Tình hình bão lũ ở Việt Nam

Una
06-10-07, 16:34
Em rụt rè mở cái topic này ở đây, nhưng không hiểu có hơi vụn vặt không? Nếu có xin bác Đào và các bác TZV cứ move đi thôi, em không có ý kiến gì đâu ạ :)

Chả là em thấy Việt Nam mình năm nào cũng có ít thì vài ba cơn bão, nhiều thì cơn bão số mười mấy, tóm lại là mùa mưa lũ về thì không tránh khỏi là miền Trung đón bão, miền Nam đón lũ. Đấy là chuyện hàng năm, cũng không phải là cái gì quá bất ngờ. Thế nhưng em không hiểu sao cứ mỗi lần đón bão, lũ là mỗi lần thiệt hại nặng nề, ghê gớm. Cá biệt có lần dự báo bão thành áp thấp nhiệt đới khiến ngư dân ra biển chẳng mấy người trở về, kinh nghiệm đau thương...

Năm nay cũng vậy, đọc cái này mà thấy buồn
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FAE6D/

Không biết có biện pháp gì để nước mình có thể đối phó một cách dài hạn không các bác nhỉ? Kiểu như xây đê ven biển như bên Hà Lan ý (cái này có phù hợp không em không biết nhé, nêu ra như vậy nếu có buồn cười các bác cũng thông cảm :)) Chứ mỗi năm mỗi thiệt hại thế này, chả biết bao giờ miền Trung mới khá lên được. Rồi các hoạt động kinh tế, xã hội cũng bị ảnh hưởng.

Đó là chưa kể đến việc sau khi cơn bão, lũ qua đi, là bao nhiêu tiền đổ vào đóng góp, hỗ trợ. Lại đặt ra vấn đề số tiền này được sử dụng ra sao, hiệu quả đến đâu, thất thoát bao nhiêu...
Cả lắc
06-10-07, 17:37
Anh cũng buồn khi đọc phải những tin như thế này.

Muốn có giải pháp ngăn chặn bão lụt hiệu quả thì trước hết nhà nước cp phải quan tâm hơn nữa đến đơì sống, sinh mạng của người dân một cách thiết thực, chứ chỉ noái mồm, kiểu đánh trống bỏ dùi không thôi thì chả có cách nào khá hơn được đâu Ú ạ.

Đã bao năm qua anh vẫn luôn nghi ngờ cái gọi là "yêu nước thương nòi" của các bác to to nhà mình á.
Una
07-10-07, 23:11
Vỡ đập, vỡ đê thế này ai chịu trách nhiệm không nhỉ? Hay đơn giản là nước mạnh quá nên bị vỡ? Cuối cùng, chỉ khổ người dân thôi :(
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FAF87/
Chatmate
08-10-07, 05:10
Vỡ đập, vỡ đê thế này ai chịu trách nhiệm không nhỉ? Hay đơn giản là nước mạnh quá nên bị vỡ? Cuối cùng, chỉ khổ người dân thôi :(
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FAF87/

Chẳng trách nhiệm của ai cả. Đơn giản là vì ở hầu hết các nơi, lâu lâu mới lũ to một lần trong khi đê chỉ đắp để dùng ở mức bình thường. Đê toàn đê đất, lũ to là nó vỡ thôi. Rừng thì chặt hết cả rồi nên nước lên nhanh lắm. Nếu mưa như mọi năm thì không vỡ đê đâu, cùng lắm lũ quét cục bộ thôi.

Để đầu tư hệ thống đê kiên cố thì nhiều tiền, chắc các bác nhà ta chưa thể đầu tư.
a2gv
08-10-07, 09:30
Bác bảo làm thế nào thì được gọi là quan tâm đây?

Trong hệ thống đầu tư từ vốn ngân sách thì bước thứ nhất là kế hoạch. Theo những gì em được đọc thì để phòng tránh bão, lũ đã có các kế hoạch của ngành nông nghiệp và PTNT từng tỉnh, được goi gần đúng tên là quy hoạch di dân tái định cư các vùng có nguy cơ sạt lở và ảnh hưởng bởi thiên tai. Nội dung của cái này là tìm các điểm có nguy cơ bị lũ quét, bị sạt lở đất, thiếu nước sản xuất, sinh sống trong vùng cấm vì bảo tồn .. để tái định cư đến các điểm có điều kiện hơn. Tại các vị trí dự kiến đó nhà nước cấp đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội để người dân có thể sinh sống ổn định lâu dài. Việc này em đã từng tham gia vào 1 nhóm công tác đó nên biết. Ngoài ra mỗi tỉnh đều có 1 ban định cư, chuyên làm công tác kiểu thế này.

Tất nhiên là nguyên tắc thế, nhưng thực hiện cũng có lắm vấn đề. Thứ nhất là cách làm. Chính xác nhất là đến từng xã, họp với UBND cùng các thôn để bản thân người dân địa phương đề xuất từng khu vực có nguy cơ và các khu vực có thể chọn lựa làm nơi tái định cư. Cái này là tầm ngắn, quy mô nhỏ, cục bộ và bị hạn chế nếu dân số và đất đai vượt quá tầm giải quyết của tỉnh. Với một vài nơi, do quan liêu mà khi thẩm định kế hoạch đã không đưa ra được kế hoạch tốt, dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Thứ 2 là kế hoạch vốn. Vốn thì các tỉnh hầu hết đều thiếu trầm trọng, do cả nước chỉ được đâu chục ông là thu nhiều hơn tiêu, nên phải đi xin TW. Mà TW thì cũng chẳng giàu có gì cho cam, nên phải đợi, có khi đ'o cần nữa mới có tiền. Hoặc là có tiền về thì lại có việc khác cấp bách chẳng kém, nên lại điều chuyển 1 phần. Đại loại là nghèo có đến đâu vá đến đó, mà phải vá đều mới nhục.

Giải pháp toàn diện và lâu dài chắc là cũng nhiều người biết, nên không cần nói ở đây.

Cực đoan chê bai, theo em nghĩ là không nên. Em cũng va chạm chút với các ngành, thì đầu tiên để giải quyết công việc vẫn là an dân. Sau đó có chấm mút được gì mới tính, chứ không hẳn là chỉ chăm chăm chấm mút đâu.Cả lắc nhiều quá nên không biết dừng ở đâu[/B]]
Muốn có giải pháp ngăn chặn bão lụt hiệu quả thì trước hết nhà nước cp phải quan tâm hơn nữa đến đơì sống, sinh mạng của người dân một cách thiết thực, chứ chỉ noái mồm, kiểu đánh trống bỏ dùi không thôi thì chả có cách nào khá hơn được đâu Ú ạ.

Đã bao năm qua anh vẫn luôn nghi ngờ cái gọi là "yêu nước thương nòi" của các bác to to nhà mình á.
Cả lắc
10-10-07, 18:08
Bác bảo làm thế nào thì được gọi là quan tâm đây?

Trong hệ thống đầu tư từ vốn ngân sách thì bước thứ nhất là kế hoạch. Theo những gì em được đọc thì để phòng tránh bão, lũ đã có các kế hoạch của ngành nông nghiệp và PTNT từng tỉnh, được goi gần đúng tên là quy hoạch di dân tái định cư các vùng có nguy cơ sạt lở và ảnh hưởng bởi thiên tai

Thế chú có tham gia tất cả mọi công trình, đắp đê cầu cống ...etc ở Việt nam chưa mà chú dám nói là đ oé có cái khoản "cắc xén, ăn bớt" để chấm mút mí nhau(gương vụ MU118, là cái liếp tày giơì cho chú soi nhé).

Nếu chú muốn tìm hiểu về tham nhũng cấp thấp thì về Long An, chỗ đang xây cầu cạn tuyến đường xuyên Việt, xem chuyện rút ruột công trình nó như thế nào. Xi măng được bán khắp nơi với giá 25.000 đ/bao trong khi giá TT là 50.000, thép 6.000 đ/kg - TT 16.000 đ/kg. Cầu không sập mới là lạ.Tất nhiên là nguyên tắc thế, nhưng thực hiện cũng có lắm vấn đề. Thứ nhất là cách làm. Chính xác nhất là đến từng xã, họp với UBND cùng các thôn để bản thân người dân địa phương đề xuất từng khu vực có nguy cơ và các khu vực có thể chọn lựa làm nơi tái định cư. Cái này là tầm ngắn, quy mô nhỏ, cục bộ và bị hạn chế nếu dân số và đất đai vượt quá tầm giải quyết của tỉnh. Với một vài nơi, do quan liêu mà khi thẩm định kế hoạch đã không đưa ra được kế hoạch tốt, dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Thứ 2 là kế hoạch vốn. Vốn thì các tỉnh hầu hết đều thiếu trầm trọng, do cả nước chỉ được đâu chục ông là thu nhiều hơn tiêu, nên phải đi xin TW. Mà TW thì cũng chẳng giàu có gì cho cam, nên phải đợi, có khi đ'o cần nữa mới có tiền. Hoặc là có tiền về thì lại có việc khác cấp bách chẳng kém, nên lại điều chuyển 1 phần. Đại loại là nghèo có đến đâu vá đến đó, mà phải vá đều mới nhục.

Những vấn đề cục bộ đ oé bao giờ có thể giải quyết ổn thoả thì làm kặt gì có thể làm tốt được công việc và trách nhiệm được ban giao???

Gái của anh, nó đi Tây học mí năm giời về phải đi vùng sâu vùng xa, vượt đèo lội xuối mấy năm giời để lên kế hoạch bảo vệ rừng, củng cố thiên nhiên, nhưng rốt cục lại bị đẩy đi vùng khác vì đ oé chịu làm cái chiện mà ai cũng biết là làm cái kặt gì??? Rừng thì châm cho mồi lửa để còn nhận thêm ngân sách của nhà nước ... Cây trồng được thơì gian thì phun thuốc cho chết tiệt cả đi rồi lại mơi lên trồng lại, xong báo cáo thành tích để tuyên dương vượt kế hoạch chỉ tiêu ... Các bác cao cao bên cửa sổ biết thế lìn nào được chiện này???Cực đoan chê bai, theo em nghĩ là không nên. Em cũng va chạm chút với các ngành, thì đầu tiên để giải quyết công việc vẫn là an dân. Sau đó có chấm mút được gì mới tính, chứ không hẳn là chỉ chăm chăm chấm mút đâu.

Phê bình, chì trích dĩ nhiên là có hai cách đọc hiểu với mọi ngươì ở đây:

Thứ nhất, phê bình tích cực để nhìn nhận khuyết điểm mà rút ra kinh nghiệm bài học trong cuộc sống để phát triển tốt hơn.

Thứ hai, phê bình tiêu cực để đưa ra những sai lầm mắc phải ... Nhưng vì người Việt nam vốn dĩ đ oé bao giờ chịu nhận sai để sửa, vì cái "tôi" to bỏ cụ thế kia, đ oé thằng con nào lại dở hơi đi nhận cái mắm thối vào mình.
Una
12-10-07, 02:25
Bác a2gv nói giống nội dung buổi học của em hôm nay. Thực ra đúng là phát biểu thì dễ, mà đặt vào hoàn cảnh cụ thể để làm thì khó, ai cũng biết ích lợi của dự án này, kế hoạch kia, nhưng vấn đề là thiếu vốn trầm trọng thì khó mà thực hiện được, ít nhất là một cách toàn vẹn và suôn sẻ.

Bác đặc ra vấn đề rất hay, đó là phân bổ nguồn vốn cho vùng và/ hoặc dự án. Bài toàn đặt ra là nên làm từng vùng cho ra ngô ra khoai (nhưng như thế thì các chỗ khác sẽ phải đợi lâu) hay là chỗ nào cũng làm, nhưng rồi chả chỗ nào ra gì. Mưa lũ nặng một cái là lại hỏng bét ngay. Rồi sau đó là phải tu sửa, bảo dưỡng, khắc phục. Cộng cả các chi phí này vào thì liệu có nên mạnh tay làm một lần ngay từ đẩu không? Tất nhiên câu trả lời còn phụ thuộc vào con số cụ thể.

Càng đi học thì càng thấy là làm lãnh đạo thật khó khăn, chứ không đơn giản. Nhất là lãnh đạo một nước nghèo và kém phát triển, cái gì cũng thiếu. Tuy nhiên, điều đấy cũng không có nghĩa là được phép tư duy theo kiểu "an dân xong rồi mới chấm mút", em nghĩ vậy. Tất nhiên như thế thì tốt hơn nhiều so với chấm mút bằng mọi giá, nhưng rồi cái quan niệm an dân này được hiểu tới mức độ nào, làm xuề xòa cho xong hay làm nửa vời?

Nói chung là khó quá các bác nhỉ? Em giờ lại thấy là nhân viên ngày làm 8 tiếng như mình chính đỡ đau đầu và tổn hại nơron thần kinh :D


Tất nhiên là nguyên tắc thế, nhưng thực hiện cũng có lắm vấn đề. Thứ nhất là cách làm. Chính xác nhất là đến từng xã, họp với UBND cùng các thôn để bản thân người dân địa phương đề xuất từng khu vực có nguy cơ và các khu vực có thể chọn lựa làm nơi tái định cư. Cái này là tầm ngắn, quy mô nhỏ, cục bộ và bị hạn chế nếu dân số và đất đai vượt quá tầm giải quyết của tỉnh. Với một vài nơi, do quan liêu mà khi thẩm định kế hoạch đã không đưa ra được kế hoạch tốt, dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Thứ 2 là kế hoạch vốn. Vốn thì các tỉnh hầu hết đều thiếu trầm trọng, do cả nước chỉ được đâu chục ông là thu nhiều hơn tiêu, nên phải đi xin TW. Mà TW thì cũng chẳng giàu có gì cho cam, nên phải đợi, có khi đ'o cần nữa mới có tiền. Hoặc là có tiền về thì lại có việc khác cấp bách chẳng kém, nên lại điều chuyển 1 phần. Đại loại là nghèo có đến đâu vá đến đó, mà phải vá đều mới nhục.
a2gv
13-10-07, 15:57
@UNa mà làm tín dụng, thì chắc em xét duyệt cho vay vốn không cần phong bì. Hoặc là em đợi khi nào người ta đúng hết thủ tục pháp luật, làng luật rồi mới ký đúng k0?
Una
14-10-07, 16:46
@UNa mà làm tín dụng, thì chắc em xét duyệt cho vay vốn không cần phong bì. Hoặc là em đợi khi nào người ta đúng hết thủ tục pháp luật, làng luật rồi mới ký đúng k0?
Vâng, đúng là như vậy, và em tự hào vì điều đó, mặc dù nó rất bình thường. Cảm ơn bác đã hiểu em :)
Una
15-10-07, 15:07
Đây là minh chứng cho việc, kinh phí ít nên vá víu tạm thời
http://www5.dantri.com.vn/Sukien/2007/10/201289.vip