Phố nào ở HCM đánh cờ tướng

Phuongdong
20-09-07, 16:41
Em nghe nói ở HCM có một phố chuyên đánh cờ tướng. Nó có một dãy bàn cờ cho mọi người đến xem và chơi nhưng em không biết nó ở chỗ nào. bác nào biết thì mách em với. Đợt này em lang thang SG buồn quá
Hoadainhan
20-09-07, 16:47
Cuối tuần chú đã ra chưa ? Đang định off nite đây. Ngộ sẽ hầu cờ chú
Phuongdong
20-09-07, 16:57
Ac, em bay chuyến tối CN. Định thứ 7 -CN đi Vũng tàu
Hoadainhan
20-09-07, 17:08
Ac, em bay chuyến tối CN. Định thứ 7 -CN đi Vũng tàu
Chuyển sang bay chuyến trưa đi. Vũng tàu có cái gì đâu....
DINH HY
20-09-07, 17:31
Có nhiều phố lắm. Nhưng những phố như thế này thì hợp hơn :-)

Tiếp cờ - nghề mới của nhiều cô gái đất Sài Gòn


Điều thú vị với dân chơi cờ TP HCM hiện nay là được ngồi trong những căn phòng cà phê máy lạnh hòa tiếng nhạc du dương và có những nữ kỳ thủ xinh như mộng "tiếp" vài ván cờ tài tình, kỳ ảo.

Nguyễn Thị Bích Thủy - cô kỳ thủ ở quán cà phê Bằng Lăng Tím tại một con hẻm nhỏ trên đường Lê Đại Hành, quận 11 có những chiêu thức biến hóa thật khó lường, chứng tỏ bề dày kinh nghiệm “trận mạc”. Lên một nước xe, Thủy triết lý thân phận con người đôi khi giống như những con “tốt” vô danh kia. Nếu muốn vươn lên thì phải biết khẳng định mình bằng cách “đứng chân” hợp lý.

Quê ở Tuy Hòa, Phú Yên, vừa tròn 22 tuổi, Thủy biết chơi cờ từ năm 10 tuổi do cha “truyền” lại. Ba cô sống bằng nghề bán vé số dạo, cũng là một kỳ thủ có tiếng trong giới tượng kỳ vỉa hè đất Tuy Hòa. Học hết cấp 3, Thủy một thân một mình vào Sài Gòn lập nghiệp, ban đầu đi phụ làm bánh cho một cơ sở bánh ngọt bên quận Tân Phú, một năm trở lại đây chuyển sang làm công việc... tiếp cờ. Thủy đánh cờ và lo trà, nước, tiếp chuyện với khách. Đổi lại, trước khi chia tay, cô thường được không ít “kỳ khách” bồi dưỡng chút ít tiền gọi là...

Thú đánh cờ tướng của dân ghiền cờ đúng nghĩa thì bất kể thời gian nào. Có bữa từ sáng đến khuya, cô chỉ tiếp có 2 khách và đấu dăm ba ván mà đã hết thời gian. Nhưng thật ra, cũng có không ít khách đấu cờ dở nhưng chủ yếu đến để nhâm nhi cà phê, luận cờ và... ngắm cô kỳ thủ xinh đẹp cho đỡ buồn.

Thời gian gần đây, cờ tướng đã được đưa vào “kinh doanh” hẳn hoi. Có quán như quán MiMi, đường Hùng Vương; quán Tuyệt Kỷ, đường Tô Ký... có hẳn từng phòng lạnh riêng biệt cho khách vào đấu trí với các nữ kỳ thủ. Vào đây, khách và nhân viên mặc sức mà bàn luận, bình phẩm về những thế cờ tinh hoa, kỳ bí mà không sợ ai quấy rầy. Với giá 30.000-50.000 đồng trong vòng 2-3 tiếng, gồm cả tiền nước và “cờ phí” lại được đấu cờ với người đẹp, nhiều thượng khách cho là không đắt.

Nghề... tiếp cờ xem ra đang “ăn nên, làm ra” do phong trào người đi giải trí ở các quán cà phê cờ tướng ngày càng nhiều. Một nữ kỳ thủ vừa mới đi đánh cờ thuê được 6 tháng ở một quán cà phê bên chợ An Đông, quận 5 khoe rằng, bình quân thu nhập cả lương và tiền bồi dưỡng hằng tháng của cô lên đến 3-4 triệu đồng.

Không như các “cơ nữ” bida ở nhiều quán với lắm biến tướng tệ nạn xã hội, phần lớn những điểm đánh cờ ở TP HCM đơn thuần là một sinh hoạt văn hóa giải trí mang lại niềm vui lành mạnh cho nhiều người. Hồng Ánh, nữ kỳ thủ ở quán Hoàng Hạc, nhận xét đa số những “tín đồ” của bộ môn thể thao này đều là người đàng hoàng, khá nghiêm túc và say mê khi “giao đấu” nên ít khi nào xảy ra chuyện “lấn cấn” này, nọ ngoài bàn cờ. Dù đấu theo phái “chánh” hay “tà” thì họ vẫn tập trung vào việc đấu trí, tìm ra những thế cờ hoàn chỉnh...

Tuy nhiên, một vài quán cũng đã xuất hiện việc đặt tiền giải cờ thế như một dạng cờ bạc trá hình giữa khách và kỳ thủ mà người thua bao giờ cũng là... khách. Chẳng biết do các nữ kỳ thủ thủ cao cờ hay có nhiều “chiêu thức” biến hóa, triệt hạ đối phương khiến các ông khách si tình... tình nguyện thua cuộc và “ngồi đồng” từ sáng đến tối để rồi “cháy túi” khi cờ tàn.

Cái khó của nghề... tiếp cờ so với công việc của tiếp viên bình thường là phải ít nhiều có... trí tuệ, biết chơi cờ và cũng phải từ hạng bậc trung trở lên thì mới tạo được thú vị cho khách. Nhưng với trò chơi cân não, luyện trí này thì không phải ai cũng có thể học và chơi khá được. Do vậy, tiêu chuẩn hàng đầu để các quán chọn nữ “kỳ thủ” phải là đánh cờ khá và tất nhiên có ngoại hình xinh xắn.

Trên thực tế, những nữ kỳ thủ có thể bàn luận khá sâu về những “bí quyết”, những thế cờ truyền kỳ lâu năm như Thái Sơn bí cục, Dẫn xà xuất động... hay như Trần Thanh Lan, nữ kỳ thủ quán Cầu Vồng đường Lê Đức Thọ, với nước đi lúc cờ tàn có thể biến tốt thành... tướng không nhiều. Đáp ứng nhu cầu cung cấp các nữ kỳ thủ, hiện nay đã xuất hiện một số lò chuyên dạy cờ tướng cấp tốc như lò của kỳ thủ Tám Bỉ ở quận 4, Hai Nhơn ở quận 10, Văn Hùng Linh ở chợ Xóm Mới, quận Gò Vấp... Những nơi này nhận “đào tạo” kỳ thủ trong vòng 3-5 ngày, gồm những thế cờ căn bản và một vài bí quyết “gia truyền” cho các cô gái với giá 150.000-200.000 đồng/khóa.
dao_hoa_daochu
20-09-07, 17:50
Hố hố lão Đông lên đây oánh "cờ tưởng" với em thì lại sợ thua. Đúng rồi, một trong những cái biển dở hơi nhất Việt nam mà em đã từng đi là Vũng tàu, có cái gì đâu?..
gió
20-09-07, 18:01
Bài của bác Dinh Hy hay quá, ở Hà Nội có chỗ nào như thế không bác? Để em qua nộp tiền.
Phuongdong
20-09-07, 18:28
Hố hố lão Đông lên đây oánh "cờ tưởng" với em thì lại sợ thua. Đúng rồi, một trong những cái biển dở hơi nhất Việt nam mà em đã từng đi là Vũng tàu, có cái gì đâu?..
Mấy hôm anh không chú ý , quên mất, đã đi tiếp rồi. Chú vào đi tiếp đê.
Phuongdong
20-09-07, 18:28
Tks bác Hỷ , để mai em ra mấy phố đấy xem thế nào rồi về báo cáo lại với các bác
dao_hoa_daochu
20-09-07, 19:09
Đi rồi đấy... :nutkick:
DINH HY
21-09-07, 14:46
Hai tình vẹn vẽ hòa hai
Chẳng trong chăn gối, cũng ngoài cầm thơ
Khi chén rượu, lúc cuộc cờ
Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên
Ba sinh đã phỉ mười nguyền
Duyên đôi lứa cũng là duyên bạn cờTứ đại kỳ quán
Mỗi kỳ đài luôn có 1 đài chủ và có những người đăng ký công đài. Bốn kỳ đài được các kỳ thủ lui tới nhiều nhất tại TPHCM gồm: Bằng Hữu, Kỳ Ngộ, Hội quán 65 Nguyễn Thông và Nhà văn hóa Thanh niên.

Chiều Chủ nhật đầu tháng 6 nắng vẫn còn rất gắt, vậy mà đã có gần chục khán giả đến quán Bằng Hữu. Họ đến trước khoảng 1 giờ đồng hồ để trao đổi, luận cờ với nhau. Ông chủ Vũ Đức Tiến chạy tới chạy lui, tận tình tìm chỗ cho khách, châm thuốc, tiếp chuyện và tận tay bưng trà đá cho khách. Ông Trần Thành Đồng (một doanh nghiệp ngành xây dựng) cho biết: “Anh Tiến mê cờ lắm, trước khi lập kỳ đài ngay quán nhà mình, anh ấy toàn đi chơi “ké” ở kỳ đài khác. Có lẽ vậy mà anh ấy hiểu được tâm lý và nhu cầu của khách tìm đến quán cờ. Khách chỉ gọi ly trà đá, rồi ngồi theo dõi trận cờ đến chiều cũng không hề gì, miễn sao kỳ đài xôm tụ là anh ấy vui rồi”.

Cứ mỗi lần đến ngày công đài, đông đảo khán giả lại tụ họp tại quán Kỳ Ngộ (263 An Dương Vương, Q5), vừa nhâm nhi một ly cà phê, vừa hướng lên sân khấu nơi treo bàn cờ lớn để thưởng thức ván đánh của hai cao thủ qua lời bình luận “trong cờ có thơ” rất lão luyện của các HLV. Diễn biến trận cờ của 2 kỳ thủ càng quyết liệt, khán giả càng ngỡ ngàng vì “vỡ” ra được thế cờ hay, bực dọc vì một nước đi mà mình cho là ngớ ngẩn, thán phục vì thế bẫy tuyệt vời…
Tranh thủ ngày cuối tuần, anh Võ Hồng Châu (Long An), Hoàng Trọng Thắng, Hoàng Chí Thành (BR.VT), Nguyễn Văn Tín (An Giang) đến TPHCM để họp mặt anh em bạn hữu, làm vài ván cờ cho thỏa chí. Anh Hoàng Chí Thành (kinh doanh sản phẩm nông nghiệp) cho biết: “Ở Vũng Tàu cũng có quán cà phê cờ, tương tự như kỳ đài nhưng không hiểu sao chơi ở đó không đã. Thôi kệ, chịu khó đi xe đến kỳ đài tại TPHCM mới mong gặp được danh thủ”.

Giữa không gian ấm áp và chân tình, chủ quán-khách hàng; danh thủ-người chơi nghiệp dư, người bình luận-kẻ xem đài trao đổi tâm tình, đến giờ về rồi cứ í ới nhắn nhau lần hẹn tiếp theo. Hoạt động tự phát này dần dần làm nên một nét văn hóa thật riêng, thật hào hoa và sôi nổi của người Sài Gòn.


Tại TPHCM, kỳ đài có từ những năm 30 thế kỷ trước. Một trong những nơi hội tụ đông đảo khách làng cờ nhất là quán cà phê Nam Viên ở đường Mạnh Tử (Chợ Lớn), ngày nào cũng nhộn nhịp người thắng kẻ thua vì chơi cờ độ. Sau 1975, cứ vào các tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, khách thập phương lại hội tụ về Trung tâm Văn hóa quận 5 (khu Đại Thế giới cũ) háo hức ghi tên công đài với mong muốn so tài cùng danh thủ Trần Quới. Kỳ đài được duy trì lâu nhất tại Trung tâm VH Q.11 (từ 1996 đến cuối 2002).


Điểm sáng văn hóa
Ông Nguyễn Văn Gia (chủ quán cà phê Điểm Hẹn, 97 Quang Trung, P.10, Q. Gò Vấp phối hợp với bộ môn Cờ Trung tâm TDTT Gò Vấp) đăng cai các giải Cờ Tướng Mừng Đảng, Mừng Xuân 2007 và Gò Vấp mở rộng 2007. Không những “miễn phí” phần mặt bằng, quán Điểm Hẹn còn góp cho BTC tiền giải thưởng (ở giải Mừng Đảng, Mừng Xuân) hoặc toàn bộ chi phí ăn uống cho thành viên BTC (giải Gò Vấp mở rộng). Với những đóng góp này, quán Điểm Hẹn được UBND Q. Gò Vấp công nhận là Điểm sáng văn hóa.
GunZ
21-09-07, 16:20
Bài của bác Dinh Hy hay quá, ở Hà Nội có chỗ nào như thế không bác? Để em qua nộp tiền.

Rằng hay thì thật là hay...

Nhưng mà nói chung đọc bài trên em thấy thiếu chất cờ phủi mà em được thưởng thức ở HN. Nếu như bài bác Dinh Hy viết, thì em nhìn thấy cái khiếu kinh tế của dân Nam như kiểu dân Mỹ hơn là cái kiểu bụi phủi phiêu diêu của thanh niên trí HN xưa. Kiểu như là khi nói về vấn đề chơi cờ tướng, thì dân Mỹ sẽ nghĩ ngay "Làm thế nào kinh doanh cờ tướng ra lợi nhuận cao", dân Pháp thì "Chất thơ trong cờ tướng", dân Nhật thì "Mọi người đánh giá gì về ta qua những nước cờ ta đi"...

Chơi cờ thì phải có hội, bác PĐ hỏi câu hỏi mà em thấy bác cô đơn quá đi, mà cái thú của bác có vẻ "cà phê" với "nữ kỳ thủ" như bài bác Đinh Hy viết hơn là cờ nhỉ.

Theo hiểu biết nông cạn của em, thì ở HN hình như chả có chỗ nào kiểu như bài viết về TpHCM. Có vô vàn các quán nước vỉa hè tập trung nhiều cao thủ, nhưng mà tầm "nữ kỳ thủ" hay "nhâm nhi li cà phê" hay "máy lạnh..." thì xin lỗi là chả thằng nào ở HN máu cờ thấy đấy làm hay cả.

Hồi xưa em ở gần khu Thanh Xuân, có một hội hay họp sau Bách Hóa tổng hợp, ngồi lê la vỉa hè hoặc bất cứ quán nước chè nào. Mà sau em thấy ở bất cứ khu dân cư nào cũng có kiểu thế, mà đâu cũng có cao thủ. Khu nhà em ở sau này, có một chú tính dở dở gàn gàn đúng kiểu tay nhặt lá chân đá ống bơ tối lơ ngơ ngồi hát chờ trời sáng, chú này làm nghề xe ôm. Nhưng mà cao thủ toàn các giáo sư với tiến sĩ ở mấy trường ĐH xung quanh chết hết (hồi còn trẻ các cụ này xa vợ, ở nhà của cơ quan nên chỉ có tú lơ khơ và cờ làm nghệ thuật giải trí cao cấp). Thậm chí lúc nào "vào ngày" của chú ý, thì chấp chả một đội ngồi xung quanh tư vấn ầm ĩ nhá, miễn đừng động vào quân cờ. NHưng ngày nào chú này lơ ngơ thì cả em cũng bóp được.

Thế nên oánh cờ thì tìm được một đội máu, chơi vui không vì màu da tôn giáo đẳng cấp tiền lương... Chứ hỏi kiểu bác PĐ, nói em xin lỗi bác trước bác đừng giận, em thấy nó cứ kiểu trí thức địa chủ thế nào ý. Chơi cờ mà kiểu "nữ kỳ thủ", "cà phê máy lạnh" thì chả mấy bữa cave nó chuyển sang nghề tiếp cờ hết vì có cung thì có cầu, cờ quạt gì đâu. Kiểu như "Trong màn không gió mà cờ rất căng" :D.

HN đúng là không có kiểu như bác Dinh Hy kể. Mà có thì cũng là cái gì khác trá hình thôi.

Còn mấy CLB cờ tướng sinh hoạt khá chuyên nghiệp thì lại khác các bác nhé. Có giải thi đấu, có tài trợ, có tổ chức, rồi xếp hạng này nọ rất là đàng hoàng.
DINH HY
21-09-07, 17:13
Mình phải vào cải chính ngay. Cả 2 bài này đều là lấy trên mạng, chỉ có điều là mình đã đọc nên tìm lại nhanh nên chỉ c&p thôi. Từ khi hết cấp 3 đến nay chưa bao giờ mình viết quá được 2 chục dòng. Đây là trêu Phương Đông thôi và Phưong Đông cũng chỉ được cái đĩ mồm(@Hòa đại nhân) chứ chẳng dám làm gì.Gunz thích đánh cờ thì đến Hà Trung, chỗ cửa trường Thăng Long hoặc quán cà phê ở 24 Nguyễn Quang Bích, chỗ đó đôi khi có 2 cao thủ chuyên đánh cờ úp mình chỉ dám viễn chi.
gió
21-09-07, 17:41
Đa số người ta đánh cờ là nhằm dành chiến thắng, cái hay của cờ chính là dùng trí tuệ khuất phục đối phương.

Nhưng còn một kiểu đánh cờ khác, mang đúng tính chất giao lưu, khi đó thắng thua không còn là vấn đề chính nữa. Cốt sao được một ván cờ đẹp, các nước đi phóng khoáng, không ép nhau quá, không khai thác sai lầm nhỏ của nhau, không dùng bẫy mọn, biết nhường nhau để thoát khỏi thế bí chung. Người đánh cờ kiểu này lấy việc hai bên cài vào nhau thế nào cho đẹp làm vui, nhìn các thế lực trên bàn cờ cân bằng làm sướng. Nên dù trình độ có thể chênh lệch nhiều mà hai bên vẫn sảng khoái vì những ứng xử đẹp trên bàn cờ.

Tất nhiên nếu bạn cờ là một nữ kì thủ xinh đẹp thì có giời mới biết được sau khi hòa hợp trên bàn cờ thì còn hòa hợp trên bàn gì nữa :D

Em các bác thuộc dạng kì thủ cờ vồ, nhưng cũng thích ngồi xem cờ đoán tính nên nói lăng nhăng các bác đừng chấp.
TATAK
23-09-07, 08:07
Em nghe nói ở HCM có một phố chuyên đánh cờ tướng. Nó có một dãy bàn cờ cho mọi người đến xem và chơi nhưng em không biết nó ở chỗ nào. bác nào biết thì mách em với. Đợt này em lang thang SG buồn quá
Bác đến khu quận 5, nơi có 3 cây nhan tàu một thời lẫy lừng, người ta gọi là Thuận Kiều, long bong khu đó ngày xưa là chợ Chim, sáng sáng các cụ vác chim (có vác cả lồng) ra treo đó rồi ngồi oánh cờ đấy. Giờ đây chợ chim giải tán mà cờ vẫn còn, dọc đường Thuận Kiều là thấy đầy.
p/s for All: Vũng tàu hay chứ! Chiên nghịp hết hồn, có dịch vụ gái tắm cùng và dịch vụ 3 cô gái cằm khăn che cho mình thay đồ tắm, biển này xịn ! :D
Bóng Nhựa
23-09-07, 13:42
Nhưng còn một kiểu đánh cờ khác, mang đúng tính chất giao lưu, khi đó thắng thua không còn là vấn đề chính nữa. Cốt sao được một ván cờ đẹp, các nước đi phóng khoáng, không ép nhau quá, không khai thác sai lầm nhỏ của nhau, không dùng bẫy mọn, biết nhường nhau để thoát khỏi thế bí chung. Người đánh cờ kiểu này lấy việc hai bên cài vào nhau thế nào cho đẹp làm vui, nhìn các thế lực trên bàn cờ cân bằng làm sướng. Nên dù trình độ có thể chênh lệch nhiều mà hai bên vẫn sảng khoái vì những ứng xử đẹp trên bàn cờ.

.


Anh thuộc loại này
Hoa Tuyết
23-09-07, 20:21
cần gì phố nào, bác PhuongDong với bác Dao_Hoa_Dao_Chu có vẻ trình cao, chắc biết trang này http://clubxiangqi.com/ , nơi tập trung cao thủ cờ tướng online nhất nước . Các bác có thể gặp ở đây đủ loại cao thủ, từ vô địch quốc gia cho đến các kiện tướng khác, từ Nguyễn Thành Bảo cho đến Nguyễn Vũ Quân, Trương Á Minh, Mai Thanh Minh vv..vv .

Bây giờ hai bác nếu có nick ở đó rồi thì nói hệ số điểm trên đó là bao nhiêu thì em biết trình đến mức nào ngay, còn chưa có nick thì vào đó đăng ký 1 nick rồi biết trình mình đang ở đâu, đỡ phải lên trên diễn đàn này dọa các bạn .
Phuongdong
25-09-07, 00:34
Em bác cũng vào trang đấy khá lâu rồi, sau không vào nên bị mất nick rồi. Sau 4 tháng không login thì nó sẽ khóa nick. Trước em dùng nick PhuongDong trên đó, cũng được tầm 1900 thôi Sau phải tạo lại một nick bằng tên thật nhưng lâu không login vào chắc cũng bị khóa nốt
Hoa Tuyết
25-09-07, 10:16
Bác PhuongDong điểm trên đó 1900 thì em biết trình độ đến đâu rồi, trên đó tầm từ 1800 trở lên đã là cao thủ, 1900 là tầm vận động viên cấp 1, từ 2000 trở lên bắt đầu là kiện tướng quốc gia rồi, đấy là do em ước lượng qua thế thôi chứ cũng không chính xác lắm đâu, bác đạt 1900 thì em e rằng trên Thanhnienxame này chắc bác cũng ít đối thủ rồi .
chessir7574
25-09-07, 10:31
Anh Phuongdong đánh với chú Đào thì thế nào?
Phuongdong
25-09-07, 10:48
Rằng hay thì thật là hay...

Nhưng mà nói chung đọc bài trên em thấy thiếu chất cờ phủi mà em được thưởng thức ở HN. Nếu như bài bác Dinh Hy viết, thì em nhìn thấy cái khiếu kinh tế của dân Nam như kiểu dân Mỹ hơn là cái kiểu bụi phủi phiêu diêu của thanh niên trí HN xưa. Kiểu như là khi nói về vấn đề chơi cờ tướng, thì dân Mỹ sẽ nghĩ ngay "Làm thế nào kinh doanh cờ tướng ra lợi nhuận cao", dân Pháp thì "Chất thơ trong cờ tướng", dân Nhật thì "Mọi người đánh giá gì về ta qua những nước cờ ta đi"...

Chơi cờ thì phải có hội, bác PĐ hỏi câu hỏi mà em thấy bác cô đơn quá đi, mà cái thú của bác có vẻ "cà phê" với "nữ kỳ thủ" như bài bác Đinh Hy viết hơn là cờ nhỉ.

Theo hiểu biết nông cạn của em, thì ở HN hình như chả có chỗ nào kiểu như bài viết về TpHCM. Có vô vàn các quán nước vỉa hè tập trung nhiều cao thủ, nhưng mà tầm "nữ kỳ thủ" hay "nhâm nhi li cà phê" hay "máy lạnh..." thì xin lỗi là chả thằng nào ở HN máu cờ thấy đấy làm hay cả.

Hồi xưa em ở gần khu Thanh Xuân, có một hội hay họp sau Bách Hóa tổng hợp, ngồi lê la vỉa hè hoặc bất cứ quán nước chè nào. Mà sau em thấy ở bất cứ khu dân cư nào cũng có kiểu thế, mà đâu cũng có cao thủ. Khu nhà em ở sau này, có một chú tính dở dở gàn gàn đúng kiểu tay nhặt lá chân đá ống bơ tối lơ ngơ ngồi hát chờ trời sáng, chú này làm nghề xe ôm. Nhưng mà cao thủ toàn các giáo sư với tiến sĩ ở mấy trường ĐH xung quanh chết hết (hồi còn trẻ các cụ này xa vợ, ở nhà của cơ quan nên chỉ có tú lơ khơ và cờ làm nghệ thuật giải trí cao cấp). Thậm chí lúc nào "vào ngày" của chú ý, thì chấp chả một đội ngồi xung quanh tư vấn ầm ĩ nhá, miễn đừng động vào quân cờ. NHưng ngày nào chú này lơ ngơ thì cả em cũng bóp được.

Thế nên oánh cờ thì tìm được một đội máu, chơi vui không vì màu da tôn giáo đẳng cấp tiền lương... Chứ hỏi kiểu bác PĐ, nói em xin lỗi bác trước bác đừng giận, em thấy nó cứ kiểu trí thức địa chủ thế nào ý. Chơi cờ mà kiểu "nữ kỳ thủ", "cà phê máy lạnh" thì chả mấy bữa cave nó chuyển sang nghề tiếp cờ hết vì có cung thì có cầu, cờ quạt gì đâu. Kiểu như "Trong màn không gió mà cờ rất căng" :D.

HN đúng là không có kiểu như bác Dinh Hy kể. Mà có thì cũng là cái gì khác trá hình thôi.

Còn mấy CLB cờ tướng sinh hoạt khá chuyên nghiệp thì lại khác các bác nhé. Có giải thi đấu, có tài trợ, có tổ chức, rồi xếp hạng này nọ rất là đàng hoàng.
Chú Gun, nhập gia tuỳ tục. Theo anh biết thì HCM với HN ngồi đánh cờ khác nhau. HN thường thích lê la vỉa hè đánh cờ, nó có một số chỗ tập trung các cao thủ hay là nơi các cao thủ thành danh ở đó trước khi thành vận động viên quốc gia như dốc Thọ Lão, quán nước ở đầu khu Nguyễn Công Trứ, Bờ hồ sau này là vườn hoa Lý Thái Tổ, rồi cuối cùng là Ngõ Trạm. Hàng năm cứ đến dịp tết thì các cao thủ kéo nhau về so tài ở Văn miếu và Chùa Vua. Thường thì đã vô đich ở Văn miếu thì không vô địch được ở Chùa Vua. Nhưng thường ở HCM thì các cao thủ lại ít khi ngồi ở vìa hẻ mà thường ở các quán cafe, ở HCM mà chú tìm được quán nước chè thì còn khó hơn tìm một quán cafe, về cơ bản anh cảm giác các quán cafe bình dân ở HCM chẳng khác gì quán nước chè ở vỉa hè HN.
VAIO
25-09-07, 14:24
Chú Hoa Tuyết nói phét. Anh đánh thường thôi mà cũng lên được 2000. Kiện tướng quốc gia gì ở đấy?. Lúc nào có gặp thì làm phát
ID: Gaconvn
Hoa Tuyết
25-09-07, 14:50
Vaio, đọc bài anh cho kĩ nhé, anh đã bảo là ước lượng không chính xác còn gì .

2000 là cao rồi, nếu Vaio khiêm tốn nhận là đánh thường anh không tin lắm, nếu chú được 2000 thì nên đấu với PhuongDong luôn ở đây đi .