PetroVietnam, người hùng mới trong lòng em!

vn4m
20-10-07, 04:55
Báo Thanh niên Online hôm nay đăng tin về Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam a.k.a PetroVietnam. em thấy "hâm mộ" quá nên cũng liều chí phèo một bài. Có đụng chạm đến anh chị em nào, bỏ qua nhé.

Giới thiệu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là tập đoàn dầu khí quốc gia thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Công nghiệp, được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc phát hiện, khai thác và làm gia tăng giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí tại Việt Nam

Được thành lập ngày năm 1975 với tên Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt, đến tháng 6 năm 1990 tập đoàn đổi tên thành Tổng công ty Dầu khí Việt Nam – Petrovietnam và cuối cùng trở thành Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày 29 tháng 8 năm 2006. Chính thức lên sàn vào ngày 10 tháng 8, 2007 và hiện đang là một trong những blue chips của VnIndex.

Cơ Cấu Tổ Chức

Cơ cấu tổ chức hiện nay của Petrovietnam gồm nhiều công ty thành viên (subsidiary) và công ty liên doanh (ventures), hoạt động kinh doanh phát triển bao gồm các lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí tại Việt Nam (thăm dò, khai thác dầu khí, tàng chứa, vận chuyển, chế biến, phân phối sản phẩm dầu khí). Gần đây PetroVietnam còn vươn đến các nghành công nghiệp (industry) khác như truyền thông, ngân hàng, bất động sản, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán và sắp tới là bệnh viện, trường học, khách sạn. Như báo Thanh niên nói: “Có thể nói chưa bao giờ trong lịch sử của mình Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam lại mở rộng các ngành nghề kinh doanh đến như vậy.”

PetroVietnam on the News

Các scandals gần đây nhất của PetroVietnam bao gồm lãng phí và tham nhũng ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất khiến Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Nhậm bị ký quyết định cách chức, và hối lộ, tham nhũng của dự án tuyến ống kho cảng LPG Thị Vải kiến các thành viên cốt cán của Ban Thanh Tra Chính Phủ lục đục về hưu hoặc đi tù.


Mô hình kinh tế của PetroVietnam (PV)

Trước hết phải nói rằng “oil is money”. Một thằng sinh viên kinh tế lò dò mới đi học cũng phải biết cái này. Từ đó có thể thấy PV quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế của Việt nam, và tầm ảnh hưởng của PV đối với các nghành công nghiệp khác. Nếu một ngày cả nước không có xăng hay dầu để sử dụng, chuyện gì sẽ xẩy ra, chắc các bác đều hình dung được. Cái chuyện em muốn nói ở đây là một anh nông dân có vài chục năm kinh nghiệm làm lúa, bán rau tương đối giỏi, có đồng ra đồng vào, rồi đùng một cái bán được mấy mảnh đất trong đợt sốt nhà (hoặc cổ phần hóa, lên sàn *). Anh nghĩ mình quá giỏi nên bây giờ buổi sáng anh cấy lúa, buổi trưa anh đi làm cố vấn tài chính, và chiều về anh lên đồ án xây bệnh viện.

Để chứng minh cho mô hình kinh tế của mình là đúng đắn, trong một cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, bác Đinh La Thăng đã trực tiếp tranh luận về đề tài xây dựng một tập đoàn kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực ở Việt Nam, trong đó Tập đoàn Dầu khí là một ví dụ điển hình nhất. Chủ tịch Thăng đưa ra một bằng chứng “hùng hồn”:

“Trên thế giới, nhiều nơi đã chứng minh các tập đoàn dầu khí cho dù là tư nhân hay nhà nước, không phải tất cả họ đều chỉ làm mỗi dầu khí. Họ còn kinh doanh sang các lĩnh vực khác, Petronas của Malaysia là một ví dụ. Dầu khí ở Việt Nam mặc dù là một lĩnh vực trọng yếu, đóng góp ngân sách lớn nhất cho Nhà nước, nhưng so với ngành này ở các nước khác, chúng ta còn quá bé nhỏ. Chẳng hạn như doanh thu của chúng ta chỉ bằng 1/5 của Petronas, và không thấm vào đâu so với các quốc gia khác. Vì vậy với nguồn lực sẵn có, chúng tôi không thể ngồi yên trông chờ vào mỗi lĩnh vực của mình. Ông Thăng cũng chứng minh hiệu quả kinh tế của các thành viên tập đoàn đã làm ăn hiệu quả như thế nào khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh mới. Không chỉ Tập đoàn Dầu khí, mà hầu như tất cả các tập đoàn mạnh nhà nước hiện nay đều có xu hướng đa ngành: Dệt may thì bắt đầu bước sang cả chứng khoán, ngân hàng, Công nghiệp tàu thủy muốn làm hàng không, Điện lực đã làm viễn thông...”Thanh niên Online

Em thấy mừng quá vì lâu lắm mới nghe thấy một người có khả năng nhìn xa trông rộng đến như vậy. Như là câu chuyện cô bé lọ lem giữa thế kỷ 21…. Thế nhưng……

“Trên thế giới, nhiều nơi đã chứng minh các tập đoàn dầu khí cho dù là tư nhân hay nhà nước, không phải tất cả họ đều chỉ làm mỗi dầu khí. Họ còn kinh doanh sang các lĩnh vực khác, Petronas của Malaysia là một ví dụ.”

“Không chỉ Tập đoàn Dầu khí, mà hầu như tất cả các tập đoàn mạnh nhà nước hiện nay đều có xu hướng đa ngành: Dệt may thì bắt đầu bước sang cả chứng khoán, ngân hàng, Công nghiệp tàu thủy muốn làm hàng không, Điện lực đã làm viễn thông...” !?!?!

Hì hì, chắc bác chủ tịch nói chơi cho vui, như kiểu em thấy nhà bạn em ở mặt đường mới mở quán bia hơi kiếm chút tiền tiêu, em thấy vui vui nên em cũng mở một cái. Mỗi tội quán của em đếch có khách, vì…. nhà em trong ngõ. Bình thường khi một công ty muốn vươn đến những lĩnh vực khác để làm ăn hoặc mua lại một công ty khác, họ làm market research, P&L analysis, valuation, due diligence chứ có nghe thấy ai nói là vì thằng bạn tao nó làm được, nên tao làm cũng được đâu.

Bác chủ tịch cũng nói thêm rằng:

“Dầu khí ở Việt Nam mặc dù là một lĩnh vực trọng yếu, đóng góp ngân sách lớn nhất cho Nhà nước, nhưng so với ngành này ở các nước khác, chúng ta còn quá bé nhỏ. Chẳng hạn như doanh thu của chúng ta chỉ bằng 1/5 của Petronas, và không thấm vào đâu so với các quốc gia khác.”

Câu này bác nói chí phải. Bác cũng nhận thấy rằng tuy là PV một công ty trọng điểm nhưng “chúng ta vẫn có quá bé nhỏ”. Cái này là lỗi tại ai, bác chủ tịch quản lý tất cả dầu khí của đất nước cơ mà. Ví dụ đơn giản nhất, các bác thử hình dung đến anh nông dân em nói đến ở phía trên, nếu như anh ấy quản lý tất cả lúa gạo của cả nước, các bác nghĩ xem anh ấy sẽ xếp thứ mấy trong hàng các đại gia của Việt Nam.

Bác chủ tịch cũng không thể lấy lý do vì chúng ta quá bé nhỏ so với các công ty khác, nên ta phải làm giống nó. Cái này có khác gì so sánh orang với apple đâu. Cứ lấy thằng Exxon Mobil ra làm ví dụ, chẳng nhẽ tất cả mọi thứ nó làm đểu liên quan trực tiếp đến dầu khí, nghĩa là nó chậm tiến, không biết nắm bắt thời cơ? Hì, nó chỉ cần hắt xì một phát là em và các bác cuống cuồng chạy đi mua thùng để tích cóp xăng dầu khẩn cấp.

Cái mô hình này của bác chủ tịch không phải là không có lý, nếu như go technical hơn một chút thì đây được gọi là short-term investment khi các tập đoàn đang thay đổi chiến lược kinh doanh theo các ngành nghề nóng, thu lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Các lĩnh vực đó hoàn toàn không thuộc sở trường của mình nhưng có thể đem lại lợi nhuận cao như bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm và ngân hàng. Nhất là khi market đang perform well thì các bác cứ rót tiền vào đâu là nó sinh lãi đến đấy. Thậm chí có bác quên luôn cả core business của mình để điều động vốn sang xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê, khách sạn... vân vân và vân vân. Như bác Nguyễn Quang A (Ph.D, cố vấn kinh tế của Thủ Tướng, nổi tiếng về sự uyên bác và dám nói thẳng, nói thật) phát biểu một câu xanh rờn: “Khi nguồn lực bị hạn chế, nó không chỉ là nguồn lực tài chính, nó còn là đội ngũ, là con người. Nếu anh quá phân tán, ông đóng tàu thì đi làm hàng không, ông hàng không lại đi làm khách sạn, ông dầu khí thì đi làm bất động sản, tôi e rằng không ổn. "Chẳng hạn như tôi nói dầu khí, thì chuyên về dầu khí vì không ai giỏi hơn ông về cái đó, ông có đội ngũ, ông có thế mạnh kinh nghiệm. Nếu ông đi làm cái khác thì có lợi không? Thay vào đó ông tập trung chuyên vào lĩnh vực của mình, hoặc ông tăng quy mô của ông lên rồi đi đầu tư ra bên ngoài nhưng chỉ với lĩnh vực đó. Đây là bài toán về lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế. Nếu bài toán này không được tính kỹ thì về dài hạn là không ổn"

Các cụ dậy không bao giờ sai:” Bụt chùa nhà không thiên”. Nhiều lúc các bác chủ tịch ngồi ngay trên mỏ vàng nhưng nhìn không ra, chạy theo thị trường buôn lê bán táo. Để rồi mấy thằng Mẽo tư bản, hay mấy thằng Tầu khựa nó nhẩy vào, nó dử cho bác chút tiền để bác bay lên mây một hai năm, đùng một cái thì cả cái PetroVietnam lại biến thành subsidiary của PetroChina. Lúc đấy thủ tướng có hổ đầu trảm các bác thì cũng đã quá muộn rồi.
knowledgeriver
20-10-07, 14:27
Oh, Bác Đinh La Thăng bi giờ mới được chuyển sang dầu khí à. Nhớ hồi rồi, về Hà Nội, đi ăn phở Cali, gặp ảnh cùng bộ sậu. Ảnh doạ một chú tò te xin chuyển chỗ làm việc, doạ xong thì cuối cùng lại bảo...ok..vậy nhé, trường hợp này thì phải giải quyết thôi. :-)