Chuyển từ Vista sang XP SP 2 Pro

corsaire
09-09-07, 00:58
Tình hình là bạn em nó mới mua một con vaio VGN-N38Z/W, windown vista ở trong. Bạn em nó muốn chuyển sang win XP dùng cho nó tiện, mới lại nó cũng quen dùng XP rồi, thấy cái vista này cứ là lạ. Em có vào mạng tìm drives cho nó, nhưng chỉ thấy drives dành cho win vista. Link đây ạ:
http://support.vaio.sony.fr/downloads/updates/updates.asp?site=voe_fr_FR_cons

Em sợ sau khi cài lại xp vào máy, thì sẽ ko cài được drives (máy vaio này ko có đĩa đi kèm). Em phải làm cách nào để có thể cài xp cho máy của bạn em với đầy đủ drives. Các bác cho em lời khuyên với ạ. Em cám ơn.
wasabi
09-09-07, 01:38
Thực ra Windows Vista ko tệ như bạn bác tưởng, nếu cố dùng được thì 1 -2 tháng sẽ quen, và em nghĩ là sẽ thích. Em đã check trang web của Sony và thấy quả thật là nó không có drivers cho Windows XP, nhưng thật ra điều này ko phải là trở ngại gì nhiều đâu, nó sẽ ko được tự động hoá ko phải cài, nhưng muốn cài sẽ có, chứ bác ko lo ko dùng được thiết bị của mình khi ko có driver đi kèm cho Windows XP.

Nói chung hầu như các driver của WinXP đều chạy được với WinVista và vice-versa, nên bác thử với cái driver cho WinVista trước, nếu nó nhất định ko nhận thì download trên mạng từ website của nhà sản xuất về, trừ trường hợp với graphics card thôi.

- Intel.com để download driver cho chipset và cho Graphics card. (Intel Mobile Chipset Install Ultility, và Intel Graphics driver cho WinXP)
- Audio card driver có thể dùng driver cho Vista để chạy với XP.
- Wireless card và LAN card có thể dùng driver cho Vista để chạy với XP.
- Card reader (có không?) có thể dùng driver cho Vista để chạy với XP.
- Conexant® HDAUDIO SoftV92 Data Fax Modem with SmartCP Setup Program có thể dùng driver cho Vista để chạy với XP.
- Alps® Pointing Device Driver có thể dùng driver cho Vista để chạy với XP.

Em ko chắc lắm, lý thuyết là thế.
CuteguB
09-09-07, 15:03
Bọn Sony hơi lởm ở chỗ driver cho máy nó fix cứng cho một HĐH, rất phiền hà cho người sử dụng khi muốn chuyển. Em khuyên bác là nó có gì thì cứ nên dùng và tập cho quen, hầu hết soft cần thiết bây giờ đã và đang chuyển hết sang Vista version rồi.

Mới sao nhiều người chê Vista thế, kô đâu tự dưng nó bán được mấy chục triệu bản.
corsaire
09-09-07, 15:30
Hic, lỗi này là cũng tại em cả. Bạn em nó chẳng biết gì về máy tính cả đâu. Với nó thì win XP hay Vista cái nào cũng như nhau hết, vấn đề là ở chỗ, em chê nấy chê để thằng Vista và khuyên nó cài lại bằng XP cho phê. Sau một hồi nghe em phân tích, nào là thằng Vista này nó mới nên có nhiều phần mềm ko tương thích..... Nó nghe mãi cũng mủi lòng thế là nó quyết định. Mịa, nghĩ lại đúng là em ngu thật, tự nhiên mất thời gian ko đâu về cái việc này, mất công tìm drives cho máy thì lại ko có bản dành cho XP. He he, tối qua nhận được reply của Bi, ngồi nghĩ một lúc, lại khuyên nó thôi em cứ dùng cái này đi, trông nó đẹp thế còn gì. Để tăng thêm phần thuyết phục em quảng cáo Bi nhà ta luôn: nào là Bi giỏi lắm, là một trong số ít những hacker đỉnh cao của Việt Nam...... Thấy nó nghe xong cũng xuôi xuôi rồi.

Hì em xin cảm ơn Bi và bác Cute nhiều nhé! Đặc biệt là Bi, nhờ tiếng của Bi mà bạn em nó nghe theo đấy.
Phuongdong
14-09-07, 11:58
Cái Driver của nó nằm trong thư mục c:\windows\inf . Đây là thư mục ẩn. Cpoy cái thư mục này ra merger với cái thư mục trong bộ cài của XP rồi cài thằng XP là xong.
Quan trong cái ổ cứng của thằng kia là loại gì , nếu là SATA thì có cho chỉnh trong BIOS để boot từ CD mà cài không thôi, vì có loại máy tính xách tay đời mới nó chỉ thiết kế cho Vista, không cho cài XP lên nên khi cắm đĩa XP vào thì không thể nào nhận được driver cho ổ cứng nên khi cắm đĩa XP vào nó không nhận ra ổ sau khi ép thêm driver vào bộ XP thì cài ngon lành. Mịa cái bọn nhà sản xuất nhiều khi làm mình mất thời gian quá đi
gió
14-09-07, 13:22
Không hiểu sao máy anh (X41 tablet) chạy Vista chán lắm Bi ạ. Thỉnh thoảng đơ đơ phải dùng task manager để end task windows explorer, restore from hibernate mất gấp 3 lần thời gian so với XP, không tự động chuyển qua chuyển lại từ wired LAN sang wireless LAN khi cắm vào hoặc rút ra dây LAN, ngốn pin kinh khủng - thời gian dùng pin chỉ được hơn nửa so với thời gian dùng pin của XP. Cho nên mặc dù muốn dùng và cố gắng làm quen với Vista nhưng anh vẫn phải quay về XP sp2.
Gu'
14-09-07, 15:03
Cái Driver của nó nằm trong thư mục c:\windows\inf . Đây là thư mục ẩn. Cpoy cái thư mục này ra merger với cái thư mục trong bộ cài của XP rồi cài thằng XP là xong.

Sao lại c:\windows\inf, nếu là thư mục của bọn Win là Windows/system32/drivers còn Vaio nhớ ko nhầm là C:\drivers
dao_hoa_daochu
14-09-07, 15:31
Phuongdong sai rồi, hờ hờ...
corsaire
14-09-07, 16:38
Em vẫn mơ hồ quá các bác, bác Phuongdong đưa ra lời khuyên, còn bác Gú và bác Dàohoadao chu lại phản biện. Em ko biết phải làm thế nào cả?

Đúng là drives của bọn Vaio nằm tại C:\drivers, nhưng đấy chỉ là bản cài đặt. Em đã vào cả c:\windows\inf và cả Windows/system32/drivers thì đều thấy các thư mục này. Chẳng lẽ em lại copy hết tất cả. Tóm lại em vẫn ko dám làm gì đối với cái máy của bạn em cả!

Tiện thể hỏi các bác thêm câu nữa, em định chia máy thành 2 ổ C và D, vậy phải dùng phần mềm gì ạ, em nhét cái đĩa hiren boot 6 của em vào thì nó báo lỗi, down cái bản mới 9.2 về liệu có dùng được không? Hay là có thể chia ổ trực tiếp trong win vista được kô ạ?
Gu'
14-09-07, 16:55
Có qui tắc đã có driver cho Vista là có driver cho XP :D. Nếu bọn Vaio ko có driver cho XP trên website của bọn chúng thì chỉ cần biết chipset của devices lên search google là tìm được driver.

Phán thể thôi chứ mình dùng Vista đâu mà biết hehe


Tiện thể hỏi các bác thêm câu nữa, em định chia máy thành 2 ổ C và D, vậy phải dùng phần mềm gì ạ, em nhét cái đĩa hiren boot 6 của em vào thì nó báo lỗi, down cái bản mới 9.2 về liệu có dùng được không

Có 1 lỗi tương đối khó chịu trong hiren thỉnh thoảng nó ko load được driver cho CD ROM, chú thử oánh lệnh loadcd, à đĩa đấy burn kiểu gì, data hay image?

Thằng hiren ra như được mùa ý nhỉ, đã 9.2 rồi cơ đấy, hình như mình chỉ có bản 8 :D
corsaire
14-09-07, 17:59
Có 1 lỗi tương đối khó chịu trong hiren thỉnh thoảng nó ko load được driver cho CD ROM, chú thử oánh lệnh loadcd, à đĩa đấy burn kiểu gì, data hay image?

Thằng hiren ra như được mùa ý nhỉ, đã 9.2 rồi cơ đấy, hình như mình chỉ có bản 8 :D

Đĩa cũ của em hiren 6.0 thì em burn image. Em đã sử dụng nó rất nhiều lần rồi, chia ổ cho khá nhiều máy, thậm chí sửa chữa lỗi, quét virus.... nhưng toàn dùng cho win XP 2 thôi, còn cái bản 9.2 em mới chỉ down về thôi chứ chưa burn ra đĩa, file ISO, em nghĩ nếu có burn ra thì cũng burn image thôi.
Gu'
14-09-07, 18:05
À thì ra là lỗi khi định chia partition trong Vista. Cái này mình cũng nghe qua, hình như phải dùng đồ của Acronis. Trong đĩa Hiren cũng có, thằng PM ở số 1 thì thằng Acronis ở thứ 2 hay thứ 3
Hồ Minh Trí
14-09-07, 18:28
Em Gu' giỏi nhỉ? Cái gì cũng biết đúng là tuổi trẻ tài cao. Thằng Bi thấy em là mất điện luôn. Em có biết hack diễn đàn không? Hack hộ anh cái tnxm.net này mới?
Phuongdong
15-09-07, 09:09
Sao lại c:\windows\inf, nếu là thư mục của bọn Win là Windows/system32/drivers còn Vaio nhớ ko nhầm là C:\drivers

Từ thằng Windows XP nó đã sử dụng mấy cái *.inf để lưu mấy cái driver vào đấy và đặt trong thư mục C:\windows\inf. Hay nói đúng hơn là sau khi cài Windows thì các thông tin về phần cứng của máy tính như Sound Card, Card màn hình, chip set vv..vv được nó lưu vào các File *.inf và đặt trong thư mục C:\windows\inf . ( Bác em cứ mở thư mục đấy ra bấm phải chuột lên 1 file bất kỳ .inf sẽ thấy có thêm dòng install ở dưới chữ Open). Hồi còn trẻ em các bác nghich suốt rồi. :D

Em các bác sau khi cài xong Windows và các dỉver cho MainBoard, Chipset, Sound, WC, Card màn hình vv... thì copy nó ra rồi làm lại bộ cài Windows XP thế là lần sau mình cài lại Win thì chỉ cần đưa đĩa vào cài là nó tự động cài tất cả các Driver đỡ phải đưa đĩa ra đút đĩa vào mặc dầu cái gì mà cứ đút vào là thích, phỏng ạ.Có qui tắc đã có driver cho Vista là có driver cho XP . Nếu bọn Vaio ko có driver cho XP trên website của bọn chúng thì chỉ cần biết chipset của devices lên search google là tìm được driver.

Chưa thử thì đừng có phán như đúng rồi. Với các máy tính đời mới được thiết kế chạy Windows Vista nó không có driver cho ổ cứng SATA khi cài XP. Khi Boot đĩa do không có Driver nên không nhận được ổ cứng SATA ( trong BIOS nó để Disable ) => Không nhận được ổ cứng thì cài Windows XP lên bằng niềm tin à. Đã nếm , đã thấy, đã chán (@ cavenui )
Gu'
15-09-07, 09:48
Chưa thử thì đừng có phán như đúng rồi. Với các máy tính đời mới được thiết kế chạy Windows Vista nó không có driver cho ổ cứng SATA khi cài XP. Khi Boot đĩa do không có Driver nên không nhận được ổ cứng SATA ( trong BIOS nó để Disable ) => Không nhận được ở cứng thì cài Windows XP lên bằng niềm tin à. Đã nếm , đã thấy, đã chán (@ cavenui )

Ko có sẵn chứ ko phải ko có driver cho XP, đọc kĩ lại đê

Edit: Mà cái trường hợp SATA kia có gì lạ đâu nhỉ
Phuongdong
15-09-07, 10:11
Tiện thể hỏi các bác thêm câu nữa, em định chia máy thành 2 ổ C và D, vậy phải dùng phần mềm gì ạ, em nhét cái đĩa hiren boot 6 của em vào thì nó báo lỗi, down cái bản mới 9.2 về liệu có dùng được không? Hay là có thể chia ổ trực tiếp trong win vista được kô ạ?
Vista chỉt cho chia ổ lúc cài, hiện chưa có cái nào hỗ trợ để chia ổ sau khi cài lên Vista. Có thể do anh Bin anh kỳ vọng về mấy cái bảo mật trong Vista nên nó định dạng ổ hơi bị khác
Phuongdong
15-09-07, 10:16
Ko có sẵn chứ ko phải ko có driver cho XP, đọc kĩ lại đê

Edit: Mà cái trường hợp SATA kia có gì lạ đâu nhỉ
Cứ thử với các máy xách tay đời mới đang cài Vista chú cài XP lên rồi hãy nói chuyện. Trong BIOS nó diasble chức năng đi thì biết ngay thôi mà.
Hiện nay bọn nó sản xuất ra máy tính xách tay cài sẵn Vista rồi, có loại cho phép End User có thể cài XP lên thì trong BIOS có thể chỉnh lại để nhận ổ, có loại nó chỉ cho phép chạy Vista thì nó disable luôn trong BIOS thì khi khởi động bắt đầu cài Win nó đã không cho nhận ổ thì chú cài bằng niềm tìn, phỏng ạ.
Gu'
15-09-07, 16:55
Thế em chịu bác Đông rồi, nói 1 đằng hiểu một nẻo, có mỗi chuyện SATA chứ có cái gì đâu.

Thôi em cài bằng niềm tin vậy, hẹ hẹ
Harry Potter
15-09-07, 17:01
Ý chú Gú là có thể tạo ra bản Win XP nhận được ổ cứng SATA chứ gì. Tớ xác nhận là không thể nhé.
Rio
15-09-07, 17:33
Ý chú Gú là có thể tạo ra bản Win XP nhận được ổ cứng SATA chứ gì. Tớ xác nhận là không thể nhé.

Nhận tốt. Máy tớ và máy ông bạn tớ đều mua without operating system, về cài xp không vấn đề gì. 1 ổ SATA2, 2 ổ SATA thường. À một ông nữa cũng convert từ Vista sang XP, tìm driver phải search từng thứ một cũng hơi vất. Vista cũng tốt nhưng nhiều phần mềm và game hiện vẫn không chạy được ở vista nên nhiều người vẫn muốn giữ nguyên xp.
Gu'
15-09-07, 17:54
Ý chú Gú là có thể tạo ra bản Win XP nhận được ổ cứng SATA chứ gì. Tớ xác nhận là không thể nhé.

Có gì đâu nhỉ, vứt cái SATA driver vào I386, change 1 số entry ở 1 file cũng trong thư mục đấy.

Đĩa cài Win thì mình nghịch cũng tương đối, cái cuối cùng làm cách đây khoảng 1 tháng, đĩa này là mutiboot, phần cài Win thì có thể nhận ra removeable drive (USB, card reader...), còn lại là 1 số thứ linh tinh chẳng hạn như Win Live, hiren và 1 số bí mật ko nên tiết lộ :D
Prototay
16-09-07, 01:12
Gu' làm bạn tò mò ác đạn luôn. Vậy cái bí mật kia là cái gì zợ? Mến bạn lắm mình mới hỏi đó nha.
Phuongdong
16-09-07, 13:19
Nhận tốt. Máy tớ và máy ông bạn tớ đều mua without operating system, về cài xp không vấn đề gì. 1 ổ SATA2, 2 ổ SATA thường. À một ông nữa cũng convert từ Vista sang XP, tìm driver phải search từng thứ một cũng hơi vất. Vista cũng tốt nhưng nhiều phần mềm và game hiện vẫn không chạy được ở vista nên nhiều người vẫn muốn giữ nguyên xp.
Nếu ổ cứng nó cho nhận được thì nói làm gì hả t/y. Cái quan trọng là nhiều máy xách tay đời mới nó thiết kế cho Vista nên không cho nhận ổ khi cài XP trong BIOS cơ


Có gì đâu nhỉ, vứt cái SATA driver vào I386, change 1 số entry ở 1 file cũng trong thư mục đấy.

Đĩa cài Win thì mình nghịch cũng tương đối, cái cuối cùng làm cách đây khoảng 1 tháng, đĩa này là mutiboot, phần cài Win thì có thể nhận ra removeable drive (USB, card reader...), còn lại là 1 số thứ linh tinh chẳng hạn như Win Live, hiren và 1 số bí mật ko nên tiết lộ

Các chú cứ phức tạp hóa vấn đề. Cuối cùng thì chú Gú cũng hiểu ý anh định nói là gì. Việc đầu tiên là phải cài được thằng XP lên cái máy đó đã, sau đó chú mới bắt đầu đi cài các driver cho các thứ khác.
Nhưng ở đây khi cài xong XP các chú lại phải lên gú gồ để tìm driver cho nó. Trong khi có những cái chưa có, hoặc tìm được nó cũng bạc mặt.

Nếu chỉ cần lấy các File trong thư mục c:\windows\inf kết hợp vào bộ cài gốc của thằng XP là nhất cử lưỡng tiện, không phải vứt cái SATA driver vào với đổi một số entry vừa mất công và thời gian , lại còn phải đi tìm cái gì, đổi như thế nào. Sau khi cài xong thằng XP thì tất cả các driver của máy cũng đã được cài xong, phỏng chú.
Gu'
16-09-07, 14:41
Gu' làm bạn tò mò ác đạn luôn. Vậy cái bí mật kia là cái gì zợ? Mến bạn lắm mình mới hỏi đó nha.

Văn hóa phầm đồi trụy bạn ạ :D
Prototay
17-09-07, 01:08
A thì ra là đồi trụy. Làm mình cứ tưởng là mẹo gì hay như bác PĐ đã nêu để vượt qua sự hạn chế mà cha con tụi nó bày ra khi cài đặt hệ điều hành chớ ơ.