Việt nam gia nhập HDBA và những quan điểm cần thể hiện

knowledgeriver
17-10-07, 22:15
Thưa các bác em, rõ ràng rằng, khi chúng ta gia nhập Hội Đồng bảo an thì vai trò sẽ nâng lên và đi kèm với nó là một yêu cầu nhất thiết phải bộc lộ rõ ràng quan điểm bằng lá phiếu trong các vấn đề nhạy cảm trên thế giới.

Trước nay, đối với một số vấn đề nhạy cảm, bác Lê Dũng bác em, thường chỉ nêu những cảm xúc mà không nêu rõ chính kiến này nọ. Giờ đây, việc này không thể nữa rồi. Chúng ta không thể chỉ nói là: lấy làm tiếc, hoặc rất đau buồn, hoặc miễn bình luận, hoặc lờ tịt đi được nữa rồi.

Chúng ta phải rõ ràng trắng / đen phân biệt. Do đó, em nghĩ rằng thời gian tới sẽ có một số vấn đề buộc chúng ta phải lựa chọn và hơn thế có nhiều vấn đề lại có tác dụng sức ép ngược lại trong nước. Vậy nên, em mở tôpic này mong bàn luận nhiều về sự kiện cũng gọi là khá trọng đại này. Em hi vọng nó sẽ đuợc sự quan tâm của các bác hơn là việc của em Vàng Anh.
knowledgeriver
17-10-07, 22:16
Ví dụ, chúng ta sẽ có quan điểm thế nào về tình hình Miến Điện, tình hình Tây Tạng, cuộc chiến ở I rác, vấn đề hạt nhân của Iran ...?
lammom
18-10-07, 00:11
Em nghĩ trước hết là các bác phân tích nguyên nhân tại sao VN mình lại muốn 1 ghế trong HĐBA đến thế? Chắc nó không đơn thuần là để "thể hiện quan điểm" hoặc "đóng góp" của VN cho nhân loại chung chung chứ. Chính cái nguyên nhân này nó sẽ quyết định VN mình thể hiện như thế nào trong vai trò mới mẻ này.

Em nghĩ chính trị, ngoại giao hay bất cứ cái gì thuộc về chính quyền đều phục vụ mục đích cuối cùng là kinh tài hết á. Kinh tài ở đây là giữ phần bánh của mình, mặc cả để được phần bánh to hơn, kiểu ông đưa con gà bà thò chai rượu ấy mà. VN chúng ta có thể khai thác được gì từ các vấn đề nổi cộm của thế giới hiện nay: Iraq, Iran, Miến Điện, Bắc Hàn?

Để ý là các vấn đề này đều có bàn tay của Mẽo nhúng vào, vậy là năm tới đây, VN ta sẽ có một con bài mới trong quan hệ kinh tế với Mẽo chăng?
Bắc Thần
18-10-07, 02:40
Sự góp mặt của nhà nước Việt Nam vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc làm anh thấy an tâm hơn về nền hòa bình chung của nhân loại trước những nguy hiểm của các quốc gia bạo tàn như Iran, Syria, Bắc Hàn... vân vân.
TATAK
18-10-07, 11:17
Theo em thì khi tham gia vào cái đống HDBA thì VN sẽ chịu nhiều áp lực hơn là lợi thế này nọ.
Cái áp lực khi các phần tử trong chính phủ phải làm một số việc mà cho đến bây giờ, nó chả ăn nhậu gì với VN mình cả. Thứ nữa là có thể sẽ phải đóng góp một số khoản này nọ. Trong khi nước mình còn nợ bù đầu a. Thứ nữa (lại thứ nữa :D) là có thể những quyết định hoặc ý kiến của ta đưa ra có thể sẽ dẫn đện một số vấn đề về thù địch và khả năng bị dính đạn khủng bố không phải là không có.
Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng vào một số lợi thế về tầm quan trọng và ảnh hưởng của VN với thế giới và khu vực. Hoặc đơn giản hơn là có thể xin nợ thêm ít tiền từ quỹ chung :))
dao_hoa_daochu
18-10-07, 12:55
Kiểu gì thì cũng có lợi chứ bác TATAK.

Bác cứ hình dung, Lạng fò đang ở trong Hilton, tự nhiên, thế đé0 nào, bụp phát lại được tham luận ở "Chuyện nghiêm chỉnh" - image của anh bèn thay đổi.
giangthu
18-10-07, 13:38
Kiểu gì thì cũng có lợi chứ bác TATAK.

Bác cứ hình dung, Lạng fò đang ở trong Hilton, tự nhiên, thế đé0 nào, bụp phát lại được tham luận ở "Chuyện nghiêm chỉnh" - image của anh bèn thay đổi.

Ẩn dụ quá sức là sâu sắc. Em phục quá! Như lời tự thú trước bình minh.
freefish
18-10-07, 14:57
Về vấn đề này thì ngay trước khi VN nộp đơn ứng cử, đã có rất nhiều người phân tích và bình luận. Tuy nhiên đa số chỉ mới đề cập tới những khó khăn mà VN sẽ phải đối mặt khi chính thức trở thành thành viên không thường trực LHQ, hơn là làm rõ những lợi ích mà VN được hưởng từ chiếc ghế này. Và có lẽ cũng không dễ dàng để chỉ ra được những lợi ích mà VN có thể thu nhận được.

Nhưng các cụ ở nhà, khi đã làm việc gì thì ắt hẳn cũng luôn tính tới mục đích. Việc trở thành thành viên không thường trực là một quyết định lớn, mang tầm vóc đối ngoại quốc gia, cho nên đằng sau nó phải là sự đồng thuận của ban lãnh đạo, các chuyến công du ra nước ngoài để vận động của những nhân vật lớn trong thời gian vừa qua cho thấy quyết tâm trên là tương đối nghiêm túc và cao độ.

"Vị thế trên chính trường quốc tế" là cụm từ mà Việt Nam hay nhắc đến, tuy nhiên chỉ chú tâm vào màu văn vẻ, leng keng - chứ không nói rõ nó có thể là những thứ gì. Muốn có "vị thế", người ta cần có một vài thứ để giằng co, đánh đổi. Trong chiến tranh, VN đã hiên ngang với Mỹ trong những cuộc đàm phán, nhưng sau 1990, khi LX sụp đổ, chiến tranh lạnh cũng không còn, Đông Nam Á cùng sự lụi tàn của làn sóng đỏ - bởi Trung Quốc đã cam kết với Mỹ không phát triển thêm - thì vùng này nói chung và Việt Nam nói riêng đã không còn là mối quan tâm tương đối của Mỹ, Nga và TQ. Mỹ đã chuyển hướng quan tâm vào các vùng chiến lược khác, TQ đã nỗ lực trong việc mở cửa kinh tế và Nga cũng đã quá mệt mỏi khi tự vật lộn với các vấn đề của chính mình. Việt Nam hiện nay có thứ gì để có thể giằng co đánh đổi? Rõ ràng là không nhiều. Kinh tế đang ở mức trung bình, đến ngay cả Đài Loan là một lãnh thổ nhỏ nhưng lại là nhà đầu tư lớn ở VN - VN cũng bao phen ngậm bồ hòn làm ngọt với họ quanh vấn đề hải phận. Đông Nam Á ngày càng đánh mất vị thế của mình trong mắt châu Âu và Mỹ, vì bản thân khối ASEAN đã và đang bất lực trong việc giải quyết khúc mắc Miến Điện - bởi nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ của nhau - một nguyên tắc mà VN và người đồng chí Lào luôn kêu gọi phải gìn giữ, cùng mối lo ngại rằng, nếu phá bỏ nó, thì có ngày mình cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự Miến Điện.

Việc VN trở thành thành viên không thường trực LHQ có ảnh hưởng như thế nào đến chính sách ngoại giao, và có cần phải thay đổi chính sách ngoại giao hàng chục năm nay hay không? Mấy chục năm nay, sau nhiều biến cố, để bình thường hoá quan hệ ngoại giao với TQ và sau đó là với Mỹ, hạ bớt giọng để làm các nước khối ASEAN yên lòng (trước đó VN đã chiếm Campuchia 10 năm và làm Thái Lan lo ngại khi đuổi Khmer Đỏ qua lãnh thổ nước này) - VN đã thực hiện chính sách ngoại giao làm bạn với các nước. "Làm bạn với các nước" thật ra là một chính sách ba phải, ai nói cũng gật, vô thưởng vô phạt - và chính sách này đã có nhiều tác dụng tích cực đối với VN từ khi LX sụp đổ tới lúc này - lúc mà VN đã phần nào hoà nhập được với thế giới, là thành viên đầy đủ của hầu hết các khối kinh tế chính trị trong khu vực và trên thế giới. Với tư cách là thành viên không thường trực, VN buộc phải lên tiếng trong các vấn đề nổi cộm của thế giới, dù muốn hay không. E rằng kiểu đối xử ba phải, vừa lòng tất cả mọi người sẽ phải là quá khứ cho một chính sách ngoại giao "hung hăng hơn". Và khi đã lên tiếng, thì VN khó có thể tránh được các cụm từ "cực lực phản đối", "phẫn nộ", thay cho những "rất lấy làm tiếc". Liệu lúc ấy tinh thần "không can thiệp vào nội bộ của nhau" có còn?

Nhưng chắc chắn một điều, là với tư cách thành viên không thường trực LHQ, VN sẽ có tư thế đỡ hơn ở Đông Nam Á. VN là một nước có dân số đông ở Đông Nam Á, về kinh tế thì lép vế so với Sing, Mã lai, nên tỏ ra dưới cơ hai thằng này, dù đây chỉ là hai nước nhỏ. Và hiện tại Với Thái, Indo, Phi - là những nước dân đông, lãnh thổ rộng, vị thế của VN cũng không hơn gì. Thách thức đầu tiên mà VN phải đối mặt là góp phần giải quyết cho được bế tắc ASEAN xoay quanh Miến Điện.
TATAK
18-10-07, 15:24
Kiểu gì thì cũng có lợi chứ bác TATAK.

Bác cứ hình dung, Lạng fò đang ở trong Hilton, tự nhiên, thế đé0 nào, bụp phát lại được tham luận ở "Chuyện nghiêm chỉnh" - image của anh bèn thay đổi.
bác Đạo nói nhãm gì thế ?
*******
Nghe như các Phẹt nói thì có vẻ như cái việc kí kết và được chấp nhận này vô tình trở thình mối lo lắng nhiều hơn nhé. tự dưng đi ăn cơm nhà lo chiện thiên hạ à ?