Thiên cơ: Cái đé0 gì cũng có cái giá của nó.

knowledgeriver
24-08-07, 17:41
Các bác em, hôm nay, em tiết lộ cho các bác biết một thiên cơ từ Thông Thiền Học đó là:

Cái đé0 gì cũng có cái giá của nó.

Cái thiên cơ này nghe thì cũng đơn giản và tưởng như ai cũng đã hiểu hết tuy nhiên, ý nghĩa hết sức thâm sâu. Em lấy ví dụ nha:

-Các bác đi mua hàng thì muốn hàng tốt, hàng CLC thì phải trả giá cao và khi không có tiền thì đương nhiên các bác phải chấp nhận hàng CLT. Tiền nào của ấy.
-Các bác chọn công việc thì việc các bác chọn hướng nhàn nhã thì rõ ràng là khả năng thu nhập sẽ thấp hơn chọn công việc phức tạp và có nhiều áp lực hơn. Tuy nhiên, khi các bác chọn việc nhàn thì sẽ ít áp lực hơn, đầu óc thoải mái hơn và có khi lại hạnh phúc cảm giác hơn là công việc nhiều áp lực nhưng trách nhiệm lớn lao đi kèm với vô số cạnh tranh bon chen.
- Các bác chọn việc lấy vợ thì cũng có nghĩa là các bác hi sinh khả năng trở thành thiên tài và có những cống hiến vượt bậc cho xã hội. Tất nhiên, nếu không lấy vợ thì các bác lại mất đi những giây phút êm đềm và bão tố cho con vợ mình đưa lại cho mình.

,...Tóm lại, qua các ví dụ trên và vô số tình huống trong cuộc sống, ta rút ra một điều là : Cái gì cũng phải có sự trả giá về chi phí cơ hội, về chi phí thực. Và cái gì cũng phải có sự lựa chọn.

Tuy nhiên, em phân tích sâu hơn vấn đề này với cách tiếp cận sau và đây mới là điều quan trọng:

Mỗi một hành động thì sẽ đạt đuợc một kết quả nào đó. Nhân nào thì quả ấy. Muốn quả nào thì ắt phải gieo nhân ấy. Không thể nào gieo một nhân này mà lại đòi một quả khác. Vì thế, mỗi khi hành động ta cần biết rằng, quả mà ta sẽ nhận đuợc là gì và ta không nhận đuợc quả gì. Do đó, ta không có cảm giác tiếc nuối.

Trong cuộc đời các bác em, các bác em thường có các mục tiêu:

1 Hạnh phúc, bình an trong tâm mà không lo lắng
2 Tiền bạc
3 Danh vọng
4 Kiến thức
5 Gia đình vợ con

Em gọi các mục tiêu này là Quả. Và để gặt đưọc mỗi loại quả này thì các bác phải gieo nhân phù hợp. Không thể có chuyện các bác gieo nhân này mà lại gặt quả khác được. Và đã gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đó. Khi đó, đừng tiếc nuối rằng giá như mình gieo quả khác thì sẽ được cái khác.

Nếu một bác muốn tiền bạc thì bác phải kinh doanh - và cái mà bác được là tiền chứ không phải cảm giác bình yên không lo lắng.

Nếu một bác muốn danh vọng thì bác làm quan - cái mà bác đuợc là danh vọng chứ không phải là cảm giác bình an, không bon chen, lo lắng

Nếu một bác muốn kiến thức thì bác phải học hành và cái mà bác được là kiến thức chứ không phải là tiền

Nếu một bác muốn bình an trong tâm, không lo lắng thì bác cần ít bon chen và cái mà bác nhận được là bình an chứ không phải là danh vọng hoặc tiền.

Tóm lại, gieo nhân nào thì sẽ có quả đấy.

Em chỉ nhấn mạnh rằng:

Hạnh phúc, sự bình an trong tâm là một cái quả. Mà muốn có nó thì phải gieo nhân của nó.
Khi bạn theo đuổi tiền bạc, danh vọng...thì chắc chắn bạn sẽ không có sự bình an trong tâm.

Em không có nói là mục tiêu bình an trong tâm/tiền/ danh vọng...cái gì là đúng/ sai/quan trọng hơn cái nào....nhưng em chỉ nói là: Khi đã lựa chọn điều mình muốn thì phải trả giá và chấp nhận mất một số thứ khác đừng tiếc nuối.

Tóm lại, Thiên cơ là : Nhân nào thì quả ấy. Muốn có quả thì phải gieo Nhân tương ứng. Đó là thiên cơ vậy.
Una
24-08-07, 17:50
Chịu. Cái này gọi là không thể triết hơn :D
knowledgeriver
24-08-07, 18:43
Trong topic Hạnh phúc là gì mà các bác em đang offline trên kia. Em có nói về Nội Hạnh và Ngoại Hạnh.

Ngoại hanh và Nôi hạnh đều là 2 cái Quả. Mỗi cái quả đó có nhân của riêng nó.

Muốn có Qủa Ngoại Hạnh thì phải gieo Nhân ngoại hạnh nghĩa là phải đi tìm kiếm hạnh phúc từ những cái ngoài ta.

Muốn có quả Nội hạnh thì phải gieo nhân nội hạnh nghĩa là phài tìm kiếm hạnh phúc ở trong ta.

Hạnh phúc là một cái quả. Muốn có quả Hạnh phúc thì phải gieo nhân của Hạnh phúc.

Nếu gieo nhân của Tiền bạc thì sẽ nhận được quả tiền bạc chứ không phải quả Hạnh phúc. Quả tiền bạc cũng có một phần nào là Ngoại hạnh.

Nếu gieo nhân Danh vọng thì sẽ nhận quả danh vọng chứ không phải hạnh phúc. Quả Danh vọng cũng có một phần nào là Ngoại hạnh.

Tóm lại, tất cả đều là sự lựa chọn. Và em khẳng định rằng: Hạnh phúc là Quả. Và Muốn có nó thì phải gieo nhân của chính nó. Còn một khi đã gieo nhân khác nhân của Hạnh phúc thì đừng có mong là sẽ có hạnh phúc. Điều này trái với thiên cơ.
knowledgeriver
24-08-07, 18:58
Ví dụ: Thằng Đào lấy Biển Xanh thì rõ ràng là cái giá phải trả là không có đuợc bành vè mê say tại trường Nữ sinh nữa. Vậy Đào có sẵn sàng trả giá không???
knowledgeriver
24-08-07, 19:22
Nói chung, muốn vào Hilton cũng phải có cái giá của nó. Muốn ra khỏi nói cũng có cái giá của nó. Các bác ra giá đi...
Mecado
24-08-07, 22:22
Chỉ cần Nâu nhận Nâu là Lạng giả trang ! Anh cho Nâu ra khỏi Hilton ! Giá rẻ không ?
TrueLie
24-08-07, 22:26
Thầy Nâu ảo quá, không đỡ nổi, em phục ;)
knowledgeriver
24-08-07, 22:30
@Mecado. Thằng Lạng là thằng dở hơi nào ở đây? Ngày mai Thầy Nâu ra mắt nhé. Mà nếu Mecado sai thì các bác làm gì? Bỏ nghề chắc?

Em nói thật, trình thằng Lạng làm sao bằng em. Nó cũng có đôi chút giác ngộ nhưng cảnh giới thì còn thấp. Các bác đừng có mà so sánh vậy, mất mặt cả 2 bọn em.
Prototay
25-08-07, 10:32
sư Nâu ới, tui muốn gặt quả hạnh phúc thì phải gieo cái nhân gì đây hả sư?
GunZ
25-08-07, 22:11
Thầy Nâu giờ ở hẳn dưới này à. Thế là đắc đạo rồi, dứt bụi hồng trần, về nơi thanh tịnh. Thầy ở đây tu dưỡng, khi nào em không chịu nổi cảnh phồn thực Đào-Biển Xanh-Kòm, Gấu-Salut, Cá-Từ... nơi trần gian trên kia, em sẽ về đây thăm thầy tìm nơi bình yên chim hót.
knowledgeriver
25-08-07, 22:14
Ta luôn dang rộng vòng tay với Gunz và tất cả các con.