Đại học VN hay Cao đẳng liên kết với nước ngoài

folie
22-06-07, 20:46
Nhân có topic các bác tranh luận về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp phản ánh tình trạng giáo dục 4` của nước mình, em muốn hỏi quan điểm các bác luôn một thể: Nhà em hiện đang chia hai ngả về việc học tiếp theo của thằng cu em. Một là thi đại học TH TPHCM hai là học hệ cao đẳng trường Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn (Saigon Tech) có liên kết với trường Cao đẳng Cộng đồng Houston ở Mỹ (HCC).

Bên Một thiên về hướng cho rằng xh VN mình vẫn trọng bằng cấp, dù 4` gì thì cũng là tình hình xh chung, bằng ĐH vẫn hơn đứt CD. Một lợi thế nữa là chi phí học tập rẻ.

Bên Hai thì cho rằng tuy là CD nhưng Saigon Tech có yếu tố nước ngoài, và theo như quảng cáo của họ thì bằng cấp là do HCC bên Mỹ cấp. Chủ yếu là tin cái gì có yếu tố ngoại hơn nội. Trường này bảo là mới mở, em thì bảo dù gì cũng không nên chết vì thiếu hiểu biết, mới lần tìm thông tin qua net, quả thật trên trang này của khoa công nghệ HCC có nói thông tin liên kết với Saigon Tech VN (nhưng ko có nói kỹ cấp bằng và tiến trình học tập thế nào):
http://csci.hccs.edu/jagr/saigontech.htm

Vào Saigon Tech thì hiện này có 4 trang này do nó bảo đang nâng cấp web :
http://www.saigontech.net/saigontech/vietnamese/index.jsp
Và xem qua danh sách giáo viên dạy thì lại toàn Việt chỉ có 1 chú gv Singapore nên em lại không tin tưởng gì.
AAS Syllabi
http://saigontech.edu.vn/saigontech/vietnamese/AAS_syllabi.jsp

Vì sao phải băn khoăn nhiều thế thì cũng bởi vì là tụi nó thu học phí cũng khá cao so với hệ đại học VN 1500USD/năm, học 3 năm. Ra trường lại ko biết vị thế so với mặt bằng chung công việc như thế nào. Em thì còn khúc mắc nữa là không tin tưởng vào lời giới thiệu và mức độ liên kết kia. Các bác giỏi tiếng Anh phân tích hộ em cái đoạn này với http://csci.hccs.edu/jagr/saigontech.htm và cho em biết quan điểm các bác. Em chân thành cám ơn các bác. (Hình như ở VN mình vừa có vụ trường AIT như thế nào đó, các bác biết nói em nghe rõ với ạ).

PS: À băn khoăn là vì bọn Saigon Tech thì nó đòi thi tuyển & nộp học phí ngay bây giờ trước thi ĐH VN, nên mới ko có chuyện cứ thi ĐH đã rồi quyết định sau.
Big Horn
22-06-07, 21:52
Ơ thế hóa ra gia đình miu sẽ quyết định cho cậu em học cái gì chứ không phải ý cậu ấy muốn học à?

Nếu khả năng nhận thức của mình tốt thì học trường nào cũng vậy, sẽ có cơ hội tìm được việc làm và học bổng du học sau này nữa. Còn như học lực chỉ ở dạng trung bình khá thì bỏ tiền ra mua tấm bằng đặng có cửa kiếm cơm sau này cũng okie.
freefish
22-06-07, 22:31
Theo anh thì nên học đại học, chi phí rẻ hơn, sau khi học xong nếu trình ngoại ngữ tốt thì có thể học thêm nữa, thậm chí còn có thể ra nước ngoài học cao hơn, lo gì.

Ở tây hơi khác vì nhiều thằng tây thích học cao đẳng hơn đại học. Vì sao? Vì ở tây, chương trình đại học tuy có hơn cao đẳng nhưng cũng chỉ hơn nhau phần lý thuyết. Học cao đẳng vừa đỡ mất thời gian, ra trường lại có thể kiếm việc được ngay vì bọn tây nó cũng không nặng nề lắm chuỵên đại học hay cao đẳng.
em anh Bim
23-06-07, 01:35
Ban đầu đọc thế nào mình đọc thành $15K, cứ vậy mà chửi loạn lên. Hóa ra là $1500, vậy thì cũng ko phải là quá đắt, nếu cơ sở vật chất tốt và tổ chức quy củ. Có điều thái độ bắt đóng tiền trước thì lại quá là lừa nhau, hơn nữa giáo viên toàn người Việt chỉ có một Singapore, theo mình phỏng đoán lành ít dữ nhiều. Nhìn cái trang web design cũng 4 cơ. Cái bọn trình bày cẩn thận có khi dạy dỗ còn chả ra gì nữa là bọn lôm côm. Tớ nghĩ cứ học ĐH VN, cố gắng củng cố tiếng Anh và theo đuổi tìm hiểu cái gì mà nó thích vẫn hơn.
freefish
23-06-07, 01:42
1.500 hay 15.000? Nếu 1.500 mà trường kia dạy tiếng Anh thì nên học. 1.500 mà học bằng tiếng Anh thì quá ok, học xong cao đẳng có tiếng tây kha khá lo gì không học tiếp được.
em anh Bim
23-06-07, 01:52
$1500 một năm thì ko bằng tiền học phí học tiếng Anh ở một trung tâm đàng hoàng nữa là, đây lại là chương trình chuyên ngành nên ko có chuyện có giáo viên VN xịn nói tiếng Anh tốt chuyên môn vững mà giá bèo như vậy. Em nghi lắm, càng nghĩ càng thấy nghi.
Biển Xanh
23-06-07, 07:02
Đương nhiên là nên học ĐH tại 1 trường ĐH tốt ở VN, cái này em nghĩ không phải lăn tăn nhiều. Tại sao?

- Thứ nhất là những kiểu trường như thế này mang tiếng là liên kết nhưng kỳ thực bọn nó cũng chỉ gọi là đóng góp ý kiến cho chương trình học và góp vốn, đại khái thế, chứ còn lại toàn giáo viên người Việt, quản lý Việt thì cũng chả có gì khác. Hơn nữa những trường kiểu như Community College như thế kia ở Mỹ, theo em biết, là những trường rất xoàng nếu không muốn nói là yếu.

- Thứ hai là với những trường như thế này, giáo viên đã toàn Việt thì chớ, lại còn không thể có được Việt giỏi. Cái này chỉ là theo kinh nghiệm và sự phán đoán chủ quan của em, nhưng khả năng đúng là cao.

- Và cuối cùng, hiện nay tâm lý của người Việt vẫn là chuộng ĐH hơn CD, nên đa phần những đứa học CD là những đứa trượt ĐH. Kết quả là môi trường học tập lại càng không tốt, không có nhiều đứa giỏi để mình cố gắng.

Còn mấy cái thứ mà mọi người gọi là cơ sở vật chất với trang thiết bị học đường thì có cái khỉ gì. Cùng lắm là trang bị được cái phòng lab đầy đủ máy tính học sinh không phải xếp hàng hay là mấy cái máy chiếu hay cùng lắm là cái thư viện con con chứ có cái khỉ gì hơn nữa đâu. Mấy cái đó, hoàn toàn ta có thể tự trang bị được và chẳng đáng là gì so với những nhược điểm mà em nêu ra ở trên. Còn môi trường học tiếng Anh, hì hì, toàn bọn học sinh Việt học với nhau thì sẽ chả khá lên tý nào đâu. Còn nó chăm học chịu khó đọc sách bằng Tiếng Anh thì học ở đâu cũng thế.

Chúc em chị Miu thi đỗ ĐH nhé. Em nghĩ đến thời phải thi ĐH mà kinh hoàng :D
hoàng đế còm
23-06-07, 10:43
Học một trường ĐH có uy tín một chút của VN vẫn hơn. Mấy cái thằng hướng ngoại này chỉ là hướng ngoại giả hiệu. Bọn này không có khả năng thuê giáo viên giỏi của VN đâu. Có mỗi một thằng Sing thì đơn giản quá.

Nếu có tiền thì đi du học, kể cả du học Thái Lan thì cũng OK nhưng học trong nước theo kiểu này dễ bị lừa lắm. VN mình mới hội nhập còn bị nhiều quả lừa.

Cao đẳng, đại học của Mỹ thì thiên hình vạn trạng. Tôt nhất thế giới cũng có và đểu nhất thế giới cũng có. Cứ nghe liên kết với một trường của Mỹ mà tin thì chết.
@stream
23-06-07, 16:43
Bác gì trên kia cho em theo học trường liên kết làm gì. Toàn bọn phò phạch không lừa đảo cũng lừa tiền con người ta thôi. Đến Genetics cái con khỉ gì còn chả ra sao (em biết một em học bên đấy giờ đi bán cơm hộp mới nẫu). Cứ học một trường đại học tử tế là ổn cbn rồi, thị trường lao động giờ việc đầy ra, bọn học trong nước cũng có chỗ đứng lắm, không cứ phải vác cái mác nước ngoài mới là nhất.
folie
23-06-07, 17:21
Vậy có thể nói ý kiến của tất cả các bác trên này đều giống nhau và giống ý kiến của em.

Em thì sợ cái kiểu Anh không ra Anh rồi mác nhãn sính chữ "ngoại" vào mà không đúng bản chất lắm. Nhưng mà thật tình em không làm sao mà phân tích ngọn ngành cho mọi người nghe, nói thì mọi người lại bảo mình sợ tốn tiền ko muốn cho tiền rồi viện dẫn nọ kia. Bác lão ma, cu em em cũng như đa phần lũ trẻ ở tuổi chúng ở VN bây giờ chẳng biết cái trường nào là tốt hay không tốt đâu, toàn nghe theo người lớn, hỏi nó thì nó có vẻ muốn học trường CD kia, mà nó muốn theo kiểu mấy người ở nhà em muốn ấy. Mà nó đã muốn vậy thì em cũng chỉ còn nước chỉ ra mấy cái trang thông tin rồi nói sơ sơ để em quyết định vậy. Em nghĩ là nó cũng sợ thi rớt đại học thì phải. Mà học cấp 3 cũng đã chọn cho trường ngoại kiểu như thế rồi đấy, cũng lại ở mọi người cả. Nói thôi kệ nó thì đúng là vô trách nhiệm, mà đúng trách nhiệm thì lại bị hiểu lầm.

Nói đến đây em lại nghĩ đến câu "Người trong giang hồ không thể tự chủ" Mình thì "Người trong gia đình thôi mà cũng không thể tự chủ". Chán.
folie
23-06-07, 17:26
Quên mất, Biển Xanh ơi, Community College là như thế ở Mỹ à. Mình đâu có biết đâu. Đúng là thông tin như vậy thì có biết mới nói lại được, mình tìm cái trang xếp loại các trường ở Mỹ mà ko thấy. Cũng như kiểu ở Pháp, nói các trường Paris từ 1 đến 13 ai biết được là vào Paris 8 thì khác với vào Paris 6, 4 hay 5 chẳng hạn.
Big Horn
24-06-07, 14:56
Nói chung chiện học hành của cậu em miu cũng chả có chi là nan giải cả. Hỏi nó thích học nhành gì, muốn thành công thì trước hết phải thích thú, sau đó là đam mê cái nghề mình theo đuổi thì mới đáng nói.

Đôi khi chiện học hành cũng ảnh hưởng bởi phong trào của lớp trẻ, kiểu thấy ngành đó học ra trường có việc làm ngon lương lại cao, thế là đổ xô nhau vào học, đến khi ra trường lại đúng lúc thị trường có quá đông ngươì có bằng cấp như vậy, do đó lại phải cạnh tranh nhau, nghĩa là tốt nghiệp phải từ khá đến giỏi thì cơ hội tìm việc mới khả quan.

Theo anh, các bạn trẻ nếu có thể nên theo học những ngành nghề có truyền thống như: Y, dược, nha là ổn.

PS! Anh đổi nick cũng bởi vì địch soi hàng ghê quá ..hehehe
Kiếm&sons
24-06-07, 15:44
"học ĐH trong nước rồi vào đây sinh hoạt với các cô bác Thăng Long âu cũng làm nên nghiệp lớn"
Ref: Ông Cụ (2002), Nói chuyện với thanh niên, Long Tuyển, Vol. XXIII, No.3, pp 1035-1036.