Bác nào dân Bách Khoa cho em hỏi

Steppe
05-08-07, 18:16
Bác nào biết có thể cung cấp một số thông tin cơ bản về lớp cử nhân tài năng đại học BK được không ạ. Ví như tuyển chọn đầu vào thế nào, quá trình học ra sao để không bị bật ra, chế độ học bổng, cơ hội đi nước ngoài v.v...
Chả là em Nguyễn Đăng Chuẩn thủ khoa trường này năm nay có hỏi em về lớp học này mà em hổng bít.
http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1186312506_Nguyen Dang Chuan cung bo me.jpg
Cám ơn các bác!
usa
06-08-07, 02:51
Bà mẹ nhìn đẹp và sáng nhỉ ?
GunZ
06-08-07, 06:34
Bên BK làm đe'o gì có cái gì mà cử nhân tài năng. Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng chỉ có duy nhất ở Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, là nơi đầu tiên mở ra cái mô hình này, sau đó là một loạt các thể loại chất lượng cao bên SPHNI, rồi đến các trường khác thuộc ĐHQGHN như bên ĐHCN, ĐHKHXH&NV và bên ĐHBK cũng thế (Kỹ sư tài năng...), rồi phong trào được nhân rộng ra khắp các trường ĐH trên cả nước như thể là có rất nhiều nhân tài mà các trường ĐH hồi xưa chưa biết cứu vớt câu kéo, giờ phải mở ra cái này.

Theo đánh giá của anh, thì bên ĐHKHTN vẫn là tốt nhất (đầu vào và kết quả bọn SV lượn đi du học các nước phát triển), tuy nhiên bên ĐHKHTN HN thì cũng có cả 2 kiểu là chất lượng cao và CNTN, chất lượng cao thì hơi phọt phẹt hơn. Sau đó bên ĐH Công nghệ cũng có kiểu CLC như thế này, bọn này cũng ngon, vì nhiều thằng giỏi nhưng nó đe'o thích mấy cái nghiên cứu cơ bản này kia nên té sang bên CN. Đại học BK cũng thế, hồi xưa hình như mấy cụ bên VL lãnh đạo cái chương trình này (Lương Duyên Bình...), giờ thì anh không biết vì lâu rồi không update. Vớ vỉn nhất là bọn bên ĐHSP hay mấy cái nơi khác như XD, GTVT... (cũng clc dính tới bọn Pháp), ý anh là đầu vào, chứ còn học xong đi làm thì đe'o nói, vì đe'o có cái tiêu chí nào mà đánh giá tài năng hay không của những thằng đã ra đời cày cấy :D.

Nói chung là bọn thi điểm cao xong sẽ được thông báo là có thích đăng ký để được tuyển chọn vào mấy cái hệ trên không, và cách thức thi thố, xét tuyển tiếp theo (sau khi thi ĐH) là tuỳ từng năm. Tốt nhất là sau khi thi ĐH xong, lên phòng đào tạo các trường đó hỏi cho cẩn thận. Bên BK thường thì sẽ lại thi thêm một vòng nữa cũng vẫn mấy cái môn đó nhưng khó hơn, cũng có xét đến kết quả thi ĐH và thành tích học tập hồi PT (nhất là mấy cái giải học sinh giỏi cấp tỉnh hay Quốc gia, Quốc tế). Học thì nói chung cũng chả khó lắm với bọn đã chuyên chọn hay cày bừa tốt hồi PT (để đạt điểm cao thi ĐH), chủ yếu là do mải chơi thì mới bị out thôi. Bọn ở quê lên thì còn khó nữa là dốt ngoại ngữ, mà học ngoại ngữ tốt thì cũng cần một thời gian, nên nếu mà hồi ở quê lên chưa tốt thì phải tập trung một hai kỳ đầu.

Nếu có kết quả ngon hồi PT như có giải cao QG hay QT hoặc thi ĐH thủ khoa gì đó, hoặc kỳ đầu, năm đầu đứng vị trí top thì khá nhiều cơ hội đi du học nước ngoài (cái này trường hoặc chương trình nó sẽ xét và phím cho, dĩ nhiên theo anh biết là cũng có quan hệ đấy, cũng hai thằng giỏi nhưng thằng nào nhà danh giá quan hệ tốt thì dễ đi trước, nhưng mà nhiều nên cũng đe'o sợ, chỉ là đi muộn hơn thôi). Còn nếu bám trụ được đến hết khoá học, thì sau đó thường là được giữ lại, và học sau ĐH, mà học sau ĐH thì thằng nào ngu mấy mà ở lại trường cũng sẽ đi du học thôi, vì mấy cái này đe'o bao giờ thiếu cả.

Nói chung chui vào mấy cái này thì con đường là khá rõ ràng dịu dàng. Tuy nhiên ví dụ như chú Noy (ai ko biết thì hỏi Gấu già trym xệ ý :D), cũng lượn đi từ hồi CNTN, nhưng nó chán toán tiếc phi sang học Kinh tế, giờ đang PhD bên Hà vợt nên còn được gọi là Hà Noy, đấy cũng là một con đường hay.
newnick
06-08-07, 15:23
Định vào giả nhời mà thấy cái ảnh to tổ bố chán x muốn trả nhời luôn. Tự vào trường mà hỏi!
dao_hoa_daochu
06-08-07, 16:15
Mẹ bạn này trông như phụ nữ Ấn độ, còn bố thì trông như... Phuongdong nhà mình.
nhaphat
06-08-07, 22:52
Còn bạn ấy thì trông như... Đào nhà mình.
Steppe
07-08-07, 00:13
Em cảm ơn bác GunZ nhìu nhìu.
Bác Đào có thể nói cụ tỉ là bác PĐ giống bố em Chuẩn ở điểm răng hay ở điểm gì được không ạ?
Kiếm&sons
07-08-07, 00:23
BK trước đây cũng có, năm nay bỏ dzồi. Sắp tới nghe nói có Đại học tài năng do thầy Ali Gaup mở cho con em thằng cu Chuẩn.
Con nhà nghèo
13-08-07, 21:07
Đọc bài của bác Gunz loạn hết cả lên.
ĐÍnh chính, BK không đào tạo cử nhân, mà đào tạo kỹ sư. Thích cử nhân thì sang truờng nào học 4 năm ý !

ĐK : trên 27 điểm, đến hôm làm thủ tục nhập học, thích thi thì đăng ký thi.
2 môn thi : Toán và Lý .( Tổ chức vào 1 ngày CN truớc khi vào năm học mới)


ĐKTuyển thẳng vào KSTN: đạt giải quốc tế, hay olympic môn Toán or Lý ( Hoá khong đuocwj) Giải quốc gia cũng nhịn ( chỉ đuợc cộng điểm thôi)

Nếu không đủ điểm vào hệ KSTN thì có khả năng vào hệ KSCLC ( cứ lấy từ trên xuống, đủ thì thôi)

Thuờng thì chỉ tiêu : KSTN : 100 , KSCLC : 60 !
@bác Gunz: KSTN Bach Khoa là nhất !
Con nhà nghèo
13-08-07, 21:09
P/s: em cũng không hiểu treo cái ảnh to vật vã, để làm *?
Steppe
13-08-07, 22:41
Trước tiên cám ơn Gà đã giả lời chị. Thông tin rất rõ ràng ngắn gọn.
Chị cũng bít dùng nhầm từ rồi. Ở Bk phải là "kĩ sư" chứ không gọi là "cử nhân".
Chị treo ảnh đó là vì tiếc công mình chụp, với lại cũng cho mọi người biết mặt thủ khoa BK năm nay. Mà cái ảnh đó to đâu mà to. Ban đầu nó to sau nó sẽ bé lại.
Với lại nhờ có cái ảnh đó mới biết bác Phương Đông đẹp giai cỡ nào.
hoàng đế còm
14-08-07, 10:42
Bách Khoa vừa mới thành lập cái gọi là Viện tiên tiến khoa học công nghệ (Hanoi advance school of technology). Dự kiến sẽ phát triển thành một mũi nhọn về Khoa học công nghệ với mục tiêu trước mắt là đào tạo 5 nhóm ngành đang được xã hội quan tâm. Các hoạt động và chương trình đào tạo sẽ theo xu hướng hội nhập quốc tế và sẽ có tư vấn của một số giáo sư Mẽo mà trong đó hình như có một bác được giải Nobel thì phải. Chắc phải năm sau mới tuyển sinh chính thức được.
dang_ky
14-08-07, 15:11
Bác Kòm em, em nói thật là éo tin vào những gì dân tộc mình làm.
Cái viện căng củ kọt đó sẽ có thể giúp cho nhiều sinh viên ra nước ngoài làm PhD hơn thôi
GunZ
14-08-07, 15:20
Đọc bài của bác Gunz loạn hết cả lên.
ĐÍnh chính, BK không đào tạo cử nhân, mà đào tạo kỹ sư. Thích cử nhân thì sang truờng nào học 4 năm ý !

ĐK : trên 27 điểm, đến hôm làm thủ tục nhập học, thích thi thì đăng ký thi.
2 môn thi : Toán và Lý .( Tổ chức vào 1 ngày CN truớc khi vào năm học mới)


ĐKTuyển thẳng vào KSTN: đạt giải quốc tế, hay olympic môn Toán or Lý ( Hoá khong đuocwj) Giải quốc gia cũng nhịn ( chỉ đuợc cộng điểm thôi)

Nếu không đủ điểm vào hệ KSTN thì có khả năng vào hệ KSCLC ( cứ lấy từ trên xuống, đủ thì thôi)

Thuờng thì chỉ tiêu : KSTN : 100 , KSCLC : 60 !
@bác Gunz: KSTN Bach Khoa là nhất !

Đính chính của mày anh đã nói mẹ ở trên rồi. Mấy cái điều kiện chung chung là như thế, còn mấy cái cụ thể như 27 điểm thì mỗi năm một khác, nên anh mới bảo là lên thẳng phòng Đào tạo của trường mà hỏi cho nó chắc cú cả về ĐK thi cử và thời gian. Bên BK kiểu tuyển chọn như kặc, vì lại trâu bò thi thêm vòng II mấy cái môn Toán Lý tầm thi ĐH (thi ĐH điểm cao thì là giỏi và chăm, nhưng mà trong những thằng giỏi và chăm biết thế đe'o nào được thằng 28 điểm hay thằng 30 điểm giỏi hơn, vì nội dung thi chỉ có thế), thế thì phân biệt thế kặc nào được tốt bọn giỏi với nhau, bên ĐHKHTN HN nó không thi thêm nữa sau khi thi ĐH, mà là xét thành tích học tập từ hồi cấp 2, tính các giải thưởng, rồi phỏng vấn trực tiếp, rồi trắc nghiệm IQ hay EQ, rồi viết một bài luận... Thế nó mới chuẩn, vì học tập tính thành tích hay giỏi giếc gì đó nó như đá giải vô địch quốc gia cả một mùa bóng, chứ một trận playoff đe'o thể nói nên rằng thằng thua trận playoff là kém hơn.

Bên CNKHTN của ĐHKHTN HN thì giải Nhất Quốc Gia cũng được vào thẳng.

KSTN BK nhất cái kặc, đầu vào đe'o bao giờ bằng bên CNKHTN của ĐHKHTN HN (hầu hết bọn quốc tế Toán-Lý-Hoá vào đấy), cả lớp hầu như được giải QG, còn bọn CLC thì vớ vẩn hơn. Những thằng SV VN thành danh hoặc học ở các trường ĐH Topten trên thế giới thời gian gần đây toàn bọn CHKHTN ĐHKHTNHN, anh chưa thấy có thằng BK kặc nào cả (trừ mấy vụ gần đây có cái VEF thì cũng có một vài thằng BK nhưng là do 2 chính phủ chơi tay bo nên dễ vào hơn, tuy nhiên đông nhất vẫn là bọn CNTN ĐHKHTN HN). Nhưng căn bản học ở BK sau này kiếm tiền hoặc làm những việc nó thiết thực cho VN hơn, thế thôi. Nên nếu nói theo nghĩa đấy thì anh cũng ủng hộ là học BK hay hơn, còn nhất thì đe'o biết thế nào.
EPA
14-08-07, 16:58
Hố hố, GunZ bác em xuất thân từ lò CNTN ĐHKHTN HN hay sao mà bênh chằm chặp rồi bỉ bai BK kinh thế. Nói chung là tranh nhau nhất bét để mà làm cái đ éo gì, bởi thực chất hai hệ đào tạo là khác nhau, cái này em thấy nhà mình dập khuôn y thằng Pháp nhợn, bên KHTN là nguồn cán bộ nghiên cứu chủ yếu, bên BK mục đích cho ra lò kỹ sư, chủ trương là ứng dụng. Điều này thể hiện rõ trong chương trình học, một bên nặng lí thiết, bên còn lại thiên về công nghệ.

Với điều kiện viet-nam, bên BK thì phương tiện giảng dạy, máy móc, công nghệ phần lớn vẫn còn tương đối lạc hậu nên dân BK ra trường đi làm thì cũng phải tự mày mò tìm hiểu hay nói chính xác hơn là trải qua quá trình đào tạo lại, tuy nhiên cái tư duy ứng dụng giúp bắt kịp công việc tương đối nhanh mà hay đánh được trái ngành trái nghề bởi học theo kiểu cái đ éo gì cũng biết chút, hố hố. Bên KHTN thì được đầu tư mạnh hơn về khoản trang thiết bị nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia cũng nhiều hơn. Dân KHTN nắm lí thiết tương đối sâu, có điều kiện làm quen việc trong môi trường nghiên cứu nên khi nhảy vào lab của bọn nước ngoài ko gặp nhiều bỡ ngỡ.

Vậy nên số sinh viên VN tiếp tục theo hướng nghiên cứu cao hơn (Master, PhD, PostDoc) ở các trường ĐH trên thế giới chủ yếu là dân KHTN cũng chẳng lấy gì làm lạ. Một điều nữa cần nói thêm là bên KHTN có lò ươm chiên Tổng hợp (trước BK cũng tồn tại mô hình đào tạo từ PTTH này nhưng nay đã huỷ bỏ) cung cấp phần lớn nguồn SV giải Cuốc tế, Cuốc gia cho lớp CNTN. Bi giờ BK lại mở rộng thêm bằng cái thằng gì Hanoi advance school of technology thì chiều hướng thay đổi thế nào còn phải hậu xét. Lâu lâu không update, bác Kòm vào kể thêm cái này em nghe với, tò mò quá.

PS: em trước dân BK nên viết bài có khi không tránh khỏi thiên vị, các bác bỏ quá cho. Dm, viết xong mấy dòng này thèm trà đá mí cả vina C9 quá đi, cơ mà đập mẹ nó rồi, buồn đ éo tả.
changvam
14-08-07, 18:21
Các bác em chỉ căn cứ váo thằng nào có nhiều hs đi học ở các trường nổi tiếng ngoại cuốc hà vợt hà thủ ô này nọ để nói lên trình của trường đó thì em tin là đ' ổn. Cái sự du học nó chả cải thiện đ' gì cái trình phò của BKHN mí cả KHTN (phò x 2) các bác em ạ. Em đây- ĐH Văn hóa ạ. Hố hố.
Con nhà nghèo
14-08-07, 18:41
Bác Gunz nói thúi thế ! Chơi playoff là đúng mịa nó rồi còn gì ! Căn cứ vào cái quá trình học phổ thông á, toàn số ma. VD như mấy thằng người kinh trên Hà Giang, khôn lỏi một tý là đi thi HSG cuốc gia ngay. Mà đề thi thì được sở GD của tỉnh mua, thế thì làm gì mà chẳng có giải ! Đấy cái thành tích phổ thông của bác đấy !
Trước BK cũng có thi thêm IQ nữa nhưng như thế có vẻ thiệt cho HS ở nông thôn hơn .
Em thấy bỏ cái đấy là đúng rồi.
Bác sói đi trước vào bổ xung cho em cái !
Nắng sớm
14-08-07, 19:15
Nói chung đang có tư tưởng bỏ các trường chiên lớp chọn, bỏ cả cái được gọi là KSTN hoặc KSCLC này nọ để xóa đi cái bệnh thành tích của VN theo hướng các nước XHCN ngày xưa chiên đào tạo gà nòi để đi đấu đá quốc tế trong khi tình trạng thực thì phò phạch và yếu kém vô cùng.

Mấy trường như ĐHCN, ĐHKHTN và ĐHBKHN đang có mấy dự án, sắp tới là mời các chiên gia nước ngoài về VN để bàn bạc và giúp VN xây dựng một trường ĐH đẳng cấp quốc tế ở VN. Giáo sư nước ngoài, giảng dạy bằng tiếng anh các thứ, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đã rất yếu kém trong thời gian qua. Cũng một phần là giảm chi phí du học của học sinh, một lượng tiền rất lớn hàng năm từ VN chảy ra nước ngoài. Chả biết thế nào, nhưng hi vọng nó ngon.

Còn KSCLC hay KSTN các thứ em không quan tâm lắm, vì mấy cái đó chẳng phục vụ cái gì. Hợp tác với Pháp, đồng chí nào đi được Pháp thì cũng ngon, nhưng các bạn không đi được ở lại học BK, đội ngũ KS ra trường chất lượng cao học bằng tiếng Pháp này nọ các thứ cũng chỉ có lý thuyết xuông, cơ sở kĩ thuật thiết bị thí nghiệm thì em nói thật, các giáo sư và các vị cán bộ trông nom nó cũng chẳng kiếm đâu ra, lấy đâu ra để có thiết bị ngon thiết thực với hiện tại. Sờ vào cái máy tay run run, thiết bị quá hiện đại không biết sử dụng và không có phòng bảo quản này nọ.

Đợt kỉ niệm BK 50 năm vừa rồi phía bên Đức do có hợp tác với BK nói chung là thắm thiết, bên này mấy anh em SVVN cùng các bạn Đức đã hợp tác chuyển được một cái mạch điều khiển có trị giá từ 55000 EU về một mạch thay thế có giá chỉ còn hơn 500EU. Phía Đức đã cử 2 đại diện của Vn mình là các Sv đã góp phần phát triển mạch đó về Vn mang theo cái mạch và hệ thống máy móc này để làm quà tặng. Mang về thư viện điện tử BK thì chỉ có cái vỏ, mang lên lắp ở phòng thí nghiệm HTDTQT thì chẳng có cả cái tuốc nơ vít mà lắp. Đội ngũ quản lý thì chẳng biết cái máy này cái mạch này để làm cái x gì. Đức nó bực mình nó chuyển sang bên VDZ(Vietnamesisch-Deutsches Zentrum) nó để và bảo lúc nào VN mình có thằng quản lý và phòng để để cái thiết bị đó thì nó tặng.

Nói chung là chán!

Phía BK đợt trước có mấy chương trình của thầy Mai Xuân Kỳ cho sv học xong BK đi làm thạc sĩ bên Đức, Uni Magdeburg chuyên nghành Hóa, Dầu Khí này nọ. Của thầy Tạ Duy Liêm thì Đức nhưng Hannover, Stuttgart.. Của thầy Hoàng Xuân Lấn thì Nga, mấy thành phố thanh bình. Nói chung ok. Sinh viên đã học xong BK thì đi sang các nước học đều ngon, không vấn đề. Trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Còn hiện tại các chương trình kiểu đó bị thay thế bằng ITP, tức là HS trượt BK được cho thêm một cơ hội thi lại vào ITP và học ở VN 3 năm, đào tạo tiếng nước mà HS này có mong muốn được đi. Sau 3 năm bắt đầu thi bài thi đầu vào của phía các trường, thi tiếng này nọ vân vân. Đỗ thì đi, trượt thì ở lại học tiếp và lấy bằng BK :D nhưng tiền thì đóng 1 kỳ y như đóng ở bên nước ngoài, cỡ 500Eu một kì. Chương trình này dạo trước thì còn dễ, nhưng giờ chất lượng nó hơi xuống nên phía nước ngoài họ làm khó hơn, thi tiếng nó yêu cầu cao hơn nên số sv đi được sau 3 năm học ở ITP có vẻ ít đi hơn, nhưng nhờ đó mà chất lượng có vẻ sẽ được cải thiện.

Phía bên KHTN thì có chương trình hợp tác với bên Đức này, sv học xong DH phát là sang Đức làm luôn PhD chả có Msc cái khỉ gì hết, em có quen một em gái sn 1983 nhờ đi theo chương trình này mà nó đã gần xong PhD rồi, lại còn giỏi nữa chứ. Thật là tiết kiệm thời gian và chi phí quá mà, sướng.

Đấy là các phương pháp của các thầy nhà mình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của Vn nói chung. Các phương pháp đó cũng hay nhưng chỉ tạm thời, cái lâu dài là có trường ĐH xịn ở Vn để Sv có thể vào học mà chẳng phải đi đâu xa, đỡ chi phí. Cái đó các bác đang làm.

Còn các chương trình chuyên chọn này nọ, em thấy nó cứ sao sao.