Lẩu vịt! Vịt Nướng....

coffeeyeu
29-08-07, 13:10
Bác nào có bí quyết nấu lẩu vịt, vịt nướng... các món nấu từ vịt chỉ bảo em với nhé (từ khâu chọn vịt đó). Thanks.
A.K
29-08-07, 18:27
Chú đang ở đâu? bao xe anh đến làm bữa vịt giải hạn cuối tháng cái nhể
Nắng sớm
29-08-07, 18:56
À, chọn vịt thì cũng có gì là khó đâu so với chọn gái.

Vịt khác gái ở chỗ là gái mà béo chưa chắc phao câu to, gái gầy đôi khi lại có phao câu rất to và dầy do ảnh hưởng của xương mu. Vịt béo thì phao câu to và dầy, ngược lại vịt gầy phao câu ắt sẽ nhỏ và tóp.

Tùy theo nhu cầu mà Cà phê yêu có thể chọn vịt gầy béo nhờ vào sờ nắn phao câu. Qua đó sẽ có được con ngon theo tiêu chuẩn của mình.

Cái nữa là việc làm vịt, khi định làm lông vịt nên cho một ít gừng vào nước đun làm lông để giảm bớt mùi hôi của vịt. Cho thêm vài cọng rau muống vào nữa thì việc nhổ lông sẽ nhanh chóng thuận lợi hơn. Tránh chọn vịt vào cái mùa nào mà nó mọc lông măng í nhỉ, nhổ khổ lắm.

Cái gì nữa nhỉ, à, trước khi làm lông thì cắt tiết vịt. Nên sờ sờ đầu vịt chỗ giao cổ và đầu sẽ thấy 1 cái thõm, cắt vào đấy đảm bảo vịt chảy hết tiết mà chết cứng cựa không bay phạch phạch khi nhúng nó vào nước sôi.

Còn mấy vụ các món vịt, có lẽ chú Cà Phê nên bao tiền vé bọn anh đến bọn anh làm cho. Đệ nhất nấu ăn như anh và đệ nhị nấu ăn như bác AK trên đây thì có món nào không làm được.

Tráng miệng có cặp chân dài nào không Cà phê em?
A.K
29-08-07, 19:23
Thằng Wô lâu ngày cứ vào bếp là đòi sờ nắn mông miếc từa lưa. Cafe mà nghe nó thì tèo. Bên này làm gì có vịt sống, mà có thì cũng phải hoặc là đi bắt ngoài đồng còn không thì đi ra công viên và chộp.

Thịt vịt theo anh nấu chao là ngon nhất, còn không thì hấp gừng nhậu thì bá cháy. Vịt còn sống thì làm tiết canh bằng cách chặt mỏ lấy tiết sẽ tươi hơn là cắt cổ như thằng Wô bày. Gan, mề, đồ lòng, chút rau thơm...có chút đế Hòa Long...chèm chẹm...anh sắp về nhà rồi, thế nào cũng làm một bữa hoành tráng.

Giờ chú Wô thích Đệ Nhất Nấu Ăn chớ gì...được lắm! Chờ anh quay lại EU, anh thi thố với chú một phen. Dám chơi hông?
Nắng sớm
29-08-07, 19:26
Hí hí,

Oki lúc nào bác quay lại em và bác tính sau :D

Hí hí
freefish
29-08-07, 21:22
Thật ra thì làm quái nào có cái thứ gì gọi là lẩu vịt, nhưng ngày nay nhân dân An Nam mình định nghĩa lẩu là một nồi nước sôi sau khi đã tống bất cứ thịt con gì vào đó.

Lẩu là một kiểu ăn thịt tái kèm rau thơm các thể loại. Bởi vậy các thể loại động vật quăng vào phải có đặc điểm là nhanh tái, nhanh nhanh có thể vớt ra thưởng thức - ví dụ như đồ hải sản nghêu sò ốc hến hay các loại cá (đặc biệt có lẩu cá hồng cực ngon ở Cà Ná), hoặc các loại thịt bê thái mỏng.

Cho nên lẩu vịt, lẩu gà, lẩu heo, lẩu mèo,... là lẩu của các thể loại chém to kho mặn như các bạn ta đây.
A.K
29-08-07, 21:57
Chú fít ở đâu mà biết vùng biển Cà Ná vậy?

Còn chuyện lẩu thì anh đính chính là thế này: bắt nguồn từ món Tả Pí Lù hay Tay Cầm của Tàu rồi chuyển thành Lẩu của mình. Lẩu của Tàu không có ăn nhiều rau thơm trụng vào nồi lẩu như mình. Khi món Lẩu vào trong Nam thì mới có cái trò trụng triếc này nọ. Tàu đa phần không có ăn món gì có rau mà trụng cả.

Còn Lẩu Vịt thì thật là là vịt nấu chao mà thôi, có điều thay vì nấu khô thì giờ nấu với nồi nước thịt hầm kèm chao. Ăn cũng khá ngon, món này có cải bẹ xanh nhúng nhúng tái tái rồi húp với nước lẩu thì bá cháy.

Thèm ghê!
coffeeyeu
30-08-07, 08:40
Em đang ở Hà Nội, thấy món lẩu vịt ở Kim Mã ăn khá ngon nhưng dạo này an toàn thực phẩm nhà mình ..hix..hix... muốn tự lăn xả vào bếp tẹo. Các bác chỉ bảo chi tiết cách nấu các món cho em đê. Em đang định mùng 2/9 nấu.
cafeteria
30-08-07, 10:06
Bác có dịp xuống Cần Thơ, em đưa đi ăn lẩu vịt nấu chao, ngon bổ rẻ.
Con nhà nghèo
30-08-07, 11:14
Chiều nay em có vụ lên Kim Mã ăn lẩu Vit đấy. Bà chị có đi không, em cho đo theo. hehe
dao_hoa_daochu
30-08-07, 12:08
Thật ra thì làm quái nào có cái thứ gì gọi là lẩu vịt, nhưng ngày nay nhân dân An Nam mình định nghĩa lẩu là một nồi nước sôi sau khi đã tống bất cứ thịt con gì vào đó.

Lẩu là một kiểu ăn thịt tái kèm rau thơm các thể loại. Bởi vậy các thể loại động vật quăng vào phải có đặc điểm là nhanh tái, nhanh nhanh có thể vớt ra thưởng thức - ví dụ như đồ hải sản nghêu sò ốc hến hay các loại cá (đặc biệt có lẩu cá hồng cực ngon ở Cà Ná), hoặc các loại thịt bê thái mỏng.

Cho nên lẩu vịt, lẩu gà, lẩu heo, lẩu mèo,... là lẩu của các thể loại chém to kho mặn như các bạn ta đây.
Cái này em hoàn toàn nhất trí Cá thối.

Đề nghị Cái thối thể hiện thêm chút chính kiến về vấn đề "Lẩu Lòng" - cá nhân em thì cho rằng là đây là một trong những cái món ăn mà bẩn nhất Việt nam.
Mecado
30-08-07, 14:01
Đào ơi là Đào ! Bẩn cái kak gì đâu em! Các chú cứ chui lên phố Lẩu Phùng Hưng thì cái đé,o gì mà chả bẩn. Bẩn hay sạch là do cách làm của mình, cách chế biến, vệ sinh. Chứ bẩn theo như chú nghĩ thì ở Việt Nam mình có cái đé,o gì là sạch? Chú gnhe nói đến món "thắng cố" bao giờ chưa? DM bẩn đến như thế còn ăn được, bọn nó không những đé,o chết mà còn khoẻ vật vã ra !

PS: Chú AK chặt mỏ để cắt tiết nhiều lúc không an toàn, không sạch vì nó rớt dãi chảy xuống. Ngan thì anh cắt ở đầu cổ cánh, còn vịt thì anh dùng dao lá lúa đâm trực tiếp vào phổi bên dưói cánh trái con vịt, tiết hống tươi lâu lại không có mùi tanh.
coffeeyeu
01-09-07, 09:15
Túm lại cho đến giờ phút này, Coffeeyeu vẫn chưa biết công thức nào cho món Vịt cả. Hix
A.K
03-09-07, 20:28
Chú có biết đọc hay không? Vịt Nấu Chao
changvam
03-09-07, 23:43
Lày laa..

Vịt nấu chao

Món ăn này khá hấp dẫn rất thích hợp cho một bữa tiệc. Vào mùa này vịt bắt đầu ngon bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho món ăn.

Nguyên liệu

- 1 con vịt tơ (1,7 kg), rửa sạch với gừng pha rượu, xả sạch, chặt miếng

- 4 viên chao trắng

- 3 viên chao đỏ

- 500 g khoai cao, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên vàng

- 1 bó rau muống nhặt bỏ lá, lấy cọng non

- Hành tỏi, băm nhỏ

- Dầu hào, dầu mè

- Nước dừa tươi

- Muối, tiêu, đường

Thực hiện

Ướp thịt vịt với muối, tiêu, đường, hành tỏi băm, dầuhào, dầu mè và chao tán nhuyễn, để ngấm gia vị khoảng 30 phút

Phi tỏi thơm, cho vịt vào xào săn lại. Cho nước dừa, hầm thịt mềm

Tiếp tục cho khoai cao vào, nêm lại gia vị vừa miệng. Đun cho đến khi nước trong nồi sánh lại.

Thưởng thức

Cho thức ăn ra lẩu hoặc nồi đất, đun lửa liu riu (để giữ nóng). Dùng kèm với bún tươi hoặc bánh mì, rau muống và chao.
"Các tin khác: [Trở về]

* Cá sốt hấp trứng (11/04)
* Cá cuốn bún (10/04)"


(st)


@Eim ho?i ba'c AK ti' kh^ng phai? là "chao" là gi??
A.K
04-09-07, 20:45
Chao: đậu hủ nấu chín lên men. Ngâm trong nước muối có gia vị, để được lâu và ăn chay mặn đều được.
coffeeyeu
05-09-07, 09:03
Hơ! Chủ nhật tuần này Đệ thử xem sao! Kết quả ra sao sẽ thông báo cả nhà hén.
coffeeyeu
05-09-07, 09:19
Hơ! Chủ nhật tuần này Đệ thử xem sao! Kết quả ra sao sẽ thông báo cả nhà hén.
coffeeyeu
20-09-07, 15:16
Chả ra làm sao cả
Cả lắc
20-09-07, 15:45
Ngoaì món vịt quay kiểu Bắc Kinh ra, chỉ có món vịt xáo măng anh cho là được, hợp khẩu vị với dân mình! Hỏi anh Gúc ra đây!

Vịt Sáo Măng

Vật Liệu

- Vịt làm sẵn (để nguyên con)
- 2 củ hành tây
- 1 lóng gừng (khoảng bàn tay)
- Bắp cải
- Măng khô (một gói)
- Rau răm (2 bó nhỏ)
- Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, v.v.)
- Hành khô (roasted onion)
- Hành hương
- Ðậu phụng rán
- Dầu ăn
- Chanh tươi
- Nước dấm hòa với 1/2 nước + ít đường và muốị
- Bún khô (sợi nhỏ dạng bún hiệu Thần Tài)

Cách Làm

Phần nấu nước lèo

Vịt để nguyên con, rửa sạch để sẵn. Dùng nồi lớn cho vào 6 quarts nước lạnh cho vịt vào nấu sôi với bọt chừng 3-5 phút xong hạ lửa; cho vào một của hành tây + lóng gừng nhỏ (khoảng 1") + 1 Tsp muối, 1/2 Tsp bột ngọt + 1/2 Tsp đường trắng. Tiếp tục nấu cho vịt sôi ở độ lửa thấp (medium low) chừng 20 phút, vớt vịt và ngâm trong nước thật lạnh (nên cho đá lạnh vào nước trước). Tránh nấu vịt quá lâu nếu không vịt sẽ quá chín và daị Ghi chú: Nếu mua thêm được cổ vịt từ các chợ thì` cho vào nồi nước lèo chừng 2 lbs cổ vịt nấu chung với vịt thì nước sẽ ngọt hơn.

Măng khô nên ngâm từ đêm trước cho thật mềm (trong nước âm ấm) xong tước ra từng sợi nhỏ để sẵn. Dùng một chảo lớn hay wok, cho vào chừng 2 Tsp dầu ăn + 1 Tsp hành hương (thái nhỏ); chờ hành vàng, cho măng vào xào chung với ít muối, tiêu, đường, bột ngọt chừng 5-7 phút xong hạ lửa để sẵn.

Trong lúc nồi nước lèo vịt đang nấu chúng ta nên sữa soạn làm mắm gừng và các thứ phụ tùng khác. Phần gừng còn lại, dùng một thì` cafe bóc vỏ xong đâm nhuyến. Pha chung với nước mắm + đường + ớt + ít nước chanh là xong.

Phần làm gỏi:

Thái sẵn một quả hành tây (thái mỏng). Rau răm rửa và lặt xong cũng thái nhỏ để sẵn. Thái một trái bắp sú thật mỏng (càng mỏng càng tốt). Con vịt luộc nên dùng giấy hay khăn lau cho ráo nước. chúng ta chặt hai đùi rạ Chia đôi phần ức. Dùng dao lóc xương lấy hết xương rạ Chúng ta sẽ có bốn miếng thịt vịt lớn. Ai kiêng mỡ ta có thể lột phần da ra để riêng. Nếu thịt vịt còn hơi hồng vẫn không sao vì thịt vịt chúng ta có thể ăn như steak được. Cho mỗi phần ăn, chúng ta có thể dùng một đĩa salad nhỏ, xếp bắp cải bào sẵn vào, cho lên ít rau răm xong rưới lên chừng thì`a dung dịch dấm đã làm sẵn. Thái thịt vịt hơi chéo góc cho đều tay và xếp lên cộng thêm vài lát hành tây thái mỏng, ít hành xấy và đậu phụng là xong phần gỏi vịt.

Trở về nồi nước lèo, chúng ta nên nếm sơ lại cho vừa miệng (thêm muối, đường, bột ngọt). Nhớ khi luộc vịt, chúng ta đã nêm sơ trước rồi (cho thấm vào thịt vịt cho thơm và ngon).

Trước khi sữa soạn ăn, rắc ít tiêu bột, cho lên trên dúm lá răm thái nhỏ, xong cho nước lèo nấu sôi lên trên. Mang ra cùng lúc với đĩa gỏi vịt đã bày sẵn và ta đã có thêm đĩa chanh ớt cho ai đấy thích thêm mùi vị. Nếu ai thích dùng mặn cứ để họ tự cho thêm phần mắm gừng vào riêng.
doomsday
21-09-07, 23:39
Vịt đơi, Vịt đơi!

Các bác em, mùa này bắt đầu se lạnh rồi, ăn Vịt sẽ rất ngon. Bài này là của cô bạn em, học theo cách viết của Vũ Bằng, có dùng vài từ của bác Bằng, nhưng mà cô bạn này của em dùng rất sáng tạo đấy nhé, tiện thể vào Thăng Long chơi mà các bác nhắc đến món vịt, em xin post hầu các bác.
Thấy bảo có đến 25 món vịt ngon, có bác nào thưởng thức hết thì viết tiếp đê!

1. VỊT NƯỚNG RIỀNG MẺ

Món vịt nướng riềng mẻ là một món ăn rất thông dụng và được nhiều thực khách lựa chọn. Vịt nguyên con, sau khi làm sạch được phết lên mình hỗn hợp giềng mẻ và một số gia vị khác. Để vịt khô rồi nướng trên bếp than hoa. Vừa nướng vừa rưới chút mỡ (hoặc dầu ăn) lên mình vịt, nướng cho đến khi da vịt có màu vàng cánh gián và có mùi thơm đặc trưng của món vịt nướng tỏa ra là được.
Cứ nhìn bát vịt nướng riềng mẻ không thôi cũng thú, món ăn này được thưởng thức cùng dưa muối kim chi thì thật ngon lạ ngon lùng. Thịt vịt thơm ròn, ngọt, có vị hơi cay nồng của riềng, vị chua chua của mẻ sẽ làm cho món ăn ngon mà không ngậy, rất hấp dẫn. Những sắc màu vàng rộm của thịt vịt, điểm nhẹ màu vàng tươi của riềng mẻ hòa lẫn với nhau như bức họa của một họa sĩ lập thể, có cách phối màu mạnh mẽ vừa tinh tế, vừa trang nghiêm đẹp mắt. Gắp nhẹ miếng thịt vịt lên, xin mời anh em cùng thưởng thức, cắn miếng nhỏ thôi và nhẹ nhàng. Nào ta đã thấy tỉnh người rồi phải không?
Vị thơm ngon của thịt vịt nướng riềng mẻ còn quyện mãi trong miệng ta ngọt, thơm một cách hiền lành êm dịu một cách thành thục, tự nhiên. Ăn một món ngon như thế, phải nói rằng “lâm ly” hơn một câu nói hữu tình của người yêu, ăn được món vịt nướng riềng mẻ cũng ví như được gặp lại vợ sau một thời gian xa cách.

2. VỊT XÀO NẤM BẮP

Chỉ nhìn bát thịt vịt được bày khéo léo trên bàn mà đôi mắt ta đã sáng ngời lên, ngồi lâu chờ thì làm cho người ta bực thật đấy nhưng vẫn phải chờ cho được, đã đến thì phải đợi và cố ăn cho kỳ được nếu không sẽ hối hận như một người tình để lỡ cơ hội chiếm người yêu.
Miếng thịt vịt thái mỏng ẩn hiện trong màu xanh của rau thơm, màu vàng của ngô non và màu nâu của nấm hương vừa dịu dàng vừa hấp dẫn và đáng yêu lạ. Nếu bạn đã từng được nếm qua các món vịt, mà vẫn chưa từng có dịp thưởng qua món vịt xào nấm bắp, và bạn đang băn khoăn tự hỏi ra sao? Vậy thì đừng nghĩ nữa bạn ơi: Hãy nhắp một chút rượu nhẹ, rồi trịnh trọng gắp miếng vịt xào lên, để cho miếng thịt xào hòa tan trong miệng, với nấm bắp giòn ngọt, quyện dịu dàng với nhau theo những âm thanh êm ái, thiết tha.
Chỉ thưởng thức món vịt xào nấm bắp một lần, ta sẽ say mê và nhớ mãi: nhớ từ dáng người nấu ăn phục vụ, nhớ dư vị nấm bắp thơm ngon, nhớ đến thịt vịt đậm đà và cái cảm giác thịt vịt trôi nhẹ vào trong cổ…nhớ quá, nhớ khôn nguôi.

3. VỊT LUỘC

Vịt luộc cũng nhẹ nhàng và giản đơn như chính cái tên gợi lên cho món ăn dân dã. Đĩa thịt vịt vàng tươi, được chặt bày ra trên đĩa bầu dục với sắc trắng của thịt vịt khiến ta tưởng tượng đến người con gái bé nhỏ đứng dưới chùm hoa thiên lý dịu dàng mà e lệ.
Không cần cầu kỳ trong chế biến, hình thức trình bày cũng đơn sơ, món vịt luộc vẫn trở nên kiêu hãnh bởi vị đậm đà nguyên chất đặc trưng của thịt vịt. Không chịu kém cạnh bất cứ món ăn nào, ta vẫn thong thả, gắp lấy miếng thịt vịt lên, dầm vào chén nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ thấy cả một sự tiết tấu nhịp nhàng của thịt vịt ngọt thơm và hòa với nước chấm dịu hiền cay cay, ngọt ngọt của ớt, của gừng và tỏi cũng như vị chua mát của chanh.
Cùng với món vịt luộc còn có bát canh măng tiết được chế biến từ nước luộc vịt nguyên chất là một món ăn rất ngon và mát, sẽ hấp dẫn thực khách trong những ngày hè oi bức. Ăn xong rồi, nằm thảnh thơi nghỉ trưa mà suy ngẫm về món ăn ngon mà tưởng lại về món ăn ngon: đây thịt vịt non thanh cảnh, kia nước chấm hảo hạng, này canh măng thơm mát, chết thật. Ngon đến thế là cùng…

4. VỊT HẤP RƯỢU THƠM

Có thể nói bằng hai từ: ngon và lạ miệng. Đấy mới là khái quát thôi đấy nhé, hương vị đặc trưng của món ăn như ẩn nấp như khơi gợi từ trong cái tên khỏe khoắn, nghịch ngợm. Vị đậm, ngọt, béo của thịt vịt, hòa chung vào hương vị riêng gia vị do người đầu bếp tài năng và khéo léo pha chế ra. Ăn đến đâu, ngon rời rợi đến đó, hương vị đậm đà của rượu quê ngấm trong từng thớ thịt thanh non rất dịu dàng, thơm tho bát ngát, ta như được hít cả vườn rau thơm ở thôn quê vào lòng.
Nếu ai đã từng một lần thưởng thức món vịt hấp rượu thơm đặc biệt này hẳn sẽ nhớ mãi hương vị tuyệt vời của nó, và chắc chắn sẽ lại ăn lần thứ hai, lần thứ ba và… rất nhiều lần nữa.

5. VỊT NƯỚNG

Mới lạ làm sao, cũng là món vịt nướng mà sao mỗi món lại có một hương vị riêng đặc trưng thơm ngon đến thế.
Thịt vịt thơm cái thơm của hoa hồi, ngọt vị ngọt của mật ong, vị chua chua, cay cay của dấm tỏi. Cắn một miếng thật ngọt, rồi vừa nhai vừa ngẫm nghĩ ta đã tạo hạnh phúc lạ lùng cho khẩu cái của ta. Nó ngầy ngậy mà không béo, giòn vừa vừa thôi, mà lại thoang thoảng một mùi thơm nồng rất nhẹ. Song le, tất cả cái công trình trác tuyệt đó có ý nghĩa gì đâu nếu hạnh phúc đó không được chấm vào một chén tương nhỏ, vàng sánh, dìu dịu ngọt lừ. Nào ta hãy cùng thưởng thức thôi, đừng chần chờ gì nữa mạnh dạn lên hỡi người em yêu ạ, gắp nhẹ một miếng thịt vịt nướng, chấm vào chén tương, đưa lên miệng để cảm nhận vị ngon đáo để. Và trong tiết trời se lạnh được ngồi cùng bạn bè thưởng thức món vịt nướng nóng, vàng rộm, giòn tan thì thật là một kỳ tích nên thơ.

6. VỊT QUAY QUẢNG ĐÔNG

Đương ngồi trong nhà, bỗng nghe có người bạn tri âm gọi điện rủ đi Thúy Hằng quán thưởng thức món vịt quay Quảng Đông, lòng ta bỗng thấy tưng bừng như có muôn cánh hoa hé cánh và ta vội vàng chạy ra cửa, chuẩn bị… đi ngay.
Thưởng thức món vịt quay Quảng Đông cùng với một loại nước chấm ngọt dịu được pha chế từ nước lấy trong bụng vịt sẽ khiến cho món ăn thêm đậm đà hơn. Tận hưởng cái giòn tan của da vịt hòa, thịt vịt mềm ngọt đậm, và món rau thơm cái mùi của hoa cỏ đồng quê; tất cả nâng đỡ nhau, hòa hợp với nhau để tạo nên một hương vị trang nhã, tưởng chừng như một bản đàn thanh cao và mê mải.
Đi ăn vịt quay với bạn thân, một món ăn truyền thống Trung Hoa ta sực nghĩ rằng mình như đang thưởng thức một thứ quả trái mùa, ta sướng rơn lên như được đặc hưởng ân tình với một người đẹp ở một nơi u tịch mà không ai biết.

7. LẨU VỊT MĂNG MUỐI

Món ăn này là sự cách tân khéo léo từ món canh măng vịt dân tộc với phương pháp ẩm thực hiện đại. Màu vàng của lẩu vịt và măng, cứ trông là đã thấy ngon rồi, mỗi miếng ăn, được gắp với rau nhúng tái xanh, một chút nước còn vương xâm xấp, một miếng măng muối chua chua ngọt ngọt, tất cả quyện lại thành một thú thanh nhã, đậm đà. Lúc đó chất giòn ngọt của rau tái, vị dịu của măng, vị chua nhẹ của nước dùng làm tăng thang thêm phần khoái khẩu, nhất là thỉnh thoảng ta lại đệm vào một miếng củ cải trắng nõn trắng nà nhai cứ giòn tanh tách.
Nào, nâng ly lên đi hỡi anh em. Cùng chung vui bên nồi lẩu khói nhẹ nghi ngút tỏa ra, vừa thoáng chút mơ hồ huyền diệu. Và trong cái nhẹ nhàng của khoảng không gian êm ái, những người bạn cùng nhâm nhi chất đưa cay, thưởng thức món ăn đặc trưng thắm đượm tình dân tộc. Hãy cùng nhau chia sẻ chuyện công tư bên món ăn vịt thơm ngon nhớ mãi.

8. VỊT XÀO CHUA CAY

Vịt được chế biến từ phần thịt đùi và thịt lườn, thịt vịt thái mỏng, ướp xả, ớt, chanh cho ngấm đều rồi đem xào thật nhanh sao cho thịt vừa chín tới, cho rau ngổ vào đảo qua rồi bắc ra. Khi ăn bày thịt ra đĩa kèm theo chút rau thơm, rắc thêm chút vừng lên trên.
Đấy, cứ ngồi mà thử nghĩ đến món ăn vịt xào chua cay, trong ta đã nảy sinh cảm giác nôn nóng lạ thường. Chỉ mới trông thấy đĩa thịt vịt được đưa lên, tim ta đã bắt đầu loạn nhịp, bao nhiêu tuyến xúc giác như linh động và trong miệng ta như tăng cường nước miếng của ta.
Gắp một miếng vịt xào chua cay, rồi thêm một cọng rau tươi hay nhành ớt điểm vào ta như rùng mình sảng khoái vì cái chất ngọt mềm của thịt vịt chín tới, vị bùi béo của vừng, vị rơn rớt chua lại cay đáo để là cay.

9. VỊT RANG MUỐI

Nhìn bề ngoài, món vịt rang muối có vẻ rất đơn giản, từng miếng thịt vịt được chặt nhỏ rang khô hơi xém cạnh được bày ra đĩa. Người chưa ăn bao giờ, ăn thử một miếng lại muốn ăn hai còn người đã biết ăn rồi thì không được ăn thì buồn bã ủ ê, nếu không muốn nói là bủn rủn chân tay, chán đời muốn chết.
Thôi hãy xếp lại ưu phiền sang một bên, mà đưa đũa gắp nhẹ miếng thịt vịt rang muối thơm ngon bùi béo. Ta nghiêng người nghe cảm giác thanh lạ của vị thơm bùi gạo nếp rang, vị đặm của muối tinh chế nhỏ hòa quyện cùng hương thơm của xả và ngọt ròn của thịt vịt.
Nhưng thưởng thức món thịt vịt rang muối, phải có quanh ta những người bạn thân tình, cùng đưa cay một vài ly rượu, cùng trao đổi dăm ba câu chuyện bâng quơ, và ngồi nghe dư vị muối đậm đà, vị thơm bùi ngọt của thịt vịt ngấm vào trong giọng nói mới thấy hết được cái thú của cuộc đời.

10. VỊT QUAY ÁP CHẢO

Vẫn là vịt nguyên con được quay lên, khi chín vàng thì cắt ra từng miếng vừa ăn. Vịt quay áp chảo đến vàng tươi, rộm lên như trêu ngươi như thích thú, chỉ nhìn qua thôi ta như đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp làn da của một cô gái đẹp thường xuyên phơi mình trên bãi biển.
Nâng nhẹ chén rượu lên, nhắp một chút lấy cay, ta sà đũa mơn nhẹ trên miếng thịt quay vàng rộm, và đưa nhanh lên miệng. Hương vị thơm ngon của món vịt quay kèm theo vị thơm ngọt, thơm bùi của một loại nước hàng đặc sánh, màu nâu sậm được dội ngấm đều lên từng miếng thịt. Thịt lúc này trôi đi trong cổ ta, không giòn mà rất mềm, rất dẻo, ngọt dịu mà không ngấy. Thử hỏi có ai đang vốn ăn kiêng, khi nhìn thấy món ăn này tự cảm thấy mình thiệt thòi, ân hận mà chẳng cầm đũa lên thưởng thức một hai món làm duyên.

11. VỊT OM SẤU

Ngồi trong một quán vịt ngon đặc sản, giữa lúc tiết trời cuối thu bắt đầu chuyển sang cái gió lành lạnh, cùng với những người thân, ta giở nhẹ thực đơn và dừng lại ở món ăn vịt om sấu. Và ta gọi ngay không chút chần chờ: “cho ra nhanh lên em ơi”
Gắp nhẹ miếng thịt rồi đưa lên miệng, ta thảnh thơi nhấm nháp hương vị của nước sấu chua điểm trong vị ngọt tinh khiết của thịt vịt non lạ lẫm. Bên này là thịt nạc, mộc nhĩ, hành khô quyện đều ý vị, bên kia có muối, gừng tiêu ớt sánh nhau. Vịt nguyên con màu vàng rán sơ qua nằm xâm xấp trong nước riềng, giấm, hành khô, sấu chua đủ vị , được om trong lửa nhỏ liu diu thì thật là một cảnh trí nên thơ, thanh nhã.

12. VỊT QUAY LÁ MÓC MẬT LẠNG SƠN

Vịt quay muốn ngon phải là giống vịt bầu vừa béo, vừa dầy thịt, xương nhỏ, thị mềm. Vịt nguyên con được phết lên mình hỗn hợp mật ông, đường mạch nha, xì dầu sau đó sấy khô cho lớp da dần ngả sang màu nâu. Chao vịt trong chảo dầu (mỡ ) nóng già đến khi vịt chín vàng rộm. Thịt vịt không bị quắt khô, hương vị mật ong tỏa ra khắp hấp dẫn khứu giác, da vịt giòn, thịt vịt mềm đậm mùi hương dễ chịu của lá móc mật được nhồi trong bụng vịt. Nước chấm vịt quay chính là loại nước sóng sánh màu nâu được lấy ra từ trong bụng vịt với đủ loại vị ngọt, chua, cay thơm. Món vịt quay lá móc mật có thể ăn cùng với bún, các loại rau diếp, rau thơm, kèm theo đó là bình rượu mẫu sơn êm dịu mà nồng say, say vì rượu hay chính là say vì hương vị thơm ngon riêng có của món ăn này.

13. VỊT OM GIỀNG MẺ

Cũng là món vịt om nhưng với mỗi loại gia vị khác nhau lại cho ta thưởng thức một hương vị khác biệt riêng có của từng món. Nếu như món vịt om sấu ngon bởi vị chua dịu mát của sấu hè, thì món vịt om giềng mẻ lại cho ta cảm nhận vị thơm, cay nồng ấm áp của giềng, vị chua đặc trưng của mẻ. Sự kết hợp tuyệt vời giữa hai loại gia vị là giềng và mẻ đã tạo nên một món ăn ngon đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món vịt om giềng mẻ với bún trong buổi chiều mùa đông sẽ làm cho quý khách quên đi cái giá lạnh ngoài trời chỉ còn lại chút tình ấm áp, chút lưu luyến làng quê.

VỊT NƯỚNG PHI LÊ HOA THAN

14. Khi nếm thử món vịt nướng phi lê hoa than hẳn ai cũng nhận thấy hương vị khác lạ. Đó là một cảm giác rất khó diễn tả, khi cùng một lúc ùa vào khứu giác cái mùi thơm ngậy của vịt nướng trên than hồng và lưỡi đằm trong vị ngọt béo của miếng thịt non.
Dù tự tay làm món vịt nướng hay chỉ là ngắm nhìn dấy lên nét thi vị và hào hứng từ khâu rưới gia vị tẩm đều lên thân vịt, mật ong và quét dấm lên khắp thân. Thịt vịt khi nướng vừa mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt, khơi dậy mùi thơm béo ngậy của thịt da khi nướng trên than hồng. Ngồi trông vịt nướng, người ta có cái thú mắt được nhìn mầu thịt rộm vàng lên qua mỗi lượt lửa hồng, mũi ngào ngạt mùi thơm của thịt vịt nướng và không khỏi thèm thuồng bởi mùi hương quyến rũ do mật và mỡ bắt lửa cháy xèo xèo.
Vịt sau khi nướng trên than hồng được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc.
Ẩn sâu trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng đậm thịt. Đó là do thứ nước sốt được lấy từ trong bụng vịt rưới lên hương lạ lùng hấp dẫn quyện đều vào từng miếng ăn, khiến ta ngất ngây và nhớ mãi.

15. VỊT TIỀM CỐM

Vịt thơm ngon như một món ăn mùa thu. Với nước sốt chao quanh, sền sệt, với sắc màu dậy vàng của thịt vịt, với sự khơi gợi chào mời khám phá tận hưởng một món ăn cổ truyền dân dã.
Đầu tiên người ta cảm nhận được vị cay cay của gừng, vị mặn đậm của muối tiêu tỏi ớt, vị ngọt của đường hòa trong mùi thơm nồng của rượu. Bên cạnh đó, những hạt sen bùi, gia vị nêm vừa miệng ăn cùng với nước hầm vịt và cốm hấp chín quyện cùng thơm ngon hấp dẫn.
Thưởng thức món vịt tiềm cốm, ta như cảm thấy cái say mê nôn nóng, với hương cốm dịu dàng, mùi hương thơm ngọt của thịt vịt tỏa ra như khiêu khích, như thách thức khứu giác của ta. Hình ảnh miếng đùi vịt xen lẫn hạt sen, đậu Hà Lan, bún tàu rải dọc cho hấp dẫn, cốm xanh xếp chung quanh rồi rưới nước hầm phủ lên trên như thiết tha mời gọi . Và ta tận hưởng hương vị đặc trưng trôi qua đầu lưỡi với vị cay của ớt điểm xuyết trong từng thớ thịt béo bùi, hương vị mà ta sẽ mãi mãi không quên.

16. VỊT XÀO CỐT DỪA THƠM

Bông cải xào màu xanh điểm trang trên những múi ớt tỉa hoa nằm xen kẽ đều đặn từng miếng thịt vịt xếp mái nhẹ nhàng tinh tế. Ta đã có cảm giác yêu mến và khắc khoải. Một thứ xúc giác ôn nhu, hòa trong mùi thơm của tỏi phi, vị cà phê đậm đà và dầu hào ngọt nhẹ như níu lấy miệng lưỡi ta tan chìm trong từng li xúc giác. Đi men theo sự êm ái nhẹ nhàng ấy, mùi vị ngọt mềm của thịt vịt như càng tăng thêm nét trìu mến mộng mơ với hương nước cốt dừa tinh khiết. Hương thơm thoang thoảng của nước cốt dừa như mãi còn vấn vương trong từng miếng ăn ngon và mãi theo ta trong từng chuyến đi xa.
Vịt xào cốt dừa ăn với bún tươi mới thực sự là ngon tuyệt cú mèo. Những sợi bún trắng tinh khôi, ăn cùng với thịt vịt xào, vị ngọt mặt của thịt xào, hương dừa thơm như xen nhẹ vào bún cứ nhẹ nhành đưa ta đến đỉnh cao sự thưởng thức. Hẳn không ai có thể quên được một món ăn đầy dư vị quê hương như thế.

17. LẨU SÀI GÒN

Trước hết món lẩu Sài Gòn được đánh thức bởi phong phú của các loại rau, vị tươi nguyên của các loại đồ nhúng. Thoạt nhìn cứ tưởng cái gì cũng có thể cho vào lẩu, nhưng thật ra nó có những quy tắc ẩm thực rất riêng. Món bông so đũa đơn giản mà dân dã trở thành hương vị không thể thiếu trong nồi vịt bông lau chua cay, ăn lẩu này lại không thể thiếu mớ rau muống đã nhặt hết lá, còn cải xanh, rau đắng, kể cả bông điên điển lại ăn rất bắt với lẩu mắm ngon tuyệt cú. Hương vị nước lẩu và hải sản tươi ngon được đặc chế theo công thức bí truyền khi ăn cảm giác muốn ăn mãi cho đến khi ta cảm thấy no căng, vẫn còn luyến tiếc vì không thưởng thức thêm nữa. Gần đây, lẩu vịt trở thành món ăn lạ miệng, ngon và hấp dẫn bởi miếng thịt vịt mềm và giòn chấm với nước mắm gừng, nhúng với rau cải. Món ăn này trở thành một món ăn ưa thích phổ biến ở đất Sài Gòn.

18. LẨU CHAO

Ăn món vịt nấu chao này mà ngồi trên bàn sẽ mất ngon đi. Muốn ăn ngon, phải ngồi ở dưới đất. Ngồi ăn ở dưới đất, ta sẽ ngửi được mùi thơm ngào ngạt từ lẩu chao còn nghi ngút khói. Ngửi mùi thơm của món chao này có khi còn đê mê hơn là được ăn nhiều.
Khi đã sẵn sàng ăn, múc nước và cái vào cái lẩu. Đốt than lên cho nóng. Đặt "nồi lẩu" vào giữa mâm, bầy chén đĩa và rổ rau muống bên cạnh, rồi ngồi xuống thành vòng tròn.
Dùng đũa gắp 1 cọng rau muống, một cọng thì là, cuộn vào nhau rồi nhúng vào nồi lẩu cho đến khi rau tái tái. Gắp cuốn rau, một miếng khoai nhỏ, một miếng thịt vịt, và chan một chút nước canh vào bát. Nâng cái bát lên miệng, húp nhẹ một húp. Đợi cho cái hương vị tuyệt vời có một không hai trên đời này thấm vào ruột, và một miếng nhỏ vào miệng, cắn thêm một miếng ớt và cọng húng quế rồi nhai từ từ và nhè nhẹ . Mùi thơm của thịt vịt trộn lẫn với chao, vị ngọt và sền sệt của khoai sọ, vị thanh thanh và tiếng dòn tan của cuốn rau còn tái, cái cay xé miệng của miếng ớt, cảm giác tê tê ở đầu lưỡi do cọng rau húng mang đến, và chút dịu dịu ấm ấm của nước canh tiết ra từ những thứ kể trên sẽ làm cho các bác chỉ muốn ăn thêm một miếng nữa cho nó đã cái dạ dày bao ngày chưa được ăn lại món ngon quê hương.
Đừng vội vàng hỡi những người tôi yêu mến! Nâng ly đế lên, cụng ly với người bạn đời, rồi bỏ lên miệng nhấp. Ôi, đời còn gì sung sướng hơn! Ăn thêm nữa đi các bác, để lâu sẽ mất ngon. Hết rồi mình lại múc nữa.
coffeeyeu
22-09-07, 09:36
Đợt trước em làm thử món lẩu vịt, dở khóc dở méo, nước mắt chảy dòng dòng mà miệng thì cứ chép chép cũng chỉ vì... chưa có kinh nghiệm gì cả. Lần này thử tài năng một lần nửa vậy. HN đang se lạnh có món này vào sẽ ấm bụng đây Hi`... Cảm ơn bác.

Ngoaì món vịt quay kiểu Bắc Kinh ra, chỉ có món vịt xáo măng anh cho là được, hợp khẩu vị với dân mình! Hỏi anh Gúc ra đây!

Vịt Sáo Măng

Vật Liệu

- Vịt làm sẵn (để nguyên con)
- 2 củ hành tây
- 1 lóng gừng (khoảng bàn tay)
- Bắp cải
- Măng khô (một gói)
- Rau răm (2 bó nhỏ)
- Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, v.v.)
- Hành khô (roasted onion)
- Hành hương
- Ðậu phụng rán
- Dầu ăn
- Chanh tươi
- Nước dấm hòa với 1/2 nước + ít đường và muốị
- Bún khô (sợi nhỏ dạng bún hiệu Thần Tài)

Cách Làm

Phần nấu nước lèo

Vịt để nguyên con, rửa sạch để sẵn. Dùng nồi lớn cho vào 6 quarts nước lạnh cho vịt vào nấu sôi với bọt chừng 3-5 phút xong hạ lửa; cho vào một của hành tây + lóng gừng nhỏ (khoảng 1") + 1 Tsp muối, 1/2 Tsp bột ngọt + 1/2 Tsp đường trắng. Tiếp tục nấu cho vịt sôi ở độ lửa thấp (medium low) chừng 20 phút, vớt vịt và ngâm trong nước thật lạnh (nên cho đá lạnh vào nước trước). Tránh nấu vịt quá lâu nếu không vịt sẽ quá chín và daị Ghi chú: Nếu mua thêm được cổ vịt từ các chợ thì` cho vào nồi nước lèo chừng 2 lbs cổ vịt nấu chung với vịt thì nước sẽ ngọt hơn.

Măng khô nên ngâm từ đêm trước cho thật mềm (trong nước âm ấm) xong tước ra từng sợi nhỏ để sẵn. Dùng một chảo lớn hay wok, cho vào chừng 2 Tsp dầu ăn + 1 Tsp hành hương (thái nhỏ); chờ hành vàng, cho măng vào xào chung với ít muối, tiêu, đường, bột ngọt chừng 5-7 phút xong hạ lửa để sẵn.

Trong lúc nồi nước lèo vịt đang nấu chúng ta nên sữa soạn làm mắm gừng và các thứ phụ tùng khác. Phần gừng còn lại, dùng một thì` cafe bóc vỏ xong đâm nhuyến. Pha chung với nước mắm + đường + ớt + ít nước chanh là xong.

Phần làm gỏi:

Thái sẵn một quả hành tây (thái mỏng). Rau răm rửa và lặt xong cũng thái nhỏ để sẵn. Thái một trái bắp sú thật mỏng (càng mỏng càng tốt). Con vịt luộc nên dùng giấy hay khăn lau cho ráo nước. chúng ta chặt hai đùi rạ Chia đôi phần ức. Dùng dao lóc xương lấy hết xương rạ Chúng ta sẽ có bốn miếng thịt vịt lớn. Ai kiêng mỡ ta có thể lột phần da ra để riêng. Nếu thịt vịt còn hơi hồng vẫn không sao vì thịt vịt chúng ta có thể ăn như steak được. Cho mỗi phần ăn, chúng ta có thể dùng một đĩa salad nhỏ, xếp bắp cải bào sẵn vào, cho lên ít rau răm xong rưới lên chừng thì`a dung dịch dấm đã làm sẵn. Thái thịt vịt hơi chéo góc cho đều tay và xếp lên cộng thêm vài lát hành tây thái mỏng, ít hành xấy và đậu phụng là xong phần gỏi vịt.

Trở về nồi nước lèo, chúng ta nên nếm sơ lại cho vừa miệng (thêm muối, đường, bột ngọt). Nhớ khi luộc vịt, chúng ta đã nêm sơ trước rồi (cho thấm vào thịt vịt cho thơm và ngon).

Trước khi sữa soạn ăn, rắc ít tiêu bột, cho lên trên dúm lá răm thái nhỏ, xong cho nước lèo nấu sôi lên trên. Mang ra cùng lúc với đĩa gỏi vịt đã bày sẵn và ta đã có thêm đĩa chanh ớt cho ai đấy thích thêm mùi vị. Nếu ai thích dùng mặn cứ để họ tự cho thêm phần mắm gừng vào riêng.