Thang Long Mirror - September + October 2007

paraffin
04-09-07, 17:38
Ngày 4/9/2007

I DONT NEED YOUR CIVIL WAR

THĂNG LONG/ Hỏi gì đáp nấy - Câu chiện hết sức nhàm chán rằng nội chiến hay chiến tranh giải phóng dân tộc lại một lần nữa đang được khuấy lên lê thê, ở một nơi nhẽ ra chỉ hỏi nhanh đáp gọn.

Các tấm lòng ái quốc hết sức chân tình giờ đây vẫn kiên định chủ nghĩa cộng sản sáng ngời chân lý mà dựa trên đó họ thấy rằng không thể không giải phóng dân tộc, vì có như vậy trên suốt một dải chữ S thống nhất, chân lý này mới được độc tôn đem lại hạnh phúc cho dân.

Gây ngạc nhiên cao độ là ông dao-hoa-daochu, một viet-kieu nổi tiếng về lối sống truỵ lạc và ngôn ngữ phóng túng, lại cực lực nhất trí với ý kiến cao quý trên, trong khi người ta trông đợi một tâm hồn tầm thường như ông sẽ ngả theo một kiến giải trái chiều trần tục hơn, rằng Việt Nam nhẽ ra đã có thể vừa không chết ai, vừa có thể đi khách bộn xiền. Nhưng không.

Vì kiến giải trần tục ấy, lại được đưa ra bởi một nhân vật tưởng như chả quan tâm gì khác ngoài phim cấp ba ngoài luồng cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Nên là rẻ.

Giả sử ý kiến khiếm nhã này, thay vào đó, được hùng tráng phát ngôn bởi cựu chính khách Phạm Gấu, như ông đã từng trần tình giống hệt thế tại một hội thảo gay cấn khác có chủ đề tương tự, thì hẳn cục diện của sự vụ đã khác đi nhiều.

Giải phóng, bản thân nó, là một động từ không phức tạp. Song xoay quanh động từ này là những quan điểm rất chi là vô cùng phức tạp. Với nó, người ta có thể dùng để diễn tả sự giải phóng, theo nghĩa hẹp, những thứ nhìn thấy và sờ mó được về mặt địa lý và thể xác người. Nhưng cũng với động từ này, người ta còn có thể dùng để chỉ sự giải phóng khỏi những thứ trừu tượng hơn, mà về lâu dài, không thể mang lại cái gì thật sự tốt đẹp như đã được trông đợi và huyễn hoặc. Đây, như Chả Sất vĩ đại của chúng ta thường nói, là một hiện thực hết sức trân trối.

Đến thời điểm này, ông Đào vẫn đang chiến áp đảo ông phim ngoài luồng hạng bét, dù xì căng đan “thiếu nhân bản” đã làm tổn hại phần nào thương hiệu “bành vè” đang ngọt nước của ông.
paraffin
10-09-07, 22:02
10/9/2007

I DONT NEED YOUR CIVIL WAR (Update 1)

THĂNG LONG/Hỏi gì đáp nấy - Kể từ khi ông Phạm Gấu vào cuộc để hỗ trợ ông phim con heo, tính đến hồi 9h tối nay (10/9), đã có năm trăm bốn mươi hai bốt được mai táng tại bãi tha ma của chiến tranh Việt Nam sau hơn một tháng khai trương.

Chia làm hai khu "nội chiến" và "chiến tranh giải phóng dân tộc", bãi tha ma này được đánh giá là hết sức mặt trận tổ quốc với sự góp mặt của tất cả mọi thành phần ảo trên Thăng Long, gồm hải đăng-chã, member-tzv, giai-gái, nam-bắc, trong-ngoài nước, xã hội-tự nhiên, chuyên chính-xét lại, cực đoan-trung dung, sô lô-phe phái, công khai-hoạt động ngầm etc. Và do chủ trương truyền thống của TNXM, đây đồng thời là một bãi tha ma hết sức dân chủ vô chính phủ, thể hiện qua thực tế quy tập tự phát, quy hoạch tuỳ tiện, thủ tục sơ sài, và quản lý lỏng lẻo.

Tính mặt trận và tính dân chủ của bãi tha ma này, tuy nhiên, đã đem lại lợi nhuận kếch xù cho ngành du lịch quốc gia. Trong tuần đầu tiên của tháng Chín, TLM ghi nhận lượng du khách có làm thủ tục nhập cảnh giữ vững ở con số 40 mạng/lần F5 trong giờ hành chính. Riêng tại khu vực bãi tha ma, lượng người hiếu kỳ đổ về, cả khai và không khai báo tạm trú, đạt trung bình 25 mạng/lần F5 để chầu chực xem những cảnh hậu sự đặc sắc. Còn tổng lượt người đã bước chân qua cổng bãi tha ma lên tới 15,384 mạng và hứa hẹn sẽ còn tăng bộn.

Ngoài lợi ích tăng nguồn thu ngân sách thông qua công nghiệp du lịch, bãi tha ma còn thu hút rất nhiều quan chức nhà nước tới viếng thăm, cả chính thức và không chính thức, trong đó có thể chỉ ra bà Cavenui - Bộ trưởng Văn hoá, ông Đào - Bộ trưởng Giáo dục, ông Le Kappa - Bộ trưởng Tài chính, ông TheDifference - Bộ trưởng Tư pháp (và Tổng Biên tập TLM), ông Gió - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TL, và ông Mecado - Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ bà mẹ và trẻ em TL. Ba trong số các vị nói trên thậm chí đã dùng tới quyền hạn của mình nhằm đóng cửa hoặc kiểm soát khu mả này vì tình trạng lộn xộn tại đây, nhưng thảy đều bất thành.

Đặc biệt, bãi tha ma được vinh dự biết đến như là nơi nguyên thủ tướng Phạm Gấu và bà Triệu Vìu, Giám đốc Phân xã RFA tại Thăng Long chính thức bắt tay coi nhau là tri kỷ sau hơn nửa thập kỷ đối đầu.

Sau khi bị tạm dừng để người dân và các quan chức nhà nước đối thoại công khai về công tác quản trang, hiện nay các hoạt động mai táng tại khu mả đã được nối lại ở mức cầm chừng vì các tay đào huyệt hoặc vẫn chưa lấy lại được cảm giác cuốc xẻng, hoặc còn đang thăm dò phản ứng của chính phủ.
paraffin
24-09-07, 14:50
24/9/2007

CATCH ME IF YOU CAN

THĂNG LONG/Xấu xí - Sáng nay (24/9), Thăng Long còn đang ngái ngủ bị đánh thức bởi một lời thách đấu cờ táo bạo của một công dân còn chưa rõ nhân thân. Ông này, sau khi úp mở thể hiện - bằng lời và bằng nick (chessir7574) - một khả năng cờ quạt còn chưa được xác nhận, đã thẳng tay ném găng vào mặt đương kim Bộ trưởng Giáo dục dao-hoa-daochu, mở ra một ván cờ không tiền khoáng hậu.

Lời thách đấu khá hiếu chiến của nick chessir7574 cộng với sĩ diện (ngang giá vàng chợ đen) đang ngàn cân treo sợi tóc của ông Bộ trưởng khiến ván cờ giữa hai người diễn ra cực kỳ gay cấn. Thường trực có gần 15 nick chầu chực refresh liên tục và dán mắt theo dõi diễn biến trận cờ này.

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ván cờ đã kéo ra tới 4 trang, ban đầu thì còn tôn trọng nguyên tắc “động thủ, không động khẩu” nhưng về sau, thấy đối thủ khó nhằn, các bên kín đáo chiển sang động khẩu không ít để câu giờ.

Vì bên thua của trận đấu sẽ chịu một hình phạt nặng nề theo như nội dung lời thách đấu, nên các bên đều chơi kiểu thăm dò đổ bê tông, hết sức gây buồn ngủ, trong khi cử tọa đều trông đợi những màn trình diễn chớp nhoáng, ngoạn mục, sát nhanh phạt gấp.

Cuối cùng, tinh thần thượng cờ đầy hưng phấn ban đầu của các bên dần được thay thế bằng nhu-cầu-tầng-hai, là an toàn và bảo toàn lực lượng. Tự thấy đều không đủ giỏi để dứt điểm nhanh một đối phương đầy cảnh giác và dai ngoách, trong khi sơ sảy là nhục ngay, họ chiển sang chọn một chiến lược dài hơi hơn, tuy không mấy vinh quang nhưng còn hơn mất hết không còn tí vinh quang nào, là chơi lại. Tính ngấu hứng đã bị dẹp, ván cờ đầu tiên đã bị hủy, các ván chơi lại ngày mai sẽ chiển từ nguyên tắc nốc ao sang tính điểm.

Không còn hấp dẫn vì sự đột ngột, song các ván cờ ngày mai vẫn hứa hẹn sẽ thu hút công chúng vì kết quả chung cuộc khó đoán. Trong nỗ lực tìm kiếm thêm lợi thế cho bản thân, ông Bộ trưởng Giáo dục hiện đang tranh thủ thời gian trước giờ khai cuộc để phối hợp với Cục điều tra TW nhằm truy tìm tung tích của kỳ thủ ẩn danh.
paraffin
27-09-07, 12:21
27/9/2007

GỬI TỐI HẬU THƯ ĐÃ LÀ SAI RỒI

THĂNG LONG/Xấu xí - Đêm qua bậc chân tu Nâu Lít Ri Vờ đã gây chấn động toàn Thăng Long bằng một tối hậu thư hết sức thách thức gửi đến ông Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm Why and Why not (còn được biết tới với nick TheDifference), trong đó buộc ông này phải lựa chọn một trong 03 giải pháp mà tối hậu thư đưa ra.

Câu chiện bắt nguồn từ nhiều xích mích nhỏ giữa tiểu hòa thượng Mật tông và lão chính khách ngành tư pháp suốt mùa hè vừa qua. Sư Nâu ngay từ khi xuất danh lộ diện tại Thăng Long đã nổi tiếng vì khả năng bốt bài tạo tô bích theo phong cách 3N (nhiều, nhanh, nhảm). Phàm cái gì sinh ra nhiều trong một thời gian ngắn, thì dù tốt, vẫn gây ra mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. Vì vậy những chiết lý Mật tông và những suy tư siêu vũ trụ dày đặc của tiểu hòa thượng, dù chưa được kiểm định chất lượng, đã làm kinh hoàng đa số bọn người phàm Thăng Long vốn lười động phím.

Với trách nhiệm đảm bảo đường thông hè thoáng và môi trường đong đẽo xanh sạch đẹp, các nhà chức trách phải nghĩ cách để kiểm soát tốc độ và số lượng các sản phẩm triền giáo của sư Nâu. Liên tục nhiều cuộc trưng cầu dân ý đã được mở ra để xem xét khả năng hạn chế, quản chế hoặc cưỡng chế đối với tiểu Nâu. Tuy nhiên, như mọi vấn đề cần được xử lý khác ở viet-nam, vấn đề Nâu tuy cấp bách vẫn đang dẫm chân tại chỗ.

Trong quá trình dẫm chân tại chỗ nói trên, ra mặt chính thức phát ngôn về quốc nạn này là ông Bộ trưởng Tư pháp. Do chỉ thấy mỗi mẹt ông Bộ trưởng, tiểu hòa thượng đâm ra nhìn nhận loạt hành động tiễu trừ mình là một chiến dịch cá nhân núp bóng chính quyền.

Tuy nhiên, may cho ông Bộ trưởng, cuộc trưng cầu gần đây nhất trong đó so sánh sư Nâu với đỉnh đỉnh đại danh L4 lại hoàn toàn theo ý chí cá nhân và được kích hoạt bằng nick thường dân (TheDifference) của ông này. Cuộc trưng cầu này phát sinh, có lẽ do nhà chức trách đã quá oải đối với việc dọn dẹp nhà sư nên kiếm chuyện giải tỏa.

Như giọt nước cuối làm tràn cốc, trưng cầu đó khiến sư Nâu phát khùng. Sư gửi tối hậu thư đề nghị ông Bộ trưởng hoặc xin lỗi, hoặc từ chức, hoặc sẽ đặt TL dưới nguy cơ bị hack sập. Nhưng tiểu hòa thượng không nhận thức được rằng việc tìm biện pháp xử lý ông, thì là việc công, nên không ai phải xin lỗi cá nhân. Còn việc xúc phạm ông, thì việc tư, nên không ai phải từ chức. Và toàn Thăng Long không thể bị nguy hiểm liên đới trong vụ xúc phạm riêng tư nói trên.

Tối hậu thư của tiểu Nâu… thôi em update sang bốt khác nhá, không thì, dài vật rồi.
paraffin
28-09-07, 00:26
28/9/2007

LEAVING LAS VEGAS
(Hay là Từ bỏ thế giới vàng, phim truyền hình Đông Âu thời bao cấp có anh gì I-lâm Ha-ních)

THĂNG LONG/Xấu xí - Khu vực Đổ lỗi-Rửa tội gần đây hết sức huyên náo vì các loại đơn thư tình tối hậu. Cuối tuần trước, Thăng Long sững sờ vì đơn từ nhiệm đột ngột của ông Bộ trưởng Tài chính Lơ Kẹp, một kinh tế gia uy tín, một chính khách tâm huyết, và là một trong những nhân vật duyên dáng xuất sắc nhất của nội các chính quyền tại nhiệm

Thì nay TL lại phải rơi lệ vì bức thư tuyệt tình của ông Hồ Minh Trí (tự Kòm), nguyên Trưởng ban thơ tình thuộc Câu lạc bộ thơ máy TL, nguyên Phó Chủ tịch danh dự Hội KTS viet-nam TL, nguyên Giám đốc Dự án Phát triển dịch vụ mũ bảo hiểm cho người chạy xe gắn máy, nguyên Tổng thư ký Liên hiệp các hội người già độc thân, gia đình neo đơn và trẻ em không nơi nương tựa TL, nguyên Chủ nhiệm HTX Câu bài TL (*). Những hội ban ngành đoàn thể này, dưới sự chỉ đạo tài hoa của ông Kòm, đều rất nổi tiếng trong các lĩnh vực đong đẽo, buôn dưa lê, đâm bị thóc chọc bị gạo, xui nguyên giục bị và can gián đểu.

Ông Trí Kòm bỏ Thăng Long ra đi là một tổn thất lớn đối với thành viên Thăng Long nói chung và thành viên các hội đoàn mà ông chủ trì nói riêng. Từ nay người Thăng Long sẽ không còn được nghe những tiếng thơ tặng gái nhẹ tựa mây trôi, xiết như nước chảy của ông. Cũng không còn được đọc nốt vĩ thanh của Tự truyện Một trăm lẻ năm phím chức năng và chữ cái, một tác phẩm nhiều ngàn bốt còn dang dở, lột tả đầy đủ các cung bậc “hỉ nộ ái ố bi ai lạc” trong cuộc đời hoạt động mạng đầy thăng trầm và hưng phấn của tác giả, ông Hồ Minh Trí Kòm.

Mất mát này thật là lớn lao, đau thương này thật là vô hạn, song TLM, thay mặt độc giả, chân thành tiễn và chúc các ông Kẹp và Kòm, một người bỏ việc và một người bỏ bạn, những cuộc chơi mới hoan lạc hơn, những nhiệm vụ mới khó gặm hơn và những thành tựu mới đáng nể hơn.

------------------------------------------------
* Tiếp đầu ngữ nguyên chỉ chính thức có giá trị khi thư tuyệt tình của ông Kòm có hiệu lực
paraffin
16-10-07, 18:19
16/10/2007

AS BAD AS IT GETS

THĂNG LONG/Hilton - Khởi đầu từ Quán nước và đã mang nhau vào Khách sạn sau khi vượt qua mọi kỷ lục về số người xúm xít dưới chân, tô bích mổ xẻ tai nạn nghề nghiệp (đối với nghiệp diễn) của một cô gái 19 tuổi đã cho thấy hết thú tính và sự đa dạng sinh học của một xã hội thu nhỏ hoàn toàn xứng đáng là đại diện cho một xã hội to hơn ngoài kia.

Câu chuyện bắt đầu từ việc những hình ảnh động hết sức riêng tư của một người nổi tiếng bị tung lên mạng, để trả thù cá nhân, để kiếm lợi hoặc để making fun out of the crowd’s stupidity, một cách ác ý. Chuyện riêng tư thế là bùng nổ thành một khủng hoảng, vì nó liên quan đến quá nhiều quyền lợi cả tinh thần và vật chất của vô số người. Đám đông, dù là vì lý do gì, đều có chung một vẻ ngoài hừng hực man rợ của các đảng viên 3K trùm mặt cầm đuốc nhiều thế kỷ trước.

Khủng hoảng này làm hại ai, làm mất mát của ai, làm lợi cho ai, và được giải quyết thế nào, TLM sẽ không bàn, để tránh đi vào vết xe đổ của các đồng nghiệp đã và đang bị chửi rủa thậm tệ trên toàn quốc.

Mà, TLM chỉ muốn bình luận về sự quan tâm không thể dừng lại được của đám đông, cụ thể là đám đông TL. Mở đầu với những quan điểm lương tri cải lương của ông GunZ, được tiếp nối là những quan điểm tự do cực đoan của bà Triệu Vìu, sự hẹp hòi thủ cựu của ông Cá, sự dâm đãng hết sức thô lỗ của hầu hết các nick giai dù đã mượn đến cả loại ngôn ngữ có vần, sự quan tâm này nhiều lúc đã chạm được tới những khía cạnh thiết thực của đời sống, song cơ bản vẫn chỉ ra sâu sắc nhất tính dễ bị kích động và nhu cầu được bàn tán về chuyện chả liên quan gì đến mình. Hai thứ này, thường được mặc định cho giới nữ, thì giờ đây hiển thị rõ nhất, không biết xấu hổ nhất, với tần suất cao nhất, ở các quý ông TL, từ đăng đến chã, từ quan đến dân.

Tất nhiên, buôn chuyện là một cách cứu vãn hiệu quả những ức chế cá nhân đa dạng, và việc ngại làm tổn thương ai đó, nói cho cùng, chỉ là một cảm giác phù phiếm. Còn tự do ngôn luận, hơn thế, lại đang là xu thế lớn của thời đại và được thờ phụng ở TL. Who cares?

Ngoài kỷ lục về số người chầu chực thường xuyên ở tô bích, câu chuyện ồn ào này còn đã lôi kéo được một quan chức kiệm lời, Bộ trưởng Quốc phòng Phuongdong, vào cuộc. Ông này hiện có nhiều biểu hiện tàng trữ, lưu hành, mua bán và sử dụng các sản phẩm bất hợp pháp liên quan đến vụ việc.

Một quan chức lập pháp khác, có ghế trong Quốc hội, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban bảo vệ bà mẹ trẻ em TL, ông Mecado, lại đang thu hút sự chú ý của báo giới đối với chất lượng phát ngôn đang suy giảm nghiêm trọng của ông. Được công chúng nhất trí rằng tốt bụng, song ông này ngày càng gây kinh ngạc cho các cử tri về sự độc ác của từ ngữ, và sự bố đời của diễn đạt trong các diễn văn gần đây.

TLM hy vọng song không mấy lạc quan về một kết thúc sớm đối với vụ bê bối nói trên và nhiệt tình man dại hiện thời của đám đông TL.
dao_hoa_daochu
16-10-07, 18:59
Paraffin ơi, em không phải xin lỗi ai cả!
GunZ
17-10-07, 08:39
Tình hình là em đọc báo của các bác xong em đã có thêm chút niềm tin về tương lai nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và TNXM nói riêng.

@Bác Đào: bác Đào ơi chị paraffin là con gái à bác :">.
knowledgeriver
20-10-07, 02:00
Xin hỏi báo ta đã cử phóng tinh viên để theo dõi và đưa tin về vụ việc Toàn Thăng Long Xin Lỗi lần thứ 2 và sự lặp lại của những ngày đen tối tháng 10 chưa ạ?
Nguyencrazy
24-10-07, 15:58
24/10/2007

Better safe than sorry

THĂNG LONG/Hilton. Sự kiện Thăng Long tháng 10 đên tối đang như đám mây đen khổng lồ che lấp bầu trời tnxm vốn đã u ám , ảm đạm nay lại càng mịt mù hơn bao giờ hết. Khởi nguồn của mâu thuẫn có lẽ từ hành động ngoại giao có phần hơi lố của bộ trưởng bộ ngoại giao Lơ Kẹp, với bản chất của nhà ngoại giao lão luyện ông đã tranh thủ xoa mông cựu chủ tịch nước Phạm Gấu, người đã thôi không tại vị từ lâu nhưng uy tín và lời nói của ông vẫn còn rất có trọng lượng trên chính trường tnxm trong sự kiện ông Gấu tặng danh hiệu " Bàn Tay Vô Hình" cho mình để ghi nhận những công lao mà ông đã đóng góp cho Thăng Long. Hành động của bộ trưởng Lơ Kẹp cùng những động thái sen đầm chính trị của ông Gấu đã gây bất bình, mâu thuẫn chia rẽ sâu sắc trong nội các. Bộ trưởng bộ quốc phòng Đào lìn tin, người đã đóng góp rất nhiêu trong công cuộc tiêu diệt chã từ những ngày đầu lập nước, với bản tính hào hoa , dâm đãng có phần thô lỗ của "người chiến sĩ" bản chất thô bạo càng bộ lộ rõ khi ông đi " phu đồn điền" một năm để rèn quân về, bằng chứng là ông đã hấp diêm thô bạo dẫn đến thiệt mạng thứ trưởng bộ văn hóa thông tin, kiêm nhà thơ thiên tài Nguyễn Thế Hoàng Linh với biệt danh Uây, ông Đào đã thẳng thắn phê phán, cho hành động của ông Lơ Kẹp là thiếu đứng đắn " đâm sau lưng" chiến sĩ. Mẫu thuẫn nội các càng lên cao cùng với việc trùm khủng bố Úc nhợn kiêm sư ông Mật tông người được biết đến với khả năng khủng bố và spam diễn đàn không biết mệt mỏi đã lãnh đạo phe đối lập lớn tiếng đòi tổng tuyển cử thay đổi nội các.Theo nguồn tin không chính thức của TLM thì ông bộ trưởng Đào đã bỏ trốn trên một máy bay vận tải, bằng cách bám vào càng hạ cánh của máy bay tại sân bay quốc tế Domodedovo Matxcơva ( http://vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/2007/10/3B9FB986/). Chúng tôi sẽ kiểm chứng thông tin và đưa tới bạn đọc sớm nhất.

(to be cont...)