Tích điện mùa đông

TrueLie
13-11-07, 21:23
Tình hình là mùa đông đến em hay bị điện giật các bác ạ :( Mỗi khi ngồi gõ máy tính 1 lúc hay cởi áo ngoài (đặc biệt là áo len) rồi chạm vào các vật kim loại thì rất hay bị giật. Nhẹ thì tê tê, nặng thì có khi xẹt lửa. Cũng chẳng đến nỗi đau lắm nhưng mà hay bị giật mình nên em rất khó chịu.

Không hiểu các bác có cách nào giải quyết vấn đề này không thì giúp em với chứ em bực mình lắm rồi. Many thanks.
TrueLie
Săn Bắt Bướm
13-11-07, 21:35
Chú Lai anh tư vấn kiểu này chú đừng giận nhé. Chú mua cái xích chó ấy rối buộc vào người chú thả lòng thòng xuống đất vậy là lúc nào cũng được trung hoà điện.
freefish
13-11-07, 21:42
Ở châu Âu hay gặp hiện tượng này, nếu ban đêm tắt đèn ngủ và cởi áo sẽ thấy cả những tia xanh lè, giật đau phết. Lý do thì do mùa đông, các bạn mặc áo len nên sẽ gây ra hiện tượng cọ xát giữa áo lên với các loại áo khác, gây tích điện, đến khi cởi áo ra thì quá trình trung hoà điện tích sẽ gây ra hiện tượng phóng điện. Điều này đặc biệt dễ dàng thấy ở châu Âu vì môi trường trong nhà ở châu Âu thường rất khô (độ ẩm thấp). Tốt nhất là ở nhà không nên mặc áo len và khi chải đầu thì nên thoa nước vào lược hoặc nhúng nước vào lược.
changvam
13-11-07, 21:50
Bác mượn em Ú hộp kem dưỡng da đi thoa đều khắp người không thì phải chơi kiểu SBB thôi ;)
GunZ
13-11-07, 22:25
Cũng còn tuỳ từng thằng đấy. Em làm thí nghiệm này rồi, mặc dù cũng chưa giải thích chính xác là thằng thì nặng thằng thì nhẹ, có thằng không bị. Ví dụ, phòng em có cái cửa có cái khoá nắm tay bằng thép không rỉ, mk, cứ em thì tung cả tay, cũng hơi đau nhói tí, nhưng cú là cứ thót cả tim, mà tính em thì ghét mình rơi vào trạng thái kiểu mất tự chủ thế, mà bao thằng khác chả kêu ca gì. Sau gọi cả hội, quan sát thống kê cũng lâu, rút ra kết luận là đúng là cũng phụ thuộc vào người khác nhau. Có lẽ do cơ thể sinh lý có chút khác nhau, em đo điện thế xoay chiều của nhiều thằng ở hai đầu tay, rõ rằng thằng nào đang hưng phấn, hoạt động mạnh... thì điện thế cao hơn và loạn xạ hơn. Điện trở của từng thằng cũng khác nhau khá đáng kể. Ngoài ra có lẽ còn do da dày mỏng, tuyến mồ hôi thế nào, đoán thế.

Tình hình, sau này em chủ động nghịch, nó phóng bép một phát qua tay, thì lúc ý mình chủ động nên vui, vì thực ra cũng chả đau gì, lại không giật mình.

Còn đơn giản thì dùng một cái khăn, hay giẻ ướt lót tay là hết.
TrueLie
13-11-07, 22:51
Đúng rồi bác Gunz ạ, là tùy từng người đấy, có bác chả bao giờ bị làm sao cả. Em đang theo khoá nghiên cứu với prof Google để tìm giải pháp cho vấn đề này, keywords là "touch metal" "static electricity". Khi nào tìm ra sẽ báo cáo với hội nghị.

Còn thằng Nâu, em đề nghị các mod cho nó vào Hilton đi chứ cứ để 1 thằng vừa ngu vừa láo thế này chạy nhảy lung tung thì mang tiếng TL mình quá.
freefish
13-11-07, 22:59
Khả năng là bạn Truelie người gầy, xương nhiều thịt ít, nên dễ bị điện giật. Chứ những thằng bụng toàn mỡ thì chả sao.
changvam
13-11-07, 23:53
Bác Chu chưởi bác SBC ghê quá đi hehe bác í nói về CSKH là có lí đấy chứ, tuy nhiên cơ địa bác cũng hơi yếu nên dễ bị giật là thật (bọn khoẻ béo ít biết lắm).
Bác coi thêm tí.
http://irv.moi.gov.vn/socuoithang/bancanbiet-cuoithang/2007/3/16745.ttvn
TATAK
14-11-07, 00:07
Líu gì các ông cứ nói lang mang cuối cùng chả ra giải pháp gì cả, chán thật
dạo trước em mới sang mặc áo leo cũng hay bị quả ấy, mở nắm cửa nó giật còn đỡ, ngán nhất là mở cửa xe nó giật mới phê.
Cách giải quyết tạm thời và không triệt để của em như sau:
1. luôn săn tay áo lên cao chút ít
2. trước khi cởi áo len, nên áp lưng hoặc tay áo vào tường (tường gạch) một tẹo rồi hẳn cởi
3. dùng khăn ướt lau sơ hai tay, hoặc rửa tay trước khi cởi áo len
TrueLie
14-11-07, 00:11
Líu gì các ông cứ nói lang mang cuối cùng chả ra giải pháp gì cả, chán thật
dạo trước em mới sang mặc áo leo cũng hay bị quả ấy, mở nắm cửa nó giật còn đỡ, ngán nhất là mở cửa xe nó giật mới phê.
Cách giải quyết tạm thời và không triệt để của em như sau:
1. luôn săn tay áo lên cao chút ít
2. trước khi cởi áo len, nên áp lưng hoặc tay áo vào tường (tường gạch) một tẹo rồi hẳn cởi
3. dùng khăn ướt lau sơ hai tay, hoặc rửa tay trước khi cởi áo len

Em thì đã nghỉ mặc áo len luôn rồi :D Nhục cái là các loại áo khác cũng bị giật, tuy là nhẹ hơn. Cái cách rửa tay trước khi cởi áo em cũng thử rồi, cũng khá hiệu quả, nhưng nhiều lúc không tiện lắm. Mí lại còn lúc gõ máy tính 1 hồi rồi chạm linh tinh bị giật nữa thì vẫn chưa biết khắc phục ra sao.
Evil
14-11-07, 00:16
Sao giống chị thế. Chị cũng đang định hỏi về chuyện này. Chị không những bị mùa đông mà cả mùa hè. Sờ vào những chỗ chắc chắn không thể nào có điện như cái nắm đấm cửa bằng sắt mà cũng bị giật tê tê rất khó chịu. Bây giờ chị cứ thấy sờ sợ mỗi khi phải mở cửa. Cửa phòng chị bằng gỗ, chỉ riêng cái nắm đấm bằng sắt thôi. Thật kỳ cục.

Còn chuyện sờ vào vỏ máy tính (bất kể chỗ nào), hay cái nút bấm ở thang máy, những chỗ biết chắc là bên trong có điện thì thường xuyên bị giật rồi.
Săn Bắt Bướm
14-11-07, 00:20
Thực ra hiện tượng điện giật Vìu và Trulai ở trên kia rõ ràng là do thiếu cân bằng âm dương. Một khi cân bằng âm dương thì làm đé0 gì còn điện mà tích trong người để đến nỗi giật bắn lên như động kinh vậy.

Vậy nên, cách duy nhất là phịch thì sẽ hết giật điện.
changvam
14-11-07, 00:33
Các bác cứ chạm tay vào tường trước khi làm việc gì đó là ok mà.
Sư SBB dạo này lại có vẻ hơi "vật" nhỉ.
TrueLie
14-11-07, 00:44
Sao giống chị thế. Chị cũng đang định hỏi về chuyện này. Chị không những bị mùa đông mà cả mùa hè. Sờ vào những chỗ chắc chắn không thể nào có điện như cái nắm đấm cửa bằng sắt mà cũng bị giật tê tê rất khó chịu. Bây giờ chị cứ thấy sờ sợ mỗi khi phải mở cửa. Cửa phòng chị bằng gỗ, chỉ riêng cái nắm đấm bằng sắt thôi. Thật kỳ cục.Cái này giải quyết dễ thôi, lấy bìa or vải bọc cái nắm đấm lại là được.
999
14-11-07, 04:14
Chuyện có thật: tình cờ chạm tay vào tay người khác giới cũng bị giật nảy lên như chạm vào kim loại. Thế là thế nào các bác nhỉ?
TrueLie
14-11-07, 04:18
Chuyện có thật: tình cờ chạm tay vào tay người khác giới cũng bị giật nảy lên như chạm vào kim loại. Thế là thế nào các bác nhỉ?

Nghe nói kiss nhau cũng có thể bị giật các bác ạ ;)

http://ezinearticles.com/?Static-Shock&id=234331
Una
14-12-07, 01:29
Hình như càng mặc nhiều áo len càng dễ bị hay sao ý các bác nhỉ? Dạo này trời lạnh em chả có option nào là phải mặc thêm áo len. Thế là bình thường thì chỉ hơi bị giật giật một chút thôi, và thỉnh thoảng nghe roẹt roẹt ở tóc rất là buồn cười. Nhưng hôm nọ em vào lớp, vô tình chạm tay vào cái tựa bằng sắt, thế là nó giật đùng một cái, thật sự là nặng ý. Vì em vốn cũng quen quen rồi mà còn giật nẩy cả mình, suýt nữa thì hét toáng lên giữa cả lớp. Hic ngại ơi là ngại. Thế tóm lại là có mỗi cách không mặc áo len ạ, vì cách đấy thì em không áp dụng được rồi?
PS: À, em bị cả ở đuôi tóc nữa nhé :D
ATML
14-12-07, 04:35
Kinh nghiệm là cứ cầm sẵn cái chìa khoá (hoặc dao, nếu học cùng mấy bạn ships ) trong tay. Trước khi mở cửa thì dí cái chìa khoá vào tay cầm 1 phát là thoát.
Nắng sớm
14-12-07, 05:24
Anh cũng thế Una ạ. Hồi hôm anh đang đi, tay nhẹ lướt hờ trên thành cầu thang chẳng may chạm vào cái. Thành cầu thang bằng sắt thế nào mà anh bị giật bắn cả mình nhìn sang thấy cả tia lửa điện lóe ra, tự nhiên ngửi ngửi thấy tay mình thơm thơm :D

Có lẽ anh tích điện âm nhiều quá. Una em lại tích điện dương quá nhiều tại nơi đuôi tóc ấy.

Thôi, chúng mình trung hòa điện đi em.
Una
14-12-07, 14:16
Cám ơn bác ATML, em sẽ áp dụng cách bác bảo.
Anh Sói: Anh cứ trung hoà điện với cái cô Đức nhìn anh không chớp mắt là ổn rồi :D