Jesus Christ Superstar

cfact
03-11-07, 00:19
Hôm nay dọn cái ổ cứng, lục ra thấy lại cái vở nhạc kịch này, cái này em thấy giới thiệu hay quá, down về nghe, nghe được mấy lần lại xếp xó đó, nay lại vác ra xem lại, tuy ko hiểu mấy nhưng vẫn thích giọng Ian, he he, ko nỡ tay xóa, lại lưu lại.
Em xin mạn phét pót lên đây cho bác nào chưa xem thì đọc chơi. Bài viết này của bác barrygibson, em xin phép mượn vào đây, em lấy nguyên văn nhá ...
Các bác em chú ý là:
- Bài viết này ko phải của em, em thấy hay thì pot' lên thôi
- Các bác nếu chưa nghe thì nên nghe soundtrack trước (với trình của E nó chỉ thế) rồi hẵng xem video, ko down video về xong, mất thời gian, mở ra xem 1 lúc chán quá lại bảo :thằng này giới thiệu cái fin như linh', khổ e
LINK
http://img.photobucket.com/albums/v686/quinns2003/jesuschrist.jpg
http://rapidshare.com/files/3404187/shoota.jcs.part1.rar.html
http://rapidshare.com/files/3406578/shoota.jcs.part2.rar.html
http://rapidshare.com/files/3408812/shoota.jcs.part3.rar.html
http://rapidshare.com/files/3411112/shoota.jcs.part4.rar.html
http://rapidshare.com/files/3414882/shoota.jcs.part5.rar.html
http://rapidshare.com/files/3416703/shoota.jcs.part6.rar.html
http://rapidshare.com/files/3418616/shoota.jcs.part7.rar.html
http://rapidshare.com/files/3419237/shoota.jcs.part8.rar.html
-----
http://www.religionfacts.com/jesus/images/jesus-christ-superstar.jpg
Size: 332MB
Quality: DVDRip


Download:

http://rapidshare.com/files/48126921/*.e.s.u.s._C.h.r.i.s.t._S.u.p.e.r.s.t.a.r..part1.rar
http://rapidshare.com/files/48145139/*.e.s.u.s._C.h.r.i.s.t._S.u.p.e.r.s.t.a.r..part2.rar
http://rapidshare.com/files/48207315/*.e.s.u.s._C.h.r.i.s.t._S.u.p.e.r.s.t.a.r..part3.rar
http://rapidshare.com/files/48110678/*.e.s.u.s._C.h.r.i.s.t._S.u.p.e.r.s.t.a.r..part4.rar
password: rmvboard.pl

-----------

http://IMG48.imageshack.us/IMG48/1629/portadawwwjlpicardcomarka9.th.jpg
Disc 1

1. Overture - Andre Previn
2. Heaven On Their Minds - Carl Anderson
3. What's The Buzz - Ted Neeley/Yvonne Elliman/The Apostles
4. Heaven On Their Minds - Carl Anderson
5. This Jesus Must Die - Bob Bingham/Kurt Yaghijan/Priests/Crowd
6. Hosanna - Ted Neeley/Bob Bingham/Crowd
7. Simon Zealotes - Larry T. Marshall/Crowd
8. Pilate's Dream - Barry Dennen
9. The Temple - Ted Neeley
10. Heaven On Their Minds - Carl Anderson
11. I Don't Know How To Love Him - Yvonne Elliman
12. ****ed For All Time/Blood Money - Carl Anderson/Bob Bingham/Kurt Yaghijian


Disc 2

1. The Last Supper - Ted Neeley/Carl Anderson
2. Gethsemane (I Only Wanted To Say) - Ted Neeley
3. The Arrest - Ted Neeley/Peter/The Apostles/Bob Bingham/Kurt Yaghijian
4. Peter's Denial - Peter/Yvonne Elliman/Women
5. Pilate And Christ - Barry Dennen/Ted Neeley
6. King Herod's Song - Johsua Mostel
7. Judas' Death - Carl Anderson/Bob Bingham/Kurt Yaghijian
8. Trial Before Pilate - Barry Dennen/Ted Neeley/Bob Bingham
9. Superstar - Carl Anderson/Angels
10. Crucifixion
12. John Nineteen - Forty One


LINK:
http://rapidshare.com/files/28816293/Jesus.part1.rar
http://rapidshare.com/files/28801472/Jesus.part2.rar
Jesus Christ Superstar-lời bào chữa cho Judas hay cái nhìn về Jesus qua lăng kính rock and roll?

I/ Vận may cuối năm
Tôi có thói quen hay lang thang vào một hiệu bán đồ cũ gần nơi giặt đồ công cộng vừa đê giết thời gian vừa để tìm trong đống đĩa cũ một vài cái đĩa mình thích với cái giá thật bèo. Đĩa nhạc hay thì nhiều quá, thích thì cũng không thể kể hết, nhưng nếu cứ nhắm mắt mà mua theo giá gốc thì chắc sớm ăn cơm với muối cho đến cuối tháng. Vì thế hiệu bán dồ cũ ấy đối với tôi là một cứu cánh thật sự cho một tâm hồn đói nhạc và một cái ví “đói xu”. Có đôi khi gặp may khuân về cả một bộ sưu tập Black Sabbath với cái giá chỉ đủ mua đưọc hai đĩa CD trong siêu thị. Nhưng cũng hôm chẳng bói ra cái đĩa nào ra hồn mặc dù hôm ấy rủng roẻn xu trong túi.
Cái hôm ấy là cái hôm tưỏng như thất vọng vì lục lọi mãi chồng đĩa cũ đầy bụi bám mà chẳng tìm được chiếc nào vừa ý cả. Đằng nào thì cũng phải cố tìm mua một cái đĩa nào đấy để mà còn có tiền lẻ giặt đồ, thế là nhắm mắt vơ đại đĩa Jesus Christ Superstar. Thú thật thì tôi là ngưòi khá ghét những trò bịp bợm của đạo Cơ Đốc và lão Jesus cùng với sự cuông tín đến mức gần như phát rồ của dân Mỹ nên việc mua một đĩa nhạc mang tính chất tôn giáo là một điều có vẻ hơi …bất bình thưòng với một tâm hồn chống chúa. Nhưng xét ra thì ngoài lí do cần tiền lẻ để giặt đồ thì còn có nhiều lí do hấp dẫn để mua cái đĩa ấy. Thứ nhất, nó là đĩa đôi nhưng giá chỉ có $3, tức là rẻ hơn gấp 8 lần so với giá gốc. Coi như nếu không hay thì thì cũng chẳng mất gì nhiều. Thứ hai cái tên của tác giả sáng tác Andrew Lloyd Webber và Tim Rice có vẻ thuyết phục. Hai lão này mà sáng tác cùng nhau thì cấm có dở. Thứ ba khi lật đến cuốn booklet phần phân vai thì lại tiếp tục gặp ngay những tên tuổi yêu thích như Ian Gillan (Deep Purple), Yvonne Elliman và Mike D’abo (Manfred Mann) thì lại càng thôi thúc tôi mua đĩa này hơn. Linh tính của một ngưòi sưu tầm đĩa cho biết rằng mình đang vớ phải một món đồ quí. Và thế là móc tiền ra trả và xách về. Tiếp theo đó là nghe và ghiền và …quyết định viết bài để giới thiệu cho mọi ngưòi nếu có dịp thì tìm nghe để đừng bỏ mất một cơ hội thưỏng thức âm nhạc để rồi tiếc nuối.

II/ Jesus Christ Superstar hay là lời minh oan cho kẻ phản đồ Judas Iscariot?

1/ Ý tưỏng lớn gặp nhau:
Ý tưỏng thực hiện một album rock opera về tôn giáo không phải là một điều đơn giản khi đụng chạm đến tôn giáo có nghĩa là đụng chạm đến hàng trăm thứ rắc rối. Nhất là khi đảo ngược tất cả để minh oan cho một tội đồ nổi tiếng của lịch sử Cơ Đốc như Judas. Đó là điều trăn trở của chàng trai Tim Rice ngay từ những ngày còn ngồi ghế trưòng dòng ở Anh. Đến nay cái tên Sir Tim Rice chắc không còn xa lạ với những ngưòi nghe nhạc nghiêm túc vì ngoài việc ông là một trong những nhà sáng tác nổi tiếng nhất ở Anh, là đồng tác giả của những vở nhạc kịch theo phong cách hiện đại như “Evita”, “Beauty and the Beast” và “ Aida”, Tim Rice còn là ngưòi từng làm việc với những tên tuổi lớn của âm nhạc như Sir Elton John, Madonna, Rod Stewart, George Martin, ABBA v..v..Nhưng ở thời điểm 1965, Tim Rice chỉ là một cháng trai trẻ sinh viên trưòng luật Oxford với đam mê nhạc rock cháy bỏng đến mức bỏ cả con đưòng công danh ở phía trứơc để theo nghiệp cầm ca với hai đĩa đơn không lọt nổi vào bảng xếp hạng. Vận may dung rủi cho Tim Rice gặp chàng sinh viên nhạc cổ điển 17 tuổi Andrew Lloyd Webber cũng đang tìm đối tác để giới thiệu những tác phẩm của mình. Như cá gặp nứơc, hai cháng trai trẻ cùng chia sẻ với nhau những ý tưỏng lớn, ngay cả những điều mà những ngưòi khác không thể hiểu được. Ứơc mới cháy bỏng của Andrew là viết một vở nhạc kich theo hướng hiện đại, còn ý tưởng lớn của Tim Rice là đưa nhạc rock vào nhạc kich để biến nhạc kịch thành một thể loại tương đối dễ tiêu hoá và hấp dẫn hơn đối với quần chúng. Tác phẩm nhạc kich theo phong cách rock đầu tiên của cặp sáng tác này là “ Joseph and the Amazing Technicolor Dreamcoat” gây đưọc chút ít tiếng vang trong các trưòng học ở Anh. Nhưng như thế cũng đủ thúc đẩy hai chàng thanh niên với ứơc mơ cháy bỏng thực hiện một ý đồ nhiều tham vọng hơn thế.
Mặc dù được nuôi dạy trong môi trưòng cơ Đốc giáo nhưng Tim Rice có những cái nhìn mang tính cách mạng về Kinh Thánh. Nhân vật mà ông luôn trăn trở chính là kẻ phản đồ Judas, ngưòi đã bán đứng Chúa. Tim không tin Judas là ngưòi xấu và hành động của Judas phải có một lí do gì đó quan trọng hơn là tiền. Thế là ý tưỏng viết một vở nhạc kịch minh oan cho Judas luôn ám ảnh Tim Rice. Khi Tim mang niềm trăn trở của mình để thảo luận với ngưòi đồng chí Andrew Lloyd Webber, ông đã nhận đưọc sự khích lệ đáng ngạc nhiên. Thế là hai ngưòi bắt tay vào sáng tác vở nhạc kịch “Judas Iscariot” vói tất cả niềm say mê. Lúc này vở opera rock “Tommy” của nhóm the Who đã gây đưọc tiếng vang lớn khiến ý tưỏng viết một vở opera rock cạnh tranh với “Tommy” càng mãnh liệt hơn. Khi viết đến ca khúc cuối của vở nhạc kịch, Tim Rice muốn đưa một chút ý tưỏng hiện đại vào trong tác phẩm của mình. Vào thời điểm cuối thập niên 60, cụm từ “superstar” là một từ hoàn toàn mới và khái niệm về một “ superstar” không phổ biến như hiện nay. Chính điều đó đã đưa đến ý tưởng rằng Jesus nếu sống trong thời hiện đại chắc có lẽ sẽ là một superstar. Để trở thành một superstar, một ngưòi bình thưòng phải hi sinh nhiều thứ cũng như Jesus phải dùng cái chết của mình để trở nên nổi tiếng. Những ngưòi như Judas chẳng qua chỉ là những kẻ bị lợi dụng để làm nên tên tuổi của một ngưòi nổi tiếng mà thôi. Xét cho cùng, nếu không có một Judas thì chắc gì chúa Jesus đựoc nổi tiếng như hiện nay. Với ý tưỏng đó, Tim và Andrew đã đồng ý đổi tên của vở nhạc kịch thành “Jesus Christ Superstar” để tác phẩm mang tính thời sự và hiện đại hơn.
2/ Đưa ý tưỏng vào hiện thực:
Sau khi hoàn tất sáng tác “J.C Superstar”, vấn đề trăn trở hàng đầu của tác giả là nên giới thiệu tác phẩm của mình với công chúng bằng phương thức nào cho hiệu quả nhất vì đây là một vấn đề dễ đụng chạm đến nhiều người. Cuối cùng, cả hai quyết định phát hành vở nhạc kịch của mình theo dạng album giống như the Who giới thiệu “Tommy” trứơc khi đưa nó lên sân khấu biểu diễn. Nếu album đựoc khen ngợi thì coi như việc dàn dựng vở trên sân khấu sẽ nắm chắc thành công. Còn nếu đưa lên sân khấu trứơc, nếu mọi việc không như ý, hậu quả từ những kẻ cuồng tín sẽ khó lưòng. Album đựơc thu vào đầu năm 1970 bên cạnh những tên tuổi quen thuộc của nhạc kịch Anh Quốc như Murray Head trong vai Judas, Victor Brox trong vai thầy tư tế Do Thái Caiaphas, Barry Dennen trong vai chấp chính quan La Mã Pontius Pilate còn có sự góp mặt của Ian Gillan, ca sĩ chính của Deep Purple trong vai Jesus, Mike D’abo, ca sĩ của Manfred Mann trong vai vua Herod. Đặc biệt ngưòi thủ vai cô gái làng chơi Mary Magdelene là một giọng ca nữ gốc ngưòi Hawaii hoàn toàn mới toanh Yvonne Elliman. Yvonne đưọc Tim Rice phát hiện khi đi tìm ngưòi hát vai Mary Magdelene tại một phòng trà. Chính nhờ vài diễn này mà Yvonne toả sáng như một trong những diva hàng đầu của thập niên 70 trong làng nhạc pop rock nhờ giọng ca tuyệt với của mình.
Trứơc khi album ra mắt, Tim Rice cẩn thận giới thiệu hai đĩa đơn trích từ album là “J.C Superstar “ và “I Don’t Know How to Love Him” với công chúng. Cả hai đĩa đơn đều đạt đưọc thành công và những lời phê bình rất tốt báo hiệu một sự mở đầu thuận lợi cho cả album. Và thực tế là khi album “J.C Superstar “đưọc trình làng, gần như trong một sớm một chiều, tên tuổi của Tim Rice và Andrew Lloyd Webber, hai nhà sáng tác tưong đối vô danh lúc bấy giờ trở nên sáng chói như những siêu sao thực sự của thể loại nhạc kịch lẫn nhạc rock. Album leo thẳng lên dầu bảng xếp hạng của cả Anh lẫn Mỹ trong nhiều tuần lễ. Các tạp chí uy tín về âm nhạc không tiếc lời khen tặng dành cho album. Các nhà hát kịch danh tiếng đều sẳn sàng kí hợp đồng với số tiền tác quyền khổng lồ để tranh nhau mua lại tác quyền vờ nhạc kịch. Đây quả là một thành công ngoài sức tưỏng tưọng của những người sáng tác vì cả hai đều dự định trứoc những hậu quả nặng nề nhất mà họ phải gánh chịu khi dám cả gan nhìn nhận tôn giáo bằng một vấn đề khác.
Về mặt diễn xuất, Murray Head trong vai Judas, Ian Gillan trong vai Jesus và Yvonne Elliman đặc biệt được khen ngợi. Trong vai diễn Judas, Murray Head lột tả được nổi day dứt khi quyết định nộp Chúa cho các thầy tư tế Do Thái và nỗi tuyệt vọng đến mức điên cuồng khi biết mình bị lợi dụng. Giọng ca metal “chống chúa” Ian Gillan của Deep Purple lại khắc hoạ rất thành công một hình ảnh chúa Jesus rất “người” đầy đủ hỉ nộ ái ố, dũng cảm và khiếp nhược. Cho đến nay mặc dù vở nhạc kịch này đã đựoc diễn hàng vạn lần với không dưói hàng trăm diễn viên khác nhau thủ vai Jesus, người hâm mô vẫn không quên đưọc giọng ca bất hủ của Ian Gillan. Trong khi đó giọng ca nữ Yvonne Elliman cũng để lại ấn tưọng sâu đậm với hình ảnh cô gái điếm Mary Magdelene đến mức trong suốt thập niên 70, mỗi lần dựng lại vở nhạc kịch này, vai diễn Magdelene đều dành cho Yvonne Elliman.

III/ Nội dung:

1/ Tóm tắt nội dung chính:

Cả vở nhạc kịch bao gồm 33 ca khúc đưọc viết theo phong cách rock kể lại 7 ngày cuối cùng của chúa Jesus qua cặp mắt của Judas. Judas Iscariot vốn là một tông đồ xuất sắc của Jesus từ khi Jesus còn ở quê nhà Nazareth. Mặc dù luôn kính trọng Chúa nhưng Judas không thể chấp nhận đựoc việc Jesus càng ngày càng không kiểm soát đưọc mình trứơc sự tâng bốc của những kẻ theo đuôi. Đối với Judas, Jesus cũng chỉ là một ngưòi như bao ngưòi khác vì vậy việc Jesus tuyên bố mình là vị sứ giả mới, là con của Chúa Trời, là vua của dân Do Thái khiến cho Judas cảm thấy Jesus với sự kiêu ngạo của mình sẽ trở thành tai hoạ cho dân Do Thái. Đây sẽ là cái cớ để cho chính quyền La Mã lúc bấy giờ diệt tận gốc người Do Thâi. Mâu thuẫn giữa Judas và Jesus ngày càng trở nên căng thẳng khi theo Judas, Jesus đã hành động trái với những gì mà mình đã dạy các tông đồ như phung phí, nóng nảy, khiếp nhược và đặc biệt là mối quan hệ ngoài mức cho phép giữa Jesus và cô gái điếm Mary Magdelene. Trong một lần thấy Mary ân cần chăm sóc cho Jesus, Judas lên tiếng chỉ trích sự thân mật thái quá giữa hai ngưòi. Điều này khiến Jesus nổi giận lớn tiếng với Judas. Một lần khác, nhìn thấy Jesus bất lực trứơc những lời thỉnh cầu của những ngưòi tàn tật, Judas càng tin rằng Jesus chẳng có tài phép gì đặc biệt cả. Chính sự cuồng tín của những kẻ theo đuôi đã khiến cho Jesus tin rằng mình thật sự là con của Chúa Trời.
Sau nhiều lần trăn trở, Judas quyết định đi tìm thầy tư tế tối cao của ngưòi Do Thái là Caiaphas để xin bắt Jesus. Trong thâm tâm thì Judas chỉ muốn cùng lắm là Jesus bị trục xuất khỏi Jerusalem về Nazareth để trở thành một anh thợ mộc như cha là Joseph để chấm dứt sự tôn thờ quá đáng và lập lại trật tự của Jerusalem. Nhưng đối với những thầy tư tế Do Thái, Jesus thật sự là một mối đe doa lớn cần phài diệt trừ để giữ vững vị trí của mình.
Jesus bị bắt dẫn đến trứơc mặt Caiaphas, sau đó lại bị giải đến gặp chấp chính quan của La Mã là Pontius Pilate để xử. Muốn đùn đẩy trách nhiệm, Pilate cho giải Jesus về cho vua Herod. Tại đây Herod thách thức Jesus thực hiện phép màu biến nứơc thành rượu hoặc đi trên nứơc nhưng Jesus chỉ im lặng. Tức giận, Herod gửi trả Jesus về với Pilate. Pilate mặc dù muốn tha chết cho Jesus nhưng trứoc sự tức giận của dân Do Thái, ông đành phải ra lệnh đóng đinh Jesus sau khi tuyên bố: “Ta rửa sạch tay khỏi cái chết của ông”.
Judas sau khi chứng kiến Jesus bị khổ hình nhận ra rằng ý tốt của mình không ngờ lại trở thành tội ác. Hơn nữa, Judas cảm thấy mình bị lợi dụng để muôn đời mang tiếng xấu trong khi cái chết trên thập giá đã biến Jesus từ một ngưòi bình thưòng thành một kẻ tuẫn đạo lỗi lạc. Đau đờn tuyệt vọng, Judas hoá điên và treo cổ tự vẫn.
Khác với những vở kịch tôn giáo thông thường luôn thể hiện hình ảnh một Jesus thần thánh và một Judas quỉ quyệt xấu xa, “ JC Superstar” nâng cao hình ảnh của một Judas lên một tầm cao mới: biết nhìn xa trông rộng, biết nghĩ đến tương lai của dân Do Thái, biết thương ngưòi nghèo khổ, hiểu được sự sai lầm của Jesus khi xung quanh ông có quá nhiều ngưòi phỉnh nịnh tâng bốc. Nhược điểm của Judas là sự ngây thơ cả tin khiến suốt đời phải mang vết nhơ không thể gột sạch. Đối lập với hình ảnh của Judas là một Jesus rất đỗi con người. Cũng như bao nhiêu ngưòi khác, Jesus thích đưọc phỉnh nịnh mà ghét nghe lời khuyên chân thật, thích đựoc tâng bốc đến nổi không biết mình đang gặp nguy hiểm. Jesus cũng không phải là người ôn hoà nhân từ đến mức ngưòi ta tát vào má phải của mình thì tiếp tục đưa má trái cho người ta đánh tiếp. Ông nhiều lần nổi nóng chửi rủa Judas, cao trào là trong bữa ăn tối cuối cùng khi biết mình sắp bị bắt. Khi biết đền thờ bị trưng dụng thành nơi buôn bán, Jesus thẳng tay đập phá và đuổi cổ những ngưòi tụ tập với lí do làm ô uế chỗ thiêng liêng. Đêm cuối cùng ở vừơn Gethsemane, Jesus tỏ ra rất do dự và sợ hãi. Điều duy nhất khiến ông chấp nhận khổ hình không phải vì để cứu rỗi dân chúng mà để được nhiều người biết đến hơn lúc còn sống. Cái chết của Jesus đã biến ông thành một superstar, điều mà ông mong đợi. Jesus là nạn nhân của chính thói hám danh của minh, nhưng dù sao đi nữa, ông cũng đạt đưọc nguyện vọng nổi tiếng của mình. Trong khi Judas chết do sự ngây thơ cả tin của mình để rồi suốt đời mang tiếng xấu. Xét cho cùng thì sự hám danh và sự ngây thơ cả tin đều là những tật xấu mà các superstar nhạc rock hay nhạc pop hay mắc phải. Vở nhạc kịch nếu xét trên phưong diện cuộc sống là lời cảnh tỉnh dành cho những người ham bã lợi danh.
cfact
03-11-07, 00:51
pass của cái Soundtrack trên kia : HECPicard
hoặc là
http://img80.imageshack.us/img80/479/fronthy7.jpg
Track List:
Disc: 1
1. Overture
2. Heaven On Their Minds
3. What's The Buzz/Strange Thing Mystifying
4. Everything's Alright
5. This Jesus Must Die
6. Hosanna
7. Simon Zealotes/Poor Jerusalem
8. Pilate's Dream
9. Temple, The
10. Everything's Alright [30 seconds long]
11. I Don't Know How To Love Him
12. ****ed For All Time/Blood Money

Disc: 2
1. Last Supper, The
2. Gethsemane(I Only Want To Say)
3. Arrest, The
4. Peter's Denial
5. Pilate And Christ
6. King Herod's Song(Try It And See)
7. Judas' Death
8. Trial Before Pilate(Including 39 Lashes)
9. Superstar
10. Crucifixion
11. John Nineteen Forty-One

Download:

http://rapidshare.com/files/6788799/JSStar_by_josuefunes.part1.rar
http://rapidshare.com/files/6791461/JSStar_by_josuefunes.part2.rar
------------------------------
em định pot' nốt cái phần chi tiết, cơ mà dài quá, mạng thì lởm, em làm luôn đoạn cuối, em đi ngủ mai còn đi chơi, chúc các bác cuối tuần vui vẻ

----
IV/ Hành trình của JC từ sân khấu đến màn ảnh Hollywood:

Mặc dù JC Superstar là một vở opera rock mang tính đột phá và nhận được nhiều lời khen từ phía người hâm mộ lẫn các nhà phê bình nhưng việc xây dựng một tác phẩm mang đầy tính thách thức như thế không phải là không gặp trắc trở. Ngay khi buổi diễn đầu tiên trên sân khấu ở Anh, đã có những nhóm tôn giáo cực đoan tụ tập bên ngoài nhà hát để biểu tình phản đối. Cả Tim Rice và Andrew Lloyd Webber đều nhận được những cú điện thoại nặc danh doạ giết. Vở nhạc kịch khiến người ta nhớ đến cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi năm 1955 của Nikos Kazantzakis là "Cám dỗ cuối cùng của Jesus" trong đó đề cập mối quan hệ trên mức bình thường của Jesus và Magdelene và kết quả là hai người có với nhau một đứa con. JC Superstar mặc dù không táo bạo đến mức như thế nhưng mối quan hệ giữa JC và Mary Magdelene vẫn được ám chỉ một cách mơ hồ, nhưng quan trọng hơn hết là vở kịch này đã xoá nhoà ranh giới thiện ác truyền thống giữa Judas và Jesus khiến cho những người sùng đạo không thể chấp nhận được. Hơn nữa với ý đồ "strip away the myth from a man", Tim Rice cố tình loại bỏ những yếu tố mang tính siêu thực trong kinh thánh để chứng tỏ rằng Jesus chỉ là một con người. Khác với kinh thánh, nhân vật đức Mẹ đồng trinh Maria hoàn toàn không hiện diện và cũng không hề được nhắc đến. Trong khoảng thời gian 7 ngày cuối cùng của Jesus, không thấy ông giảng đạo cho các tông đồ, cũng không thấy ông chữa trị cho những người tật nguyền như trong kinh thánh mà chỉ thấy ông quanh quẩn bên cạnh Mary Magdelene và nổi giận với Judas. Chi tiết duy nhất trong suốt vở nhạc kịch thể hiện chút gì đó thần thánh trong Jesus là việc ông tiên đoán được Peter sẽ chối bỏ ông và Judas sẽ phản bội ông trong buổi ăn tối cuối cùng.
Khi Tim Rice và Andrew Lloyd Webber nhận được lời mời của công ty phát hành đĩa ở Mỹ mời đi quảng bá album tại các thành phố lớn của Mỹ, tình hình cũng khá căng thẳng. Những kẻ quá khích thường giả dạng phóng viên hoặc trà trộn vào các fan hâm mộ để tìm cách phá hoại. Các buổi họp báo đôi lúc phải bỏ dở chừng vì sự công kích của những người như thế. Một bất lợi nữa là do tuổi đời còn quá trẻ (Tim Rice 22, Andrew 20) nên việc quản lí tác phẩm không được thực hiện tốt. Một số sân khấu nhạc kịch đã trình diễn tác phẩm mà không trả bản quyền xảy ra nhiều kiện tụng lôi thôi.
Trong lúc hỗn loạn đó, có một người thấy được tiềm năng phát triển của cặp Tim- Andrew và vở JC nên đã có một quyết định táo bạo mang tính chất bước ngoặc thay đổi hoàn toàn số phận của JC Superstar, biến nó thành một siêu sao thật sự. Người đó không ai khác hơn là Robert Stigwood, một nhân vật nổi tiếng quyền lực trong giới nhạc rock của thập niện 70. Nói sơ vài nét về Robert Stigwood để thấy được tầm quan trọng của nhân vật này đối với thế giới âm nhạc từ cuối thập niên 60 đến suốt thập niên 70. Xuất thân từ một gia đình lao động ở Anh, Stigwood sớm di cư sang Úc để tìm tương lai cho mình sau đó lại trở về Anh đầu quân cho ông bầu Brian Epstein của Beatles. Sau một thời gian làm việc với Epstein, Stigwood nhanh chóng được tín cẩn và trở thành trợ lí đặc biệt của Brian cho đến ngày Brian tự sát. Từ vai trò trợ lí, Robert thấy được lợi nhuận từ việc làm một nhà quản lí các nhóm nhạc đặc biệt là Brian Epstein với Beatles nên Stigwood quyết định trở thành nhà quản lí của nhóm Cream và Bee Gees từ năm 67. Khi Cream tan rã, thấy được tiềm năng của Eric Clapton, Stigwood quyết định không tiếp tục quản lí cho Ginger Baker và Jack Bruce mà chỉ quản lí cho Clapton với quyết tâm đưa Eric lên ngôi vị siêu sao. Năm 1970, Stigwood thành lập công ty riêng mang tên RSO (Robert Stigwood Organization) và bán cổ phần cho những nhóm nhạc ông quản lí. Đến đầu thập niên 70, khi Eric Clapton quá sa đà vào ma tuý rượu ché và nhóm Bee Gees không còn gặt hái được thành công như mong đợi, Robert bắt đầu chuyển hướng đầu tư của mình sang nhạc kịch. Và JC Superstar là vở nhạc kich đầu tiên mà Stigwood nhúng bàn tay đa năng của mình vào. Sau vở này Robert tiếp tục mua lại và sản xuất Tommy của the Who(1975), tạo nên làn sóng disco với Saturday Night Fever (1977) và Grease (1978) và gần đây nhất là chuyển thể Evita cũng của cặp bài trùng Rice-Webber thành phim năm 1996 với Madonna thủ vai chính.. Có lẽ sai lầm duy nhất trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của Robert Stigwood là việc sản xuất bộ phim Sgt. Pepper dựa theo concept album nổi tiếng của Beatles.
Trở lại với JC Superstar, khi Tim và Andrew đến New York, họ lập tức được Stigwood đưa xe Mercedes đến tận kkách sạn đón về nhà riêng của ông để bàn chuyện làm ăn. Ngay trong đêm đó, Stigwood đồng ý mua lại 51% bản quyền của tác phẩm và 25% lợi nhuận thu được trong vòng 8 năm tới của JC Superstar trả ngay bằng tiền mặt, đồng thời thuyết phục hai nhà sáng tác này về đầu quân cho RSO. Đối với người ngoài cuộc, đây là một việc làm liều lĩnh vì ngoài việc JC bị phản đối, mặc dù là một hit album, chưa chắc gì nó có thể trụ vững trong vòng một vài năm tới,chứ đừng nói gì 8 năm. Nhưng với con mắt đầy kinh nghiệm của một nhà nghề, Robert Stigwood biết mình không vung tiền một cách phung phí.
Sau khi đã nắm hơn 50% bản quyền của vở diễn, Stigwood bắt đầu ra tay. Những nhà hát trình diễn lại vở nhạc kịch mà không trả tiền tác quyền hoặc nhập nhằng đều bị Stigwood tìm đến nơi đến chốn để loại bỏ dần dần. Với giá tác quyền cực cao, chỉ có những nhà hát kịch danh giá của Broadway hay West End mới dám mua về trình diễn. Và dĩ nhiên ngoài 51% tiền bản quyền bán được, Stigwood còn bỏ túi thêm 25% lợi nhuận của từng đêm diễn đúng như thoả thuận trong hợp đồng.
Sợ rằng sân khấu kịch không đủ làm cho JC Superstar trở thành bất tử, Stigwood quyết định sản xuất bộ phim cùng tên để giới thiệu rộng rãi hơn và dĩ nhiên thu nhiều lợi nhuận hơn. Lúc đầu Ian Gillan vẫn được chọn vào vài Jesus nhưng thời gian khời quay lại trùng với tour lưu diễn quảng bá album "Machine Head" của Deep Purple nên Gillan không thể tham gia vào bộ phim được. Thay cho Gillan là Ted Neely, tay trống của một ban nhạc tương đối vô danh ở Texas. Neely được chọn để thay thế Gillan vì có âm vực cao không kém gì chàng ca sĩ nổi tiếng của Deep Purple, ngoài ra Ted có một ngoại hình hiền lành hơn Gillan, thích hợp để xây dựng một hình ảnh Jesus hơn. Yvonne Elliman và Barry Dennen vẫn thủ vai Mary Magdelene và chấp chính quan Pilate như trong album gốc. Vai Judas được giao cho ca sĩ da đen Carl Anderson chuyên trị nhạc gospel và nhạc soul.
Lúc đầu Stigwood muốn Tim Rice viết kịch bản cho phim vì Tim Rice là người sáng tác lời của các ca khúc. Nhưng sau khi xem xong kịch bản của Tim, Stigwood đã không đồng ý vì nó lặp lại lối mòn của những bộ phim khác về Jesus. Stigwood muốn một kịch bản thật sự gây sốc như chủ đề của album. Do đó kịch bản được giao cho Norman Jewison viết lại và đây thực sự là một kịch bản khá táo bạo. Bộ phim được bắt đầu bằng cảnh đoàn quay phim đi trên một chiếc xe bus chở đạo cụ đến vùng đất thiêng Jerusalem, Israel và câu chuyện bắt đầu ở đó. Không có ranh giới giữa thực và ảo, hiện tại và quá khứ. Trang phục cũng khá tuỳ tiện một cách có dụng ý. Trong khi Jesus, các tông đồ và Magdelene ăn mặc theo lối Do Thái cổ thì Judas lại mặc theo kiểu dân hippie, lính La Mã mặc áo ba lỗ, quần jean và đội mũ cối công nhân. Chấp chính quan Pilate ngoài vòng nguyệt quế và áo choàng gợi chút không khí Rome thì bên trong vẫn áo phông, quần bò. Xe tăng, máy bay phản lực và súng máy được đưa vào phim thay thế cho ngựa xe và giáo mác của quân Lã mã. Một giàn giáo thật cao được xây thay thế cho dinh tư tế Caiaphas. Còn trong phiên chợ mà Jesus nổi cơn thịnh nộ đập phá, ngoài những thứ hàng hoá truyền thống như tơ lụa, đồ gốm sứ còn có cả ma tuý, súng đạn và tiền giả. Nên nếu so sánh với album, bộ phim này còn mang tính thách thức hơn nhiều. Cho đến ngày nay, mặc dù đã khẳng định được vị trí kinh điển của mình,bộ phim JC Superstar vẫn được các nhà thờ xếp vào danh sách những bộ phim báng bổ nhất của Hollywood.
Để làm cho bộ phim "đầy đặn" hơn, hai ca khúc mới được viết để bổ sung là "Are We All Decided?" và "Could We Start Again Please?" Phần lời của "Poor Jerusalem" và " Trial Before Pilate" được viết thêm với phần ca từ mang đậm tinh thần "bài Do Thái". Ngoài ra bộ phim còn ám chỉ đến chính trị. Sở dĩ dân Do Thái tức giận và đòi xử tử Jesus vì họ muốn Jesus trở thành một nhà chính trị. Họ hi vọng với tiếng tăm của mình, Jesus sẽ kêu gọi người Do Thái đứng lên lật đổ ách thống trị của đế quốc La Mã. Trong phim tông đồ Simon Zealotes đã nói với Jesus: Năm vạn người này sẳn sàng làm bất cứ điều gì thầy muốn họ làm, chỉ cần kích động sự thù ghét với người La Mã, họ sẽ tôn ngài làm vua và cùng lật đổ bọn xâm lược" Tiếc thay Jesus không phải là một nhà chính trị nên ý định sử dụng tên tuổi của Jesus để phát động một cuộc khởi nghĩa không thành, điều này làm cho người Do Thái thất vọng và quyết dịnh đóng đinh Jesus.
Về phần diễn xuất, Ted Neely tỏ ra khá thành công trong việc thể hiện một Jesus rất con người, luôn nóng nảy, dễ mất bình tĩnh, do dự và khủng hoảng. Cao trào của bộ phim là cảnh Jesus còn lại một mình trong vườn Gethsemane, ông trách Chúa trời sao bắt mình phải chịu khổ hình trên cây thập giá và đòi hỏi phần thưởng sau khi chết. Ted Neely diễn rất xuất thần, hơn cả Ian Gillan. Tuy nhiên trong phần xử lí ca khúc, vì không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp như Gillan, Ted Neely có vẻ lúng túng trong một số đoạn lắt léo làm cho bài hát bị bẻ một cách khá sượng, trong khi đó phần thu âm gốc của Gillan, những đoạn như thế được xử lí khá thông minh. Về mặt chất giọng, có thể nói Ted Neely được ban cho một chất giọng thiên phú có thể so sánh vơi giọng hát cao vượt quá ba quãng tám của Gillan nhưng nếu chú ý nghe kĩ, người nghe sẽ thấy giọng của Gillan tuy cao nhưng vẫn ấm và đầy trong khi giọng của Neely chát hơn. Mặc dù vậy, có một điều không thể phủ nhận được là Ted Neely cố gắng hết sức để thoát khỏi cái bóng của Ian Gillan để xây dựng một hình tượng Jesus của riêng mình. Càng về cuối phim sự khác biệt càng rõ ràng. Jesus của Gillan khủng hoảng, do dự và khiếp nhược lúc đầu nhựng khi đối chất với Pilate thì đanh thép và can đảm. Còn Jesus của Neely lúc đầu thì cuồng nộ, giận dữ và thách thức nhưng đến khi gặp Pilate thì mệt mỏi, buông xuôi và cam chịu. Rõ ràng, người hâm mộ sẽ có được một sự so sánh thú vị giữa hai nhân vật thủ vai Jesus nhưng đến bây giờ, đại đa số các cuộc bầu chọn đều nghiêng về Ian Gillan.
Các vai diễn khác nói chung là khá tròn vai, Mary Magdelene của Yvonne Elliman vẫn đằm thắm, dịu dàng và đầy nội tâm. Cô ca sĩ người Hawaii này mặc dù ngoại hình không được bắt mắt nhưng giọng ca tuyệt vời của cô cũng đủ bù đắp lại. Barry Dennen trong vai Pilate đã vượt qua được chính mình trong phần thu âm gốc với hình tượng một chấp chính quan cầm cân nảy mực trong vụ xử Jesus gian hùng và thông minh. Ông bị dân Do Thái dồn vào thế tiến thoái lưỡng nan, không giết Jesus thì không yên mà giết thì mang tiếng với đời. Bản thân Pilate không đánh giá quá cao Jesus, dưới mắt của ông Jesus chẳng qua chỉ là một kẻ ngông cuồng ngạo mạn, một con rối chính trị ngây thơ, một con vật tế thần không hơn không kém. Sau nhiều lần đùn đẩy trách nhiệm không được, Pilate chọn giải pháp khôn ngoan là rửa tay sạch trước khi ra lệnh hành quyết Jesus để khỏi mang tiếng sau này. Trái ngược với Pilate, vua Herod được xây dựng như một tên hề tạo nên chút hài hước nhằm làm giảm sự căng thẳng của câu chuyện.
Tuy nhiên, đối với người xem, hầu như ai cũng phải đồng ý một điều rằng cị trí "superstar" của bộ phim thuộc về vai Judas của ca sĩ da đen Carl Anderson. Toàn bộ cơ thể của Carl như một ngọn lửa cháy rừng rực đến nổi khán giả gần như có thể cảm nhận được hơi nóng toả ra từ ngọn lửa ấy. Đôi mắt rực lửa, giọng ca rực lửa, mỗi chuyển động đều thể hiện được từng diễn biến tâm trạng của nhân vật. Judas của Carl Anderson thể hiện được sự oán trách và bất lực khi Jesus không nghe lời khuyên của mình, một chút ghen tuông khi không còn được Jesus tín cẩn và quan trọng nhất là sự tuyệt vọng khi quyết định nộp Jesus cho Caiaphas. Đến khi hiểu được mình bị lợi dụng để tạo nên một huyền thoại cho Jesus, Judas sụp đổ hoàn toàn. Trong một bài bình luận về bộ phim này trên báo New York Times, người viết đã nhận xét về vai diễn của Carl sau khi xem phim ở rạp như sau: " Dường như người hùng của câu chuyện không phải là Jesus mà là Judas. Ngay cả những người có định kiến với Judas từ bao đời cũng bị chinh phục bởi Carl Anderson qua diễn xuất của anh. Tôi theo dõi thấy có nhiều người khóc khi đến cảnh Judas tự vẫn hơn là cảnh Jesus bị đóng đinh trên thập giá" Cũng chính vì sự xuất sắc này mà Carl Anderson sau khi đóng phim nhận được nhiều thư chỉ trích và doạ giết vì dám "anh hùng hoá" hình tượng của một kẻ tội đồ lớn nhất trong lịch sử Cơ Đốc giáo.
Chị22
15-05-10, 08:44
cfact ơi
TokyoZero
15-05-10, 15:59
Download:

http://rapidshare.com/files/6788799/JSStar_by_josuefunes.part1.rar
http://rapidshare.com/files/6791461/JSStar_by_josuefunes.part2.rar
------------------------------


Cái này sao không có pass hả bác em? Mấy cái pass ở trên lắp vào cũng không được.
cfact
15-05-10, 18:31
Thử cái này xem : josuefunes
TokyoZero
16-05-10, 13:10
It's impossible, sir.
Narcis
24-09-11, 10:39
Ha ha ha!!! Ha ha ha!!!
Ếch cốm
24-09-11, 14:21
đồng chí này bây giờ hâm quá, thỉnh thoảng móc cống lên rồi cười haha 1 cách đáng sợ, điệu cười ngẩn ngơ như là vừa rơi mất não, tới mức mình chán chả muốn ám ảnh đồng chí ấy bằng cái avatar mà đồng chí ấy ghét.
Narcis
24-09-11, 15:13
Trùi ui xê ra chỗ khác, cứ ám ảnh cái avatar này trước mặt tui, làm tui dị ứng quá! Đang sướng vì tìm được có thằng cũng thích album Jesus Christ Superstar giống như tui.
cfact
26-09-11, 16:29
Dạo này em các bác gần như dị ứng tất cả các loại nhạc nhẽo, nghe không vào được loại nào, quá nản !
din
26-09-11, 17:24
Dạo này em các bác gần như dị ứng tất cả các loại nhạc nhẽo, nghe không vào được loại nào, quá nản !

Tốt đấy!