Dự án thành lập Đại học Thanh niên xa mẹ.

knowledgeriver
31-08-07, 00:10
Kính gửi các đại trí thức xa mẹ gần xa, tại hạ vừa bị kích thích bởi một giọng nữ qua hết sức ngọt ngào qua điện thoại mà nảy sinh ra cái ý tưởng này hòng góp phần chấn hưng việt quốc.

Em thấy, ở các chốn xa mẹ này, tiến sĩ, giáo sư, thạc sĩ đầy rẫy kể ra nhan nhản mà lại hết sức rỗi rãi. Quả là một nguồn phí phạm tri thức xã hội. Với mong muốn đưa công cuộc giáo chã thành một công nghệ và mang tính hữu ích xã hội cao, em xin trình bày ý tưởng thành lập Đại học Thanh niên xa mẹ.

Tên gọi: Đại học Thanh niên xa mẹ
Địa điểm: Campus Online, là một dạng đại học ảo
Sáng lập viên: Nâu cùng bè lũ bao gồm các thành phần cốt cán và Hải Đăng của xa mẹ mà đại diện là Gấu và...
Cơ cấu tổ chức gồm có: Một Hội đồng trường 5 thành viên.

1. Nâu, 2. Gấu. 3..

Các trưởng khoa chuyên ngành em dự kiến như sau:

- Khoa triết học, tôn giáo và các vấn đề nhân sinh huyền bí khác do Nâu là trưởng khoa dạy bộ môm Mật tông thông thiền học và triết học vị nhân sinh.
- Khoa Kinh tế học: Em đề xuất Truởng khoa Gấu, phó là Kappa và Biển Xanh. Dạy các môn nhập môn kinh tế và kinh tế học thực dụng dành cho gia đình và cá nhân
- Khoa Tin học: Trường khoa trẻ nhất là Bi fo dạy các món tin học cơ bản
- Khoc Văn học: Trưởng là Cá thối, Phó là Sất. Dạy các môn cảm thụ và ném đá tác phẩm văn học và môn sáng tác cơ bản.
- Khoa Tình yêu gia đình : em đề xuất Giáo sư Đào phụ trách môn Bành vè
- Khoa Âm nhạc: Do Bác Wolf là trưởng khoa âm nhạc và đồng thời dạy luôn môn sinh lý
- Khoa Toán: Evil
.....
.....một số các bác khác rất có tài năng nhưng em chưa biết xếp vào đâu cả.

Nhiệm vụ là mỗi khoa cần biên soạn giáo trình (có thể biến soạn mới hoặc lấy từ các bài bốt cũ) để hình thành một bộ giáo trình hoàn chỉnh về nhiều lĩnh vực.

Tuyển sinh sinh viên và đăng kí học theo hình thức vào một topic dành riêng cho Đại học. Học sinh sẽ được tiêp cận với các bài bốt tinh hoa của các giáo sư đầu ngành và sau đó được quyền trao đổi thảo luận với các vị giáo sư về những vấn đề còn thắc mắc.

Mỗi khoá học kéo dài trong 1 tháng và tuyển sinh khoảng 5 chã. Sẽ có bộ phận marketing và quản lý học viên để quảng cáo tiếp thị hình ảnh đại học đến với sinh viên tiềm năng.

Kết thúc khoá học , mỗi sinh viên sẽ nhận đưọc chứng chỉ đã học qua Đại học xa mẹ.Bằng cấp chứng chỉ sẽ đuợc công nhận bởi các trường Đại học danh tiếng trên thế giới do các giáo sư đây đang theo học và đã từng theo học xin xác nhận hộ.

Học phí: Mỗi chã sẽ chuyển khoản vào tài khoản của nhà trường là 10 USD cho một khoá học 1 tháng. Học phí này bao gồm toàn bộ chi phí tài liệu và thời gian trao đổi thảo luận.

Đó là một vài ý tưởng của thầy Nâu ( người sáng lập ra Giáo đường Thăng Long)

Xin mời các giáo sư cho biết thêm ý kiến về ý tưởng ích nước lợi nhà trên.
knowledgeriver
31-08-07, 00:25
Cái dự án Bi fò trình bầy là một tiểu dự án trong Đại học này. Nó chính là cái thư viện mà các bác. Xin mời bác EPA làm trưởng khoa Báo chí.
knowledgeriver
31-08-07, 00:42
Xin mời bác Bắc thần làm trưởng khoa lịch sử Việt nam cận đại.
GunZ
31-08-07, 08:03
- Khoa Toán: Evil


Xin mời bác Bắc thần làm trưởng khoa lịch sử Việt nam cận đại.

:24: thầy Nâu vui tính.

Vui thế này mà để ở đây nó phí đi nhỉ.
hoangphihong
31-08-07, 08:38
Thêm khoa Y học đề cử giáo sư Mecado
linhtinh03
31-08-07, 09:48
Cái dự án Bi fò trình bầy là một tiểu dự án trong Đại học này. Nó chính là cái thư viện mà các bác. Xin mời bác EPA làm trưởng khoa Báo chí.

Dự án của Bi đúng ra nên gọi dự án "Trung tâm học liệu" mới đúng. Đợt vừa rồi đi mấy tỉnh Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, mấy quả LRC này hoành tráng lắm, không thua gì ở Sys đâu.
Sất
11-09-07, 09:49
:24: thầy Nâu vui tính.

Vui thế này mà để ở đây nó phí đi nhỉ.

Nâu không hề thấy chuyện đó hài hước mà hết sức nghiêm túc đấy Gun ah.

Tuy nhiên Đại học Thăng Long cần phải nộp học phí cho ADSL internet thanh niên du học hoặc trong nước sau khi tốt nghiệp sinh ra đòi cãi lại bố mẹ nhạy cảm chính trị không về nhà ý thức tình trạng tâm thần của đất nước sinh ra nhất thiết phải làm cách mạng chuyện của thiên tài nói không ai hiểu thông minh ngu dốt phân liệt cả chùm. Quả thực, em vẫn chưa phân biệt được là lò luyện khủng bố hay lò luyện bỏ quê hương đất nước tinh thần nhân loại tỉnh thức.

Chưa thấy tốt đẹp ở đâu.
văn Nâu
13-01-08, 15:02
Chị Vìu em lại viết bài này:

http://vietnamnet.vn/giaoduc/2008/01/763848/
giangthu
13-01-08, 16:25
Hồng Giáng Thu này mà không được ai tiến cử chẳng qua là cạnh tranh nghề nghiệp thấy rõ. Ngoài đời mình cũng từng dạy đại học rồi đó nghen. Dạy về Leadership trong chương trình MBA đang hoàng. Lúc đó đi dạy có mấy nam sinh viên già dặn nhưng vui quá sức làm có lần mình nói lộn từ leadership qua little ****.
Bison
13-01-08, 16:25
Dài quá éo đọc nhưng mà thấy 60% là sai mẹ nó rồi. Vìu vui tính quá

Vìu ơi là Vìu, thế đé,o nào cứ quanh quẩn chơi với Lúc để rồi ra nông nỗi này. Lại còn hưng phấn đến độ là 60% TS Mỹ cũng như TS vn. Các bạn vn sướng nhé, chất lượng cao đé,o thua gì Mỹ nhá. Đé,o ai so sánh hai thằng không có báo với nhau thì như nhau, mẹ, TS thì còn cần so cái đầu với kiến thức. Thế con bò không có báo cũng bằng thằng TS à? Vìu không tính đến thằng adviser à, nó ngồi đó làm đé,o gì??

Vìu phải đọc luận án mới so sánh được, mịa, Vìu đọc luận án mấy chú vn sẽ thấy, đé,o khác bài của Lúc ở đây, cóp bết dài vật cơ mà còn đé,o biết là cóp bết gì, tên tuổi khái niệm không phân biệt được. Bọn ở Mỹ nó còn có candidacy exam hay qualifying exam, còn có paper để đọc, còn facility để làm research. Nói cho vuông thì TS ở vn đé,o bằng thằng master ở Mỹ, so đé,o gì với TS.
X-Quang
13-01-08, 17:50
Nói cho vuông thì TS ở vn đé,o bằng thằng master ở Mỹ, so đé,o gì với TS.
Chú sai mẹ nó rồi, nhất là với ngành xã hội. Đính chính nhé. "Nói cho vuông thì TS ở VN đe'o bằng thằng cử nhân ở Mẽo, so léo gì với TS." Hồi chưa đi học cao học anh có sửa luận án tiến sỹ kinh tế ở VN rồi mà.
Biển Xanh
13-01-08, 23:09
Chú sai mẹ nó rồi, nhất là với ngành xã hội. Đính chính nhé. "Nói cho vuông thì TS ở VN đe'o bằng thằng cử nhân ở Mẽo, so léo gì với TS." Hồi chưa đi học cao học anh có sửa luận án tiến sỹ kinh tế ở VN rồi mà.

Bạn X-Quang có một sự tự ti lệch lạc về người Việt Nam một cách không thể cứu chữa được.

Thứ nhất là khi nói về TS ở Mỹ thì phải nhận thức một cách rất rõ ràng rằng TS đó là công dân Mỹ hay là TS được giáo dục và tốt nghiệp ở Mỹ. Nên nhớ rằng khoảng 2/3 số lượng TS tốt nghiệp ở Mỹ là kiểu như chị Vìu hay anh Gấu ta và chỉ có 1/3 là bọn bản xứ mà thôi. Bọn công dân Mỹ thì nhìn chung mặt bằng sẽ khá hơn vì bọn nó có nhiều sự lựa chọn tốt hơn là làm Phd ngay trên đất nước của bọn nó. Còn những đứa đến từ tứ xứ khác, tất nhiên nhiều thằng giỏi, nhưng nhiều thằng cố làm chỉ vì muốn bám trụ lại ở Mỹ và chẳng làm được cái khỉ gì khác. Ở Mỹ đầy thằng làm Phd vẫn phải đi đưa bánh pizza cũng như ở Anh có thằng có bằng MBA vẫn còn đi làm bảo vệ.

Thứ hai là ở Mỹ có vô số trường ĐH, ngoài những trường kiểu top 100 gi` đó ra thì có vô số những trường làng nhàng xoàng xoàng vớ va vớ vẩn nhưng vẫn cần chỉ tiêu Phd, và vì vậy đương nhiên chất lượng doctoral education của những trường này thường cũng chẳng cao tý nào. Đấy là còn không muốn nói đến các loại chương trình đào tạo đại hoc/thạc sỹ vớ vẩn chủ yếu chỉ dành cho các nước đang phát triển chạy trốn sang thì chả còn gì để nói.

Kết hợp 2 yếu tố trên thì dễ dàng suy luận ra rằng không phải Phd degree nào của Mỹ cũng giỏi là điều hoàn toàn đúng. So sánh 60% Phd của Mỹ chỉ bằng VN là một so sánh vô thưởng vô phạt chả đúng chả sai vì ngày xưa anh Phương Thảo đã từng trích dẫn một câu của ai đó rằng cho dù số lượng Phd ở trên trái đất này có giảm 50% thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến nền khoa học thế giới. Thế có nghĩa là gì, nghĩa là ít nhất 50% những thằng Dr. (kể cả những thằng Dr ở Mỹ) là những thằng vô tích sự chứ chả phải cái gì ghê gớm cả. Mà đã là vô tích sự thì Phd ở đâu chả như nhau. Vấn đề là 40% còn lại của nó thì là cả một quãng đường dài mà các nước khác kể cả Châu Âu cũng chưa thể đuổi kịp được.
Bison
14-01-08, 00:01
Bạn Biển Xanh nói chung chung như vậy không rõ ràng. Bây giờ rạch ròi từng thứ một, chỉ đánh giá mức độ số đông PhD tốt nghiệp, không lấy 1,2 ví dụ. Thứ nhất là việc thằng ra PhD không báo, ở Mỹ thằng Prof nó được quyền approve cho học trò. Nó ngồi trong hội đồng, nó không dốt và những thằng trong hội đồng khộng dốt. Ở vn có nhiều giáo rất ngẫn, chỉ biết ăn tiền. Mình đã gặp rất nhiều thằng ngồi HĐ phản biện mà không hề biết gì về lãnh vực, lại không đọc để hiểu luận án học trò, vào bảo vệ hỏi những câu rất thiểu năng cho có lệ. Cho nên nếu ở vn bạn gúc ra 300 trang rồi thuê dịch ra tiếng việt (mình đã thấy và đã đọc nhiều luận án như thế) vẫn pass thì ở Mỹ, không thể pass.

Bây giờ đến việc vô tích sự, dẫu 2 thằng PhD vô tích sự thì thằng PhD ở Mỹ về kiến thức chuyên nghành vẫn cao hơn thằng cóp bết từ vn. Và có thằng vô tích sự ở Mỹ chạy về vn một thời gian thì được xếp hạng cao hơn bọn TS vn vì trình độ cao hơn chứ không vì cái bằng mỹ.

Dĩ nhiên là có một số chương trình hợp tác rất bèo nhèo, nhưng đó là chuyện bình thường.

Vấn đề là khi mình nói chuyện với một thằng TS ở Mỹ và Châu âu vẫn thấy nó có một cái gì đó chứng tỏ nó suy nghĩ dù nhiều thằng rất ngẫn về cuộc sống. Tuy nhiên khác với bọn TS vn rất giỏi về cái gì đó không biết nhưng nói đên chuyên môn thì ấm ớ về những khái niệm rất căn bản.
văn Nâu
14-01-08, 00:06
Thực ra chị Vìu em viết bài này chẳng khác gì nói rằng tao, chính Vìu tao là một ví dụ, minh chứng sống cho việc làm PhD ở Mẽo là chẳng hơn gì Việt Nam.

Nói gì thì nói, việc làm PhD ở nước ngoài thì chắc chắn là phải hơn trong nước những điểm rõ ràng ko thể chối cãi sau:

- ngoại ngữ hơn đứt vì phải viết bằng tiếng nước ngoài
- thời gian hơn đứt vì phải làm full time ko như việc học ở Việt nam
- việc copy paste cũng phải có kỹ thuật chứ không trắng trợn như việt nam

3 cái này đã là hơn rồi. Có thể Vìu đưa ra một số trường ở bên Mỹ bán bằng PhD. Cái này thì ko có tính nhá.

Tuy nhiên, cái quan trọng là các giải pháp mà chị Vìu em đề xuất ở cuối bài viết. Ok thôi. Gì thì gì...việc lập ra các tổ chức này nọ, việc lập ra các phòng thí nghiệm này nọ...tất cả chi là điều kiện cần. Cái điều kiện đủ là ở cái đầu cơ.

Dù sao cũng xin hoan nghênh Nguyễn Đa Linh.
Look
14-01-08, 00:19
Phần 1: NHẬN XÉT LẦN 1

- Bài báo của Vìu đầu tiên khẳng định mâu thuẫn sẽ nảy sinh giữa “chất lượng TS và số lượng TS” theo kế hoạch đào tạo TS tại VN (theo anh biết là tính cả TS nước ngoài và đào tạo kết hợp). Tiếp theo đó đề xuất sáng kiến khắc phục mâu thuẫn trên (Xem phần 2 dưới đây).
- Như vậy, theo cảm giác ban đầu của người đọc thì đây là một bài báo rất có ý nghĩa vì: nó có tính xây dựng, có ý thức sáng tạo và có tâm huyết. Nếu cảm giác này không sai, anh cũng chân thành chúc mừng Vìu.

- Trong nhận xét lần 1 này, anh chỉ lưu ý ba điểm:
+ Các số liệu thu thập minh họa cho Luận điểm V1 có có vài bài phản bác lại bên dưới.
Xem:
http://vietnamnet.vn/giaoduc/2008/01/763848/
+ Trong luận điểm V2, Vìu xem lại như thế liệu đã đủ chưa, hay chỉ cần (i) + (ii)?
+ Trong 8 đề xuất V12, trong nước, theo như anh biết, như ĐHQG, ĐH BK, và một số Viện NC hình như chỉ thiếu : 4.1, 4.6, 4.7. Riêng 4.2 thì quản lý cả cơ quan, đề tài và cá nhân (theo “cấp” đề tài).

Phần 2: TÓM TẮT SÁNG KIẾN TRONG BÀI BÁO CỦA VÌU

(1) Sáng kiến của Vìu tóm tẳt trong luận điểm sau đây, anh đặt là “Luận điểm V1”: (Đặt tên để sau này nếu có điều kiện thì sẽ ref. để thảo luận thêm)

Luận điểm V1: “Để khắc phục mâu thuẫn giữa chất lượng và số lượng nhiều TS, ta sẽ phân loại chuẩn chất lượng TS. Theo chuẩn này thì chấp nhận có một số lượng khả thi x% TS đạt chất lượng TS Quốc tế - là những nhà KH nghiên cứu chuyên nghiệp” (Theo bài báo, có thể x = 40%)

Vìu không chứng minh CSKH cho luận điểm V1 của mình trên phương diện lý thuyết, mà dùng dữ liệu thống kê thực tế để minh họa. Cụ thể Vìu đưa ra 2 số liệu thu thập sau đây:
(a) Ở Mỹ có 200/500 trường chất lượng QT.
(b) SV trong số 35-Mỹ/50-thể giới là các trường hàng đầu ngành KT, có SV tốt nghiệp chưa có bài báo QT.

(2). Tiếp theo Vìu đưa ra 2 tiêu chuẩn cần áp dụng đối với các TS đạt chất lượng QT. Anh gọi là Luận điểm V2:

Luận điểm V2: “Chỉ nên yêu cầu bắt buộc chất lượng quốc tế đối với (i) các công trình nghiên cứu được đầu tư thoả đáng hoặc (ii) để bổ nhiệm các chức danh đặc biệt (trưởng khoa, phòng, bộ môn, phó giáo sư, giáo sư.v.v...).”

(3) Cuối cùng Vìu đưa ra 8 đề xuất để có thể áp dụng khả thi luận điểm V1, V2 mà mình đã trình bầy, anh đặt tên là Tám đề xuất “V12”:

Tám đề xuất “V12”
4.1. Về chỉ số quốc gia về ISI (Institute for Scientific Information).
4.2. Quản lý số công trình chất lượng quốc tế theo cơ quan và đề tài nghiên cứu chứ không theo cá nhân làm nghiên cứu.
4.3. Về khoa/phòng trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm.
4.4. NCS được đào tạo kết hợp cần được ưu tiên xét hỗ trợ một phần kinh phí.
4.5. Xây dựng tiêu chuẩn bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo khoa, trường/viện/trung tâm, phó giáo sư, giáo sư… dựa trên số xuất bản quốc tế. Khuyến khích tuyển dụng những người có công trình chất lượng quốc tế vào các viện/trường/trung tâm nghiên cứu.
4.6. Loại bỏ yêu cầu học vị tiến sỹ ở các vị trí lãnh đạo không cần những hiểu biết sâu về chuyên môn.
4.7. Thư viện quốc gia và thư viện của các viện khoa học cần đăng ký tài khoản với các tạp chí trực tuyến chuyên ngành quan trọng trên thế giới với sự tham vấn của các chuyên gia từng ngành.
4.8. Thành lập Phòng Giám định chất lượng các công trình nghiên cứu và Cục Xúc tiến nghiên cứu, đổi mới & phát triển khoa học công nghệ. (Mục này có kèm giải thích chi tiết)
ATML
14-01-08, 01:01
Bạn Biển Xanh nói chung chung như vậy không rõ ràng. Bây giờ rạch ròi từng thứ một, chỉ đánh giá mức độ số đông PhD tốt nghiệp, không lấy 1,2 ví dụ. Thứ nhất là việc thằng ra PhD không báo, ở Mỹ thằng Prof nó được quyền approve cho học trò. Nó ngồi trong hội đồng, nó không dốt và những thằng trong hội đồng khộng dốt. Ở vn có nhiều giáo rất ngẫn, chỉ biết ăn tiền. Mình đã gặp rất nhiều thằng ngồi HĐ phản biện mà không hề biết gì về lãnh vực, lại không đọc để hiểu luận án học trò, vào bảo vệ hỏi những câu rất thiểu năng cho có lệ. Cho nên nếu ở vn bạn gúc ra 300 trang rồi thuê dịch ra tiếng việt (mình đã thấy và đã đọc nhiều luận án như thế) vẫn pass thì ở Mỹ, không thể pass.

Cả cái đoạn này dùng 1 phát replace Việt = Mỹ hay = ABCXYZ thì cũng chả thay đổi tí giá trị mẹ nào cả. hố hố.
kilitutu
14-01-08, 02:49
TS thì có gì đâu mà các bác phải loạn lên thế. Chỉ có cái xã hội VN trọng bằng cấp mới coi trọng TS, coi TS như 1 cái "bằng" theo đúng nghĩa. Trong khi ở Tây họ chỉ coi TS là 1 chứng chỉ công nhận anh có khả năng đi theo lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy. Giáo viên ở các trường đại học phương Tây có phải ai cũng là TS đâu, rất nhiều người tốt nghiệp xong đi làm bao nhiêu năm sau lại về trường dạy, đâu cần PhD.

Em lấy ví dụ 1 bài báo của VN trên trang nhất Hà Nội mới cách đây 3 tuần, tác giả Trung Hưng: 70% TS của VN đang ko tham gia giảng dạy nghiên cứu, tức là bằng TS đang bị sử dụng sai mục đích; số TS ở VN gấp đôi Thái Lan, gấp 5 Malaysia nhưng số nghiên cứu có giá trị lại ít hơn nhiều lần ...

Rất ít sinh viên Tây học tiếp lên TS mà họ tốt nghiệp là đi làm luôn, lương cao, có kinh nghiệm thực tiễn còn giá trị hơn rất nhiều 1 nghiên cứu sinh chỉ chuyên lý thuyết về 1 đề tài nhất định. Họ có kinh nghiệm thực tiễn+ giỏi thì các tổ chức khoa học sẽ dần dần mời họ hợp tác nghiên cứu, phát triển đề tài (nhất là các ngành kĩ thuật), rồi các trường đại học mời làm conference, giảng dạy, hợp tác. Em thấy mô hình này rất hay và thực tế, còn hơn rất nhiều so với cái văn hoá trọng bằng cấp của dân ta.

Xin lỗi em hơi làm thất vọng các vị PhD ở đây nhưng bản thân em cũng là 1 PhD em mới dám phát biểu chút như vậy. Thật sự nếu em quyết định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp đại học ở đây thì em đã ko làm PhD, nhưng vì tiếng gọi Tổ quốc to lớn quá nên em phải cắn răng mà tiếp tục bôn ba nơi đất khách dù chả sung sướng gì. Văn bằng TS ở VN nó ko phải để đi giảng dạy nghiên cứu nữa mà như 1 tấm bùa hộ mệnh để tiến thân.

Còn thế này thì nền khoa học của VN còn lạc hậu dài dài. Trọng danh hão mà ko trọng chất!

Quay trở lại topic thì chỉ riêng bài báo đăng trên Hà Nội mới cũng nói lên chất lượng TS ở VN thế nào. Bài bào còn nói nhiều đề tài TS nếu viết lại những cái mới ra thì chưa được 1 trang giấy (tức là toàn copy và paste lại thôi, còn của mình thật sự chỉ được có 1 trang). Em ko biết TS bên Mỹ thế nào nên ko dám chắc. Còn chất lượng giáo dục đại học và sau đại học ở VN chắc ai cũng biết rồi.

PS: nói ngoài lề 1 tí là thật sự em ko thích mọi người khoe mình có PhD này nọ, nhiều lúc thấy cám cảnh cho nên khoa học nước nhà mà ko dám mở mồm ra phản bác! Đúng là "ở bầu thì tròn ở ống thì dài", em các bác cũng ko thoát ra được cái hủ tục mọi rợ về bằng cấp này của VN. Em thấy cứ như bọn Tây lại rất khiêm tốn, trong card của mấy ông giáo sư của em chỉ đề mỗi là professor dù PhD đầy mình. Hoặc ông nào là kĩ sư được mời về giảng dạy thì đề mỗi là Engineer, rất đơn giản mà khiêm tốn, nhưng thực chất. Bao giờ VN ta được thế thì tốt! Giờ xem tivi thấy toàn dạ thưa Tiến Sĩ, trong cái card thì ghi rõ dài TS-Thạc Sĩ-Kĩ Sư ABC.
X-Quang
14-01-08, 04:06
Bạn X-Quang có một sự tự ti lệch lạc về người Việt Nam một cách không thể cứu chữa được.


Bạn Xanh có một sự nhận xét lệch lạc về anh một cách có thể cứu chữa được. Anh biết đặc biệt rõ về chất lượng của các thể loại tiến sỹ giấy trong ngành kinh tế ở VN nên mới nói thế. Đó là nói thẳng, không phải tự ti đâu, khác nhau như xanh với đỏ ấy mà.
Evil
14-01-08, 08:48
Ơ hoá ra là chúng nó chửi mình ở trong này. Tại hôm rồi chị vớ được cái paper của trường Fordham, là 1 trường cũng không tệ lắm. Nhưng đọc thì đau hết cả người.

Nói nghiêm túc là cái PhD của trường phò phò 1 chút thì còn tệ hơn cả cái master vớ vẩn ý chứ. Tiến sỹ của VN cũng tuỳ loại. PhD Khoa toán hay khoa tin làm cũng oải phết đấy. Chị biết mấy người giỏi lắm làm PhD ở VN thôi. Cho nên cũng không vơ đũa cả nắm được. Chuối thì ở đâu cũng có chuối. Mỹ 3000 trường thì còn nhiều chuối hơn. 60% là đúng đấy. Bởi vì những trường không có rank đào tạo cũng đâu có ít hơn trường có rank. Chưa kể các thể loại Phd online ví cả 3 năm.

Nhưng thực ra may mắn là thanh niên VN du học ở bên này rất hiếm người PhD trường phò cho nên về nhà vẫn thấy Ok.
Evil
14-01-08, 09:07
Chị viết có mỗi một câu "mặc dù VN có tốc độ tăng trưởng cao nhưng Chỉ số cạnh tranh tăng trưởng thấp 82/123 (theo diễn đàn kinh tế thế giới)" thế mà cũng bị các bạn VNN xoá đi, chắc sợ nhạy cảm.

Tự do báo chí VN càng ngày càng xuống dốc. Khéo sau này chỉ toàn đăng tin mầu hồng mất.
mgr1
15-01-08, 16:32
Đèo mẹ, Việt nam mình có cái thói thích danh hão nên thấy PhD là oai, chứ thật ra PhD thì có cái cóc gì mà ghê gớm. Ở tây, những thằng giàu có, những thằng quyền lực chả thấy thằng nào làm PhD. Toàn bọn ngu đần, chỉ biết làm thuê, học gạo, không kiếm được việc tử tế thì mới đâm đầu vào PhD thôi.
quasa
15-01-08, 16:38
Lói thế lày nà lói bậy.
Thằng hiểu biết nó tìm tòi, học hỏi để đạt được tầm PhD, để đáp ứng cho những việc mà ở đó yêu cầu mức độ nghiên cứu của PhD.
Quay về bên mình, vẫn phải khẳng định một câu huề vốn rằng thì là Trừ PhD hiểu biết , đúng tầm, còn lại là bọn ngu đần muốn bám trụ ở cơ quan nhà nước đặng ăn bám.
Bởi vậy PhD xứng tầm thì cũng đáng để mà oai.
Sất
16-01-08, 13:36
TS thì có gì đâu mà các bác phải loạn lên thế. Chỉ có cái xã hội VN trọng bằng cấp mới coi trọng TS, coi TS như 1 cái "bằng" theo đúng nghĩa. Trong khi ở Tây họ chỉ coi TS là 1 chứng chỉ công nhận anh có khả năng đi theo lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy. Giáo viên ở các trường đại học phương Tây có phải ai cũng là TS đâu, rất nhiều người tốt nghiệp xong đi làm bao nhiêu năm sau lại về trường dạy, đâu cần PhD.

.

Vừi viết cái bài đó là vì cái bài này bạn í ngộ ra chiện bạn Quốc Anh Hà Vợt Nghe cứ như là bạn í tiến sỹ nhớn cứu thế giới í, rất chối.
.http://tnxm.net/showthread.php?t=5863
Quốc Anh, đường trở về cho một trí thức tài năng?

Theo như thông tin public từ website của chú Quốc Anh thì VN sắp sửa có một PhD Kinh tế Harvard. (Dự kiến là tháng 4 sang năm.)

Nói chung đây là một trong những nhận thức hết sức quan trọng ở giới thanh niên ngấp nghé tây tàu du học ở VN, gặp khó khăn trong công việc sau khi ra trường xin việc( những người tốt nghiệp ĐH rồi ) hoặc sau khi đi làm một thời gian thì chỉ đổ tại mình không có tiến sỹ nước ngoài. Thành ra là cả một thế hệ cả đời đi học. Tiêu biểu là ông Ngô Tự lập có tới 2 cái bằng tiến sỹ Mỹ với Pháp mà cũng về VN nói câu nào ra hồn đâu. Ông này là một trong số những người tây học độ tuổi trung niên về VN có vẻ thành danh nhất đấy( nếu chưa biết thì google).
Vưì viết bài đó nói chung mình thấy rất okie.

Tuy nhiên vấn đề đại học TL liên quan tới học phí in nét Vừi hoặc mấy người như Vừi có về Vn hay hớm được không kìa. Như ông Ngô tự Lập thì về càng làm loạn thêm tâm thần phân liệt. Mình có thời gian làm việc cùng ông này, không thể diễn đạt được là điên thế nào.
Bây giờ ông này sinh ra sáng tác nhạc với lại ban nhạc. mà 2 bằng đó đều là bằng tiến sỹ văn học thì phải. Còn mấy người thử điều tra xem những người độ trên dưới 40 trở xuống mà thành đạt kiểu truyền thông nói tới kinh doanh hay trí thức đều rất ít nói đến chuyện mấy người này học tây tàu ở đâu. Mình đồ là những người này đều học ở VN thì phải, còn mấy người tây học độ tuổi đó toàn bu quanh tnxm với ttvnol với tathy chửi bậy thì phải.