No More Hồng Vệ Binh

giangthu
20-10-07, 06:45
Straits Times
Oct 19, 2007


Name change as Viet party rebrands itself?

The word 'communist' is now seen as anachronistic and detrimental to nation's image


By Roger Mitton


HANOI - VIETNAM'S legislators will meet on Monday in a session to consider the possibility of changing the name of the ruling Vietnamese Communist Party.

Sentiment has grown to drop the word 'communist' and for the party to revert to its former name, the Vietnam Labour Party - which was used by the nation's founding father Ho Chi Minh - or to change to a new name like the People's Party of Vietnam.

The current name is viewed as an anachronism and detrimental to Vietnam's international image.

Said Professor Edmund Malesky, a Vietnam expert at the University of California: 'Many people in the United States and other countries have a visceral reaction to the term 'communist', so Vietnam would be well served by dissociating itself from that particular brand name.'

The party has already debated the issue privately. In the coming legislative session, it will float the idea publicly to gauge reaction among party cadres and civilians.

Said Mr David Koh, a Vietnam analyst at Singapore's Institute of Southeast Asian Studies: 'I believe that changing the name is already in the thinking of some leaders. But as with most Vietnamese political ideas, all the stars will have to be aligned for it to happen quickly.'

Indeed, no one expects it to occur soon, but a start is now likely to be made on the process.

And it is not hard to understand why.

Many younger party members regard the 'communist' tag as laughably outdated, given that Vietnam has embraced capitalism over the past decade - and has thrived mightily by doing so.

Said Mr Koh: 'Dropping the communist label is likely to come if the party formally acknowledges that its mission is no longer communism or class struggle. And, to a large extent, this has been tacitly admitted.'

Indeed, the party has already moderated its socialist ideology, so that class struggle is no longer a primary objective and everyone, including party members, can take part in business and become rich.

As well, many younger Vietnamese who want to get on the gravy train, especially those who seek expert training overseas, find that being labelled a communist does not help them.

Said Professor Malesky: 'I know that a lot of professional Vietnamese are wary of the term 'communist' on their resumes when they apply for international fellowships or positions with international companies.'

Others also argue that Vietnam's desire to integrate more with the global community is not helped by being grouped with communist states like North Korea and Cuba, which have been called 'outposts of tyranny' by the US.

Said Prof Malesky: 'It is probably not a coincidence that the issue is being raised as Vietnam prepares to take the Asian seat on the UN Security Council and has a strong interest in building relations with a wide-ranging group of countries.'
Rơm
20-10-07, 07:04
Mình nghĩ nên đổi tên thành Republican Party, cho nó hợp chuẩn quốc tế mà dễ đi lại, nhỉ.
Cũng chẳng khác gì bên Mỹ là bao đâu mà. Chủ trương là bảo thủ hệt nhau, cơ cấu quyền lực thì cũng cứ có tiền và chịu khó quan hệ là lên thôi.
giangthu
20-10-07, 09:06
Nếu mà định đổi tên thật thì nên thuê Hồng Giáng Thu về tư vấn.
knowledgeriver
20-10-07, 14:28
Cái này sáng nay anh lò mò vào blog của thằng Trung giờ đã thấy em Thu đưa lên rồi. Cứ đợi xem sao. Thu, nếu mà em khôn ngoan thì cứ đợi, đừng làm căng lên nhé.
nghuy
20-10-07, 15:24
Em thu bị điên à? ai mời em về tư vấn? hố hố, có mà về để nghiên cứu tâm lí bệnh thần kinh ý chứ. Anh thầy cứ phải đóng cũi em lại thì mới đúng.
GunZ
20-10-07, 15:32
nghuy yêu em giangthu thì mạnh dạn đi, hôm nay là 20-10 mà :D. Còn không tốt nhất là kê cb em ý cho em ý độc diễn một mình với thằng Cá và bảo kê của Bố già, à quên giờ thêm Vìu bên Mỹ nữa, ơ, hoá ra đông phết.
Salut
21-10-07, 01:52
ĐCSVN tính ra đổi tên như thay áo, cơ bản nó lại không nằm ở cái tên.
giangthu
22-10-07, 09:53
ĐCSVN tính ra đổi tên như thay áo, cơ bản nó lại không nằm ở cái tên.
Em nghĩ bây giờ nó lại nằm ở cái tên mới là. Thật ra DCS Việt Nam là do Lê Duẫn cải danh hiệu năm 1976. Không phải là chính thống. Đem đổi quách cho nó văn minh lễ mạo.
knowledgeriver
22-10-07, 20:19
Có ý kiến bạn đọc này trên BBC:

"Có lẽ những người sợ Đảng CS đổi tên nhất lại là những người chống cộng ở hải ngoại. Một khi danh chính ngôn thuận VN không còn ĐCS thì họ sẽ đương nhiên mật nhiều cơ hội kiếm ăn. Các đòn đánh lẫn lý luận của họ bây giờ sẽ đánh vào hư vô hết."
giangthu
23-10-07, 03:05
Có ý kiến bạn đọc này trên BBC:

"Có lẽ những người sợ Đảng CS đổi tên nhất lại là những người chống cộng ở hải ngoại. Một khi danh chính ngôn thuận VN không còn ĐCS thì họ sẽ đương nhiên mật nhiều cơ hội kiếm ăn. Các đòn đánh lẫn lý luận của họ bây giờ sẽ đánh vào hư vô hết." Trời đất, em theo đường link qua BBC mới thấy thiên hạ đang bàn luận chuyện đổi tên đảng cộng sản ì xèo. Chắc là thời vận của Hồng Giang Thu về nước lập đảng đối lập không còn xa lắm. Đặc biệt trong đó có một ý kiến đòi đổi quốc hiệu thành Đại Việt Dân Quốc (@Hồng Giáng Thu). Anh Gấu đã phê chuẩn hạng mục này. Em đang nghĩ tới điều xa xôi hơn là nếu đảng danh đã đổi thì logo búa đổi quách. Thật ra để lại cái búa cũng tốt. Nó là biểu tượng sinh động và phồn thực nhưng chơi cái liềm là quá vô hậu và đoản vị cho nên Đại Việt sa sút thảm hại. Thay vì búa liềm nên dùng cây chày giã gạo là đặc thù nhất.
GunZ
23-10-07, 08:06
Thằng Nâu với thằng Lút hai thằng không để ý ở đây là chuyện nghiêm chỉnh mà cứ vào spam một cách thiếu ý thức không biết tự mình đang nói cái gì hay chỉ là nói như thói quen của chúng mày bấy lâu vẫn thế, thì anh nhắc nhở nhẹ nhàng.

Không tí nữa lại bảo anh là ác rồi mất công chúng mày lại đi mở tô bíc trưng cầu dân ý bàn luận về anh.

Không có gì nghiêm chỉnh thì chúng mày nín vệ sinh lung tung để giangthu nghiêm chỉnh một mình ở đây đi, xem em ý nghiêm chỉnh được bao lâu, hố hố :D.
giangthu
23-10-07, 08:23
Thằng Nâu với thằng Lút hai thằng không để ý ở đây là chuyện nghiêm chỉnh mà cứ vào spam một cách thiếu ý thức không biết tự mình đang nói cái gì hay chỉ là nói như thói quen của chúng mày bấy lâu vẫn thế, thì anh nhắc nhở nhẹ nhàng.

Không tí nữa lại bảo anh là ác rồi mất công chúng mày lại đi mở tô bíc trưng cầu dân ý bàn luận về anh.

Không có gì nghiêm chỉnh thì chúng mày nín vệ sinh lung tung để giangthu nghiêm chỉnh một mình ở đây đi, xem em ý nghiêm chỉnh được bao lâu, hố hố :D. Chủ đề này quá đương đại trào lưu không lẽ dùng chính sách tự thân kiểm duyệt mà cũng bịt được tư tưởng người ta sao? Tư tưởng con người cũng như bài tiết. Nín được cơn nhỏ thì tích tụ thành cơn to. Mọi người đừng bao giờ bị Gunz nó chơi bài hỏa bích trường thành như Trung Cộng làm với Trung Hoa dân tộc. Chuyện tự phê này chị rành sáu câu. Chị là chị đi guốc trong mấy trò khủng bố cyber này quá nhiều của các admin.
Evillian
23-10-07, 10:43
Đại Việt dân quốc của em Thu theo thể chế Cộng hòa à?

Thế thì tên đầy đủ phải là Đại Việt Dân Quốc Cộng hòa, gọi tắt là Đại .Việt Cộng. Hòa, nghe ghê rợn quá à Thu ơi, bỏ đi.
giangthu
23-10-07, 11:06
Đại Việt Dân Quốc cũng như Đại Hàn Dân Quốc cũng như Trung Hoa Dân Quốc vừa có đặc thù lịch sử, vừa có lễ mạo tôn nghiêm lại vừa có quy phạm nội hàm cô đọng không thiếu không thừa. Hai cái dân quốc kia phải nói là sang trọng cho nên Việt Nam đi theo thể thống đó là rất phù hợp.

Tại sao phải dùng chữ Đại Việt. Câu hỏi này đáng giá nghìn vàng. Chữ Việt Nam (mọi người yêu quý bấy lâu) là một cái tên do cầu phong thời Mãn Thanh mà có, không phải là tự xưng. Việt Nam (phương Nam) chỉ là một hướng trong bốn hướng. Về lý luận mà nói đó là một sự chênh vênh mất trật tự vô cùng. Thằng cha Càn Long nó rất là đễu, thay vì người ta gọi là Nam Việt, nó đổi thành Việt Nam, rất là mai mỉa. Thế mà má Phạm Duy còn làm bài hát Việt Nam cái từ báo đời, bắt thiên hạ hát mấy chục năm. Tại sao chúng ta phải dùng tên gọi mang tính chất ngoại biên như phiên dậu này của Trung Quốc.

Đại Việt Dân Quốc chính là ý tưởng toàn vẹn nhất. Theo em thì cái lá cờ có sao năm cánh vàng chóe, nó biểu hiện sự gai góc chông chênh và quá mất cân xứng. Sao năm cánh nó rất khó nằm cân dối trên hình chữ nhật. Về vận khí mà nói là design quá tệ. Rất là nhà quê, không có óc thẩm mỹ gì ráo.

Nếu cờ Nhật Bản mà hình tròn, cờ Đại Hàn cũng hình tròn thái cực. Cờ sao 5 cánh chẳng qua là như cái bánh xe đạp bị bẻ cạnh làm sao mà lăn được đây hả? Càng coi lại về lý thuyết càng thấy hồng đồ Đại Việt bị xung khắc trầm trọng. Mời em về làm cố vấn, em mà thiết kế lại logo là thiên hạ thái bình. Em là em có năng khiếu chuyện này.
thansammic21
24-10-07, 02:46
Con giangthu kia , tao CS đây , mày lói thế nghe được à ? Tao mà biết mày là đứa lào ở đâu tao đến tao xẻo bým treo lên quoocs kì làm gương cho kẻ khác giờ !
Bắc Thần
24-10-07, 03:14
Tại sao phải dùng chữ Đại Việt. Câu hỏi này đáng giá nghìn vàng. Chữ Việt Nam (mọi người yêu quý bấy lâu) là một cái tên do cầu phong thời Mãn Thanh mà có, không phải là tự xưng. Việt Nam (phương Nam) chỉ là một hướng trong bốn hướng.

Hừm ... Tên America cũng lấy từ tên của gã buôn bán hàng hoá đường thủy gì gì đấy có sao đâu.
giangthu
24-10-07, 03:39
Con giangthu kia , tao CS đây , mày lói thế nghe được à ? Tao mà biết mày là đứa lào ở đâu tao đến tao xẻo bým treo lên quoocs kì làm gương cho kẻ khác giờ ! Hùng phong quá nhỉ! Xẻo của chị thì chị cũng xẻo lại của mày treo lên. Đừng có mà mơ đụng tới hang hùm chớ mó tay.

Nhưng mà chị khỏi cần. Hình búa liềm chính là cái sinh thực khí của mày đang đứng trước lưỡi liềm gặt hái của bọn bần cố nông lội ruộng. Hèn chi! hùng phong sa sút thê thảm quá mà. Đổi logo đi không thì hùng phong nam giới bị đàn bà như chị dị nghị trầm trọng.
vn4m
24-10-07, 04:24
Nếu như bác đang tên là "Bựa" rồi bỗng một hôm bác vác sổ hộ khẩu ra CA phường xin đổi tên thành "Fựa", vài chầu bia rồi mấy cái phong bì, 1 tuần sau bác có cái tên mới.

Nhưng cái bản thân của bác để mọi người nhìn vào đếch phải là cái tên, vì bác có đổi thành gì đi chăng nữa, khi bác ra đường, bà con vẫn gọi bác là "Bựa"

Cái quan trọng đếch phải là cái tên, mà là người lãnh đạo và thực lực của đất nước. Sao thằng Tầu khựa nó là ĐCS mà các bác đếch chửi nó? Vì nó đạp vào mồm các bác rồi lại còn chửi lại là các bác chống cộng = kô yêu nước.

Còn mấy chú cộng hòa hồi xưa, bác Triết ân cần và vị tha với chúng nó quá. Hôm nào phải dâng sớ lên đề nghị chính phủ Việt Nam ra nghị quyết cho cờ ba sọc và các chú rước cờ vào thành KHỦNG BỐ. Các chú gọi mình là cộng sản, mình gọi các chú là khủng bố, thế là hòa, đếch còn chuyện để tán phét.
Evillian
24-10-07, 04:48
Việt Kiều cờ vàng với dân miền Nam có mối liên hệ khăng khít lắm. Bây giờ liệt VK vào khủng bố thì chẳng lẽ dân miền Nam đều là khủng bố, vậy còn dân Bắc toàn là cộng sản? Muốn đánh nhau tiếp hả. hehe