Cây gõ sưa quí như thế nào?

bachplayer
24-08-07, 17:14
Gõ sưa - Liệu có phải một vụ kiểu như mua mèo, êch nhái hay móng trâu, chân bò, rễ cây hồi, cây quế?
Thắc mắc quá đi, không hiểu nếu là gỗ quí thì quí như thế nào, và sao bây giờ người ta mới biết nhờ.

http://ngoisao.net/News/Thoi%2Dcuoc/2007/08/3B9C0756/


Chuyện đồn thổi về gỗ sưa

“Cơn sốt” gỗ sưa (Huê mộc vàng) đang “nóng” đến mức nhiều gia đình gỡ cả bàn thờ, hoành phi, câu đối... xuống cân đong đến từng “hoa”, thu về tiền tỷ.

Thậm chí có nơi còn hình thành cả đội quân ra các nghĩa trang săn lùng những tấm áo quan được làm bằng thứ gỗ này.

Nhiều luồng tin cho rằng, các “đại gia” Trung Quốc, Hong Kong dùng Huê mộc vàng để ướp xác sau khi tạ thế, còn giới mafia thu mua nghiền thành bột, cô đặc pha trộn với ma tuý theo một tỷ lệ nhất định để tăng lợi nhuận... khiến “cơn sốt” săn tìm loại gỗ này thêm nóng bỏng.

Mỗi cây sưa đều có giá tiền tỷ

3 cây sưa được trồng để lấy bóng mát trong sân UBND xã Tuân Chính, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc có tuổi xấp xỉ 20 năm. Mới đây khi UBND xã này có kế hoạch sửa lại sân uỷ ban cho... khang trang hơn, 3 cây sưa nằm chắn lối đi được rao bán.

Hưởng ứng quyết định này, nườm nượp xe ô tô 4 chỗ sang trọng đỗ trước sân UBND xã. Giá ban đầu được các vị khách đưa ra là 300 triệu đồng và họ sẽ chồng tiền ngay. Thấy số tiền lớn quá giúp tăng ngân sách xã nên các cán bộ ở đây cũng đã xuôi xuôi.

Tuy nhiên, thận trọng hơn, xã này cử cán bộ đi tìm hiểu giá thị trường và biết được giá trị của 3 cây sưa này lớn gấp nhiều lần 300 triệu. Quyết định cuối cùng là tổ chức bán đấu giá.

Tại phiên đấu giá, 3 cây sưa có trọng lượng lõi khoảng 110-120 kg/cây được bán với giá 1,32 tỷ đồng. Những người chứng kiến phiên đấu giá ấy đã nháo nhác vì số tiền khổng lồ “không tưởng” do 3 cây sưa này đem lại.

Vụ đấu giá tiền tỉ này đã làm “cơn sốt” gỗ sưa ở Vĩnh Phúc “nóng” hầm hập, sau đó thậm chí một số gia đình ở địa phương này gỡ cả hoành phi, câu đối, các đồ dùng bằng gỗ sưa trong nhà đem cân và thu về tiền tỉ.

Có gia đình ở Vĩnh Tường chỉ nhớ mang máng trước đây nhà có một cây gỗ sưa đã chặt nửa thân, thân dưới làm gốc buộc trâu, sau lấp đất lên làm nền nhà. Mỗi kilogam gỗ sưa trị giá bạc triệu đã khiến gia đình này bới tung cả nền nhà để tìm lại gốc cây. Kết quả của sự hy sinh nền nhà ấy đã đem lại gần nửa tỷ đồng cho gia chủ.

Theo như một đại gia sành sỏi trong giới buôn gỗ ở Đồng Kị, Bắc Ninh, thì ở khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc là địa phương có cây sưa được trồng phân tán trong dân nhiều nhất. Hiện ở trụ sở Thành ủy Vĩnh Yên có cây sưa đã bị thủng gốc, giới buôn gỗ tìm đến đánh giá tới 1,5 tỷ đồng nhưng vẫn không mua được.

Trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định 32/NĐ-CP ngày 30/6/2006 thì cây sưa hay còn gọi là Huê mộc vàng, trắc thối có tên khoa học là Dalbergia tonkinesis thuộc nhóm 1A, nhóm thực vật có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học và môi trường, số lượng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Bà Nguyễn Thị K., một chủ buôn gỗ ở Hà Nội nhiều tháng nay lăn lộn khắp hang cùng ngõ hẻm ngoài Bắc để săn lùng cây sưa, cho biết: “Nghe nói họ mua về để ướp xác. Ở thị trường đen, giới tội phạm nghiền thành bột, đun chín, sau đó cô đặc dùng để pha trộn với ma tuý. Lõi gỗ này cứng như đá, đốt rất khó cháy, nhưng nếu cháy thì một cục nhỏ dài khoảng 15 cm, đường kính 5 cm phải cháy hơn tuần mới hết. Khi cháy không có khói, tàn gỗ tan biến như sương”. Để minh chứng cho lời nói của mình, bà lấy một cục lõi sưa nhỏ tẩm xăng vào đốt. Xăng cháy hết nhưng lõi sưa vẫn vẹn nguyên như ban đầu.

Theo Giáo sư Phùng Tửu Bôi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn tự nhiên và Phát triển cộng đồng thuộc Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, cây sưa có tên khoa học là Dalbergia tonkinesis, có nơi gọi là huê mộc vàng, trắc thối. Loài cây này phân bố rộng khắp trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất là ở một tỉnh thuộc Tây Nguyên.

Sưa mọc ở vùng đất ẩm thường xanh (không rụng lá). Sưa cũng mọc hỗn giao với nhiều loài cây khác. Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0.5 cm đường kính.

Giáo sư Phùng Tửu Bôi cho biết: Xung quanh những tin đồn về giá trị cũng như mục đích thu mua loại gỗ này mang sang Trung Quốc, đã có một đoàn khảo sát của một viện khoa học chuyên ngành sang tận Trung Quốc tìm hiểu xem những người mua loại gỗ này để làm gì. Nhưng câu trả lời vẫn bí mật và chỉ được giải thích chung chung là phục vụ vấn đề tâm linh, làm đồ thờ cúng, đồ gia bảo.

Cũng theo lời giáo sư Bôi, đoàn công tác này về kể lại, tại Trung Quốc những cây sưa nhiều năm tuổi được quấn thép gai bảo vệ rất cẩn thận... Thông tin loại gỗ này được nghiền thành bột để pha trộn với ma tuý là không có cơ sở khoa học và chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, vấn đề này đã đặt ra cho các ngành khoa học cơ bản của ta việc nghiên cứu, phân tích và các ẩn số bên trong để tìm ra giá trị thực của nó, không riêng gì cây sưa mà cả những nguồn tài nguyên khác cũng vậy.

Để làm rõ thông tin gỗ sưa có được dùng như một hương liệu phục vụ trong ướp xác và sự thật trong các ngôi cổ mộ đã được khai quật ở Việt Nam dùng gỗ sưa như là một hương liệu bảo quản xác chết hay không, chúng tôi đã tìm gặp Phó giáo sư, tiến sĩ, nhà nhân chủng học Nguyễn Lân Cường.

Ông cho biết: “Ướp xác là phải cây có tinh dầu thơm, cây sưa không có đặc tính ấy. Nói là nghiền để ướp xác thì tôi không tin”. Ông cũng cho biết: "Gỗ dùng trong các ngôi mộ hợp chất có xác ướp đã được khai quật ở Việt Nam đã xác định là Hoàng đàn rủ, có tên gọi cũ là Ngọc am và tên la tinh là Cupressus funebris (Trung Quốc gọi là San mộc)".
quasa
25-08-07, 14:12
Cây này càng để lâu càng có mùi thơm. Người tàu sử dụng làm quan tài. Giống của nó thì nhiều nơi của vn có rồi mà. Về bản chất, nó rất ít mọc tự nhiên, thường được trồng trong vườn nhà lâu năm. Các thông tin về chữa bệnh vôi hóa cột sống hay đau lưng đều chưa kiểm chứng khoa học.
Giá khoảng 1 us 1 cây giống, người thănglong thì giảm dưới 15000 vnd.
Hermes
26-08-07, 21:06
Có phải cái cây trồng ở đường phố HN, mỗi năm ra hoa trắng nhỏ rụng li ti không nhỉ?
Trố
01-09-07, 03:07
Đúng nó đấy bác ạ. Em về quê thấy cây này nhiều lắm mà, chỉ mỗi tội không to lắm thôi, đường kính cỡ 30 cm đổ lại, ai ngờ đâu nó có giá trị kinh tế như thế. Tình hình kiểu này có khi năm sau là nhẵn bóng cây sưa.
http://seal1412.multiply.com/reviews/item/1
TATAK
01-09-07, 08:35
"Sưa mọc ở vùng đất ẩm thường xanh (không rụng lá). Sưa cũng mọc hỗn giao với nhiều loài cây khác. Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0.5 cm đường kính."

Các đồng chí đọc kiểu gì vậy?
"Đốt lâu" > tiết kiệm
"Ướp xác" > trường tồn
"Càng lâu càng thơm" > Trưng bày, có tiềm năng trở thành đồ cổ
Nội 3 cái đặc điểm này cũng đáng 1 chai cho 1 khối (2dmx2dmx2dm) rồi. Thì một cái cây giá hơn tỉ, có gì lạ chớ?
gió
01-09-07, 09:06
Nghèo đói và quản lí kém như VN, khựa muốn cái gì tuyệt chủng ở VN thì chỉ cần mua giá cao là xong. Bỏ ra vài chục tỉ là cả VN loạn mẹ hết cả lên, thế mới thấy có cái gì đó thật mong manh trong XH chúng ta.
Vu~
01-09-07, 12:48
"Sưa mọc ở vùng đất ẩm thường xanh (không rụng lá). Sưa cũng mọc hỗn giao với nhiều loài cây khác. Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0.5 cm đường kính."

Các đồng chí đọc kiểu gì vậy?
"Đốt lâu" > tiết kiệm
"Ướp xác" > trường tồn
"Càng lâu càng thơm" > Trưng bày, có tiềm năng trở thành đồ cổ
Nội 3 cái đặc điểm này cũng đáng 1 chai cho 1 khối (2dmx2dmx2dm) rồi. Thì một cái cây giá hơn tỉ, có gì lạ chớ?

Bác này sao lại ghi kích thước 3 chiều 1 hình có thể tích 1 khối lạ vậy? 1m3 = 1mx1mx1m chứ? Hoặc 2mx0.5mx1m ... etc.
TATAK
01-09-07, 14:45
Nước nghèo thì đâu có tội. Chỉ tội cái dốt và tham ấy thôi. Ngẫm cũng khó vì nước ta gừng dàng bỉn bẹc mà. Quản lý sao nổi?


Bác này sao lại ghi kích thước 3 chiều 1 hình có thể tích 1 khối lạ vậy? 1m3 = 1mx1mx1m chứ? Hoặc 2mx0.5mx1m ... etc.
tớ có nói là 1 khối đâu? đang nói chiện một cục tỏ bằng 1 bên đít ấy thôi. Chớ làm gõ cái cây ấy măm được 1 khối?