Chuyên đề : Trung Hoa trong ta

freefish
18-08-07, 03:56
Nhân chuyện mấy anh Tầu đang rộn ràng trên biển, anh đặt viên gạch về chuyên đề Trung Hoa trong ta ở chốn nghiêm chỉnh này. Hy vọng đây sẽ là topic có chất lượng. Chúng ta đã có chủ đề về Bắc Hàn, nay là Trung Hoa, mai sau sẽ đến lượt Cuba - vì anh nhận thấy rằng các bạn tuy ít nhiều hiểu về thế giới tư bản giãy mãi mà không chết nhưng lại tỏ ra rất mù mờ về anh em các đồng chí xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Với những ước mong về một topic có chất lượng, nên anh khẩn thiết yêu cầu:

- Các bạn tham gia vào topic này nên cố gắng viết đúng chính tả, sau dấu chấm câu thì nhớ viết hoa...

- Đề cao tính xây dựng, không nói năng linh tinh loăng quăng.

- Không quote bừa bãi vô tội vạ, vì đây là nơi các bạn thể hiện ý kiến mình chứ không phải là nơi để các bạn bắt nhân dân nhai lại ý kiến của những kẻ khác.

- Không nên tỏ ra quá khích.

Trung Hoa trong bạn thế nào? Rồng hay là gấu trúc? Các bạn Mỹ đối phó với chúng ta bằng chiến lược cây gậy và củ cà rốt, còn Trung Hoa có phải ứng xử với chúng ta chỉ bằng gậy không? Trường Sa Hoàng Sa thế nào? Biển Đông một mai có trở thành cái ao của Bắc Kinh hay không? Có nên dập nát mông gái Tầu để trả thù dân tộc? Vân vân và vân vân...

Mời các bạn, phần anh, anh sẽ tham luận sau.

Topic cần sự tham gia của nhiều chí sĩ, đặc biệt là nhà kháng Khựa Triệu Mộng Vìu.
knowledgeriver
18-08-07, 12:48
Con gái Trung Hoa khi bị anh Fish dập nát mông:

http://farm1.static.flickr.com/12/14971225_a6f60d56aa_o.jpg
knowledgeriver
18-08-07, 13:01
Em nói nghiêm túc nhé: Trung Hoa là một đất nước có thể sinh ra bất kì cái gì từ cái xấu xa nhất đến cái đẹp đẽ nhất. Trung Hoa là đất nước sinh ra người em yêu.
GunZ
18-08-07, 14:58
Tủi thân cho Cá.

Giá mà Cá đừng quên hồi hàn vi trước khi được người đẹp quàng vào cổ cái vòng ngiệt quế, có khi anh vào anh đánh trống khua chiêng thì các bạn vào chơi cũng đông ngay. Chứ để thằng Nâu nó vào bóc tem Cá thế này, đe'o ai còn có thú vần vò Cá nữa.

Tuy nhiên, tính đàn anh bao dung độ lượng, anh múa một chưởng gọi là làm hàng hộ Cá.

Trước tiên, lại phải hiểu rõ Trung Hoa là gì, và Ta là Ai? Mịa, cái này khó, nhưng mà nói xong thì sẽ có cái tấc cái thước mà cãi nhau, chứ không Gấu già trym xệ mà nhảy vào trước khi có tấc thước, thì đảm bảo cứ thằng nào mở mồm ra là lúc sau ngậm đầy giẻ lau sàn bếp trong mồm, vì Gấu già được cái khoẻ tay phím chắc tay chuột :D.

Trung Hoa bây giờ, nhìn theo cái bản đồ địa lý, nó ăn gần hết mẹ những thằng xung quanh mà lịch sử hồi xưa là nó khá mệt với bọn này, bây giờ chỉ còn xót lại Việt Nam chạy xuống tít hình chữ S cong oằn lại và đe'o chạy được xuống thấp hơn nữa vì xuống tận Mũi Cà Mau rồi. Trên phía bắc nó còn tí Mông Cổ nhưng mà coi như bình vôi với toàn bãi cỏ và cừu với ngựa :D. Phía Tây nó úp sọt hết cả Tây Tạng rồi. Duy có phía đông là cái gai ở mạng sườn với Nhật Hàn là nổi nổi một tí. Còn lịch sử ngày xưa, chỉ tính đến phía nam sông Dương Tử là bọn nó đã khó quản mẹ nó rồi, mà bao nhiêu dân tộc, quốc gia ở phía dưới ấy. Phía bắc thì đe'o phải nói, Kim, Liêu, Tây Hạ, Mông Cổ, Mãn Thanh... hơi bị tàn bạo với dân Hán, mỗi tội nông dân vừa ít vừa đắt như nông dân Palmyral chứ không rẻ và đông như nông dân Shang nên sau cũng bị các bạn Trung Nguyên nuốt sạch :(.

Việt Nam nếu không có cái địa hình nằm dọc từ bắc xuống nam, phía đông là biển, phía tây là dãy Trường Sơn, địa hình toàn núi, rừng che bộ đội rừng vây quân thù, mà ví dụ lại hình tròn tròn bẹp bẹp nằm ngang, biên giới dài thì chắc cũng đã bị ăn gỏi lâu rồi, đấy là giải thích vì sao đến khi các tộc dân Việt té xuống tít đây thì gây dựng nên được hơn nghìn năm văn hiến đến giờ.

Nói Trung Hoa trong ta chiếm quá 50% cũng đúng, mà nói là Trung Hoa lấy của các bạn xung quanh quá 50% về làm của riêng cũng chẳng sai. Cái này để các học giả TL vào bàn tiếp. Em chỉ làm hàng hộ bạn Cá cựu em giai của em thôi.
chàng hiu
18-08-07, 17:12
Các bạn có nhớ việc nhà nước Khựa bỏ ra 40 triệu đô cho Trương Nghệ Mưu làm phim Hero không? Chính xác là để tuyên truyền cho lý tưởng đại quốc, cho Tần nói một câu đại khái như này: Ta là người tốt, thực hiện việc lớn cho Trung quốc, mọi người không hiểu ta. Các nhà thích khách, nghe xong phát hiểu ngay, lập tức buông kiếm chịu chết sau một đời tập luyện.

Chuyện đó không có gì đáng nói. Đáng nói là mấy anh Nam Mít say sưa sắp hàng đi xem phim đó, khen ngợi rân ran không tiếc lời. Không biết mấy người đi xem phim trong bụng có thầm ước phải chi hồi đó Tần xiên que nướng chả, làm gỏi cái đám này như đã nướng bao nhiêu nước khác, bây giờ nói tiếng Khựa cả lũ thì có phải vinh quang không.
knowledgeriver
18-08-07, 17:17
Nhìn lại lược sử bọn Tàu em thấy quan hệ sau: Tàn bạo = Vĩ Đại. Em thực không hiểu là các mối quan hệ này có phải là tất yếu hay không? Có cách nào khác mà Vĩ đại <> Tàn bạo không? Lịch sử, coi nhu qua đi. Hiện tại chưa biết, tuơng lai cũng mù mờ.

Nói đến Trung Hoa thì em nhắc luôn cho các bác vụ Thiên An Môn. Bên X-Cafe có rất nhiều tài liệu hay về cái này. Bác nào chưa biết sang đó đọc tham khảo rồi về trình bày ý kiến.
em anh Bim
18-08-07, 22:43
Các bạn có nhớ việc nhà nước Khựa bỏ ra 40 triệu đô cho Trương Nghệ Mưu làm phim Hero không? Chính xác là để tuyên truyền cho lý tưởng đại quốc, cho Tần nói một câu đại khái như này: Ta là người tốt, thực hiện việc lớn cho Trung quốc, mọi người không hiểu ta. Các nhà thích khách, nghe xong phát hiểu ngay, lập tức buông kiếm chịu chết sau một đời tập luyện.

Chuyện đó không có gì đáng nói. Đáng nói là mấy anh Nam Mít say sưa sắp hàng đi xem phim đó, khen ngợi rân ran không tiếc lời. Không biết mấy người đi xem phim trong bụng có thầm ước phải chi hồi đó Tần xiên que nướng chả, làm gỏi cái đám này như đã nướng bao nhiêu nước khác, bây giờ nói tiếng Khựa cả lũ thì có phải vinh quang không.

Chả lẽ đi xem phim lại ko được quyền khen? Khen thì có nhiều thứ lắm, ngay cả khen cái tư tưởng đại Hán kia thì cũng có gì đáng nói. Em thấy chán khi nhiều bác trong TL ra sức chửi tàu khựa này kia. Cứ đặt mình vào vị trí của nó xem, đừng có nói là trong chiến tranh và chính trị, ngay trong kinh doanh nếu các bác là người mạnh hơn các bác có bao giờ tha cho các đối thủ yếu hơn. Bản thân lịch sử của TQ đã đẫm máu, vì lí do cá nhân và dân tộc thì mình có thể bất bình nhưng về lí lẽ sòng phẳng mà nói chả ai tự trong nhà nó cho nhau ăn máu mà lại cho thằng hàng xóm toàn bánh mì và hoa hồng dễ thế.

Dân tộc mình bạc nhược thì phải cố gắng đừng bạc nhược nữa chứ ngồi đấy chửi bới tư tưởng đại Hán và bọn tư bản giãy chết thì có ích lợi gì.

Em thich xem cả phim Mỹ lẫn phim Tàu. Tình tiết phim chúng nó gây xúc động, gây mĩ cảm nhiều mà gây sự bất an, khiếp sợ cũng ko ít. Em nghĩ cũng phải học cách mà quen dần đi thôi. Chứ ko nhìn ko nghe chửi bới vô độ để ko còn thấy sợ nữa thì giống như con đà điểu thấy kẻ thù đến rúc đầu trong cát, rồi bảo bọn tàu khựa, bọn tư bản giãy chết cũng đe'o hơn gì viet-nam! Được cái gì?

Trong lớp em thân với một con Tàu. Nếu nó ko nói tiếng tàu, thì thật chả khác gì chúng mình. Y chang. Mắc mớ gì phải ghét.

Với em TQ kiểu như một thằng làm mình ngứa mắt ở trên đời. Phải ấm ức, phải ghét, phải cảm thấy thua kém. Rồi sao, cũng phải sống thôi. Sống kiểu gì thì tuỳ mình năng lực đến đâu. Chứ ko bằng nó, mà lại cứ đòi bằng mồm mà mày phải coi tao bằng mày, phải sòng phẳng, phải chơi đẹp, phải công bình nhân ái, phải này kia, thì là trò đùa à.
chàng hiu
18-08-07, 22:59
Dân Việt Nam xem phim Hero mà khen thì như lũ chuột khen cái lồng chuột của bọn Tàu sao mà hoành tráng xinh đẹp thế.

Đó là ngu ngơ, ignorant, không có thái độ, không có phản ứng trước mọi thứ người ta ụp lên đầu mình. Reality cho anh hỏi, bạc nhược từ đâu mà ra? Bạc nhược bắt đầu từ điểm không có thái độ.
knowledgeriver
18-08-07, 23:22
Thế này nhé, cần đặt mục tiêu cho cái sự hiểu biết này. Ta hiểu biết về Trung Hoa làm gì? Để đấy à?

Mục tiêu em nghí là: Ta nghiên cứu hiểu biết về Trung Hoa để bảo vệ chính chúng ta trước họ và nếu có thể chung sống hoà bình với họ. Đó là mục tiêu. Các bác căn cứ vào mục tiêu đó mà tìm tài liệu, nghiên cứu và trình bày.
kilitutu
18-08-07, 23:30
Em căm thù nhất là thằng Tàu khựa. Em xót xa cho mấy cái đảo Hoàng Sa, Trường Sa, căm giận khi ngư dân mình bị Tàu bắn. Em đau đớn khi thấy các bạn trẻ bây giờ có thể kể tên vanh vách các bộ phim tàu, diễn viên điện ảnh Tàu cũng như cuộc sống riêng tư của họ (hôm nay anh này đi với cô này, bỏ cô kia, con chó của cô này đi lạc, anh kia xe oto bị chết máy...), nhưng các bạn ý ko biết một chút gì về những mất mát đau thương của dân tộc trong chiến tranh biên giới phía Bắc.

Mk, bây giờ đài truyền hình VN toàn chiếu phim Tàu!

Mặc dù ghét như vậy, nhưng em ko thể phủ nhận giá trị lịch sử, văn hoá của Tàu. Em say mê với sử kí Tư Mã (quyển sử đầu tiên trên thế giới được ghi chép khá trung thực), ngấu nghiến Tam Quốc, Hồng Lâu Mộng, mê mẩn với phim Tây Du Kí ...

Có thể nói vừa ghét mà vừa nể nó vậy! Vì thế mà lại càng lo cho VN ta trong thời buổi hiện nay, khi Tàu khựa đã phóng được vệ tinh còn chúng ta vẫn đang chỉ đi lắp ráp xe máy!

Lo thế thôi chứ em cũng biết chả làm được gì, lo cho bản thân mình, vợ con mình sống no ấm đầy đủ là hạnh phúc lắm rôi!

Em d' làm được giống Nguyễn Tiến Trung! :))
Una
18-08-07, 23:40
Em cũng chỉ dám nói những gì em chứng kiến thôi nhé. Lớp em có 4 Tàu khựa, nói chung là không quá ghê gớm hay kèn cựa gì. Nhưng mà lúc nào cũng co cụm lại với nhau, làm nhóm thì làm với nhau, không có thái độ hợp tác. Làm present thì phải mở đầu bằng cái ảnh 4 đứa cầm cờ Tàu cơ, nói chung yêu nước là tốt nhưng mà thái quá thì lại gây ra một sự phản cảm nhất định. Đã thế suốt ngày rao giảng đạo đức, chê bai bài xích Nhật Bản và Hàn Quốc một cách quá đáng.

Còn một thằng Tàu thì suốt ngày hỏi em Việt Nam có thích làm một phần của TQ không, rồi sau này TQ sẽ bao gồm luôn cả VN, như HK, MC, ĐL vậy. Em điên lắm, chỉ muốn tát cho nó 3 tát. Em bảo chúng mày xâm lược nước tao bao lần bị đánh bại mà chưa chừa à. Cứ thử đi bọn tao đá bay mày ngay. Nó lại nhắc chuyện năm 79 (được cái nó không nhớ rõ lắm :D), nên em bảo là hồi đấy chỉ là mâu thuẫn tẹo thôi, xong rồi bọn tao cũng đánh làm bọn mày phải rút quân còn gì.

Càng ngày em càng thấy ghét bọn Tàu này. Mà không phải em GATO gì đâu, ở lớp chúng nó học cũng bình thường thôi, nhưng mà cái kiểu quá khích như vậy, không chịu được. Không hiểu người dân TQ nói chung có thế không nữa.
knowledgeriver
18-08-07, 23:42
Vừa rồi anh có một bài bốt quan trọng về Hạnh Phúc trong Giáo đường Hilton. Mời các cô chú vào Hilton tuyển đọc. Bài viết có nói về Hạnh phúc bên ngoài và bên trong.

Liên hệ vấn đề này với Trung Cộng. Trung Cộng xâm chiếm đất đai ta, mong muốn xâm lược ta cũng giống như chúng ta đi tìm hạnh phúc và sự thoải mãn (vật chất tinh thần) ở những cái bên ngoài ta vậy.

Cứ đi tìm hạnh phúc và sự thoả mãn từ những cái bên ngoài mà không biết rằng mình cũng có hạnh phúc từ những cái bên trong bền vững thì thật phí.

Vì thế, cho dù chúng nó có xâm chiếm được Hoàng Sa thì sự sướng khoái đem lại cho Trung Cộng cũng chỉ là giả tạo và nhất thời mà thôi.
em anh Bim
19-08-07, 01:07
Dân Việt Nam xem phim Hero mà khen thì như lũ chuột khen cái lồng chuột của bọn Tàu sao mà hoành tráng xinh đẹp thế.

Đó là ngu ngơ, ignorant, không có thái độ, không có phản ứng trước mọi thứ người ta ụp lên đầu mình. Reality cho anh hỏi, bạc nhược từ đâu mà ra? Bạc nhược bắt đầu từ điểm không có thái độ.
Bạc nhược ở chỗ, mất Hoàng Sa Trường Sa lại đổ lỗi cho dân mình thích xem phim Tàu. Bạc nhược ở chỗ lúc cần có thái độ thì ko có, lúc ko cần có thái độ thì hùng hùng hổ hổ làm đòi quân tử tàu, làm anh hùng rơm.

Nói gì thì nói, Hero cũng bình thường thôi. Dân tình đi xem trầm trồ khen ngợi này kia nói chung cũng chả khác gì người ta khen xe hơi, tàu hoả, máy bay. Hiu ko cần phải đau đớn như vậy khí có hơi quá.

Cái bọn Tàu ở lớp bạn Una, chắc là nhà quê ra tỉnh. Con bạn thân tớ người Thượng Hải, tuyệt nhiên ko bao giờ làm cái trò hô hào Tàu khựa muôn năm đấy cả. Una ko cần cãi nhau, cứ hỏi nó chúng mày đến từ chỗ nào của TQ?

Thiên hạ đâu cũng có người quá khích. Mà đã quá khích, tuyệt nhiên chỉ hoạt động bằng mồm. Hoặc là đánh bom cảm tử. Còn phàm những việc tử tế thì ko làm được.

Em thấy cho nâu thay Lãng tử sống ở Hilton hết sức là hợp lí. Ngu dốt mà cũng ngu dốt lấy được, tranh hết của pà kon.
Una
19-08-07, 01:33
Una ko cần cãi nhau, cứ hỏi nó chúng mày đến từ chỗ nào của TQ?
Tớ hỏi ngay từ đầu :D, 2 đứa đến từ Bắc Kinh, 1 đứa Thanh Đảo và 1 đứa ở đâu tớ quên mất rồi. Nhưng nhớ nhất là thằng Bắc Kinh quá khích dã man, chính là cái thằng tớ mô tả ở trên đấy. Nhưng chắc nó chỉ là cá biệt :D
nghuy
19-08-07, 01:43
Cũng không cá biệt lắm đâu
huck
19-08-07, 01:45
Ủng hộ Reality cái. Bạn rất dũng cảm và mình muốn bạn biết bạn không phải là bông tuyết đơn độc rơi vào địa ngục :).
Muốn hơn được người ta thì phỉa chiến thắng trong tư tưởng và sự cao thượng trước đã. Người Việt Nam sẽ chẳng thể nào văn minh hơn nếu tiếp tục phân biệt chủng tộc, chê bai dè bỉu các dân tộc khác như Khmer, Hoa, Chàm v...v... Kể cả trong ngôn ngữ...
Bạn Una, nếu không học ở xứ người chắc cũng chẳng bao giờ giáp mặt mấy người nông thôn đại lục như vậy. Mình sinh ra đã được giáo dục để ghét người Trung Quốc rồi. Nhưng chẳng có người Trung Quốc nào làm hại gì cá nhân mình cả mà phải thù hằn? Ai cũng là người cả, đều có tham vọng và nhân tính. Nếu gặp những người văn minh đến từ Hông Kông hay Đài Loan thì thấy họ cũng văn minh chẳng kém gì người phương Tây cả, ít cái tính tự mãn như người có gốc tiểu nông.
Mất Hải Đảo không phải là do chuộng văn hoá Trung Hoa mà là do kinh tế yếu kém, sức nước kém, quân đội không đủ mạnh để giữ. Có xem thêm môt ngàn bộ phim Tàu cũng không làm người Việt Nam trở thành người Trung Quốc được.
nghuy
19-08-07, 01:46
Chỉ cần thấy cảnh giảng đường đại học Mỹ và Anh đầy các học sinh Trung Quốc là các bác em biết tình hình nó nguy ngập đến thế nào rồi. Nhiều lớp học sinh TQ đông đến nỗi sinh viên bản xứ + the rest of the world cứ cảm thấy như mình đang du Trung, lát sau lại thằng thầy Tàu bước vào thì lại càng thấy teo hơn.
Una
19-08-07, 01:56
Bạn Una, nếu không học ở xứ người chắc cũng chẳng bao giờ giáp mặt mấy người nông thôn đại lục như vậy. Mình sinh ra đã được giáo dục để ghét người Trung Quốc rồi. Nhưng chẳng có người Trung Quốc nào làm hại gì cá nhân mình cả mà phải thù hằn? Ai cũng là người cả, đều có tham vọng và nhân tính. Nếu gặp những người văn minh đến từ Hông Kông hay Đài Loan thì thấy họ cũng văn minh chẳng kém gì người phương Tây cả, ít cái tính tự mãn như người có gốc tiểu nông.
Không, cho mình đính chính với, mình không thù hẳn ai cả, thậm chí lúc đầu mình rất quý họ, vì mình nghĩ dù sao cùng là châu Á cả. Bọn mình còn ngồi bàn luận về Thuỷ Hử, Tam Quốc, rồi Hồng Lâu Mộng rất là vui vẻ... Chỉ là thấy thái độ của họ hơi quá khích nên khó chịu thôi. Chứ mình cũng hiểu là 4 người đó không đại diện cho một nước Trung Hoa.
huck
19-08-07, 02:02
Phải lấy làm may chứ không phải là sợ. Nếu thanh niên Trung Quốc cứ ở lại Trung Quốc mãi thì sớm hay muộn cũng vận bị bố máy tuyên truyền lập trình cho tư tưởng dân tộc và có thể mang tính cực đoan. Khi ra nước ngoài và được tiếp xúc với những giá trị khác (có thể văn minh hơn) có nhiều người sẽ vẫn giữ tư tưởng cũ nhưng nhiều người sẽ hiểu ra và yêu cầu có những sự thay đổi ở Trung Quốc. Không cần số này đông, chỉ cần có ý kiến ngược lại cũng là đáng quý rồi.
Học sinh Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở Anh Mỹ là làm lợi cho nhân loại. Chuyện các tổ chức bí mật, mình cho rằng bị phóng đại hơi quá đáng. An ninh phương Tây đủ trình độ để giữ công nghệ của họ. Các tổ chức này chủ yếu bully nhưng học sinh có thể đi chệch hướng Bắc Kinh đã vạch theo như viễn cảnh mình đã đề cập ở trên.
huck
19-08-07, 02:06
Không, cho mình đính chính với, mình không thù hẳn ai cả, thậm chí lúc đầu mình rất quý họ, vì mình nghĩ dù sao cùng là châu Á cả. Bọn mình còn ngồi bàn luận về Thuỷ Hử, Tam Quốc, rồi Hồng Lâu Mộng rất là vui vẻ... Chỉ là thấy thái độ của họ hơi quá khích nên khó chịu thôi. Chứ mình cũng hiểu là 4 người đó không đại diện cho một nước Trung Hoa.
Ừ.. xin lỗi Una nhé. Tớ nói vậy vì tớ thấy ở nhiều nơi, kể cả trí thức mà rất hậm hực thù hằn mang tinh dân tộc đối với người Trung Quốc. Thái độ chỉ là nhất thời, con người mới là mãi mãi. Mong Una cảm hoả được tụi họ. `wink`
Una
19-08-07, 02:24
Mình chả cảm hóa được họ đâu, họ mà cứ cái kiểu động đến VN như thế là, xin lỗi, mình chỉ muốn tát cho vài tát thôi, ức mà ;)

Bạn Reality: Chính ra cái em bé đến từ Thanh Đảo ở lớp mình lại hiền và ít quá khích nhất nhé!

Mà mình nghĩ có thể do bọn nó còn trẻ quá (toàn 23 thôi) nên vẫn còn đôi chút hung hăng kiểu sinh viên ngày xưa chăng?
em anh Bim
19-08-07, 02:25
Tớ ko đặc biệt khó chịu với TQ nói chung. Nhưng ra chỗ công cộng nghe chúng nó choe choé cũng hơi khó chịu. Khó chịu nhất là dạo này đi ra đường toàn bị nhầm là chinois, cả bọn tàu gặp mình cũng chào ni hao ma rồi xổ một tràng tiếng tàu như là đúng rồi. Thật là bực mình mà ko biết tại sao.

Bắc Kinh là trung tâm văn hoá chính trị của Tàu. Tớ cũng ko hiểu sao người ở trung tâm nhiều khi cũng hay quá khích như nhà quê ra tỉnh vậy.

Gặp những thằng như Una nói, bất kể là tây hay tàu, thì tớ cũng sẽ nói hoặc là mày nói chuyện dễ nghe hơn, hoặc là cút! Bạn học quái gì mà mất lịch sự thế ko biết.
Una
19-08-07, 02:30
Thì tớ cũng phải bảo nó mày có thích tao nói về Đài Loan cho mày nghe không, nó mới thôi! Đấy là hồi tớ phải làm present cùng nó, chứ bình thường thì còn lâu tớ mới thèm!
kilitutu
19-08-07, 02:31
Trong này có nhiều người có vấn đề đọc hiểu. Ko ai ghét người Trung Hoa, ko ai ghét sinh viên, bà già, ông già hay gái Trung Hoa cả, cũng ko ghét văn hóa của nó (phim, truyện) mà là ghét "chính sách của Trung Hoa", điển hình là tư tưởng bành trướng trong chính sách đấy!

Cứ đụng đến là nhảy dựng lên, chụp mũ là d' yêu hoà bình, d' yêu nhân loại, phân biệt chủng tộc, mà d' biết là người ta đang nói về cái gì. Tranh luận thì ko đúng trọng tâm. Chả ai lấy 1 nhúm người Trung Hoa, kể tội xấu họ rồi nói là ghét đất nước đấy cả.

Vấn đề cần vỡ ra ở đây là: tư tưởng bành trướng của Trung Quốc.

Quay trở lại lịch sử, xa xưa, xa lắm trước khi Tần thuỷ Hoàng thống nhất TQ, có một câu nói nổi tiếng của Phạm Thư (tể tướng nước Tần mấy đời gì đấy trước Tần thuỷ Hoàng, em ko nhớ tên): "Giao hiếu với các nước ở xa, đánh các nước ở gần". Là tại làm sao? Bởi vì các nước ở xa mình muốn đánh cũng khó, nên cứ chơi thân với bọn đấy đi. Còn các nước ở gần mình cứ thịt dần dần như tằm ăn lá dâu, dù các nước ở xa có muốn cứu cũng ko được vì xa xôi cách trở. Với chính sách này, nhà Tần dần dần chiếm các nước xung quanh mình, đến đời Thuỷ Hoàng thì thống nhất thành Trung Quốc. Vấn đề ở chỗ là: câu nói của Phạm Thư đã trở thành chính sách chính trị của Tàu xuyên suốt hàng ngàn năm lịch sử, đến giờ vẫn vậy.

Ví dụ: Macao, Đài Loan, Hongkong, Tây Tạng, các vùng đất tự trị gốc Thổ ở phía Tây Bắc.

Chưa kể đến cái đám bậu xậu, tay sai cho Tàu ở xung quanh như Mông Cổ, Bắc Triều Tiên, và có thể nói Việt Nam cũng nằm trong số đó chăng? Nếu nhìn ra thì tất cả các nước giáp giới với Tàu đều bị Tàu "bắt nạt".

Sau thời Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc đã có những bước nhảy vọt về kinh tế, khoa học nhờ đó phát triển hơn, kéo theo là công nghiệp quốc phòng. Họ chế được máy bay, xe tăng, pháo, súng, đạn v.v Chưa nói đến Tàu giờ đây có thể phóng được vệ tinh, là 1 trong những nước hiếm hoi có bom nguyên tử.

Tóm lại, bây giờ là thời cực kì thịnh vượng của Tàu, và cái tư tưởng bành trướng càng có cơ hội được hiện thực hoá. Nó thể hiện qua sự xâm lấn văn hoá (phim, ảnh, truyện), sự xâm lấn kinh tế (hàng Tầu tràn lan, giá rẻ rề), sự xâm lấn về ngoại giao ( là 1 nước có quyền phủ quyết trong LHQ, có tiếng nói quan trọng trên chính trường), và sự xâm lấn về quân sự (thể hiện rõ nhất qua Tây Tạng, Đài Loan, Trường Sa, Hoàng Sa).

Việt Nam từ thời kì còn ăn lông ở lỗ đến thời hiện đại bây giờ luôn luôn phải chống Tàu. Trước đây thì ko nói làm gì, sau này khi cũng là "đồng chí" với nhau mà cũng đánh nhau như chó với mèo, lúc nào cũng gườm gườm nhau. Tàu ko tốt lành gì với VN cả, hồi VN War nó giúp mình chẳng qua là vì sợ có thằng tư bản Mỹ to đùng ở ngay sau đít nó thôi. Đuổi được thằng cu kia đi rồi là nó táng mình d' ra cái gì cả.

VN ta lúc nào cũng phải cẩn thận với Tàu, trước, nay và sau vẫn vậy. Chỉ có điều biết thế nhưng ko phải dễ thực hiện, vì VN mình ko có cái gì để mà hơn nó cả: kinh tế, chính trị, khoa học, quân sự d' có cái gì bằng cả, cái đáng lo chính là ở chỗ này!

Em bảo rồi, em ko làm được Nguyễn Tiến Trung. Cái em làm được giúp cho VN thiết thực nhất là lấy vợ , đẻ con, làm ra tiền để cho vợ con nó sướng, thế là ok!
huck
19-08-07, 02:48
Tớ ko đặc biệt khó chịu với TQ nói chung. Nhưng ra chỗ công cộng nghe chúng nó choe choé cũng hơi khó chịu. Khó chịu nhất là dạo này đi ra đường toàn bị nhầm là chinois, cả bọn tàu gặp mình cũng chào ni hao ma rồi xổ một tràng tiếng tàu như là đúng rồi. Thật là bực mình mà ko biết tại sao.

Bắc Kinh là trung tâm văn hoá chính trị của Tàu. Tớ cũng ko hiểu sao người ở trung tâm nhiều khi cũng hay quá khích như nhà quê ra tỉnh vậy.

Gặp những thằng như Una nói, bất kể là tây hay tàu, thì tớ cũng sẽ nói hoặc là mày nói chuyện dễ nghe hơn, hoặc là cút! Bạn học quái gì mà mất lịch sự thế ko biết.
Người châu Á khá ồn ào nơi công cộng (trừ người Nhật), không chỉ riêng người TQ.
Tớ cũng hay bị nhầm là người Tàu. Nhưng sau đấy nhẹ nhàng giải thích cho họ mình không phải.
Sau này còn có bạn gái người Tàu.. khoảng thời gian đó cũng rất ngọt ngào. Vì có thể nói được chút ít tiếng Tàu, sau này tớ còn không nói cho người ta ngay và thấy làm thích thú khi họ ngạc nhiên khi biết rằng tớ không phải. Mấy bà lớn tuổi người Tàu cũng hay hỏi han bảo đừng cưới ai để mấy bà ấy gả cho con gái/cháu gái.
dao_hoa_daochu
19-08-07, 02:49
Việt mình "lên chơi" ở thế giới thì cũng na ná như thằng Uây lên chơi ở Thăng Long, thằng đé0 nào ngứa ngón, tiện tay thì nó cũng bợp tai đá đít cho phát, kém hơn thì làm đé0 được nó. Mà bi giờ đứng ở góc độ Việt nam mà nhìn ra xung quanh, thì phải công nhận là trong số tất cả các thằng bợp tai đá đít thì thằng Tầu vẫn là thằng chuối nhất, cũng như là bi giờ đứng ở góc độ thằng Uây mà nhìn ra xung quanh, thì phải công nhận là thằng Gấu vẫn là thằng chuối nhất.
em anh Bim
19-08-07, 02:49
Căm thù tàu khựa ngùn ngụt xong rồi lo nỗi lo mất nước, xong rồi cun cút về nhà lấy vợ, đẻ con, kiếm tiền nuôi chúng nó...

Cứ viet-nam, là như thế hả các bác?
Big Horn
19-08-07, 02:49
Việt nam Trung Hoa
núi liền núi sông liền sông
Chung một dòng sông mối tình hữu nghị ...

Anh tiên đoán vài chục năm nữa Việt nam sẽ qùi lạy TQ, gọi bằng cụ chứ chả phải anh em nữa cho mà xem!
dao_hoa_daochu
19-08-07, 03:03
Căm thù tàu khựa ngùn ngụt xong rồi lo nỗi lo mất nước, xong rồi cun cút về nhà lấy vợ, đẻ con, kiếm tiền nuôi chúng nó...

Cứ viet-nam, là như thế hả các bác?
Trước giờ vẫn luôn thế. May mà cứ dăm bảy trăm năm gì đó thì lại có được một viet-nam không như thế. Có lẽ là vận nước vẫn chưa hết.

Ps: Đào đi mấy hôm về, thấy các bạn đồn là dạo này Bi fò với Jinxy quan hệ mờ ám lắm, là sao?
EPA
19-08-07, 03:10
Quan hệ với Khựa chả khác gì một người con gái viet-nam da vàng yêu quê hương mang thân mình đi khách, kiểu gì cũng thích ngủ với một thằng Tây mắt xanh mũi lõ thông minh anh tuấn cỡ như Brad Pitt anh em vừa được trải nghiệm cảm giác mạnh để hôm sau còn có chiện buôn nhân lúc tút tát lại nhan sắc vừa được trả bằng ngoại tệ mạnh gửi về quê phụng dưỡng bố mẹ già. Bi giờ bắt ngủ với một thằng cao, to như Gấu, đen, hôi, vai u thịt bắp, mồ hôi dầu lại còn cục cằn, thô lỗ, cãi một câu nó vả cho bỏ mẹ thì thử hỏi chịu thế đ éo nào được, phỏng ạ?

Cơ mà thằng này nó là đại gia, quan hệ rộng, bảo kê, buôn hàng lậu dọc tuyến đường sắt Bắc Nam từ địa đầu Móng Cái đến tận mũi Chỉ Cu hỏi Củ Chi... à quên Cà Mau, thập phần hung tợn, không có việc ác nào không dám làm, quả thật là trời không thể dung đất không thể tha đây mà. Ây dà, tình huống này thiệt là khó xử quá đi, ngửa bým hay là không, nói một câu công bằng đi vậy hả?
em anh Bim
19-08-07, 03:12
Chuyện đấy hỏng rồi Đào ạ. Mình bảo bi từ từ thôi thế mà bi ko chịu.

Giờ nó đã vội vàng gọi người ta là bố vợ, mẹ vợ. Giận nó suốt từ hôm đến giờ, cứ tưởng là mẹ vợ của nó đến nơi rồi. Mà mình cũng ngố, nhìn đâu cũng thấy cơ diên. Hay là gả con cho Đào nhỉ?
Gaup
19-08-07, 08:36
Mấy hôm nay em vừa bận đón một thằng bạn học cũ người Tầu, anh Liao trong đại tiểu thuyết những kỷ niệm giáng sinh của em phát hành nhiều năm trước. Anh Liao sau này ko tìm được việc investment bank ở Mỹ đã bỏ về HK và sau nhiều đổi thay giờ đang là ứng cử viên cao cấp nhất làm chief rep cho Morgan Stanley ở Bắc Kinh tức có nghĩa là ở toàn Trung Quốc. Anh Liao lần này quay lại Mỹ lần đầu sau gần 5 năm và việc đầu tiên là phải đi từ NY xuống DC thăm anh Gấu là bạn học cũ.

Đúng 9 năm trước ngày hôm nay em với anh Liao vào học cao học cùng nhau. Em kém anh Liao 5 tuổi nhưng lúc nào cũng hành xử như em là bố anh ý, tại thực ra tiếng anh anh ý kém với anh ý có nhiều những cái sự hiểu lầm bên Mỹ này mà em thì vào lúc đấy đã hoành tráng mẹ nó rồi thế nên em là người dẫn dắt anh Liao từ tiếng Anh đến hiểu biết về đất nước và con người xứ Mẽo, cũng như toàn thế giới.

Anh Liao ko phải là một người Trung quốc trung bình. Anh học tốt và đã từng làm bộ ngoại giao trung Quốc và quan trọng là anh có một ông anh trai hết sức xuất thần nâng đỡ. Ông này đã từng là trợ lý của một thủ tướng Trung Quốc gần đây và giờ là một trong các dean của truờng Thanh Hoa. Trong cái circle người Trung của anh Liao thì anh Liao là top của top của top.

Quan hệ của em với anh Liao nói chung sau nhiều năm ko thay đổi, tức là em vẫn bóp anh Liao như thường. Đã từng sống rồi làm việc ở Trung Quốc, em nhận ra là người Việt ta đến với người Hoa tự nhiên nó đã có những sự bất mãn, sự thích hay ko thích nó sờ sờ ra rồi. Ví như với người Băng Đảo thì mình với nó như hai tờ giấy trắng nhưng mình với người Trung quốc là hoàn toàn ko phải thế. Em cũng nhận ra là người Trung Quốc rất dễ ghét, nhưng em cũng nhận ra là người ta không dễ ghét hơn người Việt Nam ta và giá như người Việt ta mà tự nhìn được mình một lúc thì chưa chắc đã thích người ta hơn người Tầu. Và nếu như người ta nhìn người Tầu một lúc với cái nhìn chiêm ngưỡng thì chúng ta có lẽ còn thích người Tầu hơn người ta.

Trung Quốc nói gì thì nói là người cầm chìa khoá cho những khoảnh khắc lịch sử bị mất của người Việt ta, từ tên tuổi người Việt ta đến suy nghĩ, phong cách, hành xử không chỗ nào là không thấy có dấu ấn Trung Quốc. Trong cư xử của bản thân em với Trung Quốc và các bạn Trung Quốc em thừa nhận sự thật hiển nhiên của nô lệ văn hoá và tri thức cổ và cận đại nhưng nhấn mạnh vai trò và vị thế tương đồng của thời hiện đại thông qua những hành động lời nói cử chỉ hành vi ngang hàng đồng đẳng.

Em chỉ nói lằng nhằng thế để nói là các bạn Trung Quốc đ nào gặp em cũng sợ em vãi tè và em hoàn toàn không có bao giờ bị những cái kinh nghiệm nhược tiểu như một vài bác ở đây kể ra, chính em cũng ko hiểu sao. Các bạn trung quốc có lẽ cảm nhận thấy ở em một bản chất của một vị đại quan nhân nổi tiếng về năng lực và đạo đức đã từng cai trị ở Khai phong phủ nên tất cả đều khấu đầu dập dập.

À, hôm qua em với anh Liao lái xe lên trường cũ đi bộ xung quanh ôn lại kỷ niệm ngày nào. Hai thằng đều xúc động ra phết gặp lại một vài người cũ. Em mà nói những lời nịnh bợ anh Liao dành cho em thì chắc các bác em nổ mắt tái lăn ra vì sướng.

Em chuẩn bị đi ăn nói leo mấy câu, sẽ tham gia tham luận đầy đủ sau.
Chatmate
19-08-07, 09:27
Em hỏi các bác có bác nào không mong ngày xa xưa VN chiếm mẹ nó đất của Lào, Campuchia không? Đèo mẹ, thằng nào to khỏe chả thích bắt nạt thằng bé, x làm được thì phải chịu.
lão ma
19-08-07, 14:09
Khi mới bập bẹ học tiếng taù, anh được mí thằng cùng phố nó dạy khi naò gặp con gái tàu phải nói như này thì chúng nó thích lắm:

- A múi leng leng, mẩu tỉn mẩu tắc!

Có lần đi dự hội thảo gặp một em nỉ hảo xinh cực. Buổi tối gặp ở bar anh mí cươì bẩu mấy chục năm trước tao học tiếng tàu bọn mày, nhưng chưa bao giờ có cơ hội sử dụng vì chả gặp đứa nào xinh đẹp như mày. Con bé cươì cười, rồi cụng ly mí anh hỏi:

- Còn nhớ không? Nói nghe thử xem nào ?

Thế là anh mới ghé tai nó rủ rỉ là con rù ri ... nghe anh nói xong, con bé ré lên cươì ngặt ngẽo. Đêm đó anh lại học được một câu tiếng tàu mới nữa là:

- Vầu ối nị tố tố!
nghuy
19-08-07, 17:28
Nghe các bác trên này kể chuyện em là em thấy nhục nhã lắm. Đúng là minh là thằng giai Viet. Cũng đi học đi làm rồi con cút lấy vợ đẻ con lên TL chửi tàu chứ chả làm được chó gì sất( ngoài việc thỉnh thoảng được giả thù dân tộc).

Ngày em sang trung quốc làm mát tơ, đói quá phải ra nhà hàng làm thêm, tất nhiên học mát tơ thì cũng bưng bê cho các đại gia chứ k phải đi nướng pizza hay flip burger. Tình cờ cũng có gặp lão Liao của bác Gấu. Liao tuy rất thành đạt nhưng tính tình thì rất giản dị, lão vào chỗ em mà mặc đồ như anh sinh viên nghèo mới tốt nghiệp. Tuy thế em các bác vẫn phục vụ rất kính cẩn. Ăn xong lão hỏi thăm em nói đầy những lời có cánh rồi rút business card ra đưa cho bảo là khi nào cần thì gọi. Tiếc là lần đó em không mang máy ghi âm theo để burn cd cho vào dàn loa xịn ở nhà nghe mà phê cái lỗ tai.
quangcan
19-08-07, 18:08
Người Việt nam cũng chẳng khá hơn gì người Tàu, nhiều khi không thể chịu nổi unbelievable, nói chung là e chẳng tự hào gì khi là người việt nam, nhưng đổi chỗ cho e làm một người tàu thì e cũng xin phép kiếu, chính mình làm mất tư cách của mình thôi, tàu khựa này cũng như người việt nam còn lâu lâu mũ n mới thành global citizen. Sorry, sự thật thì mất lòng.

Mấy hôm nay em vừa bận đón một thằng bạn học cũ người Tầu, anh Liao trong đại tiểu thuyết những kỷ niệm giáng sinh của em phát hành nhiều năm trước. Anh Liao sau này ko tìm được việc investment bank ở Mỹ đã bỏ về HK và sau nhiều đổi thay giờ đang là ứng cử viên cao cấp nhất làm chief rep cho Morgan Stanley ở Bắc Kinh tức có nghĩa là ở toàn Trung Quốc. Anh Liao lần này quay lại Mỹ lần đầu sau gần 5 năm và việc đầu tiên là phải đi từ NY xuống DC thăm anh Gấu là bạn học cũ.

Đúng 9 năm trước ngày hôm nay em với anh Liao vào học cao học cùng nhau. Em kém anh Liao 5 tuổi nhưng lúc nào cũng hành xử như em là bố anh ý, tại thực ra tiếng anh anh ý kém với anh ý có nhiều những cái sự hiểu lầm bên Mỹ này mà em thì vào lúc đấy đã hoành tráng mẹ nó rồi thế nên em là người dẫn dắt anh Liao từ tiếng Anh đến hiểu biết về đất nước và con người xứ Mẽo, cũng như toàn thế giới.

Anh Liao ko phải là một người Trung quốc trung bình. Anh học tốt và đã từng làm bộ ngoại giao trung Quốc và quan trọng là anh có một ông anh trai hết sức xuất thần nâng đỡ. Ông này đã từng là trợ lý của một thủ tướng Trung Quốc gần đây và giờ là một trong các dean của truờng Thanh Hoa. Trong cái circle người Trung của anh Liao thì anh Liao là top của top của top.

Quan hệ của em với anh Liao nói chung sau nhiều năm ko thay đổi, tức là em vẫn bóp anh Liao như thường. Đã từng sống rồi làm việc ở Trung Quốc, em nhận ra là người Việt ta đến với người Hoa tự nhiên nó đã có những sự bất mãn, sự thích hay ko thích nó sờ sờ ra rồi. Ví như với người Băng Đảo thì mình với nó như hai tờ giấy trắng nhưng mình với người Trung quốc là hoàn toàn ko phải thế. Em cũng nhận ra là người Trung Quốc rất dễ ghét, nhưng em cũng nhận ra là người ta không dễ ghét hơn người Việt Nam ta và giá như người Việt ta mà tự nhìn được mình một lúc thì chưa chắc đã thích người ta hơn người Tầu. Và nếu như người ta nhìn người Tầu một lúc với cái nhìn chiêm ngưỡng thì chúng ta có lẽ còn thích người Tầu hơn người ta.

Trung Quốc nói gì thì nói là người cầm chìa khoá cho những khoảnh khắc lịch sử bị mất của người Việt ta, từ tên tuổi người Việt ta đến suy nghĩ, phong cách, hành xử không chỗ nào là không thấy có dấu ấn Trung Quốc. Trong cư xử của bản thân em với Trung Quốc và các bạn Trung Quốc em thừa nhận sự thật hiển nhiên của nô lệ văn hoá và tri thức cổ và cận đại nhưng nhấn mạnh vai trò và vị thế tương đồng của thời hiện đại thông qua những hành động lời nói cử chỉ hành vi ngang hàng đồng đẳng.

Em chỉ nói lằng nhằng thế để nói là các bạn Trung Quốc đ nào gặp em cũng sợ em vãi tè và em hoàn toàn không có bao giờ bị những cái kinh nghiệm nhược tiểu như một vài bác ở đây kể ra, chính em cũng ko hiểu sao. Các bạn trung quốc có lẽ cảm nhận thấy ở em một bản chất của một vị đại quan nhân nổi tiếng về năng lực và đạo đức đã từng cai trị ở Khai phong phủ nên tất cả đều khấu đầu dập dập.

À, hôm qua em với anh Liao lái xe lên trường cũ đi bộ xung quanh ôn lại kỷ niệm ngày nào. Hai thằng đều xúc động ra phết gặp lại một vài người cũ. Em mà nói những lời nịnh bợ anh Liao dành cho em thì chắc các bác em nổ mắt tái lăn ra vì sướng.

Em chuẩn bị đi ăn nói leo mấy câu, sẽ tham gia tham luận đầy đủ sau.
doremi2
19-08-07, 21:37
Còn một thằng Tàu thì suốt ngày hỏi em Việt Nam có thích làm một phần của TQ không, rồi sau này TQ sẽ bao gồm luôn cả VN, như HK, MC, ĐL vậy. Em điên lắm, chỉ muốn tát cho nó 3 tát.
Nếu nó hỏi em có thích TQ là 1 phần của Việt Nam không thì em có muốn tát không?
Una
19-08-07, 21:54
Nếu nó hỏi em có thích TQ là 1 phần của Việt Nam không thì em có muốn tát không?
Không ạ, em sẽ bảo nó là nước nào cứ ở nguyên nước đó, chẳng việc gì phải là một phần cả. Cứ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện ổn định lâu dài hướng tới tương lai là em mừng lắm rồi. Tính em không có tham :p
doremi2
19-08-07, 23:03
Không ạ, em sẽ bảo nó là nước nào cứ ở nguyên nước đó, chẳng việc gì phải là một phần cả. Cứ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện ổn định lâu dài hướng tới tương lai là em mừng lắm rồi. Tính em không có tham :p
Sao ở trên thì em muốn tát, ở dưới lại không trong khi 2 trường hợp là giống nhau.
kilitutu
19-08-07, 23:42
Sao ở trên thì em muốn tát, ở dưới lại không trong khi 2 trường hợp là giống nhau.

Lại nhớ lại hồi xa xưa, xưa lắm, khi mà nước Đại Việt ta vẫn đang còn là những bộ lạc chân đất leo núi hái lượm kiếm sống, thì ở phía Bắc xa xôi kia có một câu chuyện như thế này.

Nguỵ và Triệu là hai nước hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau. Nhưng mà Ngụy thì bé, còn Triệu thì to và mạnh lắm. Vua Ngụy cử sứ giả sang Triệu xin hợp tung. Vua Triệu rất là băn khoăn ko quyết định, mới hỏi tể tướng của mình lúc đấy là Ngu Khanh:
- Ngụy muốn hợp tung, đúng hay sai?
Ngu Khanh đáp: Ngụy sai rồi
- Ử, vì vậy mà ta vẫn chưa nhận lời
Ngu Khanh lại nói: nhà vua sai rồi

Vua Triệu ko hiểu mới hỏi: Ngụy muốn hợp tung, ngươi nói Ngụy sai, ta ko nhận, ngươi nói ta sai, vậy là cớ làm sao?

Ngu Khanh mới trả lời rằng: Thần nghe nói nếu nước nhỏ hợp tung với nước lớn, thì khi gặp điều lợi, nước lớn sẽ hưởng cái phúc, khi gặp việc thất bại thì nước nhỏ chịu lấy cái vạ. Nay Ngụy là nước nhỏ xin lấy cái vạ, mà nhà vua là nước lớn lại từ chối lấy cái phúc, cho nên thần nói nhà vua sai, nước Ngụy cũng sai, thần trộm nghĩ việc hợp tung là có lợi.

Quay trở lại thời nay, cũng có 2 nước láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau, yêu nhau như là môi với răng. Họ nói với nhau thế này: tao hợp với mày hay mày hợp với tao, thế d' nào mà chả là giao hợp, ah nhầm, là hợp, nhỉ?

Uh, có d' gì khác nhau đâu!
Una
20-08-07, 00:02
Sao ở trên thì em muốn tát, ở dưới lại không trong khi 2 trường hợp là giống nhau.
Dạ, em hiểu rồi ạ, vậy là nó có nói kiểu gì em cũng sẽ tát!
nghuy
20-08-07, 01:08
Doremi vừa là gái xấu lại vừa nói lung tung.
lý sáng chỉ
21-08-07, 14:38
Có cái địa chỉ này:

http://tutuong.hypermart.net/

Các bác em vào xem thử, theo đấy thì không phải VN bị Khựa đồng hóa, mà chúng giống nhau vì VN là Tổ tiên, còn bọn khựa lại là con cháu. Chiện đại khái xảy ra từ cái thời lâu ơi là lâu rồi, những người thượng cổ đầu tiên xuất hiện ở vùng nhiệt đới Châu phi a ma zôn hay cái déo gì đấy, bọn này mới phát hiện ra công dụng của Lửa thì phải, nên rất tôn thờ Lửa, và một cách rất tự nhiên là chúng gán, hay đánh đồng Lửa với Mặt trời, có lẽ vì cả hai thứ đều… nóng. Vì tôn thờ mặt trời nên chúng sẽ… đi về phía mặt trời (để gặp thần lửa chẳng hạn), đến đây các bác em dở bản đồ thế giới ra xem, sẽ thấy chuyến di chuyển đầu tiên của con người là từ Châu phí, muốn đi ngược theo Xích đạo về hướng Đông (tức đi về phía mặt trời), thì chúng sẽ gặp Ấn độ dương nên chúng vòng lên I rắc, đi qua Iran, Pakistan rồi qua Ấn độ và đi đến … khu tam giác mêkong VN này nọ. (Nên vệt Văn hóa cổ nhất là bắt đầu từ I rắc này nọ, qua đến Ấn độ ít cổ hơn, rồi qua đến khu ăng co vát này nọ là sau nhất, hé hé). Đến đây thì bọn người cổ bị dừng lại, vì trước mặt là Thái bình dưong to quá, déo vượt qua được để đến với thần mặt giời.

Trước đây ở khu vức biển đông VN ta là đất liền, người ta có thể đi bộ từ Hải phòng đến đảo Hải nam, đi bộ đến Hoàng sa Truòng sa, đi bộ đến Úc châu được luôn. Sau đó bị cái déo gì nước biển dâng lên ( trong tích Thủy Tinh đấy), bọn người cổ ở bờ biển (là bọn Bách việt đấy) mới chạy ngược vào đất liền và leo lên núi sống (Sơn tinh đấy). Và quan trọng nhất là một số lớn trong số bách việt Chạy Lên Phía Bắc tránh lũ, ở khu Quảng đông, đài loan này nọ, bọn này chính là thủy tổ bọn Khựa sau này.

Đấy, đại khái nguồn gốc của Khựa theo nghiên kíu ở trong cái site TuTuong là thế, còn tại sao bọn con cháu Tàu khựa lại láo toét đến thế với Tổ tiên Việt nam của chúng nó, ai dậy chúng cái thói mất dậy đấy thì … em déo biết, mong các bác tiếp tục cãi nhau để phòi ra một câu giả nhời hợp lý nhất. Em xin hết ạ.
nghuy
21-08-07, 18:14
Cái này anh cũng có coi rồi. nói chung các site của bọn Kiều phần lớn là nhảm nhí. Ăn welfare buồn buồn viết linh tinh chú đọc làm gì. Sách báo kiểu này ở VN chắc cũng chỉ đi gói xôi. Bên Mỹ thì là vì dạo này tụi nó làm vụ môi trường dữ quá vả lại các bác welfare tiền bạc cũng hơi bị kẹt, xin đi học mấy khoá xoá mù In tẹc nét của CP rồi đăng đàn giáo đời, ra park với garden làm hội thảo giới thiệu rồi vào tiệm phở đàm đạo anh còn lại gì.
Bắc Thần
22-08-07, 01:57
Anh thì từ hồi biết đạp xe đạp cho đến bây giờ vẫn thường bị người ta nghĩ là người Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên các cái quen rồi cho nên nếu có ai tự nhiên lại nói chiện bằng tiếng Việt hay hỏi có phải là người Việt không thì rất lấy làm xúc phạm, tiếng Tây gọi là offended. ĐM, ý mầy muốn nói gì đây hả? **** off!

Cái bi kịch không phải là Trong Ta Đang Có China. Cái bi kịch chính là: trong ta chỉ có những cái xấu của China mà lại không có những cái tốt cần có . Ví dụ, dân ba Tầu rất khoái đi xem tội nhân bị thụ hình . Dân An nam mít cũng thế, cũng thích đi xem người ta bị treo lên cột điện .

Họ Lý, họ Hoàng ở Mỹ lên đến cả vài nghìn người, có quỹ tương tế riêng giúp nhau làm ăn . Giá mà dân An nam mít cũng có tinh thần như thế thì tốt quá .
Evil
02-09-07, 09:30
Chú Phít biết rồi đấy. Chị thì ghét nhất Hồi, nhì Khựa. Nhưng khoa chị giờ đến một nửa là khựa. Không chơi với chúng nó thì còn biết chơi với ai. Hơi bị dở.
quasa
02-09-07, 11:39
Cái này anh cũng có coi rồi. nói chung các site của bọn Kiều phần lớn là nhảm nhí. Ăn welfare buồn buồn viết linh tinh chú đọc làm gì. Sách báo kiểu này ở VN chắc cũng chỉ đi gói xôi. Bên Mỹ thì là vì dạo này tụi nó làm vụ môi trường dữ quá vả lại các bác welfare tiền bạc cũng hơi bị kẹt, xin đi học mấy khoá xoá mù In tẹc nét của CP rồi đăng đàn giáo đời, ra park với garden làm hội thảo giới thiệu rồi vào tiệm phở đàm đạo anh còn lại gì.
Chú đừng vơ đũa vậy chứ, anh em xa mẹ bao gồm cả việt kiều đấy. Báo Vn đang viết về luận cương 8 điểm tại vecxay của cụ Hồ đấy, hồi đó và đến tận giờ cũng ối người bảo là nhảm nhí đấy thôi. Hơn nữa, chú cũng thừa biết, ông cụ cũng là 1 Việt kiều thứ thiệt, cũng "Tay không hộ chiếu đi mòn năm châu"- cái này không gọi là vượt biên thì gọi là gì hả giời.
Về chuyện welfare và đi làm thuê, mở tiệm phở cũng vậy. Chú đọc tài liệu của Đảng thì biết rồi,"Bác sang đến tận Hoa kỳ, Khi Làm thủy thủ khi thì nấu cơm, Tại Pháp bác ở comtom, Đêm ôm hòn gạch căm thù thằng tây"....
Đại để bây giờ động chạm gì đến Việt kiều thì nhẹ nhàng tí, không có mấy hôm nữa có hội nó bầu ông cụ làm sáng lập viên soi đường chỉ lối thì lại khó nói ra.
visitor
03-09-07, 14:14
các bác em, đúng là tàu thì cũng có ba bảy loại tàu nhưng khi gom lại một đống thì chúng nó có thể là một dân tộc văn hóa, nhưng còn khướt mới là một dân tộc văn minh
fishfree
30-04-08, 21:47
Vụ rước đuốc ở SG mới lại thêm lần thấy Tàu thâm. Tibet quá ngố, VN đỡ ngố hơn nhiều nhưng lại hời hợt, hoàn toàn không bao giờ là đối thủ của Tàu trong cuộc chiến không súng đạn.

Nhớ hồi anh đi tàu xuyên TQ sang LX học (những năm 1980s). Dạo đấy quan hệ Việt Trung đã lên đến đỉnh điểm và chiến tranh cũng đã xảy ra. Ở VN thì bị các cán bộ nhét lên toa than, nhưng sang Tàu thì gối nệm đầy đủ, ăn bao nhiêu tuỳ thích, mả mẹ, đêm nằm còn có người đến kéo chăn cho, đến khi gần sang LX, đội ngũ phục vụ ra vẫy hoa, khóc hết nước mắt. Nghĩ lại buồn cười đ'eo tả.
Hoadainhan
30-04-08, 23:11
Vụ rước đuốc ở SG mới lại thêm lần thấy Tàu thâm. Tibet quá ngố, VN đỡ ngố hơn nhiều nhưng lại hời hợt, hoàn toàn không bao giờ là đối thủ của Tàu trong cuộc chiến không súng đạn.

Nhớ hồi anh đi tàu xuyên TQ sang LX học (những năm 1980s). Dạo đấy quan hệ Việt Trung đã lên đến đỉnh điểm và chiến tranh cũng đã xảy ra. Ở VN thì bị các cán bộ nhét lên toa than, nhưng sang Tàu thì gối nệm đầy đủ, ăn bao nhiêu tuỳ thích, mả mẹ, đêm nằm còn có người đến kéo chăn cho, đến khi gần sang LX, đội ngũ phục vụ ra vẫy hoa, khóc hết nước mắt. Nghĩ lại buồn cười đ'eo tả.
Fish sang Lien xô năm nào ? Nếu ngộ không nhầm thì khoá cuối cùng còn đi tàu hoả là khoá 1977, lúc đó là đã có người đi tàu, người đi máy bay. Còn từ khoá 1978 trở đi quan hệ hai bên xấu, lưu học sinh đi Nga bằng máy bay còn đâu cảnh đi tầu nữa mà vẫy hoa mới khóc hết nước mắt...Năm 1978 là Lê Đình Chinh bị chém, đầu năm 1979 đã là " tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới" rồi, phỏng ạ....
Big Horn
30-04-08, 23:32
Đầu năm 1978 vưỡn còn tàu hoả xuyên Sibiri đến Mạc Tư Khoa mà. Tháng 3 năm 78 đc Chinh bị chém rụng đầu ở biên giới cầu Bắc Luân. Đúng là anh LĐC bị đứt dây thần kinh thật.
freefish
30-04-08, 23:36
Sau đấy thì các bạn không chém nữa. Thay vào đó các bạn lại kéo chăn và vẫy hoa. Tất nhiên còn cả rơi nước mắt nữa. Đại tướng V.T.D có cô con gái buôn đồng hồ rất ghê, bà vợ của ông cũng rất ghê, nhưng ghê theo kiểu nông dân. Không hiểu sao cô con gái không chịu về, lấy thằng tây bẩn rồi sống ở bên như bà nông dân Nga, cũng trồng khoai trồng cà, khổ đ'eo tả.
Big Horn
01-05-08, 00:29
Sau đấy thì các bạn không chém nữa. Thay vào đó các bạn lại kéo chăn và vẫy hoa. Tất nhiên còn cả rơi nước mắt nữa. Đại tướng V.T.D có cô con gái buôn đồng hồ rất ghê, bà vợ của ông cũng rất ghê, nhưng ghê theo kiểu nông dân. Không hiểu sao cô con gái không chịu về, lấy thằng tây bẩn rồi sống ở bên như bà nông dân Nga, cũng trồng khoai trồng cà, khổ đ'eo tả.
Anh cũng nghe đồn là vậy nên thời đấy đeo con lắc 3 con 9 là thiên hạ đã hãi rồi. Mà công nhận bọn Nga nhợn chuộng lắc Elika mí Citizen thế không biết. Có lần anh mang sang một túi gần chục con lắc, vừa E-Ci-Ra-Seiko qua bển giao hàng xong ngồi ăn mấy năm cũng không hết lời.

Lão Hoà sợ vợ sang hồi 77 à?
wasabi
01-05-08, 16:19
Ay da... Ay da...
iwSvKHCSVag

x_ulX0R2CyQ
GunZ
02-05-08, 12:13
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2008/05/3BA01CD2/


Thấp hương tưởng niệm liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng (20 tuổi, Thái Bình), hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên đảo Đá Lớn, năm 2004.


Thả vòng hoa trên biển tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại đảo Gạc-ma và các đảo lân cận thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

:'(
:'(

:'(

:cry:
banbeo
02-05-08, 12:33
Em nghĩ như thế là mình cũng ngấm ngầm chửi bọn khựa bửn chứ không phải là lơ hoàn toàn nhể. Trong tình cảnh hiện nay, có lẽ chỉ làm được thế. Cố mà nhịn nhục vậy, chờ một ngày kia ta lớn mạnh, chúng mày sẽ biết tay ta.

À mà cái đoạn


Thấp hương tưởng niệm liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng (20 tuổi, Thái Bình), hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên đảo Đá Lớn, năm 2004.

thì em cho rằng đây là bác í làm nhiệm vụ đơn thuần nào đó rồi chẳng may bị...hi sinh thôi chứ chưa chắc là chiến đấu với bọn nào đâu. Vì chẳng lẽ chiến đấu lại hi sinh mỗi một?
Hoàng Trường
02-05-08, 17:12
Em cực ghét bọn Tàu khựa, nhưng phải công nhận là gái Tàu nhiều em xinh, và một phần cực kì khó quên 'Trung Hoa trong em' là những cô gái Tàu đáng yêu họ 'Mao' :D:

http://img363.imageshack.us/my.php?image=armpitqg3.jpg
http://img363.imageshack.us/my.php?image=armpitqg3.jpg

Ơ, lạ nhể, đêk insert được ảnh?
Thỏ2
02-05-08, 19:21
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2008/05/3BA01CD2/

:'(
:'(

:'(

:cry:


64 chiến sĩ hi sinh là chiến sĩ bộ binh khi Tàu chiếm Gạc Ma của mình. Bây giờ Gạc Ma, Gia ven vẫn của nó, nó xây đảo là hình con tàu màu trắng rất đẹp, lúc nào cũng có 1 tàu hộ vệ đứng bên cạnh. Nhưng bọn Tàu vẫn còn hiền, tàu hải quân mình đi cách nó hơn 1 hải lý okie, thử đi dưới 6 hải lý ở đảo Ba Bình xem, nó bắn tan xác tàu ngay. Bọn Đài Loan gấu nhất ở đó. Còn bọn Philipine mới funny, toàn bị bọn cướp biển đội lốt ngư dân Lý Sơn của nhà mình đến đảo đánh cá trộm, nếu nó đuổi, đêm bọn ngư dân mò vào quăng mìn lên đảo trả thù ngay.

Còn cậu chiến sĩ trẻ kia chết do bị sóng vùi khi kéo xuồng vào đảo chứ chả có đánh nhau gì. Đá Lớn là đảo chìm nên không chôn cất gì được, mộ này chôn trên Nam Yết hay Sơn Ca gì đó, quên rồi.

Các chú suy diễn nhố nhăng bỏ mẹ.
Wo Ai Ni
03-05-08, 01:47
Gét Tàu thì em vẫn gét, mà làm ăn, hợp tác thì em vẫn làm. Lần đi hát karaoke ta, tàu có cả chị kia hát bài gia tài của mẹ - Trịnh Công Sơn máy bay Tàu gốc Quãng nhăn mặt ngay sau này quan hệ cũng không tốt gì. Khi có dịp ngồi nói chuyện tay kia gốc Tiều nói tao hiểu tụi mày không ưa, cũng như bọn tao thù Nhật vậy.
xaxagangan
03-05-08, 04:10
các bác em bảo tin này đã gọi là hót chưa, cảng tầu cbn ngầm mới đưọc phát hiện: http://www.telegraph.co.uk/news/majornews/1917167/Chinese-build-secret-nuclear-submarine-base.html
bikini
03-05-08, 04:21
Úi, em thi cũng không biết gì để mà nói vì cũng không biết nhiều về bọn Tàu này. Nó oánh nước mình thì cũng là bởi vì nó mạnh, mình mạnh thì mình cũng đi xâm chiếm nước nó thôi. Thời nào cũng thế, cá lớn nuốt cá bé. Bọn Tàu công nhận thâm hơn mình. Tuy nhiên em đi làm ( cu li cưu vạn thôi), lại được một bạn Tàu rất nhiệt tình giúp đỡ cho nên em cũng thấy bớt bớt ghét tụi tàu, hehe.
Em thấy có một điều, em ở Pháp, nếu có đứa nào xán lại chào hỏi làm quen thì đích thị là Tàu ( nó lải nhải xong em phải cười nhe răng bảo là not chinese hehe), còn thằng nèo da vàng nhìn mình vẻ khinh bỉ hoặc là quay ra ngó lơ chỗ khác, đích thị là dân Việt Nam. Khổ thế đấy ạ :D
Wo Ai Ni
03-05-08, 04:39
các bác em bảo tin này đã gọi là hót chưa, cảng tầu cbn ngầm mới đưọc phát hiện: http://www.telegraph.co.uk/news/majornews/1917167/Chinese-build-secret-nuclear-submarine-base.html
Link này em đã gởi lên 1 lần rồi, nguy hiểm nóng hổi hơn đấy nhỉ. Giá giấy mấy hôm nay đang bắt đầu khan hiếm chờ dịp khai trường tăng giá. Hoa kiều quận 5, quận 11 Sàigòn đang mạnh lắm. Đề nghị TW ra chỉ thị để em nhập hàng xxx về phá giá chết bu tụi nó đê :D
http://www.diendankinhte.info/forum/index.php?showtopic=4356&st=0&start=0

Ps: Em nghe giang hồ đồn đại cái Thuận kiều Plaza tại Q5 do các anh ấy mang tiền bẩn vào tắm đấy ạ, nhà xây như **** bao nhiêu người thèm mua đâu. Còn mấy vụ uýnh lộn phải mang người từ Taiwan qua giải quyết nữa chứ.
hailua
03-05-08, 07:09
Nghe nói là đốt đuốc Thế Vận Hội ở SG có hơn 2000 người Tàu cầm cờ TQ ra chặn đường và ủng hộ. Một mặt bảo vệ ngọn đuốc, mặt khác hư trương thanh thế của người Trung Hoa vĩ đại.
Big Horn
03-05-08, 13:25
Em thấy có một điều, em ở Pháp, nếu có đứa nào xán lại chào hỏi làm quen thì đích thị là Tàu ( nó lải nhải xong em phải cười nhe răng bảo là not chinese hehe), còn thằng nèo da vàng nhìn mình vẻ khinh bỉ hoặc là quay ra ngó lơ chỗ khác, đích thị là dân Việt Nam. Khổ thế đấy ạ :D
Chiện này cũng không có gì là lạ đâu em. Nếu em ở nước ngoài tầm 5 năm trở ra, em cũng sẽ làm như nó? Em biết tại sao không?
bikini
03-05-08, 14:39
Bác Big thân mến,
Em chưa ở pháp đc 5 năm nên em ko biết. Chắc họ sợ người VN làm quen rùi nhờ vả chi đó. Em thì chả phản đối, thích làm gì thì mặc kệ, em cũng chả quan tâm. Nhưng em đi đường mà có nhìn dân da vàng thì cũng như em nhìn dân da trắng, hoặc như khi ở VN xung quanh toàn là VN mà thui. Nghĩa là em cũng ko hơi đâu sấn sổ làm quen. Tuy nhiên em thỉnh thoảng cảm thấy bực mình vì cái vẻ "khinh khinh" kiểu đấy, rất ra vẻ ta đây, ak.
Mừ cái ví dụ nè em muốn nói tới việc tụi Tàu nó đoàn kết với nhau dễ sợ, chứ ko như VN mình, cho nên nó mới bành trướng ở Tây như thế
Hermes
03-05-08, 14:44
http://img363.imageshack.us/img363/4744/th1tq9.jpg (http://imageshack.us)
http://img363.imageshack.us/img363/4744/th1tq9.877a1d32d9.jpg (http://g.imageshack.us/g.php?h=363&i=th1tq9.jpg)

Các bác em, thành phố của các bác mà hòanh tráng được như bạn, tháp truyền hình của các bác mà cao mí nổi tiếng được như của bạn, thì hiển dĩ là các bác em cũng sẽ hiên ngang mà dạng chân đứng nở nụ cười khoe hàm răng trắng muốt với thiên hạ như em các bác phỏng ạ. Chứ đ đâu kiểu như như dân tiểu bá, thở tàn giọng GATO. Buồn :(
Big Horn
03-05-08, 15:25
Bikini ở chưa tới 5 năm thì sẽ có phản ứng như vậy cũng là chiện bình thường, vì chiện này với người Việt nó xưa như trái dất rồi. Nguyên nhân tại sao thì em cũng hiểu. Như anh giờ làm xong nhanh nhanh về nhà ngả lưng không thì trà lá bia bọt mí Gân đệ ... anh em bù khú sờ đùi nhau chứ làm gì có thời gian ngó nghiêng chào hỏi ai đâu. Biết đâu anh em mình lại chả đã nhìn nhau bằng con mắt hình viên đạn nhờ?
Big Horn
03-05-08, 15:27
[Các bác em, thành phố của các bác mà hòanh tráng được như bạn, tháp truyền hình của các bác mà cao mí nổi tiếng được như của bạn, thì hiển dĩ là các bác em cũng sẽ hiên ngang mà dạng chân đứng nở nụ cười khoe hàm răng trắng muốt với thiên hạ như em các bác phỏng ạ. Chứ đ đâu kiểu như như dân tiểu bá, thở tàn giọng GATO. Buồn :(
Ảnh nhìn quen quen ... Gân bò đâu vào con phơm phát. Có phải thằng ôn nghịch như qủi sứ này không em giai?
Ở đợ
27-05-08, 17:03
Nhân chuyện mấy anh Tầu đang rộn ràng trên biển, anh đặt viên gạch về chuyên đề Trung Hoa trong ta ở chốn nghiêm chỉnh này. Hy vọng đây sẽ là topic có chất lượng. Chúng ta đã có chủ đề về Bắc Hàn, nay là Trung Hoa, mai sau sẽ đến lượt Cuba - vì anh nhận thấy rằng các bạn tuy ít nhiều hiểu về thế giới tư bản giãy mãi mà không chết nhưng lại tỏ ra rất mù mờ về anh em các đồng chí xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Với những ước mong về một topic có chất lượng, nên anh khẩn thiết yêu cầu:

- Các bạn tham gia vào topic này nên cố gắng viết đúng chính tả, sau dấu chấm câu thì nhớ viết hoa...

- Đề cao tính xây dựng, không nói năng linh tinh loăng quăng.

- Không quote bừa bãi vô tội vạ, vì đây là nơi các bạn thể hiện ý kiến mình chứ không phải là nơi để các bạn bắt nhân dân nhai lại ý kiến của những kẻ khác.

- Không nên tỏ ra quá khích.

Trung Hoa trong bạn thế nào? Rồng hay là gấu trúc? Các bạn Mỹ đối phó với chúng ta bằng chiến lược cây gậy và củ cà rốt, còn Trung Hoa có phải ứng xử với chúng ta chỉ bằng gậy không? Trường Sa Hoàng Sa thế nào? Biển Đông một mai có trở thành cái ao của Bắc Kinh hay không? Có nên dập nát mông gái Tầu để trả thù dân tộc? Vân vân và vân vân...

Mời các bạn, phần anh, anh sẽ tham luận sau.

Topic cần sự tham gia của nhiều chí sĩ, đặc biệt là nhà kháng Khựa Triệu Mộng Vìu.
Đây không nói nhiều, chỉ gửi cho mấy đồng chí cái nhìn tương đối toàn diện hơn như sau: http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai12/200712_LeMinhNghia.htm
Phuongdong
28-05-08, 05:29
Đây không nói nhiều, chỉ gửi cho mấy đồng chí cái nhìn tương đối toàn diện hơn như sau: http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai12/200712_LeMinhNghia.htm


Sớm muộn nhà cầm quyền Trung Quốc cũng sẽ cảm thấy nhu cầu phải thể hiện sự vượt trội của hệ thống, và ngay cả các thống kê đáng nể nhất về thu nhập quốc dân cũng sẽ không đủ.

Sự vượt trội có nghĩa là các nước khác phải quỳ gối, phải cung phụng quốc gia thống trị. Giống như Mussolini nhìn việc thuộc địa hóa châu Phi, xâm chiếm Hy Lạp và vùng Balkan như các bước đi cần thiết để thiết lập một đế chế phát xít; Trung Quốc rồi cũng sẽ đòi các nước láng giềng, trước hết là người Hoa trên hòn đảo Đài Loan, phải thuần phục để bổ sung việc lấy lại các lãnh thổ bị mất vào danh sách các thành tựu của chế độ.

Các nền dân chủ trên thế giới sẽ phải hành xử thế nào?

Đầu tiên cần phải xóa đi quan niệm rằng của cải có thể bảo đảm hòa bình. Không chắc một nước Trung Quốc giàu có sẽ giảm ý muốn gây chiến với Đài Loan hay dọa dẫm Nhật Bản.

Sự thực có thể là ngược lại: Trung Quốc càng giàu có, quân đội của họ càng mạnh thì khả năng chiến tranh là càng lớn.

Phương Tây cần chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc với hy vọng tránh được điều này.

Trong khi đó, chúng ta cần làm những gì có thể để thuyết phục người dân Trung Quốc rằng tự do chính trị càng lớn thì quyền lợi lâu dài của họ càng được bảo đảm, cho dù nhiều khi có thể khó chịu và lộn xộn.

Nếu chúng ta không làm những việc đó, nguy cơ chắc chắn sẽ tăng lên và các vụ bùng nổ giận dữ dù vô tình hay cố ý của Trung Quốc sẽ còn lặp lại. Dần dần, chúng sẽ biến thành hành động.

nữa ở đây (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/05/080526_china_fascism.shtml) này
Bắc Thần
28-05-08, 05:48
Bài gốc tiếng Anh ở đây này: http://www.feer.com/essays/2008/may/beijing-embraces-classical-fascism .

Trích:


The strongest evidence to support the theory of insecurity at the highest levels of Chinese society is the practice of the “princelings” (wealthy children of the ruling elites) to buy homes in places such as the United States, Canada and Australia. These are not luxury homes of the sort favored by wealthy businessman and officials from the oil-rich countries of the Middle East. Rather they are typically “normal” homes of the sort a potential émigré might want to have in reserve in case things went bad back home.

Đoạn này anh thấy tâm đắc cách gì!
che3mau
28-05-08, 06:24
Bài gốc tiếng Anh ở đây này: http://www.feer.com/essays/2008/may/beijing-embraces-classical-fascism .

Trích:
Đoạn này anh thấy tâm đắc cách gì!

Chú cũng già rồi mà tòan đọc rác rưởi rồi tha về đây. Nói gì cũng để anh em nó nể nang chút chứ
nhancu
28-05-08, 10:31
Đoạn này anh thấy tâm đắc cách gì!

Bác Bắc đọc "Chế độ phát xít" chưa?
capital.six
04-06-08, 23:31
Nghe nói là đốt đuốc Thế Vận Hội ở SG có hơn 2000 người Tàu cầm cờ TQ ra chặn đường và ủng hộ. Một mặt bảo vệ ngọn đuốc, mặt khác hư trương thanh thế của người Trung Hoa vĩ đại.

Hôm ấy bọn Khưạ ra đông lắm , Nhưng kệ bà chúng nó ,Em thấy có mấy Anh em Việtnam mình kèm ,mấy thằng quậy là chắc kô xong đâu . Chúng nó chỉ hô haò thôi . chứ vớ vẩn ăn bợp tai ngay chứ .
Đinh Hỷ
06-06-08, 17:01
Cá lớn nuốt cá bé... không được nữa đâu


Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore, nhiệm kỳ từ 1959-1990
Nhật báo International Herald Tribune (IHT) 29/8 năm nay đã phỏng vấn cựu thủ tướng Singapore về những thách thức và cơ hội đối với tương lai đảo quốc này.


Ông Lý Quang Diệu: “Đó là một hòn đảo nhỏ nằm ở vị trí chiến lược cực nam châu Á kết nối các hải lộ ra Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng tôi phải tự bảo vệ. Phải xây dựng một quân đội, một hải quân, một không quân, các hệ thống cảnh giới sớm từ xa... Liệu chúng tôi có thể sống sót được không? Câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Trong 42 năm qua, chúng tôi đã sống sót đấy.

Thế còn 42 năm tới? Nếu không có luật pháp và trật tự quốc tế, cá lớn sẽ nuốt cá bé, cá bé sẽ nuốt tôm tép, chúng tôi sẽ không tồn tại nổi. Quân lực chúng tôi sẽ đứng vững được một cuộc tấn công và gây thiệt hại cho đối phương trong hai tuần hoặc ba tuần, còn nếu bị bao vây thì chịu thôi, sẽ chết đói. Thành ra, tùy nơi bối cảnh quốc tế có khẳng định rằng biên giới là tối thượng và còn có luật pháp để giải quyết. Không chỉ ở Hội đồng Bảo an LHQ. Hiện tại có hạm đội thứ bảy của Hoa Kỳ, có lợi ích của Nhật ở eo biển Malacca, sau này là Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ, thành ra phải cân bằng...

IHT hỏi tiếp: Liệu TQ có tham vọng lâu dài ở châu Á có thể khiến phần còn lại của khu vực lo ngại?

Câu trả lời của ông Lý Quang Diệu rất “chính trị”: Đó chỉ là những hoài niệm dân gian. Thành ra câu hỏi cần đặt ra là: Loại quan hệ nào sẽ là cần thiết? Ngày nay TQ đứng trước một Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản rất tiên tiến và một Đông Nam Á cùng Ấn Độ khá phát triển. Đó là một thế giới khác thế giới ngày xưa khi chưa có tàu thủy hơi nước, máy bay và đất Mỹ chưa có người ở. Dự đoán của chúng tôi là thế hệ lãnh đạo tới ở TQ, trong 30 năm nữa, sẽ có đầu óc khác nay.

Do họ được giáo dục ở nước ngoài và hoàn toàn khác với ông cha họ. Họ đã từng đi ra nước ngoài như đi chợ và thông thạo tiếng Anh, sẽ biết rằng cho dù vào năm 2050 TQ có là nền kinh tế có tổng sản lượng nội địa/đầu người cao nhất, họ vẫn sẽ còn là bé tí và về mặt kỹ thuật vẫn còn ở xa phía sau.

Để đạt đến đó, họ phải có đầu óc thực tế - điều mà giới lãnh đạo hiện nay đang có. Để đạt đến ngày đó, họ phải trở nên giống chúng ta, nghĩa là phải có đầu óc rất tỉnh táo xem cái gì có thể, cái gì không. Họ phải biết rằng khống chế cả khu vực này là điều không thể được”.
Nguoigiupviec
06-06-08, 18:27
Ước gì ... em nằm đây giờ này