Vụ sập cầu ở Cần thơ

pepper
26-09-07, 14:44
4C đọc báo chắc đã biết vụ sập cầu vừa xảy ra hôm nay, số thương vong có lẽ lên tầm 3 con số. Chuyên môn xây dựng anh cũng không rõ lắm, nhưng chỉ thấy mấy anh VN ngay lập túc qui kết cho nhà thấu nước ngoài, tuy nhiên câu trước câu sau đối nhau cứ chan chát. Việc sập càu làm chết và bị thương bao nhiêu nhân mạng, thế mà chưa điều tra rõ ràng ngay lập túc đã kết luận rồi qui trách nhiệm anh thấy không ổn. Hay các bác VN nghĩ rằng qui trách nhiệm cho bọn nhà thấu nước ngoài dễ đòi được tiền đền bù hơn. Dù thế nào chăng nữa cũng nên có 1 tổ điều tra độc lập, nhéo nên dính dáng đến các đồng chí có dây máu ăn phần và nên điều tra 1 cách cụ thể rồi hẵng kết luận để tránh sự lặp lại trong tương lai.


" Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Ngọc Long, Cục trưởng Cục giám định và quản lý chất lượng công trình giao thông cho rằng, sự cố này xảy ra hoàn toàn là do lỗi nhà thầu, khâu giám sát thiếu chặt chẽ. Nguyên nhân sự cố đã được phát hiện là đà giáo chống đỡ dầm bị sập. Tuy nhiên, cần xem xét tại sao đà giáo bị yếu. "

Xin chia buồn đến thân nhân của các nạn nhân. Chắc là dân địa phương chiếm đa số. Ngày xuă anh đi công tác trong đó, dân địa phương hiếu khách, trai thì máu nhậu dã man, gái thì vừa ngoan vừa hiền, chịu khó chèo đò đưa mình đi chơi tứ tung. Chả hiểu bạn cũ có ai bị gì không.
Gieng
26-09-07, 20:43
Em mới vừa đọc tức thì, tổng số người thiệt mạng đã lên đến 52 người, phải thừa nhận là công nghệ làm cầu của Việt Nam nhà mình lên nhanh, nhưng sau vụ đau đớn tang thương này thì chắc tất cả lại phải xem lại từ đầu. Hôm nay em đi khỏi văn phòng cả ngày nên không biết, chiều có ông bạn gọi điện cho chúc chú em thoát nạn vì nếu năm ngoái em nhận lời làm cho liên doanh chắc giờ em cũng nằm trong đống sắt thép kia (em nói thế vì cái việc của em nó cứ phải leo ra chỗ mới làm nhất mới đau chứ).
Ở nước mình đe'o có quốc tang, bây giờ lại ngồi đợi xem chúng nó cãi nhau, đỗ lỗi cho nhau chứ có thằng kặt nào dám đứng gia nhận trách nhiệm đâu nhỉ!!!! Nhìn những hình ảnh cứu nạn mà thấy nước mình coi nhẹ mạng con người quá đi mất, cái gì cũng tạm bợ đến mức khó tả nổi, đe'o bao giờ có chuyện thiếu thốn đến mức như vậy, chỉ có là đe'o có thằng nào có được cái nhìn tổng quan cho nhiều việc thôi: Mấy ông vứt ông bị thương vào một tấm lưới thưa thếch để cấp cứu, nằm co quắp thế cũng đủ chết. Mấy ông bác sỹ gác hai cái đệm mút lên trên cành cây để tre nắng cứu nạn.
Đúng là tang thương thật, thế mà những thằng làm kiểu PMU18 ăn đe'o nương tay.
wasabi
26-09-07, 20:58
Mạng người đơn gỉan quá các bác ạ.

Ngày xưa bố thằng bạn em làm chủ thầu xây dựng, nó kể chả tháng ********* không có thằng bị điện giật chết, chả có tháng ********* không có thằng thợ ngã từ giàn giáo xuống. Chỉ cần 10 triệu đền là ok, rồi có đau xót cũng phải chịu vậy thôi.

Em không biết một xã hội phát triển thì người dân hạnh phúc như thế nào, một xã hội công bằng thì người dân được sống thoải mái bao nhiêu, nhưng em biết một xã hội mà còn để nhiều người chết như thế mà không phải do khủng bố, thì rõ ràng nó là cái xã hội bán khai các bác ơi.

Em không biết người ta coi cái gì cao quý hơn nhân mạng, nhưng với em nhân mạng bao giờ cũng là thứ cao quý nhất, đối với em bao giờ người ta còn mang cái gì đó đổi lấy mạng sống con người hay lấy mạng sống con người đổi lấy cái gì đó, thì khi đó em còn thấy đó là một thứ tởm lợm vô nhân tính.
changvam
26-09-07, 21:05
Em không biết nói gì...
freefish
26-09-07, 21:08
Anh nghe đài nước ngoài thì nghe chúng nó bảo là số người chết tầm 6 mươi, số người mất tích là hơn 100, toàn là người Việt Nam, cũng có vài người Nhật Bản. Nguyên nhân vụ sập cầu thì họ lấy lại tin từ đài bên Việt Nam, theo đó sập cầu là do mưa lớn làm yếu các thứ này nọ. Nguyên nhân thực tế thì không biết nhưng anh nghĩ nguyên nhân trên mà người ta đưa ra chưa chắc đã đúng, vì sự đã rồi và chắc nhiều người cũng muốn tin tức có lợi cho họ bằng cách đổ lỗi cho thiên nhiên ( là một đối tượng không thể phản biện bào chữa gì được).

Trong một hệ thống tốt, cái quan trọng nhất là mối quan hệ giữa trách nhiệm và quyền lợi. Để hệ thống vận hành tốt thì điều đầu tiên là khi nó gặp trục trặc, người ta có thể dễ dàng tìm ra được nguyên nhân của trục trặc nằm ở khâu nào, đối tượng nào - hòng có cơ mà sửa chữa khắc phục răn đe, qua đó giảm bớt được các vụ trục trặc thảm hoạ tương tự trong tương lai. Ở ta, nhiều sự rất to, hậu quả rất nặng nề, nhưng rốt cuộc chẳng tìm ra được ai là người phải chịu trách nhiệm, hoạ lắm thì chém đại vài đứa tép riu làm dịu lòng quần chúng rồi đâu lại vào đấy.
Hongtim
26-09-07, 21:43
Cầu Cần Thơ được khởi công xây dựng tháng 9-2004 và sẽ kết thúc sau 50 tháng xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2008.

Vị trí dự án

Toàn tuyến dự án dài 15,85km với điểm khởi đầu tại Km 2061 trên QL1 thuộc huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, đi tránh QL1 và TP Cần Thơ, vượt qua sông Hậu ở cách bến phà hiện hữu về phía hạ lưu 3.2km, nối trở lại QL1 tại Km 2077 thuộc quận Cái Răng, Cần Thơ.

Quy mô dự án

Tổng mức đầu tư 4.832 tỷ (thời điểm 2001) bằng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam (khoảng 15%).

Dự án được chia thành 3 gói thầu:

Gói thầu 1: Là đoạn đường dẫn phía Vĩnh Long dài 5,41 km trong đó có 4 cầu qua kênh Trà Và lớn, Trà Và nhỏ, sông Trà Ôn và vượt QL 54. Gói thầu này do Liên doanh Tổng Công ty Thăng Long, Tổng Công ty 6, Tổng Công ty 8, thi công trong 42 tháng.

Gói thầu 2: Là cầu chính gồm có:

- Cầu dẫn bờ Bắc bằng dầm Super T dài 0,52km

- Cầu chính kết cấu dây văng dài 1,010km bố trí nhịp:

2x40 + 150 + 550 + 150 + 2x40

- Cầu dẫn bờ Nam bằng dầm Super T dài 0,88km

- Cầu dầm liên tục đúc hẫng vượt nhánh sông Hậu dài 0,34km

Tổng chiều dài cầu chính là 2,75km.

Gói thầu này do Liên doanh 3 nhà thầu Nhật Bản là các tập đoàn Taisei, Kajima và Nippon Steel thi công trong 50 tháng

Gói thầu 3: Là đoạn đường dẫn phía Cần Thơ dài 7,69km trong đó có 6 cầu qua kênh Cái Tắc, kênh Cái Da, kênh Ap Mỹ, kênh Cái Nai, sông Cái Răng và vượt QL 91B. Gói thầu này do nhà thầu Tổng công ty xây dựng Trung Quốc thi công trong 45 tháng.

Toàn tuyến dự án có mặt cắt ngang quy mô 4 làn xe ô tô và 2 làn xe máy và tốc độ thiết kế 80km/giờ. Tiêu chuẩn thiết kế cầu theo quy trình AASHTO LRFD.

Nguồn: Viện Khoa học và công nghệ Giao thông vận tải


Như vậy đoạn sập do nhà thầu VN thi công các bác ạ: Tổng Công ty Thăng Long, Tổng Công ty 6, Tổng Công ty 8,
Una
26-09-07, 21:54
Sad but true, nhưng với thực tế xây dựng bớt xén kiểu viet-nam thì rồi điều này cũng không tránh khỏi. Tự nhiên em lại nhớ cái vụ tượng đài hoàn thành trước tiến độ để rồi kịp đứng vững trong vài ngày, lúc đấy thì may hơn không có người chết.
Edited: Bác Hoangmang, em sẽ chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra, nhưng em thấy nghi ngờ quá. Không lẽ giống trong truyện gì em đọc hồi xưa, tất cả lỗi lầm là tại cơn bão số 6 đã đến quá sớm :(
freefish
26-09-07, 21:56
Không biết các bạn phía VN có lỡ ăn vật liệu ở giàn giáo không nhở?

Muốn quảng bá hình ảnh đất nước thì phải tốn hàng triệu thậm chí hàng chục triệu USD, nhưng những thông tin kiểu như sập cầu này thì không xu phí nào cũng bay thật nhanh thật xa, hầu như đài báo nước nào cũng tới tấp đưa tin.
Hồ Minh Trí
26-09-07, 21:59
Thằng Hongtim tô đậm bố láo. Gói thầu 1 là phần đường dẫn phía Vĩnh Long. Còn đoạn cầu sập là đoạn cầu phía Vĩnh Long của gói thầu 2 là gói của mấy thằng Nhật. Bọn Nhật quả này chết tiền!
Kiếm&sons
26-09-07, 22:05
Theo anh thì không có chiện ăn bớt vật liệu ở đây. Mịa nhìn mấy cái ảnh đ' thể biết được nguyên nhân do kết cấu chống đỡ phò hay xử lý nền có vấn đề.
freefish
26-09-07, 22:12
Ý kiến ngẫu nhiên nhặt được, chỉ mang tính chất tham khảo, không có ý lồng nhận định:


Long, VN

Tôi là một người từng tham gia xây dựng cầu Cần Thơ. Nhận thấy sự việc đáng tiếc xảy ra trên là tất yếu của một quá trình thi công mang tính áp đặt vượt qua các nguyên tắc và quy định kỹ thuật tối thiểu cần thiết do sức ép tiến độ và tài chính của nhà thầu.

Phía nhà thầu gói 3 cũng có nhiều vấn đề phải lưu tâm như dầm đúc sẵn super T rất kém chất lượng nhưng được cán bộ kỹ thuật Trung Quốc và nhà thầu phụ ( thực chất là những tổ công nhân khoán gọn với công ty TQ) không thực sự có chuyên môn và am hiểu kỹ thuật làm cầu sử dụng. Tôi đã chứng kiến cảnh các dầm super T đúc bị rỗ và được trám lại cho đẹp. Nhất là các trụ P3, P4 của cầu Cái Răng cũng thực sự đáng ngại. Tôi e rằng sẽ có nhiều cầu nữa sập trong dự án cầu Cần Thơ.

Nghe giọng điệu thằng Long, anh e là nó không bịa chuyện.

Nhiều dự án nhà mình, ví dụ như Dung Quất chẳng hạn, các bác lãnh đạo ở trên cứ hạ lệnh phải nhanh, phải đúng tiến độ. Nhưng về mặt kỹ thuật mà cứ nhanh lấy được thì sẽ nảy sinh ra lắm vấn đề, nhất là về mặt an toàn lao động mà sau này vận hành mới nảy sinh. Làm vớ vẩn, lỡ nó nổ cho một phát, thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể.
Gieng
26-09-07, 22:14
Theo anh thì không có chiện ăn bớt vật liệu ở đây. Mịa nhìn mấy cái ảnh đ' thể biết được nguyên nhân do kết cấu chống đỡ phò hay xử lý nền có vấn đề.
Theo em nghe hơi thì đây là cầu được gọi là dạng khá RAU SẠCH các bác em ạ.
Hồi năm ngoái cũng khoảng ngày này, em có gặp 2 anh bạn thân ngồi quán cafe vỉa hè Giảng Võ tán phét, em có khoe là em đang được offer cái job làm onsite levelling cho cầu này, lương cao ngất, em thèm lắm nhưng đang dở việc nên không đi được. Trưa nay, ông bạn gọi điện thoại báo tin, em thấy bàng hoàng cả người, công nhận là đau đớn cho người lao động.
Em nghĩ đến lúc hoàn thành những công trình đe'o phải vì ngày thành lập đảng 3/2, ngày giải phóng miền nam 30/4 .... con mẹ gì ráo, chỉ vì cái danh hão mà đe'o ai hiểu nó dùng để làm gì ????? Hay chỉ là PR phò phạch cho mấy Kụ lớn!!!! Phò đe'o tả được vì cái lập thành tích đúng ngày phò phạch.
freefish
26-09-07, 23:01
Rau sạch nghĩa là sao. Hiện nay có hai loại rau sạch, một loại sạch là có nhiều sâu (chứng tỏ không phun thuốc sâu - vốn độc hại hơn sâu), loại thứ hai là không có con sâu nào (nhưng rất độc vì phun nhiều thuốc sâu)
TATAK
26-09-07, 23:16
Em có thằng bạn học làm công nhân nơi đó vừa thoát chết xong mặt xanh lè
Nó nói là sau khi đến viện, bọn nước ngoài được người của công ty đến tận nơi chuyển chúng nó đi bệnh viện khác (thay vì ở chung cái bệnh xá cần thơ). còn những công nhân khác hiện đang treo mạng cho những bài spam trên yahu kêu gọi hiến máu.
Thế là sao nhỉ ?
CuteguB
27-09-07, 00:20
Lần này báo "đấm" có vẻ mạnh, đưa hẳn lên tít, mặc dù chưa chắc ghế ai sẽ lung lay, nhưng cũng tạo tiền đề tốt cho khái niệm trách nhiệm.

'Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm chính vụ sập cầu'
Cục trưởng giám định, Trần Chủng. Ảnh: Thanh Niên.

"Mặc dù hãy còn quá sớm để quy trách nhiệm nhưng trước hết, trách nhiệm thuộc về Bộ GTVT, sau đó là trách nhiệm của các nhà thầu, tư vấn giám sát có liên quan", Cục Cục trưởng cục giám định chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng Trần Chủng cho biết chiều 26/9.
Una
27-09-07, 00:23
Có lẽ bộ trưởng bộ GTVT nên từ chức...
hoangmang
27-09-07, 00:37
Buồn thật, nhưng với thực tế xây dựng bớt xén kiểu viet-nam thì rồi điều này cũng không tránh khỏi. Tự nhiên em lại nhớ cái vụ tượng đài hoành thành trước tiến độ để rồi kịp đứng vững trong vài ngày, lúc đấy thì may hơn không có người chết.
Sad but true.
Từ từ xem thế nào đã rồi hãy kết luận, đừng chụp mũ thế Una ạ.
knowledgeriver
27-09-07, 00:38
Em nghĩ, còn lâu mới có chuyện xin lỗi mí cả từ chức ở Việt nam trong vụ này.

Người ta cứ tưởng rằng không xin lỗi không dám chịu trách nhiệm là để bảo vệ cái uy tín tuy nhiên người ta lại không hiểu sâu xa rằng việc không dám xin lỗi, không dám chịu trách nhiệm lại thể hiện sự hèn nhát và chính điều này mới là việc tổn hại danh dự nhất.

Trên đời này ai chả sai.

Nâu nóng nóng chờ đợi vụ Sập Cầu quê hương thủ tưóng này sẽ ra sao???
hoangmang
27-09-07, 00:44
Ý kiến ngẫu nhiên nhặt được, chỉ mang tính chất tham khảo, không có ý lồng nhận định:Nghe giọng điệu thằng Long, anh e là nó không bịa chuyện.

Nhiều dự án nhà mình, ví dụ như Dung Quất chẳng hạn, các bác lãnh đạo ở trên cứ hạ lệnh phải nhanh, phải đúng tiến độ. Nhưng về mặt kỹ thuật mà cứ nhanh lấy được thì sẽ nảy sinh ra lắm vấn đề, nhất là về mặt an toàn lao động mà sau này vận hành mới nảy sinh. Làm vớ vẩn, lỡ nó nổ cho một phát, thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể.
Freefish có đứng trong khu cảng Dung Quất không mà nói y như là mình đang ăn dầm ở dề tại đấy thế? Chẳng hiểu cái cụm từ " an toàn lao động mà sau này vận hành mới nảy sinh" của freefish nó là cái gì cả, làm ơn nói rõ ra được không?
freefish
27-09-07, 03:22
Nhiều thứ lắm bạn ạ. Dung Quất nôm na là lọc dầu, chế biến các sản phẩm hoá dầu. Mà loại ấy thì có cực nhiều các thể loại reactor, compressor, heat exchanger, tanks áp suất rất cao, 60-70 bar là chuyện nhỏ, thiết kế vớ vẩn nổ phát là đi luôn. Nên nhớ các sản phẩm hoá dầu đều bắt lửa rất nhanh, một vụ cháy vớ vẩn hoặc một vụ nổ nhỏ do sơ suất kỹ thuật có thể gây thiệt hại rất nặng, chữa cháy cũng không dễ vì ở VN thiếu phương tiện, chữa cháy bằng nước là thảm hoạ vì các sản phẩm hoá dầu phần lớn nhẹ hơn nước, nước vào vẫn cháy như thường, ghê sợ hơn chuyện cầu cống rất nhiều.

Cách đây mấy năm lúc anh còn ở trong nhà máy chưa ra chợ trời, xảy ra một vụ nổ sau này được đưa vào sách giáo khoa làm ví dụ cho chúng nó học. Ban đầu có 6 cái reactors nối liền nhau hoạt động, sau một cái bị rạn, các bạn tính toán sai lầm, đem một đoạn ống thay cho cái kia, thành ra năm cái vẫn hoạt động như thường. Ai dè lúc sau nổ phát vỡ mặt, gần trăm cháu hy sinh. Anh lúc đấy ở nhà không thì ngỏm rồi. Đố bạn nào biết vì sao lại nổ?
Chatmate
27-09-07, 06:26
Gói thầu chính của dự án cầu Cần Thơ gọi là gói thầu số 2, làm thân cầu chính qua sông và cầu dẫn 2 bờ có tổng chiều dài 2.750m. Nhà thầu chính của gói thầu số 2 là liên doanh Nhật Bản gồm Taisei, Kajima, Nippon Steel và các nhà thầu phụ là TCty Xây dựng Thăng Long, Cienco 6, Cienco 8, TDC, UTC, Bachi Soletan.

Tên các nhà thầu này được thông báo tại lễ khởi công ngày 25/9/2004. Thế nhưng khi xảy ra tai nạn, lại biết ở 2 nhịp cầu vừa sập do Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh xây dựng.

PV Tiền phong tìm hiểu được biết, nhịp số 14 đã đổ từ trước và xi măng đã khô cứng. Nhịp số 15 mới chiều hôm trước, tức là chiều ngày 25/9 vừa đổ 200 m3 bê tông. Một kỹ sư giám sát công trình (xin không nêu tên) dự đoán cầu sập do lún trụ phụ. Tức là trụ sắt dựng thêm ở giữa hai trụ chính cách xa nhau 40 m, để đỡ giàn giáo, trụ này bị lún kéo theo cả khối bê tông rất nặng bên trên mất ổn định và sinh ra sập đổ.

Tuy nhiên, một công nhân chứng kiến sự việc lại cho biết: Sập đổ bắt đầu từ một góc của nhịp số 14, ở nơi gần với trụ số 13, làm cả khu vực rúng động khiến phần bê tông mới đổ được một ngày ở nhịp số 15 sụp theo. Sau đó, những phần còn lại mới sụp nốt. Tức là sập từ 2 đầu vào giữa. Nhưng tại sao, nhịp số 14 đã được đổ bê tông trước, bê tông đã khô cứng lại bị sập đổ.


PV Tiền phong gặp được anh Nguyễn Văn Sáu tự giới thiệu là làm việc cho “Cty Vĩnh Thịnh 2”, tức là làm công khoán cho Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh nên anh tự gọi như thế. Anh Sáu phụ trách mặt sàn trượt, tức là mặt sàn dùng để đổ bê tông mặt cầu, cứ đổ một đọan 7m, bê tông đông cứng lại di chuyển mặt sàn đi để đổ bê tông đoạn tiếp theo.

Anh Sáu cho biết: Khi đổ xong lớp bê tông bên dưới, đổ lên lớp bê tông bên trên để tạo thành “mặt cầu hộp”, cách nay khoảng 10 ngày anh phát hiện lớp bê tông bên dưới có một vết nứt dài chừng 10m, nơi nứt rộng nhất khỏang 1mm. Anh đã báo cáo với cán bộ kỹ thuật nhưng cán bộ kỹ thuật bảo do kéo mặt sàn hơi sớm nên có vết răn như vậy, không đáng lo. Phải chăng đây là một nguyên nhân gây nên thảm họa?

Quá trình sập 2 nhịp cầu, theo những người chứng kiến, diễn ra chỉ khoảng 30 giây đến 1 phút. Anh Phạm Văn Hà, công nhân của TCty Xây dựng Thăng Long lúc đó trong nhóm hơn 10 công nhân của TCty này có mặt trên nhịp cầu bị sập kể: “Đang yên lặng, tôi chợt thấy người rơi tõm xuống”.

Nhờ trời, anh và cả nhóm công nhân của anh chỉ bị xây xát nhẹ. Còn anh Đỗ Văn Xê - Công nhân của Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh - lúc ấy đang làm việc ở bộ phận đúc hẫng nhịp 130 m, kế bên nhịp cầu sụp đổ kể: “Tôi mới nhìn sang, thấy người làm việc như kiến rồi chợt thấy rung động dữ dội. Lúc đầu tôi tưởng tháp treo cáp bị gãy phần trên nhưng nhìn lên vẫn nguyên vẹn, nhìn sang trở lại thì hai nhịp cầu bên cạnh biến mất rồi. Khiếp quá”.Rất nhiều người có chồng, con, anh em “biến mất” sau vụ tai nạn, đang cạn nước mắt trong hy vọng mong manh. Chị Huỳnh Thị Thủy ở xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) kể trong nước mắt:

“Chồng tôi là Đặng Văn Bảy làm ở cầu đã mấy năm, sáng nay vừa lên chỗ này. - Chị Thủy chỉ đống “xà bẩn” khổng lồ trước mặt - ...và bây giờ mất rồi”.

PV Tiền phong hỏi, chồng chị làm lương tháng bao nhiêu? Chị Thủy nghẹn ngào: “Lương tháng được hơn triệu đồng”.
cafeteria
27-09-07, 08:57
Nâu nóng nóng chờ đợi vụ Sập Cầu quê hương thủ tưóng này sẽ ra sao???
Quê hương anh ba là ở bán đảo Cà mau, bác em. Ở đấy cũng đang làm một dự án đường chạy xuyên bán đảo qua rừng U minh thượng. Chất lượng thì khỏi chê vì anh ba chỉ đạo, cho chúng mày thừa tiền và thừa thời gian, tao chỉ cần chất lượng.
giangthu
27-09-07, 09:09
Cái cầu này là do hệ luỵ của sự nổ sau cái cầu Bắc Mỹ Thuận mà thời đó em có đại ca Khương Điền Nhất Lang có làm qua. Đại ca nói là thời đó họ Úc nó thấy Việt Nam đúc được mấy cái khung cầu có chất lượng cho nên Việt Nam tưởng là thủ đắc được kỹ thuật này. Sau đó đúc như đúc gạch. Chất lượng kém đi thấy rõ. Thứ hai là thổ nhưỡng ở Hậu Giang này là loại phù sa bùn. Ở hạ lưu sông mà muốn xây cầu là phải có kỹ thuật đông đá toàn vùng trước khi đổ xi măng. Không có kỹ thuật này, đổ xi măng xuống nó không thể nào bắt móng. Khi gặp trọng lượng nó bật gốc ngay. Xây cầu ở đất này tốn kém nhất là kỹ thuật đông đá nền móng cho mạch nước ngầm không thẩm thấu phá hoại xi măng cốt thép. Cho nên, cầu bị sập không có gì là lạ. Sắt thép mà cắm xuống bùn non, chính là loại cầu này. Kỹ thuật làm cầu này do Khương Điền kể với em, bây giờ rõ ràng thấy ảnh nó đúng. Thổ nhưỡng của đồng bằng sông cửu long xây cầu kiểu này, lại có mà ăn chận kim lọai làm cho nó bở ra. Đàn ông Việt Nam bạ đâu đái đó, nước tiểu nó ăn mòn sắt thép, cầu nó cũng sập một ngày.
Gieng
27-09-07, 09:10
4c vào đây nghiên cứu tí các loại sập cầu đang sử dụng nổi tiếng trên thế giới này.
Cần Thơ nhà mình mới chỉ đang trong quá trình thi công mà thiệt hại về người cũng đáng được đánh giá ở mức kinh hoàng.

http://www19.dantri.com.vn/Sukien/2007/9/190889.vip

Giả sử chúng ta là bố mẹ đi, chúng ta sẽ sống ra sao nếu nhà có 4 người đàn ông mà cả bốn cùng ra đi cùng ngày, cùng tang, cùng giỗ ... Nhìn những gương mặt thất thần khắc khoải mà không cầm được lòng. Cuộc sống thật oan nghiệt.
Đúng là chỉ có thằng bé nhất là chết thôi, to nó chết thế nào được vì nó chỉ đến lúc động thổ với cả cắt băng khánh thành để blah, blah mấy từ mà thằng thư ký đã soạn sẵn và in laser rồi. Lãnh đạo đe'o thể nào mà tắc đường được vì một thằng đi ra đường có cả một lũ lâu nhâu đi thep dẹp đường và hú còi inh ỏi - Lãnh đạo 4` ngồi trong xe kính đen, chạy vù vù vì có bọn dẫn đường, lại cứ tưởng giao thông vẫn ngon cần gì nâng cấp.
Gieng
27-09-07, 09:19
Thổ nhưỡng của đồng bằng sông cửu long xây cầu kiểu này, lại có mà ăn chận kim lọai làm cho nó bở ra. Đàn ông Việt Nam bạ đâu đái đó, nước tiểu nó ăn mòn sắt thép, cầu nó cũng sập một ngày.
Xin lỗi GT, em nói mà em xxx hiểu em đang nói cái gì à?????? Thế mấy khúc đã đổ rồi, tháo dàn đỡ rồi sao nó không đổ đi? Đọc đi rồi hẵng nói cho nó đỡ liên thiên.
Đàn ông Việt Nam trong mắt em nó là cái bọn nào thế nhỉ???? Bọn anh cũng là đàn ông đấy, cũng Việt Nam đấy ... nhưng em không thể cứ sướng là vơ đũa cả nắm rồi nhét hết cả vào như thế được. Trình em chắc cao, nhưng viết cả mớ như em anh thấy buồn quá. Anh thật em, trên giường anh cũng muốn đái lắm nhưng không đái được em ạ! Hy vọng em hiểu!
Kiếm&sons
27-09-07, 09:35
Thứ hai là thổ nhưỡng ở Hậu Giang này là loại phù sa bùn. Ở hạ lưu sông mà muốn xây cầu là phải có kỹ thuật đông đá toàn vùng trước khi đổ xi măng. Không có kỹ thuật này, đổ xi măng xuống nó không thể nào bắt móng. Khi gặp trọng lượng nó bật gốc ngay. Xây cầu ở đất này tốn kém nhất là kỹ thuật đông đá nền móng cho mạch nước ngầm không thẩm thấu phá hoại xi măng cốt thép. Cho nên, cầu bị sập không có gì là lạ.

Thu em định nói kỹ thuật giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi đổ bê tông trong môi trường nước ngầm dâng cao? Bùn yếu đồng bằng sông Cửu Long dày hàng mấy chục đến hàng trăm mét mới khó nhằn, đá đâu ra mà nhiều thế?. Về nguyên tắc, người ta có thể kiểm tra được chất lượng cọc khoan nhồi sau khi thi công. Anh lo ở đây là có thể chênh lún giữa phần trụ cầu và trụ đỡ phò phạch gây ra. 4C cứ tưởng tượng thăng Đào tóm 2 tay, thằng Gấu tóm 2 chân cùng khiêng em Ú. Thằng Way thương tình đỡ em Ú ở phần giữa. Hỏi sau 3 ngày liên tục thằng nào gục trước?
hoangmang
27-09-07, 10:39
Thu em định nói kỹ thuật giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi đổ bê tông trong môi trường nước ngầm dâng cao? Bùn yếu đồng bằng sông Cửu Long dày hàng mấy chục đến hàng trăm mét mới khó nhằn, đá đâu ra mà nhiều thế?. Về nguyên tắc, người ta có thể kiểm tra được chất lượng cọc khoan nhồi sau khi thi công.
Cái mà Giang Thu định nói ở đây nó chắc chẳng phải gì ghê gớm đâu, nó có thể là 1 trong 2 phương pháp xử lý nền đất yếu là: Cọc cát hoặc bấc thấm. Giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi chỉ cần thiết trong quá trình thi công cọc, đã đổ được bê tông xuống đáy hố khoan rồi thì giữ thành vách làm gì? Về nguyên tắc trong xây dựng thì tải trọng mà 1 cọc khoan nhồi phải chịu khi xuống đến độ sâu 11 m là đã bằng 0.
Trình mình chưa đủ để giải thích ( cho bản thân mình ) nguyên nhân vụ sập cầu này nên tốt nhất là im lặng, chờ những người khác giỏi hơn, có trách nhiệm giải thích và mình sẽ xem họ nói đúng hay sai thôi mà thôi. Bây giờ nói linh tinh khác gì thầy bói xem voi.
hoangmang
27-09-07, 10:54
Nhiều thứ lắm bạn ạ. Dung Quất nôm na là lọc dầu, chế biến các sản phẩm hoá dầu. Mà loại ấy thì có cực nhiều các thể loại reactor, compressor, heat exchanger, tanks áp suất rất cao, 60-70 bar là chuyện nhỏ, thiết kế vớ vẩn nổ phát là đi luôn. Nên nhớ các sản phẩm hoá dầu đều bắt lửa rất nhanh, một vụ cháy vớ vẩn hoặc một vụ nổ nhỏ do sơ suất kỹ thuật có thể gây thiệt hại rất nặng, chữa cháy cũng không dễ vì ở VN thiếu phương tiện, chữa cháy bằng nước là thảm hoạ vì các sản phẩm hoá dầu phần lớn nhẹ hơn nước, nước vào vẫn cháy như thường, ghê sợ hơn chuyện cầu cống rất nhiều.

Ban đầu có 6 cái reactors nối liền nhau hoạt động, sau một cái bị rạn, các bạn tính toán sai lầm, đem một đoạn ống thay cho cái kia, thành ra năm cái vẫn hoạt động như thường. Ai dè lúc sau nổ phát vỡ mặt, gần trăm cháu hy sinh. Anh lúc đấy ở nhà không thì ngỏm rồi. Đố bạn nào biết vì sao lại nổ?
Về các công trình phụ gia phục vụ cho quá trình hóa dầu tại cảng Dung Quất thì mình không dám khẳng định là ok, nhưng các bể chứa, lọc và đường ống dẫn dầu thì mình có thể khẳng định là rất rất tốt. 60 đến 70 bar thì ít quá, nhỏ nhất là 100 freefish ạ. Các biện pháp để đảm bảo cho nhà máy vận hành an toàn và khắc phục khi có sự cố đã được tính toán rất chi tiết và thi công theo đúng thiết kế. Chẳng có ai dại và ngu gì đem nước đi chữa dầu cháy đâu freefish ơi. Còn câu hỏi " vì sao nổ" thì mình không giải thích được, làm ơn freefish giải thích hộ mình được không?
Nắng sớm
27-09-07, 11:28
Càng đọc càng thấy cuộc sống nhà mình cật lực quá. Không biết bao giờ dân mình mới khỏi khổ.

Mà em vừa gọi điện về nhà hôm qua, nhà em có ông anh trai cũng chuyên chủ thầu các công trình cầu đường trong Nam. May mắn là không có vấn đề gì.
dao_hoa_daochu
27-09-07, 11:30
Em nghĩ đây là chiện hết sức nghiêm túc, nên cũng muốn tìm hiểu và tham luận trên tinh thần đấy, cho nên là rất mong các bác kts mới xây dựng nhà mình vào cho ý kiến chỉ đạo, phân tích "kỹ thuật" một chút.

Những cái cấu trúc kiểu như này, thường thì tại làm sao mà đang yên đang lành, tự nhiên thì nó lại sập mẹ?

http://venice.ambulantscience.org/documentation/objects/images/region/PICT0025.JPG

@Bi - Sói
Cầu thì ở đé0 đâu mà chả có thể sập, người thì ở đé0 đâu mà chả có thể chết. Cái này có gì là "đặc trưng" viet-nam lắm đâu, sao tự nhiên thì lại thành "dân mình blah blah...", "cuộc sống nhà mình cật lực quá..." ví cả cái gì mà "mạng sống ở quê mình..."
Nắng sớm
27-09-07, 11:50
Bác Đào em.

Cảnh tượng công nhân nằm dưới đống đất đá bê tông vẫn thoi thóp nhúc nhích mà mình không làm gì được vì thiếu thiết bị phải chờ nhà thầu Nhật nó vác cẩu hạng nặng đến nó cẩu bê tông lên rồi cưa ra mới cứu được bác em thất vất không? Đau chứ! Đến bao giờ mới cẩu ra được và lúc đó thì người còn sống không?

Lương tháng hơn 1 triệu VND thì ăn cái gì mặc cái gì sống ra sao? Màn trời chiếu đất quanh năm suốt tháng cầu cống sắt thép lặn ngụp. Đến lúc bị tai nạn thì bảo hiểm không có, tai nạn cái là coi như gia đình mất đi trụ cột chính và nguồn thu nhập chính, lại bắt đầu những số phận mới đầy trắc trở và lại như thế.

Em có ông anh trai cũng già rồi, năm nay anh em 46 tuổi. Là chủ thầu cũng cầu đường như thế, em cũng lặn lội theo suốt nên biết cảnh màn trời chiếu đất ăn ở vạ vật và những kiểu sống qua ngày đoạn tháng nhanh ngắn mà không có tương lai của công nhân làm việc. Có dịp một công nhân mới nhận vào làm lơ ngơ thế nào mà bị cái máy thủy lực nhổ trụ cầu nó ngốn tan cả đùi, bắn ra một góc kinh hồn. Công nhân thì bị mất chân, anh em thì phải chữa trị và đền gia đình họ. Đến giờ anh trai em vẫn hàng tháng chu cấp cho gia đình đó. Nói chung là cũng khổ cả đôi bên nhưng đây cũng là trường hợp cá biệt, vì ông anh em sống có đức chứ không kiểu trả lương tháng hơn 1tr xong là hết, ra sao tùy mày. Chính thế nên nhiều công nhân nể và theo ông ấy làm. Đa số toàn hội đầu trâu mặt ngựa chém giết không ghê tay, nhiều khi cũng kinh.

Còn nói chung thì VN mình cứ bị tai nạn cái là xong, bảo hiểm gì đâu mà ai lo cho cuộc sống sau này với những số phận đó.
dao_hoa_daochu
27-09-07, 12:01
Những cái bác nói có thể đều đúng, nhưng mà nó chả phải là cái gì "đặc trưng viet-nam" cả.
Nắng sớm
27-09-07, 12:13
À, nó không đặc trưng Việt Nam nhưng em là con người đang ở nơi xa, đang sống ở một xã hội khác có đủ thứ có mọi cái. Nhìn những điều như thế em lại tủi cho quê mình thì em nhắc đến dân mình chứ em có nói đến đặc trưng VN gì đâu bác em?

Mong muốn của em là bọn nào có khả năng ăn thì ăn in ít thôi, tiền có thì vơ về mình ít thôi, để mà lo cho dân cho nước để đất nước đỡ nhọc nhằn đi thôi.
hoangmang
27-09-07, 12:21
Bác Đào em.
Có dịp một công nhân mới nhận vào làm lơ ngơ thế nào mà bị cái máy thủy lực nhổ trụ cầu nó ngốn tan cả đùi, bắn ra một góc kinh hồn. Công nhân thì bị mất chân, anh em thì phải chữa trị và đền gia đình họ. Đến giờ anh trai em vẫn hàng tháng chu cấp cho gia đình đó. Nói chung là cũng khổ cả đôi bên nhưng đây cũng là trường hợp cá biệt, vì ông anh em sống có đức chứ không kiểu trả lương tháng hơn 1tr xong là hết, ra sao tùy mày. Chính thế nên nhiều công nhân nể và theo ông ấy làm. Đa số toàn hội đầu trâu mặt ngựa chém giết không ghê tay, nhiều khi cũng kinh.

Còn nói chung thì VN mình cứ bị tai nạn cái là xong, bảo hiểm gì đâu mà ai lo cho cuộc sống sau này với những số phận đó.
Đừng nói ở VN, ở đâu cũng thế, khổ nhất là người công nhân. Nắng gió là họ, tai nạn là họ chịu, hết mồ hôi là hết tiền. Phàm đã là người thì thằng nào chẳng tham, chẳng lừa lọc có chăng nhiều hay ít thôi, mà cái lừa lọc và tham ấy vào đúng môi trường xô bồ như công trường thì còn kinh tởm hơn nữa.
Tai nạn lao động là điều không thể tránh khỏi trong thi công, một cái đáng phê phán là ý thức về an toàn lao động của người VN quá kém, nên dẫn đến nhiều tai nạn không đáng có. Nó cũng được bộc lộ trong TL này ở bài viết mũ bảo hiểm gì đấy, một điều đáng làm từ rất lâu, giờ mới đem ra thực thi thì biến thành trò cười của các anh chị có ăn có học nhưng hơi thiếu văn hóa, chỉ giỏi bỉ bo.
Nắng sớm
27-09-07, 12:28
À, em nghe nói do vụ PMU18 vừa rồi cho nên tình hình các thứ có vẻ lắng xuống. Tiền bạc không rủng rỉnh như trước nữa bác hoangmang em confirm em phát. Em không rõ tình hình tại làm ăn mình làm tư, không theo nhà nước mà làm lại của bọn đấu thầu thắng. Tiền bạc nó cò kèo mãi không trả trong khi mình chi trước để trả công nhân. Đến hạn nó kì kèo bảo vụ này vụ kia tiền thiếu nói chung là rất bựa cái kiểu làm ăn đó.

Kể ra bựa thì bựa nhưng em nghe thấy nhà nước quản lý chặt hơn tí là cũng mừng hơn tí rồi. Bác em biết nói em nghe với!
hoangmang
27-09-07, 12:34
Mong muốn của em là bọn nào có khả năng ăn thì ăn in ít thôi, tiền có thì vơ về mình ít thôi, để mà lo cho dân cho nước để đất nước đỡ nhọc nhằn đi thôi.
Ai cũng nghĩ và làm được như Wolfensohn thì VN lên XHCN từ lâu rồi.
Pháp luật và con người của VN đến bảo giờ thì mon men đến được đến cái học thuyết " Nhân, Lễ, Chính danh" của HPT nhỉ.
dao_hoa_daochu
27-09-07, 12:54
À, nó không đặc trưng Việt Nam nhưng em là con người đang ở nơi xa, đang sống ở một xã hội khác có đủ thứ có mọi cái. Nhìn những điều như thế em lại tủi cho quê mình thì em nhắc đến dân mình chứ em có nói đến đặc trưng VN gì đâu bác em?

Mong muốn của em là bọn nào có khả năng ăn thì ăn in ít thôi, tiền có thì vơ về mình ít thôi, để mà lo cho dân cho nước để đất nước đỡ nhọc nhằn đi thôi.
Cái chiện tủi cho quê của bác thì em hiểu chứ, có điều là vì em thấy bác nhìn nhận vấn đề nó hơi có chút cảm tính và không được thực tế lắm. Làm gì có cái xã hội nào có đủ thứ có mọi cái, bác em? Cái này nhiều khả năng sẽ liên quan nhiều đến vấn đề kỹ thuật, cho nên em mới muốn hỏi ý kiến các bác "chiên ngành". Chứ bi giờ cứ động tí là chúng mình lại "ôi Việt nam chán lắm..." "ôi Việt nam nghèo lắm..." "ôi Việt nam khổ lắm..." - cái đấy thì ai chả biết rồi.
Bóng Nhựa
27-09-07, 13:07
chú Đào thắc mắc kỹ thuật chiên ngành cũng chả để làm gì vì thực ra trừ các ngành mũi nhọn VN ko theo được chứ xây cầu ở trên cũng ko phải là gì cao siêu

mấu chốt vấn đề là ở cái vô trách nhiệm của đội ngũ thi công, có thể còn chiện ăn bớt thêm vào nữa

cho nên anh thấy ở VN, chủ yếu nên truy xét và phạt cho nó chừa về phần đạo đức và con người hơn là kỹ thuật

nhiều đứa nó than van ở trên là đúng rồi
dao_hoa_daochu
27-09-07, 13:15
Bác em dựa vào đé0 đâu mà phán là "mấu chốt vấn đề là ở cái vô trách nhiệm của đội ngũ thi công, có thể còn chiện ăn bớt thêm vào nữa"? Dựa vào cái tập bản thảo ăn trộm của Sất à?
Vu~
27-09-07, 13:24
Cái mà Giang Thu định nói ở đây nó chắc chẳng phải gì ghê gớm đâu, nó có thể là 1 trong 2 phương pháp xử lý nền đất yếu là: Cọc cát hoặc bấc thấm. Giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi chỉ cần thiết trong quá trình thi công cọc, đã đổ được bê tông xuống đáy hố khoan rồi thì giữ thành vách làm gì? Về nguyên tắc trong xây dựng thì tải trọng mà 1 cọc khoan nhồi phải chịu khi xuống đến độ sâu 11 m là đã bằng 0.
Trình mình chưa đủ để giải thích ( cho bản thân mình ) nguyên nhân vụ sập cầu này nên tốt nhất là im lặng, chờ những người khác giỏi hơn, có trách nhiệm giải thích và mình sẽ xem họ nói đúng hay sai thôi mà thôi. Bây giờ nói linh tinh khác gì thầy bói xem voi.
Bạn Hoangmang làm mình hoang mang vãi. Cái "tải trọng mà 1 cọc khoan nhồi phải chịu khi xuống đến độ sâu 11 m là đã bằng 0" ở tiêu chuẩn nào đấy bạn? Thế bạn cho mình hỏi phần đa cọc khoan nhồi nó là cọc ma sát hay cọc chống mũi vậy? Mà tiêu chuẩn tắt lún mình nhớ láng máng là 1/2 chiều dài thân cọc, nhớ cái này mà làm gì, chả cần nhớ vì có được làm bao giờ đâu.
Về chuyện cầu sập: Mình thật với các bạn mình có đọc vài bài ở cái website khác nhau mà mỗi nơi 1 kiểu. Chỗ thì đoạn chuẩn bị đổ bê tông thì sập hệ giàn giáo trụ đỡ, chỗ thì đổ xong rồi mấy ngày thì sập, chỗ thì đổ xong rồi, luân chuyển giàn giáo hệ coppha sớm nên sập... tức là nguyên nhân chưa rõ nên chưa có kết luận cụ thể. Chỉ có điều chắc chắn nếu so sánh các tai nạn sập cầu và thống kê số thương vong thì không nên so sánh cầu đã vận hành và cầu đang thi công. Hai cái này khác nhau hoàn toàn. Mật độ lưu thông trên cầu lúc đang nó bị sập 1, 2 nhịp như cầu gì ở Mỹ mới đây làm sao so sánh với mấy trăm thằng đang lắp dựng coppha, đang chuyển thép, đánh gỉ, buộc con kê, hàn văng chống ... ở trên 1 nhịp và 2, 3 mố trụ được. Lại quay lại chuyện tai nạn để phỏng đoán thì mình cũng không hiểu các nhà thầu Nhật kia sử dụng toàn thầu phụ VN hay 1 phần nhưng thấy trong quá trình thi công thì đương nhiên người thi công và giám sát phải chịu trách nhiệm về tai nạn, thiệt hại gây ra. Cụ thể là:
1. Nếu đang lắp coppha, đang làm sắt thì hệ chống, giàn giáo SẬP là do lỗi hoàn toàn bên thi công, thi công lắp chống, giàn đỡ không đủ chịu lực (tải trọng người và vật liệu thi công như sắt, coppha...) hoặc do xử lý nền chưa đủ chịu lực. Những vấn đề này là do nhận thức và trình độ kỹ thuật của người làm thi công. Tất nhiên tư vấn giám sát phải có trách nhiệm vì mọi biện pháp thi công trên công trình TVGS đều phải duyệt qua và giám sát cụ thể hiện trường ở mỗi bước thi công.
2. Nếu đổ bê tông rồi giàn giáo coppha vẫn nguyên vẹn lại tự nhiên SẬP là do có tải trọng bất thường (ví dụ cẩu đổ vào) hoặc nền đất dưới chân hệ giáo chống mất khả năng chịu lực (do có mưa vài ngày nên mực nước ngầm thay đổi, đất xói mòn gây tác động vật lý hoặc nước nhiều gây biến đổi tính chất cơ lý đất) làm hệ giàn giáo chuyển vị mất khả năng chịu lực. Điều này cũng gây sập kết cấu công trình khi chưa đủ tuổi bê tông, tức khả năng chịu lực chuẩn theo đúng điều kiện thiết kế
3. Nếu đổ bê tông xong và theo lý thuyết tính (Ví dụ 7 ngày do có sử dụng phụ gia ninh kết nhanh, ví dụ thế) mà nhịp khác chưa có coppha nên cứ dỡ luân chuyển sang cho tiết kiệm chi phí thì SẬP là do sai sót trong quá trình thi công (1 ví dụ là trong mẻ trộn cấp phối ở trạm trộn bê tông thằng giám sát kỹ thuật trộn đang cãi nhau với vợ nên mẻ ấy quên nó mất cho phụ gia vào, thành ra có chỗ là bê tông bình thường phải 21, 28 ngày mới được dỡ, 7 ngày dỡ nên rụng mẹ nó mất). Mà cái phụ gia này phải có chứng chỉ kiểm định đàng hoàng, anh tư vấn giám sát cho dỡ mới được dỡ chứ không thích là làm được nhé. Còn nếu thi công đúng chất lượng theo thiết kế, giám sát hiện trường chuẩn như sách thì là do thằng thiết kế nhầm. Có làm tốt mấy cứ dỡ giáo là sập, thép D25 mới đủ chịu tải nó chạy chương trình nhầm thành D20 là đủ rồi.
Em bổ sung ở chỗ này cái: Trong quá trình thi công thì cũng phải theo dõi sản phẩm của mình, thằng nào làm thi công đều thế cả, ví dụ đoạn trích dẫn của bạn nào trên có anh Sáu bảo nó nứt rồi, dỡ coppha nó sập đấy thì phải xem xét xem nó nứt làm sao và đánh giá có nguy hiểm không. Cái này là do chuyên môn và kinh nghiệm của người thi công. Chứ trong quá trình đổ bê tông giàn giáo chuyển vị, bê tông đang ninh kết cứ bị tác động sụt lún chống thì hỏng hết. Nứt toác như cái hang mà mắt nhắm mắt mở sáng dậy bảo đủ ngày rồi chúng mày cứ dỡ thoải mái đi thì cũng toi nốt.
Về chuyện công nhân làm XD, giao thông khổ sở uống bia thay nước, ăn cháo gà cầm hơi thì em ko kể nữa (Đùa tí ti :D) vì làm XD, GT là thượng vàng hạ cám rồi, kể cũng bằng thừa. Nhưng công nhân mà lương 1tr5 trở lên cũng không phải thấp lắm đâu, có điều bên các công ty Cầu họ thường lĩnh lương chậm 6 - 9 tháng, mỗi tháng chỉ lĩnh tiền đủ ăn rồi sau lấy 1 cục chứ không nhanh như bên XD dân dụng. Tay nghề không cao thì lương thấp, tay nghề cao thì lương cao. Mà phần đa công nhân Việt Nam tay nghề thấp nên lương lậu kêu ca là đương nhiên rồi.
Với lại bác nào làm thi công thì click chữ ký em đi :D
Bóng Nhựa
27-09-07, 13:28
Bác em dựa vào đé0 đâu mà phán là "mấu chốt vấn đề là ở cái vô trách nhiệm của đội ngũ thi công, có thể còn chiện ăn bớt thêm vào nữa"? Dựa vào cái tập bản thảo ăn trộm của Sất à?


tất nhiên anh ko phải Phật tổ cái gì cũng biết, tất cả chúng ta đây đều là phán đoán thôi. Dưng mà cái cầu ko phải là lò hạt nhân hay cái máy bay Airbus A 380 nên anh nghĩ là nguyên nhân do phần con người tắc trách nhiều hơn là do trình kỹ sư VN ko đủ để xây.

Xác suất " người " do anh phân tích cao hơn xác suất ' kỹ thuật " do chú thắc mắc, ý anh thế , còn chú ko đồng ý với anh thì tùy, anh cũng ko thể nào phản bác hơn được nữaCâu chiện ăn bớt sau "có thể" bản thân nó đã là một dạng giả thiết có tình trạng ăn bớt nguyên vật liệu, thiếu vật liệu hay vật liệu chất lượng kém thì khả năng sập cầu cao hơn, vậy khi cầu sập thì người ta dễ liên tưởng đến chiện ăn bớt, đó là cách suy luận đơn giản và thực tế nhất trong môi trường Vn CHO ĐẾN NAY hay ăn trộm chứ anh có khẳng điịnh đâu ? Chú quote lại in đậm chả để làm gì mà hơi ngu nữa


Chú ăn trộm bản thảo của Sất à ? Vậy liên can gì đến anh ? đến vấn đề này ? Thế Sất nó có tát cho chú 1 cái ko và đi thưa phú lít nhốt chú vào tù ?
Kiếm&sons
27-09-07, 13:29
Cái mà Giang Thu định nói ở đây nó chắc chẳng phải gì ghê gớm đâu, nó có thể là 1 trong 2 phương pháp xử lý nền đất yếu là: Cọc cát hoặc bấc thấm. Giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi chỉ cần thiết trong quá trình thi công cọc, đã đổ được bê tông xuống đáy hố khoan rồi thì giữ thành vách làm gì? Về nguyên tắc trong xây dựng thì tải trọng mà 1 cọc khoan nhồi phải chịu khi xuống đến độ sâu 11 m là đã bằng 0.

Khẩu xà Thu nó nói xi măng mà chú lại khật mịa nó cọc cát với lị bấc thấm thì anh cũng chịu chú. Gái TL anh thấy trình còn hơn đứt mấy thằng phóng tinh viên cái đíu gì mà đang ngọ nguậy thương vong, kỹ thuật lại làm mịa quả close up đầm đìa "lương chưa đến 1 triệu", trong khi lũ tổng giám đốc lươn cứng nhà nước còn kêu điếc óc diêm vương lưỡng nhõn 4 chiệu tháng. Hay chú định nói cọc đất-xi măng? Cái này dính nền bùn cũng không phải ngon xơi đâu. Chú giảng lại cho anh xem là với đất nào thì về nguyên tắc cái gì mà cọc khoan nhồi sâu 11m tải trọng bằng 0. Thằng đệ anh ngày xưa thi công ở trỏng dùng tay không ấn cọc sâu mấy mét bùn. Nếu có nguyên tắc như vậy thì bọn chủ đầu tư cỡ Golden West lake, Le Van Tam, Thanh Tri ... đồng loạt cưa cọc chơi hoa hậu mấy trăm năm cũng chẳng hết xiền, thần tiên hết đời không biết để đâu cho hết .
freefish
27-09-07, 13:37
Dung Quất tốt đ'eo gì. Tốt thì đã không chọn ở Quãng Ngãi ngay từ đầu. Các cụ lãnh đạo suy nghĩ nông dân cảm tính, cứ bảo để Dung Quất ở đấy để bẫy miền Trung lên. Vớ vẩn. Các khu công nghiệp hoá dầu là các tổ hợp hầu như khép kín, lợi nhuận chúng nó hưởng, đầu vào vật liệu điện nước tất tần tật chúng nó tự xử lý, nhân dân địa phương có được gì đâu mà bẫy với không bẫy. Còn nói nhân công thì cũng chẳng được bao nhiêu. Thậm chí chơi gái chúng nó cũng không chơi ở Quãng Ngãi để làm giàu miền Trung. Tiền chúng nó thiếu gì, bay phát vào Nha Trang SG không hơn à. Gái Quãng Ngãi vừa xấu vừa đen, báu gì.
dao_hoa_daochu
27-09-07, 13:41
tất nhiên anh ko phải Phật tổ cái gì cũng biết, tất cả chúng ta đây đều là phán đoán thôi. Dưng mà cái cầu ko phải là lò hạt nhân hay cái máy bay Airbus A 380 nên anh nghĩ là nguyên nhân do phần con người tắc trách nhiều hơn là do trình kỹ sư VN ko đủ để xây.

Xác suất " người " do anh phân tích cao hơn xác suất ' kỹ thuật " do chú thắc mắc, ý anh thế , còn chú ko đồng ý với anh thì tùy, anh cũng ko thể nào phản bác hơn được nữa
Hố hố Lạng fò tiến sĩ sản anh kuốc bi giờ cũng bi bô nói chiện xác suất - đúng là khỉ hái chôm chôm. Cầu ở mỹ bị gãy mí phát hiện ra lỗi đồng loạt đấy - chúng nó có phải là máy bay đâu, ngày xưa lúc xây cũng chủ yếu là bị ăn trộm bản thảo... à vật liệu à?


Chú ăn trộm bản thảo của Sất à ? Vậy liên can gì đến anh ? đến vấn đề này ? Thế Sất nó có tát cho chú 1 cái ko và đi thưa phú lít nhốt chú vào tù ?
Sất kể trên này là bác ăn trộm, không phải em. Hệ hệ...

PS: Em cảm ơn bác Vu~ cái bài phân tích dài ở trên.
Vu~
27-09-07, 13:46
PS: Em cảm ơn bác Vu~ cái bài phân tích dài ở trên.
Bác làm gì mà khách sáo thế, em cũng vừa edit lại mấy dòng ở 3. cho tương đối đủ. Với quan trọng là em quảng cáo cái chữ ký ấy mà :D
Kiếm&sons
27-09-07, 13:54
2. Nếu đổ bê tông rồi giàn giáo coppha vẫn nguyên vẹn lại tự nhiên SẬP là do có tải trọng bất thường (ví dụ cẩu đổ vào) hoặc nền đất dưới chân hệ giáo chống mất khả năng chịu lực (do có mưa vài ngày nên mực nước ngầm thay đổi, đất xói mòn gây tác động vật lý hoặc nước nhiều gây biến đổi tính chất cơ lý đất) làm hệ giàn giáo chuyển vị mất khả năng chịu lực. Điều này cũng gây sập kết cấu công trình khi chưa đủ tuổi bê tông, tức khả năng chịu lực chuẩn theo đúng điều kiện thiết kế


Mực nước ngầm dâng cao làm giảm sức chịu tải của nền (dung trọng đẩy nổi)
Bóng Nhựa
27-09-07, 13:59
dao_hoa_daochu]Hố hố Lạng fò tiến sĩ sản anh kuốc bi giờ cũng bi bô nói chiện xác suất - đúng là khỉ hái chôm chôm. Cầu ở mỹ bị gãy mí phát hiện ra lỗi đồng loạt đấy - chúng nó có phải là máy bay đâu, ngày xưa lúc xây cũng chủ yếu là bị ăn trộm bản thảo... à vật liệu à?

**********************
Đào dốt

Chú kể chiện cầu Mỹ chả dính gì đến cầu VN cả, mà cũng ko phản bác được gì, tư duy chú có vấn đề à ?Sất kể trên này là bác ăn trộm, không phải em. Hệ hệ...
***********
Nếu để cả vú lấp miệng em thì chú ko chơi lại được anh đâu.

Anh thì thấy gái và toàn thể anh em tnxm lẫn tathy kháo nhau bảo chú về VN rủ Sất đi chơi toan hiếp nó mà ko xong nên trả nó tiền cho qua loa chuyện đi. Sau đó lại định dở trò cùng các em Una và em Xuân nữa, bị nó tát cho phải đi khâu mặt.

Chú thấy bịa dễ ko ? Thay đổi nội dung dễ ko ? Mà đanh đá dễ ko ?

Khó nhất là làm người trung thực và tử tế, chứ ác khẩu hay pha trò nhạt thấm tháp chó gì, phỏng ?

Nào !
dao_hoa_daochu
27-09-07, 14:17
Chú kể chiện cầu Mỹ chả dính gì đến cầu VN cả
Hố hố anh kuốc dạy tiến sĩ kiểu kặt gì mà lại thành cùng cực ngu xuẩn thế này... chả dính chữ "cầu" đấy là đé0 gì? :24:


Nếu để cả vú lấp miệng em thì chú ko chơi lại được anh đâu.
Khổ quá, miệng bác em quan tâm đé0 gì, phỏng ạ. Có thế nào thì em bảo thế thôi... http://tnxm.net/showpost.php?p=116858&postcount=86
NNH
27-09-07, 15:16
Về kỹ thuật, thì phải chờ cứu người xong thì mới có thể điều tra chính xác, chứ bây giờ giả thiết này nọ thì chắc chưa chuẩn.

Còn về các bác nào phàn nàn công tác cứu hộ VN, em thấy chưa đúng. Vụ này, cá nhân em đọc các diễn biến cập nhật liên tục, thì là mình làm hết sức có thể rồi, các lưc lượng cứu hộ, bác sĩ, hiến máu, hiến tiền từ trên xuống dưới đều hết sức mình và với tinh thần rất đáng khen ngợi.

Chỉ thương các chú đen quá, chả ai ngờ lại sập dàn giáo. Kiểu này, chắc số tử nạn sẽ còn tăng.
Gaup
27-09-07, 20:47
Thu em định nói kỹ thuật giữ thành vách hố khoan cọc nhồi khi đổ bê tông trong môi trường nước ngầm dâng cao? Bùn yếu đồng bằng sông Cửu Long dày hàng mấy chục đến hàng trăm mét mới khó nhằn, đá đâu ra mà nhiều thế?. Về nguyên tắc, người ta có thể kiểm tra được chất lượng cọc khoan nhồi sau khi thi công. Anh lo ở đây là có thể chênh lún giữa phần trụ cầu và trụ đỡ phò phạch gây ra. 4C cứ tưởng tượng thăng Đào tóm 2 tay, thằng Gấu tóm 2 chân cùng khiêng em Ú. Thằng Way thương tình đỡ em Ú ở phần giữa. Hỏi sau 3 ngày liên tục thằng nào gục trước?

Câu hỏi giả định của bác rất hay nhưng câu trả lời còn phụ thuộc vào việc là em U' được khiêng ngửa hay khiêng sấp.
Rio
27-09-07, 20:59
Câu hỏi giả định của bác rất hay nhưng câu trả lời còn phụ thuộc vào việc là em U' được khiêng ngửa hay khiêng sấp.

Ngửa hay sấp thì có gì khác nhau hả bác? Kiểu gì thì ... bác đâu có với tới được :D

Em mà khiêng thì khỏi cần thằng đi giữa.
Gaup
27-09-07, 21:10
Em chỉ cần nhìn hai thằng kia là em cũng với tới được tất.
freefish
28-09-07, 15:37
http://vietnamnet.vn/xahoi/2007/09/745795/


Sập cầu: Công nhân thoát chết tiết lộ việc thi công ẩu
12:19' 28/09/2007 (GMT+7)
(VietNamNet) - "Vướng đá chẻ, một trong 3 trụ của giàn giáo không thể khoan sâu đúng chiều dài thiết kế, nhưng vẫn được cho đổ móng, dẫn đến lún trụ này, gãy bê tông, sập dây chuyền" - một nhóm công nhân thoát chết sau vụ tai nạn kinh hoàng nói.

Một công nhân tên L. cho biết, trước tai nạn 1 ngày, anh là người phát hiện giàn giáo tại trụ B14 bị xô lệch và ngay trước tai nạn, chính anh được trưởng nhóm công nhân giao nhiệm vụ hàn lại giàn giáo; khi anh đang hàn thì giàn giáo đổ.

Một nhóm công nhân vừa thoát chết sau vụ tai nạn kể, ngay từ thời điểm thi công, trụ B13, B14, B15 của giàn giáo đã gặp nhiều sự cố.

3 trụ này do nhà thầu của Đài Loan thực hiện. Việc khoan nhồi hai trụ B13, B15 khá dễ dàng và hoàn tất trong vòng 4 ngày. Tuy nhiên, ở vị trí của trụ B14, công nhân không thể khoan sâu đúng chiều dài thiết kế vì vấp phải đá chẻ bên dưới lớp đất. Các mũi khoan đưa xuống đều bị cong vênh.

Sau 21 ngày nỗ lực bất thành, nhà thầu Đài Loan này đã bỏ cuộc và giao công trình cho một nhà thầu Thái Lan.

“Tôi khẳng định tại trụ B14 họ không khoan đủ thước đất. Ở hai trụ B13, B15, chiều dài của lỗ khoan là 79+2m. Tuy nhiên, ở vị trí trụ B14, họ chỉ khoan sâu xuống khoảng 67- 68m rồi dừng lại và cho đổ móng”- một công nhân nói.

Cũng theo lời người công nhân này, một nhóm kỹ sư, chuyên gia người Thái Lan đã đến vị trí trụ B14 để khảo sát và họ đã lắc đầu rời công trường.

“Bây giờ nhìn lại hiện trường, thấy trụ B14 nghiêng hẳn ra phía bờ sông, và sàn cầu dẫn sụp chụm đầu vào trụ B14, chúng tôi nghi ngờ rằng chính việc thi công ẩu tại trụ B14 khiến trụ này lún, dẫn đến việc sập cầu kinh hoàng, làm chết hàng chục anh em công nhân” - nhiều công nhân mà PV VietNamNet tiếp xúc nói.

Trần Duy- Thái Thiện- Minh Cường

Có vẻ như nguyên nhân đang ngày càng lòi ra.
lão ma
28-09-07, 18:26
.. 4C cứ tưởng tượng thăng Đào tóm 2 tay, thằng Gấu tóm 2 chân cùng khiêng em Ú. Thằng Way thương tình đỡ em Ú ở phần giữa. Hỏi sau 3 ngày liên tục thằng nào gục trước?
Thằng Đào khiêng đầu thì Ú chết ngạt vì dạo này nó hay chén hạt mít lắm. Đổi cho thằng Gấu thì Ú cũng tắt thở vì trym nó xệ thế kia mà. Tóm lại thì thằng Way oằn lưng ra mà bứng em Ú, để thằng Đào thằng Gấu tranh thủ ăn hôi thôi!
lão ma
28-09-07, 18:38
Báo chí bên anh cũng đưa tin về vụ tai nạn này,

http://multimedia.api.no/www.siste.no/dynamic/01455/20070926-033_1455266m.jpg

nhưng nguyên nhân thì không thấy nói gì, tai sao?

Nghề nguy hiểm nhất trên thế giới vẫn là nghề khai khác mỏ. Con số người bị tai nạn chết ở TQ hàng năm khỏang trên dưới 1000 người!
dao_hoa_daochu
28-09-07, 18:52
thăng Đào tóm 2 tay, thằng Gấu tóm 2 chân cùng khiêng em Ú. Thằng Way thương tình đỡ em Ú ở phần giữa. Hỏi sau 3 ngày liên tục thằng nào gục trước?

Thằng Đào khiêng đầu thì Ú chết ngạt vì dạo này nó hay chén hạt mít lắm. Đổi cho thằng Gấu thì Ú cũng tắt thở vì trym nó xệ thế kia mà. Tóm lại thì thằng Way oằn lưng ra mà bứng em Ú, để thằng Đào thằng Gấu tranh thủ ăn hôi thôi!
Hố hố thằng già lạc kụ nó đề!..

Đáp án bài này: Khu vực chỗ em không khí trong lành hơn khu vực chỗ 02 thằng kia. Sau 3 ngày liên tục, thằng Uây gục trước, rồi đến thằng Gấu, xong rồi em bế Una đi tắm.
Kiếm&sons
28-09-07, 18:53
Thằng nào thiết kế thi công quả giàn giáo này anh thấy cũng kinh thật. Chã hiểu tính tải trọng ra làm sao nữa. Chẳng hiểu có thử tải hiện trường không nữa nhưng nhìn quả sàn cầu rớt xuống, lún chỗ mấy đồng chí quân đội cỡ hàng mét(???). Trước đây có ý kiến là mưa to nhưng anh cho không phải.Mực nứoc ngầm dao động trong mấy hôm cũng không quá nhiều. Nếu quả như vậy thì công trình đồng bằng sông cửu long đứt hết à.
Mà cái thằng Vietnamnet cái quái gì mà "trụ của giàn giáo" lung tung hết cả, phải phân làm trụ tạm và trụ chính. Biến dạng trụ chính thì quả muỗi, cái cần lo là trụ tạm.
Hôm nay đọc báo mới thấy đoạn trụ chính giữa lòng sông được giữ thành bởi các ống thép, xong cho chết vĩnh hằng luôn, chất lượng quá ngon giồi.
Kiếm&sons
28-09-07, 18:56
Nói nôm na thì thằng Đào và Gấu là trụ chính, còn thằng Wây là trụ tạm. Ú là sàn cầu. Wây gục là quá chuẩn zồi. Thằng Nâu đã ghi chét nhật ký giám sát.
lão ma
28-09-07, 18:59
Hố hố thằng già lạc kụ nó đề!..

Đáp án bài này: Khu vực chỗ em không khí trong lành hơn khu vực chỗ 02 thằng kia. Sau 3 ngày liên tục, thằng Uây gục trước, rồi đến thằng Gấu, xong rồi em bế Una đi tắm.
Cái đọan anh giết ở trên nó trừu tượng thế, lại liên quan đến chiện "xây cầu sụp" mà sao thằng lìn tiêm đ óe chịu dùng bộ óc đậu phụ suy diễn cho tỏ tường là thế nào???:24:
dao_hoa_daochu
28-09-07, 19:03
Bác Kiếm, thằng Đài với thằng Thái là thầu phụ à bác?
Kiếm&sons
28-09-07, 20:06
Thằng Vietnamnet viết như vậy thì chúng là thầu phụ. Làm xdcb ở ta nhiều khi duyệt cho thằng thầu chính đến khi ra hiện trường đíu hiểu thằng nào với thằng nào nữa, cứ như là buôn nhà chung cư í. Hồi ở hầm Hải Vân mấy thằng nhà thầu ngọ nguậy ở trỏng sau sập hầm chít chú khơ khớ sau cuốn gói thẳng. Nói chung chẳng thể nói trước được cái qué gì. Terzaghi anh em có một câu nói hết sức nổi tiếng rằng "Chẳng vinh quang chó gì thằng chọc nền".
Kiếm&sons
28-09-07, 20:46
Trao đổi với VnExpress, ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, cho biết, nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sập cầu là nền đất bị lún khiến giàn giáo chống đỡ bị sập do vậy, khâu khảo sát nền đất cũng được các chuyên gia của Cục giám định đặc biệt chú ý. Ngoài ra, các khâu khác như biện pháp thi công, vật liệu sử dụng, khâu giám định cũng sẽ được mổ xẻ.

"Tại hiện trường, các cọc khoan nhồi chắc chắn, trục đỡ tạm cũng được khoan máy sâu hàng chục mét, không phải là giàn giáo thông thường ở các công trình xây dựng như nhiều người đưa ra", ông Chủng khẳng định.

*********

Theo ông Lâm, giàn giáo phải có móng riêng. Đất yếu thì móng sâu, tốn kém hơn, có thể vẫn lún nhưng vẫn chịu lực được. Nếu độ cao 30m có thể giàn giáo lún vài chục phân. Nhưng với giàn giáo tốt chỉ lún 1-2 phân.

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/09/3B9FAB96/


Tình hỉnh có vẻ căng rồi. Lún 1-2 phân thì cắm vào đá hả ông Lâm? Sân bay Kansai xử lý nền như thế mà lún hàng mét.
Kiếm&sons
30-09-07, 12:31
Thảm họa đã được báo trước!

http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1191139492_pic1.jpg
Lãnh đạo liên danh nhà thầu Taisei - Kajima - Nippon Steel cúi đầu xin lỗi vì thảm họa sập cầu Cần Thơ. Ảnh: Minh Đức

TT - "... Điều kiện làm việc này rất nguy hiểm. Nhà thầu cần thiết phải thiết kế lại". Đó là lời cảnh báo trước thảm họa đúng ba tháng, được đưa ra bởi giám sát viên Hiroshi Kudo (Nhật) trong bức thư gửi người có trách nhiệm với dự án xây dựng cầu Cần Thơ...

Hệ số an toàn chỉ 15%!

Trong một lá thư đề ngày 12-1-2007, một kỹ sư khác cũng đã đề cập đến biện pháp thi công của hệ thống trụ tạm, yêu cầu nhà thầu làm phần móng, thử tải cho kết cấu tạm (đà giáo) để xác định độ an toàn cho công trình khi tiến hành thi công, đảm bảo chất lượng sản phẩm dầm hộp.

Những khuyến cáo đó có được thực hiện đúng theo lời nhà tư vấn hay không thì cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ.

Chúng tôi đã gặp một nhân vật quan trọng. Ông am hiểu dự án cầu Cần Thơ vì đã trực tiếp có mặt trên công trường xây dựng.

Có thử tải hay không?

Từ đáy lòng mình, tôi xin thành thật bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc đến toàn thể nhân dân VN, Chính phủ VN

(chủ tịch Tập đoàn Taisei Hayama Kanji)

Ông đồng tình với nội dung bức thư nói trên của Hiroshi Kudo và nói: nguyên tắc trong ngành cầu đường là đà giáo phải được thử tải và đó là trách nhiệm của nhà thầu.

Ba trụ P13, P14, P15 (ba trụ nơi xảy ra sập hai nhịp cầu) mỗi trụ cách nhau 40m. Giữa các trụ này có một trụ tạm. Dưới các trụ tạm này nguyên tắc là phải đóng cọc. Và các khu vực xung quanh cũng phải xử lý bằng cách đóng cọc bêtông hoặc tràm. Sau đó đổ bêtông lót thành một tấm sàn. Toàn bộ đà giáo được đặt trên tấm sàn này.

Khi sàn hoàn thành, trước khi đổ bêtông phải chất lên sàn một trọng lượng tương đương nhịp cầu thiết kế. Ở đây, mỗi nhịp được tính toán tương đương 3.000 tấn, hai nhịp là 6.000 tấn. Nếu theo tiêu chuẩn của Mỹ thì chất lên 1,25 lần. Một nhịp 3.000 tấn x 1,25 ra khoảng 3.600 tấn. Hai nhịp là 7.200 tấn. Nhân với 1,25 là hệ số vượt tải. Còn tiêu chuẩn của Nhật là 1,35 lần. Trong công trình này, ít ra cũng phải thử tải theo một trong hai tiêu chuẩn đó. Công đoạn được gọi là load test này trong thi công rất tốn kém nhưng là khâu bắt buộc. Trong gói thầu đã có công đoạn thử tải.

Công trình này có được thử tải đúng qui định hay không? Nếu không thử tải cũng có nghĩa chẳng có chuyện nhân hệ số vượt tải!

Vì sao phải thử tải?

Sau khi xác định trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu, lúc đó tôi sẽ xem xét đến việc có từ chức hay không

(Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng)

Khi thử tải sẽ khử được hai trường hợp:

Thứ nhất, nếu trụ tạm bị lún xuống thì biết liền. Việc thử tải được quan trắc liên tục trong 7-10 ngày. Tất cả vị trí trên mặt sàn đều được đo, nếu có biến dạng sẽ được nhận diện ngay. Nếu thử tải thấy lún nhiều quá phải gia cố cọc lại. Đặc biệt, nền đất yếu của miền Tây thì việc thử tải càng cần thiết.

Thứ hai, là khử được những sự cố ở hệ đà giáo. Chẳng hạn, nếu thiết kế kỹ thuật đã rất tốt nhưng gặp phải công nhân hàn "non" tay nghề (thay vì hàn 10 li thì anh ấy chỉ hàn có 3 li chẳng hạn), khi chất tải lên thử thì các đường hàn này sẽ bung. Lúc đó sự cố sẽ được khắc phục. Thử tải cũng giống như may áo vest: may đường chỉ sơ rồi mới thử vô, sau đó mới may chắc chắn.

Thử tải cũng khử được trường hợp lún của đất mặt, của đà giáo. Nếu không, khi sàn bị lún sẽ làm hệ đà giáo hổng chân. Lúc này chỉ có trụ tạm "gánh". Tải trọng dồn hết vào trụ tạm thì kết cấu này bị gãy là điều phải xảy ra.

Kịch bản xấu

Từ trong đất liền ra lần lượt là trụ P13, P14, P15. Khoảng cách từ trụ P13 đến trụ P15 có 12 đốt, đã đổ được đốt thứ 10. Hai đốt còn lại công nhân đang tiến hành thực hiện thì bị sập. Hệ thống đà giáo nằm giữa khu vực trụ P13 và P14 có thể bị "hổng chân". Chính vì bị "hổng chân" nên hệ đà giáo không còn chịu được lực nữa khiến toàn bộ lực dồn vào trụ tạm và kết cấu này bị gãy. Và đổ sập...

Kỹ sư Hiroshi Kudo đã phát hiện sai phạm từ bảng tính trước khi tiến hành thi công. Hệ số lực gió (lực Pascal) chỉ có 0,5kPa là rất thấp. Khi tính toán, nếu đưa hệ số lực gió thấp thì lượng sắt thép ở hệ đà giáo sẽ ít đi. Hệ số từ 0,5 lên 2,5 là gấp năm lần. Hệ số này mới là hệ số an toàn.

Chính vì thế kỹ sư giám sát Hiroshi Kudo kết luận: hệ số an toàn của hạng mục này chỉ đạt 15%!

Cảnh báo của kỹ sư Hiroshi Kudo được đưa ra trước thảm họa ba tháng. Những lời cảnh báo đó đã được tiếp nhận ra sao? Ai đã làm ngơ để cảnh báo trở thành thảm họa thật?

Những câu hỏi này xin dành cho Bộ GTVT - chủ đầu tư - và nhà thầu chính Taisei - Kazima - Nippon Steel của Nhật Bản.

"Thảm họa cầu Cần Thơ” đã được cảnh báo từ trước đó ba tháng bởi một kỹ sư người Nhật tên Hiroshi Kudo.

Lá thư viết bằng tiếng Anh, đề ngày 27-6-2007 được kỹ sư Hiroshi Kudo (làm tư vấn giám sát cho Nippon Koei) gửi cho người có trách nhiệm phụ trách dự án xây dựng cầu Cần Thơ.

Trong thư, kỹ sư Hiroshi Kudo phân tích và đưa ra những đề nghị, cảnh báo. Tóm tắt như sau:

- Thiết kế lại trụ tạm cho nhịp dầm chính (tức nhịp đã sụp đổ - PV).

- Sau khi kiểm tra, xác định rằng: bảng tính kết cấu tạm cần phải được kiểm tra lại (điều chỉnh lại) bởi hệ số an toàn rất thấp. Cần phải gia truyền thêm hệ số an toàn.

- Hệ số thử tải của kết cấu này không được nhỏ hơn 1,25 lần (so với trọng lượng thật của công trình). Trong khi đó hệ số thử tải (bảng tính) của nhà thầu đệ trình lên chỉ có 1,15, không tuân thủ theo tiêu chuẩn xây dựng (của Mỹ là 1,25, của Nhật là 1,35 - PV). Hệ số này quá thấp (tính cho việc thử tải trên hệ đà giáo - PV).

* Về gió:

- Hệ số lực gió rất thấp. Kỹ sư yêu cầu thông số từ 1,5-2,5 khi đưa vào tính toán (bảng tính đệ trình lên chỉ có hệ số 0,5).

Từ những vấn đề nêu trên, hệ thống đà giáo này chỉ đạt 15% của hệ số an toàn. Điều kiện làm việc này rất nguy hiểm. Nhà thầu cần thiết phải thiết kế lại.

Hiroshi Kudo
http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1191139624_Pic2.jpg
Nhà thầu có "lướt qua"?

Thử tải phải đúc những khối bêtông 50-100 tấn rồi dùng cần cẩu chất lên đà giáo. Có thể chính vì sợ tốn kém nên nhà thầu lướt qua công đoạn này (1 tấn tải thường 1 triệu đồng). Phải thử tải y như mô hình làm việc tại công trường, như kết cấu thật. Thử tải là qui định kỹ thuật bắt buộc (không có phương pháp khác).

Nếu muốn biết nhà thầu có thử tải hay không phải xem hồ sơ nghiệm thu, hình ảnh... và cả núi bêtông thử tải còn hiện diện tại hiện trường.

PHƯƠNG NGUYÊN ghi
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=222077&ChannelID=3

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/09/3B9FAC12/To-2.jpg (VNexpress)
http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/admin/00000014/Caucantho_2.jpg Thanhnien

Một số đặc trưng của cầu Cần Thơ

Nói chung cầu Cần Thơ cũng có những đặc trưng phổ biến của loại cầu dây văng:

- Về móng trụ tháp: là loại cọc khoan nhồi có đường kính 2.50m nhưng có chiều dài vào loại dài nhất được thi công ở nước ta: 94m và mỗi cọc có 45 tấn thép với cốt thép chủ đường kính 38mm và gần 500m3 bê tông mác 30Mpa. Trụ bờ Bắc có 30 cọc và trụ bờ Nam có 36 cọc. Máy khoan cọc nhồi làm việc theo nguyên tắc tuần hoàn ngược liên tục dùng dung dịch bentonite có pha polymer khoảng 5%. Ở trụ bờ Bắc thi công trên bờ nên dùng ống thép đường kính 2,60m dầy 22mm và dài 12m làm ống vách tạm thời (khoan nhồi xong rút lên). Ở trụ bờ Nam thi công dưới nước có độ sâu 20m nên phải dùng ống vách chiều dài 42m cố định (khoan nhồi xong để lại không rút lên). Chân cọc sau khi đổ bê tông được bơm vữa xi măng bằng bơm áp lực cao để tăng cường sức chịu tải của cọc.

http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/admin/00000014/Caucantho_1.jpg

- Bệ trụ tháp bờ Bắc thi công trên cạn nên làm hố móng và lắp ván khuôn đổ bê tông thông thường. Riêng bệ trụ tháp bờ Nam thi công dưới nước nên mặt đáy và vòng vây xung quanh được đúc sẵn trên bờ và lắp ghép trên đâu cọc thành ván khuôn liền với bệ trụ. Vòng vây xung quanh có chiều sâu ngập trong nước dưới cao trình mặt đáy bệ để che chắn bảo vệ đầu cọc. Đây là phương pháp rất hay vừa tiết kiệm chi phí ván khuôn, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhưng phải đảm bảo việc định vị các cọc hết sức chính xác trong quá trình thi công khoan nhồi (đặc biệt là thi công dưới nước dòng chảy mạnh và mực nước lên xuống do ảnh hưởng của thủy triều), nếu không chính xác các tấm đáy không lắp ghép được và khó mà bịt kín đáy để thi công cốt thép trong môi trường khô ráo. Cốt thép thi công bệ trụ có đường kính lớn nhất tới 52mm và nối dối đầu bằng đầu nối có ren, thí nghiệm kiểm chứng cho thấy khi kéo phá hoại cốt thép đứt ở thân chứ không đứt ở mối nối.

- Về trụ tháp có chiều cao tính từ mặt nước là 164,80m và tính từ mặt cầu là 134,70m. Trụ có hình chữ Y ngược và hai chân khép vào để thu hẹp diện tích bệ trụ, hình dạng này rất đẹp và thanh thoát, không như hình cữ H xoạc cẳng, trụ có biểu tượng như hai bàn tay chắp lại vái lên trời với tâm linh của người Á Đông.

- Kết cấu phần trên: Nhịp dây văng có chiều dài 550m giữa hai trụ tháp, có tĩnh không thông thuyền cao 39m (với chiều rộng tương ứng 200m) đảm bảo cho tàu 10.000DWT qua lại thường xuyên.

- Kết cấu mặt cầu là dầm hộp bê tông cốt thép đúc tại chỗ mác 50Mpa, mặt cắt ngang là hình thang ngược gồm 4 khoang, đáy ở trên có chiều rộng 26,0m và chiều cao là 2,70m. Vì chiều dài nhịp 550m là khá dài đối với cầu dây văng, nên để giảm bớt tải trọng của nhịp chính, đoạn giữa của cầu 210m được kết cấu bằng dầm hộp thép chế tạo sẵn và lắp ghép với dầm bê tông cốt thép đã được đúc tại chỗ. Chính ở chỗ mối nối giữa dầm bê tông cốt thép và dầm thép phải thiết kế đặc biệt theo mô hình phần tử hữu hạn (FEM) để chuyển tiếp ứng suất giữa hai loại vật liệu có độ cứng và đàn hồi khác nhau.

- Hệ dây văng khác với phương pháp truyền thống là các sợi thép bện thành tao rồi kéo và neo tùng tao trước khi cố định cả bó cáp dây văng. Ở đây toàn bộ bó cáp dây văng được chế tạo sẵn trong nhà máy rồi căng kéo và neo trên công trường chứ không phải kéo từng tao. Tất nhiên thiết bị và công nghệ căng kéo là mới và được áp dụng lần đầu tiên ở nước ta.

TNO
(tổng hợp)
http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2007/9/26/210256.tno
Kiếm&sons
30-09-07, 15:26
Nhà thầu chính Nhật Bản (TKN) chịu trách nhiệm toàn bộ!
01:37:00, 30/09/2007
http://www2.thanhnien.com.vn/Uploaded/huynhthang/Nam_2007/Chu_nhat/Chu_nhat_273/123pa.jpg

Các đại diện nhà thầu cúi đầu xin lỗi những người bị thương, thân nhân những người thiệt mạng (Ảnh: T.Trình)


Cuộc họp báo diễn ra lúc 15 giờ 30 ngày 29.9 ngay tại văn phòng của nhà thầu chính ở hiện trường. Dù vậy, ngay từ 14 giờ 45, lúc cánh cửa phòng họp báo vừa hé mở, các phóng viên đã tràn ngập căn phòng. Tất cả đều nóng lòng chờ đợi sự xuất hiện của đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và liên danh nhà thầu chính. Đây là lần đầu tiên nhà thầu chính xuất hiện và trả lời chính thức báo giới kể từ lúc vụ sập cầu xảy ra.

“Chúng tôi thành tâm xin lỗi”!

Mở đầu cuộc họp báo, với nét mặt rất buồn, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nói: "Đây là sự cố công trình và tai nạn lao động nghiêm trọng nhất của ngành GTVT. Dù bất luận do nguyên nhân nào, với tư cách Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực GTVT, tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân, những người bị nạn và gia đình họ... Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan khẩn trương xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra sự cố, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm tìm ra giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm cho quá trình thi công tiếp theo đúng tiến độ và chất lượng công trình...".

Đại diện liên danh nhà thầu Taisei-Kajima-Nippon Stell (TKN), ông Kanji Hayama (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Taisei) nói: "Chúng tôi, nhân danh nhà thầu TKN là nhà thầu xây dựng công trình cầu Cần Thơ, từ đáy lòng mình, xin thành thật bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự cố gây nên tổn thất lớn về sinh mạng xảy ra vào sáng sớm ngày 26.9.2007 vừa qua".

Nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm toàn bộ

Thanh Niên: Người dân cả nước, các cơ quan, lực lượng chức năng, các nhà lãnh đạo... không thể ngồi yên nhìn đồng bào mình bị nạn và đã dốc sức người, sức của cứu nạn, khắc phục hậu quả thảm họa. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng mọi tổn thất liên quan đến thảm họa này, không chỉ thiệt hại về người về của tại công trình mà các phí tổn nhân lực, vật lực cứu nạn đều phải do nhà thầu chính chịu trách nhiệm. Các ông sẽ bồi thường như thế nào?

Ông Kanji Hayama: Chúng tôi cũng suy nghĩ như vậy. Việc chúng tôi chịu trách nhiệm như thế nào sẽ được bàn bạc với các cơ quan hữu quan để đáp ứng. Chúng tôi xin được cảm ơn người dân Việt Nam đã đóng góp tiền bạc, công sức cứu trợ người bị nạn. (Trao đổi với Thanh Niên ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết ông hoàn toàn đồng tình với cách đặt vấn đề của Thanh Niên. Ông cũng cho biết điều đó đúng theo hợp đồng đã ký với nhà thầu chính).

Thanh Niên: Trước hết với những người bị thương, thân nhân những người đã chết, nhà thầu sẽ thể hiện trách nhiệm cụ thể như thế nào?

Ông Kanji Hayama: Chúng tôi xin lỗi dù biết những người đã mất không thể trở về. Tất cả những đáp ứng đối với gia đình gia quyến của người đã tử nạn cũng như người bị thương, chúng tôi sẽ làm với tất cả khả năng và thành ý của mình. Cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ bàn bạc với Bộ GTVT.

Đại Đoàn Kết: Ở các nước, sau một sự cố nghiêm trọng như vậy Bộ trưởng thường từ chức. Xin hỏi Bộ trưởng có ý định từ chức không?

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Tôi xin nhắc lại là nhà thầu chính chịu trách nhiệm. Bộ GTVT chịu trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Còn việc tôi có từ chức hay không phải chờ đánh giá nguyên nhân sự cố, lúc đó chiếu theo pháp luật thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến đâu. Nếu lúc đó Bộ trưởng chịu trách nhiệm chính, tôi sẽ nghĩ đến việc từ chức.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng thông báo, đến trưa 29.9, số người chết là 49; số người bị thương là 82; số người mất tích là 3. Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Bộ trưởng cho biết việc dọn dẹp đống đổ nát chỉ có thể thực hiện sau khi tìm được hết số người mất tích.

Phương pháp thi công, vật liệu có gì bất ổn?

Tuổi Trẻ: Giàn giáo sau khi xây dựng có thử tải không? Ai duyệt kết quả thử tải giàn giáo?
Một đại diện khác của nhà thầu (gọi tắt là nhà thầu): Giàn giáo đã được thử tải đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là lần thứ hai giàn giáo được sử dụng. Việc thử tải do liên danh chúng tôi thực hiện.

Reuters: Xi măng sử dụng cho công trình là xi măng gì, xin cho biết nguồn gốc vật liệu?

Nhà thầu: Xi măng chúng tôi sử dụng là xi măng Nghi Sơn, các loại vật liệu xây dựng được nhập khẩu từ Nhật.

Tiền Phong: Có thông tin trụ B14 có cọc chịu lực đóng không đủ độ sâu cần thiết do gặp vật cứng, vấn đề này thực sự như thế nào?

Nhà thầu: Không có chuyện đó, chúng tôi đã khoan được và đóng cọc đầy đủ.

Tuổi Trẻ: Có thông tin về việc một kỹ sư Nhật trước đó đã có cảnh báo về việc giàn giáo chỉ đạt 15% yêu cầu chất lượng, có đúng không?

Nhà thầu: Chúng tôi không hề nghe có thông tin này.

Đại Đoàn Kết: Chúng tôi có thông tin về việc xử lý một trụ tạm (chống giàn giáo giữa 2 trụ chính) không chuẩn, hồ sơ lưu vụ việc này cũng không có, vì sao? Các ông có xem đó là giả thiết về nguyên nhân sự cố không?

Nhà thầu: Quả thực có hiện tượng trụ tạm lún, trong số các giả thiết về nguyên nhân sự cố có đặt giả thiết về vấn đề này. Tuy nhiên do chúng tôi chưa biết được nguyên nhân sự cố do việc xác định nguyên nhân chỉ sẽ tập trung làm sau khi hoàn thành việc cứu người. Dù là trụ tạm đi nữa thì hồ sơ kỹ thuật cũng phải trình lên đơn vị giám sát. Hiện chúng tôi đang quản lý hồ sơ này.Việc sử dụng nhà thầu phụ có hợp pháp?

Thời báo Kinh tế Việt Nam: Vì sao chúng tôi không thấy có đại diện các nhà thầu phụ là Công ty Vĩnh Thịnh và Công ty Thăng Long 2 có mặt tại cuộc họp báo này?

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Vì cuộc họp báo do Bộ GTVT và liên danh nhà thầu chính tổ chức mà thôi.

Tiền Phong: Thực sự có bao nhiêu công nhân làm việc ở công trình lúc xảy ra tai nạn, trong đó có bao nhiêu công nhân của Công ty Vĩnh Thịnh? Việc thực hiện quy định về hợp đồng lao động, bảo hiểm như thế nào?

Ông Kanji Hayama: Ở thời điểm xảy ra tai nạn có tổng cộng 140 người làm việc, trong đó có 75 công nhân Công ty Vĩnh Thịnh. Tôi chỉ có thể nói là tất cả đều phải thực hiện đúng Luật Lao động.

Vietnamnet: Việc lựa chọn nhà thầu phụ có thẩm định năng lực hay không? Vì sao ngay cả tổng số công nhân làm việc ở công trình lúc xảy ra tai nạn không được cung cấp một cách rõ ràng?

Ông Kanji Hayama: Việc lựa chọn nhà thầu phụ đều qua thẩm định về năng lực. Chúng tôi chọn nhà thầu phụ là VSL là một nhà thầu rất có uy tín. VSL ký hợp đồng với Công ty Vĩnh Thịnh và Thăng Long 2 về cung cấp nhân công. Việc thi công trên công trình đều được kiểm tra, tuy nhiên thời điểm xảy ra sự cố là sáng sớm, lúc đó đang là lúc chuẩn bị thi công.

Tiền Phong: Công nhân Công ty Vĩnh Thịnh không có chuyên môn nhưng lại tham gia vào một công trình tầm cỡ như vậy có đúng với thông lệ quốc tế hay không?

Ông Kanji Hayama: Dù là thi công một công trình kỹ thuật cao đến đâu thì cũng vẫn phải có 2 loại công nhân gồm: Công nhân kỹ thuật và công nhân lao động giản đơn (làm những việc không cần đòi hỏi kinh nghiệm). Lao động giản đơn thì thường được tuyển dụng ở địa phương với ý nghĩa công trình đã tạo ra công ăn việc làm cho họ.

Quân đội Nhân dân: Sau sự cố, làm thế nào các ông có thể vừa đảm bảo an toàn thi công vừa có thể tổ chức thi công để theo đúng tiến độ đã định?

Ông Kanji Hayama: Chúng tôi sẽ nghiên cứu việc này sau khi mọi sự bối rối ban đầu qua đi. Như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói, cần phải đảm bảo tiến độ công trình. Chúng tôi rất mong muốn có thể sớm khôi phục công trường để tiếp tục thi công nhưng chưa thể biết đến khi nào mới có thể dọn dẹp xong đống đổ nát.

N.Sơn - M.Vọng - Tiến Trình
(thực hiện)
http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2007/9/26/210724.tno
wasabi
30-09-07, 15:51
http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1191142241_a01a.jpg
Hàng loạt câu hỏi VÌ SAO đã đặt ra về vụ sập cầu Cần Thơ mà không có đáp án

Các bạn có trả lời được không?

1. Vì sao sau thảm họa, cho đến hôm nay vẫn chưa ai công bố danh sách những công nhân làm việc tại hiện trường?

2. Vì sao thay vì ngừng thi công để kiểm tra, điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa và xử lý những người có trách nhiệm thì người ta yêu cầu lập tức thi công cho kịp tiến độ?

3. Vì sao thân nhân các nạn nhân không được tham gia vào quá trình tìm kiếm?

4. Cầu Cần Thơ được xây bằng tiền của ai?

5. Vì sao không tổ chức quốc tang cho các nạn nhân?

6. Vì sao với kết quả điều tra của mình, báo chí đưa ra con số thống kê chưa đầy đủ ngay từ ngày 26 là 52 người chết, nhưng cho đến hôm nay lại đăng tải thông tin rằng chỉ có 47 người chết?

7. Vì sao sau sự cố, trong nhiều bài báo lại có câu: "Đến bao giờ công nhân mới chịu chú ý hơn đến an toàn lao động"?

8. Vì sao trong số những "công nhân" làm việc tại hiện trường có những em chỉ mới 15, 16, 17 tuổi?

9. Vì sao cho đến hôm nay lãnh đạo của các đơn vị có liên quan đến thảm họa vẫn không có một lời phát biểu chính thức nào?

10. Vì sao bệnh viện bị yêu cầu hạn chế cung cấp thông tin về các nạn nhân?

11. Tổng số tiền người dân đã đóng góp cứu giúp các nạn nhân đã vượt trên con số 6 tỷ đồng (Không kể những đóng góp trực tiếp, tự phát, tự nguyện, không qua các tổ chức của chính quyền - con số không hề nhỏ), gấp nhiều lần hơn con số chính quyền ứng cứu nạn nhân. Số tiền mà mỗi gia đình nạn nhân thực nhận từ chính quyền chưa quá 5 triệu đồng/gia đình. Vì sao người dân vẫn được kêu gọi đóng góp? Số tiền còn lại đâu?

12. Vì sao các đơn vị kinh doanh tại Cần Thơ, Vĩnh Long bị công an yêu cầu đóng cửa, ngừng kinh doanh trong 3 ngày và phải góp tiền cứu trợ?

13. Vì sao phải đến khi dân blog lên tiếng về sự vô cảm của giới lãnh đạo với những "công điện chia buồn sâu sắc" thì Nguyễn Minh Triết mới đi Cần Thơ?

14. Vì sao tại gia đình mỗi nạn nhân luôn có ít nhất một người canh gác?
Rio
30-09-07, 16:54
Một số câu hỏi của chú Bi là do lười gúc.http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1191142241_a01a.jpg
Hàng loạt câu hỏi VÌ SAO đã đặt ra về vụ sập cầu Cần Thơ mà không có đáp án

Các bạn có trả lời được không?

1. Vì sao sau thảm họa, cho đến hôm nay vẫn chưa ai công bố danh sách những công nhân làm việc tại hiện trường?


http://vietnamnet.vn/xahoi/2007/09/745459/2. Vì sao thay vì ngừng thi công để kiểm tra, điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa và xử lý những người có trách nhiệm thì người ta yêu cầu lập tức thi công cho kịp tiến độ?


Vì "chậm tiến độ là có tội với những người đã mất".3. Vì sao thân nhân các nạn nhân không được tham gia vào quá trình tìm kiếm?


Vì thân nhân các nạn nhân không biết lái cần cẩu, máy khoan cắt bê tông, cũng như không có cơ thể bằng sắt để có thể an toàn chui vào những chỗ mà hàng tấn bê tông có thể đổ sập bất cứ lúc nào?


4. Cầu Cần Thơ được xây bằng tiền của ai?

http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2007/9/26/210256.tno

Tổng mức đầu tư 4.832 tỷ (thời điểm 2001) bằng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam (khoảng 15%).5. Vì sao không tổ chức quốc tang cho các nạn nhân?

Vì sao hàng tuần không tổ chức quốc tang tập thể cho các nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc?


6. Vì sao với kết quả điều tra của mình, báo chí đưa ra con số thống kê chưa đầy đủ ngay từ ngày 26 là 52 người chết, nhưng cho đến hôm nay lại đăng tải thông tin rằng chỉ có 47 người chết?

Báo chí là báo nào? Mỗi báo nói một phách.

http://en.wikipedia.org/wiki/Collapse_of_the_Can_Tho_Bridge

As of 24:00 September 27, 2007, the casualties, as made available by the local and international newspapers, were as follows:

According to Vietnam News Agency and CNN, 52 people dead and 149 injured.[18][19]
According to Vietnam Net, 49 corpses have been found and 181 people injured.[20]
According to Thanh Nien and VnExpress, 37 people dead and 87 injured, not including those not yet recovered from the debris.[21]
According to Tuổi Trẻ, 52 people dead, 97 injured and several survivors trapped in the debris. However, this newspaper stated 37 dead on 27 September 2007.
According to BBC, 36 dead, nevertheless, Reuters quoted a Chinese subcontractor as saying 60 dead.[22]
According to the newspaper Tien Phong, 59 dead, 97 injured and still 70 trapped under the debris.[23][24]


7. Vì sao sau sự cố, trong nhiều bài báo lại có câu: "Đến bao giờ công nhân mới chịu chú ý hơn đến an toàn lao động"?

Báo nào nói?

Công nhân có đội mũ bảo hộ, mặc giáp sắt mà bị tai nạn quy mô như thế này vẫn chết như thường. Vì nhà thầu tính toán sai, vì thi công làm ẩu, vì người lao động mình cơ cực, vì dân mình tính vốn hay úi xùi không nghiêm túc.


8. Vì sao trong số những "công nhân" làm việc tại hiện trường có những em chỉ mới 15, 16, 17 tuổi?

Vì các em ý nghèo, muốn đi kiếm tiền.


9. Vì sao cho đến hôm nay lãnh đạo của các đơn vị có liên quan đến thảm họa vẫn không có một lời phát biểu chính thức nào?

http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/xahoi/164739/10. Vì sao bệnh viện bị yêu cầu hạn chế cung cấp thông tin về các nạn nhân?

11. Tổng số tiền người dân đã đóng góp cứu giúp các nạn nhân đã vượt trên con số 6 tỷ đồng (Không kể những đóng góp trực tiếp, tự phát, tự nguyện, không qua các tổ chức của chính quyền - con số không hề nhỏ), gấp nhiều lần hơn con số chính quyền ứng cứu nạn nhân. Số tiền mà mỗi gia đình nạn nhân thực nhận từ chính quyền chưa quá 5 triệu đồng/gia đình. Vì sao người dân vẫn được kêu gọi đóng góp? Số tiền còn lại đâu?

12. Vì sao các đơn vị kinh doanh tại Cần Thơ, Vĩnh Long bị công an yêu cầu đóng cửa, ngừng kinh doanh trong 3 ngày và phải góp tiền cứu trợ?

13. Vì sao phải đến khi dân blog lên tiếng về sự vô cảm của giới lãnh đạo với những "công điện chia buồn sâu sắc" thì Nguyễn Minh Triết mới đi Cần Thơ?

14. Vì sao tại gia đình mỗi nạn nhân luôn có ít nhất một người canh gác?

Tại vì ... to err is human.

Mà nói chung một số cái mang nặng hơi hám tin vịt. Chú Bi có chắc là không phải "em nghe bạn em bảo bạn của bạn nó kể thế" hoặc "em đọc trên bờ-lốc của bạn gì trời ơi đất hỡi móc ở trên mạng ra"?
Una
01-10-07, 00:01
Các câu hỏi này không hiểu sao đọc lên có cảm giác nó được đặt ra bởi những người có tư tưởng rân chủ thì phải? Nhất là cái cách viết cộc lốc "vì sao... thì NMT mới...".


12. Vì sao các đơn vị kinh doanh tại Cần Thơ, Vĩnh Long bị công an yêu cầu đóng cửa, ngừng kinh doanh trong 3 ngày và phải góp tiền cứu trợ?

13. Vì sao phải đến khi dân blog lên tiếng về sự vô cảm của giới lãnh đạo với những "công điện chia buồn sâu sắc" thì Nguyễn Minh Triết mới đi Cần Thơ?

14. Vì sao tại gia đình mỗi nạn nhân luôn có ít nhất một người canh gác?
haimuoingan
01-10-07, 01:30
Em thật, đọc cái câu hỏi dân blog lên tiếng mà ngứa hết cả tai. Dân blog là cái đe'o gì để mà ông Triết phải nghe theo rồi cắp đít đi Cần Thơ. Đúng là cái kiểu làm dân chủ trên mạng nên mới coi trọng mấy thằng nói linh tinh trên mạng ở mức đó.
wasabi
01-10-07, 02:24
Em thật, đọc cái câu hỏi dân blog lên tiếng mà ngứa hết cả tai. Dân blog là cái đe'o gì để mà ông Triết phải nghe theo rồi cắp đít đi Cần Thơ. Đúng là cái kiểu làm dân chủ trên mạng nên mới coi trọng mấy thằng nói linh tinh trên mạng ở mức đó.
Thật ra có những thứ ngứa tai thế kể cũng tốt bởi vì ngoài blog ra thì có vẻ như người dân bình thường còn một số lựa chọn khá là ít ỏi nếu không muốn nói là không còn lựa chọn nào khác để được nói lên ý kiên của mình. Néu viết báo, thì báo nào được đăng? Lên truyền hình thì ai phỏng vấn?

/my 2 cents.
CuteguB
01-10-07, 08:48
Mà đi thăm đúng mia nó rồi, chờ các bạn blog lên tiếng mới đi là qúa lởm. Những vụ thế này chỉ cần nghe tin xong là các bộ trưởng liên quan thủ tướng chủ tịch nước trừ đang bận công tác nước ngoài gác hết lại công việc mà phi chiên cơ đến. Thảm hoạ thiên nhiên người ta còn phải đến thăm nữa là sập công trình mà có phần trách nhiệm từ phía chính phủ.

Có thể kô làm gì nhưng sự hiện diện quan chức cấp cao cũng có tác động tốt đến tâm lý gia đình người bị nạn cũng như công tác cứu hộ.
Harry Potter
01-10-07, 12:38
Kể cũng hơi tiếc cho các chiến sĩ rân chủ. :'( Giá như gói thầu này thuộc trách nhiệm của các nhà thầu trong nước thì hay biết mấy, để các bạn ý có cơ hội phát huy tối đa năng lực sở trưởng của mình. :hihihi:
pepper
01-10-07, 14:54
Anh thì ghét nhất những thứ hình thức bề ngoài, thăm thú này nọ để chụp ảnh, để PR. Số người bị nạn quá nhiều, làm sao đảm bảo chuyện tiền đến được tay người nhận một cách đầy đủ và công bằng mới là quan trọng. Đúng ra với những vụ thảm hoạ như thế này, cần lập ra 1 quỹ riêng chỉ dành cho việc cứu giúp người bị nạn, quỹ này cần có những người điều hành 1 cách chuyên nghiệp, cần nắm rõ quản lý được toàn bộ số nạn nhân, bao nhiêu tiền đóng góp nên qui về 1 mối, có thế mới tránh cảnh ăn bớt ăn xén qua mỗi cấp độ từ tỉnh xuống huyên rồi xuống xã, thậm chí bớt xén cả ở cấp thôn.

Việc chữa chạy cho người bị thương, lo ma chay cho người bị nạn là đương nhiên, nhưng việc gửi tiết kiệm lâu dài cho tương lai con cái họ còn quan trong hơn nhiều. Ai sẽ quyết đinh vấn đề này, ai đứng ra hô hào đóng góp thì được quyền quyết định à. Còn nuẵ, những người đóng góp có quan tâm đến việc tiền mình đi đâu về đâu không, có quan tâm đến việc ngưồi ta sử dụng tiền thế nào không.
NNH
01-10-07, 16:09
Em nói chung mù tịt về chuyên môn cầu, tuy nhiên vẫn tò mò hỏi mấy bác trong ngành:
- Theo các bác sau vụ này, thì mấy cái trụ chính P13, 14, 15 có bị ảnh hưởng ko? Có phải đạp đi đổ lại ko?
- Vụ này nhiều giả thiết rằng, trụ tạm yếu, lún, đà giáo yếu. Mà đây mới chỉ là 2 nhịp dẫn, khẩu độ rất nhỏ so với nhịp giữa 2 trụ chính (trụ chữ Y ngược), lại được làm trên đất liền, thế thì lúc nó làm cho nhịp chính dài nhất kia, nó dùng công nghệ gì để dựng giáo, với cả trụ tạm, mà ở dưới lúc này toàn sông nước? Bác nào giải thích mở mắt em phát.
- Còn việc căng cáp, thì là sau chờ bê tông toàn bộ mặt cầu đông cứng xong hết rồi mới căng hả các bác? Em cứ nghĩ mãi không hiểu làm thế nào đưa được 1 sợi cáp đường kính cỡ vài trăm mm, dài hàng ngàn mét, đại loại cỡ ngàn tấn lên đỉnh tháp chính 160m? Hay nó đưa từng sợi nhỏ rồi bện ngay trên đỉnh tháp?
Vu~
01-10-07, 17:06
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FACB3/
Đọc link buồn cười dã man, phóng viên đùa hay giám đốc XD đùa ấy các bác nhỉ?

Biết rõ sàn cầu dẫn bị lún nhưng TKN vẫn yêu cầu thi công
Ông Bùi Văn Thịnh - Phó Giám đốc Cty TNHH Cơ khí và Xây dựng Vĩnh Thịnh, đơn vị cung cấp công nhân thi công dầm cầu bị sập - cho hay, lúc đổ bê tông sàn cầu, qua quan trắc, đo đạc, đơn vị này đã phát hiện sàn cầu dẫn bị lún, có nơi lên tới gần 7 cm. Độ lún bình quân theo tính toán là 3,5 cm. Tuy nhiên, đơn vị này không rõ độ lún có nằm trong giới hạn cho phép hay không. "Nếu biết, chúng tôi đã cương quyết ngừng thi công", ông Thịnh nói.
Ông Thịnh cũng khẳng định, nhà thầu biết rõ việc này bởi có bộ phận theo dõi, lấy số liệu quan trắc mỗi ngày; lúc kiểm tra có rất nhiều chuyên gia, kỹ sư của các bên nên không cần phải báo họ cũng biết bởi hàng ngày, các kỹ sư của họ đều có mặt.
Không hiểu mấy chữ đỏ là gì nữa, giám đốc XD ai nói thế bao giờ.
Vu~
01-10-07, 17:21
Em nói chung mù tịt về chuyên môn cầu, tuy nhiên vẫn tò mò hỏi mấy bác trong ngành:
- Theo các bác sau vụ này, thì mấy cái trụ chính P13, 14, 15 có bị ảnh hưởng ko? Có phải đạp đi đổ lại ko?
- Vụ này nhiều giả thiết rằng, trụ tạm yếu, lún, đà giáo yếu. Mà đây mới chỉ là 2 nhịp dẫn, khẩu độ rất nhỏ so với nhịp giữa 2 trụ chính (trụ chữ Y ngược), lại được làm trên đất liền, thế thì lúc nó làm cho nhịp chính dài nhất kia, nó dùng công nghệ gì để dựng giáo, với cả trụ tạm, mà ở dưới lúc này toàn sông nước? Bác nào giải thích mở mắt em phát.
- Còn việc căng cáp, thì là sau chờ bê tông toàn bộ mặt cầu đông cứng xong hết rồi mới căng hả các bác? Em cứ nghĩ mãi không hiểu làm thế nào đưa được 1 sợi cáp đường kính cỡ vài trăm mm, dài hàng ngàn mét, đại loại cỡ ngàn tấn lên đỉnh tháp chính 160m? Hay nó đưa từng sợi nhỏ rồi bện ngay trên đỉnh tháp?
Gạch đầu dòng thứ nhất, thứ 2 của bác em có thể trả lời được mấy cái trong phạm vi của em, em mà là dân Cầu thì em trả lời bác hết. :D
Mấy cái trụ chính nó đạt 70 - 80% cường độ chuẩn lâu rồi, bác có ô tô đâm vào cũng chưa chắc đã đổ được đâu. Em cho là không phải làm lại. Bác có biết cái cầu Bãi Cháy dây văng 1 mặt phẳng dài nhất thế giới, tính cho 1 nhịp là hơn 900m nó không phải dùng cái quái gì đỡ điếc, trụ tạm ở dưới đâu. Nó dùng công nghệ đúc hẫng. Nôm na nó như cái xe con cứ đi dần ra phía xa trụ cầu và nó là dạng ván khuôn di động trượt theo phương ngang, rồi cứ đổ đến đâu nó căng cáp neo vào trụ ấy. Còn về thực tế làm trên sông đúng em chưa thấy ai làm trụ tạm cả.
Cái gạch đầu dòng thứ 3 thì chính em cũng băn khoăn là nói căng cáp là cáp dự ứng lực trong mặt cầu hay là cáp chịu lực (dây văng) nữa. Em chịu, nhưng tất cả các cáp đưa lên tới đâu và nặng như nào cũng dùng cẩu hết. Có loại cẩu 250 tấn thì cái gì mà chả cẩu được. Em chỉ trả lời được có thế thôi!
Kiếm&sons
01-10-07, 18:31
Ông Bùi Văn Thịnh - Phó Giám đốc Cty TNHH Cơ khí và Xây dựng Vĩnh Thịnh, đơn vị cung cấp công nhân thi công dầm cầu bị sập - cho hay, lúc đổ bê tông sàn cầu, qua quan trắc, đo đạc, đơn vị này đã phát hiện sàn cầu dẫn bị lún, có nơi lên tới gần 7 cm. Độ lún bình quân theo tính toán là 3,5 cm. Tuy nhiên, đơn vị này không rõ độ lún có nằm trong giới hạn cho phép hay không. "Nếu biết, chúng tôi đã cương quyết ngừng thi công", ông Thịnh nói.
Ông Thịnh cũng khẳng định, nhà thầu biết rõ việc này bởi có bộ phận theo dõi, lấy số liệu quan trắc mỗi ngày; lúc kiểm tra có rất nhiều chuyên gia, kỹ sư của các bên nên không cần phải báo họ cũng biết bởi hàng ngày, các kỹ sư của họ đều có mặt.[/B]
Không hiểu mấy chữ đỏ là gì nữa, giám đốc XD ai nói thế bao giờ.

Cái thằng bỏ mịa phóng tinh viên TP cũng ậm à ậm ờ. "qua quan trắc, đo đạc, đơn vị này đã phát hiện" làm người đọc rất dễ hiểu lầm là đơn vị thằng cu Thịnh đo đạc và phát hiện. Đọc đoạn dưới hoá ra công việc do thằng khác làm. Mịa đến đây lại nảy sinh vấn đề: giả sử quân thằng cu Thịnh với quân thằng VS (cái đíu gì) L tiến hành đo đạc độc lập thì sau này khớp lại kể cũng mệt phết các bác nhỉ. Bình sai toán loạn, cao độ khống chế em hãi vật.
Thằng cu Thịnh nói phát hiện lún mà chã biết tính sao anh e là thằng này nói láo. Thằng ếch nào có một chút đạo đức nghề nghiệp cũng lo như là bị cắt X khi mà nhìn độ lún khủng vậy. Mịa mà k hiểu nó có ra hiện trường hay lại nghe quân báo vậy.
Dậu đổ bìm leo. Kinh vật.
TATAK
01-10-07, 20:17
1. Trong tất cả các vụ kiện sập siếc đều phải mất cả tháng, thậm chí cả năm mới có thằng đứng ra nhận tội (hoặc bị buộc tội), thì đây vụ này mới 8h30 sáng sập, 10 giờ đã có ngay kết luận: lỗi do nhà thầu. Rõ ràng đây là một kiểu chơi ép bọn nước ngoài, phía ta trốn tránh trách nhiệm. Cũng may sau tìm hiểu, có sự nổ lực của chiên za nhiều phía thì bên chính phủ mới có người đứng ra chịu trách nhiệm.
2. Cái ngân hàng máu chó chết nằm chình ình trên đường Hùng Vương. Mang tiếng Ngân hàng máu sẽ là loại "hiện đại" nhất VN thì xây được nữa chừng, bọn tây nó sang nói cho 1 câu: loại này hiện đại mẹ gì, mô đen 20 năm trước rồi. Thế là bọn kiến trúc sư ngu dốt lại "ờ ờ để về xem lại". Và cuối cùng là giờ lại bắt toàn dân đồng bằng sông cửu long đè ra hiến máu. Trong khi con người ta cũng làm lương bèo bọt, ăn còn không đủ no thì lấy chó đâu ra máu cho chúng mày rút chớ
3. Cây cầu được dự định xây cho xong nhanh để chào mừng cái ngày ********* mẹ gì đó của chúng nó. Cái này tớ ghét nhất, cái kiểu xong cho kịp tiến độ để chào mừng ngày này ngày nọ thực chất là 1 kiểu động lực và nguyên nhân cực con bà nó chính đáng để mà làm ẩu, làm ẩu không xuể thì rút bớt ruột ra để mà xây cho nó nhanh...
4. Làm sai,người chịu trách nhiệm phải đứng ra đền bù hoàn toàn, đàng này cái bọn công tác xã hội phải nghỉ cả 3 ngày công liên tục đi xin viện trợ khắp nơi. Xin hỏi, cái công đoàn và liên đoàn lao động VN chúng nó làm gì? Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm lao động bán ra để bóc lột hay làm chó gì mà giờ lại phải đi xin.
Chán léo thể nào tả. Sau này tớ có phải đi làm trâu chó cho bọn tư bản hay đi ăn xin lê lết cũng ********* bao giờ đi làm công cho bọn chó này. Mang tiếng cơ quan nhà nước đấy ! Nghe mà buồn nôn, ọe ...
cafeteria
02-10-07, 11:56
3. Cây cầu được dự định xây cho xong nhanh để chào mừng cái ngày ********* mẹ gì đó của chúng nó. Cái này tớ ghét nhất, cái kiểu xong cho kịp tiến độ để chào mừng ngày này ngày nọ thực chất là 1 kiểu động lực và nguyên nhân cực con bà nó chính đáng để mà làm ẩu, làm ẩu không xuể thì rút bớt ruột ra để mà xây cho nó nhanh...

Bọn FSoft mấy năm trước thi thoảng lại xảy ra chiện có ông đột tử ở phòng làm việc. Chắc là do làm việc quá sức mà thăng. Thực ra em nghĩ, làm dự an lớn hay nhỏ, thì đều phải ép nhau bằng deadline nó mới xong. Anh gì tổ sư về khoa học quản lý người Pháp cũng dạy chúng em rằng: công việc luôn có xu hướng giãn ra phù hợp với mức thời gian. Việc ép nhau bằng tiến độ em thấy là hợp lý, nhiều khi các bác cú suy diễn này nọ rồi chưởi người ta là bệnh thành tích. Chứ nếu không có những cái đấy, thì lại như những dự án d'o gì ngân hàng máu, làm mãi mà không xong.
Bác TATAK biết ngân hàng máu nằm ở đường HÙng Vương nên em đồ là bác em cũng có đôi lần về Cần thơ. Bác em cứ thử tính, mỗi người hàng ngày qua sông Hậu mất 45' đi phà, nếu cầu xong thì đi chỉ hết có 15'. Lưu lượng người, xe, hàng hóa mỗi ngày qua con sông này bác em biết nó lớn thế nào không? em thì d'o biết. Nhưng nhẩm cái sự chênh lệch như thế, thì cầu tiết kiệm và làm lợi hàng trăm/ nghìn tỉ mỗi ngày.
Cloud
02-10-07, 12:13
Đồng ý với cafe, làm gì cũng phải có deadline, người ta chọn vào ngày kỷ niệm thì càng có ý nghĩa chứ sao, các bác em cứ kiếm cớ nói ra nói vào em thật chán. Khi tham gia đấu thầu Nhà thầu tham gia đều biết rõ tiến độ và thời hạn thi công, từ đó đề xuất ra các giải pháp để tổ chức thi công công trình và được Hội đồng chấm thầu xem xét tính hợp lý về kinh tế - kỹ thuật, đe'o ai ép.
Người chịu trách nhiệm phải đền bù hoàn toàn, cái đó là đúng, nhưng một vụ sập cầu như thế này không chỉ ngày 1 ngày 2 tìm ra nguyên nhân và quy được trách nhiệm, nó liên quan đến rất nhiều lý do từ khảo sát - thiêt kế - thi công, ... Chưa quy được trách nhiệm cho ai thì lấy kặk gì có đền, bảo hiểm nó cũng chưa phải chịu trách nhiệm, thế thì các bạn làm công tác xã hội đứng ra góp 1 tay là hợp lý rồi (nghe đâu các bạn bảo hiểm đã nói sẽ cấp trước mấy chục tỷ mặc dù chưa rõ nguyên nhân tai nạn)
Gói thầu số 2 thầu chính lẫn tư vấn giám sát đều là các bạn Nhật cả đấy, nôn cái le'o gì. Trâu chó nó cũng vừa thôi, cứ như ông kễnh ấy nhỉ :D.
pepper
02-10-07, 14:26
Anh thì chả hiểu nhéo gì về xây dựng, nhưng chỉ thấy tởm cái cảnh các đồng chí Viện chửa viện chó này nọ, rồi hội này hội kia lũ lượt kéo nhau lên báo, bố nào cũng cố rặn ra vài cái nguyên nhân đầy tính khoa học mặc dù lắm bố chỉ làm cái literature review thông qua mấy báo lá cải, đến là phục. Nói chung các đc nên để yên cho ngưồi ta điều tra chứ các đồng chí phán như thánh như tướng, dân đen nửa chữ khoa học cũng chả rõ lại cứ tưởng mỗi lời các đc phán ra là tuyên huấn của Đ thì bỏ cụ. Bây giờ các bên còn đấu đá nhau hòng đổ lỗi rửa tội là cái chắc, để đến được cái kết luận cuối cùng có lẽ cần vài năm. Nói chung chết là chết thằng dân đen thôi, xảy ra tai nạn lại không có bảo hiểm lao động thì chỉ biết trông chờ vào bồi thường và cứu trợ chứ còn gì nữa.
Kiếm&sons
02-10-07, 14:40
Hôm nay anh đọc cái tin này mà buồn cười sằng sặc. Thằng ku này chắc bị bệnh mất trí nhớ về kỹ thuật nhưng chắc chắn sẽ nhớ rõ hợp đồng trị giá bao nhiêu. Mà có cái kiểu gì mà phóng viên phỏng vấn người "bị hại" mà tư thế ngồi như là gạ tình lấy điểm í. Hí hí.


Vụ sập cầu: Đại diện Cty thi công trụ tạm nói gì?
http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1191310679_118036.jpg

- Ông có thể nói cụ thể hơn việc thi công các trụ tạm này?

- Tôi có 20 cán bộ kỹ thuật và công nhân làm theo bản vẽ, giám sát, chỉ đạo của TKN. Mỗi móng tạm được đóng các cọc bê tông dài 36 m, kích thước 30 x30 cm.

Tôi không nhớ rõ mỗi trụ đóng bao nhiêu cọc vì TKN giữ bản vẽ. Phía trên cọc đổ đế bê tông cốt thép dày 1,5m, diện tích 25m2 (5x5m).
http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=97480&ChannelID=2
Kiếm&sons
02-10-07, 14:49
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FACEA/
Dự kiến, khi công tác cứu nạn hoàn tất, hiện trường sẽ được giải tán bằng thuốc nổ.
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/10/3B9FACEA/2.jpg

Trong khi nguời ta đang khát khao lần vết hiện trường, từ ngọn cỏ đến mẩu thép để điều tra nguyên nhân thì các mợ VNexpress khuyến nghị các bác công an hay là các anh cứ " Bùm" 1 nhát thật vô cùng sáng suốt.
dao_hoa_daochu
02-10-07, 15:13
Em thấy thằng trẻ con Bi còn phải học nhiều.
freefish
02-10-07, 16:04
Sập bây giờ anh nghĩ tuy lắm thương đau nhiều mất mát nhưng muôn phần còn đỡ hơn sau này hoàn chỉnh rồi mới sụp (thấy chúng nó kể chuyện xây dựng cẩu thả thế, có ngày sụp không là chuyện lạ). Cầu này dài 2.5 km, khi đã hoàn chỉnh, số lượng người và phương tiện lưu thông cùng một thời điểm sẽ rất đông, nhất là khi ở ta vẫn có nhiều phương tiện lưu thông chậm về tốc độ như đi bộ và cả xe đạp - và nếu xảy ra tai nạn, thì nạn nhân có thể lên tới vài trăm người.

Về việc bác chủ tịch hối thúc tiến độ, anh thấy đó là một sự ngớ ngẩn. Các bạn thử nghĩ, ở nước nào trên thế giới còn có chuyện lãnh đạo chính trị đi hối thúc xây dựng một công trình? Điều đó đang xảy ra tại Việt Nam và anh nghĩ từ đó có thể suy ra được rất nhiều vấn đề. Thi công các công trình xây dựng thường được tính toán sắp đặt trước rất kỹ càng, và người ta tính luôn cả thời gian chết do các sự cố hoặc trở ngại gây nên. Tính toán càng kỹ thì chi phí cho việc này càng cao, nhưng so với số tiền đầu tư cả công trình thì vẫn không đáng bao nhiêu. Việc tính toán kỹ đòi hỏi trình độ kỹ sư cao, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà đầu tư hay nói cách khác là giảm thiểu các lãng phí. Những chuyện như vậy, nhà đầu tư phải tự làm, vì chính quyền lợi của họ, không cần đợi lãnh đạo nào hay cơ quan nào nhắc nhở cả. Các công trình ở ta đều luôn bị lãnh đạo hối thúc, điều đó chí ít cũng nói lên một điều là chính thằng đầu tư (thường là phía Việt Nam hoặc nước ngoài nhưng vốn do Việt Nam vay của chính phủ chúng nó) cũng không quan tâm đến tiến độ, tức là không quan tâm đến quyền lợi [về danh nghĩa là] của chính nó, nhưng thực chất vẫn là tiền của nhân dân. Những công trình lâm vào tình trạng này có thể nói là phò.
NNH
02-10-07, 17:57
@Vũ, cảm ơn bác em giải thích, tuy nhiên em thấy các chú đưa tin là nổ mìn hạ gục nhanh tiêu diệt gọn, thì nó sẽ ảnh hưởng mấy cái trụ chính nhể? Khả năng khó giữ nguyên được. Mới cả, về cái vụ cẩu 250 tấn của bác em, em nghĩ chưa thuyết phục lắm. Em vừa tra cái cáp của cầu golden gate ở Mẽo, quá khủng luôn, nặng 22,000 tấn, làm từ 80,000 mile cáp đơn bện lại. Vậy thì cái cáp dài nhất của cái Cần thơ - bloody bridge chắc nhẹ ra cũng cả ngàn tấn. Mà đưa lên cao 165m !!!

@Phít: Bác em nói thế đe'o nào? cầu này là tiền của chính phủ đầu tư, ngay cả ODA thì chủ đàu tư vẫn là nhà nước. Thế thì tất tật, dự án, kế hoạch, ngân sách cụ tỉ thế nào đều phải thông qua chính phủ. Các bác LĐ đại diện cho chủ đầu tư, hối thúc KỊP tiến độ đã đề ra là điều bình thường.