Việt Nam Học (Thực Dụng)!

nhaphat
16-08-07, 23:57
Dẫn nhập

Viet-nam mình phải thừa nhận là đang thay đổi rất nhanh. Nhiều khi chúng ta sống trong nó nhưng chưa chắc đã có cái nhìn và hiểu biết tương đối bao quát và thực tế về nó. Để làm gì? Để chúng ta không vật vờ bèo giạt mây trong xã hội, chưa dám hoành tráng để làm người chất lượng cao như bác Gấu, mà ở mức độ nhỏ ta có thể kiếm cơm, có thể sống hài hòa hơn, có thể góp phần nhỏ bé thúc đây tiến trình thay đổi XH theo hương tích cực của nó. Nhằm giúp cho những sinh linh xa mẹ như bạn Đào khi về quê hương "bành vè" khỏi bỡ ngỡ. Đồng thời cũng giúp bọn gần mẹ như em nhận thức thêm (một cách thực dụng) về viet-nam mình. Em xin lập topic này để chúng ta cùng vào đóng góp nâng cao hiểu biết về viet-nam theo hướng thực dụng nhất. Mục tiêu của topic là để hiểu biết nên em đề nghị sẽ không ném đá, chỉ nói để biết thôi.

I. Con người VN hiện nay. (Nhóm người, xu hướng)
II. Xã hội VN hiện nay. (Các mảng chính như hệ thống chính trị, kinh tế, xu hướng...)


------------------------------

I. Con người VN:

1. Nhóm người:

- Nhóm nông dân, thiểu số, nhóm này hiện vẫn chiếm đa số và có mức sống thấp nhất. Phân bổ ở các vùng quê, miền núi. Thu nhập thường rất thấp.

- Nhóm bán li khai nông dân: Nhóm này gồm những người ra thành phố làm việc bán thời gian như giúp việc, những nghề tay chân, đồng nát, chạy bàn... Nhóm này đang là đối tượng lao động thấp cấp nhất ở thành phố. Thu nhập những nhóm này thường dưới 1 triệu đồng/ tháng.

- Nhóm lao động phổ thông ở thành phố. Nhóm này do điều kiện ở thành phố nên thu nhập cao hơn thường ở mức dưới 2 triệu/ tháng.

- Nhóm buôn bán nhỏ ở thành phố. Nhóm này là nhóm đã ở thành phố 10 năm trở lên, thường có tư chất hơn nên nhanh nhạy và có mức thu nhập thường là dưới 5 triệu/ tháng

- Nhóm buôn bán trung. Nhóm này vừa có vốn thường là người ở thành phố > 10 năm. Có vốn, có tư chất, quan hệ xã hội tốt... Thường có thu nhập dưới 20 triệu/ tháng.

- Nhóm công chức thành phố. Nhóm này cũng khá đông bao gồm cả công chức chính quyền, giáo viên, bác sĩ... ăn lương nhà nước. Thu nhập khoảng dưới 3 triệu/ tháng.

- Nhóm làm việc cho người nước ngoài. Thường là học trong nước, thu nhập khoảng dưới 3 triệu/ tháng.

- Nhóm xa mẹ về làm việc cho nước ngoài, hoặc tư nhân to. Thu nhập khoảng từ 500 - 1000 USD.

- Nhóm làm việc cho tư nhân nhỏ. Thường là sinh viên ra trường thu nhập khoảng dưới 2 triệu/ tháng.

- Nhóm tư nhân nhỏ, thường là trí thức mở những công ty nhỏ, thu nhập thường dưới 20 triệu/ tháng.

- Nhóm quan chức. Thường tính từ phó phòng một sở trở lên, thu nhập ít nhất 10 triệu đồng/ tháng.

Tỉ lệ cụ thể các nhóm này em không có thống kê, bác nào có thì cho em nhé.

2. Xu hướng:

Theo em xu hướng sẽ là nhóm li khai nông thôn dần dần ở lại thành phố hoặc cho con cái lên ở lại và sẽ thành lực lượng lao động chân tay chủ yếu ở thành phố.

Nhóm xa mẹ sẽ dần trở thành nhóm tinh hoa nhất trong quản lý và kinh doanh cũng như về tri thức và lối sống.

Các nhóm khác về cơ bản vẫn vậy.

II. Xã hội VN:

Nhận định và xu hướng, những mảng thiết thân:

- Hệ thống chính trị: Các bác em chắc là biết rồi còn hệ thống hành chính thì hiện nay các văn bản luật đưới dạng thông tư đã tương đối hoàn chỉnh, bao quát được hầu hết các hoạt động kinh doanh, dân sự... nhưng tất nhiên vẫn nặng tính quản lý theo hướng hành là chính. Về mặt này thì nói chung là dễ tìm hiểu nên xin không nói ở đây. Theo nhận định của em xã hội đang tiến rất nhanh theo hướng xã hội dân sự. Do sự phổ biến của Internet nên nhận thức xã hội của người dân tăng lên rất nhanh trong vòng năm năm trở lại đây. Và xu hướng này còn mạnh mẽ hơn nữa khi Intenet đã về đến tận thôn bản, thanh niên sẽ dần dần bão hòa với chat webcam show hàng và game online để quay sang tìm kiếm những lợi ích thiết thực hơn từ Internet. Đây là xu hướng có rất có lợi cho việc phổ biến những chuẩn mực sống mới của một xã hội dân sự.

- Kinh tế: Cái này thì rất nhiều mảng và về cơ bản những mảng ngon ngẻ nhất đều nằm trong tay nhà nước. Khu vực tư nhân nói chung hoàn toàn không có khả năng nhắm đến mảng này trừ khi là chính tư nhân núp bóng nhà nước thoát thai ra làm. Tư nhân thông thường chỉ động đến tầm vốn vài chục tỉ là cao. Các đại gia tư nhân lớn thường là nhà nước thoát thai hoặc xa mẹ đông âu về, vốn lớn quan hệ mạnh nhưng nói chung là đu dây, đứt lúc nào không biết. Con đường chung cho những tư nhân nhỏ là biết lách vào những mảng nhà nước không bõ hoặc không biết làm, hoặc tầm gửi cho nhà nước, con đường lớn nhanh nhất là tìm được một hướng xuất khẩu. Dịch vụ đang là xu hướng chủ đạo cho khối tư nhân nhỏ và sẽ còn phát triển mạnh nếu được điều hành bởi nhóm xa mẹ hồi hương.

- Giáo dục: Hiện là khâu yếu nhất nếu không xét đến những bất cập của hệ thống mà chúng ta không bàn ở đây. Nhưng bất cập của giáo dục các bác em đã phân tích nhiều và thật ra không phải người ta không hiểu. Nhưng những rào cản về quyền lợi được nứu kéo bằng những lý do ý thức hệ vẫn là lực cản chính cho quá trình thay đổi. Chừng nào người ta còn những quyền lợi thiết thân đó thì chừng đó giáo dục còn chưa thể có bước đột phá. Do đó xu hướng sẽ là không mong đợi gì một sự phát triển đột biến trong mảng này mà chỉ có thể hi vọng vào những thay đổi nhỏ tích cực từng bước một.

- Y tế: Dù thay đổi khá hơn giáo dục nhưng khó khăn cũng tương tự. Hệ thống y tế nhà nước hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu. Hệ thống y tế tư nhân phát triển rất mạnh nhưng tập trung chủ yếu ở thành phố lớn, gây ra sự mất cân đối trong chăm sóc y tế.

- Hiệp hội: Những hiệp hội mang tính xã hội cao như Hội bảo vệ người tiêu dùng hoàn toàn không có khả năng và sự độc lập. Hành lang pháp lý cho mảng này quá sơ sài. Do đó xu hướng chung là cả xã hội đang dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng thấp mà nhà sản xuất không lo lắm về khoản kiện cáo. Người tiêu dùng nói chung chưa được bảo vệ. Đây theo em là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và dần dần người ta sẽ phải chú ý hơn.


------------------------------

Còn rất nhiều mảng lớn, nhỏ khác, kính mời các đại gia Gấu, Le Kappa, Biển Xanh, Đào, Sáng lý chỉ, Phít, Kòm... và các toàn bộ các đại gia tnxm vào tham luận.
Una
17-08-07, 00:07
- Nhóm làm việc cho người nước ngoài. Thường là học trong nước, thu nhập khoảng dưới 3 triệu/ tháng.

Mấy cái kia em chưa đọc xong, nhưng mà cái này thì em nghĩ là chưa chính xác này. Bọn bạn em học trong nước, làm cho nước ngoài lương giờ 1000$ trở lên rồi, em không thấy ai dưới 3tr cả, chí ít cũng 5tr trở lên bác ơi ;)
nhaphat
17-08-07, 00:12
Nhóm nhỏ ăn theo mảng tài chính thôi em. Đây là anh nói chung!
Una
17-08-07, 00:15
Em đang nói chung làm nhiều ngành mà, chứ không riêng về tài chính. Em nghĩ sửa chữ dưới, thành chữ trên, là ổn :p
Gaup
17-08-07, 06:40
Em Una kể về các bạn em Una có vẻ như có một cái selection bias gì đó ở đây. Anh không tin là em Una biết được lương của đại đa số hay đa số các bạn của em Una, và số mà em Una biết chưa chắc đã đại diện cho số thanh niên việt nam tốt nghiệp đại học VN ra làm cho các công ty, tổ chức nước ngoài. Anh ko tin con số 1000 trung bình là chính xác. Anh nghĩ bác nhaphat đưa con số như thế là chính xác.
Big Horn
17-08-07, 14:32
Ông thầy gs cũ của anh tháng lương khoảng 3 triệu, ở nhà của trường. Thầy ăn uống kham khổ, dành tiền cho cháu học và số còn lại mua sách để nghiên cứu. Có lần anh gửi tặng chút tiền thầy nhắn là sẽ dùng số tiền ấy giúp mấy em sinh viên ngheò vượt khó. Anh ước gì đội ngũ gs, gv và cnvc ở Việt nam ai cũng được như thầy thì tốt biết bao!
1600
17-08-07, 14:44
Big Horn hồng tím quá
Xã hội toàn người như thầy là xã hội sắp chết.

Đúng là mộng mơ kiểu VN
NNH
17-08-07, 15:40
Una nhìn chưa tổng quát, em. Nhóm làm việc cho người nước ngoài, 90% là công nhân ở các khu công nghiệp cầy cho bọn Nhật, Mỹ, Hàn, Đài, lương độ 1-1.5 tr/tháng. Nên là số Nhaphat đưa ra anh nghĩ là đúng rồi.

@Nhaphat: Thiếu nhóm Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng... thu nhập ít nhất ... 100 triệu/ tháng.
Una
17-08-07, 15:59
Dạ, vâng, em thiếu đầu óc tổng quát quá, quên phéng mất là còn bộ phận công nhân nữa. Em xin lỗi đã thắc mắc lung tung ạ, mời bác Nhaphat tiếp tục, hy vọng bác không bị mất cảm hứng :p
NNH
17-08-07, 16:10
Theo link này thu nhập của bọn liên doanh nước ngoài là cao nhất ngót 3 tr. Bọn 100% nước ngoài 1.8 tr. http://www.pso.hochiminhcity.gov.vn/an_pham/thuc_trang_doanh_nghiep_2000_1_4_2001/B33.htm
Kiếm&sons
17-08-07, 17:41
Ông thầy gs cũ của anh tháng lương khoảng 3 triệu, ở nhà của trường. Thầy ăn uống kham khổ, dành tiền cho cháu học và số còn lại mua sách để nghiên cứu. Có lần anh gửi tặng chút tiền thầy nhắn là sẽ dùng số tiền ấy giúp mấy em sinh viên ngheò vượt khó. Anh ước gì đội ngũ gs, gv và cnvc ở Việt nam ai cũng được như thầy thì tốt biết bao!

Chú Big horn quá là mù cang chải. Không biết thầy của chú chuyên ngành gì trứ chứ loại Prof. civil trong nước hiện nay cứ phải 10 chiệu/tháng. Còn loại đại gia tháp ngà thì mèng mèng chủ nhiệm đề tài cấp bộ cỡ 2 tỷ/cái/2năm. Không hoá rồng mới là nạ.
Big Horn
17-08-07, 22:12
Chú Big horn quá là mù cang chải. Không biết thầy của chú chuyên ngành gì trứ chứ loại Prof. civil trong nước hiện nay cứ phải 10 chiệu/tháng. Còn loại đại gia tháp ngà thì mèng mèng chủ nhiệm đề tài cấp bộ cỡ 2 tỷ/cái/2năm. Không hoá rồng mới là nạ.
Quên không back up data. Chiện cách đây cũng 3-4 năm rồi. Thầy anh là phó gs, nhưng chủ nhiệm một khoa. Bằng đại học mà Làm cho cty nước ngoài cũng tầm 1000$ - 1500 $ ở Việt nam là ngon rồi. Bên Tây lương cao nhưng tieû xaì tốn kém bỏ cụ.
nghuy
18-08-07, 05:47
Tây nào mà có chức Phó Giáo Sư thế bác? Em tưởng chỉ có ở Vn thôi chứ
Biển Xanh
18-08-07, 11:01
Theo link này thu nhập của bọn liên doanh nước ngoài là cao nhất ngót 3 tr. Bọn 100% nước ngoài 1.8 tr. http://www.pso.hochiminhcity.gov.vn/an_pham/thuc_trang_doanh_nghiep_2000_1_4_2001/B33.htm

Theo link này thì em thực sự không hiểu tại sao lương của nhóm ngành Giáo dục và Đào tạo lại cao đến thế. Nhóm ngành Tài chính - tín dụng xếp thứ 2 thì còn có thể hiểu được chứ em không nghĩ GD-DT lại có thể dẫn đầu cả nước, mặc dù em hiểu là trong nhóm ngày này hầu như không có lao động phổ thông.
newgirl
18-08-07, 12:40
Theo link này thì em thực sự không hiểu tại sao lương của nhóm ngành Giáo dục và Đào tạo lại cao đến thế. Nhóm ngành Tài chính - tín dụng xếp thứ 2 thì còn có thể hiểu được chứ em không nghĩ GD-DT lại có thể dẫn đầu cả nước, mặc dù em hiểu là trong nhóm ngày này hầu như không có lao động phổ thông.
Hình như có sự nhầm lẫn, số liệu thống kê đấy chỉ đúng với giáo viên và giảng viên dạy ở thành phố Hồ Chí Minh lương khoảng hơn 5 triệu/ tháng. Tuy nhiên tính theo mức lương trung bình thì ngành giáo dục luôn dẫn đầu vì có hệ số phụ cấp 30%. Các ngành khác ngoài lương ra còn có nhiều khoản thu nhập mà cục thống kê không thể tính chính xác được. Nói chung em thấy số liệu của bác Nhà Phát đưa ra còn hợp lý hơn.
Big Horn
18-08-07, 12:47
Tây nào mà có chức Phó Giáo Sư thế bác? Em tưởng chỉ có ở Vn thôi chứ
Thì anh đang nói đến thầy anh ở Việt nam đấy chứ, chú không đọc kỹ à?
A.K
21-08-07, 00:40
Sao lắm chuyện quá nhỉ? anh làm lương ở nhà có 1tr đây này. Nhưng tổng thu nhập cả tháng của anh không bao giờ dưới 2000usd. Sao thằng nhaphat không đưa anh vào list nhỉ?
tởm_lợm
22-08-07, 12:00
Dẫn nhập

Viet-nam mình phải thừa nhận là đang thay đổi rất nhanh. Nhiều khi chúng ta sống trong nó nhưng chưa chắc đã có cái nhìn và hiểu biết tương đối bao quát và thực tế về nó. Để làm gì? Để chúng ta không vật vờ bèo giạt mây trong xã hội, chưa dám hoành tráng để làm người chất lượng cao như bác Gấu, mà ở mức độ nhỏ ta có thể kiếm cơm, có thể sống hài hòa hơn, có thể góp phần nhỏ bé thúc đây tiến trình thay đổi XH theo hương tích cực của nó. Nhằm giúp cho những sinh linh xa mẹ như bạn Đào khi về quê hương "bành vè" khỏi bỡ ngỡ. Đồng thời cũng giúp bọn gần mẹ như em nhận thức thêm (một cách thực dụng) về viet-nam mình. Em xin lập topic này để chúng ta cùng vào đóng góp nâng cao hiểu biết về viet-nam theo hướng thực dụng nhất. Mục tiêu của topic là để hiểu biết nên em đề nghị sẽ không ném đá, chỉ nói để biết thôi.

I. Con người VN hiện nay. (Nhóm người, xu hướng)
II. Xã hội VN hiện nay. (Các mảng chính như hệ thống chính trị, kinh tế, xu hướng...)


------------------------------

I. Con người VN:

1. Nhóm người:

- Nhóm nông dân, thiểu số, nhóm này hiện vẫn chiếm đa số và có mức sống thấp nhất. Phân bổ ở các vùng quê, miền núi. Thu nhập thường rất thấp.

- Nhóm bán li khai nông dân: Nhóm này gồm những người ra thành phố làm việc bán thời gian như giúp việc, những nghề tay chân, đồng nát, chạy bàn... Nhóm này đang là đối tượng lao động thấp cấp nhất ở thành phố. Thu nhập những nhóm này thường dưới 1 triệu đồng/ tháng.

- Nhóm lao động phổ thông ở thành phố. Nhóm này do điều kiện ở thành phố nên thu nhập cao hơn thường ở mức dưới 2 triệu/ tháng.

- Nhóm buôn bán nhỏ ở thành phố. Nhóm này là nhóm đã ở thành phố 10 năm trở lên, thường có tư chất hơn nên nhanh nhạy và có mức thu nhập thường là dưới 5 triệu/ tháng

- Nhóm buôn bán trung. Nhóm này vừa có vốn thường là người ở thành phố > 10 năm. Có vốn, có tư chất, quan hệ xã hội tốt... Thường có thu nhập dưới 20 triệu/ tháng.

- Nhóm công chức thành phố. Nhóm này cũng khá đông bao gồm cả công chức chính quyền, giáo viên, bác sĩ... ăn lương nhà nước. Thu nhập khoảng dưới 3 triệu/ tháng.

- Nhóm làm việc cho người nước ngoài. Thường là học trong nước, thu nhập khoảng dưới 3 triệu/ tháng.

- Nhóm xa mẹ về làm việc cho nước ngoài, hoặc tư nhân to. Thu nhập khoảng từ 500 - 1000 USD.

- Nhóm làm việc cho tư nhân nhỏ. Thường là sinh viên ra trường thu nhập khoảng dưới 2 triệu/ tháng.

- Nhóm tư nhân nhỏ, thường là trí thức mở những công ty nhỏ, thu nhập thường dưới 20 triệu/ tháng.

- Nhóm quan chức. Thường tính từ phó phòng một sở trở lên, thu nhập ít nhất 10 triệu đồng/ tháng.

Tỉ lệ cụ thể các nhóm này em không có thống kê, bác nào có thì cho em nhé.

2. Xu hướng:

Theo em xu hướng sẽ là nhóm li khai nông thôn dần dần ở lại thành phố hoặc cho con cái lên ở lại và sẽ thành lực lượng lao động chân tay chủ yếu ở thành phố.

Nhóm xa mẹ sẽ dần trở thành nhóm tinh hoa nhất trong quản lý và kinh doanh cũng như về tri thức và lối sống.

Các nhóm khác về cơ bản vẫn vậy.

II. Xã hội VN:

Nhận định và xu hướng, những mảng thiết thân:

- Hệ thống chính trị: Các bác em chắc là biết rồi còn hệ thống hành chính thì hiện nay các văn bản luật đưới dạng thông tư đã tương đối hoàn chỉnh, bao quát được hầu hết các hoạt động kinh doanh, dân sự... nhưng tất nhiên vẫn nặng tính quản lý theo hướng hành là chính. Về mặt này thì nói chung là dễ tìm hiểu nên xin không nói ở đây. Theo nhận định của em xã hội đang tiến rất nhanh theo hướng xã hội dân sự. Do sự phổ biến của Internet nên nhận thức xã hội của người dân tăng lên rất nhanh trong vòng năm năm trở lại đây. Và xu hướng này còn mạnh mẽ hơn nữa khi Intenet đã về đến tận thôn bản, thanh niên sẽ dần dần bão hòa với chat webcam show hàng và game online để quay sang tìm kiếm những lợi ích thiết thực hơn từ Internet. Đây là xu hướng có rất có lợi cho việc phổ biến những chuẩn mực sống mới của một xã hội dân sự.

- Kinh tế: Cái này thì rất nhiều mảng và về cơ bản những mảng ngon ngẻ nhất đều nằm trong tay nhà nước. Khu vực tư nhân nói chung hoàn toàn không có khả năng nhắm đến mảng này trừ khi là chính tư nhân núp bóng nhà nước thoát thai ra làm. Tư nhân thông thường chỉ động đến tầm vốn vài chục tỉ là cao. Các đại gia tư nhân lớn thường là nhà nước thoát thai hoặc xa mẹ đông âu về, vốn lớn quan hệ mạnh nhưng nói chung là đu dây, đứt lúc nào không biết. Con đường chung cho những tư nhân nhỏ là biết lách vào những mảng nhà nước không bõ hoặc không biết làm, hoặc tầm gửi cho nhà nước, con đường lớn nhanh nhất là tìm được một hướng xuất khẩu. Dịch vụ đang là xu hướng chủ đạo cho khối tư nhân nhỏ và sẽ còn phát triển mạnh nếu được điều hành bởi nhóm xa mẹ hồi hương.

- Giáo dục: Hiện là khâu yếu nhất nếu không xét đến những bất cập của hệ thống mà chúng ta không bàn ở đây. Nhưng bất cập của giáo dục các bác em đã phân tích nhiều và thật ra không phải người ta không hiểu. Nhưng những rào cản về quyền lợi được nứu kéo bằng những lý do ý thức hệ vẫn là lực cản chính cho quá trình thay đổi. Chừng nào người ta còn những quyền lợi thiết thân đó thì chừng đó giáo dục còn chưa thể có bước đột phá. Do đó xu hướng sẽ là không mong đợi gì một sự phát triển đột biến trong mảng này mà chỉ có thể hi vọng vào những thay đổi nhỏ tích cực từng bước một.

- Y tế: Dù thay đổi khá hơn giáo dục nhưng khó khăn cũng tương tự. Hệ thống y tế nhà nước hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu. Hệ thống y tế tư nhân phát triển rất mạnh nhưng tập trung chủ yếu ở thành phố lớn, gây ra sự mất cân đối trong chăm sóc y tế.

- Hiệp hội: Những hiệp hội mang tính xã hội cao như Hội bảo vệ người tiêu dùng hoàn toàn không có khả năng và sự độc lập. Hành lang pháp lý cho mảng này quá sơ sài. Do đó xu hướng chung là cả xã hội đang dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng thấp mà nhà sản xuất không lo lắm về khoản kiện cáo. Người tiêu dùng nói chung chưa được bảo vệ. Đây theo em là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và dần dần người ta sẽ phải chú ý hơn.


------------------------------

Còn rất nhiều mảng lớn, nhỏ khác, kính mời các đại gia Gấu, Le Kappa, Biển Xanh, Đào, Sáng lý chỉ, Phít, Kòm... và các toàn bộ các đại gia tnxm vào tham luận.

Lão này vớ vẩn thật số liệu không biết nhặt ở đâu, hay ở trong đầu lão.
Em mới tốt nghiệp cấp 3 lên không biết xếp vào nhóm nào. Nhưng lương ở cơ quan đã là 3tr/tháng.
Còn thu nhập cá nhân là trên dưới 1000$/tháng :( theo mức bình quân đầu người ở ngước ngoài là thấp còn theo mức ở vn thì là một con số đánh giá thực lực của cá nhân.

1. Singapore: Triển vọng tuyển dụng: +51%. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 9,3%; thu nhập bình quân đầu người: 47.982 USD; mức tăng trưởng GDP năm 2006: 7,4%. Là một nền kinh tế thị trường tự do huy động được nhiều lượng tiền mặt nhờ xuất khẩu hàng điện tử, Singapore được Viện Heritage Foundation xếp thứ hai trong số các nước có nền kinh tế tự do.

2. Peru: Triển vọng tuyển dụng: +48%.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 11,4%; Thu nhập bình quân đầu người: 2.600 USD; mức tăng trưởng GDP (12 tháng qua): 6,5%.

Mặc dù còn rất nghèo, nhưng những cải cách theo hướng thị trường tự do trong các ngành viễn thông và quặng mỏ chủ đạo, cùng với việc thông qua thêm nhiều chính sách mậu dịch tự do, đã giúp kinh tế Peru tuy chậm nhưng đang phát triển. Peru là nước xuất khẩu các loại đá quý. Thị trường đầu cơ tăng giá đối với hàng hóa đã thúc đẩy lưu lượng tiền mặt của nước này.

3. Ấn Độ: Triển vọng tuyển dụng: +39%.
Ttỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 7,8%; thu nhập bình quân đầu người: 3.692 USD; mức tăng trưởng GDP năm 2006: 8,5%.

Nền kinh tế có mức tăng trưởng lên đến chữ số hàng chục của Ấn Độ thu lợi từ lĩnh vực dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ thương mại/tài chính và nhà hàng/khách sạn, bù đắp cho mức độ tăng trưởng chỉ 9% trong lĩnh vực sản xuất ở nước này.

4. Argentina: Triển vọng tuyển dụng: +38%.
Ttỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 10,6%; thu nhập bình quân đầu người: 4.576 USD; mức tăng trưởng GDP năm 2006: 8,5%.

Việc xuất khẩu các mặt hàng gia dụng đang lên giá thu về nhiều ngoại tệ cho nền kinh tế nội địa của Argentina. Tuy vậy, vẫn có một sự thay đổi nhỏ về cơ cấu trong những lĩnh vực cần nhiều nhân công và các chuyên gia cảnh báo rằng mức độ tăng trưởng gần đây có thể chỉ là sự hồi phục của nền kinh tế khủng hoảng ở những năm 1990.

5. Canada: Triển vọng tuyển dụng: +28%.
Ttỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 7,2%; thu nhập bình quân đầu người: 39.832 USD; mức tăng trưởng GDP năm 2006: 2,8%.

Thị trường lao động và nền kinh tế Canada nhìn chung phát triển song hành cùng với thị trường tuyển dụng và nền kinh tế Mỹ - đối tác mậu dịch lớn nhất có chung đường biên giới với nước này. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu hỏa, gỗ và kim loại mang lại thành công cho nền kinh tế quốc gia.

6. Na Uy: Triển vọng tuyển dụng: +25%.
Ttỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 3,4%; thu nhập bình quân đầu người: 64.168 USD; mức tăng trưởng GDP năm 2006: 3%.

Nền kinh tế có tính tuần hoàn của Na Uy khá phụ thuộc vào dầu hỏa. Sự ổn định về lâu dài sẽ là một thử thách đối với nền kinh tế nước này.

7. Australia: Triển vọng tuyển dụng: +24%.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 4,5%; thu nhập bình quân đầu người: 57.980 USD; mức tăng trưởng GDP (12 tháng vừa qua): 2,8%.

Dịch vụ chiếm đến hơn 2/3 nền kinh tế Australia, trong khi việc xuất khẩu khoáng sản và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác đã phát triển ngoạn mục kể từ khi Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn của nước này.

8. New Zealand: Triển vọng tuyển dụng: +24%.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 4,2%; thu nhập bình quân đầu người: 46.592 USD; mức tăng trưởng GDP (12 tháng vừa qua): 1,9%.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của New Zealand gồm hóa chất, máy vi tính và các máy móc công nghiệp nặng. Du lịch nước này cũng đã phát triển nhanh chóng kể từ giữa thập niên 1980.

9. Hong Kong: Triển vọng tuyển dụng: +23%.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 4,8%; thu nhập bình quân đầu người: 27.600 USD; mức tăng trưởng GDP (12 tháng vừa qua): 5,9%.

Nền kinh tế tự do nhất trên thế giới, theo Heritage Foundation, Hong Kong vẫn là thị trường tài chính thương mại thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư lớn và quyền lực. GDP thực của Hong Kong lên đến 59% kể từ năm 1980.

10. Mỹ: Triển vọng tuyển dụng: +22%.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay: 4,3%; thu nhập bình quân đầu người: 42.016USD; mức tăng trưởng GDP (12 tháng vừa qua): 3,4%.

Nền kinh tế Mỹ - 80% do dịch vụ chi phối - tiếp tục tăng trưởng. Các nhà kinh tế chờ đợi nhu cầu tuyển dụng gia tăng trong năm này, dù cho có sự chững lại trong việc thu lợi nhuận của các tập đoàn.

(Theo kết quả báo cáo quý của Manpower Inc.đăng tải trên Forbes.com.)
dao_hoa_daochu
22-08-07, 12:06
Lão này vớ vẩn thật số liệu không biết nhặt ở đâu, hay ở trong đầu lão.
Em mới tốt nghiệp cấp 3 lên không biết xếp vào nhóm nào. Nhưng lương của ở cơ quan đã là 3tr/tháng.
Còn thu nhập cá nhân là trên dưới 1000$
Chú làm nghề gì, ở cơ quan nào, mà khủng thế? Chỉ anh phát, xin vào dễ không?
tởm_lợm
22-08-07, 12:13
Chú làm nghề gì, ở cơ quan nào, mà khủng thế? Chỉ anh phát, xin vào dễ không?
Xin vào cực dễ HE HE CHú vào chỉ phá chứ làm ăn được mẹ gì.
dao_hoa_daochu
22-08-07, 12:21
Hờ hờ, cơ quan máu nhờ, tò mò quá đi...
Mecado
22-08-07, 13:58
Đào lìn biết gì ! Cơ quan của nó có trụ sở NGuyễn Văn Cừ- Gia Lâm và Giáp Bát kinh doanh các mặt hàng thịt tươi sống không qua kiểm dịch. Nhiều lúc đé,o tính lương được. Thằng cháu họ anh đé,o học gì, chỉ ngồi bán bao cao su thu nhập còn 15 triệu tháng !
tởm_lợm
22-08-07, 14:04
Hờ hờ, cơ quan máu nhờ, tò mò quá đi...
Công việc đơn giản lắm:
" Sáng dắt Voi đi tắm, chiều lùa Cá xấu về Chuồng".
tởm_lợm
22-08-07, 14:16
Đào lìn biết gì ! Cơ quan của nó có trụ sở NGuyễn Văn Cừ- Gia Lâm và Giáp Bát kinh doanh các mặt hàng thịt tươi sống không qua kiểm dịch. Nhiều lúc đé,o tính lương được. Thằng cháu họ anh đé,o học gì, chỉ ngồi bán bao cao su thu nhập còn 15 triệu tháng !
Thàng cháu họ của Bác tên gì để mai em qua đấy hỏi tội, hôm qua đi qua đấy mua bao vừa xỏ vào đã rách mẹ nó rồi.
nhaphat
23-08-07, 11:31
Bác tl chắc mới chơi, cứ bình tĩnh đọc kỹ rồi ném đá nhé. TL đ éo phải báo, cũng đ éo phải phòng thống kê, thì nguyên tắc là... phải lấy ở bã đậu ra mà chơi.

Bác Le Kappa cho em xin một bài về ngành ngân hàng với! Em đang tính một bài về hệ thống bảo kê ở nhà mình, cái này các bác xa mẹ thường ít biết, cơ mà động chạm quá!
tởm_lợm
23-08-07, 14:27
Bác tl chắc mới chơi, cứ bình tĩnh đọc kỹ rồi ném đá nhé. TL đ éo phải báo, cũng đ éo phải phòng thống kê, thì nguyên tắc là... phải lấy ở bã đậu ra mà chơi.

Bác Le Kappa cho em xin một bài về ngành ngân hàng với! Em đang tính một bài về hệ thống bảo kê ở nhà mình, cái này các bác xa mẹ thường ít biết, cơ mà động chạm quá!
éo hiểu bác nói gì
dao_hoa_daochu
23-08-07, 15:03
Bác Le Kappa cho em xin một bài về ngành ngân hàng với! Em đang tính một bài về hệ thống bảo kê ở nhà mình, cái này các bác xa mẹ thường ít biết, cơ mà động chạm quá!
Thằng Kappa chăn voi ví thằng Gấu già nhà em hai thằng nghe theo lời em dạo này đang mua sách toán sơ cấp về cùng nhau đọc mê say, quên cả lên diễn đàn chơi. Hệ hệ...
lão ma
23-08-07, 15:15
Đúng ra phải dư thế lày:

Thằng Kappa chăn voi ví thằng Gấu già chăn cá sấu nhà em hai thằng nghe theo lời em dạo này đang mua sách toán sơ cấp về cùng vọc nhau mê say, quên cả lên diễn đàn thẩm du. Hệ hệ...
\/oi
26-08-07, 22:50
Topic này hay thế mà thầy nhatphat không vào giảng bài tiếp à?
freefish
29-08-07, 21:57
Liên quan tới Việt Nam học thì ở nhà mình có hai nhà quy [đầu ] học tài ba là Hà Đình Đức và Lưu Đức Ngò. Sau mấy chục năm dày công "nghiên cứu"- theo kiểu chiều chiều mò ra Hồ Gươm vừa rình gái mặc váy ngồi ghế đá vừa ngắm ao, hai nhà quy [đầu] học đang cãi nhau một cách quyết liệt về số lượng các cụ rùa, 1 hay là 5. Đặc biệt, nhà quy [đầu] học Hà Đình Đức còn thú nhận là sau chục năm nghiên cứu tỷ mẫn, vẫn chưa biết được cụ rùa kia thuộc giống nào, là bà hay ông hay là bi lưỡng tính.
nhaphat
29-08-07, 22:47
Tình hình là bạn Đào vào đại học đường giảng cho em một bài về CÂU BÀI HỌC mí ạ! Yên tâm là em đ éo dấu dốt như là Salut đâu ạ! Chứ tình hình này thì ban căng quá, em bốt cái này cũng là để câu bài là chính mà chẳng đại ka nào chịu chơi với. Em biết tầm em bi bô cái k ặt gì mà VNH chẳng hóa múa rừu qua mắt thợ. Cơ mà đèo thấy bác nào nói cả, nên em mới mí phải câu bài. Với các bác đành rằng là nó tế nhị, đành rằng là miếng cơm manh áo, đành rằng là khiêm tốn... Cơ mà các bác cũng phải mở mắt cho bọn em mí ạ, chứ để bọn em vào đời lơ ngơ thế này có khổ thân không cơ chứ... hu hu. Chứ các bác em cứ chửi thầm: Thằng này biết đé0... thì đúng là đến đ éo bao giờ mới biết ... hu hu
dao_hoa_daochu
30-08-07, 13:30
Bác thân mến em, câu bài câu biệc là cái thứ lăng nhăng, hứng thì nghịch cho vui chứ tầm như anh em mình đây thì quan trọng đé0.

Tại nhiều bác ở ngay Việt nam mà có vẻ như là cũng chả có hình dung gì nhiều về vấn đề hết sức là hay mí quan trọng mí thiết thực này, nên là em - có lẽ là mất gốc nhất trên đây - cũng mạo muội quan điểm - chắc là sẽ hơi phiến diện - phát.

Nhận xét của em là có lẽ là như tình hình xã hội Việt nam như giờ thì nên đổi mẹ sang thành chế độ mẫu hệ có lẽ là nó sẽ hợp lý hơn. Tại sao lại như vậy? Em tính sơ như này.

Bi giờ một thằng zai bình thường, để tồn tại một cách độc lập ở Việt nam, thì đại khái sẽ phải như nào? Cứ thẳng thắn mà qui ra thóc thôi.

(1) Phải tự trả tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại...

(2) Nếu không lập gia đình, thì để có thể là một thằng bình thường về sinh lý, thì tuần đại khái cần chi khoảng 100 đô, tức là tháng khoảng bốn rồi phụ trội chiếc cho là khoảng 500 đô, để giải quyết sinh lý.

(3) Nếu không lập gia đình mà muốn có con, thì phải trả tiền thuê gái đẻ - ở Việt nam chắc khoảng 2000 đô, xong rồi phải trả tiền nuôi con - đại khái tính cả lúc bé lẫn lúc lớn đến hết 18 tuổi chưa kể nghĩa vụ về sau tháng khoảng 400 đô. Đại khái đẻ khoảng đứa thôi.

Chiện (1) tạm gọi là cái tối thiểu, chiện (2) và (3) là liên quan mật thiết đến gái. Những cái còn lại gác sang một bên. Thế thì tình hình cụ thể bi giờ như nào? Một thằng viet-nam điển hình bi giờ nó đang làm như này:

(1) Khoản này nó "cưa đôi" với gái - là vợ nó. (Những thằng nằm gầm chạn thì khoản này nó quịt không của gái).

(2) Khoản này nó quịt không của gái - là vợ nó - 500 đô mỗi tháng.

(3) Tiền đẻ con 2000 đô đứa nó quịt của gái - là vợ nó. Còn tiền nuôi con 400 đô tháng nó lại cưa đôi.

Tô tần thì nó thành ra thế nào?

Lẽ ra:
Gái mà sống chung với một thằng zai thì chả cần phải làm gì một tháng vẫn phải được hưởng 500 đô, đẻ đứa thì được 2000 đô tiêu vặt, tiền ăn ở ở khoản (1) tạm cho là cưa đôi, tiền nuôi con thì nó nuôi.

Thì bi giờ:
Gái hùng hục đi làm, chịu đựng nhiều uất ức ở chỗ làm (nhiều hơn zai), để lĩnh lương về để có cái mà cùng "cưa đôi" với thằng chồng để ăn ở và nuôi con, lại còn bị nó quịt gọn mất 500 đô một tháng - đơn giản cứ như không.

Như thế, cái phần giá trị gia tăng mà gái đóng góp để phát triển xã hội Việt nam bi giờ, rõ ràng là hơn zai. Thế thì Việt nam nên chiển mẹ sang chế độ mẫu hệ, em nghĩ là hợp lý hơn.
Mecado
30-08-07, 13:46
Hố hố ! Thằng Đào đúng là suốt ngày đi bành vè cũng đé,o lên thân cho nên đặt cái bài toán như kak.
Cái (3) của chú đáng nhẽ phải thuộc về Gái, Gái phải trả tiền cho anh em ta chứ lại. Vì khi gái có con rồi anh em ta sẽ rất chi là bị thiệt thòi, nếu không muón nói là gái nó đé,o cần trai nữa khi có con.
Còn khoản (2) thỉ xấu trai như thằng Kòm mới phải trả tiền ấy. Còn đẹp trai , trình mang lại khoái cảm tót vời như anh thì ngược lại gái còn phải trả tiền cho anh ấy chứ.

Bây giờ cu Đào giải lại bài toán trên xem sao nào !
knowledgeriver
30-08-07, 13:55
Việt Nam là đất nước sinh ra những thằng mất gốc như thằng Đào, những thằng ngẫn và giác ngộ như thằng Nâu, những thằng Lút như thằng Lủt, những thằng già xệ như thằng Gấu, những thằng nhìn bým như thằng Mecado, những thằng fò như thằng Bi, những thằng uơn như thằng Cá, những thằng ba phải như thằng Wo, những thằng già như lão ma, những thằng chung tình như thằng Kòm....nói chung...và rất nhiều thằng...nữa

Tóm lại, chỉ có Việt nam và only in Việt nam thì mới có thể sinh ra đưọc những thằng như thế. Không nơi nào có thể ị ra được những thằng như thế cả. Tại sao???
usa
30-08-07, 15:15
Nâu sai mẹ nó rồi. Nước nào cũng có những thằng như thế.
Cơ mà như thế là như thế nào.

Nâu chỉ nêu được 4 cái cụ thể là Mất Gốc (Đào), Phò (Bi), Ba phải (Wo), chung tình (Kòm). Trong đó duy nhất 1 cái còn tương đối liên quan tới VN là Mất Gốc.

Thế thì anh nói mẹ nó luôn là: VN là một dân tộc mất gốc, vì dám chống lại tổ tiên là người Trung Hoa.

Cơ mà Trung Hoa là dân tộc kặt gì, VN là dân tộc kặt gì ? Đâu là gốc, thế nào là mất gốc, mất gốc hại hay lợi, hại lợi cho ai.

Nói chung anh thấy đàn ông VN phò, chỉ làm được mỗi việc là để ra con cũng phò như mình (nếu là con giai) và chịu đựng một cách ngu ngốc (nếu là con gái). Cái duy nhất đáng tự hào của đàn ông Vn là giỏi-oánh-nhau-một-cách-mù-quáng.

Anh biết là thể nào cũng có 1 số thằng giai vào liếm ass anh, vì tự ái mà.
usa
30-08-07, 15:22
tăng mà gái đóng góp để phát triển xã hội Việt nam bi giờ, rõ ràng là hơn zai. Thế thì Việt nam nên chiển mẹ sang chế độ mẫu hệ, em nghĩ là hợp lý hơn.

Cả 4000 năm, dân tộc Vn chỉ phát triển xã hội dựa trên công sức của đàn bà thôi.
Còn đàn ông ngoài chuyện tự oánh lẫn nhau, hoặc vác dao đi chém bọn đến ở chung, thì chỉ làm được đúng 1 việc là tăng dân số.

Lý do khiến nước ta kém phát triển là do đàn bà có tính thương người, thấy bọn đàn ông bạc nhược quá thì phải chăm bẵm từng tí một. Đứa đàn bà nào cũng bíu ríu chuyện chồng con, nên không nghĩ cho xa được. Những tật xấu như thiển cận, hay nói xấu nhau, thì cũng là bản năng người mẹ, người chị, người vợ phải bảo vệ gia đình mình thôi, tại gia đình quá yếu ớt nên mới phải bảo vệ mà.

Còn đàn ông VN thì rủ nhau chơi bi đánh đáo, kết bè hội lập đảng để chơi cho vui, thỉnh thoảng chán chơi thì vác dao kiếm chém nhau, lúc đói thì về bú tí mẹ tí vợ, lúc no lại ra ngoài đi chơi đi chém. Rất là hồn nhiên

Dân 84 triệu ai người lớn
Nước 4000 năm vẫn trẻ con

Hố hố

Cách tốt nhất để phát triển đất nước là nhốt 40 triệu đàn ông vào các trại tập trung, lao động khổ sai, đứa nào tốt giống (cao lớn, khoẻ mạnh) thì cho làm đội trưởng, đứa nào óc to thì cho làm thư ký hay kế toán, đứa nào tay khéo thì cho làm thợ, đứa nào chim to thì cho vào nhà thổ.

Xong. Chị em đi làm về, gọi điện đặt hàng ở các nhà thổ để giải trí, sáng lại đem trả vào nhà thổ, tuyệt đối phải dùng bao cao su, vì thằng chim to chưa chắc giống đã tốt.

Rồi. Cả đời chị em làm việc, phấn đấu, tới năm 25 tuổi thì được chút credit, dùng số credit đó vào trại chọn ra một thằng hợp ý nhất, giống tốt nhất, thụ thai và sinh con.

Để gia tăng năng lực sản xuất của giai, chị em nên tạo ra những xe, quần áo, điện thoại, ... bằng giấy để chúng bù đắp lại sự thiếu tự tin của mình.

Để bảo vệ giống tốt khỏi bị giết, chị em lập ra luật pháp thằng nào nhiều giá trị mà bị giết thì thằng giết phải bồi thường 1 số điểm nhất định, số điểm lớn hơn giá trị của nó thì cho nó đi bòm. Hoặc có thể bắt thằng killer làm việc cật lực để bù lại.

Ngoài ra không cung cấp súng đạn vào trong trại gì cả.

Lúc đó mới là xã hội chủ nghĩa. Đàn bà không phải quan tâm tới gia đình nhỏ bé yếu ớt của mình nữa, tự khắc gia tăng năng lực làm việc, đặng sánh vai các cường quốc năm châu.

Cơ mà làm sao nhốt bọn giai vào trại được, bọn nó khoẻ quá khó dùng vũ lực. Cách tốt nhất là lập đảng Phụ Nữ. Ban đầu là hội thêu thùa cắm hoa, sau là hội phụ nữ thành đạt, phụ nữ khoẻ, tiếp đến là phụ nữ đẹp, khéo tay hay làm. Tất cả nhằm xây dựng một đảng vững mạnh. Tiếp theo quá trình tống đàn ông vào trại được làm như sau:


1- Xây trại
2- Cho cảnh sát đi gom người, gom tài sản cho vào trại
3- Thưởng và phạt đám cảnh sát, thăng chức tuyển dụng hay sa thải đều theo luật lệ. Đứa nào mắc lỗi thì ra lệnh cho người phụ nữ của gia đình đó cắt cơm, không giặt quần áo, cắt làm tình. Đứa nào làm tốt thì được thưởng bằng cách cho ngủ với nhiều phụ nữ.
4- Đồng thời chị em tự kìm chế nhau để không xảy ra trường hợp phụ nữ thương vợ thuơng chồng quá mà che dấu. Kìm chế bằng cách doạ giết chồng, giết con.

Khiếp quá nhỉ, Hitle sống lại cũng không nghĩ ra cái gì hay hơn kế sách của anh.

Hố hố
nhaphat
16-09-07, 12:46
Tình hình là em ứ định viết nữa, vì chả hóa múa rừu qua mắt thợ. Cơ mà xét thấy vẫn còn những thằng như cu Bi nhà em vẫn đòi lăn lê bò toài, nói gì thì nói, nude gì thì nude... mà không chịu hiểu là mình là con vẹt sinh ra lớn lên ở trong chuồng thì không thể sống bằng những kỹ năng của con chim sẻ tung tăng ở ngoài được. Cũng như bác K òm em bảo nông dân mà đòi ị vào xí bệt thì đến k ứt cũng chẳng có mà ăn, phỏng ạ.

Một trong những chức năng cơ bản của mỗi chính phủ là đảm bảo quyền sở hữu. Với các thể chế phân lập khác thì việc này khá dễ dàng làm cho chính phủ dễ thực hiện chức năng đó. Cơ mà việt-nam thì khác (khác thế nào thì các bác biết rồi), chúng ta chưa có luật về sở hữu và nói chung sự sở hữu của chúng ta gần như một thứ ban tặng. Và sự sở hữu đó cần phải được "Bảo Kê". Do vậy có thể nói: "Một trong những chức năng cơ bản của chính phủ là bảo kê". "Bảo kê" hiểu theo nghĩa rộng hoàn toàn không có nghĩa xấu. Nó là một hoạt động cần có trong nhiều giai đoạn phát triển của xã hội. Ở VN mình hành vi"bảo kê" có ở mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, từ bán quán vỉa hè, xin việc nhà nước, nhận thầu công trình, phát triển công ty, thăng quan tiến chức... Các bác em thử làm bất cứ gì không có bảo kê ở nhà mình em xem là có thành công được không? Lý thiết là mầu xám còn cây đời mãi mãi xanh tươi. Thăng Long cũng không ngoại lệ, TL đ éo thể nào tồn tại được nếu không được bảo kê, hay phải tự đặt mình trong phạm vi được chính thể bảo kê.

Thực tế XH nó là như thế và nếu con vẹt không định hay không thể phá chuồng ra ngoài thì phải chấp nhận, phải hiểu và phải ứng dụng những kỹ năng sống ở trong chuồng đó. Bản thân chiện này không có gì là hèn kém hay xấu xa, cái hèn kém xấu xa ở chỗ con vẹt đã đ éo dám hay đ éo thể phá chuồng chui ra, đ éo làm được gì cho cuộc sống thực tại tốt hơn lại cứ leo lẻo chê cái chuồng mình đang sống. Những con Vẹt may mắn chui ra được đã đ éo thê phá chuồng giúp các bạn lại cứ leo lẻo chửi cái chuồng làm người ta tức đ éo cho ăn nữa, mất cả chỗ ăn chỗ chơi của bọn Vẹt trong chuồng.
fun fun
24-06-08, 19:14
@ nhaphat: bác e có thấy là các mảng chính của XH mà bác bóc tách ra sẽ có tác động qua lại với nhau ko? Tỷ dụ như là bao h các cháu nó chán GO mấy lị sex-WC thì các cháu nó sẽ tìm đến những gì bổ ích từ net, lúc đó vai trò, chức năng của các hiệp hội mới có tác dụng & hiệu quả hơn, nhưng để các cháu nó biết dư lào là bổ cbn ích thì lại cần vai trò của giáo dục phỏng ạ.
Theo e bác cứ nhắm chỗ nào mềm mềm ngon ngon làm phát, tác động dây chuyền của nó sẽ thúc đẩy XH đi lên.
Bố khỉ, nói nhảm 1 lúc rồi té nhanh ko chúng nó úp sọt