Hỏi các phụ huynh xa mẹ

Gaup
10-07-07, 02:17
Chả dám giấu các bác (và các em gái Thăng Long) nữa là tháng 9 này nhà em có Gấu con. Em không hiểu các bác đàn ông khác sắp sửa làm cha thì có cảm giác như thế nào nhưng mà nói thật với các bác là 7 tháng đầu tiên em nghĩ là em vẫn chưa ý thức hoàn toàn được việc là một thời gian ngắn nữa thôi là có một thằng cu sẽ gọi em là bố. Em đọc sách thấy đa số đàn ông bắt đầu từ tháng thứ 7-8 này trở đi mới bắt đầu ý thức được việc đấy - và quá trình tự ý thức này kéo dài đến khi trẻ con sinh ra được vài tháng rồi. Người ta cũng nói là tình cảm giữa người cha và đứa trẻ không phải bụp phát mà có - tức nó không mang tính bản năng như của mẹ đứa trẻ và đứa trẻ - mà nó cần một chút thời gian để phát triển.

Em mở cái này ra để tán láo với các bác TL đang hay sắp làm cha mẹ. Bọn em giờ đang đi sắm sửa những cái đồ cũi, nôi, xe đẩy, ghế ngồi trong ô tô, quần áo, vv và vv. Nhiều người bảo bọn em là với đứa con đầu tiên thì cha mẹ hay bị cái bệnh chuẩn bị kỹ quá nên hay mua nhiều quá hay những vật dụng tốt/đắt tiền quá mức. Em hì hì cũng không biết nên bắt đầu từ đâu nữa vì có quá nhiều lời khuyên từ bạn bè/trên mạng. Từ cái khăn lau mông cho trẻ con đến cái cũi/cái xe đẩy, ai ai cũng có ý kiến và các ý kiến đều khác nhau làm em thấy loạn phải nói là đ éo tả. Những lúc bị information overload như thế em thường là hay ra quyết định chả ra đâu vào với đâu.

Bác pepper và các bác khác nuôi con bên Tây rồi có gì khuyên bảo ngắn gọn dễ hiểu đã thực hành rồi thì chia sẻ cho em với. Khuyên về mua sắm chuẩn bị đồ đạc là một phần nhưng nếu có thêm các loại lời khuyên về parenting - chuẩn bị tâm lý làm bố thì em lại càng appreciate hơn nữa.

Cảm ơn các bác em
wasabi
10-07-07, 02:50
Em không hiểu các bác đàn ông khác sắp sửa làm cha thì có cảm giác như thế nào nhưng mà nói thật với các bác là 7 tháng đầu tiên em nghĩ là em vẫn chưa ý thức hoàn toàn được việc là một thời gian ngắn nữa thôi là có một thằng cu sẽ gọi em là bố. Em đọc sách thấy đa số đàn ông bắt đầu từ tháng thứ 7-8 này trở đi mới bắt đầu ý thức được việc đấy - và quá trình tự ý thức này kéo dài đến khi trẻ con sinh ra được vài tháng rồi. Người ta cũng nói là tình cảm giữa người cha và đứa trẻ không phải bụp phát mà có - tức nó không mang tính bản năng như của mẹ đứa trẻ và đứa trẻ - mà nó cần một chút thời gian để phát triển.
Gấu già nerdy lãnh cảm ko tả...

Chính ra em cũng không biết các bác đàn ông khác lúc í thì có cảm giác thế nào nhưng em nói thật là đầu tiên cũng thấy bình thường, đọc sách thấy bọn nó tả kêu la gào thét ầm ĩ em mới biết là hoá ra cũng sướng của nó đấy. =))

Anyway, chúc mừng bố Gấu.

PS: Sinh con rồi mới sinh cha
Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông. :-)
Gaup
10-07-07, 02:59
Chúc mừng đ gì. Em mày đã ra đời đâu mà mày đã vội chúc mừng.

Em xin sửa lại đoạn trên từ:


nhưng mà nói thật với các bác là 7 tháng đầu tiên em nghĩ là em vẫn chưa ý thức hoàn toàn được việc là một thời gian ngắn nữa thôi là có một thằng cu sẽ gọi em là bố.

thành


nhưng mà nói thật với các bác là 7 tháng đầu tiên em nghĩ là em vẫn chưa ý thức hoàn toàn được việc là một thời gian ngắn nữa thôi là ngoài hai thằng Bi và Lút ra thì sẽ có một thằng cu nhỏ hơn nữa sẽ gọi em là bố.

Thành thật xin lỗi các bác về lỗi trên của nhà xuất bản.
muggle
10-07-07, 03:39
Chà! Lẽ ra bác Gấu phải cảm thấy lâng lâng phơi phới như trên mây ngay từ khi nghe mẹ đĩ thông báo..."Anh ơi...mình sắp có con" rồi chứ. À nếu như bác định từ 2 đứa trở lên thì nên sắm đồ xịn để những đứa sau vẫn dùng tiếp được. Em là chỉ ý kiến thế thôi. Mà bác chắc chắn 100% là thằng cu chưa ?
muggle
10-07-07, 03:42
À mà quên, bác Gấu chuẩn bị tinh thần nhé " Gái đẻ dữ ghê lắm, tới gần không cẩn thận dễ bị cắn" . hế hế!
Una
10-07-07, 04:11
Hi vào chúc mừng Gấu bố với Gấu con sắp ra đời cái nhỉ? Bác bình tĩnh nhỉ, chắc là giấu cả tình cảm vào trong rồi. Nói thật với bác, em giờ chỉ mới có cơ hội lên chức dì thôi mà đã đứng ngồi không yên, thỉnh thoảng lại toe toét, cơ bản dạo này em đi đường hay gặp trẻ con mà chúng nó nhìn thấy em là lạ, cứ thích em bế mới ngượng chứ, hí hí :9:
Cứ nghĩ đến có em bé xinh xẻo gọi dì Una là em thấy vui quá! :D
À, bác Muggle ơi, hồi xưa em nghe cô giáo em kể lúc cô đau đẻ cô bẻ cong cả thanh sắt giường ở bệnh viện đấy, thật thế hả bác? ;)
chàng hiu
10-07-07, 04:20
Có một cảm giác có thể kéo dài từ vài tuần đến ba tháng (hoặc 30 năm, tùy), là ghen với thằng bé con. Nó là đứa nào tự nhiên vào nhà mình, cứ dí đầu vào cái nơi căng tròn êm ái trắng trẻo kia của mình.
A.K
10-07-07, 04:34
Còn tới mấy tháng nữa mới có gấu con thì bây giờ lo làm cái giè cho nó mệt. Hơn nữa bác Gấu đang ở bển, cứ vào mấy cái nursery mà hỏi là chắc cú nhất. Con là con ta nhưng mà môi trường là không phải ta, thế cho nên ta không gì hay hơn là hỏi mấy mợ nanny ở local child care gì là tốt nhất. Gì chớ mang mấy cái này lên trên này mà hỏi thì có nước mà loạn. Thứ nhất là ít có người đã có con, thứ nhì là nếu có thì cũng khá khá lâu, thứ ba là quan điểm chăm sóc trẻ con mỗi ngày một khác, tân tiến hơn nhiều.

Em là em sợ cái bọn Tây bên này trời lạng âm 3-4 độ mà chúng cứ bỏ con trong xe đẩy đi chơi rầm rầm, bà già em qua hỏi em thế sao nó không tím tái như ở nhà mình. Em ngớ người không biết nói sao khi mình thì 3-4 áo trong khi mấy đứa baby thì nhìn phông phanh tợn
Gaup
10-07-07, 04:34
Đúng là hơi có cảm giác đấy thật.

Tại sao lại có cảm giác đấy nhỉ?

Lúc mà mới đầu biết tin mấy thằng cu em em hỏi là có cảm thấy triết không - hì hì - em cũng nghĩ là có. Tự nhiên thế nào mà từ mình lại có một cuộc sống mới được sinh ra, thật là kỳ lạ. Mấy đứa em trêu là đúng là thời thế thay đổi. Việc này giờ xảy ra thì chắp tay lại ngửa mặt lên trời cảm ơn này nọ với than là ôi sao triết thế; cùng một việc đấy mà xảy ra 5-7 năm trước thì mặt lại chẳng tái nhợt, kêu gào ối giồi ôi tại sao việc này lại xảy đến với chính tôi? hố hố.

Em nói thực là em mong có bé gái hơn, tại cứ tưởng tượng trẻ con gái tóc tết hai bên cầm cái hoa tung tăng đi chơi cạnh bố là đã thấy thích mê rồi. Nhưng không sao, giai cũng được. Giai, muốn gì thì gì nó cũng không thể ngẫn được như gì una. Mới cả sau này nếu phải giảng giải cho nó về chuyện người lớn thì mình cũng ko bị ngượng.

Nhưng mà em nghĩ em cũng run. Không hiểu bố con có hợp tính nhau không. Có yêu quý nhau chân thành vui vẻ không hay sau này cứ phải đối phó với nhau. Mới cả có công bằng không cho con em khi có một người bố đẹp trai thông minh giỏi giang khéo léo tuyệt trần đời chú Đào còn phải gọi bằng cụ thế này - sợ đời nó cứ phải cố gắng quá để được gần bằng như bố nó đã đủ mệt. Mệt và lo ra phết các bác em ạ.
Nắng sớm
10-07-07, 05:29
Em chúc mừng bác Gấu. Em chưa có con nên chả có tí kinh nghiệm gì hết, nhưng nghe tin bác sắp làm bố vui phết.

Chúc mừng bác nhá!
Una
10-07-07, 05:57
Em chưa có con
Bác Gấu: Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng, các cụ bảo thế nhưng em đồng ý cả bác Gấu con giai thì tốt hơn, con giai có ngẫn cũng ít bị mắng hơn, chớ con gái ngẫn bị nhắc nhở suốt ngày, đâm ra da mặt dày thêm hàng mi li mét :cool:

Anh Wolf: Sao anh biết? :5:
Nắng sớm
10-07-07, 06:02
Anh Wolf: Sao anh biết? :5:


Thì trong giới hạn của mình biết đến đâu thì nói đến đó thôi em, có cô gái nào đến nói với anh rằng anh ơi em có con với anh rồi đâu. Chỉ có thỉnh thoảng anh nghe:'' Anh ơi, em chỉ muốn có con với anh mà thôi, có được không anh!''

Anh chỉ cười và lắc đầu, chưa đến lúc em ạ. Căn bản còn trẻ quá!
pepper
10-07-07, 07:52
Đang bận, nhưng mà lời khuyên đầu tiên là tẩm bổ sức khoẻ cho ông bố (bà mẹ là chuyện dĩ nhiên), chuẩn bị nhiều nhiều cà phê để chống những cơn buồn ngủ thường trực vào ban ngày.

Thế thôi, có gì tối đi làm về tán tiếp.

À mà nếu bên mẽo có cho phép được vào chứng kiến vợ sinh thì nên có mặt và nên tham gai lớp huấn luyện tiền sinh sản cùng vợ.
Bây giờ sờ là thấy nó đạp ác rồi đấy nhỉ. Thôi ko tán nữa, muộn cụ nó giờ rồi.
NNH
10-07-07, 09:30
Nếu là con đầu, cảm giác lạ phết đấy bác Gấu, lúc mà mình chờ ở bệnh viện cả mấy tiếng giời, căng thẳng hồi hộp như kiểu vừa độ lớn 1 trận bóng đá, rồi đội của mình thắng 1 trái. Đến khi bác sĩ thông báo "đã đẻ ngon lành" thì chả khác nào trọng tài thổi còi hết trận, mình nhận tiền độ.

Đùa vậy thôi, chả hiểu các bác khác thế nào, lần đầu tiên cầm 1 đứa bé 3 -4 kí từ tay BS, trông nó nhăn nheo đỏ hỏn, như 1 con chuột, người khác chắc sẽ thấy xấu xí, nhưng mình thấy yêu quý hơn cả bản thân. Cảm giác buồn cười phết bác em. Tất nhiên lần gà mái nhảy ổ thứ 2 thì quen rồi, mình ko còn "sốc" như vậy.

Rồi thì từ đó bác em sẽ sống chung với sóng thần, ban ngày bác em vừa đi làm vừa nghĩ tới "nó" cảm giác lâng lâng sướng đe'o tả, mỗi ngày nó phồng lên 1 tẹo như hình đồng dạng phối cảnh của mình. Đại loại giống như bác em được lần đầu ngắm cảnh sóng thần hùng vĩ được đan bởi những tia mặt trời, rất tuyệt. Còn ban đêm, mới là lúc sóng thần giở quẻ, gào thét, phá phách. Cuộc sống của đôi uyênh ương (bác và con gà mái già của bác) sẽ bị phá vỡ mọi quy luật, bác và đặc biệt là mẹ cháu, sẽ ko còn đêm nào yên giấc, sẽ sống chung với sóng thần, thôi thì mẹ cháu giảm hết các ham muốn yêu đương với 1 thằng lớn râu ria, hôi hám mà chuyển vào cho cái hình đồng dạng nhỏ xíu và thơm tho. Bác sẽ có cảm giác như một chú khách trọ nằm dưới chân giường, 2-3 lần trong đêm lại bị dựng cổ để support cho bà chủ nhà nào là pha sữa, nào là thay bỉm. Buổi sáng bác vác cái mặt tới công sở với đôi mắt hơi thâm vì không được ngủ sâu, như thỉng thoảng lại cười nhẻn 1 cái ...

Bác cũng chả còn xa nữa đâu, chuẩn bị đi là vừa.
gió
10-07-07, 09:32
Người ta cũng nói là tình cảm giữa người cha và đứa trẻ không phải bụp phát mà có - tức nó không mang tính bản năng như của mẹ đứa trẻ và đứa trẻ - mà nó cần một chút thời gian để phát triển
Em thì nhìn thấy nó phát có tình cảm luôn. Em nghĩ ông bố nào cũng thế thôi, có điều mình không bộc lộ kiểu gái nên nhìn ngoài cứ tưởng lạnh lùng.


Không hiểu bố con có hợp tính nhau không. Có yêu quý nhau chân thành vui vẻ không hay sau này cứ phải đối phó với nhau
Hợp tính hay không không quan trọng vì cha mẹ sinh con trời sinh tính, quan trọng là mỗi bên tôn trọng sự khác biệt của bên kia - đây chính là cơ sở cho mối quan hệ lâu dài giữa hai thằng đàn ông.

Trước khi nó được 1 tuổi thì nói chung anh em mình chả có việc đé o gì mà làm. Nhưng sau đó thì anh em mình phải chơi với nó để xây dựng được khung ứng xử giữa hai bố con. Nên nhớ là phải chơi với nó một cách tập trung, nghiêm chỉnh, đều đặn chứ không phải chỉ là trông nó đơn thuần, nghĩa là lúc chơi với nó mình không làm gì khác, phải bày trò chơi, nghe nó trình bày, đưa nó đi chơi, đi cafe... Qua đó ta dạy cho nó sự thân thiện, công bằng, rõ ràng, có thể đoán trước được. Nhất thiết không được thất thường như gái, ví dụ như việc đáng phạt thì mình đang vui cỡ nào cũng phải phạt và nó phải biết nó bị phạt vì việc gì, việc không đáng phạt thì kể cả lúc đó mình đang cáu tới đâu cũng không được làm gì nó. Đại loại thế là nó sẽ có tính cách đàn ông ngay từ nhỏ bác ạ.

Trước mắt, có thêm một thằng người bé tí trong nhà là vất rồi, nó cũng khiến tính khí người lớn thay đổi, nhất là người lớn nào từ bé đến giờ được chiều chả phải làm cái đé o gì. Bác phải cố mà thích nghi với những căng thẳng kiểu đó, việc đó dễ hơn nhiều so với đẻ mà.
Le Kappa
10-07-07, 10:06
Chúc mừng Gấu sắp được lên chức bố. Em chưa có điều kiện nhưng mà nhìn thấy bọn trẻ con các anh chị nhà mình mũm mĩm thông minh đâm ra cảm giác cũng thèm muốn có ngay thằng cu cái hĩm. Thèm vãi hàng. Nghĩ đến đã thấy sướng run hết cả người tự nhiên thấy mình có thể hy sinh rất nhiều thứ, kể cả việc phải nhịn ăn cơm nhà trong vòng 9 tháng, hay việc rất nan giải là phải chia sữa với một thằng nhỏ tí trong nhiều năm về sau nữa.

Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật em nghĩ chẳng có gì đáng lo về chiện tính cách bố con có hoà hợp nhau không đâu. Mấy anh em mình cứ hay lo vì lúc nhỏ thường bị ông già nên nhiều với lại áp đặt các kiểu suy nghĩ tích phân trình rất sơ cấp. Tâm lý bây giờ đâm ra là sợ phải dùng bạo lực trước sự chống đối của trẻ. Nhưng suy cho cùng con mình thế nào cũng không thể quá khác mình được đâu.

Em thề là sau này em nếu em có con gái nó biết đi cái là em sẽ lôi nó ra sân tennis chạy nhảy cầm vợt vung vít để tầm khoảng 10 tuổi là nó có thể đứng cùng sân với bố nó nện cho bọn có con trai tinh tướng tơi bời.

Gấu và nhaphat chú ý dành thời gian tập tennis cho em cái.
nhaphat
10-07-07, 10:15
Úi giời, cái này thì bác em phải hỏi em, em vừa mới kinh qua nên vẫn nhớ như in, kinh nghiệm đầy mình. Chúc mừng cái đã nhể, chúc bác em mẹ tròn con vuông, trộm vía. Cái đầu tiên là phải khen gì phải "trộm vía". Em trộm vía quen mồm ra đường thấy hai xe máy đâm nhau cũng quen mồm: "Trôm vía không sao..."

Cái thứ hai là xì trét, sau khi thằng cu nhà em sinh mấy tháng em mới phát hiện ra là mình bị xì trét nặng. Khi nó mới sinh ra đón nó từ tay bác sĩ thì nó bé xíu đỏ hỏn, chỉ nhỏ bằng cái phíc, chân tay cũng chưa cử động được, cổ chưa cứng lúc nào cũng phải đỡ. Tự nhiên mình sinh ra cái cảm giác rất lớn là phải dùng hết sức mình bảo vệ cái hình hài bé nhỏ yếu ớt ấy. Mà sinh hoạt của nó thì đâu có đơn giản, cứ tiếng rưỡi nó bú một lần, bố chạy ngược chạy xuôi hết việc nọ việc kia thay tã, chùi đít, pha sữa, đi chợ, mua đồ, thuốc thang, tắm rửa, mát xa, gà tần hạt sen tẩm bổ cho mẹ nó có sữa....Thế rồi lao vào đủ thứ lo lắng về giờ ăn, giấc ngủ, thuốc thang cả đêm lẫn ngày. Nói chung là xì trét kinh khủng cả bố lẫn mẹ, nhưng bù lại công sức bố mẹ thằng cu nhà em trộm vía rất hay cười, ít khóc, tăng cân đều, mười tháng sau khi sinh không biết ốm đau là gì. Thế nên hai bác em nên cố gắng dành thời gian cho mình, cà phê bi-a bạn bè tụ tập tuần lần cho nó thư giãn, nếu được thì mỗi tháng nên dành hẳn một ngày cho riêng mình mà nghỉ ngơi.

Cái chiện mua đồ không quan trọng lắm đâu, bác em chỉ cần những đồ thiết yếu thôi, sau khi sinh kiểu gì cũng cái thiếu cái thừa vẫn phải đi mua chứ không thoát được. Cái cần nhất là thời gian để chăm bẵm giờ ăn giấc ngủ của nó thì không mua được.

Cái cảm giác ghen với con thì chỉ có chút ít thôi không đáng kể, lo cho nó đã đủ mệt rồi với lại cứ mỗi ngày mở mắt ra nhìn thấy nó là mình lại lâng lâng rồi thì ghen cái gì... hí hí.

Cái chiện thích con trai hay con gái không nên cho mình một cái ấn tượng trước thế bác em ạ. Bác em có thể có những ấn tượng không thoải mái trong quan hệ bố con, nhưng có con nó khác bác em ạ. Mình cho nó cuộc sống và làm những cái mình biết là tốt đẹp nhất với nó, và cái mình làm ấy nó đúng cách chứ không phải không tâm lí như các cụ đối với mình thì cái mâu thuẫn cha con nó không nhiều đâu, mà còn rất tình cảm ấy chứ. Em tin bác em sẽ là một ông bố tốt.

Cái này em cho là quan trọng là hai bác em nên nói chiện, tâm sự với nó thật nhiều ngay từ tháng thứ 5 mang thai. Bác em nên nói chiện với cùng một giọng điệu vào cùng một khoảng thời gian trong ngày như trước lúc đi ngủ. Nó sẽ nhớ giọng của bác em và khi chào đời nó không bị sốc và lúc đó bác em nói chiện ngay với nó bằng đúng cái giọng điệu ấy, nó sẽ rất thích và không có cảm giác xa lạ sau này nó cũng dễ dàng thân thiết với mình hơn. Em vẫn nhớ mãi cái giây phút đón thằng cu nhà em từ tay bác sĩ. Cái khuôn mặt bé tí trắng hồng với đôi mắt mở to nhìn đời tự tin không có gì sợ hãi, nhìn bố một cách tự nhiên không như là quen thân với nhau từ lâu lắm rồi, trộm vía. Từ những tiếp xúc đó nên bây giờ hai bố con rất thân và hiểu ý nhau. Em chỉ cần nghiêm mặt không đồng ý cho nó làm cái gì là nó sẽ nghiêng ngó một hồi rồi thôi, còn thấy bố cười là cu cậu làm tới. Cu cậu đến giờ ít khóc, rất tự tin, nhanh nhẹn không hề sợ người lạ hay bất cứ cái gì và bắt trước rất nhanh, trộm vía. Đến bây giờ em thấy nuôi nó đã khó dạy nó còn khó hơn nhiều, mà bắt đầu dạy thì càng sớm càng tốt.

Tạm thế đã nhỉ, từ từ rồi em cùng các bác tâm sự tiếp, xin phép các bác em khoe thằng cu cái, hí hí.

http://upload.thanhnienxame.net/downloadRequest/1184033750_DSCN0595.jpg
Gaup
10-07-07, 10:30
Cu con nha bác nhaphat trông kháu khỉnh nhở. Trộm vía. Mà cái trán nó thế kia trông thông minh.

Cảm ơn tất cả các bác chia sẻ suy nghĩ và quan điểm. Mai em viết trả lời thêm sau. Em đi xoa bụng mẹ thằng cu cái đã.

Được cái nhà em có bầu chẳng ngén ngẩm gì - lúc nào cũng khoẻ và vui - căn bản thế em mừng. Tại lúc trước hàng năm mẹ cháu nó cũng chạy marathon. Hồi đấy em còn hút thuốc chạy từ phố này qua phố kia chưa được nửa cây số để vẫy gà mái chạy đã đủ mệt. Giờ mừng quá.

Mà em vẫn thấy dè dặt sao đó. Sờ vào bụng một tí thấy nó đạp mãnh liệt là em rụt tay lại ngay. Chỉ sợ làm nó đau.

Biết có trẻ con thích thế này thì hồi bé đừng thẩm du nữa có phải hay không. Phí bao nhiêu.
Mecado
10-07-07, 10:55
Lại khổ thằng Gấu rồi !!! Thôi chúc mừng mày sớm gia nhập vào đội ngũ " ông già triết".
Anh mày thì chứng kiến cảnh đẻ đái suốt ngày thấy bình thường bỏ mẹ. Nhưng khi nghe tin vợ 2 vạch mặt đã tái nhợt và đã có cảm giác mình từ tỷ phú chuyển thành nông dân mẹ nó rồi.
Có mấy việc cần làm ngay là:
+ Ít nói đi, chuẩn bị tinh thần làm trâu bò cho vững , học cách chịu đựng chứ cứ như trên Thăng Long bọn chã nói câu mày chửi lại 3 câu, vợ mày nó chẳng quẳng tã dính phân vào mặt. Gái đẻ hội tụ đủ tính chã của gái già, ngu, khó tính, bẳn tính, phi logic nhất là trong tay nó có bảo bối sẵn sàng xoá bài treo topic là thằng cu . Mày không chịu đựng được là dễ xuống gầm giường ngủ lắm em giai ạ.

+ Một điều nhịn là chín điều lành, thôi mua lấy cái sex toy về đề phòng lúc cao hứng nhé

+ Mua đồ cho con thì cứ nghe lời vợ, nó bảo gì thì mua lấy cứ việc quẹt thẻ thôi còn đừng có than phiền hay góp ý gì về kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ.

+ Mua nhiều cafe vào để cho đầu óc nó tỉnh táo còn sẵn sàng làm việc, bớt vào Thăng Long đi chịu khó ngồi xoa bụng vợ nói chuyện với thằng cu không sau này nó hất mẹ nó cốc rượu đé,o thèm uống cùng ấy chứ.

Chúc mừng mày !!! Cố gắng giữ gìn sức khoẻ để canh đê vỡ nghe em !!! Cả đời được canh 2 lần chứ mấy
hohuong
10-07-07, 10:58
Em la em yeu Gau lam nha. Em highly appreciate nhung ong bo thich con gai. Cai bon ma chi lam le de bang duoc con trai ay ma, em thay cu moi moi the nao ay. (Xin loi cac bac, cai font chu nha em bi hong nen danh ko dau).
CBN
10-07-07, 13:14
Đầu tiên là sau khi phọt thằng Gấu con ra thì kiểm tra ADN xem có giống thằng bố không, sau đó xem xét nghiệm HIV có âm không. Nếu đều OK thì hỏi tiếp lão Dưa Hấu Lai Gián.
clock
10-07-07, 14:07
Chia sẻ với bác nhaphat một phát. Cu nhà bác kháu thế. Mà nó bằng tuổi thằng ku nhà em đấy nhỉ. Trộm vía, gã nhà em nghịch ngợm kinh khủng. Nó chỉ chịu nghỉ chân tay lúc ... đi ngủ. Còn thì, thôi rồi, cứ gọi là bở hơi tai bố mẹ. Cái duy nhất có thể khiến hắn ngồi im được mấy phút là ca nhạc. Thể loại gì cũng nghe tất, nhưng ưu tiên hơn cả là xem ca nhạc trên TV. Ngồi im lắng nghe và không quan tâm đến xung quanh. Đến mức, nó dính mẹ là thế, nhưng một khi đang mải xem, mẹ đi làm về, nhìn mẹ một cái rồi lại tiếp tục dán mắt vào màn hình. Nghe hết bài hát rồi quay sang la toáng lên đòi mẹ. Lúc ấy thì không ai dứt nó ra khỏi mẹ nó được. Em các bác dĩ nhiên hát hò rất tồi, nhưng cứ chiều chiều đi làm về, hai bố con ôm nhau ngồi hát, nó cứ gọi là há hốc mồm ngồi im nghe em hát. Nhiều hôm khản hết cả cổ rồi nhưng vẫn cố vì nó vẫn đang tròn xoe mắt chờ mình hát tiếp. Mệt nhưng vui không bút nào tả xiết.

Được cái hồi cháu còn trong bụng, mẹ cháu chịu khó ăn uống đủ chất và có chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý nên cháu sinh ra trộm vía cứng cáp. Vừa chui ra là đã khóc oe oe ngay, mắt mở thao láo nhìn ngó xung quanh. Đến nay đã gần đầy 1 năm, hắn đang mọc cái răng thứ 8, nhưng trộm vía chưa bao giờ bị sốt mọc răng. Kể cả khi đi tiêm chủng về, hắn mệt nhưng chỉ thiêm thiếp ngủ chứ không hề mè nheo khóc lóc.

Làm bố mẹ dĩ nhiên vất vả vô cùng. Ngày thì theo nếp cơ quan, tối thì phải theo nếp của con. Mọi sinh hoạt gia đình đều phải điều chỉnh sao cho phù hợp với con nhất. Nếu như bây giờ bác đang có một project hay một công việc cần đầu tư nhiều thời gian thì hãy nên làm khần trương và hoàn thành nó trước khi F1 của bác ra đời. Bởi vì hắn sẽ lấy trọn thời gian của bác một cách không thương tiếc, và bác cũng phải dành thời gian cho nó một cách vô điều kiện.

Đây, gửi các bác cái ảnh em chụp lúc hắn đang chăm chú xem TV (11 tháng)

http://item.slide.com/r/1/87/i/LX_eEvfa4D9DHjt-keXo_6Lcz2pe252N/
dao_hoa_daochu
10-07-07, 14:22
http://www.designsbydorian.com/images/Polar-Bear-L.jpg
Hố hố... Gấu sắp làm bố à, thật là hưng phấn quá đi, chúc mừng bác em...
À mới cả ba cái chiện rặn ị... à rặn đẻ với mũi dãi bỉm tã... em nghĩ là kệ kụ bu nó - mà những lúc bị nó đì khổ quá thì cũng cố đừng văng ra với nó là "gái có mỗi cái chiện đẻ không xong thì còn làm đé0 gì...", hãy rót vào tai nàng là cái đấy là "Thiên chức" rằng là làm "Người Mẹ" là một điều vô cùng "Thiêng Liêng". Bác em cứ chiên lo thêm đạn cho bu nó bắn thì được rồi. Còn mình là đàn ông, thì phải chẩn bị những thứ lớn hơn, em nghĩ là thời gian này, thật là đúng lúc, bác em nên ngồi soạn một bộ cẩm nang, mấy cuốn đầu thì xử dụng hình vẽ, xong rồi thì mới đến bài học bằng chữ... - tóm lại là dạy cháu nó... chơi Thăng Long dần từ bé. :24:
NNH
10-07-07, 15:56
À quên, mới cả hỏi Gấu, hồi này đã dừng việc Attack haibi from behind chưa nhể? Em đọc thấy BS khuyên từ tháng thứ mấy tới thứ mấy, thì vẫn được. Còn ngoài ra thì nguy hiểm.
muggle
10-07-07, 16:48
Topic này rôm rả quá. Công nhận thằng cu nhà bác nhaphat trông yêu quá cơ. Trộm vía. Chắc là mẹ cháu xinh lắm. Trộm vía! Có con là phải mệt rồi, nhưng mà vui. Bác nào có con thì bốt lên cho chúng em ngắm với.
EPA
10-07-07, 17:05
Trước tiên em xin chúc mừng bác Gấu và gia đình. Chúc Gấu mẹ và Gấu con mẹ tròn con vuông.

Sau nữa em cũng xin thông báo luôn là tầm cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới rằng thì là em của các bác sẽ không còn lảm nhảm "I'm a poor lonesome cowboy, I've long long way from home..." mà phải sắm thêm một chú ngựa con cho Calamity Jane tương lai.

Em thì cũng như bác Gấu, nhóc đầu lòng nên toàn là phải đọc sách rồi gú gờ loạn cả lên nhưng em thấy được cái ở nước ngoài thì mọi chiện cũng khá là thuận lợi, từ việc đi khám kiểm tra tình hình sức khoẻ, thử máu hàng tháng cho đến siêu âm định kỳ, tất thảy đều theo lịch hẹn của bác sĩ, đỡ phần nào cảnh xếp hàng rồi phong bì như ở nhà mình mà thời gian gần đây rất hay bị kêu ca. Em vừa đăng ký cho mẹ đĩ lớp vượt cạn (chỗ em ở có bọn đến tận nhà tư vấn miễn phí đủ thứ liên quan đến sinh đẻ, chúng nó khuyên từ tháng thứ 7 bà bầu nên theo học cái này, cũng free luôn), bác Gấu thử hỏi vấn đề này xem sao. Gái thì luôn có mẹ gần bên lúc sinh đẻ nên em cũng đã làm thủ tục mời nhạc mẫu sang bên này để Đông Tây kết hợp giữa khoa học công nghệ tiên tiến và triền thống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Mọi người thì bảo phải chuẩn bị tư tưởng và cafe cho tháng đầu tiên gần như thức trắng rồi mua sắm các vật dụng liên quan nhưng thế nào cũng phát sinh thừa thiếu nên chắc là còn phải lượn như đèn cù. Chính ra em thấy các bác đã có kinh nghiệm như bác pepper, clock hay nhaphat bác em mà làm hộ bọn em cái list đồ dùng cho bé (càng chi tiết càng tốt ạ) theo trí nhớ của các bác thôi cũng được hoặc vợ các bác thì tuyệt vời, nhà em và thay mặt nhà bác Gấu xin cảm ơn vạn bội.

Em các bác thì đang vô cùng hạnh phúc, hồi hộp chờ đợi giây phút bé chào đời và mình được tự tay cắt rốn cho bé (cái này em nghe hơi nồi chõ là được phép) cho thoả những lúc tâm sự người lính trẻ, lắng nghe và cảm nhận những cử động đầu đời của con em trong bụng mẹ đĩ. Trộm vía, cháu các bác đạp cũng khá.

Em chả có tí kinh nghiệm nào nên cũng chỉ dám chia sẻ với bác Gấu thế và mong các bác em vào dạy dỗ thêm.
Gaup
10-07-07, 20:57
Bác CBN ăn kem Nhật không bác? Japanese ice cream không bác? Kem Nhật Moochi bác nhé.
NOSHNA
10-07-07, 23:31
Cứ chúc mừng anh Gấu thành Gấu bố cái đã. Bao nhiêu mong đợi, mơ ưóc anh nhỉ..Nói chung làm bố rồi em nghĩ sẽ thấy đời khác lắm..Chuẩn bị thì em nghĩ ngoài đọc sách thì nên tham gia các lớp học nơi có nhiều cặp sắp làm bố làm mẹ tụ tập với nhau để tạo tinh thần thật thoải mái. Nói thế dù chuẩn bị thế nào anh cũng sẽ run và hồi hộp lắm anh nhở..Anh cứ giữ gìn sức khoẻ để chiến đấu thức đêm trường kỳ đi...

Em chả biết khuyên gì nữa nhưng đừng cuống quá anh nhé..
folie
11-07-07, 00:01
Trộm vía hai nhóc nhà bác clock và nhaphat yêu quá. Yêu từ cái mũi tẹt dí yêu đi :p.

Đến lượt tiếp là chúc mừng và chia vui với 2 bạn trẻ EPA và Gấu sắp làm bố. Em các bác đây, cẩm nang còn đầy mình, hị hị. Hai bác cứ yên tâm là bây giờ tuy có phần lo lắng, hồi hộp, hơi bận rộn một tí với việc chuẩn bị mua sắm, nhưng còn kém xa so với sau này, khi hai nhóc chào đời. Nên hai bác có muốn hưởng khoảng thời gian tự do ngắn ngủi cuối cùng thì hãy tận dụng từng weekend đưa các mẹ đĩ đi chơi phố đi dạo công viên đi.

Tí em viết tiếp, hihi con đòi bú rồi.
Gaup
11-07-07, 01:55
Lắm bố mẹ quá nhở. Chúc mừng nhà các bác em. EPA sắp có con gái đầu lòng à? Sướng quá nhở. Nói chung là em hơi bị lo bởi em không biết là nó sẽ ra như thế nào. Trong cái đầu em em cứ có cảm giác là em chưa đủ chín chắn tự tin mà làm bố tức là có một cái trách nhiệm với một cái cuộc đời nó rất là không biết trông cậy vào ai ngoài mình. Em nghĩ chắc cũng sẽ phải học từ từ dần dần.

Em có một cái thói xấu là hay bắt bẻ bọn trẻ con là phải làm này làm nọ. Tức là mình đưa lời khuyên nhưng có nhiều phần áp đặt. Không hiểu rồi sẽ thế nào với con nhà em sau này. Kappa nói đúng là cái quan hệ của mình với đứa trẻ nó bị shadowed bởi cái quan hệ của cha mẹ mình lúc trước với mình. Nếu cái ngày trước mà hơi bị căng thẳng cái sau chắc sẽ có nhiều những cái điều dè dặt không?

Em cũng chỉ mong làm sao mình làm bạn tốt của thằng trẻ con thôi chứ cũng không mong ước gì nhiều là nó sẽ làm mình hãnh diện hay gì như kiểu bố mẹ mình lúc trước. Như thế muôn phần là căng thẳng.
mgr1
11-07-07, 06:59
Ồi bác cứ nâng cao quan điểm thế chứ trời sinh voi, trời sinh cỏ, lo gì. Ở Mỹ không trông cậy vào bác thì trông cậy vào Đảng, vào chính phủ chứ sao.
Kinh nghiệm chăm bà đẻ thì sang webtretho đầy. Theo em, bác nên tranh thủ bây giờ còn mùa hè tích sẵn ít than đá ( cho BBQ), khi nào bác gái vượt cạn thì đun than lên hun dưới gầm giường của 2 mẹ con trong vòng 59 ngày, và tuyệt đối cấm bác gái tắm trong thời gian này nhé. Kinh nghiệm dân gian từ thời các cụ đấy. Hiệu nghiệm lắm.
pepper
11-07-07, 07:32
Thôi xin ông mgr1 thời này là thời gì rồi mà còn kiêng cữ vớ vẩn này nọ. Càng kiêng càng yếu xìu, 1 tháng nhéo tắm thì con rúc vào nó cũng phải hắt hơi xổ mũi, nói nhéo gì bố.

Kinh nghiệm Tây ta anh có đủ cả ( 1 đứa đẻ ở VN, 1 đứa đẻ ở Tây) nhưng có 1 cái quan trọng nhất anh thấy các chú ở đây chưa ai ngộ ra cả, hố hố, chỉ toàn những cái hoa hoè bên ngoài thôi.

Anh bận quá, báo cáo ngập đầu, thôi để weekend anh em mình làm quả hoành tráng topic giành cho các ông bố nhỉ. (Tsb, anh có lẽ phải lập ra hội những thằng bố chuyên xây nhà tình nghĩa mất). Chú clock và nhaphat con bé quá, không tham gia hội kén rể của nhà anh được nhể, hố hố, hay có thằng nào chịu khó chờ cháu nhà anh lớn, hố hố.
nhaphat
11-07-07, 10:14
Thằng cu nhà bác clock trông yêu quá, nhìn khuôn mặt em đoán là cu cậu rất tình cảm. Bác em đừng nên cho cu cậu xem tivi sớm quá. Nên để khoảng hai tuổi mới cho xem. Thấy sách nói thế em cũng chẳng biết đúng sai nhưng mà theo quan điểm của em là phải cho trẻ quen với thế giới thực đã rồi mới đến thế giới ảo sau. Thằng cu nhà bác hình như lớn hơn thằng cu nhà em mấy ngày. Thằng nhà em đến hôm nay là được 11 tháng 10 ngày rồi. Đợt này nóng quá cho về nhà ông bà nội ở, bố mẹ cũng theo về luôn đâm ra cu cậu lại khoái, vì ở nhà ông bà nội đông người, có nhiều trẻ con.

Bác EPA hỏi cái list đồ dùng thì khó phết, để em hỏi gái xem thế nào đã chứ nói thật là em chỉ biết chỉ đâu đánh đấy thôi chứ không phải là biết chi tiết.`wink`

Sau khi con nó chào đời thì theo em còn một cái quan trọng nữa cần nhận thức trước là bi giờ sẽ không phải là mối quan hệ tay đôi nữa mà là tay ba. Nói theo kiểu chính chị thì thằng con giống như VN, bố giống như Mẽo và Mẹ thì giống như Tàu. Game Theory cho mối quan hệ tay đôi nó khác còn cho mối quan hệ tay ba nó khác. Muốn mối quan hệ tay ba này hài hòa thì bố mẹ phải có sự cân đối trong mọi việc. Chiến lược tổng thể trong mối quan hệ tay ba bây giờ phải đáp ứng thêm một nhu cầu phát triển rất lớn là thằng con nhưng vẫn phải giữ nguyên đà phát triển trong nhu cầu của bố và mẹ. Cái này rất khó vì nếu không giải quyết tốt khâu này sẽ dẫn đến chiến tranh giữ Mẽo và Tàu lúc ấy châu bò húc nhau ruồi muỗi chết, chỉ có thằng VN là thiệt. Hai bên phải có FDI tương đương nhau vào thằng VN nhưng không được trùng lặp nhau về hạng mục đầu tư và trách nhiệm. Cái thế chân vạc này cần được xác lập càng sớm càng tốt để nếu có những khó khăn nảy sinh hai bên còn có cái khung để giải quyết. Về mặt tình cảm cũng vậy cần một mức đầu tư hợp lý không nên nhiều quá càng không nên ít, thằng con thấy sức ép từ hai phía mạnh quá nó sang chơi với Ấn Độ thì bỏ cụ. :21:

Còn những cái cụ thể về chăm sóc trẻ theo em nên phân ra thành mấy mảng và giải quyết lần lượt theo từng giai đoạn. Ở đây ta giải quyết giai đoạn từ 0 đến 6 tháng đã nhỉ, em cứ làm cái list các bác cóp pết rồi điền vào cùng em:

1. Dinh dưỡng:
- Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, thằng cu nhà em bú mẹ hoàn toàn sáu tháng đầu nên trôm vía sức khỏe cu cậu rất tốt, chẳng ốm đau gì.
- Mẹ cần uống nhiều sữa, nước hoa quả, ăn chè hạt sen tươi, gà hầm hạt sen ý dĩ, sẽ rất nhiều sữa, không cần kiêng bất kỳ cái gì.
2. Y tế:
- Nên có bác sĩ quen để hỏi hoặc đến khám khi nó có vấn đề gì.
3. Giáo dục:
- Cái này nhiều vấn đề phết nói một lúc không được, có gì hay các bác chia sẻ với em.
4. Môi trường XH mỗi nơi
- Mẽo khác VN cái này thì bác peper kinh nghiệm hơn em.
5. Chăm lo cho bố mẹ:
- Bố mẹ cần có thời gian relax hợp lý tránh việc quá căng thẳng trong lúc chăm con.
Le Kappa
11-07-07, 11:39
Hai cu nhà bác nhaphat với bác clock xinh trai quá--trộm vía. Bác nhaphat diễn tả mối quan hệ đa phương giữa con cái và cha mẹ rất hay. Có một vấn đề kỹ thuật nhỏ em muốn hỏi là hai bác đẻ con giai theo ý muốn của mình hay ngẫu nhiên. Nếu muốn thì làm thế nào? Trả lời em ngay nhé, em sắp gặp mẹ cháu nó rồi.

Vầng, các bác làm em thèm đẻ đ ‘eo tả được. Đâm ra tâm lý tự nhiên sến và phức tạp. Gần hai chục năm trời chiên về các kỹ thuật làm sao không dính bây giờ phải nghĩ cách re-engineering cái quá trình này thấy cứ sao sao các bác.

Mỗi lúc nghĩ về chiện trẻ con ngoài chiện hưng phấn ra em cũng cảm thấy lo lắng. Cuộc sống của một đứa trẻ từ lúc nòng nọc vượt đại dương cho đến lúc vật được bạn ra quả là có nhiều thác ghềnh mà cách để vượt qua nhiều lúc sẽ phải trải nghiệm đau khổ và khó khăn. Lo lắng vì ngoài những thứ may ra trong tầm kiểm soát của mình còn có vô số những thứ ngẫu nhiên nữa quyết định cuộc sống của đứa trẻ. Cuộc sống có thực là một món quà kỳ diệu hay sẽ là một cuộc bơi lội ngược dòng mà cháu nó cứ bơi cứ bơi cứ phải bơi mãi.

Muốn làm bố đã là sai rồi, phải không các bác?
nhaphat
11-07-07, 11:49
Em để tự nhiên bác ạ, vì với em con giai con gái em đều thấy thú vị như nhau. Về cái kỹ thuật sinh con giai thì có đấy bác em ạ. Bà bác sĩ khám cho gái nhà em nói là khả năng chuẩn đến 80%. Nó dựa vào siêu âm trước xem ngày nào thì trứng rụng, rụng đến đoạn nào rồi và ngày nào, giờ nào mà ấy thì tinh trùng giai sẽ gặp trứng sớm hơn tinh trùng gái do nó khỏe hơn và bơi nhanh hơn. Tất nhiên kèm theo là bác em phải chăm sóc hàng họ bằng cách ăn nhiều thịt bò xào cần tỏi, nhân sâm, bìm bịp các kiểu hí hí...
dao_hoa_daochu
11-07-07, 11:57
Có một vấn đề kỹ thuật nhỏ em muốn hỏi là hai bác đẻ con giai theo ý muốn của mình hay ngẫu nhiên. Nếu muốn thì làm thế nào? Trả lời em ngay nhé, em sắp gặp mẹ cháu nó rồi.
Đổ dấm hoặc là vắt chanh vào.
tuoitre
11-07-07, 12:29
Con giai phải hết sức bình tĩnh. Có cần ít tã lót hay quần áo cũ không để bố gửi sang?
Trước khi dùng đồ mới thì phải cắt hết mác đi.
Ra cái là báo ngay để lấy lá số luôn nhá.
Em gái con bò nhanh lắm rồi, đang chập chững tập đi.
em anh Bim
11-07-07, 16:26
Khen trẻ con là phải trộm vía hả các bác? Cái này có phải là mê tín dị đoan ko?

Có khi năm tới em làm một đứa cho bằng anh bằng em nhờ. Em chưa muốn đâu nhưng tử vi nói thế, số rồi :D Chúc các bác nuôi con khoẻ dạy con ngoan. Em thấy bác nào ngoan ngoan đều có vợ giỏi cả, nên mới nên người.
Mecado
11-07-07, 16:43
Em để tự nhiên bác ạ, vì với em con giai con gái em đều thấy thú vị như nhau. Về cái kỹ thuật sinh con giai thì có đấy bác em ạ. Bà bác sĩ khám cho gái nhà em nói là khả năng chuẩn đến 80%. Nó dựa vào siêu âm trước xem ngày nào thì trứng rụng, rụng đến đoạn nào rồi và ngày nào, giờ nào mà ấy thì tinh trùng giai sẽ gặp trứng sớm hơn tinh trùng gái do nó khỏe hơn và bơi nhanh hơn. Tất nhiên kèm theo là bác em phải chăm sóc hàng họ bằng cách ăn nhiều thịt bò xào cần tỏi, nhân sâm, bìm bịp các kiểu hí hí...

Cu Nhaphat đọc được những điều trên ở chỗ nào chỉ cho anh mày phát. Mẹ kiếp anh cần học những kiến thức trên mà đé,o thấy sách nào viết. Anh cũng muốn mua cái máy siêu âm mà thấy cả trứng di chuyển với cả tinh trùng di chuyển. May cho cu Nhaphat là bà bác sĩ khám chứ cứ như anh khám thì kiểu miạ gì chẳng con gái.
Ngu như thằng Đào nó còn biết đổ dấm, vắt tranh khoa học vãi lìn ra thì đé,o học tập hố hố
nhaphat
11-07-07, 16:46
Em biết đâu đấy, thấy bác sĩ nói thế thì nói lại thôi, thế bác em có cách nào ko?
nhaphat
11-07-07, 17:12
Có cái này các bác em tham khảo: http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/07/3B9F7F01/
Gaup
11-07-07, 17:52
Bác nhaphat nói cái chuyện phân chia trách nhiệm bố mẹ kia em thấy hay. Để em nghĩ.

Kappa - re-engineering, hố hố, đúng thật. Truyện trai gái dân gian nói nhiều cách này kiểu nọ, bên Tây cũng thấy có sách. Đại loại nó cũng như một cái multiple regression trong đấy dinh dưỡng, thời điểm mình ban ơn mưa móc, cách thức và vị thế mình ngự trên long sàng, và các kỹ thuật riêng của iêu nữ, vv và vv đều có ảnh hưởng. Sách vở nói là phải ăn cái này, chọn ngày giờ này kia phiền đ tả và chung quy là để giúp cái maximum likelihood chứ còn vẫn có cái đoạn unknown, cái đoạn errors and omissions kia mình không thể kiểm soát được dù bằng trym hay bằng bất kỳ cái gì khác. Thế nên theo anh nếu như không có sức ép nào quá nặng nề từ gia đình và xã hội thì nói chung là cứ thoải mái đi, cứ nhắm mắt mà phịch trai ăn trai gái ăn gái, kiểu gì cũng hay của nó. Có trẻ con được đã là may mẹ nó rồi, trai hay gái là bonus. Đầu óc thoải mái thế có khi lại được như ý thì lại hay chứ cứ loay hoay mãi đâm căng thẳng và chán thì lại khó đậu. Có một chú anh quen cứ phải định giờ để đến giờ đấy muốn hay không cũng phải táng thật lực, đang học cũng phải bỏ đấy mà làm nghĩa vụ - thì cũng được như ý nhưng anh không biết bao nhiêu phần là do kỹ thuật và bao phần là do thiên nhiên ưu đãi. Anh nghĩ thiên nhiên vẫn bao trùm hơn. Đức nhân thắng số làm sao được. Hí hí.

Mình đang chê bai tử vi thì có ngay thằng chú vào bảo đẻ xong gửi ngày giờ sinh ra để lấy lá số. Đ lấy số má gì hết đâu ông ơi. Để kệ nó đi.
em anh Bim
11-07-07, 18:13
Mình vừa chê tử vi là mê tín dị đoan xong mình nói ba bốn câu trộm vía trộm vía... Chả trộm cắp gì hết, khen thì khen chứ.
Biển Xanh
11-07-07, 20:23
Post đúp, xóa
Biển Xanh
11-07-07, 20:23
Sáng nay em đi ăn sáng với 3 thằng bạn thân từ hồi cấp II, khổ trong 1 tiếng đầu tiên bọn nó toàn ngồi nói chuyện sữa, cái gì mà S27 với cả Lactozen với 123 với Hươu cao cổ, làm em cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Xong rồi em lại phóng về thăm một đứa bạn gái cũng mới sinh cháu, về đến nhà lên Thăng Long lại gặp anh Gấu với các anh bàn chuyện babies. Tầm 2 - 3 năm nữa mà em vẫn chưa có nhóc nào thì cả đi chơi lẫn lên TL chắc chả biết nói chuyện gì với mọi người, không lẽ mình già thật rồi sao :(

Nhưng mà hôm nay bế đứa con của bạn thấy yêu lắm, thèm quá đi!
Hồ Minh Trí
11-07-07, 23:03
Tối nay anh vừa uống bia với thằng bạn, vợ nó vừa đẻ con giai, đặt tên là Minh Trí, hehe!

Anh cũng mong đẻ con với em BX, nhưng mà nghĩ cảnh mặt mũi tái mét nhấp nhổm ngóng tin bác Mecado thì hơi ngượng. Mí lại thằng bạn anh nó kể chiện ở viện phụ sản, cái tích kê đeo ở chân con nó bị rơi, mấy con y tá suýt nữa đeo nhầm vào chân đứa khác làm anh hoang mang quá. Chỉ sợ đẻ con với em BX, rốt cục lại nuôi phải con em Reality làm anh rùng hết cả mình.

Trẻ sơ sinh mới đẻ làm sao biết là con mình hở bác Mecado ơi?
GunZ
12-07-07, 12:36
Trẻ sơ sinh mới đẻ làm sao biết là con mình hở bác Mecado ơi?

Em có thắc mắc với cô em họ và mấy đứa bạn gái đã có con. Nó bảo anh cứ thử đẻ đi thì biết ngay :D.

Hình như các mẹ ngửi được mùi con hay sao ý. Em nói so sánh không có ý xúc phạm gì đâu nhé, các loài động vật (ít nhất là động vật có vú) đẻ con xong bọn nó tinh cực, hồi xưa em mang một em cún mới đẻ sang bú nhờ con chó nhà thằng bạn cũng có một ổ chó con mà con mẹ kia mặc dù nó không cắn không ý kiến gì nhưng nhất quyết không cho con lạ bú, mà đấy là lúc nó nằm đờ ra thiu thiu ngủ cho bọn chó con nó nhay, mình mớ thả vào nhé. Con mẹ nó biết ngay, sau đó không cho cả hội bú luôn, rồi nó chạy ra góc khác, bọn chó con cũng chạy ra góc khác, còn bé cún kia chả biết tìm đường. Sau cứ làm thế gần một buổi thì con cún con kia được ngủ cùng ổ bọn chó con, hôm sau thì con mẹ nó mới cho bú cùng.
Mecado
12-07-07, 12:51
Trẻ sơ sinh mới đẻ làm sao biết là con mình hở bác Mecado ơi?
Hỏi mẹ nó chứ, sao lại hỏi anh !
Nếu mẹ nó cũng không biết thì đến anh, anh chay PCR xem là của đứa nào.
dao_hoa_daochu
12-07-07, 12:52
Trước em có lần lặn lội đến tìm gặp và được nói chiện với cô Barbara Brennan tác giả cuốn "Hands Of Light", liên can đến chiện này cô bảo là cô nhìn thấy (nhìn thấy thật ấy - cô ấy là nhà ngoại cảm) giữa hai đứa đấy nó có những cái sóng màu xanh lá cây lấp lánh nối với nhau.

À mới cả cô cũng nhìn em một lúc xong rồi bảo là... mà thôi em chả kể nữa, các bác lại bảo là em kiêu mới cả tự đánh bóng bản thân.
nhaphat
12-07-07, 12:57
Kể đi bác Đào kiểu gì bác em chả "kiêu mới cả tự đánh bóng bản thân." rồi!
dao_hoa_daochu
12-07-07, 13:23
Bác nhaphat, nếu như mà bạn ở viet-nam, còn em thì đại khái năm về lần, không cưới nhau, mà có baby, sau này cháu lớn, đi học này nọ ở viet-nam, thì có gặp trở ngại gì hay không?
Hồ Minh Trí
12-07-07, 13:28
Người chứ có phải chó đâu mà ngửi được con Gunz ơi! Thằng bạn anh hôm nọ đưa vợ đi đẻ, đến lúc y tá gọi vợ chồng nó vào phòng mà nhận con, thấy trẻ sơ sinh xếp mấy hàng dài, chỉ vào 1 đứa bảo là con mày đấy làm nó tay bế con mà vẫn run run.

Bác Mec: Chạy PCR là gì vậy bác ơi?

Thằng Đào cắt rốn ở Tây: Việt Nam mà mày còn viết chữ thường viet-nam như thế kia lần nữa là anh treo mày lên cột đấy nhé!
dao_hoa_daochu
12-07-07, 13:33
Hố hố em là admin quyền cao chức trọng nút bấm đầy ra bác có treo thì em cũng tự tụt xuống được sợ gì.
pepper
12-07-07, 13:39
Hỏi mẹ nó chứ, sao lại hỏi anh !
Nếu mẹ nó cũng không biết thì đến anh, anh chay PCR xem là của đứa nào.
Đây rồi Me đâu có định về VN mở quả DNA diagnostic không, hay anh em mình về VN làm ăn nhi. Anh có cơ sở rồi, về làm cụ 1 cái lab con con kiếm tiền dưỡng già nhỉ.

Trên ebay có bán DNA tets thử phát biết liền ( anh ko recommend), chú nào thích thì cứ mua.

PS nói chuyện máy PCR lại buồn cười thằng cha trưởng phòng ngày xưă của anh giờ lên Viện trưởng, suốt ngày rủ rê "Mày về VN đi anh cho mày làm trưởng phòng, chỗ anh bây giờ toàn làm sinh học phân tử thôi, mày về có đất dụng võ". Anh bèn hỏi thế Viện ông có cái máy PCR chưa, bèn bẽn lẽn trả lời, chưa. Mỗi lần dùng vẫn sang viện SinhHọc đi nhờ (hố hố, nhà Mê nghe đến đây có lăn ra cười ko vậy )
nhaphat
12-07-07, 13:46
Bác nhaphat, nếu như mà bạn ở viet-nam, còn em thì đại khái năm về lần, không cưới nhau, mà có baby, sau này cháu lớn, đi học này nọ ở viet-nam, thì có gặp trở ngại gì hay không?

Chẳng ảnh hưởng gì cả, bác em cứ cho cháu mang họ em, gọi em bằng Ba là xong tuốt! `wink`

@bác Mẹc với bác Peper: Em làm với có khách hàng đầu tiên là thằng Đào đây này!
pepper
12-07-07, 13:50
Riêng anh làm dịch vụ, thằng nào trả tiền cao anh đổi kết quả ngay. Vì hạnh phúc gia đình ngưồi ta, ai lại đang tâm phá vỡ phỏng ạ.

Anh nhéo phải bác sỹ, chả có cại miẹ gì y đức nên tội vạ đâu để anh chịu Mẹc nhỉ.

À quên, tặng các chú bài hát này lấy khí thế tối nay xem VN đá. http://www.youtube.com/watch?v=ATBl4qH9I54

Sozi dạo này anh đang xì trét, mai lại còn promotion interview, cbn, mệt nhéo chịu.
dao_hoa_daochu
12-07-07, 14:04
Bác pep chảy thõng, em mà ghét thằng nào, em trả tiền cao, bác đổi hết thành của em, cho chúng nó uất ức chết kụ, được không?

Mà dme mấy cái thằng nhật lợn chân ngắn - sao chúng nó lại có thể đá hòa? Mà sao thằng Phương Thảo nhà em lại có thể đồng sàng dị mộng cùng với bọn đấy?

"Gái tây trắng và râu ngô vàng chóe,
Sao gái thằng Phương Thảo làm tình lại mặc cả ki mô nô?"
pepper
12-07-07, 14:09
Có tiền anh chơi tất.

Cho chúng nó làm con mày. Thằng nào mày ghét hối lộ anh, anh test DNA rồi anh doạ nó mày mang gen lặn bệnh di truyền, nhéo được lấy vợ đẻ con, không thì bệnh cả lũ, hố hố.

DCM,đau đầu nhức óc quá, tuần này là cái tuần nhéo gì, phỏng vấn nhéo gì lại đúng thú 6 ngày 13, absolutely f**king.
Hôm qua chúng nó chuốc anh vodka+ soda + mango juice ngọt lự, hôm nay chưa khỏi đau đầu. Thôi làm nốt cái báo cáo, tối đá bóng anh em lại chát chít vậy.
Mecado
12-07-07, 14:43
Được ! Quả này làm ăn được bác Pepper ah ! Nhiều thằng Thăng Long yếu sinh lý còn lăn tăn con ải con ai , thì anh em ta làm ăn được của nó. Bên này nhiều thằng đến nhờ em, nhìn mặt bọn nó tội nghiệp vãi cả đái. Toàn thằng có chức, có tiền lại hay đi Tây đi Tàu. Ở cơ quan hét ra lửa thế mẹ nào đến cửa phòng của em là cứ sun mẹ hết trym, nói chẳng ra hơi. Vừa sợ vợ biết lại vừa sợ nhầm, cầm tờ giấy thông báo còn cầm ngược. DM cuộc đời sao còn nhiều thằng khốn khổ thế chứ.
PS: Bác Pepper: Cái phòng DNA diagnostic nó làm ăn ngon phết đấy nhé !
Cái lão Viện trưởng của bác làm em cười té mẹ nó xuống sàn. Đến ở VN ti vi chạy đầy đường thì cũng đừng trách ông ý tội nghiệp !!!
CBN
12-07-07, 15:01
Người chứ có phải chó đâu mà ngửi được con Gunz ơi!
Ngửi được, ví dụ như con thằng Gấu thì sẽ có mùi khăm khắm, con thằng Đào thì sẽ có mùi tanh tanh còn con thằng Kòm sẽ có mùi chua chua.


Được ! Quả này làm ăn được bác Pepper ah ! Nhiều thằng Thăng Long yếu sinh lý còn lăn tăn con ải con ai , thì anh em ta làm ăn được của nó. Bên này nhiều thằng đến nhờ em, nhìn mặt bọn nó tội nghiệp vãi cả đái. Toàn thằng có chức, có tiền lại hay đi Tây đi Tàu. Ở cơ quan hét ra lửa thế mẹ nào đến cửa phòng của em là cứ sun mẹ hết trym, nói chẳng ra hơi. Vừa sợ vợ biết lại vừa sợ nhầm, cầm tờ giấy thông báo còn cầm ngược. DM cuộc đời sao còn nhiều thằng khốn khổ thế chứ.
Anh nghe giang hồ đồn, ở bệnh viện C Hà Nội có cái dịch vụ đé.o gì mà thằng chồng mà bị xịt thì dắt con vợ cái phòng gọi là "buồng tối", rồi dạng chân ra cho mọt thằng mả mẹ nào đó trùm mặt như cướp ngân hàng nó cho mấy con nòng nọc. Có không hả Mê?

P/S: Tiên sư thằng Bi, mày sửa lại bộ gõ như bu`i.
Mecado
12-07-07, 15:24
Anh nghe giang hồ đồn, ở bệnh viện C Hà Nội có cái dịch vụ đé.o gì mà thằng chồng mà bị xịt thì dắt con vợ cái phòng gọi là "buồng tối", rồi dạng chân ra cho mọt thằng mả mẹ nào đó trùm mặt như cướp ngân hàng nó cho mấy con nòng nọc. Có không hả Mê?

.
Vâng có bác CBN ạh , nhưng mà của mấy bà lang băm ở Nam Định chữa vô sinh bác em àh. Toàn xui chị em ra chợ người Ngã Tư Sở muợn thằng cửu vạn, thế mà khối thằng hớn hở thuốc thần hố hố.
Nói chung Viện C hay Từ Dũ là làm ăn khá uy tín bác em ah. Nhưng bác thử nghĩ xem kiểm tra TDĐ thì 9 thằng cụt đầu, đứt đuôi dìu một thằng vào chung kết nhưng vẫn nói em cực mạnh các bác sĩ cố gắng đâm ra bây giờ con em đánh giày ở nhiều nơi quá. Chứ cũng chẳng cần nhờ đến bọn cướp ngân hàng bịt mặt bác em ah.
folie
13-07-07, 16:47
Bác EPA : Danh sách đồ dùng cần thiết cho bé cần chuẩn bị

1. Quần áo

- Với mỗi lứa tuổi 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng cần 5-6 bộ body theo các size này
- Khoảng 3-4 bộ body mới sinh. Những bộ này bé mặc rất ít vì chỉ đến khoảng tuần thứ 3 là chật. Tuy nhiên vẫn cần vì khi mới sinh bé cần mặc đồ vừa với cơ thể cho ấm.
Nếu giai đoạn nào vào mùa hè bác nên mua một nửa là body cộc tay.

- Khoảng 5-6 bộ Grenoille hay dor-bien để mặc bên ngoài cho bé cho mỗi lứa tuổi 0, 1, 3 tháng. Grenouille dầy hay mỏng bác căn theo mùa của mỗi giai đoạn. Cho 6 tháng thì bác có thể giảm số lượng Grenoille xuống vì lúc này bé có thể mặc thay thế bởi quần áo rời.

- 1-2 cái áo ngủ gigotouse để mặc cho bé vào ban đêm (chú ý giữ t° phòng ở 18-22°C)

- 1-2 bộ nid d'ange hoặc Áo liền quần dầy, để cho bé mặc khi xuất viện và khi đi ra ngoài (tới PMI chẳng hạn) trong những tháng đầu.

- 2-3 đôi tất chân cho cac gd 3, 6 tháng. 2-3 đôi ủ tay cho bé mới sinh, để đeo cho bé tránh bé cào mặt những ngày đầu và giữ ấm tay.

Bấy nhiêu là để chuẩn bị trước cho bé từ lúc sinh tới 6 tháng.

2. Đồ dùng sinh hoạt

- 1 cái giuờng (cũi) 60x120. Em đang thấy mùa solde giá mặt hàng này đang giảm nhiều.
- 1 cái đệm matlas loại tốt cùng kích thước
- 2 cái vỏ bọc đệm cùng kích thước
- 1-2 cái quây guờng. Cái này vừa là để trang trí cho đẹp, vừa là để thu nhỏ không gian khi bé nằm cho bé đỡ sợ (tỏu de lit)
- 1 cái kệ để thay tã cho bé (table à langer).
Bác chú ý có những giuờng có kèm tấm kệ này ở cuối giuờng thì ko cần mua thêm.
- Tủ đựng đồ quần áo.

- 1 cái xe đẩy pousette.
- 1 cái chậu tắm bagnoire, 1 cái kê bên trong để cho bé nằm trong chậu (từ khỏang 3 tháng sẽ dùng)

3. Đồ chơi & bỉm &...
- Từ tháng đầu tiên bé đã thích nhìn các vật chuyển động. Bác mua cho em 1 cái Mobile musical gắn ở đầu giuờng cho bé
- Bỉm bác canh cho em trong 3 tháng đầu Trung bình 7-8chiếc / ngày. Chỉ chuẩn bị cho 1 tháng dùng size 1 thôi, còn lại là size 2

- 1 cái nồi tiệt trùng bình sữa
- 1 cái đồ hâm sữa
- 1 cái máy hút sữa (có thể có or not)
- 2-3 cái biberon loại 120ml
Bác chú ý họ bán kèm bình sữa với máy hút sữa, thường là 2 chiếc.
Bình sữa em recomnande bác mua loại của Avent hoặc Tefal, chất lượng rất tốtdungf được với microonde trong th bác em mua bình tiệt trùng dùng với mỉco-onde.
Lại trong th này bác chú ý mua đồ theo cùng hãng để lúc tiệt trùng các đồ có thể cùng nhau (máy hút sữa & biberron).
Còn nếu bác mua bình tiệt trùng à la vapeur thì no problem.
Nếu bé dùng sữa ngoài thì bác mua thêm bình nha.

4. Vệ sinh cho bé
- 1 chai gel tắm và gội cho bé. Em lúc đầu dùng Kloraine nhưng sau chuyển sang sản phẩm oả hiệu thuốc, tốt hơn nhưng đắt hơn. Chú ý bác đừng dung Nivea baby, cái này dễ gây dị ứng.
- Bông gòn
- 1 cái kéo cắt móng taay
- Bông ngoáty tai loại đầu to đó
- Khi ra viên bác sẽ có 1 list các thuốc và đồ dùng vặt vãnh để chăm sóc rốn cho bé
- nước muối sinh lý

Ko biết em còn sót gì ko nữa. Nếu thấy em sẽ bổ sung sau.
dao_hoa_daochu
13-07-07, 17:09
folie có thể làm ơn lên giùm một cái danh sách đầy đủ như trên cho bé trai sinh năm 1980, sống độc thân hay không?

Cảm ơn trước, rất nhiều.
Hoadainhan
13-07-07, 17:38
Chúc mừng chú sắp có thằng Gấu con. Có chắc là thằng không, hay lại " cơ bản thì giống cha, ngã ba thì giống mẹ." Chuẩn bị hát bài " Giã từ " đi, giã từ quãng đời hành hạ bố mẹ và người thân, chuẩn bị bước sang thời kỳ bị hành... Giai đoạn này là có thể nói chuyện với nó được rồi, chịu khó nói chuyện cho sau này nó còn lên Thăng long.... Chúc mừng Gấu một lần nữa
EPA
13-07-07, 20:49
Bố cháu xin cảm ơn cô folie nhiều, danh sách rất chi tiết và cụ thể, chú thích cả bằng tiếng Tây thế kia là nhất rồi đấy ạ. Thay mặt cháu, bố cháu xơm cô cái :icon_kiss `rose`


folie có thể làm ơn lên giùm một cái danh sách đầy đủ như trên cho bé trai sinh năm 1980, sống độc thân hay không?

Cảm ơn trước, rất nhiều.

Bác Đào : Danh sách đồ dùng cần thiết cho bé trai sinh năm 1980, sống độc thân cần chuẩn bị

- "Ủng" bác canh cho em trong 3 tháng đầu Trung bình 7-8chiếc / ngày. Chỉ chuẩn bị cho 1 tháng dùng size XL thôi, còn lại là size XXL

Ko biết em còn sót gì ko nữa. Nếu thấy em sẽ bổ sung sau.
changvam
13-07-07, 21:10
folie có thể làm ơn lên giùm một cái danh sách đầy đủ như trên cho bé trai sinh năm 1980, sống độc thân hay không?

Cảm ơn trước, rất nhiều.


Bác ra chợ, hỏi mua cái ngậm ti giả của trẻ sơ sinh, từ 1 tới 25 tháng tuổi, về tháo cái quai cầm đi (lớn rồi, không cần đâu). Rồi ngậm, ngày 8 tiếng, đặc biệt ngậm không được mút chụt chụt; tối thì rửa cất đi cho sạch. Iem thấy ngậm như thế cũng hip-hop lắm, hí hí.
Bắc Thần
13-07-07, 22:05
Iem thấy ngậm như thế cũng hip-hop lắm, hí hí.

Rave thôi đồng chí ạ . Hip-hop ai lại thế .
Gaup
13-07-07, 22:18
Cảm ơn các bác các bạn em. Đúng là con trai thật ạ. Bố mẹ cháu định đặt tên là Phạm Nhật Minh giống tên chú nó.

Cách đây 1-2 hôm vừa đi xem cái 4D gì đó loáng thoáng thấy cu cậu thế này. Nói chung có vẻ đẹp trai giống bố. Giỏi thống kê = bố ko thì chưa biết.

Cảm ơn cô folie cho danh sách đồ nhé.http://img54.imageshack.us/img54/6620/babyminhpham4vt3.jpghttp://IMG34.imageshack.us/IMG34/9634/babyminhpham23qg0.jpg
nhaphat
13-07-07, 22:42
Ối giồi ôi cái miệng đúng là thằng Gấu con không lẫn vào đâu được, hí hí.
mgr1
14-07-07, 00:01
Eo tài nhỉ, công nghệ tiên tiến quá, nhìn cứ như chụp ảnh ấy.
folie
14-07-07, 03:39
Gương mặt của các bé ở 7 tháng tuổi và khi sinh ra không khác nhau là mấy đâu, bố Gấu yên tâm về cái miệng kia rồi nhé.

Nhật Minh có phải là ánh mặt trời rực rỡ không ấy nhỉ bác Gấu. Cái tên nghe đẹp và mang nhiều ước vọng của bố mẹ quá đi.

Nếu ds đồ kia phục vụ được cho bác nữa thì hay quá. Không có chi ạ.
folie
14-07-07, 03:53
folie có thể làm ơn lên giùm một cái danh sách đầy đủ như trên cho bé trai sinh năm 1980, sống độc thân hay không?

Cảm ơn trước, rất nhiều.
Hị hị, le voi-là :
1. Quần áo
- Body: Chỉ mua theo một size, hoặc 56, 54, 52 hay nhỏ hơn chỉ sợ không hãng nào có.
Nhưng nên mua của nhiều hãng khác nhau, nhiều mùi vị khác nhau.
Chú ý chỉ nên dùng hàng mỏng or siêu mỏng. Hàng bình thường hình như hơi dầy.
- Không cần áo ngoài, áo ngủ

2. Đồ dùng sinh hoạt
- Giường ngủ nên chọn loại King size, loại gỗ chắc vào không lại gẫy. Chú ý các mối vít không phát ra âm thanh
- Đệm matlas loại dầy

3. Đồ choi:
- Các loại bup be
- Dây da, còng thê tay nếu thấy có nhu cầu
...
4. Vệ sinh
-1 lọ gel Johnson or durex

Hehhehe, thôi không trêu nữa bậy quá.
Gaup
14-07-07, 04:35
Vầng, cái miệng với cái mũi trông giống của bố nó. Ngón tay cái ở ảnh trên bác sỹ nào nhìn thấy cũng khen là sau này lớn lên trym to, giống bố ạ. :)
changvam
14-07-07, 05:55
Bác GAU chym to là tới mức nào ạ, thường thì vn mình khoảng 9,5cm-phi 35 là ác rồi, bác có khủng = chai lavie bé không ạ - nếu thế thì phải gặp bs ạ. Em nói vì thấy bác có vẻ hơi ngộ nhận về cái sự to chiêm.

Cu nhà bác kháu nhỉ, trán cao vời vợi, trộm vía cháu nó.
JIT
14-07-07, 06:43
Trộm vía trông cháu nó với cái avatar bác Gấu cứ y như một ý nhờ? Chúc mừng bác Gấu nhớ! ;)
VoVa
14-07-07, 15:09
Chúc mừng gia đình gấu bố, gấu mẹ vĩ đại và gấu con nhé!

Trộm vía nhìn cái hình kia thì chắc chắn thằng cu lớn lên trym to chứ ko bé như trym bố :D.
nhaphat
14-07-07, 22:34
Hai cu nhà bác nhaphat với bác clock xinh trai quá--trộm vía. Bác nhaphat diễn tả mối quan hệ đa phương giữa con cái và cha mẹ rất hay. Có một vấn đề kỹ thuật nhỏ em muốn hỏi là hai bác đẻ con giai theo ý muốn của mình hay ngẫu nhiên. Nếu muốn thì làm thế nào? Trả lời em ngay nhé, em sắp gặp mẹ cháu nó rồi.

Bác em xong nhiệm vụ chưa. Nếu chưa thì bác em tham khảo thêm cái này:
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/07/02/GirlOrBoySexSelectionTechniquesBeforePregnancy_TMi/
pepper
15-07-07, 21:35
Hố hố, mãi hôm nay mới rảnh để vào chuc mừng chú Gấu bố sắp có Gấu con. Anh đề nghị cô chú khẩn trương sắm đồ cho con theo chủ đề "Winnie the Pooh".

Những cái khác về nuôi con các cô đã update cả rồi, anh chỉ có vài tip nho nhỏ:
-Bao giờ cũng dự trữ sẵn những thuốc thông dụng cho trẻ sơ sinh: giảm sốt, thuốc rỏ mắt mũi, ít mật ong (để phòng chống tưa lưỡi và cho Gấu bố tẩm bổ ), cặp nhiêt độ...
- Điện thoại của bác sỹ, ốm thì khám ở đâu, cấp cứu thì đi bệnh viện nào, tất cả những cái này nên có kế hoạch đề phòng sẵn.
- Mua cái cân để update cân nặng hàng tháng
- Chụp ảnh hoặc quay video những mốc tròn tháng (cái này cực giá trị sau này)
- Thống nhất PP dạy dỗ con: ru ngủ thế nào, có bế nó lên rung ra rung rinh hàng tiếng hay ko, tối mấy giờ tập cho ngủ, ăn uống chế độ thế nào, phân bổ ra sao ( cái này quan trọng lúc ngoài 3 tháng). Tối ngủ riêng hay chung, đặt cũi ở đâu ( anh khuyên là cho ngủ riêng nhưng đặt cũi chung trong phòng ngủ).
- Chịu khó tìm mượn cái băng video dạy giao tiếp với trẻ sơ sinh, thông thường ngưồi ta đã nghiên cứu ra 1 số dấu hiệu ám chỉ ở trẻ nhỏ, khóc đói, khóc vì khó chịu đòi thay bỉm, khóc vì đau ở đâu, khác nhau cả đấy.

Tạm thời thế đã, giai đoạn ngoài 1 tuổi thì chiến lược lại thay đổi, lúc ấy bàn sau, nhỉ.
dao_hoa_daochu
16-07-07, 12:47
Gấu già, cái gì cần biết thì đã biết rồi, từ bi giờ thì stop không có chụp chiếc ba đê bốn đê gì nữa cả sất nhá, mệt cháu em - nghiêm túc đấy.
chàng hiu
16-07-07, 13:27
http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=63343
Hoadainhan
16-07-07, 14:11
Gấu già, cái gì cần biết thì đã biết rồi, từ bi giờ thì stop không có chụp chiếc ba đê bốn đê gì nữa cả sất nhá, mệt cháu em - nghiêm túc đấy.
Chú Đào hoa Đảo chủ này ếch thật. Người như Gấu mà nó lại không biết về những điều chú nói thì làm Gấu bố thế nào được, chỉ gấu bậy gấu bạ thôi. Ngộ đồ rằng Gấu lấy đâu ra hình ảnh minh hoạ, xong bảo rằng đấy là Gấu con, rằng TRYM to, rằng ... và ... Loại con muộn như Gấu phần lớn là con gái ( căn cứ vào suy luận cbn lô gích của ngộ), trót hóng hớt nên mượn ảnh nhà ai đó post lên cho nó hoành tráng thôi. Chú không phải lo. Còn nếu đúng ảnh của Gấu con thì lại phải phong cho bố nó là Ếch.... Chỉ vì muốn hoành tráng, khoe con mình TRYM TO mà hành hạ thằng bé.....
Hồ Minh Trí
16-07-07, 19:36
Cái bài này anh tặng thằng Đào:

Người có bầu ngực dài quá rốn

http://ngoisao.net/News/Thoi-cuoc/2007/07/3B9BFB53/nguc.jpg

Có lẽ một ngày của tháng 8 năm 2006 là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời Thanh. Ngày đó, Thanh như được sống lại, được cứu thoát khỏi cực hình của hai bầu ngực dài... quá rốn. Những tưởng, sự xấu hổ, tủi phận sẽ đeo đuổi Thanh đến hết đời...

Những ngày tháng khổ sở

Ngày ấy, cả khu phố Yên Phụ (Hà Nội) yên tĩnh luôn “hot” với đề tài “trái đào” quá khổ của Thanh. Đi tới đâu, người ta cũng thấy những người phụ nữ túm năm tụm ba bàn luận về cái sự kỳ lạ đó.

Người quen nhìn thấy hoàn cảnh của Thanh thì chép miệng thương cảm. Họ bảo, Thanh mắc cái bệnh ấy từ ngày lấy chồng. Bởi, chẳng có lý do gì mà từ hồi lấy chồng hai bầu ngực của Thanh như “nắng hạn gặp mưa rào”. Cứ thế, nó phát triển như thổi bong bóng, bơm lốp xe.

Có kẻ đùa ác còn bảo, đúng là hợp “hơi giai”. Niềm tự hào vì sự phổng phao, ninh ních ấy của Thanh chẳng kéo dài được bao ngày. Vì cứ ngày sau, nó lại to hơn ngày trước, nhìn mắt thường còn thấy rõ. Thanh bắt đầu cảm thấy lo lắng.

TS Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Xanh - Pôn cho biết, trường hợp tuyến vú quá lớn và phát triển quá nhanh như trường hợp của chị Thanh rất hiếm gặp (các trường hợp khác chỉ đạt kích cỡ này sau 7-8 năm).

Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Bệnh hay gặp ở tuổi 18-20 hoặc sau khi sinh nở mà nguyên nhân là do rối loạn hocmone (thường có tính gia đình). Trọng lượng tuyến vú ở những trường hợp này thường chỉ 1,2-1,5 kg (ở người bình thường là khoảng 500-600 gam). Cách điều trị là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú, để bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ. Vì vậy, phần vú quá dài sẽ không bị cắt rời hẳn. Mà các bác sĩ sẽ giữ lại phần tổ chức có quầng và núm vú và chuyển lên phía trên khi tạo hình lại ngực.

Rồi cho đến một ngày, hai cái bầu ngực đó cứ dài ra mà không cách gì giữ nó lại được. Toàn bộ áo ngực của Thanh được “thửa” riêng, theo thiết kế đặc biệt đặt may trên phố Hàng Than. Nhưng cũng chẳng được mấy, cái áo to đùng đó cũng chẳng thể nhét vừa bầu ngực dài nặng như hai túi nước.

Thế là Thanh co rúm người, ở lỳ trong nhà. Ngồi ôm khư khư hai cái bầu ngoại cỡ mà chẳng thể làm được việc gì. Cái lưng ngày càng còng xuống vì sức nặng của hai “trái đào” vô duyên này. Hương, em Thanh kể: “Hồi đó chị Thanh còn mang bầu, nên việc đi lại rất khó khăn. Cái bụng thì to lùm lùm, còn ngực vắt vẻo như hai quả tạ hai bên. Cực nhọc vô cùng”. Trái đào của Thanh lúc đó đã dài tới ngang bụng.

Thanh thực sự hoang mang, ngẩn ngơ. Đến khi tắm, Thanh cũng chẳng dám soi gương. Những chiếc áo lùng nhùng làm Thanh khó chịu, cáu gắt. Mới 26 tuổi, cuộc đời người phụ nữ coi như mới khai hoa mà phải chịu cái thảm cảnh này cũng là một điều bất hạnh. Mỗi khi nằm ngủ, Thanh chẳng dám nằm ngửa chỉ sợ hai “trái đào” vô ý làm chị bị ngạt thở. Đêm nào, Thanh cũng chảy nước mắt nhìn “trái đào” dài một cách vô tổ chức.

Cái ngày Thanh sinh con cũng làm cho cả bệnh viện phụ sản vốn đã đông đúc, chật chột, ngột ngạt lại ồn ã thêm chuyện xôn xao “ngực dài nửa mét”. Sữa cũng chẳng có cho con bú. Sữa về sao được khi chạy đến một quãng đường xa tới nửa mét? Mà mỗi khi muốn nâng bầu cho con bú, cái tay Thanh như muốn gẫy rời ra.

Sau khi sinh con, hai bầu ngực càng ngày càng phát triển nhanh vô cùng. Thanh sợ hãi bàn với gia đình đi khám vì cô nghĩ chắc mình mắc bệnh ung thư. Bệnh viện chuyên về sản lắc đầu vì không thể phẫu thuật ca này. Có bệnh vái tứ phương, người ta mách đi điều trị hormone may ra khỏi, Thanh lại tìm chỗ điều trị. Nhưng vẫn chẳng thu ngắn lại được cái bầu vú lủng lẳng đó.

Tưởng bệnh của mình đã đến giai đoạn cuối, Thanh khóc hết nước mắt nhìn đứa con mới được 6 tháng tuổi. Cuối cùng, được người quen giới thiệu, Thanh tới BV Xanh-pôn...

Phyllod - Bệnh hiếm gặp

Tiến sĩ (TS) Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Xanh - Pôn ngạc nhiên trước bệnh lý của bệnh nhân này. TS Sơn đùa: “Ngày xưa chuyện tếu thường đùa nhau rằng, có phụ nữ bị tử hình bắn một phát súng vào đúng tim. Vì không nhìn thấy tim nên họ lấy bầu ti làm chuẩn. Khi bắn, người phụ nữ bị thương ở chân. Cũng tưởng là chuyện đùa, không ngờ giờ lại chính tay mình phẫu thuật”. Người phụ nữ như chính trong câu chuyện tếu này lại đang đứng trước mặt TS Sơn và thử thách tay dao của vị bác sĩ phẫu thuật.

TS Sơn còn nhớ: “Hai bờ vai người phụ nữ như oằn xuống để chịu sức nặng của bầu ngực. Toàn bộ vạt da ngực bị kéo xuống, phần ngực đã được chuyển vị trí xuống dưới rốn”. Theo cân đo bằng phương pháp y học, TS Sơn kết luận: hai bầu ngực của chị Thanh nặng tới... 4kg.

TS Sơn bảo Thanh: “Chỉ còn cách phậu thuật, cắt bỏ những phần dư thừa, rồi chúng tôi sẽ tạo hình lại cho chị như hình dáng cũ”, Thanh gật đầu rất nhanh với mong muốn được giải thoát khỏi căn bệnh quái ác cũng như miệng lưỡi thế gian.

Các bác sĩ cho rằng, tác nhân gây phì đại tuyến vú ở người phụ nữ này là bệnh lupus ban đỏ hệ thống (một bệnh của hệ miễn dịch). Bình thường, kích thước tuyến vú chịu sự điều khiển của hormone giới tính. Khi miễn dịch bị rối loạn, thụ thể tiếp nhận hormone này có thể tăng độ nhạy cảm lên rất nhiều lần, khiến tuyến vú phát triển quá phát cho dù lượng hormone chỉ huy quá trình này vẫn bình thường.

Theo TS Sơn, bộ ngực nặng nề sẽ kéo trọng tâm cơ thể về phía trước, về lâu dài có thể gây cong vẹo và biến dạng cột sống, nhất là các đốt sống cổ, làm giảm lượng máu lên não, kéo theo những vấn đề nghiêm trọng khác. Do khi đi đứng, bệnh nhân phải khum vai để không làm lộ ngực nên lồng ngực cũng có thể biến dạng, trở nên hẹp hơn, gây chèn ép và giảm chức năng các cơ quan bên trong. Mặt khác, phần tiếp xúc giữa hai tuyến vú và các vùng da khác rất dễ bị viêm nhiễm, lở loét.

Giải thoát khỏi “trái đào”

Ngày 30/8/2006, sau 2 giờ đồng hồ Thanh được giải thoát khỏi hai “trái đào” nặng như tạ. Ngày đó, cũng là lần đầu tiên TS Sơn và các cộng sự đã áp dụng phẫu thuật tạo hình bằng kỹ thuật Thoreck, đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.

Chị Thanh được đã cắt đi phần vú nặng hơn 4 kg. Toàn bộ phần quầng và núm vú được ghép lên đúng vị trí và được khôi phục thẩm mỹ. Để tránh tái phát, các bác sĩ đã phải cắt trọn tuyến vú. Điều này khiến chị Thanh sẽ không còn khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Kíp phẫu thuật phải lược bỏ một phần da của mặt trước mỗi bầu ngực, sau đó cuộn tròn bầu ngực đó vào bên trong (theo chiều từ dưới lên trên). Cả phần bầu ngực (phần bị lao xuống dưới thắt lưng) được giữ nguyên dịch chuyển lên đúng vị trí. Sau đó, các bác sĩ tiến hành khâu nối. Phần núm vú cũng được giữ nguyên, để đảm bảo chị Thanh vẫn có sữa khi mang thai đứa con thứ hai.

TS Sơn bảo, sau một năm khám lại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không có biến chứng. Tuy nhiên, vì mới chỉ tiến hành phẫu thuật cho hình dáng như ban đầu nên về thẩm mỹ chưa thật đẹp vì toàn bộ phần vạt da ngực của bệnh nhân đã bị kéo dài biến dạng. Nếu muốn đẹp, phải thực hiện tiếp một lần phẫu thuật tạo hình nữa.

Sau ca mổ đó, Thanh nằm thiêm thiếp với dải gạc trắng quấn quanh ngực. Mặt Thanh tái xanh nhưng vẫn lộ một nét hân hoan, nhẹ nhõm.

Sự giải thoát này đối với Thanh đúng là một kỳ tích của y học nước nhà. Người nhẹ đi 4 kg, nhưng lòng Thanh thấy thanh thản tới vài ngàn cân. Thanh thản như người vừa chịu đủ án được phóng thích. Thanh bảo, giờ không còn ám ảnh đi tìm áo nịt ngực và tìm cho được những cái áo rộng tới hai người mặc nữa. "Sẽ được trở lại thành người bình thường. Được đi lại những nơi mình thích, mặc những cái áo mình thích”, Thanh nói.

Giờ, những điều mà một người phụ nữ bình thường ao ước giản dị, Thanh đã có...
Gaup
16-07-07, 19:56
Gấu già, cái gì cần biết thì đã biết rồi, từ bi giờ thì stop không có chụp chiếc ba đê bốn đê gì nữa cả sất nhá, mệt cháu em - nghiêm túc đấy.

Ok ok, tại mái già không chụp không chịu được. Giờ chắc nghỉ.

Anh nghĩ nếu trong bụng anh có cái cục to hàng ngày nó đạp lung tung cả trăm phát vào đủ mọi chỗ rồi xoay chuyển đủ kiểu thì anh cũng muốn chụp để xem thử xem nó là cái gì.

Trẻ con làm mất lòng người lớn đ tả được. Xin lỗi chú Đào nó.

Nhưng mà vui, mấy hôm nay đi đâu cũng phải vác cái ảnh theo để khoe với để nghe người ta bảo là mũi giống ai, mồm giống ai. Ý nói gà nhà.
Gaup
16-07-07, 20:00
Chú Đào hoa Đảo chủ này ếch thật. Người như Gấu mà nó lại không biết về những điều chú nói thì làm Gấu bố thế nào được, chỉ gấu bậy gấu bạ thôi. Ngộ đồ rằng Gấu lấy đâu ra hình ảnh minh hoạ, xong bảo rằng đấy là Gấu con, rằng TRYM to, rằng ... và ... Loại con muộn như Gấu phần lớn là con gái ( căn cứ vào suy luận cbn lô gích của ngộ), trót hóng hớt nên mượn ảnh nhà ai đó post lên cho nó hoành tráng thôi. Chú không phải lo. Còn nếu đúng ảnh của Gấu con thì lại phải phong cho bố nó là Ếch.... Chỉ vì muốn hoành tráng, khoe con mình TRYM TO mà hành hạ thằng bé.....

Bác em mà xem tử vi kiểu thế này là bỏ đi rồi.

Mới cả cái này là sóng siêu âm - em nghĩ làm đ gì có hại đến trẻ con đâu nhỉ.
Gaup
16-07-07, 20:07
Hố hố, mãi hôm nay mới rảnh để vào chuc mừng chú Gấu bố sắp có Gấu con. Anh đề nghị cô chú khẩn trương sắm đồ cho con theo chủ đề "Winnie the Pooh".

Những cái khác về nuôi con các cô đã update cả rồi, anh chỉ có vài tip nho nhỏ:
-Bao giờ cũng dự trữ sẵn những thuốc thông dụng cho trẻ sơ sinh: giảm sốt, thuốc rỏ mắt mũi, ít mật ong (để phòng chống tưa lưỡi và cho Gấu bố tẩm bổ ), cặp nhiêt độ...
- Điện thoại của bác sỹ, ốm thì khám ở đâu, cấp cứu thì đi bệnh viện nào, tất cả những cái này nên có kế hoạch đề phòng sẵn.
- Mua cái cân để update cân nặng hàng tháng
- Chụp ảnh hoặc quay video những mốc tròn tháng (cái này cực giá trị sau này)
- Thống nhất PP dạy dỗ con: ru ngủ thế nào, có bế nó lên rung ra rung rinh hàng tiếng hay ko, tối mấy giờ tập cho ngủ, ăn uống chế độ thế nào, phân bổ ra sao ( cái này quan trọng lúc ngoài 3 tháng). Tối ngủ riêng hay chung, đặt cũi ở đâu ( anh khuyên là cho ngủ riêng nhưng đặt cũi chung trong phòng ngủ).
- Chịu khó tìm mượn cái băng video dạy giao tiếp với trẻ sơ sinh, thông thường ngưồi ta đã nghiên cứu ra 1 số dấu hiệu ám chỉ ở trẻ nhỏ, khóc đói, khóc vì khó chịu đòi thay bỉm, khóc vì đau ở đâu, khác nhau cả đấy.

Tạm thời thế đã, giai đoạn ngoài 1 tuổi thì chiến lược lại thay đổi, lúc ấy bàn sau, nhỉ.

Cảm ơn bác pepper em. Mấy việc thuốc, bác sỹ, cân, chụp ảnh, quay phim thế nào em nghĩ chắc tự nhiên chúng nó sẽ tự thực hiện. Những cái việc khó em thấy như những cái việc bác nói là cho nó ngủ ở đâu với nếu nó khóc thì để kệ nó hay kệ mẹ nó hay là tất cả nhà cùng chạy loạn ra mà dỗ. Em thì thấy bọn Tây cứ kệ cho trẻ con khóc chán rồi ngủ có khi lại hay. Nhưng vẫn muốn tham khảo thêm với các bác.

Những cái thứ giao tiếp với trẻ sơ sinh kia bác em nếu biết chúng nó tên gì thì cho em xin với. Mới cả nếu bác có băng dạy giao tiếp với bà đẻ nữa thì em lại càng biết ơn vạn bội.
Gaup
16-07-07, 20:09
Cái thằng Kòm lại bị mắc cái bệnh của những đứa đọc và tin truyện trạng quỳnh là cái bệnh mà ở cái chỗ bất kỳ nào cứ có đông người là cũng phải tụt quần ra ỵ một bãi.
pepper
17-07-07, 05:56
Cảm ơn bác pepper em. Mấy việc thuốc, bác sỹ, cân, chụp ảnh, quay phim thế nào em nghĩ chắc tự nhiên chúng nó sẽ tự thực hiện. Những cái việc khó em thấy như những cái việc bác nói là cho nó ngủ ở đâu với nếu nó khóc thì để kệ nó hay kệ mẹ nó hay là tất cả nhà cùng chạy loạn ra mà dỗ. Em thì thấy bọn Tây cứ kệ cho trẻ con khóc chán rồi ngủ có khi lại hay. Nhưng vẫn muốn tham khảo thêm với các bác.

Những cái thứ giao tiếp với trẻ sơ sinh kia bác em nếu biết chúng nó tên gì thì cho em xin với. Mới cả nếu bác có băng dạy giao tiếp với bà đẻ nữa thì em lại càng biết ơn vạn bội.

Anh tưởng vợ chú sắp đẻ tới nơi là phải đi học lớp "chuẩn bị đẻ" rồi chứ. Thông thường ở Tây cả 2 vợ chồng cùng đi học (hoặc nếu single mum thì chọn con bạn làm partner). Nó dậy nhiều thứ đấy, lắm cái vui lắm. Anh nhớ bọn bác sỹ hay midwife nó dạy là nếu các cơn đau cách nhau 5 phút thì hẵng đưa vào viện, hố hố, hồi vợ anh đau đẻ, cô con gái lớn cứ phải ôm khư khư cái đồng hố, chôc anh lại hỏi " mấy phút rồi". Cbn, cả ngày trời 2 bố con loanh quanh hầu hạ, thế nhéo nào cũng chỉ xuống có 7 phút 1 lần. Anh chán quá bảo nó là ra đường đi dạo cho đỡ bực bội, nó đi 1 lúc lăn cu lơ ra đường ôm bụng, thế là chú cảnh sát đi ngang qua bê luôn tới bệnh viện, hố hố , hết cả bấm giờ. Lúc đẻ nó đau quá, chửi ầm ĩ (hố hố, chửi anh là chính) rồi than thở lần sau các vàng cho nó cũng nhéo thèm đẻ (lần trước nó chửi y hệt thế thì bà y tá bèn bảo, các mẹ mồm bảo nhéo đẻ nuẵ, vài ba năm sau lại thấy vác cái bụng lò dò đến, hố hố).

Nói chung là làm bố trẻ sơ sinh vui ít mệt nhiều, nhưng đó là kinh nghiệm chỉ đến có vài lần trong đời mà thôi, thế nên của hiếm là của qúi, mình cứ cố gắng để enjoy thôi. Quan trọng là chú bàn với vợ (và ngưồi thân) phải kiên quyết đồng lòng dạy dỗ nó từ bé, ko để cho chuyện bố oánh mẹ chạy ra ôm xuýt xoa. Những cái ngủ nghê ăn uống là nên bàn bạc từ đầu, cấm tiệt chuyện bế ôm rung rung để ru ngủ. Sau này ăn cũng vậy, đên 1 tuổi là cho ngồi vào chỗ, tự bốc thức ăn dần đi. Làm như vậy có thể nó sẽ dây bẩn, tung toé thức ăn khắp nơi, mình sẽ mất công dọn dẹp nhưng sẽ tập cho nó thói quen tự ăn tự uống không phải xúc đút. Những cái này đầy rẫy trong sách nuôi infant, chịu khó đọc, cả cái giao tiếp với trẻ nữa, anh nhớ là nó là băng đi kém sách.
Vợ anh khuyên là nên có 1 cái diary (có bán đầy ở hiệu sách, loại của trẻ con) thế rồi ghi lại những thứ hay ho đại loại như ngày nó nhú cái răng đầu, ngày nó lẫy, nó bò, nó ngồi, nó đi bước đầu tiên. Sẽ rất thú vị sau này đấy.
Gaup
17-07-07, 10:59
Một việc tế nhị hỏi các bác có con trai là nên hay không nên cắt bao quy đầu lúc sinh.

Cảm ơn các bác.

Bác pepper cứ nói tiếp nhé em khỏi phải cảm ơn đi cảm ơn lại nhé.
Mecado
17-07-07, 11:53
Một việc tế nhị hỏi các bác có con trai là nên hay không nên cắt bao quy đầu lúc sinh.

Cảm ơn các bác.

Bác pepper cứ nói tiếp nhé em khỏi phải cảm ơn đi cảm ơn lại nhé.
Không nên !!! Để cắt sau đi !!!
dao_hoa_daochu
17-07-07, 12:15
Trộm vía, nếu mà của cháu nó hoành tráng như là của em đây, thì cắt hay không cắt cũng chả quan trọng. Còn nếu mà nó "khiêm tốn" giống ba nó, thì tuyệt đối không nên. "Độn" thêm được chút nào hay chút ấy, phỏng ạ.
gió
17-07-07, 12:20
Cắt là cắt thế nào, nếu quả thật cái đó không cần thiết thì mấy ngàn năm tiến hóa của con người sao lại để lại cái đó?
nhaphat
17-07-07, 12:32
Trộm vía, nếu mà của cháu nó hoành tráng như là của em đây, thì cắt hay không cắt cũng chả quan trọng. Còn nếu mà nó "khiêm tốn" giống ba nó, thì tuyệt đối không nên. "Độn" thêm được chút nào hay chút ấy, phỏng ạ.
Hóa ra là súng thằng Đào không có nòng à? :24: :24: :24:
Kiếm&sons
17-07-07, 13:55
Vợ anh khuyên là nên có 1 cái diary (có bán đầy ở hiệu sách, loại của trẻ con) thế rồi ghi lại những thứ hay ho đại loại như ngày nó nhú cái răng đầu, ngày nó lẫy, nó bò, nó ngồi, nó đi bước đầu tiên. Sẽ rất thú vị sau này đấy.

Thằng Gấu nên ghi lại cái thread này sau này cho thằng Gấu con xem.
Đúng là lúc có con mới thấy mình nhớn lên thật.
EPA
17-07-07, 15:30
Gấu già thế nào mà lại hành hạ thằng cu con thế kia, trộm vía! Chưa có kết luận chính thức nào chứng minh là siêu âm nhiều lần thì lợi hay là hại cơ mà lão bác sĩ khuyên em là ko nên soi nhiều, 3 lần trong suốt quá trình mang thai là đủ, tháng thứ 3, 5, 8. Com hĩm nhà em còn đợi một lần siêu âm vào tháng tới xem đã quay đầu xuống phía dưới hay chưa, sẵn sàng chui ra với bố nó lên Thăng Long đong giai, trộm vía, hố hố! Con nhà Gấu, nhaphat, clock cứ chẩn bị tinh thần đi là vừa. Bòn bon sô cô la bánh đa sữa đậu nành... iii ê...

Bác pepper nhiều kinh nghiệm hay quá, em phải sắm quyển sổ ghi chép làm cẩm nang dạy con mới được. Vừa cho mẹ đĩ vào đọc threat này cứ kêu anh mà để ý chăm con bằng được bác pepper thì có phải tốt ko, thế có chết em ko cơ chứ?

Hôm qua đi sắm đồ cho cháu các bác, phờ râu trê cơ mà vui. À tiện em hỏi là đợt tới bọn em định đi nghỉ vài ngày thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ con bé ko nhỉ? Lại phải trộm vía phát nữa.

Thằng Đào khoe súng to đạn nở mà đã thông nòng chưa mày? Hố hố!
folie
18-07-07, 03:46
Đúng là ko có kết luận chính thức nào về việc sống siêu âm hại tới em bé, nhưng em thấy mấy nước phát triển có tính yếu tố cần thiết và kinh tế thì số lần siêu âm trong quá trình là tương đối ít từ 1-3 lần nếu không có gì đặc biệt. Em không hiểu sao mấy bsi ở VN ko có khuyến cáo chi cho bệnh nhân hay sao, kệ ng ta thích siêu âm bao nhiêu lần thì siêu. Có bà mẹ siêu âm tới 10 lần trong quá trình mang thai, lại có cả bsix mớ dịch vụ ghi CD lại hình ảnh các bé theo thời gian nữa. Thật ko tốt cho các bé đâu.

Bác EPA cứ cho mẹ nó đi chơi cho thoải mái đi nếu b sĩ ko có ý kiến gì cả. Khoảng thời gian này mẹ nó khoẻ khoắn nhất mà. Đi tàu mấy tiếng cũng ko sao.

Nhà em, nhà clock, nhà nhaphat, ví cả nhà bác Gấu tranh nhau xếp hàng ở cửa nhà EPA để xin thông gia rồi nhỉ?
Gaup
18-07-07, 04:10
Trẻ con, em thật, đứa nào nhìn cũng xinh. Thế rồi không hiểu thế nào mà đến lúc lớn chúng nó lại xấu đi nhiều như thế. Chắc tại cả dinh dưỡng và di truyền các bác em nhỉ. Em hay nghĩ là người Việt mình, nếu tình cờ mà ngồi một nhóm lại với nhau, thì cả trai cả gái đều có rất ít người trông tạm được. Dân mình khổ nhiều năm nên là có mấy thứ này thua Tây: chiều cao, răng đen hay nhấp nhô, cân nặng, và thế nào đó mà từ mắt và mặt luôn có cái vẻ vất vả. Rất nhiều người như thế em nói cấm có sai. Những lần offline mấy bờ TL từ xưa em đã để ý thế.

Hy vọng thế hệ mới này, như bọn trẻ chó con nhà cô phô lì, sau này lớn lên trông sẽ rất đàng hoàng đĩnh đạc cao ráo điềm tĩnh. Lúc chúng nó bằng mình giờ mình cũng 90 tuổi mất rồi.

Các bác em bảo đừng cắt bao quy đầu là đừng cắt lúc sinh hay đừng cắt lúc nào hết? Em thấy tất cả mọi người đều nói tỷ lệ nhiễm HIV ở đàn ông đã cắt bao quy đầu đều thấp hơn nhóm kia - chưa thấy ai giải thích vì sao cho thật thuyết phục. Và các bệnh xã hội tỷ lệ cũng tương ứng như thế.

Để đến lúc lớn nó biết giẫy dụa rồi cắt khó ra, đây cứ làm bụp phát bị xưng mấy ngày xong là cu cậu thoải mái cả đời. Chứ khô ng cắt rồi đến lúc 12-13 tuổi nó phải thò tay mà nặn ra chắc đau chết bà đi được. Đấy là nếu như nó ko được may mắn như bố nó có người khác giúp cho cái việc nhạy cảm đấy.
pepper
18-07-07, 04:19
Răng đen là do tetra, nhấp nhô là do ko đeo vòng chỉnh răng. Những cái này ko phải lo lắng, đến tầm 15 tuổi tất cả lũ trẻ con sẽ phải đeo vòng chỉnh rằng hết.

Ngưòi VN lớn hay bị xấu là do thiếu sức sống ( mặt mũi tái xanh, người đã bé lại gầy) ít chịu cười nói thổ lộ cảm xúc và quan trọng nhất là thiếu tự tin. Khi bản thân mình ko có tự tin, làm gì cũng thấy ngượng ngập, sợ vớ sợ vẩn những thứ hão huyền ( cái này là bệnh của anh, hố hố, hy vọng con cái mình ko mắc).

Yếu tố di truyền là 1 phần nhưng ko lớn, yếu tố môi trường mới quan trọng, thế nên Gấu già cứ yên tâm, con tầm từ 1 đến 10 tuổi tiêu chí hàng đầu là sức khoẻ, ngoài ra trình thống kê hay trình thảm du đều ko có ý nghĩa gì ả. Khoẻ sẽ khắc đẹp. Tự tin mắt sẽ khắc sáng long lanh ngay.


Bé con nhà Folie mắt sáng nhỉ.
folie
18-07-07, 04:36
Vâng bác peper, con em từ bé đã tự tin :D. Mắt sáng long lanh mà.
nhaphat
18-07-07, 09:03
Cu nhà em folie trộm vía trông cứ như Phật ý nhỉ, tai to mũi to yêu quá đi.
Mecado
18-07-07, 09:03
Các bác em bảo đừng cắt bao quy đầu là đừng cắt lúc sinh hay đừng cắt lúc nào hết? Em thấy tất cả mọi người đều nói tỷ lệ nhiễm HIV ở đàn ông đã cắt bao quy đầu đều thấp hơn nhóm kia - chưa thấy ai giải thích vì sao cho thật thuyết phục. Và các bệnh xã hội tỷ lệ cũng tương ứng như thế.


Bọn nó vừa đẻ xong không nên cắt thôi vì khi đó bọn nó chưa ý thức được dễ nhiễm trùng. Với lại bọn nó đau, ngứa nó khóc ngằn ngặt suốt đêm Gấu bố, gấu mẹ đé,o ngủ được lại quẳng mẹ nó xuống đất thì gay. Còn tỷ lệ nhiễm HIV ở đàn ông đã cắt bao quy đầu đều thấp hơn nhóm kia là hoàn toàn chính xác và không có gì là khó hiểu cả. Chỉ cần giải thích một câu là còn bao quy đầu khó vệ sinh cho sạch sẽ bỏ mẹ thì khả năng nhiễm bệnh cao hơn chứ sao.
Gaup
18-07-07, 09:20
Chắc tại con HIV kị khí kị ánh sáng lúc rút ra phát nó chết luôn không như nếu có cái miếng da che lên trên thì sẽ là môi trường nóng ẩm cho nó phát triển.

Em nghĩ chắc sẽ chưa cắt mà sẽ cắt lúc nó 2-3 tuổi, lúc nào bằng tuổi thằng Đào thì cắt.

Em có nhiều câu hỏi quá. em hỏi tiếp được không bác mecado?
Mecado
18-07-07, 10:42
Công nhận tâm trạng sắp làm bố nó hưng phấn thật ! Như anh lần đầu nghe vợ nói hai vạch đã nhũn mẹ nó người rồi !
Àh mà cu Gấu này, có cách đạt hưng phấn ở tháng cuối mà ko làm ảnh hưởng đến Gấu con đấy! Nghe không ?
mgr1
18-07-07, 11:29
Hí hí, nghe cái chuyện qui đầu này mới thấy kiến thức em hổng thật, cứ tưởng bao qui đầu là chỉ có ở trẻ con thôi chứ? Nghĩ ra lại thấy buồn cười, hóa ra mình chưa bao giờ nhìn kỹ một cái thứ 2.
dao_hoa_daochu
18-07-07, 11:53
À cái chiện qui đầu ấy, nghiêm túc thì thật sự là có mấy lần em các bác cũng đã lăm le định cắt. Đấy là những lúc em gặp phải chiện khó, tìm hiểu mãi mà vẫn đé0 thể nào mà hiểu được, thì định cắt mẹ nó qui đi - tại thấy các đại ca cắt qui, nhiều thằng trí tuệ khủng quá, biết đâu nó có ảnh hưởng thật.
CBN
18-07-07, 16:51
Cắt qui đầu mục đích đầu tiên là để vệ sinh sau là để cái đầu nó lộ ra ngoài, chà xát vào quần áo cho bớt nhạy cảm đi. Để sau này "thằng cu" đủ lớn thì đủ sức chịu đựng để phục vụ gái, vì các chú cũng biết là gái turn-on chậm hơn giai, không lại "khóc ngoài biên ải" thì còn đé.o gì đời zai nữa. Đó cũng là cách tu dưỡng để hấp thụ cái âm để bổ dưỡng dương cương.
dao_hoa_daochu
18-07-07, 18:07
Hố hố cái lão ConBaNô này thật là nhắng nhít quá đi!..

Lão tưởng là zai đé0 nào nó cũng như zai viet-nam nhọc nhằn bế tinh suốt từ lúc trưởng thành á. Tự nhiên với cả quá trình tiến hóa bao nhiêu năm nó tối ưu hóa cái độ nhạy cảm này rồi. Nói như lão, nhỡ của lão "mài" vào quần nhiều quá, nó bị "trơ" mẹ, xong rồi thì bạn cum đi cum lại đến mẫy lần liền mà lão thì vẫn đé0 "khóc" được à?
CBN
18-07-07, 20:44
Thằng này giờ hay cãi láo anh!
Cái này không liên can đến chiện tiến hóa, Châu Phi cách đây hơn 5 nghìn năm họ đã biết cách cắt đi rồi, mà phải đến tuổi trưởng thành mới cắt. Các chú mới nhớn mới hay bị "nôn oẹ" sớm, chứ anh chú thì phải kèn sáo đầy đủ và phải có hứng thì mới "khóc". Tức là nói theo kiểu võ học thì anh chú thích xuất lúc đé,o nào thì xuất, hiểu chưa em zai?
em anh Bim
18-07-07, 22:11
Em nghe bảo đến lúc nào lớn mà nó thấy khó chịu thì hãy cắt. Đấy là bác sĩ VN trên TV hay nói thế. Mà thực đến bi giờ em cũng chả biết cái đấy cụ thể là như nào...

Em đọc danh sách các thứ phải mua mới cả phải làm lẩm cẩm đến mức chán hẳn ko muốn đẻ nữa cơ.
Mecado
18-07-07, 22:48
Mà thực đến bi giờ em cũng chả biết cái đấy cụ thể là như nào...

Ti bảo Đào ấy em ! Nó giúp !
em anh Bim
18-07-07, 22:53
Hình như có ai bảo là Đào ko có...
nhaphat
18-07-07, 23:28
Thằng này giờ hay cãi láo anh!
Cái này không liên can đến chiện tiến hóa, Châu Phi cách đây hơn 5 nghìn năm họ đã biết cách cắt đi rồi, mà phải đến tuổi trưởng thành mới cắt. Các chú mới nhớn mới hay bị "nôn oẹ" sớm, chứ anh chú thì phải kèn sáo đầy đủ và phải có hứng thì mới "khóc". Tức là nói theo kiểu võ học thì anh chú thích xuất lúc đé,o nào thì xuất, hiểu chưa em zai?

Bọn Phi Châu nó cắt lúc thành niên là một phần tập tục của nó chả liên quan gì đến chiện hứng thú. Chứ cái bọn đen giai gái nó tồng ngồng cả ngày suốt mấy nghìn năm nay thích cái làm luôn thì "khóc" sớm thế đèo nào được mà lo cắt hả bác em?
CBN
19-07-07, 08:39
Chú chưa đọc cái bốt trên của anh à?

@Jin: Nó thế này này:
http://www.cirp.org/library/normal/wright1/Fig1.gif
nhaphat
19-07-07, 09:12
Em nói để cho lão thấy là thật ra chả phải Châu Phi nó cắt để bớt nhạy cảm đi!

Cắt qui đầu mục đích đầu tiên là để vệ sinh sau là để cái đầu nó lộ ra ngoài, chà xát vào quần áo cho bớt nhạy cảm đi. Để sau này "thằng cu" đủ lớn thì đủ sức chịu đựng để phục vụ gái, vì các chú cũng biết là gái turn-on chậm hơn giai, không lại "khóc ngoài biên ải" thì còn đé.o gì đời zai nữa. Đó cũng là cách tu dưỡng để hấp thụ cái âm để bổ dưỡng dương cương.

Theo em đã cắt thì cắt từ bé, nhất là ở Mẽo trình độ y tế nó cao chả lo chiện nhiễm trùng lắm. Lúc bé nó chả nhớ gì nó coi là bình thường, để lớn lên cắt vào tuổi thiếu niên là cái tuổi quậy phá, đang hoàn thiện về tâm lý và cảm xúc mà tác động vào là không tốt. Chiện quấy khóc thì đúng nhưng chỉ một hai tuần thôi.
dao_hoa_daochu
19-07-07, 11:46
Em nghe bảo đến lúc nào lớn mà nó thấy khó chịu thì hãy cắt. Đấy là bác sĩ VN trên TV hay nói thế. Mà thực đến bi giờ em cũng chả biết cái đấy cụ thể là như nào...
Ti check mật thư nhá.

Ps: Cái này viet-nam xịn, kingsize. Cơ mà cũng đừng vội lạc quan quá, viet-nam nói chung, thì không được như thế đâu.
CBN
19-07-07, 11:47
Mà thực đến bi giờ em cũng chả biết cái đấy cụ thể là như nào...
Ơ! Anh tưởng Jin biết rồi mà, đừng có cãi!

Nếu mà "chưa biết" thì làm sao lại béo thế được nhỉ? Vô lý quá đi! Hay là không nhìn kỹ? Đúng là "Thực bất tri kỳ vị".
nhaphat
19-07-07, 13:50
Ti check mật thư nhá.

Ps: Cái này viet-nam xịn, kingsize. Cơ mà cũng đừng vội lạc quan quá, viet-nam nói chung, thì không được như thế đâu.

Thằng Đào lại đem hình mồi của bạn gửi lung tung thế hả?
Fox
19-07-07, 15:31
Chúc mừng Gấu bố. Trông ảnh thì đúng là gấu con rồi.

Em nghĩ từ lúc sinh ra trẻ con, cuộc đời mình đã sang trang khác. Vì phải có trách nhiệm, lo lắng và dạy dỗ nó đến tận lúc mình tạch. Hôn nhân như vào một cuộc đá bóng, tính toán kiểu gì thì vẫn có bất ngờ. Việc có trẻ con cũng thế, đầy rẫy những bất ngờ.

Con nó ngoan quá thì mình lo nó bị ngẫn. Còn nó hễ cứ ngồi với mình là có cãi nhau thì mình lo mình bị ngẫn.
cao
19-07-07, 16:45
Tham luận muộn cái. Lên chức bố ai cũng hồi hộp, phấn khởi, và tình cảm hẳn. Về những băn khoăn của việc cu con làm xáo trộn cuộc sống trước đây thì có một bác nào ở trên nói chuẩn đấy, năm đầu tiên là hoà bình yên ả nhất, chẳng đáng lo. Còn bảo là phải chuẩn bị cà phê thuốc lào, hôm sau vào cơ quan hốc hác vật vờ là các bác ấy doạ yêu đấy. Trẻ sơ sinh nó ngủ suốt ngày mà, còn cháu nào quấy đêm đốt vía phát là tịt luôn. Các thứ sài đẹn, cảm hàn thì trong thời gian đầu cũng không đáng lo, đề kháng của bọn trẻ trong năm đầu tốt lắm, cứ bú mẹ đầy đủ là yên tâm, có thấy ai kể cháu nhà mình đau ốm gì đâu. Hơn nữa, trường hợp của các bác, khí hậu thời tiết, môi trường tây cứ như vô trùng ấy thì các cháu sẽ lớn dần đều thôi, có chăng sau này các cháu về thăm quê thăm ông bà, gặp nắng gió bụi bậm, thức ăn nước uống TCVN thì mới phải để ý.

Trước mắt, đáng kể nhất là lúc đẻ, moment of truth. Vợ mình chẳng phải thấp bé, nhẹ cân, khung chậu hẹp gì, nhưng đi viện từ sáng đến tối không xong, thế là phải mổ. Rồi không biết có phải do thuốc tê bơm vào người không mà tịt không ra sữa mất mấy hôm, hoang mang lắm. Dùng quả bóng không ăn thua (phòng hờ quả bóng nhé), hộ lý bảo ông phải dùng mồm! May quá, mẹ vợ giúp. Ít lâu sau thì sữa dồi dào, xong. Ở ta còn các đoạn xôi, gà tần, đu đủ chân giò... các bác ở tây như vậy là đỡ phải cầu kỳ như ở nhà (?!)

Chúng nó lớn lên rồi dạy dỗ uốn nắn mới phức tạp và đau đầu. Nói chung lý thuyết thì mình vẫn thuộc là phải nghiêm khắc, vợ chồng nhất quán, cho roi cho vọt... nhưng người nhà mình tình cảm mạnh hơn lý trí, thành ra khó. Các bác ở môi trường tây, thành người tây, (vợ cũng tây?), hàng xóm tây v.v. có khi lại dễ hơn. Hồi trước thấy cháu phát triển thể chất đều, lơ láo nhìn đời, trèo cầu thang, hùng hục bò quanh nhà khám phá mọi ngóc ngách... mình cũng đã bụng bảo dạ là thằng này ngon, dũng cảm, chịu chơi, tự tin! Lớn hơn tí nữa, cháu nó có một số kinh nghiệm đầu tiên, nhận thức được thế giới xung quanh, mới thấy không hẳn thế... Cha mẹ sinh con trời sinh tính, rồi ông cụ thì bảo 'phần nhiều do giáo dục mà nên,' cái nào cũng đúng. Mình có đọc quyển gọi là 'Nurture by Nature' trong đó tác giả phân loại tâm lý trẻ theo 4 dimensions, 16 kiểu trẻ con và hướng dẫn ứng xử của cha mẹ cho từng loại. Tuy nhiên nó lý thuyết lắm, thực tế cái quan trọng là tính kiên nhẫn. Chính cái thứ mình dở mới bực chứ...

Mà thôi, còn dài dài, chúc các bác thượng lộ bình an, bình tâm hưởng cái dịp trọng đại duy nhất trong đời này đã.
nhaphat
19-07-07, 16:52
Chính ra là em cũng lo nhất cái đoạn dạy con. Nhiều lúc ngẫm lại ngày xưa mình dốt bỏ mịa, bi giờ dậy nó thế này thế kia liệu có nên không, mà ngượng bỏ mịa? Kệ nó thì sợ nó hỏng, lăn tăn ra phết đấy các bác em ạ!
Hồ Minh Trí
19-07-07, 17:17
Chiện đẻ đái là chiện nhân quyền nên em chả dám lạm bàn, nhưng em chỉ xin các bác sinh đẻ có kế hoạch tý. Dân số mình cứ mỗi tăng thêm triệu khẩu. Sản lượng lương thực thì có tăng, cơ mà ruộng càng ngày càng ít. Chả mấy mà lại đói vỡ mồm các bác ạ!
Big Horn
19-07-07, 18:55
Tiền trách kỷ, hậu trách nhân ... chả biết đâu mà sờ lần. 4C cứ lấy nhau rồi đẻ đái là gái cũng như giai, sẽ nhớn hẳn lên thấy rõ. Thế là tự khắc biết sống có trách nhiệm với bản thân mình, với gia đình và xã hội ngay thôi.
Hồ Minh Trí
20-07-07, 11:23
Cái thằng Kòm lại bị mắc cái bệnh của những đứa đọc và tin truyện trạng quỳnh là cái bệnh mà ở cái chỗ bất kỳ nào cứ có đông người là cũng phải tụt quần ra ỵ một bãi.
Đúng là chó đẻ gái chửa. Gaup đang kỳ nhảy ổ nên mong manh nhạy cảm dễ cáu giận quá. Cho mình xin lỗi, Gaup nha! Nha!
folie
23-07-07, 04:22
Báo cáo bác Gấu mí cả bác EPA là em có 2 cái đĩa nhạc cho bé nghe từ trong bụng mẹ, mai rảnh em se up lên cho hai bác. Mỗi ngày cho bé nghe 2 lần, mỗi lần từ 10-15' thôi. Bé sẽ thích lắm đấy, đạp toanh toách ấy. À mà bé nhà bác EPA đã máy chưa? Cái giây phút đầu tiên cảm nhận được con máy, hạnh phúc hai bác nhẩy.

Em up bằng Yousendit hai bác không có vấn đề gì chứ ạ?

Anh Kòm đi lấy vợ đi. Suốt ngày thấy tranh thủ buông lời ong bướm với em Biển Xanh, mọi người đọc được cả đấy :D.
chàng hiu
23-07-07, 09:45
À cái chiện qui đầu ấy, nghiêm túc thì thật sự là có mấy lần em các bác cũng đã lăm le định cắt. Đấy là những lúc em gặp phải chiện khó, tìm hiểu mãi mà vẫn đé0 thể nào mà hiểu được, thì định cắt mẹ nó qui đi - tại thấy các đại ca cắt qui, nhiều thằng trí tuệ khủng quá, biết đâu nó có ảnh hưởng thật.
Thế ra đại ca Einstein trí tuệ khủng là do cắt da qui à? Đào nói anh mới biết.
Hồ Minh Trí
23-07-07, 12:05
Báo cáo bác Gấu mí cả bác EPA là em có 2 cái đĩa nhạc cho bé nghe từ trong bụng mẹ, mai rảnh em se up lên cho hai bác. Mỗi ngày cho bé nghe 2 lần, mỗi lần từ 10-15' thôi. Bé sẽ thích lắm đấy, đạp toanh toách ấy. À mà bé nhà bác EPA đã máy chưa? Cái giây phút đầu tiên cảm nhận được con máy, hạnh phúc hai bác nhẩy.

Em up bằng Yousendit hai bác không có vấn đề gì chứ ạ?

Anh Kòm đi lấy vợ đi. Suốt ngày thấy tranh thủ buông lời ong bướm với em Biển Xanh, mọi người đọc được cả đấy :D.
Anh giơ tay xin thắc mắc với folie: Bé nằm trong bụng mẹ mà nghe nhạc thì âm thanh từ người mẹ triền vào qua đường nào? Anh có hỏi em Biển Xanh về chiện này rồi thì em Biển Xanh nói hình như là nghe qua rốn nhưng anh không tin em Biển Xanh nhà anh có kinh nghiệm về chiện này lắm.
gió
23-07-07, 12:14
Thằng Kòm chính ra dốt, Biển Xanh nhỉ, đé o ai nói nghe đằng rốn lại hiểu đúng là rôn đằng nghé bao giờ.

Khổ thân cái rốn, chịu bao nhiêu tiếng oan.
xeko
23-07-07, 13:08
Em có đọc cuốn:" Em phải đến Harvard học kinh tế". Cuốn sách do mẹ của Lưu Diệc Đình ở Thành Đô (Trung Quốc) viết. Cô bé 18 tuổi được Đại học Harvard, Đại học Columbia, Học viện Wellesley và Mount Holyoke admit.
Cuốn sách tuy không nêu rõ từng bước của phương pháp luận nuôi dạy một đứa trẻ để trở thành thiên tài, nhưng có viết khá chi tiết (không hệ thống) về quá trình trưởng thành của Diệc Đình, cũng như ý thức của bà mẹ trong việc tác động đến từng giai đoạn phát triển của cô bé về nhân cách và trí tuệ. Em nghĩ, quan trọng là sau khi đọc sách, thì ý thức của việc nuôi dạy con một cách có phương pháp sẽ lên cao.
Bà mẹ của Diệc Đình tin tưởng rằng: một đứa trẻ với trí tuệ bình thường nếu nuôi dạy theo một phương pháp đặc biệt có thể trở thành thiên tài. Tuy nhiên, như đã nói, cá nhân em cảm thấy cách viết cuốn sách của tác giả không đưa ra được những phương pháp rõ ràng, có hệ thống, nên đọc để có định hướng trong việc nuôi dạy con cái thôi.
mdccc
23-07-07, 18:05
Báo lá cải :D
http://www5.dantri.com.vn/suckhoe/2007/2/165796.vip

Cắt bao quy đầu: Nên và không nên

Vệ sinh là yếu tố quyết định bé có phải cắt bao quy đầu hay không.
(Dân trí) - Ở một số nước, mọi trẻ đều được cắt bao quy đầu sau khi sinh một thời gian nào đó. Còn ở Việt Nam, việc cắt bao quy đầu chỉ được thực hiện khi trẻ có biểu hiện viêm nhiễm thường xuyên khu vực sinh dục và bạn băn khoăn không biết có nên thực hiện thủ thuật này cho bé yêu?

Tại sao lại cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu đã được thực hiện từ cách đây hàng ngàn năm. Trên các hang động mô tả sinh hoạt thời kỳ Đồ đá, người ta đã thấy các bức vẽ nghi thức cắt bao quy đầu. Vậy nó thực sự bắt đầu khi nào?

Theo John Hutson, Chuyên gia phẫu thuật khoa Nhi, Bệnh viện Nhi Hoàng Gia (Melbourne, Australia) thì nó bắt nguồn từ cuộc sống hoang dã của người nguyên thủy. “Có lẽ bởi vì thời đó bão cát hoành hành, “cậu nhỏ” của trẻ em và thanh niên thường bị giắt cát ở các nếp gấp và gây viêm nhiễm (viêm bao quy đầu) nên việc cắt bao quy đầu cho trẻ nam ngay sau khi sinh đã trở thành một nghi thức ở những vùng có nhiều bão cát”, GS Hutson giải thích.

Cắt bao quy đầu là một phần của văn hóa thổ dân, với cùng một lý do nhưng ngày nay, lý do để thực hiện nghi thức này đã có sự thay đổi. Ví như, đây là một trong những điều kiện bắt buộc để trở thành một người Hồi giáo chính thống.

BS Kahil, người chuyên thực hiện nghi lễ này cho những người muốn theo đạo Hồi, cho biết: “Dưới góc độ là một tín đồ, tôi rất hạnh phúc nhưng dưới góc độ y học, tôi hoàn toàn không khuyến khích thực hiện thủ thuật này bởi vì có quá nhiều rủi ro trong đó. Nếu việc cắt bao quy đầu không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh thì sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả như nhiễm trùng, chảy máu không dứt và đau đớn”.

Vậy nếu không vì lý do tôn giáo, chúng ta có nhất thiết phải thực hiện thủ thuật này?

Thực tế thì có rất nhiều ông bố đã cắt bao quy đầu muốn con trai cũng giống mình nhưng chỉ có rất ít các cậu bé được cắt bao quy đầu bởi vấn đề vệ sinh ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Chỉ cần đứng dưới vòi nước chảy liên tục là các nếp gấp trên bao quy đầu đã được làm sạch.

Dưới góc độ nghiên cứu, cắt bao quy đầu sẽ mang lại một số lợi ích như sau:
- Giảm nguy cơ ung thư dương vật
- Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và biến chứng vào thận.
- Hỗ trợ và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.
- Loại trừ nguy cơ hẹp bao quy đầu.
- Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, những lợi ích trên dường như vẫn chưa đủ để thuyết phục bởi khâu vệ sinh thân thể ngày nay là vô cùng đơn giản. Vậy nên, theo quan điểm của GS Hutson, việc cắt bao quy đầu ngày nay thiên về xu hướng chỉ cắt cho những trường hợp chít hẹp bao quy đầu thực sự.

Nhân Hà

Theo MSN
EPA
24-07-07, 02:04
Báo cáo bác Gấu mí cả bác EPA là em có 2 cái đĩa nhạc cho bé nghe từ trong bụng mẹ, mai rảnh em se up lên cho hai bác. Mỗi ngày cho bé nghe 2 lần, mỗi lần từ 10-15' thôi. Bé sẽ thích lắm đấy, đạp toanh toách ấy. À mà bé nhà bác EPA đã máy chưa? Cái giây phút đầu tiên cảm nhận được con máy, hạnh phúc hai bác nhẩy.

Em up bằng Yousendit hai bác không có vấn đề gì chứ ạ?

Bà chăm em bé khoa học thế này thì tôi yên tâm gả con gái rồi, hí hí! Trộm vía! Thằng con rể hờ đẹp giai thế kia thì vợ sau này chỉ lo giữ chồng cũng đã mệt :D.
folie
24-07-07, 03:50
1. Đĩa 1.
Baby Needs Mozart (http://download.yousendit.com/12E4500E5886FCF6)

@EPA: Đang học làm mẹ chồng tương lai hiện đại ;)
Big Horn
24-07-07, 15:47
Báo cáo bác Gấu mí cả bác EPA là em có 2 cái đĩa nhạc cho bé nghe từ trong bụng mẹ, mai rảnh em se up lên cho hai bác. Mỗi ngày cho bé nghe 2 lần, mỗi lần từ 10-15' thôi. Bé sẽ thích lắm đấy, đạp toanh toách ấy. À mà bé nhà bác EPA đã máy chưa? Cái giây phút đầu tiên cảm nhận được con máy, hạnh phúc hai bác nhẩy.

Em up bằng Yousendit hai bác không có vấn đề gì chứ ạ?

Anh Kòm đi lấy vợ đi. Suốt ngày thấy tranh thủ buông lời ong bướm với em Biển Xanh, mọi người đọc được cả đấy :D.
Ừm, cái chiện em bé thích nghe nhạc chả biết sao chứ gái anh lúc mang pầu cũng hay nghe anh chơi nhạc kờ lát sic nên cậu cả nhà anh dạo này chơi cũng khơ khớ mấy bản Mozat anh anh.

Tuy nhiên nói thì nói cho baby nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ chứ thực ra đâu đã có chứng minh cụ thể rõ ràng đâu cơ chứ ...
cafeteria
25-07-07, 10:29
Em nói để cho lão thấy là thật ra chả phải Châu Phi nó cắt để bớt nhạy cảm đi!


Theo em đã cắt thì cắt từ bé, nhất là ở Mẽo trình độ y tế nó cao chả lo chiện nhiễm trùng lắm. Lúc bé nó chả nhớ gì nó coi là bình thường, để lớn lên cắt vào tuổi thiếu niên là cái tuổi quậy phá, đang hoàn thiện về tâm lý và cảm xúc mà tác động vào là không tốt. Chiện quấy khóc thì đúng nhưng chỉ một hai tuần thôi.
Chớ có cắt bao các bác. Mới có nghiên cứu mới cho thấy cái phần bao bị cắt đấy tập trung rất nhiều đầu dây thần kinh cảm nhận sung sướng đấy. Giải thích theo bác nào ở trên là cắt đi để cọ xát vào quần, đến khi xxx thật mới được lâu, không đúng đâu. Mất cụ nó một mớ dây cảm nhận thì xxx lâu là phải.

Cắt bao quy đầu - cắt bỏ cảm xúc

Việc cắt bao quy đầu đã loại bỏ 5 vùng nhạy cảm nhất trên công cụ của đàn ông.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tuyên bố như vậy sau khi tìm hiểu trên 159 đàn ông Mỹ bằng những công cụ tinh xảo.

Hoạt động phẫu thuật loại bỏ lớp da phủ đầu dương vật rất phổ biến ở các bé trai trên các nước. Tại Mỹ, 60% con trai trải qua phẫu thuật này.

Tác giả Morris Sorrells và cộng sự đã lập nên một bản đồ nhạy cảm bằng cách đo độ nhạy cảm của 19 vị trí trên "cục cưng" của 159 đàn ông. Trong số đó, 91 người đã được cắt bao quy đầu khi còn nhỏ và không ai có tiền sử về rối loạn tình dục.

Với "cây gậy" đã qua xử lý, vùng nhạy cảm nhất là vết sẹo ở mặt dưới. Còn với những công cụ còn nguyên, vùng nhạy cảm nhất là 5 điểm thường bị loại bỏ đi khi phẫu thuật cắt bao quy đầu - tất cả đều nhạy cảm hơn phần nhạy cảm nhất của dương vật bị xử lý.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng phẫu thuật này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và bệnh tình dục. Một nghiên cứu mới còn thấy cho thấy cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 60% trong các lần quan hệ tình dục giữa nam và nữ.

Nhưng Robert Van Howe, thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Michigan, cho rằng những tuyên bố đó đã bị thổi phổng. "Những lợi ích sức khoẻ đó là rất nhỏ, và có nhiều cách ít thô bạo, ít đau đớn và ít tốn kém hơn để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như chung thủy một vợ một chồng, sử dụng bao cao su".

Việc cắt bao quy đầu bị một số nhóm phản đối vì cho rằng nó gây đau đớn và không an toàn, chưa kể nó còn làm sex kém thú vị hơn.

K.T. (theo Livescience)
dao_hoa_daochu
25-07-07, 11:32
Em đã bảo rồi, có phải ai cũng như zai viet-nam phải bế tinh suốt nên là mẫn cảm quá cứ phải lo mài vào quần cho nó bớt đi thế đâu. Mà lão ConBaNô không chịu tin.
Kamille
25-07-07, 22:12
Chúc mừng nhà Gấu, gấu mẹ khoẻ gấu con sắp chào đời.

Trộm vía, các bác kể chuyện con vui quá.


Đây rồi Me đâu có định về VN mở quả DNA diagnostic không, hay anh em mình về VN làm ăn nhi. Anh có cơ sở rồi, về làm cụ 1 cái lab con con kiếm tiền dưỡng già nhỉ.

Trên ebay có bán DNA tets thử phát biết liền ( anh ko recommend), chú nào thích thì cứ mua.

PS nói chuyện máy PCR lại buồn cười thằng cha trưởng phòng ngày xưă của anh giờ lên Viện trưởng, suốt ngày rủ rê "Mày về VN đi anh cho mày làm trưởng phòng, chỗ anh bây giờ toàn làm sinh học phân tử thôi, mày về có đất dụng võ". Anh bèn hỏi thế Viện ông có cái máy PCR chưa, bèn bẽn lẽn trả lời, chưa. Mỗi lần dùng vẫn sang viện SinhHọc đi nhờ (hố hố, nhà Mê nghe đến đây có lăn ra cười ko vậy )

Viện bác là viện nào mà không có máy PCR? Dạo này đi đâu cũng được trọng điểm đầu tư cơ mà. `wink`