Chưa biết gì về lập trình, nên bắt đầu từ đâu?

ThienDong
13-07-07, 01:52
Em muốn học lập trình nhưng chưa có kinh nghiệm gì về nó cả, không biết giờ em nên chọn học ngôn ngữ nào thì được ạ?
Em cũng nghe hơi nồi chõ là C++ giờ phổ biến nhất, nhưng có nhiều phiên bản quá. Không biết là Turbo C++3.1 hay là chơi hẳn bộ .net2007 ạ?
Em xin cảm ơn các bác nhiều
lm2
13-07-07, 06:35
Em muốn học lập trình nhưng chưa có kinh nghiệm gì về nó cả, không biết giờ em nên chọn học ngôn ngữ nào thì được ạ?
Em cũng nghe hơi nồi chõ là C++ giờ phổ biến nhất, nhưng có nhiều phiên bản quá. Không biết là Turbo C++3.1 hay là chơi hẳn bộ .net2007 ạ?
Em xin cảm ơn các bác nhiều
hãy làm 1 trang web như trang tnxm này
namcs
13-07-07, 12:20
Em nghĩ bác nên học pascal.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 14:03
Sao lại Pascal, bác em?
namcs
13-07-07, 14:17
Pascal cú pháp thân thiện, học làm quen với lập trình cấu trúc.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 15:11
:24: Lại vẫn lỗi Kiếm-Duyên-namcs cũ.

(1) Duyên-Pascal thân thiện "hơn" so với ai, Hồng-C++, Lan-Java, Huệ-VB, Bi-php =))...?

(2) Sao lại học lập trình cấu trúc mà không học lập trình hướng đối tượng?
namcs
13-07-07, 15:15
(1) Pascal thân thiện hơn với người mới học lập trình, so với mọi ngôn ngữ khác (Giả như có cái khác thì em chịu, chỉ biết Pascal dễ học nhất).

Câu sau là bài tập về nhà cho em Đào.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 15:22
Em hỏi tại thấy bác em khuyên bạn hơi vô trách nhiệm.
Bác định khuyên bạn nghiêm túc thì nên phân tích một chút, là cú pháp của nó dễ hiểu hơn, logic hơn so với gì, tại sao?
Nếu bạn chưa biết gì và muốn hỏi thật, bác khuyên lăng nhăng thế là làm mất thì giờ của bạn.

Bi giờ đé0 ai còn lập trình có cấu trúc với đầy biến global nữa bác em?!
Rio
13-07-07, 15:28
Hồi trước tớ cũng bắt đầu bằng Pascal, rồi chuyển sang C++, Assembly, sau mới đến Java, JS, rồi Prolog, ASP,PHP vân vân... Nhưng vào thời điểm hiện tại thì bắt đầu bằng Java có lẽ là hợp lý nhất. Java và một vài database nào đó chẳng hạn Access, MySQL. Cũng nên bắt đầu bằng môi trường Unix có nhiều thuận lợi hơn.
namcs
13-07-07, 15:30
Trong OOP hiện giờ vẫn phải xài lập trình cấu trúc. Methods có cái tĩnh cái động. Giờ học từ cái trong trước rồi học thêm về khái niệm OOP sẽ nhanh hơn là mới vào bị ngợp bởi khái niệm OOP.

Để tập cách viết code thì pascal dễ học nhất. Học xong sẽ biết khái niệm biến toàn cục, cục bộ, kiểu dữ liệu, các cấu trúc điều khiển loop, branch, hay đặc biệt, cũng như cấu trúc sequential. Câu lệch kép...

Rồi học được thêm cách tổ chức các modules, cách vào ra dữ liệu....

Những thứ đó học với Pascal tốt hơn nhiều so với mấy cái như Java hay C++.

Dĩ nhiên bác có thể học OOP trước, rồi bụp phát làm luôn cái xài được ngay. Nhưng nếu sau này bác cần làm những cái thuần tính toán hoặc lập trình phần cứng, thì học cấu trúc trước là lợi hơn.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 15:44
Em không phải là dân IT, nhưng theo em hiểu thì:

(1) Chỉ có bọn giỏi toán mới có thể lập trình giỏi - cái nên học đầu tiên là những môn toán có liên quan, đặc biệt là toán tổ hợp và xác suất.

(2) Lập trình còn sử dụng biến global là kiểu lập trình "bẩn" - không cần thiết phải học.

(3) Ngôn ngữ Pascal những version mà em biết thì không hỗ trợ lập trình hướng đối tượng - không cần thiết phải học.

(4) Ngôn ngữ có cú pháp đẹp đẽ nhất là Java - nên học ở mức lý thuyết.

(5) Ngôn ngữ có thể viết chương trình chạy nhanh nhất là C++ - nên học ở mức thực hành.

Mời các bác chiên IT vào bổ xung ý kiến, em cũng rất muốn tìm hiểu thêm, lâu rồi không update kiến thức mảng này.
CuteguB
13-07-07, 16:18
Uh đúng là nếu chọn ngôn ngữ lập trình thì nên học Java đầu tiên, thứ nhất là nó xây dựng ngay từ đầu dựa trên nguyên lý hướng đối tượng, thứ hai là nó chạy độc lập với môi trường, thứ ba là như Đào nói, cú pháp đẹp, chuẩn xác, dễ bắt lỗi. Học cái trò structure trước chiển sang OOP nắm bắt ý tưởng bị khó khăn vì đã đi theo lối mòn.

Học kèm tất nhiên sẽ là một loạt các môn như thuật toán, cấu trúc dữ liệu, mô hình hướng đối tượng, ... Đến một lúc nào đấy mình chỉ biết 1-2 ngôn ngữ - thường là C++ và Java hay C#, web thì PHP - nhưng lúc cần có thể đá ngay sang cái khác mà không vấp phải nhiều khó khăn.
Lĩnh vực hẹp quá em không tính.
hat.tieu
13-07-07, 16:38
Theo em thì nên bắt đầu từ đây (http://en.wikipedia.org/wiki/Scheme_%28programming_language%29). À mà em thấy ngôn ngữ chỉ là dùng để thể hiện thôi.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 16:57
Hế hế... thế x nào bi giờ ở viet-nam... gái cũng biết lập trình hả các bác? :24:
Rio
13-07-07, 17:20
Hế hế... thế x nào bi giờ ở viet-nam... gái cũng biết lập trình hả các bác? :24:

Ở công ty hồi trước em làm có một em gái lập trình ác, chuyên phụ trách mảng bean bủng với cả api giao tiếp với oracle, toàn thứ rắn mà mấy ông con trai cũng ngán :D. Cứ có gì khó khó sếp toàn giao cho em ý, làm tuốt. Rồi cả mấy hôm cậu phụ trách đồ họa nghỉ ốm em ý cũng làm thay nốt, Flash với cả Photoshop chấp một mắt. Hệ hệ.

Tính tình em ý cũng nhí nhảnh con cá cảnh nhí nhố con cá trố phết. Chịu chơi. Mỗi tội hơi già và nhăn.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 17:29
Tiếc quá... tiếc thật ấy!..
Em dạo này lại có xu hướng khoái lập trình, mà cái sự học của em, thì hễ cứ muốn khá môn nào là y như rằng là cứ phải có cô giáo dạy thì mới khá được - cũng không hiểu sao lại thế, chỉ biết nó thế. Mà bạn đại khái... xuân xanh... mấy, hả bác?
wasabi
13-07-07, 17:36
C C C C C C C C C C C C C C C C C C
Rio
13-07-07, 17:49
Em ý sinh năm 77 :D. Mấy năm rồi cũng chả liên lạc gì, nghe kể là chồng con rồi, cưới một chú chiên gia lập trình trẻ.

Em cũng rất khoái mấy cô bé có đam mê nào đó... Thường thì em thấy bọn con gái chả đam mê gì, mê mỗi con trai :D. Chơi với mấy cô cùng sở thích khoái lập trình, billard, đá cầu và uống bia... hơi bị hay của nó.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 17:57
Ùh, em cũng hết sức là thích chơi bi-a cùng với các bạn. Đấy đúng là một trong những cái môn dễ làm nảy sinh tình cảm nhất đấy.

Mà các bạn gái viet-nam sao ít biết chơi snooker, trước có một bạn ở saigon dạy em đánh 8 bi kiểu tá lả - cũng hay, nhưng mà hơi rùa.
wasabi
13-07-07, 18:05
Uh đúng là nếu chọn ngôn ngữ lập trình thì nên học Java đầu tiên, thứ nhất là nó xây dựng ngay từ đầu dựa trên nguyên lý hướng đối tượng, thứ hai là nó chạy độc lập với môi trường, thứ ba là như Đào nói, cú pháp đẹp, chuẩn xác, dễ bắt lỗi. Học cái trò structure trước chiển sang OOP nắm bắt ý tưởng bị khó khăn vì đã đi theo lối mòn.
1. Hướng đối tượng đâu chỉ có Java. C++ chẳng hạn. Tại sao lại là Java?

2. "Saying java is good because it works on all platforms is just like saying anal sex is good because it works on all genders." `love-over =)) =)) =))

3. Cú pháp đẹp hay không là do thằng lập trình, chứ ít liên quan đến ngôn ngữ.
Rio
13-07-07, 18:15
Oánh billard với giai thì chỉ là thắng - thua, chỉ còn cái bàn với đống bi, mình với nó, rất tập trung và hiệu quả. Oánh với gái thì khác hẳn. Cứ đang ngắm mà bị nó vỗ mông với cả cù nách thì khó ngắm nhắm. Gái lại hay có trò et xì tăng, trượt phải cho em oánh lại cơ :D

Mí cả, oánh với gái mà vớ phải em nào cao thủ mà trót để thua nó thì a kay phết. Nó trêu mình đến già luôn :D

Tuy thế em vưỡn thích oánh với gái hơn, giảm xì trét phết. Oánh với giai thì căng thẳng vì cứ phải tập trung.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 18:20
@Bifòre

1. C++ hướng đối tượng không triệt để.
2. Java cú pháp là "long lanh" nhất, nhưng chương trình chạy chậm - để học lý thuyết thì là đỉnh nhất.
3. Ở đây là cú pháp do ngôn ngữ quy định cơ. Cái kiểu Pascal với VB với mấy cái ngôn ngữ script trông thật sự là phát nôn.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 18:22
Cứ đang ngắm mà bị nó vỗ mông với cả cù nách thì khó ngắm nhắm. Gái lại hay có trò et xì tăng, trượt phải cho em oánh lại cơ
Căn bản em thích nhất là trông các bạn hì hục tìm cách đưa bi vào lỗ - trông nó hết sức là nhắng.
nhaphat
13-07-07, 21:41
Em cũng thích bi-a lắm, mấy ngày không chơi là thấy như thiếu cái gì đấy. Cơ mà em mới tập được có tháng. Hồi đầu đi chơi với mấy thằng em toàn phải trả tiền bàn, giờ thì giằng co rồi. Gái chơi bi-a nhắng lắm, mà đúng như bác Rio nói, toàn ét xì tăng.
CuteguB
13-07-07, 22:07
Cãi nhau chi tiết với Bi kiểu đấy thì đến bao giờ, em cũng là người thích code trên C++ lẫn C, nhưng điều đấy không phủ nhận việc dễ dàng tiếp thu kỹ năng cũng như tư tưởng lập trình nếu được học Java đầu tiên hơn là C++ với C. Học cái khó trước sẽ làm học cái dễ hơn cảm thấy rất sung sướng, thích hợp với người có tư chất, như em hehe , đặc biệt hiệu quả với các lĩnh vực hẹp, như C++ để đi thi quốc tế, C để viết script với phần mềm liên quan đến hệ thống hay mạng, nhưng đứng về toàn cục thì học theo lộ trình sẽ có hiệu quả cao hơn. Còn lại Đào nói tranh hết của em rồi.

And I guarantee AS is not bad as you thought.
Đoạn này là em đùa, vì em hồi bé (kô nhớ khi nào nữa) học QuickBasic đầu tiên.
ThienDong
13-07-07, 22:17
Em xin cảm ơn tất cả các bác đã nhiệt tình post bài trả lời em. Xin phép các bác cho em trình bày rõ hơn. Em học về finance, đi về hướng investment banking. Hôm nay em vừa email nói chuyện với lão advisor thì lão ấy bảo học ngành này giờ rất cần biết lập trình. Lão ấy có khuyên là nên học C++. Các bác cho em hỏi, chưa biết gì về lập trình thì chiến C++ ngay có được không ạ? Thêm nữa, em thấy C++ nhiều version quá từ turbo đến .net 2007, nên dùng cái nào để học ạ?
Em các bác
wasabi
13-07-07, 23:19
Em nói thật cũng chỉ là dạng script kiddie chứ không phải là professional programmer, và chưa tự tay viết được một chương trình C++ nào theo đúng nghĩa, cho nên em chẳng dám nói quá vào lĩnh vực này. C++ thì nó là một ngôn ngữ, còn lựa chọn chương trình biên dịch (compiler) và/hoặc môi trường phát triển (Intergrated Development Environment - IDE) nào là quyền của bác.

Em chỉ có một số kinh nghiệm nghe hơi nồi chõ thế này:

- Đừng lạm dụng GUI của IDE. Ví dụ như thằng Visual Studio nó sinh cho bác hết tất cả các mã làm thế thì lập trình nhàn lắm nhưng cuối cùng sản phẩm nó rác, và mình không hiểu cặn kẽ.

- Thằng IDE/Compiler của Turbo nói chung là bất tiện, mà lại cổ, không nên dùng.

- Em nghe nói một IDE tốt cho cả người mới học và người muốn tìm hiểu sâu là Eclipse.

- Em _nghe nói_ ở bên Linux có mấy bạn như Qt là một IDE rất tốt.

Tạm thế, đại khái em cũng chỉ biết thế thôi.
mgr1
13-07-07, 23:48
Nếu gọi là để học lập trình thì về cơ bản học thằng nào cũng thế, sau này khi đã có khái niệm về lập trình rồi thì chuyển từ thằng này sang thằng khác chỉ là chuyện vặt. Nó không phải như học ngoại ngữ để mà đâm đầu quá sâu vào tiếng Nga rồi thì không rút sang tiếng Tầu được.
Theo em thì bác cứ thấy bọn ở cơ quan (hay trường) bác nó dùng cái gì thì mình học cái đấy, vừa hỏi han được nó, lại vừa trao đổi code kiếc với nhau được. Sau này khi bác có mục đích cụ thể rồi thì sẽ quyết định nên dùng cái nào cho hợp.
Bắc Thần
14-07-07, 00:40
Hôm nay em vừa email nói chuyện với lão advisor thì lão ấy bảo học ngành này giờ rất cần biết lập trình. Lão ấy có khuyên là nên học C++. Các bác cho em hỏi, chưa biết gì về lập trình thì chiến C++ ngay có được không ạ? Thêm nữa, em thấy C++ nhiều version quá từ turbo đến .net 2007, nên dùng cái nào để học ạ?
Em các bác

Nói trộm vía chứ lão advisor đấy là một lão đểu . Cố vấn như thế thì có khác đ e'o nào bảo người đang bần cùng về ốp trái trứng gà đợi nở ra con rồi đợi lớn cho đạp mái đẻ ra thêm vài lứa đem ra chợ bán mua con heo về nuôi rồi bán đi lấy tiền đầu tư vào địa ốc . Đợi tới lúc đồng chí học xong thì lão đã kiếm được việc làm khác, một công việc nào đó chắc chắn là tốt đẹp và kiếm được nhiều tiền hơn là làm cố vấn cho học sinh vừa xanh vừa chát .

Bọn lập trình hiện giờ trên thị trường đầy như người đi bộ ở bên Tầu . Kiếm được việc "về finance, đi về hướng investment banking" thì có bằng mắt nhé .
ThienDong
14-07-07, 01:12
Bọn lập trình hiện giờ trên thị trường đầy như người đi bộ ở bên Tầu . Kiếm được việc "về finance, đi về hướng investment banking" thì có bằng mắt nhé .

Cảm ơn bác đã góp ý cho em. Nhưng em ko hiểu ý câu trên của bác lắm, bác nói kĩ hơn giúp em có được ko ạ?
Gaup
14-07-07, 01:23
Ý nói chú cứ tập chung làm tốt con mẹ nó finance và investment banking chứ còn lập trình để cho thằng khác nó lo. Thuê bọn đấy chắc chắn rẻ tiền. Những đứa như em namcs thuê lập trình đâu có chưa đến 3 việt nam đồng một dòng code bất kể dài ngắn thì tội gì mà phải đi học thêm vào cho nó mệt người. Bọn đấy chỉ biết lập trình chứ có biết gì finance với banking đâu.

Mà bỏ ngay cái thói advisor nó nói gì cũng sợ xun chim đi. Hỏi thứ nó xem nó có biết múa cột hút xì ke với nhảy hip hop không.

giỏi finance đã là tốt rồi, đừng ham hố ôm đồm quá rồi lại đ đâu vào với đâu
folie
14-07-07, 03:29
Đúng giồi tưởng cậu ThienDong tính làm nhà lập trình chuyên nghiệp mới phải bặn khoăn thế chứ. Cậu cứ ở yên ở finance cho nó chuyên nghiệp hoá môi trường lao động.

Còn cậu vẫn thích học lập trình để lập trình thì xét xem ở nơi cậu có nhiều cty tuyển dụng nó dùng cái gì thì mình học cái đấy. Phần lớn các cty dùng hoặc Java hoặc C++. Các đặc điểm và môi truong soan thao/chương trình dịch bạn Đào và Bi nói đủ cả rồi.

Mình chỉ chú thích thêm là ngay ở bên Pháp này, còn rất nhiều chương trình lớn của các cty hay ngân hàng vẫn còn đang dùng một thứ ngôn ngữ từ lẩu lâu lâu rồi đâm ra giờ ai mà biết được nó lại thuộc vào của hiếm, đó là COBOL. Nên cậu học cái gì để phục vụ cho mục đích kia e là hơi khó chọn.
namcs
14-07-07, 03:44
Theo em, nếu bác có chất tư duy tốt, và muốn học lập trình thì cứ học mợ bất kì một ngôn ngữ nào cũng ok, hoặc học song song cũng được. Đừng mất công bài bản bắt đầu từ toán rời rạc, tổ hợp,.. cấu trúc trước hay đối tượng trước.

Cứ thế chiến thôi bác ợ, mấy cái flow là để bọn nhà trường kéo dài thời gian học ra ăn tiền, chứ chả khác nhau mấy.

Còn nếu không thì cứ từ đơn giản lên phức tạp. Giờ học cái gọn gọn như pascal í.
Bắc Thần
14-07-07, 04:40
Đừng mất công bài bản bắt đầu từ toán rời rạc, tổ hợp,.. cấu trúc trước hay đối tượng trước.Trộm vía cho anh hỏi tại sao đồng chí lại chê Toán như thế ? Há đồng chí chẳng biết là ...

Anh tìm em trên vòng tròn lượng giác,
Nét diễm kiều trong toạ độ không gian.
Đôi trái tim theo nhịp độ tuần hoàn,
Còn tất cả chỉ theo chiều hư ảo.
Bao ước mơ , phải chi là nghịch đảo,
Bóng thời gian, qui chiếu xuống giản đồ .
Nghiệm số tìm, giờ chỉ có hư vô,
Đường hội tụ, hay phân kỳ giải tích.
Gaup
14-07-07, 04:43
Bài này là của ông đồng hương với Salut phải không bác Bắc. Ông đấy giỏi mà cũng thích được tâng bốc ghê người. Trước em đọc các bài về ông ấy cứ tưởng người khác viết xong lại thấy bài nào cũng giống bài nào, mà nhiều khi phỏng vấn nói, chép lại mà lại có những câu kiểu:

...vừa nói ông vừa với tay lấy cho tôi xem cuốn sách về hàng không mà ông viết do đại học Cambridge xuất bản...

(dưới này có ngay cái hình scan bìa cuốn sách)

bịa thế là cùng.
Bắc Thần
14-07-07, 05:06
Nói trộm vía hình như ông này là dân Yên Bái chứ không phải dân Cảng khiêng vác huỳnh huỵch như đồng chí Salut nhà mình . Về khả năng tự thổi kèn ông này còn phải học nhiều lắm mới được như sư phụ Trần Đại Sỹ của Viện Pháp Á (Institut Franco-Asiatique) mà anh đang nghiên cứu . Có đồng chí nào ở Tây biết có cái gì gọi là Institut Franco-Asiatique không ? Nó có giống như NASA hay là Library of Congress của bên tụi anh không ?

Thầy anh kể là hồi ông NXV về VN có lính Marines của Mỹ hộ tống cực kỳ cẩn mật . Được như ổng là cũng ngon cơm rồi .
hat.tieu
14-07-07, 11:51
Cái bạn gì thử đọc cái này cho vui:
http://dactrung.net/truyen/noidung.aspx?BaiID=oQAOHq%2fGQpgGp1HZAmJMNQ%3d%3d

Em nghĩ học Pascal thì quá tốt, có vấn đề gì đâu nhỉ. Khi mình sử dụng thành thạo một ngôn ngữ rồi thì học các ngôn ngữ khác nhanh lắm. Có khi chỉ mất một tuần là đã có thể viết nhiều thứ hay ho với cái ngôn ngữ mới vừa đọc được từ một cuốn sách đọc ké ở tiệm sách nào đó rồi. ;)

P/S1: Pascal cũng có thể chơi O_O được mà.

Sau đây là một so sánh nhỏ giữa Tứ Đại Thiên Vương, nhưng em chỉ nó có 3 thôi vì mọi người đang tranh luận chủ yếu về ba thứ này: CPP/Java/Pascal trong việc sử dụng một đối tượng.

Giả sử ta có một lớp ThangLong và trong đó có phương thức nemDa() , để sử dụng cái này thì ta sẽ làm thế nào?

C++
ThangLong Dao; //ta.o mo.t nguoi ten la Dao, co da.c tinh ThangLong
Dao.nemDa(); //vi Dao ke thua da.c tinh cua ThangLong, nen Dao co the nem da, boi vi, trong dac tinh cua ThangLong co dinh nghia viec (phuong thuc) nem da.

Java
ThangLong Dao;
Dao = new ThangLong(); //Java thi hoi khac o cho nay khi phai viet dong nay de phan bo? bo. nho cho doi tuong Dao truoc khi co the su dung duoc
Dao.nemDa();

Pascal
var
Dao: ThangLong;
begin
Dao := ThangLong.Create;
Dao.nemDa();

Nói chung thì như em nói ở trên, ngôn ngữ không quan trọng lắm, quan trọng là hiểu vấn đề thôi. Mới đầu thì nên tự gõ từ A đến Z, còn sau này đã siêu rồi thì dùng các công cụ hỗ trợ thêm cũng rất tốt.

Về kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ nào thì em có một người bạn, mới đầu chủ yếu viết bằng C++. Sau này có phong trào Java nở rộ, công ty ép anh ta phải chuyển sang Java, vì anh ta là người dễ bắt nạt nhất. :) Thế là anh ta mua một cuốn sách về Java đọc vài buổi rồi đi nhận dự án, viết cứ vèo vèo. Hiện nay thì chủ yếu làm về Projects có liên quan tới lĩnh vực mà bạn đang hỏi, tất nhiên là bằng Java rồi. Nếu bạn cần thì PM nhé, đỡ phải học. :) Tuy nhiên, có thời gian cứ học, biết thêm một thứ mới mà mình chưa biết bao giờ cũng là một trong những cách làm cho cuộc sống tươi mát, thi vị thêm đó mà.

P/S2: Có nhiều thứ được dạy mà có vẻ như không làm được gì là bởi vì nó được thiết kế ra với mục đích chỉ để dạy, tuy nó ít làm được gì trong thực tế, nhưng nó lại có thể giúp mình hiểu rõ vấn đề trong thực tế.
abc123
14-07-07, 14:41
Người nào làm C rồi chuyển sang các ngôn ngữ khác rất nhanh. Có lẽ do dùng C khó nên chuyển sang các thằng khác thấy dễ dàng hơn.
CuteguB
14-07-07, 18:16
Đào là object thật may mắn trên đời chỉ có một, chứ bới ra cả một "lớp Đào" nữa thì chết, đâu mà kế thừa với đặc tính cái gì gì. Ai cũng hiểu là chọn ngôn ngữ chỉ là một khâu rất rất nhỏ trong cả quá trình phấn đấu trở thành developer xịn, nhưng vứn đề muốn trở thành VĐV điền kinh không ai học chạy trước rồi mới học bò. Bạn cần hỏi là học cái gì trước thì tốt nhất cho mai sau.
Tất nhiên từ sau khi bạn lòi ra cái mục đích banking với finance thì thôi, chúng ta nói chiện suông với nhau rồi.
dao_hoa_daochu
16-07-07, 12:35
Em xin cảm ơn tất cả các bác đã nhiệt tình post bài trả lời em. Xin phép các bác cho em trình bày rõ hơn. Em học về finance, đi về hướng investment banking. Hôm nay em vừa email nói chuyện với lão advisor thì lão ấy bảo học ngành này giờ rất cần biết lập trình. Lão ấy có khuyên là nên học C++. Các bác cho em hỏi, chưa biết gì về lập trình thì chiến C++ ngay có được không ạ? Thêm nữa, em thấy C++ nhiều version quá từ turbo đến .net 2007, nên dùng cái nào để học ạ?
Em nghĩ là cái "lập trình" mà cái lão này nói nó không giống với cái "lập trình" mà em và một số bác khác đang nói ở đây. Dạng đấy nói chung hiểu thế đé0 nào được chiện lập trình. Em không phải dân lập trình nhưng trong những bạn bè mà em tiếp xúc, thật sự dân lập trình (xịn ấy) là một trong những đám mà em quý nhất - tỷ lệ bọn thật sự thông minh ở đấy công nhận cao.

@hat.tieu - Hay anh nhận hat.tieu làm cô giáo, dạy anh lập trình, chơi O_O - có được không?
@mgr1, namcs - Em thấy bạn nào học đánh đàn mà chơi nhạc sến quen rồi, đến lúc chiển sang chơi rock chính thống, thế đé0 nào, đàn nó cứ hay luyến láy kiểu eo éo eo éo buồn cười cực.

Ps: Gấu già dạo này tung hoành trong lĩnh vực xác suất thống kê mới cả lập trình - thật sự làm em hết sức là hoang mang.
mgr1
18-07-07, 11:26
@mgr1, namcs - Em thấy bạn nào học đánh đàn mà chơi nhạc sến quen rồi, đến lúc chiển sang chơi rock chính thống, thế đé0 nào, đàn nó cứ hay luyến láy kiểu eo éo eo éo buồn cười cực.
.
Vầng, nhưng nếu để học đàn cơ bản thì em nghĩ bắt đầu học bằng nhạc nào cũng thế, sau này khi đã có khái niệm về hợp âm, về cách đệm rồi thì chuyển từ loại nhạc này sang loại khác chỉ là chuyện vặt. Nó không phải như học ngoại ngữ để mà đâm đầu quá sâu vào tiếng Nga rồi thì không rút sang tiếng Tầu được.
Theo em thì cứ thấy bọn bạn bây giờ nó hay chơi nhạc gì thì mình học cái đấy, vừa hỏi han được nó, lại vừa trao đổi kĩ thuật với nhau được. Sau này tùy theo mình thích chiến loại nhạc nào cụ thể thì sẽ phát triển theo loại ấy thôi.
dao_hoa_daochu
18-07-07, 12:05
Vầng, nhưng nếu để học đàn cơ bản thì em nghĩ bắt đầu học bằng nhạc nào cũng thế, sau này khi đã có khái niệm về hợp âm, về cách đệm rồi thì chuyển từ loại nhạc này sang loại khác chỉ là chuyện vặt. Nó không phải như học ngoại ngữ để mà đâm đầu quá sâu vào tiếng Nga rồi thì không rút sang tiếng Tầu được.
À để viết cho chương trình nó chạy được thì có thể thế, còn để nó chạy nhanh hơn tí, tiết kiệm bộ nhớ hơn tí, code của nó dễ sử dụng lại hơn tí, đến lúc hệ thống phát triển to thì việc phát triển tiếp và debug cả hệ thống nó dễ hơn tí... thì nó không thế.

Nhạc cũng thế, để nó kêu hơi giông giống thì dễ, hay hơn tí thì khó.

Ngoại ngữ cũng thế, học tiếng Lào trước, xong rồi học tiếng Pháp thì nói tiếng Pháp sẽ có chút accent Lào. À nói chung thì nói người ta vẫn hiểu thôi.


Theo em thì cứ thấy bọn bạn bây giờ nó hay chơi nhạc gì thì mình học cái đấy, vừa hỏi han được nó, lại vừa trao đổi kĩ thuật với nhau được. Sau này tùy theo mình thích chiến loại nhạc nào cụ thể thì sẽ phát triển theo loại ấy thôi.
Chơi ngay với toàn các bạn nhạc sến - thì thành nhạc sến thôi.

"Và anh sẽ là người đàn ông của đời em. Anh đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Vì yêu em anh sẽ vững bước trên con đường đời..."

hố hố...
chairuou
18-07-07, 15:59
Em xin cảm ơn tất cả các bác đã nhiệt tình post bài trả lời em. Xin phép các bác cho em trình bày rõ hơn. Em học về finance, đi về hướng investment banking. Hôm nay em vừa email nói chuyện với lão advisor thì lão ấy bảo học ngành này giờ rất cần biết lập trình. Lão ấy có khuyên là nên học C++. Các bác cho em hỏi, chưa biết gì về lập trình thì chiến C++ ngay có được không ạ? Thêm nữa, em thấy C++ nhiều version quá từ turbo đến .net 2007, nên dùng cái nào để học ạ?
Em các bác

Theo cái post này thì có lẽ công việc bạn làm sẽ thiên về dạng Bussiness Analyst hoặc Bussiness Intelligence Development Analyst, bạn có thể học một ngôn ngữ như C/C++ (cái này sẽ có ích khi làm về hệ thống nhiều hơn) hoặc Java - Java tuy bị chửi rủa nhiều nhưng quanh đi quẩn lại ở mức enterprise app. thì Java vẫn là chọn lựa tốt hơn cả. Với lĩnh vực liên quan nhiều đến số liệu tài chính thì nên học và rèn luyện 1 kỹ năng cao về SQL (bạn có thể học MS SQL hoặc theo ANSI SQL để có căn bản rồi tuỳ công việc và ứng dụng mà adapt theo specific product) và các ứng dụng mức cao của nó trong bussiness inteligence như transact/report/data mining .... mấy cái này sẽ cần khi làm việc với các thứ dạng B2B, B2C và decision making support system..
Nếu chưa bao giờ biết lập trình là cái giống gì thì bắt đầu bằng Pascal cũng không sao, Pascal cú pháp trong sáng, chặt chẽ, học nó sẽ giúp bạn có thói quen cẩn thận khi tổ chức dữ liệu và chương trình. Strutucred programming chưa hề lỗi thời :) .OOP nếu bập vào ngay sẽ rất ngợp với các thứ tả pí lù như inheritance, encapsulation, object, method blah blah.
Nếu có điều kiện thì có thể học thêm (chuyên sâu) về 1 số database lớn như IBM DB2, Oracle (bắt đầu với MS SQL hoặc Postgre SQL cũng không tệ)
Về IDE thì có thể dùng EasyEclipse là 1 bộ IDE đã được chuyên biệt hoá cho nhiều ngôn ngữ phổ biến (C/C++, Java, PHP, Perl, Python....)
Turbo Pascal thì chắc cũ quá, Borland Delphi thì đồ sộ quá, có thể dùng Free Pascal cũng OK.
Nếu ái ngại chuyện software license thì sắm 1 box Linux, có vô số đồ chơi để mà vọc, nếu specific thì ...bạn chắc biết cần phải làm gì để sắm đủ toy.
PS: Nếu làm công việc ở mức bussiness thì học C/C++ có vẻ hơi thừa, học SQL và mấy thứ như Java hay .NET + 1 kỹ năng khá về datamining với database sẽ lợi hơn.

Good luck!