Cuới rồi bọn mình đi chơi về khuya anh đỡ được khoản đi lại đưa em về nhỉ." Đơn giản thế đấy chú ạ.

Còn với anh, chuyện yêu và lấy vợ hoàn toàn là duyên phận, là cơ may, nhưng chuyện làm sao để chung sống hoà bình đầm ấm hạnh phúc hơn chục năm thì là nỗ lực của cả 2 ngưồi chứ lúc đấy duyên phận cũng bèo dạt mây trôi hết rồi. Cái tình cảm ban đầu nó có ý nghĩa cực lớn đến quyết định tiến tới hôn nhân (lúc đấy theo anh lý trí chả có cái vai trò miẹ gì hết, còn nếu để cho lý trí điếu đóm thì phần trăm tan vỡ có lẽ đã loi nhoi đên biên độ 50). Nhưng mà chung sống sau hôn nhân lại cần đến lý trí, lúc này tình cảm không hoàn toàn giống lúc đang yêu nhau (nhưng cũng không phải cái gì mà chung sống vì tình nghĩa mí cả vì con cái, vớ vẩn). Cuộc sống vọ chồng ở VN bị quá nhiều yếu tố ngoại lai chi phối (gia đình nội ngoại, họ hàng hang hốc blah blah) nên lời khuyên của anh là " Đời con, con lo, nhà con, con chăm" trong giai đoạn đầu nên lấy gia đình nhỏ của mình làm kim chỉ nam, tới khi giữa 2 người thiết lập được mối dây liên kết vững chắc rồi thì mới nên chú trọng đến các yếu tố khác.